*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5530
  • จำนวนผู้ชม : 3342386
  • จำนวนผู้โหวต : 1714
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1714 คน
<< กันยายน 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 4 กันยายน 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 404 , 14:27:28 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน อดุลย์ , vinitvadee และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         การลงพื้นที่เยี่ยมราษฎรของนายกรัฐมนตรีแต่ละคนไม่เหมือน ไล่ตั้งแต่นายกฯทักษิณที่ชอบไปนอนค้างในแคมป์ นุ่งผ้าขะม้า

อาบน้ำถ่ายรูปโชว์ นายกฯอภิสิทธิ์หมดสิทธฺ์ เพราะคนเสื้อแดงเตรียมไล่ล่า นายกฯยิ่งลักษณ์เป็นผู้หญิง จะเที่ยวไปนอนที่ไหนก็ลำบาก

ขนาดไปแว่บๆที่โฟร์ซีซั่นก็ยังเป็นขี้ปากใหญ่โต ส่วน 'ลุงตู่' ก็ลงพื้นที่แบบเช้าไป - เย็นกลับ แล้วอาหารมื้อเช้าก็ไม่ต้องห่วง ขอเป็น

ข้าวกล่อง ผัดกระเพรา - หมูสับ ก็หรูแล้ว


ข้าวกล่องนายกฯ ผัดกระเพรา - ไข่เจียว มาตรฐานระดับบ้านๆ

 

 

'โพดุล-คาจิกิ'ทำอ่วม! มหาสารคาม3เส้นทางสัญจรไม่ได้ -นาข้าวจมน้ำ1.6แสนไร่

'โพดุล-คาจิกิ'ทำอ่วม! มหาสารคาม3เส้นทางสัญจรไม่ได้ -นาข้าวจมน้ำ1.6แสนไร่

วันพุธ ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2562, 12.28 น.
 
4 กันยายน 2562 จากฝนที่ตกต่อเนื่องจากอิทธิพลของพายุโซนร้อนโพดุลและพายุคาจิกิ ส่งผลให้จังหวัดมหาสารคามมีฝนตกหนักและตกต่อเนื่องมานาน 5 วัน  ส่งผลให้มีน้ำท่วมขังในนาข้าวและบนถนนทางเข้าหมู่หลายจุด  โดยเฉพาะที่บ้านลุมพุก และบ้านคอกม้า ต.โคกพระ อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม โดยน้ำได้บ่าเข้าท่วมเส้นทางเข้าออกหมู่บ้าน ระดับความลึกสุดอยู่ที่ 50 เซนติเมตร  รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านเข้าออกหมู่บ้าน ซึ่งบริเวณโดยรอบเป็นทุ่งนาที่ถูกน้ำท่วมจนมองไม่เห็นต้นข้าว ซึ่งหากน้ำไม่ลดลงภายใน 7 วัน นาข้าวจะเสียหาย 
 
ด้าน ร.ต.อ.ตนุพล พันธ์สวัสดิ์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธรณภัยจังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยว่า จากฝนที่ตกหนักในพื้นที่จากอิทธิพลของพายุโซนร้อนโพดุล และพายุดีเปรสชั่นคาจิกิ  ทำให้จังหวัดมหาสารคาม ได้รับผลกระทบเกิดน้ำท่วมขังหลายแห่ง ถนนเส้นทางหลักเสียหาย 25 จุด ต้องปิดการสัญจร 3 เส้นทาง ได้แก่ 1. เส้นทาง ทช. มค.4007 เส้นทาง (บรบือ-วาปีปทุม-นาดูน)  น้ำท่วมทางระยะ 1,000 เมตร ระดับน้ำลึก 1 เมตร  2. เส้นทางถนนโยธาธิการและผังเมือง รอบบึงกุย ต.หัวขวาง อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม กระแสดน้ำพัดถนนขาด คอสะพานชำรุด และ 3 เส้นทางถนน อบจ. มหาสารคาม (บ้านเขวาไร่-บ้านหนองบาก) ต.สำโรง อ.นาเชือก กระแสน้ำพัดถนนขาดระยะทาง 30 เมตร

จากรายงานความเสียหายรายอำเภอ  ข้อมูล ณ วันที่ 3 กันยายน 2562 มีอำเภอที่ได้รับผลกระทบ 7 อำเภอ 41 ตำบล  313 หมู่บ้าน ผู้ประสบภัย 1,098 คน 12,069 ครัวเรือน ที่อยู่อาศัยเสียหาย 133 หลัง บ้านเรือนประชาชนที่ถูกน้ำท่วม 263 หลังคาเรือน พื้นที่การเกษตรเสียหาย 164,709 ไร่ บ่อปลา 22 บ่อ คอกสัตว์ / โรงเรือน 21 หลัง และโรงเรียน 3 แห่ง 

ทั้งนี้สิ่งที่ต้องเฝ้าระวังคือระดับในแม่น้ำชีที่จะมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยได้แจ้งประกาศเตือนประชาชนที่มีที่อยู่อาศัยติดริมสองฝั่งแม่น้ำชี  ให้ระวังน้ำล้นตลิ่ง เนื่องจากระดับน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจนใกล้ระดับวิกฤต และขอให้ติดตามข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด

 
 
 
 
มื้อแรกวันนี้ของ'ลุงตู่' ระหว่างไปเยี่ยมปชช.น้ำท่วม‘พิษณุโลก-สุโขทัย’

มื้อแรกวันนี้ของ'ลุงตู่' ระหว่างไปเยี่ยมปชช.น้ำท่วม‘พิษณุโลก-สุโขทัย’

วันพุธ ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2562, 13.51 น.
 
มื้อแรกวันนี้ของ'ลุงตู่' ระหว่างไปเยี่ยมปชช.น้ำท่วม‘พิษณุโลก-สุโขทัย’
 
4 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า ในช่วงเช้าของวันเดียวกันนี้ ระหว่างการเดินทางลงพื้นที่ จ.พิษณุโลก และสุโขทัย เพื่อเยี่ยมเยียนและมอบถุงยังชีพ ผู้ประสบภัยน้ำท่วม และประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนโพดุล โดยนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า “มื้อแรกวันนี้ของท่านนายกฯ ระหว่างเดินทางไปพบพี่น้องประชาชนที่พิษณุโลกและสุโขทัย” พร้อมภาพข้าวกล่องผัดกระเพราหมู ไข่ดาว

นักวิชาการซัดธนาธร‘พูดไปเรื่อย’ให้ท้องถิ่นช่วยน้ำท่วม ชี้เป็นผู้ประสบภัยเช่นกัน หาข้าวกินยังลำบาก

นักวิชาการซัดธนาธร‘พูดไปเรื่อย’ให้ท้องถิ่นช่วยน้ำท่วม ชี้เป็นผู้ประสบภัยเช่นกัน หาข้าวกินยังลำบาก

วันพุธ ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2562, 09.18 น.
 
นักวิชาการซัดธนาธร‘พูดไปเรื่อย’ให้ท้องถิ่นช่วยน้ำท่วม ชี้เป็นผู้ประสบภัยเช่นกัน หาข้าวกินยังลำบาก

4 กันยายน 2562 นายภัทร เหมสุข นักวิชาการอิสระ แชร์ข่าวที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เตรียมลงพื้นที่น้ำท่วม พร้อมเสนอให้ท้องถิ่นมีส่วนร่วมกับทรัพยากรในพื้นที่มากกว่านี้ เพราะคนที่รู้ปัญหาดีที่สุด คือคนในท้องถิ่น 

(อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : 'ธนาธร'โชว์กึ๋นแก้น้ำท่วม เสนอรื้อพรบ.ปภ.กระจายอำนาจท้องถิ่นมีส่วนร่วมมากขึ้น)

ทั้งนี้ นายภัทร แสดงความเห็นผ่านเพจเฟซบุ๊กต่อความเห็นของนายธนาธร ว่า “พูดไปเรื่อย ไม่รู้หรือว่าทุกหน่วยงานในท้องถิ่นก็คือผู้ประสบภัยไปด้วยเหมือนกัน ตัวจังหวัดและอำเภอเองรวมถึงหน่วยงานก็โดนน้ำท่วมไปด้วย แล้วจะเอากำลังและทรัพยากรที่ไหนไปช่วยคนในพื้นที่ได้ จะหาข้าวกินให้ครบสามมื้อยังลำบากเลย”

“นี่คือหน้าที่ของส่วนกลางที่ต้องเข้าไปเป็นตัวหลักในการบรรเทาทุกข์ และหน่วยงานที่พร้อมที่สุดทั้งกำลังคนและอุปกรณ์คือทหาร ที่เวลานี้ลงพื้นที่ไปก่อนล่วงหน้าที่นักการเมืองจะขยับปากพูดแล้วถึงสามวัน”

 
.......................................

 

‘คุณหญิงกัลยา’ รุดเยี่ยมปรุงอาหารแจก ให้กำลังใจผู้ประสบภัยน้ำท่วมร้อยเอ็ด

‘คุณหญิงกัลยา’ รุดเยี่ยมปรุงอาหารแจก ให้กำลังใจผู้ประสบภัยน้ำท่วมร้อยเอ็ด

วันพุธ ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2562, 13.28 น.
 
“คุณหญิงกัลยา” เยี่ยมให้กำลังใจผู้ประสบภัยน้ำท่วม พร้อมปรุงอาหารแจก สั่งวิทยาลัยเกษตรตั้งโรงครัวนำผลผลิตปรุงอาหารแจกประชาชน 

เมื่อวันที่4 กันยายน 2562  ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) พร้อมด้วยนายณรงค์ ดูดิง ดร.ศุภชัย ศรีหล้า ทีมที่ปรึกษา รมช.ศธ. และคณะทำงาน ได้ลงพื้นที่ที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีร้อยเอ็ด เพื่อตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ และมอบสิ่งของ ถุงยังชีพ ให้แก่ผู้ประสบอุทกภัย ในพื้นที่หมู่บ้านคอกควาย  ต.นาเเซง และอ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด และตั้งโรงครัวอาชีวะ ประกอบอาหารบรรจุกล่อง แจกจ่ายให้แก่ผู้ประสบอุทกภัย

นอกจากนี้ คุณหญิงกัลยา ยังได้สั่งการให้ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี(วษท)ในภาคอีสาน ตั้งโรงครัวอาชีวะ นะโดยนำผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรมาปรุงเป็นอาหารแจกจ่ายให้แก่ผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคอีสานด้วย พร้อมสั่งการให้ วษท. ออกไปช่วยฟื้นฟูชาวบ้านหลังน้ำลด เช่น ดูแลช่วยเหลือพ่อ แม่ พี่ น้องประชาชนผู้ประสบอุทกภัย ในการซ่อม สร้าง เครื่องมือ เครื่องใช้ ไฟฟ้า เครื่องใช้ทางการเกษตร เครื่องจักรกลทางการเกษตร  ฯลฯ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วม

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
จับตาบ่ายนี้‘บิ๊กตู่’ถกแก้ท่วม-แล้ง กรมชลฯชงงบ 4 พันล.ป้องท่วม‘สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร’

จับตาบ่ายนี้‘บิ๊กตู่’ถกแก้ท่วม-แล้ง กรมชลฯชงงบ 4 พันล.ป้องท่วม‘สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร’

วันพุธ ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2562, 12.20 น.
 
จับตาบ่ายนี้‘บิ๊กตู่’ถกแก้ท่วม-แล้ง กรมชลฯชงงบ 4 พันล.ป้องท่วม‘สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร’
 

4 กันยายน 2562 นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ช่วงบ่ายวันนี้(4 กันยายน 2562) ตนจะเดินทางร่วมกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไปตรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.พิษณุโลก และสุโขทัย โดยนายกรัฐมนตรีจะเป็นประธานการประชุมพิจารณาการช่วยเหลือและแก้ไขอุทกภัยในภาคเหนือที่ศาลากลาง จ.พิษณุโลก 

ทั้งนี้ ได้รับรายงานจากนายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน ว่า ที่ อ.เนินมะปราง ซึ่งฝนที่ตกหนักมาตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม ที่ผ่านมา ทำให้น้ำจากแม่น้ำชมพูล้นตลิ่งท่วมพื้นที่เกษตร แล้วไหลลงมาท่วม อ.บางกระทุ่ม ก่อนที่น้ำจะไหลลงสู่แม่น้ำน่าน ที่ อ.เมือง จ.พิจิตร ขณะนี้เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

ส่วนที่ อ.วังทอง ซึ่งแม่น้ำวังทองที่ไหลผ่านมีระดับสูงขึ้นจนล้นตลิ่ง เนื่องจากฝนตกหนักในเทือกเขาเพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นต้นน้ำและตกหนักใน อ.วังทอง ด้วย ขณะนี้ระดับน้ำลดลงแล้ว หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม สถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติใน 2-3 วัน

จากนั้นนายกรัฐมนตรีและคณะจะเดินทางไปมอบถุงยังชีพและให้กำลังใจผู้ประสบภัยที่บ้านดงพลวง หมู่ที่ 7 ต.วังพิกุล อ.วังทอง รับฟังสภาพปัญหาของพื้นที่และมอบนโยบายการแก้ไขและป้องกันอุทกภัย

นายเฉลิมชัย กล่าวต่อว่า นายกรัฐมนตรีจะเดินทางทางไปตรวจแนวทางการป้องกันน้ำท่วม อ.เมืองสุโขทัย ซึ่งเป็นพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญ เป็นจุดที่มีปัญหาสภาพลำน้ำยมแคบช่วงที่ไหลผ่านตัวเมือง ทำให้รับน้ำได้เพียง 550 ลูกบาศก์เมตร(ลบ. ม.) /วินาที เท่านั้น จึงต้องสกัดน้ำก่อนเข้าตัวเมืองสุโขทัย ซึ่งเมื่อมวลน้ำมาถึง อ.ศรีสัชนาลัย ในอัตรา 980 ลบ.ม./วินาที ได้ผันออกระบบชลประทาน และแก้มลิง ทำให้มวลน้ำไหลผ่านเมืองสุโขทัยในอัตรา 512 ลบ.ม./วินาที ไม่กระทบตัวเมือง โดยเจ้าหน้าที่ได้บริหารจัดการน้ำตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา รวมทั้งปริมาณน้ำในแม่น้ำยมลดระดับลงด้วย

ด้านนายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า ช่วงบ่ายวานนี้ (3 กันยายน 2562) แม่น้ำยมมีปริมาตร 980 ลบ. ม./วินาที สำนักงานชลประทานที่ 4 ได้ควบคุมปริมาณน้ำให้ไหลผ่านประตูระบายน้ำ (ปตร.)บ้านหาดสะพานจันทร์ในอัตรา 560 ลบ. ม./วินาที ผันน้ำเข้าระบบชลประทานฝั่งซ้ายเป็นหลักได้แก่ ผันเข้าคลองผันน้ำสวรรคโลก-พิชัย (ยม-น่าน) ผ่านปตร.หกบาทในอัตรา 340 ลบ. ม./วินาที แยกไปลงแม่น้ำน่าน ผ่านปตร.น้ำยม-น่านในอัตรา 110 ลบ. ม./วินาที และไปลงแม่น้ำยมสายเก่าผ่านทางปตร.ยมเก่าในอัตรา 230 ลบ. ม. /วินาที ส่วนน้ำที่ไหลผ่านปตร.บ้านหาดสะพานจันทร์ไปแล้วได้ส่งน้ำเข้าคลองเล็กฝั่งซ้าย-ขวาในอัตรารวมกันประมาณ 120 ลบ. ม./วินาที

ก่อนหน้านี้ได้เตรียมพร่องน้ำแก้มลิงทุ่งทะเลหลวงเพื่อตัดยอดน้ำก่อนเข้าตัวเมืองลงท้ายปตร. ยางซ้าย ประมาณไม่เกิน 80 - 100 ลบ. ม./วินาที ปิดการส่งน้ำจากโครงการท่อทองแดงที่ส่งน้ำไปอำเภอคีรีมาศ แล้วผันน้ำเข้าพื้นที่ลุ่มต่ำทุ่งบางระกำซึ่งสามารถรับน้ำได้ประมาณ 550 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งปัจจุบันมีน้ำในทุ่ง 70 ล้าน ลบ.ม. ตามแผนบริหารจัดการน้ำ แก้มลิงบางระกำโมเดล ที่กำหนดให้พื้นที่ลุ่มต่ำบางระกำเป็นที่รับน้ำหลากป้องกันน้ำท่วมพื้นที่ทางตอนล่างของลุ่มน้ำยม

สำหรับการแก้ปัญหาอุทกภัยอย่างยั่งยืนใน จ.พิษณุโลกที่จะนำเสนอต่อนายกรัฐมนตรีนั้น เป็นโครงการที่ชาวพิษณุโลกต้องการ ได้แก่ โครงการสร้างอ่างเก็บน้ำคลองชมพู ตำบลชมพู อำเภอเนินมะปราง ความจุ 90 ล้านลบ. ม. ซึ่งจะสามารถบรรเทาภัยน้ำท่วมในอำเภอเนินมะปรางและบางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก รวมทั้งอำเภอเมือง จ.พิจิตร งบประมาณ 2,000 ล้านบาท

ส่วนโครงการพัฒนาลุ่มน้ำวังทองซึ่งจะสร้างอ่างเก็บน้ำ 2 แห่งได้แก่ อ่างเก็บน้ำห้วยระเบย ความจุ 40 ล้านลบ. ม. งบประมาณ 1,550 ล้านบาทและอ่างเก็บน้ำห้วยแยง ความจุ 40 ล้านลบ. ม. เช่นกันที่ตำบลบ้านแยง อำเภอนครไทย สำหรับบรรเทาอุทกภัยในอำเภอวังทองและบางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก รวมทั้งอำเภอเมือง จ.พิจิตร งบประมาณ 846 ล้านบาท รวมทั้งสิ้น 3,996 ล้านบาท ซึ่งจะสามารถบรรเทาปัญหาอุทกภัยซ้ำซากและเก็บน้ำไว้ใช้ฤดูแล้งอย่างพอเพียง

สำหรับ จ.สุโขทัย มีแผนงานปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพระบบระบายน้ำทั้งระบบของแม่น้ำยม โดยมีเป้าหมายให้สามารถรองรับน้ำที่ไหลผ่านอำเภอศรีสัชนาลัยได้สูงสุด1,400 ลบ. ม./วินาทีประกอบด้วยก่อสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดกลางในลำน้ำสาขาและประตูระบายน้ำแม่น้ำยมในพื้นที่ลุ่มน้ำยมตอนบนและตอนกลางเพื่อเก็บกักน้ำในลำน้ำสาขาของแม่น้ำยม ลดยอดน้ำของแม่น้ำยมตอนบนและตอนกลางที่จะไหลลงพื้นที่แม่น้ำยมตอนล่าง ปรับปรุงคลองผันน้ำและประตูระบายน้ำเพื่อให้สามารถผันน้ำเลี่ยงเขตเศรษฐกิจเมืองสุโขทัยออกทางฝั่งซ้ายของแม่น้ำยม จากเดิมที่เคยรองรับน้ำได้ศักยภาพสูงสุดประมาณ 250 ลบ. ม./วินาทีเพิ่มเป็นศักยภาพสูงสุดประมาณ 500 ลบ. ม./วินาทีลงสู่คลองยมน่าน 300 ลบ. ม./วินาที และลงสู่แม่น้ำยมสายเก่า 200 ลบ.ม./วินาที

ปรับปรุงคลองระบายน้ำฝั่งขวาที่รับจากน้ำจากประตูระบายน้ำฝั่งขวาเหนือประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ให้สมบูรณ์ทั้งระบบเพื่อให้สามารถรองรับปริมาณน้ำได้ 100 ลบ. ม./วินาที และเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำเข้าสู่คลองธรรมชาติทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวาที่เชื่อมกับแม่น้ำยมเพื่อผันน้ำเข้าสู่ทุ่งและแก้มลิงธรรมชาติ จากเดิมที่สามารถตัดยอดน้ำได้ 130 ลบ. ม./วินาทีเพิ่มเป็นศักยภาพสูงสุดประมาณ 250 ลบ. ม./วินาทีซึ่งจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างปีหน้า

 
 
 
 
 
 
 
‘สุทิน’ตั้งโต๊ะ!ติวเข้มฝ่ายค้านซักฟอก‘บิ๊กตู่’ถวายสัตย์ไม่ก้าวล่วงสถาบัน

‘สุทิน’ตั้งโต๊ะ!ติวเข้มฝ่ายค้านซักฟอก‘บิ๊กตู่’ถวายสัตย์ไม่ก้าวล่วงสถาบัน

วันพุธ ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2562, 12.02 น.
 
“สุทิน” เผยตั้งโต๊ะพรรคร่วมฝ่ายค้านเที่ยงนี้ ถกวางกรอบซักฟอก “บิ๊กตู่” ปมถวายสัตย์ รับเป็นเรื่องยาก เหตุต้องพูดให้จบในวันเดียว  ย้ำชัดไม่ล่วงเกินสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่มีความจำเป็นต้องประชุมลับ 
 
เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2562 เวลา 10.45 น. ที่รัฐสภาเกียกกาย นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย(พท.) ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงการวางแผนของพรรคฝ่ายค้านในการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 18 ก.ย.นี้ ว่า ในเวลา 11.00 น.ของวันนี้(4 ก.ย.) ทางพรรคฝ่ายค้านจะร่วมกันหารือ โดยให้แสดงเจตจำนงบุคคลที่จะร่วมอภิปราย รวมถึงระยะเวลาและเนื้อหาในการอภิปราย คาดว่าจะสรุปได้ในช่วงเย็นของวันนี้ โดยพรุ่งนี้(5 ก.ย.)จะเป็นการวางกรอบติวเข้มนัดแรก สำหรับเนื้อหาหลักๆนั้นจะเป็นเรื่องของการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบและเรื่องการแถลงนโยบายที่ไม่แสดงที่มาของงบประมาณและไม่สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ชาติ ส่วนประเด็นอื่นๆที่จะสนับสนุนให้ประเด็นหลักเด่นชัด จะเป็นเรื่องที่รัฐบาลชุดปัจจุบันที่ผ่านมาได้มีพฤติกรรมละเมิดกฎหมายอยู่เรื่อยๆ ซึ่งจะถือว่าเป็นส่วนหนึ่งในการจูงใจให้เห็นว่าการกระทำครั้งนี้ของรัฐบาลถือเป็นการตั้งใจละเมิดกฎหมาย ส่วนระยะเวลาในการอภิปรายที่ได้กำหนดกรอบไว้เพียง 1 วัน ก็ถือว่าเป็นเรื่องยากในการอภิปรายเพราะมีข้อจำกัดในเรื่องของระยะเวลา อย่างไรก็ตาม การกำหนดผู้ที่จะอภิปรายในส่วนของฝ่ายค้าน จากเดิมที่วางไว้ 15 คน แต่พอมีปัญหาเรื่องเวลา ก็ต้องกลับมาทบทวนว่าจะคงไว้ 15 คนแต่กระชับเนื้อหาให้น้อยลง หรือจะลดคน แต่เนื้อหายังคงอยู่เหมือนเดิม ซึ่งต้องรอพูดคุยกันในวันพรุ่งนี้

เมื่อถามว่า มีการกำชับส.ส.พรรคฝ่ายค้านในเรื่องการอภิปรายหรือไม่ เนื่องจากมีหลายฝ่ายมองว่าประเด็นมีความอ่อนไหว เกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ นายสุทิน กล่าวว่า สำหรับฝ่ายค้านไม่มีอะไรอ่อนไหว เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องของพล.อ.ประยุทธ์ เท่านั้น ไม่มีส่วนอื่นที่จะล่วงเลยไปมากกว่านายกฯ แต่เป็นเรื่องของรัฐบาลเท่านั้นที่อ่อนไหว เพราะสังเกตได้จากที่ผ่านมา รัฐบาลพยายามปัดเรื่องดังกล่าวให้พ้นตัวของพล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งรัฐบาลต้องระวังให้มาก ส่วนในกรณีที่เรื่องดังกล่าวอยู่ในขั้นตอนของศาลรัฐธรรมนูญ จึงทำให้การอภิปรายต้องทำอย่างระมัดระวัง ตนมองว่าเป็นเรื่องที่เข้าใจผิด เพราะที่ผ่านมาเคยมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจตัวบุคคลในรัฐบาลควบคู่ไปกับการยื่นเรื่องไปที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) นั่นแสดงให้เห็นว่าเราสามารถทำควบคู่กันได้ทั้ง 2 เรื่อง แม้ว่า กระบวนการจะอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของกระบวนการยุติธรรม เพราะฉะนั้นเรื่องนี้ไม่ต้องกังวล เรารู้ดีว่าจะต้องพูดแค่ไหนอย่างไร 

เมื่อถามว่า จะต้องเป็นการประชุมลับหรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า ฟังจากรัฐบาลเอง ตนก็มองว่าไม่มีเหตุผลจำเป็นที่จะต้องประชุมลับ เว้นแต่รัฐบาลจะสร้างเหตุขึ้นมาเพื่อให้เป็นการประชุมลับ เช่น กรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่าถ้าพูดถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ จะต้องเป็นการประชุมลับ แต่ในส่วนฝ่ายค้าน ไม่มีใครคิดว่าจะพูดไปถึงจุดนั้น ไม่มีประเด็นที่ต้องไปเกี่ยวข้อง  ซึ่งหากรัฐบาลอ้างเชื่อมโยงไปถึงสถาบัน รัฐบาลก็ต้องเป็นคนตอบประชาชนเอง และหากจะเป็นการประชุมลับ ตนขอฝากไปยังรัฐบาล ต้องคำนึงถึงประชาชนด้วย

 

ในประเทศ

 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11  ถัดไป
 
..............................................................
 
4 กันยายน 2562

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 08/09/2019 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ตอบ ความคิดเห็นที่ 1นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ ถูกใจความคิดเห็นนี้ (1)
like เรียบร้อยแล้ว

อดุลย์
.........................................
คงจะเป็นเพราะเจตนาดีของท่านนายกฯ ที่จะให้คนไทยรู้ว่าท่านทำอะไรไปบ้างทุกๆอย่าง แต่ไม่มี feedback มาหาท่าน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ท่านทราบแล้ว จึงจะเปลี่ยนแปลงรูปแบบต่อไปครับ

ความคิดเห็นที่ 1 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อดุลย์ วันที่ : 05/09/2019 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

ผมว่านะ
ประชาสัมพันธ์หรือบอกกล่าวให้คนไทยรับรู้ในรูปแบบนี้
น่าจะดีนะครับ

ท่านนายก ฯ อย่าหันไปใช้วิธีอ่านสคริปที่หน้าจอทีวีเลยครับ
ขนาดผมเองเป็นกองเชียร์ลุงตู่
ยังไม่เคยเปิดดูเกินกว่า 1 นาทีเลยครับ
มันน่าเบื่อสุด ๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน