*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5899
  • จำนวนผู้ชม : 3519500
  • จำนวนผู้โหวต : 1716
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1716 คน
<< ตุลาคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 19 ตุลาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 520 , 15:10:47 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         จากกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พูดพาดพิงเชิงลบไปถึงนายทักษิณ ชินวัตร ระหว่างเบิกความคดีโอนหุ้นสื่อเมื่อวานนี้ ทำให้กอง

เชีเชียร์ทักษิณไม่พอใจเป็นอันมาก จึงทำให้นายธนาธรต้องยกมือไหว้ประหลกๆ ขอโทษขอโพยเป็นการใหญ่ แต่ลงเอยด้วยดี เพราะพรรคเพื่อ

ไทยก็ยอมอภัยให้แล้ว

         น่าสังเกตชัดเจนมากขึ้นทุกที ว่าที่แท้แล้วนายธนาธรก็เป็นคนที่ชอบพูดไปเรื่อยเปื่อยเรื่อยมา กระทบใครต่อใครก็ช่าง แม้เบื้องสูงก็ไม่เว้น

 

เปลือยธาตุแท้! 'ธนาธร'ลนลานโร่ขอโทษ'ทักษิณ'เคลียร์ปมพาดพิง

เปลือยธาตุแท้! 'ธนาธร'ลนลานโร่ขอโทษ'ทักษิณ'เคลียร์ปมพาดพิง

วันเสาร์ ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 13.53 น.

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2562 นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวพาดพิงนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ระหว่างเบิกความคดีโอนหุ้นสื่อ ว่า เรื่องความเข้าใจผิดกันระหว่างพรรคเพื่อไทยกับคำสัมภาษณ์ของนายธนาธรไม่มีปัญหาใดๆแล้วทุกอย่างเข้าใจกันดีแล้ว ยุติแล้ว

นายภูมิธรรม ยังกล่าวว่า  ทั้งนี้ นายธนาธรได้ขอโทษนายทักษิณ เป็นเรียบร้อยแล้ว และได้แสดงความเสียใจ รวมทั้งได้ขอโทษด้วยตัวเองต่อนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย แล้ว

ชมสดจากรัฐสภา!! ‘ศึกอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณ ปี 2563’

ชมสดจากรัฐสภา!! ‘ศึกอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณ ปี 2563’

วันเสาร์ ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 09.33 น.
 
 

19 ตุลาคม 2562 ที่รัฐสภา เกียกกาย มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร นัดพิเศษ เพื่อพิจารณาลงมติในวาระรับหลักการ ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563

'บิ๊กตู่'แจงกันงบฯกลาโหมไว้ 7-8 หมื่นล้าน ซื้อยุทโธปกรณ์อ้างรอบไทยก็มีกันหมด

'บิ๊กตู่'แจงกันงบฯกลาโหมไว้ 7-8 หมื่นล้าน ซื้อยุทโธปกรณ์อ้างรอบไทยก็มีกันหมด

วันเสาร์ ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 12.06 น.
 
19 ตุลาคม 2562 ที่รัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เดินทางเข้าร่วมการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ในวันที่ 3 โดยกล่าวก่อนการประชุมถึงงบประมาณในส่วนของกระทรวงกลาโหมว่า ในส่วนของงบฯกลาโหมมีการกันไว้ 7-8 หมื่นล้านบาทเท่านั้น เพื่อเอาไว้ซื้อยุทโธปกรณ์ ซึ่งเป็นการตั้งงบผูกพันและเป็นงบในส่วนของกลาโหมเองไม่ใช่งบกลาง เว้นในกรณีจำเป็นเร่งด่วนที่เป็นข้อตกลงกับต่างประเทศ นั่นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งซึ่งมีจำนวนน้อยมาก อีกทั้งต้องมีการซื้อทดแทน นอกจากนี้ยังมีเรื่องทหารตามแนวชายแดนที่มีจำนวนหลายแสนนายในพื้นที่ 5,000 กว่ากิโลเมตรทั้งทางบกและทางน้ำ ซึ่งหากเราไม่มีเรือที่ทันสมัยจะทำได้หรือไม่ เพราะเรือที่มีอยู่ใช้มากว่า 50 -60 ปีแล้ว จึงมีการผุพังบ้าง อย่าคิดว่ามีเยอะ แต่ต้องไปดูว่ามีความทันสมัยและทันสถานการณ์หรือไม่ต้องคิดตรงนี้และต้องไปดูข้างในด้วย ซึ่งเราก็พูดไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องของศักยภาพ รวมถึงเป็นเรื่องอำนาจการต่อรองที่มีตัวตนและไม่มีตัวตน โดยเฉพาะวันนี้โลกมีความเปลี่ยนแปลงรอบบ้านเราก็มีกันทั้งหมด

"จะมาบอกว่าเกษตรกรเขาไม่เดือดร้อนเขาถึงซื้อได้ เขาก็เดือดร้อนเหมือนเราแต่ก็ต้องทำ เมื่อเขามีเราไม่มีศักยภาพของเราก็หายไปไหมล่ะ ทั้งศักยภาพ ความเกรงอกเกรงใจ การเจรจาและการพูดคุย รวมถึงการรักษาความมั่นคงทางทะเลซึ่งสำคัญที่สุด ของพวกนี้มันแพงทั้งสิ้น เราก็พยายามหาเรือขนาดเล็กและพยายามต่อเรือเอง อย่างเรือที่มีการติดอาวุธก็มีราคาแพง หากต่อไปมีการกระทบกระทั่งทางทะเล อาจมีเรื่องของเรือประมงมีปัญหากันยิงกัน เพื่อเห็นว่าเราคุ้มครองจะบานปลายไม่ได้ ดังนั้นยุทโธปกรณ์ของเราต้องทันสมัยพอสมควรให้ทันกับโลกวันนี้"นายกฯ กล่าว

ตรวจสอบเขื่อนหลังแผ่นดินไหว'ดอยสะเก็ด' อธิบดียันทุกแห่งมั่นคง

ตรวจสอบเขื่อนหลังแผ่นดินไหว'ดอยสะเก็ด' อธิบดียันทุกแห่งมั่นคง

วันเสาร์ ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 14.07 น.

19 ตุลาคม 2562 นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ตามที่ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวในพื้นที่ภาคเหนือ เมื่อเวลา 21.46 น. ของวันที่ 18 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่บริเวณ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 4.1 ตามมาตราริกเตอร์ ความลึก 6 กิโลเมตร นั้น

กรมชลประทาน โดยส่วนวิศวกรรมธรณี สำนักสำรวจด้านวิศวกรรมและธรณีวิทยา ได้เข้าตรวจสอบค่าความเร่งสูงสุดที่มีผลกระทบต่อเขื่อนแล้ว พบว่าค่าอัตราเร่งสูงสุดของพื้นดินที่เกิดขึ้นมีค่าเพียง 0.00542g หรือ เมื่อเทียบค่าให้เป็นค่า seismic coefficient (K) แล้วมีค่าประมาณครึ่งหนึ่งของค่าความเร่งสูงสุดที่ตรวจวัดได้  (K=0.00271) โดยค่า K ที่กรมชลประทานได้ออกแบบไว้ สามารถรองรับแผ่นดินไหวในพื้นที่ได้ประมาณ K=0.1 ค่าที่วัดได้ดังกล่าวจึงเป็นค่าที่ตรวจวัดได้น้อยมาก เหตุการณ์แผ่นดินไหวในครั้งนี้ จึงไม่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงแข็งแรงของตัวเขื่อนแต่อย่างใด 

ทั้งนี้ กรมชลประทาน ได้ออกแบบเขื่อนทุกแห่ง ให้สามารถรองรับแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวไว้ด้วยค่าที่สูงสุดของความเสี่ยงในพื้นที่ประเทศไทย ดังนั้นจึงไม่ส่งผลกระทบต่อเขื่อนขนาดกลางและขนาดใหญ่ของกรมชลประทาน นอกจากนี้  ยังได้ดำเนินการตรวจสอบและติดตามข้อมูลทางสถิติของค่าความเร่งสูงสุดที่เกิดจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวอยู่ตลอดเวลา เพื่อนำมาประเมินเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น  รวมทั้งแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบต่อเขื่อน เพื่อให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ท้ายเขื่อน มีความมั่นใจและเชื่อมั่นในความปลอดภัยแข็งแรงของเขื่อนตลอดเวลา

 
ปชช.-นักท่องเที่ยวทะลักร่วมตักบาตรเทโวฯเขาภูสิงห์ เดินลงบันไดสวรรค์ 654 ขั้น

ปชช.-นักท่องเที่ยวทะลักร่วมตักบาตรเทโวฯเขาภูสิงห์ เดินลงบันไดสวรรค์ 654 ขั้น

วันเสาร์ ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 13.30 น.

พุทธศาสนิกชนกว่า 30,000 คน ร่วมประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะเขาภูสิงห์ อำเภอสหัสขันธ์ โดยคณะสงฆ์กว่า 300 รูป เดินลงบันไดสวรรค์ 654 ขั้นพร้อมขบวนจำลองเทวดานางฟ้า รับบิณฑบาตถนนรอบเขาภูสิงห์เป็นระยะทางกว่า 2 กม.

วันที่ 19 ตุลาคม 2562 ที่บริเวณเชิงเขาภูสิงห์ ต.โนนบุรี อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นประธานเปิดประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ สักการะพระประชาชนบาล ครั้งที่ 15 ที่จัดขึ้นโดยวัดพุทธาวาสภูสิงห์ อำเภอสหัสขันธ์ เทศบาล และองค์การบริหารส่วนตำบล ()อบต.) 8 แห่งในพื้นที่ อ.สหัสขันธ์ โดยมีนายสนั่น พงษ์อักษร รองผู้ว่าราชการจังหวัดาฬสินธุ์ ว่าที่ร้อยโทอุทิศ คงรอด นายอำเภอสหัสขันธ์ นายสมเจตน์ เต็งมงคล นายอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ นายพูลศักดิ์ โพธิ์แท่น สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (ส.อบจ.) เขต อ.สหัสขันธ์ นายรัตนชัย ไชยคำมี นายกเทศมนตรีต.โนนบุรี และภาคประชาชนจากทั่วสารทิศเดินทางมาร่วมกิจกรรมตักบาตรประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะของ อ.สหัสขันธ์ มากกว่า 30,000 คน

โดยขบวนเทวดา นางฟ้า ได้เดินลงบันไดสวรรค์จากยอดเขาภูสิงห์ 654 ขั้น พร้อมพระภิกษุสงฆ์ 300 รูป ออกรับบิณฑบาตรจากพุทธศาสนิกชนบริเวณถนนรอบเขาภูสิงห์เป็นระยะทางกว่า 2 กม.โดยปีนี้ได้จัดให้มีการประกวดสรภัญญะ การประกวดพานบายศรี การกวนข้าวทิพย์ และออกการร้านจำหน่ายสินค้าโอทอปจาก 18 อำเภอ ซึ่งบรรยากาศมีความคึกคักอย่างมาก

ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า งานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะสักการะพระประชาชนบาลได้จัดขึ้นติดต่อกันเป็นปีที่ 15 เป็นงานประเพณีสำคัญที่มีประชาชนเดินทางมาร่วมจำนวนมาก โดยประชาชนเดินทางมาด้วยพลังศรัทธาและความตั้งใจที่จะทำบุญถวายเป็นพุทธบูชา 

นอกจากนี้ ประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะฯของอ.สหัสขันธ์ยังได้แสดงถึงพลังความสามัคคีของประชาชนทุกภาคส่วนที่ช่วยสนับสนุนส่งเสริมให้ประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะฯ ได้จัดมาอย่างต่อเนื่องติดต่อกันเป็นปีที่ 15 ทั้งนี้ ทางจังหวัดฯ จะช่วยสนับสนุนกิจกรรมที่ดีงามเช่นนี้ให้ยิ่งใหญ่ขึ้นและให้เป็นกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวของอำเภอสหัสขันธ์ และจังหวัดกาฬสินธุ์

นายรัตนชัย ไชยคำมี นายกเทศมนตรีต.โนนบุรี กล่าวว่า บริเวณบันไดสวรรค์ และที่ยอดเขาภูสิงห์เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่มีประชาชนเดินทางมาเที่ยวเฉลี่ยวันละ 1,000 คน นอกจากนี้ ประเพณีสำคัญ ๆ ที่จัดขึ้นตลอดทั้งปีเป็นกลไกลนึงที่ช่วยสนับสนุนส่งเสริมภาคการท่องเที่ยวของ อ.สหัสขันธ์ ให้เข้มแข็งอย่างมีพัฒนาการต่อเนื่องมาโดยตลอดไม่ว่าจะเป็นการสวดมนต์ข้ามปีบนยอดเขาภูสิงห์ช่วงปีใหม่ 

งานแห่ผ้าอังสะขึ้นภูสิงห์ถวายเป็นพุทธบูชาพระพรหมภูมิปาโล และบุญใหญ่ออกพรรษาประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะสักการะพระประชาชนชน ซึ่งปีนี้ได้จัดติดต่อกันเป็นปีที่ 15 แล้ว ขณะที่การต่อยอดด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยวได้ประสานไปยังภาคเอกชนในส่วนของการดูแลนักท่องเที่ยว และบริการนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในพื้นที่มากกว่า 30,000 คน ในช่วงงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ โดยคาดว่าจะมีเงินสะพัดไม่น้อยกว่า 10 ล้านบาท
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ครั้งประวัติศาสตร์! 'ชาวหนองขาว' ลงคะแนนเลือกเจ้าอาวาสองค์ใหม่

ครั้งประวัติศาสตร์! 'ชาวหนองขาว' ลงคะแนนเลือกเจ้าอาวาสองค์ใหม่

วันศุกร์ ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 16.05 น.
ชาวหนองขาว อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี กว่า 200 คน พร้อมใจเลือกรักษาการเจ้าอาวาสวัดอินทารามด้วยการลงคะแนนครั้งประวัติศาสตร์ของวัด ผล "พระกอล์ฟ" จากวัดมหาธาตุ กทม.ลูกหลานชาวหนองขาวชนะขาด

ความคืบหน้ากรณีนายพงษ์พิสุทธิ์ บุญทัน (ขอสงวนนามสกุล) อายุ33ปี ชาวตำบลหนองขาว อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี นำลูกชายคือสามเณรนัท นามสมมติ อายุ 13 ปี เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.หนองขาว อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี เพื่อแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ พระครูสังฆรักษ์วินัย อินทวินโย เจ้าอาวาสวัดอินทาราม หรือวัดหนองขาว เนื่องจากถูกกักขังตัวไว้ในกุฏิ พร้อมบังคับให้สามเณรบีบนวดและอมอวัยวะเพศจนสำเร็จความใคร่นานนับเดือน

กระทั่งเย็นวันเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำหมายจับไปเชิญตัว พระครูสังฆรักษ์วินัย อินทวินโย เจ้าอาวาสวัดอินทาราม ที่กำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.กาญจนบุรี ก่อนจะนำตัวไปลาสิกขาที่วังขนายทายิการาม ต.วังขนาย อ.ท่าม่วง แต่เจ้าอาวาสวัดอินทาราม ปฏิเสธไม่ยอมกล่าวคำลาสิขาบท ขณะที่ทาง พระครูกาญจนสุตาคม เจ้าอาวาสวัดวังขนายทายิการาม และเป็นเจ้าคณะอำเภอ ได้นำชุดขาวมาให้สวมใส่ ก่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวมาสอบสวนต่อที่ สภ.หนองขาว

ต่อมาวันที่ 17 ต.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองขาว ได้คุมตัวอดีตเจ้าอาวาสไปฝากขังที่ศาลจังหวัดกาญจนบุรี ทางญาติได้เตรียมหลักทรัพย์เป็นที่ดินมูลค่าประมาณ 900,000 บาท เอาไว้ประกันตัว แต่ศาลไม่อนุญาต ตามคำคัดค้านของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และปัจจุบันทำให้วัดอินทาราม หรือวัดหนองขาวไม่มีเจ้าอาวาส ดังนั้นเจ้าคณะตำบล จึงให้ผู้นำชุมชน ประกาศเสียงตามสายให้ประชาชนในพื้นที่ตำบลหนองขาว ทั้ง 13 หมู่บ้าน ออกมารวมตัวกันที่ศาลการเปรียญ เพื่อเลือกพระสงฆ์ที่มีคุณสมบัติ ที่เป็นบุตรหลานของชาวตำบลหนองขาวโดยแท้จริงเข้ามารักษาการเจ้าอาวาส

ล่าสุดเมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 18 ต.ค.62 ที่ศาลาการเปรียญวัดอินทาราม (วัดหนองขาว) หมู่ ต.ต.หนองขาว อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี พระครูวิสิฐกาญจนกิจ เจ้าคณะตำบลวังขนาย ได้เสนอชื่อพระพรไพรสน จากวัดบางน้ำผึ้ง จ.สมุทรปราการ และพระมหานฤนาจ จากวัดมหาธาตุ กทม.รวม 2 รูป โดยที่ประชุมมีความเห็นพร้อมกันว่า จะให้ชาวบ้านลงคะแนนลักษณะเดียวกันกับการเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้าน

โดยหากใครเลือกพระพรไพรสน ก็ให้เขียนเลข 1 หากใครเลือกพระมหานฤนาจ ก็ให้เขียนเลข 2 ลงในกระดาษที่เจ้าหน้าที่ได้แจกให้ไปก่อนหน้านี้ หลังจากเขียนใบลงคะแนนแล้วเสร็จ เจ้าหน้าที่ได้ไปเก็บใบลงคะแนนถึงที่ โดยชาวบ้านไม่ต้องเดินมาส่งเอง

 

สำหรับประธานคนกลางประกอบด้วยนายทรงพล เอกจิต นายกเทศบาลตำบลหนองขาว นายวิโรจน์ กระต่าย กำนันตำบลหนองขาว และพระครูวิสิฐกาญจนกิจ เจ้าคณะตำบลวังขนาย ผู้เสนอชื่อ ขณะเดียวกันนายอธิสรรค์ อินทร์ตรา นายอำเภอท่าม่วง ได้มอบหมายให้นายสุรพร จันทร์สุทนพจน์ ปลัดอำเภอฝ่ายความเป็นธรรม มาเป็นคนกลางในการนับคะแนน

ซึ่งการนับคะแนนใช้เวลาประมาณ 40 นาทีจึงแล้วเสร็จ ผลปรากฏว่า พระมหานฤนาจ จากวัดมหาธาตุ กทม.เบอร์ 2 ได้รับความไว้วางใจจากชาวบ้านจำนวน 190 คะแนน ส่วนพระพรไพรสน จากวัดบางน้ำผึ้ง จ.สมุทรปราการ เบอร์ 1 ได้ 94 คะแนน หลังจากทุกคนทราบว่าใครได้เป็นรักษาการเจ้าอาวาส ไม่มีชาวบ้านคัดค้านแม้แต่คนเดียว อีกทั้งทุกคนต่างก็รู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก และหลังจากนั้นทุกคนต่างก็แยกย้ายกันกลับบ้านเพื่อไปทำไร่นาต่อไป

ทั้งนี้พระครูวิสิฐกาญจนกิจ เจ้าคณะตำบลวังขนาย เปิดเผยภายหลังว่า การลงคะแนนคัดเลือกรักษาการเจ้าอาวาทวัดอินทารม หรือวัดหนองขาวในครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกและประวัติศาสตร์ของวัด ซึ่งถือว่ามีความยุติธรรมเป็นอย่างมาก และชาวบ้านได้ได้ช่วยกันเลือกพระที่ว่าดีที่สุดเข้ามาทำหน้าที่ตรงนี้ ซึ่งผลคะแนนประกฎว่าพระมหานฤนาจ จากวัดมหาธาตุ กทม.เบอร์ 2 ได้เป็นรักษาการเจ้าอาวาส สำหรับพระทั้งสองรูปนั้นอดีตเคยอยู่ที่วัดแห่งนี้มาก่อน และเป็นลูกหลานของชาวตำบลหนองขาวอย่างแท้จริง

สำหรับระเบียบของสงฆ์ก่อนตั้งเจ้าอาวาส จะต้องแต่งตั้งรักษาการเอาไว้ก่อน จากนั้นอาตมาในฐานะเจ้าคณะตำบลก็จะส่งเรื่องไปถึงเจ้าคณะอำเภอ ไปถึงเจ้าคณะจังหวัด จากนั้นเจ้าคณะจังหวัดก็จะแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสสืบต่อไป

ด้านนายวิโรจน์ กระต่าย กำนันตำบลหนองขาว กล่าวว่า การลงคะแนนเลือกรักษาการเจ้าอาวาสวัดอินทาราม หรือวัดหนองขาวในครั้งนี้ ผ่านไปด้วยดี ซึ่งก่อนที่จะมีการประชาคมชาวบ้านในวันนี้ ตนได้ทำการประชาสัมพันธ์เสียงตามสายให้ชาวบ้านทั้ง 13 หมู่บ้าน เดินทางมาช่วยกันคัดเลือกรักษาการเจ้าอาวาสด้วนตนเอง ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านเป็นจำนวนมาก เมื่อมีพระ 2 รูปให้เลือก จึงใช้วิธีการลงคะแนนซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ผลการลงคะแนนเป็นไปอย่างเอกฉันก์โดยไม่มีการเอนเอียงไปข้างไหน

ถามว่าหลังจากที่เกิดเหตุการณ์ไม่ดีขึ้นที่ตำบลหนองขาว ชาวบ้านตำบลหนองขาวมีความรู้สึกอย่างไรบ้างนั้น ทุกคนก็รู้สึกเสียใจ และเหตุการณ์ดังกล่าวไม่น่าจะเกิดขึ้นในตำบลหนองขาว เพราะตำบลหนองขาวเป็นตำบลที่ใหญ่ และเป็นตำบลทางวัฒนธรรม ด้านการท่องเที่ยว แต่เมื่อมันเกิดเรื่องขึ้นแล้วชาวบ้านต่างก็ให้อภัย หลังจากนี้ทุกคนจะมาช่วยกันพัฒนาให้วัดแห่งนี้เจริญขึ้นไปเรื่อยๆ

พระราชปุจฉาธรรม 'ในหลวงรัชกาลที่ 9' กับพระอรหันต์ 'หลวงปู่ดูลย์ อตุโล'

พระราชปุจฉาธรรม 'ในหลวงรัชกาลที่ 9' กับพระอรหันต์ 'หลวงปู่ดูลย์ อตุโล'

วันพฤหัสบดี ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 19.42 น.
พระราชปุจฉาธรรมในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร "ในหลวงรัชกาลที่ 9" กับ "พระราชวุฒาจารย์" หรือ "หลวงปู่ดูลย์ อตุโล" ณ วัดบูรพาราม อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ (คัดลอกจากหนังสือหลวงปู่ฝากไว้)

พระราชปุจฉา : หลวงปู่ การละกิเลสนั้น ควรละกิเลสอะไรก่อน

หลวงปู่ดูลย์ : กิเลสทั้งหมดเกิดรวมอยู่ที่จิต ให้เพ่งมองดูที่จิตอันไหนเกิดก่อน ให้ละอันนั้นก่อน

พระราชปุจฉา : ขออาราธนาหลวงปู่ให้ดำรงขันธ์อยู่เกินร้อยปี เพื่อเป็นที่เคารพนับถือของปวงชน หลวงปู่รับได้ไหม

หลวงปู่ดูลย์ : อาตมภาพรับไม่ได้หรอก แล้วแต่สังขารเขาจะเป็นไปของเขาเอง

เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม พ.ศ.2522 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 9) เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรรชายา พระยศในขณะนั้น และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ไปยังวัดบูรพาราม อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ เพื่อทรงเยี่ยมหลวงปู่ดูลย์

หลังจากมีพระราชปฏิสัณถารถึงสุขภาพพลานามัยของหลวงปู่แล้ว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงอาราธนาให้หลวงปู่แสดงพระธรรมเทศนา และทรงบันทึกเทปไว้ด้วย เมื่อหลวงปู่แสดงพระธรรมเทศนาย่อๆ ถวายจบแล้วพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงสนทนาธรรมะข้ออื่นๆ พอสมควรแก่เวลาแล้วทรงถวายจตุปัจจัยแก่หลวงปู่ แล้วก็เสด็จพระราชดำเนินกลับ

"หลวงปู่ดูลย์ อตุโล" ท่านมรณภาพลงด้วยอาการสงบ เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม พ.ศ.2526 เวลา 04.13 น. รวมสิริอายุได้ 96 ปี 26 วัน พรรษาที่ 74


..........................................................

19 ตุลาคม 2562 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน