*/
 • นายยั้งคิด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sunnytrack@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-06-16
 • จำนวนเรื่อง : 5899
 • จำนวนผู้ชม : 3570121
 • จำนวนผู้โหวต : 1716
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1716 คน
<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 10 สิงหาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 433 , 21:08:49 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน vinitvadee โหวตเรื่องนี้

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ

ข้าพระพุทธเจ้าคณะผู้บริหารและพนักงาน

บริษัท คมชัดลึก มีเดีย จำกัด

link @ : www.oknation.net(คลิกตรงนี้)

สวัสดีครับ

         บ้านเมืองจะอยู่ร้อน อยู่เย็นอย่างไร เราเองนี่แหล่ะที่มีส่วนจะให้มันเป็นไป ซึ่งถ้าเรายังเลือกคนที่จะเป็นผู้แทนของเราในรัฐ

สภาอย่างไม่พิจารณาให้รอบคอบ เอาแต่ความรักชอบเป็นเกณฑ์ หรือมิฉะนั้นก็รับเงินเขามาอย่างที่เรียกกันว่าการซื้อ - ขายเสียง

หลังจากนั้น ความสะเพร่าของเราก็เกิดผลที่ทำให้นักการเมืองเลวๆ มีโอกาสโกงกินเงินของชาติ หรือแสวงหาผลประโยชน์โดยมิ

ชอบตามๆกัน ส่วนเราเองก็ยังจมปลักอยู่กับความยากจน กับความทุกข์ร้อนต่างๆนาๆกันต่อไปอย่างไม่จบสิ้นนั่นเอง

 

"สามมิตร" สยายปีก อุ้ม "9 พรรคเล็ก" สมนาคุณ "หัวโขน"

วันที่ 10 สิงหาคม 2562 - 09:05 น.
พรรคเล็ก,สามมิตร,เต้ มงคลกิตติ์,พรรคไทยศรีวิไลย์,10 พรรคเล็ก,รอธรรมนัส พรหมเผ่า,รายงานพิเศษ,เจาะประเด็นร้อน,9 พรรคเล็ก,นันทนา สงฆ์ประชา

รายงานพิเศษ จากหนังสือพิมพ์คมชัดลึก 10-11 ส.ค.62

นึกว่าเป็นไต้ฝุ่นการเมือง เมื่อ “มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์” ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ แถลงข่าวว่า พรรคเล็ก 5 พรรค ประกอบด้วย พรรคไทยศรีวิไลย์, พรรคพลังไทยรักไทย, พรรคประชาธิปไตยใหม่, พรรคประชาธรรมไทย และพรรคครูไทยเพื่อประชาชน จะถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาลไปเป็น “พรรคฝ่ายค้านอิสระ” 

ด้วยเหตุผลที่พรรคพลังประชารัฐ ไม่ให้ความสำคัญ ไม่ให้ค่าพรรคเล็ก ยื่นเสนออะไรไปก็ไม่ตอบสนอง แต่ยังมิทันข้ามวันข้ามคืน หัวหน้าพรรคในกลุ่ม 10 พรรคเล็กอย่างน้อย 2 พรรค ยังสนับสนุนรัฐบาลประยุทธ์ 2

ถัดมา “พิเชษฐ สถิรชวาล” หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย บอกว่า สมศักดิ์ เทพสุทิน” รมว.ยุติธรรม และ “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” รมช.เกษตรฯ ได้เข้ามาพูดคุยและรับฟังปัญหาแล้ว จะประสานเรื่องตำแหน่งต่างๆ เพื่อขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาล

“ผมคิดว่าควรมีตำแหน่งให้แก่ทั้ง 10 พรรค เพราะเราทุกคนทำงานด้วยกันตลอด เชื่อว่าหลังจากนี้ทุกพรรคจะกลับไปร่วมรัฐบาล ส่วนพรรคใดไม่ร่วมก็ควรมีเหตุผล” พิเชษฐ กล่าว 

ไผเป็นไผ..10 พรรค

ก่อนการจัดตั้งรัฐบาลประยุทธ์ เต้ มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์” ได้นัดพรรค 1 เสียง ประมาณ 8 พรรคไปพูดคุยที่โรงแรมแห่งหนึ่ง โดยมอบให้ “พล.ต.ทรงกลด ทิพย์รัตน์” หัวหน้าพรรคพลังชาติไทย เป็นหัวหน้ากลุ่ม

เต้ มงคลกิตติ์

ต่อมา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ได้นัดพูดคุยครบทั้ง 10 พรรค และมีข้อตกลงหนุนพลังประชารัฐตั้งรัฐบาล จึงได้มอบหมายให้ “สมเกียรติ ศรลัมพ์” หัวหน้าพรรคประชาภิวัฒน์ เป็นผู้ประสานงาน

มาไล่เรียงบรรดาแกนนำ 10 พรรคเล็กอีกครั้ง หากทราบว่า “ไผเป็นไผ” แล้ว ก็จะรู้ถึงจุดยืน และความต้องการของแต่ละพรรค

1.พรรคพลังชาติไทย พล.ต.ทรงกลด ทิพย์รัตน์ อดีตคณะทำงานเตรียมการปฏิรูปเพื่อคืนความสุขให้คนในชาติ ของ คสช. แสดงจุดยืนมาแต่แรกว่า สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา 

2.หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ นักกิจกรรมมวลชน และนักตรวจสอบทุจริตในนาม ภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นของชาติ มานานนับสิบปี “เต้” มีคอนเนกชั่นกับผู้ใหญ่ทั้งสายทหาร และนักการเมืองใหญ่ 

ฉะนั้น “เต้” จึงแสดงบทบาทนักการเมืองได้ไหลลื่น และรู้จักจับประเด็นเล่นกระแสข่าว หากเต้จะเป็นฝ่ายค้านอิสระ ก็ไม่แปลก

3.พรรคพลเมืองไทย สัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์ เสียสละให้ลูกสาว ศิลัมพา เลิศนุวัฒน์ เป็นปาร์ตี้ลิสต์ลำดับที่ 1 เสี่ยติ่งเป็นนักการเมืองรุ่นเก่า รู้จักมักคุ้นกับแกนนำพรรคพลังประชารัฐเป็นอย่างดี โดยเฉพาะกลุ่มสามมิตร

4.พรรคประชาภิวัฒน์ สมเกียรติ ศรลัมพ์ หัวหน้าพรรค และนันทนา สงฆ์ประชา เลขาธิการพรรคนั้น มีความใกล้ชิดกับกลุ่มสามมิตรเป็นอย่างยิ่ง

5.พรรคประชาธิปไตยใหม่ สุรทิน พิจารณ์ อดีตแกนนำผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย มีจุดยืนเอียงข้างไปทาง “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” แต่ก็ยินดีร่วมงานกับเพื่อนเก่าอย่างกลุ่มสามมิตร

6.พรรคพลังไทยรักไทย คฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล เป็นใครไม่รู้? แต่ประธานยุทธศาสตร์พรรคคือ พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา อดีตรัฐมนตรีกลาโหม รัฐบาลทักษิณ ที่ห่างจาก “ชินวัตร” มานานแล้ว

7.พรรคประชาธรรมไทย พิเชษฐ สถิรชวาล อดีตเลขาธิการคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย และเคยเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลทักษิณ สมัยไทยรักไทย ก็คุ้นเคยกับสมศักดิ์ เทพสุทิน เป็นอย่างดี

8.พรรคครูไทยเพื่อประชาชน ปรีดา บุญเพลิง อดีตเลขานุการคุรุสภา ในอดีตปรีดาเป็นผู้นำครูหัวก้าวหน้า รุ่นเดียวกับ สุชน ชาลีเครือ ที่มาช่วยงาน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ

9.พรรคพลังธรรมใหม่ นพ.ระวี มาศฉมาดล เคยร่วมก่อตั้งกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ และกองทัพประชาชนและเครือข่ายปฏิรูปพลังงานไทย ก็ไม่น่าจะไปอยู่ฝั่งตรงข้ามขั้วพลังประชารัฐ

10.พรรคประชาชนปฏิรูป ไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป ได้แสดงจุดยืนหนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มาแต่ไหนแต่ไร

สามมิตรอุ้มประชาภิวัฒน์

มีรายงานข่าวว่า “สมเกียรติ ศรลัมพ์” ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาภิวัฒน์ เปิดเผยว่า ได้ยื่นหนังสือลาออกจาก ส.ส.ให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรรับทราบแล้ว โดยจะมีผลในวันที่ 11 สิงหาคมนี้ เพื่อไปดำรงตำแหน่งกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี เทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งจะทำให้ นันทนา สงฆ์ประชา” ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 2 เลื่อนขึ้นเป็น ส.ส.

สมเกียรติ ศรลัมพ์

ดังที่ทราบสองปีก่อน “ส.ส.มันแกว” นันทนา สงฆ์ประชา อดีต ส.ส.ชัยนาท จับมือสมเกียรติ ศรลัมพ์ เปิด Flower Market Thailand ศูนย์กลางตลาดดอกไม้ ปากคลองตลาดใหม่ ย่านตลิ่งชัน

เมื่อปี่กลองการเมืองดัง “สมเกียรติ” อดีต ส.ว.นครสวรรค์ และอดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ เพื่อไทย ร่วมกับ “ส.ส.มันแกว” ตั้งพรรคประชาภิวัฒน์ โดยมีการพูดคุยเรื่องตั้งพรรคกับ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และสมศักดิ์ เทพสุทิน ที่โรงแรมหรูกลางกรุงช่วงปลายปีที่แล้ว

นันทนา สงฆ์ประชา

สำหรับ “ส.ส.มันแกว” ยอมถอยมาตั้งพรรคประชาภิวัฒน์ เพื่อให้พี่ชาย มณเฑียร สงฆ์ประชา ลง ส.ส.เขต คู่กับอนุชา นาคาศัย ทำให้พรรคพลังประชารัฐ ยึด 2 เก้าอี้ ส.ส.ชัยนาท

ไม่แปลกหรอกที่กลุ่มสามมิตรจะผลักดันให้ “สมเกียรติ” ได้รับตำแหน่งทางการเมืองคนแรก ในกลุ่ม 10 พรรคเล็ก แถม “มันแกว” ได้เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ สมใจตระกูล “สงฆ์ประชา”

หรือจะเป็นเรื่องนี้ ที่ทำให้หัวหน้าพรรคเล็กบางรายออกมาโวยวายเรื่องหัวหน้าพรรคใหญ่ไม่เห็นหัว 

 ******************//********************

ค้านโครงการแสนล้าน ผันน้ำยวมเติมเขื่อนภูมิพล

วันที่ 10 สิงหาคม 2562 - 10:45 น.
เส้นทางสีเขียว,ต้านเขื่อน,เขื่อนภูมิพล,โครงการผันน้ำยวม-สาละวิน

คอลัมน์ "เส้นทางสีเขียว" หนังสือพิมพ์คมชัดลึก 10-11 ส.ค.62

วันที่ 7 สิงหาคม 2562 ที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอสบเมย จ.แม่ฮ่องสอน กรมชลประทานได้จัดประชุมปัจฉิมนิเทศ สำหรับงานสำรวจ ออกแบบ โครงการเพิ่มปริมาณน้ำต้นทุนให้เขื่อนภูมิพล หรือที่รู้จักในชื่อ โครงการผันน้ำยวม-สาละวิน

มีผู้เข้าร่วมประมาณ 160 คน จากหน่วยงานรัฐ และชาวบ้านหมู่บ้านต่าง ในพื้นที่ 3 จังหวัด คือ จ.แม่ฮ่องสอน จ.ตาก และ จ.เชียงใหม่ ขณะที่ชาวบ้านอีกบางส่วนไม่สามารถเดินทางมาร่วมได้เนื่องจากเกิดฝนตกหนักและมีปัญหาเรื่องเส้นทางสัญจร

การประชุมเริ่มขึ้นโดยผู้แทนกรมชลประทานกล่าวแนะนำโครงการว่า ครั้งนี้เป็นการประชุมเพื่อสรุปการสำรวจออกแบบโครงการ และรับฟังความคิดเห็นของประชาชนเพิ่มเติม

โดยการศึกษานี้เป็นส่วนหนึ่งของขั้นตอนโครงการ ตั้งแต่ปฐมนิเทศ เวทีกลุ่มย่อย คณะทำงานได้ปรับข้อมูลให้เหมาะสม สำหรับโครงการผันน้ำประกอบด้วย 4 ส่วน

อุโมงค์ส่งน้ำจะอยู่ใต้ดิน ลึกลงไปจากผิวดิน ประมาณ 300-1,000 เมตร สำหรับการจัดการน้ำ จะมีการสูบน้ำขึ้นไปยังถังพักน้ำ ผ่านอุโมงค์ ไปลงที่ลำห้วยแม่งูด อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ ลงสู่อ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล

ซึ่งหากระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล สูงเกิน 258 เมตร ก็จะไม่ผันน้ำไป ผู้ที่อาศัยอยู่ปลายน้ำไม่ต้องกังวล

ผู้แทนกรมชลประทานกล่าวว่า สำหรับเขื่อนน้ำยวม ตั้งกั้นแม่น้ำยวม ห่างจากสบยวม ประมาณ 13.8 กม. เขื่อนสูง 69 เมตร โครงการได้จัดทำแบบเพื่อก่อสร้าง เป็นเขื่อนคอนกรีต มีอาคารระบายน้ำล้น

หากมีน้ำในปริมาณมากก็จะระบายออก เขื่อนน้ำยวมทำหน้าที่ยกระดับน้ำ กักเก็บในอ่าง เพื่อจะผันเข้าอุโมงค์ ระดับการกักเก็บน้ำ อยู่ที่ 142 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง (ม.รทก.) ที่สะพานสบเงา มีความสูง 157-147 ม.รทก.

น้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนน้ำยวมจะไม่ทำให้น้ำท่วมมากไปกว่าสภาพเดิม หากปริมาณน้ำเยอะก็จะเปิดสปิลเวย์ ระบายน้ำออกตามการจัดการของเขื่อน

ผู้แทนกรมชลประทานกล่าวว่า สถานีสูบน้ำบ้านสบเงา ตั้งอยู่ห่างจากเขื่อน 22 กม. มีการปรับปรุงลำน้ำแม่น้ำยวม เป็นระยะทาง 6.4 กม. เพื่อให้ลดน้ำท่วมในน้ำเงา ระดับน้ำจะลดลง 60 ซม. สถานีสูบน้ำจะห่างออกไป 500เมตร จากทางหลวง

มีการปรับปรุงถนน สถานีสูบน้ำทำหน้าที่สูบน้ำจากอ่าง ขึ้นไปบนอุโมงค์ผันน้ำ ส่งน้ำลงอุโมงค์ ปีละ1,606 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) มีอาคารดักตะกอน ไม่ให้ตะกอนเข้าไปในสถานี ซึ่งจะเป็นอุปสรรคต่อการสูบน้ำ อุโมงค์ส่งน้ำความยาว 61.79 กม.

ผู้แทนกรมชลประทานกล่าวว่า ด้านหน้าปากอุโมงค์ มีอาคารคนงาน และอาคารอื่นๆ เมื่อเจาะแล้วมีวัสดุออกมา ก็ต้องมีการปลูกต้นไม้ คืนสภาพเดิม คืนป่าสภาพเดิม ชาวบ้านไม่ต้องตกใจ ถนนจะมีการปรับปรุงเข้าไป ทั้งหมด เส้น รวม 10 กม. เป็นถนนขนาดกว้าง เมตร เพื่อนำอุปกรณ์ก่อสร้างเข้าไป

สำหรับท้ายน้ำที่ห้วยแม่งูด ต.นาคอเรือ อ.ฮอด จะมีน้ำผันออกมากปริมาณ 152 ลบ.ม. รวมเป็น 200 ลบ.ม./วินาที น้ำจะไม่ท่วม เพราะมีสภาพคลองที่พร้อมรับน้ำไหลลงไปที่ อ.ดอยเต่า ซึ่งเป็น อ่างเก็บน้ำของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ซึ่งได้ข้อมูลมาว่า เส้นระดับรอบๆ อ่างเก็บน้ำ มีการรังวัดไปแล้ว มีการสละสิทธิ์ จ่ายเงินค่าชดเชยกันไปแล้ว จะมีหน่วยงานต่างๆ เข้ามาดูแล

คณะวิทยากรกล่าวว่า สำหรับรายงานการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) มีการจัดทำแล้วเมื่อปี 2561 มีการส่งไปยังสำนักงานนโยบายและแผนสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พบว่าผลกระทบที่สำคัญ เรื่องการอยู่อาศัยของประชาชน ที่ตั้งเขื่อนแม่ยวม ไม่มีบ้านเรือน มีที่ทำกินของประชาชนในเขตอ่างเก็บน้ำ จำนวน 13 ราย รวม 28 ไร่ สถานีสูบน้ำ มีที่ทำกิน จำนวน 30 ไร่ ที่ทิ้งดินจากการขุดเจาะ

มีประชาชนได้รับผลกระทบจำนวนน้อย เนื่องจากอยู่ในป่า เป็นที่ทำกิน จำนวน 4 ราย และถนน อีก 4 ราย รวมจำนวนผู้ได้รับผลกระทบทั้งหมด 25 ครัวเรือน แผนที่ซึ่งแสดงในอีไอเอ มีผลกระทบเป็นหย่อมๆ เป็นเพียงจุดสีเหลืองเล็กๆ หากเป็นที่ดินไม่มีเอกสารสิทธิ์ จะจ่ายค่าขนย้าย และการรื้อย้ายตามเกณฑ์ของชลประทาน จะมีคณะกรรมการจ่ายค่าชดเชย โดยมีผู้แทนกรมชลประทาน และสภาท้องถิ่น เพื่อกำหนดค่าทนแทนให้เป็นธรรม

“การผันน้ำจากเขื่อนแม่ยวม จะผันเฉพาะฤดูฝน ปริมาณน้ำ 1.600 ล้านลบ.ม. ต่อปี ซึ่งแม่น้ำยวมมีปริมาณน้ำ 2,800 ล้าน ลบม.ต่อปี จึงจะมีน้ำเหลือเพียงพอสำหรับท้ายน้ำ สำหรับผลกระทบจากฝุ่นละอองและความสั่นสะเทือนช่วงก่อสร้าง ตัวเขื่อนตั้งอยู่ห่างจากค่ายพักพิงชั่วคราวแม่ลามาหลวง 2 กม.

เสียงจากการขนส่งและการก่อสร้างไม่มาก อุโมงค์และการขุดเจาะจะมีเสียงดังบ้าง แต่ไม่นาน เมื่อขุดเจาะลงไปใต้ดินลึกๆ ก็จะไม่ดัง จะมีการตรวจฝุ่นในหมู่บ้าน ควบคุมความเร็วรถบรรทุก พื้นที่ล้างล้อรถก่อนลงถนน เสียงดังจากสถานีสูบน้ำซึ่งประชาชนกังวล เป็นสถานีลึกลงไปใต้ดิน 30 เมตร เสียงน้อยมาก จะมีกองดินจากการขุดเจาะอุโมงค์ 5 แห่ง จะมีการปลูกต้นไม้คลุมดิน มีการดักตะกอน ไม่กระทบคุณภาพน้ำผิวดิน ช่วงการก่อสร้างอาจมีสิ่งปฏิกูล ขยะ น้ำเสีย จากบ้านพักคนงาน” วิทยากร กล่าว

คณะวิทยากรกล่าวอีกว่าสำหรับพื้นที่ป่าไม้ โครงการจะทำให้สูญเสียพื้นที่ป่า ประมาณ 3,700 ไร่ จะให้กรมป่าไม้ปลูกป่าทดแทน มีมาตรการลดผลกระทบ 15 รายการ รวม 388 ล้านบาท

หลังจากคณะวิทยากรพูดจบได้เปิดโอกาสให้ชาวบ้านในที่ประชุมแสดงความคิดเห็น โดยนายสะท้าน ชีววิชัยพงศ์ ชาวบ้านแม่ทะลุ อ.สบเมย กล่าวว่า ได้เข้าร่วมเวทีหลายครั้ง ได้แสดงความกังวลว่า ผลกระทบจะมาก แต่การศึกษาไม่ครอบคลุม ลุ่มน้ำยวมมีหมู่บ้านตลอดลำน้ำจำนวนมาก แต่ไม่รวมในการศึกษา

นอกจากนี้การศึกษาวิถีชีวิตของชาวบ้าน ชาติพันธุ์ เป็นเรื่องละเอียดอ่อน การศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม สำหรับแม่น้ำยวมเป็นต้นน้ำชั้น 1เอ มีป่าที่สำคัญมาก หากมีโครงการ ผลกระทบที่ชาวบ้านจะต้องเผชิญจะมีมาก

ขณะที่ชาวบ้านจากบ้านแม่เงา อ.สบเมย กล่าวว่า พวกตนเป็นผู้ประสบภัยโดยตรงและรู้สึกวิตกกังวลมาก เพราะเวลานี้แม่น้ำเงาน้ำท่วม การสัญจรเป็นไปไม่ได้ เข้า-ออกไม่ได้เนื่องจากน้ำท่วมถนน แต่หากกั้นเขื่อนอีกจะทำอย่างไร ชาวบ้านกินไม่ได้นอนไม่หลับ มีความทุกข์ เป็นห่วงกังวล มีความทุกข์เป็นอย่างยิ่ง

ปกติในฤดูฝนก็มีปัญหามากอยู่แล้ว ทุกวันนี้ชาวบ้านดื่มน้ำประปาภูเขา หากขุดอุโมงค์ ชาวบ้านจะให้ไปอยู่ที่ไหน หลายๆ เรื่องได้พูดคุยมาแล้ว การขุดเจาะ เกิดดินสไลด์ กุ้งหอยปูปลาตาย เราอยู่แบบไม่ร่ำรวย ปลูกพืชพอได้พอกิน อยากให้โครงการสำรวจให้ถ้วนถี่ บ้านที่ปากอุโมงค์สูบน้ำก็ไม่ได้มีการสำรวจ ก่อนจะเข้าไปถ่ายรูปก็ไม่บอกชาวบ้าน เดินเข้าไปกดถ่าย ชาวบ้านตกอกตกใจ ต้องมีการชี้แจงให้ชัดเจนให้เป็นธรรม

นายสมชาย ตระกูลพัฒนาคีรี กำนันตำบลแม่สวด อ.สบเมย กล่าวว่า ผลกระทบต่อชาวบ้านในพื้นที่ติดกับน้ำแม่เงา บ้านแม่เงา ห้วยม่วง มีชาวบ้านมาร้องเรียนว่า หากมีการก่อสร้างจริงจะกระทบต่อประชาชนอย่างมาก ป่าทั้งป่า ต้นไม้ทุกต้นชาวบ้านร่วมกันรักษาไว้ แต่โครงการจะกระทบต่อป่า ที่ทำกิน ที่อยู่อาศัย ใน ต.แม่สวด ขอให้โครงการสำรวจให้รอบคอบ หากเกิดผลกระทบจะให้ชาวบ้านไปอยู่ที่ไหน

นายวันไชย ศรีนาน ผู้ใหญ่บ้านแม่งูด ต.นาคอเรือ อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า มีความกังวลเป็นอย่างยิ่งต่อปริมาณน้ำที่จะมาเพิ่มในอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล หากจะผันน้ำมาจากแม่น้ำยวม ชาวบ้านเดือดร้อนเมื่อปี 2517 เมื่อมีการสร้างเขื่อนภูมิพล ที่มีการให้ลงชื่อยินยอมค่าชดเชยที่ดินให้แก่ชาวบ้าน เพียง 400 บาท กฟผ.จ่ายให้แค่นั้นในตอนนั้น

แต่ตอนนี้จะเป็นไปได้หรือไม่หากมาดูแลชาวบ้าน เมื่อถามไป กฟผ.ตอบเพียงว่า มีการชดเชยไปแล้ว ต่อมาในปี 2534 ก็มีการประกาศเขตอุทยานทับซ้อนมาอีก ชาวบ้านหากลงข้างล่างโดน กฟผ. ขึ้นดอยก็เจอป่าไม้ นี่จะมาผันน้ำอีก ชาวบ้านจะอยู่อย่างไร

ทั้งนี้ชาวบ้านได้มีการยื่นจดหมายถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ผ่านกรมชลประทาน โดยมีชาวบ้านทั้งชายหญิง ร่วมถือป้ายแสดงจุดยืนคัดค้านโครงการผันน้ำ มีข้อความอาทิ เกิดที่นี่ ตายที่นี่ เงินซื้อวิถีชีวิตไม่ได้ โดยในจดหมายมีเนื้อหาระบุว่า รู้สึกกังวลเป็นอย่างยิ่งต่อโครงการผันน้ำ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อผลกระทบด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม ซึ่งโครงการผันน้ำ ประกอบด้วยโครงสร้าง ได้แก่ เขื่อนแม่น้ำยวม ถังพักน้ำ อุโมงค์ส่งน้ำ ฯลฯ จะส่งผลกระทบสิ่งแวดล้อมรุนแรง โดยเฉพาะเขื่อนกั้นแม่น้ำยวม ขนาดความสูง 68.50 เมตร ความยาวสันเขื่อน 180 เมตร จะทำลายระบบนิเวศแม่น้ำยวม และแม่น้ำเงา ซึ่งเป็นแม่น้ำสายสำคัญที่ไหลผ่านป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีการรบกวนจากมนุษย์น้อยมาก แม่น้ำและพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความเปราะบางและมีคุณค่าเช่นนี้ ควรได้รับการอนุรักษ์มากกว่าการทำลาย

ในหนังสือถึง รมว.เกษตรฯ ระบุด้วยว่า องค์ประกอบสำคัญของโครงการ คืออุโมงค์ส่งน้ำคอนกรีต เส้นผ่าศูนย์กลาง 8.30 เมตร จะมีความยาว 61.79 กิโลเมตร ถูกออกแบบให้เจาะทะลุภูเขาและผืนป่า จากบ้านสบเงา อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ถึงลำห้วยแม่งูด ต.นาคอเรือ จ.เชียงใหม่ ต้องมีการขุดเจาะผ่านป่าสมบูรณ์ผืนท้ายๆ ของภาคเหนือและประเทศไทย เป็นป่าต้นน้ำชั้น 1เอ ที่เป็นป่าสมบูรณ์บริเวณรอยต่อ 3 จังหวัด คือ แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ และตาก

นอกจากนี้ การขุดอุโมงค์ขนาดใหญ่จะต้องมีจุดทิ้งกองวัสดุ ซึ่งโครงการออกแบบไว้ แห่ง ประชาชนมีความกังวลว่า จะเกิดกองดิน หิน และวัสดุต่างๆ จากการขุดเจาะ เป็นปริมาณถึง 8,759,870 ลูกบาศก์เมตร ผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อป่าลุ่มน้ำชั้น 1เอ ตลอดระยะทางอุโมงค์

“ข้อสำคัญคือ เป็นที่ชัดเจนว่า โครงการผันน้ำ ขาดการมีส่วนร่วมของประชาชน การให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับโครงการไม่ครอบคลุม และไม่เพียงพอ เอกสารโครงการบอกเพียงผลประโยชน์ของโครงการ แต่ไม่ระบุถึงผลกระทบด้านลบ ต่อผืนป่า ลำน้ำ สิ่งแวดล้อม และความเป็นอยู่ปากท้องของประชาชนที่อาศัยในพื้นที่

ตลอดจนประชาชนไทยผู้เป็นเจ้าของทรัพยากรธรรมชาติอันล้ำค่า นอกจากนี้การนำเสนอข้อมูลและเอกสารเผยแพร่ไม่ได้ใช้ภาษาท้องถิ่นของผู้มีส่วนได้เสีย โดยเฉพาะประชาชนในพื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง ทำให้ไม่อาจเข้าใจได้อย่างแท้จริง อันเป็นอุปสรรคในการแสดงความคิดเห็น” ในหนังสือระบุ

*****************//*****************

เจาะประเด็นร้อน

ดูไบคอนเนกชั่น เอื้อพี่น้อง "ชินวัตร"

วันที่ 10 สิงหาคม 2562 - 11:46 น.
ปู ยิ่งลักษณ์,ทักษิณ ชินวัตร,นายใหญ่,อดีตนายกรัฐมนตรี,ลี้ภัยการเมือง,พลเมืองเซอร์เบีย,รายงานพิเศษ,เจาระประเด็นร้อน,คมชัดลึก

รายงานพิเศษ หนังสือพิมพ์คมชัดลึก 11-12 ส.ค. 62

 ***********************

 เกือบครบสองปีเต็มที่ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของไทยลาบ้านเกิดไป วันนี้คนไทยได้รู้พร้อมกันว่าเธอได้กลายเป็นพลเมืองเซอร์เบียไปแล้วเรียบร้อย

 
 
   
 •  

 

พูดง่ายๆ ว่าถ้ากลับบ้านเกิดไม่ได้ ชีวิตนี้ต้องมีที่ที่เป็นบ้านสักหลังรองรับ จากที่เราเห็นข่าวช่วงที่ผ่านมาสาวปูนั้นไปมาแล้วทั้งดูไบ วนไปฮ่องกง ทำธุรกิจโดยใช้หนังสือเดินทางกัมพูชาจดทะเบียนเป็นกรรมการเพียงผู้เดียวของ พี.ที. คอร์ปอเรชั่น พอกลับมาอังกฤษ ก็ยังได้วีซ่าพำนักที่นั่นอีกตั้ง 10 ปี

แต่วันนี้เซอร์เบียคือที่ที่รองรับอดีตนายกรัฐมนตรีไทยคนที่ 28 วัย 52 คนนี้

 

 

ทำไมเซอร์เบีย?

เซอร์เบียเป็นประเทศที่ตั้งอยู่บนคาบสมุทรบอลข่าน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของยุโรป เมืองหลวงคือกรุงเบลเกรด ทิศเหนือติดต่อกับฮังการี ทิศตะวันออกติดต่อกับโรมาเนียและบัลแกเรีย ทิศใต้ติดกับมาซิโดเนียและแอลเบเนีย และติดต่อกับมอนเตเนโกร โครเอเชีย และบอสเนีย-เฮอร์เซโกวีนา ทางทิศตะวันตก

ธงชาติเซอร์เบีย

คำพูดที่ทักษิณกล่าวกับบีบีซีไทยเกี่ยวกับเรื่องนี้ ยังคงเป็นทักษิณผู้ช่างฟุ้งฝอยตามสไตล์ เขาบอกว่างานนี้เป็นเรื่องของคนคุ้นเคยทั้งสิ้น “ผมเพื่อนฝูงกันทั้งนั้น มีอะไรที่ทำประโยชน์ให้เขาเราก็ทำ…”

“เป็นคนคุ้นเคยกัน เป็นความสัมพันธ์ที่เขาเห็นว่า เขาได้อ่านประวัติเรา รู้เรื่องเราเยอะ อะไรเกิดขึ้นในไทย รู้ว่าเราทำอะไรให้ประชาชนได้ เขาอยากให้เราไปช่วยคิดให้เกิดประโยชน์ เมื่อเราทำประโยชน์ให้บ้านเมืองเราไม่ได้ เราก็ไปช่วยเขา ที่บ้านเราเอายาเม็ดเก่า ยาหมดอายุของผมไปใช้ อยากให้ผมช่วยอะไรก็บอก”

อย่างที่รู้การให้สัญชาติคนนอกนั้น ไม่ใช่เรื่องที่อยู่ๆ รัฐใดรัฐหนึ่งจะทำได้ง่ายๆ อย่างกรณีของทักษิณที่ลี้ภัยไปตั้งแต่ปี 2551 ก็วนเวียนต่างแดนอยู่พักหนึ่งมาได้สัญชาติมอนเตเนโกรในปี 2553

แต่วันนั้นสื่อไทยประโคมข่าวว่า รัฐบาลมอนเตเนโกรให้สัญชาติเสี่ยแม้วโดยไม่มีพิธีรีตองอะไร อาจเพราะรู้ดีว่าทักษิณเป็นใครและเป้าหมายของที่นั่นคือความหวังว่าเศรษฐีไทยจะเข้าไปลงทุนในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวให้ที่นั่น !

ศ.ดร.สุรชัย ศิริไกร ผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อธิบายว่า เหตุของความง่ายในการได้สัญชาตินั้น ผู้หลบหนีคดีมักขอสัญชาติได้กับประเทศเล็กๆ หรือมีขนาดเศรษฐกิจไม่ใหญ่นัก บางประเทศแค่นำเงินไปลงทุนตามจำนวนที่รัฐบาลกำหนด ก็ได้สัญชาติและสถานะพลเมืองแล้ว แต่หากเป็นประเทศใหญ่ๆ หรือประเทศมหาอำนาจ จะมีเงื่อนไขยุ่งยากมาก ยกเว้นพวกลี้ภัยทางการเมือง

วันนี้รัฐบาลเซอร์เบีย ที่ให้สัญชาติฝ่ายน้องสาวก็บอกเช่นกันว่า ที่ให้นั้นมีเงื่อนไขทางกฎหมายว่าต้องเป็นกรณีที่ไม่ขัดต่อผลประโยชน์ของประเทศ

เส้นสายลายใคร

ข้อมูลระบุว่า การตัดสินใจให้ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นพลเมืองชาวเซอร์เบีย ลงนามโดยนายกรัฐมนตรี "อานา เบอร์นาบิช” โดยเรื่องนี้ตีพิมพ์ในราชกิจจานุเบกษาอย่างเป็นทางการในวันรุ่งขึ้นหลังจากการตัดสินใจของรัฐบาลในวันที่ 28 มิถุนายน

รัฐบาลเซอร์เบียได้ระบุว่า ยิ่งลักษณ์กลายเป็นชาวเซอร์เบีย “ภายใต้มาตรา 19 (1) และ (3) ของกฎหมายว่าด้วยการเป็นพลเมือง” ซึ่งหมายความว่าการมอบสัญชาติให้ยิ่งลักษณ์จะเป็นประโยชน์ต่อสาธารณรัฐเซอร์เบีย

 

 

 

อย่างไรก็ดี ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นท่ามกลางคำถามว่า ทางการเซอร์เบียไม่ได้ประกาศต่อสาธารณชนในการตัดสินใจในครั้งนี้ ซึ่งอาจต้องติดตามไปว่าจะมีปัญหาอะไรตามมาหรือไม่

แต่ที่แน่ๆ จากการที่ทักษิณคุยว่าสำเร็จได้เพราะคนคุ้นเคยช่วย เห็นจะมีมูล และข้อมูลจากไทยโพสต์ขุดเจอว่าทักษิณนั้นมีความใกล้ชิดกับ Bogoljub Karic นักการเมืองและนักธุรกิจชาวเซอร์เบียด้านคมนาคม และอสังหาริมทรัพย์ กว้างขวางย่านยุโรปตะวันออกและรัสเซีย

กันยายนปีที่แล้ว สองพี่น้องจากไทยได้พบนักธุรกิจคนนี้ที่เบลารุส ซึ่งคาดว่าการได้รับสัญชาติเซอร์เบียของยิ่งลักษณ์นั้น จะได้รับการช่วยเหลือจากชายคนนี้

หรือข้อมูลจากเพจ ณัฐพันธุ์ กรุงเทพ กรุงเทพ ทันใจ สายตรงตระกูลชิน ที่ระบุว่า ทักษิณมีสายสัมพันธ์กับ เชคเคาะลีฟะฮ์ หรือ เชคนะฮ์ยาน ประธานาธิบดีคนที่สองแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และเจ้าผู้ครองนครอาบูดาบี (ดำรงตำแหน่งสืบต่อจากพระราชบิดา) รวมถึงความสัมพันธ์กับ มิโล ยูคาโนวิช อดีตประธานาธิบดีมอนเตเนโกร และ อาเล็กซานดาร์ วูซีส ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของเซอร์เบีย

และยังบอกว่า การเป็นพลเมืองของเซอร์เบียนั้น เป็นที่ชัดเจนว่าจะมีการลงทุนการเงินในบริษัทที่เริ่มต้นในเซอร์เบีย หรือมีส่วนร่วมในการแปรรูปในบริษัทบางแห่ง

พี่ฝั่งโน้น น้องฝั่งนี้

จริงหรือไม่อย่างไร ต้องตามกันต่อไป แต่ถ้าพิจารณาทางหนึ่ง เซอร์เบีย และ มอนเตเนโกร ก็ไม่ใช่ชาติอื่นไกลกันเลย เพราะสองชาติเคยเป็นประเทศเดียวกันที่รวมอยู่ในสหพันธ์สาธารณรัฐยูโกสลาเวีย

ต่อมาได้แยกตัวออกมาภายหลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียต กระทั่งปี 2546 ได้รวมตัวกับเซอร์เบีย กลายเป็น “สหภาพเซอร์เบียและมอนเตเนโกร”

ผ่านมาจนปี 2549 ปรากฏว่า อยู่กันไปก็มีปัญหาทางชนชาติ พอวันที่ 21 พฤษภาคม 2549 (ก่อนที่ฝั่งไทยรัฐบาลทักษิณจะถูกยึดอำนาจไม่กี่เดือน) มอนเตเนโกรได้ทำประชามติเพื่อยุติการรวมเป็นสหภาพกับเซอร์เบีย 

ผลออกมาว่า ประชากรจำนวนเกินครึ่งของผู้ออกเสียงสี่แสนกว่าคน สนับสนุนให้มอนเตเนโกรแยกจากเซอร์เบียและจัดตั้งประเทศใหม่

รัฐสภามอนเตเนโกรจึงประกาศเอกราชอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ มิถุนายน 2549 แยกออกมาเป็น “สาธารณรัฐมอนเตเนโกร” และ “สาธารณรัฐเซอร์เบีย”

ที่ผ่านมาสาธารณรัฐเซอร์เบียเคยให้สัญชาติแก่ชาวต่างชาติมาหลายคน เช่น เรล์ฟ ไฟนส์ นักแสดงชาวอังกฤษ, สตีเฟ่น ซีกัล ดาวบู๊ฮอลลีวู้ด, เซอร์เก โพลูนิน นักบัลเล่ต์ชื่อดัง รวมไปถึงนักกีฬาอีกหลายคน

วันนี้อดีตนายกฯ ไทยคนพี่อยู่มอนเตเนโกร และอดีตนายกฯ ไทยคนน้องอยู่เซอร์เบีย คำว่า “บ้านพี่-เมืองน้อง” ระหว่างสองประเทศนี้จึงชัดเจนกว่าอะไรทั้งหมด

ที่สำคัญสองที่นี้ไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับไทยเหมือนกันด้วย แถมฝ่ายน้องก็จะยังใช้หนังสือเดินทางเซอร์เบียไปได้มากกว่า 100 ประเทศทั่วโลกโดยไม่ต้องขอวีซ่า รวมไปถึงกลุ่ม 28 ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปด้วย มันเด็ดก็ตรงนี้ !

**************//*************

วิดีโอแนะนำ
 • ธนาธร เดินเกมแก้ นอกสภา
  วันที่ 10 สิงหาคม 2562 - 19:34 น.
 • รัฐธรรมนูญ2560แก้ไขยาก?
  วันที่ 10 สิงหาคม 2562 - 19:28 น.
 • รัฐธรรมนูญไทยแก้ไขมากี่ฉบับ

............................................................

สเตอร์ลิงแฮตทริก!'เรือใบ'บุกทุบ'ขุนค้อน'5-0นำฝูงพรีเมียร์ลีก

วันที่ 10 สิงหาคม 2562 - 20:27 น.
ราฮีม สเตอร์ลิง,แมนเชสเตอร์ ซิตี,เวสต์แฮม ยูไนเต็ด,ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ฤดูกาล 2019-20

ราฮีม สเตอร์ลิง กดแฮตทริก พา แมนเชสเตอร์ ซิตี บุกถล่ม เวสต์แฮม ยูไนเต็ด 5-0 ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ

     การแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ฤดูกาล 2019-20 วันนี้ (10 ส.ค.) คู่ที่น่าสนใจ เวสต์แฮม ยูไนเต็ด จะเปิดสนาม ลอนดอน สเตเดี้ยม รับการมาเยือนของ แมนเชสเตอร์ ซิตี แชมมป์เก่า

     โดยเกมนี้เจ้าบ้านของกุนซือ มานูเอล เปเยกรินี ส่ง ดีแคลน ไรซ์, มานูเอล ลันซินี, มิชาอิล อันโตนิโอ, เฟลิเป อันแดร์ซอน และเซบาสเตียน อัลแลร์ ลงสนามเป็น 11 ตัวจริง ขณะที่ทีมเยือนของเทรนเนอร์ เปป กวาร์ดิโอลา วาง เควิน เดอ บรอยน์, โรดรี เอร์นานเดซ, ดาบิด ซิลบา, แบร์นาร์โด ซิลวา, ราฮีม สเตอร์ลิง และกาเบรียล เฆซุส นำทัพ

    ผลปรากฏว่า "เรือใบสีฟ้า" เป็นฝ่ายเอาชนะได้แบบไม่ยากเย็น 5-0 จากประตูของ ราฮีม สเตอร์ลิง ที่ทำคนเดียว 3 ลูก ในนาทีที่ 51, 75 และ90 ส่วนอีก 2 ลูกได้จาก กาเบรียล เฆซุส นาทีที่ 25 และเซร์คิโอ อเกวโร จากจุดโทษนาทีที่   84 

    นอกจากนั้นในเกมนี้ยังมีการนำเทคโนโลยีวีเออาร์มาใช้เป็นครั้งแรกในนาทีที่ 55 หลัง กาเบรียล เฆซุส ยิงเข้าไป ทว่า ราฮีม สเตอร์ลิง คนที่จ่ายให้ล้ำหน้าไปก่อน

     จากผลดังกล่าวทำให้ แมนเชสเตอร์ ซิตี แซง ลิเวอร์พูล ขึ้นไปนำเป็นจ่าฝูงแม้มี 3 คะแนนเท่ากัน ทว่ามีผลต่างประตูได้เสียดีกว่า 2 ลูก ขณะที่ เวสต์แฮม ร่วงไปอยู่ท้ายตารางแทนที่ นอริช ซิตี เหตุยังไม่มีแต้ม และติดลบไปแล้วถึง 5 ลูก
 

 .........................................................................

 10 สิงหาคม 2562

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน