*/
 • นายยั้งคิด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sunnytrack@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-06-16
 • จำนวนเรื่อง : 5899
 • จำนวนผู้ชม : 3570086
 • จำนวนผู้โหวต : 1716
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1716 คน
<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 26 สิงหาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 420 , 12:50:35 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน vinitvadee โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         นายกรัฐมนตี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีภารกิจทั้งในและนอกปะเทศ จนกระทั่งไม่สามารถเข้าสภาเพื่อตอบญัตติถวายสัตย์

ไม่ครบถ้วนที่คั่งค้างอยู่ขณะนี้ ซึ่งในยามที่ประเทศกำลังเผชิญปัญหาภัยแล้ง น้ำท่วม ข้าวราคาแพง ฯลฯ นายกฯจำเป็นต้องลงพื้นที่

พบปะประชาชนรับฟังปัญหา แล้วแก้ไขให้ทันท่วงทีไว้ก่อน

 

'ปธ.ชวน'เปิดประชุมสมัชชารัฐสภาอาเซียนครั้งที่42 แนะทบทวน4บทเรียนสำคัญ

'ปธ.ชวน'เปิดประชุมสมัชชารัฐสภาอาเซียนครั้งที่42 แนะทบทวน4บทเรียนสำคัญ

วันจันทร์ ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 11.09 น.
 
"ปธ.ชวน"เปิดการประชุมสมัชชารัฐสภาอาเซียนครั้งที่42 แนะทบทวน4บทเรียนสำคัญสำหรับการทำงานด้านนิติบัญญัติ "จัดลำดับความสำคัญ-ทำงานด้วยกัน-ให้ความสำคัญกับประชาชน-เคารพหลักนิติธรรม"
เมื่อวันที่​ 26​ สิงหาคม​ 2562 ที่โรงแรมแชงกรีล่า ถ.เจริญกรุง นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ในฐานะ ประธานสมัชชารัฐสภาอาเซียน (AIPA) ได้กล่าวเปิดการประชุมสมัชชารัฐสภาอาเซียน ครั้งที่ 40 ระหว่งวันที่ 25 - 30 สิงหาคมนี้ ว่า ผมมีความยินดีและเป็นเกียรติที่ได้ต้อนรับทุกท่านสู่ประเทศไทยในการประชุมสมัชชารัฐสภาอาเซียน (AIPA) ครั้งที่ 40ไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมสมัชชารัฐสภาอาเซียนครั้งสุดท้าย เมื่อ 10 ปีที่แล้ว และในครั้งนี้ เราปลาบปลื้มที่ได้ต้อนรับครอบครัวอาเซียนของเราอีกครั้ง
 
นายชวน กล่าวต่อว่า เป็นเวลา 42 ปี ที่ AIPA ได้ทำหน้าที่เป็นเวทีที่จะส่งเสริมความร่วมมือในหมู่สมาชิกรัฐสภาอาเซียน จากการเริ่มต้นแบบเรียบง่าย เราได้เติบโตขึ้นจนแวดล้อมไปด้วยสมาชิกรัฐสภา 10 ประเทศ รวมทั้ง 12 รัฐสภาสังเกตการณ์จากทั่วโลก นี่คือความสำเร็จที่โดดเด่น เพราะสำหรับภูมิภาคที่กว้างใหญ่และหลากหลายเช่นของเรา การยืนอยู่ใต้ธงผืนเดียวกันมาได้ตลอดหลายปีที่ผ่านมานี้ คือ บทพิสูจน์ถึงความใฝ่ฝันที่เรามีเหมือนกัน ประวัติศาสตร์ได้แสดงให้เห็นว่าเราแข็งแกร่งขึ้นอย่างมากเมื่ออยู่ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นด้านความมั่นคงของเรา เศรษฐกิจของเรา หรือความเท่าเทียมทางสังคมของเรา

แต่ประวัติศาสตร์ยังคงถูกเขียนขึ้นอยู่ตลอดเวลา และเราต้องระมัดระวัง ด้วยเกรงว่าเราจะถูกกลืนหายไปในกระแสของการเปลี่ยนแปลง การเกิดขึ้นของลัทธิหัวรุนแรง ภัยคุกคามจากการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศ ภัยพิบัติจากการอพยพ และสภาวะเสื่อมโทรมจากการคอรัปชั่น ได้เตือนพวกเราว่าโลกยังไม่หยุดหมุน และถึงแม้เราจะดิ้นรนที่จะอยู่รอด ความท้าทายใหม่ก็คุกคามที่จะบั่นทอนความสำเร็จของเรา ในช่วงเวลาที่สับสนวุ่นวายนี้ ก็จะเกิดความอยากที่จะใช้การแก้ไขปัญหาแบบเร่งด่วนแต่ก็ไม่สามารถจะแก้ปัญหาที่แท้จริงได้ โดยการทำเช่นนั้น เราจะไม่ประสบความสำเร็จใดๆ นอกจากทำให้สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ยิ่งล่าช้า ซึ่งเมื่อเกิดขึ้น ก็จะทับถมในระดับสูงสุดบนความยากจนที่สุด ความอ่อนแอที่สุด และความเสี่ยงที่สุดของเรา

นั่นคือสาเหตุว่า หัวข้อของการประชุมใหญ่ฯ ในปีนี้ คือ “นิติบัญญัติร่วมมือ ร่วมใจ ก้าวไกล เพื่อประชาคมที่ยั่งยืน” ในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติของอาเซียน เราเป็นหน่วยงานการปกครองที่ใกล้ชิดกับประชาชนของเรามากที่สุด และอยู่ในตำแหน่งเฉพาะตัวที่จะเห็นสาเหตุที่แท้จริงของปัญหาที่เกิดกับประชาชนเหล่านั้น ด้วยการฟังเสียงของประชาชนบอกเล่า เราสามารถจะจัดการกับต้นเหตุที่แท้จริงและทำให้ประชาชนมั่นใจถึงความยั่งยืนของการกินดีอยู่ดี ผมเชื่อว่ามี 4 บทเรียนที่สำคัญที่ต้องระลึกไว้

บทเรียนแรก คือ เราต้องจัดลำดับความสำคัญ มักจะมีอะไรให้เราทำเกินกว่าที่ความสามารถของเราจะทำได้เสมอ ในฐานะนักนิติบัญญัติ ก็ขึ้นอยู่กับเราที่จะตัดสินใจว่าปัญหาไหนของประชาชนต้องอยู่ในลำดับต้น ๆ ดังนั้น เราต้องแน่ใจว่า ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดของเราจะเกิดประโยชน์มากที่สุดสำหรับมวลชน

บทเรียนที่สอง เราต้องทำงานด้วยกัน ทั้งที่อยู่ในกลุ่มประเทศของเราหรือกับเพื่อนร่วมงานของเรา เช่นเลขาธิการอาเซียน การร่วมมือเป็นสิ่งจำเป็นหากเราต้องการประสบความสำเร็จในอนาคตระยะยาว ในช่วงก่อนหน้า ในการประชุมหารือระหว่างคณะผู้แทนสมัชชารัฐสภาอาเซียนกับผู้นำอาเซียน เราได้เสนอให้มีเวทีการประชุมเพื่อให้มีการประสานงานกิจกรรมต่างๆ ของอาเซียนกับเลขาธิการสมัชชารัฐสภาอาเซียนขึ้น ซึ่งประธานอาเซียนได้รับข้อเสนอดังกล่าว ดังนั้น เรามาร่วมกันเริ่มต้นมุ่งไปสู่การร่วมมือนั้น

บทเรียนข้อที่สาม เราต้องให้ความสำคัญกับประชาชนก่อนสิ่งอื่นใด ไม่ว่าเราจะมองไปยังคนในประเทศของเรา หรือผู้อยู่อาศัย ๖๔๗ ล้านคนของอาเซียน หรือมากไปกว่านั้นที่พลเมืองของโลก มันสำคัญที่เราจะวัดความสำเร็จของเราจากความเป็นอยู่ของพวกเขา ถ้าเราเพิ่มขีดความสามารถให้พวกเขาสามารถยืนด้วยตนเองได้โดยการให้โอกาสและความมั่นคง  ประชาคมจะเติบโตและคงทนได้ตามธรรมชาติ

บทเรียนที่สี่ เราจำเป็นต้องเคารพหลักนิติธรรม ในฐานะสมาชิกสภานิติบัญญัติ  กฎหมายเป็นแก่นแท้ของเรา เรารักษาระเบียบของสังคมผ่านกฎหมาย แต่ในอีกด้านหนึ่ง กฎหมายคือวิธีที่สังคมดูแลประชาชน ไม่มีประเทศใดสามารถหยิบยื่นให้พลเมืองของเขามีความมั่งคั่งเท่ากันได้ แต่ทุกคนไม่ว่าจะเป็นใครควรจะได้รับการดูแลอย่างเท่าเทียมกันภายใต้กฎหมาย

"ขอให้ผมได้เล่าถึงช่วงเวลาที่ประเทศไทย ซึ่งแม้จะอยู่ภายใต้การปกครองระบอบประชาธิปไตย ได้ประสบกับความทุกข์จากปัญหาความไม่ยุติธรรมอย่างชัดเจน เมื่อฝ่ายบริหารได้เลือกปฏิบัติ ในทางต่อต้านต่อกลุ่มคนที่มีทรรศนะทางการเมืองแตกต่างจากพวกเขา แต่ก็ยังคงมีความหวัง เมื่อสภานิติบัญญัติสามารถปกป้องการเลือกปฏิบัติของฝ่ายบริหารได้ และรักษาไว้ซึ่งความเท่าเทียมทางกฎหมาย ผมได้รับเกียรติในการทำหน้าที่ทั้งการเป็นผู้นำฝ่ายบริหาร และฝ่ายนิติบัญญัติ หากขาดการถ่วงดุลอำนาจ สินบนและฉ้อราษฎร์บังหลวงจะกัดกร่อนสังคมจากภายใน ประชาคมที่ไม่รักษาหลักนิติธรรมจะไม่สามารถมีความเท่าเทียมกันได้อย่างแท้จริง" นายชวน กล่าว

นายชวน กล่าวด้วยว่า ประชาชนชาวอาเซียนมีความอุดมสมบูรณ์ทั้งทางวัฒนธรรมและภูมิศาสตร์ นั่นคือสาเหตุที่นิยามของประชาคมที่ยั่งยืนเพียงแบบเดียวนั้นไม่สามารถใช้ได้ทุกที่ ไม่มีวิธีการหนึ่งเดียวที่จะแก้ปัญหาทุกอย่างได้ แต่นั่นก็หมายถึงว่า ทำไมสมัชชารัฐสภาอาเซียนถึงมีบทบาทสำคัญที่ต้องแสดง ผมยอมรับว่า ในประเทศไทย คนไทยทราบเกี่ยวกับ AIPA และความรับผิดชอบด้านต่างๆ ของเราน้อย แต่หากว่า ในสัปดาห์นี้เราสามารถแก้ปัญหาบางประเด็นที่เชื่อมโยงโดยตรงกับชีวิตของประชาชนได้ เราจะได้ที่นั่งในใจและความชื่นชมจากพวกเขา ความสามารถของเราในการเปิดรับความหลากหลาย เคารพในความแตกต่างนั้น และยังคงขับเคลื่อนต่อไปข้างหน้าอย่างมั่นคงจะสร้างให้ ASEAN มีคุณค่าสำหรับคนรุ่นต่อๆ ไป ดังนั้น ผมขอทวนถึงความซาบซึ้งอย่างจริงใจของผมต่อการเข้าร่วมการประชุมใหญ่ฯ ของท่านอีกครั้งหนึ่ง ผมหวังว่าท่านจะร่วมปรึกษาหารือกันอย่างเกิดผลในสัปดาห์นี้ ในโอกาสอันเป็นมงคลนี้ ผมขอเปิดการประชุมใหญ่สมัชชารัฐสภาอาเซียน ณ บัดนี้

ใส่ใจทุกความเดือดร้อน! นายกฯกำชับเร่งแก้ปัญหาราคาข้าวเหนียวแพง

ใส่ใจทุกความเดือดร้อน! นายกฯกำชับเร่งแก้ปัญหาราคาข้าวเหนียวแพง

วันจันทร์ ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 11.21 น.
 
"นายกฯ"ห่วงใยปัญหาราคาข้าวเหนียวแพง กำชับเร่งแก้ไข ย้ำรัฐบาลใส่ใจทุกความเดือดร้อน สั่งทุกหน่วยเร่งผลักดันงานเพื่อประโยชน์ระยะยาว

เมื่อวันที่​ 26​ สิงหาคม​ 2562 นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กำชับให้กระทรวงพาณิชย์ เร่งแก้ไขปัญหาราคาข้าวเหนียวสูงเป็นประวัติการณ์ ซึ่งขณะนี้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในควบคุมไม่ให้มีการกักตุนข้าวเหนียวเพื่อตรึงราคาตั้งแต่วันนี้ เนื่องจากเป็นสินค้าควบคุม และให้หารือกับโรงสี ผู้ค้าข้าว และสหกรณ์ ผลิตข้าวเหนียวบรรจุถุงราคาพิเศษ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนโดยด่วน อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้จะต้องวางแผนแก้ไขปัญหาในระยะต่อไปด้วย เพราะสาเหตุหลักมาจากภัยแล้ง ทำให้ผลผลิตออกมาน้อย แต่เชื่อว่าสถานการณ์จะเริ่มคลี่คลายหลังผลผลิตฤดูกาลใหม่ออกมาช่วงเดือนตุลาคมเป็นต้นไป

นอกจากนี้ นายกฯ ยังเน้นย้ำเรื่องการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ว่า นอกจากรัฐบาลจะออกมาตรการกระตุ้นในระยะเร่งด่วนแล้ว ทุกหน่วยงานจะต้องเร่งผลักดันงานในความรับผิดชอบ เพื่อให้เกิดการลงทุนใช้จ่ายและแก้ปัญหาระยะยาว เช่น การใช้ยางภายในประเทศ การนำน้ำมันปาล์มไปผลิตกระแสไฟฟ้า การนำผลงานวิจัยไปใช้อย่างเป็นรูปธรรม นโยบายเศรษฐกิจ BCG Model เป็นต้น เช่นเดียวกับปัญหาการจราจรติดขัดใน กทม.โดยเฉพาะบนทางด่วนและโทลล์เวย์ที่ประชาชนร้องเรียนเข้ามามาก โดยสั่งการให้กระทรวงคมนาคมเร่งหาทางแก้ไข พร้อมทั้งยืนยันว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับทุกปัญหาที่เป็นความเดือดร้อนของประชาชน ซึ่งได้บรรจุอยู่ในนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลอยู่แล้ว และทุกหน่วยงานก็ได้รับแนวทางขับเคลื่อนไปปฏิบัติ เพื่อให้เกิดผลโดยเร็ว

 

'วิษณุ'ตีมึนยังไม่เห็นญัตติฝ่ายค้าน ยังไม่รู้ใครจะตอบปมถวายสัตย์

'วิษณุ'ตีมึนยังไม่เห็นญัตติฝ่ายค้าน ยังไม่รู้ใครจะตอบปมถวายสัตย์

วันจันทร์ ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 12.46 น.
 
“วิษณุ”ตีมึนยังไม่เห็นญัตติฝ่ายค้าน ยื่นถามปมถวายสัตย์ ขอดูโจทย์ก่อนถามเป็นญัตติหรือกระทู้

เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2562 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายโดยไม่มีการลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152  มีการประสานมาที่รัฐบาลหรือยังว่า ปกติกระทู้หรือญัตติจะมีเจ้าหน้าที่ประสานมาเพื่อเสนอ ครม. แต่ตอนนี้ยังไม่เห็น เลยไม่รู้ว่าจะเตรียมการอย่างไร ขอดูกระทู้หรือญัตติก่อน คงต้องมีการพูดคุยในวันพรุ่งนี้(27 สิงหาคม)

เมื่อถามว่า หากพูดคุยกันแล้วจะมีความเห็นเลยหรือไม่ว่าใครจะเป็นผู้ชี้แจงในประเด็นนี้ นายวิษณุ กล่าวว่า ควรต้องเป็นเช่นนั้นเพราะจะได้มีการกำหนดเวลาให้ทางวิปด้วย กรณีหมายถึงถ้าเสนอเป็นกรณีญัตติตามมาตรา 152  แต่หากเป็นกระทู้ก็ต้องแจ้งมาด้วยว่าถามใคร จะให้ใครเป็นผู้ตอบ เพราะอาจจะมีการมอบหมายกันก็ได้ ส่วนหากถามนายกฯ และนายกฯจะเป็นผู้ตอบเองหรือไม่นั้น ขอให้เห็นรายละเอียดก่อน ตอนนี้ยังไม่รู้เลยว่าเขาถามอย่างไร

สำนักเลขาครม.โดนแล้ว! อาจารย์ม.ราม บุกร้องผู้ตรวจฯ เอาผิดปมถวายสัตย์ไม่ครบ

สำนักเลขาครม.โดนแล้ว! อาจารย์ม.ราม บุกร้องผู้ตรวจฯ เอาผิดปมถวายสัตย์ไม่ครบ

วันจันทร์ ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 12.36 น.
 
อาจารย์ม.ราม ร้องผู้ตรวจเอาผิดสำนักเลขาฯครม.ต้องรับผิดชอบในฐานะผู้ประสานงานพิธีถวายสัตย์ เป็นเหตุให้ครม. หลงลืมคำกล่าวถวายสัตย์ของนายกฯ ยกกรณีผู้นำสหรัฐปฏิญาณตนผิดพลาด เชื่อนายกเป็นคนดี จึงอยากให้ทำงานต่อไป

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 26 ส.ค.62 ที่สำนักผู้ตรวจการแผ่นดิน นายวิวัฒน์ชัย กุลมาตย์ อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยรามคำแพง พร้อมด้วยนักวิชาการ นักกฎหมาย ผู้ประกอบการจำนวน 6 ราย เข้ายื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของเลขาธิการคณะรัฐมนตรี กรณีทำให้เกิดความผิดพลาดในการถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อนเข้าปฏิบัติหน้าที่ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

โดยนายวิวัฒน์ชัย กล่าวว่า ที่ผ่านมาเรามีรัฐธรรมนูญ 20 ฉบับ มีนายกรัฐมนตรี 30 คนนั้น มีรัฐธรรมนูญ 8 ฉบับที่บัญญัติเรื่องของการถวายสัตย์เอาไว้ ซึ่งก็เริ่มมีการถวายสัตย์ตั้งแต่นายกรัฐมนตรีคนที่ 16 คือพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เรื่อยมา ประกอบกับเท่าที่ได้ติดตามการถวายสัตย์ของพล.อ.ประยุทธ์ เมื่อเข้ารับตำแหน่งเมื่อปี 2557 ก็มีการถวายสัตย์ครบถ้วน แต่ในครั้งนี้ที่ถวายสัตย์ไม่ครบก็น่าจะดูที่เจตนา เพราะถ้าพล.อ.ประยุทธ์ มีเจตนาเลวร้ายก็คงไม่บรรจุเรื่องการถวายสัตย์ไว้ในรัฐธรรมนูญ ซึ่งเราก็ทราบกันดีว่าพล.อ.ประยุทธ์ มีความจงรักภักดี สิ่งนี้จึงเป็นความผิดเล็กน้อย  ไม่ใหญ่โตและน่าจะให้อภัยกันได้

พร้อมกันนี้ ยกตัวอย่างกรณีนายบารัก โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ที่ประกอบพิธีสาบานตนถึง 2 รอบภายในวันเดียว คือเมื่อวันอังคารที่ 20 ม.ค. 52 หลังการสาบานตนครั้งแรกท่ามกลางผู้ชมกว่า 2 ล้านในบริเวณที่จัดงาน และอีก 10 ล้านที่ชมผ่านการถ่ายทอดสด ซึ่งพิธีสาบานตนเกิดความไม่เรียบร้อยไม่ครบถ้วน เนื่องจากความผิดพลาดของนายจอห์น โรเบิร์ต ประธานศาลฎีกาที่นำกล่าวสาบานลำดับคำผิดพลาด แตกต่างไปจากที่รัฐธรรมนูญของสหรัฐกำหนดไว้  จนทำให้ประธานาธิบดีโอบามา ต้องชะงักในการสาบานตนรอบแรก และขอให้มีการสาบานตนใหม่ในอีกไม่กี่ชั่วโมงถัดมา

นายวิวัฒน์ชัย ยังกล่าวด้วยว่า จากที่ได้ดูคลิปการถวายสัตย์ของพล.อ.ประยุทธ์ ก็พบกว่ามีท่าทีเหลียวซ้ายแลขวา เหมือนกับรอว่าเจ้าหน้าที่จะนำคำกล่าวมาให้ แต่ก็มีเพียงคนส่งกระดาษเล็ก ๆ การที่ท่านเป็นผู้ใหญ่ก็อาจจะตื่นเต้น และอ่านข้อความจากกระดาษเล็กๆ ซึ่งก็อาจจะผิดพลาด แต่ใจความใหญ่ที่ระบุว่าจะซื่อสัตย์ตลอดไปก็น่าจะเป็นการยืนยันว่าจะไม่มีการปฏิวัติอีก ดังนั้น จึงเห็นว่าขั้นตอนพิธีต่างๆ ตั้งแต่มารวมตัวที่ทำเนียบ ขึ้นรถ และเดินทางไปล้วนแต่มีกำหนดเวลา

"สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรีควรจะเป็นผู้รับผิดชอบ  แต่นายกรัฐมนตรีท่านมีสปิริต ไม่ซัดทอดใคร และระบุว่าจะเป็นผู้รับผิดชอบแต่ผู้เดียว สะท้อนให้เห็นถึงภาวะผู้นำ เรื่องนี้ผมไม่ใช่ต้องการเชียร์นายกฯเพราะก็เคยเขียนบทความตำหนินายกกรณีเรื่องการเลื่อนเลือกตั้ง ดังนั้น ขอให้ดูเจตนา  ไม่ใช่ความผิดนายกฯเป็นความผิดของสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ที่ที่ผ่านมาก็ได้จัดพิธีในลักษณะนี้มาเป็นสิบครั้ง ครั้งนี้อาจเผลอเรอ หลงลืม” นายวิวัฒน์ชัย กล่าวและว่าหากพบว่าสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีผิดจะต้องมีการลงโทษทางวินัยตามระเบียบเพื่อที่จะพิสูจน์ว่านายกฯไม่ผิดไม่ใช่ปล่อยให้นายต้องมารับผิดชอบปัญหานี้”นายวิวัฒน์ชัย กล่าว

ด้านนายกมลธรรม วาสบุญมา รองเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ซึ่งเป็นตัวแทนรับคำร้อง กล่าวว่า จะเร่งเสนอต่อที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดินพิจารณา ซึ่งก็อาจจะมีความเป็นไปได้ที่จะนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดินในวันพรุ่งนี้ ( 27 ส.ค.) ที่จะมีการพิจารณาเรื่องถวายสัตย์ไม่ครบอยู่แล้ว โดยที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดินจะมีการประชุมพิจารณาในเวลา 09.30 น. และจะมีการแถลงผลการประชุมในเวลา 11.00 น.

 
3ส.ส.อนาคตใหม่ตอบที นักวิชาการถามจริงหรือ? มีเงินเป็นล้านแต่ยังเหนียวหนี้'กยศ.'

3ส.ส.อนาคตใหม่ตอบที นักวิชาการถามจริงหรือ? มีเงินเป็นล้านแต่ยังเหนียวหนี้'กยศ.'

วันจันทร์ ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 11.57 น.
 
จากกรณีสำนักข่าวอิศรา เปิดทรัพย์สิน 3 ส.ส.อนาคตใหม่ แจ้งบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ระบุว่าหนี้สินจากเงินกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.)คนละ 35,549 - 85,661 บาท โดยบางคนอยู่บ้านราคา 6 ล้าน และมีห้องชุดด้วยนั้น

26 สิงหาคม 2562 นายภัทร เหมสุข นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊ก Pat Hemasuk ในประเด็นการใช้หนี้ กยศ. โดยระบุว่า "อย่างนั้นเลยหรือ มีเงินเป็นล้านแต่ยังเหนียวหนี้ กยศ. แล้วเด็กที่ยากจนบางคนที่รอเงินกู้ยืมจะมีอนาคตใหม่ที่ดีกว่าได้อย่างไร

อาสามาทำงานเพื่อส่วนรวมเพื่อประชาชน สิ่งแรกคือต้องเริ่มที่จิตสำนึกของตัวเองก่อน ฐานะการเงินไม่เดือดร้อนแล้วต้องปลดหนี้เพื่อให้เงินนั้นสร้างโอกาสแก่คนรุ่นหลังได้มีโอกาสเหมือนตัวเองที่เคยได้รับบ้าง"

อย่างนั้นเลยหรือ มีเงินเป็นล้านแต่ยังเหนียวหนี้ กยศ....

โพสต์โดย Pat Hemasuk เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2019
 •  
ทบ.เดินหน้าช่วยเหลือปชช.ประสบภัยฝนตกหนัก-ภัยแล้ง-ไฟป่าพรุควนเคร็ง

ทบ.เดินหน้าช่วยเหลือปชช.ประสบภัยฝนตกหนัก-ภัยแล้ง-ไฟป่าพรุควนเคร็ง

วันจันทร์ ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 12.42 น.
 
ทบ.เผยยังเดินหน้าช่วยเหลือปชช.ประสบภัย"ฝนตกหนัก-ภัยแล้ง-ไฟป่าพรุควนเคร็ง"ต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2562 พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า กองทัพบกยังคงบูรณาการร่วมกับทุกภาคส่วนเข้าช่วยผู้ประสบภัยในหลายสถานการณ์ ในหลายภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง ตามที่ได้เกิดสถานการณ์ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มตั้งแต่คืนวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา กองทัพบกได้จัดกำลังพลและยุทโธปกรณ์เข้าให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยโดยทันที โดยมีการปฏิบัติที่สำคัญดังนี้ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพภาคที่ 2 (กรมทหารราบที่ 3) และศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพภาคที่ 2 (กรมทหารราบที่ 7 , มณฑลทหารบกที่ 33 , มณฑลทหารบกที่ 34 และกองพันทหารราบที่ 4 กรมทหารราบที่ 17) จัดกำลังพลพร้อมยานพาหนะ ช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยการขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง เปิดเส้นทางถนนจากเหตุดินถล่มทับ อำนวยความสะดวกด้านการจราจร ให้บริการทางการแพทย์ ขนย้ายผลผลิตทางการเกษตร

ส่วนการเข้าคลี่คลาย สถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันบริเวณป่าพรุควนเคร็ง จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก ได้จัดกำลังพล พร้อมยุทโธปกรณ์ สนับสนุนการดับไฟป่า ร่วมกับส่วนราชการในพื้นที่ มาตั้งแต่ปลายเดือนกรกฎาคม 2562 ล่าสุด มีการปฏิบัติที่สำคัญดังนี้ กองพลทหารราบที่ 5 (กองพันทหารสื่อสารที่ 5) จัดกำลังพลร่วมกับส่วนราชการดำเนินการค้นหาไฟป่าซึ่งไหม้อยู่ชั้นใต้ดิน บริเวณ หมู่ 6 และ หมู่ 8 ตำบลควนพัง อำเภอร่อนพิบูลย์ จัดกำลังพลจิตอาสาร่วมกับส่วนราชการและประชาชนในพื้นที่ หมู่ 11 และเครือข่ายไฟป่า ดำเนินการเก็บสายส่งน้ำ ขนาด 6 นิ้ว ระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร ในพื้นที่ บ้านไสขนุน หมู่ 11 ตำบลเคร็ง อำเภอชะอวด

นอกจากนี้ ศูนย์การบินทหารบก สนับสนุนอากาศยานเฮลิคอปเตอร์ทั่วไปแบบ -17 จำนวน 3 ลำ พร้อมเจ้าหน้าที่ประจำอากาศยาน ในการปฏิบัติภารกิจทิ้งน้ำเพื่อดับไฟป่า ในจุดที่ชุดเดินเท้าเข้าไม่ถึงพื้นที่ อำเภอชะอวด ตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคม จนถึงปัจจุบัน รวมจำนวน 189 เที่ยวบิน ปริมาณน้ำทั้งสิ้น 661,500 ลิตร

สำหรับโรงครัวพระราชทาน ได้ดำเนินการประกอบเลี้ยง ให้กับกำลังพลและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานทั้งนี้ มีจัดตั้งศูนย์ให้บริการทางการแพทย์ ให้บริการแก่ประชาชนผู้ประสบภัยและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานด้วย  ปัจจุบันสามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้วเกือบ 100เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ กองทัพภาคที่ 4 ยังคงให้การสนับสนุนกำลังพลและยุทโธปกรณ์ พร้อมทั้งเฝ้าระวังในพื้นที่ตลอดเวลา

'ชาวนาหนองหาน' ระทม! ฝนตกหนักน้ำทะลักท่วมไร่นากว่า 1,000 ไร่

'ชาวนาหนองหาน' ระทม! ฝนตกหนักน้ำทะลักท่วมไร่นากว่า 1,000 ไร่

วันจันทร์ ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 13.22 น.
 
เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝนตกหนักตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้ชาวนาในภาคอีสานมีน้ำมีท่าสำหรับหล่อเลี้ยงต้นข้าวที่ชาวบ้านกำลังปักดำ แม้ฝนปีนี้จะมาช้า แต่ก็ถือว่ายังดีกว่าไม่มา แต่ที่บ้านเชียง อ.หนองหาน จ.อุดรธานี ชาวบ้านที่นี่กำลังเดือดร้อนอีกครั้งเนื่องจากฝนตกหนักติดต่อกันมาหลายวันและเมื่อคืนที่ผ่านมามีฝนตกตลอดทั้งคืน ทำให้ปริมาณน้ำในหนองบึงนาคำในเขตเทศบาลตำบลบ้านเชียงไหลออกไปตามลำห้วยและทะลักท่วมไร่นาของชาวบ้านใน ต.บ้านเชียงที่ติดกับลำห้วยจนมิดต้นข้าวแล้วกว่า 1,000 ไร่ นอกจากนี้ยังมีน้ำจากลำห้วยสงครามกำลังหนุนสูงขึ้นท่วมไร่นาของชาวบ้านในเขตต.บ้านยา และอ.ทุ่งฝน หากยังมีฝนตกหนักในสัปดาห์นี้ต่อไปอาจจะทำให้น้ำท่วมไร่นาของชาวบ้านกินบริเวณพื้นที่เพิ่มมากขึ้นอีก 10 เท่า
 
นายภุชงค์ ตรงเพชร อายุ 51 ปีชาวบ้านที่บ้านเชียง พาผู้สื่อข่าวเดินดูต้นข้าวอย่างเศร้าใจที่จมมิดไปกับสายน้ำ หวังให้น้ำลดโดยเร็ว หากเกิน 7 วันข้าวตายแน่แน่ พร้อมเปิดเผยว่า น้ำที่เห็นคือท่วมต้นข้าวอยู่ตอนนี้พื้นที่นาอยู่ใต้หนองบึงนาคำกินบริเวณกว้างรอบๆ บ้านเชียงเลยทีเดียว ตอนนี้ชาวบ้านได้ผลกระทบน้ำท่วมข้าวสูงเกือบ 2 เมตร อย่างที่เห็นปลูกข้าวรวมกับของญาติพี่น้องเอาไว้19 ไร่น้ำท่วมหมดแล้ว ตนเองได้ปลูกข้าวได้ 4 เดือนกำลังโตและงามพอดี แต่หากน้ำยังท่วมอยู่ตอนนี้ 7 วันข้าวตายแน่ ตอนนี้ท่วมมาแล้ว 2 วัน หากมีฝนตกลงมาอีกรับรองข้าวตายแน่นอน ต้องลุ้นฝนว่าจะตกอีกมาไหม  หากตกลงมาอีก รับรองข้าวตายแน่ ก่อนหน้านี้ชาวบ้านเจอภัยแล้งฝนไม่มาเกือบไม่ได้ทำนา แต่ปีนี้ฝนมาช้ากระหน่ำลงมาไม่ยั้งจนท่วมต้นข้าวตาย คิดแล้วเศร้าใจชาวนาเอ๋ย!!! นายภุชงค์กล่าวตอนท้าย
 
 
 
 
 

นอกจากนี้ ท่านพระมหานิธิกาญจน์ ยังได้นำเงินบริจาคของพุทธศาสนิกชนที่มาทำบุญกับวัดเขาย้อย นำมาปรับปรุงพัฒนาพื้นที่ให้เป็นสวนสุขภาพ และสถานที่ออกกำลังกาย โดยจัดสร้างถนนลาดยางเป็นทางเดินและเส้นทางปั่นจักรยาน ระยะทางประมาณ 500 เมตร และศาลาเพื่อให้นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปมานั่งพักผ่อนหย่อนใจ รวมถึง เดิน วิ่งออกกำลังกาย และปั่นจักรยานชมความงดงามของทุ่งดอกทานตะวันที่บานสะพรั่งท่ามกลางหมู่แมลงบินมาดอมดมดอกทานตะวันที่มีทิวทัศน์ของถ้ำเขาย้อยเป็นฉากหลังที่สวยงาม

วันหยุดนี้ หากท่านยังไม่รู้จะไปเที่ยวพักผ่อนที่ไหนขอเชิญชวนมาทำบุญไหว้พระพุทธไสยาสน์ รอยพระพุทธบาทจำลอง พระเจ้าอู่ทอง ภายในถ้ำเขาย้อย  และชมโบสถ์ไม้สักที่มีลวดลายจำหลักไม้อันงดงาม รวมทั้งมาชมและบันทึกภาพความสวยงามของทุ่งดอกทานตะวันบริเวณหน้าถ้ำเขาย้อย ซึ่งเปิดให้เที่ยวชมทุกวันโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด
 

 
 
 
 

 


หน้าแรก / Politics ลุ้นศาลรัฐธรรมนูญสั่งคดี ‘ธนาธร’ ถือหุ้นสื่อ

ลุ้นศาลรัฐธรรมนูญสั่งคดี ‘ธนาธร’ ถือหุ้นสื่อ

26 Aug 2019
 

งวดเข้ามาทุกขณะกับ “4 คดีร้อนทางการเมือง” ซึ่งครบกำหนดระยะเวลาที่ศาลรัฐธรรมนูญขีดเส้นให้ “ผู้ถูกร้อง” ทำคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหากันไปแล้ว และคิดว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำสั่งอย่างใดอย่างหนึ่งออกมาในสัปดาห์นี้ 

เริ่มจากคดีถือหุ้นสื่อใน บริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ซึ่งเป็นลักษณะต้องห้ามการเป็นผู้สมัคร ส.ส. โดยศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง พร้อมมีคำสั่งให้นายธนาธร หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ชั่วคราว ไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2562​

ที่ผ่านมา หลังจากที่ครบกำหนดการขอขยายเวลายื่นหลักฐานแก้ข้อกล่าวหา 30 วันแล้ว เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ได้ส่งทีมกฎหมายของพรรคอนาคตใหม่หอบเอกสารรวม 70 หน้า พร้อมเอกสารประกอบการชี้แจง 50 รายการ กว่า 200 แผ่นมายื่นต่อศาล ส่วน “คณะกรรมการการเลือกตั้ง” (กกต.) ในฐานะผู้ร้อง หลังจากได้ขอขยายเวลาทำคำคัดค้านแก้ข้อกล่าวหาของนายธนาธร ต่อศาลรัฐธรรมนูญไปแล้ว 1 ครั้ง ซึ่งได้ครบกำหนดไปแล้วเมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมานี้

คดีนี้หากศาลตัดสินว่า มีความผิดตามร้อง นอกจากต้องพ้นจากการเป็น ส.ส.แล้ว นายธนาธร ยังอาจเข้าข่ายกระทำความผิดมาตรา 54 พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.สมัครลงรับเลือกตั้งเป็นส.ส.ทั้งที่รู้ว่าไม่มีสิทธิ ทำให้การเลือกตั้งไม่เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม และมาตรา 132 (3) ระบุว่า หัวหน้าพรรค หรือคณะกรรมการบริหารพรรคมีส่วนรู้เห็น ปล่อยปละละเลยให้มีการกระทำผิดโดยไม่ยับยั้ง ให้กกต.ยื่นคำร้องศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้ “ยุบพรรคการเมือง” นั้น

มาตรา 151 ยังระบุด้วยว่า ผู้สมัครรับเลือกตั้งรู้ตัวว่า ไม่มีสิทธิแล้วยังสมัครรับเลือกตั้ง ต้องระวางโทษจำคุก 1-10 ปี ปรับ 20,000-200,000 บาท และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี


หน้าแรก / ข่าวทั่วไป สงครามการค้าสหรัฐฯ -จีน กดดันราคาน้ำมันดิบลงต่อ

สงครามการค้าสหรัฐฯ -จีน กดดันราคาน้ำมันดิบลงต่อ

26 Aug 2019
 
สงครามการค้าสหรัฐฯ -จีน ระอุหลัง 2 ประเทศโต้กลับปรับขึ้นภาษีนำเข้า กดดันราคาน้ำมันดิบ
หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์พลังงาน บมจ.ไทยออยล์ รายงานสถานการณ์ราคาน้ำมัน 26 สิงหาคม 2562

 -ราคาน้ำมันลงดิบต่อ หลังจีนโต้กลับมาตรการขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนของสหรัฐฯ มูลค่า 300,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (มีผล 1 ก.ย.) โดยจีนประกาศขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าสหรัฐฯ มูลค่า 75,000 ล้านเหรียญฯ และให้อัตราภาษีใหม่เพิ่มขึ้นร้อยละ 5-10 จากอัตราปัจจุบันกับ สินค้าสหรัฐฯ รวม 5,078 รายการ ได้แก่ ถั่วเหลือง น้ำมันดิบ เครื่องบินเล็ก รวมถึงจีนจะกลับมาเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์และชิ้นส่วน รถยนต์ที่ผลิตจากสหรัฐฯ ด้วย โดยอัตราภาษีใหม่นี้จะมีผลบังคับใช้ ในวันที่ 1 ก.ย. และ 15 ธ.ค. 62 นี้ - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ไม่อยู่เฉยประกาศขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนอีกระลอกมูลค่า 250,000 ล้านเหรียญฯ จากเดิมที่ร้อยละ 25เป็น ร้อยละ 30โดยให้มีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ต.ค. 62เป็นต้นไป ทั้งยังสั่งให้บริษัทสหรัฐฯ ที่มีฐานผลิตในจีนถอนตัวออกจากจีนโดยทันที และ กลับมาผลิตสินค้าในสหรัฐฯ แทน - ถ้อยแถลงของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (Jerome Powell) ในการประชุมเศรษฐกิจประจำปีที่เมืองแจ็กสัน โฮล ไม่ได้ส่งสัญญาณที่ ชัดเจนต่อการปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงมากนัก หากแต่พร้อมที่จะดำเนินมาตรการทางการเงินอย่างเหมาะสม เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของ ประเทศ ทั้งนี้ นายพาวเวลล์ให้ความเห็นว่านโยบายทางการเงินอาจไม่สามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจระหว่างประเทศได้ อย่างไรก็ดี ร้อยละ 93.5 ของตลาดยังคงคาดว่าเฟดน่าจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงในการประชุมเดือน ก.ย. นี้

ที่มา : บมจ.ไทยออยล์


หน้าแรก / ตลาดเงิน - ตลาดทุน วิตกสงครามการค้า หุ้นไทยดิ่ง 30 จุด

วิตกสงครามการค้า หุ้นไทยดิ่ง 30 จุด

26 Aug 2019

เปิดตลาดหุ้นไทยช่วงเข้า ดิ่งกว่า 30 จุด ซื้อขายเกือบ 1.5 หมื่นล้านบาท หวั่นสงครามการค้าสหรัฐกับจีนรุนแรง

รายงานข่าวจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ดัชนีหุ้นไทยเปิดการซื้อขายวันที่ 26 สิงหาคม 2562 ลดลงทันทีกว่า 27 จุด ก่อนมีแรงซื้อกลับเล็กน้อย และเทขายต่อเนื่องลดลงกว่า 30 จุด หลังนักลงทุนกังวลสงครามการค้าสหรัฐกับจีนที่มีการตอบโต้กันรุนแรง โดยดัชนีหุ้นไทย ณ เวลา 10.35 น. อยู่ที่ 1,615.55 จุด ลดลง 31.13 จุด หรือ 1.89% ด้วยมูลค่าซื้อขาย 14,941.89 ล้านบาท


หน้าแรก / World ตำรวจใช้กระสุนจริง! ปรามม๊อบฮ่องกง

ตำรวจใช้กระสุนจริง! ปรามม๊อบฮ่องกง

26 Aug 2019
 • กระสุนจริงและปืนฉีดน้ำแรงดันสูงถูกนำมาใช้ครั้งแรกในการชุมนุม
 • ตำรวจยิงกระสุนจริงขึ้นฟ้าอ้างเป็นการป้องกันตัวเพราะถูกผู้ชุมนุมทำร้าย
 • เช้านี้โฆษกรัฐบาลแถลงพร้อมใช้กฏหมายจัดการกลุ่มผู้ชุมนุม

การชุมนุมในฮ่องกงเพื่อประท้วงรัฐบาลเมื่อวานนี้ มีความรุนแรงมากที่สุดเท่าที่เคยมีการประท้วงมาตลอดเกือบ 3 เดือน  เจ้าหน้าที่ยิงปืนที่ใช้กระสุนจริงขึ้นฟ้า โดยอ้างว่าเป็นการเตือนกลุ่มผู้ชุมนุม เพราะพวกเขาตกอยู่ในอันตราย   
โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเวลา2ทุ่มตามเวลาท้องถิ่น มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 คนถูกกลุ่มผู้ชุมนุมไล่และทำร้ายร่างกายในบริเวณถนน.ซาจุ่ย และตัดสินใจยิงปืนขึ้นฟ้าเพื่อเป็นการเตือนกลุ่มผุ้ชุมนุม ขณะที่ทางการออกมายอมรับถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าเป็นเรื่องจริง และบอกว่า “เจ้าหน้าที่ทำไปเพราะตกอยู่ในอันตราย” และยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจถึง 5 นายที่บาดเจ็บและถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

นับเป็นครั้งแรกที่กระสุนจริงและปืนฉีดน้ำแรงดันสูง ถูกนำมาใช้ในการจัดการกลุ่มผู้ชุมนุมในฮ่องกง ซึ่งแสดงให้เห็นการยกระดับความรุนแรงที่มากกว่าครั้งไหน

รถติดปืนฉีดน้ำแรงดันสูงในฮ่องกง

รถติดปืนฉีดน้ำแรงดันสูงในฮ่องกง
 
เจ้าหน้าที่ตัดสินใจปืนฉีดน้ำแรงดันสูงหลังจากที่การชุมนุมอย่างสงบและถูกกฏหมายเมื่อวันอาทิตย์กลายเป็นความรุนแรง โดยมีการใช้รถดัดแปลงพุ่งเข้าใส่ที่กั้นเพื่อเป็นการเปิดทาง และเป็นครั้งแรกที่ตำรวจใช้วิธีนี้ในการปราบผู้ชุมนุม ซึ่งทั้งสองฝั่งได้ปะทะกันตลอดในช่วงค่ำเมื่อวานนี้ ขณะที่ผู้ประท้วงได้ขว้างระเบิดเพลิงใส่เจ้าหน้าที่หลังจากที่รถเจ้าหน้าที่สามารถฝ่าแนวกั้นเข้าไปได้

ล่าสุดเช้าที่ผ่านมา โฆษกรัฐบาลฮ่องกงได้แถลงว่า การยกระดับความรุนแรงที่เกิดจากการชุมนุมเมื่อวานนี้ทำให้ฮ่องกงอยู่ในสถานะที่อันตรายอย่างยิ่ง และเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมบังคับใช้กฏหมายเพื่อควบคุมสถานการณ์

ปืนฉีดน้ำแรงดันสูงที่ถูกนำมาใช้เป็นครั้งแรกในการปราบผู้ชุมนุมนี้ มีทั้งหมด 15 กระบอก ฉีดน้ำได้มากกว่า1,200 ลิตร ระยะทางไกลกว่า 50 เมตร และยังสามารถผสมแก๊สน้ำตาหรือสี ที่ทำให้ตำรวจสามารถระบุตัวผู้ประท้วงได้หลังออกจากพื้นที่ไปแล้ว


หน้าแรก / ข่าวทั่วไป ลุ้น! “เทวัญ” นั่งหัวโต๊ะ เคาะฟ้อง “แหลมเกต”

ลุ้น! “เทวัญ” นั่งหัวโต๊ะ เคาะฟ้อง “แหลมเกต”

26 Aug 2019
 
"รมต.เทวัญ" นั่งหัวโต๊ะประชุมคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภควันนี้ ลุ้นคดีสำคัญ จะสั่งฟ้องอดีตร้านบุฟเฟต์ "แหลมเกต" หรือไม่ หลังมีคนเสียหายนับพันคน

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ในวันนี้(26ส.ค.) เวลา 11.00 น. นายเทวัญ ลิปตพัลลภ   รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) จะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (คคบ.) ครั้งที่ 3/2562 ณ ห้องประชุม 109 ชั้น 1 สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเป็นการนั่งหัวโต๊ะประชุมคคบ.นัดแรกของนายเทวัญหลังจากรับตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลประยุทธ์ 2

(แฟ้มภาพ) ผู้เสียหายรวมตัวกันยื่นร้องสคบ.เรียกร้องเงินคืนจากร้านแหลมเกต

โดยรายงานข่าวระบุว่า วาระการพิจารณาคดีที่ผู้บริโภคร้องเรียนมายังสคบ.หลายคดี คคบ.จะมีการนำมาพิจารณาในวันนี้ ว่าคคบ.จะอนุมัติให้สคบ.เป็นทนายให้ผู้บริโภคฟ้องดำเนินคดีกับผู้ประกอบการในชั้นศาลหรือไม่ โดยหนึ่งในคดีที่มีการร้องเรียนจำนวนมาก ซึ่งมีผู้ได้รับความเสียหายมากกว่า1พันคน คือ กลุ่มลูกค้าร้านบุฟเฟต์ซีฟู้ดชื่อดัง "แหลมเกต" ที่เรียกร้องขอเงินคืนหลังจ่ายซื้อวอยเชอร์ รับประทานอาหารล่วงหน้า แต่เมื่อถึงเวลาร้านกลับมีการยกเลิกการใช้วอยเชอร์ ก่อนที่ร้านจะปิดตัวลง ทำให้ผู้บริโภคที่ได้รับความเสียหายนัดรวมตัวกันยื่นร้องเรียนกับสคบ.มาก่อนหน้านี้


 .....................................................
 
 26 สิงหาคม 2562

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน