*/
 • นายยั้งคิด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sunnytrack@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-06-16
 • จำนวนเรื่อง : 5899
 • จำนวนผู้ชม : 3772243
 • จำนวนผู้โหวต : 1720
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1720 คน
<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 8 สิงหาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 710 , 19:52:48 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

         รมว.สาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกุล เริ่มดำเนินการเรื่องกัญชาอย่างเอาจริงเอาจัง บางทีก็พูดล่วงหน้าไปเรื่อย ยังแน่นอน

มิได้

 

นับหนึ่ง.."รพ.รัฐ"สั่งจ่ายกัญชาลอตแรก!เฉพาะผู้ป่วยมะเร็ง

วันที่ 8 สิงหาคม 2562 - 12:47 น.
น้ำมันกัญชา สูตรทีเอชซีสูง,อนุทิน ชาญวีรกูล,กระทรวงสาธารณสุข,ผู้ป่วยมะเร็ง

โดย...  -พวงชมพู ประเสริฐ qualitylife4444@gmail.com

          เปิดให้บริการแล้วสำหรับการใช้กัญชาทางการแพทย์ในโรงพยาบาลรัฐสังกัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) หลังจากรับมอบ “น้ำมันกัญชา สูตรทีเอชซีสูง” เมดิคัลเกรด จากองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ลอตแรก 4,500 ขวด โดยให้บริการในโรงพยาบาลศูนย์ 12 แห่งกระจายทั่วประเทศ ระยะแรกเน้นผู้ป่วยมะเร็งระยะท้ายก่อน ใช้ในการรักษาผลข้างเคียงที่เกิดขึ้น ไม่ใช่รักษาโรคมะเร็ง และแพทย์จะวินิจฉัยและสั่งจ่ายให้เฉพาะผู้ป่วยที่เข้าข้อบ่งชี้ทางการแพทย์เท่านั้น

          เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม มีการแถลงข่าว “การรับมอบสารสกัดน้ำมันกัญชามาตรฐานทางการแพทย์ ลอตแรก สู่ระบบบริการกัญชาทางการแพทย์ในสถานพยาบาลและโครงการวิจัย” ซึ่งผู้บริหารระดับสูง สธ. มากันอย่างพร้อมเพรียง ตั้งแต่ อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (รมว.สธ.) สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (รมช.สธ.) นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดสธ. และอธิบดีกรมต่างๆ

          อนุทิน กล่าวว่า สธ.ได้รับมอบสารสกัดน้ำมันกัญชามาตรฐานทางการแพทย์ลอตแรกจากองค์การเภสัชกรรม (อภ.) แบบหยดใต้ลิ้นชนิดทีเอชซี สูงขนาด 5 มิลลิลิตร จำนวน 4,500 ขวด จะทยอยส่งให้โรงพยาบาลศูนย์ทุกเขตสุขภาพ เขตละ 1 แห่ง รวม 12 แห่ง และผู้ป่วยในโครงการวิจัย 2 ประเภท ได้แก่ การศึกษาวิจัยและการรักษากรณีจำเป็นสำหรับผู้ป่วยเฉพาะรายเพื่อให้ผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยวิธีมาตรฐานแล้วไม่ได้ผลเข้าถึงการรักษาด้วยสารสกัดน้ำมันกัญชา 

          ได้แก่ ภาวะคลื่นไส้อาเจียนในผู้ป่วยที่ได้รับยาเคมีบำบัด โรคลมชักที่รักษายากและที่ดื้อต่อยารักษา ภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็งในผู้ป่วยปลอกประสาทเสื่อมแข็ง ภาวะปวดประสาทที่รักษาด้วยวิธีอื่นไม่ได้ผล และใช้ในการควบคุมอาการโรคพาร์กินสัน อัลไซเมอร์ โรคปลอกประสาทอักเสบ ผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย เป็นต้น รวมทั้งการศึกษาวิจัยการรักษาโรคมะเร็งและจะได้รับเพิ่มอีก 2,000 ขวด เป็นชนิดซีบีดี สูงขนาด 10 มิลลิลิตร จำนวน 500 ขวด และชนิดทีเอชซีต่อซีบีดี อัตรา 1:1 ขนาด 5 มิลลิลิตร จำนวน 1,500 ขวด รวมเป็นทั้งสิ้น 6,500 ขวดภายในเดือนสิงหาคมนี้


          “อภ.ควรเพิ่มการผลิตสารสกัดน้ำมันกัญชาเป็น 10 ล้านขวด ซึ่งยิ่งผลิตมากต้นทุนการทำก็จะถูกลง ส่วนการรักษาในคนไข้ถ้าได้ผลก็จะมีการผลักดันบรรจุในบัญชียาหลักแห่งชาติ และเป็นสิทธิประโยชน์ในหลักประกันสุขภาพแห่งชาติต่อไป โดยการที่อภ.สามารถผลิตสารสกัดน้ำมันกัญชาได้เองมีราคาข้างขวดที่ 500 บาท ก็ช่วยลดราคาจากที่มีการจำหน่ายแบบใต้ดินขวดละ 1,000 บาทได้แล้ว” อนุทินกล่าว

          รพ.12แห่งสั่งจ่ายกัญชา
          ด้าน นพ.สุขุม กล่าวว่า สารสกัดน้ำมันกัญชาชนิดทีเอชซีสูง ที่ สธ.ได้รับจาก อภ. ลอตแรก 4,500 ขวด จะแบ่งเป็นให้กรมการแพทย์ใช้ในการวิจัย 600 ขวด อีก 3,900 ขวดจะกระจายไปให้โรงพยาบาลศูนย์ (รพศ.) 12 แห่ง เขตสุขภาพละ 1 แห่ง ได้แก่ รพ.ลำปาง รพ.พุทธชินราช จ.พิษณุโลก รพ.สวรรค์ประชารักษ์ จ.นครสวรรค์ รพ.สระบุรี รพ.ราชบุรี รพ.ระยอง รพ.ขอนแก่น รพ.อุดรธานี รพ.บุรีรัมย์ รพ.สรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี รพ.สุราษฎร์ธานี และรพ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยผู้ป่วยสามารถเข้าไปรับบริการได้ทันที 

          จ่ายสูตรแพทย์แผนไทย7แห่งก.ย.นี้
          และในเดือนกันยายนนี้จะเริ่มกระจายน้ำมันกัญชาสูตรตำรับแพทย์แผนไทยผ่านสถานพยาบาลที่ให้บริการด้านการแพทย์แผนไทย 7 แห่งครอบคลุมทุกภาค ได้แก่ ภาคเหนือ โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชเด่นชัย จ.แพร่ และรพ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี ภาคกลาง รพ.ดอนตูม จ.นครปฐม และรพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รพ.พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร จ.สกลนคร และรพ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ ภาคใต้ รพ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี   

          “กลุ่มผู้ป่วยที่จะได้รับการสั่งจ่ายก่อนคือผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัด ผู้ป่วยระยะประคับประคอง ทั้งนี้ส่วนหนึ่งจะเป็นคนไข้ที่มีการขึ้นทะเบียนไว้แล้ว แต่คนไข้ที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนแล้วเดินเข้าไปขอรับบริการที่โรงพยาบาลก็จะต้องผ่านจุดคัดกรองก่อนว่ามีอาการหรือโรคที่เป็นตรงกับข้อบ่งชี้หรือไม่ ส่วนคนไข้ที่ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่ามีความจำเป็นต้องใช้ก็จะได้รับการบริการโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกสิทธิประกันสุขภาพภาครัฐ” นพ.สุขุมกล่าว

          ข้อบ่งชี้ในการใช้สารสกัดกัญชา
          นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า สารสกัดน้ำมันกัญชาสูตรที่มีทีเอชซีสูงจะใช้ในการรักษาผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย โดยไม่ได้เป็นการรักษามะเร็ง แต่เป็นการรักษาอาการข้างเคียงจากโรคมะเร็ง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน นอนไม่หลับ หรืออาการปวดมากจนนอนไม่หลับ ทั้งนี้กรณีที่คนไข้มาขอรับบริการแต่ไม่ตรงกับกลุ่มโรคในข้อบ่งชี้ ได้มีการวางระบบตรงนี้ โดยให้แพทย์พยายามเชื่อมโยงการดูแลเข้ากับวิชาชีพ โดยกรณีที่คนไข้ส่วนหนึ่งที่ใช้ด้วยตนเองมาก่อนอยู่แล้วแต่อาจจะเป็นโรคที่ไม่ได้เป็นไปตามข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ ก็ให้แพทย์คุยกับคนไข้ว่าสิ่งที่ใช้อยู่ไม่แนะนำในทางการแพทย์ แต่ถ้าผู้ป่วยประสงค์จะใช้ต่อก็ให้ใช้ต่อไป โรงพยาบาลก็จะมีระบบติดตามอาการของคนไข้จากการใช้สารสกัดน้ำมันกัญชาให้คนไข้

          "อยากให้มีการสื่อสารตรงนี้ให้ชัดเพื่อให้คนไข้ได้เข้าใจการทำงานในการวินิจฉัยของแพทย์ด้วยเมื่อไปรับบริการ และจะทำให้ภาครัฐมีการเก็บข้อมูลจากการใช้ด้วยตนเองของคนไข้ด้วยว่าใช้สารสำคัญใดและส่งผลต่อโรคอย่างไร ถ้าทำได้เชื่อว่าประเทศไทยจะมีฐานข้อมูลที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่จะรู้ได้ว่ารสารอออกฤทธิ์ได้ส่งผลต่อโรคไหนได้ดี” นพ.สมศักดิ์ กล่าว


          เร่งผลิตรองรับความต้องการ
          นพ.โสภณ เมฆธน ประธานกรรมการองค์การเภสัชกรรม (บอร์ด อภ.) กล่าวว่า อภ.ผลิตสารสกัดน้ำมันกัญชาจากการปลูกรุ่นแรกรวม 6,000 ขวด แยกเป็น 3 สูตร ได้แก่ สูตรทีเอชซีสูง 4,5000 ขวด สูตรซีบีดีสูง 500 ขวด และสูตรซีบีดีต่อทีเอชซี 1 ต่อ 1 จำนวน 1,500 ขวด ซึ่งในการผลิตของอภ. จะเน้นเพื่อประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชน โดยึดหลักกการประสิทธิผล ซึ่งแต่ละสูตรจะใช้ในการรักษาโรคที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์ ความปลอดภัย จะต้องปลอดจากยาฆ่าแมลง โลหะหนัก ปราศจากเชื้อราและแบคทีเรียและความคงตัว แต่ละขวดจะต้องมีปริมาณสารสำคัญคงตัว หลังจากนี้ อภ.จะดำเนินการปลูกและผลิตตามความต้องการของแพทย์ว่าใช้สูตรไหนจำนวนมาก ซึ่งใน 1 รอบการปลูกและผลิตใช้เวลา 4-5 เดือน ผลิตได้ราว 10,000 ขวด

          นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า ล่าสุดได้รับการติดต่อจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ว่าจะนำกัญชาของกลางจำนวน 1,000 กิโลกรัมแห้งมาให้กรม จากการส่งตรวจพบว่าไม่มียาฆ่าแมลง มีโลหะหนักนิดหน่อย แต่สามารถสกัดออกได้ โดยจะนำมาให้กองพัฒนายาไทยและสมุนไพรของกรมผลิตเป็นน้ำมันกัญชาสูตรนายเดชา ศิริภัทร หมอพื้นบ้าน ซึ่งจะเป็นวิธีการผลิตสูตรที่ใกล้เคียงกับของนายเดชา แต่ทุกกระบวนการผลิตจะต้องได้รับการยอมรับจากนายเดชา คาดว่าน่าจะได้หลายแสนขวด อย่างไรก็ตามจะมีการหารือกันอีกครั้งในวันที่ 9 สิงหาคมนี้


          โรงพยาบาลสั่งจ่ายกัญชา
          โรงพยาบาลศูนย์ (รพศ.) 12 แห่งให้บริการกัญชาทางการแพทย์ (เริ่มบริการ)
          1.รพ.ลำปาง
          2.รพ.พุทธชินราช จ.พิษณุโลก
          3.รพ.สวรรค์ประชารักษ์ จ.นครสวรรค์
          4.รพ.สระบุรี
          5.รพ.ราชบุรี
          6.รพ.ระยอง
          7.รพ.ขอนแก่น
          8.รพ.อุดรธานี
          9.รพ.บุรีรัมย์
          10.รพ.สรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี
          11.รพ.สุราษฎร์ธานี
          12.รพ.หาดใหญ่ จ.สงขลา


          7 โรงพยาบาลกระจายน้ำมันกัญชาสูตรตำรับแพทย์แผนไทย (เริ่มก.ย.2562)
          ภาคเหนือ โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชเด่นชัย จ.แพร่ และรพ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี
          ภาคกลาง รพ..ดอนตูม จ.นครปฐม และรพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี
          ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รพ.พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร จ.สกลนคร และรพ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์
          ภาคใต้ รพ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี

          ศึกษาวิจัยมะเร็ง 10 ชนิด
          ในส่วนของกรมการแพทย์ที่ได้รับการส่งมอบสารสกัดน้ำมันกัญชาจำนวน 600 ขวดนั้น จะนำไปใช้ในการศึกษาวิจัยเซลล์มะเร็งในหลอดทดลอง 100 ขวด เพื่อศึกษาฤทธิ์ยับยั้งการแบ่งตัวและเพิ่มจำนวนเซลล์มะเร็ง 10 ชนิด ได้แก่ มะเร็งปอด มะเร็งตับ มะเร็งท่อทางเดินน้ำดี มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง มะเร็งปากมดลูก มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งรังไข่ มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งตับอ่อน คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์จะทราบผล อีก 500 ขวดจะนำไปศึกษาวิจัยในสัตว์ทดลองเพื่อศึกษาประสิทธิผลและความปลอดภัยของสารสกัดกัญชาในหนูทดลองรวมถึงทดสอบความเป็นพิษในสัตว์ทดลอง ซึ่งจะต้องใช้เวลานานเพราะต้องดูทั้งเรื่องความปลอดภัยและประสิทธิผล


          นอกจากนี้ได้จัดตั้งคลินิกให้คำปรึกษาการใช้กัญชาทางการแพทย์ในโรงพยาบาลและสถาบันเฉพาะทางในสังกัดกรมการแพทย์แล้ว อาทิ สถาบันมะเร็งแห่งชาติ สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี รพ.นพรัตนราชธานี รพ.มะเร็งชลบุรี สถาบันทันตกรรม เป็นต้น และจะครบ 32 แห่งกลางเดือนสิงหาคมนี้ ประชาชนปรึกษาเกี่ยวกับการเฝ้าระวังพิษจากกัญชาได้ที่สายด่วน 1165 ตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งอยู่ระหว่างการจัดทำออฟฟิเชียลไลน์ให้คำปรึกษาระหว่างสถานบริการสุขภาพและการส่งต่อผู้ป่วยเมื่อเกิดอาการทางจิตจากกัญชา
 

          “สมาร์ทบาร์”เช็กผลิตภัณฑ์กัญชา
          นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า อย.ได้ร่วมกับสถาบันรหัสสากล (GS1 Thailand) เปิดตัวแอพพลิเคชั่นสมาร์ทบาร์ (Smartbar Application) เริ่มแล้วตั้งแต่วันนี้ เพื่อให้บริการประชาชนในการตรวจสอบข้อมูลทั่วไปของผลิตภัณฑ์กัญชาทางการแพทย์ที่ถูกกฎหมายที่มีจำหน่ายในประเทศไทยผ่านสมาร์ทโฟนด้วยระบบ แอนดรอยด์ ส่วนระบบไอโอเอส จะใช้ได้ตั้งแต่ 15 สิงหาคม โดยสแกนบาร์โค้ด 2 มิติ บนผลิตภัณฑ์กัญชาด้วยตนเองได้ทุกที่ ทุกเวลา เพื่อตรวจสอบข้อมูลพื้นฐานที่ผู้ผลิตแจ้งไว้กับอย. ได้แก่ ชื่อผลิตภัณฑ์ ความแรง รูปแบบผลิตภัณฑ์ ขนาดบรรจุ ข้อมูลผู้ผลิต เป็นต้น ซึ่งเลขบาร์โค้ดจะพร้อมรองรับการติดตามและสอบย้อนกลับผลิตภัณฑ์กัญชาทางการแพทย์ได้ในระดับรายชิ้นแบบ เรียลไทม์ ในอนาคตจะสามารถติดตามตรวจสอบความเคลื่อนไหว การนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว

แล้งหนัก ชาวนาโคราชไร้เงินปลดหนี้

วันที่ 8 สิงหาคม 2562 - 18:35 น.
ภัยแล้ง,ขาดน้ำ,โคราช,นาข้าว,ยืนต้นตาย

ชาวนาโคราชหมดหวัง กู้ยืมเงิน ธกส. ลงทุนทำนาเจอภัยแล้งข้าวตายวอนรัฐช่วย

               นครราชสีมา - ชาวนาโคราชเดือดร้อนหนักหลังกู้ยืมเงิน ธกส. ลงทุนทำนาปลูกข้าว แต่กลับเจอภัยแล้ง ข้าวเสียหาย ยืนต้นตายทั้งหมด ไม่มีเงินส่งให้ธนาคาร วอนภาครัฐช่วยเหลือ

               วันที่ 8 สิงหาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ภัยแล้งในหลายพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมายังคงขยายพื้นที่ออกไปมากขึ้น ส่งผลกระทบกับภาคการเกษตรโดยเฉพาะจากการสำรวจ พื้นที่นาข้าว จำนวน 3,564,757 ไร่ ของสำนักงานเกษตรจังหวัดนครราชสีมา คาดว่าจะยืนต้นตายในช่วงสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ จำนวน 1,732,252 ไร่อย่างแน่นอน หากฝนไม่ตกลงมาภายในสิ้นเดือนสิงหาคม

               นายถั่ว สวนกลาง อายุ 63 ปี ชาวนาในตำบลธารปราสาท อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา ได้บอกว่า ในปีนี้ตนได้ลงทุนปลูกข้าวนาปี ซึ่งเป็นข้าวหอมมะลิ จำนวน 31 ไร่ ซึ่งได้กู้ยืมเงินจากกลุ่มเกษตรกรนาแปลงใหญ่ ซึ่งมีธนาคาร ธกส.เป็นพี่เลี้ยงให้กู้ยืมเงินมาลงทุน โดยตนได้กู้ยืมเงินจำนวน 150,000 บาท จากธนาคาร ธกส. มาใช้ในการทำนาปลูกข้าว

               โดยในปีนี้ซึ่งเป็นช่วงฤดูฝน ไม่คิดว่าจะประสบกับปัญหาฝนทิ้งช่วงนานหลายเดือนจนทำให้ประสบภัยแล้ง ต้นข้าวยืนต้นตายทั้งหมด โดยได้รับความเดือดร้อนหนัก ไม่มีเงินที่จะส่งคืนให้กับทางธนาคาร ธกส.ตามกำหนด เนื่องจากเลยช่วงฤดูทำนาปีไปแล้ว ถึงแม้จะลงทุนปลูกข้าวนาปีอีกรอบก็ไม่ทันกับฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลผลิตเพราะว่าเหลือเวลาอีกแค่ไม่กี่เดือนก็จะหมดฤดูทำนาปลูกข้าว จึงวอนให้ทางรัฐบาลให้การช่วยเหลือชาวนาเป็นการเร่งด่วน นายถั่วฯ กล่าว

ด่านขุนทดแก้วิกฤตแล้ง ขุดเจาะน้ำบาดาล

วันที่ 8 สิงหาคม 2562 - 18:52 น.
ด่านขุนทด,แก้วิกฤตแล้ง,ขุดเจาะน้ำบาดาล,ขาดแคลนน้ำ

ด่านขุนทดแก้วิกฤตแล้ง ขุดเจาะน้ำบาดาล แก้ปัญหาขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค

               นครราชสีมา - ด่านขุนทดแก้วิกฤตแล้ง สำรวจแหล่งน้ำจากบึงถนนหักใหญ่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด เนื้อที่กว่า 1,484 ไร่ ขุดเจาะน้ำบาดาล แก้ปัญหาขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค

               วันที่ 8 ส.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางปิยะฉัตร อินสว่าง รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ลงพื้นที่ติดตามแก้ปัญหาให้กับหมู่บ้านที่ขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค ในพื้นที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา โดยมีนายไพฑูรย์ มหาชื่นใจ นายอำเภอด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ร่วมกับ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ร่วมกันหาแนวทางแก้ปัญหาให้กับราษฎรในพื้นที่ที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำอุปโภค บริโภค

               โดยการขุดเจาะน้ำบาดาลให้กับหมู่บ้านที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำให้มีน้ำใช้อุปโภคบริโภค จากนั้นทำการสูบน้ำบาดาลลงแทงค์น้ำประปาหมู่บ้านเพื่อแจกจ่ายน้ำให้กับราษฎร เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากปัญหาภาวะฝนทิ้งช่วงทำให้น้ำในอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนบน มีปริมาณเพียง 2 แสนลูกบาศก์เมตร  ซึ่งการประปาส่วนภูมิภาคด่านขุนทด จะมีน้ำสำหรับผลิตน้ำประปาให้กับชาวตำบลด่านขุนทด และตำบลใกล้เคียง ได้ใช้เพียง 1 เดือนเศษ  หากไม่มีฝนตกลงมาภายในเดือนสิงหาคม ชาว อ.ด่านขุนทดก็จะประสบปัญหาขั้นวิกฤตขาดแคลนน้ำ

               ซึ่งทางการประปาส่วนภูมิภาคด่านขุนทดได้เตรียมความพร้อมแก้ปัญหาโดยการสำรวจแหล่งน้ำจากบึงถนนหักใหญ่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด มีเนื้อที่กว่า 1,484 ไร่ ซึ่งในขณะนี้คาดว่าทางการประปาส่วนภูมิภาคด่านขุนทด สามารถดึงน้ำจากบึงถนนหักใหญ่มาใช้ในการผลิตน้ำประปาได้อีกในปริมาณ 2 แสนลูกบาศก์เมตร

               นางปิยะฉัตร อินสว่าง รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ในพื้นที่ อ.ด่านขุนทด จะต้องมีการแจกจ่ายน้ำให้อีกหลายหมู่บ้าน บ้านสระพังซึ่งเป็นแหล่งต้นทุนของน้ำที่จะนำไปผลิตน้ำประปาเพื่อเลี้ยงพี่น้องประชาชนหลายหมู่บ้านก็เหลือน้อย ทางด้านนายอำเภอด่านขุนทด ก็ได้ประสานไปยังการประปาส่วนภูมิภาคด่านขุนทด ซึ่งจะไปนำน้ำจากแหล่งน้ำอื่นที่มีระยะทางประมาณ 4-5 กม.มาผลิตเป็นน้ำต้นทุนในการผลิตน้ำประปาให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ อ.ด่านขุนทด ได้ใช้น้ำประปา

               จากการบริหารจัดการน้ำในหลายภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นท่านนายอำเภอ นายกฯ การประปา กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ที่ช่วยกันดู ซึ่งเราก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ซึ่งในตอนนี้ บ่อบาดาลที่เราเคยมีหรือได้ฝังกลบไปและไม่ได้ใช้ในตอนนี้ ซึ่งเรานำมาใช้ในหลายพื้นที่ เรานำเอามาเป่าล้างที่สามารถน้ำมาแก้ไขปัญหาของพี่น้องประชาชนได้เยอะมากโดยศูนย์บรรเทาสาธารณะภัยนครราชสีมาเขต 5 ซึ่งเรามีเครื่องเป่าล้างบ่อสำหรับแก้ไขเฉพาะหน้า ก็ขอขอบคุณท่านนายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ได้สนับสนุนงบประมาณในการขุดเจาะน้ำบาดาลเพื่อแก้ปัญหาในเรื่องของน้ำอุปโภคบริโภค

"โฆษกรัฐบาล" ยัน "บิ๊กตู่" ทำหน้าที่ "นายกฯ" ต่อ

วันที่ 8 สิงหาคม 2562 - 18:22 น.
นายกฯ,บิ๊กตู่,ทำหน้าที่นายกฯต่อ,ขอโทษ รมต,ทำให้ไม่สบายใจ

"โฆษกรบ." แจง "บิ๊กตู่" ขอโทษ "รมต." เหตุ อาจทำให้ "ครม." ไม่สบายใจ ขอทุกคนทำงานเต็มที่ ไม่ต้องกังวล ยัน ทำหน้าที่ "นายกฯ" ต่อ

          วันที่ 8 ส.ค.62 - นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวขอโทษรัฐมนตรีนั้น นายกฯ ขอโทษที่อาจจะทำให้ครม. ทุกคนไม่สบายใจ ในเรื่องใดๆ ก็ตาม และนายกฯ ยืนยันว่าจะปฎิบัติหน้าที่ต่อไป เรื่องราวที่เหลือก็เป็นไปตามกระบวนการ นี่คือภาวะผู้นำของนายกฯ ที่แสดงออกด้วยการขอโทษผู้ร่วมงาน หากมีสิ่งใดที่ทำให้ผู้ร่วมงานอาจจะไม่สบายใจ นายกฯ จึงขอให้ ครม. ทุกท่านขอให้ทำงานเต็มที่ ไม่ต้องกังวล นายกฯ พร้อมจะรับผิดชอบและปฎิบัติหน้าที่ในฐานะนายกรัฐมนตรีต่อไป

ตร.ออกหมายจับ มือบึ้มหน้าสตช.

วันที่ 8 สิงหาคม 2562 - 18:31 น.
ออกหมายจับ,ตร,มือบึ้มหน้าสตช

ตร.ออกหมายจับแล้ว มือบึ้มหน้าสตช.

          เมื่อเวลา 17.10 น. วันที่ 8 ส.ค. รายงานข่าวแจ้งว่า ทางพนักงานสอบสวนสน.ปทุมวัน ได้ขออนุมัติหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ หมายจับที่ 462/2562 ลงวันที่ 8 ส.ค.62 นายลูโอ แซแง อายุ 23 ปี และหมายจับที่ 463/2562 ลงวันที่ 8 ส.ค.62 นายวิลดัน มาหะ อายุ 29 ปี ข้อหาอั้งยี่ ร่วมกันทำใช้มีไว้ในครอบครองซึ่งวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ พยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน พกพาอาวุธ (ระเบิด) ไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่สีเหตุสมควร

          ทั้งนี้ผู้ต้องหาทั้งสองรายร่วมกันก่อเหตุวางระเบิดหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยทั้งคู่ถูกจับได้ที่ จ.ชุมพร ขณะกำลังหลบหนีลงภาคใต้ อย่างไรก็ตามทั้งสองรายถูกควบคุมตัวไว้ที่งศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ส่วนหน้า หรือ ศปก.ตร.สน. อำเภอเมือง จังหวัดยะลา

สภาฯ โหวตเสียงเบียด ปมเพิ่มปธ.สภา ต้องเป็นกลาง

วันที่ 8 สิงหาคม 2562 - 18:13 น.
โหวตเสียงเบียด 1 เสียง,สภา,เพิ่มปธสภา,ต้องเป็นกลาง,ปารีณา,จี้ตรวจสอบ,ชวน

สภาฯ โหวตเสียงเบียด 1 เสียง ปมเพิ่มปธ.สภา ต้องเป็นกลาง "ปารีณา" จี้ให้ตรวจสอบ "ชวน" สั่งเลื่อนประชุมร่างข้อบังคับทันที

          วันที่ 8 ส.ค. 62 - ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เป็นประธานที่ประชุม ได้พิจารณาเรื่องที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ พิจารณาเสร็จแล้ว คือ ร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งกมธ. ที่มีนายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธานกมธ.ฯ ได้นำเสนอรายงานของร่างข้อบังคับฯ ที่มีจำนวนทั้งสิ้น 192 ข้อ และมีผู้เสนอคำแปรญัตติทั้งสิ้น 23 คน

          สำหรับร่างข้อบังคับการประชุมที่ กมธ.ฯ เสนอมีรายละเอียดที่เพิ่มเติมขึ้นใหม่จากข้อบังคับการประชุมสภาฯ ที่ผ่านมา และมีผู้ที่อภิปรายจำนวนมาก อาทิ กลุ่มว่าด้วยประธานสภาฯ หน้าที่และอำนาจ ในข้อ6 ว่าด้วยการเลือกประธานสภาฯ ที่กำหนดให้ผู้ถูกเสนอชื่อเป็นประธานสภาฯ ต้องแสดงวิสัยทัศน์ โดยไม่มีการอภิปราย ทั้งนี้ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ขอแก้ไขถ้อยคำให้ส.ส.แสดงความเห็นหรือซักถาม และให้อภิปรายได้ เพื่อขณะที่ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ขอให้ตัดส่วนที่ว่าด้วยการแสดงวิสัยทัศน์ ออก อาทิ น.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสงคราม , นายสุทัศน์ เงินหมื่น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายว่า ถ้อยคำดังกล่าวเชื่อว่าจะไม่สามารถปฏิบัติได้จริง เนื่องจากเชื่อว่าเสียงส่วนใหญ่ไม่ยอมลงมติให้บุคคลที่ถูกเสนอชื่อให้เป็นประธานสภาฯ ซึ่งมาจากต่างพรรคที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล อีกทั้งข้อบังคับที่ผ่านมาไม่เคยระบุไว้ ยกเว้นวุฒิสภาที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งโดยตรงของประชาชน

          ทั้งนี้ กมธ.ฯ ชี้แจงว่า เหตุที่ต้องบัญญัติขึ้นใหม่เพื่อให้ผู้ถุกเสนอชื่อให้เป็นประธานสภาฯ ได้ทำความรู้จักกับส.ส. และเพื่อให้เกิดความสง่างาม อีกทั้งเพื่อให้สอดคล้องกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป โดยเสียงข้างมากของที่ประชุม 240 เสียงเห็นด้วยกับ กมธ.ฯ ที่ให้ผู้ถูกเสนอชื่อเป็นประธานสภาฯ ต้องแสดงวิสัยทัศน์ โดยไม่มีการอภิปราย

          ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ข้อ 9 หน้าที่และอำนาจของประธานสภาฯ ซึ่งกมธ.ฯ เพิ่มถ้อยให้ให้ ประธานสภาฯ ต้องวางตนเป็นกลางปฏิบัติหน้าที่ โดยส.ส.หลายคนลุกแสดงความเห็น ซึ่งยกตัวอย่างกรณีที่นายชวน ฐานประธานที่ประชุม เมื่อครั้งประชุมสภาฯ ครั้งแรกที่ห้องประชุมรัฐสภาชั่วคราว หอประชุมใหญ่ทีโอที จำกัด (มหาชน) และมีปัญหาเรื่องการออกเสียงลงคะแนนผ่านบัตรลงคะแนน โดยนายอนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์ ส.ส.มุกดาหาร พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่าตนขอเพิ่มข้อความ ให้ ประธานสภา ต้องวางตนเป็นกลางในการปฏิบัติหน้าที่ โดยยึดถือข้อบังคับอย่างเคร่งครัด พร้อมยกตัวอย่างกรณีแจกบัตรออกเสียงสีแดง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ไม่เห็นด้วยมากกว่าบัตรสีเขียว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ว่าเห็นด้วย ในการประชุมสภาฯ จนทำให้มีปัญหาเรื่องคะแนนผิดพลาด ซึ่งตนได้ทักท้วงแต่นายชวนไม่รับฟัง จึงขอเติมถ้อยคำดังกล่าว

          ทั้งนี้นายชวน ชี้แจงโดยยอมรับว่าการลงคะแนนตามที่ทักท้วงนั้นมีการนับคะแนนผิดพลาดจริงเพียง 2-3 คะแนน แต่ไม่ใช่จากการแจกบัตรลงคะแนนสีใดมากกว่ากัน เพราะการกระทำดังกล่าวถือเป็นอาชญากรรม และมีความผิดตามกฎหมาย อย่างไรก็ตามตนยืนยันว่าการทำหน้าที่ของตนนั้นเป็นไปตามกฎหมาย และเป็นไปเพื่อรักษาสมบัติของสภาให้มากที่สุด อย่างกรณีที่มีการประชุมรัฐสภาอาเซียน มีผู้เสนอให้เช่ารถในส่วนของรัฐสภาไทย วันละ 1.8 หมื่นบาท ซึ่งตนบอกว่าขอสละสิทธิ์ดังกล่าว เพื่อรักษาสมบัติไว้ ทั้งนี้ตนเข้าใจข้อกังวลของสมาชิกนั้น อาจเกิดจากในอดีตมีเหตุการณ์ที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรซึ่งเป็นคนของผู้อภิปรายเคยมีพฤติกรรมที่ทำให้สมาชิกกังวล แต่ตนยืนยันว่าไม่เป็นแบบนั้น

          อย่างไรก็ตามยังมีส.ส.อภิปรายโดยติดใจในการปฏิบัติหน้าที่ของประธานสภาฯ ที่พาดพิงนายชวนต่อเนื่อง ถึงความอาวุโสและการปฏิบัติหน้าที่ที่รัฐธรรมนูญหรือกฎหมายกำหนดไว้ ทั้งนี้ประธานสภาฯ ได้ชี้แจงโดยย้ำว่า รัฐธรรมนูญตนไม่ได้รับ และไม่เห็นด้วย แต่ตนเป็นคนที่เคารพกฎหมาย และคิดว่าจะแก้ไขให้ดีขึ้นอย่างไร รวมถึงคิดเสมอว่าต้องทำให้การเมืองดีขึ้น

          "ผมไม่ใช่คนดีแต่ปาก ที่ผ่านมาได้รับเลือกตั้งมาโดยสุจริตไม่ซื้อเสียง หรือโกงเลือกตั้ง ซึ่งคนที่มีเบื้องหลังเข้ามาในสภาที่สุจริต ไม่ว่าอายุน้อยหรืออายุมาก ถือเป็นคนที่น่านับถือ ที่มีสมาชิกอภิปรายพาดพิงถึงศาลรัฐธรรมนูญว่าไม่ยุติธรรมนั้น ผมมองว่าหากไม่มีศาลรัฐธรรมนูญบ้านเมืองจะเละเทะ มีแต่คนโกงบ้าน โกงเมือง ทั้งนี้ผมเข้าใจว่าหากคนโกงบ้านโกงเมืองมองว่าศาลรัฐธรรมนูญไม่น่าเชื่อถือ จะไม่น่าเชื่อถือ แต่หากอยู่ในวงคนสุจริตจะมองว่าตัดสินถูกต้อง ดังนั้นต้องยึดหลักที่ถูกต้อง โดยไม่บิดเบือนความจริง ที่ผ่านมามักมีทหารที่ไม่ดี มีพระในวัดที่ไม่ดี มีผู้แทนที่ไม่ดี แต่อย่าเหมารวม ทั้งนี้อย่าประเมินว่าคนที่มาแบบนี้ไม่น่าเชื่อถือ" นายชวน ชี้แจง

          ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าข้อบังคับดังกล่าว มีส.ส. อภิปรายกันอย่างกว้างขวาง ทั้งที่สนับสนุนให้บัญญัติ เพื่อให้ประธานสภาฯต้องปฏิบัติและยึดถือโดยเคร่งครัด ขณะที่ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยเพราะรัฐธรรมนูญ มาตรา 115 เขียนเป็นมาตรฐานการทำหน้าที่ ขณะที่กมธ.ฯ นั้นพบการชี้แจงที่แตกต่างกันเป็น 2 ฝั่ง คือ ฝั่งที่เห็นว่าไม่ควรเขียนถ้อยคำว่า "ต้องเป็นกลางในการปฏิบัติหน้าที่"​ และไม่ควรเขียนเพราะรัฐธรรมนูญบัญญัติเป็นมาตรฐานการทำงาน  

"อัศวิน" แจง BTS ตลอดสาย 65 บาทราคาต่ำสุดแล้ว

วันที่ 8 สิงหาคม 2562 - 18:02 น.
ผู้ว่าฯกทม,บีทีเอส,ค่าโดยสารบีทีเอส

ผู้ว่าฯกทม.แจงตั้งราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอส 65 บาท เพราะราคาปกติ 158 บาทแพงสำหรับประชาชน จึงตั้งราคาให้ต่ำสุด หวังสร้าง กทม.มหานครแห่งการขนส่งสาธารณ

             8 ส.ค.62-พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โพสต์เฟซบุ๊ก “ผู้ว่าฯ อัศวิน” ถึงการกำหนดเพดานราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอส  65 บาท ตลอดสาย ว่า หลังจากที่กทม.ได้ทำการเปิดสถานีรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายในสถานี ห้าแยกลาดพร้าว-สถานีคูคต ซึ่งเป็นการต่อขยายเส้นทางขนส่งสาธารณะให้ครอบคลุมเมืองมากขึ้น แต่ความครอบคลุม หรือ Coverage เพียงอย่างเดียวไม่พอที่จะสนุบสนุนให้ประชาชนใช้บริการขนส่งสาธารณะมากขึ้น เพราะราคาก็ถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญ 

                    

การเปิดสถานีใหม่นี้ หากคำนวณอัตราค่าโดยสารตามระยะทางปกติ อาจจะทำให้ผู้ที่ต้องเดินทางระยะไกลต้องเสียค่าโดยสารแพงขึ้น เช่น ผู้ที่เดินทางจากสถานีเคหะ(สมุทรปราการ) ไปยังสถานีคูคต ระยะทางประมาณ 60 กิโลเมตร จะต้องจ่ายค่าโดยสารประมาณ 150-160 บาท ซึ่งแน่นอนว่าราคานี้แพงเกินไปสำหรับการจ่ายค่าขนส่งสาธารณะในการเดินทางไปทำงานเป็นประจำทุกวัน เราจึงพยายามลดภาระค่าใช้จ่ายของพี่น้องประชาชนด้วยการตั้งเพดานค่าโดยสารให้ต่ำที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งเงื่อนไขการเจรจา ของเราคือกำหนดเพดานค่าโดยสารตลอดสายอยู่ที่ 65 บาท (ไม่เสียค่าแรกเข้าเพิ่มในส่วนต่อขยาย)

กรุงเทพมหานครตระหนักดีว่า การพัฒนาและส่งเสริมระบบขนส่งสาธารณะที่ตอบโจทย์ความต้องการของคนเมืองอย่างแท้จริงนั้น ต้องคำนึงถึงปัจจัยสำคัญ 3 ประการ คือ Coverage ครอบคลุม, Connect เชื่อมโยง, และ Cost ราคาถูก ซึ่งผมยืนยันที่จะพยายามผลักดันต่อไปให้ถึงที่สุด เพื่อไขกุญแจสำคัญทั้ง 3 ดอกนี้ และทำให้รถไฟฟ้าในความรับผิดชอบของ กทม. เป็นระบบขนส่งสาธารณะที่ประชาชนทุกกลุ่มทุกวัยสามารถเข้าถึงบริการได้อย่างเท่าเทียมและทั่วถึง เพื่อสร้างกรุงเทพฯ ให้เป็นมหานครแห่งการขนส่งสาธารณะอย่างแท้จริง

เจาะประเด็นร้อน
 • ทุบ'ความมั่นคง'เขย่าขา "บิ๊กตู่"
  วันที่ 8 สิงหาคม 2562 - 13:20 น.
 •  ระเบิดกลางกรุง ท้าทาย"บิ๊กตู่"
  วันที่ 8 สิงหาคม 2562 - 12:20 น.
 • เศรษฐกิจไม่ดี...ไม่ดีจริงหรือ
  วันที่ 8 สิงหาคม 2562 - 12:15 น.
 • ระเบิดจากข้างใน ไฟใต้ยืดเยื้อ เอื้อเกมการเมือง
  วันที่ 8 สิงหาคม 2562 - 11:05 น.
อ่านทั้งหมด
ติดตามเรา
.......................................................
 
8 สิงหาคม 2562
 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน