*/
 • นายยั้งคิด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sunnytrack@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-06-16
 • จำนวนเรื่อง : 5899
 • จำนวนผู้ชม : 3772304
 • จำนวนผู้โหวต : 1720
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1720 คน
<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 18 สิงหาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 723 , 18:42:12 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

link @: ‘ปชป.’ขย่มหนัก!!จัดทัพสัมมนา‘รวมพลังประชาธิปัตย์ภาคเหนือ’สู้ศึกเลือกตั้ง

สวัสดีครับ

         "หึ่ง ขรก.ยธ. อึดอัด ทีมงาน "สมศักดิ์" ล้วงลูกข้อมูลงบลับ".... ตามพาดหัวข่าวดังกล่าวนี้ ทางที่ดีรมว. ยุติธรรมควรเปิดประชุมหารือ

ระหว่างข้าราชการในกระทรวงกับทีมงานของตัวเอง เพื่อหาทางประสานงานให้ราบรื่น ไม่เป็นไปในลักษณะเฟืองขบกันไม่สนิทเช่นนี้ ซึ่งอันที่

จริงก็น่าเห็นใจทั้งสองฝ่าย เพราะเมื่อเกิดเหตุไม่ชอบมาพากลขึ้นแล้ว ทีมงานของรัฐมนตรีก็ต้องการตรวจสอบแบบล้วงลึก ส่วนทางด้านข้าราช

การก็อาจจะเห็นว่า ผู้สอบสวนไม่ใช่คณะกรรมการที่แต่งตั้งตามระเบียบ แต่เป็นใครก็ไม่รู้ที่เข้ามาก้าวก่ายงานราชการอย่างไม่ถูกต้อง

ข่าวด่วน

หึ่ง ขรก.ยธ. อึดอัด ทีมงาน "สมศักดิ์" ล้วงลูกข้อมูลงบลับ

วันที่ 18 สิงหาคม 2562 - 16:04 น.
ขรกยธสุดอึดอัด,ทีมงานสมศักดิ์,ถามข้อมูลงบลับ,ล้วงลูก,ลือหึ่ง

ลือหึ่ง ขรก.ยธ.สุดอึดอัด ทีมงาน "สมศักดิ์" ล้วงลูก ถามข้อมูลงบลับ-งบประชาสัมพันธ์เชิงรุก

          วันที่ 18 ส.ค. 62 - ภายหลังพ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ออกเอกสารข่าวชี้แจงกรณีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ส่งทีมงานลงพื้นที่ตรวจสอบข้อร้องเรียนเกี่ยวกับการล็อกสเป็คสร้างเรือนจำ 4 แห่ง โดยมีข้อความตอนหนึ่งระบุว่า “ส่วนตัวมีความเคารพและนับถือท่านรัฐมนตรีเป็นอย่างสูง แต่อยากเรียนเสนอให้มีการทบทวนและปรับปรุงแนวทางการทำงานร่วมกันระหว่างทีมงานฝ่ายการเมือง กับข้าราชการประจำให้เป็นไปอย่างให้เกียรติซึ่งกันและกัน โดยยึดผลประโยชน์ของทางราชการเป็นหลัก ไม่เปิดประเด็นออกสื่อรายวัน โดยไม่สอบถามข้อเท็จจริงหรือเปิดโอกาสให้ทางส่วนราชการได้ชี้แจงอย่างเป็นกิจจะลักษณะเสียก่อน”

          แหล่งข่าวจากระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า ขณะนี้ข้าราชการหลายกรมในสังกัดกระทรวงยุติธรรมเริ่มมีความรู้สึกอึดอัดต่อการทำงานของทีมงานการเมืองของนายสมศักดิ์ ที่มีการกระทำในลักษณะขอหารืออย่างไม่เป็นทางการ โดยสอบถามไปยังหน่วยงานต่างๆ เกี่ยวการบริหารจัดการงบลับ งบด้านการประชาสัมพันธ์ของทุกกรมในสังกัด และก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวระบุว่า มีบริษัทเอกชนเข้าไปติดต่อกับหน่วยราชการบางแห่ง ขอให้จัดสรรงบประมาณโครงการด้านการประชาสัมพันธ์เชิงรุก วงเงิน 5 ล้านบาท 

          ทั้งนี้ที่ผ่านมา รมว.ยุติธรรมได้ทยอยเข้าตรวจเยี่ยมหน่วยงานในสังกัดกระทรวงยุติธรรม ซึ่งกรณีกำไลอีเอ็มของกรมคุมประพฤติ ซึ่งมีปัญหาถอดเข้าออกได้โดยไม่มีสัญญาณแจ้งเตือน และสามารถกระชากขาดด้วยมือเปล่า กระทรวงยุติธรรมได้ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยกำหนดให้รู้ผลภายใน 2 สัปดาห์ ล่าสุดมีเรื่องร้องเรียนให้ตรวจสอบการประมูลก่อสร้างเรือนจำ 4 แห่ง รวมถึงการประมูลตกแต่งภายในอาคารกระทรวงยุติธรรมแห่งใหม่ ถนนแจ้งวัฒนะ

เจาะประเด็นร้อน

อ.อ๊อด ชี้ กัญชาไทย เหมาะเปิดเสรีทำยาภายนอก

วันที่ 18 สิงหาคม 2562 - 06:05 น.
ออ๊อด,วิจัย,กัญชาเสรี,ครีมกัญชา,เสี่ยหนู อนุทิน,พลอประยุทธิ์,พรรคภูมิใจไทย

เปิดแลป ม.เกษตร วิจัยกัญชา พบสารเอกลักษณ์กลุ่มแคนนาบินิอยด์กว่า 60 ตัว"อ.อ๊อด"ชี้ กัญชาในไทย เหมาะเปิดเสรีทำยาภายนอก ระบุผสมทำครีม ยาทา ยาแก้ปวด ก่อนเป็นยากิน

"ปลูกกัญชาบ้านละ 6 ต้น" เรียกคะแนนนิยมพรรคภูมิใจไทย กวาดส.ส.ในพื้นที่เหนือความคาดหมายในการเลือกตั้งครั้งใหญ่ เมื่อวันที่  24 มีนาคม 2562  จนถึงปัจจุบัน รัฐบาลภายใต้รัฐนาวา พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา  มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี ควบเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(รมว.สธ.) พยายามสานต่อนโยบายกัญชาเสรีมาอย่างต่อเนื่อง

กว่า 4 เดือนหลังการเลือกตั้ง กัญชาเสรียังเป็นแค่นโยบายขายฝัน "เสี่ยหนู" ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ต้องใช้กำลังภายในเพื่อขับเคลื่อนนโยบายดังกล่าว  แต่อย่างน้อยกัญชาในด้านการแพทย์ ถูก"ปลดล็อค" ให้สามารถวิจัยกัญชาเพื่อการแพทย์ได้ หวังในอนาคตจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการเยียวยารักษาผู้ป่วยได้ 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ "รศ. ดร. วีรชัย พุทธวงศ์" หรือ อาจารย์อ๊อด  หัวหน้าห้องปฏิบัติการวิจัยกัญชาเพื่อการแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) เปิดเผยกับ "คมชัดลึกออนไลน์"  ว่า ขณะนี้ห้องปฏิบัติการวิจัยกัญชาเพื่อการแพทย์ ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งได้รับใบอนุญาตครอบครองและผลิตสารสกัดกัญชา จากคณะการรมการอาหารและยา( อย. ) เพื่อการวิจัยกัญชาทางการแพทย์ กำลังพัฒนาเทคนิคการสกัดที่แยกสารต่างๆในกัญชาให้บริสุทธิ์ เพื่อทดสอบสมบัติการต้านเชลล์มะเร็งและสมบัติทางยาด้านอื่น

จากข้อมูลการศึกษาพบว่า สารประกอบในกัญชานั้นมีการระบุมาก่อนแล้วมากกว่า 483 ตัว และแบ่งได้หลายกลุ่มคือ สารที่เป็นเอกลักษณ์ของกัญชาคือกลุ่มแคนนาบินิอยด์กว่า 60 ตัว นอกนั้นเป็นสารประกอบที่สามารถพบได้ในพืชอื่นๆ เช่น กลุ่มเทอร์ปีน กลุ่มอัลคาลอยด์ กลุ่มเอไมด์ กลุ่มลิกแนนาไมด์ กลุ่มฟลาโวนอยด์ กลุ่มกรดไขมัน เป็นต้น

 

"ซึ่งสารสำคัญต่างๆนี้ มีบางตัวที่ออฤทธิ์ในการกดประสาท และทำให้เสพติดได้ หากใช้ในปริมาณที่ไม่เหมาะสม แต่จากสมบัติของสารสำคัญแต่ละตัวที่โดดเด่นพบว่า สารหลายตัวมากที่มีฤทธิ์ที่สามารถเป็นยาภายนอกได้ เช่น สารแคนนาบิเจอรอล สารแคนนาบิโครมีน สารแคนนาบิไดออล หรือแม้แต่สารทีเฮทซี ที่มีฤทธิ์แก้ปวด ต้านเชื้อรา ต้านการอักเสบ" รศ. ดร.วีรชัย แจกแจง

 

รศ.ดร.วีรชัย  อธิบายว้าสารกลุ่มที่เป็นเอกลักษณ์ของกัญชานั้น นอกจากมีฤทธิ์ทางบวกในการรักษา แต่มีผลด้านการกดประสาทด้วยเช่นกัน ขึ้นกับการใช้ปริมาณที่เหมาะสม และมาตรฐานในการผสมตัวยาที่บริสุทธิ์แค่ไหน มีมาตรฐานเพียงไร

ส่วนการเปิดเสรีกัญชาในการทำยานั้น รศ.ดร.วีรชัย  แจกแจงว่า ควรส่งเสริมทำยาภายนอกแบบเปิดเสรีก่อน เพราะสารกลุ่มดังกล่าว สามารถผสมทำครีม ยาทา หรือยาแก้ปวด บรรเทาปวด ที่สามารถดูดซึมผ่านผิวหนังได้ ในส่วนของยากินนั้น ต้องสกัดสารบริสุทธิ์เพื่อผสมสัดส่วนที่ถูกต้องตามหลักวิทยาศาสตร์ให้นิ่งก่อน หรือมีผลงานวิจัยที่สนับสนุนมากกว่านี้

นอกจากนี้ สารกลุ่มเทอร์ปีน ที่มีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของกัญชา สามารถนำมาพัฒนาใช้ในอุตสาหกรรมอาหารได้

อย่างไรก็ตม รศ.ดร.วีรชัย ยังให้ความเห็นสำหรับสมุนไพรทางเลือกอื่น ที่มีคุณสมบัติต้านมะเร็ง และยังใช้ได้ผลในปัจจุบันอยู่ เช่น สารสกัดน้ำจากเห็ดหลินเจือ ตังเซียม เจียวกู่หลาน ตังกุย ชะเอมเทศ หรือแม้แต่ฟ้าทะลายโจร งาดำ บัวบก เป็นต้น ซึ่งเป็นพืชสมุนไพรที่มีสารออกฤทธิ์ทางยาที่ได้ผลมาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน และไม่มีฤทธิ์เกี่ยวกับการกดประสาท

นับเป็นอีกก้าวของความสำเร็จ ในการวิจัยกัญชาเพื่อการแพทย์ของไทย ท่ามกลางรอยยิ้มของผู้ป่วยจำนวนมากที่เฝ้ารอคอย...อย่างมีความหวัง!!

 

คมชัดลึก | ยกฟ้อง นปช. ก่อการร้าย..คำถามที่ยังคาใจ ? | 15 ส.ค. 62 | NationTV22

https://youtu.be/64v_ePfTgjs

 

หมอระวี แนะฝ่ายค้านเลิกคิดแก้รธน.ทั้งฉบับ

วันที่ 18 สิงหาคม 2562 - 12:55 น.
หมอระวี,ฝ่ายค้าน,แก้รธน,ปมขัดแย้ง,อภิปรายฯ,มาตรา 152

"หมอระวี" แนะฝ่ายค้านเลิกคิดแก้รธน.ทั้งฉบับ หลังใช้ประโยชน์ ม.152 ยื่นอภิปราย"บิ๊กตู่"แบบไม่ลงมติ ชี้แก้เฉพาะประเด็นที่เป็นปัญหา หวั่น ขบวนการปลุกระดมลามขัดแย้ง

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. 2562 นายแพทย์ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปนายกรัฐมนตรีโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ว่า เป็นสิทธิฝ่ายค้านสามารถดำเนินการได้ ซึ่งในรัฐธรรมนูญกำหนดให้ทำได้ปีละครั้ง และถือเป็นครั้งแรกที่ส.ส.มีสิทธิ์เข้าชื่อ 1 ใน 10 เพื่อยื่นญัตติเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ

หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวอีกว่า เพราะก่อนหน้านี้รัฐธรรมนูญปี 2550 กำหนดเงื่อนไขการยื่นญัตติเปิดอภิปรายทั่วไปไว้ว่า ผู้ที่จะดำเนินการได้คือนายกรัฐมนตรีกรณีที่เห็นว่ามีการบริหารราชการแผ่นดินที่สำคัญ จำเป็นต้องขอความเห็น โดยจะเป็นการประชุมร่วมรัฐสภาและอีกช่องทางหนึ่งคือ ส.ส. เป็นผู้ยื่นญัตติ แต่รัฐธรรมนูญปี 60 ได้ เพิ่มสิทธิในการยื่นญัตตินี้ให้กับส.ส.ด้วยและ 7 พรรคฝ่ายค้านที่ต้องการฉีกรัฐธรรมนูญเพื่อร่างใหม่เป็นกลุ่มแรกที่ได้ใช้ประโยชน์ จากมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญปี 2560

นพ.ระวี กล่าวอีกว่า ประเด็นที่ฝ่ายค้านขอยื่น ญัตติเปิดอภิปรายทั่วไปนอกจากการถวายสัตย์ไม่ครบถ้วนแล้วยังมีกรณีแถลงนโยบาย ไม่ระบุที่มางบประมาณก็เป็นบทบัญญัติใหม่ที่เขียนในรัฐธรรมนูญปี 2560 เพื่อ จำกัดให้รัฐบาลมีความรับผิดชอบต่อนโยบายของตัวเองด้วยการกำหนด แหล่งที่มาของเงินที่จะใช้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ที่ฉบับอื่นไม่มี

"รัฐธรรมนูญปี 60 อาจไม่สมบูรณ์แบบ แต่มีหลายเรื่องที่ก้าวหน้าเช่น กรณี ให้ส.ส.ยื่นญัตติเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติได้ และรัฐบาลต้อง กำหนดที่มาของงบประมาณในการแถลงนโยบาย ซึ่งฝ่ายค้านได้ใช้ประโยชน์จากความก้าวหน้าของรัฐธรรมนูญใน 2 มาตรานี้อย่างเต็มที่"นพ.ระวี กล่าว

ข่าวด่วน

เป้าหมายปีนี้เศรษฐกิจต้องโตเกิน 3 %

วันที่ 18 สิงหาคม 2562 - 17:51 น.
เศรษฐกิจโตเกิน 3,ดรอุตตม สาวนายน,รมวคลัง,พลังประชารัฐ

"อุตตม" รมว.คลังโพสต์เฟสบุุ๊คส่วนตัว เชื่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ มีเป้าหมายที่จะผลักดันให้การเติบโตทางเศรษฐกิจของไทยในปีนี้ ต้องโตเกิน 3 %

ทุกท่านคงเห็นข่าว ครม.เศรษฐกิจมีมติเห็นชอบเรื่องมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเร่งด่วนกันไปแล้ว ซึ่งมาตรการดังกล่าวได้มีการกลั่นกรองอย่างเข้มข้น และปรับเปลี่ยนให้สอดรับกับความเป็นไปของสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจโดยรวม

โดยเรื่องที่ผ่านมติครม.เศรษฐกิจไปแล้ว ก็จะเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีชุดใหญ่ต่อไปในสัปดาห์หน้า ซึ่งแน่นอนว่ากระบวนการทุกอย่างต้องรวดเร็ว ภายใต้แผนรองรับการใช้จ่ายที่เหมาะสมรัดกุม เพื่อประโยชน์สูงสุดของประชาชน

สำหรับมาตรการข้างต้น แบ่งออกเป็น 3 ด้าน คือ 

1. มาตรการช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบปัญหาภัยแล้ง 
2.มาตรการกระตุ้นการบริโภคและการลงทุนในประเทศ 
3. มาตรการช่วยเหลือค่าครองชีพผู้มีรายได้น้อย โดยงบประมาณที่ใช้ จะใช้เงินงบกลางแค่ราว 4 หมื่นล้านบาท ที่เหลือเป็นเป็นเงินกองทุนต่างๆที่มีอยู่แล้วประมาณ 5 หมื่นล้านบาท และสุดท้ายคือวงเงินสินเชื่อใหม่จากสถาบันการเงินของรัฐอีกประมาณ 2 แสนล้านบาท

ทั้งนี้จะเห็นได้ว่ามาตรการที่ออกมาทั้ง 3 ด้านได้ครอบคลุมคนกลุ่มส่วนใหญ่ที่สุดของประเทศ คือทั้งเกษตรกร ภาคการท่องเที่ยว กลุ่มเอสเอ็มอี และกลุ่มประชาชนผู้มีรายได้น้อยและผู้สูงอายุ

วันนี้มองไปทั่วโลกหรือแม้แต่ประเทศเพื่อนบ้านเรา ต่างประสบปัญหาการชะลอตัวทางเศรษฐกิจ รัฐบาลจึงต้องเร่งทำงานอย่างเต็มที่ เพื่อดูแลความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนให้ดีที่สุด โดยมาตรการที่ออกมาเบื้องต้น มีเป้าหมายที่จะผลักดันให้การเติบโตทางเศรษฐกิจของไทยในปีนี้ ต้องไม่น้อยกว่า 3 %

 

ข่าวด่วน

ปชป.ต้องเป็นหนึ่งเดียว เดินหน้าเรียกศรัทธาประชาชน

วันที่ 18 สิงหาคม 2562 - 15:51 น.
เฉลิมชัย,เลขาปชป,ย้ำ ปชปต้องเป็นหนึ่งเดียว,เรียกศรัทธาปชช

"เลขา ปชป." ย้ำ พรรคจะต้องเป็นหนึ่งเดียวเพื่อเดินหน้า เรียกศรัทธาประชาชน เน้นสร้างแบรนด์ควบคู่กับการพัฒนาพื้นที่ให้เข้าถึงประชาชน

          วันที่ 18 ส.ค. 62 - นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวภายในงานสัมมนารวมพลังประชาธิปัตย์ ภาคเหนือ เพื่อกำหนดยุทธศาสตร์ร่วมกัน ถึงการเดินหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ว่า การจะไปสู้กับใครจะต้องสร้างความเป็นหนึ่งเดียวภายในพรรคก่อน และจะต้องให้ทำให้ตัวเองเข้มแข็ง เพื่อให้พรรคประชาธิปัตย์มีพลังและน่ากลัว ดังนั้น ส.ส. และผู้บริหาร ต้องเดินไปในทางเดียวกัน หลายเรื่องที่เกิดขึ้นก็ขอให้เป็นบทเรียน วันนี้สิ่งที่จะทำให้ประชาธิปัตย์เข้มแข็งได้ คือสาขาพรรค เพราะจุดแข็งของประชาธิปัตย์คือตัวแทนประชาชน ผ่านสาขาพรรค พร้อมย้ำทุกคนต้องกลับมาช่วยกันดูแลพรรคและเรียกศรัทธาจากประชาชนให้เร็วที่สุด

          ด้าน นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะอดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงประเด็นการขับเคลื่อน 3 กลไก (รัฐบาล - สภา- พรรค) สู่ชัยชนะการเลือกตั้ง ว่า การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาจุดขายของพรรคอนาคตใหม่ เหมือนพรรคประชาธิปัตย์ในปี 2538 และการที่พรรคอนาคตใหม่ชนะเป็นเพราะมีกลุ่มเป้าหมายชัดเจน คือกลุ่มคนรุ่นใหม่เท่านั้น และคนกลุ่มนี้ยังห่วงเรื่องอนาคตและเรื่องของตนเองเป็นหลัก ดังนั้นพรรคจะต้องสร้างแบรนด์ควบคู่กับการพัฒนาพื้นที่ โดยต้องกระจายข่าวให้เข้าถึงประชาชนให้ได้มากที่สุดรองรับการเปลี่ยนแปลงของโลกที่คนเสพติดมือถือมากขึ้น และหาเลือดใหม่เข้ามาทำงานกับพรรค

 
เจาะประเด็นร้อน

ชิตังเม-เฮฮา ทัพหน้า "สมเกียรติ" เบียดเข้าทำเนียบ

วันที่ 18 สิงหาคม 2562 - 18:15 น.
ธรรมกาย,สมเกียรติ ศรลัมพ์,หัวหน้าพรรคประชาภิวัฒน์,พรรคประชาภิวัฒน์,หศิษย์ธรรมกาย,นันทนา สงฆ์ประชา,เจาะประเด็นร้อน,ท่องยุทธภพ

คอลัมน์ "ท่องยุทธภพ" โดย "ขุนน้ำหมึก" หนังสือพิมพ์ คมชัดลึก

"ชิตังเม" แปลว่าเราชนะแล้ว เป็นวลียอดฮิตของลูกศิษย์วัดดังย่านคลองหลวงที่ชอบพูดกัน ซึ่งเวลานี้ ในไลน์เหล่ากัลยาณมิตร ล้วนมีแต่คำว่า “ชิตังเม โป้ง เข้าเป้า”

เมื่อ "สมเกียรติ ศรลัมพ์" หัวหน้าพรรคประชาภิวัฒน์ ในฐานะศิษย์ธรรมกาย ได้รับการแต่งตั้งเป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เมื่อต้นสัปดาห์ที่แล้ว

บังเอิญว่า วันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งเรื่องการปล่อยชั่วคราวอดีตพระพรหมสิทธิ (ธงชัย สุขโข) อายุ 63 ปี อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหารและอดีตกรรมการมหาเถรสมาคม เสียง “ชิตังเม” ยิ่งดังกระหึ่ม

ภารกิจศิษย์เอก

ก่อนจะถึงวันที่ "อดีตพระพรหมสิทธิ" ได้รับการปล่อยชั่วคราว “สมเกียรติ ศรลัมพ์” ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาภิวัฒน์ ได้นำเรื่องอดีตพระชั้นผู้ใหญ่ ยังไม่ได้รับการประกันตัวเข้าหารือในสภาฯ ถึง 2 ครั้ง

สมเกียรติ ศรลัมพ์ครั้งที่สอง 10 ส.ค.2562 “สมเกียรติ” ได้ขอหาเรื่องเดิมอีก และทำหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนฯ เพื่อดำเนินการส่งหนังสือไปให้กองทุนกระทรวงยุติธรรม ในการช่วยในการประกันให้อดีตพระชั้นผู้ใหญ่

ถัดมา วันที่ 11 ส.ค.นี้ "สมเกียรติ" ได้ยื่นหนังสือลาออกจาก ส.ส.ต่อประธานสภาผู้แทนฯ เพื่อไปดำรงตำแหน่งกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ

ดังที่รู้กัน รมต.ประจำสำนักนายกฯ มีหน้าที่กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) เลยไม่น่าแปลกใจที่มีเสียงชิตังเม

เครือข่าย“สามมิตร”

ช่วงเลือกตั้ง สื่อหลายสำนักฟันธงว่า “พรรคประชาภิวัฒน์” คือ พรรคสายธรรมกาย เนื่องจากสมเกียรติ ศรลัมพ์ ในฐานะหัวหน้าพรรค มีศิษย์สายของธรรมกายจำนวนหนึ่งให้การสนับสนุน นอกจากนี้ยังมีรองหัวหน้าพรรค พล.ต.ไชยนาจ ญาติฉิมพลี อดีตนายกสมาคมเปรียญธรรมสมาคมแห่งประเทศไทย ซึ่งมีสายสัมพันธ์ที่ดีกับทางวัดพระธรรมกาย เป็นรองหัวหน้าพรรค

สมเกียรติ ในฐานะศิษย์ธรรมกาย

ตัวละครที่สื่อมองข้ามคือ "นันทนา สงฆ์ประชา" อดีต ส.ส.ชัยนาท และเลขาธิการพรรคประชาภิวัฒน์ แท้จริงแล้ว "มันแกว" หรือนันทนา เป็นจิ๊กซอว์สำคัญที่ทำให้ "สมเกียรติ" ได้รับตำแหน่งข้าราชการการเมืองในทำเนียบรัฐบาล

จากกรณีดังกล่าวข้างต้น ส่งผลให้สมเกียรติต้องลาออกจาก ส.ส. ทำให้นันทนา ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำ ดับที่ 2 เลื่อนขึ้นเป็น ส.ส.แทน

นันทนา สงฆ์ประชา

สมเกียรติ อดีต ส.ว.นครสวรรค์ และอดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ เพื่อไทย ร่วมกับนันทนา ทำธุรกิจตลาดขายส่งดอกไม้ และร่วมคิดร่วมสร้างพรรคประชาภิวัฒน์ โดยพี่ชาย-มณเฑียร สงฆ์ประชา ก็เห็นดีเห็นงาม 

เหมือนแยกเดินตามกติกาใหม่ เพราะชัยนาทมี ส.ส. คน กลุ่มสามมิตรขอจอง นันทนาจึงหิ้วกระเป๋าไปสร้างพรรคใหม่ 

มากกว่าเงินเดือน

ปลายปี 2561 “นันทนา” ได้เข้าปรึกษาหาเรื่องเรื่องตั้งพรรคกับ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ,สมศักดิ์ เทพสุทิน และอนุชา นาคาศัย ที่โรงแรมหรูกลางกรุง เหมือนจะมีข้อตกลงร่วมกันระหว่างกลุ่มสามมิตร กับพรรคประชาภิวัฒน์

หลังเลือกตั้งใหม่ๆ ฮาร์ดคอร์การเมืองประเมินว่า สมเกียรติจะนำพรรคประชาภิวัฒน์ไปร่วมกับขั้วเพื่อไทย เพราะมองจากจุดยืนของหัวหน้าพรรคที่เป็นศิษย์เอกธรรมกายแล้ว ไม่น่าจะมาอยู่ฝั่งลุงตู่

ตรงข้าม สมเกียรติกลับรับบทผู้ประสานงาน “10 พรรคเล็ก” มานั่งแถลงข่าวสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย

แถมข่าวสมเกียรติเป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีนั้น มีสื่อสำนักเดียวที่นำเสนอข่าวนี้ เพราะเวลานั้น ยังมีความวุ่นวายของ “เต้” พรรคไทยศรีวิไลย์ที่ออกโรงถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล 

สมศักดิ์ เทพสุทิน

ตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรี ได้เงินเดือนแค่ 6 หมื่นบาท เทียบไม่ได้กับเงินเดือน ส.ส. แต่สมเกียรติยินดีที่จะได้หัวโขนนี้ เพื่อได้ทำงานเพื่อปกป้องพระพุทธศาสนา ดังที่ครั้งหนึ่ง เขาเคยเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้เรียกร้องให้บัญญัติศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติในรัฐธรรมนูญ ร่วมกับชาวธรรมกาย 

 เพียงแค่สมเกียรติเข้าสภาฯ ไม่ถึงสองเดือน ก็ทำเรื่องช่วยพระชั้นผู้ใหญ่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ชาวธรรมกายไม่ผิดหวังในตัวเขาจริงๆ 

 .........................................................

Khaosod

เผยอาการล่าสุด ม.ร.ว.ถนัดศรี ถูกส่งเข้ารพ.หลังติดเชื้อ หมอต้องดูแลใกล้ชิด

 
1 ชั่วโมงที่ผ่านมา
 • ภาพประกอบข่าว
 • ภาพประกอบข่าว
 • ภาพประกอบข่าว
 • ภาพประกอบข่าว

เลื่อนเพื่อชมภาพชุด

ม.ร.ว.ถนัดศรี / หลายคนเป็นห่วงและให้กำลังใจ เมื่อเพจ ครอบจักรวาล เผยแพร่ภาพม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ที่ตอนนี้เข้ารักษาตัวอยู่ที่ร.พ.เปาโล ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนส.ค. พร้อมเผยถึงอาการล่าสุดว่า

“ขอรายงานอาการของคุณพ่อให้ทราบในอาทิตย์ที่ผ่านมานะครับ ตั้งแต่วันที่ 10 คุณพ่อมีไข้สูง หมอเอาปัสสาวะของคุณพ่อไปตรวจ ปรากฎว่ามีเม็ดเลือดขาวมากขึ้นแสดงถึงการติดเชื้อ จึงได้ให้ยาปฏิชีวนะทางสายเลือดไปก่อน และตรวจให้ละเอียดอีกที่ว่าติดเชื้ออะไร”

“วันต่อมาไข้ลดลง และอาการดีขึ้น แต่จะหลับเสียส่วนมาก ยังรับประทานอาหารได้ แต่ต้องเป็นอาหารเหลวๆ ไม่ค่อยพูด แต่ถ้าไม่เอาอะไรก็จะบอกว่าไม่เอา ยังคุยกับคุณหมอได้แต่หลับตา มีญาติและเพื่อนหลายท่านมาเยี่ยม แต่คุณพ่อก็ไม่ลืมตา”

หลังจากการติดเชื้อแล้วและทราบว่าเป็นเชื้ออะไร คณะหมอก็ได้เปลี่ยนยาปฏิชีวนะ ให้เป็นสองชนิดและได้ขอให้ผู้มาเยี่ยมสวมหน้ากากและล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ ตอนที่เข้าไปเยี่ยมและใครเป็นไข้หรือเป็นหวัดก็ห้ามเยื่ยม

คุณพ่อไม่ถ่ายหลายวันเลยต้องสวน และก็ถ่ายออกมาเยอะ ส่วนการรับประทานอาหารนั้นก็เริ่มกินน้อยลง อาจารย์อารยา ซึ่งดูแลคุณพ่อมา 32 ปีแล้ว จึงบอกว่าขอให้ได้รับประทานได้สักครึ่งหนึ่งที่เคยรับประทานอยู่ ผมเลยกลับไปทำอาหาร หลายอย่างและปั่น ใส่ถุง zip lock มาให้พ่อรับประทาน ที่ไม่ค่อยกินก็เพราะยกเลิกสเตียรอยด์ ที่ทำให้พ่อเจริญอาหาร แต่ไปลดภูมิต้านทานการติดเชื้อครับ

ขณะนี้มีไข้อ่อนและต้องให้ยาปฏิชีวนะ โดยการฉีดไปอีก 2 วันหลังจากนั้นก็จะให้รับประทาน ความจริงแล้วด้วยอายุของคุณพ่อที่ 94 ถือว่าอาการทรงตัวดี หายใจได้ดี ยังรับประทานได้อยู่ ยังชอบทุเรียนอยู่ นางพยาบาลขอแบ่งละก็ ลืมตาทันทีเลย อิอิ ก็ต้องรอให้การติดเชื้อหายให้หมด คุณพ่อก็จะสบายขึ้น

น้องอิ๊งค์ ก็งานเยอะ แถม 4 วันก่อนก็ไอ และตัวลุมๆ เลยไม่ควรมาหาพ่อ ตอนนี้ดีแล้วก็แวะมาบ้าง ถ้าไม่มีงาน ผมเองก็เพิ่งได้พักเมื่อวันศุกร์และเสาร์ที่ผ่านมา วันนี้วันอาทิตย์ก็มาและคุยเรื่องยาที่ต้องไปซื้อให้คุณพ่อ วันจันทร์ก็จะมาไม่นานเพราะต้องไปถ่ายทำรายการครอบจักรวาลกลับ 22 ครับ จึงเรียนมาให้ทุกคนทราบโดยทั่วกันว่าถึงแม้ว่าคุณพ่อติดเชื้อก็ตามแต่ก็ยังดีอยู่ และอยู่ในความดูแลของคุณหมอตลอดเวลา

 

“อนุสรณ์” คาด “บิ๊กตู่” มีโอกาสถูกลอยแพ
 
เศรษฐีนีใจบุญ แจกข้าวสาร 5 ตัน
 
........................................................

18 สิงหาคม 2562


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน