*/
 • นายยั้งคิด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sunnytrack@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-06-16
 • จำนวนเรื่อง : 5480
 • จำนวนผู้ชม : 3324351
 • จำนวนผู้โหวต : 1713
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1713 คน
<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 11 สิงหาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 220 , 13:12:41 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

         นายนคร มาฉิม ทำตัวเป็นองครักษ์ยอดหญิง 'ปู' โดยเบรคน.พ.วรงค์ เดชกิจวิกรมไม่ให้ว่าร้ายอย่างที่แล้วมา โดยลำเลิก

ว่าตนเป็นคนนำเอาหมอวรงค์จากเพื่อไทย มาอยู่กับปชป. ดังปัจจุบัน ส่วนนายนครก็เป็นคนเก่าของปชป.เหมือนกัน แต่พอตีจากออก

มาอยู่ทางฝ่ายเพื่อไทย ก็แสดงความจงรักภักดีเจ้านายคนใหม่ ถึงขนาดเดินทางไปเจอกับทักษิณในต่างประเทศ แล้วเผยแพร่รูปถ่าย

ที่ทักษิณโอบหลังโอบไหล่หลายครั้งหลายครา

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ รูปนคร มาฉิมกับทักษิณ à¸œà¸¥à¸à¸²à¸£à¸„้นหารูปภาพสำหรับ รูปนคร มาฉิมกับทักษิณ à¸œà¸¥à¸à¸²à¸£à¸„้นหารูปภาพสำหรับ รูปนคร มาฉิมกับทักษิณ à¸œà¸¥à¸à¸²à¸£à¸„้นหารูปภาพสำหรับ รูปนคร มาฉิมกับทักษิณ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ รูปนคร มาฉิมกับทักษิณ à¸œà¸¥à¸à¸²à¸£à¸„้นหารูปภาพสำหรับ รูปนคร มาฉิมกับทักษิณ

 

 

‘เทพไท’ชี้ปมถวายสัตย์ ‘บิ๊กตู่’มีแค่2ทางเลือก‘ขอพระราชทานอภัยโทษ-ลาออก’

‘เทพไท’ชี้ปมถวายสัตย์ ‘บิ๊กตู่’มีแค่2ทางเลือก‘ขอพระราชทานอภัยโทษ-ลาออก’

วันอาทิตย์ ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 12.24 น.
 
 ‘เทพไท’ชี้ปมถวายสัตย์ ‘บิ๊กตู่’มีแค่2ทางเลือก‘ขอพระราชทานอภัยโทษ-ลาออก’

11 สิงหาคม 2562 นายเทพไท เสนพงศ์ สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวถึงประเด็นการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า ตัว พล.อ.ประยุทธ์ ออกมาขอโทษต่อคณะรัฐมนตรี(ครม.) แล้ว แสดงว่าท่านได้ยอมรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นของตัวเองแล้ว แม้จะอ้างว่าไม่ได้เจตนาก็ตาม แต่ถือว่าความผิดได้เกิดขึ้นโดยสมบูรณ์แล้ว ด้วยการสารภาพของตัวผู้กระทำเอง

นายเทพไท ระบุว่า เมื่อเป็นเช่นนี้ทางออกของ พล.อ.ประยุทธ์ จึงมีอยู่ 2 ทางเลือก คือ 1.ขอพระราชทานอภัยโทษ ขอพระบรมราชานุญาต นำ ครม.เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณใหม่ เพื่อให้ครบถ้วนสมบูรณ์ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญใหม่ และต้องมีการแถลงนโยบายใหม่ต่อที่ประรัฐสภาอีกครั้ง เพราะการแถลงนโยบายที่ผ่านมาไม่มีความชอบธรรม ครม.ไม่สมบูรณ์ ย่อมทำให้การแถลงนโยบายไม่สมบูรณ์ตามไปด้วย

“แต่ถ้า พล.อ.ประยุทธ์เลือกแนวทางนี้ คำถามที่ตามมา คือ จะเป็นการทำให้ระคายเคืองเบื้องยุคลบาทหรือไม่ และผลการปฏิบัติหน้าที่ มติใดๆของ ครม.ชุดนี้จะมีผลทางกฎหมายอย่างไร ซึ่งจะต้องมีการตีความกันต่อไป” นายเทพไท กล่าว

นายเทพไท กล่าวอีกว่า 2.พล.อ.ประยุทธ์ อาจจะแสดงความรับผิดชอบทางเมือง ตามสปิริตและมาตรฐานสากลทางการเมือง ด้วยการประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แล้วเริ่มกระบวนการสรรหานายกรัฐมนตรีใหม่ ให้สมาชิกรัฐสภาโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีใหม่ ตั้ง ครม. ถวายสัตย์ปฏิญาณ แถลงนโยบายต่อรัฐสภา แล้วปฏิบัติหน้าที่บริหารราชการแผ่นดินต่อไป

“ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ แก้ปัญหานี้ด้วยการเลือกแนวทางอื่น หรือจะทำไม่รู้ไม่ชี้ ทู่ซี้เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป เชื่อว่าจะมีกระแสกดดันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้รัฐบาลขาดการยอมรับ ขาดความเชื่อมั่นจากประชาชน ยิ่งในภาวะที่เสียงสนับสนุนรัฐบาลปริ่มน้ำ พรรคเล็กพรรคน้อยออกมาข่มขู่ถอนตัวรายวัน จะทำให้เสถียรภาพของรัฐบาลไม่มั่นคง หรือถ้า สส.ฝ่ายหนุนรัฐบาล ถอนตัว ป่วย ขาดประชุม มาประชุมสาย เพียง 10 คนในวันที่พิจารณากฎหมายสำคัญๆ รัฐบาลก็จะพบกับจุดจบอย่างง่ายดาย จึงอยากเตือนให้รัฐบาลพึงระวัง และตระหนักถึงปัญหาเหล่านี้ด้วย” นายเทพไท กล่าว

‘ท่านใหม่’แนะ‘บิ๊กตู่’ทำหนังสือขอพระราชทานอภัยโทษปมถวายสัตย์ ชี้ฝ่ายค้านจบได้แล้ว

‘ท่านใหม่’แนะ‘บิ๊กตู่’ทำหนังสือขอพระราชทานอภัยโทษปมถวายสัตย์ ชี้ฝ่ายค้านจบได้แล้ว

วันอาทิตย์ ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 11.27 น.
 
 ‘ท่านใหม่’แนะ‘บิ๊กตู่’ทำหนังสือขอพระราชทานอภัยโทษปมถวายสัตย์ ชี้ฝ่ายค้านจบได้แล้ว

11 สิงหาคม 2562 พล.อ.หม่อมเจ้าจุลเจิม ยุคล หรือ “ท่านใหม่” โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน และมีกระแสเรียกร้องให้ลาออก มีเนื้อหาดังนี้

คราวนี้ขอยุ่งเรื่องการเมืองหน่อย ครับ...

ผมเห็นว่ากรณีที่ฝ่ายค้านเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม แสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จากกรณีกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่เป็นไปตามมาตรา 161 ของรัฐธรรมนูญ นั้น และหากเห็นว่าไม่ครบถ้วนจริงๆ นายกรัฐมนตรีสมควรทำหนังสือขอพระราชทานอภัยโทษ เพื่อขอพระบรมราชวินิจฉัยว่า “ต้องถวายสัตย์ฯ อีกครั้งหรือไม่ หรือจะมีพระราชประสงค์ให้ดำเนินการอย่างไร”

ที่จริงแล้ว ผมอยากให้ฝ่ายค้านจบเรื่องนี้ได้แล้ว ทางที่ดีพรรคร่วมฝ่ายค้านน่าจะเอาเวลาไปลงพื้นที่ เพื่อรับฟังปัญหาของพี่น้องประชาชน แล้วสะท้อนกลับมายังรัฐบาล เพื่อที่รัฐบาลจะได้เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชน ซึ่งดีกว่ามาทำเรื่องที่ไม่เกิดประโยชน์กับพี่น้องประชาชน ด้วยความเคารพ ครับ

 
‘นคร’โดดป้อง‘ปู’ เตือน‘วรงค์’หยุดให้ร้าย แขวะปฏิรูปปชป.ค้ำยันรบ.ประยุทธ์ดีกว่า

‘นคร’โดดป้อง‘ปู’ เตือน‘วรงค์’หยุดให้ร้าย แขวะปฏิรูปปชป.ค้ำยันรบ.ประยุทธ์ดีกว่า

วันอาทิตย์ ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 12.45 น.
 
 

‘นคร’โดดป้อง‘ปู’ เตือน‘วรงค์’หยุดให้ร้าย แขวะปฏิรูปปชป.ค้ำยันรบ.ประยุทธ์ดีกว่า

11 สิงหาคม 2562 นายนคร มาฉิม รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย(พท.) เปิดเผยว่า ตนได้ติดตามการแสดงความคิดเห็นของ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต สส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) มานานแล้ว เพราะตนเป็นคนชักชวน นพ.วรงค์ ที่เดิมอยู่ในสายของคุณเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ พรรคไทยรักไทย แต่ไม่ได้ลงเขตเพราะพรรคไทยรักไทย ให้ปลัดพิทักษ์ มาลงแทน ตนจึงชวนมาอยู่พรรค ปชป. เห็นบทบาทตั้งแต่เป็น สส.สมัยแรก จนถึงเสนอตัวแข่งเป็นหัวหน้าพรรค ปชป.

แต่ นพ.วรงค์ ก็ยังคงให้ความเห็นผ่านสื่อต่างๆด้วยท่าทีเช่นเดิม ด้วยการพูดจากระทบกระเทียบ กล่าวหาโจมตี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯจากพรรคเพื่อไทย ไม่ยอมเลิกรา ไม่ทราบว่ามีความเจ็บแค้นอะไรเป็นการส่วนตัว

นายนคร กล่าวว่า ในฐานะเคยอยู่ร่วมพรรคปชป.มาด้วยกัน เคยเป็นผู้แทนราษฎรจังหวัดพิษณุโลกด้วยกัน อยากจะเตือนด้วยความรักและความปรารถนาดีว่า นพ.วรงค์ ควรจะทำตัวให้เป็นประโยชน์ต่อพรรคปชป. และเป็นที่ศรัทธาของประชาชนทั้งประเทศจะดีกว่า ขณะนี้ไม่มีอะไรดีไปกว่าการปฏิรูปพรรคของตัวเอง ผลักดันให้เป็นเสาค้ำยันให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ด้วยการเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขรัฐธรรมนูญที่รัฐบาลได้แถลงนโยบายเร่งด่วนตามข้อเสนอของพรรคปชป.ก่อนเข้าร่วมรัฐบาล หากทำสำเร็จพรรค ปชป.อาจจะได้รับคะแนนนิยมเพิ่มขึ้น นพ.วรงค์เองก็จะเป็นบุคคลสำคัญที่ทำประโยชน์ให้กับพรรคและประเทศชาติ

“ในอดีตนั้นมีนายแพทย์เข้าสู่สนามเลือกตั้งมาเป็นนักการเมืองหลายคน มีทั้งประพฤติตนเป็นแบบอย่างที่ดีและไม่ดี คละเคล้ากันไป แต่สำหรับนพ.วรงค์ ถือว่าเป็นเพื่อนรักและอยู่จังหวัดเดียวกัน ผมอยากเห็น นพ.วรงค์ เป็นนายแพทย์นักการเมืองที่มีคุณภาพ แสดงบทบาทอย่างสร้างสรรค์ โดยเฉพาะขณะนี้อยู่ฝ่ายรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ อะไรที่รัฐบาลทำไม่ถูกก็ขอให้มีความกล้าหาญในการวิพากษ์วิจารณ์ เพื่อจะได้แก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนและนำพาประเทศชาติไปสู่ประชาธิปไตยได้อย่างแท้จริง การพูดแต่เรื่องเก่าๆของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้ช่วยให้ชีวิตความยากจนดีขึ้น ไม่ได้ช่วยให้ประเทศพ้นจากวังวนของการสืบทอดอำนาจของคสช.” นายนคร กล่าว

นายนคร กล่าวต่ออีกว่า ที่สำคัญ นพ.วรงค์ ควรจะมองให้เห็นความจริง อย่างไม่มีอคติ ไม่ทำเพื่อยศ ตำแหน่ง หรือผลประโยชน์ส่วนตัว หรือไม่ทำเพื่ออามิสสินจ้าง แต่ควรมองความจริงและทำเพื่อประชาชนและประชาธิปไตยด้วยอุดมการณ์ในวิถีประชาธิปไตยน่าจะเป็นประโยชน์ต่อชาติบ้านเมือง ต่อระบอบประชาธิปไตย และต่อประชาชนมากกว่า เพราะประชาชนที่มีสติปัญญา มีเหตุผล ไม่มีอคติด้วยความเห็นผิด ไม่เห็นกงจักรเป็นดอกบัว จะเห็นและรับรู้ว่าประเทศไทยของเราตลอดเวลาเกือบ ศตวรรษ จนถึงทุกวันนี้เป็นการต่อสู้ของระบอบการปกครอง 2 ระบอบ คือ ประชาธิปไตย กับ เผด็จการ

ผู้รู้ที่มีวิจารณญาณ ปราศจากอคติ ย่อมรู้ว่าผู้นำฝ่ายประชาธิปไตยหลายๆท่าน ตั้งแต่ท่านปรีดี พนมยงค์ ท่านทักษิณ ชินวัตร รวมทั้ง ท่านนายกยิ่งลักษณ์ เป็นผู้ถูกกระทำ เป็นเหยื่อของฝ่ายเผด็จการ ที่ใช้ ปืนยึดอำนาจ ใช้องค์กรอิสระ ใช้กฎหมายและกระบวนการยุติธรรม ที่รับใช้เผด็จการ ประกันประหัตประหาร ทำลายผู้นำฝ่ายประชาธิปไตยอย่างท่าน

ทั้งนี้ หากตื่นรู้และเห็นความจริงนี้แล้ว ท่านและพรรคการเมืองของท่านควรจะหันกลับมารับใช้ประชาชนและประชาธิปไตยดีกว่าที่จะเป็นเสาค้ำยันให้ระบอบเผด็จการสืบทอดอำนาจ กดขี่ข่มเหงคนไทยด้วยกัน ท่านและพรรคการเมืองของท่านจะได้รับคำชื่นชม

“วิชาชีพหมอ คือ การตรวจและรักษาโรคภัยของคน เป็นวิชาชีพที่มีคุณูปการต่อชีวิตมนุษย์ เมื่อหมอมาเป็นนักการเมืองเพื่อจะตรวจรักษาโรคเศรษฐกิจ สังคม การเมืองของประเทศที่กำลังนอนซมให้น้ำเกลือ ก็อยากเห็นหมอการเมือง พูดแล้วก็ทำ ในสิ่งดีๆไม่เป็นแผ่นเสียงตกร่อง เพราะไม่เช่นนั้นก็จะเป็นที่ผิดหวังและอาจกระทบต่อภาพลักษณ์ของคนเป็นหมอที่มาเล่นการเมืองอย่างน่าเสียดาย” นายนคร กล่าว

‘ไพศาล’ชี้ 2 ข้อคิดปมถวายสัตย์ฯ พึงใคร่ครวญให้จงดี

‘ไพศาล’ชี้ 2 ข้อคิดปมถวายสัตย์ฯ พึงใคร่ครวญให้จงดี

วันอาทิตย์ ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 07.53 น.
 
 

‘ไพศาล’ชี้ 2 ข้อคิดปมถวายสัตย์ฯ พึงใคร่ครวญให้จงดี

11 สิงหาคม 2562 นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี(พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความเห็นกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน และมีกระแสเรียกร้องให้ลาออก มีเนื้อหาดังนี้

ดูว่าเหมือนกัน

แต่อย่าคิดว่าเหมือนกัน

1.ถ้าถือว่าได้ถวายสัตย์ปฏิญาณแล้ว แต่ไม่สมบูรณ์!

ก็คือการยอมรับว่าทำผิดรัฐธรรมนูญ ผลก็จะเป็นอย่างหนึ่ง อย่าพูดง่ายๆว่า รัฐธรรมนูญไม่มีบทลงโทษ ถ้าแบบนั้นเรื่องจะไปยาว

2.ถ้าถือว่า ยังไม่ได้ถวายสัตย์ตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติ ผลก็จะเป็นอีกอย่างหนึ่ง เช่น รัฐมนตรีทั้งหมด ยังไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้เป็นต้น

จึงพึงใคร่ครวญให้จงดี!

  
 
แนวหน้าวาทะเด็ด

แนวหน้าวาทะเด็ด

วันอาทิตย์ ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
 
 “เชื่อว่าหากเราทำตามที่รับปากกันไว้ ปัญหาทุกอย่างจะจบลง เรื่องการเมืองเป็นเรื่องของการพูดคุยสม่ำเสมอ ไม่ใช่ว่าพูดแล้วทิ้งไปก็อาจจะเกิดความเข้าใจผิด สุดท้ายเชื่อว่าทุกอย่างจะคลี่คลาย ใน 1-2 สัปดาห์”

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน

แกนนำพรรคพลังประชารัฐ

‘ธรรมนัส’ประสานกองทัพแก้ปัญหา รพ.สุรินทร์ ขาดน้ำ ‘บิ๊กตู่’วางคิวลงพื้นที่19ส.ค.

‘ธรรมนัส’ประสานกองทัพแก้ปัญหา รพ.สุรินทร์ ขาดน้ำ ‘บิ๊กตู่’วางคิวลงพื้นที่19ส.ค.

วันอาทิตย์ ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 12.55 น.
 
 ‘ธรรมนัส’ประสานกองทัพแก้ปัญหา รพ.สุรินทร์ ขาดน้ำ ‘บิ๊กตู่’วางคิวลงพื้นที่19ส.ค.

11 สิงหาคม 2562 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ภัยแล้งในจังหวัดทางภาคอีสาน โดยเฉพาะปัญหาขาดแคลนน้ำของโรงพยาบาลจังหวัดสุรินทร์นั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความห่วงใยประชาชนอย่างมาก พร้อมกำชับให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำแห่งชาติ เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน ซึ่งพล.อ.ประวิตร ได้มอบหมายหมายให้ตน ในฐานะที่กำกับดูแลหน่วยงานที่เกี่ยวอย่างกรมฝนหลวงและกรมพัฒนาที่ดิน เพื่อแก้ปัญหานี้ทันที ซึ่งตนพร้อมที่จะอาสาประสานความร่วมมือกับผู้บัญชาการเหล่าทัพ เพื่อร่วมมือกันปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เบื้องต้นตนได้ประสานกับผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา และแม่ทัพภาคที่ 2 เรียบร้อยแล้ว โดยวันนี้เวลา 11.00 น. ทางหน่วยบัญชาการทหารพัฒนาได้สั่งเครื่องมือขุดเจาะน้ำบาดาลลงที่ จ.สุรินทร์ เพื่อสำรวจและเตรียมการขุดเจาะให้ได้ผลสำเร็จ ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะลงพื้นที่ตรวจสอบความคืบหน้าด้วยตัวเองในวันจันทร์ที่ 19 สิงหาคม นี้ ขณะที่ตนจะลงพื้นที่ไปสั่งการแก้ปัญหาด้วยตนเอง ในวันพุธที่ 14 สิงหาคม นี้ โดยจะขอลาประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อไปปฏิบัติภารกิจบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนตามที่ได้รับมอบหมาย

 
จวกบางพรรคปั่นหัวเด็ก ‘บิ๊กแดง’กร้าว สู้กับคอมมิวนิสต์ย้อนยุค เพื่อความมั่นคงของชาติ

จวกบางพรรคปั่นหัวเด็ก ‘บิ๊กแดง’กร้าว สู้กับคอมมิวนิสต์ย้อนยุค เพื่อความมั่นคงของชาติ

วันอาทิตย์ ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
 

จวกบางพรรคปั่นหัวเด็ก

‘บิ๊กแดง’กร้าว

สู้กับคอมมิวนิสต์ย้อนยุค

เพื่อความมั่นคงของชาติ

‘บิ๊กตู่’ช่วยผู้มีรายได้น้อย

ขยายสิทธิ์บัตรสวัสดิการ

เน้นให้ครอบคลุมทุกกลุ่ม

“บิ๊กแดง” ผบ.ทบ. ประกาศลั่นผ่านสื่อนอก ยืนยันจะไม่ยอมให้เกิดปฏิวัติโค่นล้มอำนาจรัฐบาลบิ๊กตู่ แฉกำลังต่อสู้สงครามคอมมิวนิสต์ย้อนยุค ซัดบางพรรคโฆษณาชวนเชื่อ ปั่นหัวคนรุ่นใหม่ ต้องจัดระเบียบ กองทัพ ปรับความรู้ใหม่ เพื่อสร้างสันติภาพ-ความมั่นคงชาติ ด้านนายกฯห่วงเศรษฐกิจฐานราก เร่งนโยบายดูแลช่วยเหลือออกมาตรการหนุน พร้อมขยายสิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ครอบคลุมมากกว่าเดิม

สำนักข่าวรอยเตอร์ เปิดเผยคำสัมภาษณ์ของ พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก( ผบ.ทบ.) เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ว่า กองทัพกำลังต่อสู้กับ“สงครามลูกผสม”ของฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลที่ใช้ข่าวลวงหลอกล่อให้คนไทยรุ่นใหม่เกิดความรู้สึกเป็นปฏิปักษ์กับกองทัพและสถาบันกษัตริย์ การให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศของ ผบ.ทบ.ครั้งนี้ เกิดขึ้นเพียงสัปดาห์เดียว หลังเหตุการณ์ลอบวางระเบิดหลายจุดในกรุงเทพฯในช่วงที่มีการประชุมสำคัญที่มีผู้เข้าร่วมประชุมเป็นบรรดาผู้นำจากประเทศต่างๆทั่วโลก เพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาลที่เป็นเจ้าภาพการประชุมและมีอดีตผู้นำทหารเป็นหัวหน้ารัฐบาล

โดยพลเอกอภิรัชต์ กล่าวช่วงหนึ่งว่าขณะนี้กองทัพกำลังต่อสู้กับข้าศึก เหมือนการต่อสู้กับพวกคอมมิวนิสต์ในช่วงปี 2513และ2523 เพียงแต่การต่อสู้ในทุกวันนี้ เป็นการต่อสู้กับการโฆษณาชวนเชื่อที่ปรากฏบนอินเทอร์เน็ต ภัยคุกคามประเทศในขณะนี้คือข่าวลวงเหมือนการทำสงครามไซเบอร์ และเมื่อมันมารวมกับเหตุการณ์ลอบวางระเบิดที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จึงเป็นรูปแบบสงครามแบบลูกผสมและตอนนี้ไม่ใช่การเผชิญหน้ากับศัตรูซึ่งๆหน้าแล้ว เพราะฉะนั้นกองทัพต้องจัดระเบียบและปรับปรุงความรู้เสียใหม่รวมทั้งจัดระเบียบองค์กรของกองทัพหรือดำเนินการด้านต่างๆเพื่อสร้างสันติภาพและความมั่นคงแก่ประเทศ

ปูดบางพรรค-ปั่นหัวคนรุ่นใหม่

พลเอก อภิรัชต์ปฏิเสธที่จะเปิดเผยชื่อบุคคลที่ต้องสงสัยว่าอยู่เบื้องหลังการโฆษณาชวนเชื่อหรือการลอบวางระเบิดโจมตีหลายจุดทั่วเมืองหลวงของไทย แต่กล่าวถึงพรรคการเมืองหนึ่งโดยไม่ระบุว่าเป็นพรรคใด แต่ระบุว่าพรรคการเมืองบางพรรคที่เพิ่งก่อตั้งเมื่อไม่กี่ปีที่แล้วมีรูปแบบของการโฆษณาชวนเชื่อที่สื่อสารโดยตรงกับประชาชนที่อยู่ในวัย16-17ปีพวกเขาพยายามให้ความรู้ประชาชนกลุ่มนี้โดยใช้ข่าวลวง

ลั่นไม่ยอมปฏิวัติโค่นล้ม’บิ๊กตู่’

นอกจากนี้ พลเอกอภิรัชต์ ยังให้สัมภาษณ์ในประเด็นทางการเมืองตอนหนึ่งโดยยืนยันว่าในช่วงรัฐบาลที่พลเอกประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรีเข้ามาบริหารประเทศหลังการเลือกตั้งและจัดตั้งรัฐบาล เมื่อเดือน ก.ค. กองทัพ จะไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมืองและตราบใดที่เขายังดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ.เขาจะไม่นำกองทัพข้ามเส้นก่อรัฐประหาร จะไม่ยอมให้เกิดการรัฐประหาร จะไม่ยอมให้เกิดการปฏิวัติโค่นอำนาจ พลอ.ประยุทธ์ พร้อมยืนยันว่ากองทัพถอยออกมาจากการเมืองแล้วหลังเสร็จสิ้นภารกิจ คสช.

นายกฯเร่งนโยบายดูแลช่วยเหลือ

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจฐานรากจึงได้กำหนดไว้ในยุทธศาสตร์ชาติ เพราะเศรษฐกิจฐานรากเป็นเสาหลักของความมั่นคงประเทศ โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เน้นย้ำว่าจะต้องเร่งดูแลและช่วยเหลือประชาชนกลุ่มเศรษฐกิจฐานรากที่มีรายได้ไม่เกิน 5,344 บาทต่อคนต่อเดือน ซึ่งมีถึง 40% หรือ26.9ล้านคน และส่วนใหญ่อยู่ในภาคเกษตรที่เป็นพื้นฐานของเศรษฐกิจไทย แต่กลับอยู่ในสภาพที่ง่อนแง่น

พร้อมออกมาตรการเป็นรูปธรรม

“นโยบายประชารัฐเพื่อเศรษฐกิจฐานราก”จะเป็นกลไกขับเคลื่อนเรื่องนี้ให้เป็นรูปธรรม โดย1.สานต่อนโยบายเกษตรประชารัฐ ซึ่งเป็นแนวทางเกษตรยั่งยืนด้วย มาตรการ3เพิ่ม 3ลด 2.ตั้งกองทุนเพื่อเศรษฐกิจฐานรากที่เอกชนและชุมชนร่วมทุนกันใช้เป็นกลไกการเงินของชุมชน 3.ส่งเสริมให้ระบบเศรษฐกิจฐานรากมีความหลากหลาย 4.เสริมความแข็งแกร่ง SMEs รายเล็กๆด้วยการเติมทุน เติมทักษะ เติมรายได้และขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเช่นมาตรการกระตุ้นการลงทุน เร่งรัดการเบิกจ่ายภาครัฐ การขยายสิทธิบัตรสวัสดิการไปยังกลุ่มอื่น รวมถึงมาตรการสนับสนุนเศรษฐกิจฐานรากด้วย คาดว่าจะเสนอ ครม.ได้ในเร็วๆนี้”นางนฤมล ย้ำ

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่านายกรัฐมนตรีใส่ใจในเรื่องนี้มากโดยพบว่าการบริหารประเทศในอดีตเน้นการเติบโตทางเศรษฐกิจมหภาค ที่มุ่งไปสู่อุตสาหกรรมเพื่อการส่งออก ทำให้เกิดช่องว่างความเหลื่อมล้ำของภาคเกษตรและอุตสาหกรรม ดังนั้นเป้าหมายในการดูแลเศรษฐกิจฐานรากคือทำให้ชุมชนท้องถิ่น สามารถพึ่งตนเองได้ ภายใต้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน มีคุณธรรม และเป็นระบบเศรษฐกิจที่เอื้อให้เกิดการพัฒนาด้านอื่นๆทั้งเรื่องสังคม ผู้คน วัฒนธรรม สิ่งแวดล้อม ทรัพยากรธรรมชาติ

นอกจากนี้ปัญหาของชาวนาเป็นปัญหา”เชิงโครงสร้าง”มีรากของปัญหาเช่นการถูกกดราคา กฎหมายและตลาดไม่เอื้อต่อชาวนารายย่อย ภัยธรรมชาติ ต้นทุนสูง ไม่มีที่ดินของตนเอง ขาดความรู้ มีภาระหนี้สินฯลฯจึงต้องเร่งแก้ไขที่ต้นตอไม่เช่นนั้นจะนำไปสู่ปัญหาอื่นๆที่เกี่ยวพันกัน

มั่นใจปมถวายสัตย์จะเรียบร้อย

นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านยังพยายามตรวจสอบพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กรณีกล่าวคำถวายสัตย์ไม่ครบตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดว่าพล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันชัดเจนแล้วว่าจะแก้ไขทุกอย่างให้เรียบร้อย อยากให้ฝ่ายค้านจบเรื่องนี้ได้แล้ว ทางที่ดีพรรคร่วมฝ่ายค้านน่าจะเอาอย่าง คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ที่เอาเวลาไปลงพื้นที่เพื่อรับฟังปัญหาของพี่น้องประชาชนแล้วสะท้อนมายังรัฐบาลเพื่อที่รัฐบาลจะได้เร่งดำเนินการแก้ไขให้กับพี่น้องประชาชนซึ่งดีกว่ามาทำเรื่องที่ไม่เกิดประโยชน์กับพี่ประชาชน

เผยปชช.ฝากให้กำลังใจบิ๊กตู่

ทั้งนี้ นายธนกร ยังกล่าวว่า ขณะนี้มีพี่น้องประชาชนจำนวนมาก ฝากผ่าน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐในหลายจังหวัดเพื่อส่งกำลังใจให้ พล.อ.ประยุทธ์ และไม่อยากให้พล.อ.ประยุทธ์ ท้อด้วยเรื่องนี้ เพราะทราบดีว่าท่านไม่ได้มีเจตนา และทุกอย่างแก้ไขได้ แต่ฝ่ายค้านทำเหมือนจะนำเรื่องนี้มาล้มรัฐบาล ทั้งนี้ ประชาชนอยากให้พล.อ.ประยุทธ์ทำงานให้กับบ้านเมืองต่อไป เพราะมั่นใจในตัวพล.อ.ประยุทธ์ที่มุ่งมั่นทำงานให้กับประชาชนจริงๆ รักชาติ รักประชาชน และเชื่อว่าพล.อ.ประยุทธ์สามารถนำพาประเทศไปสู่ทิศทางที่ประชาชนคาดหวังได้ โดยเฉพาะ5ปีที่ผ่านมา ท่านทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ต้องขอขอบคุณพี่น้องคนไทยทั่วประเทศที่ห่วงใยท่านนายกฯ และขอให้เชื่อมั่นว่าทุกอย่างจะเรียบร้อย พล.อ.ประยุทธ์จะยังคงทำงานในฐานะนายกรัฐมนตรีต่อไป

สมศักดิ์เชื่อพรรคเล็กไม่มีปัญหา

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่ากรกระทรวงยุติธรรม ในฐานะแกนนำพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณี พรรคเล็กที่สนับสนุนรัฐบาลจะถอนตัวไปเป็นฝ่ายค้านอิสระ ว่า วันนี้จะมีการประชุมในส่วนของแกนนำพรรค และเชื่อว่าหากเราทำตามที่รับปากกันไว้ ปัญหาทุกอย่างจะจบลงเรื่องการเมืองเป็นเรื่องของการพูดคุยสม่ำเสมอ ไม่ใช่ว่าพูดแล้วทิ้งไปก็อาจจะเกิดความเข้าใจผิด สุดท้ายเชื่อว่าทุกอย่างจะคลี่คลาย ใน 1 - 2 สัปดาห์ เมื่อถามว่าความขัดแย้งนี้จะส่งผลกระทบถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่าอย่ามองไปไกล อย่าคาดคะเน ดีกว่าเพราะเวลานี้ตนเชื่อว่าที่ทุกพรรคต้องการทำงานเพื่อประชาชน

‘เต้’ย้ำไม่ร่วมรบ.-ทำถูกพร้อมหนุน

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธรานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศิวิไลย์ ซึ่งเป็นแกนนำกลุ่ม 5 เล็กที่ประกาศแยกตัวจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล กล่าวยอมรับว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯและแกนนำพรรคพลังประชารัฐได้ประสานมาพูดคุยจริง แต่ส่วนตัวได้ปฏิเสธไปแล้ว ไม่ขอรับทุกตำแหน่ง พร้อมย้ำถึงรัฐบาล ไม่ต้องกังวล หากทำในสิ่งที่ถูกต้อง ตนเอง ก็พร้อมยกมือสนับสนุน แต่หากมีเรื่องใดที่ผิด ก็พร้อมตรวจสอบ และคัดค้านอย่างเต็มที่

และยืนยันจุดยืนขณะนี้ยังเหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนแปลงคือไม่ใช่ฝ่ายค้าน ไม่ใช่ฝ่ายรัฐบาล แต่เป็นฝ่ายของประชาชน ยึดประโยชน์ของประเทศซึ่งจะทำให้พรรคมีเสรีภาพในการทำงานมากขึ้น

นอกจากนี้ นายมงคลกิตติ์ ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า “สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ฝ่ายประชาชน(ไม่ใช่ฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล)ชัดนะทุกคน ณ ต.เขาขาว อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช”

“พิเชษฐ”ลั่นขอทำงานอิสระ

ด้านนายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย 1ใน5พรรคเล็กที่ประกาศแยกตัวจากรัฐบาล กล่าวว่า แกนนำพรรคพลังประชารัฐโดยเฉพาะร.อ.ธรรมนัส ได้ประสานมาพูดคุย หลายเรื่องเข้าใจกันมากขึ้น แต่ส่วนตัวเห็นด้วยกับจุดยืนนายมงคลกิตติ์ที่ปฏิเสธไม่ขอรับตำแหน่งเช่นกันและไม่กลับไปเป็นรัฐบาล ส่วนอีก3พรรคที่เหลือ จะพิจารณาอย่างไรก็ว่ากันไป ส่วนตัวขอทำงานเป็นอิสระในสภา ไม่ใช่ฝ่ายใด ขอทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์กับประชาชนเช่น พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562 เป็นเรื่องด่วนที่สำคัญ ก็พร้อมโหวตให้ผ่านทันที

ส่วนหากมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจรายบุคคล ขอเป็นเอกสิทธิ์ที่จะพิจารณาเพราะรัฐมนตรีคนใดที่ตอบฝ่ายค้านซักถาม ไม่ชัดเจน จะมาบังคับ หรือ มีมติมาให้เรายกมือ ก็คงทำไม่ได้

“การเคลื่อนไหวของพรรคเล็ก ไม่ได้ต้องการต่อรองตำแหน่ง แต่เป็นการส่งสัญญาณถึงรัฐบาลให้รับรู้และฟังเสียงของพวกเราที่ร่วมหัวจมท้ายกันมา แต่ที่ผ่านมา ให้ความสำคัญแต่เพียงพรรคใหญ่ ทั้งที่เคยคุยกันแล้วก็ไม่ได้ตามสัญญา ไม่เคยให้เกียรติ และถูกมองข้ามมาตลอด” นายพิเชษฐ ย้ำ

 
คนร้ายบุกยิงประชาชน ในมัสยิดชานกรุงออสโล เมืองหลวงนอร์เวย์

คนร้ายบุกยิงประชาชน ในมัสยิดชานกรุงออสโล เมืองหลวงนอร์เวย์

วันอาทิตย์ ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 09.04 น.
 
 

11 สิงหาคม 2562 สื่อต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุระทึกขึ้นที่กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ แถลงการณ์ทางทวิตเตอร์ของสำนักงานตำรวจกรุงออสโล กล่าวว่า เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนบุกยิงประชาชน ภายในมัสยิด "ศูนย์อิสลามอัล-นูร์" ในเมืองแบรุ่ม ชานกรุงออสโล ทางฝั่งตะวันตก เมื่อบ่ายวันเสาร์ (10 สิงหาคม) เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 คน ชายวัย 75 ปี ต่อมาคนร้ายได้ถูกประชาชนในมัสยิดช่วยกันจับตัวส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ 

 

ด้าน นายอีร์ฟาน มุชทัก ประธานศูนย์ฯ เผยว่า คนร้ายเป็นชายหนุ่ม ผิวขาว มีปืน 2 กระบอก (ลูกซองยาว , ปืนพก) สวมหมวกกันน็อกและเสื้อเกราะ เขาทุบประตูกระจกเข้า และลั่นไกยิงแต่ดูเหมือนคนร้ายจะลงมือก่อเหตุคนเดียว ซึ่งมัสยิดอัล-นูร์ เพิ่งจะเพิ่มมาตรการด้านความปลอดภัยเป็นพิเศษ เมื่อไม่นานมานี้ หลังเกิดเหตุหนุ่มผิวขาวชาวออสเตรเลีย บุกกราดยิงสังหารหมู่ชาวมุสลิม  51 ศพ ในมัสยิด 2 แห่งในเมืองไครสต์เชิร์ช บนเกาะใต้ของนิวซีแลนด์ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

เบื้องต้น ตำรวจได้สอบปากคำคนร้ายเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป  

เตือน8จว.‘ริมโขง’! จีนปรับแผนระบายน้ำ ชาวบ้านชี้ผันผวนหนัก จี้รัฐแจงด่วน

เตือน8จว.‘ริมโขง’! จีนปรับแผนระบายน้ำ ชาวบ้านชี้ผันผวนหนัก จี้รัฐแจงด่วน

วันอาทิตย์ ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 11.52 น.
 
 เตือน8จว.‘ริมโขง’! จีนปรับแผนระบายน้ำ ชาวบ้านชี้ผันผวนหนัก จี้รัฐแจงด่วน  

11 สิงหาคม 2562 ศูนย์อำนวยการน้ำเฉพาะกิจ สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ได้มีหนังสือด่วน ลงวันที่ 9 สิงหาคม เรื่องการเปลี่ยนแปลงการระบายน้ำของเขื่อนจิงหง ณ สาธารณรัฐประชาชนจีน ถึง ปลัดกระทรวงมหาดไทย อธิบดีกรมชลประทาน อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ อธิบดีกรมเจ้าท่า อธิบดีกรมประมง และผู้ว่าราชการจังหวัดริมแม่น้ำโขง 8 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานีโดยมีเนื้อหาสำคัญ ระบุว่า กระทรวงทรัพยากรน้ำ สาธารณรัฐประชาชนจีน ภายใต้กรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง (ฝ่ายจีน) มีหนังสือลงวันที่ 5 สิงหาคม แจ้งเปลี่ยนแปลงการระบายน้ำจากเขื่อนจิงหง เพื่อบำรุงรักษาสายส่งไฟฟ้า โดยในช่วงวันที่  5-10 สิงหาคม ระบายน้ำ 1,100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ในช่วง 11-15 สิงหาคม จะระบายน้ำ 600-800 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หลังจากนั้นจะเพิ่มการระบายน้ำในระดับปกติ

ในหนังสือระบุว่า ศูนย์อำนวยการน้ำเฉพาะกิจ ได้ติดตาม ตรวจสอบ วิเคราะห์ระดับน้ำและปริมาณน้ำ เป็น 2 ส่วน คือ 1. ณ สถานีอุทกวิทยาเชียงแสน คาดการณ์ว่าวันที่ 12-15 สิงหาคม ระดับน้ำจะลดลงประมาณ 0.3-0.5 เมตร ช่วงวันที่ 16-19 สิงหาคม น้ำจะเพิ่มขึ้นประมาณ 0.3-0.5 เมตร แล้วจะเข้าสู่ภาวะปกติ

2.จากสถานีอุทกวิทยาเชียงคานถึงสถานีอุทกวิทยาโขงเจียม การวิเคราะห์ระดับน้ำมีแนวโน้มลดลง เนื่องจากระดับน้ำที่ลดลงและเพิ่มขึ้นอาจส่งผลกระทบต่อประชาชนริมฝั่งแม่น้ำโขงจึงขอให้ติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดเพื่อหลีกเลี่ยงความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินที่อาจเกิดขึ้นได้

ทั้งนี้ ได้มีหนังสือแจ้งผู้ว่าราชการทั้ง 8 จังหวัดให้ทราบแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปริมาณน้ำที่ระบายจากเขื่อนจิงหงปกติมีประมาณ 1,200 ลบ.ม./วินาที การระบายน้ำในปริมาณตามที่ประกาศจะทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำโขงจากจีนลดลงเหลือเพียงครึ่งหนึ่ง

ด้านนายนิวัฒน์ ร้อยแก้ว ประธานกลุ่มรักษ์เชียงของ กล่าวว่าปรากฏการณ์ที่จะเกิดขึ้น คือ การผันผวนของระดับน้ำในแม่น้ำโขงตอนท้ายเขื่อนซึ่งจะไม่เป็นไปตามฤดูกาล ย่อมทำให้เกิดผลกระทบมากมายเกิดขึ้นและสะสมตามมาอย่างแน่นอน

“ผมได้พูดมาตลอดในเวทีเสวนาเรื่องปัญหาและผลกระทบของแม่น้ำโขงจากการสร้างเขื่อนในหลายๆครั้งว่าการที่หน่วยงานของรัฐหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐในระดับสูง ได้แต่ขอร้องให้มีการปล่อยน้ำหรือรอรับข้อมูลข่าวสารการปล่อยน้ำจากจีนและลาว อย่างเดียวนั้นไม่ทันกับสถานการณ์และไม่สามารถแก้ไขปัญหาจากผลกระทบที่เกิดขึ้นได้ ดังนั้นหน่วยงานของรัฐต้องเสนอให้มีการเจรจาพูดคุยกับประเทศในลุ่มน้ำโขงและประเทศเจ้าของเขื่อนอย่างเร่งด่วนโดยเฉพาะประเด็นในเรื่องการเก็บกักน้ำและปริมาณน้ำที่ปล่อยออกมาจากเขื่อนต้องให้สอดรับกับฤดูกาล เพื่อรักษาระบบนิเวศน์ ความอุดมสมบูรณ์และวิถีชีวิตคนลุ่มน้ำโขง” นายนิวัฒน์ กล่าว

ส่วนนายชัยวัฒน์ พาระคุณ ชาวตำบลบ้านม่วง จ.หนองคาย กล่าวว่า ระดับน้ำโขงที่ผ่านหนองคายมีความผันผวนมากตั้งแต่สัปดาห์ก่อน โดยได้เพิ่มสูงขึ้นกว่า  2 เมตรภายในคืนเดียว ทำให้เกิดผลกระทบอย่างกว้างขวางโดยเฉพาะคนหาปลามีเรือจมหายไป 4 ลำ ส่วนอีก 6-7 ลำหลุดมาตามลำน้ำ แต่ชาวบ้านช่วยกันจับไว้ได้ และหลังจากนั้นอีกเพียง 2 วันน้ำได้ลดลง 50 เซนติเมตร และค่อยๆลดลงเรื่อยๆจนกระทั่งล่าสุดได้ลดลงแล้วกว่า 2  เมตร

“ความผันผวนของปริมาณน้ำได้สร้างความเสียหายให้กับชาวบ้าน ส่วนใหญ่เชื่อว่าเกิดจากเขื่อนไซยะบุรีที่กำลังทดลองการผลิตไฟฟ้า ซึ่งจนบัดนี้ก็ยังไม่เห็นมีใครออกมาชี้แจงว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร แต่ที่แน่ๆคือปริมาณน้ำที่ผันผวนครั้งนี้ไม่ใช่เกิดจากธรรมชาติแน่ๆ เพราะไม่เคยมีมาก่อนที่ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นในคืนเดียว 2 เมตร ที่สำคัญคือน้ำที่ไหลมาเป็นน้ำที่ใส หากเป็นน้ำฝนตามธรรมชาติจะมีสีขุ่น” นายชัยวัฒน์ กล่าว

.......................................................

11 สิงหาคม 2562

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน