*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5899
  • จำนวนผู้ชม : 3572723
  • จำนวนผู้โหวต : 1716
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1716 คน
<< กันยายน 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 16 กันยายน 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 529 , 21:28:29 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน แม่หมี , สิงห์นอกระบบ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

พระพุทธรูป ภปร. วัดบวรนิเวศวิหาร

 

พระพุทธนิมิต พิชิตมารโมฬีโลกนาถฯ

         คนไทยเราเมื่อยามมีความเดือดเนื้อร้อนใจ หรือเมื่อบ้านเมืองไม่สงบสุข ก็จะนึกพระเข้าไว้ก่อน ขอให้ท่านช่วยปัดเป่าให้ความ

ทุกข์ร้อนผ่านไปเสียโดยไว แต่ขณะเดียวกัน ตัวตนคนไทยก็จะต้องช่วยกันปกป้องความสงบสุขของสังคมไทยเอาไว้ด้วยเช่นกัน

การเมือง

บิ๊กตู่ ท้าคนอยู่เมืองนอกกลับมาแก้ปัญหาประเทศ

วันที่ 16 กันยายน 2562 - 11:37 น.
บิ๊กตู่,ท้าคนอยู่เมืองนอก,แก้ปัญหา,ปาล์มราคาตก,วันนี้ขออารมณ์เสีย

"บิ๊กตู่" ถาม ปาล์มราคาตก ทำไม่ก่อนหน้านี้ไม่แก้ ท้าต่อให้เรียกคนอยู่เมืองนอกกลับมาแก้ปัญหาประเทศแบบเดิม ก็เจ๊งกว่าเดิม วันนี้ขออารมณ์เสียค่อยไปอารมณ์ดี 18 ก.ย.

          เมื่อวันที่ 16 ก.ย.62 เวลา 09.00 น. ที่ห้องแกรนด์ ไดมอนด์ บอลรูม อาคารอิมแพคฟอรั่ม ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิดการสัมมนาบุคลากรภาครัฐ "ยุทธศาสตร์ชาติภาคปฏิบัติ: ร่วมขยับขับเคลื่อนภาครัฐ เพื่อประชาชน (National Strategy in Action: Integrated Implementation for THAIS)" พร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษตอนหนึ่งถึงราคาปาล์มตกต่ำว่า การขายต้องคิดให้ครบวงจร วันนี้รัฐบาลคิดทุกตัว โดยให้แนวทางไปว่า ทำอย่างไรให้ราคาปรับขึ้น และหาวิธีการนำมาผลิตไฟฟ้า และผลิตน้ำ มันชนิดต่างๆ แต่ทำขนาดนี้ก็ยังไม่ทันใจ ไม่พอใจ เพราะส่วนหนึ่งมีผู้ปลูกในพื้นที่ถูกกฎหมายและผิดกฎหมาย เรียกว่าครึ่งต่อครี่ง แต่กลับต้องการได้รับการเยียวยาค่าชดเชย มันเกิดจากอะไร ต้องไปดูว่าทำไมถึงปลูกในพื้นที่ผิดกฎหมายได้ เป็นเพราะเขายากจนหรือเปล่า แต่สุดท้ายกลับมาที่รัฐบาลรับผิดชอบทั้งหมด

          "ผมไม่ปฏิเสธความรับผิดชอบ ผมพยายามจะแก้ แต่ทำไมก่อนหน้านี้ไม่แก้กันเลย ทำไมปล่อยมาขนาดนี้ แต่รัฐบาลนี้ก็ต้องแก้ แต่วิธีการแก้ก็โดนด่าทุกที วันนี้ฉลาดกันทุกคน" นายกฯ กล่าว

          พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนได้ให้แนวทางการบรรจุข้าราชการ ที่มีความสามารถเฉพาะทางเข้ามาด้วย จะจ้างชั่วคราวก็ได้ ข้าราชการระดับบนไม่ได้ต้องการให้มีปัญหา ก็โตไปแต่ต้องมีคุณภาพ ผู้บรรจุใหม่ตนสั่งไปแล้ว ต้องสอบ 2 ยอด 1.เข้ามาทดแทนผู้เกษียณ 2.สอบเฉพาะหน้าที่ ต้องแยกสัดส่วนให้ชัดเจน รวมถึงทุนการศึกษาต่อไปควรมีทุนเฉพาะทางหรือไม่ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเรื่องความเหลื่อมล้ำ ชอบพูดกันนักความเหลื่อมล้ำไม่เป็นธรรม พูดกันอยู่อย่างนี้ ว่าทุกคนต้องพูดว่าได้เท่ากันหมด ได้เหมือนกัน มันมีที่ไหนบนโลกใบนี้ ไม่มีหรอก เพียงแต่ถ้ามีรายได้น้อยต้องดูให้ความเป็นธรรม รัฐบาลก็จะช่วยเรื่องของบัตรสวัสดิการฯ รัฐสวัสดิการ แต่ถ้าใช้มากก็เกิดปัญหาอีก ตรงกลางและข้างบนเขาก็เสียภาษี ซึ่งข้างบนเขาก็มีความเสี่ยงในการลงทุน ตนไม่ได้ปกป้องคนรวย เอื้อประโยชน์เพราะรู้จักคนโน้นคนนี้ ตนไม่ได้หวังเรื่องเหล่านี้ อย่ามาพูดแบบนี้กับตน ที่เขาทำถ้าถูกกฎหมายก็ทำไป วันนี้วิจารณ์กันปั่นป่วนไปหมด ถ้าเก็บภาษีได้ ไม่ทุจริตก็จบ

          นายกฯ กล่าวอีกว่า เรื่องแรงงานก็โจมตีกัน พาดหัวข่าวกันเข้าไป เฮ้อ... ไม่มีใครทำได้หรอก ต่อให้ไปเรียกไอ้คนที่อยู่เมืองนอกกลับมาก็ทำไม่ได้ ใครก็ไม่รู้เหมือนกัน ทำแบบเดิมก็เจ๊งไปกว่าเดิม โอเคนะพูดมากก็อารมณ์เสีย อ.วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ บอกให้อารมณ์ดี วันพุธที่ 18 ก.ย.จะได้อารมณ์ดี ตนก็เลยอารมณ์เสียเลยไว้ก่อนตั้งแต่วันจันทร์.

 

ข่าวทั่วไป

บิณฑ์ ถอนเงิน 5 ล้านช่วยชาวอุบลฯ ผู้ใจบุญร่วมสมทบแตะ 50 ล้าน

วันที่ 16 กันยายน 2562 - 13:20 น.
บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์,น้ำท่วม,อุบลฯ,อุบลราชธานี,บริจาคเงิน

บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ล่าสุดถอนเงินสด 5 ล้านช่วยชาว จ.อุบลราชธานี โดยที่มีผู้ใจบุญร่วมสมทบด้วย ตอนนี้ยอดแตะ 50 ล้านบาทแล้ว

ล่าสุดรายการ เที่ยงวันทันเหตุการณ์ ได้รายงานว่า 'บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์' ได้เดินทางไปถอนเงินจากธนาคารเป็นจำนวน 5 ล้านบาทในเบื้องต้น เพื่อที่จะนำไปมอบให้กับผู้ประสบภัยภายในวันนี้โดยคาดว่าจะนำเงินไปมอบให้ครอบครัวละ 2,000 บาท พร้อมอัพเดตด้วยว่า ขณะนี้หลังจากที่ตนเปิดบัญชีไปเพียงแค่ 2 วัน ก็มีผู้มีจิตศรัทธาที่อยากจะช่วยเหลือผู้ประสบ โอนเงินมาให้แล้วกว่า 50 ล้านบาท และตนจะนำเงินเหล่านี้ไปมอบให้กับผู้ประสบภัยต่อไป

นอกจากนี้ บิณฑ์ ยังเผยว่า "วันนี้มาเบิกเงิน เอาไปให้พี่น้องที่ถูกน้ำท่วม จ.อุบลราชธานี ตั้งใจจะเบิก 5 ล้าน ได้แค่ 2 ล้าน แล้วจะไปเบิกที่สนามบินอีก 3 ล้าน ผมมั่นใจนะว่าสิ่งที่ผมได้ช่วยโดยตรง ได้สัมผัสมาเป็นอาทิตย์ ผมรู้ว่า พี่น้องที่ถูกน้ำท่วม โดยหลักเป็นชาวบ้านรอบแม่น้ำต่างๆ ในอุบลฯ เป็นคนหาเช้ากินค่ำ รายได้วันต่อวัน น้ำท่วมมา 10 กว่าวันแล้ว เขาก็ไม่มีรายได้การให้เป็นเงินเขาดีใจมาก ดีใจกว่าได้ถุงยังชีพ ได้เงินสดเขาดีใจมาก เงินล้านหนึ่งของผม เพิ่มยอดมากๆ มีพี่น้องหลายคน ช่วยเหลือเป็นอย่างมาก พวกเขาน่าสงสารจริงๆ ทางอุบล ก็มีหน่วยงานต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือ แต่ค่อนข้างน้อย แต่ทางอื่นๆ ก็ไปช่วยอย่างเต็มที่ บางคนไม่สามารถขนของมาได้ทัน คือมันหมดเลยนะ ผมเห็นเขานั่งหมดอาลัยตายอยาก ผมคิดว่าจะให้ครอบครัวละ 2 พัน อย่างน้อยก็เยียวยาเขาได้เป็นอาทิตย์” บิณฑ์ กล่าวปิท้าย

ขอบคุณรายการ : เที่ยงวันทันเหตุการณ์ , บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์

เจาะประเด็นร้อน

ธรรมนัส พ้น ครม. ยาก.. เป็น รมต.ต่อ ก็ไม่ง่าย

วันที่ 16 กันยายน 2562 - 00:05 น.
ธรรมนัส,พ้น,ครมยาก

เป็นเรื่องยากที่ บิ๊กตู่ จะปรับ ร.อ.ธรรมนัส พ้น ครม.แต่ก็ไม่ง่ายเช่นเดียวกันกับการที่จะเป็นรัฐมนตรีนับจากนี้ เพราะจะเจอกับความท้าทายจากฝ่ายตรงข้ามไม่จบสิ้น

      หลังการเลือกตั้งเป็นต้นมา ชื่อของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ ก็ค่อยๆ ปรากฎชัดถึงบทบาทการเป็นมือดีลมาตั้งแต่นั้น ทั้งในฐานะคนเจรจาพรรคร่วมเพื่อจัดตั้งรัฐบาล การรวบรวมเสียงพรรคเล็กที่กระจัดกระจายเอาไว้ด้วยกัน

     บทบาทตรงนี้ส่งให้เขากลายเป็นคีย์แมนคนสำคัญ ด้วยความไว้วางใจจากผู้ใหญ่คนสำคัญในพรรคและรัฐบาลนั่นเอง

     ร.อ.ธรรมนัส ถือเป็นหนึ่งในขุนพลระดับสายตรงของ บิ๊กป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเคยมีคนเปรยๆ เอาไว้ว่า 3ป. 3คน คือ บิ๊กป้อม บิ๊กป๊อก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา และ บิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แม้บุคลิกส่วนตัวแตกต่างกัน แต่อะไรบางอย่างทำให้รู้สึกว่าทั้งสามคนเหมือนเป็นคนคนเดียวกัน อาจเป็นเพราะความเหนียวแน่นของสามพี่น้องที่มีมายาวนาน

      ความใกล้ชิดของ ร.อ.ธรรมนัส กับ นายป้อม ย่อมถูกเข้าใจต่อไปได้ว่า ต้องใกล้ชิดกับ นายตู่ ไปด้วยโดยปริยาย

      มีการวิเคราะห์ว่า ร.อ.ธรรมนัส คือคนที่ รัฐบาลประยุทธ์ จำเป็นต้องมี ด้วยเหตุผลคือ 1.เอาไว้เป็นกันชนรัฐบาล 2.เอาไว้เป็นคนเดินเกมต่อรอง เป็นคนประสานพรรคร่วมด้วยวิธีการในแบบฉบับของ ร.อ.ธรรมนัส ที่มีต้นทุนบางอย่างค่อนข้างสูง 3. ใช้ความใจใหญ่ ที่เป็นบุคลิกส่วนตัวของเขาให้เป็นประโยชน์ เพื่อดูแลพรรคร่วม และเพื่อให้พรรคร่วมและพรรคฝ่ายค้านเกรงใจ เพราะผู้ใหญ่เองก็คงรู้ดีว่า คำว่า “คนละพรรค แต่พวกเดียวกัน” ใช้ได้กับ ร.อ.ธรรมนัส ที่มีคอนเน็กชั่นกว้างขวาง

    ดังนั้น การจะเจาะยางให้ รัฐบาลประยุทธ์ ออกอาการเป๋ ด่านแรกฝ่ายตรงข้ามก็อาจจะต้องทุบกันชนให้หลุดไปก่อน สเต็ปต่อไปจะได้เข้าใกล้คนที่เป็นหัวใจของรัฐบาลต่อไป

     ในช่วงนี้ที่ ร.อ.ธรรมนัส กำลังเผชิญกับการพิสูจน์ข้อเท็จจริง ทั้งกรณีที่สื่อต่างชาติอ้างว่าเขาเคยติดคุก 4 ปีในข้อหาขนเฮโรอีนเข้าออสเตรเลีย หรือกรณีวุฒิการศึกษาปริญญาเอกที่กำลังถูกจับผิดกันยกใหญ่นั้น ย่อมสะเทือนถึงเสถียรของรัฐบาล มากกว่าแค่เรื่องภาพลักษณ์

    การที่ ร.อ.ธรรมนัส ระบุว่าตัวเองเป็น “เส้นเลือดใหญ่ของรัฐบาล” ก็ดี หรือที่ระบุว่า “โค่นผมได้ ก็เท่ากับล้มรัฐบาลได้” ก็ดีนั้น นัยยะอาจต้องการส่งถึงผู้ใหญ่ในรัฐบาล ที่ ร.อ.ธรรมนัส เคารพให้ช่วยคลี่คลายสถานการณ์ที่กำลังรุมเร้าเขาอยู่หรือไม่ และเป็นการบอกอ้อมๆ หรือไม่ว่า ข้อมูลชั้นความลับ หรือเรื่องที่ไม่สามารถเปิดเผยได้ ซึ่งผู้ใหญ่ในรัฐบาลเท่านั้นที่รู้  ร.อ.ธรรมนัส ก็รู้เช่นเดียวกัน จึงเปรียบตัวเองและฉายภาพให้เห็นว่า ถ้าเขาล้มไปคนหนึ่ง แล้วจะเกิดอะไรตามมา

     การที่พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า ก่อนแต่งตั้ง ร.อ.ธรรมนัส มีการตรวจสอบคุณสมบัติแล้ว แต่นั่นอาจยังไม่พอ ในภาวะที่ปฏิกิริยาสังคมตัดสินไปแล้วว่าเป็นอย่างไร 

      นอกจากนี้ ปรากฎการณ์คู่ขนาน  ยังมีความพยายามกระทุ้ง พล.อ.ประยุทธ์ ให้รับผิดชอบการที่แต่งตั้งคนที่มีข้อครหาเป็นรัฐมนตรีอีกด้วย

     ตอนนี้ถือว่าเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ ร.อ.ธรรมนัส สังคมกำลังจับจ้องจับผิด ลุกลามบานปลาย ข้อมูลต่างๆ ถูกเปิดเผยออกมาเรื่อยๆ 

    พล.อ.ประยุทธ์  คงอยู่ในภาวะกลืนไม่เข้า- คายไม่ออก กับปัญหานี้ เพราะถ้าเลือกเก็บ ร.อ.ธรรมนัส ไว้ ก็จะเป็นหมู่บ้านกระสุนตกต่อไป หรือหากปรับพ้น ครม. ก็เท่ากับว่า ร.อ.ธรรมนัส เป็นไปตามสิ่งที่ฝ่ายตรงข้ามตีตรา จนต้องยอมจำนน แต่ดูจากที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ใช่คนที่จะปรับ ครม. เพื่อหนีปัญหาสักเท่าใด เหมือนกระท้อนตามที่เคยบอก ยิ่งทุบยิ่งหวาน 

     อีกอย่างที่ผ่านมา ร.อ.ธรรมนัส ทุ่มสรรพกำลังเต็มที่ช่วย พลังประชารัฐ ในการเลือกตั้ง สไตล์ บิ๊กตู่ คงไม่ขับไสไล่ส่งกันง่ายๆ 

     หรือพูดง่ายๆ ว่า เป็นเรื่องยาก ที่ บิ๊กตู่ จะปรับ ร.อ.ธรรมนัส พ้น ครม.  แต่ก็ไม่ง่ายเช่นเดียวกันกับการที่ ร.อ.ธรรมนัส จะเป็นรัฐมนตรีนับจากนี้ เพราะจะเจอกับความท้าทายจากฝ่ายตรงข้ามไม่จบสิ้น ทั้งการขุดคุ้ยเรื่องเก่าขึ้นมา การอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภา หรือแม้แต่การหยิบยกเป็นประเด็นเคลื่อนไหวของมวลชนบนถนน แต่ถึงอย่างนั้น ก็ไม่แน่ว่า คาร์แร็กเตอร์ของ “ร.อ.ธรรมนัส” อาจจะชอบอะไรท้าทายแบบนั้นก็ได้

ข่าวด่วน

สุดเศร้า "ช่วงช่วง" แพนด้าขวัญใจคนไทยตายแล้ว !!

วันที่ 16 กันยายน 2562 - 20:37 น.
ช่วงช่วง,แพนด้า,เชียงใหม่

แพนด้าช่วงช่วงตายแล้ว หลังเพิ่งฉลองวันเกิดครบรอบ 19 ปี เมื่อวันที่ 6 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยพรุ่งนี้ทางสวนสัตว์เชียงใหม่จะมีการแถลงสาเหตุให้ทราบ

เพิ่งจะครบรอบวันเกิด 19 ปีไปเมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา สำหรับ แพนด้า ช่วงช่วง ขวัญใจคนไทย ก็มาจากไป เล่นเอาชาวโซเชียลต่างเสียใจกับเหตุการณ์ในครั้งนี้   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงบ่าย (16 กันยายน 2562)  แพนด้า ช่วงช่วง อายุ 19 ปี ได้ตายลง ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ จากการตรวจสอบจากกล้องวงจรปิด พบว่าวันนี้ช่วงช่วงได้มานั่งกินไม้ไผ่ จากนั้นก็ลุกเดินและล้มลง โดยพรุ่งนี้ทางสวนสัตว์เชียงใหม่มีการแถลงสาเหตุให้ทราบต่อไป


โดยเมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้จัดกิจกรรมเนื่องในวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 19 ปี ของหมีแพนด้าช่วง ช่วง ที่ส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ที่บริเวณโถงด้านหน้าส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า สวนสัตว์เชียงใหม่ น้องๆ เด็กนักเรียนจากโรงเรียนเจ้าพ่อหลวงอุปถัมภ์ 1 และโรงเรียนวัดช่างเคี่ยน กว่า 100 คน ตั้งแถวต้อนรับขบวนมาสคอตหมีแพนด้าช่วง ช่วง และหลินฮุ่ย จำนวนมาก 

 

เจาะประเด็นร้อน

พม.นัดแกนนำคนพิการ ถกปม หักหัวคิว จ้างงาน

วันที่ 16 กันยายน 2562 - 13:05 น.
อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ,กพ,คนพิการ,หักหัวคิว,ค่าจ้าง,เครือข่ายพิทักษ์สิทธิ์คนพิการ

พม.นัดแกนนำคนพิการ ถกปม หักหัวคิว จ้างงาน

          อธิบดี พก.เชิญประธานเครือข่ายพิทักษ์สิทธิ์คนพิการเข้าประชุมหารือวางแนวทางการจ้างงานคนพิการให้ถูกต้องตามกฎหมาย หลังเครือข่ายคนพิการเปิดโปงข้อมูลทุจริตและการจ้างงานผิดกฎหมายมานานกว่า 1 ปี แต่ก็ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีมากมายหลายคดี จนต้องจัดกิจกรรมเดินเท้าจากกาฬสินธุ์เข้ากรุงเทพฯ ระยะทาง 600 กิโลเมตรอยู่ในขณะนี้ เพื่อทวงความยุติธรรม

          นางธนาภรณ์ พรมสุวรรณ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (กรม พก.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้ส่งหนังสือถึง นายปรีดา ลิ้มนนทกุล ประธานเครือข่ายพิทักษ์สิทธิ์คนพิการ เพื่อให้เข้าร่วมประชุมหารือแนวทางการขับเคลื่อนการจ้างงานคนพิการตามมาตรา 35 ของกฎหมายให้ชัดเจน ถูกต้อง ในวันจันทร์ที่ 16 กันยายน เวลา 13.30 น. โดยสถานที่จัดประชุมคือห้องศูนย์ปฏิบัติการ พก. กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ถนนราชวิถี

          สำหรับการจ้างงานคนพิการตามพระราชบัญญัติส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการนั้น บัญญัติเอาไว้ 3 ช่องทาง ใน 3 มาตราของกฎหมาย ประกอบด้วย

          มาตรา 33 จ้างงานโดยตรงกับคนพิการ กฎหมายกำหนดให้นายจ้าง เจ้าของสถานประกอบการ และหน่วยงานของรัฐที่มีจำนวนผู้ปฏิบัติงานตั้งแต่ 100 คนขึ้นไป ต้องรับคนพิการเข้าทำงานในอัตรา 100 ต่อ 1 (ผู้ปฏิบัติงานปกติ 100 คน ต้องจ้างคนพิการ 1 คน)

          มาตรา 34 กำหนดให้นายจ้างหรือเจ้าของสถานประกอบการที่ไม่ได้รับคนพิการเข้าทำงานตามมาตรา 33 ให้ส่งเงินเข้ากองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ

          และมาตรา 35 กำหนดให้นายจ้างหรือเจ้าของสถานประกอบการที่ไม่รับคนพิการเข้าทำงาน และไม่ประสงค์ส่งเงินเข้ากองทุนด้วย อาจให้สัมปทานจัดสถานที่ขายสินค้าหรือบริการ จัดจ้างเหมาช่วงงาน หรือจ้างเหมาบริการโดยวิธีพิเศษ ฝึกงานหรือจัดให้มีอุปกรณ์หรือสิ่งอำนวยความสะดวกแก่คนพิการ ล่ามภาษามือ หรือให้ความช่วยเหลืออื่นใดแค่คนพิการ หรือผู้ดูแลคนพิการก็ได้

          ตลอด 1 ปีเศษที่ผ่านมา ประธานเครือข่ายพิทักษ์สิทธิ์คนพิการได้ออกมาเคลื่อนไหวยื่นหนังสือให้องค์กรตรวจสอบหลายแห่งสอบสวนการทุจริตการจ้างงานคนพิการตามช่องทางเหล่านี้ โดยให้ข้อมูลว่ามีการทุจริต หักหัวคิวทั้งค่าจ้างและสิทธิประโยชน์ที่คนพิการควรจะได้รับ คิดเป็นตัวเลขกลมๆ ปีละ 1,500 ล้านบาท โดยช่องทางที่มีปัญหามากที่สุดคือช่องทางตามมาตรา 35 เพราะกฎหมายเขียนเปิดให้ใช้วิธีการจ้างงานหรือมอบสิทธิประโยชน์แก่คนพิการไว้ค่อนข้างกว้าง ไม่ระบุชัดเจน ทำให้มีการซิกแซ็กหักหัวคิวและเอาเปรียบคนพิการ

          มีรายงานว่า กรม พก. ซึ่งรับผิดชอบเรื่องนี้โดยตรงน่าจะเชิญ นายปรีดา ประธานเครือข่ายพิทักษ์สิทธิ์คนพิการ เข้าหารือและรับฟังความคิดเห็นในเรื่องนี้

          นอกจากนั้นในช่วง 1 ปีเศษที่ออกมาเคลื่อนไหวเปิดโปงการทุจริตเงินอุดหนุนและการจ้างงานคนพิการ พบข้อมูลว่ามีการกระทำเป็นขบวนการ ทั้งข้าราชการ บริษัทเอกชน และสมาคมหรือองค์กรคนพิการบางแห่ง ซึ่งจากการตรวจสอบขององค์กรที่เกี่ยวข้อง เช่น ป.ป.ท. และดีเอสไอ พบว่ามีการกระทำผิดกฎหมายหรือทุจริตจริง แต่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมากลับไม่มีการดำเนินคดีหรือเอาผิดใครเลย จึงมีการจัดกิจกรรม “เดินต้านทุจริต พิทักษ์สิทธิ์คนพิการ...600 กิโลเมตร เอาผิดคนโกง”

          ในทางกลับกัน คนพิการและผู้ดูแลคนพิการที่ออกมาเปิดเผยข้อมูลกลับถูกฟ้องร้องดำเนินคดีมากมาย เฉพาะนายปรีดาคนเดียวก็โดนเข้าไป 4-5 คดี อย่างเช่นเมื่อวันที่ 12 กันยายน ที่ผ่านมา นายปรีดาก็ต้องนั่งรถเข็นเดินทางไปขึ้นศาลที่ศาลจังหวัดปทุมธานี ในคดีที่ถูกเจ้าหน้าที่จากกรม พก. ยื่นฟ้องในข้อหาหมิ่นประมาท

          นายปรีดา บอกว่า โดนนิติกรชำนาญการของกรม พก.ฟ้องหมิ่นประมาทกรณีที่ออกมาเปิดเผยข้อมูลการละเมิดสิทธิ์คนพิการอย่างไม่เป็นธรรม ทั้งๆ ที่การเปิดโปงเรื่องนี้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 61 โดยได้ส่งหนังสือไปยังสำนักงานปปง. ป.ป.ช. ป.ป.ท. สตง. ดีเอสไอ และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ทุกหน่วยได้เข้ามาร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริง และพบว่าสิ่งที่ร้องเรียนไปมีมูล แต่ข้าราชการในหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกลับไม่มีใครต้องรับโทษ

          “ในส่วนของข้าราชการที่อาจจะประพฤติมิชอบก็ไม่ได้รับโทษอะไรเลย แม้ว่าจะมีหลักฐานชัดเจนว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำความผิด ระหว่างการต่อสู้เราถูกฟ้อง รวมทั้งเครือข่าย คือ 5 คดี และอีก 2 คดีที่เป็นการฟ้องจากเจ้าพนักงานของรัฐ รวมทั้งหมด 7 คดี” นายปรีดา กล่าว

          สำหรับกิจกรรม “เดินต้านทุจริต พิทักษ์สิทธิ์คนพิการ...600 กิโลเมตร เอาผิดคนโกง” จาก จ.กาฬสินธุ์ เข้ากรุงเทพฯ ทางเครือข่ายพิทักษ์สิทธิ์คนพิการร่วมกับกลุ่มผู้ดูแลคนพิการทางสติปัญญา จ.กาฬสินธุ์ เดินเท้าจากศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ ตั้งแต่วันที่ 5 กันยายน ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ก็ยังเดินอยู่ โดยทำระยะทางต่อวันได้ไม่มากนักเพราะเป็นชาวบ้านธรรมดา และยังมีปัญหาเรื่องฝนตก อาการป่วย และรองเท้าพัง

 
วันที่ 16 กันยายน 2562    
 
อาชญากรรม

ยุติธรรมเร่งช่วยหนุ่มร้องถูกแบงก์โกงสูญ8ล้าน

วันที่ 16 กันยายน 2562 - 21:18 น.
กระทรวงยุติธรรม,สามารถ,ธนาคารโกงเงิน,พนงแบงก์ปลอมลายเซ็น
 

ก.ยุติธรรมเร่งดำเนินการช่วยเหลือหนุ่มปืนเสาไฟสูง 10 เมตร ขอความเป็นธรรมถูกแบงก์ปลอมลายเซ็นสูญเงิน 8.3 ล้านบาท

          จากรณี นายเอกวิชช์ เกษเจริญ ซึ่งเคยเข้าร้องทุกข์ต่อกระทรวงยุติธรรมเพื่อร้องขอความเป็นธรรม เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เนื่องจากถูกพนักงานธนาคารรับแห่งหนึ่งปลอมลายเซ็น ทำให้เงินของตนเองหายไปจากบัญชีเป็นจำนวนเงิน 8.3 ล้านบาท และก่อนหน้านี้ยังเคยได้ปีนเสาไฟฟ้าแรงสูง 10 เมตร ขึ้นไปติดป้าย พร้อมไลฟ์สดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่า ไม่ได้รับความช่วยเหลือในการติดตามเงินดังกล่าว ซึ่งเหตุการณ์เกิดขึ้นปีนี้เป็นปีที่ 11 แต่ยังไม่ได้เงินคืนและเดือดร้อนอย่างที่สุด

          ล่าสุดวันที่ 16 กันายน นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรม ได้สั่งการให้ นายวิเชียร ไชยสอน หัวหน้าศูนย์บริการร่วมกระทรวงยุติธรรม พร้อมเจ้าหน้าที่ดำเนินการช่วยเหลือผู้เสียหายรายนี้อย่างเร่งด่วน โดยทำหนังสือถึงกระทรวงการคลังว่า เรื่องร้องทุกข์ของผู้เสียหายรายนี้เป็นอย่างไร และมีความคืบหน้าเกี่ยวกับธนาคารกรุงไทยอย่างไรบ้าง โดยมีประเด็นที่ 1 คือ เรื่องความเดือดร้อน และประเด็นที่ 2 เรื่องของหนี้ที่ผู้เสียหายได้มีการกู้สถาบันการเงินแล้วนำบ้านไปจดจำนอง ได้ให้เจ้าหน้าที่ที่มีความเกี่ยวข้องอย่างทางกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพไปดำเนินการไกล่เกลี่ย ส่วนเรื่องของกองทุนยุติธรรมที่จะช่วยจัดหาทนายในการดำเนินการช่วยเหลือผู้เสียหายโดยให้มีการเสนอขึ้นมาภายใน 2 สัปดาห์

รมช.ศธ. ตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายการดำเนินงานแก่ สมศ.

วันที่ 12 กันยายน 2562 - 09:29 น.
สมศ,กระทรวงศึกษาธิการ,สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา

คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (คนที่ 3 จากซ้าย) ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกร่วมกับ นางสาวขนิษฐา ตั้งวรสิทธิชัย รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (องค์การมหาชน) หรือ สมศ. (คนที่ 4 จากซ้าย) และคณะกรรมการของ สมศ. เนื่องในโอกาสมาตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายการดำเนินงานให้แก่ สมศ. โดยฝากนโยบายเร่งด่วนให้การประเมินคุณภาพภายนอก ต้องขับเคลื่อนไปสู่เป้าหมายสำคัญในการสร้างทรัพยากรมนุษย์สู่ศตวรรษที่ 21 อย่างพร้อมเพรียงกัน
 
..............................................................
 
16 กันยายน 2562

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 17/09/2019 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79


ตอบ
ความคิดเห็นที่ 1นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ ถูกใจความคิดเห็นนี้ (1)

vinitvadee
....................................
ขออภัย และขอขอบคุณเป็นอย่างยิ่งที่ทักท้วงมา ผมแก้ไขแล้วครับ ขอรับสารภาพว่า อันที่จริงแล้วผมมีความรู้เกี่ยวกับพุทธลักษณะน้อยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 17/09/2019 เวลา : 07.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

คุณลุงคะ

พระบนนี้ ไม่ใช่พระ ภปร วัดบวร หรือคะ
แม่ให้หลานมา หน้าตัก ๙ นิ้ว หลานกราบไหว้ทุกวัน
หรือมีอีกชื่อคะ

ขอบพระคุณข่าวค่ะ _/\_

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน