*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5850
  • จำนวนผู้ชม : 3465867
  • จำนวนผู้โหวต : 1716
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1716 คน
<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 16 สิงหาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 465 , 20:42:40 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน vinitvadee โหวตเรื่องนี้

link @: ธนาธรขายฝันอปท.! ล้างศูนย์อำนาจ ชูเลือกตั้งผู้ว่าฯ-ทวงคืนศักดิ์ศรีท้องถิ่น

สวัสดีครับ

         ในวงการการเมืองไทย ก็มีศึกสายเลือดอยู่มากหลายสกุลเหมือนกัน จะร่ำรวยหรือมีอำนาจวาสนาเพียงไรก็ไม่เว้น เป็นข้อ

พิพาทต่างวัยก็มี คำพังเพย 'สาวไส้ให้กากิน' ตรงกับเรื่องพวกนี้

พ่นควันโขมง 

 

 

เจาะประเด็นร้อน

"น้ำผึ้ง" ผงาด เบียด "พ่อใหญ่จิ๋ว" ตกแม่น้ำโขง

วันที่ 16 สิงหาคม 2562 - 11:50 น.
พรรคพลังประชารัฐ,พ่อใหญ่จิ๋ว,บิ๊กจิ๋ว,พลอชวลิต ยงใจยุทธ,น้ำผึ้ง ณัฐธ์ภัสส์ ยงใจยุทธ,ณัฐธ์ภัสส์ ยงใจยุทธ,คุณหญิงพันธุ์เครือ,พรรคภูมิใจไทย,เจาะประเด็นร้อน,ท่องยุทธภพ,ขุนน้ำหมึก

คอลัมน์ "ท่องยุทธภพ" โดย "ขุนน้ำหมึก" หนังสือพิมพ์ คมชัดลึก 16 ส.ค.62

 แม้ก่อนหน้านั้น "พล..ชวลิต ยงใจยุทธ“ อดีตนายกรัฐมนตรี จะเจาะจงให้ข่าวกับสื่อบางสำนัก กรณีหลานสาว “น้ำผึ้ง” ณัฐธ์ภัสส์ ยงใจยุทธ ไปแอบอ้างชื่อตัวเอง เพื่อขอตำแหน่งข้าราชการการเมือง ถึงกับออกตัวแรงว่า พร้อมจะดำเนินการทางกฎหมายเกี่ยวกับเรื่องนามสกุล หากเกิดความเสียหายมาถึงวงศ์ตระกูล

แต่ก็ยั้งไม่หยุดฉุดไม่อยู่ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ณัฐธ์ภัสส์ ยงใจยุทธ ได้รับการแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษา รมช.คมนาคม ประจำ อธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม ลูกชายของวิรัช รัตนเศรษฐ 

น้ำผึ้ง” ไม่พึ่งลุงจิ๋ว

..ที่แล้ว “น้ำผึ้ง” อาจต้องพึ่งพา พล..ชวลิต ยงใจยุทธ สำหรับคอนเนกชั่นทางการเมือง แต่มาวันนี้ น้ำผึ้งเข้าถึงผู้มีอำนาจตัวจริงในพรรคพลังประชารัฐ จึงได้ตำแหน่งข้าราชการการเมือง

หลังความปราชัยในศึกนายก อบจ.นครพนม น้ำผึ้งก็ไม่ทิ้งพื้นที่ เธอเดินหน้าทำกิจกรรมแบ่งปันความห่วงใยให้คนไข้ติดเตียง คนพิการ และคนยากไร้ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม 25 ชุมชน รวมถึงงานสังคมทั่วไป เธอจะไปทุกงานที่มีชาวบ้านเชื้อเชิญมา

น้ำผึ้งยังเกาะติดพื้นที่

ดังที่ทราบ “คุณหญิงพันธุ์เครือ ยงใจยุทธ” เป็นพี่เลี้ยงน้ำผึ้งแทนพ่อใหญ่จิ๋ว ตั้งแต่ปี 2560-2561 เกิดน้ำท่วมใหญ่นครพนม คุณหญิงหลุยส์กับหลานสาวก็ลุยน้ำท่วมแจกของชาวบ้าน

การเลือกตั้ง 2562 ไม่มีใครคาดคิดว่า น้ำผึ้งจะชนะ “ส..เดือน” มนพร เจริญศรี พรรคเพื่อไทย แต่การที่น้ำผึ้งที่ได้รับความไว้วางใจถึง 21,984คะแนนนั้น ถือว่าประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย 

น้ำผึ้งไม่หวานเสียแล้วสำหรับพ่อใหญ่จิ๋ว...เมื่อเธอเลือกทางเดินสายใหม่

การเมือง

เดอะ เฉลิมชัย ไม่ห่วงรบ.แพ้โหวต ลั่นเอาอยู่

วันที่ 16 สิงหาคม 2562 - 15:05 น.
แพ้โหวตในสภา,พรรคร่วมรัฐบาล,พรรคร่วมฝ่ายค้าสน,เอาอยู่,คุมสส,ได้100,ปชป,แพ้โหวต2ครั้ง

"เฉลิมชัย" ไม่ห่วง หลังรัฐบาลแพ้โหวตภึง 2 ครั้ง ย้ำ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ทุกคนรู้หน้าที่ตัวเองดีอยู่แล้ว  

วันที่ 16 ส.ค.2562 - ถึง 2 ครั้งเลยนะ ที่ ส.ส.พรรคร่วมฝ้่ายรัฐบาลแพ้โหวต ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน  ในการลงมติของสภาผู้แทนราษฏร 

 ไล่เลียงมาคั้งแต่ ครั้งแรก เสียงของ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล มี 254 เสียง ซึ่งแพ้การลงมติในข้อบังคับ ข้อที่ 9 และ ข้อ 13 ของร่างข้อบังคับการประชุมสภาฯ ต่อเสียง ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่มี 244 เสียง นั้น

จากการตรวจสอบผลการลงมติมีจุดที่น่าสนใจ คือ ผลการลงมติ เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ต่อข้อ 9 ของร่างข้อบังคับการประชุม มีผู้เข้าร่วมประชุม 414 เสียง เสียงฝั่งรัฐบาล แพ้โหวต เสียงฝั่งฝ่ายค้าน 205 ต่อ 207 เสียง ปรากฏว่ามี ส.ส.ที่อยู่ฝั่งพรรคร่วมรัฐบาล ขาดการประชุมสภาฯไปจำนวนมากถึง  37 คน 

ขณะที่การลงมติล่าสุด สดๆ ร้อนๆ  เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม  2562 ข้อ13(1) ที่มีผู้เข้าร่วมประชุม 460 คน จากสมาชิกที่มีทั้งหมด 499 คน ซึ่งเสียงข้างมากเห็นด้วยให้แก้ไข 234 เสียงซึ่ง ชนะเสียงส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล ที่ลงคะแนน 223 เสียง พบว่า มีส.ส.ฝั่งพรรคร่วมรัฐบาล ไม่มาลงมติจำนวนมาถึง  25 คน 

 
ปฏิเสธไม่ได้ว่า ปรากฏการณ์ "ส.ส.โดดสภา" ถึง 2 ครั้ง รวม 62 คน ได้ส่งแรงกระเพื่อม กระทบชิ่ง ถีงเสถียรภาพรัฐบาล  ทำให้แกนนำพรรคร่วมรัฐบาลต่างเรียงหน้าออกสื่อ การรันตี "แพ้โหวต" เหตุการณ์แบบนี้จะไม่ให้เกิดขึ้นอีก

เกี่ยวกับเรื่องนี้  แกนนำพรรคร่วมรัฐบาล  อย่าง "นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน"  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่เสียง ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลแพ้การลงมติร่างข้อบังคับการประชุมสภาฯ 2 ครั้ง  ว่า  ไม่ได้รู้สึกกังวลต่อเรื่องนี้ และอยากให้มองมุมกลับว่าเรื่องนี้เป็นการลงมติข้อบังคับสภาฯ ซึ่งบางคนอาจคาดไม่ถึง หรือคิดกันไปต่างๆ โดยไม่ได้จริงจังกันมาก  

"ขณะเดียวกัน ตอนนี้ยังใหม่ๆ ก็ต้องปรับตัวกันบ้าง จึงมั่นใจและรับประกันได้ว่าถ้าเป็นการลงมติในวาระสำคัญหรือร่างกฎหมายฉบับสำคัญๆ จะไม่เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นอีก และ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลจะคุมกันได้ร้อยเปอร์เซ็นต์" เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

เมื่อถามว่าพรรคประชาธิปัตย์ จะต้องกำชับส.ส. ตัวเองด้วยหรือไม่ เพราะมีชื่อส.ส.ของพรรคหลายคนที่ไม่ขาดประชุม  นายเฉลิชัย ตอบว่า ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ไม่ต้องห่วงอะไร และเรื่องการลงมติเป็นหน้าที่ที่ทุกคนต้องรู้อยู่แล้ว แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้น คงจะย้ำกันอีกนิดก็ได้  

เมื่อถามต่อว่าพรรคประชาธิปัตย์ต้องพูดคุยกับพรรคพลังประชารัฐที่เป็นแกนนำหลักหรือไม่ นายเฉลิมชัย ระบุว่า คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล มีการพูดคุยกันตลอดอยู่แล้ว แต่ทุกพรรคการเมืองที่ร่วมรัฐบาลต้องช่วยกันด้วย  

"และการลงมติร่างข้อบังคับการประชุมสภาฯไม่ได้เกี่ยวกับประชาชน แต่เป็นเรื่องภายในของส.ส. ของสภาฯ จึงเป็นความรับผิดชอบร่วมกันทั้งสภาฯที่มีทุกพรรค วันนี้ถ้ามาตั้งแง่กันแต่เรื่องของตัวเอง ประเทศจะเดินไปได้อย่างไร" เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

ที่ 16 สิงหาคม 2562
 
ข่าวด่วน

"บิ๊กตู่" ชี้สถานการณ์แล้งดีขึ้น ยันรบ.เต็มที่แก้ปัญหา

วันที่ 16 สิงหาคม 2562 - 17:41 น.
บิ๊กตู่,รัฐบาลเต็มที่,แก้สถานการณ์แล้ง,อย่าให้ใครยุยง,ปลุกปั่น

"ประยุทธ์" ชี้สถานการณ์แล้งดีขึ้น ยันรบ.เต็มที่แก้ปัญหา อย่าให้ใครยุยงปลุกปั่น

          วันที่ 16 ส.ค. เวลา 15.45 น. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานประชุมสภากลาโหมถึงการแก้ปัญหาภัยแล้งว่า ในขณะนี้ว่าสถานการณ์ดีขึ้นตามลำดับ จากกว่า 20 จังหวัด เหลือ 10 จังหวัด เพราะฝนตกมากขึ้น แต่การตกครั้งนี้ต่างจากปีก่อนที่ตกทั่วถึง แต่ตอนนี้ตกรอบนอกก่อน แต่พื้นที่เพาะปลูกอยู่ตอนในคือพื้นที่ภาคกลาง ทำให้ยังมีปัญหา ดังนั้นวันนี้ต้องหามาตรการเร่งด่วนในเรื่องของการเยียวยาต่อไปอีก ซึ่งก็ต้องใช้งบประมาณส่วนหนึ่ง โดยต้องใช้อย่างประหยัด และระมัดระวังที่สุด ซึ่งเป็นไปตามสัดส่วนของงบประมาณที่มีอยู่ในปัจจุบัน

          อย่างไรก็ตามการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)เศรษฐกิจวันนี้ (16 ส.ค.) ก็เห็นชอบร่วมกัน ตามที่ได้ชี้แจงไป เพื่อเห็นว่ารัฐบาลเต็มที่ในการแก้ปัญหา แต่แน่นอนว่าอาจจะมีคนวิพากษ์วิจารณ์บ้าง แต่ทุกคนคือคนไทย มีคนที่ยากลำบากก็ต้องดูแล เพื่อความเป็นธรรม ความเท่าเทียมคือเรื่องของโอกาส ขอให้ทุกคนช่วยกันใช้เงินโดยเฉพาะคนที่มีเงินเหลือ มีเงินพอใช้ เพราะถ้าฟังสถานการณ์แล้วเก็บเงินอยู่บ้าน ก็ทำให้ภาคการผลิตเสียหาย เช่นโรงงานก็ต้องปิด แรงงานก็ต้องเลิกจ้าง ถ้าตื่นตระหนกกันไปหมด ไม่เชื่อใจก็ไปไม่ได้ ซึ่งทุกประเทศก็แก้ปัญหาเหมือนกันทั้งหมด

          "ประเทศไทยเป็นดินแดนที่มีชีวิตชีวา อาจจะรักแรง โกรธแรง เกลียดแรงไปบ้าง เดี๋ยวก็หาย เพราะฉะนั้นอย่าให้ใครยุยงปลุกปั่นเกลียดชัง ผมว่าพอกันได้แล้ว" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ไลฟ์สไตล์

เที่ยวบ้านบ้าน น่านนคร ความทรงจำวิถีชุมชน

วันที่ 15 สิงหาคม 2562 - 16:30 น.
บ่อสวก,น่าน,ปัว,เตาสุนัน,กาแฟผสมน้ำมะไฟจีน,น่านนิรันดร์,ซิ่นไหมพญาคำเคิบ,ริมทุ่งโฮมสเตย์,ศูนย์เรียนรู้ภูมิปัญญาหม่อนไหม,ดาบตำรวจมนัส ติคำ,พิพิธภัณฑ์เฮือนบ้านสวกแสนชื่น,กลุ่มวิสาหกิจชุมชนจักสานบ้านต้าม,ลูกประคบสมุนไพร,ทานโก๊ะข้าว,ทานขันข้าว,ไทลื้อ,ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ,คุณแม่ศดานันท์ เนตรทิพย์,วินัย ปร

เรื่อง-ภาพ โดย ชาญยุทธ ปะวะขัง

          สไตล์การท่องเที่ยววิถีชุมชนใช่เพียงกระแสให้พูดถึงกันเท่ๆ หากแต่กำลังตื่นตัวแล้วก็ลงไปสัมผัสอย่างจริงจัง ไล่ตั้งแต่กรุ๊ปเล็กไปจนถึงกรุ๊ปรถบัสคันใหญ่ๆ กระจายตัวแทรกซึมทั่วทุกชุมชนเป็นที่ครึกครื้น เช่นเดียวกับที่ “เมืองน่าน” จังหวัดขนาดกะทัดรัดทางเหนือที่เนื้อหอมติดลมบนมานาน ปรากฏการณ์การเดินทางไปคลุกคลีตีโมงกับชุมชนอย่างถึงแก่น ยิ่งโหมกระพือให้อะไรที่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักได้มีโอกาสสว่างวาบออกมาอวดสายตามากขึ้น    

ดาบตำรวจมนัส นำชม “เตาสุนัน”

          สำคัญว่าอย่าไปกังวลช่วงฤดูฝน หรือ “กรีน ซีซั่น” เพราะนั่นนำมาซึ่งความรู้สึกสดชื่นสบายตาตั้งแต่แรกสัมผัสน่านนคร อย่างชุมชนแห่งภูมิปัญญามีชีวิต “บ่อสวก” เมืองเก่าแห่งชายแดนล้านนาตะวันออก ที่นี่มีแหล่งผลิตเตาเผาโบราณบ้านจ่ามนัส ซึ่ง ดาบตำรวจมนัส ติคำ ปราชญ์ชาวบ้านค้นพบโดยบังเอิญในบริเวณบ้านอันร่มรื่นไปด้วยต้นไม้เมื่อไม่นานนี้ เริ่มจากสังเกตเห็นปากปล่องเตาเผาที่โผล่ขึ้นมาเหนือพื้นดินเล็กน้อย จึงช่วยกันขุดสำรวจแล้วก็พบเตาเผาโบราณขนาดใหญ่ก่อนจะตั้งชื่อตามชื่อคนในครอบครัว เช่น “เตาจ่ามนัส”, “เตาสุนัน” ซึ่งเป็นภรรยา เป็นต้น แต่ละเตาขุดสำรวจลึงลงไปราว 2 เมตรเผยให้เห็นถึงร่องรอยอารยธรรมเครื่องปั้นดินเผาของชุมชนบ่อสวกที่ส่งไปขายยังประเทศลาวในสมัยนั้น นอกจากนี้จ่ามนัสคนขยันยังแบ่งพื้นที่สร้าง “พิพิธภัณฑ์เฮือนบ้านสวกแสนชื่น” เก็บรวบรวมข้าวของเครื่องใช้สะท้อนวิถีชีวิตของชาวบ่อสวกในอดีตแต่ละชิ้นน่าสนใจทั้งนั้น และแน่นอนว่า “จ่ามนัส” คนเดิมพาเที่ยวชมพร้อมเล่าเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยทุกซอกมุมแบบไม่คิดมูลค่า

          แต่แค่ตาดูมือไม่ได้สัมผัสก็เหมือนมาไม่ถึง ใกล้ๆ กันจึงมีศูนย์ให้นักท่องเที่ยวลงมือทำเครื่องปั้นดินเผาด้วยแป้นหมุน โดยมีโจทย์ท้าทายความสามารถอย่างการแกะลายเอกลักษณ์ของบ่อสวกนั่นคือ “ลายอินธนู” และ “ลายนกฮูก” พอเอาเข้าจริงแทบไม่ได้โฟกัสกันเลย ผลงานที่ออกมาจึงอินดี้ “ตามใจฉัน” ก่อนจะนำไปเผาซึ่งใช้เวลาพอสมควร พี่ๆ ที่ศูนย์จะให้ทำสัญลักษณ์ไว้ก่อนว่าของใครเพื่อจะได้จัดส่งตามไปให้ ค่าบริการจัดส่งถึงบ้านก็แค่ 50 บาทเท่านั้น 

สาธิตการผ้าไหมสวยๆ ที่ศูนย์เรียนรู้ภูมิปัญญาหม่อนไหม

ลูกประคบสมุนไพร

          ชุมชนบ่อสวกร่ำรวยเรื่องหัตถกรรม “ศูนย์เรียนรู้ภูมิปัญญาหม่อนไหม ผ้าทอโบราณเมืองน่าน” กลุ่มวิสาหกิจชุมชนทอผ้าบ้านซาวหลวง จึงเป็นอีกจุดหมายให้ไปล้วงความรู้จากพี่ป้าน้าอาในหมู่บ้านที่ว่างๆ มารวมกลุ่มกันทอผ้าพื้นเมือง ตั้งแต่ปั่นฝ้าย ย้อมสีจากธรรมชาติ ทอเป็นลวดลายเอกลักษณ์ โดยเฉพาะ “ลายบ่อสวก” อันเลื่องลือ ถูกอกถูกใจก็สอยกลับไปฝากคนที่บ้านสักผืนสองผืนตามสะดวก  เช่นเดียวกับที่ “กลุ่มวิสาหกิจชุมชนจักสานบ้านต้าม” ไปนั่งใกล้ๆ ให้คุณตาคุณยายสอนงานจักสานแล้วแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ข้าวของเครื่องใช้ในครัวเรือน หรือจะลองทำ “ลูกประคบสมุนไพร” ที่สวนเกษตรอุ้มบุญก็ดีไม่น้อย ส่วนประกอบทุกอย่างปลอดภัยไร้สาร เพราะเจ้าของบ้านปลูกเองแบบอินทรีย์ทั้งพืชผักสวนครัว สมุนไพร และผลไม้ต่างๆ 

ริมทุ่งโฮมสเตย์

สำรับอาหารเย็น

          เย็นย่ำพระอาทิตย์คล้อยต่ำ ค่ำนี้นอนไหนถ้าไม่ใช่ “ริมทุ่งโฮมสเตย์” บ้านบ่อสวก ก่อนหน้านี้มีเพียง 3 หลังเล็กๆ แต่พอคนแวะเวียนมากันหนาตาชาวชุมชนเลยขยับขยายเป็นบ้านหลังใหญ่ มองออกไปจากห้องพักเห็นวิวนาข้าวโดยมีแนวเขาเป็นฉากหลัง ตามวิถีชาวบ้านแขกไปใครมาต้องต้อนรับขับสู้ด้วยพิธีบายศรีสู่ขวัญเพื่อความเป็นสิริมงคล เสร็จแล้วได้เวลาดินเนอร์วันนี้พี่ๆ ที่ดูแลโฮมสเตย์จัดให้ชุดใหญ่เลยทั้งไส้อั่ว ต้มส้มไก่ ออเดิร์ฟน้ำพริกหนุ่มบ้านนา ผัดผักรวม และแกงแคไก่บ้าน ถูกลิ้นโดนใจ อิ่มแปล้กันแล้วควรเข้านอนหลับเอาแรง ไม่แนะนำให้ทำการละเล่นใดๆ ให้รำคาญหูซึ่งดูจะผิดแผกวัฒนธรรมอันดีงาม    

ชาวบ้านจูงวัวไปเลี้ยง

ทานโก๊ะข้าว ที่วัดบ่อสวก

          เช้าๆ ตื่นมาพร้อมความสดชื่น นั่งจิบกาแฟอุ่นๆ ทอดสายตาออกไปทักทายชาวบ้านที่ออกมาเริ่มวันใหม่ บ้างจูงวัวไปเลี้ยง ออกไปทำเรือกสวนไร่นา ส่วนพวกเราพร้อมมากกับการไปสัมผัสประเพณีพื้นบ้านอย่าง “ทานโก๊ะข้าว” หรือ “ทานขันข้าว” ที่วัดบ่อสวก จัดแจงข้าวสารอาหารแห้งพร้อมดอกไม้เพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ผู้ล่วงลับ อิ่มบุญไปตามๆ กัน

วิวพาโนรามาอลังการบนเขาวัดภูเก็ตในอำเภอปัว

          โบกมือลาบ้านบ่อสวก มุ่งหน้าสู่ อ.ปัว ที่ใครๆ ต่างบอกว่าเรื่องงานผ้าทอชาวพื้นเมือง “ไทลื้อ” ไม่เป็นรองใคร การันตีได้จากการพูดคุยกับ คุณแม่ศดานันท์ เนตรทิพย์ ช่างทอผ้ารุ่นเก๋าเชี่ยวชาญเรื่องผ้าฝ้าย-ไหม ออกแบบลายผ้าโดยอิงจากวิถีชีวิตชาวบ้าน ไม่ว่าจะเป็นลายรูปหมา เขี้ยวหมา ดวงดาว ม้า งูเลื้อย ดอกเปา เจออะไรก็เอามาใส่ ไม่เว้นกระทั่งลายตะแหลว เครื่องรางห้อยหน้าบ้านชาวเหนือเพื่อใช้ปัดเป่าสิ่งไม่ดี ผ้าหนึ่งผืนจึงมีเป็นสิบลาย ท้าทายหญิงสาวสมัยก่อนว่าจะได้ออกเรือนหรือไม่ก็ดูจากการทอผ้า ถ้าทำไม่เป็นเห็นทีเตรียมขึ้นคานได้เลย 

          ด้วยความเพียรพยายาม จึงส่งผลมาถึงทุกวันนี้ที่ส่งให้ผ้าซิ่นเชียงแสน ซิ่นไทยลื้อ ซิ่นลายน้ำไหล โด่งดังเป็นที่รู้จัก เอกลักษณ์คือมี 2 ตะเข็บ และผืนไฮไลท์คือ “ซิ่นไหมพญาคำเคิบ” ลาดลายอลังการสุดบรรยาย ราคา 3 หมื่นต้นๆ งานนี้ยลอย่างเดียวไร้กำลังซื้อหา เลยได้แต่กล้อมแกล้มไปนั่งทำผ้ามัดย้อมผืนเล็กๆ ที่เขาจัดไว้ให้ ก่อนจะเช็กอินจิบกาแฟ 30 บาท พร้อมชมวิว 30 ล้านทั้งนาข้าวและทิวเขาสวยราวกับภาพวาดเสกสรรค์บนวัดภูเก็ตที่ตั้งอยู่บนเนินเขาเล็กๆ ในหมู่บ้าน 

พิซซ่าเห็ด

แวะชิมกาแฟเย็นและเห็ดชุปแป้งทอด ที่ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ

พักให้สบายในน่านนิรันดร์​​​​​​​

          อีกหนึ่งจุดชมวิวพร้อมลิ้มรสอาหารอร่อยที่ไม่อยากให้พลาดคือ “ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ” ไปชิมพิซซ่าแสนอร่อยพร้อมสูดโอโซนให้เต็มปอด จากนั้นเติมเต็มความสุขแบบอิงแอบธรรมชาติที่ “น่านนิรันดร์รีสอร์ท” ใครหัวใจสีเขียวขอบอกว่าที่นี่เหมาะมากๆ เพราะเป็นรีสอร์ทวิถีเกษตรเน้นความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม บ้านพักสร้างด้วยผนังโฟม ช่วยลดอุณหภูมิจากภายนอกได้ 2-3 องศาเลยทีเดียว นอกจากนี้เขายังปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ปลอดสารพิษไว้ทำอาหารให้แขกของรีสอร์ทได้รับประทานอย่างเต็มปากเต็มคำ

วินัย ปราบริปู

หอศิลป์ริมน่าน

          ก่อนปิดทริปเที่ยวบ้านบ้าน น่านนคร อย่าลืมทำอารมณ์ให้สุนทรีย์ด้วยการแวะไปให้กำลังใจคนหัวใจศิลป์ “วินัย ปราบริปู” ศิลปินชาวน่าน ที่หอศิลป์ริมน่านกันสักหน่อย  ส่วนคอกาแฟก็อย่าลืมแวะจิบกาแฟที่ “Erabica Coffee” ร้านกาแฟน้องใหม่ในตัวเมืองน่าน ที่ชั้นล่างขายกาแฟและเครื่องดื่มหลากหลาย โดยเฉพาะกาแฟซิกเนเจอร์ที่มีส่วนผสมของกาแฟและน้ำมะไฟจีน ส่วนชั้นสองมีนิทรรศการงานศิลป์สวยๆ ให้เสพอีกด้วย...

.........................................................

16 สิงหาคม 2562

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 17/08/2019 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ตอบ
ความคิดเห็นที่ 1นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ ถูกใจความคิดเห็นนี้ (1)
like เรียบร้อยแล้ว

vinitvadee
.....................................
มีอยู่กี่ผืนแล้วล่ะครับ ถาม Jj ด้วยอีกคน

ความคิดเห็นที่ 1 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 17/08/2019 เวลา : 08.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ผ้าทอ แสนงาม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน