*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5899
  • จำนวนผู้ชม : 3495009
  • จำนวนผู้โหวต : 1716
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1716 คน
<< ตุลาคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 9 ตุลาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 500 , 21:52:52 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน vinitvadee , wullopp โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         

         นาฬิกาหรู ราตา 25 ล.บาท เจ้าของเป็นชาวญี่ปุ่น ถูกโจรปารีศฉกเอาไปขณะนี้ เจ้าของทำได้แค่ไปแจ้งความกับตำรวจ แต่

ข่าวบอกว่ามักจะไม่ได้คืน

 

 

 

รวบคาบ้าน กาณฑ์ นักเคลื่อนไหวการเมืองโพสต์ผิดพ.ร.บ.คอมฯ

วันที่ 8 ตุลาคม 2562 - 08:12 น.
นักกิจกรรม,จับกุม,พรบคอมพ์,นักเคลื่อนไหวทางการเมือง

ปอท.บุกรวบถึงบ้าน 'กาณฑ์' นักเคลื่อนไหวการเมือง โพสต์เฟซบุ๊ก ผิด พ.ร.บ.คอมฯ สอบเครียด เจ้าตัวให้การภาคเสธ ก่อนนำตัวฝากขังศาลอาญาฯ


8 ตุลาคม 2562 เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท.)ทำการคุมตัวนายกาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ ในความผิดมาตรา14 ข้อหา พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ 

คลิปที่ 2

ทั้งนี้จากกรณีโพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ในต่างประเทศเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ที่ผ่านมา โดยทางเจ้าหน้าที่เข้าคุมตัวนายกาณฑ์ที่บ้านพัก ย่านพหลโยธิน เมื่อช่วงค่ำวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา จากนั้นคุมตัวมาสอบปากคำที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท.)

สำหรับคดีนี้เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีการแถลงข่าวเรื่องนี้เพิ่มเติมในเวลา10.00น.ของวันเดียวกัน ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท.) ทางนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมจะเดินทางมาร่วมแถลงข่าวกับ พลตำรวจตรี ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท.)

ต่อมาเมื่อเวลา 03.00 น. ทางตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทาง เทคโนโลยี(บก.ปอท.) คุมตัวนายกาณฑ์มาฝากขังที่สถานีตำรวจนครบาลทุ่งสองห้อง โดยนายกาณฑ์ให้สัมภาษณ์สั้น ๆ ว่า "ถึงอย่างไรก็จะสู้คดี โดยข้อกล่าวหานี้ถือว่ารุนแรงกับตัวเองมาก"

 

คลิปที่ 3

นายวิญญัติ กล่าวว่า โพสต์ดังกล่าว เป็นโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวของน้อง ซึ่งข้อความที่โพสต์ก็ไม่ได้พูดถึงเรื่องที่เป็นกระแสในทวิตเตอร์เลย แต่เป็นการพูดถึงประวัติศาสตร์ กล่าวถึงเหตุการณ์หนังสือหรือภาพยนตร์ที่น้องเขาอ่านมา แล้วก็เอามาโพสต์ เหมือนคนทั่วไป เป็นข้อความเพียง 5 บรรทัด อ่านนาทีเดียวก็จบ ซึ่งน้องก็ได้ลบโพสต์ไปแล้ว หลังจากมีหน่วยงานส่งข้อความมาเตือนให้ลบ น้องก็ดำเนินการทันที แต่มีการล่าแม่มด นำโพสต์น้องไปตัดต่อ ทำให้เกิดการโต้เถียงในอินเทอร์เน็ต

นายวิญญัติ กล่าวว่า เบื้องต้นทางน้องกำลังใจดีแต่ก็ตื่นเต้น เพราะไม่เคยถูกจับแบบนี้มาก่อน แม้จะเคยโดนดำเนินคดีเรื่องเคลื่อนไหวทางการเมืองมา จึงมีอาการเครียดตามปกติ แต่พอเจอทนายและทางญาติ แล้วบรรยากาศการสอบสวนก็ไม่ได้น่ากลัว จึงสบายใจขึ้น ทางตำรวจก็ดูแลเป็นอย่างดี แต่ตนขอติงว่าไม่ควรออกหมายจับตั้งแต่แรก ควรออกหมายเรียกก่อน ตนเข้าใจว่าทางกระทรวงดำเนินการเอง 

 

สำหรับเรื่องการต่อสู้คดีนั้น น้องให้การภาคเสธว่า ได้โพสต์จริง แต่ได้ชี้แจงแล้วว่าโพสท์เนื่องจากเหตุใด ก็ได้ชี้แจงในชั้นสอบสวนไปแล้ว ซึ่งตนยังไม่ขอเปิดเผย ส่วนการดำเนินการส่งศาลอาญารัชดาภิเษกนั้น ตำรวจจะพาตัวไปตอน 11.00น. ซึ่งตนจะคัดค้านการฝากขัง และเตรียมหลักทรัพย์ยื่นประกัน ซึ่งคดีนี้มีโทษ 5 ปี จะเตรียมหลักทรัพย์ไว้ 3 - 4 แสนบาท โดยตนขอชี้แจงว่าความผิดตามข้อหานี้ คนโพสต์ต้องรู้ว่าข้อความเป็นเท็จ แต่ก็ยังโพสต์ ถึงจะมีความผิด แต่ถ้าไม่รู้ว่าข้อความเป็นเท็จถือว่าไม่มีเจตนาทำผิดตามข้อหานี้ 

'เสี่ยท็อป' เคลื่อนไหวนับตั้งแต่ถูกแฉ ตอบคำถามในหลายประเด็น

วันที่ 8 ตุลาคม 2562 - 08:05 น.
เสี่ยท็อป,เสี่ยกำมะลอ,หลอกลวง,วีรกรรม,เปิดใจเสี่ยกำมะลอ,เปิดใจเสี่ยท็อป

เสี่ยท็อป ได้เคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ถูกแฉวีรกรรมต่าง ๆ นานา โดยมีแชทจากเจ้าตัว ที่คุยกับนักข่าว ตอบคำถามในหลายประเด็น

ขณะเดียวกันล่าสุด (7 ตุลาคม 2562) เสี่ยท็อป ได้เคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ถูกแฉวีรกรรมต่าง ๆ นานา โดยมีแชทจากเจ้าตัว ที่คุยกับนักข่าว 

เริ่มจากเรื่องของเมื่อ 7 ปีก่อน เสี่ยท็อป ได้เดินทางมาเข้าร่วมการประชุมกับบรรดาผู้บริหารระดับสูงของชิโน คอนส์ ในขณะนั้น และได้รับการต้อนรับให้เป็นแขก VIP โดย ข้อมูลจากเว็บไซต์ของบริษัท ชิโน คอนส์ ระบุว่า เสี่ยท็อปอ้างตัวว่าเป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ ของนายกรัฐมนตรีไทย ในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นั้น

เสี่ยท็อป ระบุว่า "เรื่องนี้เริ่มต้นจากเรื่องไร้สาระ ตนมีภารกิจที่สำคัญมากกว่า ไม่มีเวลามาเสียเวลากับเรื่องไร้สาระ แต่ที่ยอมเปิดเผยเพราะว่าสื่อฯ อาจทำให้ชื่อเสียงประเทศชาติเสียหาย เพราะเรื่องจริงก็คือเรื่องจริง ถึงเวลาตนก็ต้องเคลียร์ ตอนที่แถลงข่าวก็จะทราบว่ามีขบวนการ และคนที่ร่วมผสมโรง สวมรอย มีคนบิดเบือนข่าว ตนไม่ได้อยากให้ใครออกมาขอโทษหรือรับผิด แต่ถ้าใครทำผิดพลาดก็ขอให้แก้ไขเพื่อประเทศชาติ"

ประเด็นต่อมา เกี่ยวกับเรื่องที่เจ้าตัวเคยอ้างว่า เคยเป็นแฟนเก่าของ 'แคทรียา อิงลิช' เจ้าตัวตอบว่า " ไม่เคยครับ ใครพูดก็ให้รับผิดชอบคำพูดครับ คุณเคยได้ยินผมพูดหรอ หรือเคยเห็นผมพิมพ์แสดงข้อความที่ไหน มันก็แค่ข้อกล่าวอ้างของคนคนหนึ่งซึ่งไม่ใช่ผม เราไปโยงให้ผู้อื่นเสียหาย สมมุตินะครับ สมมุติต่อให้เป็นเรื่องจริง ผมเป็นผู้ชายผมก็ไม่เอามาพูดต่อมาเกี่ยวกับภาพที่เจ้าตัวชอบถ่ายคู่กับเงิน เสี่ยท็อปตอบว่า "ผมไม่เคยเอาออกไปโชว์ที่สาธารณะครับ มันเป็นการเซลฟี่เฃ่นๆในแอปฯ ส่วนตัว แต่ที่พวกคุณได้ภาพไปทั้งหมดมันเกิดจากการถูกแฮ็กนะ

ในอินสตาแกรม เฟซบุ๊ก ส่วนตัวซึ่งไม่ได้เปิดรับสาธารณะ ใครอยากจะโพสต์อะไรเล่นสนุก ๆของตัวเองหรือโชว์ความสุขของตัวเองมันไม่ใช่เรื่องแปลกใช่ไหม หรือมันแปลก"

 โดยเสี่ยท็อป เตรียมที่จะกลับเมืองไทย และจะแถลงข่าวเกี่ยวกับเรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้น โดยเจ้าตัวยืนยันว่า ตนเองคือผู้บริสุทธิ์ และเรื่องทั้งหมดมันเกิดขึ้นจากความเข้าใจผิด

 คลิปข่าวจากรายการทุบโต๊ะข่าว : AMARIN TVHD

โจรปารีสวิ่งราวนาฬิการิชาร์ด มิลล์นักธุรกิจญี่ปุ่น 25.5 ล้าน

วันที่ 9 ตุลาคม 2562 - 08:52 น.
ริชาร์ด มิลล์,นาฬิการิชาร์ด มิลล์,ปารีส,โจรปารีส,นักธุรกิจญี่ปุ่น,นาฬิกาหรู

การขโมยนาฬิกาหรูในย่านแฟชันของกรุงปารีส เมืองหลวงฝรั่งเศสไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ไม่บ่อยนักทีจะเป็นรุ่น 25 ล้าน

คนร้าย สูง 180 ซม. สวมเสื้อคลุมปกขนสัตว์ ทำทีเข้าไปขอบุหรี่จากนักธุรกิจญี่ปุ่น ซึ่งเป็นอุบายแอบเช็คยี่ห้อนาฬิกาข้อมือ ก่อนคว้าหมับและกระตุกออกจากข้อมืออย่างรวดเร็ว และหลบหนีไปทางถนนเฮาส์มานน์

เจ้าทุกข์ซึ่งไม่ได้รับบาดเจ็บ ได้เข้าแจ้งความว่า ถูกคนร้ายวิ่งราวนาฬิกา ริชาร์ด มิลล์ รุ่น ทูร์บิญอง ไดมอนด์ ทวิสเตอร์  ( Richard Mille Tourbillon Diamond Twister ) ราคา  8.4 แสนดอลลาร์ (ประมาณ 25.5 ล้านบาท)

 

นาฬิกา ริชาร์ด มิลล์ เป็นที่คลั่งไคล้ของนักสะสม และเหล่าหัวขโมยก็จดจำได้ทันที ด้วยรูปแบบที่มองเห็นโครงสร้างกลไกภายในชัดเจน นักท่องเที่ยวระดับเศรษฐีในโรงแรมฝรั่งเศสมักตกเป็นเป้า

ฉพาะในปีนี้ หรือจาก 1 ม.ค. ถึง 1 ก.ย. ที่กรุงปารีสและย่านใกล้เคียง เกิดเหตุประทุษร้ายเพื่อขโมยนาฬิกาหรู แล้ว 71 ราย โดยคนร้ายหรือผู้บงการเป็นเซียนนาฬิกาที่มองแค่ผ่านๆก็รู้ว่าเป็นรุ่นอะไร   ขณะหนังสือพิมพ์ปารีเซียงระบุว่าในเหตุโจรกรรมนาฬิกา 71 ราย เป็นนาฬิกา ริชาร์ด มิลล์ มูลค่าไม่ต่ำกว่า 1 แสนยูโร อย่างน้อย 4 เรือน

แต่นักธุรกิจชาวญี่ปุ่นคนนี้อาจจะโชคดีกว่าส่วนใหญ่  เพราะคนร้ายทำมือถือตกไว้ขณะหลบหนี ตำรวจหวังในแง่ดีว่าจะได้ข้อมูลดีเอ็นเอ และอื่นๆในการติดตามตัว

 

ต่างประเทศ

ฟ้าผ่าเปรี้ยงใส่ชายเคราะห์ร้ายเต็มๆไฟไหม้เสื้อ-ล้มฟาดพื้น

วันที่ 6 ตุลาคม 2562 - 09:51 น.
ฟ้าผ่า,ฟ้าผ่าเปรี้ยง,ชายเคราะห์ร้าย,ฟาดพื้น

เคราะห์ร้าย ชายในสหรัฐโดนฟ้าผ่าตรงๆล้มฟาดกับพื้น สุนัขหนีกระเจิง  

 

( คลิป Stuebner Airline Veterinary Hospital ) 


คอรีย์ ฮาร์ท ชาวอเมริกันในรัฐเท็กซัส นั่งอยู่ในรถรอรับลูกสาวกลับจากทำงาน มองเห็นนาทีแสงวาบและเสียงดังสนั่น จากฟ้าผ่าเมื่อวันพฤหัสบดี จากนั้นก็เห็นสุนัข 3 ตัว วิ่งหนีกระเจิงข้ามลานจอดรถ 

จากนั้น เขามองเห็น อเล็กซ์ คอเรียส เจ้าของสุนัข นอนนิ่งไม่ไหวติงอยู่บนพื้นท่ามกลางฝนตก 

ฮาร์ท รีบวิ่งไปช่วยเหลือ พบว่าเขาไม่ตอบสนองแล้ว  รีบเรียก บิลล์ วิลสัน ช่างเทคนิก ที่โรงพยาบาลสัตว์ใกล้เคียงมาช่วย และเริ่มทำซีพีอาร์  (การนวดหัวใจผายปอดกู้ชีพ ) ทั้งคู่ช่วยกันนวดหน้าอกคอเรียส โดยมีอีกคนที่เป็นเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลช่วยอีกทาง ณ เวลานั้น ฮาร์ทคิดว่า คอเรียสอาจไม่ฟื้น เสื้อที่เขาใส่ถูกไฟไหม้หมด แต่ก็ยังทำซีพีอาร์ต่อไป ทั้งที่ยังมีฟ้าผ่าเป็นระยะ 

ในที่สุด คอเรียสก็เริ่มมีสัญญาณตอบสนอง และหายใจได้อีกครั้งหลังรถพยาบาลมารับ 

 

 

 


หน้าแรก / ตลาดเงิน - ตลาดทุน เสนอครม.เคาะชิมช้อปใช้เฟส 2 ต.ค.นี้

เสนอครม.เคาะชิมช้อปใช้เฟส 2 ต.ค.นี้

รมว.คลัง เตรียมเสนอ “ชิมช้อปใช้” เฟส 2 เข้าครม.ภายในต.ค.นี้ พร้อมเปิดกว้างให้ประชาชนรอบแรกลงทะเบียน หนุนใช้จ่ายเมืองรอง เงินแคชแบคคืนมากกว่า 15% พร้อมปรับเวลาลงทะเบียนเหมาะสมขึ้น 

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) และธนาคารกรุงไทย ไปพิจารณารายละเอียดการจัดทำโครงการชิมช้อปใช้ เฟส 2 ก่อนสรุปและเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)พิจารณาภายในเดือนต.ค.นี้ เพื่อให้ทันต่อการดำเนินโครงการในเดือนพ.ย.-ธ.ค. 2562 ต่อเนื่องจากชิมช้อปใช้เฟสแรกที่ดำเนินการอยู่ รวมถึงเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงปลายปีให้ขยายตัวได้มากขึ้นด้วย


ทั้งนี้ในเบื้องต้นจะให้สิทธิ์กับประชาชนมาลงทะเบียนในชิมช้อปใช้เฟส 2 ไม่ถึง 10 ล้านคน เท่ากับในเฟสแรก และอาจไม่ถึง 5 ล้านคนด้วย รวมถึงกำลังพิจารณาว่าจะประชาชนที่ได้สิทธิ์ในชิมช้อปใช้เฟสแรกได้รับสิทธิ์ต่อเนื่องไปหรือต้องลงทะเบียนใหม่พร้อมกันอีกครั้ง การจะให้รับเงินแคชแบคคืนสูงกว่า 15% จากที่ได้อยู่ในปัจจุบันในการใช้จ่ายกระเป๋าที่ 2 และการให้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีจากการใช้จ่ายซื้อสินค้า และเดินทางท่องเที่ยวในจังหวัดเมืองรองหรือไม่ 

ขณะเดียวกันจะมีการปรับรูปแบบการลงทะเบียนให้เหมาะสมกับทุกกลุ่มวัยมากขึ้น โดยปรับเวลา เป็นช่วง เช่น ลงทะเบียนในช่วงกลางวัน เพื่อไม่ให้ประชาชนต้องมาลงทะเบียนในช่วงดึกจนเกินไป เพื่อความเป็นธรรมกับทุกคน

“สศค.กำลังศึกษาเพื่อให้ได้ข้อสรุปทั้งหมด เพราะต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงท้ายของปี ซึ่งแม้มาตรการชิมช้อปใช้จะเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งในการประคองเศรษฐกิจ แต่เราก็จะพยายามทำให้ดีที่สุด ให้เศรษฐกิจได้ตามเป้า 3% แต่จะได้หรือไม่มาตรการนี้ไม่ใช่มาตรการเดียวที่จะช่วย ต้องมองถึงการส่งออกด้วย”นายอุตตม กล่าว


หน้าแรก / World ตัดไม้ข่มนาม! สหรัฐฯขึ้นบัญชีดำ 8 บริษัทจีนก่อนเจรจาการค้า 10-11 ต.ค.นี้  

ตัดไม้ข่มนาม! สหรัฐฯขึ้นบัญชีดำ 8 บริษัทจีนก่อนเจรจาการค้า 10-11 ต.ค.นี้  

09 Oct 2019

การเจรจาของเจ้าหน้าที่ระดับสูงระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน กำลังจะเกิดขึ้นที่กรุงวอชิงตัน ดีซี ในวันที่ 10-11 ตุลาคมนี้แล้วท่ามกลางความคาดหวังว่าการเจรจารอบนี้จะนำไปสู่การคลี่คลายความขัดแย้งระหว่างทั้งสองฝ่าย แต่ดูเหมือนว่ารัฐบาลสหรัฐฯได้ทำลายบรรยากาศของการเจรจาลงแบบดับความหวังแล้ว ด้วยการประกาศขึ้นบัญชีดำ 8 บริษัทเทคโนโลยีของจีนเมื่อวันที่ 7 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยให้เหตุผลว่าบริษัทเหล่านี้มีส่วนร่วมในการละเมิดสิทธิมนุษยชนของชาวมุสลิมซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยในมณฑลซินเจียงทางภาคตะวันตกของประเทศจีน

นายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน กำลังจะนำคณะเยือนสหรัฐฯเพื่อรื้อฟื้นการเจรจาการค้ากันอีกครั้งในวันที่ 10-11 ต.ค.นี้

นายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน กำลังจะนำคณะเยือนสหรัฐฯเพื่อรื้อฟื้นการเจรจาการค้ากันอีกครั้งในวันที่ 10-11 ต.ค.นี้
 
8 บริษัทไฮเทคของจีนที่ถูกสหรัฐฯขึ้นบัญชีดำนั้นได้แก่ บริษัท หังโจว ไฮค์วิชัน ดิจิทัล เทคโนโลยี (Hangzhou Hikvision Digital Technology Co.) และบริษัท เจ้อเจียง ต้าหัว เทคโนโลยี (Zhejiang Dahua Technology Co.) เป็นผู้ผลิตกล้องวงจรปิดรายใหญ่ มีส่วนแบ่งตลาด(กล้องวงจรปิด)รวมกันคิดเป็นสัดส่วนราว 1 ใน 3 ของตลาดโลก บริษัท เซนส์ไทม์ กรุ๊ป จำกัด (SenseTime Group Ltd.) สตาร์ทอัพผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (artificial intelligence: AI) ที่มีมูลค่าตลาดสูงที่สุดในโลก บริษัท เม็กวี เทคโนโลยี จำกัด (Megvii Technology Ltd.) เชี่ยวชาญด้านเอไอเช่นกัน และกำลังมีแผนจะนำหุ้นเข้าตลาดเป็นครั้งแรกที่ฮ่องกงในเร็วๆนี้ เป้าหมายระดมทุนขั้นต้น 1,000 ล้านดอลลาร์ ทั้งสองบริษัทได้รับการสนับสนุนจากบริษัท อาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ยักษ์ใหญ่ด้านอี-คอมเมิร์ซของจีน  ซึ่งต้องการเป็นหัวหอกในการพัฒนาเทคโนโลยีเอไอของจีนให้ก้าวหน้าในระดับโลก อีก 4 บริษัทได้แก่ ไอฟลายเทค (iFlytek) อี้ตู้ เทคโนโลยีส์ (Yitu Technologies) เซียะเหมิน เมยยา ปิโก อินฟอร์เมชัน จำกัด (Xiamen Meiya Pico Information Co.,Ltd.) และ อี้ซิน ไซเอินซ์ แอนด์ เทคโนโลยี (Yixin Science and Technology)


รายงานข่าวระบุว่า ทางการจีนใช้เทคโนโลยีไฮเทคหลายอย่างในการติดตามข้อมูลส่วนบุคคลและจับกุม-ปราบปรามชาวมุสลิมที่เป็นชนกลุ่มน้อยในมณฑลซินเจียง

รายงานข่าวระบุว่า ทางการจีนใช้เทคโนโลยีไฮเทคหลายอย่างในการติดตามข้อมูลส่วนบุคคลและจับกุม-ปราบปรามชาวมุสลิมที่เป็นชนกลุ่มน้อยในมณฑลซินเจียง
การประกาศขึ้นบัญชีดำบริษัทจีนครั้งล่าสุดนี้ เกิดขึ้นหลังตลาดหุ้นสหรัฐฯปิดการซื้อขายแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (7 ต.ค.) และเป็นวันเดียวกับที่มีการเจรจาในระดับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการทั้งฝ่ายจีนและสหรัฐฯเพื่อเตรียมการสำหรับการเจรจาของเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่กำลังจะมีขึ้นในวันพฤหัสฯนี้ (10 ต.ค.) เป็นวันแรกที่กรุงวอชิงตัน ดีซี

โฆษกกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯระบุว่า การขึ้นบัญชีดำบริษัทไฮเทคจีนครั้งนี้ไม่มีความเกี่ยวเนื่องกับการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน  และปฏิกริยาของตลาดที่เกิดขึ้นหลังรู้ว่ามีการรื้อฟื้นการเจรจาการค้าขึ้นมาอีกครั้ง ก็คือการเข้ามาซื้อหุ้นกันมากขึ้นทำให้ปริมาณการซื้อขายดีดตัวขึ้นมา แต่ถึงโฆษกกระทรวงพาณิชย์จะกล่าวอย่างนั้น นักวิเคราะห์ก็มองว่า การตัดสินใจขึ้นบัญชีดำบริษัทจีนครั้งนี้ถือเป็นการนำการเจรจาการค้าจีน-สหรัฐฯไปสู่ทิศทางใหม่ ที่มีการดึงเอาประเด็น ‘การละเมิดสิทธิมนุษยชน’ เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เพราะแต่ไหนแต่ไรมาก่อนหน้านี้  เหตุผลที่สหรัฐฯมักจะใช้ในการตัดสินใจคว่ำบาตร-ไม่ยุ่งเกี่ยวทางธุรกิจกับบริษัทของจีน  มักจะอ้างเหตุผลด้านความมั่นคงปลอดภัยของประเทศเป็นหลัก  เช่นในกรณีที่สหรัฐฯประกาศคว่ำบาตรบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยีส์ เป็นต้น

ในสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯครั้งล่าสุดนี้ ประเด็นอื่นๆ ที่สหรัฐฯนำมากล่าวอ้างนอกจากเรื่องพฤติกรรมการค้าที่ไม่เป็นธรรมของจีนแล้ว ยังมีเรื่องของการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา  การให้เงินอุดหนุนอุตสาหกรรมภายในประเทศเพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน ตลอดจนความพยายามควบคุมและครอบครองเทคโนโลยีต่างชาติของรัฐบาลจีน  

วิลเบอร์ รอส รัฐมนตรีพาณิชย์ของสหรัฐฯ

วิลเบอร์ รอส รัฐมนตรีพาณิชย์ของสหรัฐฯ
การขึ้นบัญชีดำ 8 บริษัทจีนครั้งนี้ หมายความว่า ทั้ง 8 บริษัทดังกล่าวถูกห้ามทำธุรกิจค้าขายกับบริษัทอเมริกันหากไม่ได้รับใบอนุญาตจากหน่วยงานของสหรัฐฯก่อน  เรื่องนี้ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์และราคาหุ้นของบริษัทที่ถูกขึ้นบัญชีดำ โดยรายงานข่าวระบุว่า หุ้นของไฮค์วิชัน และต้าหัวฯ ซึ่งมีการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ของจีน ถูกสั่งระงับการซื้อขายชั่วคราวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (8 ต.ค.) ส่วนหุ้นของบริษัทไอฟลายเทค ราคาปรับลดลงมาถึง 3.1%

นายวิลเบอร์ รอส รัฐมนตรีพาณิชย์ของสหรัฐฯ ให้เหตุผลว่า บริษัทเหล่านี้มีส่วนเกี่ยวข้องในการจับกุมและกักขังชาวมุสลิมซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยในมณฑลซินเจียง  มาตรการคว่ำบาตรที่สหรัฐฯนำมาใช้กับบริษัทไฮเทคของจีนก็เพื่อตอกย้ำว่า เทคโนโลยีนั้นจะต้องไม่ถูกนำมาใช้ในการกดดันและปราบปรามชนกลุ่มน้อยที่ไม่สามารถป้องกันตัวเองได้อยู่แล้ว  นอกเหนือจากบริษัทไฮเทคทั้ง 8 รายนี้ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯยังขึ้นบัญชีดำหน่วยงานของรัฐบาลจีนในมณฑลซินเจียงอีกหลายหน่วยงาน ซึ่งรวมถึงโรงเรียนนายร้อยตำรวจของมณฑลซินเจียงด้วย

.......................................

9 ตุลาคม 2562

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน