*/
 • นายยั้งคิด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sunnytrack@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-06-16
 • จำนวนเรื่อง : 5899
 • จำนวนผู้ชม : 3573678
 • จำนวนผู้โหวต : 1716
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1716 คน
<< กันยายน 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 18 กันยายน 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 553 , 08:57:01 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน vinitvadee โหวตเรื่องนี้

link @: บ้านพงศ์เรืองรองไร้เงา 2 ผัวเมีย // ยอดเงินนายกฯรับบริจาคน้ำท่วม ทะลุ 263 ล้าน 


สวัสดีครับ

         ช่วยคนถูกน้ำท่วมกันแล้ว อย่าลืมช่วยสัตว์ด้วยนะครับ ขอบริจาคอาหารและเวชภัณฑ์ให้พวกมันด้วยครับ หลายแห่งกลาย

เป็นภาระของวัด ของพระที่หนักมิใช่น้อย ทั้งนี้ การบริจาคต้องขอด่วนด้วยครับ ก่อนอื่นแวะเวียนไปดูที่วัดใกล้บ้านบ้างก็ดีครับ

 

 

‘บิ๊กตู่’ขอบคุณทุกภาคส่วนร่วมบริจาค ย้ำทุกสตางค์ถึงมือผู้ประสบภัยน้ำท่วม

‘บิ๊กตู่’ขอบคุณทุกภาคส่วนร่วมบริจาค ย้ำทุกสตางค์ถึงมือผู้ประสบภัยน้ำท่วม

วันพุธ ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2562, 07.43 น.
 
 

‘บิ๊กตู่’ขอบคุณทุกภาคส่วนร่วมบริจาค ย้ำทุกสตางค์ถึงมือผู้ประสบภัยน้ำท่วม

18 กันยายน 2562 นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ขอบคุณทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชน ที่ร่วมใจกันบริจาคเงินช่วยเหลือ บรรเทาทุกข์ พี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคอีสาน ผ่านรายการ “ร่วมใจ พี่น้องไทย ช่วยภัยน้ำท่วม” โดยเงินทุกบาททุกสตางค์จากการบริจาคนี้ จะนำไปช่วยเหลือ บรรเทาทุกข์ให้พี่น้องประชาชนอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้ และทั่วถึง ตามเจตนารมณ์ของผู้บริจาค

สำหรับการรับบริจาคเข้าบัญชีกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัย สำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นกองทุนที่เปิดไว้เพื่อรองรับผู้ที่ประสงค์จะร่วมบริจาคช่วยเหลือประชาชนในยามที่ประสบภัยในช่วงเวลาต่างๆ และรัฐบาลทำหน้าที่ดูแลและเป็นตัวกลางนำเงินบริจาคนี้ส่งให้ประชาชนที่ประสบภัย โดยมีกระบวนการที่โปร่งใส ตรวจสอบได้ เพื่อให้เงินบริจาคนี้ถึงมือประชาชนอย่างแท้จริง

นอกจากนี้ ที่สำคัญรัฐบาลต้องขอขอบคุณทุกภาคส่วนต่างๆที่ได้ช่วยเหลือ บรรเทาทุกข์ ผู้ประสบภัยกันมาอย่างต่อเนื่องด้วย

ขอบริจาคด่วน! อาหารสัตว์-เวชภัณฑ์ เร่งลำเลียงสัตว์ตกค้างออกจากพื้นที่น้ำท่วม

ขอบริจาคด่วน! อาหารสัตว์-เวชภัณฑ์ เร่งลำเลียงสัตว์ตกค้างออกจากพื้นที่น้ำท่วม

วันอังคาร ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2562, 21.41 น.
 
 
 

17 กันยายน 2562 เฟชบุ๊ก Pongthorn Suwannathada โพสต์ข้อความขอรับบริจาค โดยระบุว่า" อีกครั้งครับด่วนที่สุด เราจะนำอาหารสัตว์และเวชภัณฑ์ไปช่วยจังหวัดอุบลราชธานีครับ ต้องการอาหารสัตว์ และ เวชภัณฑ์ อุปกรณ์ทำแผล ยาสลบ กรง เพื่อลำเลียงสัตว์ที่ตกค้างออกจากพื้นที่น้ำท่วมครับ บริจาคได้ที่โรงพยาบาลสัตว์คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นนะครับ

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 043-202 284 หรือ โอน ผ่าน บัญชี Animal hospital ธนาคาร ไทยพาณิชย์ สาขา มหาวิทยาลัยขอนแก่น ประเภท ออมทรัพย์ เลขที่ 551 2699557 เราจะไปวันพฤหัส 19 กันยานี้นะครับ ขอบคุณที่ช่วยกันแชร์นะครับ ขอบคุณทุกท่านครับ ขอบคุณสมาร์ทฮาร์ทที่ส่งอาหารสุนัข อาหารแมว มาสนับสนุน การช่วยเหลือสัตว์ที่ประสบอุทกภัยครั้งนี้ครับ #VetKKU #สมาร์ทฮาร์ท #saveubon

ขอรับบริจาค อีกครั้งครับด่วนที่สุด เราจะนำอาหารสัตว์และเวชภัณฑ์ไปช่วยจังหวัดอุบลราชธานีครับ ต้องการอาหารสัตว์ และ...

โพสต์โดย Pongthorn Suwannathada เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน 2019
เปิดคลิป มุมสูงรายงานสถานการณ์น้ำท่วมอุบลราชธานียังน่าเป็นห่วง

เปิดคลิป มุมสูงรายงานสถานการณ์น้ำท่วมอุบลราชธานียังน่าเป็นห่วง

วันอังคาร ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2562, 18.38 น.
 
 

สถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานีวันนี้ยังน่าเป็นห่วง คลิปนี้ถ่ายเมื่อเวลาประมาณ 10:30 น.วันที่ 17 กันยายน 2562 เผยแพร่โดยเฟสบุ๊ก "ราชสีห์ จิตอาสา" 

'กนก'ฉะยับ'มนุษย์ป้า-นักการเมืองหญิงตัวดี-พระเอกจอมเหน็บ'ฉวยน้ำท่วมจ้องด่ารบ.

'กนก'ฉะยับ'มนุษย์ป้า-นักการเมืองหญิงตัวดี-พระเอกจอมเหน็บ'ฉวยน้ำท่วมจ้องด่ารบ.

วันอังคาร ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2562, 22.00 น.
 
 

วันที่ 17 กันยายน 2562 จากกรณีโลกออนไลน์มีการแชร์หญิงวัยกลางคนระบายความในใจออกมาว่า ข้าวก็ไม่เคยได้กิน น้ำก็ขาดแคลน หาซื้อก็ไม่มี จะให้ทำอย่างไร พร้อมกับตั้งคำถามถึงภาครัฐว่า จะให้ประชาชนอยู่อย่างนี้อย่างไร

ต่อมา แฟนเพจ"เดรัจฉานแฉ" เผยว่า เองก็มีการให้ข้อมูลของหญิงดังกล่าวออกมาในอีกมุมเช่นกัน โดยระบุว่า ตามที่มีข่าวดราม่าทางสื่อมวลชน โดยมีคนกลุ่มหนึ่งถ่ายทอดสดจาก จ.อุบล สัมภาษณ์ป้าคนหนึ่ง ที่บอกว่าน้ำท่วมอดกินข้าวมานาน ไปขอน้ำจากเทศบาล บอกว่าไม่ได้ตามต้องการ 

จากการตรวจสอบป้าเป็นเจ้าของร้านอาหาร "ป้ากะลุง ณ อุบลราชธานี " ต.วารินชำราบ เทศบาลนครอุบล ฯ เป็นอาหารใหญ่โต บรรยากาศหรู สไตล์คลาสิก เปิดเวลา 11.00 - 23.00 น. มีคนมาใช้บริการจัดเลี้ยงมากมาย เพิ่งปิดร้านจากภาวะน้ำท่วมเมื่อ 12 ก.ย.62 ราว 1-2 วันก่อนเป็นข่าว ป้ามีฐานะดีมากกว่าชาวบ้านที่กำลังลำบากอีกหลายคน

ความคืบหน้าล่าสุด นาย กนก รัตน์วงศ์สกุล  พิธีกรายการข่าวชื่อดัง  โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก Kanok Ratwongsakul Fan Page ระบุว่า ยัยมนุษย์ป้าดราม่า คร่ำครวญว่าเสียภาษี แต่ไม่มีน้ำกิน ไปบีบน้ำตาลงเพจ..นักการเมืองหญิงตัวดี ทำทีไปเยี่ยมน้ำท่วม แต่ไปด่ารัฐบาลให้ชาวบ้านฟัง..ตัวพระเอกก็ไม่วายเหน็บรัฐบาลว่า"...รัฐบาลมัวแต่ช็อปปิ้ง ทำอะไร ไม่มาดูพี่น้องอุบลฯ บ้าง" บ้านนี้เมืองนี้มันจ้องทุกเรื่องเป็นการเมือง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ฟังอีกด้าน!ป้าร่ำไห้ไร้ข้าวกิน-ไร้น้ำดื่มปมน้ำท่วม ที่แท้เจ้าของร้านอาหารใหญ่?

 
 
ระดับน้ำ'ลำน้ำมูล'ลดต่อเนื่อง คาดส่งผลดีน้ำท่วม'อุบล'คลี่คลายเร็วขึ้น

ระดับน้ำ'ลำน้ำมูล'ลดต่อเนื่อง คาดส่งผลดีน้ำท่วม'อุบล'คลี่คลายเร็วขึ้น

วันพุธ ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2562, 08.37 น.
 
 

ระดับน้ำในลำน้ำมูลลดลงต่อเนื่อง เขื่อนหัวนา จังหวัดศรีสะเกษ เหลืออยู่ที่ +116.76 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง คาดจะส่งผลดีต่อพื้นที่ถูกน้ำท่วมในจังหวัดอุบลราชธานีให้คลี่คลายได้เร็วขึ้น

18 กันยายน 2562 สภาพอากาศปัจจุบันนี้ ฝนลดลงทำให้ปริมาณน้ำในลำน้ำมูลลดลงไปด้วย ที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหัวนา ต.หนองแก้ว อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเขื่อนหัวนามีระดับเก็บกักอยู่ที่ +112 ม.รทก. ปริมาณน้ำเก็บกักอยู่ที่ 65 ล้าน ลบ.ม. 

เมื่อเวลา 06.30 น.วันที่ 17 ก.ย. 62 มีระดับน้ำอยู่ที่ +116.89 ม.รทก.ปริมาณน้ำกักเก็บมีอยู่ถึง 155 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 238 เปอร์เซ็นต์ความจุ แต่เมื่อเวลา 06.30 น.วันที่ 18 ก.ย. 62 ระดับน้ำอยู่ที่ +116.76 ม.รทก. ใน 1 วัน ระดับน้ำในลำน้ำมูลที่เขื่อนหัวนาลดระดับลง 13 ซม. 

จากสถานการณ์น้ำดังกล่าว น่าจะส่งผลดีต่อสถานการณ์น้ำที่ท่วมอยู่ในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี คลี่คลายลงได้ในเร็ววันนี้

 
 
ฮีโร่มาแล้ว! ทีม'ท่อซิ่งพญานาค'บึ่งเข้าอุบลฯ ประเดิมสูบกู้ถนนวารินฯพรุ่งนี้

 ประเดิมสูบกู้ถนนวารินฯพรุ่งนี้

วันอังคาร ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2562, 21.22 น.
 
 

17 กันยายน 2562 เฟชบุ๊กของ เสกสม แจ้งจิต โพสต์ข่าวแจ้งข่าวดีว่า ฝาก ตำรวจทางหลวง-พี่ๆ อาสา อำนวยความสะดวก ทีมท่อซิ่งพญานาค (ภาคกลาง) โดยทีมนายกทอม ท่อน้ำซิ่ง - เอก ท่อน้ำซิ่ง จะขนอุปกรณ์ท่อซิ่งพญานาค ขึ้นรถเทรลเลอร์   ออกเดินทางจาก จ.นครปฐมมา อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี เย็นนี้(17/9/62)เวลา 17.00 น.เพื่อร่วมกับแขวงทางหลวงอุบลราชธานีที่ 2 สูบน้ำกู้ถนนวารินฯ-อุบลฯเช้าวันพรุ่งนี้ (18/9/62)#มาด้วยใจคนไทยไม่ทิ้งกัน

ขณะที่เพจเฟชบุ๊ก อุบลแจ้งข่าว - UbonNews ได้โพสต์ข้อความล่าสุดว่า ทีมงาน "นายกทอม ท่อซิ่งพญานาค" บ้านแพ้ว-นครปฐม ออกเดินทางจากนครปฐมแล้ว เมื่อเวลา 16.00 น. พรุ่งนี้เจอกันที่อุบล ท่อซิ่งไปที่ไหน รับรองที่นั่นแห้งสนิท #จ๊วดดอย่างเดียว #ยิ้มได้เมื่อภัยมา #รู้จักแล้วจะรักทอม #คนไทยไม่ทิ้งกัน

 
 
 
 
'ทยา'ปรี๊ดแตก!! ซัดพวก'ขี้ข้าที่ขี้ขลาด'กล้าพูด-กล้าทำ-แต่ไม่กล้ารับ

'ทยา'ปรี๊ดแตก!! ซัดพวก'ขี้ข้าที่ขี้ขลาด'กล้าพูด-กล้าทำ-แต่ไม่กล้ารับ

วันอังคาร ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2562, 20.35 น.
 
 

เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2562 นางทยา ทีปสุวรรณ อดีต กปปส.และภรรยา นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว "Taya Teepsuwan" ระบุว่า “กล้าพูด กล้าทำ แต่ไม่กล้ารับ”

กลับมาจากต่างประเทศเจอข่าว “กี้ร์หนีคดี” “ช่อด่ารธน.เฮงซวย” จริงๆคนจำพวกนี้เรียกได้ว่า “ขี้ข้าที่ขี้ขลาด” ก้อไม่ผิดนะ ยังจำได้เมื่อปี 52 กี้ร์อาสารับใช้นายใหญ่จากแดนไกล เพื่อหวังล้มรัฐบาลอภิสิทธิ์ ด้วยการเป็นแกนนำบุกล้มการประชุมสุดอาเซียนที่พัทยาเพราะนายใหญ่บอก “แพ้ไม่ได้...ประท้วงแล้วต้องมีอะไรกลับคืนมา” กี้ร์ก้อจัดเต็มสนองคำบัญชานายใหญ่ และสิ่งที่ได้กลับคืนมาในวันนั้น คือ ความเสียหายอย่างมหาศาลของประเทศบนเวทีโลก และสิ่งที่กี้ร์ได้กลับมาในวันนี้ คือ ศาลฎีกาตัดสินจำคุก 4 ปี และในที่สุด กี้ร์ก็แสดงความเป็นขี้ข้าที่ขี้ขลาดหลบหนีออกนอกประเทศไปเรียบร้อยแล้ว...ใจมันด้านพอ!!

ส่วนกรณี “ช่อ” ด่ารธน. “เฮงซวย” ทุกมาตรา ซึ่งในรธน. มีหลายมาตราที่เกี่ยวข้องกับการปกครองของประเทศโดยมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และตัวช่อเองก้อได้รับการโปรดเกล้าให้เป็นสส.จากรธน.ฉบับนี้ ถ้ามันเฮงซวยจริง ก้อลาออกไปซะ! แทนทีจะขี้ขลาด ตะแบงแถไปเรื่อย เปลี่ยนจากคำว่า “เฮงซวยทุกมาตรา” เป็น “มีปัญหาทุกมาตรา” ช่อค่ะ...เป็นนักการเมือง เป็นถึงสส.ผู้ทรงเกียรติ ควรใช้ภาษาวาจาที่สุภาพ วิจารณ์อย่างสร้างสรรค์ดีกว่านะ แล้วการพูดอะไรออกไปแล้ว คำพูดเป็นนาย โดยเฉพาะเมื่อเราเป็นคนของประชาชน เราต้องยอมรับในสิ่งที่พูดออกไป...อย่าเฉไฉ!!

 

'เครือข่ายแรงงานนอกระบบโลก'ยก'แผงลอยไทย-เปรู-คนเก็บขยะบราซิล'ตัวอย่างปชต.ฐานราก

'เครือข่ายแรงงานนอกระบบโลก'ยก'แผงลอยไทย-เปรู-คนเก็บขยะบราซิล'ตัวอย่างปชต.ฐานราก

วันอังคาร ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2562, 19.28 น.
 
 

17 กันยายน 2562 “วีโก (WIEGO)” หรือ Women in Informal Employment: Globalizing and Organizing ซึ่งเป็นเครือข่ายองค์กรภาคประชาสังคม (NGO) และนักวิชาการที่ศึกษาปัญหาของแรงงานนอกระบบทั่วโลก เผยแพร่บทความ “In times of crisis, grassroots organizations re-imagine democratic practice” เมื่อ 9 ก.ย. 2562 ยกตัวอย่างความพยายามของกลุ่มคนระดับฐานรากหรือรากหญ้า (Grassroot) ในการใช้กระบวนการประชาธิปไตยเพื่อต่อสู้ให้ได้รับสิทธิของตนที่สูญเสียไปจากการใช้อำนาจของภาครัฐ ในช่วงเวลาไม่นานที่ผ่านมา

อาทิ “ผู้ค้าหาบเร่แผงลอย (Street Vendor)” ในกรุงเทพมหานคร (กทม.) เมืองหลวงของไทย และกรุงลิมา เมืองหลวงของเปรู โดยกรณีของประเทศไทยนั้น นับตั้งแต่ปี 2557 ที่กองทัพเข้าควบคุมอำนาจและปกครองแบบเผด็จการทหาร ภาครัฐของไทยได้หันไปใช้นโยบายยกเลิกการอนุญาตให้ขายของบนทางเท้าหรือในพื้นที่สาธารณะ นำมาสู่การจัดตั้ง “เครือข่ายแผงลอยไทยเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน (Thai Vendors for Sustainable Development)” ซึ่งเป็นการรวมตัวของผู้ค้าหาบเร่แผงลอยที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายดังกล่าว

รายงานของ WIEGO กล่าวต่อไปว่า ภายใต้การสนับสนุนของ มูลนิธิเพื่อการพัฒนาแรงงานและอาชีพ (HomeNet Thailand) กลุ่มผู้ค้าหาบเร่แผงลอยจาก 23 เขตใน กทม. ได้มารวมตัวกันแสดงจุดยืนเรียกร้องสิทธิในการประกอบอาชีพ รวมถึงสิทธิในการมีส่วนร่วมบริหารจัดการพื้นที่สาธารณะ ผ่านการเคลื่อนไหวที่หลากหลาย เช่น การสื่อสารผ่านสื่อออนไลน์ การเดินขบวนประท้วง เกิดเป็นขบวนการประชาธิปไตยที่มีชีวิตชีวาของกลุ่มผู้ค้าและผู้สนับสนุน เพื่อให้ได้แนวทางไปเสนอต่อภาครัฐสำหรับนำมาบริหารจัดการการค้าข้างถนนใน กทม.

ขณะที่การต่อสู้ของผู้ค้าหาบเร่แผงลอยในประเทศเปรู เริ่มต้นขึ้นในปี 2557 เช่นเดียวกับไทย เมื่อทางการกรุงลิมา จัดประชุมโต๊ะกลมระหว่างฝ่ายตัวแทนผู้ค้าและเจ้าหน้าที่รัฐ เพื่อวางกฎระเบียบใหม่ของเมือง แต่กลับกลายเป็นว่าฝ่ายรัฐนอกจากจะไม่ร่วมมือกับฝ่ายผู้ค้าแล้ว ยังเดินหน้ากวาดล้างแม้ในพื้นที่ตลาดที่มีชื่อเสียงของเมือง ซึ่งผู้ค้ามองว่านโยบายแบบนี้สะท้อนความไร้ประสิทธิภาพและไร้จินตนาการในการบริหารจัดการพื้นที่สาธารณะ

หลังได้รับผลกระทบ เครือข่ายผู้ค้าหาบเร่แผงลอยในกรุงลิมา รวมตัวกันทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญเพื่อเสนอทางออกเชิงนวัตกรรมที่ดีกว่าเพียงการกวาดล้างขับไล่ ซึ่งในเดือน ส.ค. 2562 WIEGO ได้เข้าไปสนับสนุนผู้ค้าข้างถนนให้จัดประชุมเพื่อนำเสนอแนวทางต่อผู้บริหารกรุงลิมา โดยหวังว่าท้ายที่สุดแล้วจะนำไปสู่การบริหารจัดการแบบมีส่วนร่วมเพื่อให้เกิดประโยชน์ร่วมกัน

ด้านประเทศบราซิล “คนงานเก็บขยะ (Waste Picker)” ตั้งแต่ปี 2559 ความไม่มั่นคงทางการเมืองบวกกับกระแสนิยมฝ่ายขวาที่รุนแรง ทำให้คนงานเก็บขยะหวั่นเกรงว่าชีวิตของคนจะไม่มั่นคง จึงรวมตัวกันแสดงจุดยืนให้รัฐบาลบราซิลรักษากรอบนโยบายด้านการจัดการขยะมูลฝอยเดิมที่ใช้มากว่า 2 ทศวรรษ ซึ่งเป็นกรอบนโยบายที่ทำให้คนงานเก็บขยะรู้สึกว่ามีความมั่นคงในการทำงาน โดยตัวอย่างความกังวล เช่น การลดงบประมาณศูนย์ส่งเสริมการคัดแยกและรีไซเคิลขยะของรัฐ และการนำเทคโนโลยีการเผาขยะมาใช้ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อคนงานเก็บขยะ

ความร่วมมือนี้เริ่มต้นจากคนงานเก็บขยะใน Belo Horizonte และใน Minas Gerais กับเครือข่ายองค์กรภาคประชาสังคมทั้งระดับท้องถิ่นและระดับชาติ ต่อมาได้ขยายไปยังประชาชนในชุมชนใกล้เคียง นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการขยะจากองค์กร National Waste Pickers Movement (MNCR) รวมถึง WIEGO และแม้กระทั่งเจ้าหน้าที่รัฐบางส่วนที่เห็นใจคนงานเก็บขยะ ซึ่งเป็นการรวมตัวที่น่าทึ่งเพราะสามารถสกัดกั้นแผนปรับเปลี่ยนนโยบายด้านการบริหารจัดการขยะของภาครัฐได้สำเร็จ และยังต้องการสานต่อการหารือร่วมกันกับฝ่ายรัฐต่อไป

บทสรุปรายงานของ WIEGO ชี้ว่า แม้ตัวอย่างทั้ง 3 จะไม่ใช่สูตรสำเร็จของแรงงานนอกระบบในการต่อสู้กับภัยคุกคามต่อประชาธิปไตยเมื่อเทียบกับความซับซ้อนของวิกฤติที่เกิดขึ้นทั่วโลก แต่ก็เป็นบทเรียนที่ดีว่า การรวมตัวที่เข้มแข็งของคนระดับฐานรากบวกกับการมีชุดความรู้ จะสามารถสร้างทางเลือกใหม่ๆ ให้กับการบริหารจัดการของภาครัฐได้มากกว่าแนวทางเดิมๆ ที่ผู้มีอำนาจเคยใช้มา

กล่าวคือ ในขณะที่ภาครัฐกำลังละทิ้งบรรทัดฐานของประชาธิปไตย คนระดับฐานรากกลับพยายามทำตนเป็นแบบอย่างในการเสริมสร้างประชาธิปไตยของคนฐานราก , ในขณะที่ผู้มีอำนาจกำหนดนโยบายที่ไม่ตอบสนองกับการแก้ปัญหาที่ซับซ้อน คนงานกลับกำลังสร้างนวัตกรรม , และในขณะที่ชนชั้นนำทางการเมืองกำลังส่งเสริมความแข็งกร้าวและการแบ่งแยกจนกลายมาเป็นวาทกรรมสาธารณะ องค์กรแรงงานระดับท้องถิ่นกำลังสร้างสะพานและหลอมรวมพันธมิตร

“แรงงานนอกระบบให้บทเรียนสำคัญบางอย่างเกี่ยวกับจินตนาการใหม่ถึงความหลากหลาย ประชาธิปไตย และการมีส่วนร่วมของพลเมือง” บทความของ WIEGO กล่าวทิ้งท้าย

-/-/-/-/-/-/-/-/-/-/-

ขอบคุณเรื่องจาก : http://www.wiego.org/blog/times-crisis-grassroots-organizations-re-imagine-democratic-practice

 

จับตา ศาลรธน. นัดชี้ชะตาวันนี้ "รัฐบาลลุงตู่" มีลุ้น จะอยู่หรือจะไป

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ย. 2562 06:00 น.
SHARE
 

แล้วก็มาถึง 18 ก.ย.วันที่"รัฐบาลบิ๊กตู่ 2"ต้องรับศึก อภิปราย ปมนายกฯ นำครม.ถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ หลังศาลรัฐธรรมนูญไม่รับวินิจฉัยคำร้องกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ ขณะฝ่ายค้าน ยัน มีความชอบธรรมที่จะเดินหน้าอภิปรายทั่วไป โดยไม่ลงมติ ต่อไป

ขณะ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ย้ำชัด ทุกอย่างยังเป็นไปตามกำหนดวาระปกติของสภาฯ ชี้ ความเห็นของศาลรัฐธรรมนูญกรณีดังกล่าวไม่เกี่ยวกับการทำงานของสภาฯ

งานนี้ฝ่ายค้านมีเวลาให้อภิปรายไม่มาก เพียงวันเดียว เพราะหลังเวลาเที่ยงคืนวันนี้เป็นต้นไป จะเข้าสู่วันที่ 19 ก.ย.ก็จะถึงเวลาปิดสมัยประชุมสภาพอดี

ส่วนอีกกรณีที่ฝ่ายค้านจัดขุนพลจะอภิปรายนั่นคือ ประเด็นการแถลงนโยบายต่อรัฐสภาที่ไม่มีการชี้แจงแหล่งที่มางบประมาณ โดยล่าสุดฝ่ายค้านจัด 15 ขุนพล ไม่นับรวม"เต้"มงคลกิตติ์ ฝ่ายค้านอิสระ ที่ได้เวลา 10 นาทีในการอภิปรายรัฐบาลด้วย  

โดยไฮไลต์ของประเด็นการอภิปรายในวันนี้ จึงอาจไม่ใช่ปมถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ เสียแล้ว นั่นเป็นเพราะไม่ว่าฝ่ายค้านจะเตรียมตัวมาดีเพียงไร สุดท้ายก็ไม่สามารถคว่ำ"รัฐบาลบิ๊กตู่"ได้อยู่ดี ทำได้เพียงเขย่ารัฐบาลนี้ให้สั่นคลอนบ้างเท่านั้น เพราะอย่างไรก็ไม่มีการลงมติ  

"แต่ประเด็นที่น่าจับตามองกว่า กลับเป็น กรณีศาลรธน.นัดอ่านคำวินิจฉัย ปม เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ หรือไม่ ของ นายกฯ บิ๊กตู่ มากกว่า ซึ่งก็พอดีให้มานัดตัดสินวันเดียวกับการอภิปรายปมถวายสัตย์ฯ ของฝ่ายค้านในสภา  

เพราะคำตัดสินของศาลรธน.มีผลอย่างยิ่งต่อการดำรงอยู่ต่อ ของเรือนาวาของ รัฐบาลบิ๊กตู่ 2 มากที่สุด หากผลตัดสินออกมาเป็นคุณว่า ไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐ รัฐบาลก็จะยังคงอยู่บริหารประเทศได้"

แต่หากผลตัดสินออกมาในแง่ร้าย"เรือนาวาชื่อรัฐบาลบิ๊กตู่"ก็จะพังพาบลงแบบไม่เป็นท่าเช่นกัน 

ประเด็นนี้ คนที่ติดตามการเมือง จึงต้องเฝ้าจับตาแบบห้ามกะพริบ... 

........................................................

Nation Channel

ตามรอย 8 ร้านโปรดของ "ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์"

 
 
 
Nation TV
 
2 ชั่วโมงที่ผ่านมา
'เวียร์' ปลื้ม 'เบลล่า' ยกให้เป็นที่หนึ่ง
รัฐธรรมนูญ หรือ คนเฮงซวยกันแน่

 

 • ตามรอย 8 ร้านโปรดของ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์
 • ตามรอย 8 ร้านโปรดของ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์
 • ตามรอย 8 ร้านโปรดของ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์
 • ตามรอย 8 ร้านโปรดของ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์
 
1/10 สไลด์ © By Nation TV
ตามรอย 8 ร้านโปรดของ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์

คลิกลูกศรเพื่อชมภาพชุด

คงไม่มีใครไม่รู้จัก ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ซึ่งส่วนใหญ่จะรู้จักกันดีในฐานะ คุณชายเชลล์ชวนชิม วันนี้เราจะมาตามรอยนักชิมมือฉมัง ซึ่งเป็นร้านโปรดของคุณชายนักชิม ซึ่งถือได้ว่าเป็นร้านของคุณชายทั้งที ต้องรับประกันความอร่อย อยู่แล้ว!จากเพจเฟซบุ๊ก เชลล์ชวนชิม ได้โพสต์ภาพและข้อความ โดยระบุข้อความว่า..

ตามไปชิม 8 ร้านโปรดของ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์

มาดูกันว่าร้านโปรดของคุณชายนักชิมระดับตำนานจะเป็นร้านในใจคุณเช่นกันรึเปล่า..

พาแฟน ๆ นักชิมตามรอยความอร่อยของผู้ซึ่งถูกยกย่องว่าเป็นคนแรกที่เริ่มรีวิวร้านอร่อยของประเทศไทย ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ไม่ว่าใครตามไปชิมอาหารที่ท่านแนะนำ ก็จะต้องรู้สึกถึงความอร่อยไปตาม ๆ กัน

#เชลล์ชวนชิม

1.โชกุน (Shogun)

"เปิดตำนานบทใหม่ของภัตตาคารญี่ปุ่น อีกหนึ่งร้านโปรดของพ่อ"

ภัตตาคารโชกุนร้านอาหารญี่ปุ่นที่อยู่มานานกว่า 42 ปี เป็นร้านโปรดของ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ที่เคยพา ม.ล.ภาสันต์ สวัสดิวัตน์ ไปชิมตั้งแต่เด็ก ๆ

ร้านนี้มีหลากหลายเมนูญี่ปุ่นสุดคลาสสิกให้เลือกชิม ไม่ว่าจะเป็นเมนูที่ขึ้นชื่ออย่างปลาดิบรวมพิเศษ และนิกิริซูชิ ที่ใช้ปลาสดชั้นเลิศจากญี่ปุ่น ตามมาด้วยซุปร้อน ๆ อย่าง คามินาเบะหรือหม้อไฟกระดาษซีฟู้ด หรือว่าจะเป็นปลาย่างที่ขึ้นชื่อก็จะมีเมนู ปลากินดาระ ที่จะย่างเกลือ หรือซอสเทอริยากิก็อร่อยเข้มข้นสุด ๆ และมีเมนูอื่น ๆ อีกเพียบ

ไม่แปลกใจที่ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ จะชื่นชอบร้านนี้เป็นพิเศษ

พิกัด : ตึก Glass House อาคารสินธร

2.สนั่นอาหารทะเล

"ร้านอาหารสุดโปรดของ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์"

สนั่นข้าวต้มปลา หรือสนั่นอาหารทะเล เป็นร้านโปรดเจ้าประจำอีกร้านของ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์

เรียกได้ว่าใน 1 ปีท่านอยู่ที่ร้านนี้เกิน 150 วันเลยทีเดียว

ร้านนี้มีเมนูอร่อยเยอะมากไม่ว่าจะเป็น ข้าวต้มแห้งทะเล และผัดคะน้าปลาหมึก ที่มาทีไรก็ต้องสั่ง

ส่วนเมนูปูนั้น ก็จะขอแนะนำเนื้อปูทะเลผัดผงกะหรี่กินกับเส้นหมี่ฮ่องกง ปูทะเลไข่ดองแซ่บ ๆ และปูไข่นึ่งเนื้อและไข่แน่น ๆ

เมนูปลาที่ขึ้นชื่อประจำร้าน คือ ปลาหิมะนึ่งซีอิ๊วกินคู่กับเส้นใหญ่ลวก ที่อร่อยหอมหวานมาก ๆ

แถมเมนูใหม่ล่าสุด หมูเค็มสูตรอาม่า ที่รสชาติเค็มหอมมันอร่อย แนะนำให้มาลองกินกัน รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน

พิกัด : หลังตลาด อ.ต.ก. (ทางเข้าประตู 4)

3.ข้าวมันไก่มงคลวัฒนา

"ไก่นุ่ม น้ำจิ้มรสจัด รับประกันความอร่อย"

ข้าวมันไก่เจ้าประจำที่ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ พาครอบครัวไปกินบ่อยมาก

จุดเด่นความอร่อยของร้านนี้อยู่ที่ "ข้าวมัน" ที่ยังใช้กรรมวิธีการหุงแบบโบราณที่ใช้เตาถ่านและใช้ข้าวหอมมะลิเก่า จึงทำให้ข้าวมันมีความนุ่มและมีกลิ่นหอมมาก

ส่วนน้ำจิ้มนั้นบอกได้เลยว่าอร่อยเลิศ เพราะเป็นสูตรลับดั้งเดิมสไตล์ไหหลำ คลุกกินกับข้าวมันเปล่า ๆ ยังอร่อย มาพร้อมไก่ต้มที่สด และนุ่มสุด ๆ โดยไม่ต้องตบไก่ให้แบน เมื่อรวมสามอย่างเข้าด้วยกันก็จะได้ข้าวมันไก่ที่อร่อยที่สุดไปเลย

นอกจากนี้ยังมีไก่ทอด และเมนูพิเศษอย่าง บะหมี่แห้งไก่ทอด บะหมี่หมูเด้ง ที่อร่อยไม่แพ้กัน ขอย้ำว่าร้านนี้เป็นข้าวมันไก่ที่ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ทานเป็นประจำ ขอการันตีว่าอร่อยจนวางช้อนไม่ลงแน่นอน

พิกัด : ถนนพหลโยธินขาออกก่อนถึงสามแยกเสนานิคม ซอยพหลโยธิน 37/1

4.ข้าวกะหรี่-สตู นางเลิ้ง

"ข้าวราดแกงกะหรี่สไตล์จีน"

อีกร้านโปรดเก่าแก่ที่ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ การันตีว่าอร่อยจริง คือร้านข้าวกะหรี่-สตู นางเลิ้ง ซึ่งรสชาติต่างจากที่เคยกินมาอย่างแน่นอน

ร้านนี้เป็นข้าวราดแกงกะหรี่สไตล์จีนที่ขายมายาวนานกว่า 60 ปี ส่งต่อมาสู่รุ่นลูก แต่รสชาติยังไม่เปลี่ยนแปลง

แต่ก่อนที่ร้านจะขายข้าวกะหรี่เอ็นเนื้อ-สตูเนื้อมาโดยตลอด เพิ่งมาเปลี่ยนเป็นข้าวกะหรี่หมู-สตูลิ้นหมูแทนเมื่อไม่กี่ปีมานี้เอง

ขอแนะนำวิธีกินแสนอร่อย ให้สั่งข้าวราดแกงกะหรี่กับสตูลิ้นหมูผสมกัน แกล้มด้วยไข่ยางมะตูมเยิ้ม ๆ และกุนเชียง เติมซีอิ๊วดำ น้ำส้มพริกดอง และพริกชี้ฟ้าสดหั่นละเอียด รับรองว่าหอมอร่อยเด็ดแน่นอน

อร่อยแค่ไหนลองคิดดูว่าแต่ก่อนทางครอบครัว ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ต้องสั่งมากินเป็นอาหารเช้ากันแทบทุกอาทิตย์ เด็ดขนาดนี้เชลล์ขอชวนชิมเลย

พิกัด : หลังตลาดนางเลิ้ง ริมถนนศุภมิตร

5.เถ้าแก่ชื้อ บางคล้า (ซิ้มฮวดเฮง)

"ตำนานอมตะของบางคล้า"

ร้านนี้เปิดมาถึงสามชั่วอายุคนแล้วเป็นอาหารจีนโบราณสไตล์ฮกเกี้ยนที่ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ มาทีไรต้องสั่งอยู่ 7-8 เมนู โดยเฉพาะกุ้งแม่น้ำเผาผ่าครึ่งซีกแล้วย่างด้วยเตาถ่านหอม ๆ มันกุ้งเต็มหัว

เป็นกุ้งแม่น้ำบางปะกง ซึ่งทางร้านเลือกใช้เฉพาะกุ้งนางตัวผู้ เพราะมันเยอะกว่า

เมนูคู่กันต้องต้มยำกุ้งแม่น้ำ ปรุงแบบน้ำใสรสพื้นบ้านขนานแท้ด้วยน้ำปลา มะนาว กับพริกทุบลอยฟ่อง และที่ห้ามพลาดขาดไม่ได้คือแฮ่กึ๊นกุ้งนาง ทำจากกุ้งก้ามกราม อร่อยหอมมัน อีกจานเป็นกุ้งแม่น้ำผัดพริกสดรสชาติจัดจ้าน ตามด้วยปลากะพงน้ำแดง กระเพาะหมูผัดเกี้ยมไฉ่ และหมูแดงชิ้นโต

เมื่ออิ่มแล้วทางร้านยังเสิร์ฟชาจีนร้อน ๆ ให้ฟรีอีกด้วย เป็นอีกร้านที่แนะนำให้ทุกคนตาม ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ไปชิม ไม่มีผิดหวังแน่นอนค่ะ

พิกัด : ริมถนนบางคล้า-แปลงยาว เส้นที่วิ่งเข้าอำเภอ

6.นิตยาไก่ย่าง

"อร่อยอีสาน รสชาติคนกรุง"

เป็นร้านไก่ย่างที่ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ยกให้เป็น 1 ในร้านโปรด ร้านเปิดมา 19 ปีแล้วคัดสรรแต่ไก่บ้านย่างขนาดกำลังดี จึงนุ่มอร่อยไม่มันจนเกินไป แถมยังโรยกระเทียมมาให้เพียบ

ส้มตำที่ขึ้นชื่อคือ ส้มตำไข่เค็ม ตำซั่ว ตำปูม้าสด และยังมีตำแปลก ๆ เช่น ส้มตำถั่วปากอ้า ตำปลาดุกฟู เมนูปลาก็ต้องขอยกให้ปลากะพงน้ำตก ราดเครื่องน้ำตกรสชาติสะใจจริง ๆ ต้องลอง

ถ้าอยากซดน้ำแกงร้อน ๆ ขอแนะนำแกงลาวเห็ดเผาะ กรอบอร่อย กินกับหมูข้าวเม่าที่มีรสเปรี้ยวคล้ายแหนม ส่วนห่อหมกหน่อไม้ก็เป็นเมนูอร่อยยอดฮิตของร้าน และจะไม่พูดถึงไม่ได้คือเมนู เนื้อคั่วตำรับปักษ์ใต้ และไข่คุณชาย (ถนัดศรี) ที่ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ให้สูตรไว้

บอกได้เลยว่าร้านนิตยาไก่ย่างถือเป็นร้านที่ครบเครื่องเรื่องความอร่อยตามที่ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ เคยพูดไว้เลยจริง ๆ

พิกัด : แยกแคราย มุ่งหน้าไปสะพานพระนั่งเกล้า

7.นิรนาม อาหารทะเล

"ร้านอาหารทะเลชื่อเก๋"

ร้านอาหารทะเลสุดโปรดของ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ชื่อร้านนี้ท่านเป็นคนตั้งให้เอง เพราะเดิมไม่มีชื่อร้าน เลยให้ชื่อว่า "นิรนาม" เลยก็แล้วกัน

รายการอาหารทะเลเด็ด ๆ ของร้านมีตั้งแต่ออเดิร์ฟ อย่าง ฮ่อยจ๊อทอดลูกโต ๆ ลูกชิ้นปลาลวก จิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บ ๆ และพล่าปลาแซลมอนสดหั่นชิ้นหนา ๆ ส่วนอาหารจานหลักที่ขาดไม่ได้แทบทุกโต๊ะต้องสั่งมีปลาเต๋าเต้ยนึ่งบ๊วยรสเปรี้ยวนิด ๆ ชื่นใจ

ตีคู่กับเมนูปูทะเลผัดผงกะหรี่รสนุ่มนวลชวนกิน คลุกหมี่เตี๊ยวสีขาวแล้วกินแทนข้าวเข้ากันดีสุด ๆ

อย่าลืมสั่งกุ้งแม่น้ำผัดพริกไทยดำรสเข้มข้น ที่ขาดไม่ได้ต้องมีต้มยำหัวปลา สดอร่อย เนื้อแน่น แทะมัน ส่วนผัดผักต้องผัดคะน้าฮ่องกงกรอบอร่อยใส่ก้ามกุ้ง

ขึ้นชื่อว่าเป็นร้านที่ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ตั้งชื่อให้ แสดงว่าท่านต้องชอบมากจริง ๆ แบบนี้ชาวเชลล์ชวนชิมไม่ควรพลาดนะคะ

พิกัด : หมู่บ้านเมืองเอก

8.ร้านนัดพบ สวนอาหารเมืองนนท์

"ร้านอาหารไทย รสชาติไทยภาคกลางแท้ ๆ ที่ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ชื่นชอบที่สุด ให้คนซื้อกลับมากินที่บ้านบ่อยที่สุด"

ร้านนัดพบขายข้าวราดแกงที่มีเมนูมากกว่า 40 เมนูให้ลิ้มลอง โดยเฉพาะแกงเลียง ที่ใช้กุ้งโขลกแบบโบราณ รสเผ็ดร้อน ถือเป็นสูตรที่ถูกต้องขนานแท้ แถมยังมีเมนูของป่า โดยเฉพาะพวกเมนูหากินยากอย่างกบสดผัดเผ็ดใส่ตะลิงปลิงราดด้วยหัวกะทิ จานนี้เด็ดสุดยอด

ส่วนใครชอบกินขนมจีนให้ลองกินกับแกงเขียวหวานเนื้อมะเขือพวงแกล้มด้วยปลาช่อนแดดเดียว ขาดไม่ได้เป็นลูกชิ้นปลากรายทำเอง ผัดขี้เมาใส่ยอดมะพร้าวอ่อน ร้านนี้อร่อยเข้มข้นสมกับที่ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ยกให้เป็นร้านโปรดในดวงใจจริง ๆ

พิกัด : ริมถนนพิบูลสงคราม ใกล้สะพานพระราม 5

ขอบคุณข้อมูล : เพจ เชลล์ชวนชิม

ชีวประวัติ หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ เกิดเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2469 - เป็นศิลปินแห่งชาติ นักแสดง นักร้อง นักเขียน และนักจัดรายการวิทยุโทรทัศน์ มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักจากการแนะนำและจัดระดับความอร่อยของร้านอาหาร ในชื่อ "เชลล์ชวนชิม" สัญลักษณ์ชามลายผักกาด ทางหนังสือพิมพ์สยามรัฐ ตั้งแต่ พ.ศ. 2504 โดยดัดแปลงมาจาก "มิชลินไกด์" ของผลิตภัณฑ์มิชลิน

รายการโทรทัศน์ "การบินไทยไขจักรวาล", "ครอบจักรวาล" (และมีรายการวิทยุ) ติดต่อกันมานานหลายปี

นอกจากนี้ยังเป็นนักร้องเพลงลูกกรุง ที่มีชื่อเสียง เช่น ข้องจิต, สีชัง, ยามรัก, หวงรัก, วนาสวาท, ระฆังทอง, โศก ฯลฯ

โดย หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ เป็นโอรสคนโตในหม่อมเจ้าเฉลิมศรีสวัสดิวัตน์ สวัสดิวัตน์ กับ หม่อมเจริญ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา เกิดวันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2469(ปีขาล) ที่วังเพชรบูรณ์ (ปัจจุบันคือศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์)

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานถึง คลิปวันเกิดครั้งสุดท้าย ที่หม่อมถนัดศรี ได้พูดคุยกับพยาบาลและลูกหลานๆเอาไว้ โดยลูกชายของหม่อถนัดศรีได้โพสต์คลิปนี้ลงเพจครอบจักรวาลเอาไว้ว่า

"วันนี้เป็นวันเกิดของคุณชาย. ได้ทำบุญวันเกิดไปแล้วเมื่อวานนี้ นางพยาบาลถามคุณพ่อว่าเกิดวันที่อะไร ปีอะไร จำได้หมดแต่พอถามว่าอายุเท่าไหร่. ดูสิครับว่าคุณพ่อจะตอบว่าไง. ตอบอย่างนี้มา 10ปีแล่วครับ Happy Birthday นะจ้ะพ่อจ๋า. ยังแข็งแรงอยู่. กินได้นอนหลับ. แต่ความจำและการเขียนหรืออ่านไม่ได้มานานมากแล้วครับ. อยู่กับลูกๆหลานๆนานไปนะครับ"

บทสนทนาในคลิป

พยาบาล : คุณชายเกิดวันที่เท่าไหร่

หม่อมถนัดศรี : เกิดวันที่ 28

พยาบาล : เดือนอะไรค่ะ

หม่อมถนัดศรี : พฤษภา

พยาบาล : พ.ศ.อะไรค่ะ

หม่อมถนัดศรี : 70

พยาบาล : คุณชายเกิดปีอะไรค่ะ

หม่อมถนัดศรี : ปีขาล

พยาบาล : อายุเท่าไหร่ค่ะ

หม่อมถนัดศรี : ปีนี้หรอ 84

......................................................

18 กันยายน 2562


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน