*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5899
  • จำนวนผู้ชม : 3570129
  • จำนวนผู้โหวต : 1716
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1716 คน
<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 9 สิงหาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 434 , 12:53:34 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

link @: รพ.รัฐสั่งจ่ายกัญชาลอตแรก!เฉพาะผู้ป่วย // โฆษกรัฐบาล ยัน บิ๊กตู่ ยังอยู่ต่อ

สวัสดีครับ

         นาย วันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ ยกเอาคดี 'วอเตอร์เกต' ที่เกิดขึ้นในสหรัฐสมัยปธน.นิกสัน เอามาเปรียบ

กับความผิดของ 'บิ๊กตู่' แบบโฉ่งฉ่างเต็มประดา เพราะปธน.นิกสันกระทำความผิดที่ต่างจาก 'บิ๊กตู่' อย่างเปรียบกันไม่ได้ ทั้งนี้ ผมได้

นำส่วนหนึ่งของเรื่องราวคดีวอเตอร์เกตมาให้เปรียบกันดูครับ

คดีวอเตอร์เกต บันทึกอันแสนอัปยศของนิกสัน

วอเตอร์เกต คดีฉาวสะท้านโลก เป็นคดีประวัติศาสตร์ที่สะเทือนศรัทธาชาวอเมริกันมากที่สุด เพราะมันทำลายภาพทุกอย่างที่อภิมหาอำนาจรายนี้สร้างขึ้นมา ตั้งแต่บทบาทตำรวจโลก แนวคิดที่ยึดมั่นในเสรีภาพและสิทธิมนุษยชน และระบบการปกครองแม่แบบของประเทศประชาธิปไตย ทั้งหมดที่ว่านี้กลายเป็นภาพจอมปลอมในบัลดลเมื่อประธานาธิบดี ริชาร์ด นิกสันผู้ชื่อว่าทำประโยชน์ต่อชาติอเมริกามากที่สุดผู้หนึ่ง เช่น ยอมถอนทหารออกจากเวียดนาม ปิดฉากสงครามเย็นกับสหภาพโซเวียต และเปิดความสัมพันธ์กับจีนคอมมิวนิสต์ แท้จริงคือคนที่ใช้วิธีสกปรกเพื่อให้ตนเองชนะเลือกตั้ง ละเมิดสิทธิเสรีภาพของผู้อื่น บิดเบือนซุกซ่อนข้อมูล และใส่ร้ายป้ายสีคนอื่นเพื่อให้ตนเองพ้นผิด และเมื่อคดีแดงขึ้น คดีนี้จึงกลายเป็นแผลใจของอเมริกันชนที่กาลเวลาก็ไม่อาจเยียวยา

ก่อนที่จะเกิดคดีวอตอร์เกตนั้น ทำเนียบขาวกับเอฟบีไอเข้ากันได้ไม่ดีนัก โดยเฉพาะหลังจากนิวยอร์กไทม์ ลงข่าวรั่วว่าทำเนียบขาวมีแผนจะแอบคุยกับโซเวียตเรื่องอาวุธ(ช่วงนั้นเป็นช่วงสงครามเย็น) นั้นเองทำเนียบขาวไม่พอใจเอฟบีไอมาก ในที่สุดได้ว่าจ้างอดีตซีไอเอไปทำงานเรื่องข่าวกรองให้แทน ถึงขึ้นตั้งหน่วยพลัมเบอร์สขึ้นมาใหม่ และนั้นคดีจุดกำเนิดของคดีวอเตอร์เกต

         อย่างไรก็ตาม มีข่าวดังพาดหัวอีกด้วยเปิดคลิปส่งแรงใจถึง'บิ๊กตู่' แฟนคลับเชียร์สนั่น 'สู้ๆนะลุง' .....

         คนชัยนาท คนอุทัยธานี มักจะออกเสียงอุทานเมื่อเห็นคนทำอะไรผิดแปลก เหมือนดังที่นาย วันมูหะมัดนอร์ มะทา ทำไป ว่า "สะเหร่อ"

นะครับ สุ้มเสียงมันสะใจดีจัง

 

‘บิ๊กตู่’ยันทำเต็มที่หน้าที่นายกฯ แฟนคลับเรียกลั่นสถานีรถไฟฟ้า(ชมคลิป)

‘บิ๊กตู่’ยันทำเต็มที่หน้าที่นายกฯ แฟนคลับเรียกลั่นสถานีรถไฟฟ้า(ชมคลิป)

วันศุกร์ ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 12.29 น.
 
‘บิ๊กตู่’ยันทำเต็มที่หน้าที่นายกฯ แฟนคลับเรียกลั่นสถานีรถไฟฟ้า(ชมคลิป)

เมื่อเวลา 10.45 น.วันที่ 9 สิงหาคม 2562 ที่บริเวณชานชาลารถไฟฟ้า ชั้น 3 สถานีห้าแยกลาดพร้าว ถนนพหลโยธิน เขตจตุจักร กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิดทดลองให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต จำนวน 1 สถานี จากสถานีหมอชิต(N8) ไปยังสถานีห้าแยกลาดพร้าว( N9) เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชน และบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณถนนพหลโยธิน และถนนวิภาวดีรังสิต ซึ่งจะเปิดให้บริการประชาชนตั้งแต่เวลา 15.00 น.เป็นต้นไป

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่ง ว่า “ผมยืนยันวันนี้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ เพราะผมเป็นนายกรัฐมนตรี อยู่ตรงนี้ ผมไม่ไปไหน ไม่ต้องเป็นห่วง พอแล้วเดี๋ยวนอกเรื่องอีก”

เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามถึงกรณีที่นายกฯระบุจะอยู่ทำงานต่อหมายความว่าอย่างไร นายกฯกล่าวว่า “ก็เป็นนายกฯ ไงเล่า”

ทั้งนี้ ก่อนเดินทางกลับนายกฯ ได้ทักทายประชาชนที่มาใช้บริการรถไฟฟ้า และก่อนที่จะขึ้นรถกลับได้มีประชาชนกลุ่มหนึ่งยืนตะโกนให้กำลังใจพร้อมเรียก “ลุงตู่” โดยนายกฯ ได้หันไปโบกมือพร้อมทำสัญลักษณ์ไอเลิฟยูให้อีกด้วย

ใจเย็นๆ‘ธนกร’มั่นใจ!‘ธรรมนัส’กล่อมกาวใจ‘พรรคเล็ก’ชิ่งหนีอยู่หมัด

ใจเย็นๆ‘ธนกร’มั่นใจ!‘ธรรมนัส’กล่อมกาวใจ‘พรรคเล็ก’ชิ่งหนีอยู่หมัด

วันศุกร์ ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 11.25 น.
 
“ธนกร”มั่นใจเคลียร์พรรคเล็กได้ หากยึดประโยชน์ของประเทศเป็นหลัก ป้อง “อุตตม-สนธิรัตน์” ให้เกียรติทุกพรรค วอนเชื่อมือ “ธรรมนัส” เอาอยู่แน่ 

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2562 นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ และ 5 พรรคเล็ก ระบุว่า อาจจะถอนตัวจากรัฐบาลแล้วไปเป็นฝ่ายค้านอิสระว่า เชื่อว่า ผู้ใหญ่ในพรรคจะสามารถทำความเข้าใจได้ ที่ผ่านมาหัวหน้าพรรคทั้ง 11 พรรคเล็กก็ให้การสนับสนุนรัฐบาลอย่างเต็มที่ หากทุกพรรคเห็นแก่ประโยชน์ของพี่น้องประชาชนและประเทศชาติ ทุกอย่างก็จะไม่มีปัญหา ทั้งนี้ ส่วนตัวแล้วตนรู้จักนายมงคลกิตติ์ มานาน เป็นคนหนุ่มไฟแรง มีน้ำใจ สมัยก่อนเป็นคนน่ารักให้เกียรติคนอื่นเสมอ หากทำความเข้าใจทุกอย่างคงจะไม่มีปัญหา 

“ส่วนตัวมั่นใจว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการเกษตรฯ สามารถจัดการเรื่องนี้ได้อย่างแน่นอน ขอให้ใจเย็นๆ วันนี้อยากให้ทุกฝ่ายมาช่วยกันเดินหน้าประเทศไทยมากกว่า โดยเฉพาะขณะนี้รัฐบาลกำลังนำนโยบายไปปฏิบัติเพื่อพี่น้องประชาชน อยากให้มาช่วยกันทำงานให้กับประชาชนดีกว่า” รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าว

 

ฟัง‘คลิป’ชัดๆ ‘พี่ป้อม’ว่าอย่างไร ปมลือสะพัด‘น้องตู่’จ่อลาออก

วันศุกร์ ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 11.07 น.
 
เมื่อเวลา 09.45 น.วันที่ 9 สิงหาคม 2562 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวขอโทษคณะรัฐมนตรี(ครม.) และขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียวเกี่ยวกับข้อผิดพลาดในรัฐธรรมนูญ บนเวทีมอบนโยบายต่อส่วนราชการ เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ที่ผ่านมา ว่า นายกฯก็บอกแล้วว่าท่านจะรับผิดชอบเอง เพราะเป็นเรื่องส่วนตัวของท่าน ดังนั้นก็เป็นเรื่องของท่านว่าจะรับผิดชอบอย่างไร ตนจะไปทราบได้อย่างไร 

“ที่บอกว่าโอ้ย นายกฯจะลาออก อย่างโน้น อย่างนี้ กังวลกันไป คิดกันไปเอง ท่านไม่ลาออกหรอก และเชื่อว่าสุดท้ายแล้วไม่น่าจะมีอะไร” พล.อ.ประวิตร กล่าว

 

‘วันนอร์’ยกคดีวอเตอร์เกตจี้‘ผู้นำ’ทำผิดหลักรธน.รีบ‘ลาออก’ เตือนระวังเป็นผู้ร้ายในตำนาน

‘วันนอร์’ยกคดีวอเตอร์เกตจี้‘ผู้นำ’ทำผิดหลักรธน.รีบ‘ลาออก’ เตือนระวังเป็นผู้ร้ายในตำนาน

วันศุกร์ ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 10.26 น.
 
 ‘วันนอร์’ยกคดีวอเตอร์เกตจี้‘ผู้นำ’ทำผิดหลักรธน.รีบ‘ลาออก’ เตือนระวังเป็นผู้ร้ายในตำนาน

9 สิงหาคม 2562 นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “วันมูหะมัดนอร์ มะทา” หัวข้อ “#ที่สุดของผู้นำคือความรับผิดชอบ” มีเนื้อหาดังนี้

#ที่สุดของผู้นำคือความรับผิดชอบ

9 สิงหาคม 2517 "ประธานาธิบดี ริชาร์ด นิกสัก" ของสหรัฐอเมริกา ประกาศลาออกจากตำแหน่ง เนื่องจากมีส่วนเกี่ยวพันกับคดีวอเตอร์เกตอันลือลั่น นับเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาท่านแรกที่ลาออกจากตำแหน่ง

การเป็น "ผู้นำ" จำต้องมีความรับผิดชอบ เพราะความรับผิดชอบนี่เองที่สามารถชี้วัดได้ว่า "ผู้นำ" นั้นดี หรือ ไม่ดี มีประสิทธิภาพ จิตสำนึก มากน้อยเพียงใด

ยิ่งเป็นผู้นำที่ต้องรับผิดชอบกับกิจการประชาชนด้วยแล้ว ความรับผิดชอบก็ต้องทวีคูณ เพราะการตัดสินใจของผู้นำล้วนส่งผลต่อผู้คนมากมาย หากแนวคิดของผู้นำมีความเห็นผลประโยชน์ต่อส่วนรวมมากกว่าตนเอง ผู้นำก็ย่อมมีความรับผิดชอบได้ดีไปด้วย

อย่างน้อยความคิดก็คิดได้ว่า "ตนเองนั้นมีหน้าที่รับใช้สังคม" มิใช่แนวคิดที่ว่าผลประโยชน์ของตนเองต้องมาก่อนส่วนรวม เช่นนี้ก็จะตีมูลค่าทางความคิดได้ว่า "สังคมมีหน้าที่ต้องรับใช้ตนเอง" แค่กลับคำนิดหน่อย ผลลัพธ์กลับแตกต่างกันอย่างมหาศาล

สิ่งหนึ่งที่ผู้นำต้องมีไว้คือ "ความกล้า" หลายคนอาจจะมองว่าความกล้าคือความกล้าทำ อันนั้นก็ใช่ แต่หากจะพูดไปอีกว่า แล้วความกล้ารับผิดล่ะ มีมากน้อยเพียงใด ก็วัดได้เช่นกันว่าผู้นำคนนั้นเป็นคนอย่างไร

ความกล้าในการรับผิด ดูดีๆไป ก็เข้าใจว่าเป็นความสง่างามของการรู้แจ้งแห่งธรรมชาติชีวิต ที่ย่อมมีผิดพลาดเป็นธรรมดา หากแต่ในฐานะผู้นำนั้น หากผิดแล้วยังดื้อรั้นว่าไม่ผิด ก็จะยิ่งก่อให้เกิดผลเสียตามมาเป็นแน่นอน เพราะมันอาจจะเป็น "แบบอย่าง" ที่กลายเป็นบรรทัดฐานให้ผู้ตามเอาอย่างได้

ดังนั้น "การยอมรับผิด" ของผู้นำ ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวแต่ประการใด กลับกัน กลับกลายเป็นเรื่องที่น่ายกย่อง เพราะผู้นำเองก็ได้ปกป้องหลักการ เอาตนเองเป็นอุทาหรณ์ สอนใจผู้ตาม ว่าอย่าได้ทำผิดอย่างตนอีก นับว่าเป็นผู้นำที่พร้อมให้บทเรียนที่ดีกับผู้ตามและคนรุ่นหลังต่อไป

"คดีวอเตอร์เกต" เป็นเรื่องเกี่ยวกับการโจรกรรมข้อมูล ในสำนักงานใหญ่ของพรรคเดโมแครต ณ อาคารวอเตอร์เกตคอมเพลกซ์ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ที่สอบสวนพบว่าผู้นำในขณะนั้นพยายามปกปิดอะไรหลายๆอย่าง ทั้งแคมเปญในการหาเสียง การระดมทุน ที่มีมูลสำคัญถึงการทุจริต

ซึ่งการพิสูจน์ข้อกล่าวหานั้น ทางวุฒิสภาสหรัฐฯได้ยกว่าในห้องทำงานของท่านผู้นำนั้น มีระบบบันทึกเสียง ซึ่งได้ขอให้ศาลออกคำสั่งให้ประธานาธิบดีนิกสันมอบเทปเสียงทั้งหมดเพื่อการสอบสวน และศาลก็เห็นชอบตามคำขอนั้น

ส่งผลให้พยานหลักฐานแน่นหนามากขึ้น ท้ายที่สุดแล้ว "ประธานาธิบดี ริชาร์ด นิกสัน" ก็ประกาศลาออก เพราะ จำนนต่อหลักฐาน รู้อยู่แก่ใจว่าสิ่งที่ตนเองได้เกี่ยวข้องพัวพันไปนั้น เป็นเรื่องที่ไม่ถูกทั้งจริยธรรม กฎหมาย ผิดรัฐธรรมนูญ หากจะยื้อดื้ออยู่ต่อ ก็คงไร้ความสง่างาม

ถึงยังไงชื่อเสียงก็คงจะด่างพร้อย และอาจส่งผลเสียในระยะยาวหากว่าชนรุ่นหลังนำบรรทัดฐานที่ตนปฏิบัตินี้ไปเป็นเหตุผลหรือข้ออ้างในการทำผิดรัฐธรรมนูญได้อีก

ความเชื่อที่ว่า "รัฐธรรมนูญ" คือกฎหมายสูงสุดของประเทศ เป็นกติกาที่มหาชนยอมรับ การปฏิบัติตามกฎหมายรัฐธรรมนูญก็นับเป็นหน้าที่ เมื่อมีหน้าที่ก็ต้องมีความรับผิดชอบ ยิ่งหากเป็นผู้นำประเทศ ที่ต้องมีหน้าที่สำคัญและเน้นหนักในการรักษาระเบียบตามรัฐธรรมนูญให้เป็นแบบอย่างแล้ว

หากว่าการปฏิบัติตนของผู้นำผิดหลักรัฐธรรมนูญแล้ว สิ่งที่ผู้นำควรรีบกระทำคือ "การรับผิดชอบ" ต่อหน้าที่ตนเอง ยอมรับผิด แล้วแก้ไข จะเป็นการแสดงความรับผิดชอบด้วยสปิริตทั้งลาออก ก็เป็นตัวอย่างที่ดีว่าได้จัดการแก้ไขด้วยวิธีการที่ถูกต้อง แสดงให้เห็นถึงสติปัญญา ความสามารถ และความกล้าในการรับผิดชอบ อันนี้สำคัญในการจะปกป้องชื่อเสียงของตนเองในฐานะผู้นำที่ดี

แต่หากยังดื้อดึงดันว่ารัฐธรรมนูญนั้นก็เขียนไป ตนเองก็จะทำตามใจ แล้วทึกทักไปเองว่าทำตามเจตนารมย์รัฐธรรมนูญแล้ว ก็เห็นว่าเป็นพฤติกรรมดูแคลนมติมหาชนที่ยอมรับรัฐธรรมนูญ และยังถือเป็นการแสดงอำนาจบาตรใหญ่ในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เพราะถือว่า ตน "ยิ่งใหญ่กว่า" ประชาชน แบบนี้

ผมขอเตือนไว้สำหรับผู้นำประเภทนี้และไม่รีบแก้ไขด้วยดีว่า

"ท่านจะเป็นผู้ร้ายในตำนานของประชาชนตลอดไป"

 
กัปตันพารอดเราก็รอด!‘วราวุธ’เชื่อ‘บิ๊กตู่’ฝ่ามรสุมได้ ไม่หวั่น5พรรคเล็กแยกวง

กัปตันพารอดเราก็รอด!‘วราวุธ’เชื่อ‘บิ๊กตู่’ฝ่ามรสุมได้ ไม่หวั่น5พรรคเล็กแยกวง

วันศุกร์ ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 09.27 น.
 
 

กัปตันพารอดเราก็รอด!‘วราวุธ’เชื่อ‘บิ๊กตู่’ฝ่ามรสุมได้ ไม่หวั่น5พรรคเล็กแยกวง

9 สิงหาคม 2562 ที่มูลนิธิป่ารอยต่อ 5 จังหวัด นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะกรรมการบริหารพรรคชาติไทยพัฒนา ระบุกรณีที่นายมงคลกิตต์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ออกมาระบุ 5 พรรคเล็กฝ่ายรัฐบาลจะออกมาเป็นฝ่ายค้านอิสระ ว่า บางครั้งอาจเกิดอาการเข้าใจผิดและไม่เข้าใจกันบ้าง แต่ตนไม่เป็นห่วง เนื่องจากรัฐมนตรีทั้ง 35 คน รวมทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีใจที่แรงกล้าที่จะทำงานให้กับประเทศ และแผ่นดินไทย

“ผมไม่ห่วงและกังวลกรณีที่นายกฯพูดในระหว่างการชี้แจงนโยบายกับข้าราชการ ถึงการขอรับผิดชอบคนเดียว เพราะหากนายกฯสามารถฝ่าฟันคลื่นมรสุมได้ เรือลำนี้ รัฐนาวาลำนี้ก็รอด เพราะรัฐบาลชุดนี้จะไม่ใช่รัฐมนตรีคนใดคนหนึ่ง แต่ต้องเป็นฝีพายที่พายไปในทิศทางเดียวกัน ถ้ากัปตันพาเรือให้รอดได้พวกเราก็รอด ซึ่งต้องทำทุกอย่างเพื่อให้รัฐนาวาลำนี้พัฒนาและทำงานให้ประเทศชาติได้อย่างเต็มที่ที่สุด” นายวราวุธ กล่าว

 

เปิดคลิปส่งแรงใจถึง'บิ๊กตู่' แฟนคลับเชียร์สนั่น 'สู้ๆนะลุง'

เปิดคลิปส่งแรงใจถึง'บิ๊กตู่' แฟนคลับเชียร์สนั่น 'สู้ๆนะลุง'

วันศุกร์ ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 12.22 น.
 
 9 สิงหาคม 2562 แฟนคลับแห่ให้กำลังใจ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หลังจากที่เข้ามารับตำแหน่ง นายกรัฐมนตรี ก็รับบทหนักเจอปัญหามากมายทั้งในสภาและนอกสภา ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก ลุงตู่ตูน ได้โพสต์คลิปวิดีโอขณะบิ๊กตู่ออกปฏิบัติหน้าที่และมีข้อความให้กำลังใจ " เหนื่อยกายแค่ไหน เหนื่อยใจเท่าไร นายกฯลุงตู่ ขอแบกรับเอาไว้ เพื่อคนไทย เพื่อประเทศไทย #ลุงตู่ #ลุงตู่ตูน " โดยมีแฟนคลับก็เข้ามาร่วมกำลังใจกันมากมายเช่นเดียวกัน

 

รัฐบาลจัดกิจกรรมวันเฉลิมพระชนมพรรษา'สมเด็จพระพันปีหลวง'

รัฐบาลจัดกิจกรรมวันเฉลิมพระชนมพรรษา'สมเด็จพระพันปีหลวง'

วันศุกร์ ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 13.43 น.
 
 

"รัฐบาล" จัดกิจกรรม 12 ส.ค. เฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ชวนปชช.ร่วม 

9 ส.ค.62 ​นางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือการจัดกิจกรรมเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ประจำปี 2562 ว่า รัฐบาลเตรียมจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา อย่างสมพระเกียรติ โดยมีกรอบแนวทางการจัดกิจกรรมต่างๆ ทั้งในส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และต่างประเทศ ดังนี้

1. การจัดพิธีทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล มีกำหนดจัดขึ้นในวันจันทร์ที่ 12 สิงหาคม 2562 เวลา 07.15 น. ส่วนกลางจะจัด ณ บริเวณท้องสนามหลวง โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน นิมนต์พระสงฆ์และสามเณร จำนวน 488 รูป มารับบิณฑบาตข้าวสาร อาหารแห้ง โดยสิ่งของตักบาตรเหล่านี้ จะนำไปบริจาคให้สถานสงเคราะห์ และส่วนหนึ่งจะนำไปถวายให้วัดที่ขาดแคลนต่อไป สำหรับส่วนภูมิภาคและในต่างประเทศให้ดำเนินการตามความเหมาะสม

2. การจัดพิธีถวายพานพุ่มเครื่องราชสักการะ ในวันจันทร์ที่ 12 สิงหาคม 2562 เวลา 17.00 น. ส่วนกลาง จัด ณ เวทีท้องสนามหลวง สำหรับส่วนภูมิภาคและในต่างประเทศให้จังหวัดกับสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลดำเนินการตามความเหมาะสม  

3. การจัดพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล ในวันจันทร์ที่ 12 สิงหาคม 2562 เวลา 19.30 น. ส่วนกลาง จัด ณ เวทีท้องสนามหลวง โดยนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ส่วนภูมิภาคให้ทุกจังหวัดดำเนินการจัดพิธี ณ ศาลากลางจังหวัด หรือสถานที่ที่เหมาะสม สำหรับในต่างประเทศ สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลดำเนินการจัดพิธีตามความเหมาะสม

4. การจัดกิจกรรมบำเพ็ญสาธารณประโยชน์เพื่อถวายพระราชกุศล โดยรัฐบาลกำหนดจัดกิจกรรมจิตอาสาร่วมเป็นส่วนสำคัญในการช่วยเหลือผู้พิการทางสายตา ในวันพุธที่ 14 สิงหาคม 2562 เวลา 09.00 น. ณ มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ถนนราชวิถี โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ซึ่งกิจกรรมประกอบด้วย การรับฟังบรรยายสรุปทำสมุดเขียนอักษรเบรลล์ร่วมกับเด็กพิการทางสายตา จัดเลี้ยงอาหารกลางวัน มอบสิ่งของใช้ส่วนตัวและกิจกรรมแข่งกีฬาชักเย่อและฟุตบอลระหว่างคณะรัฐมนตรีร่วมกับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 - 6 สำหรับหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐ และเอกชน สามารถมีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมบำเพ็ญสาธารณประโยชน์เพื่อถวายพระราชกุศล เช่น การเลี้ยงอาหารกลางวันแก่ผู้ด้อยโอกาส และคนชรา หรือกิจกรรมสาธารณประโยชน์ หรือการกุศลอื่นๆ ได้ตามความเหมาะสม

นางพัชราภรณ์ กล่าวว่า ​ในโอกาสอันเป็นมหามงคลนี้ รัฐบาลขอเชิญชวนหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน ประดับธงชาติ ธงตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 และธงอักษรพระนามาภิไธย สก ตามอาคารสถานที่ของหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน และตามอาคารบ้านเรือนของประชาชน ในเดือนสิงหาคม 2562 รวมทั้งจัดที่สำหรับลงนามถวายวายพระพรชัยมงคล และร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่รัฐบาล ส่วนราชการ และภาคเอกชน ได้จัดขึ้นในพื้นที่ต่างๆ เพื่อเฉลิมพระเกียรติและแสดงความจงรักภักดีโดยพร้อมเพรียงกัน และ ขอเชิญชวนประชาชนร่วมพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล ณ ท้องสนามหลวง และร่วมรับเสด็จฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศล ในพระบรมมหาราชวัง

‘ไพศาล’ชี้ช่องหนทางแก้ไขปมถวายสัตย์ อยู่ที่‘ลุงตู่’ตัดสินใจ

‘ไพศาล’ชี้ช่องหนทางแก้ไขปมถวายสัตย์ อยู่ที่‘ลุงตู่’ตัดสินใจ

วันศุกร์ ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 10.08 น.
 
 

‘ไพศาล’ชี้ช่องหนทางแก้ไขปมถวายสัตย์ อยู่ที่‘ลุงตู่’ตัดสินใจ

9 สิงหาคม 2562 นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี(พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความเห็นถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน และมีกระแสเรียกร้องให้ลาออก ดังนี้

เข้าใจกันให้ถูกต้อง กรณีการถวายสัตย์ ที่ไม่เป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัตินั้น ไม่ได้หมายความว่ารัฐบาล จะต้องพ้นจากตำแหน่งหรือนายกต้องลาออก

กรณีมีปัญหาตรงที่ คณะรัฐมนตรีลุงตู่ 2 เข้ารับหน้าที่!!

ซึ่งไม่กระทบต่อการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี ตามที่มีพระบรมราชโองการแต่งตั้งไว้ ดังนั้นตรงจุดการเข้ารับหน้าที่นี้ มีช่องทางที่จะแก้ไขปัญหา โดยที่ไม่กระทบทำงานที่ผ่านมาของคณะรัฐมนตรีลุงตู่ 2

แต่ก็ขึ้นอยู่กับลุงตู่จะตัดสินใจเลือกทางไหน

การแสดงท่าทีรับผิดชอบไม่ดื้อรั้นแถไถ ซึ่งทำให้ถูกตำหนิติเตียนอย่างมาก จึงเป็นท่าทีที่ดีและถูกต้อง

ลุงตู่แกเป็นทหารย่อมดุดันฉุนเฉียวบ้าง แต่ก็มีความน่ารักอยู่ตรงนี้

นอกจากนี้นายไพศาล ยังโพสต์ต่อเนื่อง ว่า คิดดีหรือยังว่า การถวายสัตย์ใหม่นั้น จะกระทบต่อกิจการทั้งหลายที่คณะรัฐมนตรี ลุงตู่ 2 ได้ปฏิบัติไปแล้วหรือไม่อย่างไร และถ้ามีผลกระทบจะดำเนินการอย่างไรเพราะนั่นหมายความว่าคณะรัฐมนตรียังไม่ได้รับหน้าที่ การที่ทำไปจึงอาจเกิดปัญหาขึ้น แต่ถ้าจนท่าเข้าจริงๆ ก็ยังมีหนทาง แก้ไขได้อยู่!!!

อันกฎหมายนั้นเมื่อใช้โดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขของประเทศชาติและประชาชน ก็จะมีอานุภาพ

ชำแหละโครงการแสนล้านผันน้ำข้ามลุ่มสาละวินสู่เจ้าพระยา หวั่นสายพันธุ์ปลาต่างถิ่นปนเปื้อน

ชำแหละโครงการแสนล้านผันน้ำข้ามลุ่มสาละวินสู่เจ้าพระยา หวั่นสายพันธุ์ปลาต่างถิ่นปนเปื้อน

วันศุกร์ ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 13.14 น.
 
 นักวิชาการวิพากษ์โครงการแสนล้านผันน้ำข้ามลุ่มสาละวินสู่เจ้าพระยา หวั่นสายพันธุ์ปลาต่างถิ่นปนเปื้อน แนะกรมชลเอางบทุ่มเทคโนโลยีประหยัดน้ำดีกว่า

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2562 รศ.ดร.อภินันท์ สุวรรณรักษ์ อาจารย์คณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เปิดเผยถึงกรณีที่กรมชลประทานกำลังดำเนินโครงการผันน้ำจากแม่น้ำยวม ในลุ่มน้ำสาละวิน ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อเติมน้ำยังเขื่อนภูมิพล ในลุ่มน้ำเจ้าพระยา ซึ่งต้องใช้งบประมาณกว่า 1.5 แสนล้านบาทว่า แม่น้ำคง คือชื่อเรียกที่ท้องถิ่นเรียกแม่น้ำสาละวินกัน และมีปลาประจำแม่น้ำสาละวิน ที่เรียกว่า ปลาคง หรือปลาคม เป็นกลุ่มปลาเวียนขนาดใหญ่ ซึ่งมีราคาสูงและรสชาติดีมากโดยแม่น้ำสาละวินมีชนิดปลาที่แตกต่างกันกับปลาที่อยู่ในลุ่มน้ำโขงและลุ่มน้ำเจ้าพระยาเป็นอย่างมาก มีปลาเฉพาะถิ่นที่ไม่เคยมีในระบบแม่น้ำเจ้าพระยามากกว่า 156 ชนิด จากทั้งหมดพบ 192 ชนิด ในระบบน้ำสาละวิน โดยมีเพียง 7 ชนิดที่เหมือนกับปลาในระบบแม่น้ำเจ้าพระยา และมี 4 ชนิดที่พบเหมือนกับปลาในระบบลุ่มน้ำโขง ซึ่งในจำนวนนี้มีปลาที่พบในระบบแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำโขง และระบบแม่น้ำสาละวิน เพียง 29 ชนิด 

 

 

“สาเหตุที่ปลาในแม่น้ำสาละวินแตกต่าง เนื่องจากน้ำไหลแรงและน้ำลึก สาละวินน้ำเย็น และมีพื้นท้องน้ำเป็นหิน มีความเฉพาะมาก ปลาเลยเฉพาะมาก นี่คือขุมทรัพย์ของชาติที่ล้ำค่ามาก ๆ จึงเป็นปลาเฉพาะถิ่นซึ่งมีเฉพาะที่ ที่อื่นไม่มี" รศ.ดร.อภินันท์ กล่าว

อาจารย์คณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ กล่าวว่าปลาเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะรูปร่างที่แตกต่างกันมาก มีความหลากลหายมาก ปรับตัวและอยู่อาศัยในพื้นที่ความสูงที่แตกต่างกัน ความเร็วของกระแสน้ำที่แตกต่างกัน พื้นท้องน้ำที่แตกต่างกัน และลักษณะอื่น ๆ ปรับตัวมาหลายล้านปี อยู่ในแม่น้ำมาหลายล้านปี การปรับตัวเหล่านี้นำไปสู่การต้องการอยู่เฉพาะถิ่นของตัวเอง ไม่ข้ามสันเขาไปเพื่อต้องการปนเปื้อนกันกับชนิดอื่น แม่กระทั่งการสืบพันธุ์ของปลาชนิดที่ใกล้ชิดกันก็ยังมีช่วงเวลา สถานที่ เงื่อนไขทางธรรมชาติที่ไม่เหมือนกัน  

“หากเมื่อไหร่มีการเชื่อมต่อกันของระบบน้ำที่มีปลาแตกต่างชนิดกันมาก ก็จะมีการปนเปื้อนทางพันธุกรรมที่ไม่น่าให้อภัย หากใกล้เคียงกัน อยู่ในลุ่มน้ำเดียวกันก็พอทำเนา แต่ก็ไม่ควรกระทำ อย่ามองแค่เป็นการแก้ปัญหาปลายเหตุ มีวิธีการอื่นอีกหลากหลายที่แก้ปัญหาเรื่องน้ำแล้งได้อย่างยิ่งยวด อย่าเลือกวิธีการที่ไม่มีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นมาก่อนเรามากนัก” รศ.ดร.อภินันท์ กล่าว

 

 

ผศ.ดร.สิตางศุ์ พิลัยหล้า อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมทรัพยากรน้ำ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่าขอตั้งคำถามว่า 1. ทุกวันนี้ เราปล่อยน้ำฝน-น้ำท่า ไหลทิ้งลงทะเลและแม่น้ำโขง ปีละเท่าไหร่ 2. ประสิทธิภาพระบบชลประทาน อยู่ที่ร้อยละเท่าไหร่ น้ำหายไปเท่าไหร่ และ 3. น้ำสูญเสียในระบบผลิตและส่งน้ำประปา อยู่ที่ร้อยละเท่าไหร่ น้ำหายไปวันละเท่าไหร่ ถ้าเราเอาน้ำที่หายไปจากข้อ 1, 2, 3 กลับคืนมาได้สัก 50% ยังจำเป็นต้องผันน้ำข้ามลุ่ม เช่น ผันน้ำจากลุ่มน้ำสาละวินสาละวิน ผันน้ำจากลุ่มน้ำโขง อีกหรือไม่

“ดิฉันเข้าใจดีว่าหนึ่งในพันธกิจของกรมชลประทาน คือ การจัดหาแหล่งน้ำ พูดง่ายๆ คือ เพิ่ม supply เพิ่มน้ำต้นทุน แต่ถามจริงๆว่า เราต้องหาอีกเท่าไหร่ถึงจะพอกับความต้องการที่ไม่มีเพดาน น้ำของเพื่อนบ้าน น้ำนานาชาติ น้ำที่อยากจะผันข้ามลุ่ม ก็คือน้ำของโลก โลกของเรากับโลกของเพื่อนบ้านก็โลกเดียวกันไหม เคยคิดถึงผลกระทบในระดับภูมิภาค ในระดับโลกกันไหมถ้าอยากใช้งบก็เอาเลย แต่เปลี่ยนมาลงทุนกับเทคโนโลยีประหยัดน้ำ เทคโนโลยีรียูส รีไซเคิล เพิ่มประสิทธิภาพชลประทาน ลดน้ำสูญเสียของการส่งน้ำระบบท่อของประปา ทำแบบนี้ ดีกว่าไหม พูดจริงๆ นะ เบื่อมากกับการคิดใช้งบมหาศาลเพื่อโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ มันเป็นวิธีผลาญงบแบบทื่อๆ ไม่มีกึ๋นเลย และเชยมากๆ” ”ผศ.ดร.สิตางศุ์ กล่าว

 

 

ผศ.ดร.สิตางศุ์กล่าวว่า ปัจจุบันระบบชลประทานมีประสิทธิภาพจัดการน้ำแค่ 40-50% ถ้ากรมชลประทานจริงจังในการจัดการ และดูแลรักษาระบบ ถ้าเพิ่มอีกแค่ 20% เราจะได้น้ำกลับคืนมาอีกมากมาย และสามารถส่งเสริมการเกษตรที่ใช้น้ำอย่างมีประสิทธิภาพ การเอาเงินที่จะลงทุนผันน้ำมาลงทุนกับเทคโนโลยีที่ลดการใช้น้ำภาคเกษตรเหมือนประเทศอิสราเอลหรือจีนโซนทะเลทราย จะยั่งยืนกว่าการต้องหาน้ำมาเพิ่มอย่างไม่มีวันจบสิ้น

“เอาจริงๆ นะ เราจะขยายพื้นที่ปลูกข้าวอีกทำไม ในเมื่อทุกวันนี้ก็ปลูกเยอะเกินความต้องการตลาดแล้ว อินเดีย เวียดนามเขาปลูกได้เยอะกว่าเรา เราจะแข่งเรื่องปริมาณทำไม ทำไมไม่แข่งเชิงคุณภาพ มันเป็นแนวทางการพัฒนาที่มั่วไปหมด เราอยากเป็นที่ 1 ในเรื่องอะไรกันแน่”ผศ.ดร.สิตางศุ์ กล่าว

ขณะที่ในเอกสารของกรมชลประทาน ที่แจกจ่ายในเวทีรับฟังฯ เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ที่อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน มีเนื้อหาส่วนหนึ่งระบุว่า ผลกระทบสิ่งแวดล้อมและมาตรการป้องกันและแก้ไขในหัวข้อสิ่งมีชีวิตในสระน้ำ ระบุว่า เขื่อนจะกีดขวางการเคลื่อนย้ายของปลาในลำน้ำยวม ปลาทั้งสองฝั่งอุโมงค์มีชนิดที่ใกล้เคียงกัน แต่หากหลุดเข้าอุโมงค์อาจส่งผลต่อสมดุลย์ของระบบนิเวศท้ายน้ำ โดยจะมีมาตรการตั้งสถานีเพาะพันธุ์ปลาท้องถิ่น เช่น ปลาซะแงะ ปลากดหัวเสียม ปล่อยปลาในลำน้ำ/ออกแบบระบบป้องกันสัตว์น้ำหลุดเข้าสถานีน้ำข้ามลุ่มน้ำ ลำเลียงปลาท้ายเขื่อนน้ำยวมไปปล่อยเหนือเขื่อนโดยใช้อุปกรณ์ประมง เช่น แห อวน รวมถึง มีแผนติดตามตรวจสอบด้านนิเวศวิทยาทางน้ำและการประมงในลำน้ำยวมและท้ายน้ำปีละ 3 ครั้ง

 

........................................................................

9 สิงหาคม 2562

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน