*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5482
  • จำนวนผู้ชม : 3325755
  • จำนวนผู้โหวต : 1713
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1713 คน
<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 11 สิงหาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 263 , 19:52:01 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน vinitvadee โหวตเรื่องนี้

                                   

 

link @: ‘นคร’ เตือน‘วรงค์’หยุดให้ร้ายปู // ‘บิ๊กแดง’กร้าว สู้กับคอมมิวนิสต์ย้อนยุค

สวัสดีครับ

         นายปิยบุตรกล่าวถึงทหารในเชิงลบตลอดมา อีกทั้งยังอ้างเอาไว้ก่อนด้วยว่าทหารต้องไม่ทำปฏิวัติอีกแล้ว อีกทั้งยังอ้างให้

ผบ.ทบ. พล.อ.อภิรักษ์ คงสมพงษ์ ดูตัวอย่างต่างประเทศที่มีกองทัพมาตรฐานที่ผบ.ทบ.จะไม่พูดชี้นำการเมือง ดังรายงานข่าว

ข้างล่างนี้

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2562 ที่พรรคอนาคตใหม่ อาคารไทยซัมมิท นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ให้สัมภาษณ์กรณี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ระบุผ่านสำนักข่าวต่างประเทศว่ามีพรรคการเมืองตั้งใหม่ใช้โฆษณาชวนเชื่อและข่าวปลอม เพื่อทำให้วัยรุ่นไทยต่อต้านกองทัพและสถาบัน ว่า เท่าที่อ่านจากข่าว แม้ไม่ระบุชื่อพรรค แต่อ่านแล้วปฏิเสธยากว่าคงหมายถึงพรรคอนาคตใหม่ ตนเห็นว่าเรื่องนี้สะท้อนปัญหา 3 เรื่อง คือ 1.สิ่งที่ ผบ.ทบ.พูดอยู่เสมอว่าจะเป็นกองทัพยุคใหม่ หลังเลือกตั้งแล้วจะถอยออกจากการเมือง แต่เอาเข้าจริง จากการให้สัมภาษณ์ของท่านล้วนเป็นเรื่องการเมือง ซึ่งถ้าเป็นกองทัพตามแบบมาตรฐานสากลประชาธิปไตย ผบ.ทบ.จะไม่ให้สัมภาษณ์ชี้นำเรื่องพรรคการเมือง

         คำพูดของนายปิยบุตรเชือดเฉือนใจผบ.ทบ.ไม่หยุดหย่อน แล้วทำเป็นกล่าวว่าตัวเองไม่เห็นกองทัพเป็นศัตรู เป็นการพูดแบบที่

ว่า 'พูดอย่าง ทำอย่าง' โดยตลอดเลยทีเดียว คงจะลืมว่า แผ่นดินนี้คือประเทศไทย ส่วนประเทศใดจะทำอะไรอย่างไรก็เป็นเรื่องของ

เขา ซึ่งก็มีทั้งดีทั้งชั่ว ทหารไทยก็ต้องใช้ยุทธวิธีตามสมควรที่จะรักษาเอกราชและความสงบภายในประเทศของเรานั่นเอง

เสือก็คือเสือ ไม่ใช่แมว

'ปิยบุตร'ชี้'รธน.60'ระเบิดเวลา จวกประชามติ'ไร้เดียงสา' ชวนปชช.ร่วมถอดสลัก

'ปิยบุตร'ชี้'รธน.60'ระเบิดเวลา จวกประชามติ'ไร้เดียงสา' ชวนปชช.ร่วมถอดสลัก

วันอาทิตย์ ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 18.49 น.
 
 เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2562 ที่อาคารไทยซัมมิท นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) บรรยายสาธารณะความจริงประเทศไทย ในหัวข้อ "รัฐประหารกับการเปลี่ยนผ่านรัฐธรรมนูญไทย" โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า รัฐธรรมนูญ 2560 มีลักษณะคล้ายระเบิดเวลา ที่รอวันทำลายตัวเอง เนื่องจากขาดการมีส่วนร่วมของประชาชน เพราะในขั้นตอนยกร่างมีลักษณะชงเอง เขียนเอง กินเอง แม้ให้ประชาชนประทับตรารับรองในตอนท้าย แต่เขียนขั้นตอนที่ยากต่อการแก้ไข ซึ่งกรณีดังกล่าวขัดต่อหลักการที่ทำให้รัฐธรรมนูญอายุยืน ที่จำเป็นต้องผ่านกระบวนการการมีส่วนร่วมของประชาชนแบบมหาศาลและมีความเห็นร่วมกัน ดังนั้น ทุกคนต้องช่วยแก้ไขถอดสลักระเบิดเวลาดังกล่าว ซึ่งตนเชื่อว่าเมื่อประชาชนมีส่วนร่วมต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะทำให้รู้สึกหวงแหน ทั้งนี้ ผลการลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2559 ตนยอมรับว่าไร้เดียงสา เนื่องจากคิดไม่ถึงว่าจะมีผู้ลงคะแนนรับร่างมากถึง 16 ล้านเสียง ทั้งที่เนื้อหาหลายอย่างไม่เป็นประชาธิปไตย แต่เท่าที่คุยกับสมาชิกพรรค ที่ลงมติรับร่างรัฐธรรมนูญ เพราะต้องการให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว

นายปิยบุตร กล่าวด้วยว่า สำหรับรัฐธรรมนูญในระบอบประชาธิปไตย จะถูกทดสอบจาก 5 ปรากฏการณ์ อาทิ ระบอบเก่าพยายามตอบโต้ การก่อการร้าย การถอดสภาวะยกเว้นอันเกิดจากการปฏิวัติให้ออกไปจากการเมือง ความขัดแย้งภายในระบอบประชาธิปไตย และความกังวลใจว่าระบอบใหม่จะกลายเป็นคนหัวรุนแรง (radical)  มากจนเกินไป ทั้งนี้ การแก้ปัญหาจากบททดสอบไม่มีสูตรสำเร็จ เพราะต้องใช้ศิลปะ และตนมองว่าเมื่อผ่านบททดสอบดังกล่าวได้ รัฐธรรมนูญจะเข้มแข็ง แม้ว่าความขัดแย้งทางความคิดจะยังมีอยู่ แต่จะถูกแก้ไขผ่านระบอบประชาธิปไตย ไม่ใช่การรัฐประหาร

"ภายใน 1 - 2 ปี รัฐธรรมนูญ 2560 และรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งจะถูกทดสอบ คนที่พูดบ่อยๆ ว่าไม่ทำรัฐประหาร ผมมองว่าหากจะทำหรือไม่ทำ ไม่ต้องส่งสัญญาณ คนที่เป็นนายทหารอาชีพจะไม่พูดเรื่องการเมือง แม้จะพูดว่าไม่ต้องกังวล ผมว่าพูดแบบนี้ต้องยิ่งกังวล เพราะการส่งข้อความแบบนี้ไม่ใช่หน้าที่ของทหารอาชีพ คนที่เป็นทหารอาชีพ ต้องไม่มีเรื่องการรัฐประหารอยู่ในหัว และไม่พูดเรื่องการเมือง" นายปิยบุตร กล่าว

นายปิยบุตร กล่าวด้วยว่า รัฐธรรมนูญ 2560 ไม่เป็นไปตามขั้นตอนที่นำไปสู่การเปลี่ยนผ่านไปสู่รัฐธรรมนูญประชาธิปไตย เพราะยังเป็นระบอบเผด็จการครึ่งใบ แม้มีการเลือกตั้งบางครั้ง แต่ผลเลือกตั้งได้คนเดิม และยังพบการสืบทอดอำนาจ ดังนั้น ต้องเปลี่ยนรัฐธรรมนูญด้วยกระบวนการปฏิรูปที่ละมุนละม่อม ผ่านการสร้างฉันทามติจากประชาชนว่าไม่เอารัฐธรรมนูญ 2560 และนำไปสู่การร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่โดยประชาชน แม้ในสังคมจะมีความเห็นที่ไม่ตรงกัน แต่สภาพสังคมไทยสามารถพูดคุยร่วมกันได้ เพื่อให้เกิดความร่วมมือ โดยเฉพาะการใช้พลังของคนรุ่นใหม่ เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ไม่ใช่ผลักคนรุ่นใหม่ออกไปจากพื้นที่ เช่น การไล่ให้เข้าป่าเหมือนเหตุการณ์ในอดีต ดังนั้น ใครก็ตามที่ครองอำนาจ ต้องคิดไกลและกว้างกว่าเดิม

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า บรรยากาศการบรรยายในครั้งนี้เป็นไปอย่างคึกคัก มีผู้ร่วมรับฟังกว่า 100 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่ โดยก่อนที่นายปิยบุตรจะบรรยาย ได้กล่าวกับผู้ฟังว่า เวทีบรรยายนี้เป็นข้อเท็จจริง ไม่ใช่เฟคนิวส์ และเป็นสิ่งที่ทำได้ตามกฎหมาย ที่กำหนดให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรต้องมีหน้าที่ส่งเสริมและให้ความรู้เรื่องการเมืองไทยในระบอบประชาธิปไตย ทั้งนี้ ภายหลังการบรรยายเสร็จสิ้น ยังมีผู้ฟังเข้าแถวรอพูดคุยและถ่ายภาพร่วมกับนายปิยบุตรอีกด้วย

'ปิยบุตร'ออกตัว! แจง'บิ๊กแดง'กล่าวหาพรรคตั้งใหม่ ยัน'อนค.'ไม่เคยเป็นศัตรูกองทัพ

'ปิยบุตร'ออกตัว! แจง'บิ๊กแดง'กล่าวหาพรรคตั้งใหม่ ยัน'อนค.'ไม่เคยเป็นศัตรูกองทัพ

วันอาทิตย์ ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 15.24 น.
 

"ปิยบุตร"ออกตัวแจง"บิ๊กแดง"กล่าวหาพรรคตั้งใหม่ ระบุผบ.ทบ.เข้าใจนิยามเฟคนิวส์ผิด ทัศนคติสร้าง"Clash of generations"ยังชี้นำการเมือง ขอเชื่อใจคนหนุ่มสาว ยัน"อนาคตใหม่"ไม่เคยเป็นศัตรูกองทัพ

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2562 ที่พรรคอนาคตใหม่ อาคารไทยซัมมิท นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ให้สัมภาษณ์กรณี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ระบุผ่านสำนักข่าวต่างประเทศว่ามีพรรคการเมืองตั้งใหม่ใช้โฆษณาชวนเชื่อและข่าวปลอม เพื่อทำให้วัยรุ่นไทยต่อต้านกองทัพและสถาบัน ว่า เท่าที่อ่านจากข่าว แม้ไม่ระบุชื่อพรรค แต่อ่านแล้วปฏิเสธยากว่าคงหมายถึงพรรคอนาคตใหม่ ตนเห็นว่าเรื่องนี้สะท้อนปัญหา 3 เรื่อง คือ 1.สิ่งที่ ผบ.ทบ.พูดอยู่เสมอว่าจะเป็นกองทัพยุคใหม่ หลังเลือกตั้งแล้วจะถอยออกจากการเมือง แต่เอาเข้าจริง จากการให้สัมภาษณ์ของท่านล้วนเป็นเรื่องการเมือง ซึ่งถ้าเป็นกองทัพตามแบบมาตรฐานสากลประชาธิปไตย ผบ.ทบ.จะไม่ให้สัมภาษณ์ชี้นำเรื่องพรรคการเมือง

นายปิยบุตร กล่าวว่า ปัญหาที่ 2 คือ ผบ.ทบ.อาจเข้าใจนิยามของคำว่าเฟคนิวส์ผิดไป เพราะเฟคนิวส์คือข่าวเท็จที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อวัตถุประสงค์บางอย่างในทางการเมือง หากสิ่งที่ท่านกล่าวหา หมายถึงพรรคอนาคตใหม่จริง ถ้าผิดก็ว่าไปตามกระบวนการทางกฎหมาย แต่ตั้งแต่ตั้งพรรคขึ้นมา เรารณรงค์ด้วยการทำงานทางความคิดกับประชาชนและเยาวชนคนหนุ่มสาว ไม่ใช่เรื่องข่าวเท็จข่าวลวงใดๆ ทั้งสิ้น

"ผมคิดว่าเยาวชนคนรุ่นใหม่มีวิจารณญาณในการประเมินและตัดสินใจอยู่บ้าง จึงอยากให้ ผบ.ทบ.ลองมาทำความเข้าใจกับความคิดของคนหนุ่มสาว อย่าประเมินว่าสิ่งที่เขาเชื่อหรือคิดเป็นเรื่องที่ถูกปลุกปั่นยุยงอยู่ตลอดเวลา" เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าว

นายปิยบุตร กล่าวว่า ส่วนปัญหาที่ 3 ตนคิดว่าทัศนคติของ ผบ.ทบ.จะยิ่งทำให้เกิด Clash of generations (การปะทะทางความคิดและความเชื่อระหว่างคนรุ่นเก่ากับคนรุ่นใหม่) มากขึ้น ตนยืนหยัดว่าเราตั้งพรรคอนาคตใหม่ขึ้นเพราะต้องการหลอมรวมคนทุกกลุ่มของสังคมเพื่อออกจากความขัดแย้งชุดเดิมตลอด 13 ปี เพื่อเดินหน้าไปสู่อนาคตแบบใหม่ด้วยกัน ไม่ได้คิดว่าพรรคจะเป็นของคนรุ่นใดรุ่นหนึ่ง ดังนั้น การที่ ผบ.ทบ.ให้สัมภาษณ์แบบนี้ เท่ากับกีดกันคนกลุ่มหนึ่ง กีดกันเยาวชนคนหนุ่มสาวออกไปมากยิ่งขึ้น

"เรียนด้วยความปรารถนาดีจริงๆ สมมุติผมเป็น ผบ.ทบ.แล้วเห็นว่าทัศนคติของเยาวชนเป็นแบบนี้มากยิ่งขึ้นอย่างที่ท่านกังวล แทนที่จะผลักไสเขาออกไป หรือกล่าวหาว่าเขาถูกยุยงปลุกปั่น หรือบอกว่าเขาหลงผิดไปเชื่อเฟคนิวส์ ผมจะทำงานร่วมกับเขามากขึ้น และพูดคุยเพื่อหาจุดร่วมกันว่าสุดท้ายแล้วอนาคตของประเทศจะไปทางไหน ในอดีตหน่วยงานความมั่นคงเคยทดลองทำแบบนี้มาหลายครั้ง แต่สุดท้ายทุกคนก็เป็นเพื่อนร่วมชาติกัน จึงคิดว่ามาหาวิธีการกัน ดีกว่าจะโทษกันไปกันมาว่าใครถูกล้างสมองหรือถูกยุยงปลุกปั่น" นายปิยบุตร กล่าว

เมื่อถามว่า ต้องการขอชี้แจงเรื่องนี้โดยตรงต่อ ผบ.ทบ.หรือไม่ นายปิยบุตร กล่าวว่า เราพร้อมสื่อสารตลอดเวลา และพร้อมทำงานกับทุกภาคส่วน สำหรับกองทัพบกและทหารทั้งหมด ตนยืนยันอีกครั้งว่าพรรคอนาคตใหม่ไม่เคยมีความคิดเป็นศัตรูกับกองทัพ ไม่เคยมองกองทัพเป็นศัตรู แต่ต้องการให้กองทัพถูกปฏิรูป ให้อยู่ภายใต้รัฐบาลพลเรือนจากการเลือกตั้ง เป็นกองทัพอาชีพที่ทันสมัย จิ๋วแต่แจ๋ว และไม่เข้ามาเกี่ยวข้องกับการเมือง ประเทศไทยขาดกองทัพไม่ได้ กองทัพเป็นองค์กรที่สำคัญ เพียงแต่เราต้องการปฏิรูปให้สอดคล้องกับประชาธิปไตยเท่านั้น

เมื่อถามว่า มองว่าประเด็นนี้จะส่งผลกระทบต่อการเมืองหลังจากนี้หรือไม่ นายปิยบุตร กล่าวว่า คงต้องติดตามดู ตนคิดว่าสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือถ้าบ้านเมืองเป็นประชาธิปไตยจริงๆ ผบ.ทบ.จะไม่ให้สัมภาษณ์ในลักษณะนี้ แต่กรณีประเทศไทยอาจเป็นข้อยกเว้น ที่ ผบ.ทบ.มักให้สัมภาษณ์ทางการเมืองและถูกนำไปขยายผลตลอด ดังนั้น คิดว่าการตอบคำถามของตนครั้งนี้น่าจะชี้แจงให้ชัดเจนยิ่งขึ้นว่าจุดยืนของพรรคอนาคตใหม่เป็นอย่างไร และขอยืนยันว่าเรารณรงค์โดยไม่เคยมีเรื่องเฟคนิวส์ ตรงกันข้ามคือ พรรคเราต่างหากที่ถูกเฟคนิวส์จำนวนมากโจมตี แต่เราก็อดทน พยายามไม่ดำเนินคดี เพราะเชื่อว่าต่อให้มีเฟคนิวส์ล่องลอยในสังคมมากเท่าไหร่ แต่สุดท้ายคนไทยมีวิจารณญาณจะตัดสินได้ว่าข่าวใดเป็นข่าวจริงหรือข่าวเท็จ ดังนั้น ขออย่ากังวลใจไปกับความคิดของคนรุ่นใหม่

"คิดว่าตัว ผบ.ทบ.เองก็ต้องพบปะคนรุ่นใหม่อยู่บ้าง ความคิดของคนมันเปลี่ยนไปแล้ว และเปลี่ยนไปเรื่อยๆ อย่ากีดกันหรือผลักไสเขาออกไปด้วย เพียงความคิดที่ว่าเขามาสนับสนุนพรรคอนาคตใหม่" นายปิยบุตร กล่าว

เมื่อถามว่า เรื่องนี้จะทำให้การเคลื่อนไหวเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญลำบากมากขึ้นหรือไม่ เพราะคำให้สัมภาษณ์ของ ผบ.ทบ.ดูเหมือนพรรคอนาคตใหม่เป็นคู่ขัดแย้งกับกองทัพ นายปิยบุตร กล่าวว่า เรายืนยันมาตลอดว่าไม่ใช่คู่ขัดแย้งของกองทัพ เพียงแต่ไม่สนับสนุนให้กองทัพยึดอำนาจหรือรัฐประหาร หรือแทรกแซงทางการเมือง สิ่งที่เรารณรงค์ทั้งหมดก็ด้วยความปรารถนาดีต่อบ้านเมือง ไม่ได้นำมาซึ่งความวุ่นวาย พรรคอนาคตใหม่ก่อตั้งขึ้นและลงสมัครรับเลือกตั้งภายใต้กติการัฐธรรมนูญ 2560 ที่พวกท่านร่างขึ้นมา เท่ากับเรายอมลงมาสู้บนกติกาที่พวกท่านสร้าง เพื่อจะรณรงค์ปรับปรุงกติกานี้ให้เป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น และเราจะเดินหน้ารณรงค์ต่อแน่นอน  เพราะสิ่งที่เราทำคือการทำงานทางความคิดกับประชาชนด้วยความสงบเรียบร้อย และใช้เสรีภาพตามที่รัฐธรรมนูญรับรอง

นายกฯห่วง'เศรษฐกิจโลก-สงครามการค้า'กระทบไทย สั่งติดตามข้อมูลใกล้ชิด

นายกฯห่วง'เศรษฐกิจโลก-สงครามการค้า'กระทบไทย สั่งติดตามข้อมูลใกล้ชิด

วันอาทิตย์ ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 18.37 น.
 
 เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2562 นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นห่วงถึงผลกระทบของสถานการณ์เศรษฐกิจโลกและสงครามการค้า และกำชับให้รายงานข้อมูลผลกระทบดังกล่าว เพื่อเตรียมการหารือในคณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐกิจ โดย การส่งออกของไทยได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวลง และสถานการณ์ของสงครามการค้าตั้งแต่ต้นปี 2561 ทำให้มูลค่าการส่งออกสินค้าช่วง 5 เดือนแรกของปี หดตัวลงร้อยละ 2.7 แต่ยังถือว่าหดตัวต่ำกว่าประเทศอื่นๆ เช่น อินโดนีเซีย และเกาหลีใต้ ที่มีอัตรามูลค่าการส่งออกช่วง 5 เดือนแรกของปี หดตัวลงร้อยละ 8.7 และร้อยละ 7.4 ตามลำดับ

ทั้งนี้ ผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจในประเด็นข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน คาดจะอยู่ในวงจำกัด เนื่องจากมีผลกระทบทั้งทางบวกและทางลบ ผลกระทบทางลบ คือ กลุ่มสินค้าที่สหรัฐฯ ปรับขึ้นภาษีกับทุกประเทศทั่วโลก เช่น แผงวงจรไฟฟ้า เครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ ส่วนผลกระทบทางบวก คาดว่าจะมาจากการส่งออกสินค้าที่ไทยสามารถคว้าโอกาสทดแทนในตลาดจีน เช่น กลุ่มสินค้าเกษตร อุตสาหกรรมเกษตร และในตลาดสหรัฐฯ เช่น กลุ่มสินค้าเกษตร อุตสาหกรรมเกษตร ผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์ยางและพลาสติก และเคมีภัณฑ์ เป็นต้น

นอกจากนี้ ผลกระทบจากความตึงเครียดทางการค้า ยังอาจส่งผลให้เกิดการย้ายการลงทุนจากจีนมาไทย เพราะจีนเป็นแหล่งเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศที่สำคัญอันดับ 7 ของไทยในปี 2561 โดยมีมูลค่าคงค้าง 5,012 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 2.12 เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 2.0 ในปีก่อนหน้า และขยับสูงขึ้นมาเป็นอันดับที่ 2 ในไตรมาส 1 ปี 2562 โดยจีนขอรับการส่งเสริมการลงทุนในไทยถึง 38 โครงการ มีมูลค่ารวม 9,072 ล้านบาท

"นายกฯ จึงได้มอบหมายให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องศึกษาหาแนวทางรองรับผลกระทบทางลบ และปรับเปลี่ยนมาตรการที่ระดับโครงสร้างเพื่อให้ไทยเราได้รับประโยชน์จากผลกระทบทางบวกให้ได้มากที่สุด โดยจะได้นำเรื่องเหล่านี้เข้าสู่การพิจารณาใน ครม.เศรษฐกิจ ต่อไป ท่านนายกฯ กำชับว่าการปฏิรูปโครงสร้างทางเศรษฐกิจ จะต้องดูแลเศรษฐกิจทั้งสามระดับ คือ บน กลาง และล่าง เน้นให้เกิดการกระจายรายได้อย่างทั่วถึง โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง" นางนฤมล กล่าว

'ปารีณา'ชี้ทหารต้องพูดเรื่องการเมือง หนุนจัดหนัก'พรรคชั่วร้าย'ทำลายชาติ

'ปารีณา'ชี้ทหารต้องพูดเรื่องการเมือง หนุนจัดหนัก'พรรคชั่วร้าย'ทำลายชาติ

วันอาทิตย์ ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 19.34 น.
 
 เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2562 น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า #ทหารต้องพูดเรื่องการเมือง

ปิ๊บูดบอกว้า ทหารจะไม่พูดเรื่องการเมือง แต่ดิฉันว่าทหารต้องพูดเรื่องการเมืองถ้าทหารเห็นพรรคการเมืองที่ชั่วร้าย กำลังทำลายชาติ ปลุกปั่นความคิดเยาวชน ด้วยข่าวปลอม ไม่ให้รักชาติ ไม่รักขนบธรรมเนียมประเพณี ไม่รักสถาบันพระมหากษัตริย์ พยายามล้มล้างการปกครอง เพราะทหารคือคนที่ปกป้องประเทศชาติ และประชาชนไม่ให้พรรคการเมืองเด็กๆ มาทำร้ายเราได้

 
 
กยท.รุกหนัก! งัดสต๊อกยางแปรรูปผลิตภัณฑ์ หวังหนีราคาดิ่งเหว

กยท.รุกหนัก! งัดสต๊อกยางแปรรูปผลิตภัณฑ์ หวังหนีราคาดิ่งเหว

วันอาทิตย์ ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 15.29 น.
 
 11 สิงหาคม 2562 นายสุนันท์ นวลพรหมสกุล รองผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทยด้านบริหาร เผยหลังประชุมรับนโยบายจากนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (รมว.กษ.)  

โดยกล่าวว่า วันนี้ได้รายงานข้อมูลการดำเนินงานตามภารกิจ และพูดคุยถึงปัญหาอุปสรรคที่ส่งผลต่อการดำเนินโครงการสำคัญของ กยท. ซึ่ง รมว.กษ. เน้นย้ำให้ กยท.สานต่อโครงการต่างๆ ที่ทำให้ส่งยางออกนอกระบบได้ พร้อมกำชับให้มีการวางแผนระยะยาว เพื่อป้องกันไม่ให้ยางพาราล้นตลาด แนะการเอาเงินของรัฐมาใช้พยุงราคายางต้องมีระบบหรือกระบวนการชัดเจน

"สำหรับยางพาราในสต๊อกจากโครงการพัฒนาศักยภาพสถาบันเกษตรกรเพื่อรักษาเสถียรภาพราคายางและโครงการสร้างมูลภัณฑ์กันชนรักษาเสถียรภาพราคายาง ได้มีการหารือถึงวิธีการจัดการ โดยเอาไปทำพลังงานหรือนำไปทำผลิตภัณฑ์ เช่น เสาหลักนำทาง เสาแบ่งเลน ยางชะลอความเร็ว อุปกรณ์งานทาง พื้นสนาม ฯลฯ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้ผลิตภัณฑ์เพราะวัตถุดิบยางมีอยู่แล้ว ซึ่งจะส่งผลบวกต่อราคายาง อย่างไรก็ตาม ต้องขึ้นอยู่กับมติคณะรัฐมนตรี"

ส่วนการดำเนินงานตามนโยบายส่งเสริมการใช้ยางพาราในประเทศ มีนโยบายให้ทบทวนโครงการ ที่ประสบปัญหาอุปสรรค โดยให้เสนอแนวทางการดำเนินงานใหม่ เพื่อสร้างประโยชน์ให้เกษตรกรชาวสวนยางและผู้ประกอบกิจการยางอย่างเป็นรูปธรรม พร้อมให้วางแผนกำหนดมาตรการแก้ไขปัญหายางพาราเพิ่ม หวังให้ประกาศแนวทางที่ชัดเจนภายในเดือนสิงหาคมนี้ โดย รมว.กษ. จะรับผิดชอบดูแลบริหารงาน ด้านยางพาราด้วยตนเอง ซึ่งวันนี้ได้เริ่มต้นขับเคลื่อนแล้ว

นอกจากนี้ ได้ฝากให้กยท. พัฒนาองค์กร ให้ทันสมัย ปฏิรูปการทำงานเชิงรุก ยกระดับฐานข้อมูลให้เป็นศูนย์กลางด้านยางพารา เน้นงานด้านการส่งเสริม การผลิต การวิจัย และการแปรรูปยางพารา โดยบูรณาการร่วมกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกิดความพร้อมสามารถรับมือและแก้ไขปัญหาต่างๆได้

 

ปฏิบัติการฝนหลวงบินช่วย2จังหวัด พื้นที่กว่า3แสนไร่เสียหายจากภัยแล้ง

ปฏิบัติการฝนหลวงบินช่วย2จังหวัด พื้นที่กว่า3แสนไร่เสียหายจากภัยแล้ง

วันอาทิตย์ ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 09.32 น.
 
 จ.อุทัยธานี พร้อมศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงบินช่วยเกษตรกร จ.อุทัยธานี และ จ.นครสวรรค์ พื้นที่นับล้านไร่ ไร่นาเสียหายกับภัยแล้ง

อุทัยธานีเร่งทำฝนหลวงช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรนับล้านไร่ โดยมีพื้นที่เริ่มขาดแคลนน้ำ เนื่องจากฝนทิ้งช่วงกว่า 3 แสนไร่แล้ว รวมทั้งเพื่อเพิ่มปริมาณน้ำในเขื่อนทับเสลา ที่มีเหลือเพียง 19 เปอร์เซ็นต์ โดยบินโปรยสารที่บริเวณอำเภอห้วยคต ที่บริเวณอำเภอลานสัก เหนือเขื่อนทับเสลา เนื่องจากมีกลุ่มเมฆฝนก่อตัว 50 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ จึงสั่งให้นักบินเข้าไปในกลุ่มเมฆ เพื่อโปรยสารฝนหลวงทันที เพื่อให้ฝนตกในพื้นที่ 4-5 อำเภอ ล่าสุดมีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลางในบางพื้นที่ อีกทั้งในระหว่างที่บินโปรยสารยังได้เกิดฝนตกทำให้เม็ดฝนตกมาปะทะกับกระจกในห้องนักบินตลอดเวลา

สำหรับการบินทำฝนหลวงในวันนี้ ได้บินโปรยสารฝนหลวงในกลุ่มเมฆที่ชั้นความสูง 7,000-8,000 ฟิต เนื่องจากมีเมฆก่อตัวเป็นจำนวนมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ในเขตอำเภอห้วยคต  และเขตอำเภอลานสัก  นักวิทยาศาสตร์ ประจำศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวง จึงสั่งให้นักบินๆเข้าไปในกลุ่มเมฆทันที พร้อมกับโปรยสารฝนหลวงโจมตีกลุ่มเมฆ เพื่อเร่งทำให้เกิดฝนตก โดยหลังจากโปรยสารฝนหลวงทั้งปุ๋ย ยูเรีย และเกลือแกง ได้ไม่นาน ได้เกิดฝนตกทำให้เม็ดฝนตกมาปะทะกับกระจกในห้องนักบินตลอดเวลา รวมทั้งยังเกิดฝนตกในบางพื้นที่ของอำเภอห้วยคต และอำเภอลานสัก ในปริมาณเล็กน้อยถึงปานกลาง ส่งผลดีต่อพื้นที่การเกษตรและเขื่อนทับเสลา ซึ่งมีปริมาณน้ำใช้การเพียง 19.68 ล้าน.ลบ.เมตรหรือ 13.76 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

สำหรับการทำฝนหลวงช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรและเติมน้ำในเขื่อนทับเสลาและเขื่อนห้วยขุนแก้ว ของ จ.อุทัยธานี นั้นได้ปฏิบัติการมาอย่างต่อเนื่องทั้งนี้ตั้งแต่ต้นเดือนเป็นต้นมาจนกระทั่งถึงวันนี้ เนื่องจากสภาพอากาศมีความเหมาะสม ประกอบกับมีร่องความกดอากาศต่ำพาดผ่านภาคกลางตอนบน จึงต้องรีบชิงสภาพอากาศเร่งทำฝนหลวงช่วยเหลือทันที โดยได้บินขึ้นโปรยสารฝนหลวงมาแล้ว รวม 5 วัน ได้เกิดฝนตกในพื้นที่เป็นบริเวณกว้างในหลายอำเภอ มีปริมาณเล็กน้อยถึงปานกลาง ส่วนพื้นที่บางแห่งตกมากถึงกับน้ำท่วมขังในแปลงไร่นา ส่งผลให้พืชไร่ดินเกิดความชุ่มชื้นขึ้นมาอีกครั้ง

 
 
 

ข่าว Like สาระ

 

“ปิยบุตร” ร้อนตัว! เชื่อ “บิ๊กแดง” พูดปมเฟคนิวส์พาดพิง “อนค.”

 สยามรัฐออนไลน์  11 สิงหาคม 2562 15:38  
 
การเมือง

วันที่ 11 ส.ค. ที่อาคารไทยซัมมิท นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่ อ และในฐานะเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่(อนค.) กล่าวถึงกรณี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวต่างประเทศ ว่ามีพรรคการเมืองตั้งใหม่ใช้โฆษณาชวนเชื่อและข่าวปลอมเพื่อทำให้วัยรุ่นไทยต่อต้านกองทัพและสถาบัน ว่า เท่าที่อ่านจากข่าว แม้ไม่ระบุชื่อพรรค แต่อ่านแล้วปฏิเสธยาก ว่าคงหมายถึงพรรคอนาคตใหม่ ตนเห็นว่าเรื่องนี้สะท้อนปัญหา 3 เรื่อง คือ 1.สิ่งที่ ผบ.ทบ.พูดอยู่เสมอว่าจะเป็นกองทัพยุคใหม่ หลังเลือกตั้งแล้วจะถอยออกจากการเมือง แต่เอาเข้าจริง จากการให้สัมภาษณ์ของท่านล้วนเป็นเรื่องการเมือง ซึ่งถ้าเป็นกองทัพตามแบบมาตรฐานสากลประชาธิปไตย ผบ.ทบ.จะไม่ให้สัมภาษณ์ชี้นำเรื่องพรรคการเมือง

นายปิยบุตร กล่าวว่า ปัญหาที่ 2 คือ ผบ.ทบ.อาจเข้าใจนิยามของคำว่าเฟคนิวส์ผิดไป เพราะเฟคนิวส์คือข่าวเท็จที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อวัตถุประสงค์บางอย่างในทางการเมือง หากสิ่งที่ท่านกล่าวหา หมายถึงพรรคอนาคตใหม่จริง ถ้าผิดก็ว่าไปตามกระบวนการทางกฎหมาย แต่ตั้งแต่ตั้งพรรคขึ้นมา เรารณรงค์ด้วยการทำงานทางความคิดกับประชาชนและเยาวชนคนหนุ่มสาว ไม่ใช่เรื่องข่าวเท็จข่าวลวงใด ๆทั้งสิ้น

“ผมคิดว่าเยาวชนคนรุ่นใหม่มีวิจารณญาณในการประเมินและตัดสินใจอยู่บ้าง จึงอยากให้ผบ.ทบ.ลองมาทำความเข้าใจกับความคิดของคนหนุ่มสาว อย่าประเมินว่าสิ่งที่เขาเชื่อหรือคิดเป็นเรื่องที่ถูกปลุกปั่นยุยงอยู่ตลอดเวลา” เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่กล่าว

นายปิยบุตรกล่าวว่า ส่วนปัญหาที่ 3 ตนคิดว่าทัศนคติของผบ.ทบ. จะยิ่งทำให้เกิด Clash of generations มากขึ้น ตนยืนหยัดว่าเราตั้งพรรคอนาคตใหม่ขึ้นเพราะต้องการหลอมรวมคนทุกกลุ่มของสังคมเพื่อออกจากความขัดแย้งชุดเดิมตลอด 13 ปีเพื่อเดินหน้าไปสู่อนาคตแบบใหม่ด้วยกัน ไม่ได้คิดว่าพรรคจะเป็นของคนรุ่นใดรุ่นหนึ่ง ดังนั้น การที่ผบ.ทบ.ให้สัมภาษณ์แบบนี้ เท่ากับกีดกันคนกลุ่มหนึ่ง กีดกันเยาวชนคนหนุ่มสาวออกไปมากยิ่งขึ้น

“เรียนด้วยความปรารถนาดีจริงๆ สมมติผมเป็นผบ.ทบ. แล้วเห็นว่าทัศนคติของเยาวชนเป็นแบบนี้มากยิ่งขึ้นอย่างที่ท่านกังวล แทนที่จะผลักไสเขาออกไป หรือกล่าวหาว่าเขาถูกยุยงปลุกปั่น หรือบอกว่าเขาหลงผิดไปเชื่อเฟคนิวส์ ผมจะทำงานร่วมกับเขามากขึ้น และพูดคุยเพื่อหาจุดร่วมกันว่าสุดท้ายแล้วอนาคตของประเทศจะไปทางไหน ในอดีต หน่วยงานความมั่นคงเคยทดลองทำแบบนี้มาหลายครั้ง แต่สุดท้ายทุกคนก็เป็นเพื่อนร่วมชาติกัน จึงคิดว่ามาหาวิธีการกัน ดีกว่าจะโทษกันไปกันมาว่าใครถูกล้างสมองหรือถูกยุยงปลุกปั่น” นายปิยบุตรกล่าว

เมื่อถามว่า ต้องการขอชี้แจงเรื่องนี้โดยตรงต่อผบ.ทบ.หรือไม่ นายปิยบุตรกล่าวว่า เราพร้อมสื่อสารตลอดเวลาและพร้อมทำงานกับทุกภาคส่วน สำหรับกองทัพบกและทหารทั้งหมด ตนยืนยันอีกครั้งว่าพรรคอนาคตใหม่ไม่เคยมีความคิดเป็นศัตรูกับกองทัพ ไม่เคยมองกองทัพเป็นศัตรู แต่ต้องการให้กองทัพถูกปฏิรูป ให้อยู่ภายใต้รัฐบาลพลเรือนจากการเลือกตั้ง เป็นกองทัพอาชีพที่ทันสมัย จิ๋วแต่แจ๋ว และไม่เข้ามาเกี่ยวข้องกับการเมือง ประเทศไทยขาดกองทัพไม่ได้ กองทัพเป็นองค์กรที่สำคัญ เพียงแต่เราต้องการปฏิรูปให้สอดคล้องกับประชาธิปไตยเท่านั้น

เมื่อถามว่า มองว่าประเด็นนี้จะส่งผลกระทบต่อการเมืองหลังจากนี้หรือไม่ นายปิยบุตรกล่าวว่า คงต้องติดตามดู ตนคิดว่าสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือถ้าบ้านเมืองเป็นประชาธิปไตยจริงๆ ผบ.ทบ.จะไม่ให้สัมภาษณ์ในลักษณะนี้ แต่กรณีประเทศไทยอาจเป็นข้อยกเว้น ที่ผบ.ทบ.มักให้สัมภาษณ์ทางการเมืองและถูกนำไปขยายผลตลอด ดังนั้น คิดว่าการตอบคำถามของตนครั้งนี้น่าจะชี้แจงให้ชัดเจนยิ่งขึ้นว่าจุดยืนของพรรคอนาคตใหม่เป็นอย่างไร และขอยืนยันว่าเรารณรงค์โดยไม่เคยมีเรื่องเฟคนิวส์ ตรงกันข้ามคือพรรคเราต่างหากที่ถูกเฟคนิวส์จำนวนมากโจมตี แต่เราก็อดทน พยายามไม่ดำเนินคดี เพราะเชื่อว่าต่อให้มีเฟคนิวส์ล่องลอยในสังคมมากเท่าไหร่ แต่สุดท้ายคนไทยมีวิจารณญาณจะตัดสินได้ว่าข่าวใดเป็นข่าวจริงหรือข่าวเท็จ ดังนั้น ขออย่ากังวลใจไปกับความคิดของคนรุ่นใหม่

“คิดว่าตัวผบ.ทบ.เองก็ต้องพบปะคนรุ่นใหม่อยู่บ้าง ความคิดของคนมันเปลี่ยนไปแล้วและเปลี่ยนไปเรื่อยๆ อย่ากีดกันหรือผลักไสเขาออกไปด้วยเพียงความคิดที่ว่าเขามาสนับสนุนพรรคอนาคตใหม่” นายปิยบุตรกล่าว

เมื่อถามว่า เรื่องนี้จะทำให้การเคลื่อนไหวเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญลำบากมากขึ้นหรือไม่ เพราะคำให้สัมภาษณ์ของผบ.ทบ. ดูเหมือนพรรคอนาคตใหม่เป็นคู่ขัดแย้งกับกองทัพ นายปิยบุตรกล่าวว่า เรายืนยันมาตลอดว่าไม่ใช่คู่ขัดแย้งของกองทัพ เพียงแต่ไม่สนับสนุนให้กองทัพยึดอำนาจหรือรัฐประหาร หรือแทรกแซงทางการเมือง

สิ่งที่เรารณรงค์ทั้งหมดก็ด้วยความปรารถนาดีต่อบ้านเมือง ไม่ได้นำมาซึ่งความวุ่นวาย พรรคอนาคตใหม่ก่อตั้งขึ้นและลงสมัครรับเลือกตั้งภายใต้กติการัฐธรรมนูญ 2560 ที่พวกท่านร่างขึ้นมา เท่ากับเรายอมลงมาสู้บนกติกาที่พวกท่านสร้าง เพื่อจะรณรงค์ปรับปรุงกติกานี้ให้เป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น และเราจะเดินหน้ารณรงค์ต่อแน่นอน เพราะสิ่งที่เราทำคือการทำงานทางความคิดกับประชาชนด้วยความสงบเรียบร้อย และใช้เสรีภาพตามที่รัฐธรรมนูญรับรอง

..............................................................

11 สิงหาคม 2562อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 12/08/2019 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ตอบ
ความคิดเห็นที่ 1นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ ถูกใจความคิดเห็นนี้ (1)
like เรียบร้อยแล้ว

vinitvadee
..................................
ฮ่าๆ ... เอิ๊กๆ ....... ปี้บูดๆ เรียกเสียจนนึกว่าเป็นแมวหง่าวเลยครับ ... ฮ่าๆ

ความคิดเห็นที่ 1 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 12/08/2019 เวลา : 06.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ชอบปารีณา เรียกชื่อ เรค๋าพัก อานาคด ไหม้ มากค่ะ คุณลุง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน