*/
 • นายยั้งคิด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sunnytrack@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-06-16
 • จำนวนเรื่อง : 5604
 • จำนวนผู้ชม : 3364665
 • จำนวนผู้โหวต : 1714
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1714 คน
<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤศจิกายน 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 290 , 11:56:56 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน vinitvadee โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         ชาวกทม.ต้องเจอับฝุ่นพิษไปตามกัน ความคับแคบก็มากขึ้นทุกที จึงน่าจะถึงเวลาย้ายเมืองหลวงกันได้แล้ว ค่อยทำค่อยไป

ก็ยังดี ดีกว่าจะดูดายไปเรื่อยเหมือนทุกวันนี้ อย่างน้อยก็ควรจะตั้งตณะกรรมการเพื่อการวางแผนขึ้นมาเก่อนอื่นเลยทีเดียว

 

 ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ รูปกทม.ในสภาวะต่างๆ ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ รูปกทม.ในสภาวะต่างๆ

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ รูปกทม.ในสภาวะต่างๆ ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ รูปกทม.ในสภาวะต่างๆ

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ รูปกทม.ในสภาวะต่างๆ ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ รูปกทม.ในสภาวะต่างๆ

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ รูปกทม.ในสภาวะต่างๆ ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ รูปกทม.ในสภาวะต่างๆ

                            กทม.ค่าครองชีพสูง                                ฝนถล่มกรุงหลายพื้นที่น้ำท่วมขัง-จราจรติดขัด

 ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ รูปกทม.ในสภาวะต่างๆ ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ รูปกทม.ในสภาวะต่างๆ

                            น้ำลด ขยะท่วม                                              กทม.รอน้ำท่วม

...................................................................... 

 

เช้านี้!เมืองกรุงฝุ่น PM2.5 พุ่งติดอันดับ8ของโลก

เช้านี้!เมืองกรุงฝุ่น PM2.5 พุ่งติดอันดับ8ของโลก

วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 11.34 น.
วันที่ 7 พฤศจิกายน 2562 เมื่อเวลา 09.14 น. ข้อมูลจากแอปพลิเคชั่น Air Visual ระบุว่า สภาพอากาศโดยทั่วไปของกรุงเทพมหานคร ตามมาตรฐาน US AQI อยู่ที่ 159 (PM 2.5 อยู่ที่ 57.8 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร) ติดอันดับที่ 8 เมืองที่มีคุณภาพอากาศแย่ที่สุดในโลก

ทั้งนี้ ดัชนีคุณภาพอากาศ (AQI) คือระบบสำหรับการรายงานความรุนแรงของระดับคุณภาพอากาศ โดยระดับ 0-50 แสดงถึงอากาศดี ระดับ 51-100 ปานกลาง 101-150 ไม่ดีต่อสุขภาพสำหรับกลุ่มที่อ่อนไหว 151 – 200 ไม่ดีต่อสุขภาพ 201 – 300 ไม่ดีต่อสุขภาพมาก และ 301 – 500 เป็นอันตราย

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 11.30 น. สภาพอากาศโดยทั่วไปของกรุงเทพมหานครตอนนี้ ตกลงอันดับอยู่ที่ 18 แล้ว


 สภาพอากาศโดยทั่วไปของกรุงเทพมหานครล่าสุด

'บิ๊กตู่'นำคณะลงพื้นที่'ราษีไศล' เปิดโรงอบเมล็ดพันธุ์ข้าว-พบปะเกษตรกร

'บิ๊กตู่'นำคณะลงพื้นที่'ราษีไศล' เปิดโรงอบเมล็ดพันธุ์ข้าว-พบปะเกษตรกร

วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 09.03 น.
 
"นายกฯ" นำคณะ ลงพื้นที่ "ราษีไศล" เปิด "โรงอบเมล็ดพันธุ์ข้าว-ทดสอบระบคัดคุณภาพ" พร้อมพบปะ "เกษตรกร"

วันที่ 7 พฤศจิกายน 2562 เวลา 07.30 น. ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พร้อมพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี น.ส.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และคณะออกเดินทางไปยังกองบิน 21 อ.เมือง จ.อุบลราชธานี

ก่อนเดินทางต่อไปยังกลุ่มวิสาหกิจชุมชนศูนย์ข้าวชุมชนบ้านอุ่มแสง ต.คู่ อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ เพื่อเป็นประธานเปิดโรงอบเมล็ดพันธุ์ข้าวและทดสอบระบบการคัดคุณภาพข้าว รวมถึงการพบปะเกษตรกร และเยี่ยมชมกิจกรรมการดำเนินงานต่างๆ ได้แก่ การส่งสริมการเกษตรในรูปแบบแปลงใหญ่จังหวัดศรีสะเกษและจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นิทรรศการ Fair Tade ของผู้ค้าที่ไม่หวังผลกำไรตอบแทน ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน กิจกรรมการส่งเสริมการปลูกพืชทางเลือก ของศูนย์วิจัยพืชสวนศรีสะเกษ กิจกรรมการดำเนินงานของ Young Smart Farmer จังหวัดศรีสะเกษ กิจกรรมเทคโนโลยีดิจิทัลและนวัตกรรมทางการเกษตร ก่อนจะเดินทางกลับกทม. ในช่วงเวลา 13.15 น.

'ชวน'ชี้'สุชาติ'เหมาะไม่เหมาะนั่งปธ.ศึกษาแก้รธน. กมธ.เลือกเอง ปัดตอบกรณี'มงคลกิตติ์'

'ชวน'ชี้'สุชาติ'เหมาะไม่เหมาะนั่งปธ.ศึกษาแก้รธน. กมธ.เลือกเอง ปัดตอบกรณี'มงคลกิตติ์'

วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 10.33 น.
 
“ชวน” ชี้ “สุชาติ” เหมาะไม่เหมาะนั่งปธ.ศึกษาแก้ รธน.กมธ.เลือกเอง  ยันช่วงสภาฯหารือต้องเป็นความเดือดร้อนประชาชน 

วันที่ 7 พฤศจิกายน 2562 เวลา 08.15 น. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นเกี่ยวกับกรณีที่นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์  ใช้เวทีหารือของสภาผู้แทนราษฎร ขอเปลี่ยนเพลงชาติไทย ระบุเพียงสั้นๆว่าปกติช่วงที่เปิดให้ ส.ส.หารือ ก็ตั้งใจให้ ส.ส.ปรึกษาหารือเรื่องความเดือดร้อนของประชาชนเป็นหลัก แต่สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นความคิดของแต่ละคน ซึ่งโดยทั่วไปส่วนใหญ่สมาชิกสภาฯ ก็เอาปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนมาพูด  ขออย่านำข้อยกเว้นของบางคนมาลบโอกาสการปรึกษาหารือของสมาชิก 

นายชวน ยังกล่าวถึงกรณีที่พรรคพลังประชารัฐเตรียมเสนอชื่อนายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 เข้าชิงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการศึกษาพิจารณาศึกษาแก้ไขรัฐธรรรมนูญ  หลังพรรคประชาธิปัตย์ เสนอชื่อนายอภิสิทธิ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้เป็นประธานคณะกรรมาธิการฯ ฯ ว่านายสุชาติ ถือเป็นคนที่มีความสามารถคนหนึ่ง แต่ปกติเมื่อมีการตั้งคณะกรรมาธิการในญัตติใด เมื่อตั้งเสร็จแล้วกรรมาธิการเหล่านั้น จะเป็นผู้เลือกประธาน ซึ่งไม่ได้เลือกในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร 

เมื่อถามว่าประธานคณะกรรมาธิการต้องเป็นส.ส.หรือไม่ นายชวนกล่าวว่า แล้วแต่กรณี ขึ้นอยู่กับกรรมาธิการ อย่างไรก็ตามไม่ขอตอบว่ารองประธานสภาฯจะเป็นประธานคณะกรรมาธิการได้หรือไม่ 

‘เสรีพิศุทธ์’ปวดหัว!ว๊ากส.ส.‘เต้’ชักไปกันใหญ่ เย้ย‘ปารีณา’ส่อหมิ่นประมาท

‘เสรีพิศุทธ์’ปวดหัว!ว๊ากส.ส.‘เต้’ชักไปกันใหญ่ เย้ย‘ปารีณา’ส่อหมิ่นประมาท

วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 10.52 น.

ไอ้เต้เอ๊ยชักไปกันใหญ่! “เสรีพิศุทธ์” ปวดหัว “มงคลกิตติ์” ชงเปลี่ยนเพลงชาติ ติงไม่ควรพูดที่สาธารณะ เย้ย “ปารีณา” ไม่มีความรู้ด้านกฎหมาย-ผิดหมิ่นประมาท 

เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.30 น. ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะกมธ.ป.ป.ช.จะเสนอให้มีการทบทวนมติต่างๆของ กมธ. ว่า  เขาจะให้ตนทบทวนได้อย่างไร เพราะเป็นมติของ กมธ. และก่อนจะออกเป็นมติเราคิดกันรอบคอบแล้ว ถามว่า นายสิระเป็นใครจะมาเสนอให้ทบทวน และยืนยันว่า สิ่งที่กมธ.ทำถูกต้องแล้ว เพราะถ้าผิดตนก็แย่ จะมาดูถูกกันไม่ได้ เพราะไม่ใช่ ส.ส. สมัยแรกอย่างเดียว แต่เป็นผู้บังคับบัญชาตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) มาก่อน ปราบทุจริตมาจำนวนมาก คนเป็น ส.ส. 10สมัยเคยทำงานบ้างหรือไม่ หรือหาเสียงเป็นเพียงอย่างเดียว ยังไม่ทันได้เข้าร่วมประชุม  เพียงแต่เห็นชื่อเสนอในสภา ตนไม่ได้รับรู้รับทราบด้วย

เมื่อถามถึงกรณีที่น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ตั้งใจจะเข้ามาขุดคุ้ยเรื่องทุจริตจัดซื้อรถมอเตอร์ไซค์ไทเกอร์สมัยที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์เป็น ผบ.ตร. นั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า  เขารู้อะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้บ้าง รู้หรือไม่ว่า พูดแค่นี้ก็เป็นการหมิ่นประมาทตนแล้ว เพราะดูแล้วเขายังไม่มีความรู้ด้านกฎหมายเลย เพราะพูดมาก็ผิดและไม่มีกฎหมายคุ้มครอง การทำงานร่วมกันใน กมธ. ส่วนตัวไม่มีปัญหา แต่เขาจะมีปัญหา 

เมื่อถามว่า เริ่มมีกระแสพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ไม่ฟังกมธ.คนอื่น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ไม่ฟังได้อย่างไร เพราะมีมติของ กมธ. แม้แต่ประชุมเมื่อไหร่ จะเชิญใครก็ต้องเป็นมติของ กมธ. ประธานคนเดียวไม่สามารถทำอะไรได้ 

นอกจากนี้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ ที่เสนอให้เปลี่ยนเพลงชาติไทย เป็นเพลงพระราชนิพนธ์ความฝันอันสูงสุด ว่า “ไม่ควรพูดในที่สาธารณะการจะเปลี่ยนเพลงชาติชักไปกันใหญ่ ไอ้เต้เอ๊ย ไปเอาคนที่ประชาชนเขาเลือกไม่ครบ คะแนนไม่ถึง 71,000 เพื่อมาสนับสนุนรัฐบาล ก็มีปัญหาแบบนี้ เดี๋ยวเอาระเบิดเข้ามา จะเป็นผู้นำฝ่ายค้านอิสระมันมีที่ไหน ผมปวดหัว”

‘ไพบูลย์’ยื่น‘ชวน’เบรก‘เสรีพิศุทธ์’ส่อใช้อำนาจเกินขอบเขตขัดรธน.

‘ไพบูลย์’ยื่น‘ชวน’เบรก‘เสรีพิศุทธ์’ส่อใช้อำนาจเกินขอบเขตขัดรธน.

วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 11.25 น.
เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2562 เวลา 10.30 น. ที่รัฐสภา เกียกกาย นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ ได้เข้ายื่นหนังสือถึง นายชวน หลีกภัยประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านนายแทนคุณ จิตต์อิสระ คณะทำงานประธานสภาฯ เพื่อขอให้พิจารณาและแจ้งไปยังประธานคณะกรรมาธิการป้องกัน และปราบปรามการทุจริตและประธานคณะกรรมาธิการ 35 คณะ เพื่อระงับการออกคำสั่งเรียกของคณะกรรมาธิการ 

โดยนายไพบูลย์ กล่าวว่า  จากการตรวจสอบ พบว่า พ.ร.บ.คำสั่งเรียกของคณะกรรมาธิการของส.ส.และส.ว. พ.ศ. 2554 มาตรา 5 ,8 และ 13 ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ  2560 มาตรา 129 เนื่องจากเห็นว่า เดิมรัฐธรรมนูญ 2550  มาตรา 135 ได้บัญญัติให้คณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา มีอำนาจออกคำสั่งเรียก และคำสั่งเรียกมีผลบังคับตามที่กฎหมายบัญญัติ แต่รัฐธรรมนูญ 2560 ได้ยกเลิกอำนาจของคณะกรรมาธิการฯ ในการออกคำสั่งเรียก และยกเลิกการให้คำสั่งเรียกมีผลบังคับตามที่กฎหมายบัญญัติ คณะกรรมาธิการฯจึงอำนาจเพียงเรียกเอกสาร หรือบุคคลมาชี้แจงแต่ไม่ใช่การออกคำสั่งเรียก 

“ผมมองว่า หากมีการฝ่าฝืนก็จะถูกดำเนินคดีโดย คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157  การออกมาตรวจสอบครั้งนี้ไม่ได้ต้องการจะขัดขวางการทำงานของฝ่ายค้าน แต่ต้องการให้มีการดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย เนื่องจากรัฐธรรมนูญในอดีตกับปัจจุบันมีความแตกต่างกัน” 

นายไพบูลย์  กล่าวต่อว่า การทำงานของคณะกรรมาธิการก็สามารถดำเนินการได้อย่างปกติ และเชื่อว่าส่วนราชการต่างๆก็จะยินดีให้ความร่วมมือกับฝ่ายนิติบัญญัติ และที่สำคัญคณะกรรมาธิการจะต้องคิดว่าตัวเองไม่ได้มีอำนาจสอบสวนในลักษณะเดียวกับองค์กรอิสระ แต่เป็นเพียงคณะกรรมาธิการที่ทำหน้าที่ศึกษาและรายงานต่อสภาผู้แทนราษฎรเท่านั้น

 

'โฆษก รบ.'แจง'บิ๊กตู่'ไม่ได้ส่งหนังสือขอเลื่อนกมธ.ป.ป.ช. แค่แจ้งติดประชุมครม.

'โฆษก รบ.'แจง'บิ๊กตู่'ไม่ได้ส่งหนังสือขอเลื่อนกมธ.ป.ป.ช. แค่แจ้งติดประชุมครม.

วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 09.15 น.
 

โฆษก รบ. แจงนายกฯไม่ได้ขอเลื่อน กมธ.ป.ป.ช. ย้ำสำนักเลขาฯ ส่งหนังสือแจ้งติด ปช.ครม. เกรงเข้าใจไม่ตรงกัน

วันที่ 7 พฤศจิกายน 2562 นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงถึงกรณีที่มีข่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้ส่งหนังสือขอเลื่อนการเข้าชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎรที่ต้องการคำชี้แจงกรณีการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนและการเสนอร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ว่า

เรื่องการไปชี้แจงคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎรของนายกรัฐมนตรีนั้น ทางสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ไม่ได้ส่งหนังสือขอเลื่อน แต่ได้ทำหนังสือแจ้งไปว่านายกรัฐมนตรี ติดภารกิจประชุม คณะรัฐมนตรี ตรงนี้เกรงจะเข้าใจไม่ตรงกัน ดังนั้นขอยืนยันว่าไม่ใช่ส่งหนังสือขอเลื่อน แต่อย่างใด คำว่าเลื่อนเท่ากับว่านายกรัฐมนตรี จะไปคราวหน้า แต่การแจ้งไปว่าติดภารกิจ ทางคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร อาจเชิญมาอีก ส่วนนายกรัฐมนตรีจะไปหรือไม่ยังไม่ทราบ

 

สหรัฐเริ่มถอนตัว จากข้อตกลงโลกร้อนแล้ว

สหรัฐเริ่มถอนตัว จากข้อตกลงโลกร้อนแล้ว

วันพุธ ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.
 
วอชิงตัน (เอพี/รอยเตอร์/บีบีซี นิวส์) - สหรัฐประกาศแจ้งสหประชาชาติถึงการถอนตัวจากข้อตกลงโลกร้อนอย่างเป็นทางการ ซึ่งทรัมป์อาจใช้ประเด็นนี้ในการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปีหน้า ขณะที่หลายประเทศแสดงความผิดหวัง

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐ เผยสหรัฐได้แจ้งไปยังสหประชาชาติอย่างเป็นทางการถึงการถอนตัวจากข้อตกลงปารีส หรือข้อตกลงโลกร้อน ที่ประเทศต่างๆ ทั่วโลก 187 ประเทศลงนามรับรองในการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 21 หรือ คอป 21 ที่กรุงปารีสเมื่อปี 2558 ที่กำหนดให้ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ระบุว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตัดสินใจดังกล่าวเนื่องจากข้อตกลงปารีสเป็นภาระต่อธุรกิจ รวมถึงคนทำงานและผู้เสียภาษีของสหรัฐอย่างไม่ยุติธรรม ขณะที่เปิดโอกาสให้ประเทศต่างๆ ดำเนินการอย่างอิสระได้ ซึ่งการตัดสินใจของทรัมป์ทำให้สหรัฐกลายเป็นประเทศเดียวในโลกที่ไม่ได้ลงนามในข้อตกลงดังกล่าว และส่งผลให้สหภาพยุโรป หรือ อียู ต้องเพิ่มความพยายามอย่างสูงในการรักษาข้อตกลงดังกล่าวเอาไว้ โดยสหรัฐเป็นที่ 2 รองจากจีนที่เป็นประเทศปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุดในโลก

การแจ้งต่อยูเอ็นอย่างเป็นทางการถือเป็นการเริ่มกระบวนการถอนตัวจากข้อ ตกลงที่ใช้เวลา 1 ปี ซึ่งกระบวนการดังกล่าวจะเสร็จสิ้นลง 1 วันหลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในวันที่ 4 พฤศจิกายนปีหน้า โดยนายทรัมป์รณรงค์หาเสียงมาโดยตลอดในการต่อต้านข้อตกลงดังกล่าว ขณะที่หลายประเทศแสดงความผิดหวังต่อการเคลื่อนไหวของสหรัฐ เช่นเดียวกับบรรดาผู้สมัครที่เป็นคู่แข่งจากพรรคเดโมแครตที่ไม่สนับสนุนการถอนตัว ซึ่งหากหนึ่งในผู้สมัครของพรรคเดโมแครตชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีปีหน้า ก็เป็นไปได้ที่จะยกเลิกเรื่องการถอนตัวได้อย่างไรก็ดี นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ระบุว่า สหรัฐจะเดินหน้าหาทางลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสาเหตุโลกร้อนที่เป็นรูปธรรม รวมทั้งสร้างความมั่นคงด้านพลังงานให้มากขึ้น

ในอีกด้านหนึ่ง คุณภาพอากาศในกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดีย ดีขึ้นเล็กน้อยเนื่องจากมีลมพัด ทำให้มลพิษที่ปกคลุมเมืองเป็นเวลาหลายวันลดระดับลง แต่โดยรวมแล้วสภาพอากาศยังคงอยู่ในระดับอันตราย ต่อสุขภาพของประชาชนกว่า 20 ล้านคน เนื่องจากเกินระดับปลอดภัยที่ 60 มากกว่า 5 เท่า ขณะที่ดัชนีวัดคุณภาพอากาศในช่วงเวลาจริงของสถานทูตสหรัฐเมื่อเช้าวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นอยู่ที่ 331 เมื่อเทียบกับวันจันทร์ระดับมลพิษทางอากาศในกรุงนิวเดลี เกินกว่า500 ซึ่งเป็นระดับวิกฤติต่อสุขภาพ ทำให้สำนักนายกรัฐมนตรีต้องเร่งดำเนินมาตรการแก้ไขลดมลพิษ ด้านศาลฏีกาอินเดียวิจารณ์รัฐบาลที่ล้มเหลวในการควบคุมมลพิษ และเรียกร้องรัฐบาลท้องถิ่น รวมถึงรัฐต่างๆ ตลอดจนรัฐบาลกลางทำงานร่วมกัน เพื่อช่วยแก้ไขคุณภาพอากาศให้ดีขึ้น เพราะปัญหามลพิษทางอากาศเกิดขึ้นทุกปีในกรุงนิวเดลี

ผู้รอดชีวิตโจรใต้ถล่ม15ศพ เผยทุกคนสู้ตายจนกระสุนหมด-กู้ภัยรับสะเทือนใจสุดที่เคยเจอมา

ผู้รอดชีวิตโจรใต้ถล่ม15ศพ เผยทุกคนสู้ตายจนกระสุนหมด-กู้ภัยรับสะเทือนใจสุดที่เคยเจอมา

วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 08.29 น.
วันที่ 7 พฤศจิกายน 2562 จากกรณี คนร้ายบุกยิงถล่มป้อม ชรบ.ต.ลำพะยา อ.เมืองยะลา เมื่อกลางดึกของคืนที่ผ่านมา ทำให้มีชาวบ้านซึ่งเป็นชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน หรือ ที่เรียกว่า ชรบ.เสียชีวิต จำนวน 15 ราย และได้รับบาดเจ็บอีก 5 ราย 

โดยเพจเฟซบุ๊ก"กลุ่มต่อต้านมุสลิมหัวรุนแรง 3 จังหวัดชายแดนใต้" เผยคำบอกเล่าจากผู้ที่รอดชีวิตจากเหตุยิงกล่มดังกล่าว โดยระบุว่า "ทุกคนสู้ตายจนกระสุนหมด"

"ทุกคนยิงสู้จนกระสุนหมด" - ผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ผกร.โจมตีชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ทางลุ่ม หมู่ 5 ตำบลลำพะยา อำเภอเมืองยะลา เมื่อคืนที่ผ่านมา

ขณะที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กของเจ้าหน้าที่กู้ภัยรายหนึ่ง ก็โพสต์บอกเล่าประสบการณ์หลังลงพื้นที่ ระบุว่า #เหตุการณ์เมื่อคืนทำผมยืนสั่นน้ำตานองไหลนิดหน่อย ตั้งแต่อยู่กู้ภัยมาไม่เคยเห็นศพนอนตายเรียงรายต่อหน้ามากมายนับ10ศพ ที่เกิดจากการกระทำของคนร้าย

ครั้งแรกเมื่อได้รับแจ้งเหตุคนร้ายได้ลอบวางระเบิด และยิงถล่มป้อม ชรบ.ทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตนอนเลือดนองในป้อม ก่อนผมและทีมงานเข้าช่วยเหลือ ต้องเจอเรือใบและเผายางกลางถนน เพื่อสกัดการเข้าช่วยเหลือ ผมเป็นรถคันแรกที่นำและเข้าในที่เกิดเหตุ ครั้งแรกที่เห็นทำให้ผมเกือบทำอะไรไม่ถูก มีคนเจ็บคนตายนอนเรียงรายในป้อม ชรบ. ต่อมาได้นำคนเจ็บคนแรกพร้อมรถกู้ภัยในเขตเมืองจำนวนเกือบ10คันลำเลียงออกจากที่เกิดเหตุ คนแรกเราไม่สามารถนำออกทางเดิมได้ จึงขอความช่วยเหลือให้กำนันผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ช่วยนำพาออกจากที่เกิดเหตุ ขณะใช้ความเร็วเพื่อนำส่ง ร.พ. ทำให้ผมชนกับต้นไม้ต้นใหญ่ที่คนร้ายได้ตัดขวางทางเอาไว้ เพื่อสกัดกั้นการเข้าช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่ ผมได้ชนเข้าอย่าจังและรถกู้ภัยอีกหลายคัน และได้เหยียบตระปูเรือใบบริเวณล้อหน้าซ้าย ทำให้ต้องจอดรถในพื้นที่เสียงมากๆ ต่อมาเห็นรถ อส.กำลังจะเข้าพื้นที่ผมเลยโบกขอความช่วยเหลือเพื่อถ่ายคนเจ็บนำส่ง ร.พ.

และได้ประสานขอความช่วยเหลือรถยกบังเด่นเพื่อเปลี่ยนยางรถ ต่อมาได้ดำเนินการสำเร็จจึงนำรถกลับไปเปลี่ยนเพื่อออกมาสนับสนุนรถบรรทุกศพ อุปกรณ์ส่งสว่าง เครื่องปั่นไฟและน้ำดื่ม เพื่อเข้าสนับสนุนที่เกิดเหตุต่อเพื่อรับร่างผู้เสียชีวิต ลำเลียงนำส่ง ร.พ.ยะลา หลังจากนั้นได่รับแจ้งว่ามีลูกระเบิดของคนร้ายตกอยู่ในที่เกิดเหตุ ซึ้งผมและพวกได้วิ่งข้ามไปข้ามมา เมื่อรู้ว่าขนาดที่เราเข้าที่เกิดเหตุนั้น ยังมีวัตถุดังกล่าวตกอยู่

เหตุการณ์นี้เป็นเหตุการณ์ที่สะเทือนใจมากที่สุดในชีวิตที่เคยทำงานมา มีคนเจ็บและนอนตายเรียงรายจากการกระทำจากน้ำมือมนุษย์ด้วยกัน ความรู้สึกตอนนั้น ใครที่ไม่ได้เห็น ไม่ได้เข้าสัมผัสในนั้นไม่รู้หรอก
และได้รับแจ้งเมื่อสักคู่คนเจ็ยที่ผมนำส่ง ก่อนโดนเรือใบนั้น ได้เสียชีวิตแล้วขนาดกำลังผ่าตัด

สุดท้ายนี้ต้องขอแสดงความเสียใจต่อญาติผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตด้วยครับ ผมเข้าใจความรู้สึกของผู้สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก ที่จากไปอย่างไม่มีวันกลับ

เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิต15ราย และได้รับบาดเจ็บ4ราย

เหตุเกิด พื้นที่ป้อม ชรบ. ม.5 บ.ตะวันออก(ทางลุ่ม) ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา

 
 
คุมตัวนักโทษแหกศาลพัทยา-คนช่วยนับ10แถลงข่าววันนี้ ยึดรถยนต์5คนส่งมอบโรงพัก

คุมตัวนักโทษแหกศาลพัทยา-คนช่วยนับ10แถลงข่าววันนี้ ยึดรถยนต์5คนส่งมอบโรงพัก

วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 09.12 น.
รถยนต์ของกลางทั้งหมดส่งมอบโรงพักพัทยา ส่วนผู้ต้องหาและผู้ช่วยเหลือตำรวจนำตัวจากสระแก้วควบคุมสอบสวนเตรียมแถลงข่าววันนี้

วันที่ 7 พฤศจิกายน 2562 จากกรณีมีคนร้าย 3 รายคือ นายหน่อย หรือต้น นิลเทศ อายุ 40 ปี นายบาร์ท อันเลน เฮลมัส อายุ 39 ปี และน.ส.สิรินภา วิเศษฤทธิ์ อาย 30 ปี ได้ร่วมกันใช้มีดแทงตำรวจศาลพัทยา แล้วใช้ปืนยิงเปิดทางวิ่งหลบหนีไปขึ้นรถกระบะที่จอดรออยู่ หลังจากเกิดเหตุ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งการตำรวจภูธรภาค 2 ออกไล่ล่าคนร้าย เนื่องจากเป็นคดีอุกฉกรรจ์ และศาลจังหวัดพัทยาออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ในข้อหา 5 ข้อกล่าวหา ซึ่งต่อมาทางเจ้าหน้าที่สามารถติดตามจนพบรถกระบะอีซูซุ ดีแม็กซ์ สีบรอนด์ ทะเบียน ผข-738 ระยองที่ใช้ในการหลบหนีจอดทิ้งอยู่ในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมโรจนะ ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ก่อนคุมตัวผู้ร่วมให้การช่วยเหลือมาทำการสอบปากคำ จากนั้น เจ้าหน้าที่ทราบว่า ผู้ต้องหามาซ่อนตัวในพื้นที่ จ.สระแก้ว และสามารถจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมดในช่วงบ่ายวันนี้ ( 6 พ.ย.62 )

ความคืบหน้าล่าสุด จ้าหน้าที่ชุดคลี่คลายคดีได้นำรถของกลางทั้งหมด จำนวน 5 คัน ประกอบด้วย รถยนต์ อิซุซุ ดีแมกซ์ สีบอร์น ทะเบียน ผข - 738 ระยอง , รถยนต์ โตโยต้า วีโก้ สีบอร์น ทะเบียน ผค - 6782 ชลบุรี ,รถยนต์ มิตซูบิชิ มิราจ สีขาว ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ,รถยนต์ โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีดำ ทะเบียน ฌฐ - 3476 กทม. และรถยนต์ ฮอนด้า ซิตี้ สีบอร์น กท - 7956 ปราจีนบุรี มาส่งมอบแก่พนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยา ส่วนผู้ต้องหาและผู้ร่วมขบวนการช่วยเหลือ ที่เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวมาจาก จ.สระแก้ว เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวนไปสอบปากคำที่ศูนยอำนวยการ สภ.บางละมุงสำหรับที่มาของรถยนต์ของกลางทั้งหมดที่ผู้ต้องหาและผู้ร่วมขบวนการใช้นั้นสามารถสรุปได้ดังนี้

รถกระบะคันที่ 1 - อีซูซุ ดีแม็กซ์ สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน ผข 738 ระยอง

บ่ายวันที่ 4 พ.ย. => น.ส.แนน จอดรอหน้าศาลพัทยา จ.ชลบุรี คนร้าย 3 คนวิ่งไปขึ้นรถ ก่อนขับหลบหนี

บ่ายวันที่ 5 พ.ย. => พบรถจอดทิ้งหน้า บริษัทสวนอุตสาหกรรมโรจนะ ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี คนร้ายจอดทิ้งตั้งแต่เย็นวันที่ 4 พ.ย. ก่อนจะติดตามจับกุมสองสามีภรรยาที่ช่วย 3 ผู้ต้องหาหลบหนีได้แล้ว

รถกระบะคันที่ 2 - กระบะโตโยต้า วีโก้ สีบรอนซ์ ทะเบียน ผค 6782 ชลบุรี บ่ายวันที่ 5 พ.ย. => พบรถกระบะคันที่ 2 จอดซ่อนที่บ้านเลขที่ 216/93 หมู่ 1 ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี / ห่างจากจุดที่พบรถกระบะอีซูซุ สีบรอนซ์เงินที่ใช้หลบหนีจากศาล ประมาณ 5 กิโลเมตร ซึ่งเป็นรถที่ใช้ นายวรากรณ์ หรือมด ดิษฐ์มาลี อายุ 20 ปี ใช้เดินทางนำอาวุธปืนและอาวุธมีด ไปส่งให้ นายหน่อย ยังศาลจังหวัดพัทยา พร้อมขนอุปกรณ์ ชุดผู้ต้องหา และโซ่ที่ถูกตัดไปทิ้งยังป่าละเมาะพื้นที่ ต.โป่งกะเก็ด อ.บางละมุง

รถยนต์คันที่ 3 - รถยนต์เก๋ง ยี่ห้อมิตซูบิชิ รุ่นมิราจ สีขาว ทะเบียน ขต 4390 ชลบุรี ผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย พร้อมด้วย น.ส.หนิง แฟนนายหน่อย และ น.ส.แนน ใช้หลบหนีต่อ ก่อนแวะส่ง นายบาร์ท และ น.ส.สิรินภา ที่โรงแรมพื้นที่ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี จากนั้นเดินทางมุ่งหน้ากบดานในพื้นที่ จ.สระแก้ว โดยเจ้าหน้าที่พบรถคันนี้จอดทิ้งไว้ที่ บ้านโคกข้าวเหนียว ต.เขาฉกรรจ์ อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว ในเวลาต่อมารถยนตร์คันที่ 4 - รถยนตร์เก๋ง ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นซิต้า สีบอร์นเงิน ทะเบียน กท 7956 ปราจีนบุรี  เป็นรถที่นักโทษ นายบาร์ต อัลเลน เฮลมุส ชาวอเมริกัน และนางสิรินภา วิเศษฤทธิ์ สามีภรรยานักโทษคดียาเสพติดให้ไปส่งที่จาก อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ถึงจุดนัดพบ คือ จ.สระแก้ว แต่แล้วรถคันนี้เจ้าหน้าตำรวจได้ไปตามยึดมาเป็นของกลาง โดยไปตามมาจากเจ้าของที่กบินทร์บุรี

รถยนตร์คันที่ 5 - รถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นฟอจูนเนอร์ สีดำ ทะเบียน ฌฐ 3476 กรุงเทพมหาคร เจอที่บ้านน้ำอ้อม อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้วเป็นรถที่นักโทษเตรียมไว้ใช้ในการหลบหนีข้ามแดนไปยังกัมพูชา แต่ตำรวจตรวจเจอเสียก่อนและยึดมาเป็นของกลางในที่สุด

ทั้งนี้ จากการทำงานของตำรวจชุดคลี่คลายคดีพบว่า ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในคดีนี้มีทั้ง 11 ราย เจ้าหน้าที่เตรียมแถลงผลการปฏิบัติงานในเวลา 15.00 น. ของวันพรุ่งนี้ ( 7 พ.ย.62 )

 
 
 
 
 

 

เกษตรกรจะนะได้เฮ! เก็บแตงโมหลังพักแปลงฟักทองเป็นรายได้เสริมอย่างงาม

เกษตรกรจะนะได้เฮ! เก็บแตงโมหลังพักแปลงฟักทองเป็นรายได้เสริมอย่างงาม

วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 10.51 น.
วิสาหกิจชุมชนกลุ่มผัก-ผลไม้ ปลอดภัยอำเภอจะนะ เก็บผลผลิตแตงโมในพื้นที่ช่วงพักแปลงปลูกฟักทองของสมาชิกฯงวดแรกประมาณ 3 ตัน รวบรวมส่งให้ทางโรงพยาบาลในจังหวัดสงขลา 7 โรงพยาบาล หลังผลผลิตแตงโมครบกำหนด 60 วันในราคาประกัน ขนาด 3 กิโลกรัมขึ้นไป ไซด์จัมโบ้กิโลกรัมละ 12 บาท หน้าสวนไซด์รองลงมากิโลกรัมละ 6 บาท ถือเป็นช่วงพักแปลงของเกษตรกรที่ประสบความสำเร็จพอสมควรในช่วงฤดูกาลนี้ โดยมีประธานวิสาหกิจชุมชนฯและสมาชิกมาควบคุมดูแลการเก็บแตงโมในวันนี้
 

วันที่ 7 พฤศจิกายน 2562 นายพิเชษฐ์ ล่าบู ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่ม ผัก-ผลไม้ ปลอดภัย อ.จะนะ จ.สงขลา พร้อมสมาชิกฯเดินทางมาที่แปลงปลูกแตงโมของนายสุจิณ สุวรรณสังข์ หนึ่งในสมาชิกวิสาหกิจชุมชนกลุ่ม ผัก-ผลไม้ ปลอดภัย อ.จะนะ หมู่ที่ 1 ต.นาทับ อ.จะนะ จ.สงขลา ซึ่งทำการปลูกแตงโมในพื้นที่ 5 ไร่และในวันนี้ครบกำหนดเวลาที่จะทำการเก็บผลผลิตแตงโม โดยทำการเก็บแตงโมงวดแรกในแปลง 5 ไร่

นายสุจิณ สุวรรณสังข์ เจ้าของแปลงแตงโมได้ว่าจ้างทีมเก็บแตงโมมืออาชีพที่มีความชำนาญประมาณ 10 กว่าคนมาช่วยเก็บแตงโมในวันนี้ โดยเดินเก็บแตงโมจากต้นบริเวณแปลงแต่ละแปลงมาวางเรียงรายกัน วันนี้เอาแตงโมที่มีขนาดจัมโบ้เป็นหลัก หลังจากนั้นก็เดินเก็บแตงโมใสตะกร้าแล้วแบกมากองรวมกันเพื่อมาชั่งนำใส่รถกระบะที่มีรั้วด้านข้างใช้สำหรับขนส่งผลไม้โดยเฉพาะ ซึ่งบรรทุกเต็มคันรถรับน้ำหนักได้เต็มที่ 4 ตัน

"วันนี้แตงโมงวดแรกขนาดจัมโบ้ ได้แตงโม 3 ตัน (3,000 กิโลกรัม) ใส่รถกระบะนำไปรวบรวมที่วิสาหกิจชุมชนกลุ่ม ผัก-ผลไม้ ปลอดภัย อ.จะนะ เพื่อส่งให้กับโรงพยาบาลหาดใหญ่โรงพยาบาลสงขลา และในเขตจังหวัดสงขลารวม 7 โรงพยาบาลในวันพรุ่งนี้ (8 พ.ย.)" นายสุจิณ กล่าว

นายพิเชษฐ์ ล่าบู ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่ม ผัก-ผลไม้ ปลอดภัย อ.จะนะ กล่าวว่า วันนี้วิสาหกิจชุมชนกลุ่มผัก-ผลไม้ ปลอดภัย อ.จะนะ มาทำการเก็บแตงโม ซึ่งเป็นแปลงแตงโมที่เป็นช่วงพักแปลงของการปลูกฟักทองส่งห้าง Tesco Lotus อยู่เป็นช่วงที่เป็นรายได้เสริมให้กับเกษตรกรช่วงพักแปลงพักดินเพื่อจะได้เตรียมปลูกฟักทองในครั้งต่อไป ในบริเวณนี้พื้นที่ประมาณ 5 ไร่เป็นของสมาชิกในกลุ่มวิสาหกิจชุมชน วันนี้แตงโมอายุ 62 วันพอดีก็ครบกำหนดเก็บเกี่ยว แปลงนี้เป็นของคุณสุจิณ สุวรรณสังข์ ซึ่งเป็นสมาชิกอยู่ด้วย

"วันนี้ ปกติพื้นที่ 5 ไร่ ผลผลิตน่าจะอยู่ที่ 8 ตัน เนื่องจากประสบปัญหาในเรื่องสภาพอากาศและศัตรูพืชในช่วงหน้าฝน ทำให้แปลงแตงโมได้รับความเสียหายประมาณ 50 % โดยในวันนี้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 2-3 ตันซึ่งจะต้องรอผลการเก็บทั้งหมดอีกครั้งหนึ่ง สำหรับผลผลิตที่ออกมาถือว่าไม่ขาดทุน อีกอย่างเป็นช่วงพักแปลงด้วย เราไม่ต้องลงทุนอะไรมาก เรามีต้นทุนในเรื่องของระบบน้ำอยู่แล้ว ลงทุกแค่เมล็ดพันธุ์และปุ๋ยนิดหน่อย" นายพิเชษฐ์ กล่าว

 

พร้อมกล่าวต่อว่า ในส่วนของตลาดเรามีตลาดรองรับอยู่แล้วทางกลุ่มของเรา ส่งผักให้กับโรงพยาบาลหาดใหญ่โรงพยาบาลสงขลา และในเขตจังหวัดสงขลา รวม7 โรงพยาบาลที่ส่งอยู่ สำหรับราคาประกันแตงโม ขนาด 3 กิโลกรัมขึ้นไปซึ่งเป็นไซด์จัมโบ้กิโลกรัมละ 12 บาท หน้าสวนไซด์รองลงมากิโลกรัมละ 6 บาท ถือว่าเป็นช่วงพักแปลงของเกษตรกรที่ประสบความสำเร็จพอสมควรในช่วงฤดูกาลนี้ เพราะว่าหน้าฝนมันไม่ใช่ฤดูกาลของแตงโม ถ้าจะทำมันไม่ได้ทำกันง่ายๆ ผ่านวิกฤตินี้ไปได้ถือเป็นรายได้เสริมที่มันคุ้มทุน

เกษตรกรผู้ใดสนใจที่จะมาเข้าร่วมเป็นสมาชิกวิสาหกิจชุมชนกลุ่ม ผัก-ผลไม้ ปลอดภัย อ.จะนะ ติดต่อมาได้ที่หมายเลข 092- 7543980 นายพิเชษฐ์ ล่าบู  ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่ม ผัก-ผลไม้ ปลอดภัย อ.จะนะ จ.สงขลา ยินดีต้อนรับที่จะมาได้ร่วมงานกัน
 

 
 
  
'ศึกษาวิธีการฟื้นฟูที่ดินเสื่อมโทรม 'เขาชะงุ้ม' อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

'ศึกษาวิธีการฟื้นฟูที่ดินเสื่อมโทรม 'เขาชะงุ้ม' อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 11.48 น.


 
 พื้นที่สีเขียวอันอุดมสมบูรณ์ที่เห็นอยู่ในปัจจุบัน เมื่อ 30 กว่าปีก่อน เคยเป็นพื้นที่ที่ดินเสื่อมโทรม จนไม่สามารถเพาะปลูกพืชใด ๆ ได้  

ในการเสด็จพระราชดำเนินมาทอดพระเนตรพื้นที่บริเวณโครงการฯ เป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2529 พระบาท สมเด็จพระบรมชนกาธิเบศมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พระราชทานพระราชดำรัสว่า "...ให้ดำเนินการศึกษาวิธีการปรับปรุงดินเสื่อมโทรมให้สามารถใช้ประโยชน์ในการเพาะปลูกได้ โดยการทดสอบวางแผน และจัด ระบบปลูกพืชที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ในลักษณะศูนย์ศึกษาการพัฒนาขนาดย่อม..." 

 

นายอนุรักษ์ คลี่คลาย ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาวิธีการฟื้นฟูที่ดินเสื่อมโทรมเขาชะงุ้มอันเนื่องมาจากพระราชดำริ กล่าวว่า "ในหลวงรัชการที่ ๙ ท่านทรงตั้งศูนย์ศึกษาขึ้นมา ซึ่งที่นี่เราจะดำเนินการอยู่สองส่วน ส่วนแรกก็จะเป็นแปลงที่เราศึกษาทดลองต่างๆ นะครับ เราก็จะเก็บเอาไว้ เป็นลักษณะพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติที่มีชีวิตตามแนวพระราชดำริ แล้วก็ประชาชนที่สนใจก็สามารถเข้ามาดูวิธีการปรับปรุงดินภายในศูนย์แห่งนี้ได้นะครับ ส่วนที่สองนะครับเราจะมีเจ้าหน้าที่ออกไปสนับสนุนในพื้นที่ด้านนอก ซึ่งเป็นพื้นที่หมู่บ้านรอบศูนย์ ไปให้คำแนะนำเป็นพี่เลี้ยงให้แก่เกษตรกรที่มีสภาพปัญหาสภาพพื้นดิน"

โครงการศูนย์ศึกษาวิธีการฟื้นฟูที่ดินเสื่อมโทรมเขาชะงุ้มอันเนื่อง มาจากพระราชดำริ ได้น้อมนำแนวพระราชดำริ “ปลูกป่าในใจคน” “ปลูกป่าโดยไม่ต้องปลูก” และการใช้หญ้าแฝกมาฟื้นฟู อนุรักษ์ดิน น้ำ และป่าไม้

 

 

นายอนุรักษ์ คลี่คลาย กล่าวอีกว่า "ในส่วนของหญ้าแฝกนะครับก็จะเป็นพระราชดำริของในหลวงรัชการที่ ๙ นะครับ คราวที่เสด็จที่ศูนย์ศึกษาวิธีการฟื้นฟูที่ดินเสื่อมโทรมเขาชะงุ้มอันเนื่องมาจากพระราชดำริแห่งนี้ เมื่อปี พ.ศ.2535 นะครับ ซึ่งท่านทรงปลูกแนวหญ้าแฝกเอาไว้ที่นี่ด้วยนะครับ แล้วก็ท่านทรงมีพระราชดำริให้ใช้หญ้าแฝกนะครับ มาเพื่อการอนุรักษ์เกี่ยวกับเรื่องของหน้าดิน รากหญ้าแฝกนะครับจะช่วยลงไปชอนไชสู่สภาพของพื้นดิน ที่มีลักษณะของความแข็งดินดานนะครับ ทำให้ดินตรงนั้นเกิดความโปร่งขึ้นได้ส่วนหนึ่ง"

ความมหัศจรรย์ของหญ้าแฝก มาจากรากที่มีลักษณะเป็นร่างแหเล็ก ๆ สานกันแน่นหนาใต้พื้นดิน สามารถเจริญเติบโตในแนวดิ่งลงไปในดินได้กว่า 2 เมตร สามารถเบิกนำ ระเบิดหินใต้ดินให้ผุกร่อน รวมทั้งช่วยเก็บรักษาน้ำไว้ในดินด้วย

 

 

ในระยะเวลาเพียง 5 ปี พื้นที่นี้ กลายเป็นพื้นที่สีเขียว ด้วยป่าไม้ที่สมบูรณ์ขึ้นเองตามธรรมชาติ และเป็นพื้นที่เกษตรกรรมที่ราษฎรสามารถเพาะปลูกพืชผลทำการเกษตรอย่างได้ผล

นายประเสริฐ กุลาศรี เกษตรกรอำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี กล่าวว่า "โครงการนี้เข้ามา มีคนมีความรู้เกี่ยวกับการปรับปรุงดิน ก็ดีขึ้นนะครับ ปลูกอะไรก็ได้ขายด้วย เหลือจากกิน"  

นางประเสริฐ จีนตุ้ม เกษตรกรอำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี กล่าวว่า "ทุกอย่างก็ปรับเปลี่ยนหมดเป็นปุ๋ยน้ำที่เราหมักเอง ปุ๋ยพืชสด หว่านปอเทืองอย่างที่เจ้าหน้าที่ไปแนะนำที่บ้านนะค่ะ รายได้เราจะมีทุกวัน โดยที่เราไม่ต้องพึ่งนายทุนเพราะว่าเราจัดสรรแปลงของเราเป็นแปลงเล็กๆ แล้วเราค่อยขยายไปเรื่อยๆ ไม่ต้องไปหาเงินจากนายทุนแล้วก็ไม่ต้องจ้างใคร"
นางถนอมศรี เนยน้อย เเกษตรกรอำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี กล่าวว่า "ดีกว่าแต่ก่อนเยอะเมื่อก่อนก็เป็นหนี้เขา ก็ไปยืมเขามาลงทุน เดี๋ยวนี้ทำผักเล็กๆน้อยๆ เหลือก็ขายก็ไม่ได้เป็นหนี้เขาแล้ว พอกินพอใช้ไปวันๆ ก็มีสตางค์เก็บแล้วตอนนี้"

 

 

จากพระอัจฉริยภาพในการฟื้นฟู อนุรักษ์ “ดิน” และน้ำ พระราชหฤทัยเปี่ยมด้วยพระเมตตาอันหาที่สุดมิได้ ที่ทรงมุ่งหมายให้ พสกนิกรของพระองค์สามารถพัฒนาชีวิตให้ดีขึ้น และมีความมั่นคงในการประกอบอาชีพเกษตรกรรมมาอย่างต่อเนื่อง ยาวนานหลายสิบปี

ความสำเร็จในการฟื้นฟูอนุรักษ์ “ดิน” ที่เกิดขึ้นด้วยพระอัจฉริยภาพ เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาโลก พระเกียรติคุณขจรขจายเป็นที่ปรากฏอย่างกว้างขวางไปทั่วโลก ด้วยเหตุนี้ สหภาพวิทยาศาสตร์ทางดินนานาชาติ จึงได้ทูลเกล้าฯ ถวายรางวัล “นักวิทยาศาสตร์ดินเพื่อมนุษยธรรม” เพื่อสดุดีพระเกียรติคุณ  เมื่อวันที่ 16 เมษายน พุทธศักราช 2555 และกำหนดให้วันที่ 5 ธันวาคมของทุกปี เป็น "วันดินโลก" 

องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ หรือ FAO ยังกำหนดให้ปีพุทธศักราช 2558 เป็น “ปีดินสากล” เพื่อรณรงค์ให้ทุกประเทศในโลก เห็นถึงบทบาทและความสำคัญของทรัพยากรดินต่อความมั่นคงทางอาหารของโลก และร่วมกันอนุรักษ์ดินตลอดไป
 

 
 
 
 
 

กีฬา

 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11  ถัดไป
 

 .................................................................

7 พฤศจิกายน 2562

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 07/11/2019 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ตอบ ความคิดเห็นที่ 1นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ ถูกใจความคิดเห็นนี้ (1)
like เรียบร้อยแล้ว

vinitvadee
.......................................
สมัยก่อนไม่มีโซเชี่ยลมีเดีย ใครว่าอะไรก็ว่าตามๆกัน เขาว่าเป็นวีรบุรุษก็ว่าตามครับ แล้วก็มานั่งเียใจเหมือนหนู

ความคิดเห็นที่ 1 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 07/11/2019 เวลา : 12.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

หลานคันใจกับคุณคนนี้มาก เพิ่งทราบว่าเป็นคนแบบนี้

เคยอ่านข่าวพบว่า ตร.จะใช้ ฮ.ตร. ในงานราชการด่วน
แต่เครื่องไม่อยู่ เพราะใครคนหนึ่งนำไปดูรีสอร์ทส่วนตัวที่ไทรโยค
คุณลุงจำข่าวนี้ได้ไหมคะ
อยากให้เอ๋ปารีณา กะนักร้องศรีสุวรรณค้นหาข่าวมาพูดคุยบ้าง ท่าจะดีนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน