*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5899
  • จำนวนผู้ชม : 3685322
  • จำนวนผู้โหวต : 1718
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1718 คน
<< ตุลาคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 1 ตุลาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 619 , 14:25:31 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สิงห์นอกระบบ , vinitvadee โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         จากรายงานข่าว : ‘อดีตพล.ต.ท.’เครียดโรครุม ยิงตัวเองดับ เผยเคยถูกปปช.ชี้มูลผิดคดี‘จยย.ไทเกอร์’" ทำให้คนที่ลืมเรื่องนี้ไปแล้ว

เหมือนผม ก็อยากทราบผลการสอบสวนย้อนหลังเมื่อปี 2017/2560 สมัยพล.ต.อ.เสรีย์พิสุทธิ์ เตมียาเวส เป็นผบ.ตร. จึงเข้าไปค้นจาก Google

ก็ได้รายงานข่าวของเดลินิวส์ และไทยรัฐดังที่ท้ายเว็บเพ็จนี้มาอ่านกัน แต่ก็ยังไม่มีคำพิพากษาคดีนี้แต่อย่างไร จึงต้องค้นหากันต่อครับ

 

 

‘อดีตพล.ต.ท.’เครียดโรครุม ยิงตัวเองดับ เผยเคยถูกปปช.ชี้มูลผิดคดี‘จยย.ไทเกอร์’

‘อดีตพล.ต.ท.’เครียดโรครุม ยิงตัวเองดับ เผยเคยถูกปปช.ชี้มูลผิดคดี‘จยย.ไทเกอร์’

วันอังคาร ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 13.32 น.
‘อดีตพล.ต.ท.’เครียดโรครุม ยิงตัวเองดับ เผยเคยถูกปปช.ชี้มูลผิดคดี‘จยย.ไทเกอร์’

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 1 ตุลาคม 2562 พ.ต.ท.พลเทพ นันทสำเริง รอง ผกก.สส.สภ.ปากเกร็ด รับแจ้งเหตุมีคนยิงตัวเองภายในหมู่บ้านนันทนา การ์เด้น ซอยแจ้งวัฒนะ 17 ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.พงศ์จักร์ ปรีชาการุณพงศ์ ผกก.สภ.ปากเกร็ด แพทย์จากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ มูลนิธิป่อเต๊กตึ้ง รีบรุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านทาวน์โฮม 3 ชั้น ภายในบ้านพบร่างชายนอนหายใจรวยริน มีบาดแผลถูกยิงที่ขมับขวา คนในบ้านรีบนำตัวส่ง รพ. แต่เสียชีวิตในเวลาต่อมา ทราบชื่อ คือ พล.ต.ท.ประชิน วารี อดีตรองจเรตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเคยตกเป็นข่าวถูก ป.ป.ช. ชี้มูลความผิด 9 ต่อ 0 เสียง กรณีจัดซื้อรถจักรยานยนต์ไทเกอร์ให้กับโรงพักทั่วประเทศมูลค่านับพันล้านบาท

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่าหลังเกษียณราชการ พล.ต.ท.ประชิน ได้มาพักอาศัยที่บ้านหลังนี้ 3 คน กับภรรยาและบุตรสาว ก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด ภรรยาและบุตรสาวรีบมาดูพบสามีและบิดาตนเองใช้อาวุธปืนยิงตัวเองแล้ว ส่วนสาเหตุน่าจะเกิดจากที่ พล.ต.ท.ประชิน อาจจะเครียดจากโรคประจำตัว จึงตัดสินใจยิงตัวเองดังกล่าว

‘ชวน’ชี้ถกงบปี63วาระแรก17-18 ต.ค. รอปธ.วิป2ฝ่ายสรุปขยายเวลา

 รอปธ.วิป2ฝ่ายสรุปขยายเวลา

วันอังคาร ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 13.08 น.
 

“ชวน” ระบุสภาฯ ถกงบปี 63 วาระแรก 17 -18 ต.ค.นี้ จ่อขยายได้แต่ไม่ถึง 5 วัน ตามที่ฝ่ายค้านขอมา เพราะไม่เคยมี รอเคาะ ปธ.วิป 2 ฝ่ายสรุปอีกครั้ง 

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2562 ที่รัฐสภา เกียกกาย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ภายหลังจากมีพระราชกฤษฎีกาเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร สมัยวิสามัญ เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ในวันที่ 17 ตุลาคมนี้ ว่า ทางสภาผู้แทนราษฎรได้เตรียมความพร้อมตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งการกำหนดเวลาประชุมวาระแรก ได้ออกระเบียบวาระการประชุมเบื้องต้นไว้  2 วัน คือวันที่ 17-18 ตุลาคมนี้  แต่ถ้าไม่เวลามาพอก็สามารถขยายเวลาออกไปอีกเป็นวันที่ 19 ตุลาคมก็ได้ เนื่องจากเราไม่ได้มีสภาฯที่มาจากการเลือกตั้งมานาน ดังนั้นพยายามจะให้เวลาสมาชิกในการอภิปราย ดังนั้นจะต้องมีการหารือกับประธานวิปรัฐบาล และประธานวิปฝ่ายค้านอีกครั้งถึงการกำหนดเวลาและการอภิปรายของสมาชิกต่อไป เพราะยังมีเวลาอีกครึ่งเดือน

เมื่อถามว่า จะใช้เวลา 5 วันตามที่ฝ่ายค้านขอมาหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า เท่าที่ผ่านมาการพิจารณาในวาระแรก ไม่เคยใช้เวลาถึง 5 วัน แต่ในวาระที่สอง อาจใช้เวลาประมาณ 5 วันได้ หากสมาชิกพูดทุกคน ๆ ละ 10 นาที อย่างน้อยก็ใช้เวลา 3-4 วัน แต่พอเวลาจริงๆก็อาจมีสมาชิกบางคนขอถอนการแปรญัตติ

‘ธนาธร-พวก’รอด!อัยการสั่งไม่ฟ้องวิจารณ์‘พลังดูด’คสช.

‘ธนาธร-พวก’รอด!อัยการสั่งไม่ฟ้องวิจารณ์‘พลังดูด’คสช.

วันอังคาร ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 12.06 น.
อัยการสั่งไม่ฟ้อง“ธนาธร”กับพวกไลฟ์สดวิจารณ์“พลังดูด คสช.” ส่งความเห็นให้“ผบ.ตร.”ทำความเห็นกลับมาว่าเห็นพ้องหรือไม่

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 1 ตุลาคม 2562 ที่สำนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 6 สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก อัยการได้นัดฟังการสั่งคดีกระทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งมีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่(อนค.) , นายไกลก้อง ไวทยการ นายทะเบียนพรรค และ น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ กรรมการบริหารพรรค อนค. ผู้ต้องหาที่ 1-3 ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จฯ ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 (แก้ไขฉบับที่ 2 พ.ศ.2560) มาตรา 14 (2) ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83

กรณี คสช. แจ้งต่อพนักงานสอบสวน ปอท. กล่าวหาผู้ต้องหาทั้งสามร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จฯจากการร่วมกันจัดรายการ “คืนวันศุกร์ให้ประชาชน” วันที่ 29 มิถุนายน 2561 ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ในเพจพรรคอนาคตใหม่ - The Future We Want และแฟนเพจเฟซบุ๊ค Thanathorn Juangroongruangkit ของนายธนาธรซึ่งวิจารณ์กระแสข่าวพลังดูดของ คสช.

อย่างไรก็ตามในวันนี้มีเพียงนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความของนายธนาธร เดินทางมาฟังคำสั่งแทน

ภายหลังนายกฤษฎางค์ เปิดเผยว่า วันนี้อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญามีความเห็นสั่งไม่ฟ้องนายธนาธร , นายไกลก้อง  และ น.ส.จารุวรรณ  ผู้ต้องหาทั้งสาม โดยขั้นตอนหลังจากนี้อัยการคดีอาญา จะต้องส่งความเห็นคำสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาทั้งหมดไปยัง ผบ.ตร. เพื่อทำความเห็นกลับมายังพนักงานอัยการอีกครั้ง ว่า ผบ.ตร.เห็นพ้องกับอัยการหรือไม่ หาก ผบ.ตร.มีความเห็นพ้องด้วยกับอัยการ คดีถือเป็นอันยุติ

“แต่หาก ผบ.ตร.มีความเห็นแย้ง คือ ยืนยันเห็นควรสั่งฟ้องผู้ต้องหาตามเดิมนั้น ตามขั้นตอนก็ต้องนำสำนวนสอบสวนพร้อมความเห็นของทั้ง 2 ฝ่าย เสนอให้อัยการสูงสุด เป็นผู้วินิจฉัยชี้ขาดต่อไปว่า มีคำสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้งสามหรือไม่” นายกฤษฎางค์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับคดีนี้มีการเลื่อนฟังคำสั่งมาแล้ว 5 ครั้ง

 

สตช.สะเทือนตำรวจยศตั้งแต่ 'ด.ต.-พล.ต.ต.' ลาออกเกือบ 1,000 นาย

สตช.สะเทือนตำรวจยศตั้งแต่ 'ด.ต.-พล.ต.ต.' ลาออกเกือบ 1,000 นาย

วันจันทร์ ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2562, 18.45 น.

วันที่ 30 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผู้ช่วย ผบ.ตร.) ปฏิบัติราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้ลงนามในคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 552/2562 เรื่อง อนุญาตให้ข้าราชการตำรวจลาออกจากราชการ โดยในคำสั่งมีเนื้อหาระบุว่า "ด้วยมีข้าราชการตำรวจ ซึ่งมีคุณสมบัติครบถ้วนตามหลักเกณฑ์ของโครงการปรับเปลี่ยนกำลังพล ปรากฏตามบัญชีรายชื่อที่แนบท้ายคำสั่งนี้ได้ขอลาออกจากราชการตามโครงการปรับเปลี่ยนกำลังพล รุ่นที่ 20 (งบประมาณ พ.ศ.2563)

ดังนั้น อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 72(2) มาตรา 74 และมาตรา 99 แห่ง พระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 ประกอบกับคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ 480/2562 ลงวันที่ 21 สิงหาคม 2562 จึงอนุญาตให้ข้าราชการดังกล่าวลาออกจากราชการ ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2562 เป็นตันไป สั่ง ณ วันที่ 30 กันยายน พ.ศ.2562" 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากการตรวจสอบบัญชีรายชื่อข้าราชการตำรวจที่ได้รับอนุญาตให้ลาออกจากราชการตามโครงการปรับเปลี่ยนกำลังพล รุ่นที่ 20 (งบประมาณ พ.ศ.2563) แนบท้ายคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 552/2562 ลงวันที่ 30 กันยายน 2562 มีจำนวนทั้งสิ้น 933 นายมีตั้งแต่ระดับ "ดาบตำรวจ (ด.ต.)" ไปจนถึง พันตำรวจเอก (พ.ต.อ.) และระดับพลตำรวจตรี (พล.ต.ต.) 2 นาย คือ พล.ต.ต.ณัฐแก้ว เมตตามิตรพงศ์ ผบก.ประจำ สง.ผบ.ตร.(ทำหน้าที่ประสานงานนโยบายกับนายกรัฐมนตรี) และ พล.ต.ต.สุจินต์ มีกะจิตต์ รอง ผบก.กต.7จต.

'ปธ.ศาลฎีกา'คนใหม่ออกสารฉบับแรก ยึดปชช.เป็นหลัก ทำแบบสอบถามรับฟังปัญหา

'ปธ.ศาลฎีกา'คนใหม่ออกสารฉบับแรก ยึดปชช.เป็นหลัก ทำแบบสอบถามรับฟังปัญหา

วันอังคาร ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 14.19 น.

“ปธ.ศาลฎีกาคนใหม่ "เดินหน้า "เปิดรับฟังข้อเสนอเเนะจากทุกภาคส่วนปชช. ประมวลเป็นนโยบาย บริหารศาลยุติธรรมโฆษกศาล ชี้เป็นปธ.ศาลฏีกาคนแรกที่รับแสดงความคิดเห็นเป็นองค์รวมเพื่อใช้กำหนดการบริหารงานยุติธรรม

 
เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2562 นายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกาคนใหม่ ซึ่งวันนี้ได้ปฏิบัติหน้าที่เป็นวันเเรก ได้ออกสารประธานศาลฎีการะบุว่า “ข้าพเจ้าเข้ารับตำแหน่งประธานศาลฎีกานับจากนี้ แนวทางการบริหารงานจะมุ่งไปที่ความพึงพอใจสูงสุดของประชาชน อาทิ การให้ประชาชนเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมได้สะดวกรวดเร็วขึ้นด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยี , การกำหนดมาตรการทางการศาลเพื่อช่วยแก้ปัญหาสังคม การกำหนดกรอบระยะเวลาในการพิจารณาพิพากษาคดีให้รวดเร็ว , การปรับปรุงกระบวนการปล่อยชั่วคราวเพื่อเพิ่มมาตรฐานการคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพให้แก่ประชาชน เป็นต้น
 
ด้วยเหตุดังกล่าว ข้าพเจ้ามีความประสงค์จะรับฟังปัญหา และข้อเสนอแนะจากผู้ปฏิบัติงานทุกภาคส่วน และประชาชนเพื่อนำมาประกอบการกำหนดเป็นนโยบายประธานศาลฎีกา ที่ทุกฝ่ายมีส่วนร่วมเพื่อบรรลุแนวทางการบริหารงานข้างต้น จึงขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นสภาพปัญหาและข้อเสนอแนะโดยส่งไปยังสำนักประธานศาลฎีกาภายในวันที่ 5 ต.ค.2562 “

ด้านนายสุริยัณห์ หงษ์วิไล" โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า หลังจากนี้ สำนักประธานศาลฎีกา จะได้เผยเเพร่เเบบสอบถาม ขอความร่วมมือมายังข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรม , ผู้ปฏิบัติงานทุกภาคส่วน และประชาชน ร่วมแสดงความคิดเห็น สภาพปัญหา และข้อเสนอแนะ เพื่อนำไปประมวลผลเป็นนโยบายประธานศาลฎีกาที่ผู้มีส่วนได้เสียทุกคน จะมีส่วนร่วมในการกำหนดทิศทางการบริหารงานศาลยุติธรรม อันจะนำไปสู่การตอบสนองความต้องการของประชาชนและสังคมที่แท้จริง

สำหรับแบบสำรวจความคิดเห็นเพื่อกำหนดนโยบายประธานศาลฎีกานั้นแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ 1 การแสดงความคิดเห็น สภาพปัญหาและข้อเสนอแนะ 6 ส่วน ได้แก่

1.1 ด้านการบริหารจัดการคดีให้มีประสิทธิภาพ รวดเร็ว และเป็นธรรม
1.2 ด้านการพัฒนาบุคลากร
1.3 ด้านการให้บริการประชาชน  
1.4 ด้านการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชน
1.5 ด้านการสร้างความเชื่อมั่นและศรัทธาของศาลยุติธรรมต่อประชาชน  
1.6 ด้านอื่น ๆ (ถ้ามี)

ส่วนที่ 2 ข้อมูลทั่วไปของผู้ตอบแบบสำรวจโดยประชาชนสามารถเข้าไปให้ข้อคิดเห็นได้ที่ https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSdggkr2iKdlp0uOpLBV17D0wrc4BVz-GorMtL-uOv2To48h4g/viewform

ทั้งนี้ นายสุริยัณห์ ระบุตอนท้ายด้วยว่า การจัดทำแบบสอบถามครั้งนี้  ถือเป็นประธานศาลฎีกาท่านแรกที่ให้ได้ดำเนินการรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน รวมทั้งประชาชนเพื่อให้ได้มีส่วนร่วมก่อนที่จะนำมาประมวลในการกำหนดนโยบายประธานศาลฎีกาต่อไป

 

เปิดพิมพ์เขียวแก้วิกฤติPM2.5 ครม.ถกคลอดมาตรการด่วนวันนี้

เปิดพิมพ์เขียวแก้วิกฤติPM2.5 ครม.ถกคลอดมาตรการด่วนวันนี้

วันอังคาร ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 10.50 น.

เปิดพิมพ์เขียวแก้วิกฤติPM2.5 ครม.ถกคลอดมาตรการด่วนวันนี้

1 ตุลาคม 2562 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(รมว.ทส.) กล่าวก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ในกรุงเทพมหานคร ว่า ต้องขอโทษชาว กทม.ต่อสถานการณ์ฝุ่นที่เกิดซ้ำในหลายเขตพื้นที่ซึ่งมีค่าเกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เนื่องจากมีแรงกดอากาศมาเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ จากเดิมคาดว่าจะมาในเดือนธันวาคม 2561-มกราคม 2562 แต่ในเดือนตุลาคมก็มาแล้ว

“ดังนั้นมาตรการเร่งด่วนในช่วงนี้ จึงขอประชาชนและเด็กเล็กใส่หน้ากากอนามัย และขอความร่วมมือประชาชนในเขตเมืองลดการใช้รถยนต์บนถนน ซึ่งจะช่วยได้ในระดับหนึ่ง วันนี้เตรียมเซ็นมาตรการลดปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 เข้าสู่ที่ประชุม ครม. ภายหลังนายกรัฐมนตรีเรียกประชุมด่วนและกำหนดให้เป็นวาระแห่งชาติ” นายวราวุธ กล่าว

นายวราวุธ กล่าวอีกว่า นายกฯให้ความสำคัญใน 3 ด้าน 1.การดูแลเชิงพื้นที่ ที่มีการเกิดมลพิษแตกต่างกันทั้งกลุ่ม 9 จังหวัดภาคเหนือเกิดจากการเผาไหม้ทางการเกษตร  ส่วน กทม. ปริมณฑล ภาคกลาง เกิดจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ และภาคใต้ เกิดจากพัดพามาจากประเพื่อนบ้าน 2.มาตรการลดการผลิต pm 2.5 ในระยะสั้น

3.มาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการควบคุมมลพิษ ถ้ายังต่ำกว่า 50 ไมโครกรัมต่อลุกบาศก์เมตร ทุกอย่างยังสามารถดำเนินการได้ปกติ แต่ถ้าขึ้นไปถึง 50-75 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรก็ต้องเข้าสู่ช่วงเฝ้าระวัง แต่หากเข้าถึงระดับ 75-100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งเป็นขั้นอันตรายจะมอบหมายให้ผู้ว่าราชการจังหวัดในแต่ละพื้นที่มีอำนาจตัดสินใจว่าจะทำอย่างไร เช่น การสั่งปิดโรงเรียน หรือไม่อนุญาตให้รถยนต์วิ่งผ่าน และหากเกิน 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรถือว่าเข้าขั้นวิกฤตจะนำเรื่องเข้าคณะกรรมการ เพื่อขอเสนอมาตรการต่อนายกรัฐมนตรีเพิ่มความเข้มข้น รวมถึงมาตรการตรวจวัดที่ปัจจุบันมีเครื่องอยู่แต่ยังไม่เพียงพอ และบางส่วนยังไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งต้องทำให้มีประสิทธิภาพมากกว่านี้

รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ส่วนมาตรการเฝ้าระวังจะแบ่งออกเป็นระยะสั้นและระยะยาว  โดยต้องประสานกระทรวงพลังงานขอให้มีการใช้น้ำมันที่มีคุณภาพมากขึ้น เพิ่มมาตรฐานเครื่องยนต์ขึ้นจากยูโร 5 ไป ยูโร 6 ปี 2567 เพื่อลดการผลิตมลภาวะ รวมถึงการควบคุมการวางฝังเมืองและการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่

มันจะกลับมา! คาด‘ธ.ค.-ม.ค.’ไทยเผชิญฝุ่นPM2.5อีก ‘ศธ.’ปักเซฟโซน37รร.เสี่ยง

มันจะกลับมา! คาด‘ธ.ค.-ม.ค.’ไทยเผชิญฝุ่นPM2.5อีก ‘ศธ.’ปักเซฟโซน37รร.เสี่ยง

วันอังคาร ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 14.33 น.
 
มันจะกลับมา! คาด‘ธ.ค.-ม.ค.’ไทยเผชิญฝุ่นPM2.5อีก ‘ศธ.’ปักเซฟโซน37รร.เสี่ยง
 
1 ตุลาคม 2562 ที่ห้องประชุมจันทรเกษม กระทรวงศึกษาธิการ ดร.ไกรเสริม โตทับเที่ยง เลขานุการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย นายพีระ รัตนวิจิตร รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (รองเลขาธิการ กพฐ.) , ดร.พีระพล พูลทวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(รองเลขาธิการ กอศ.) และนายประลอง ดำรงไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ร่วมแถลงข่าวการแก้ไขปัญหาสภาวะอากาศฝุ่นละออง หมอกควัน PM2.5 สูงเกินค่ามาตรฐาน
 

นายประลอง กล่าวว่า ความจริงยังไม่ถึงช่วงเวลาที่จะเกิดสภาวะอากาศฝุ่นละออง หมอกควัน PM 2.5 แต่เนื่องจากในช่วงวันที่ 24-26 กันยายน ที่ผ่านมา ประเทศไทยเกิดหนาวหลงฤดู จึงมีมวลอากาศเย็นเข้ามาปกคลุม ทำให้เกิดการสะสมของฝุ่นละอองในอากาศมากขึ้น รวมถึงประเทศไทยที่ใช้รถยนต์ใช้น้ำมันดีเซล แต่ไม่ปรับสภาพเครื่องยนต์การเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ จึงส่งผลให้ค่า PM2.5 สูงขึ้น แต่วันนี้ค่า PM2.5 ลดลงมาเรื่อยๆ เพราะมีฝนตกลงมา ประกอบกับช่วงนี้มีลมมรสุมมาจากประเทศฟิลิปปินส์ ทำให้มีลมพัดอากาศที่ปกคลุมเริ่มดีขึ้น จึงทำให้อากาศจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ช่วงเดือนธันวาคม 2562-มกราคม 2563 จะเผชิญสภาพอากาศที่มีฝุ่นละอองอีก แต่นายกฯได้สั่งการให้ ครม.มอบให้ 10 หน่วยงานหามาตรการแก้ไขปัญหาแล้ว

“ขณะนี้คนกรุงเทพฯ บริเวณเขตสาธร ปทุมวัน บางคอแหลม ยานนาวา คลองสาน ภาษีเจริญ บางซื่อ หลักสี่ บางเขน บางพลัด และบางขุนเทียน ระวังสภาวะอากาศฝุ่นละออง หมอกควัน PM2.5 สูงโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงเรื่องสุขภาพ ได้แก่ หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว และเด็กเล็ก ในพื้นที่ที่ฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน ควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรม หรือออกกำลังกายกลางแจ้ง หากจำเป็นต้องออกนอกบ้านเป็นเวลานาน ควรสวมหน้ากากอนามัยเพื่อเป็นการป้องกันฝุ่นละออง รวมถึงป้องกันโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นไป ตามหลักการป้องกันไว้ก่อน” นายประลอง กล่าว

ด้าน ดร.ไกรเสริม กล่าวว่า ปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ยังคงอยู่กับสังคมเมืองขนาดใหญ่ อย่างกรุงเทพฯต่อไปอีกเนืองๆ วันนี้เป็นโอกาสที่ดีที่ทุกภาคส่วนกำลังหันมาให้ความสำคัญอย่างจริงจัง กระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะหน่วยหนึ่งที่ต้องรับผิดชอบเด็กเยาวชน นักเรียน บุคลากรและเรามีสถานศึกษาอยู่ในชุมชน บทบาทของกระทรวงศึกษาธิการในวันนี้ เห็นถึงความสำคัญของเยาวชน คนไทย เมื่อทราบปัญหาจึงได้ประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประชุมเพื่อวางแผนดูแลโรงเรียนในสังกัด สพฐ.จำนวน 37 โรงเรียน กว่า 7,000 ห้องเรียนในเขต กทม.โดยจะกำหนดเป็นพื้นที่ Save Zone

นอกจากนี้ได้ให้วิทยาลัยในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) สร้างเครื่องกรองอากาศ ซึ่งมีต้นทุนเครื่องละพันกว่าบาท เพื่อทยอยนำไปติดตั้งในโรงเรียนและสถานศึกษาโดยเร็วที่สุด เพื่อลดปริมาณของฝุ่นละออง ซึ่งวันนี้ทาง สอศ.ได้ผลิตเครื่องกรองอากาศต้นแบบฝีมือนักศึกษาอาชีวศึกษา วิทยาลัยเทคนิคพระนครศรีอยุธยา วิทยาลัยเทคนิค นนทบุรี และวิทยาลัยเทคนิคสุพรรณบุรี ได้นำเครื่องต้นแบบมาทดลองให้ดูแล้ว ความสามารถในการลดฝุ่นจากหลักสิบ เหลือหลักหน่วย และศูนย์ คือไม่มีฝุ่นละอองเลย และหลังจากดำเนินการไประยะหนึ่งแล้ว จะติดตามผลการดำเนินงานในเรื่องนี้ด้วย     

“กระทรวงศึกษาธิการ เป็นห่วงสุขภาพนักเรียนและครูที่ต้องสูดดมฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 จึงพยายามช่วยกันหาทางออกของปัญหา ให้บรรเทาเบาบาง เพราะ PM2.5 ถือว่าเป็นภัยร้ายที่แฝงมาในลักษณะที่เรามองไม่เห็นด้วยตาเปล่า เมื่อเรามองไม่เห็นเราก็จะไม่ทราบว่ามันเข้าไปในร่างกายมากน้อยเพียงใด มาทราบอีกครั้งก็สายไปแล้ว กระทรวงจึงไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้กับนักเรียนและครูของเรา” ดร.ไกรเสริม กล่าว    

         

ขณะที่ ดร.พีระพล กล่าวว่า เครื่องกรองอากาศต้นแบบนี้ เป็นฝีมือนักศึกษาอาชีวศึกษา วิทยาลัยเทคนิคพระนครศรีอยุธยา วิทยาลัยเทคนิคนนทบุรี และวิทยาลัย เทคนิคสุพรรณบุรี ทาง สอศ. มีนโยบายสนับสนุนและส่งเสริมการวิจัยและ พัฒนา ผลงานสิ่งประดิษฐ์ ผลงานนวัตกรรม ที่จะช่วยเหลือสังคม สนับสนุนและส่งเสริมสุขภาพ และจะไม่หยุด การพัฒนา จะสร้างสรรค์ ปรับปรุงเครื่องกรองอากาศต้นแบบนี้ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดในลำดับต่อๆไป 

              

ส่วนนายพีระ กล่าวว่า สพฐ.ยินดีและขอบคุณรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และขอขอบคุณทางอาชีวศึกษาที่ได้ร่วมมือร่วมใจกัน ทาง สพฐ.จะนําเครื่องกรองอากาศต้นแบบนี้ไปใช้งานให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับนักเรียน จะดูแลรักษาอุปกรณ์เหล่านี้ให้ดีที่สุด และคาดหวังให้นักเรียนของเรามีสุขภาพที่ดีไม่ป่วย ไม่เจ็บ จะได้ตั้งใจเรียนได้อย่างเต็มศักยภาพ

“ขอให้ทางโรงเรียนพื้นที่ที่มีฝุ่นละอองช่วยดูแลนักเรียน ต้องให้เด็กสวมใส่หน้ากากอนามัย และให้เด็กทำกิจกรรมในอาคาร ส่วนโรงเรียนในพื้นที่ที่มีฝุ่นละอองเกินมาตรฐานก็ให้ปิดการเรียนการสอนได้ และให้สอนเสริมให้กับเด็กภายหลัง และให้ทางโรงเรียนงดเผาขยะในโรงเรียน ทำความสะอาดภายในโรงเรียนเพื่อลดฝุ่น ให้โรงเรียนทำความสะอาดเครื่องยนต์รถที่ใช้เพื่อลดปริมาณฝุ่นละออง” นายพีระ กล่าว

  •  

 

 

หุ้นในมือของ “เจ้าสัวเจริญ”

01 Oct 2019
 
หุ้นบางส่วนในกลุ่ม “เจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี” ที่จดทะเบียนในตลท.
 
 ..................................................
 

ประเด็นร้อน

งาบงบพันล้าน''จยย ไทเกอร์''

โดย ACT โพสเมื่อ Mar 24,2017

 งาบงบพันล้าน'จยย.ไทเกอร์' 'นายพล'จัดซื้อผิดจริง'ป.ป.ช.'ชง 'ตร.'ฟันวินัย-อาญา

 
เมื่อปี 2550..."สำนักงานตำรวจแห่งชาติ" ภายใต้การบังคับบัญชาของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ผบ.ตร. ขณะนั้น ได้มีการจัดทำโครงการจัดซื้อรถจักรยานยนต์สายตรวจเพื่อแจกจ่ายไปยังสถานีตำรวจต่าง ๆ ทั่วประเทศ รวม 1,447 แห่ง ด้วยงบประมาณ 1,144,550,600 บาท  ...ถือว่ามากที่สุดอีกโครงการหนึ่งของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
 
การจัดซื้อจัดจ้างในช่วงนั้นมีนายตำรวจระดับ "พล.ต.อ. พล.ต.ท. พล.ต.ต." ร่วมกันเป็นคณะทำงานคณะกรรมการดังที่เอกสารทางราชการระบุไว้ ...เพื่อเป็นคณะกรรมการจัดการกำหนดทีโออาร์และระเบียบวิธีการต่าง ๆ ซึ่งปรากฏว่าในช่วงเวลาที่มีการจัดเตรียมก็มีข่าวถึงการ "ฮั้วประมูล" มาต่อเนื่อง แต่ในสมัยนั้นก็ไม่มีการตรวจสอบอย่างละเอียดหรือทำข้อสงสัยให้โปร่งใสทำให้การดำเนินการประมูลงานงบ 1 พันล้านบาท ผ่านไปด้วยดี...บริษัทคาร์แทรคกิ้ง จำกัดและ บริษัทไทเกอร์มอเตอร์ จำกัด ชนะการประมูลและเป็นคู่สัญญากับทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
 
หลังจากนั้นมีการจัดส่งรถจักรยานยนต์ยี่ห้อไทเกอร์ รุ่น Boxer 200 ราคาคันละ 65,000 บาท ให้กับสถานีตำรวจต่าง ๆ จำนวน 19,147 คัน ...ตำรวจสายตรวจต่างตั้งความหวังว่ารถจยย.รุ่นนี้คันใหม่จากโรงงานน่าจะเป็นอาวุธที่ดีที่มีประสิทธิภาพในการทำงานอย่างเต็มที่เพราะงานสายตรวจต้องใช้ความคล่องตัวและรวดเร็วในการทำงาน แต่ในความเป็นจริงแล้วพบว่ารถ จยย.รุ่นดังกล่าวมีปัญหามากมาย อาทิ เร่งเครื่องไม่ขึ้น ระบบเบรกไม่ดี สตาร์ตติดยาก เกิดน้ำมันรั่วซึม เป็นต้นและที่เลวร้ายสุดคือศูนย์บริการที่มีการระบุในสัญญาไม่มีอยู่จริงไม่สามารถให้บริการซ่อมแซมบำรุงรักษารถ จยย.ได้
 
เรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมดทำให้ "สำนักงานตำรวจแห่งชาติ"ต้องรับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะกลุ่มคณะกรรมการที่ถูกแต่งตั้งขึ้นมา ...การตรวจสอบถูกดำเนินการตามขั้นตอนในชั้นของ ป.ป.ช. ซึ่งมีการแยกส่วนความผิดทั้งในส่วนบุคคล คณะบุคคล รวมถึงความผิดทางวินัย อาญาด้วยโดยการตรวจสอบตามเอกสารหลักฐานที่ปรากฏก็มีการชี้มูลความผิดไว้เมื่อปี 2557 แต่ทางบุคคลที่ถูกชี้มูลความผิดได้ยื่นร้องขอความเป็นธรรมให้คณะกรรมการป.ป.ช.พิจารณาใหม่ ซึ่งต่อมาทางคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติ 9 ต่อ 0ว่า  

1.การกระทำของ พล.ต.ท.ประชินวารี ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1  พล.ต.ต.สมพงษ์ น้าเจริญ ผู้ถูกกล่าวหาที่ 2 และ พล.ต.ท. อิทธิพล พิริยะภิญโญ ผู้ถูกกล่าวหาที่ 3 มีมูลความผิดทางวินัยอย่างร้ายแรง
 
ฐานไม่ปฏิบัติหน้าที่ราชการ ให้เป็นไปตามกฎหมาย กฎระเบียบของทางราชการ มติคณะรัฐมนตรีจรรยาบรรณของตำรวจ และนโยบายของรัฐบาลอันเป็นเหตุให้เสียหายแก่ราชการอย่างร้ายแรง และฐานประมาทเลินเล่อในหน้าที่ราชการอันเป็นเหตุให้เสียหายแก่ราชการอย่างร้ายแรงตามพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติพ.ศ. 2547 มาตรา 79 (1), (9) ประกอบมาตรา 79(6)
 
2.การกระทำของ พล.ต.ต.สัจจะ คชหิรัญ ผู้ถูกกล่าวหาที่ 5 มีมูลความผิดทางวินัยอย่างร้ายแรงฐานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ราชการโดยมิชอบเพื่อให้ตนเองหรือผู้อื่นได้รับประโยชน์ที่มิควรได้ตามพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2547 มาตรา 79 (1) และมีมูลความผิดทางอาญาฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใดหรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยสุจริต ตามประมวลกฎหมาย อาญา มาตรา 157
 
นอกจากนี้ยังมีความผิดฐานเป็นเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานของรัฐกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2542 หรือกระทำการใด ๆ โดยมุ่งหมายมิให้มีการแข่งขันราคาอย่างเป็นธรรมเพื่อเอื้ออำนวยแก่ผู้เข้าทำการเสนอราคารายใดให้เป็นผู้มีสิทธิทำสัญญากับหน่วยงานของรัฐตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542 มาตรา 12
 
ทั้งหมดคือความชัดเจน...ที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์ของการพิจารณาลงโทษที่เกี่ยวข้องกับตำรวจที่มีไม่บ่อยนักกับการจัดซื้อจัดจ้างเช่นนี้
 
ร.ต.อ.ดร.จอมเดช ตรีเมฆ ผอ.หลักสูตรศิลปศาสตรมหาบัณฑิตสาขาวิชาอาชญาวิทยาและการบริหารยุติธรรม มหาวิทยาลัยรังสิต ให้ความคิดเห็นว่า เรื่องดังกล่าวถือเป็นเรื่องเดิมที่ทาง ป.ป.ช.เคยมีมติไปแล้วแต่มีการยื่นขอความเป็นธรรมของตำรวจที่ถูกกล่าวหาจึงมีการพิจารณาใหม่อีกครั้งแต่ผลที่ออกมาก็ยังเหมือนเดิมคือ ตำรวจอย่างน้อย 4 นาย มีความผิดตามที่ปรากฏเป็นข่าว แต่อย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดและเริ่มมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้นกับการปฏิรูปองค์กรตำรวจคือการเอาผิดตำรวจตามเอกสารหลักฐานที่ปรากฏไม่มีการเอื้อประโยชน์หรือช่วยเหลือกันทางคดีดังเช่นในอดีตที่ผ่านมา
 
"ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีที่การคอร์รัปชั่นในสำนักงานตำรวจแห่งชาติถูกตีแผ่และเปิดโปงอย่างตรงไปตรงมา และเชื่อว่าการพิจารณาโทษของ ป.ป.ช. หรือสำนักงานตำรวจแห่งชาติในอนาคตจะเป็นบรรทัดฐานให้สังคมตำรวจต้องยอมรับและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทำงานกันต่อไป แม้ว่าในการทำงานของตำรวจหรือเจ้าหน้าที่รัฐอื่นจะพบการกระทำผิดบ่อยครั้งที่เกี่ยวกับการคอร์รัปชั่น คือ 1.การฉ้อราษฎร์หมายถึงการเรียกรับผลประโยชน์จากประชาชนหรือบุคคลอื่นหรือ "ส่วย" 2.บังหลวง คือ การนำเงินงบประมาณของรัฐมาเป็นของตัวเอง ...ซึ่งเชื่อว่าพฤติกรรมเหล่านี้น่าจะหมดไป"
 
ผอ.หลักสูตรศิลปศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาอาชญาวิทยาและการบริหารยุติธรรมมหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามในฐานะที่เป็นอดีตตำรวจและนักวิชาการ อยากให้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติตรวจสอบกันเองอย่างเข้มข้นและเข้มงวด เพราะอยู่ในฐานะผู้บังคับใช้กฎหมายโดยตรง  หากมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมแล้วจะถูกครหาและดูถูกองค์กรอีกทางหนึ่งด้วย
 
ข้อสรุปจาก ป.ป.ช. คือ นิมิตหมายที่ดีต่อองค์กรตำรวจ ต่อประชาชน และต่อภาครัฐที่เอาจริงเอาจังกับการกระทำผิดของคนในองค์กรของรัฐ หลังจากนี้คงต้องดูต่อว่า "องค์กร" ต้นสังกัดของเรื่องราวที่เกิดขึ้นจะมีการดำเนินการลงโทษทางวินัย ทางอาญา ต่อบุคคลหรือคณะบุคคลอย่างไรต่อไป.
 
--สำนักข่าว เดลินิวส์ วันที่ 24 มีนาคม 2560--
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ : goo.gl/ZePYP2
 
...........................................................
 
 

ทุจริต 'พันล้าน' ป.ป.ช.ฟัน 4นายพลตํารวจ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 มี.ค. 2560 05:40 น.
SHARE
 

จัดซื้อจยย.‘ไทเกอร์’เมื่อปี50 ชุดใหญ่ มีมติเอกฉันท์ 9 ต่อ 0 แฉล็อกสเปกเอื้อบริษัทเดียว

ป.ป.ช.มติเอกฉันท์ 9-0 ยันเอาผิด 4 บิ๊ก ตร. คดีทุจริตจัดซื้อรถจยย.ไทเกอร์ ขนาด 200 ซีซี 19,147 คัน มูลค่า 1,144 ล้านบาท ระบุล็อก สเปกเอื้อประโยชน์ให้เอกชน ทำให้มีผู้สามารถยื่นซองประมูลได้เพียงรายเดียว หลังใช้งานไม่นานทยอยเจ๊งแล้วไม่มีศูนย์บริการและอะไหล่รองรับ ทิ้งเป็นสุสานเศษเหล็กตามโรงพัก 1,447 แห่งทั่วประเทศ

กรณีคดีทุจริตโครงการจัดซื้อรถจักรยานยนต์ยี่ห้อไทเกอร์ ขนาด 200 ซีซี พร้อมอุปกรณ์ทดแทน 19,147 คัน วงเงิน 1,144,550,600 บาท นำมาแจกจ่ายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายปราบปรามตามโรงพักทั่วประเทศ ใช้เป็นพาหนะออกตรวจพื้นที่ โครงการดังกล่าวเซ็นสัญญาไปเมื่อวันที่ 27 ส.ค.2550 เพื่อจัดซื้อรถจำนวน 19,147 คัน ราคากลางตามงบจัดซื้อคันละ 65,000 บาท รวมเป็นเงิน 1,144,550,600 บาท เพื่อส่งให้สถานีตำรวจทั่วประเทศ 1,447 แห่ง แต่หลังจากรับรถ จยย.ไปใช้งานได้ไม่นาน ปรากฏว่ารถจักรยานยนต์จำนวนมากถูกจอดทิ้งไว้ตามหน่วยงานตำรวจทั่วประเทศ เนื่องจากเมื่อรถ จยย.มีปัญหาขัดข้องไม่สามารถซ่อมบำรุงได้ เนื่องจากไม่มีศูนย์ซ่อมและไม่มีอะไหล่ เนื่องจากสเปกของรถ จยย.ไม่เหมือนกับรถ จยย.ทั่วไปในตลาดเมืองไทย จึงเริ่มมีการร้องเรียนจน ป.ป.ช.เข้าไปตรวจสอบดำเนินคดีผู้ที่เกี่ยวกับการจัดซื้อรถ จยย.สายตรวจแบบพิสดารครั้งนี้

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 20 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. ลงนามในหนังสือส่งไปยัง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้พิจารณาโทษทางวินัยเจ้าหน้าที่ตำรวจ 4 นาย ประกอบด้วย พล.ต.ท.ประชิน วารี รองจเรตำรวจ (สบ 9) พล.ต.ต.สมพงษ์ น้าเจริญ พล.ต.ต.อิทธิพล พิริยะภิญโญ และ พล.ต.ต.สัจจะ คชหิรัญ อดีตคณะกรรมการประกวดราคาโครงการจัดซื้อรถจักรยานยนต์สายตรวจขนาด 200 ซีซี รุ่นไทเกอร์ พร้อมอุปกรณ์ทดแทนจำนวน 19,147 คัน วงเงิน 1,144 ล้านบาท ภายหลังคณะกรรมการ ป.ป.ช.ลงมติเอกฉันท์ 9 ต่อ 0 ชี้มูลความผิดกรณีร่วมกันทุจริตการจัดซื้อรถจักรยานยนต์โครงการดังกล่าว ฐานความผิดทุจริตต่อหน้าที่ ความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ และกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ว่า ด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542 (พ.ร.บ.ฮั้ว)

พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ ป.ป.ช.เคยชี้มูลคดีดังกล่าวไปแล้วเมื่อปี 2557 แต่เนื่องจากผู้ถูกกล่าวหา 3-4 คนดังกล่าว ยื่นร้องขอความเป็นธรรมเข้ามา เมื่อ ป.ป.ช.ไต่สวนแล้ว นำกลับมาให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.พิจารณาอีกครั้ง ยังยืนยันคำชี้มูลตามมติเดิม จึงส่งเรื่องให้สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ดำเนินการทางวินัย ผู้กระทำความผิดทั้งหมดอยู่ในคณะกรรมการจัดซื้อ และคณะกรรมการประกวดราคา ปัจจุบันบางคนเกษียณอายุราชการไปแล้ว แต่สามารถดำเนินการทางวินัยได้ มีโทษถึงขั้นไล่ออก ปลดออก แล้วแต่ สตช.จะพิจารณา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกรณีทุจริตโครงการจัดซื้อรถจักรยานยนต์สายตรวจขนาด 200 ซีซี พร้อมอุปกรณ์ทดแทนจำนวน 19,147 คัน วงเงิน 1,144,550,600 บาทนั้น ก่อนหน้านี้เมื่อเดือน เม.ย.2557 คณะกรรมการ ป.ป.ช.ลงมติชี้มูลความผิดกรณีดังกล่าวไปแล้ว พบว่าโครงการดังกล่าวเปลี่ยนการกำหนดคุณลักษณะรถจักรยานยนต์จากขนาด 150 ซีซี มาเป็นไม่เกิน 200 ซีซี และกำหนดสเปกโรงงานผู้ผลิตต้องได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ทำให้มีแต่รถจักรยานยนต์ยี่ห้อไทเกอร์ รุ่น Boxer200 เท่านั้นที่สามารถเข้าเสนอราคาได้อย่างถูกต้องเพียงรายเดียว อีกทั้งไม่มีการตรวจสอบเงื่อนไขการประกวดราคาที่บริษัทคาร์แทรคกิ้ง จำกัด ไม่มีศูนย์ซ่อมและตัวแทนจำหน่ายครอบคลุมทั่วประเทศ ทำให้ราชการได้รับความเสียหาย เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ใช้รถจักรยานยนต์ไทเกอร์ปฏิบัติหน้าที่ ไม่สามารถนำรถจักรยานยนต์ไปซ่อมบำรุงตามสัญญาได้

นอกจากนี้ ยังพบปัญหาอีกหลายอย่างเช่น อัตราเร่งไม่สามารถทำความเร็วได้เท่ากับรถยี่ห้อ อื่นในท้องตลาด ดังนั้น ป.ป.ช.จึงชี้มูลความผิดว่า กระบวนการจัดซื้อจัดจ้างไม่ชอบ นอกจาก ป.ป.ช.จะลงมติชี้มูลความผิดนายตำรวจทั้ง 4 นายที่ร่วมเป็นคณะกรรมการประกวดราคากระทำการโดยมิชอบแล้ว ยังชี้มูลความผิดผู้บริหารบริษัทเอกชน 2 ราย ที่เป็นคู่สัญญาจัดซื้อจัดจ้างได้แก่ น.ส.รัชนก แจ๊ะซ้าย กรรมการผู้จัดการบริษัทคาร์แทรคกิ้ง จำกัด ที่เป็นบริษัทตัวแทนจำหน่ายให้บริการซ่อมบำรุงรถจักรยานยนต์ไทเกอร์ และนายปิติ มโนมัยพิบูลย์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ไทเกอร์มอเตอร์ จำกัด ฐานร่วมกันกระทำการเสนอราคาโดยเอาเปรียบหน่วยงานรัฐ อันมิใช่เป็นในทางประกอบธุรกิจปกติตามมาตรา 4 แห่ง พ.ร.บ.ความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542 อย่างไรก็ตาม หลัง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดเมื่อเดือน เม.ย.2557 แล้ว ปรากฏว่า นายตำรวจทั้ง 4 นาย ยื่นขอความเป็นธรรมเพิ่มเติมต่อ ป.ป.ช. ให้ทบทวนการลงมติ ป.ป.ช.รวบรวมหลักฐานและพิจารณาแล้วยืนยันว่า นายตำรวจทั้ง 4 นาย มีความผิดตามที่เคยชี้มูลความผิดไปก่อนหน้านี้

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วย นายตำรวจทั้ง 4 นายที่ถูกชี้มูลความผิด ประกอบด้วย พล.ต.ท.ประชิน วารี รองจเรตำรวจ (สบ 9) พล.ต.ต.สมพงษ์ น้าเจริญ พล.ต.ต.อิทธิพล พิริยะภิญโญ และ พล.ต.ต.สัจจะ คชหิรัญ อดีตคณะกรรมการประกวดราคา มีเพียง พล.ต.ท.อิทธิพล เพียงคนเดียวที่ยังรับราชการอยู่ เพิ่งเลื่อนเป็น พล.ต.ท.ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการประจำ ตร. ส่วนอีก 3 คนเกษียณอายุราชการไปหมดแล้ว

...................................................................... 
1 ตุลาคม 2562

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน