*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5899
  • จำนวนผู้ชม : 3687366
  • จำนวนผู้โหวต : 1718
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1718 คน
<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 24 สิงหาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 716 , 12:51:13 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

         สมมุตว่า ประเทศไทยสามารถผลิตขีปนาวุธได้ก็จริง แต่เราก็ไม่รู้ว่าจะยิงใส่ประเทศไหน ไม่เหมือนเกาหลีเหนือ ที่ปธน.คิม

จ็อง อิล กำลังสนุกกับการทดลองขีปนาวุธพิสัยใกล้/ไกล โดยไม่เกรงกลัวมาตรการกดดันของสหรัฐหรือใครหน้าไหนทั้งสิ้น

 

 
ยิงเป็นว่าเล่น! 'เกาหลีเหนือ'ทดสอบขีปนาวุธ2ลูก ครั้งที่7ในรอบ2เดือน

ยิงเป็นว่าเล่น! 'เกาหลีเหนือ'ทดสอบขีปนาวุธ2ลูก ครั้งที่7ในรอบ2เดือน

วันเสาร์ ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 10.49 น.
 
24 สิงหาคม 2562 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กองทัพเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์ เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ 2 ลูก ออกจากฐานยิงแห่งหนึ่งในเมืองซนดก จังหวัดฮัมกยองใต้ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ขีปนาวุธร่อนไปไกล 380 กิโลเมตร และขึ้นไปสูงสุด 97 กิโลเมตร โดยทั้งสองลูกตกลงในทะเลตะวันออก ซึ่งการทดสอบอาวุธในครั้งนี้ถือเป็นการทดสอบอาวุธครั้งที่ 7 ของรัฐบาลเปียงยางนับตั้งแต่เมื่อกลางเดือนกรกฎาคม

ด้านสภาความมั่นคงแห่งชาติของเกาหลีใต้แสดงความกังวลอย่างยิ่งที่เกาหลีเหนือยังคงเดินหน้ายิงขีปนาวุธ ทั้งที่การซ้อมรบร่วมเกาหลีใต้กับสหรัฐที่ถูกเกาหลีเหนือประณามได้เสร็จสิ้นไปแล้ว ขอให้เกาหลีเหนือยุติการทำให้ความตึงเครียดทางทหารบนคาบสมุทรเกาหลีทวีความรุนแรงขึ้น

ขณะที่นายทาเคชิ อิวายะ รัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่นกล่าวว่า การกระทำของเกาหลีเหนือละเมิดมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติอย่างชัดเจน นานาชาติจึงไม่ควรเพิกเฉย

 
 
แล้งจนเครียด! จิตแพทย์ต้องออกโรงแนะวิธีผ่อนคลายให้ผู้ได้รับผลกระทบ

แล้งจนเครียด! จิตแพทย์ต้องออกโรงแนะวิธีผ่อนคลายให้ผู้ได้รับผลกระทบ

วันเสาร์ ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 11.45 น.
 
ภัยแล้ง 4 จังหวัดอีสานตอนล่างนครชัยบุรินทร์วิกฤติหนัก จนผู้อำนวยการ รพ.จิตเวชโคราชต้องออกมางแนะผู้ได้รับผลกระทบให้ปรับใจยอมรับ ช่วยเติมกำลังใจให้กัน ดำเนินชีวิตอย่างมีสติใช้หลัก "3 ส.ก้าวผ่านความทุกข์ได้อย่างปลอดภัย" พร้อมกับแนะนำให้ใช้เทคนิคคลายเครียดเบื้องต้นโดยการฝึกควบคุมลมหายใจเข้า-ออก

วันที่ 24 สิงหาคม 2562 นายแพทย์กิตต์กวี โพธิ์โน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงปัญหาภัยแล้งจากฝนทิ้งช่วงอาจจะเกิดภาวะด้านจิตใจของผู้ได้รับผลกระทบว่า สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ 4 จังหวัดอีสานตอนล่างในเขตนครชัยบุรินทร์ ได้แก่ นครราชสีมา บุรีรัมย์ ชัยภูมิ สุรินทร์ เป็นภัยที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ซึ่งขณะนี้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องได้เร่งให้การช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความทุกข์ร้อนในเบื้องต้น อย่างไรก็ตาม โรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมา ขอแนะนำให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบใช้วิธีการรับมือกับปัญหาโดยเฉพาะความเครียดที่เกิดขึ้น โดยให้ปรับสภาพใจยอมรับสถานการณ์ และช่วยเติมกำลังใจให้กันและกันจะทำให้จิตใจชุ่มชื้นขึ้น เนื่องจากผลกระทบจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนดำเนินชีวิตอย่างมีสติ แก้ปัญหาอย่างมีเหตุผล โดยใช้หลักการแบ่งปันช่วยเหลือกัน และเรื่องที่จำเป็นอีกเรื่องหนึ่งในยามที่ประสบภัยก็คือการปฏิบัติช่วยเหลือดูแลจิตใจกันไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว ผู้ใกล้ชิดและเพื่อนบ้านด้วยหลัก 3 ส. ซึ่งทุกคนสามารถทำได้ดังนี้ ส.ที่ 1 ช่วยกันสอดส่อง มองหาผู้กำลังมีความทุกข์ใจและต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน เช่น ผู้มีอาการเศร้าซึม นั่งเหม่อลอยผิดปกติ เป็นต้น ส.ที่ 2 ให้ใส่ใจรับฟัง เพื่อให้ผู้ที่กำลังเผชิญทุกข์บอกเล่าอารมณ์ความรู้สึก คลายความทุกข์ที่อยู่ในใจออกมา จะช่วยอารมณ์สงบและสบายใจหรือใจชื้นขึ้น และ ส.ที่ 3 คือการส่งมอบความช่วยเหลือแบ่งปันสิ่งจำเป็นพื้นฐานให้กัน เช่นน้ำดื่ม อาหาร ยา จะช่วยบรรเทาความทุกข์ร้อนในขั้นต้นได้ 

หากผู้ที่มีทุกข์ใจยังไม่ดีขึ้นเช่นนอนไม่หลับ วิตกกังวล ให้แจ้งอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้าน หรือโทรปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้ได้รับการดูแลต่อเนื่องจนหายขาด ทั้งหมดนี้จะทำให้ผู้ประสบภัยทุกคนก้าวข้ามผลกระทบจากภัยแล้งอย่างปลอดภัย ทั้งนี้ ในส่วนของผู้ที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว ขอให้กินยาและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างต่อเนื่อง

 

นายแพทย์กิตต์กวี กล่าวต่อว่า หากประชาชนมีความเครียด คับข้องใจ ซึ่งมีสัญญาณอาการคือ อารมณ์หงุดหงิดง่ายโดยไม่มีสาเหตุ ไม่อยากพูดกับใคร อยากอยู่คนเดียว คิ้วขมวดโดยไม่รู้ตัว ไม่มีสมาธิ ขอแนะนำให้ใช้เทคนิคคลายเครียดเบื้องต้นโดยการฝึกควบคุมลมหายใจเข้า-ออก มี 4 ขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้ 

1.นั่งในท่าสบายและให้หลับตาเพื่อตัดสิ่งรบกวนภายนอก ประสานมือและไว้ที่หน้าท้อง 2.ค่อยๆ สูดลมหายใจเข้า พร้อมกับนับเลขในใจ 1 ถึง 4 เป็นจังหวะช้าๆ ให้รู้สึกว่าท้องพองออก 3.ให้กลั้นลมหายใจเอาไว้สักครู่ แล้วนับ 1-4 เป็นจังหวะช้าๆ เช่นเดียวกับหายใจเข้า และ 4.ค่อยๆ ผ่อนลมหายใจออกโดยนับ 1-8 อย่างช้าๆ พยายามไล่ลมหายใจออกมาให้หมดจะสังเกตได้คือหน้าท้องจะแฟบลง โดยให้ทำซ้ำๆตามขั้นตอนติดต่อกันประมาณ 4-5 ครั้ง 

ผลของการฝึกควบคุมลมหายใจเข้า-ออกดังกล่าว จะทำให้หัวใจเต้นช้าลง สมองจะแจ่มใสขึ้นเนื่องจากได้รับออกซิเจนมากขึ้น การหายใจออกอย่างช้าๆจะช่วยให้เรารู้สึกว่าได้ปลดปล่อยความเครียดออกไปจากตัวเราอย่างหมดสิ้น หรือรู้สึกโล่งขึ้น เทคนิคคลายเครียดนี้ควรฝึกทุกครั้งที่รู้สึกเครียด หรือรู้สึกโกรธ รู้สึกไม่ค่อยสบายใจ หรือฝึกทุกครั้งที่นึกได้จะช่วยได้ดี สิ่งที่ไม่ควรนำมาใช้แก้ความเครียด คือการดื่มสุรา หรือใช้สารเสพติดอื่นๆรวมทั้งการสูบบุหรี่ เนื่องจากไม่ได้ช่วยลดความเครียดที่แท้จริง และยังก่ออันตรายคุกคามสุขภาพตามมาได้

 
‘สนธิรัตน์’ยัน‘บิ๊กป้อม’เปิดหน้าดีต่อ‘พปชร.’โยน‘กกต.’ชี้ขาด‘ไพบูลย์’ซบ

‘สนธิรัตน์’ยัน‘บิ๊กป้อม’เปิดหน้าดีต่อ‘พปชร.’โยน‘กกต.’ชี้ขาด‘ไพบูลย์’ซบ

วันเสาร์ ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 11.02 น.
 
เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2562 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วย ส.ส. กทม. พรรคพลังประชารัฐ น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ น.ส. กานต์กนิษฐ์ แห้วสันตติ  น.ส.ภาดาท์ วรกานนท์ และนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  ร่วมออกกำลังกาย ณ สวนลุมพินี ซึ่งบรรยากาศก็เป็นไปอย่างอบอุ่น มีพี่น้องประชาชนเข้ามาขอถ่ายภาพ และให้กำลังใจมากมาย

โดยนายสนธิรัตน์ ได้เดินทักทายประชาชน และร่วมกิจกรรมเต้นแอโรบิค ,รำไทเก็ก ,ร่วมจิบน้ำชา 

จากนั้นนายสนธิรัตน์  ให้สัมภาษณ์ถึงเสียงตอบรับในการที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เข้ามานั่งเป็นประธานยุทธศาสตร์พรรคว่า พล.อ.ประวิตร เป็นผู้ใหญ่ ถือเป็นความตั้งใจของท่านที่จะมาช่วยทำการเมือง ซึ่งพรรคก็ยินดีต้อนรับ และถือเป็นเรื่องที่ดีของพรรคพลังประชารัฐ 

ผู้สื่อข่าวถามกรณี นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูปเตรียมเข้าร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งอาจจะเกินจำนวน ส.ส. พึงมีแล้ว จนนำไปสู่การเกิดปัญหาว่า  เรื่องนี้เป็นความจำนงของนายไพบูลย์ ที่จะยกเลิกพรรค และจะมาเข้าร่วมกับพลังประชารัฐ โดยรายละเอียดทางกฎหมายต้องดูอีกครั้ง ซึ่งการคำนวณคะแนนเป็นเรื่องใหม่ แต่เข้าใจว่า นายไพบูลย์นั้นดูมาแล้ว ต้องให้ทาง กกต.  เป็นผู้ให้ความเห็น ส่วนตัวอาจจะยังให้ความเห็นไม่ได้ 

เมื่อถามกรณีฝ่ายค้านเตรียมเสนอญัตติตั้งกรรมาธิการศึกษาวิธีแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทางพรรคพลังประชารัฐจะเสนอตั้งด้วยหรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า พรรคพลังประชารัฐได้มีการศึกษาเรื่องรัฐธรรมนูญ แต่ขณะนี้ยังไม่มีแนวคิดในการจัดตั้ง  

เมื่อถามถึงการเตรียม ส.ส. ที่จะมาอภิปรายตอบโต้ฝ่ายค้านที่ขอเปิดอภิปรายไม่ลงมติรัฐบาลนั้น นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า การดำเนินงานทางสภานั้น กรอบที่สามารถทำได้ก็ต้องดำเนินไป ไม่มีอะไรพิเศษ ทำตามขั้นตอน

 
‘กอ.รมน.’เพิ่มช่องลงทะเบียนซิมการ์ด พื้นที่3จชต. ภายใน31ต.ค.นี้

‘กอ.รมน.’เพิ่มช่องลงทะเบียนซิมการ์ด พื้นที่3จชต. ภายใน31ต.ค.นี้

วันเสาร์ ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 10.14 น.
 
 เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2562 พล.ต.ธนาธิป ส่วงแสง โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กล่าวถึงกรณีที่ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือที่อยู่นอกเขตพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ (จชต.) แล้วจะเดินทางเข้ามาในพื้นที่ จชต. ภายหลังที่ กอ.รมน.ภาค 4 แจ้งให้ลงทะเบียน ก่อน 31 ต.ค.62 หากไม่ลงทะเบียนในช่วงเวลาดังกล่าว หลังจากนี้จะใช้งานไม่ได้  เพื่อป้องกันการร้องเรียนและความรู้สึกที่ไม่ดีของพี่น้องประชาชน
 
“กอ.รมน.ภาค4สน.และ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้หาแนวทางการแก้ไขขั้นต้นให้กับผู้ใช้บริการโทรศัพท์กล่าวคือ ได้อำนวยความสะดวกในการวางมาตรการจัดทำ APPLICATION สำหรับผู้ที่ใช้บริการโทรศัพท์มือถือที่อยู่ในและนอกเขตพื้นที่ 3 จชต.ที่จะต้องใช้งานโทรศัพท์และยังไม่ได้ลงทะเบียนสามารถแจ้งลงทะเบียนได้ด้วยตัวเองเพื่อจะทำให้สัญญาณโทรศัพท์ ใช้ต่อไปได้ ปัจจุบันกสทช.และกอ.รมน.ภาค4 สน. กำลังดำเนินการจัดทำ appication และจะได้ประชาสัมพันธ์เพื่อแจ้งให้ผู้ที่มีความจำเป็นใช้บริการโทรศัพท์มือถือได้รับทราบ เพื่อเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ในพื้นที่ และผู้ที่จะเดินทางมาในพื้นที่ดังกล่าว” โฆษก กอ.รมน. กล่าว
 
แบดมินตันไทยเข้ารอบตัดเชือกชิงแชมป์โลก3คุู่

แบดมินตันไทยเข้ารอบตัดเชือกชิงแชมป์โลก3คุู่

วันเสาร์ ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 11.58 น.
 
การแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์โลก “โททาล บีดับเบิลยูเอฟ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพส์ 2019” ที่เมืองบาเซิ่ล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่จบลงเมื่อกลางดึกวันที่ 23 สิงหาคมตามเวลาไทย เป็นการแข่งขันในรอบก่อนรองชนะเลิศ ซึ่งเหลือนักแบดมินตันไทย 3 ประเภทด้วยกัน
 
โดยในประเภทคู่ผสม “บาส” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่มือ 4 ของโลก และมือวาง 4 ของรายการ ใช้เวลาเพียง 31 นาที เอาชนะโรบิน ตาเบลิง กับ เซเลน่า พีค คู่มือ 22 ของโลกจากเนเธอร์แลนด์ไปอย่างไม่ยาก 2 เกมรวด 21-11, 21-7 ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศไปพบกับ หวง ตงปิง กับ หวัง ยี่ลู่ คู่มือ 2 ของโลก และมือวาง 2 ของรายการจากจีนจากสถิติที่พบกัน 8 ครั้งนั้น  คู่ไทยชนะ4ครั้งแพ้ 4 ครั้งหญิงเดี่ยว “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ มือ 6 ของโลก และมือวาง 7 ของรายการตบเอาชนะ เหยา เจีย หมิน มือ 32 ของโลกจากสิงคโปร์ สบายๆ 2 เกมรวด 21-17, 21-11 ผ่านเข้ารอบตัดเชือกไปพบกับ โนโซมิ โอคุฮาระ มือ 4 ของโลก และมือวาง 3 ของรายการจากญี่ปุ่น  หากผ่านไปได้จะได้เข้าไปถึงรอบชืงชนะเลิศอีกสมัยโดยขสถิติที่ผ่านมาเคยพบกัน12  ครั้งรัชนกชนะ5ครั้งแพ้ 7  ครั้ง

ขณะที่ ชายเดี่ยว “กัน” กันตภณ หวังเจริญ มือ 15 ของโลก และมือวาง 12 ของรายการ เล่นเกมหนักกับ โจว เทียนเฉิน มือ 2 ของโลก และมือวาง 2 ของรายการจากไต้หวัน และเอาชนะคู่แข่งได้เป็นครั้งแรกจากการเจอกันเป็นครั้งที่ 5 ด้วยสกอร์ 2-1 เกม 21-16, 11-21, 21-14 ได้ผ่านเข้ารอบตัดเชือกไปพบกับ อันเดอร์ส อันโตเซ่น มือ 9 ของโลก และมือวาง 5 ของรายการจากเดนมาร์กโดยทั้ง2   คนไม่เคยแข่งกันมาก่อนเลย

จากการที่นักแบดมินตันไทยเข้าสู่รอบตัดเชือกได้ถึง 3 ประเภท ทำให้เป็นครั้งแรกที่มีนักกีฬาไทยคว้าเหรียญในรายการชิงแชมป์โลกพร้อมกันมากกว่า 1 เหรียญในรอบ20ปีที่ผ่านมา 

 
น้าแรก / เศรษฐกิจมหภาค การค้า - การเกษตร ผงะ!! ‘คดีจำนำข้าว’ ยกฟ้องเพียบ

ผงะ!! ‘คดีจำนำข้าว’ ยกฟ้องเพียบ

24 Aug 2019
 
“นิพนธ์” แฉ 2 หน่วยงานรัฐ “อคส.-อ.ต.ก.” ไล่ฟ้องจำนำข้าวแพ้กราวรูดยกฟ้องเพียบ ส่อเจตนาเจ้าหน้าที่ไม่สุจริต แต่ชม “บิ๊กตู่” ตัดสินใจเร็วเร่งขาย ก่อนการเมืองปกติ หวั่นอาศัยช่องรีดเงินผู้เกี่ยวข้อง อาจจะส่อบานปลาย แต่ยังมีข้าวผีนอกบัญชีโผล่ 8.3 หมื่นตันมองเป็นเสี้ยนหนามในอนาคต

“ฐานเศรษฐกิจ” ยังคงเกาะติด “มหากาพย์ทุจริตจำนำข้าว” ถึงความคืบหน้าการเรียกค่าเสียหายกับผู้เกี่ยวข้องในคดีรับจำนำข้าวในสัดส่วน 80% (อีก 20% นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเป็นผู้รับผิดชอบ)ที่มีมูลค่าความเสียหายประมาณ 1.15 แสนล้านบาทนั้น ตัวเลขดังกล่าว เป็นผลมาจากการตรวจสอบข้าวคงเหลือในคลังกลางของโครงการรับจำนำข้าวเปลือก ตั้งแต่ปีการผลิต 2554/2555 จนถึงปีการผลิต 2556/2557 จำนวน 987 คดี มีมูลค่าความเสียหาย 1.15 แสนล้านบาท (โดยแบ่ง องค์การคลังสินค้า (อคส.)กว่า 9 หมื่นล้านบาท และ องค์การตลาดเกษตรกร (อ.ต.ก.) กว่า 2.37 หมื่นล้านบาท)   ล่าสุดมีความคืบหน้าอย่างไรนั้น

รศ.ดร.นิพนธ์ พัวพงศกร นักวิชาการเกียรติคุณของสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) และในฐานะคณะกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติ (นบข.) เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ส่วนใหญ่คดีที่ อ.ต.ก.และอคส.ฟ้องสู้ไม่ได้ ยกฟ้องไปเยอะ ผมคิดว่าเจตนาเพราะเจ้าหน้าที่บางคนไม่สุจริต การเมืองเข้ามาเห็นช่องหาเงิน แล้วการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ได้ลงนามในคำสั่งตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว เรื่องการคุ้มครองการบริหารจัดการผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรในการดูแลของรัฐและการดำเนินการต่อผู้ต้องรับผิด เพื่อจัดการขายให้เร็วที่สุดนั่นคือสิ่งที่ “ถูกต้อง" แต่ก็ยังจัดการไม่หมดส่วนข้าวที่เหลืออยู่ (ข้าวนอกบัญชี) จำนวน 8.3 หมื่นตัน จะเป็น "เสี้ยนหนาม " ในอนาคต

อนึ่ง โครงการรับจำนำข้าวเปลือกทุกเมล็ดภาย เป็นหนึ่งในโยบายของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เมื่อเข้ามาสู่สภาก็เริ่มทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชนในโครงการรับจำนำข้าวทุกเมล็ด ตันละ 15,000 บาท ข้าวหอมมะลิตันละ 20,000 บาท แม้จะมีการท้วงติงมากมายจากทั้งนักวิชาการ นักธุรกิจ รวมทั้งสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) โดยเริ่มรับจำนำข้าวปี 2554-57 เป็นโครงการแทรกแซงตลาดข้าวไทยครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยรัฐบาลใช้เงิน 9.85 แสนล้านบาทซื้อข้าว 54.4 ล้านตัน ขาดทุนทั้งสิ้น 5.4 แสนล้านบาท ภายหลังการตรวจสต๊อกข้าว พบว่าข้าวร้อยละ 80 ไม่ผ่านมาตรฐาน ถ้าตีราคาสต็อกที่ 7,500 บาท จะขาดทุน 6.6 แสนล้านบาท (ทีดีอาร์ไอ)

หน้าแรก / ธุรกิจ ภูมิภาค ทุนยักษ์จีนข้ามเมย เยือนแม่สอด ดึงลงทุนเชื่อม‘เมืองใหม่โก๊กโก่’

ทุนยักษ์จีนข้ามเมย เยือนแม่สอด ดึงลงทุนเชื่อม‘เมืองใหม่โก๊กโก่’

24 Aug 2019

เทศบาลนครแม่สอดชวนบิ๊กทุนจีนกลุ่มหย่าไถ้ ข้ามแดนลงทุนฝั่งไทย เชื่อมโยงโครงการเมืองใหม่โก๊กโก่ ที่เทเงิน 1,500 ล้านดอลลาร์ฯ สร้างฐานธุรกิจใหม่ของเมียน มา ริมฝั่งแม่นํ้าเมย

นายเทอดเกียรติ ชินสรนันท์ ร่วมต้อนรับนักลงทุนกลุ่มหย่าไถ้

นายเทอดเกียรติ ชินสรนันท์ ร่วมต้อนรับนักลงทุนกลุ่มหย่าไถ้
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ นายเทอดเกียรติ ชินสรนันท์ นายกเทศมนตรีนครแม่สอด จังหวัดตาก  พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเทศบาลนครแม่สอด ร่วมต้อนรับนายเจียง และนายม่า ประธานและรองประธานกรรมการบริหาร YATAI INTERNATIONAL HOLDING GROUP (กลุ่มหย่าไถ้)  และร่วมประชุมหารือกันที่ห้องประชุมชั้น 5 สำนักงานนายกเทศมนตรีนครแม่สอด

ลงพื้นที่ดูตามจุดต่างๆ ถึงศักยภาพในการพัฒนา

ลงพื้นที่ดูตามจุดต่างๆ ถึงศักยภาพในการพัฒนา

ทั้งนี้ เป็นไปตามคำเชิญของนายกเทศมนตรีนครแม่สอด เพื่อชักชวนให้ผู้บริหารและนักลงทุนกลุ่มหย่าไถ้เข้ามาลงทุนทำธุรกิจต่อเนื่องในพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก โดยในการหารือผู้บริหารกลุ่มหย่าไถ้เห็นด้วยกับข้อเสนอดังกล่าว แต่ขอศึกษารายละเอียดก่อน จากนั้นได้ลงพื้นที่ไปดูสถานที่ตามจุดต่างๆ ถึงศักยภาพในการพัฒนา และดูความเหมาะสมในการจะลงทุนต่อไป

กลุ่มธุรกิจหย่าไถ้ รับสัมปทานระยะยาวพัฒนาเมืองใหม่โก๊กโก่ขึ้นในเขตจังหวัดเมียวดี ริมแม่นํ้าเมย ติดกับชายแดนไทย บนพื้นที่กว่า 30,000 เอเคอร์ (กว่า 80,000 ไร่) ขณะนี้ได้เริ่มลงมือสร้างเมืองใหม่ครบวงจร ทั้งอาคารที่พักทุกรูปแบบ ตั้งแต่บ้านเดี่ยวจนถึงคอนโดมิเนียม โรงงาน คลังสินค้า ห้างสรรพสินค้า โรงแรม เอ็นเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์ โครงการพัฒนาอุตสาหกรรม การเกษตร การท่องเที่ยว ด้วยงบลงทุน 1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และยังมีแผนก่อสร้างสนามบินไว้รองรับในอนาคตอีกด้วย

นายเทอดเกียรติ กล่าวว่า  การเชื่อมโยงธุรกิจ ระหว่างผู้บริหารท้องถิ่นกับผู้บริหารกลุ่มหย่าไถ้ครั้งนี้ หากเป็นผลสำเร็จ และหย่าไถ้ กรุ๊ป มีแผนลงทุนในนครแม่สอด จะสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจในพื้นที่ท้องถิ่น สร้างงาน สร้างรายได้ กระจายเศรษฐกิจในพื้นที่ ตลอดจนเชื่อมโยงการค้า การท่องเที่ยว และความสัมพันธ์ของทุกฝ่าย ตามแนวชายแดนจังหวัดตาก

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ระหว่างการหารือผู้บริหารกลุ่มหย่าไถ้  ขอให้ทางเทศบาลนครแม่สอด ช่วยประสานข้อมูลในเรื่องสิทธิประโยชน์การลงทุน ตลอดจนระเบียบการข้ามแดนต่างๆ เช่น การออกหนังสือเดินทาง หนังสือผ่านแดน เพื่ออำนวยความสะดวกต่อการเดินทางไปมาหาสู่กันในพื้นที่ชายแดน เพื่อเชื่อมการค้า การท่องเที่ยว การลงทุน และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ คาดว่าหาก YATAI INTERNATIONAL HOLDING GROUP มาลงทุนในพื้นที่นครแม่สอด ก็น่าจะมีการลงทุนหลายพันล้าน บาทเป็นอย่างตํ่า

 
หน้าแรก / เศรษฐกิจมหภาค การค้า - การเกษตร 1 ต.ค. ‘เฉลิมชัย’ ยันเงินถึงมือชาวสวน 1.1 ล้านรายแน่

1 ต.ค. ‘เฉลิมชัย’ ยันเงินถึงมือชาวสวน 1.1 ล้านรายแน่

23 Aug 2019

ประกันรายได้ชาวสวนยาง 60 บาท/กก. จบเรียบร้อย งบ 3 หมื่นล้าน “เฉลิมชัย” ยัน 1 บาทแรกถึงมือชาวสวนแน่นอน ต.ค.นี้ ควบมาตรการลดซัพพลายลงเพิ่มใช้ยางในประเทศ 5 แสนถึง 1 ล้านตัน เหตุที่เลือกบัตรเขียวก่อน อ้างการค้าโลกบีบต้องปฎิบัติตามกฎกติกาสากลโลก

 วันที่ 23 ส.ค. 62 นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เผยหลังจากเป็นประธานการประชุม เรื่อง การแก้ไขปัญหายางพาราทั้งระบบ ครั้งที่ 3/2562 เพื่อติดตามการแก้ปัญหายางพาราที่มีผลกระทบต่อราคาและเกษตรกรชาวสวนยาง ว่า สรุปจบเรียบร้อยโครงการประกันรายยางแผ่นดิบกิโลกรัมละ 60 บาทเฉพาะบัตรสีเขียวที่มีเอกสารสิทธิ์ ซึ่งมีเกษตรกร จำนวน 1.1 ล้านราย ในสัปดาห์ถัดไปจะเชิญผู้ประกอบ พ่อค้า และตัวแทนเกษตรกรมาคุยมารับรู้และทำความเข้าใจร่วมกัน สุดท้ายไปจบที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) คาดว่าจะงบประมาณ 3 หมื่นล้านบาท

“ผมต้องการแก้ไขปัญหาราคายางแบบยั่งยืนไม่ใช่แก้ปัญหาแล้วจบไป เพราะฉะนั้นสิ่งต่างๆ ที่ทำควบคู่ไปกับการใช้มาตรการในการที่จะประกันรายได้ เป็นมาตรการที่จะสร้างความยั่งยืน ตลาด ผลผลิตยางพารา ทุกส่วนที่จะทำให้ซัพพลายยางลดน้อยลงไป 5 แสนถึง 1 ล้านตัน เพื่อที่จะดึงราคายางโดยธรรมชาติจะต้องทำควบคู่กันไปด้วย เพราะยางพาราต่างกับพืชชนิดอื่น อย่างข้าว  หรือข้าวโพด ทำเป็นฤดูกาล ภายใน 1 ปี มี 1-2 ครั้ง แต่ยางพารากรีดเกือบทุกวัน เพราะฉะนั้นการแก้ไขปัญหาจะแตกต่างกัน สรุปว่าในเบื้องต้นถ้าผ่านคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ (กนย.) ไปเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ราบรื่นเกษตรกรจะได้รับเงินบาทแรก 1 ต,ค.นี้”

นายเฉลิมชัย กล่าวว่า นโยบายโครงการประกันรายได้ไม่เกิน 25 ไร่ โดยระยะเวลากรอบการชดเชย 6 เดือน จะให้ทุกฝ่ายช่วยกันยกระดับราคาขึ้นมาโดยธรรมชาติ และจับมือการทำงานเอ็มโอยูร่วมกัน สำหรับเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการเฉพาะผู้ที่มีเอกสารสิทธิ์ก่อน  1.1 ล้านราย พื้นที่ 13 ล้านไร่  แต่ต้องไปตรวจสอบพื้นที่ก่อน เพราะคนที่แจ้งพื้นที่เปิดกรีดยางหรือไม่ ตรงนี้จะเป็นรายละเอียดที่ กยท.จะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบขึ้นมาพิจารณาภายในเดือนหน้าจะต้องมีความพร้อมในการที่จะให้เกษตรกรเข้าร่วมโครงการ

“สาเหตุที่ให้กลุ่มบัตรสีเขียวก่อนเนื่องจากติดเงื่อนไขการค้าต่างประเทศ ที่จะกำหนดว่าจะต้องเป็นต้นยางพาราไม่อยู่ในพื้นที่ป่า ดังนั้นจะต้องทำด้วยความรอบคอบ เพื่อจะไม่ให้กระทบกับพื้นที่ยางส่วนใหญ่ที่จำเป็นจะต้องเปิดตลาดใหม่ สรุปว่าวันนี้ได้มีการประชุมเรื่องประกันราคายาง ในเบื้องต้นจบเรียบร้อยแล้ว”

 ..........................................................

24 สิงหาคม 2562

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน