*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5855
  • จำนวนผู้ชม : 3468012
  • จำนวนผู้โหวต : 1716
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1716 คน
<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 17 สิงหาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 329 , 12:35:16 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน vinitvadee โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ แสดงบทบาทแฟร์เพลย์ของตัวดังรายงานข่าว;

 เมื่อวันที่17 สิงหาคม 2562 นาย เทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์  กล่าวถึงกรณีพรรคร่วมฝ่ายค้าน ยื่น

อภิปรายทั่วไป ตามมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ว่า การยื่นญัตติอภิปรายทั่วไปโดยไม่มีการลงมติตาม มาตรา 152 เป็น

เรื่องใหม่ที่เพิ่งบัญญัติขึ้นในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เพราะที่ผ่านมารัฐธรรมนูญจะให้สิทธิคณะรัฐมนตรีเท่านั้น ในการเปิดอภิปรายทั่วไป

โดยไม่มีการลงมติเพื่อรับฟังความเห็นของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แต่เมื่อรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีบทบัญญัติเช่นนี้ ก็เป็นสิทธิ์ของพรรค

ร่วมฝ่ายค้านที่จะใช้สิทธิ์ดังกล่าว เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ทุกฝ่ายกำลังใช้ช่องทางของสภาฯ แก้ปัญหาต่างๆของพี่น้องประชาชน รวมถึง

ปัญหาทางการเมืองที่เกิดขึ้นในขณะนี้ด้วย ตนอยากเห็นการเมืองเข้าสู่ระบบ มากกว่าการเมืองนอกระบบ หรือการเมืองบนท้องถนน

ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตย

         ที่จริงก็น่ารับฟังทีเดียว

         ปัญหาคาใจอย่างหนุึ่งของเรา คือ ขยะพลาสติกในทะเล ซึ่งดูเหมือนมันจะเป็นมะเร็งที่แก้ไม่หายเสียก็ไม่รู้ แล้วล่าสุด มันก็

คร่าเอาชีวิตของ 'มาเรียม' ลูกปลาพะยูนที่กำลังอยู่ในความประคบประหงมของทีม 'กรมอุทยานฯ' ไปเสียจนได้ ไม่รู้ว่าชีวิตของ

'มาเรียม' จะให้บทเรียนต่อการกำจัดขยะในท้องทะเลสักเท่าไรหรือเปล่า

มาเรียมผู้จากไป !! 

 

 วันเสาร์ ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2562

 
แนวหน้า
 
 
ฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำป่าไหลหลากท่วมฉับพลัน

ฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำป่าไหลหลากท่วมฉับพลัน

วันเสาร์ ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 06.50 น.
 
เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2562 ลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณภาคเหนือตอนบน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่เสี่ยงภัยได้

สำหรับทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร และอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา   หย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศลาวและเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยตอนบนเริ่มมีกำลังอ่อนลงแต่ยังคงทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนเริ่มมีกำลังอ่อนลง

พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทย

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง และตาก พะเยา น่าน แพร่ และอุตรดิตถ์ อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู หนองคาย อุดรธานี บึงกาฬ สกลนคร นครพนม และมุกดาหาร อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี นครปฐม พระนครศรีอยุธยา และสระบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-35 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร 

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 24-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร 

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก)   มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-35 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร 

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 26-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 
 
 
 
โพลระบุ!!‘ปชช.’ต้องการให้รัฐบาล เพิ่มเงินในกระเป๋ามากสุด

โพลระบุ!!‘ปชช.’ต้องการให้รัฐบาล เพิ่มเงินในกระเป๋ามากสุด

วันเสาร์ ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 10.28 น.
 
17 สิงหาคม 2562 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) นำเสนอผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง ความต่างของผลงานระหว่างรัฐบาล กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,082 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) ระหว่าง 10 - 16 สิงหาคม. พ.ศ. 2562 ที่ผ่านมา พบว่าส่วนใหญ่หรือร้อยละ 80.3 ระบุผลงานรอบ 5 ปีของรัฐบาลลุงตู่ที่จับต้องได้ เช่น การก่อสร้างด้านคมนาคม อาทิ สถานีรถไฟฟ้าต่าง ๆ มอเตอร์เวย์ ทางต่างระดับปากช่องโคราช การต่อเติมสนามบิน เป็นต้น เป็นสิ่งที่จับต้องได้แตกต่างจากรัฐบาลอื่น ในขณะที่ร้อยละ 19.7 ระบุไม่มีผลงาน ไม่แตกต่าง
 
ที่น่าห่วงคือ เกือบ 1 ใน 3 หรือร้อยละ 31.3 ระบุ รัฐบาลที่มีคดีติดโกงทำประโยชน์ต่อส่วนรวมได้มากกว่ารัฐบาลที่ซื่อสัตย์ อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 68.7 ระบุ รัฐบาลที่ซื่อสัตย์ทำประโยชน์ต่อส่วนรวมได้มากกว่า รัฐบาลที่มีคดีติดโกง
 
ที่น่าพิจารณาคือ ผลงานรัฐบาลลุงตู่ ที่ประชาชนต้องการให้เร่งสร้างมากที่สุด ผลสำรวจพบว่า อันดับแรกสูงสุดหรือร้อยละ 75.9 ระบุ แก้ปัญหาค่าครองชีพ ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ รองลงมาหรือร้อยละ 5.7 ระบุ แก้ปัญหายาเสพติด อันดับสามหรือร้อยละ 3.1 ระบุ ช่วยด้านการศึกษาของคนยากจน อันดับสี่หรือร้อยละ 2.5 ระบุการดูแลสุขภาพของประชาชน ร้อยละ 2.0 ระบุเพิ่มความปลอดภัยของประชาชน และร้อยละ 10.8 ระบุผลงานอื่น ๆ เช่น แก้ปัญหาว่างงาน แก้ปัญหาเกษตรกร แก้ภัยแล้ง ภัยพิบัติ แก้ระบบภาษี แก้ปัญหาความแตกแยกของคนในสังคม เป็นต้น

ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าวว่า ทัศนคติของคนในชาติเป็นเรื่องสำคัญประการหนึ่งที่ทุกฝ่ายน่าจะหันมาเอาจริงเอาจังกับการบริหารจัดการทัศนคติของคนในชาติเพราะโพลครั้งนี้ชี้ว่าคนเกือบ 1 ใน 3 เห็นว่ารัฐบาลที่มีคดีติดโกงทำประโยชน์ส่วนรวมได้มากกว่ารัฐบาลที่ซื่อสัตย์ และคนกลุ่มนี้มีจำนวนมากพอที่จะแผลงฤทธิ์ออกมาปั่นกระแสชี้นำและอาจสร้างความวุ่นวายในสังคม และยิ่งประชาชนส่วนใหญ่อยู่ในสภาพเดือดร้อนหนักเรื่องค่าครองชีพ รายได้ไม่พอกับรายจ่ายแล้ว ยิ่งจะทำให้ทัศนคติที่ดีของประชาชนส่วนใหญ่ถูกทำลายได้ ดังนั้นรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จึงต้องเร่งทำงานหนักขึ้นอีกตอบโจทย์ตรงความต้องการของประชาชนเพื่อป้องกันรักษาทัศนคติที่ดีของคนรุ่นใหม่เอาไว้ให้ได้

 
 
 
 
‘เทพไท’หนุนฝ่ายค้านยื่น‘ซักฟอกทั่วไป’ใช้สภาฯแก้ปัญหารอบด้าน

‘เทพไท’หนุนฝ่ายค้านยื่น‘ซักฟอกทั่วไป’ใช้สภาฯแก้ปัญหารอบด้าน

วันเสาร์ ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 11.54 น.
 
เมื่อวันที่17 สิงหาคม 2562 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์  กล่าวถึงกรณีพรรคร่วมฝ่ายค้าน ยื่นอภิปรายทั่วไป ตามมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ว่า การยื่นญัตติอภิปรายทั่วไปโดยไม่มีการลงมติตาม มาตรา 152 เป็นเรื่องใหม่ที่เพิ่งบัญญัติขึ้นในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เพราะที่ผ่านมารัฐธรรมนูญจะให้สิทธิคณะรัฐมนตรีเท่านั้น ในการเปิดอภิปรายทั่วไป โดยไม่มีการลงมติเพื่อรับฟังความเห็นของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แต่เมื่อรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีบทบัญญัติเช่นนี้ ก็เป็นสิทธิ์ของพรรคร่วมฝ่ายค้านที่จะใช้สิทธิ์ดังกล่าว เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ทุกฝ่ายกำลังใช้ช่องทางของสภาฯ แก้ปัญหาต่างๆของพี่น้องประชาชน รวมถึงปัญหาทางการเมืองที่เกิดขึ้นในขณะนี้ด้วย ตนอยากเห็นการเมืองเข้าสู่ระบบ มากกว่าการเมืองนอกระบบ หรือการเมืองบนท้องถนน ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ดังนั้น การยื่นญัตติอภิปรายทั่วไปครั้งนี้ จะเกิดผลดีกับทั้ง2ฝ่าย กล่าวคือ ฝ่ายค้านก็จะใช้เวทีที่ประชุมสภาอภิปราย ซักถามข้อสงสัยให้จบสิ้นกระบวนความ ดีกว่าการให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อ เพราะเป็นการพูดฝ่ายเดียว พูดกันไปกันมาคนละครั้ง คนละเวลา ไม่สามารถหาข้อยุติอะไรได้  ส่วนฝ่ายของนายกรัฐมนตรี ก็จะได้ตอบคำถามค้างคาใจของฝ่ายค้านอย่างตรงไปตรงมา ไม่ต้องอ้อม และการพูดในที่ประชุมสภาฯยังมีเอกสิทธิ์คุ้มครองด้วย ซึ่งเป็นผลดีกับทุกฝ่ายในการชี้แจงข้อเท็จจริงทั้งหมดกับประชาชนทั้งประเทศ  ส่วนเพื่อนสส.ทุกคนก็สามารถรับฟังทั้งสองฝ่ายเพื่อสามารถใช้ดุลย์พินิจว่าฝ่ายใดมีเหตุมีผลที่ดีกว่ากัน
 
“ผมสนับสนุนการใช้กระบวนการทางรัฐสภาแก้ปัญหาในทุกด้าน จึงขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายให้ความสำคัญและเคารพกับการประชุมสภาฯเพราะสส.ทุกคนเป็นตัวแทนของประชาชนอย่างแท้จริง และขอเป็นกำลังใจให้ทุกฝ่ายที่เคารพกติกาในระบอบประชาธิปไตยโดยการใช้เหตุผลแก้ไขปัญหาข้อขัดแย้งที่เกิดขึ้น เพื่อหาข้อยุติเพื่อให้บ้านเมืองของเราเดินหน้าต่อไปโดยไม่มีสิ่งใดมาขวางกั้นอีก”นายเทพไท กล่าว
 
 
‘หญิงหน่อย’เย้ย‘บิ๊กตู่’ไม่มีปัญญาแก้ปมถวายสัตย์ ฝ่ายค้านกรุยทางช่วยได้

‘หญิงหน่อย’เย้ย‘บิ๊กตู่’ไม่มีปัญญาแก้ปมถวายสัตย์ ฝ่ายค้านกรุยทางช่วยได้

วันเสาร์ ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 12.19 น.
 
ไม่เจตนาทำร้ายนายกฯ! “หญิงหน่อย” เย้ย “บิ๊กตู่” ถ้าไม่มีปัญญาแก้ปมถวายสัตย์เอง ก็เอาเข้าสภาฯร่วมกันคิด ชี้ฝ่ายค้านไม่ได้จองล้างจองผลาญ บอกนายกจุดไฟขึ้นมาเผาตัวเอง แค่อยากช่วยดับ เหน็บอย่ากลัวการเข้าสภาฯ เหมือนเด็กกลัวเข้าบ้านผีสิง 

เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2562  ที่วัดสุวรรณนาราม คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย (พท.)  กล่าวถึงกรณี ที่ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ขอเปิดกระทู้อภิปรายนายกรัฐมนตรี ตามมาตรา152 กรณีถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบตามรัฐธรรมนูญ  รวมถึงมีการเรียกร้องให้นายกฯ มาชี้แจงในสภาฯว่า เรื่องดังกล่าวไม่ใช่สิ่งที่ต้องเรียกร้อง แต่เป็นหน้าที่ที่ต้องทำ วันนี้สิ่งที่ต้องพูดคือ เหตุใดเราต้องพูดถึงการถวายสัตย์ไม่ครบถ้วน และการแถลงนโยบายไม่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ ในเมื่อรัฐธรรมนูญคือกฎหมายสูงสุดและเป็นรัฐธรรมนูญที่นายกฯ คนนี้ผลักดันและร่างขึ้นมาเอง เพื่ออำนวยให้กลับมาเป็นนายกฯ ได้อีกครั้ง แต่กลับไม่ปฏิบัติตามในสิ่งที่ตนเองร่างเองเขียนเอง 

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า พล.อ. ประยุทธ์ ควรทำในสิ่งที่ถูกต้องในรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ชัดเจน การกระทำดังกล่าวเหมือนกลัดกระดุมเสื้อ ถ้าเม็ดแรกผิดเม็ดต่อไปก็ผิดหมด ซึ่งการเสนอครั้งนี้ให้เคลียร์ปัญหา เป็นความหวังดีของฝ่ายค้าน เพราะกลัวว่า การทำงานของรัฐบาลจะเป็นโมฆะ หากเกิดการฟ้องร้องขึ้นมา เช่น การอนุมัติงบประมาณ 5 หมื่นล้าน ไปช่วยเกษตรกร หากเกิดมีคนไม่เห็นด้วย และมีการร้องเรียนว่า โครงการนี้ ถูกการอนุมัติจากครม. ที่ไม่มีความสมบูรณ์ ตามกฎหมาย และหากในอนาคตศาลตัดสินว่า ผิดรัฐธรรมนูญจริง เมื่อเงินแจกลงไปถึงพื้นที่แล้วจะไม่สามารถเอาคืนได้ สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่พักฝ่ายค้านหวังดี เมื่อรู้ว่า ตนเองทำผิดและสารภาพว่า ตนเองทำผิดก็ควรจะแก้ไขด้วยตนเอง แต่นี่ปล่อยเวลามาเป็นเดือนไม่ทำอะไรเลย และจะบริหารงานต่อทั้งที่กระดุมเม็ดอื่นยังผิดอยู่  ซึ่งการแก้ไขจะเสียทั้งเงินเสียทั้งเวลา เสียโอกาสชาวบ้าน 

“เราเปิดการอภิปรายทั่วไปไม่ได้มีเจตนาที่จะทำร้ายนายกฯ เพียงแต่คิดว่าเมื่อนายกฯ ไม่มีปัญญาแก้ไข ปัญหาด้วยตนเอง ก็เอาเข้าสภาฯ ให้ร่วมกันคิด ร่วมกันแก้ นายกฯคิดอย่างไร สภาฯ มีความเห็นอย่างไรก็ปรึกษากัน ให้ถูกต้องและจะได้แก้ในสิ่งที่ผิดกฎหมายให้ถูกต้องตามกฎหมาย อย่าพยายามพูดว่า เหมือนจะจองล้างจองผลาญไม่จบ ซึ่งไม่มีใครอยากจองล้างจองผลาญ แต่สิ่งที่ทำเป็นไฟที่ตัวนายกฯจุดขึ้นมาเอง และก็เผาไหม้ตัวเอง พรรคฝ่ายค้านก็เพียงแค่จะไปช่วยดับให้ จะได้มาช่วยทำงานให้กับประชาชน ยืนยันว่าเรื่องทั้งหมดเป็นเรื่องที่พล.อ.ประยุทธ์ทำตัวเองทั้งนั้น ดังนั้นอย่ากลัวสภาฯ  นายกฯ ต้องไปทำความเข้าใจกับระบอบประชาธิปไตย และการทำงานในระบบรัฐสภาใหม่ นายกฯ จะกลัวการเข้าสภาฯ เหมือนเด็กกลัวเข้าบ้านผีสิงอย่างที่สื่อมวลชนเขียนไม่ได้” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว

เมื่อถามว่า นายกฯ ย้ำว่าจำเป็นต้องรอคำวินิจฉัยของผู้ตรวจการแผ่นดิน คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า  เรื่องดังกล่าวนี้มีระบบอยู่แล้ว ทางผู้ตรวจการแผ่นดินก็ทำไป ทางสภาฯ ก็ดำเนินการไป รัฐธรรมนูญที่นายกฯ คนนี้ ผลักดันให้ออกมาเองก็มีมาตรา 152 ให้มีการปรึกษาหารือกัน เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น แล้วทำไมจึงไม่ใช้สภาฯแก้ไขปัญหา ทั้งนี้นายกฯ มาจากวิถีประชาธิปไตย ต้องไม่กลัวสภาฯ

รัฐบาลทิ้งทวนใช้งบท้องถิ่น 6แสนล้านบาท หวังกระตุ้นศก.ฐานราก

รัฐบาลทิ้งทวนใช้งบท้องถิ่น 6แสนล้านบาท หวังกระตุ้นศก.ฐานราก

วันเสาร์ ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 12.33 น.
 
 เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2562 ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น นายนิพนธ์ บุญญามณี  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย  กล่าวถึงแนวทางการนำเงินงบประมาณของท้องถิ่น มาใช้ในการกระตุ้นเศรษฐกิจ 2 ไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ว่า พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้สั่งการสำรวจงบประมาณที่เหลืออยู่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่ยังไม่มีข้อผูกพันทางสัญญา หรือ รอการเบิกจ่าย ซึ่งคาดว่า จะไม่ถึง 6 แสนล้านบาท ตามที่มีข่าวก่อนหน้านี้ เพื่อขอความร่วมมือให้นำงบประมาณดังกล่าวพัฒนาในพื้นที่ หวังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก ให้เกิดการหมุนเวียนใช้จ่ายในท้องถิ่นดังกล่าว โดยจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด 

รมช.มหาดไทย กล่าวว่า โครงการที่จะสามารถใช้จ่ายงบประมาณในปี 2562 ที่เหลือได้ จะต้องทำสัญญาภายในเดือนสิงหาคมนี้ ส่วนตัวเชื่อมั่นว่า องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง พร้อมที่จะให้ความร่วมมือตามแนวทางดังกล่าว ไม่มีใครที่จะยอมปล่อยให้เกิดเกียร์ว่าง เพื่อรอให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นก่อน เพราะทุกคนต้องการสร้างผลงานให้ประชาชนได้ประจักษ์ทั้งสิ้น

 
ทะเบียนภาระจำยอมให้ที่ดินทุกแปลงทุกโฉนดที่แบ่งแยกออกไปเพื่อขายให้ประชาชนทั่วไปเป็นสามยทรัพย์ สามารถใช้สอยทรัพย์สินส่วนกลางดังกล่าวได้

ต่อมาเอกชนที่ตกเป็นจำเลยดังกล่าว ได้ขายโฉนดที่ดินทั้ง 4 โฉนดที่จัดสรรดังกล่าว โดยเฉพาะโฉนดบริเวณสโมสร สระว่ายน้ำ สวนหย่อม และอาคารสำนักงานซึ่งจะต้องส่งมอบเป็นที่ตั้งของที่ทำการนิติบุคคลหมู่บ้าน โดยได้แยกโฉนดที่ดินส่วนนี้อีก 2 โฉนด โดยปลอดภาระจำยอม ซึ่งโจทก์มิได้รู้เห็นหรือตกลงด้วย และได้ขายโอนให้กับจำเลยที่ 4 โดยปลอดภาระจำยอม ซึ่งเป็นการหลีกเลี่ยง พ.ร.บ.จัดสรรที่ดิน พ.ศ.2543 อย่างแจ้งชัด แต่เจ้าพนักงานที่ดินก็อนุญาตให้เจ้าของโครงการหมู่บ้านจัดสรรแห่งนี้ไม่ต้องเป็นเจ้าของทรัพย์สินส่วนกลาง

ทั้งนี้ โจทก์ได้ติดตามให้เอกชนที่เป็นจำเลยที่ 1-3 โอนทรัพย์สินส่วนกลางคืนมาทั้งหมด เพราะที่ดินดังกล่าวไม่ใช่ที่ดินจัดสรร แต่เป็นทรัพย์สินส่วนกลางของหมู่บ้าน ทั้งนี้การที่บุคคลที่ซื้อที่ดินดังกล่าวคือจำเลยที่ 4 รับซื้อโดยไม่สุจริต และรู้อยู่แล้วว่าที่ดินแปลงดังกล่าวอยู่ใกล้สระว่ายน้ำ สโมสร บริเวณอาคารที่ตั้งสำนักงานนิติบุคคล และส่วนหย่อม ไม่ใช่ที่ดินแปลงจัดสรร ถือเป็นการต้องห้ามตาม พ.ร.บ.การจัดสรรที่ดิน พ.ศ.2543 ด้วย

นอกจากนี้เมื่อจำเลยที่ 4 ซื้อที่ดินดังกล่าวแล้ว ได้ทำการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้าง ลงเสาเข็มขนาดใหญ่จำนวนกว่าร้อยต้นลงบนที่ดิน เป็นเหตุให้ประโยชน์แห่งภาระจำยอมที่ดินลดไป หรือเสื่อมความสะดวก โจทก์จึงนำคดีมาฟ้องให้ศาลมีคำพิพากษาเพิกถอนการโอนที่ดินที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายคืนแก่นิติบุคคลหมู่บ้านต่อไปนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 16 สิงหาคม 2562 ที่ศาลจังหวัดสมุทรปราการ ศาลได้นัดสืบพยานโจทก์ เป็นครั้งสุดท้าย โดยก่อนหน้านี้ศาลได้นัดสืบพยานโจทก์ไปแล้ว 3 ครั้ง คือ วันที่ 6-8 และ 9 สิงหาคมที่ผ่านมา และจะนัดสืบพยานจำเลย ในวันที่ 22-23 สิงหาคม 2562 วันที่ 18-20-25-27 กันยายน 2562 และวันที่ 2-4-10-11 ตุลาคม 2562 เป็นลำดับต่อไป อย่างไรก็ตาม ในวันนี้จำเลยที่ 6 พร้อมสามี นักธุรกิจเครื่องดื่มชื่อดังได้เดินทางมาฟังการสืบพยานฝ่ายโจทก์ด้วย

 
สุดเศร้า!!! พะยูนน้อย 'มาเรียม'ตายแล้ว ทีมแพทย์พยายามกระตุ้นหายใจแต่ไม่สำเร็จ

สุดเศร้า!!! พะยูนน้อย 'มาเรียม'ตายแล้ว ทีมแพทย์พยายามกระตุ้นหายใจแต่ไม่สำเร็จ

วันเสาร์ ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 01.32 น.
 
เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2562 เฟชบุ๊ก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง  ได้โพสต์แจ้งข่าวร้ายว่า  น้องมาเรียม ได้จากพวกเราไปแล้ว ทีมแพทย์พบว่าน้องมาเรียม หยุดหายใจ และไม่เจอชีพจร จึงรีบนำขึ้นจากน้ำรอบแรก กระตุ้นหายใจ พบมีการตอบสนอง ตายังตอบสนอง จึงเอาลงบ่อ จากนั้นตรวจชีพจรซ้ำ แต่ไม่เจอชีพจรอีก จึงฉีดยาช่วยชีวิต และเอาขึ้นจากบ่อรอบที่  2  จนกระทั่งเวลา 00.09  น้องได้จากพวกเราไปอย่างสงบแล้วครับ

พร้อมกันนี้ทางกรมฯ ยังได้ขอบคุณเจ้าหน้าที่ ทีมสัตวแพทย์ ทีมพี่เลี้ยง จิตอาสา ทีมกล้อง ทีม TOT ผู้นำชุมชน ทีมพิทักษ์ดุหยง ชุมชนชาวเกาะลิบง และทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนแม่ๆ พี่ๆ ของน้องมาเรียมทุกคน พวกเราอยู่ด้วยกันเพื่อน้องมาเรียมมาอย่างต่อเนื่องหลายร้อยวัน ทุกคนช่วยกันอย่างเต็มกำลัง ทั้งแรงกาย แรงใจ และขอขอบคุณน้องมาเรียม ที่ทำให้เราได้เรียนรู้อะไรหลายอย่างเกี่ยวกับการช่วยเหลือสัตว์ทะเลหายาก บทเรียนอันล้ำค่านี้จะเป็นข้อมูลที่ดีที่น้องมาเรียม มอบไว้ให้กับพวกเราทุกคนครับ

ต่อมาวันที่ 14 สิงหาคมที่ผ่านมา  ทีมสัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่ ได้ตัดสินใจย้ายมาเรียมจากทะเลขึ้นมาในบ่ออนุบาลชั่วคราวริมฝั่งบนเกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง เนื่องจากร่างกายพะยูนน้อยยังอ่อนแอ แพทย์ต้องดูแลอย่างใกล้ชิดในการรักษาอาการ พร้อมจัดเตรียมแผนในการรักษาขั้นต่อไป แต่ในที่สุดพะยูนน้อยมาเรียมก็มาด่วนจากไปอย่างน่าเศร้าใจ

 

 
..........................................................
 
17 สิงหาคม 2562 
 
 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน