*/
 • นายยั้งคิด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sunnytrack@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-06-16
 • จำนวนเรื่อง : 5899
 • จำนวนผู้ชม : 3771018
 • จำนวนผู้โหวต : 1720
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1720 คน
<< ตุลาคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 23 ตุลาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 1016 , 15:29:22 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         ทั้งๆที่ศาลมีคำสั่งอยู่ก่อนแล้ว ว่าให้นายธนาธร จึงรุ่่งเรืองกิจยุติการทำหน้าที่ส.ส.ไว้ก่อน แต่สาวกนายธนาธรยังจะเหนี่ยวรั้ง

ให้นายธนาธรเป็นกรรมาธิการงบประมาณ 2563 อยูอีก เพื่อเข้ามานั่งในสภาเลี่ยงคำสั่งศาล

         เล่นการเมืองแบบเละๆอย่างนี้ ความเจริญของประเทศก็ต้องรอไปก่อน

งบฯปี63ฉลุยวาระแรกฝ่ายค้านงดออกเสียงธนาธรมาแล้วร่วมนั่งกมธ.

 • วันที่ 19 ต.ค. 2562 เวลา 21:05 น.

งบฯปี63ฉลุยวาระแรกฝ่ายค้านงดออกเสียงธนาธรมาแล้วร่วมนั่งกมธ.

มติสภาผ่านร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี63วาระแรก251:0ฝ่ายค้านงดออกเสียง234 "ธนาธร"ร่วมทีมกมธ.วิสามัญพิจารณาร่างฯโควต้าอนาคตใหม่

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2562การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาลงมติในวาระรับหลักการร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 วงเงินงบประมาณ 3.2 ล้านล้านบาท วันที่ 3 วันสุดท้าย ได้เริ่มขึ้นเมื่อเวลา 09.33 น. ซึ่งบรรยากาศการอภิปรายตลอดทั้งวันเป็นไปด้วยความเรียบร้อยมีการประท้วงกันบ้างเล็กน้อยพอหอมปากหอมคอจนกระทั่งเวลา 20.10 น.ภายหลังจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลุกขึ้นขอบคุณส.ส.ที่อภิปปรายให้ข้อเสนอแนะมาตลอด3 วันแล้ว ที่ประชุมได้ลงมติรับหลักการวาระที่ 1 โดยคะแนนเห็นด้วย 251เสียง ไม่เห็นด้วย 0เสียงงดออกเสียง 234เสียง และไม่ลงคะแนน 1 เสียง จากจำนวนสมาชิกในห้องประชุม 488 คน จากนั้นเสนอตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ จำนวน 64 คนทั้งนี้ การลงมติวันนี้ พรรคเพื่อไทย มี ส.ส.หายไป 3 เสียง คือ นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น ที่หยุดปฏิบัติหน้าที่ และนายเชิดพงศ์ ราชป้องขันธ์ ส.ส.บึงกาฬ และนายจักรพรรดิ ไชยสาส์น ส.ส.อุดรธานี ที่ป่วยพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล

น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึง กรณีพรรคอนาคตใหม่มีมติงดออกเสียง ในการรับหรือไม่รับร่าง พ.ร.บ งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 โดยระบุว่าในเรื่องของวงเงิน 3.2 ล้านล้าน นั้นเป็นกรอบที่พรรครับได้ ไม่มีปัญหา แต่สิ่งที่เรามีปัญหาคือเรื่องของรายละเอียดในการจัดสรรงบประมาณ ดังนั้น มติของพรรคจึงเป็นการงดออกเสียงในชั้นรับหลักการ เพื่อจะไปดูรายละเอียดในชั้นกรรมาธิการ (กมธ.) ซึ่งเราจะทำอย่างเต็มที่ ภายใต้ 4 หลักคิดได้เสนอไปแล้วในการอภิปราย คือ

1.ลดงบดำเนินการแล้วเพิ่มงบการลงทุน 2. เปลี่ยนจากงบประมาณและการตัดสินใจอยู่ที่ส่วนกลาง ไปเป็นงบประมาณและการตัดสินใจที่ท้องถิ่น 3. ปรับการลงทุนเมกะโปรเจคเป็นการลงทุนเพื่อคนทุกคน และ 4. ลงทุนกับทรัพยากรมนุษย์โดย สร้างสวัสดิการสำหรับทุกคน โดยในชั้น กมธ. จะนำทีมโดย นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งจะทำงานเรื่องนี้อย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตาม หากในรายละเอียดไม่มีการปรับปรุงตามที่เราพยายามผลักดันให้เหมาะสมการพัฒนาประเทศ ก็พร้อมที่จะโหวตคว่ำในวาระสุดท้าย

สำหรับรายชื่อ กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ในส่วนของพรรคอนาคใหม่ ประกอบด้วย นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ นายสุรเชษฐ์ ประวีณวงษ์วุฒิ พล.ต.ต.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ ณธีภัทธ กุลเศรษฐสิทธิ์ และ นายวีรศักดิ์ เครือเทพ

โปรดเกล้าฯให้ปลด-ไล่ออกถอดยศนายทหารฯ เรียกคืนเครื่องราชฯขรก.ในพระองค์5ราย

โปรดเกล้าฯให้ปลด-ไล่ออกถอดยศนายทหารฯ เรียกคืนเครื่องราชฯขรก.ในพระองค์5ราย

วันพุธ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 14.38 น.
วันที่ 23 ตุลาคม 2562  เว็บไชต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศให้ปลดและไล่ออก ถอดยศนายทหารชั้นสัญญาบัตร พร้อมเรียกคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ข้าราชการในพระองค์ ใจความว่า

พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ปลดและไล่ออก ถอดยศนายทหารชั้นสัญญาบัตรพร้อมเรียกคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ข้าราชการในพระองค์

๑. พลตรีหญิง คุณธารินี รอดสน ตำแหน่ง นายทหารปฏิบัติการประจำ สำนักงาน รองผู้บัญชาการทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ (๓) กองบัญชาการทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ หน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์

๒. คุณหญิงธิดารัตน์ ธรรมรักษา ตำแหน่ง ประจำสำนักพระราชวังพิเศษ ระดับ ๑๐ กรมมหาดเล็ก ๙๐๔ 

๓. พันตรีหญิง วรินภร คณิศรโสภณ ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่งานในพระองค์ ระดับ ๗(พยาบาลวิชาชีพ) ฝ่ายใน/ชาวที่หญิง แผนกมหาดเล็กห้องบรรทม กองกิจการในพระองค์ เขตพระราชฐานชั้นในสุด กรมมหาดเล็ก ๙๐๔ ส านักพระราชวัง

๔. ร้อยโท พีระ มงคลชัยฤกษ์ ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่งานในพระองค์ ระดับ๖ ฝ่ายส่งกำลังบำรุง/คลัง แผนกอำนวยการกอง กองกิจการในพระองค์เขตพระราชฐานชั้นในสุดกรมมหาดเล็ก ๙๐๔ ส านักพระราชวัง

๕. ร้อยโท ชยานันท์ แพงแสง ตำแหน่ง รักษาราชการ รองผู้บังคับหมวดปฏิบัติการ ที่ ๑(๑) มาตรฐานสุนัขหลวง/สัตวบาลและพระราชอุทยาน กองร้อยราชสำนักที่ ๒ เขตพระราชฐาน ชั้นในและชั้นกลาง กองพันราชสำนัก กรมทหารรักษาวังมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์กองบัญชาการทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ หน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ ๒๒ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๖๒ 

ประกาศ ณ วันที่ ๒๓ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๖๒ เป็นปีที่ ๔ ในรัชกาลปัจจุบัน

เรื่องใหญ่แล้ว! 'ทศพล'ฟันธง'ทอน'ขาดคุณสมบัตินั่งกมธ. ผวาทำงบฯปี63โมฆะหรือไม่

เรื่องใหญ่แล้ว! 'ทศพล'ฟันธง'ทอน'ขาดคุณสมบัตินั่งกมธ. ผวาทำงบฯปี63โมฆะหรือไม่

วันพุธ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 13.33 น.

“ทศพล เพ็งส้ม” กางรธน.เบรค “ธนาธร” นั่งกมธ.งบประมาณฯ เหตุศาลให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. ส่วนจะใช้ฐานะ “คนนอก”ก็ไม่ได้เช่นกัน เพราะยังคงสถานะ ส.ส.อยู่ ถาม “อนาคตใหม่”หวังให้ พ.ร.บ.งบประมาณฯโมฆะหรือไม่

23 ตุลาคม  2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายทศพล เพ็งส้ม ที่ปรึกษารองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1(นายสุชาติ ตันเจริญ ) พรรคพลังประชารัฐ มาให้ความเห็น ในรายการ"มองรัฐสภา”ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์รัฐสภาเกี่ยวกับขั้นตอนการดำเนินงานของสภาผู้แทนราษฎร ภายหลังที่ประชุมสภาฯได้ลงมติรับหลักการร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563  (ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 63) ในวาระที่ 1 และตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 63 จำนวน 64 คน กำหนดกรอบการพิจารณา 105 วันไปแล้ว เมื่อวันที่ 19 ต.ค.ที่ผ่านมา

“เมื่อดูหลักกฎหมายแล้ว ก็พบว่าคนที่จะเป็น กมธ.วิสามัญ ได้ต้องเป็น ส.ส.หรือมิได้เป็น ส.ส. จึงต้องถามว่าคุณธนาธรเข้ามาในเงื่อนไขไหน ถ้าเข้ามาในฐานะ ส.ส.ถือว่าไม่ได้เลย เพราะศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ จึงทำหน้าที่ ส.ส.ไม่ได้ ส่วนจะใช้สิทธิ์คนนอกก็มีปัญหาอีกว่า คุณธนาธรเป็นคนนอกหรือไม่ เพราะยังมีสมาชิกภาพ ส.ส.อยู่ ไม่สามารถถอดสถานะ ส.ส.และเดินเข้ามาในฐานะคนนอกได้เอง” นายทศพล กล่าว

นายทศพล กล่าวต่อว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ หากว่า นายธนาธร ขาดคุณสมบัติในการที่จะเข้ามาเป็น กมธ.พิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 63 ที่กำลังจะมีการประชุมครั้งแรกในวันที่ 24 ต.ค.นี้แล้ว หากมีการเสนอความเห็นหรือสงวนความเห็น ตลอดจนร่วมลงมติใดๆ ก็อาจส่งผลให้ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 63 เป็นโมฆะได้ ดังนั้นเจตนารมณ์ของเขา เพื่อให้กฎหมายใช้ไม่ได้หรือไม่ เพราะเอาคนที่ขาดคุณสมบัติการเป็น กมธ.วิสามัญ มาพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 63 จึงควรที่จะมีการยื่นคำร้องเพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญ ตีความเพื่อให้เกิดความชัดเจน มิเช่นนั้นหากสภาฯพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 63 แล้วเสร็จในวาระที่ 2 และ 3 เกิดมีผู้ไปร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญว่า มีผู้ขาดคุณสมบัติร่วมเป็น กมธ.วิสามัญ พิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าว

“ในกระบวนการมี 2 ทางเลือก หนึ่ง คุณธนาธร ต้องไปลงออกจาก ส.ส. เพื่อใช้สถานะคนนอก เข้ามาเป็น กมธ.วิสามัญ หรือสอง หากอยากเป็น ส.ส.ต้องลาออกจาก กมธ.วิสามัญ ต้องเลือกเอาว่าอยากเป็นอะไร ซึ่งไม่ใช่เรื่อกีดกันการทำหน้าที่ของคุณธนาธร เพียงแต่เป็นการทำเพื่อให้ถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น มิเช่นนั้นก็จะมีคนมองว่า พรรคอนาคตใหม่ตั้งคนที่ขาดคุณสมบัติ พรรคคุณต้องรับผิดชอบ หากกฎหมายมีปัญหา” นายทศพล ระบุ

นายทศพล กล่าวต่อว่า ในกรณีที่นายธนาธรขาดคุณสมบัติ ซึ่งส่งผลต่อการทำหน้าที่ของ กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 63 ประธานสภาฯอาจต้องเรียกประชุมสภาฯสมัยวิสามัญ เพื่อพิจารณาแต่งตั้ง กมธ.แทนนายธนาธร เพื่อให้ครบ 64 คนตามมติที่ประชุมสภาฯ อย่างไรก็ดีมองว่า ช่วงที่พรรคอนาคตใหม่เสนอชื่อนายธนาธรเมื่อวันที่ 19 ต.ค.นั้น ที่ประชุมสภาฯอาจจะยังไม่ทราบว่าประเด็นคุณสมบัติดังกล่าว จึงไม่มีผู้คัดค้านหรือทักท้วง แต่เมื่อมีประเด็นขึ้นมา ก็ต้องมาตรวจสอบคุณสมบัติเพื่อความถูกต้อง ผู้ที่เป็นประธานในการดำเนินการประชุม กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 63 นัดแรกในวันที่ 24 ต.ค.นี้ จำเป็นต้องหยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมา เพราะไม่สามารถเริ่มประชุมได้ ก่อนทำหนังสือแจ้งประธานสภาฯต่อไป

นอกจากนี้ นายทศพล ยังได้อธิบายเพิ่มเติมด้วยว่า ในส่วนของ กมธ.สามัญต่างๆของสภาฯนั้นได้สงวนไว้เฉพาะผู้ที่เป็น ส.ส.เท่านั้น ขณะที่ กมธ.วิสามัญ ซึ่งตั้งตามวาระต่างๆที่ภารกิจไม่เข้ากับ กมธ.สามัญ ที่มีอยู่แล้ว สำหรับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ที่ให้คนนอกเข้ามาเป็น กมธ.วิสามัญได้นั้น ก็เพื่อเปิดโอกาสให้บุคคลผู้มีความรู้ความสามารถเข้ามาทำหน้าที่พิจารณาหรือศึกษาเรื่องใดๆที่ ส.ส.บางคนอาจจะไม่ถนัด อาทิ กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ก็เปิดโอกาสให้รัฐบาลหรือพรรคการเมืองเสนอชื่อผู้เชี่ยวชาญด้านงบประมาณแผ่นดินมาร่วมร่วมทำงานกับ ส.ส. เป็นต้น

ฝนตกช่วงบ่ายทำเลือกตั้งซ่อมเขต5กร่อย กกต.เตรียมพร้อมนับคะแนนหลังปิดหีบ

ฝนตกช่วงบ่ายทำเลือกตั้งซ่อมเขต5กร่อย กกต.เตรียมพร้อมนับคะแนนหลังปิดหีบ

วันพุธ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 15.27 น.
“ฉัตรไชย” กกต.ประชุมเจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมการรายงานและการนับคะแนนผลการเลือกตั้ง ส.ส.เขต 5 นครปฐม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาติดขัด ขณะที่บรรยากาศการใช้สิทธิ์ในช่วงบ่ายไม่คึกคักเหมือนช่วงเช้า  ประกอบกับพื้นที่บางแห่งมีฝนตกลงมา

เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2562  นายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ได้มาตรวจดูความพร้อมของ  สถานที่เป็นจุดรวมผลคะแนนและส่งอุปกรณ์การเลือกตั้ง ซึ่งใช้อาคารปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษามหาราชาวัดไร่ขิง  โดยเมื่อเดินทางมาถึงก็ได้ประชุมร่วมกับนายเมธา ศิลาพันธ์ุ รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง  เพื่อรับฟังแนวทางปฎิบัติในการรวมคะแนน พร้อมกำชับให้ดูแลการดำเนินการของเจ้าหน้าที่เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การใช้สิทธิเลือกตั้งในช่วงบ่าย ไม่ค่อยคึกคักโดยที่หน่วยเลือกตั้งที่ 1 (หมู่ 1 ,3 ,4, 6 ,8 ) เทศบาลเมืองไร่ขิงซึ่งตั้งอยู่ภายในวัดไร่ขิง ช่วงบ่ายผู้มีสิทธิ์เดินทางมาใช้สิทธิ์บางตาเนื่องจากส่วนใหญ่เดินทางมาใช้สิทธิ์กันตั้งแต่เช้า

ประธานกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งที่ 1 เผย ตั้งแต่เปิดหีบเลือกตั้งจนถึงขณะนี้ผู้มีสิทธิ์มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งแล้วเกือบ 50% จากผู้มีสิทธิ์ทั้งหมด 780 คน โดยช่วงเช้าบรรยากาศคึกคัก ผู้มีสิทธิ์แห่มาลงคะแนนเนืองแน่น พอเข้าสู่ช่วงบ่ายพบว่าเริ่มบางตาอย่างเห็นได้ชัด แต่ก็ยังเชื่อว่า ผู้มีสิทธิ์จะทยอยเดินทางมาลงคะแนนเรื่อยๆ จนกระทั่งก่อนถึงเวลาปิดหีบเนื่องจากที่ผ่านมา ผู้มีสิทธิ์ในหน่วยเลือกตั้งที่1 ส่วนใหญ่มีความกระตืนรือบ้นออกมาใช้สิทธิ์ ดังจะเห็นได้จากการเลือกตั้งครั้งที่แล้วมีผู้มาใช้สิทธิ์เกือบ 90%

อย่างไรก็ตาม พบว่าในบางพื้นที่ของเขตเลือกตั้งที่ 5 มีฝนตกลงมาในช่วงบ่าย ซึ่งอาจเป็นอุปสรรคต่อการออกมาใช้สิทธิ์ของประชาชน

ส่วนที่อาคารปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา มหาราชา วัดไร่ขิง พระอารามหลวง สถานที่รับส่งหีบบัตรและอุปกรณ์การเลือกตั้งสส.แทนตำแหน่งที่ว่าง ทางเจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมโต๊ะสำหรับสำหรับรับส่งหีบบัตรและอุปกรณ์ฯ พร้อมแล้วทั้งหมด 14 โต๊ะ โดยแบ่งเป็นตำบลและเขตเทศบาล และที่บริเวณด้านหน้าอาคารก็มีป้ายขนาดใหญ่ที่ระบุชื่อผู้สมัครและพรรคการเมืองของผู้สมัคร สำหรับแสดงผลคะแนนรวมอย่างเป็นทางการหลังนับคะแนนทั้งหมดเสร็จสิ้น

 
 
 
 
 
 
 
 
 
'ทอน'เสร็จแน่! ‘สุชาติ’ออกโรงชี้เปรี้ยงนั่งกมธ.งบฯไม่ได้ โยนเผือกร้อน'ชวน'วินิจฉัย

เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2562 รายงานข่าวแจ้งว่า  นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่หนึ่ง ในฐานะผู้รับผิดชอบส่วนงานร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ทำหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ใช้อำนาจประธานสภาฯ วินิจฉัยคุณสมบัติของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ซึ่งอยู่ระหว่างต้องคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.​ชั่วคราว จะสามารถดำรงตำแหน่ง กรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท ได้หรือไม่ ทั้งนี้ ในหนังสือที่ส่งถึงนายชวน มีทั้งสาระที่เป็นความเห็นทางข้อกฎหมายและความเห็นส่วนตัว 

นอกจากนี้ แม้ทางกฎหมายของฝ่ายกฎหมายสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรฯได้มีความเห็น ระบุว่า สามารถดำรงตำแหน่งเป็น กมธ. ได้ เพราะก่อนหน้านั้นมี ส.ส.​ที่เคยถูกคำสั่งศาลให้พ้นสมาชิกภาพ ส.ส.​สามารถแต่งตั้งให้เป็น กมธ.​วิสามัญ สัดส่วนบุคคลภายนอกได้ ขณะที่ได้มีความเห็นส่วนตัวของนายสุชาติ เห็นว่า นายธนาธรไม่สามารถดำรงตำแหน่งเป็นกมธ.วิสามัญงบฯ ได้ เพราะไม่เหมาะสม อีกทั้งมีปัญหาเกี่ยวกับคุณสมบัติที่รัฐธรรมนูญหรือกฎหมายกำหนดไว้ไม่ชัดเจน 

อย่างไรก็ตามนายธนาธร ถือเป็น ส.ส. แม้จะถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุติปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวก็ตาม การได้ตำแหน่ง กมธ.ฯ แม้จะได้จากสัดส่วนพรรคอนาคตใหม่ แต่มีคำถามว่า จะใช้สิทธิใดในการเข้าทำหน้าที่ ระหว่าง ส.ส. หรือ บุคคลภายนอกที่ไม่ได้เป็นส.ส. จึงต้องการให้นายชวนวินิจฉัยเพื่อเป็นการสร้างมาตรฐานการทำงาน อีกทั้งกรณีการร่วมพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ​ถือเป็นกฎหมายฉบับสำคัญ จึงควรพิจารณาให้ละเอียดรอบคอบโดยไม่เกิดปัญหาในอนาคต

 

ขยะโผล่ลากไส้‘อนค.’แฉข้างใน สุดแบ่งชนชั้นโกหกหน้าตาย

ขยะโผล่ลากไส้‘อนค.’แฉข้างใน สุดแบ่งชนชั้นโกหกหน้าตาย

วันพุธ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 09.18 น.
เรามันแค่‘ขยะ’ของพรรค!อดีตผู้สมัคร‘อนค.’แฉข้างในสุดแบ่งชนชั้นไม่ฟังสมาชิก-สส.เขต 

เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม  2562 นายชาญวิทย์ ใจสว่าง อดีตผู้สมัคร ส.ส.ชุมพร เขต 1 พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว วานี้ ( 22 ต.ค. 62)  ระบุถึงปัญหาภายในพรรคโดยเฉพาะการแบ่งชนชั้นและการอภิปรายนโยบายต่างๆว่า ไม่ได้ตั้งอยู่บนการศึกษาข้อมูลที่แท้จริง นำมาสู่ความไม่พอใจของทั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แบบแบ่งเขตของพรรค ตลอดจนสมาชิกพรรคจำนวนไม่น้อย ดังนี้ 

“กลุ่มเพื่อนหัวหน้า เลขาฯ ก้อนหนึ่ง เป็นชนชั้นสูง จบนอก แนวคิดประเสริฐกว่า ใคร ในไทยนี้ มีอำนาจ เหนือ ส.ส. และผู้แพ้ ทั้งหมด ปกครองเด็ดขาด โต้แย้งและเสนอแนะอะไรไม่ได้ ไม่คุย ไม่รับฟัง ส.ส. และผู้แพ้ ในตำแหน่งตลาดล่างทุกกรณี กลุ่ม 2 คือ ส.ส. สอบได้ ก็คือ บัญชีรายชื่อ ที่เป็นคนใกล้ชิดและสนิทกับกลุ่มชั้นสูงเท่านั้น จึงได้ลง ส่วนคนนอกที่ได้ ส.ส. เขตเข้ามา หืออือ ไม่ได้ กลุ่ม 3 คือ ผู้แพ้ทั้งหมด 320 เขต เล็ดลอดไปเป็นผู้ช่วยบ้าง ไม่กี่คน กลุ่มนี้ คือ “ขยะ” ในมุมมองของพรรค” 

“ลักษณะนี้ ถ้าผู้อื่น ไม่รู้สึกเช่นผม ก็คงไม่เกิดการรวมตัวลาออกจากพรรค เป็นร้อยคนหรอกครับ ที่ถูกตีตราต่ำแบบนี้ เพราะสื่อสารกันในพรรคบอกให้ทุกคนทราบว่า ทุกคะแนนที่ได้ เป็นเพราะคนคลั่ง ธนาธร ไม่ใช่ความสามารถของผู้สมัครเลย จึงอย่ามาต่อรอง เลือกตั้งแล้วก็ขาดกัน เรื่องนี้เป็นเหตุผลประกอบ ใช่ไหม ที่ทำให้การแต่งตั้ง ผช.สส. ผชช.(เชี่ยวชาญ) เป็นเพื่อนของกลุ่มคนชั้นสูงทั้งหมด รวมทั้ง พนง.และเจ้าหน้าที่ของพรรค ได้รับไปทั้งหมด” 

“นี่หรือ คุณธรรม ธรรมาภิบาลขั้นสูง จัดสรรกันแบบนี้ ใช่ไหม ที่บอกว่ายึดโยงประชาชน กลุ่มชนชั้นบนในพรรค ที่ทำงานในกรุงเทพ คือตัวแทน ประชาชน ใน ตจว. แล้ว ใช่ไหม ผมไม่เห็นความเชื่อมโยง การกระจายอำนาจไปยังท้องถิ่น ดั่งที่พรรคอยากให้รัฐบาลทำเลย ฟังอภิปรายงบปี 63 รับรู้ได้จากคนเล่นการเมืองด้วยกันว่า รู้ไม่จริง ไม่มีตัวแทนจากพื้นที่เข้าไปร่วมทำงานด้วย นั่งสุมหัวกันในกรุงเทพฯ ในพรรค วิเคราะห์ไปเรื่อย หาได้รู้จักระบบราชการของไทยอย่างแท้จริงเลย” 

“โชว์ power point สวยๆ เหมือนแค่ดู นศ. เสนอรายงานหน้าห้องเก็บคะแนนรายงาน 10 คะแนนเท่านั้น โดยเฉพาะข้อเสนอแนะ ในแต่ละด้าน ถ้าเรียนหนังสือ ยังไงก็ให้ผ่าน แต่นี่คือสภา ผู้แทนประชาชน กินเงินภาษีจริงจากประชาชน ระบบทั้งประเทศเคลื่อนกำลังด้วยการบริหารจัดการตรงนี้ แต่ได้แค่เสนอรายการส่งอาจารย์เก็บคะแนนปลายเทอม นำไปใช้ปฏิบัติไม่ได้ เพราะนั่งเทียนวิเคราะห์กันเองในพรรค เหมือนทำรายงานส่งอาจารย์ ที่ไม่ต้องการความผิดถูกจริง ในการบริหารจัดการ” 

“คนในด้วยกัน ย่อมดูออก การนำเสนอ ถูกกลุ่มชนชั้นบน เลือกแบบเจาะจง ให้พูด เพื่อใช้พื้นที่แจ้งเกิดสำหรับคนบางคน โดยกีดกัน ความเป็น สส. ที่มีอัตลักษณ์ของตัวเองไม่ให้แสดงบทบาท อภิปรายทั้งหมดของกลุ่ม นศ. อนค. ในห้องเรียนสภา รวมกันหมดแล้ว ไม่เท่ากับ สุทิน คลัง แสง สส. เพื่อไทย บรรยายสรุปคนเดียว 20 นาที ที่กล่าวว่า “สส. อนค. ไม่มีความขัดแย้ง ยังทำงานกันได้อย่างปกติ” เป็น สส. กันไม่ถึงปี โกหกกันคล่องปากแล้วหรือ” 

“ปัญหาโกงกินเงินสนับสนุนพรรค ตามสาขาต่างๆ ลุกลามไปทุกสาขาแล้ว ยังติดต่อให้ไปจัดการไม่ได้เลย มันไม่ขัดแย้งอย่างไร หรือเพราะคนของชนชั้นบนของพรรค ควบคุมอยู่ จึงปล่อยไว้แบบนี้ สส. งู เห่า ถ้าเกิดขึ้นจริง อย่าไปประณามเขาเลย กลุ่มชนชั้นสูง บีบเขาให้สละเงินเดือน บีบ ผช. สส. ผชช. ให้บันเงินเดือนเข้าพรรค 10-20% และมี ผช. สส. บาง จว. 30% นะครับ ลำพังเงินเดือนเต็มเขา กับการทำงานก็ตึงๆ เสมอตัวอยู่แล้ว แต่ไปบีบให้เขาลำบากแบบนี้ ใครไม่พอใจ ให้ออกไป.. กลุ่มท่านติดลมบนแล้ว สังคมย่อมเชื่อ ท่านมากกว่า ไม่เป็นไรครับ” 

“พวกเรา “ขยะ” ถ้าไม่มีความจริงเลย คงไม่เกิดกระแสลาออกยกพรรคเป็นร้อยหรอกครับ เรื่องแบบนี้ ถ้าไม่อยู่ข้างในจริงๆ ไม่รู้หรอกครับ เหมือน พนง. ในบริษัท ย่อมมองเห็น ใครคบใคร ใครขัดแย้งกับใคร ใครหักหลังใคร เป็นธรรมดา กรรมการ ผจก. นานๆเข้า ย่อมมองไม่เห็นลักษณะแบบนี้ ฉันใด คนภายนอก ย่อมมองไม่เห็นข้างใน อนค. ฉันนั้น” 

สทนช.ชูศาสตร์พระราชาขุดแก้มลิง n เร่งทำแผนแก้ท่วม-แล้งลุ่มชี-มูลล่าง

วันพุธ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
 
 ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เปิดเผยว่า สนทช.กำลังศึกษาแผนหลักแบบบูรณาการเพื่อบรรเทาอุทกภัยและภัยแล้งสำหรับพื้นที่ลุ่มน้ำชีล่าง-เซบาย-เซบก และลุ่มน้ำมูลล่าง เพื่อหาแนวทางที่เหมาะสมที่สุดในการแก้ปัญหาน้ำท่วมในจ.ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ทั้งนี้ จะศึกษาการแก้ปัญหาเชิงพื้นที่อย่างเป็นระบบทั้งลุ่มน้ำ (Area Based) ครอบคลุมถึงการแก้ปัญหาน้ำแล้งอย่างยั่งยืนด้วย โดยเฉพาะบริเวณที่เป็นคอขวดจุดบรรจบของแม่น้ำชีกับแม่น้ำมูล ซึ่งเป็นที่ลุ่มต่ำมักเกิดน้ำท่วมเป็นประจำในฤดูน้ำหลาก ต้องหาแนวทางแก้ไขเร่งด่วน
ในการศึกษาข้อมูลเบื้องต้นพบว่า การแก้ปัญหาน้ำท่วมลุ่มน้ำชี-มูลตอนล่างให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดนั้น ต้องทำเป็นระบบ ตั้งแต่หาแนวทางตัดยอดน้ำ นำศาสตร์พระราชาเรื่องแก้มลิงมาใช้ ปรับปรุงแก้มลิงเดิมที่มีอยู่ให้ใช้ประโยชน์ได้เต็มศักยภาพ และใช้พื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำทั้ง 2 แห่ง ทำเป็นทุ่งรับน้ำกักเก็บน้ำให้ได้มากที่สุด หรืออาจต้องใช้วิธีปรับปฏิทินเพาะปลูกข้าวใหม่ เพื่อใช้ทุ่งนาเป็นแก้มลิงธรรมชาติช่วงน้ำหลาก เช่น ทุ่งบางระกำ จ.พิษณุโลก ซึ่งนอกจากตัดยอดน้ำได้แล้ว น้ำที่กักเก็บไว้ยังนำมาใช้แก้ปัญหาขาดแคลนน้ำในฤดูแล้งได้อีกด้วย ถ้าจำเป็นอาจต้องเช่าที่เอกชนในการกักเก็บน้ำก็ต้องยอม

“ในส่วนของการระบายน้ำต้องสร้างคลองผันน้ำควบคู่ไป โดยวางกรอบศึกษาแนวทางผันน้ำไว้ 3 เส้นทาง เส้นทางแรกคือ ผันน้ำจากลำน้ำชี-แม่น้ำโขง โดยผันน้ำจากลำน้ำชีเหนือเขื่อนยโสธร จ.ยโสธร ขุดคลองผันน้ำผ่านลำเซบาย ลำเซบก ห้วยตุงลุง และลงสู่แม่น้ำโขง ซึ่งตัดยอดน้ำจากลำน้ำชีไม่ให้ไหลลงมาบรรจบกับแม่น้ำมูลมากเกินไปเส้นทางที่สองคือ ผันน้ำจากแม่น้ำมูล เลี่ยงน้ำที่ไหลผ่านตัวเมืองอุบลราชธานี และลดปริมาณน้ำที่ล้นจากแก่งสะพือ บริเวณอ.พิบูลมังสาหาร ผันผ่านลำน้ำธรรมชาติไปลงลำโดมใหญ่ และลงสู่แม่น้ำโขง ส่วนเส้นทางที่สาม ขุดคลองลัดเพื่อผันน้ำเลี่ยงแก่งต่างๆเนื่องจากแก่งขีดขวางการระบายน้ำ ซึ่งผลการศึกษาทั้งหมดจะแล้วเสร็จภายในปี 2563”เลขาธิการ สทนช. กล่าว

 .........................................................

23 ตุลาคม 2562


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน