*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5530
  • จำนวนผู้ชม : 3342160
  • จำนวนผู้โหวต : 1714
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1714 คน
<< กันยายน 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 7 กันยายน 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 302 , 21:15:58 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน vinitvadee , wullopp โหวตเรื่องนี้

link @: นายกสั่งระบายข้าวในโครงการรับจำนำกว่า8 ล้านตัน ค่าฝาก เดือนละ 500 ล.

สวัสดีครับ

         ในยามที่บ้านเมืองบางส่วนจมอยู่ใต้น้ำขณะนี้ หากผู้นำทางการเมืองคนไหนไม่ไปลุยน้ำก็เสียคนเป็นแน่ แล้วนอกจากนั้น

สถานการณ์น้ำท่วมยังให้บทเรียนมากด้วย อย่างข้าวห่อของนายกฯนั้น พลาสติกเป็นของต้องห้ามไปเลย แล้วถ้าจะให้หรูก็ต้อง

ใบตองซีครับ ผิดกับสมัยที่ผมเรียนชั้นประถม ตาของผมอุตส่าห์หุงข้าวตั้งแต่รุ่งเช้า แล้วห่อข้าวกับปลาทูทอดด้วยใบตองให้ผม

เอาไปกินที่โรงเรียนตอนกลางวัน ผมกินข้าวไปก็เขินๆเพื่อนๆที่ไม่มีห่อข้าวสวยๆกับเขา ตรงกันข้ามกับสมัยนี้เลยทีเดียว

         ส่วนทางนายธนาธร ก็ได้รับการต้อนรับจากวัยรุ่นขณะเดินลุยน้ำให้พอเปียกๆนิดหน่อย เออ ... เด็กหนอเด็ก รู้ตัวกันบ้างหรือ

เปล่า ว่าไอดอลคนนี้ของพวกเธอแสบแค่ไหน อนาคตของหนูๆจะวุ่นวายสักแค่ไหนก็ไม่รู้

         'หญิงหน่อย' ก็ไปเก้ๆกังๆลุยน้ำกับเขาด้วยเหมือนกัน แต่รองเท้าบู๊ทที่ใส่ลุยน้ำเทียบกับของ 'สาวปู' ที่ใส่ลุยน้ำปี 54 ไม่ติดเลย

ทีเดียว แต่ปกติ'หญิงหน่อย' ก็เป็นคนมีสตางค์เหมือนกันนะ

 

การเมือง

"เปิดใจ ธัญญา เนติธรรมกุล "ถ้าผมมี 600 ล. นอนอยู่บ้านดีกว่า" 

วันที่ 7 กันยายน 2562 - 16:29 น.
ธัญญา,600 ล้าน,นอนบ้านดีกว่า

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ่ เปิดใจกับ 'คมชัดลึกออนไลน์ ' กรณีคลิปเสียงซื้อขายตำแหน่งข้าราชการระดับสูงของกระทรวงทรัพย์ฯ 600 ล้านบาท 

คลิป 600 ล้านมีที่มาที่ไปอย่างไร

 ธัญญา - ผมก็ไม่ทราบเหมือนกัน ท่านรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ไปหมดแล้ว มันเป็นเรื่องโอละพ่อ  แต่ในส่วนของผมถือว่าผมได้รับความเสียหาย ก็จะฟ้องคนที่ให้ข่าว มีบางคนมาขอร้องไม่ให้ผมฟ้อง แต่ผมบอกไม่ได้เพื่อศักดิ์ศรีของผม  ผมมีศักดิ์ศรี ความดีที่ผมทำมาทั้งหมด ถ้าผมมีเงิน 600 ล้าน ผมไปนอนอยู่บ้านหรือทำธุรกิจอย่างอื่นดีกว่า  คนที่เป็นข้าราชการจะเอาเงินจากที่ไหนมา 300 ล้าน 600 ล้าน  ถ้าไม่มีมรดก ไม่มีฐานะทางบ้านมาก่อน ไม่มีทางเลยยกเว้นมาโกงกินเท่านั้น ผมอยู่กรมอุทยานมา 3 ปีกว่า สร้างชื่อเสียงมาให้กรมอุทยานฯขนาดนี้  ผมไม่ทำเรื่องแบบนี้ ผมจะเอาเงินที่ไหนไปจ่าย

 -ที่มีข่าวซื้อขายตำแหน่ง

   ไม่มีการซื้อขายตำแหน่ง  ตั้งแต่ผมมาเป็นอธิบดี ไปสอบถามเจ้าหน้าที่แต่ละคนได้เลยที่ผมแต่งตั้ง ไม่มีการซื้อขายตำแหน่งแน่นอน ผมไม่ปฏิบัติเรื่องแบบนี้เด็ดขาด  ในกรมอุทยานฯ ไม่มีการซื้อขายตำแหน่งแน่นอน ทุกคนที่ได้ตำแหน่งมาได้มาด้วยความรู้ความสามารถ คนดีต้องมีที่ยืน ตัวผมได้เป็นอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ไม่ได้เสียสตางค์แม้แต่บาทเดียว ผมได้เป็นอธิบดีฯในสมัยรัฐบาล ยุค คสช. 

-มีข่าวว่าข้าราชการระดับสูงเกี่ยวพันกับคลิปมีคดีร้ายแรงกว่า 10 คดี

  สำหรับตัวผมไม่มีคดีร้ายแรง  ผมมีอยู่ 2 เรื่อง คือ เรื่องแปลงงบเพาะชำกล้าไม้ และเรื่องขึ้นเงินเดือนภรรยา ซึ่งมีการร้องเรียนไปที่  ป.ป.ช.  สำหรับเรื่องแปลงงบเพาะชำกล้าไม้ ไม่ได้อยู่ในอำนาจของผม ส่วนเรื่องขึ้นเงินเดือนภรรยา ป.ป.ช. ตีกลับแล้ว 

                                             

 -ท่านเป็นลูกหม้อกรมอุทยานฯ

 ผมเป็นลูกหม้อกรมป่าไม้   ผมจบคณะวนศาสตร์  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  จบป่าไ่ม้มาโดยตรง  ไต่เต้ามาจากกรมป่าไม้ แล้วไปอยู่กรมอุทยาน เป็นรองอธิบดี แล้วขึ้นเป็นอธิบดี

- เรื่องขึ้นเงินเดือนให้ภรรยา

 ผมดำเนินการตามระเบียบทุกอย่าง การขึ้นเงินเดือนมีหลักเกณฑ์ของเรา และอยู่ในอำนาจของผมที่จะขึ้นเงินเดือนให้ได้อยู่แล้ว และไม่ได้ขึ้นเงินเดือนแต่ภรรยาผมคนเดียว มีหลายคน คำสั่งชุดนั้นมีประมาณ 10 กว่าคน ที่ได้ขึ้นเงินเดือน 6 % ตั้งแต่ปี 2559  ไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้น ข้าราชการคนอื่นเขาก็ได้ขึ้นเงินเดือน 6%   ซึ่ง 6% ถือว่าสูงสุดของข้าราชการที่เราจะให้ โดยเราพิจารณาจากการปฏิบัติงานต่างๆ ไม่ใช่ว่าเป็นภรรยาผม แล้วต้องได้ 6% แต่เราพิจารณาจากการทำงานและหลายด้าน ภรรยาผมเป็นข้าราชการอยู่ที่กรมอุทยานฯ เป็นระดับชำนาญการ  ประมาณ ซี 6 ซี 7  และขึ้นเงินเดือนอย่างเดียว ไม่เกี่ยวกับการพิจารณาได้เลื่อนตำแหน่ง การขึ้นเงินเดือนจึงเป็นเรื่องปกติ มีการร้องเรียนเรื่องการขึ้นเงินภรรยาผมไปที่ ป.ป.ช.  แต่ถูก ป.ป.ช. ตีกลับ เพราะไม่ใช่เรื่องทุจริต ่โดยเห็นว่าเป็นเรื่องดำเนินการตามขั้นตอนระเบียบราชการ

 การร้องเรียน การปล่อยข่าว จะเกิดจากผู้ไม่หวังดี  คิดว่าต้องมาจากคนในกรม และคนที่หวังจะขึ้นเป็นอธิบดีฯ และอดีตข้าราชการ และจะเกิดในช่วงเดือนเมษายนหรือกันยายน  ช่วงที่มีการโยกย้าย ผมจะโดนตลอด ต้องการเลื่อยขาเก้าอี้ ซึ่งไม่ต้องแปลกใจ วงการราชการเรื่องการเลื่อยขาเก้าอี้เป็นเรื่องธรรมดา และผมมาถึงตรงนี้ได้ถือว่าอยู่ในจุดสูงสุดของชีวิตแล้ว  ผมได้ทำดีตอบแทนบุญคุณประเทศ ก็โอเคแล้ว

 ผมทำงานด้วยความบริสุทธิ์ใจทุกสิ่งทุกอย่าง ผมพูดเสมอว่า ผมจะอยู่ในตำแหน่งนานหรือไม่  ไม่ได้ซีเรียส แต่เมื่ออยู่ในตำแหน่งแล้วต้องทำงานให้ดีที่สุดเพื่อทดแทนพระองค์ท่าน ผมเกิดมาในรัชกาลที่ 9 และรับราชการในสมัยรัชกาลที่ 9 ผมก็ต้องตอบสนองพระองค์ท่านรวมทั้งรัชกาลปัจจุบันด้วย ผมมีอยู่มีกิน มีเกียรติในสังคมทุกวันนี้ ก็เพราะพระองค์ท่าน ดังนั้นสิ่งที่ผมต้องทำก็คือทดแทนให้ดีที่สุด 

- ท่านรัฐมนตรีว่าอย่างไรบ้าง 

ตอนแรกรัฐมนตรีตั้งใจ จะฟ้องเหมือนกัน แต่มีการไปขอโทษท่านเสียก่อนว่าเข้าใจผิด ระหว่างผมกับท่านรัฐมนตรี ไม่มีเรื่องเงินทองแน่นอน 

ภรรยาบอกผมทนอยู่ทำไม อยากให้ผมลาออกด้วยซ้ำไป ผมบอกไม่ได้ ณ วันนี้ ผมต้องพิสูจน์ศักดิ์ศรี ต้องเอาคนไม่ดีมาลงโทษให้ได้

ข่าวด่วน

สะเอียบ เมิน ไม่รับถุงยังชีพ สมศักดิ์

วันที่ 7 กันยายน 2562 - 10:21 น.
สะเอียบ,ไม่รับ,ถุงยังชีพ,สมศักดิ์

ชาวบ้าน สะเอียบ เมินไม่รับถุงยังชีพ สมศักดิ์ เหตุไม่ได้รับความเดือดร้อนจากพายุโพดุน แนะให้นำถุงยังชีพไปแจกผู้เดือดร้อนที่แท้จริง

    แนะให้นำถุงยังชีพไปแจกผู้เดือดร้อนที่แท้จริง ทั้งที่สุโขทัย พิษณุโลก แพร่ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มหาสารคาม อุบลราชธานี ฯลฯ


   เราโดนแค่หางพายุ ไม่ได้เดือดร้อนมากมาย ขอให้ช่วยผู้เดือดร้อนที่แท้จริงจะดีกว่า
    ส่วนถ้าจะมาขอสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น เขื่อนยมบน เขื่อนยมล่าง ก็ไม่ต้องมา เพราะเราคงไม่เห็นด้วยอยู่แล้ว เสนอให้ใช้แนวทาง "สะเอียบโมเดล" จะดีกว่า

เจาะประเด็นร้อน

ฮุยเลฮุย!  คนไทยน้ำท่วม ผู้นำ "งาน" ท่วม

วันที่ 7 กันยายน 2562 - 08:00 น.
น้ำท่วม,พายุ,พายุโพดุล,อุทกภัย,ลงพื้นประสบอุทกภัย,บิ๊กตู่,รายงานพิเศษ,เจาะประเด็นร้อน,คมชัดลึก

รายงานพิเศษ จาก หนังสือพิมพ์คมชัดลึก ฉบับวันที่ 7-8 ก.ย.62

รอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ดูเหมือนว่างานลงพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมจากอิทธิพลของพายุโพดุลในภาคเหนือและอีสานหนนี้จะเป็นภารกิจวัดใจวัดพลังนักการเมืองไทยอย่างดีทีเดียว คือวัดกันว่าใครจะมีภาพลงเรือ ลุยน้ำ เปียกปอนม่อล่อกม่อแล่ก ออกสื่อมากน้อยกว่ากัน (ฮา)

พูดไปจะหาว่าขำ เรื่องนี้ดูเบาไม่ได้ เพราะหน้าที่อันดับหนึ่งของส.ส.หรือนักการเมือง คือต้องเป็นที่พึ่งให้ชาวบ้าน และถ้าเป็นไปได้...ยิ่งลงมาสัมผัสทุกข์ร้อนของประชาชนด้วยตนเองยิ่งจัดว่าเด็ด

ดังนั้นยิ่งพอมีโลกออนไลน์ที่ฉับไวแบบนี้เราคนไทยจึงได้เห็นภาพลีลาทั่นผู้นำหลายคนพากันทำหน้าที่สุดฤทธิ์ ไม่รู้ว่าจะแข่งกับระดับน้ำ เร่งไปดูแลประชาชน หรือว่าแข่งกันเองกันแน่ แต่ภาพที่ออกมามันดูไม่จืดเลยจริงๆ

วันนี้มาย้อนดูลีลาของพวกท่านอีกครั้ง

พ่อฟ้าอยู่ไหน

เรื่องเริ่มจากการที่มีคนจุดประเด็นด้วยการทวิตข้อความตามหา ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ในภาพที่ทหารเข้าช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม ทำให้เกิดการถกเถียงกันในโลกออนไลน์ไปมา

พ่อฟ้าก็ลงพื้นที่นะ

แน่นอนกองเชียร์ฟ้าของพ่อ จะออกมาโต้ตอย โดยอ้างว่าธนาธรเป็นพรรคฝ่ายค้าน ไม่ใช่ฝ่ายรัฐบาล ลืมไปหรือเปล่าว่าใครเป็นนายกรัฐมนตรี พร้อมถามย้อนกลับมาอย่างแซบว่า

แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หายไปไหน ทำไมไม่ถามหา”

ที่สุดขณะที่เราเริ่มเห็นด้วยและพากันตามหาว่านายกฯ อยู่ไหน แต่ยังไม่ทันเจอตัว ปรากฏพ่อฟ้าก็โผล่มาพอดี วันที่ 3 กันยายน 2562 ในไลฟ์เฟซบุ๊ก Thanathorn Juangroongruangkit

 

  

ผมอยู่นี่กั๊บ ทุกคนกั๊บ

 พ่อฟ้าตอบกลับมาว่าผมอยู่นี่ และได้พาไปดูการทำงานที่ศูนย์ประสานงานช่วยเหลือน้ำท่วมของพรรคอนาคตใหม่ พร้อมเผยว่า ทางพรรคมีเจ้าหน้าที่คอยติดตามสถานการณ์น้ำท่วมแบบเรียลไทม์

หลักฐานว่าพรรคอนาคตใหม่ก็ไม่ทิ้งคนไทย ภาพจากเฟซบุ๊ก   อ๋อง ปดิพัทธ์ สันติภาดา

ซึ่งพรรคไม่ได้นิ่งเฉยเนื่องจากมีสมาชิกของพรรคส.ส. แต่ละพื้นที่รวมถึงอดีตผู้สมัครส.ส. ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนอยู่ อาทิ ใน จ.พิษณุโลก แพร่ พิจิตร ร้อยเอ็ด ขอนแก่น มหาสารคาม และยังมีอีกหลายพื้นที่

แถมยังส่งพลพรรคทีมส.ส.ลงไปดูแลถึงพื้นที่ด้วยแล้ว ทีนี้รู้หรือยังว่าธนาธรอยู่ไหน ก็อยู่ตรงใจกลางฝูงชนไง ไม่เชื่อไปดูภาพสิ (ฮา)

เอ้า เซลฟี่กันจนลืมน้ำท่วมไปเลยนะเนี่ย

 แม่หน่อยอยู่นี่

ระหว่างที่ยังตามหานายกฯ ไม่เจอ หันมาดูคนนี้ก่อน แม่หน่อย" สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รายนี้ไม่ต้องตามมหา เพราะล่วงหน้าไปตั้งแต่พายุตั้งเค้าแล้วมั้ง

กลัวแม่ลื่นจริงๆ 

วันที่ 1 กันยายน ที่ผ่านมา คุณหญิงหน่อย ประกาศโครงการ “เพื่อไทยช่วยไทย รวมใจช่วยน้ำท่วม” ทันที ภารกิจคือให้ศูนย์ประสานงานของพรรคเพื่อไทยและศูนย์ประสานงานของ ส.ส.พรรคเพื่อไทยในทุกเขต ทุกจังหวัดของประเทศเป็นศูนย์รับบริจาคสิ่งของและความช่วยเหลือต่างๆ จากประชาชนทุกพื้นที่ของประเทศ 

ทั้งยังตั้ง "ศูนย์ประสานงานช่วยเหลือน้ำท่วมของภาคอีสาน" และ “ศูนย์ประสานงานช่วยเหลือน้ำท่วมของภาคเหนือ" ไว้คอยดูแลอย่างใกล้ชิด ทันการณ์

เรื่องเชิงยุทธศาสตร์ว่าเด็ดแล้ว แต่เรื่องลงเอง ลุยเอง แม่หน่อยเคยยั้งที่ไหน พาทีมงานลุยน้ำไปดูชาวบ้านในภาคอีสานชนิดถึงตัวตั้งแต่ร้อยเอ็ดไปจนถึงขอนแก่น

ใครนะว่าแม่มาเป็นภาระ ตีปากๆ

แต่ก็นั่นแหละ ต่อให้ฝนจะตก น้ำจะท่วมยังไง เสียงกองเชียร์ยังพอเข้าใจได้ที่พากันชื่นชมยินดี แต่กองไม่ชอบที่แซะเสียดนี่ช่างร้ายเหลือ

หลายคนเห็นรูปแม่หน่อยลงเรือด้วยความทุลักทุเลก็ยังแซะมาว่า “เป็นภาระจริงๆ” งานนี้ทำเอากองเชียร์ไม่เดือดยังไงไหว

ส่วนเจ้าตัวน่ะหรือ ขอเดินหน้าช่วยชาวบ้านต่อไปสวยๆ อย่าได้แคร์! พร้อมโพสต์เรื่องราวในวันที่ 3 กันยายน ที่ผ่านมาว่า

“วันนี้หน่อยพยายามที่จะเข้าไปกอดเข้าไปจับมือพี่น้องให้มากที่สุดเพื่อให้กำลังใจ ให้พี่น้องอดทน และสู้ไปด้วยกัน หน่อย และ #ทีมเพื่อไทย เราขอสัญญาว่า “เราจะไม่ทอดทิ้งพี่น้อง”

 

สอดรับกับซิงเกิลเพลงที่ปล่อยออกมาพอดี ชื่อว่า #เพื่อไทย คนไทยไม่ทิ้งกัน ฝีมือเจ้าเก่า “วันชนะ เกิดดี” อดีตเลขาฯ อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์​ ชินวัตร ผู้เคยแต่ง “คนดีอย่าร้องไห้” ให้หญิงปูมาแล้ว

เจอลุงแล้วจ้า

กองเชียร์ลุงตู่ประกาศไม่ต้องอินกับ “เจ้าพ่อส้มหวาน” และ “เจ้าแม่ค่ายแดง” มากนัก ที่มาช้าเพราะลุงเขางานเยอะ

ปรากฏราววันที่ 3 กันยายน นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เลยประกาศแผนเดินทางไปเป็นประธานประชุมติดตามสถานการณ์อุทกภัยและการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนประชาชน

พร้อมลุยแล้วครับ ฮึ่ม!!!

รุ่งขึ้นวันที่ 4 กันยายน เลยมีภาพมาอวดเหมือนกัน โดยที่แรกที่ไปคือบ้านดงพลวง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ก่อนจะเดินทางไปยัง จ.สุโขทัย เพื่อเยี่ยมผู้ประสบภัยอุทกภัยพร้อมมอบถุงยังชีพให้

และแน่นอนระดับท่านผู้นำเบอร์ 1 มีหรือดราม่าจะไม่บังเกิด ไม่เพียงแค่การแซะแซวจากกองเชียร์ฝ่ายตรงข้ามแรงๆ แบบที่แม่หน่อยเจอ

 

ข้าวกระเพราในตำนาน

แต่ยังเจอดราม่า “ข้าวผัด” หลังจากที่ นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี อุตส่าห์ทำหน้าที่กองเชียร์โพสต์ภาพผ่านเพจเฟซบุ๊ก ตอนที่ลุงตู่ลงพื้นที่อยู่

เป็นภาพข้าวผัดกะเพราหมูสับไข่ดาวในกล่องพลาสติกสีดำ พร้อมแคปชั่นว่า “มื้อแรกวันนี้ของท่านนายกฯ ระหว่างเดินทางไปพบพี่น้องประชาชนที่พิษณุโลก และสุโขทัย”

แต่เป้าหมายแทนที่จะเป็นเสียงชื่นชมในความสมถะเรียบง่าย กลายเป็นกระแสตีกลับว่าทำไมใช้กล่องพลาสติกเสียเอง ทั้งที่ผู้นำเรียกร้องให้คนไทยเลิกใช้พลาสติก!

ใบตองมาแล้วจ้า

รุ่งขึ้นคนโพสต์ต้องออกมาขอโทษขอโพยพร้อมแจงยิบ ประกอบภาพข้าวหน้าหมูในห่อใบตองสีเขียวสดรักษ์โลกสุดๆ งานนี้นับเป็นบทเรียนของคนเป็นโฆษกที่ต้องละเอียดยิบให้ทันชาวเน็ตเหมือนกัน

เฮ้ออออ ....

แต่ที่แน่ๆ ข้างฝ่ายบิ๊กตู่เองก็หนีไม่พ้นบทเรียนเหมือนกันเพราะเกิดไปพูดแนะนำว่าพื้นที่ไหนที่เจอน้ำท่วมให้มาเลี้ยงปลาแทนปลูกข้าว เท่านั้นแหละกระแสรุมถล่มก็ประเดประดังใส่ไม่แพ้พายุโพดุลเลยทีเดียว

ฮึบๆๆๆ

น้ำท่วมคราวนี้คนไทยเจอแค่ดราม่า  3  ผู้นำ ก็แทบไม่มีพื้นที่ไปชื่นชมคนอื่นๆ ที่กำลังลุยช่วยคนไทยอยู่เหมือนกันในเวลานี้

ยังดีหน่อยตรงที่ปีนี้ไม่มีดราม่าบู๊ทไฮโซลุยน้ำ “Burberry” เหมือนที่ผู้นำหญิงของเราเคยเจอ ไม่งั้นคนไทยยังมีเรื่องเมาท์มากกว่านี้เยอะ!

ภาพหญิงปูตอนน้ำท่วมปี 2554

 

************************

หน้าแรก / Columnist อยู่บนภู ไขปริศนาคดีข้าวหลุดฟ้อง ระวัง...มวยล้มต้มคนดู

ไขปริศนาคดีข้าวหลุดฟ้อง ระวัง...มวยล้มต้มคนดู

06 Sep 2019

คอลัมน์อยู่บนภู ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3503 หน้า 6 ระหว่างวันที่ 8-11 ก.ย.2562 โดย...กระบี่เดียวดาย

ไขปริศนาคดีข้าวหลุดฟ้อง

ระวัง...มวยล้มต้มคนดู

          เสียงประท้วง เสียงเตือน  จาก นิพนธ์ พัวพงศกร อดีตประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) ผู้ชำนาญการเรื่องข้าวและเป็นพยานสำคัญในคดีจำนำข้าวที่เป็นมหากาพย์แห่งการทุจริตครั้งใหญ่ที่สุดของประเทศครั้งหนึ่งว่าการฟ้องร้องเอาผิดกับผู้กระทำฉ้อฉลต่อโครงการมีการยกฟ้องหรือสั่งไม่ฟ้องไปหลายคดี เป็นสิ่งที่น่ารับฟัง

          วันที่ 6 กันยายนเป็นวันต่อต้านคอร์รัปชันแห่งชาติ วนมาครบรอบขวบปีอีกครั้งหนึ่งและศาลฎีกานัดฟังคำพิพากษาอุทธรณ์คดีทุจริตข้าวรัฐต่อรัฐหรือจีทูจีในวันนี้พอดิบพอดี(อุทธรณ์ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองโดยคัดเลือกองค์คณะจากที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาตามกฎหมายใหม่)

          ย้อนไปดูการตรวจสอบสต๊อกข้าวคงเหลือในคลังกลางของโครงการรับจำนำข้าวเปลือก ตั้งแต่ปีการผลิต 2554/2555 จนถึงปีการผลิต 2556/2557 และมีการตั้งเรื่องฟ้องคดี จำนวน 987 คดี มีมูลค่าความเสียหาย 1.15 แสนล้านบาท แบ่งเป็นองค์การคลังสินค้า (อคส.) กว่า 9 หมื่นล้านบาท และองค์การตลาดเกษตรกร (อ.ต.ก.) กว่า 2.37 หมื่นล้านบาท คิดเป็น 80% ของมูลค่าความเสียหาย โดย 20% ที่เหลือนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเป็นผู้รับผิดชอบ   

          “ส่วนใหญ่คดีที่ อ.ต.ก.และอคส.ฟ้องสู้ไม่ได้ ยกฟ้องไปเยอะ ผมคิดว่าเจตนาเพราะเจ้าหน้าที่บางคนไม่สุจริต การเมืองเข้ามาเห็นช่องหาเงิน แล้ว การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ได้ลงนามในคำสั่งตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว เรื่องการคุ้มครองการบริหารจัดการผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรในการดูแลของรัฐและการดำเนินการต่อผู้ต้องรับผิด เพื่อจัดการขายให้เร็วที่สุด นั่นคือสิ่งที่ “ถูกต้อง” แต่ก็ยังจัดการไม่หมดส่วนข้าวที่เหลืออยู่ (ข้าวนอกบัญชี) จำนวน 8.3 หมื่นตัน จะเป็น เสี้ยนหนาม ในอนาคต” นิพนธ์ระบุ

          โครงการจำนำข้าวรัฐบาลยิ่งลักษณ์ เริ่มรับจำนำข้าวปี 2554-2557 เป็นโครงการแทรกแซงตลาดข้าวไทยครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยรัฐบาลใช้เงิน 9.85 แสนล้านบาทซื้อข้าว 54.4 ล้านตัน ขาดทุนทั้งสิ้น 5.4 แสนล้านบาท ภายหลังการตรวจสต๊อกข้าว พบว่าข้าวร้อยละ 80 ไม่ผ่านมาตรฐาน ถ้าตีราคาสต๊อกที่ 7,500 บาท จะขาดทุน 6.6 แสนล้านบาท ประเมินโดยทีดีอาร์ไอ

          ผู้บริหารอคส.ออกมาให้ความเห็นสวนทางนิพนธ์ คดีที่ฟ้องไปไม่ได้แพ้ ไม่ได้ยกฟ้อง ที่ศาลยกฟ้องจริงมีขององค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) 7 ดคี และ ของ อคส. จำนวน 2 คดี ซึ่งอาจสืบเนื่องจากการพิจารณาคดีแพ่งเกี่ยวเนื่องคดีอาญา จะมีการรับฟังผลคดีอาญาประกอบกันในการพิจารณาคดีแพ่ง

          “อัยการท่านหนึ่ง ไปประชุมก็บอกว่าท่านเป็นห่วงถ้าคดีอาญายกฟ้องจะมีผลต่อคดีแพ่งด้วย ก็เลยเป็นห่วง จึงเป็นที่มาของอาจารย์นิพนธ์เป็นห่วงคดีอาญายกฟ้องไปเรื่อยๆจะมีผลกับทางแพ่ง ผมก็ห่วง ผมก็ไปถามอัยการว่าในทางปฏิบัติที่ผ่านมาถ้าเป็นคดีจะฟ้องศาลจังหวัด ศาลยุติธรรมเขาจะรอฟังผลคดีอาญาทุกครั้ง แต่ในคดีปกครองไม่เคยมีประวัติศาสตร์ว่าจะรอฟังผลคดีอาญาเลย คดีอาญาจะฟ้องก็ฟ้องแต่คดีศาลปกครองก็ไม่เกี่ยว” พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ พุทธิยาวัฒน์ ว่าที่รักษาการ องค์การคลังสินค้า (อคส.) ระบุ

          ปัจจุบันคดีอาญาทั้งหมด ของ อคส.มีทั้ง 904 คดี มีแค่ 2 คดีที่ศาลยกฟ้อง ส่วนคดีอื่นๆ อยู่ที่อัยการประมาณ 50 เรื่อง ในส่วนของอัยการจะแยกเป็น 2 ส่วน กรณีข้าวหาย ก็สันนิษฐานว่า เจ้าหน้าที่ อคส.ที่เฝ้าคลังรู้เห็นเป็นใจ พวกนี้จะส่งไปที่ ป.ป.ช. บางส่วนก็ส่งไปที่ ป.ป.ท. ส่วนกว่า 800 เรื่องยังอยู่ในการดูแลของ ป.ป.ท.ว่าจะดำเนินการอย่างไร ส่วนคดีแพ่งฟ้องค่าเสียหายกว่า 3 แสนล้านบาท คดีทั้งหมด 246 คดี แบ่งเป็นเจ้าของคลัง 167 ราย ส่วนเซอร์เวย์ 79 ราย ทั้งหมด 246 ราย ค่าเสียหายพวกนี้กว่า 3 แสนล้านบาท แต่ศาลยังไม่ตัดสิน ตอนนี้เรื่องอยู่ศาลปกครองกลาง ยังไม่ได้พิจารณาและยืนยันมีพยานหลักฐานแน่นหนา

          อันที่จริงถ้าเป็นไปตาม อคส.ว่าคงไม่มีปัญหามากมายถึงขนาดนี้ ในส่วนคดีข้าวที่หลุดมาก ข้าวหาย ข้าวขาดบัญชี ข้าวผิดชนิด ข้าวไม่ครบ ส่วนใหญ่มาจากการตั้งต้นสำนวนในการสอบขั้นต้น หรือเรียกว่าตั้งโจทย์ผิด เมื่อถึงศาลก็หลุด

          อคส.เองต้องยอมรับว่าที่ผ่านมา การเสนอพยานหลักฐานไม่แน่นหนารัดกุม หรือเรียกว่าการอ้างพยานที่ไม่รู้ความไปให้การ

          มีอีกหลายประเด็นที่ทั้งพนักงานสอบสวน อัยการ ไม่ได้ทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง เช่น กรณีคุณภาพข้าวที่มีการยกอ้างว่าตรวจสอบคุณภาพไม่ถูกต้อง ทั้งที่การตรวจสอบกระทำไปตามมาตรฐานในการเก็บตัวอย่างแล้วประเมินผล

          ต้องยอมรับว่ากระบวนการทุจริตจำนำข้าวทั้งกระบวนการนั้นมีผู้มีส่วนร่วมจำนวนมากในทุกระดับ และระบบอุปถัมภ์ยังแฝงฝังรากลึก

          แต่หน่วยงานที่รับลูกคดีอย่างป.ป.ท.ก็มีเจ้าหน้าที่หลายคนที่ตั้งใจทำคดี แต่มีหลายคนที่ต้องทำความเข้าใจกระบวนการขั้นตอนให้ลึกซึ้ง

          สำคัญต้นทาง อย่างอคส. อ.ต.ก.ต้องมุ่งมั่นเข้มแข็งเสนอพยานหลักฐานที่ควรเสนอ ถ้าไปเสนออีกอย่างก็จบ คดีไปต่อไม่ได้ นํ้าหนักเบาหวิว

          พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องจริงจังให้ความสำคัญกับคดีข้าวทั้งหมด อาจตั้งคณะกรรมการพิจารณาเรื่องนี้เป็นการเฉพาะเอาคนที่รู้เรื่องจริงมากำกับดูแล

          อย่าให้โครงการที่งบรั่วไหลมากที่สุดในประวัติศาสตร์.....เป็นมวยล้มต้มคนดู

 ...........................................................

7 กันยายน 2562แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน