*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5899
  • จำนวนผู้ชม : 3689489
  • จำนวนผู้โหวต : 1719
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1719 คน
<< ตุลาคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 28 ตุลาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 624 , 14:43:18 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน vinitvadee โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         ช่วงวันนี้ถึงพรุ่งนี้ ใครที่จะเดินทางไปไหนมาไหน ระวังลมแรงฝนตกหนักตามข่าวกรมอุตุฯกันหน่อยก็ดีครับ จะได้ปลอดภัยเอา

ไว้ก่อน ติดตามข่าวท้ายนี้นะครับ

 

วันที่ 28 ตุลาคม 2562

 
 
 
ระวังอันตราย! กรมอุตุฯ เตือนฝนถล่มทั่วไทย ลมแรงมาก ก่อนอุณหภูมิลด 4องศา
วันที่ 28 ตุลาคม 2562 - 06:34 น.
Facebook
Twitter
Google+
LINE

อากาศแปรปรวนอีก! กรมอุตุฯ เตือนฝนถล่มทั่วไทย ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนัก หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 4 องศา เผยภาคใต้อ่วม

กรมอุตุฯ / วันที่ 28 ต.ค. กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณภาคใต้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย สำหรับบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นบางพื้นที่ในระยะนี้

อนึ่ง ในช่วงวันที่ 29 ต.ค.-1 พ.ย. 62 บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกจากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวจะมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางพื้นที่เกิดขึ้นในระยะแรก หลังจากนั้นจะมีอุณหภูมิที่ลดลงกับมีลมแรง โดยภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศหนาวเย็นอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ส่วนภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีอากาศเย็นอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลงด้วย

สำหรับหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณชายฝั่งด้านตะวันตกตอนล่างของประเทศฟิลิปปินส์ คาดว่าจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุดีเปรสชัน และจะเคลื่อนลงทะเลจีนใต้ในช่วงวันที่ 28-29 ต.ค. 62 ซึ่งยังไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทยในระยะนี้

ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา บริเวณความกดอากาศสูงที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้มีกำลังอ่อนลง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะนี้ สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังปานกลาง ทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง

พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทยตั้งแต่เวลา 06.00 น.ของวันนี้ ถึงเวลา 06.00 น.ของวันที่ 29 ต.ค.นี้
ภาคเหนือ มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา และน่าน อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-37 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 11-15 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-25 กม./ชม.

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดบุรีรัมย์ สุรินทร์ และศรีสะเกษ อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-35 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 13-15 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี สมุทรสงคราม และสมุทรสาคร อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-25 กม./ชม.

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชลบุรี นครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา ระยอง และจันทบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และ นราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-36 องศาเซลเซียส

ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมา ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป ลมตะวันออก ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดพังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-32 องศาเซลเซียส ลมตะวันออก ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 26-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-37 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-25 กม./ชม.

 

มาตามนัด!50ผู้สมัครสส.แห่ยื่นลาออกสมาชิกอนาคตใหม่

มาตามนัด!50ผู้สมัครสส.แห่ยื่นลาออกสมาชิกอนาคตใหม่

วันจันทร์ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 12.10 น.

มาตามนัด!50ผู้สมัครสส.แห่ยื่นลาออกสมาชิกอนาคตใหม่

28 ตุลาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ว่า นายนิพนธ์ แจ่มจำรัส พร้อมด้วยกลุ่มอดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ จำนวนประมาณ 50 คน ได้เดินทางมายื่นหนังสือลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่แล้ว โดยสาเหตุสำคัญที่ลาออก คือ รับไม่ได้กับพฤติกรรมการบริหารงานแบบเผด็จการของแกนนำพรรค
 
 
 
 
 
 
 
 
 
อัยการนัดฟังคำสั่ง‘ปิยบุตร’หมิ่นศาลรธน.28พ.ย. โวยถูกแกล้ง หยัน‘บุรินทร์’ข้อกล่าวหาเบาหวิว

อัยการนัดฟังคำสั่ง‘ปิยบุตร’หมิ่นศาลรธน.28พ.ย. โวยถูกแกล้ง หยัน‘บุรินทร์’ข้อกล่าวหาเบาหวิว

วันจันทร์ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 14.11 น.

“ธนาธร”รอลุ้นคดีวิจารณ์พลังดูด“ผบ.ตร.”เห็นแย้งหรือไม่ 2 ธ.ค. ส่วน ปอท.ส่งสำนวน“ปิยบุตร”หมิ่นศาลรัฐธรรมนูญให้อัยการนัดฟังคำสั่งคดีครั้งแรก 28  พ.ย.

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 28 ตุลาคม 2562 ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา ได้นัดแจ้งผลคำสั่งของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) ว่า จะมีความเห็นแย้งในคดีที่พนักงานอัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) , นายไกลก้อง ไวทยการ นายทะเบียนสมาชิกพรรค และ น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ กรรมการบริหารพรรค ที่พนักงานสอบสวน บก.ปอท. ได้ส่งสำนวนพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้อง ผู้ต้องหาทั้งสาม ฐานร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 14 (2) ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 จากกรณีผู้ต้องหาร่วมกันจัดราบการคืนวันศุกร์ให้ประชาชน ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ในเพจ อนาคตใหม่ The Future We Want และเพจ Thanathorn Juangroonjruangkit วิจารณ์กระแสข่าว กรณีพลังดูด คสช.

ขณะเดียวกันวันนี้ พนักงานสอบสวน บก.ปอท. ได้นัด นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค อนค. พร้อมสำนวนสอบสวน และความความเห็นสมควรสั่งฟ้อง มาส่งให้พนักงานอัยการ สำนักงานคดีอาญาพิจารณาสงคดี ฐานดูหมิ่นศาล จากกรณีที่นายปิยบุตร เคยอ่านคำแถลงการณ์วิจารณ์ศาลรัฐธรรมนูญ ที่มีคำสั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ

โดยในวันนี้ นายธนาธร เดินทางมาพร้อมกับนายปิยบุตร และนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ ภายหลังจากเข้าพบพนักงานอัยการ สำนักงานคดีอาญา

นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า ตร.ยังไม่ส่งความเห็น ผบ.ตร.กลับมาที่อัยการว่า จะมีความเห็นแย้งหรือเห็นด้วยกับคำสั่งไม่ฟ้องของพนักงานอัยการ ถ้ามีความเห็นแย้งก็จะต้องส่งสำนวนให้อัยการสูงสุดเป็นผู้พิจารณาชี้ขาด แต่ถ้าเห็นด้วย คดีของนายธนาธรจะสิ้นสุดที่สั่งไม่ฟ้อง โดยพนักงานอัยการ ได้เลื่อนนัดแจ้งคำสั่งของ ตร.อีกครั้งในวันที่ 2 ธันวาคม 2562 เวลา 10.00 น.

สำหรับกรณีของนายปิยบุตร วันนี้ทาง บก.ปอท. ได้นำสำนวนพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้องฐานดูหมิ่นศาลรัฐธรรมนูญ  มาส่งให้อัยการสำนักงานคดีอาญาเพียงข้อหาเดียว แต่ไม่ได้ส่งข้อหาความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งทางอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญาได้นัดฟังการสั่งคดีในวันที่ 28 พฤศจิกายน เวลา 10.00 น. ซึ่งภายใน1-2 วันนี้ เราจะยื่นคำร้องขอความเป็นธรรมต่ออธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา ขอให้มีคำสั่งสอบพยานเพิ่มเติมจากที่เราเคยร้องขอในชั้น บก.ปอท. แต่ บก.ปอท.ไม่สอบให้ กลับสอบพยานที่มีแนวคิดตรงกันข้ามกับพรรค เพราะจากที่ดูข้อหามันไม่ใช่ประเด็นที่จะผิดกฎหมาย เป็นเพียงแค่มีความต้องการเอานายปิยบุตรขึ้นศาล เรามั่นใจว่าถ้าเป็นนักกฎหมายได้มาอ่านสำนวนที่ฟ้อง จะรู้ว่าเป็นเรื่องที่เบาหวิว ถ้าเป็นคดีของคนอื่นคงไม่รับฟ้องคดี ส่วนจะสอบพยานเพิ่มเติมก็จะเป็นพยานที่เกี่ยวพันในเหตุการณ์

ด้านนายปิยบุตร กล่าวถึงประเด็นที่ถูกดำเนินคดีเรื่องวิจารณ์ศาลรัฐธรรมนูญตามประมวล กฎหมายอาญา มาตรา 198  ซึ่งตนมองว่ามาตรา 198 ที่ว่าด้วยเรื่องการดูหมิ่นศาล เปิดโอกาสให้ใครก็ได้เป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษในชั้นพนักงานสอบสวน ซึ่ง พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมาย คสช. ก็ได้อาสาเป็นผู้ร้องทุกข์ในคดีนี้ ซึ่งตรงนี้แสดงให้เห็นถึงจุดอ่อนของกฎหมายมาตราดังกล่าว เพราะต่อไปนี้หากมีบุคคลใดวิจารณ์ศาล ก็จะสามารถถูกใครก็ไม่รู้ที่ไม่เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีได้ เรื่องคดีที่ตนและนายธนาธรโดนในวันนี้รวมถึงอีก 26 คดีที่พรรคอนาคตใหม่โดน ภายหลังจากการตั้งพรรคการเมืองมาได้เพียง 1 ปีเศษ ประชาชนคนทั่วไปสามารถวิเคราะห์กันได้ว่าทำไมถึงได้โดนคดีมากมาย ทั้งที่เรายังไม่เคยได้บริหารแผ่นดินหรือได้รับอำนาจอะไรเลย เป็นเพียง สส. ที่เป็นผู้แทนพูดในสภาแทนประชาชนแต่คดีกลับเต็มไปหมด

ทั้งนี้ อยากถามว่าทุกคนรู้สึกว่าพวกเราได้ทำผิดกฎหมายและต้องถูกยุบพรรคจริงหรือไม่ หรือว่าเพราะเราไปทำให้กลุ่มบุคคลที่ครองอำนาจอยู่ในขณะนี้ไม่สบายใจ พวกเราถึงต้องโดน ถ้าเชื่ออย่างหลังว่าเราจะต้องโดนเพราะไปขัดผู้มีอำนาจแบบนี้จึงถือว่าเป็นเรื่องการเมือง เพราะถ้าไปเปิดกฎหมายอย่างละเอียด จะเห็นได้ว่าสิ่งที่แกนนำพรรคโดน หรือที่นายธนาธรโดนคดีในวันนี้ เรื่องมันควรจบตั้งนานแล้ว จากที่อัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง แต่วันนี้ตำรวจยังไม่ให้คำตอบมาก็ต้องยื้อ ต้องเสียเวลากันต่อไป

ในส่วนของตนพนักงานสอบสวน ปอท. ก็ไม่ได้สั่งฟ้องใน พ.ร.บ .คอมพิวเตอร์ แล้วคนที่ไปแจ้งความอย่าง พล.ต.บุรินทร์ได้มารับผิดชอบอะไรบ้างหรือไม่ หรือชีวิตมีแค่เดินไปฟ้องตำรวจอย่างเดียว เรื่องจะเป็นอย่างไรต่อไป ไม่รู้อย่างเดียว ภาพรวมทั้งหมดเราเรียกกันว่าการดำเนินคดีเพื่อกลั่นแกล้ง หรือปิดปาก อย่างเรื่องการแจ้งข้อหาของ บก.ปอท.ที่ตนได้อ่านสำนวนก็พบว่าเป็นเพียงข้อกล่าวหาที่เบาหวิว สิ่งที่ พล.ต.บุรินทร์เอามาแจ้งความตนก็เป็นการถอดเทปแบบผิดๆถูกๆ ไม่ตรงกับที่ตนได้พูด สามารถไปเปิดคลิปดูได้ ตนเองเป็นอาจารย์สอนกฎหมายเคยวิจารณ์ศาลรัฐธรรมนูญมาตลอด ไม่เคยโดนคดีสักครั้งเดียว แต่พอเป็นนักการเมืองกลับโดนคดี

อย่างเรื่อง หุ้นสื่อวี-ลัคฯ ที่จะมีคำวินิจฉัยในวันที่ 20 พ.ย. ซึ่งวัตถุประสงค์ตามรัฐธรรมนูญเรื่องห้ามถือหุ้นสื่อ เพื่อป้องกันอิทธิพล จากนักการเมืองการครอบงำสื่อ แต่บ.วี-ลัค มีเดียไม่ใช่สื่อและปิดกิจการแล้ว กำลังอยู่ในช่วงชำระเลิกกิจการและมีการโอนหุ้นกันไปเรียบร้อยแล้ว แต่กลับถูกดำเนินคดี ลองเทียบเคียงกับนักการเมืองที่ไม่มีหุ้นสื่อแต่กับมีคู่สมรสเป็นเจ้าของสื่อ คนๆนี้กลับไม่โดนอะไรเลย เรื่องนี้จึงต้องพิจารณากันถึงวัตถุประสงค์ของกฎหมาย

ดีเดย์29ต.ค.!‘ปิยบุตร’แจงขั้นตอนสอบเชือด‘งูเห่า’ โอ๋‘ศรีนวล’เป็นคนสำคัญของพรรค

ดีเดย์29ต.ค.!‘ปิยบุตร’แจงขั้นตอนสอบเชือด‘งูเห่า’ โอ๋‘ศรีนวล’เป็นคนสำคัญของพรรค

วันจันทร์ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 13.56 น.
ดีเดย์29ต.ค.!‘ปิยบุตร’แจงขั้นตอนสอบเชือด‘งูเห่า’ โอ๋‘ศรีนวล’เป็นคนสำคัญของพรรค  
 
28 ตุลาคม 2562 นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีการสอบวินัย ส.ส.โหวตสวนมติพรรค และ น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี จะเข้ามาชี้แจงหรือไม่ ว่า จะเริ่มกระบวนการพิจารณาวันที่ 29 ตุลาคม 2562 โดยทยอยเรียกชี้แจง อีกด้านหนึ่งมีคำร้องเข้ามาจากสมาชิกพรรคท่านอื่นและคณะทำงานจังหวัด ก็จะสอบสวนกันตามกระบวนการ ตามข้อบังคับ ถ้าชี้แจงอะไรเสร็จเรียบร้อย เรื่องก็ยังไม่จบในชั้นคณะกรรมการพิจารณาอย่างเดียว จะส่งคณะกรรมการบริหารพรรคทำคำวินิจฉัยต่อไป เป็นกระบวนการภายในพรรค ส่วน น.ส.กวินนาถ ยังไม่ได้ติดต่อไป น่าจะเร็วๆนี้
 
เมื่อถามว่าได้มีการพูดคุยกับ น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคอนาคตใหม่ หรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ไม่พอใจที่มีการกล่าวหาว่าเป็นงูเห่า นายปิยบุตร กล่าวว่า ยืนยันว่าไม่มีใครในพรรคไปกล่าวหาว่า น.ส.ศรีนวลเป็นงูเห่า เราก็มั่นใจว่า น.ส.ศรีนวลไม่ได้รับผลประโยชน์อะไรทั้งสิ้น และยังเป็นบุคลากรที่สำคัญของพรรค
 
สื่อรัสเซียมึนสิบตลบ! ‘มะกัน’ตัดสิทธิGSP ‘ไทย’แต่คืนให้ ‘ยูเครน’

สื่อรัสเซียมึนสิบตลบ! ‘มะกัน’ตัดสิทธิGSP ‘ไทย’แต่คืนให้ ‘ยูเครน’

วันอาทิตย์ ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 16.35 น.

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม  2562 สำนักข่าว Russian Today (RT) ของรัสเซีย เสนอข่าว “Salo in, seafood out? Trump restores trade benefits for Ukraine, but scraps them for Thailand” เมื่อ 26 ต.ค. 2562 ตามเวลาท้องถิ่น ว่าด้วย สหรัฐอเมริกา ตัดสินใจยกเลิกสิทธิพิเศษทางการค้า (GSP) กับไทย โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 25 เม.ย. 2563 เป็นต้นไป แต่กลับเพิ่มการเอื้อประโยชน์ให้กับยูเครน

รายงานของสื่อรัสเซีย ระบุว่า แม้มูลค่าการส่งออกสินค้าจากไทยไปสหรัฐฯ จะไม่มากนัก แต่สำหรับประเทศที่มีระบบเศรษฐกิจแบบพึ่งพาการส่งออกเป็นหลักก็อาจเป็นปัญหาได้ ซึ่งคาดว่ารัฐบาลไทยจะให้ความเห็นถึงเรื่องนี้อย่างเป็นทางการในวันที่ 28 ต.ค. 2562 ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ของไทยชี้แจงว่าต้องใช้เวลาในการประเมินผลกระทบ เนื่องจากว่าเพิ่งได้รับรายงานจากกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. 

ในเวลาเดียวกัน ยูเครนได้รับสิทธิพิเศษทางการค้าคืนมา 1 ใน 3 หลังเคยถูกยกเลิกไปเมื่อปี 2560 ในเวลานั้น ปธน.ทรัมป์ ให้เหตุผลการยกเลิก GSP กับยูเครนว่ามาจากปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ส่วนที่คืนให้ภายหลังนั้นก็ชี้แจงว่ายูเครนปรับปรุงเรื่องดังกล่าวดีขึ้น อนึ่ง มีรายงานด้วยว่า จอห์น โบลตัน (John Bolton) ที่ปรึกษาด้านความมั่นคง กล่าวกับ โรเบิร์ต ไลท์ธิเซอร์ (Robert Lighthizer) ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ ว่า โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) ปธน.สหรัฐฯ จะคัดค้านการกระทำใดๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อรัฐบาลใหม่ของยูเครน

ขอบคุณเรื่องจาก ... สำนักข่าว Russian Today (RT) ของรัสเซีย 

 
สกู๊ปแนวหน้า : ‘ทหาร-พลเรือน’ก็ไม่ต่าง  ‘อำนาจนิยม’กับสังคมไทย

สกู๊ปแนวหน้า : ‘ทหาร-พลเรือน’ก็ไม่ต่าง ‘อำนาจนิยม’กับสังคมไทย

วันอาทิตย์ ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
 
“มีโอกาสได้สัมภาษณ์ทหารในช่วงเวลาต่างๆ พบว่าเวลาถามถึงเรื่องระบอบการเมืองที่ดีและเหมาะสม ยังไม่เคยเห็นทหารคนไหนพูดถึงระบอบอื่นที่ไม่ใช่ประชาธิปไตย ทหารบอกประชาธิปไตยเหมาะกับสังคมไทยที่สุด คำถามคือประชาธิปไตยของทหารกับของคนกลุ่มอื่นๆ มันมีความหมายเดียวกันหรือเปล่า เข้าใจตรงกันหรือไม่ ก็รู้สึกว่าไม่ค่อยตรง เวลาถามว่าแล้วประชาธิปไตยที่ท่านเห็นว่าเหมาะสมมันแปลว่าอะไร

แน่นอนว่าทหารไทยจำนวนไม่น้อยในงานวิชาการทั้งของนักวิชาการฝรั่งและไทยที่ศึกษากองทัพ เวลาที่ให้ทหารนิยามว่าอะไรคือประชาธิปไตย เราจะเห็นอะไรที่ใกล้เคียงกับประชาธิปไตยแบบมีตัวแทน หรือพูดถึงการเลือกตั้งในฐานะกระบวนการเข้าสู่อำนาจ แต่ประชาธิปไตยแบบมีตัวแทนถูกจับผูกไว้กับความมีระเบียบ ซึ่งไม่รู้อะไรสำคัญกว่ากัน ในที่สุดประชาธิปไตยในความเข้าใจของนายทหารจำนวนไม่น้อยเชื่อมโยงกับความมีระเบียบ”

เรื่องเล่าจาก รศ.ดร.ชลิดาภรณ์ ส่งสัมพันธ์ อาจารย์สาขาวิชาการเมืองการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในงานเสวนา “การเมืองกับทหารไทย เหตุสุดวิสัยหรือความจำเป็น?” ณ มหาวิทยาลัยรังสิต จ.ปทุมธานี ถึงมุมมอง “ทหาร” อาชีพมีบทบาทอย่างมากต่อการเมืองไทย เกี่ยวกับ “ประชาธิปไตย” ซึ่งความเข้าใจในคำดังกล่าวระหว่างทหารกับพลเรือนน่าจะแตกต่างกัน

กล่าวคือ ในขณะที่ทัศนคติของทหารมองประชาธิปไตยเพียงการเลือกตั้งผู้แทนเข้าไปบริหารประเทศ แต่คนกลุ่มอื่นๆ ในสังคม จะมองประชาธิปไตยว่าหมายถึง “การมีส่วนร่วม” ของประชาชนที่ไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะการเลือกตั้ง นำมาสู่คำถามที่ว่า “เมื่อกองทัพไทยสถาปนาตนเองเป็นผู้สร้างประชาธิปไตย แล้วประชาธิปไตยของทหารกับของพลเรือนนั้นเป็นเรื่องเดียวกันหรือไม่” อย่างไรก็ตาม การยึดหลัก “รัฐบาลพลเรือนนำกองทัพ (Civilian Control)” อันเป็นทฤษฎีของโลกตะวันตก สำหรับประเทศไทยก็ยังมีข้อสังเกตเช่นกัน

“ประชาธิปไตยที่เราเห็นในหลายๆ สังคม ที่เกิดขึ้นในโลกช่วง 3 ทศวรรษที่ผ่านมา เป็นการเปลี่ยนผ่านไปสู่ Illiberal Democracy หรือนักวิชาการบางท่านใช้คำว่า Competitive Authoritarianism คือผู้นำทางการเมืองเข้าสู่อำนาจผ่านการเลือกตั้ง แต่ใช้อำนาจแบบอำนาจนิยม สังคมไทยก็เคยเห็นอะไรแบบนั้นมาแล้ว คำถามคือถ้าสิ่งที่เราเห็นคือ Competitive Authoritarianism แล้ว Civilian Control ควรจะแปลว่าอะไร เราจะยกอำนาจให้ผู้นำทางการเมืองพลเรือนในการควบคุมกองทัพหรือไม่ และถ้ายกให้แล้วจะเกิดอะไรขึ้น

ขณะที่ ศ.ดร.สุรชาติ บำรุงสุข อาจารย์ภาควิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยกผลงานของ “ซามูเอล ฮันติงตัน (Samuel
Huntington)” นักรัฐศาสตร์ชาวอเมริกายุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งอธิบายถึงระบอบประชาธิปไตยและบทบาทของกองทัพแบบที่เป็นอยู่ในสังคมตะวันตก แต่สำหรับในประเทศกำลังพัฒนา ภาพที่ปรากฏต่างไปจากทฤษฎีที่ฮันติงตันคิดไว้

ทั้งนี้ ฮันติงตัน กล่าวถึงปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศกำลังพัฒนาไว้ 2 อย่าง 1.ในสังคมที่ล้าหลังทหารจะก้าวหน้า-ในสังคมที่ก้าวหน้าทหารจะล้าหลัง กับ 2.การแทรกแซงของทหารไม่ใช่ปัญหาของทหาร แต่เป็นปัญหาโครงสร้างทางการเมืองของประเทศ ซึ่งสมมติฐานทั้ง 2 เรื่องเป็นสิ่งที่น่าคิด แม้การศึกษาด้านรัฐศาสตร์จะหลีกหนีอิทธิพลจากตะวันตกไม่ได้เพราะนิยามทฤษฎีต่างๆ มาจากทางนั้น แต่เงื่อนไขสถานการณ์ที่เป็นรูปธรรมในบ้านของตนเองอาจไม่ตอบรับ คำถามคือแล้วจะตอบเรื่องความต่างระหว่างทฤษฎีกับความเป็นจริงอย่างไร

“หลายเรื่องที่เกิดในสังคมไทยมันกลายเป็นข้อขัดแย้งเชิงทฤษฎีเกือบทั้งนั้น หรือเรามักจะพูดกันก็คือทฤษฎีอะไรก็ใช้ไม่ได้กับสังคมไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ใช้ไม่ได้เลยคือทฤษฎีทหารกับการเมือง เป็นทฤษฎีที่ไม่สามารถที่จะเกิดอะไรในความเป็นจริงได้เลยในอีกมุมหนึ่ง เหมือนประเด็นที่ถามว่าตกลงประชาธิปไตยที่พลเรือนโดยเฉพาะอย่างยิ่งนักวิชาการพูดกับผู้นำทหารพูดเรื่องเดียวกันไหม ตอบได้ว่าคนละเรื่อง หรือใช้สำนวนปัจจุบันว่าคนละเรื่องเดียวกัน มันมีทางที่จะนิยามอะไรร่วมกันได้ไหม คำตอบคือคงไม่ง่ายในระยะสั้นๆ” อาจารย์สุรชาติ กล่าว

ด้าน ศ.ดร.สุจิต บุญบงการ อธิการวิทยาลัยรัฐศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ และโลกาภิวัตน์ ม.รังสิต ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า “พูดยากในเรื่องที่ทหารไม่เข้าใจเรื่องความหลากหลาย ซึ่งก็อาจเป็นเพราะถูกสอนถูกฝึกมาให้ยึดความเป็นกลุ่มก้อนเดียวกัน” ซึ่งไม่ใช่เฉพาะกองทัพไทย แม้กระทั่งต้นแบบของประชาธิปไตยอย่าง สหรัฐอเมริกา กองทัพอเมริกันก็มีลักษณะอย่างเดียวกัน แต่ที่แตกต่าง “ในสังคมอเมริกันยึดถือหลักว่าวิธีคิดและวิถีชีวิตแบบทหารขอให้ใช้แต่ในกองทัพ อย่านำมาใช้กับพลเรือน” ดังนั้นชาวอเมริกันจึงไม่รู้สึกว่าทหารอเมริกันไม่ชอบความหลากหลาย

นอกจากนี้เมื่อวิเคราะห์ “วิธีคิดแบบไทย” จะพบว่าคนไทยตั้งอยู่บนวิธีคิด 3 อย่างคือ 1.อนุรักษ์นิยม เน้นการรักษาขนบจารีตประเพณี หากมีการเปลี่ยนแปลงขอให้เปลี่ยนแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่นิยมวิธีถอนรากถอนโคน 2.ชาตินิยม ที่ไม่ได้หมายถึงเพียงกำลังทหาร แต่รวมถึงความมั่งคั่งของประเทศและการมีเกียรติภูมิในเวทีโลก และ 3.ปฏิบัตินิยม คนไทยไม่ได้ยึดถือหลักการอะไรเป็นพิเศษ แต่เลือกใช้วิธีใดก็ได้เพื่อแก้ปัญหาแล้วแต่สถานการณ์ในเวลานั้น ถ้าประชาธิปไตยยังใช้ได้ก็ใช้ไป แต่ถ้าเวลาไหนใช้ไม่ได้ก็ไม่ลังเลที่จะหันไปหาวิธีอื่น

อีกด้านหนึ่ง ศ.ปราโมทย์ นาครทรรพ นักวิชาการอิสระด้านรัฐศาสตร์ กล่าวถึงบทความ “อนาคตประชาธิปไตยไทย” ที่ตนเองเขียนไว้เมื่อนานมาแล้วว่าอนาคตของประชาธิปไตยไทยขึ้นอยู่กับวิถีชีวิตของคนไทยแน่นอนรวมถึงทหารด้วย แต่สิ่งที่น่าคิด “สังคมไทยอยากได้ประชาธิปไตยจากคนที่ไม่ได้มีวิถีชีวิตแบบประชาธิปไตย” อาชีพทหารตอนเรียนตอนฝึกก็ไม่ได้เรียนได้ฝึกแบบประชาธิปไตย พอออกมาทำงานก็ไม่ได้ทำงานแบบประชาธิปไตย แล้วจะหวังให้ทหารมาสร้างประชาธิปไตยได้อย่างไร

เพราะฝากความหวังไว้ผิดที่ผิดทาง..จึงไม่ต้องแปลกใจที่การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในสังคมไทยจึงล้มเหลวเสมอมา และอาจจะเป็นเช่นนี้ต่อไป!!!

 
อ่านโดยพลัน‘เต้น’เสียใจอย่างแรง!แทน‘ยาดอง’เน้นสรรพคุณทางเมา

อ่านโดยพลัน‘เต้น’เสียใจอย่างแรง!แทน‘ยาดอง’เน้นสรรพคุณทางเมา

วันอาทิตย์ ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 15.38 น.
 
เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2562 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “นายณัฐวุฒิ  ใสยเกื้อ” ระบุเนื้อหาว่า ยาดอง 

ผมและผองเพื่อนโตมากับบรรยากาศศาลายาดองที่นครศรีธรรมราช

เหล้าขาวบวกตัวยา จัดกับมะขามเปียก มะยม องุ่นลูกเล็ก ดองจิ้มพริกกะเกลือ แค่นี้ก็เหนือเหลือแล้ว

ม้ากระทืบโรง พญาเสือโคร่ง นารีรำพึง สาวสะดุ้ง โด่ไม่รู้ล้ม ฯลฯ แม้ชื่อแต่ละสูตรจะออกแนว 18+ แต่สรรพคุณไม่ใช่เฉพาะท่านชาย สุภาพสตรีก็ดื่มดี แก้ปวด แก้เมื่อย บำรุงเลือดลม ไปจนถึงแก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ

ราคาอ่อนโยนสัมผัสได้ มีขายทั่วไปตามข้างทาง

ผู้สูงวัยกินเป็นเป๊ก เราว่ากันเป็นแบนครั้งละหลายแบน ถ้ากินบางสูตรแล้ว”โด่” พวกผมน่าจะเลยไปถึง “เร มี ฟา ซอล ... โด๊ ......!!!!!”

ยาดองเป็นผลิตผลของภูมิปัญญา สำหรับมืออาชีพ ตัวยา ส่วนผสม กระบวนการผลิตเป็นเรื่องต้องเรียนรู้ ถ่ายทอดกันรุ่นต่อรุ่นแบบของมีครู

มาเรียนกรุงเทพฯก็ยังโดนยาดองเป็นครั้งคราว และโดนต่อเนื่องเป็นเรื่องเป็นราวตอนเรียนปี 4

มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์เวลานั้นกำลังสร้างอาคารใหม่อีกฝั่งถนนด้านหลังอาคารเดิม คนงานนับร้อย มีเพิงพักเป็นแนวยาว สร้างไปพักใหญ่ผมก็เจอสหายเก่า

ศาลายาดอง

เปิดเด่นเป็นสง่าหลังมหาวิทยาลัย นัยว่าธุรกิจนี้เน้นกลุ่มเป้าหมายคนงานก่อสร้าง แต่พวกเขารู้จักผมน้อยไป

เมียงมองอยู่ 4 - 5 วัน เย็นวันหนึ่งผมก็สืบเท้าเข้าหา สั่งพญาเสือโคร่ง 2 เป๊ก กระดกรวดเดียวเคี้ยวมะยมดองตาม แล้วขึ้นรถเมล์กลับบ้าน

รุ่งขึ้นก็เอ่ยปากชวนเพื่อนนิเทศน์ศาสตร์

“มึงจะไปนั่งกินยาดองอยู่ได้ไง นักศึกษาเดินผ่านไปผ่านมา อายเขาตายห่า” เพื่อนๆมันว่า

“มึงอย่าไปเรียกว่าร้านยาดองสิ ใครถามก็เรียกให้มันทันสมัย” ผมเสนอทางออก

“เรียกยังไงวะ ? “

“ดอง ฟาร์มาซี” ผมฟันธง

เรานิเทศน์ศาสตร์ สื่อสารมวลชน ปี 4 จึงเป็นนักศึกษากลุ่มแรกที่เปิดตัวเป็นลูกค้า”ดอง ฟาร์มาซี” เลิกเรียนนั่งดวดกันหน้าดำหน้าแดง

แล้วก็มีนักศึกษากลุ่มอื่นๆตามมา จากที่โล่งมียาดองเจ้าเดียว กลายเป็นชุมชนอาหารริมทาง ข้าวมันไก่ ก๋วยเตี๋ยว และคณะ

ถึงวันนี้ใจหาย เพราะเห็นข่าวเขาห้ามเปิดร้านยาดอง (ถึงจะเรียก ดอง ฟาร์มาซี ก็เถอะ) เหตุผลคือมีคนทำสูตรพิเรนทร์ เช่น ผสมคางคก ดื่มแล้วบาดเจ็บล้มตายไปหลายราย และร้านยาดองไม่มีกฎหมายรองรับ

ใครทำขายจับปรับสูงสุด 50,000 บาท ถ้าทำดื่มเองที่บ้านไม่เป็นไร

แม้จะห่างหายจากการดื่มยาดองมานาน แต่ในฐานะเพื่อนเก่า เศร้าใจที่จะไม่เจอร้านยาดองตามริมทางอีก คบหากันมาขนาดนี้คงอดคิดถึงกันไม่ได้

ใครนะมันทะลึ่ง เอาของมีพิษไปใส่จนเกิดปัญหา เสียสถาบันยาดองหมด

กระท่อมก็ทีนึงแล้ว ผมเห็นเขาเคี้ยว กลืน น้ำตาม กันตั้งแต่จำความได้ คนกินกระท่อมไม่เคยเมาระรานสร้างปัญหาให้ใคร แต่เดี๋ยวนี้บางคนเอาไปต้ม ใส่โน่นนั่นนี่เป็น 4 คูณ 100 เสียสถาบันกระท่อมไปแล้วเหมือนกัน

เรื่องผิดกฎหมาย มีอันตราย ต้องจับต้องปรับก็ว่ากันไป แต่รัฐไทยจัดการเรื่องพวกนี้ได้ดีกว่านี้หรือไม่

ยาดองเป็นภูมิปัญญา เราพัฒนาเป็นสินค้าเครื่องดื่มพื้นเมืองทำรายได้เข้าประเทศได้ไหม จีนมีเหมาไถ รัสเซียมีวอดก้า เมกซิโกมีเตกิลา ใช้วัตถุดิบในประเทศ สร้างเรื่องราวความเป็นมา ขายกันเป็นเทน้ำเทท่า

ทำไมไทยจะมียาดองสูตรดีๆ บรรจุภัณฑ์ทันสมัย ของถิ่นไหนก็ให้เป็นเอกลักษณ์ถิ่นนั้นวางขายบ้างไม่ได้

ที่บอกว่าไม่มีกฎหมายรองรับก็ทำให้มันมี ไม่เห็นจะยาก นอกเสียจากไม่อยากทำ

ว่ามายืดยาวไม่ประสงค์ทะเลาะกับใคร แต่เสียใจแทนยาดอง

เอาของมีพิษไปใส่ผิดแน่ๆ แต่จะแก้ปัญหาง่ายๆโดยไม่ให้มีร้านขายยาดองผมว่าไม่ใช่

คิดทำให้ถูกต้องดีกว่า

จะเปลี่ยนชื่อเรียกจากร้านยาดองเป็น “ดอง ฟาร์มาซี” ก็ไม่ว่าอะไร

 

 
หงส์นำต่อ6แต้ม 'คล็อปป์'ชมทีมพร้อมเผยซาลาห์เดี้ยงไม่นาน

หงส์นำต่อ6แต้ม 'คล็อปป์'ชมทีมพร้อมเผยซาลาห์เดี้ยงไม่นาน

วันจันทร์ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 12.10 น.
 28 ต.ค.62 จากการที่ "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล บดเอาชนะ "ไก่เดือยทอง" ท็อตแน่ม ฮ็อตสเปอร์ สุดมันส์ 2-1 ในศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่แอนฟิลด์ ย้ำรอยแค้นการรีแมทช์นัดชิงยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ได้อีกหนึ่งแผลนั้น เยอร์เก้น คล็อปป์ กุนซือลิเวอร์พูล กล่าวหลังเกมว่า นี่คือซูเปอร์เกมอย่างแท้จริง และบอลแบบนี้แหล่ะที่เขาชอบ
“คือวิธีที่ฟุตบอลควรดู การเพรสซิ่งของเรานั้นยอดเยี่ยมมากๆ การกลับมาชนะในเกมยาก ๆ แบบนี้ เจอกับทีมที่ดีอย่าง สเปอร์ส มันยอดเยี่ยมจริงๆ นักเตะเราแสดงออกถึงความแข็งแกร่ง ฉันชื่นชอบกับแนวทางนี้มากๆ”

กุนซืเลือดดอยช์ กล่าวต่อไปอีกว่า เราครองเกมและไล่กดดันพวกเขาตลอด ยกเว้นในช่วง 5 นาทีสุดท้าย ที่สำคัญเกมสวนกลับของเราทำได้อย่างทรงประสิทธิภาพ ผมไม่ต้องการอะไรมากกว่านี้แล้ว

ส่วนอาการของ โมฮาเหม็ด ซาลาห์ ผู้ยิงจุดโทษนำชัยให้กับทีมนั้น คล็อปป์ บอกว่า ซาลาห์ เจ็บที่ข้อเท้าข้างเดิม เมื่อเขาเริ่มมีปัญหา เราจึงรีบเปลี่ยนเขาออกมา ประเมินอาการเบื้องต้นไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไร ผมคิดว่าพักวันเดียวเท่านั้นก็น่าจะเพียงพอ

สำหรับ ลิเวอร์พูล เตะ 10 นัด ชนะถึง 9 เกม เสมอ 1 มีอยู่ 28 แต้ม นำห่าง แมนฯซิตี้ รองจ่าฝูงอยู่ที่ 6 คะแนนเหมือนเดิม

สถิติใหม่!‘ผี’ทีมแรกพังประตูมากที่สุดพรีเมียร์ลีก

สถิติใหม่!‘ผี’ทีมแรกพังประตูมากที่สุดพรีเมียร์ลีก

วันจันทร์ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 10.40 น.
 
สถิติใหม่!‘ผี’ทีมแรกพังประตูมากที่สุดพรีเมียร์ลีก

28 ตุลาคม 2562 “ปีศาจแดง” แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด กลายเป็นทีมแรกที่สังหารประตูได้ครบ 2,000 ประตู นับตั้งแต่การก่อตั้งพรีเมียร์ลีก ในซีซั่น 1992-93 หลังจากเพิ่งยกพลบุกไปถลุง “นกขมิ้นเหลืองอ่อน” นอริช ซิตี้ 3-1 ในการเตะเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

สำหรับสถิติที่น่าสนใจมีดังนี้

๐ มาร์ค ฮิวจ์ส เป็นนักเตะคนแรกของทีมที่ยิงได้ในพรีเมียร์ลีก เมื่อ 15 สิงหาคม 1992 เกมกับ เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด

๐ แอนดี้ โคล เป็นคนยิงประตูที่ 500 ของทีม ในเกมกับ น็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์ วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 1999

๐ ดิมิตาร์ เบอร์บาตอฟ เป็นคนยิงประตูที่ 1,500 ของทีม ในเกมกับ แบล็คเบิร์น โรเวอร์ส วันที่ 31 ธันวาคม 2011

๐ สก็อตต์ แม็คโทมิเนย์ เป็นคนยิงประตูที่ 2,000 ของทีม ในเกมกับ นอริช ซิตี้ วันที่ 27 ตุลาคม 2019

๐ ไรอัน กิ๊กส์ เป็นนักเตะที่อายุมากที่สุดที่ยิงให้ทีมด้วยวัย 39 ปี 86 วัน เกมกับ ควีนส์พาร์ค เรนเจอร์ส เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2013

๐ เฟเดริโก้ มาเคด้า เป็นนักเตะที่อายุน้อยที่สุดที่ยิงให้ทีมด้วยวัย 17 ปี 226 วัน เกมกับ แอสตัน วิลล่า เมื่อเดือนเมษายน 2009

๐ เอฟเวอร์ตัน คือทีมที่ แมนฯยู ยิงได้มากที่สุด 100 ประตู ตามด้วย นิวคาสเซิ่ล 97 ประตู, เวสต์ แฮม 94 ประตู, สเปอร์ส 91 ประตู และแอสตัน วิลล่า 87 ประตู

๐ เวย์น รูนี่ย์ เป็นคนยิงแฮททริคได้มากที่สุด 6 ครั้ง ตามมาด้วย รุด ฟาน นิสเตลรอย 5 ครั้ง และดิมิทาร์ เบอร์บาตอฟ 4 ครั้ง

๐ เวย์น รูนี่ย์ ยังเป็นนักเตะที่ยิงได้มากที่สุด รวมซัดไป 183 ลูก ตามมาด้วย ไรอัน กิ๊กส์ 109 ประตู, พอล สโคลส์ 107 ประตู, รุด ฟาน นิสเตลรอย 95 ประตู และแอนดี้ โคล 93 ประตู

ยอดดอยอินทนนท์ลดฮวบ6องศา นทท.สุดฟินลุ้นชมแม่คะนิ้ง

ยอดดอยอินทนนท์ลดฮวบ6องศา นทท.สุดฟินลุ้นชมแม่คะนิ้ง

วันจันทร์ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 09.42 น.
 28 ตุลาคม 2562 นายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เผยว่า เช้าวันนี้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ เดินทางขึ้นมาสัมผัสอากาศบนดอยชมแสงแรกของวันนี้และทะเลหมอกสวยงามและสภาพอากาศบนดอยอินทนนท์ยังคงหนาวต่อเนื่อง

โดยยอดดอยเช้านี้วัดได้ 6 องศาเซลเซียส ที่กิ่วแม่ปานวัดได้ 9 องศาเซลเซียส ที่ทำการอุทยานฯ วัดได้ 15 องศาเซลเซียส ซึ่งอุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่องและมาลุ้นแม่คะนิ้งกัน โดยคาดว่า หากอุณหภูมิลดลงต่อเนื่องจะได้เห็นแม่คะนิ้งอีกครั้งในปีนี้

นายกริชสยาม กล่าวต่อว่า สำหรับวันนี้สภาพอากาศเปิด นักท่องเที่ยวเริ่มคึกคัก ได้เดินทางมาสัมผัสอากาศหนาว พร้อมทั้งชมพระอาทิตย์ยามเช้า ทะเลหมอก สวยงามอย่างมาก และจุดท่องเที่ยวตลอดเส้นทางขึ้นบนดอยมีน้ำตกต่าง ๆ ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ทั้งน้ำตกแม่กลาง น้ำตกแม่ยะ น้ำตกวชิระธาร น้ำตกผาดอกเสี้ยว(ที่เรียกกันว่าน้ำตกรักจัง) นอกจากนี้ในวันที่ 1 พย.62 ตอนหกโมงเช้า ก็จะมีการเปิดเส้นทางเดินธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมวิวสวยๆ ครั้งแรกกันหลังจากที่ปิดเพื่อให้ธรรมชาติได้กลับคืนสวยงามดังเดิม

 
 
 
 
 
 
 
 
..................................................................
 
28 ตุลาคม 2562

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน