*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5899
  • จำนวนผู้ชม : 3570087
  • จำนวนผู้โหวต : 1716
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1716 คน
<< กันยายน 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 19 กันยายน 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 495 , 12:49:04 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน vinitvadee โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         ผมกำลังจะเล่าเรื่องฝนตกที่อ.เมือง จ.อุทัยธานี เมื่อคืนนี้เป็นระยะๆตลอดทั้งคืน แต่ก็มีข่าวฝนตกหนักที่แม่ฮ่องสอนแรงกว่า

เยอะเลย ดังรายงานข่าวว่า "ฝนตกหนักในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก พื้นที่บ้านแม่เงา ต.แม่เงา อ.ขุนยวม ขณะ

ที่หลายพื้นที่เสี่ยงต่อน้ำป่าไหลหลาก-ดินโคลนถล่ม"

         

'สมเด็จพระสังฆราช' ประทานพระคติธรรม 'วันเยาวชนแห่งชาติ' ปี 62

'สมเด็จพระสังฆราช' ประทานพระคติธรรม 'วันเยาวชนแห่งชาติ' ปี 62

วันพฤหัสบดี ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2562, 13.07 น.
 
 

สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพระคติธรรม เนื่องในวันเยาวชนแห่งชาติ 20 กันยายน 2562 ความว่า "พาล  แปลว่า อับปัญญา ไม่รู้เท่าทันความเป็นจริง คนพาล คือคนเขลา ไม่รู้เท่าทันโทษแห่งการประพฤติทุจริตทางกาย วาจา ใจ การไม่คบคนพาลจึงเป็นเหตุนำมาซึ่งความเจริญ ทำให้พ้นจากโอกาสที่จะหลงเข้าสู่ความผิด นำมาซึ่งความสรรเสริญของคนทั่วไป ประสบแต่ความก้าวหน้าในชีวิต และยังเป็นการตัดกำลังไม่ให้มีจำนวนคนพาลเพิ่มระบาดไปในสังคม 

ทั้งนี้ เด็กและเยาวชนล้วนอยู่ในวัยที่อ่อนไหวง่ายต่อกระแสสมัยนิยมในรูปแบบต่างๆ หากไม่รู้จักพิจารณาใคร่ครวญให้รอบคอบด้วยเหตุผลที่ถูกต้อง ก่อนที่จะตัดสินใจเชื่อถือคล้อยตามบุคคลใด ไม่ว่าเป็นผู้ใหญ่ หรือเพื่อนฝูงซึ่งเป็นเด็กและเยาวชนด้วยกันเสียแล้ว ก็อาจหลงดำเนินชีวิตไปบนหนทางที่ผิด ก่อความเสียหายทั้งแก่ตนเอง ครอบครัว ชุมชน และประเทศชาติ 

เพราะฉะนั้น ขอให้เด็กและเยาวชนทุกคนมีน้ำใจกล้าหาญเด็ดเดี่ยวที่จะตีตนออกห่างจากคนพาล รู้จักหักใจไม่โอนอ่อนไปตามคำแนะนำหรือการยุยงส่งเสริมของคนเหล่านั้น เพื่อให้ได้ชื่อว่าเป็นผู้รับมงคลชีวิตอยู่ตลอดเวลา สมดังที่สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทรงสั่งสอนไว้ว่า การไม่คบคนพาล เป็นมงคลอันสูงสุด

ขออนุโมทนาความดีที่เด็กและเยาวชนได้บำเพ็ญ รวมทั้งกุศลของผู้ทำประโยชน์ต่อเด็กและเยาวชน ขอพระบารมีแห่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระอัฐมรามาธิบดินทร พระมหากษัตริย์ผู้ทรงพระคุณอันประเสริฐ ผู้ทรงราชย์นับแต่ทรงพระเยาว์ทั้งสองพระองค์ โปรดอภิบาลรักษาให้ท่านมีสรรพกำลังพรั่งพร้อมในการบำเพ็ญกรณียกิจเพื่อประโยชน์แก่สังคมประเทศชาติสืบไป เทอญ." 

ฝนถล่มแม่ฮ่องสอนหนัก เสี่ยงน้ำป่าไหลหลาก-ดินโคลนถล่ม
วันพฤหัสบดี ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2562, 10.35 น.
 
 

ฝนตกหนักในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก พื้นที่บ้านแม่เงา ต.แม่เงา อ.ขุนยวม ขณะที่หลายพื้นที่เสี่ยงต่อน้ำป่าไหลหลาก-ดินโคลนถล่ม

19 ก.ย.62 เมื่อเวลา 08.30 น. นายทะนงศักดิ์ นีรากรณ์ ผอ.ส่วนอุทกวิทยาที่ 3 จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยถึงสถานการณ์ฝนจาก ห้องทดลองปฏิบัติการกรมน้ำ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในช่วงเช้านี้ว่า ได้เกิดฝนตกหนักในแทบทุกพื้นที่ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยเฉพาะพื้นที่ติดแนวชายแดนด้านทิศตะวันตกที่ติดกับสหภาพเมียนมา ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก ที่บ้านแม่เงา ต.แม่เงา อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ส่งผลกระทบต่อราษฎรคือน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรของราษฎร ได้รับความเสียหาย ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อเดือนก่อนที่ผ่านมา พื้นที่ดังกล่าว ได้ถูกน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรมาแล้วครั้งหนึ่ง

นายสุนทร กันทะมาลา นักอุตุนิยมวิทยาปฏิบัติการ สถานีอุตุนิยมวิทยาแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ล่าสุดเมื่อเวลา 09.50 น. เรดาร์ตรวจกลุ่มฝนสถานีอมก๋อย จ.เชียงใหม่ ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณพื้นที่อำเภอสบเมย จ.แม่ฮ่องสอน และพื้นที่ อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ กับพื้นที่ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ซึ่งเป็นกลุ่มฝนขนาดใหญ่และตกหนัก กินพื้นที่รอยต่อ 3 จังหวัด จึงประกาศเตือนให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว พร้อมรับมือกับเหตุอุทกภัยด้วย

 
 
 
‘ชวน’ ขวัญใจชาวใต้ เปิดงาน ‘สารทเดือนสิบ’ ค่ำวันศุกร์นี้ที่สมาคมชาวปักษ์ใต้ฯ

‘ชวน’ ขวัญใจชาวใต้ เปิดงาน ‘สารทเดือนสิบ’ ค่ำวันศุกร์นี้ที่สมาคมชาวปักษ์ใต้ฯ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2562, 12.39 น.
 
 

เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร  จะไปเป็นประธานในพิธีเปิดงานวันสารทเดือนสิบ (ครั้งที่ 21 ) ประจำปี 2562 ของสมาคมชาวปักษ์ใต้ในพระบรมราชูปถัมภ์ ถนนกาญจนาภิเษก เขตทวีวัฒนา กทม. ในวันที่ 20 กันยายนนี้ เวลา 18.00น. โดยมีพล.ต.อ.สุนทร ซ้ายขวัญ นายกสมาคมชาวปักษ์ใต้ พร้อมพี่น้องชาวใต้ในกทม.ร่วมต้อนรับ

พล.ต.อ.สุนทร ให้สัมภาษณ์ว่า งานเดือนสิบหรือสารทเดือนสิบของชาวปักษ์ใต้ ถือว่าเป็นกิจกรรมที่สมาคมฯได้ร่วมกันอนุรักษ์ศิลปวัฒนาธรรมของชาวปักษ์ใต้ไว้ด้วยความรัก ความสามัคคี เป็นที่ชื่นชมยกย่องและกล่าวขานกันมานาน อีกทั้งเปรียบเหมือนเป็นเดือนที่สำคัญ เพราะเป็นเดือนแห่งมหาบุญที่ยิ่งใหญ่ของชาวปักษ์ใต้ที่ทุกคน จะได้แสดงออกถึงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษผู้ล่วงลับผ่านงานประเพณีเดือนสิบ ซึ่งเกิดจากความเชื่อที่ว่าบรรพบุรุษผู้ล่วงลับจะกลับมาเยี่ยมลูกหลานในวันแรม1 ค่ำเดือนสิบ ถึงแรม15ค่ำเดือนสิบ ซึ่งช่วงนี้ลูกหลานจะได้แสดงความกตัญญูด้วยการทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ผู้ล่วงลับ  

สำหรับ งานประเพณีวันสารทเดือนสิบ (ครั้งที่ 21) ประจำปี 2562 จะเริ่มงานตั้งแต่ระหว่างวันศุกร์ที่ 20 กันยายน-วันเสาร์ที่ 28 กันยายน 2562 รวม 9 วัน 9 คืนซึ่งมีการแสดงหนังตะลุง และมโนราห์จากปักษ์ใต้ พร้อมทั้งคอนเสิร์ตศิลปะ จากปักษ์ใต้  รวมทั้งจำหน่ายสินค้าอาหารปักษ์ใต้ทุกชนิด  เครื่องแกงใต้ทุกจังหวัด ส่วนวันเสาร์ที่ 20 กันยายน 2562 จะเป็นงานบุญเพียงอย่างเดียว ความครื้นเครง เหล่านี้อยู่ตรงที่วันสุดท้าย คือจะจัดให้มีประเพณีชิงเปรต โดยสมาคมฯ และชาวบ้านจะนำสำรับมาถวายมาวางไว้ ที่บริเวณหน้าศาลาเปรต เพื่อให้บรรพบุรุษที่ล่วงลับได้กลับมากิน ต่อจากนั้นก็ถึงคราที่เด็กๆและผู้ใหญ่จะวิ่งเข้าไปแย่งของ จากศาลาเปรตแข่งกินกัน ทั้งนี้ประเพณีดังกล่าวถือว่า เป็นความเชื่อของชาวใต้ว่าใครที่ได้กินอาหารที่เหลือจากการเซ่นไหว้บรรพชนจะได้รับกุศลทั้งยังเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว    

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในงานเทศกาลสารทเดือนสิบของสมาคมชาวปักษ์ใต้  ยังมีการจัดประกวดอาหารปักษ์ใต้”หรอยจังหู้”ในวันที่ 27 กันยายนอีกด้วย เพื่อส่งเสริมศิลปะการจัดทำอาหารปักษ์ใต้ ที่ปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเป็นธุรกิจอาหารที่มีชื่อเสียงทั้งในประเทศและต่างประเทศ สอดคล้องกับแนวคิดนโยบายครัวไทยสู่ครัวโลกของรัฐบาล เพื่อสนับสนุนประชาสัมพันธ์ยกย่องธุรกิจร้านอาหารปักษ์ใต้ให้เป็นที่รู้จักกว้างขวางมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยได้กำหนดประเภทอาหารที่จัดประกวดระดับตำนานอาหารใต้ 5 ประเภท คือ แกงส้ม (แกงเหลือง) คั่วกลิ้ง แกงพุงปลา (ไตปลา) แกงคั่วกะทิ ไก่ต้มขมิ้น สุดยอดตำนานอาหารปักษ์ใต้ โดยมีรายงานว่าขณะนี้ร้านอาหารปักษ์ใต้ในกทม.ปริมณฑล และต่างจังหวัด  ได้สนใจติดต่อขอเข้าประกวดจำนวนมาก พร้อมกับจะยกครัวไปปรุงสดๆ  และยังสามารถสมัครได้เพิ่มเติม โดยติดต่อที่ ดร.สุเมต สุวรรณพรหม โทร.08-1110-3939, นัทธมน จูเจริญ โทร.09-0926-9360 การประกวดสุดยอดอาหารปักษ์ใต้ในหนนี้มี นายสันติ เศวตวิมล หรือ”แม่ช้อยนางรำ”เป็นกรรมการนำชิม ส่วน สมศักดิ์ ภูรีศรีศักดิ์ อดีตรมว.การท่องเที่ยวและกิฬา เป็นประธานชี้ขาด

 
‘วิษณุ’ถามกลับ‘วันนอร์’ ปมพลิกเกมยืมมือ‘ชวน’ยื่น‘ป.ป.ช.’ฟัน‘บิ๊กตู่’

‘วิษณุ’ถามกลับ‘วันนอร์’ ปมพลิกเกมยืมมือ‘ชวน’ยื่น‘ป.ป.ช.’ฟัน‘บิ๊กตู่’

วันพฤหัสบดี ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2562, 11.12 น.
 
 

“วิษณุ”ถามกลับ“วันนอร์” ยันไร้ปัญหาปมพลิกเกมยืมมือ“ชวน”ยื่น ป.ป.ช.ฟัน“บิ๊กตู่”สังเวยเมินจรยิธรรม ชี้ประมวลจริยธรรมมี 2 ฉบับ“ข้าราชการ-นักการเมือง”

19 กันยายน 2562 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่า กรณีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชาติ ระบุกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบตามรัฐธรรมนูญ นอกจากผิดรัฐธรรมนูญแล้วยังผิดพระราชบัญญัติมาตรฐานทางจริยธรรมพ.ศ.2562 ด้วย โดยในระเบียบของศาลฎีกาเปิดช่องไว้ให้สมาชิกรัฐสภา 1 ใน 5 ของรัฐสภาเข้าชื่อยื่นต่อประธานรัฐสภาเพื่อส่งไปยัง ป.ป.ช.ได้ จึงเตรียมคำร้องส่งประธานรัฐสภา และหากศาลฎีการับไว้พิจารณานายกรัฐมนตรีและครม. จะต้องยุติปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะมีคำพิพากษานั้น ตนได้บอกไปในสภาแล้วว่าพระราชบัญญัติดังกล่าว ใช้กับข้าราชการทั้งหลาย

ส่วนนักการเมืองมีอีกฉบับหนึ่งไม่ใช่ฉบับนั้น เป็นประมวลจริยธรรมฉบับหนึ่งที่ศาลรัฐธรรมนูญร่างขึ้นซึ่งใช้กับองค์กรอิสระทั้งหมด ใช้กับคณะรัฐมนตรี วุฒิสภา สภาผู้แทนราษฎร สรุปว่ามีฉบับข้าราชการประจำ และฉบับการเมือง ซึ่งถ้าฉบับการเมืองจะไม่มีกรรมการไม่มีนายกฯมาเป็นประธาน แต่กลไกคือหากเห็นว่าผิดก็ร้องผ่านประธานสภา ส่งไป ป.ป.ช. ไปศาลฎีกา

ผู้สื่อข่าวถามว่าดังนั้นหากนายวันมูหะมัดนอร์ ยังจะดำเนินการตามที่บอกก็สามารถทำได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ผมไม่อยากไปตอบว่าได้หรือไม่ได้ แต่เมื่อเห็นว่าเป็นช่องทางก็ไม่มีปัญหา แต่ขอวงเล็บไว้นิดเดียวว่ายื่นผ่าน ป.ป.ช.นั้น ป.ป.ช.ก็เป็นองค์กรตามรัฐธรรมนูญใด ในเมื่อศาลรัฐธรรมนูญระบุว่าการถวายสัตย์ปฏิญาณเป็นเรื่องระหว่างรัฐบาลกับพระมหากษัตริย์ จึงไม่มีองค์กรใดสามารถตรวจสอบองค์กรตามรัฐธรรมนูญใด ซึ่งองค์กรตามรัฐธรรมนูนใดนั้นก็คือศาลรัฐธรรมนูญ สภาผู้แทนราษฎร วุฒิสภา องค์กรอิสระ ซึ่งตั้งขึ้นมาตามรัฐธรรมนูญ แต่ถ้าคิดว่าช่องทางนี้จะไปได้ ก็ไม่ได้มีปัญหารัฐบาลไม่ได้ติดใจอะไร”

เมื่อถามว่านี่เป็นการชี้ช่องให้เห็น นายวิษณุ กล่าวว่า “ผมถามกลับ แต่ผมไม่ได้ชี้หรือไม่ได้บอกคำตอบ ไม่ได้ว่ากัน”

‘ธนกร’ไล่ฟัด‘ปิยบุตร-ฝ่ายค้าน’ยุติจองเวร‘บิ๊กตู่’ระวังไม่มีแผ่นดินอยู่

‘ธนกร’ไล่ฟัด‘ปิยบุตร-ฝ่ายค้าน’ยุติจองเวร‘บิ๊กตู่’ระวังไม่มีแผ่นดินอยู่

วันพฤหัสบดี ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2562, 08.46 น.
 
 

“ธนกร”ชี้“บิ๊กตู่”แจงสภาฯ ได้ดี วอนฝ่ายค้านยุติได้แล้ว แนะหันหน้าร่วมกันทำงานให้ประเทศ จวก“ปิยบุตร”เลิกวนเวียนจ้องโจมตีนายกฯ หลังจองเวรเล็งยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจต่อ

19 กันยายน 2562 นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กล่าวถึงกรณีพรรคร่วมฝ่ายค้านยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา152 ว่า การอภิปรายในครั้งนี้ตนมองว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงได้ดี ส่วนเรื่องปมถวายสัตย์ฯนั้น นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ก็สามารถตอบได้ชเเชื่อว่า พี่น้องประชาชนทั่วประเทศเข้าใจดี

ทั้งนี้ จึงอยากให้พรรคร่วมฝ่ายค้านยุติเรื่องนี้ได้แล้ว เอาเวลามาร่วมกันทำงานให้กับพี่น้องประชาชนในบทบาทหน้าที่ที่ได้รับจะดีกว่า และให้เวลารัฐบาลได้ทำงานให้กับพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่ วันนี้บ้านเมืองต้องการความรักความสามัคคี อย่ามัวแต่มาทะเลาะแบ่งแยกกันเลย ตนเชื่อว่าหากส.ส.พรรคฝ่ายค้านเปิดใจให้กว้าง ไม่มีอคติ จะสัมผัสได้ถึงความน่ารัก ความเป็นกันเอง ความรักชาติ รักประชาชน ของ พล.อ.ประยุทธ์ เหมือนที่ตน และส.ส.พรรคพลังประชารัฐได้สัมผัส

“ส่วนที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เตรียมยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจต่อนั้น ถือเป็นสิทธิ์ที่ทำได้ตามกลไกรัฐสภา แต่อยากจะขอเวลาให้รัฐบาลได้ทำงานให้กับพี่น้องประชาชนก่อน นายปิยบุตรน่าจะเสนอแนะนโยบายบริหารงานบ้าง แทนที่จะมาเอาเป็นเอาตายไล่บี้ พล.อ.ประยุทธ์ ในเรื่องนี้ และขอให้นายปิยบุตรเคารพกระบวนการยุติธรรมของไทยบ้าง โดยเฉพาะองค์การอิสระตามรัฐธรรมนูญต่างๆ เพราะคนไทยทั้งประเทศยังเชื่อมั่นและศรัทธากระบวนการยุติธรรมของไทย อย่าให้เหมือนอดีตผู้นำบางคนที่ไม่ยอมรับ จนต้องไปอยู่ต่างประเทศ และอย่าพยายามดิสเครดิตองค์กรอิสระโดยการกล่าวหา พล.อ.ประยุทธ์ อีกเลย” นายธนกร กล่าว

 

‘วิษณุ’กางปฏิทิน!งบปี63เสร็จให้ส.ส.-ส.ว.ร่วมชำแหละ4วันกลางต.ค.นี้

‘วิษณุ’กางปฏิทิน!งบปี63เสร็จให้ส.ส.-ส.ว.ร่วมชำแหละ4วันกลางต.ค.นี้

วันพฤหัสบดี ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2562, 11.34 น.
 
 

“วิษณุ” ชี้ที่มาวงเงินงบประมาณจะแสดงรายละเอียดชัด ในร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ที่จะพิจารณาในสมัยประชุมวิสามัญฯกลางเดือนหน้า

เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2562 เวลา 08.00น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 2563 ว่า ฝ่ายที่เกี่ยวข้องเขาทำกันใกล้จะเสร็จแล้ว ตอนนี้สภาฯปิดแล้ว ซึ่งวันที่ 17 ต.ค. จะเปิดการประชุมสภาฯสมัยวิสามันเพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 เป็นเวลา 4 วัน โดยสภาผู้แทนจะใช้ 2 วัน และวุฒิสภาใช้ 2 วัน ซึ่งเรื่องนี้มันมีปฏิทินอยู่แล้ว และเดี๋ยวสัปดาห์หน้านายกฯจะเดินทางไปราชการต่างประเทศ ซึ่งหลังจากกลับมานายกฯอาจจะได้ดูร่างพรบ.งบประมาณฯ ครั้งสุดท้ายก่อนนำเข้าสู่ครม.และส่งสภาฯ

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า เรื่องนี้ผู้ที่ร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ คงไม่ต้องมาปรึกษาอะไรตน เพราะกรอบในการทำงบประมาณฯ ระบุอยู่ในมาตรา 142 ของรัฐธรรมนูญ และ พ.ร.บ.วิธีการงบประมาณฉบับใหม่ รวมถึง พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังแล้ว ซึ่งสมัยก่อนไม่มี แต่เดี๋ยวนี้มันมีและต้องดูให้เป็นไปตามกรอบนั้น อย่างที่มาของรายได้ที่จะนำไปใช้ในโครงการต่างๆ ฝ่ายค้านไปยกเอามาตรา 162 ของรัฐธรรมนูญขึ้นมา แต่ความจริงมาตรา 142 ของรัฐธรรมนูญระบุไว้ว่า พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ต้องแสดงแหล่งที่มาของรายได้  ซึ่งตรงนี้จะนำเข้ามาพิจารณาในเดือนหน้าที่จะมีการพิจารณาร่าง พรบ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ในสภา ซึ่งขั้นตอนนี้แหล่ะที่จะต้องมาแสดงรายละเอียดกัน แต่ในนโยบายที่รัฐบาลแถลงต่อรัฐสภาที่ผ่านมานั้นไม่สามารถไปลงรายละเอียดอะไรได้ 

‘บิ๊กตู่’กำแน่น!เอกสารลับ‘โครงข่ายขบวนการ​ทำลายประเทศ’ ไม่ได้ให้ใคร

‘บิ๊กตู่’กำแน่น!เอกสารลับ‘โครงข่ายขบวนการ​ทำลายประเทศ’ ไม่ได้ให้ใคร

วันพฤหัสบดี ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2562, 11.57 น.


 
 

“บิ๊กตู่” ระบุ​เอกสาร “โครงข่ายขบวนการ​ทำลายประเทศ” ไม่ได้ให้ใคร​ ด้าน​โฆษกรัฐบาล​ แจง​ เป็นเอกสารชั้นความลับ​ หน่วยความมั่นคงส่งให้นายกฯ​ เชื่อ​ “บิ๊ก​ตู่”  ไม่รู้มีช่างภาพถ่ายรูป​ 

เมื่อถามถึงกรณีมีภาพเอกสาร​ “โครงข่ายขบวนการทำลายประเทศ”  ปรากฏ​บนโต๊ะของนายกฯขณะกำลังรับฟังการอภิปราย​ทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญ​มาตรา​ 152​ ที่รัฐสภาเมื่อวันที่​ 18 กันยายน​ที่ผ่านมา​  พล.อ.ประยุทธ์​กล่าวเพียงสั้นๆว่า​ “ไม่ได้ให้ใคร” 

เมื่อถามย้ำว่า หน่วยงานใดส่งมาให้​ พล.อ.ประยุทธ์​ ไม่ได้ตอบคำถาม​ ก่อนจะเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าไปทันที​ โดยมอบหมายให้นางนฤมล​ ภิญโญ​สิน​วัฒน์​ โฆษกประจำสำนัก​นายก​รัฐมนตรี​ ตอบคำถามสื่อมวลชนแทน 

ขณะที่นางนฤมล กล่าวว่า นายกฯต้องการทุ่มเทเวลาในการดูแลประชาชน​ที่กำลังได้รับความเดือดร้อน​จากปัญหาน้ำท่วม​ รวมถึงผู้ที่ประสบปัญหาภัยแล้งในบางพื้นที่  โดยในช่วงบ่ายวันนี้  นายกฯจะเดินทางไป จ.อุบลราชธานี​ ทั้งนี้​ นายกฯได้ขอฝากไปถึงนักการเมืองพรรคต่างๆว่า ขณะนี้อยู่ในช่วงปิดสมัยประชุมสภาผู้แทน​ราษฎร​ ขอให้ส.ส.ในพรรคร่วมรัฐบาล​ลงไปช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ต่างๆอย่างเต็ม​ที่​ รวมถึงขอให้ทุกฝ่ายร่วมมือกับรัฐบาลในการดูแลประชาชน 

เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านเตรียมจะเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล​ นายกฯมีความกังวลต่อเรื่องนี้หรือไม่ นางนฤมลกล่าว​ว่า​ นายกฯไม่มีความกังวลอะไร​ จึงได้ฝากแจ้งต่อทุกฝ่ายว่า ตอนนี้​เป็นช่วงเวลาที่ทุกคนควรนำความสามารถ ​และสรรพกำลังที่มีมาร่วมกันช่วยแก้ปัญหาให้กับประชาชน​ ซึ่งตอนนี้ไม่ได้มีแค่ปัญหาน้ำท่วม​ แต่มีอีกหลายเรื่องที่ ส.ส. สามารถเข้ามาช่วยแก้ปัญหา​ได้​ ดีกว่าจะไปปักหลักอยู่กับประเด็นเดิมๆ​ เช่นเดียวกับตน ที่ส่วนตัวเห็นว่านักการเมืองทุกคนควรเห็นเรื่องของประชาชนเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก​ ส่วนการทำหน้าที่ของฝ่ายค้าน​ ตนก็ให้ความเคารพ​  แต่อยากให้ทุกคนมาร่วมกันทุ่มเทช่วยเหลือประชาชนเป็นอันดับแรกก่อนในช่วงที่ปิดสมัยประชุมสภาฯ 

เมื่อถามถึงเอกสาร​ “โครงข่าย​ขบวน​การทำ​​ลาย​ประเทศ”  ที่ปรากฏ​บนโต๊ะของนายกฯที่รัฐสภา​เมื่อวานนี้​ นางนฤมล กล่าวว่า​ ตนทราบเพียงว่า เอกสารดังกล่าวเป็นเอกสารชั้นความลับ​ ไม่มีการเปิดเผย​  โดยฝ่ายความมั่นคงเสนอมาให้นายกฯ​ ตนไม่ได้เห็นรายละเอียด​เนื้อหาข้างในว่าเป็นอย่างไร​  แต่คิดว่า นายกฯไม่ได้มีเจตนาจะให้ปรากฏ​ภาพเอกสารดังกล่าวออกมา​ ซึ่งตนเข้า​ใจว่า จากการเตรียม​เอกสารจำนวนมากให้นายกฯ​ ก็คงมีเอกสารดังกล่าวติดเข้าไปด้วย​ และนายกฯก็ไม่ทราบว่า จะมีช่างภาพมาถ่ายรูปท่านโดยมีเอกสารดังกล่าวอยู่

 

ปภ.แจงพื้นที่อุทกภัยยังเหลือ4จังหวัด ยอดรวมผู้เสียชีวิต34ราย

ปภ.แจงพื้นที่อุทกภัยยังเหลือ4จังหวัด ยอดรวมผู้เสียชีวิต34ราย

วันพฤหัสบดี ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2562, 10.37 น.
 
 

ปภ.รายงานยังคงมีพื้นที่ประสบอุทกภัยจากอิทธิพลพายุโพดุลและคาจิกิ 4 จังหวัดระดมสรรพกำลังเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่อเนื่อง

19 กันยายน 2562 กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานอิทธิพลพายุโซนร้อน"โพดุล" และพายุโซนร้อน “คาจิกิ” ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรง ตั้งแต่วันที่ 29 ส.ค. 62 จนถึงปัจจุบัน (19 ก.ย. 62 เวลา 06.00น.) ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินสไลด์ในพื้นที่ 32 จังหวัด 182 อำเภอ 969 ตำบล 7,115 หมู่บ้าน 5 เขตเทศบาล 11 ชุมชน ประชาชนได้รับผลกระทบ 418,549 ครัวเรือน ผู้เสียชีวิต 34 ราย ยังคงมีสถานการณ์ในพื้นที่ 4 จังหวัด ได้แก่ ยโสธร อุบลราชธานี ร้อยเอ็ด และศรีสะเกษ ซึ่ง ปภ.ได้ร่วมกับจังหวัด หน่วยทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมสรรพกำลังเร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมขัง รวมถึงดูแลชีวิตความเป็นอยู่ของผู้ประสบภัยเป็นหลัก อีกทั้งสำรวจความเสียหายครอบคลุมทุกด้าน เพื่อให้การช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลังฯ

นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า อิทธิพลพายุโซนร้อน"โพดุล" และพายุโซนร้อน “คาจิกิ” ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรง ตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคมจนถึงปัจจุบัน (19 ก.ย. 62 เวลา 06.00 น.) ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินสไลด์รวม 32 จังหวัด ได้แก่ ภาคเหนือ 6 จังหวัด ได้แก่ แพร่ เชียงใหม่ ลำปาง แม่ฮ่องสอน น่าน และอุตรดิตถ์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ16 จังหวัด ได้แก่ อำนาจเจริญ นครพนม ร้อยเอ็ด อุบลราชธานี มหาสารคาม ขอนแก่น หนองบัวลำภู ยโสธร กาฬสินธุ์ ชัยภูมิ สุรินทร์ มุกดาหาร ศรีสะเกษ เลย อุดรธานี และสกลนคร ภาคกลาง 4 จังหวัด ได้แก่ เพชรบูรณ์ พิษณุโลก พิจิตร และสุโขทัย ภาคตะวันออก 3 จังหวัด  ได้แก่ ปราจีนบุรี สระแก้ว และตราด ภาคใต้ 3 จังหวัด ได้แก่ ชุมพร กระบี่ และระนอง รวม 182 อำเภอ 969 ตำบล 7,115 หมู่บ้าน 5 เขตเทศบาล 11 ชุมชน ประชาชนได้รับผลกระทบ 418,549 ครัวเรือน บ้านเรือนเสียหายบางส่วน 3,818 หลังผู้เสียชีวิต 34 ราย (ยโสธร 9 ราย ร้อยเอ็ด 6 ราย อำนาจเจริญ 5 ราย ขอนแก่น 3 ราย อุบลราชธานี 3 พิจิตร 2 ราย ราย ศรีสะเกษ 2 ราย พิษณุโลก 1 ราย มุกดาหาร 1 ราย สกลนคร 1 ราย น่าน 1 ราย) ผู้บาดเจ็บ 1 คน (ชัยภูมิ) 

ยังคงมีสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ 4 จังหวัด ได้แก่ ยโสธร อุบลราชธานี ร้อยเอ็ด และศรีสะเกษ อพยพประชาชน 20,620 คน ในพื้นที่ 4 จังหวัด รวม 78 จุด ได้แก่ อุบลราชธานี 46 จุด รวม 19,833 คน ยโสธร อพยพประชาชน 6 จุด รวม 247 คน  ร้อยเอ็ด 22 จุด รวม 130 คน ศรีสะเกษ อพยพประชาชน 4 จุด รวม 410 คน 

ทั้งนี้ ปภ.ได้ร่วมกับจังหวัด หน่วยทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมเจ้าหน้าที่ วัสดุอุปกรณ์ ยานพาหนะ และเครื่องจักรกลด้านสาธารณภัยให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยและคลี่คลายสถานการณ์ภัย โดยติดตั้งเครื่องสูบน้ำ รถบรรทุกเครื่องส่งสูบน้ำระยะไกลเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมขัง รวมถึงแจกจ่ายอาหารปรุงสุกน้ำดื่มและถุงยังชีพตามวงรอบ อีกทั้งดูแลชีวิตความเป็นอยู่ของผู้ประภัยในศูนย์พักพิงชั่วคราว อำนวยความสะดวกในการขนย้ายสิ่งของและการเดินทางในพื้นน้ำท่วมขัง อีกทั้งให้บริการด้านสาธารณสุขครอบคลุมการดูแลสุขภาพและสภาพจิตใจ 

สำหรับจังหวัดที่สถานการณ์อุทกภัยคลี่คลายแล้ว ให้เร่งสำรวจ ประเมินความต้องการการช่วยเหลือของผู้ประสบ พร้อมจัดทำบัญชีความเสียหายให้ครอบคลุมทุกด้าน ทั้งการประกอบอาชีพ ชีวิตความเป็นอยู่ ที่อยู่อาศัย พื้นที่การเกษตร ปศุสัตว์ สาธารณูปโภค เพื่อให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยตามระเบียบกระทรวงการคลังฯ โดยเฉพาะด้านที่อยู่อาศัย แยกเป็น เสียหายทั้งหลัง และเสียหายบางส่วน เพื่อให้การช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลังฯ ตลอดจนซ่อมแซมและฟื้นฟูสิ่งสาธารณประโยชน์ให้สามารถใช้งานได้ตามปกติโดยเร็ว ท้ายนี้ ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ภัยสามารถติดต่อได้ทางสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป

สุดเศร้า! ฉลามท้องแก่เกยตื้นตายชาวประมงผ่าท้องช่วยลูกน้อยรอดหลายชีวิต (ชมคลิป)

สุดเศร้า! ฉลามท้องแก่เกยตื้นตายชาวประมงผ่าท้องช่วยลูกน้อยรอดหลายชีวิต (ชมคลิป)

วันพฤหัสบดี ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2562, 12.17 น.
 
 

เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก “Pitbullzone” หรือ มาร์คพิทบูล โพสต์คลิปวีดีโอเกี่ยวกับ ฉลามที่เกยตื้นตายบริเวณหาดแห่งหนึ่ง แต่เรื่องที่น่าเศร้าและหดหู่มากๆ คือ ฉลามตัวนั้นกำลังท้องแก่และหางของลูกฉลามโผล่ออกมาบริเวณท้อง ชาวประมงจึงช่วยกันดึงอออกมา และผ่าท้องฉลาม เพื่อเอาลูกฉลามออกมา

โดยข้อความระบุว่า “ฉลามคงจะเพิ่งตาย และกำลังท้องแก่ และมีหางของลูกฉลาม โผล่ออกมาบริเวณท้อง ชาวประมงจึงช่วยดึงออกมา และผ่าท้องฉลามเพื่อเอาลูกฉลามออกมา ก็แอบหวังว่ามันจะรอดทุกตัว .. เรามาดูกันว่า ในท้องฉลามตัวนี้ มีลูกทั้งหมดกี่ตัว”

 

กษ.ระดมสมองปธ.ศูนย์ข้าวชุมชน ตั้งเป้าผลิตเมล็ดพันธุ์2แสนตันปี’63

วันพฤหัสบดี ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.
 
 
 

นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวหลังเป็นประธานเปิดสัมมนาเชื่อมโยงเครือข่ายประธานศูนย์ข้าวชุมชนระดับเขต พร้อมมอบนโยบายแนวทางการทำงานว่า ศูนย์ข้าวชุมชน มีบทบาทสำคัญเป็นศูนย์กลางถ่ายทอดเทคโนโลยีการพัฒนาการผลิตข้าวและชาวนา และผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวพันธุ์ดีไว้ใช้ในชุมชน เป็นอีกแนวทางแก้ปัญหาขาดแคลนเมล็ดพันธุ์ดี ซึ่งรัฐบาลให้ความสำคัญกับเรื่องข้าวมาตลอด ทั้งนี้ ความต้องการใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวของไทยมีปริมาณสูงถึง 1.4 ล้านตันต่อปี เพื่อใช้เพาะปลูกในพื้นที่นา 60 ล้านไร่ เมล็ดพันธุ์ข้าวใช้ปลูกต่อเนื่องได้3 ครั้ง จากนั้นต้องเปลี่ยนชุดใหม่จึงต้องการจำนวนมากเกินศักยภาพส่วนราชการที่จะผลิตได้ ดังนั้น กระทรวงเกษตรฯจึงสนับสนุนให้ชาวนาแต่ละท้องถิ่นรวมตัวตั้งเป็นศูนย์ข้าวชุมชน ทำหน้าที่ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดีบริการประชาชน รวมทั้งเป็นศูนย์กลางพัฒนาข้าวและชาวนาในท้องถิ่น ปัจจุบันมีการขึ้นทะเบียนศูนย์ข้าวชุมชนแล้ว 2,028 ศูนย์ กระจายอยู่ในแหล่งผลิตข้าวสำคัญทั่วประเทศ มีสมาชิกรวม 61,680 ราย ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดีบริการชาวนาได้ปีละประมาณ 100,000 ตัน 

ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรฯตั้งเป้าผลิตเมล็ดพันธุ์คุณภาพให้เพิ่มขึ้นจากเดิม 85,000 ตันต่อปี เป็น 200,0000 ตันต่อปี ภายในปี 2563 นอกจากนี้ ต้องหาตลาดที่มีคุณภาพติดต่อซื้อขายกับผู้ซื้อได้โดยตรง ทำระบบซื้อขายออนไลน์ มีระบบตรวจสอบย้อนกลับ เพื่อทราบแหล่งที่มา พร้อมติดโลโก้เครื่องหมาย Q บนสินค้าเพื่อยกระดับเมล็ดพันธุ์ข้าวให้ได้มาตรฐานสินค้าเกษตรปลอดภัยผ่านการรับรองจากกระทรวงเกษตรฯ สร้างความน่าเชื่อถือ และสร้างมูลค่าให้สินค้าได้ 

นายประสงค์ ประไพตระกูล อธิบดีกรมการข้าว กล่าวเพิ่มเติมว่า การสัมมนาครั้งนี้ กรมเชิญประธานศูนย์ข้าวชุมชน8 เขต และเจ้าหน้าที่ 282 คน เข้าสัมมนาระหว่างวันที่ 15-18 กันยายน คาดว่าการสัมมนาครั้งนี้ศูนย์ข้าวชุมชนจะมีแผนและเป้าหมายชัดเจนเป็นรูปธรรม และพร้อมเข้าร่วมโครงการระบบส่งเสริมการเกษตรแบบแปลงใหญ่ เชื่อมโยงเครือข่ายในการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

 

 .......................................

19 กันยายน 2562

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน