*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5899
  • จำนวนผู้ชม : 3572732
  • จำนวนผู้โหวต : 1716
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1716 คน
<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 29 สิงหาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 469 , 20:04:39 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน vinitvadee , สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

สวัสดีรับ

         สื่อบอกว่า : รื่องถวายสัตย์ฯของ พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่มีท่าทีจะจบลงและคงเป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆไม่เลิกราง่ายๆ ทางออกทีดีที่สุด คือ ศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ขาด จึงจะได้ข้อยุติ

         แหม ! ก็ทั้งบีบ ทั้งนวดกันเสียขนาดนี้ มันจึงต้องเป็นไปอย่างนี้แหล่ะ แต่ตอนนี้เสือขอพักผ่อนก่อนนะ


 

 

 

เจาะประเด็นร้อน

จบที่ ศาล รธน. ถวายสัตย์ฯไม่ครบ

วันที่ 29 สิงหาคม 2562 - 19:01 น.
จบที่ศาล รธน,ถวายสัตย์,ไม่ครบ
Shares : 
17
เปิดอ่าน 28 ครั้ง

เรื่องถวายสัตย์ฯของ พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่มีท่าทีจะจบลงและคงเป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆไม่เลิกราง่ายๆ ทางออกทีดีที่สุด คือ ศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ขาด จึงจะได้ข้อยุติ

          เรื่องกล่าวคำถวายสัตย์ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญของ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ฝ่ายค้านยังไม่ยอมเลิกราแน่

         แม้ว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี  จัดพิธีเข้ารับพระราชดำรัสพร้อมลายพระราชหัตถ์ต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์  แต่ก็ไม่ใช่การถวายสัตย์ปฏิญาณใหม่ ซึ่งนายวิษณุเครืองาม รองนายกรัฐมนตรีมือกฎหมายของรัฐบาล ก็บอกเช่นนั้น  

       ดังนั้นเมื่อการเข้ารับพระราชดำรัสพร้อมลายพระราชหัตถ์ต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ไม่ใช่การถวายสัตย์ใหม่ ประเด็นที่ว่า การถวายสัตย์ฯ ของพล.อ.ประยุทธ์ เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคมที่ผ่านมาสมบูรณ์หรือไม่ในข้อความต่างๆ ที่พล.อ.ประยุทธ์ได้ถวายสัตย์ฯ จึงยังเป็นปัญหาอยู่ต่อไป

      นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ประธานวิปฝ่ายค้าน  ยังยืนยันว่ากรณีเรื่องของการถวายสัตย์ปฏิญาณของรัฐบาล ฝ่ายค้านจะเดินหน้าขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่มีการลงมติตามมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญ  

      ขณะที่นายชวน หลีกภัย  ประธานสภาผู้แทนราษฎร เชื่อว่ารัฐบาลจะไม่อ้างเหตุผลในประเด็นที่เกี่ยวเนื่องกันกับกรณีถวายสัตย์ปฏิญาณตน เพื่อไม่มาตอบกับสภาภายในสภาสมัยสามัญที่เหลือเวลาเปิดประชุมประมาณ 3 สัปดาห์ หรือสิ้นสุดวันที่ 18 กันยายนนี้

       อย่างไรก็ตามกลไกในทางสภาซึ่งเป็นเวทีการเมือง แม้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา  จะมาชี้แจง และมีการอภิปรายเสนอแนะกันอย่างกว้างขวางจากฝ่ายค้านในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร แต่สุดท้ายก็คงหาข้อยุติเกี่ยวกับเรื่องนี้ไม่ได้  

        แต่สิ่งที่คาดหวังได้ว่าจะนำเรื่องถวายสัตย์ไปสู่ข้อยุติได้  ก็คือ กลไกขององค์กรอิสระ ซึ่งผู้ตรวจการแผ่นดิน เพิ่งมีมติให้ส่งคำร้องของนายภาณุพงศ์ ชูรักษ์ นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง ที่ยื่นต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เมื่อ 20 ส.ค. ขอให้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่ากรณีถวายสัตย์ไม่ครบถ้วนอาจขัดรัฐธรรมนูญ  และมีผลทำให้การกระทำในเวลาต่อมาของรัฐบาล เช่น การตั้งคณะรัฐมนตรี การแถลงนโยบาย การโยกย้ายข้าราชการเป็นโมฆะไปด้วย 

         โดยผู้ตรวจการแผ่นดินเห็นว่า นายภาณุพงษ์ ผู้ร้องเป็นผู้ได้รับความเดือดร้อนเสียหายโดยไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ตามมาตรา 46 พ.ร.ป. ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2561 ที่ระบุว่า บุคคลซึ่งถูกละเมิดสิทธิหรือเสรีภาพโดยตรงและได้รับความเดือดร้อนหรือเสียหาย หรืออาจจะเดือดร้อนหรือเสียหายโดยมิอาจหลีกเลี่ยงได้อันเนื่องจากการถูกละเมิดสิทธิหรือเสรีภาพนั้น ย่อมมีสิทธิยื่นคําร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยคดีตามมาตรา 7 (11)คือคดีที่ผู้ถูกละเมิดสิทธิหรือเสรีภาพที่รัฐธรรมนูญคุ้มครองไว้ร้องขอว่าการกระทํานั้นขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญได้ โดยจะต้องยื่นคําร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินเสียก่อน 

          ผู้ตรวจการแผ่นดิน จึงมีมติให้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยว่า การถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ ไม่เป็นไปตามบทบัญญัติในมาตรา 161 ของรัฐธรรมนูญ   โดยขาดข้อความที่ว่า.. "ทั้งจะรักษาไว้และปฏิบัติตามซึ่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกประการ " เป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ และขัดต่อสิทธิเสรีภาพของผู้ร้องเรียนในฐานะประชาชนคนหนึ่งหรือไม่

เจาะประเด็นร้อน

โผนายพลสีกากี..บทพิสูจน์'ลุงตู่'กุมหัวโต๊ะยึดอาวุโส

วันที่ 29 สิงหาคม 2562 - 13:10 น.
พลอประยุทธ์ จันทร์โอชา,นายพลสีกากี,พลตอจักรทิพย์ ชัยจินดา,ผบตร

โดย...  ทีมข่าวอาชญากรรม


          เป็นการยืนยันชัดแจ้งแล้วว่า “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี นั่งคุมหัวโต๊ะรับบทประธานประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) เพื่อถกบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจระดับ ผู้บังคับการ (ผบก.) ไปจนถึง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) วาระประจำปี 2562 ท่ามกลางการจับตา “ตัวเต็งเก้าอี้สำคัญ” ของสื่อแวดวงตำรวจ หลังจาก “แม่ทัพสีกากี” อย่าง “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เป็นประธานการประชุมจัดข้อมูลประกอบการคัดเลือกแต่งตั้ง 

          บัญชีแต่งตั้งระดับ “นายพลสีกากี” หนนี้จะเสร็จสิ้นภายในวันที่ 31 สิงหาคม ตามกำหนดกฎเกณฑ์ของ ก.ตร. แบบไม่ต้องต่อเวลาเป็น “โรคเลื่อน” ลุ้นกันฝุ่นตลบเหมือนปีที่ผ่านมาให้วุ่นวาย พร้อมกับกฎ ก.ตร. ที่มีการแก้ไขปรับปรุงใหม่ ว่าด้วย “ลำดับอาวุโส” เมื่อครั้งที่ “นายกฯ ลุงตู่” ได้ประเดิมนั่งหัวโต๊ะประชุม ก.ตร. ในวันระเบิดป่วนกรุงที่เกิดขึ้นหมาดๆ ที่ผ่านมา แต่หลักเกณฑ์ในการวัดเส้นทางความเจริญก้าวหน้า ซึ่งท้ายที่สุดคำว่า “อาวุโส” จะมีความหมายหรือไม่ จึงเป็นสิ่งที่ต้องพิสูจน์ โดยวาระการแต่งตั้งโยกย้ายระดับนายพลครั้งนี้มีตำแหน่งว่าง 178 ตำแหน่ง จะมีการโยกย้ายสลับระนาบเดียวกันกว่า 300 ตำแหน่ง ซึ่งระดับ รอง ผบ.ตร. มีเก้าอี้ว่าง 3 ตำแหน่ง และการประชุมเคาะชื่อโยกย้ายและเลื่อนตำแหน่งตำรวจระดับนายพลนัดสุดท้ายจะเกิดขึ้นในช่วงบ่ายวันที่ 29 สิงหาคม นี้ 

          ทว่าการประกาศยึดหลัก “อาวุโส” ของ “ลุงตู่” ที่รับบทนั่งเป็นประธานการประชุม ก.ตร. ก่อนหน้านั้น แต่จนมาถึงช่วงโค้งสุดท้ายชักเริ่มไม่แน่ใจเแล้วว่า การแต่งตั้งครานี้ยังคงยึดหลักอาวุโสได้หรือไม่ เพราะคนที่มีฝีไม้ลายมือประกอบกับแรงหนุนรอขึ้น “ข้ามหัว” รุ่นพี่ มีจ่อคิวกันหลายคน 

          นอกจากลำดับอาวุโสที่นายกฯ บอกเป็นหัวใจหลัก ก็ยังย้ำนักย้ำหนาว่า จะไม่ให้มีการซื้อขายตำแหน่งเด็ดขาด เรื่องนี้จึงถือเป็นงานหนักไม่เบาสำหรับ “บิ๊กแป๊ะ” ที่ต้องคอยจับตาดูบรรดา “นักวิ่ง” ทั้งหลาย ที่เริ่มสตาร์ทออกตัวกันบ้างแล้ว แต่อย่างไรก็ดีด้วยอำนาจตัดสินใจเด็ดขาดเป็นของนายกฯ ก็น่าจะตัดกำลังสายนักวิ่งไปได้บ้าง เรียกได้ว่ารอบนี้ใครจะขึ้น จะโยก จะขยับ ต้องผ่านสายตา “บิ๊กตู่” พวกที่แทรกแฟ้มมาอาจกระเด็นไม่เป็นท่า

          สำหรับการแต่งตั้ง “นายพลสีกากี” ปีนี้ อาจไม่หวือหวา เพราะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงในระดับยอดเก้าอี้ “แม่ทัพตำรวจ” เจ้าของรหัส “พิทักษ์ 1” เนื่องจาก “บิ๊กแป๊ะ” อายุราชการยังเหลืออีก 1 ปี จะเกษียณปี 2563 แต่ยังมีเสียงกระซิบว่า ถึงแม้หนนี้จะไม่มีแต่งตั้ง “ผบ.ตร.” ก็ห้ามกะพริบตา เพราะระดับ “รอง ผบ.ตร.” 3 เก้าอี้ อาจมองเห็นอนาคต “ผบ.ตร.คนใหม่" ที่จะรับไม้ต่อจาก “บิ๊กแป๊ะ” หลังเกษียณ

          แน่นอนว่าตำแหน่งน่าสนใจที่ว่างในขณะนี้ประกอบไปด้วย รอง ผบ.ตร. 3 ตำแหน่ง โดยมีผู้ท้าชิงถึง 10 คน ที่พร้อมจะเบียดกันขึ้น ซึ่งชื่อน่าจับตามองคงหนีไม่พ้น พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้ช่วย ผบ.ตร. นักเรียนนายร้อยรุ่น 36 เพื่อนร่วมรุ่นกับ ผบ.ตร. และเตรียมทหารรุ่น 20 รุ่นเดียวกับ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. อีกทั้งในด้านฝีมือยังปรากฏให้เห็นเด่นชัด ไม่ว่าจะเป็นคดีระเบิด ความมั่นคง ผ่านมาโชกโชน เหมาะสมโดยคุณสมบัติ แต่...ลำดับอาวุโสนั้นรั้งอยู่อันดับ 10 ซึ่งคงเป็นประเด็นที่น่าจับตา ส่วนคนอื่นก็ยังมี พล.ต.ท.ศักดา ชื่นภักดี นักเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่น 36 สาย พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. น้องชาย “บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี, พล.ต.ท.มนู เมฆหมอกนายร้อยตำรวจรุ่น 38 อดีตนายเวรบิ๊กตำรวจ พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ อดีต ผบ.ตร., พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย นักเรียนนายร้อยรุ่น 38 เตรียมทหารรุ่น 22 ทำหน้าที่โฆษก ตร. และรับผิดชอบงาน “จิตอาสา” 

          อีกตำแหน่งที่ต้องลุ้นกันสนุกเป็นระดับ ผู้บัญชาการ (ผบช.) ขึ้น ผู้ช่วย ผบ.ตร. ที่ว่างลง 6 ตำแหน่ง เพราะจนถึงนาทีนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้ ไม่มีใครสามารถตีตราจองจะได้ขยับขึ้น ผู้ช่วย ผบ.ตร. แบบง่ายๆ หรือได้ต่อวีซ่านั่ง ผบช. แบบสบายชิลๆ โดยมีรายชื่อผู้ที่พร้อมจะขยับขึ้นมาอย่าง พล.ต.ท.วิรุฬห์ เอี่ยมไพจิตร์ จเรตำรวจ(หน.จต.) นักเรียนนายร้อยรุ่น 35 อาวุโสอันดับ 1, พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ จเรตำรวจ (สบ 8) อาวุโสลำดับ 2 น้องชาย เนวิน ชิดชอบ ตีตราจองตามกฎเกณฑ์อาวุโส 33% รวมทั้ง พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ผบช.สยศ.ตร. ที่ลุยทำงานทั้งงานราษฎร์งานหลวงเต็มที่ จองเอาไว้อีก 1 เก้าอี้ ทำให้ตอนนี้เหลือ ผู้ช่วยผบ.ตร. ว่าง 3 ตำแหน่ง ซึ่งหลายคนมีสิทธิโดนดันขึ้น ผู้ช่วย ผบ.ตร.ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น พล.ต.ท.สราวุฒิ การพานิช ผบช.ส., พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะผบช.กมค., พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส., พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.3 ที่เหลืออายุราชการเพียงปีเดียว เกษียณปี 2563 ก็มีโอกาสถูกดันขึ้น ผู้ช่วย ผบ.ตร. เช่นกัน และยังมี พล.ต.ท.กิตติพงษ์ เงามุข ผบช.สกพ. นักเรียนนายร้อยรุ่น 36 เป็นตัวสอดแทรก

          ด้านเก้าอี้ ผบช. ว่าง 18 ตำแหน่ง ก็ต้องโฟกัสไปที่ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) หรือนามเรียกขาน “น.1” แทน พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. ที่จะเกษียณอายุราชการ ซึ่งจนถึงโค้งสุดท้ายก็ยังไม่มีใครกล้า “ฟันธง” ชื่อไหน ใครจะเข้าวิน เพราะแคนดิเดตที่ปรากฏชื่อออกมาล้วนแล้วไม่ธรรมดา โดยมีการคาดการณ์ไว้อยู่ถึง 5 คนที่มีลุ้น แต่จนถึงวันนี้มี 2 รายชื่อที่น่าสนใจคือ พล.ต.ท.สมชาย พัชรอินโต ผบช.รร.นรต. เพื่อนร่วมรุ่นนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 36 กับ ผบ.ตร. และ พล.ต.ต.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา รอง ผบช.น. นักเรียนนายร้อยรุ่น 38 ที่รับผิดชอบงานความมั่นคงร่วมกับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ส่วนในตำแหน่งผู้บัญชาการตัวเลขภาคต่างๆ มีทั้งอยู่ที่เดิมอย่าง พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ นักเรียนนายร้อยรุ่น 36 มือสืบสวนที่คุ้นเคยพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ยังคงตำแหน่งผบช.ภ.9 ต่อไป

          ขณะที่กลุ่มลุ้นขึ้น ผบช. ที่น่าจับตา คือ พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญรอง ผบช.น. นักเรียนนายร้อยรุ่น 41 อดีตผู้ช่วยนายเวร พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. ที่ได้แรงหนุนจาก ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่ารมช.เกษตรฯ เพื่อนร่วมรุ่นเตรียมทหาร 25 ให้ขึ้นตำแหน่ง ผบช.ภ.6 คุมพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง และ พล.ต.ท.ธนา ชูวงศ์ ผบช.ภ.7 นักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 42 คนสนิท พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. คาดจะสไลด์มาเป็น ผบช.ภ.2


          นอกจากนี้ในส่วนกองบัญชาการอื่นๆ อย่าง ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) ยังคงเป็น พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง, ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ยังอยู่ที่เดิม, ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน พล.ต.ท.วิชิต ปักษา ผบช.ตชด. ก็ยังนั่งเก้าอี้เดิม ส่วนตำแหน่ง ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (ผบช.ปส.) มี พล.ต.ต.อาชวันต์ โชติกเสถียร รอง ผบช.ปส. นักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 36 เบียดกับ พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส. นักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 38 ขณะที่ กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (บช.ทท.) มี พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม จเรตำรวจ (สบ 8) นักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 38 เบียดกับ พล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืชน์ รอง ผบช.ก. นักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 36 และ พล.ต.ท.อดิศร์ งามจิตสุขศรี ผบช.สงป. นักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 35 สำหรับกองบัญชาการสำนักงานยุทธศาสตร์ตำรวจ (สยศ.ตร.) มี พล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืชน์ รอง ผบช.ก. นักเรียนนายร้อยรุ่น 36 เบียดกับ พล.ต.ต.สุรพล แก้วขาว รอง ผบช.ภ.3 นักเรียนนายร้อยรุ่น 36 เช่นกัน 

          อำนาจการเคาะชื่อแต่งตั้งโยกย้าย “นายพลสีกากี” หนนี้อยู่ในกำมือของ “นายกฯ ลุงตู่” ก็ต้องพิสูจน์ว่าจะมี “ลำดับอาวุโส” และแววตาเฉียบคมเลือก “ขุนพล” ให้ถูกกับงานได้แค่ไหน..!?

การเมือง

(คลิป)ปิดฉากไอป้า ชวน ผิดหวัง ตัวแทนอินโด

วันที่ 29 สิงหาคม 2562 - 13:08 น.
ชวน,ไอป้า,โรฮิงญา,อินโดนีเซีย

ปิดฉาก ไอป้า ชวน บอกประชุมเรียบร้อย แต่ผิดหวังตัวแทนอินโด ใช้ปมโรฮิงญา เป็นตัวประกันก่อนรับข้อตกลงอื่น เกียรติ ซ้ำพฤติกรรมไม่น่ารัก

โรงแรมแชงกรี-ลา 29 สิงหาคม 2562  นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ฐานะประธานสมัชชารัฐสภาอาเซียน พร้อมด้วยนายพรเพชร วิชิตชลชัย รองประธานรัฐสภา ร่วมพิธีปิดงานประชุมสมัชชารัฐสภาอาเซียน (ไอป้า) ครั้ง ที่ 40 และส่งมอบตำแหน่งประธานไอป้าและเจ้าภาพครั้งต่อไป ให้กับ นางเหวียน ทิ กิม เงิน ประธานรัฐสภาแห่งชาติสาธารณรัฐสังคมเวียดนาม 

ทั้งนี้นายชวน กล่าวตอนหนึ่งในช่วงแถลงข่าวปิดประชุมไอป้าและได้ตอบคำถามกับสื่อมวลชนตอนหนึ่งว่า  การประชุมดังกล่าวถือว่าเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และมีข้อตกลงที่เชื่อว่าจะกลายเป็นความร่วมมือที่ดีร่วมกัน คือการประสานงานระหว่างเลขาธิการไอป้า และ กลุ่มประชาคมอาเซียน (เออีซี) เพื่อให้การทำงานเพื่อแก้ปัญหาต่างๆร่วมกัน ทั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างผลงานให้เกิดขึ้น อย่างไรก็ตามในประเด็นที่ประชุมด้านการเมือง ไม่สามารถบรรจุการเจรจาและทำข้อตกลงร่วมกันได้ เนื่องจากตัวแทนของประเทศอินโดนีเซียไม่ยอมรับข้อตกลงบางประการ ทำให้ข้อตกลงที่มีกติการ่วมกันว่าต้องให้ประเทศสมาชิกเห็นร่วมกันเพื่อเป็นมติเอกฉันท์ ไม่สามารถบรรจุข้อตกลงครบทั้ง 8 ประเด็นได้ และทำได้เพียง 7 ประเด็นเท่านั้น

นายชวน กล่าวด้วยว่าสำหรับประเด็นที่ตนเสนอที่ให้สภาของแต่ละประเทศร่วมกันผลักดัน คือ การนำประเด็นที่เป็นปัญหาร่วมกัน เช่น การหลอกเด็กและผู้หญิงเพื่อขายบริการทางเพศ เข้าสู่การพิจารณาของสภาแต่ละประเทศเพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหา เพราะหากไม่กระตุ้นประเด็นดังกล่าว เรื่องนี้อาจกลายเป็นปัญหา 

ทั้งนี้นายเกียรติ สิทธีอมร  ประธานกรรมาธิการด้านการเมือง ไอป้า ชี้แจงเพิ่มเติมต่อประเด็นด้านการเมืองว่า การประชุมกลุ่มการเมืองไม่สามารถหารือร่วมกันได้  เนื่องจากตัวแทนของประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งมีตำแหน่งเป็นรองประธานสภาอินโดนีเซีย ได้ยื่นคำแถลงการณ์ต่อประเด็นเรื่องของโรฮิงญาให้กับที่ประชุม พร้อมยื่นเงื่อนไขว่าหากที่ประชุมไม่รับแถลงการณ์จะไม่ยอมรับข้อตกลงที่เสนอมาทั้งหมด ตนพยายามพูดคุยเพื่อทำความเข้าใจร่วมกัน แต่ตัวแทนของประเทศอินโดนีเซียไม่ยอมและระบุว่าหากไม่รับข้อเสนอจะวอร์คเอาท์ออกจากที่ประชุม ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวขัดต่อกฎบัตรอาเซียน  อย่างไรก็ตามกรณีที่เกิดขึ้นตัวแทนของประเทศเมียนมาร์พร้อมจะพูดคุยเพื่อแก้ปัญหา แต่เมื่อตัวแทนประเทศอินโดนีเซีย ไม่ยอมรับดังกล่าวทำให้ไม่สามารถร่วมเจรจากันได้ เฉพาะกรณีของการเมือง

 

"พฤติกรรมของตัวแทนประเทศอินโดนีเซียถือว่าไม่น่ารัก เพราะเอาเงื่อนไขของตัวเองเป็นที่ตั้ง และเอาเรื่องอื่นเป็นตัวประกัน ซึ่งไม่มีใครทำแบบนั้น ขณะที่ประเด็นซึ่งเตรียมเสนอต่อที่ประชุม อาทิ การต่อต้านก่อการร้ายข้ามชาติ,  การต่อต้านการติดสินบนและการป้องกันการทุจริต ไม่สามารถพิจารณาและไม่เกิดเป็นประเด็นที่เป็นข้อตกลงร่วมกัน ทั้งนี้ผมพยายามอธิบายแล้วว่าประเด็นโรฮิงญาตามที่แถลงการณ์ของอินโดนีเซียนั้นเป็นที่ไม่ก้าวหน้า เพราะปัจจุบันการแก้ปัญหาโรงฮิงญานั้นก้าวหน้าไปไกลแล้ว โดยประเทศไทยส่งเงินช่วยเหลือต่อประเทศเมียนมาร์ เป็นเงินกว่า 4 ล้านเหรียญ" นายเกียรติ กล่าว 

นายกิตติ วะสีนนท์ ประธานคณะกรรมาธิการว่าด้วยข้อแถลงการณ์ร่วมไอป้า กล่าวสรุปแถลงการณ์ร่วม ว่า คณะกรรมาธิการด้านต่างๆทั้ง 4 คณะ ได้มีข้อมติร่วมกันดังนี้ 1. คณะกรรมาธิการด้านสมาชิกรัฐสภาสตรีของสมัชชารัฐสภาอาเซียน มีความเห็นร่วมกันในการผลักดันเรื่องความเท่าเทียมกันและการลดช่องว่างในด้านความเหลื่อมล้ำทางเพศ  

2.คณะกรรมาธิการด้านกิจการสมัชชารัฐสภาอาเซียน ได้พิจารณาลงลึกไปถึงโอกาสที่จะสนับสนุนให้ประเทศอาเซียนมีความก้าวหน้าในด้านประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน และการเตรียมการรับมือในอนาคตที่เรียกว่าการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 และช่วยเหลือเอกชนระดับเล็กและระดับย่อยเพื่อให้เกิดความเชื่อมโยงกับดิจิทัล  

 

 

3.คณะกรรมาธิการด้านสังคม พิจารณาในเรื่องคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ ความปลอดภัยบนท้องถนน เพื่อให้กฎระเบียบที่ต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด รวมไปถึงแก้ไขปัญหาความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับเด็ก หรือสภาพภูมิอากาศที่อาเซียนเริ่มประสบปัญหาแล้ว เช่นเดียวกับ การเคลื่อนย้ายของแรงงานต่างชาติที่แต่ละประเทศเป็นผู้ทั้งผู้รับและส่งแรงงาน ที่สำคัญมีการตอบรับการแก้ไขปัญหายาเสพติด

โดยยอมรับการพัฒนาแบบทางเลือกด้วยการน้อมนำแนวเศรษฐกิจพอเพียงและศาสตร์พระราชา  และ 4.คณะกรรมาธิการด้านกิจการสมัชชารัฐสภาอาเซียน   มีการหารือกันถึงการปรับปรุงกลไกการทำงานของAIPAและASEN ร่วมกันเพื่อให้ต่างฝ่ายเกิดการทำงานแบบเกื้อกูลกัน โดยให้รัฐสภามีส่วนในการเสริมสร้างความเป็นประชาคมอาเซียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

 

SETA 2019, October 10 -12 | BITEC: Hall 98 – Bangkok International Trade & Exhibition Centre, Bangkok, Thailand
 
 

10 – 12 October, 2019

Smart Energy Transformation Asia

SETA 2019

041

Day(s)

:

09

Hour(s)

:

23

Minute(s)

:

44

Second(s)

 

Industry Reactions

BETA Energy Solution & Dura Power
Dr. Visit Cochasit , CEO

“BETA Energy Solution is co-sponsoring SETA 2018, Asia’s major energy event, showcasing the latest battery technologies and innovations specifically tailored to Thai usage scenarios.”

“SETA 2018 focuses on urgent issues such as sustainable energy, energy security and renewable energies, all directly related to the use of battery cells. In micro grid or smart grid energy systems, the battery, whatever its type, is used to store and supply power generated from alternative sources of energy that are unstable, be it wind, solar or biomass electricity.”

Industry Reactions

Electricity Generating Authority of Thailand (EGAT)
Mr. Saharat Boonpotipukdee , Deputy EGAT Governor, Renewable and New Energy and spokesman

“EGAT’s expectation of SETA was to be a platform helping to create an understanding for foreign investors of the Thailand Power Development Plan (PDP2015). Our aim is to balance natural gas, coal, energy conservation and renewable energy to create sustainability in the future. It also means that Thailand is pushed to be the center of knowledge in energy technology in the ASEAN region. We had more success than expected.”

Industry Reactions

Wärtsilä Finland by Energy Solutions:
Mr. Nicolas Leong, Regional Director, South East Asia at Wärtsilä

“SETA is moving from a regional to an international event. I think it is very important for Wärtsilä that we are here to support. We thank the organizing committee that provided us with this platform in Thailand to talk about our power generation and energy storage technology.”

Industry Reactions

TOYOTA
Mr. Yukio Yoshida , Vice President Technical External Affairs Division Toyota Daihatsu Engineering & Manufacturing Co., Ltd. Thailand.

“The structure and presentation style of the SETA event is interesting every year. TOYOTA is a leader in the development of energy-efficient vehicles and ready to take a step towards new forms of energy. Of course, working with SETA in both the public and private sectors has many benefits for our company, because many countries of this region participate.”

Industry Reactions

China General Nuclear Power (CGNP) , Shenzhen , China
Mr. Liu Yun Li , Chief Representative for South East Asia

“We work with SETA continuously from 2016 to 2018 because it is an important platform for the energy community connecting energy dimensions from upstream to downstream. China has confidence that China’s clean energy production technology will help to drive clean energy in ASEAN countries via SETA.”

Industry Reactions

PT.PP (Persero) Tbk, Jakarta Indonesia
Mr. Darwadi, Business Research Development for PT. PP (Persero), Tbk. EPC Division

“We exhibit at SETA for the first time after being a guest in the first two editions. I was more successful than I thought and we met many interested investors in the ASEAN market, including government agencies of many countries. Our company is very active in the ASEAN region and we will continue to work with the SETA organizers certainly next year.”

Industry Reactions

BETA Energy Solution & Dura Power
Dr. Visit Cochasit , CEO

“BETA Energy Solution is co-sponsoring SETA 2018, Asia’s major energy event, showcasing the latest battery technologies and innovations specifically tailored to Thai usage scenarios.”

“SETA 2018 focuses on urgent issues such as sustainable energy, energy security and renewable energies, all directly related to the use of battery cells. In micro grid or smart grid energy systems, the battery, whatever its type, is used to store and supply power generated from alternative sources of energy that are unstable, be it wind, solar or biomass electricity.”

Industry Reactions

Electricity Generating Authority of Thailand (EGAT)
Mr. Saharat Boonpotipukdee , Deputy EGAT Governor, Renewable and New Energy and spokesman

“EGAT’s expectation of SETA was to be a platform helping to create an understanding for foreign investors of the Thailand Power Development Plan (PDP2015). Our aim is to balance natural gas, coal, energy conservation and renewable energy to create sustainability in the future. It also means that Thailand is pushed to be the center of knowledge in energy technology in the ASEAN region. We had more success than expected.”

Industry Reactions

Wärtsilä Finland by Energy Solutions:
Mr. Nicolas Leong, Regional Director, South East Asia at Wärtsilä

“SETA is moving from a regional to an international event. I think it is very important for Wärtsilä that we are here to support. We thank the organizing committee that provided us with this platform in Thailand to talk about our power generation and energy storage technology.”

Industry Reactions

TOYOTA
Mr. Yukio Yoshida , Vice President Technical External Affairs Division Toyota Daihatsu Engineering & Manufacturing Co., Ltd. Thailand.

“The structure and presentation style of the SETA event is interesting every year. TOYOTA is a leader in the development of energy-efficient vehicles and ready to take a step towards new forms of energy. Of course, working with SETA in both the public and private sectors has many benefits for our company, because many countries of this region participate.”

Industry Reactions

China General Nuclear Power (CGNP) , Shenzhen , China
Mr. Liu Yun Li , Chief Representative for South East Asia

“We work with SETA continuously from 2016 to 2018 because it is an important platform for the energy community connecting energy dimensions from upstream to downstream. China has confidence that China’s clean energy production technology will help to drive clean energy in ASEAN countries via SETA.”

Industry Reactions

PT.PP (Persero) Tbk, Jakarta Indonesia
Mr. Darwadi, Business Research Development for PT. PP (Persero), Tbk. EPC Division

“We exhibit at SETA for the first time after being a guest in the first two editions. I was more successful than I thought and we met many interested investors in the ASEAN market, including government agencies of many countries. Our company is very active in the ASEAN region and we will continue to work with the SETA organizers certainly next year.”

Industry Reactions

BETA Energy Solution & Dura Power
Dr. Visit Cochasit , CEO

“BETA Energy Solution is co-sponsoring SETA 2018, Asia’s major energy event, showcasing the latest battery technologies and innovations specifically tailored to Thai usage scenarios.”

“SETA 2018 focuses on urgent issues such as sustainable energy, energy security and renewable energies, all directly related to the use of battery cells. In micro grid or smart grid energy systems, the battery, whatever its type, is used to store and supply power generated from alternative sources of energy that are unstable, be it wind, solar or biomass electricity.”

96%

Visitors say the exhibition is good to excellence

97%

Visitors say the conference program is good to excellence

27%

Visitors say they know SETA by word of mouth

94%

Visitors say they will come back again

Welcome to SETA

As the Chairman of SETA, I would like to welcome you to the Smart Energy Transformation Asia 2019 (SETA 2019). The event is cheduled on 10 -12 October 2019 at the BITEC Bang Na, Bangkok, Thailand. This year’s event is the fourth edition of SETA. It’s sees two major initiatives: Firstly, we will focus our conference on the Smart Energy Transformation in Asia because the time is ripe for us to seriously consider closely the transformation of energy uses from the traditional carbonbased fuels to the low-carbon or no-carbon sources of energy, if we are serious in attaining sustainability. The conference will have a strong support from our Co-Chairman from IEEJ (The Institute of Energy Economics, Japan). Apart from up-to-date issues on energy transformation, the conference will still retain the ever popular World CEO Energy Forum as well as CLMVT Energy Forum.

Secondly, we will have a new partner in Exhibition : Deutsche Messe AG, Germany, a world class trade show organizer with more than 70 years experience. We are sure that this initiative will make our already well-attended exhibition a truly world class energy and technology exhibition. With these two initiatives, I am sure that SETA 2019 will be an exciting energy event. I, therefore invite you to attend SETA 2019 and enjoy interacting with your peers and potential partners. You will not be disappointed. I look forward to meeting you in Bangkok at SETA 2019.

August 29, 2019
 

 
หน้าแรก / เศรษฐกิจมหภาค การค้า - การเกษตร ‘ธรรมนัส’ลุยต่อเมกะโปรเจคน้ำ 1.03 แสนล้านบาท

‘ธรรมนัส’ลุยต่อเมกะโปรเจคน้ำ 1.03 แสนล้านบาท

29 Aug 2019
 
สทนช. นัดประชุมคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนโครงการพัฒนาแหล่งน้ำขนาดใหญ่และโครงการสำคัญ มูลค่า 1.03 แสนล้านบาท ดันต่อ 19 โปรเจคสานต่อภารกิจของคณะอนุกรรมการฯ ชุดเดิม เร่งเดินหน้าต่อเนื่อง เพื่อให้การบูรณาการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำของประเทศมีประสิทธิภาพ สร้างความมั่นคงด้านน้ำอย่างยั่งยืน

วันนี้ (29 ส.ค.62) ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนโครงการขนาดใหญ่และโครงการสำคัญ ครั้งที่ 2/2562 ณ ห้องประชุมน้ำปิง ชั้น 4 อาคารจุฑามาศ ถ.วิภาวดีรังสิต เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ โดยมีหน่วยงานด้านน้ำที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมเพื่อติดตามความก้าวหน้าของโครงการพัฒนาแหล่งน้ำขนาดใหญ่และโครงการพระราชดำริต่างๆ ภายหลังได้รับแต่งตั้งเป็นประธานอนุกรรมการขับเคลื่อนโครงการขนาดใหญ่และโครงการสำคัญชุดใหม่

นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) กล่าวภายหลังการประชุมว่า คณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (กนช.) ชุดใหม่ที่มี พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นประธานได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะอนุกรรมการด้านการพัฒนาและอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำ (คณะอนุกรรมการขับเคลื่อนโครงการขนาดใหญ่และโครงการสำคัญ) ชุดใหม่ ที่มีรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า) เป็นประธาน โดยการประชุมในครั้งนี้ เพื่อติดตามการดำเนินงานที่ผ่านมาของคณะอนุกรรมการฯ ชุดเดิม รวมทั้งติดตามความก้าวหน้าของโครงการที่ผ่านความเห็นชอบของ กนช. ไปแล้ว จำนวน 19 โครงการ เช่น โครงการประตูระบายน้ำศรีสองรักฯ จ.เลย

โครงการอ่างเก็บน้ำลำสะพุงฯ จ.ชัยภูมิ โครงการคลองระบายน้ำหลากบางบาล-บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นต้น และติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จำนวน 33 โครงการ เช่น โครงการอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำรีฯ จ.อุตรดิตถ์ โครงการอ่างเก็บน้ำบ้านป่าละอูฯ จ.ประจวบคีรีขันธ์ และโครงการอ่างเก็บน้ำน้ำปี้ฯ  จ.พะเยา เป็นต้น นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้พิจารณากลั่นกรองโครงการที่มีความพร้อมก่อนนำเสนอที่ประชุม กนช. ครั้งที่ 2/2562 ในวันที่ 12 กันยายน 2562  เช่น โครงการเพื่อการพัฒนาปี 2561 ของการประปาส่วนภูมิภาค (เพิ่มเติม) จำนวน 6 โครงการ โครงการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำคลองพระยาราชมนตรี จากคลองภาษีเจริญถึงคลองสนามชัย ของกรุงเทพมหานคร  โครงการบรรเทาอุทกภัยพื้นที่ลุ่มน้ำเพชรบุรีตอนล่าง จ.เพชรบุรี ของกรมชลประทาน เป็นต้น

สำหรับความก้าวหน้าการดำเนินการโครงการที่ผ่านมติ กนช. จำนวน 19 โครงการ วงเงินรวม 103,470 ล้านบาท   ระยะดำเนินการปี 2562-2565 แบ่งออกเป็น โครงการที่ผ่านมติ ครม. แล้วจำนวน 16 โครงการ โดยได้รับงบประมาณแล้ว จำนวน 9 โครงการ และอยู่ระหว่างขอสนับสนุนงบประมาณอีก 7 โครงการ (อุโมงค์ระบายน้ำใต้คลองทวีวัฒนา/คลองแสนแสบ/คลองเปรมประชากร/แผนหลักการฟื้นฟูบึงราชนก จ.พิษณุโลก/แผนการพัฒนาและฟื้นฟูบึงบอระเพ็ด จ.นครสวรรค์/โครงการฟื้นฟูพัฒนาคลองเปรมประชากร บางช่วง/โครงการวังหีบ จ.นครศรีธรรมราช)

ทั้งนี้ มีโครงการที่อยู่ระหว่างจัดเตรียมข้อมูล เพื่อเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติดำเนินโครงการ อีก 3 โครงการ ได้แก่ โครงการสำรวจความสูงภูมิประเทศด้วยแสงเลเซอร์ (LiDAR) ระยะที่ 2 โครงการป้องกันและบรรเทาอุทกภัยเมืองชุมพร (คลองผันน้ำคลองชุมพร) ระยะ 2 และโครงการปรับปรุงคลองยม-น่าน จ.สุโขทัย ซึ่งเมื่อดำเนินการโครงการขนาดใหญ่และโครงการสำคัญทั้ง 19 โครงการ แล้วเสร็จ จะสามารถเพิ่มปริมาณน้ำได้ 1,110 ล้านลูกบาศก์เมตร ครอบคลุมพื้นที่รับประโยชน์ 924,000 ไร่

หน้าแรก / เศรษฐกิจมหภาค อุตสาหกรรม สุริยะ คาดแก้ปัญหาเหมืองอัคราชัดเจนก่อนขึ้นศาล 18 พ.ย.

สุริยะ คาดแก้ปัญหาเหมืองอัคราชัดเจนก่อนขึ้นศาล 18 พ.ย.

29 Aug 2019
 
รมว.อุตสาหกรรมเผยรอหารือกับคิงส์เกตกรณีเหมืองอัครา  คาดได้ข้อสรุปเดือนกันยายนก่อนขึ้นศาล  พร้อมกำชับ กพร. ประเมินแหล่งแร่ในประเทศเทียบความต้องการใช้ในอนาคต

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กรณี บริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดตเต็ด ลิมิเต็ด ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ บริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) ผู้ประกอบกิจการเหมืองแร่ทองคำชาตรี ครอบคลุม จังหวัด พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ ขอเจรจากับรัฐบาลไทยเพื่อขอยุติข้อพิพาท ขณะนี้ยังรอการประสานจากคิงส์เกต คาดว่าเดือนกันยายนนี้จะมีความชัดเจนก่อนจะมีการขึ้นศาลวันที่ 18พฤศจิกายนนี้

อย่างไรก็ดี ได้มีการมอบนโยบายให้กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) ประเมินแหล่งแร่ในประเทศ เทียบกับความต้องการใช้ในอนาคต และแนวโน้มการลงทุนของผู้ประกอบการ หากแหล่งแร่ในประเทศไม่เพียงพอก็ควรหาวัตถุดิบทดแทน เช่น การรีไซเคิลจากของเสียที่มีแร่เป็นส่วนผสม อีกทั้งยังได้เน้นย้ำให้การประกอบกิจการเหมืองแร่เป็นไปตามกฎหมาย มีความรับผิดชอบต่อสังคม ชุมชน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมา  โดยล่าสุดได้รับการร้องเรียนจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.)หลายจังหวัดได้เข้ามาร้องเรียนถึงความกังวลของชุมชนต่อการประกอบกิจการเหมืองแร่ เรื่องนี้จะเข้าไปตรวจสอบแต่พบว่าความกังวลของชุมชนส่วนใหญ่เป็นขั้นตอนการขออนุญาตก่อสร้าง

นอกจากนี้ได้มอบหมายให้ กพร. เร่งการอำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการโดยให้พิจารณาอนุญาตประทานบัตรและใบอนุญาตต่าง ๆ ตามระยะเวลาที่กฎหมายกำหนดสำหรับผู้ประกอบการที่มีความจำเป็นเรื่องการใช้ประโยชน์พื้นที่ เช่น พื้นที่ลุ่มน้ำชั้นที่ ซึ่งต้องได้รับความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี ขอให้ กพร.เร่งดำเนินการ

 ............................................................

29 สิงหาคม 2562

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน