*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5635
  • จำนวนผู้ชม : 3376102
  • จำนวนผู้โหวต : 1714
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1714 คน
<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 10 พฤศจิกายน 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 393 , 15:15:48 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน feng_shui , wullopp และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         ประเด็นขยะที่เกิดในวันลอยกระทงทกๆปีที่ผ่านมา คนที่ไปลอยกระงก็พยายามให้ความร่วมมืออย่างดี โดยเฉพาะกระทงที่ทำ

ด้วยโฟมเหลือเพียง 5% เท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับกระทงขนมปังที่ปลากินไม่หมดใน 3 วัน ก็ทำให้น้ำเน่าเสียเสียอีก เป็นต้น

         คืนพรุ่งนี้ (11 พ.ย. - ขึ้น 15 ค่ำ) เป็นคืนลอยกระทงที่คนไทยจะหอบลูกจูงหลานนำเอากระทง(ส่วนใหญ่ซื้อจากคนที่วางขาย

ริมทาง) ไปหาที่มีคนไปชุมนุมลอยกระทงกันอย่างหนาแน่น แต่คราวนี้เปลี่ยนวิธีลอยกระทงให้เหมาะกับสถานการณ์กันเถอะครับ คือ 

เมื่อยกกระทงขึ้นจบแล้วอธิษฐานขอสมาแม่คงคาแล้วเอาลงน้ำพอเป็นพิธีสักครู่ก็นำขึ้นจากน้ำ แล้วหาที่เหมาะๆบนตลิ่งเพื่อเอากระทง

วางไว้ตรงนั้น โดยไม่ต้องหวงว่าจะมีคนมาเอากระทงไปทำอะไรต่อ ถือเสียว่าเป็นทานก็แล้วกัน ทำอย่างนี้ก็จะช่วยลดขยะกระทงลงได้

มิใช่น้อยเลยครับ

         สำหรับมนุษย์หินชาติ 2 กลุ่มที่ไปตีกันหน้าห้องฉุกเฉิน ร.พ.อ่างทอง หลังจากพากันไปกินเหล้าในสถานบันเทิงแห่งหนึ่ง ครั้น

เมาได้ที่ก็หาเรื่องตีกันจนเลือดอาบ จนเพื่อนๆต้องหิ้วปีกไปร.พ. แล้วหมอให้คนเจ็บขึ้นเตียงรอคิวในห้งฉุกเฉิน เพราะเป็นช่วงที่มีคนไข้

หลายราย โดยคนไข้ที่ต้องสวมเครื่องช่วยหายใจอยู่ก็มีก็มี

         ทั้งนี้ ปรากฏว่าคู่อริกับคนเจ็บตามมาออกันอยู่ที่หน้าห้องฉุกเฉินกลุ่มหนึ่ง แล้วพอมองเห็นเพื่อนๆคนเจ็บหลบอยู่ในห้องฉุกเฉิน

ก็พร้อมใจกันบุกเข้าใส่โดยไม่รอสัญญาณ ทำให้หมอ พยาบาลในห้องต้องหนีเอาตัวรอดไว้ก่อน กว่าจะตั้งสติกลับมาตะเพิดกลุ่มคนที่

กำลังชุลมุนกันอยู่ก็สียเวลาไปหลายนาที

         ประเด็นคนก่อการวิวาทที่ห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลชักจะมีข่าวถี่ขึ้นทุกที แล้วเมื่อแจ้งตำรวจ ก็จะมีตำรวจมาระงับเหตุแค่ตน

เดียว ไม่สามาถทำอะได้เลย

                       
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ค่าเฉลี่ยคนทิ้งขยะ

ขยะ” วาระแห่งชาติ ::: BLT Bangkok
bltbangkok.com

ไทยติดกลุ่มผู้นำเข้าขยะพลาสติกสูงสุดในโลก เผยแต่ละปีคนไทย ...     

bltbangkok.com

 

 ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ค่าเฉลี่ยคนทิ้งขยะ

900 × 535
ไทยติดกลุ่มผู้นำเข้าขยะพลาสติกสูงสุดในโลก เผยแต่ละปีคนไทย ...
bltbangkok.com

 ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ค่าเฉลี่ยคนทิ้งขยะ

1503 × 841
วิกฤต "ขยะ" ชุมชนเมือง คนเอเชียสร้างขยะ 1 กก./วัน คาดปริมาณ ...
thaipublica.org

 

 

ลอยกระทงโฟมแค่ 5 นาทีก่อขยะทะเลนาน 50 ปี

 16:34  31 ตุลาคม 2562  1,374
 
ลอยกระทงโฟมแค่ 5 นาทีก่อขยะทะเลนาน 50 ปี
 

ชวนคนไทยลดใช้กระทงโฟม โดยใช้วัสดุที่ทำจากธรรมชาติ ลดปริมาณขยะลงสู่แม่น้ำลำคลองช่วงประเพณีลอยกระทง ขณะที่ช่วง 10 ปีแนวโน้มคนไทยรักโลก

วันนี้ (31 ต.ค.2562) นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) กล่าวถึงประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2562 ตรงกับวันที่ 11 พ.ย.นี้ว่า อยากเชิญชวนคนไทยทั่วประเทศช่วยกันลดการใช้กระทงที่ทำจากพลาสติกและโฟม แล้วหันมาใช้วัสดุที่ทำจากธรรมชาติและย่อยสลายไม่เป็นอันตรายต่อแม่น้ำลำคลองเน่าเสียและสัตว์น้ำต่างๆ เช่น ใบตอง ต้นกล้วย โดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี จะนำร่องปีนี้ลอยกระทงปลอดโฟม เพื่อลดปริมาณขยะที่จะลงสู่แม่น้ำลำคลองแล้วไหลลงปากแม่น้ำและทะเลด้วย เพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณแม่น้ำและพระแม่คงคาอย่างแท้จริง  ด้วยการอนุรักษ์และรักษาแม่น้ำลำคลองด้วยการไม่ทิ้งขยะลงแม่น้ำลำคลอง

ลอยโฟม 5 นาทีสร้างขยะทะเล 50 ปี

       
ด้านนายธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์  รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า การใช้กระทงโฟมลอยกระทงเพียง 5 นาที กลับสร้างขยะทะเลนานถึง 50 ปี จึงอยากให้ประชาชนหยุดหรือลดการใช้กระทงที่ทำจากโฟม แม้ว่าแนวโน้มช่วง 2 ปีที่ผ่านมาการใช้กระทงโฟมลดลงมากก็ตาม แต่ยังคงเหลือกระทงโฟมมากถึงเกือบ 40,000 ใบต่อปีช่วงประเพณีลอยกระทง

พบว่าบางส่วนไหลลงทะเลจนกระทบต่อชีวิตสัตว์ทะเลหายากตายจำนวนมาก โดยเฉพาะเต่าทะเลมากกว่า400 ตัวไม่นับรวมโลมา วาฬ พะยูน ถือว่าเป็นการสูญเสียสัตว์ทะเลหายากมากที่สุด

10 ปีคนไทยหนุนใช้กระทงรักโลกมากขึ้น

ด้านนายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวว่า จากข้อมูล กทม.ในการจัดเก็บกระทงในเขตกรุงเทพมหานคร ปี 2551 – 2561 พบว่ามีปริมาณ 800,000-900,000 ชิ้นต่อปี (ยกเว้นปี 2554 และ ปี 2559) และพบว่าการใช้กระทงที่ทำจากธรรมชาติมีแนวโน้มสูงขึ้น คิดเป็นร้อยละ 87- 94.7 กระทงโฟมมีแนวโน้มลดลงจากร้อยละ 13 ลดลงเหลือร้อยละ 5.3

ซึ่งในปี 2561 มีปริมาณทั้งสิ้น 841,327 ใบ แบ่งเป็นกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ 796,444 ใบ และกระทงโฟม 44,883 ใบ คิดเป็นกระทงจากวัสดุธรรมชาติร้อยละ 94.7 และกระทงโฟมร้อยละ 5.3 จากข้อมูลข้างต้นแสดงให้เห็นว่าประชาชนส่วนใหญ่ลอยกระทงจากวัสดุธรรมชาติแทนการใช้กระทงโฟม ชี้ให้เห็นว่าประชาชนและผู้ค้ากระทง ได้ให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

นายประลอง กล่าวว่า แนวทางการลอยกระทงรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยใช้หลักการ 3R ได้แก่ “ใช้น้อย”คือการลดขนาดของกระทงที่ใช้ ลดจำนวนชิ้น ใช้วัสดุธรรมชาติในการตกแต่งกระทง เพื่อเป็นการประหยัดทรัพยากรและช่วยลดปริมาณขยะ,“ใช้ซ้ำ”  คือการนำวัสดุเหลือใช้กลับมาใช้ซ้ำ เพื่อเป็นการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่จำกัดอย่างคุ้ม และสุดท้ายคือ “แปรรูปใช้ใหม่” คือการนำกระทงที่เก็บรวบรวมมาใช้ประโยชน์ โดยกระทงจากวัสดุธรรมชาติจะนำมาใช้ในการหมักปุ๋ยต่อไป

นอกจากนี้เพื่อให้เป็นไปตามนโยบาย ทส. ที่ได้ร่วมมือกับห้างสรรพสินค้า 46 แห่ง ดำเนินโครงการ"การงดแจกถุงพลาสติก" ตั้งแต่วันที่ 1ม.ค.2563  และเพื่อเป็นการดูแลและรักษาสิ่งแวดล้อม ลดขยะพลาสติกทั้งบนบกและทะเล

ในเทศกาลลอยกระทง ปี 2562 คพ.ขอเชิญชวนคนไทยร่วมลอยกระทง ใส่ใจสายน้ำและสิ่งแวดล้อม โดยใช้กระทงที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และร่วมลดปริมาณกระทง ลดการก่อให้เกิดขยะ ด้วยการลอยแบบ 1 คู่รัก 1 กระทง หรือ 1 ครอบครัว 1 กระทง หรือ 1 แก๊งหรือกลุ่ม 1 กระทง หรือการลอยกระทงออนไลน์จะช่วยให้การลอยกระทงสร้างมลพิษน้อยที่สุด

 

นายกฯชวนคนไทยลอยกระทงปลอดภัย-รักษ์สิ่งแวดล้อม

นายกฯชวนคนไทยลอยกระทงปลอดภัย-รักษ์สิ่งแวดล้อม

วันอาทิตย์ ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 15.44 น.
 
นายกฯชวนคนไทยลอยกระทงปลอดภัย-รักษ์สิ่งแวดล้อม เตือนผู้ปกครองดูแลลูกหลานระหว่างท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2562 นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ฝากเชิญชวนคนไทยร่วมเที่ยวงานวันลอยกระทง สืบสานประเพณีไทย โดยเน้นรักษาสิ่งแวดล้อม ด้วยการใช้กระทงที่ทำจากวัสดุที่ย่อยสลายง่าย หรือสามารถเก็บทำลายได้ รวมทั้งให้เน้นความปลอดภัยระหว่างลอยกระทงหรือท่องเที่ยวบริเวณแหล่งน้ำต่างๆ

"นายกฯ ยังห่วงใยฝากเตือนผู้ปกครอง ดูแลลูกหลานและระมัดระวังเด็กเล็กเป็นพิเศษระหว่างร่วมเที่ยวงานวันลอยกระทง โดยเฉพาะบริเวณแหล่งน้ำทั่วไป ทั้งแม่น้ำ ลำคลอง สระน้ำ และสวนน้ำต่างๆ พร้อมขอร้องงดการจุดประทัดดอกไม้ไฟ และปล่อยโคมลอยเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งวันลอยกระทงปีนี้ นายกฯ จะได้ไปร่วมลอยกระทงกับพี่น้องชาวกาญจนบุรีด้วย" โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าว

‘ทอน’ปัด‘อยู่ไม่เป็น’โยงยุบพรรค โวยแก๊งปูดเฟคนิวส์หวังทุบ-ไล่ซื้อ‘เด็กส้มหวาน’

‘ทอน’ปัด‘อยู่ไม่เป็น’โยงยุบพรรค โวยแก๊งปูดเฟคนิวส์หวังทุบ-ไล่ซื้อ‘เด็กส้มหวาน’

วันอาทิตย์ ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 13.24 น.
‘ทอน’ปัด‘อยู่ไม่เป็น’โยงยุบพรรค โวยแก๊งปูดเฟคนิวส์หวังทุบ-ไล่ซื้อ‘เด็กส้มหวาน’

10 พฤศจิกายน 2562 ที่ศูนย์ประสานงานพรรคอนาคตใหม่ ฝั่งธนบุรี ย่านบางแค นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยว่า สำหรับแคมเปญกิจกรรม “อยู่ไม่เป็น” เป็นกิจกรรมของพรรคอนาคตใหม่ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 16 พฤศจิกายน 2562 จึงขอเชิญชวนผู้ที่สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่ไปร่วมงานในวันดังกล่าว

เมื่อถามว่ากิจกรรมที่จะมีขึ้นในวันที่ 16 พฤศจิกายน 2562 จะมีนัยยะต่อคดีที่ศาลรัฐธรรมนูญจะตัดสินในวันที่ 20 พฤศจิกายน 2562 หรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า คงเป็นกิจกรรมของพรรคที่เราจัดประจำ

“ผมต้องเรียนตรงๆว่าพรรคอนาคตใหม่ไม่มีอำนาจปืน ไม่มีอำนาจรถถัง ไม่มีอำนาจยุติธรรม ไม่มีอำนาจตำรวจ เราไม่มีอำนาจเงินทุน ดังนั้นเรื่องของกระบวนการตัดสินในศาลรัฐธรรมนูญจะเป็นอย่างไร เราคงไม่อาจไปก้าวก่ายได้ เราไม่มีอำนาจจะไปทำอย่างนั้น” นายธนาธร กล่าว

เมื่อถามว่า หลังวันที่ 20 พฤศจิกายน 2562 ไม่ว่าผลการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญจะเป็นอย่างไร จะยังคงทำงานการเมืองในสภาต่อไปใช่หรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า แน่นอนครับ ตนต้องเรียนทุกท่านว่าพรรคอนาคตใหม่ตั้งขึ้นมาเพื่อสร้างสรรค์เปลี่ยนแปลง การได้เป็น ส.ส.หรือไม่ได้เป็น ส.ส.ไม่ได้หยุดยั้งให้พวกเราไม่ก้าวเดินไปข้างหน้า เรายังก้าวเดินไปข้างหน้าอย่างมั่นคงและแน่วแน่ เพื่อสร้างความฝันของเราให้เป็นจริง

“ดังนั้นเราเชื่อมั่นว่าคนที่พูดเรื่องยุบพรรค สื่อมวลชน หรือคนไม่หวังดีพูดเรื่องยุบพรรค มีเป้าประสงค์ทางการเมืองเพื่อทำให้คนไม่กล้ามาร่วมงานกับพรรคอนาคตใหม่ เพื่อที่จะทำให้ส.ส.ของเราหวั่นไหวลังเลจะได้มีการซื้อกันได้ง่ายมากขึ้น” นายธนาธร กล่าว

นายธนาธร กล่าวอีกว่า ดังนั้นต้องบอกว่าคนที่พูดถึงเรื่องยุบพรรคทั้งหมดต้องกลับไปดูจริงๆว่าตกลงที่เราโดนทั้งหมดมีกรณีใดที่นำไปสู่ยุบพรรคได้บ้าง ซึ่งพรรคอนาคตใหม่ยืนยันในความบริสุทธิ์ของพวกเรา โดยไม่ได้ตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาเพื่อประโยชน์ของตัวเอง แต่เราตั้งขึ้นมาเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงและสร้างความเท่าเทียมเสมอภาคและสร้างสังคมที่ทุกคนมีเสรีภาพและสร้างสังคมที่เป็นประชาธิปไตยและดอกผลของการพัฒนาแจกจ่ายและกระจายให้ถึงคนทุกคนเท่ากัน นั่นคือสังคมที่เราฝัน

 

‘ทอน’ติดภารกิจ ‘ส้มหวาน’ส่ง‘ปิยบุตร’นั่งกมธ.แก้รัฐธรรมนูญ

‘ทอน’ติดภารกิจ ‘ส้มหวาน’ส่ง‘ปิยบุตร’นั่งกมธ.แก้รัฐธรรมนูญ

วันอาทิตย์ ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 13.34 น.

‘ทอน’ติดภารกิจ ‘ส้มหวาน’ส่ง‘ปิยบุตร’นั่งกมธ.แก้รัฐธรรมนูญ

10 พฤศจิกายน 2562 ที่ศูนย์ประสานงานพรรคอนาคตใหม่ ฝั่งธนบุรี ย่านบางแค นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์ตอบคำถามผู้สื่อข่าวกรณีส่วนตัวมีความสนใจกับตำแหน่งกรรมาธิการวิสามัญพิจาณาศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ ว่า ภายในพรรคกำลังศึกษากันอยู่ คณะกรรมาธิการวิสามัญดังกล่าว พรรคจะวางตัวนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค เป็นตัวหลักแน่นอน

“แต่สำหรับผมขณะนี้มีภารกิจในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณพ.ศ.2563 ดังนั้นการทำงานจากตอนนี้ถึงสิ้นปีคงจะมีเวลาออกไปทำเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญน้อยลง เพราะเวลาส่วนใหญ่จะอยู่ในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณ” นายธนาธร กล่าว

 

ปชป.สับ‘วันชัย’เนติบริกร ย้อนถามไม่รู้รธน.จริง หรือกลัวอะไร

ปชป.สับ‘วันชัย’เนติบริกร ย้อนถามไม่รู้รธน.จริง หรือกลัวอะไร

วันอาทิตย์ ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 10.47 น.
 
 
ปชป.สับ‘วันชัย’เนติบริกร ย้อนถามไม่รู้รธน.จริง หรือกลัวอะไร

10 พฤศจิกายน 2562 นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) ออกมาให้สัมภาษณ์ระบุพวกที่อยากแก้รัฐธรรมนูญคือพวกที่ดัดจริต เพราะอยากแก้มือ เนื่องจากแพ้การเลือกตั้ง และพวกที่กระสันอำนาจ อยากมีอำนาจ ว่า ตนเข้าใจว่านายวันชัย คงมีความเข้าใจในรัฐธรรมนูญในส่วนที่ตัวเองได้ประโยชน์เท่านั้น จึงได้ออกมาให้สัมภาษณ์ในลักษณะโจมตีคนอื่นแบบนี้ ถ้านายวันชัยจะตั้งสติสักหน่อย ลองมองดูเนื้อหาในมาตราอื่นๆจะพบว่ามีข้อบกพร่องอยู่มาก

ทั้งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเด็นการใช้สิทธิเสรีภาพของประชาชน ที่เนื้อหามีความด้อยกว่า รัฐธรรมนูญปี 2540 และ 2550 ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ ได้ยืนยันมาตั้งแต่ช่วงการทำประชามติ เมื่อปี 2559 ว่า ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่ร่างโดยคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และปัจจุบันท่าทีของบุคคลสำคัญที่มาจากพรรค คือ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร รวมทั้ง ส.ส.ของพรรคแต่ละคน ก็ชัดเจนมาตลอดว่าไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ จึงเป็นที่มาของเงื่อนไขในการร่วมรัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์ว่า จะต้องมีการปรับปรุงแก้ไขรัฐธรรมนูญฯ ให้มีสิทธิเสรีภาพและความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น

“ผมเข้าใจนายวันชัย เพราะที่ผ่านมานั้นนายวันชัยเป็นเนติบริกร ที่ทำงานเพื่อให้ตัวเองเข้าสู่การดำรงตำแหน่งมาโดยตลอด เลยไม่ทราบถึงปัญหาที่แท้จริงที่เกิดขึ้นว่าเป็นอย่างไรมีผลกระทบอะไรต่อประชาชนบ้าง ในข้อเท็จจริงนายวันชัย เป็นถึงนักกฎหมายที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ น่าจะศึกษาและเข้าใจได้ว่ารัฐธรรมนูญปี2560 มีปัญหาอย่างไร เพราะที่ผ่านมาหลายเรื่องก็ปรากฏชัดเจนอยู่แล้วว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้เขียนไว้ทำให้เกิดปัญหาและต้องตีความ แต่ผมไม่เข้าใจว่านายวันชัย ไม่รู้จริงหรือกลัวอะไรมากกว่า” นายชัยชนะ กล่าว

นายชัยชนะ กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม ในการศึกษาเพื่อจะนำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น อยากจะให้ยึดถือสิ่งที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ได้ให้ข้อแนะนำว่า อย่าเพิ่งไปหักด้ามพร้าด้วยเข่า หรือตั้งเป้าว่าล้มให้หมดพังให้หมด โดยที่ไม่สร้างอะไรขึ้นมาใหม่ เพราะจะไม่เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง และถ้าสิ่งใดที่คิดว่าดีกว่าเนื้อหาในรัฐธรรมนูญ ปี 2560 ก็ขอให้เสนอมา เพราะความตั้งใจของพรรค ฯ ในการแก้ไขคือต้องทำให้ประชาชนเป็นใหญ่ ประชาธิปไตยสุจริต ให้ได้ โดยตนยืนยันว่าพรรคฯ จะไม่ไปแตะต้องเนื้อหาที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่าห้ามแก้ไขโดยเด็ดขาดด้วย

‘ไพศาล’วิเคราะห์ภูมิประเทศ3จว.ชี้เป้าฐานกำลัง‘โจรใต้’ แนะพิกัดประกาศ‘เคอร์ฟิว’

‘ไพศาล’วิเคราะห์ภูมิประเทศ3จว.ชี้เป้าฐานกำลัง‘โจรใต้’ แนะพิกัดประกาศ‘เคอร์ฟิว’

วันอาทิตย์ ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 09.55 น.

‘ไพศาล’วิเคราะห์ภูมิประเทศ3จว.ชี้เป้าฐานกำลัง‘โจรใต้’ แนะพิกัดประกาศ‘เคอร์ฟิว’

10 พฤศจิกายน 2562 นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ภาคใต้ มีเนื้อหาดังนี้

ถ้าหากเปรียบเทียบยะลาเป็นเมืองหลวงของพื้นที่ ที่เกิดเหตุการณ์ไม่สงบของจังหวัดชายแดนภาคใต้

ก็ต้องเปรียบจังหวัดนราธิวาสว่าเป็นฐานทัพของการก่อความไม่สงบนั้น!

ภูมิประเทศของจังหวัดนราธิวาส เป็นเขตภูเขาสูงชันสลับซับซ้อน เป็นเทือกยาวเหยียดมีความสูง เหนือระดับน้ำทะเล 300-1,800 ฟุต และมีภูมิประเทศที่เป็นแม่น้ำคือแม่น้ำสุไหงโก-ลก ที่อีกฝั่งหนึ่งเป็นมาเลเซีย และมีพื้นที่สนับสนุนกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบอยู่ด้วย โดยเฉพาะพื้นที่ลึกเข้าไปในมาเลเซียราว 3-4 กิโลเมตร เป็นพื้นที่สำคัญในการสนับสนุนทุกประการแก่ผู้ก่อความไม่สงบ

เมื่อครั้งที่ผู้ก่อความไม่สงบเปิดยุทธการใหญ่ที่ปัตตานี ในสมัยรัฐบาลพรรคไทยรักไทยจนเกิดกรณีกรือเซะนั้น ก็ระดมกำลังส่วนใหญ่ราว 14 กองร้อยเบามาจากนราธิวาสนั่นเอง!!!

จังหวัดนราธิวาสมีหมู่บ้านยุทธศาสตร์ของอดีตชาวพรรคคอมมิวนิสต์มลายา กรมที่ 12 ที่เคยอยู่ใต้การบังคับบัญชาของท่านเฉินผิง และลุงจิ๋วได้ให้จัดตั้งขึ้นในสมัยรัฐบาลป๋าเปรม พร้อมๆกับหมู่บ้านปิยะมิตร 1-3 ในจังหวัดยะลา คือ หมู่บ้านจุฬาภรณ์ 1-12 ซึ่งเป็นหมู่บ้านยุทธศาสตร์ที่สามารถป้องกันตนเองได้และเป็นแนวร่วมของรัฐบาลด้วย

มีการใช้พื้นที่จังหวัดนราธิวาสเป็นฐานกำลังของกองกำลังติดอาวุธ และเป็นเขตจรยุทธ์สำคัญที่สุด มาช้านานแล้ว เป็นพื้นที่ที่มีนัยยะเชิงสัญลักษณ์ที่จะเป็นเขตปลดปล่อย

พื้นที่นราธิวาสกว่าครึ่งเป็นเขตเขา คือ ตั้งแต่บริเวณบ้านวังน้ำใส มายังเขตอำเภอแว้ง อำเภอสุไหงโก-ลก ไปจนถึงอำเภอตากใบ มีเขตเขาสำคัญคือ เขาบูโย๊ะและเขาปักโย๊ะ ซึ่งอีกด้านหนึ่ง ติดกับจังหวัดยะลา รวมทั้งเขาน้ำค้าง เขาบูเลเต๊ะ เขาบาโจ เขากาลูบีและเขาตะเว โดยเขาน้ำค้าง เขาบูเรเต๊ะ เขาบาโจและเขากาลูบี เชื่อมต่อกันมีลักษณะเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน

มีพื้นที่ราบระหว่างเขตเขา ในเขตอำเภอกะพ้อ อำเภอรือเสาะ และอำเภอศรีสาคร มาจนถึงพื้นที่ราบเขตอำเภอระแงะ ซึ่งเป็นพื้นที่ปฏิบัติการสำคัญของฝ่ายผู้ก่อความไม่สงบตลอดมา

นอกจากนั้นยังมีพื้นที่ชายทะเลทางด้านตะวันออกของถนนสาย 42 และ 4088 และด้านตะวันออกของเส้นทางรถไฟ ตั้งแต่หมู่บ้านบูโล๊ะกาเยาะไปจนจรดอำเภอสุไหงโกลก พื้นที่นี้มีประชากรหนาแน่นมากที่สุด การควบคุมพื้นที่เขตเขา มีความจำเป็นอย่างยิ่ง ต่อการลดทอนความเคลื่อนไหว ของกองกำลังของฝ่ายตรงกันข้าม  

ซึ่งควรพิจารณาประกาศเคอร์ฟิวในพื้นที่เขตเขาเหล่านี้!!!

เพื่อให้เหลือพื้นที่ราบระหว่างเขตเขาและพื้นที่ชายทะเล ที่จะต้องดูแลรักษาความปลอดภัย โดยไม่ให้มีเขตที่มั่น หรือเขตจรยุทธ์ ดำรงอยู่ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส

แม้ว่าพื้นที่เขตเขาทั้งหมดจะสูงชันสลับซับซ้อน และมีอันตราย แต่แท้จริงสามารถควบคุมได้โดยง่าย

ในยุทธการเกเต๋ง สมัยสามก๊ก ม้าเจ๊กเสียทีแก่สุมาอี๊จนทำให้ขงเบ้งพ่ายแพ้ศึกเว่ยในครั้งนั้น ก็เพราะไปตั้งกำลังอยู่บนเขตเขาสูงนั่นเอง จึงขึ้นอยู่กับว่าฝ่ายเข้าตี มีสติปัญญาและแผนการที่ดีหรือไม่เท่านั้น

ออก5หมายจับรวบแล้ว2ราย! คดียิงถล่มบ้านหวังฆ่าพ่อ กระสุนพลาดโดนเด็กวัย14ดับ

ออก5หมายจับรวบแล้ว2ราย! คดียิงถล่มบ้านหวังฆ่าพ่อ กระสุนพลาดโดนเด็กวัย14ดับ

วันอาทิตย์ ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 15.16 น.

ผู้การฯตำรวจเมืองคอน เผยออกหมายจับ 5 ราย จับแล้ว 2 ราย คดียิงถล่มบ้านหวังฆ่าพ่อ แต่พลาดกระสุนเจาะหัวลูกสาววัย14 ปี ลั่นพรุ่งนี้ (11 พ.ย.62) แถลงใหญ่จับกุมครบหมด5คน

10 พฤศิจกายน 2562 กรณีเหตุการณ์กลุ่มมือปืนเป็นชายฉกรรจ์จำนวน 4 คน ขับรถยนต์เก๋งสีขาวไม่ทราบยี่ห้อทะเบียน และรถจักรยานยนต์ 1 คัน ใช้อาวุธปืนหลายกระบอกบุกไปตะโกนเรียกชื่อถามหานายวิชัย ยี่สุ่นแซม อายุ 40 ปี เจ้าของบ้านไม้ชั้นเดียว เลขที่ 88/4 หมู่ 11 ต.ปากพูน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เมื่อกลางดึกคืนวันที่ 8พ.ย.62 แต่นายวิชัย ไม่อยู่บ้าน แต่ออกไปทำงานเฝ้าบ่อนากุ้งในหมู่บ้าน ทำให้ลูกๆและเมียที่กำลังนอนอยู่ในบ้านเกิดความกลัวไม่กล้าเปิดประตู ทำให้กลุ่มมือปืนทั้ง4 ระดมใช้อาวุธปืนลูกซองสั้น อาวุธปืน 9 มม.และ.38 ระดมยิงสาดกระสุนใส่บ้านนายวิชัย นับสิบนัดชนิดหูดับตำไหม้เสียงดังสนั่นหมู่บ้าน
 

ทำให้บ้านพรุนกระสุนเจาะฝาบ้านและเจาะศีรษะด้านซ้าย ด.ญ.ศศิประภา หรือ น้องแตน ยี่สุ่นแซม อายุ 14 ปี ลูกสาวเจ้าของบ้าน ที่กำลังนั่งดูทีวีบนฟูกที่นอนในห้องโถงหน้าห้องนอน ได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตที่โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช ช่วงเช้าวันที่ 9 พ.ย. นอกจากนี้กลุ่มคนร้ายยังใช้อาวุธปืนกราดยิงถล่มใส่บ้านญาตินายวิชัย ที่อยู่ใกล้ๆกันอีกหลัง กระสุนเฉียดหน้าท้อง ด.ช.ภัทรพงศ์ บุหงอ อายุ 4 ขวบ ที่นอนอเล่นยู่บนบ้านชั้น 2 ของบ้าน ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย และแพทย์ให้กลับบ้านแล้ว และคนร้ายยังยิงอาวุธปืนใส่รถยนต์เก๋งยี่ห้อโตโยต้า ยาริสสีขาว ทะเบียน กต -3671 พัทลุงที่จอดหน้าบ้าน กระสุนเจาะกระจากหน้า และกระจกข้างและตัวถังรถพรุนได้รับความเสียหายเช่นกัน

ล่าสุดตำรวจชุดสืบสวน จับกุมผู้ต้องสงสัยมาได้ 1 ราย ทราบชื่อนายอนุศักดิ์ หรือ เท่ห์ แดงเดช อายุ 27 ปี บ้านอยู่ หมู่ 4 ต.ปากพูน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พร้อมอาวุธปืนลูกซองยาว 1 กระบอกและกระสุน 1 นัด ซึ่งทางตำรวจอยู่ระหว่างการสอบสวนขยายผลล่าแก๊งคนร้ายแก๊งสุดเหี้ยมมาดำเนินคดี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นทางตำรวจสอบสวนปากคำนายวิชัย ยี่สุ่นแซม พ่อผู้ตาย ทราบว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากเมื่อเย็นวันที่ 8 พ.ย.ขณะนั่งดื่มน้ำหวานอยู่ที่ร้านค้าแล้วถูกนายเท่ห์ เพื่อในหมู่บ้านเดียวกันเข้ามาคว้าแก้วน้ำหวานเททิ้งให้หมากินต่อหน้าต่อตา ทำให้นายวิชัย โมโหกระโดดเตะนายเท่ห์ และเกิดการชกต่อยกันขึ้นจนชาวบ้านเข้ามาห้ามปรามและแยกย้ายกัน

กระทั้งเกิดเหตุการณ์ถูกกลุ่มคนร้าย 4 คน ขับรถยนต์เก๋งสีขาวไม่ทราบยี่ห้อทะเบียน และรถจักรยานยนต์ 1 คัน พร้อมอาวุธปืนหลายกระบอกบุกมาถามหาตนถึงบ้านและยิงถล่มบ้านจนพรุน ทำให้ลูกสาว เสียชีวิต และกลุ่มคนร้ายยังยิงหลานชายวัย 4 ขวบ ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยไปอีกคน เชื่อว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากเรื่องนี้แน่นอน ตามข่าวที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเกี่ยวกับคดีนี้ล่าสุด วันนี้ 10 พ.ย.62 ที่ห้องประชุม ศปก.สภ.เมืองนครศรีธรรมราช พล.ต.ต.สนธิชัย อาวัฒนกุลเทพ ผบก.ภ.นครศรีธรรมราช เดินทางไปเรียกประชุมตำรวจชุดคลี่คลายคดีนี้ โดยมี พ.ต.อ.โชคดี ศรีเมือง ผกก.กก.สส.ภ.จว.นครศรีธรรมราช , พ.ต.อ.เทเวร์   ปลิ้มสุด ผกก.สภ.เมืองนครศรีธรรมราช , พ.ต.ท.โชติ เพชรหนองชุม รอง ผกก.ป.,พ.ต.ท.ธีระวุฒิ  เทพเลื่อน รอง ผกก.สส.,พ.ต.ต.วิทยา จงไกรจักร สว.สส.,พร้อมกำลังตำรวจชุดสืบสวนและตำรวจ นปพ.กก.สส.ภ.จว.นครศรีธรรมราช ประชุมร่วมติดตามความคืบหน้าการคลี่คลายคดีนี้ โดยมีการปิดห้องประชุมอย่างลับอยู่นานประมาณ 2 ชั่วโมง

หลังประชุมตำรวจชุดคลี่คลายคดี ทางพล.ต.ต.สนธิชัย เดินทางมาสถานที่จัดงานศพ ด.ญ.ศศิประภา หรือ น้องแตน ยี่สุ่นแซม อายุ 14 ปี ซึ่งญาติจัดงานศพ ที่ บ้านเลขที่ 88/4 หมู่ 11 ต.ปากพูน อ.เมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นบ้านที่เกิดเหตุ พบกับนายวิชัย และนางทัดดาว ยี่สุ่นแซม พ่อแม่ของ ด.ญ.ศศิประภา รวมทั้งญาติๆ กำลังเตรียมจัดสถานที่จัดงานศพ โดยพล.ต.ต.สนธิชัย มอบพวงหรีดแสดงความเสียใจและมอบเงินช่วยเหลืองานศพจำนวนหนึ่ง ก่อนที่ พล.ต.ต.สนธิชัย จะนั่งพูดคุยแสดงความเสียใจกับพ่อ แม่และญาติของ ด.ญ.ศศิประภา และแนะนำให้พ่อแม่ของผู้เสียชีวิตไปแจ้งยังยุติธรรมจังหวัด เพื่อขอรับเงินสินไหมทดแทนช่วยเหลือจากกระทรวงยุติธรรมต่อไป เพราะมีหลักเกณฑ์การช่วยเหลืออยู่

พล.ต.ต.สนธิชัย กล่าวกับพ่อแม่ ด.ญ.14 ปี ว่า คดีนี้ขอให้พ่อแม่และญาติทุกคนมั่นใจว่าตำรวจจะจับกุมคนร้ายได้แน่นอน ตำรวจทำงานเดินไปไกลมากแล้ว แต่พูดอะไรตอนนี้ไม่ได้ขอให้รอตำรวจทำงานอย่างเต็มที่ สำหรับวันฌาปนกิจศพ ด.ญ.ศศิประภา หรือ น้องแตน จะมีขึ้นในวันพฤหัสที่ 14 พ.ย.นี้ ที่วัดไพศาลสถิต หากตนว่างจากภารกิจจะเดินทางมาร่วมงานศพ หากไม่ว่างจะมอบหมายให้ ผกก.มาร่วมงานศพแทน

พล.ต.ต.สนธิชัย กล่าวกับผู้สื่อข่าวก่อนเดินทางกลับว่า หลังระดมตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมือง และตำรวจ นปพ.กก.สส.ภ.จว.นครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ตั้งแต่คืนเกิดเหตุ ขณะนี้คดีนี้คืบหน้าไปมากแล้ว ล่าสุดศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช มีการออกหมายจับผู้ต้องหาในคดีนี้แล้ว 5 คน และจับแล้ว 2 คน แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อได้ว่าเป็นใครบ้าง เพราะอยู่ระหว่างสอบสวนขยายผลและรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม และวันพรุ่งนี้ (11 พ.ย. ) เวลา 09.00 น. ที่ สภ.เมืองนครศรีธรรมราช จะมีการแถลงข่าวผลการคลี่คลายและจับกุมผู้ต้องหาคดีนี้อย่างครบถ้วน ยืนยันว่าตำรวจมั่นใจในพยานและหลักฐานจำนวนมากที่รวบรวมจำนวนมากได้ตอนนี้ที่จะทำให้ผู้ต้องหาดิ้นไม่หลุด ขอให้มั่นใจ

ผู้สื่อข่าวถามว่า 1 ใน 5 ผู้ต้องหา ที่ถูกออกหมายจับจะรวมถึงนายอนุศักดิ๋ หรือ เท่ห์ แดงเดช ผู้ต้องหา ที่ถูกจับกุมได้คืนแรกหรือไม่ ทาง พล.ต.ต.สนธิชัย ตอบว่ากลับว่ายังบอกไม่ได้ รอแถลงพรุ่งนี้สำหรับสาเหตุคดี พล.ต.ต.สนธิชัย กล่าวว่า มาจากเรื่องส่วนตัวทะเลาะวิวาทกันมาก่อน และพรุ่งนี้จะแถลงรายละเอียดให้หมด 

 

จากใจหมอ! คืนโจ๋อ่างทองยกพวกตีห้องฉุกเฉิน  พ้อ'ไม่มีใครเคารพสถานที่ของเรา'

จากใจหมอ! คืนโจ๋อ่างทองยกพวกตีห้องฉุกเฉิน พ้อ'ไม่มีใครเคารพสถานที่ของเรา'

วันอาทิตย์ ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 08.57 น.

10 พฤศจิกายน 2562 กรณีเกิดเหตุทะเลาะวิวาทของวัยรุ่นคู่กรณีทั้ง 2 ฝ่ายในจังหวัดอ่างทอง หลังจากที่ พ.ต.ท.รุ่งเกียรติ นาทัย สารวัตรสอบสวน สภ.เมืองอ่างทอง รับแจ้งเหตุกลุ่มวัยรุ่นยกพวกตีกันจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดบริเวณร้านอาหารชื่อดังแห่งหนึ่งริมถนนสายอ่างทอง-อยุธยา ต.บางแก้ว อ.เมือง จ.อ่างทอง ส่วนวัยรุ่นคู่กรณีทั้ง 2 ฝ่ายถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอ่างทอง หลังรับแจ้งจึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจรุดไปตรวจสอบ แต่ปรากฏว่าระหว่างนั้นได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ของทางโรงพยาบาลอ่างทอง ขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ช่วยเดินทางมาระงับเหตุวัยรุ่นทั้ง 2 ฝ่ายเข้ามาก่อการทะเลาะวิวาทกันในห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลอ่างทอง ( อ่านข่าว : แค่สะดุดขา!โจ๋อ่างทองซัดกันยับในร้านอาหาร ห้าวเป้งตะลุมบอนต่อที่รพ. )

ล่าสุด หนึ่งในพยาบาลที่เข้าเวรดึกได้เผชิญนาทีเกิดเหตุทะเลาะวิวาท เล่าว่า

10 พ.ย.62 เราจะมาพูดเรื่องความรู้สึกที่เกิดขึ้นกับเหตุการณ์นี้นะ เราเป็นหนึ่งในทีมจนท. ในเวรนี้ เราถ่ายคลิปตอนชุลมุนไม่ทัน เพราะตอนนั้นก็หลบเอาตัวรอด และก็กลัวจริงๆๆ ตัวสั่นใจสั่นไปหมด >> คนในเหตุการณ์คงเข้าใจ 

นี่เป็นสภาพในห้องฉุกเฉิน หลังจากต่อยกันเสร็จ ขอย้ำว่าเป็นในห้องฉุกเฉิน และเป็นพื้นที่ค่อนข้างส่วนตัวของจนท. >> เป็นเคาวท์เตอร์พยบ. เป็นห้องเก็บของ ตู้เย็นยาและตู้เย็นจนท.

ที่เห็นนั่นเลือดสด ...เลือดที่เราไม่สามารถหยุดได้ ไม่มีใครฟังเรา ไม่มีใครเกรงใจเรา ไม่มีใครเคารพสถานที่ของเรา เลือดที่เกิดจากอารมณ์และแอลกอฮอล์ล้วนๆ

เราไม่รู้นะว่า คนที่ทำ จะรู้สึกไหมว่ามันไม่ควร ที่นี่ #โรงพยาบาล >> มีไว้ช่วยคนเจ็บไข้ได้ป่วย >> รพ. ไม่ปลอดภัย >> จนท. ไม่ปลอดภัย ต้องหนี ต้องหาที่ปลอดภัยที่อื่นอยู่ >> และคนไข้จะปลอดภัยได้อย่างไร ?

...... เราทุกคนในทีมรอดปลอดภัยกันดีไม่มีใครเจ็บ แต่เราเชื่อว่า ... ทุกคนใจสั่น กลัว และระแวง ตอนนี้แค่ใครมาเปิดประตูก็ระแวงกันหมดกลัวกลับกันมาทะเลาะกันอีก

#ขอจิตสำนึกจงเกิดในประเทศไทย
#ขอให้เป็นเรื่องแย่แย่เรื่องสุดท้ายของโรงพยาบาล
#ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนในทีมที่ช่วยกันและผ่านไปได้ด้วยกัน
จาก...พยาบาลเวรดึกในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง

 .............................................................

10 พฤศจิกายน 2562

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน