*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5680
  • จำนวนผู้ชม : 3393120
  • จำนวนผู้โหวต : 1714
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1714 คน
<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 20 พฤศจิกายน 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 557 , 15:53:29 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน vinitvadee , wullopp และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

ด่วนที่สุด!!! มติศาลรธน.ฟัน'ธนาธร'กระเด็นหลุดเก้าอี้ส.ส.

         ในที่สุดคดีธนาธรจะยังคงสถานะส.ส.อยู่อีกหรือไม่ก็จบลงตามคำมติศาลรธน.เมื่อสักพักที่ผ่านมา

จริงๆแล้ว่ น่าจะเป็นเพราะความไม่เอาใจใส่กฎหมายของนายธนาธร แล้วมาดิ้นรนอ้างโน่นอ้างนี่ แต่ศาล

ท่านเห็นว่าฟังไม่ขึ้นจึงได้ลงมติตามพาดหัวข่าวข้างบนนี้

 

 

ด่วนที่สุด!!! มติศาลรธน.ฟัน'ธนาธร'กระเด็นหลุดเก้าอี้ส.ส.

ด่วนที่สุด!!! มติศาลรธน.ฟัน'ธนาธร'กระเด็นหลุดเก้าอี้ส.ส.

วันพุธ ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 15.10 น.
เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 20 พฤศจิกายน 2562 ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ออกนั่งบัลลังก์เพื่อตัดสินคดีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง( กกต.) ร้องขอให้วินิจฉัยว่า สมาชิกภาพ ส.ส.ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ สิ้นสุดตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101(6) ประกอบมาตรา 98(3) จากกรณีถือหุ้นสื่อบริษัทวี-ลัค มีเดีย จำกัด ขณะลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.หรือไม่

ทั้งนี้ ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยว่า สมาชิกภาพการเป็นส.ส.ของนายธนาธรสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101(6) ประกอบมาตรา 98(3) เนื่องจากถือหุ้นสื่อบริษัทวี-ลัค มีเดีย จำกัด ซึ่งประกอบกิจการอยู่ ณ วันที่พรรคอนาคตใหม่รับสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อเป็นวันแรกโดยให้สิ้นสุดลงตั้งแต่วันที่ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องและสั่งให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ส.ส.วันที่ 23 พฤษภาคม 2562 เป็นต้นไป  และให้ถือว่าตำแหน่งว่างลงวันที่ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัย

 
 
 
 
 
 
 
 ....................................................
 

นาทีต่อนาที ศาล รธน.อ่านคำวินิจฉัย คดีหุ้นสื่อ "ธนาธร"

20 พ.ย. 2562
0 0
นาทีต่อนาที ศาล รธน.อ่านคำวินิจฉัย คดีหุ้นสื่อ ธนาธร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้(20 พฤศจิกายน 2562) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วยภรรยา รวิพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ เดินทางมารอฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญกรณีการถือหุ้นสื่อ บริษัทวี-ลัคมีเดีย ของนายธนาธรว่า เข้าข่ายลักษณะต้องห้ามของความเป็นส.ส.หรือไม่

14.30 น. ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเริ่มอ่านคำวินิจฉัยคดีธนาธร

14.34 น. ศาลอธิบายคำร้องสมาชิกภาพธนาธรต้องสิ้นสุดลงหรือไม่ / อธิบายหลักการลักษณะต้องห้ามการถือหุ้นในกิจการสื่อสารมวลชน เพื่อป้องกันการใช้สื่อเพื่อความได้เปรียบทางการเมือง

14.35 น. ศาลระบุ คณะกรรมการเลือกตั้ง(กกต.) ยื่นคำร้องต่อศาลโดยชอบด้วยกฎหมายแล้ว

14.36 น. ศาลอธิบายความหมายของคำว่า หนังสือพิมพ์ / สิ่งพิมพ์ ตาม พ.ร.บ.การพิมพ์ ว่า หนังสือพิมพ์หมายรวมถึงนิตยสารด้วย / การเลิกกิจการต้องจดแจ้งภายใน 30 วัน

14.37 น. ศาลชี้ บริษัท วี-ลัค มีเดียฯ จดทะเบียน 10 ม.ค.2551 / แจ้งวัตถุประสงค์ ประกอบกิจการสิ่งพิมพ์ โรงพิมพ์ รับพิมพ์หนังสือ และโฆษณาทุกรูปแบบ / บริษัทฯ ได้จดแจ้งการพิมพ์ ตาม พ.ร.บ.จดแจ้งการพิมพ์ เมื่อปี 2551 ด้วย

14.40 น. ศาลชี้ ไม่ปรากฏหลักฐานว่า บริษัท วี-ลัค มีเดียฯ จดแจ้งยกเลิกการพิมพ์ ก่อนวันที่ 6 ก.พ.2562 ซึ่งเป็นวันส่งบัญชีรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.

14.41 น. ศาลชี้ บริษัท วี-ลัค มีเดีย ยังมีสภาพประกอบกิจการสื่อมวลชน ณ วันที่ส่งบัญชีรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.

14.54 น. ศาลย้อนข้อมูล นำเช็คไปขึ้นเงินนานที่สุด 98 วัน แต่ยอดเงินแค่ 2 หมื่นบาท

14.55 น. ศาลชี้ คำให้การรวิพรรณ เรื่องนำเช็คไปขึ้นเงินช้า ขัดแย้งกับหนังสือของผู้ถูกร้องเอง ที่ชี้แจงต่อ กกต. / คำอ้างรวิพรรณ ฟังไม่ขึ้น / สามารถมอบอำนาจให้คนอื่นไปขึ้นเงินแทนก็ได้

14.42 น. ศาลชี้ ข้อต่อสู้ของผู้ถูกร้อง (ธนาธร) ที่อ้างว่าโอนหุ้นให้มารดา (นางสมพร) ตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค.62 นั้น / แต่ ปรากฏว่า ไม่มีการส่งแบบ บอจ.5 (แบบบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น) ที่บริษัท วี-ลัค มีเดียฯ ต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า โดยเร็ว

14.45 น. ศาลยกข้อมูลในอดีต ชี้ว่า ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้น บริษัท วี-ลัค มีเดียฯ ได้ส่งแบบ บอจ.5 โดยเร็วเป็นปกติทุกครั้ง (มีการยกตัวอย่างว่า ครั้งอื่นๆ มีการส่งแบบ บอจ.5 ทันที ใกล้เคียงกับวันประชุมกรรมการบริษัท) ฉะนั้นการโอนหุ้นที่อ้างว่าโอน 8 ม.ค.62 นั้น จึงมีความผิดปกติ เพราะไม่ส่งสำเนารายชื่อเปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้นโดยเร็วเหมือนครั้งอื่น ทั้งๆ ที่เป็นการโอนหุ้นที่มีความสำคัญ เนื่องจากต้องนำไปใช้เป็นหลักฐานในการสมัคร ส.ส. เพื่อดำเนินงานทางการเมือง

14.49 น. ศาลชี้ข้ออ้างธนาธรฟังไม่ขึ้น ที่ว่าไม่ได้ส่งแบบ บอจ.5 เพราะไม่มีนักบัญชีดำเนินการให้ / ศาลระบุว่าการโอนหุ้น หรือเปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้นของบริษัทวี-ลัค มีเดียฯ ครั้งอื่นๆ ใช้วิธีส่งเอกสารทางอิเล็กทรอนิกส์ และไม่ได้มีความยุ่งยากแต่อย่างใด

14.50 น. ศาลชี้ปมเรื่องเช็คค่าหุ้น / ซึ่งธนาธรใช้เวลาถึง 128 วัน กว่าจะนำเช็คไปเข้าบัญชี / แต่กฎหมายเช็ค (พ.ร.บ.เช็ค) มีหน้าที่ให้ผู้ครองเช็ค ให้ขึ้นเช็ค (เรียกเก็บเงิน) ภายใน 1 เดือน

14.57 น. การโอนหุ้นของนางสมพร ไปให้หลาน ไม่มีค่าตอบแทน ย้อนแย้งกับการโอนหุ้นให้ลุก กลับมีค่าตอบแทน / การอ้างโอนหุ้นแบบไม่มีค่าตอบแทน ไม่มีหลักฐานตรวจสอบได้ว่าโอนจริงหรือไม่

15.00 น. ศาลชี้ การโอนหุ้นให้หลานเพื่อดูแลกิจการ จริงๆ แล้วการถือหุ้นไม่ได้มีอำนาจจัดการในกิจการ / เอกสารโอนหุ้นอาจทำย้อนหลัง

15.02 น. ศาลชี้ แม้ผู้ถูกร้อง (ธนาธร) เดินทางกลับจากบุรีรัมย์ วันที่ 8 ม.ค. มาที่กรุงเทพฯ ก็ยืนยันได้แค่ว่าอยู่ กทม.จริง / แต่ไม่ได้แปลว่ามีการโอนหุ้นกันจริง

15.04 น. ศาลยกประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1129 การโอนหุ้นกันเฉยๆ โดยยังไม่จดแจ้งในทะเบียนผู้ถือหุ้น นำมาอ้างกับบุคคลภายนอกไม่ได้

15.05 น. ศาลชี้ ผู้ถูกร้อง (ธนาธร) ยังคงถือหุ้น บริษัท วี-ลัค มีเดียฯ ในวันที่ยื่นสมัครรับเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อ ถือเป็นลักษณะต้องห้าม สมาชิกภาพการเป็น ส.ส.ถือว่าสิ้นสุดลง

15.06 น. ศาล ชี้ สมาชิกภาพ ส.ส.ของธนาธร สิ้นสุดลงนับตั้งแต่วันที่หยุดปฏิบัติหน้าที่

 

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
 
 
ไอดี สเตชั่น
ไอดี สเตชั่น
ช่อง 7HD
ช่อง 7HD
ช่อง 3 HD
ช่อง 3 HD
ทรูโฟร์ยู
ทรูโฟร์ยู
TRUE X-ZYTE HD
TRUE X-ZYTE HD
ทรู พรีเมียร์ ฟุตบอล เอชดี 1
ทรู พรีเมียร์ ฟุตบอล เอชดี 1
เวิร์คพอยท์ ครีเอทีฟ ทีวี
เวิร์คพอยท์ ครีเอทีฟ ทีวี
ทรู พรีเมียร์ ฟุตบอล เอชดี 2
https://cms.dmpcdn.com/livetv/2019/01/16/952c9806-c7db-42d0-9647-415a643375b3.png

เนชั่น ทีวี - ดูทีวีออนไลน์

ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562.

 (โปรดคลิก)
 ............................................... 
 
เปิดมติ7ต่อ2!! ศาลรธน.วินิจฉัย'ธนาธร'พ้นสมาชิกภาพส.ส.

เปิดมติ7ต่อ2!! ศาลรธน.วินิจฉัย'ธนาธร'พ้นสมาชิกภาพส.ส.

วันพุธ ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 16.40 น.
เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 20 พฤศจิกายน 2562 สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ออกเอกสารชี้แจงกรณีศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยสมาชิกภาพ ส.ส.ของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) สิ้นสุดลง ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101(6) ประกอบมาตรา 98(3) จากกรณีถือหุ้นสื่อบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ขณะลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ทำให้นายธนาธร พ้นสภาพการเป็น ส.ส.ตั้งแต่วันที่ศาลสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่วันที่ 23 พฤษภาคม​ ที่ผ่านมา โดยมีเนื้อหาดังนี้
 
วันนี้ศาลรัฐธรรมนูญได้พิจารณาคำร้องกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้งขอให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา ๘๒ ว่า สมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา ๑๐๑ (๖) ประกอบมาตรา ๙๘ (๓) หรือไม่ผลการพิจารณา ศาลรัฐธรรนูญวินิจฉัยด้วยมติเสียงข้างมาก ๗ ต่อ ๒ ว่า ผู้ถูกร้องเป็นผู้ถือหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ซึ่งประกอบกิจการสื่อมวลชนอยู่ในวันที่ ๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ซึ่งเป็นวันที่พรรคอนาคตใหม่ยื่นบัญชีรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อต่อผู้ร้อง อันเป็นลักษณะต้องห้ามมิให้ผู้ถูกร้องใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตามรัฐธรรมนูญ มาตรา ๙๘ (๓) ทำให้สมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของผู้ถูกร้องสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา ๑๐๑ (๖) ประกอบมาตรา ๙๘ (๓) นับแต่วันที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้ผู้ถูกร้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา ๘๒ วรรคสอง คือ วันที่ ๒๓ พฤษภาคม ๒๕๖๒ และให้ถือว่าวันที่ตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรว่างลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา ๑๐๕ วรรคหนึ่ง (๒) คือ วันที่ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัยให้แก่คู่กรณีฟังโดยชอบตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรมนูญ พ.ศ. ๒๕๖๑ มาตรา ๗๖ วรรคหนึ่ง คือ วันที่ ๒๐ พฤศจิกายน ๒๕๖๒
เปิดมติ7ต่อ2!! ศาลรธน.วินิจฉัย'ธนาธร'พ้นสมาชิกภาพส.ส.

เปิดมติ7ต่อ2!! ศาลรธน.วินิจฉัย'ธนาธร'พ้นสมาชิกภาพส.ส.

วันพุธ ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 16.40 น.
เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 20 พฤศจิกายน 2562 สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ออกเอกสารชี้แจงกรณีศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยสมาชิกภาพ ส.ส.ของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) สิ้นสุดลง ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101(6) ประกอบมาตรา 98(3) จากกรณีถือหุ้นสื่อบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ขณะลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ทำให้นายธนาธร พ้นสภาพการเป็น ส.ส.ตั้งแต่วันที่ศาลสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่วันที่ 23 พฤษภาคม​ ที่ผ่านมา โดยมีเนื้อหาดังนี้

วันนี้ศาลรัฐธรรมนูญได้พิจารณาคำร้องกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้งขอให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา ๘๒ ว่า สมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา ๑๐๑ (๖) ประกอบมาตรา ๙๘ (๓) หรือไม่

ผลการพิจารณา ศาลรัฐธรรนูญวินิจฉัยด้วยมติเสียงข้างมาก ๗ ต่อ ๒ ว่า ผู้ถูกร้องเป็นผู้ถือหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ซึ่งประกอบกิจการสื่อมวลชนอยู่ในวันที่ ๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ซึ่งเป็นวันที่พรรคอนาคตใหม่ยื่นบัญชีรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อต่อผู้ร้อง อันเป็นลักษณะต้องห้ามมิให้ผู้ถูกร้องใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตามรัฐธรรมนูญ มาตรา ๙๘ (๓) ทำให้สมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของผู้ถูกร้องสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา ๑๐๑ (๖) ประกอบมาตรา ๙๘ (๓) นับแต่วันที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้ผู้ถูกร้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา ๘๒ วรรคสอง คือ วันที่ ๒๓ พฤษภาคม ๒๕๖๒ และให้ถือว่าวันที่ตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรว่างลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา ๑๐๕ วรรคหนึ่ง (๒) คือ วันที่ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัยให้แก่คู่กรณีฟังโดยชอบตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรมนูญ พ.ศ. ๒๕๖๑ มาตรา ๗๖ วรรคหนึ่ง คือ วันที่ ๒๐ พฤศจิกายน ๒๕๖๒

 
 
'มานพ คีรีภูวดล'ส้มหล่น! เลื่อนอันดับปาร์ตี้ลิสต์เสียบเก้าอี้แทน'ธนาธร'

'มานพ คีรีภูวดล'ส้มหล่น! เลื่อนอันดับปาร์ตี้ลิสต์เสียบเก้าอี้แทน'ธนาธร'

วันพุธ ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 15.36 น.
จากกรณีศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยสมาชิกภาพ ส.ส.ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101(6) ประกอบมาตรา 98(3) จากกรณีถือหุ้นสื่อบริษัทวี-ลัค มีเดีย จำกัด ขณะลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส. ทำให้นายธนาธร พ้นสภาพการเป็น ส.ส.ตั้งแต่วันที่ศาลสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่วันที่ 23 พฤษภาคม​ ที่ผ่านมานั้น
 
ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ ส.ส.บัญชีรายชื่อที่จะเลื่อนลำดับขึ้นมาแทนนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้พ้นจากสมาชิกภาพ ส.ส. จากการถือครองหุ้นสื่อ คือ นายมานพ คีรีภูวดล ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 51 พรรคอนาคตใหม่ ซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์
 
 
 
'ปิยบุตร'นั่งเครียด!! หลังศาลรธน.วินิจฉัย'ธนาธร'พ้นส.ส.

'ปิยบุตร'นั่งเครียด!! หลังศาลรธน.วินิจฉัย'ธนาธร'พ้นส.ส.

วันพุธ ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 16.47 น.

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภา ว่า ภายหลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติวินิจฉัยให้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ สิ้นสภาพการเป็น ส.ส.นั้น บรรยากาศที่บริเวณ ชั้น 3 ซึ่งเป็นห้องรับรอง ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ นั้น เป็นไปอย่างเงียบเหงา โดยทางทีมงานของพรรคอนาคตใหม่ ต่างนั่งจับกลุ่มพูดคุย พร้อมทั้งดูการถ่ายทอดสดการให้สัมภาษณ์ของนายธนาธร ที่ศาลรัฐธรรมนูญ ขณะที่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค ก็นั่งอยู่ในห้องด้วยสีหน้าเคร่งเครียด อย่างไรก็ตาม บรรดา ส.ส.ต่างพรรคการเมืองก็ได้สอบถามผู้สื่อข่าวถึงคดีของนายธนาธร อย่างสนใจเช่นเดียวกัน

 
ในหลวงโปรดเกล้าฯจัดขบวนราบใหญ่ เสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร 12 ธ.ค.

ในหลวงโปรดเกล้าฯจัดขบวนราบใหญ่ เสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร 12 ธ.ค.

วันพุธ ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 13.25 น.

“ในหลวง” ทรงโปรดเกล้าฯให้จัดขบวนราบใหญ่ ในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร พระราชพิธีบรมราชาภิเษกทางชลมารค 12 ธ.ค. “นายกฯ” เชิญชวนปชช.สวมใส่เสื้อสีเหลืองเฝ้าฯ รับเสด็จ ย้ำอำนวยความสะดวกประชาชน จัดรถรับ-ส่ง-การจราจร-บริหารจัดการขยะอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่กำหนดเป็นวันหยุด

 เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีวาการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ครั้งที่ 2/2562 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมีประธานสภาผู้แทนราษฎร และผู้แทนหน่วยงานในพระองค์ ร่วมประชุมด้วย

โดยที่ประชุมได้รับทราบการเลื่อนวันเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 และการจัดริ้วขบวนราบเสด็จพระราชดำเนินจากท่าราชวรดิฐไปยังพระบรมมหาราชวัง ด้วยสำนักนายกรัฐมนตรีได้มีหนังสือเรียนราชเลขานุการในพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขอให้นำความกราบบังคมทูลพระกรุณาทรงทราบฝ่าละอองธุลีพระบาท และขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตเลื่อนกำหนดวันที่จะเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562  ในวันที่ 24 ตุลาคม 2562 ซึ่งกองกิจการในพระองค์ 904 ได้นำความกราบบังคมพระกรุณาทรงทราบฝ่าละอองธุลีพระบาทแล้ว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เลื่อนการดังกล่าวเป็นวันที่ 12 ธันวาคม 2562 เวลา 15.30 น. และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เพิ่มริ้วขบวนราบเสด็จ พระราชดำเนินจากท่าราชวรดิฐไปยังพระบรมมหาราชวัง  

โดย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งได้รายงานความคืบหน้าการเตรียมการทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้ ให้ที่ประชุมรับทราบด้วย

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้รับทราบความพร้อมการเตรียมการด้านต่างๆ ประกอบด้วย การจัดขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 การจัดริ้วขบวนราบเสด็จพระราชดำเนินจากท่าราชวรดิฐไปยังพระบรมมหาราชวัง การจัดสถานที่สำหรับประชาชนร่วมเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท การรักษาความปลอดภัยและการจราจร การประชาสัมพันธ์การเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค และการจัดริ้วขบวนเสด็จพระราชดำเนินจากท่าราชวรดิฐไปยังพระบรมมหาราชวัง

โดยนายกฯเน้นย้ำให้ดำเนินการทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนราชประเพณี การบริหารจัดการเรื่องรถรับ-ส่ง สำหรับผู้เข้าร่วมพระราชพิธีและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานและงานด้านการจราจร ต้องเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งให้ประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้แก่ประชาชน ให้ทราบอย่างกว้างขวาง มีความรู้เข้าใจเกี่ยวกับการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค รวมถึงกำหนดจุดเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท สำหรับประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ให้ได้รับการอำนวยความสะดวกในการเดินทางให้มากที่สุด ตลอดจนบริการต่างๆ ทั้งด้านการรักษาพยาบาลและการแพทย์ อาหารและน้ำดื่มต้องเพียงพอและเหมาะสม  

นายกฯ ยังกำชับทุกฝ่ายให้ช่วยกันบริหารจัดการขยะต่างๆอย่างมีประสิทธิภาพ รณรงค์ให้ประชาชนตระหนักและร่วมกันดูแลรักษาความสะอาดและสิ่งแวดล้อมทั้งทางบกและทางน้ำ ทั้งนี้ ขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยงานกำหนดวันซ้อมตามช่วงเวลา เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปด้วยความเรียบร้อยตามที่กำหนดไว้ และเชิญชวนประชาชนที่ร่วมเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ร่วมกันสวมใส่เสื้อสีเหลืองเพื่อให้เกิดความสวยงามและเป็นระเบียบเรียบร้อยพร้อมเพรียงกัน

จากนั้นภายหลังการประชุม นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีฯได้มีการหารือถึงกำหนดการและพิธีการเตรียมการ หลังได้มีการเลื่อนการจัดงานออกมาเป็นวันที่ 12 ธันวาคม โดยกำหนดการเดิมคือ 1.ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับขบวนพยุหยาตรายังคงใช้เรือจำนวน 52 ลำตามเดิม โดยเรือพระที่นั่งจะคงใช้ 4 ลำใหญ่เช่นเดิม ในส่วนของเรือนำคือ เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช เชิญพระพุทธปฏิมาชัยวัฒน์ ซึ่งเป็นพระมงคลที่นำขบวนทุกครั้งในประเทศไทย ลำที่ 2 คือ เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เป็นเรือที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ลำที่ 3 คือ เรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ เป็นของสมเด็จพระบรมวงศ์ และลำที่ 4 คือ เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ เป็นเรือพระที่นั่งสำรอง นอกจากนั้นเป็นเรือดั้ง เรือแซง เรือรูปสัตว์ และเรือมีชื่อต่างๆ ทั้งหมด 52 ลำ ซึ่งเรียกว่าขบวนพยุหยาตราใหญ่

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ปัจจุบันเรือทั้งหมดนำเก็บรักษาไว้ที่อู่ เมื่อใกล้เวลาก็จะนำออกมา โดยจะมีการซ้อมในวันที่ 4 ธ.ค. วันที่ 7 ธ.ค. และในวันที่ 9 ธ.ค.จะเป็นการซ้อมใหญ่ แต่งกายเสมือนจริง ซึ่งการซ้อมใหญ่วันที่ 9 ธ.ค.นั้น จะมีการเปลี่ยนแปลงจากเวลาจริงซึ่งเป็นเวลาเสด็จในเวลา 15.30 น. เปลี่ยนเป็นเวลา 13.30 น. เพราะมีการคำนวณกระแสน้ำจะตรงกับกระแสน้ำในวันพระราชพิธีฯจริง ซึ่งเรื่องของกระแสน้ำเป็นอีกสาเหตุที่ต้องเลื่อนจากวันที่ 24 ต.ค.ที่ผ่านมาด้วย โดยเป็นการซ้อมเฉพาะทางน้ำ ส่วนบนบกจะมีการซ้อมเฉพาะนายกรัฐมนตรี ประธานสภาฯ โดยจะมีการซ้อมรับและส่งเสด็จในวันที่ 7 ธ.ค. ที่บริเวณท่าน้ำทั้งสองท่า

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า ประเด็นที่ 2 ในส่วนการจัดผู้รับเสด็จที่ยังไม่เกี่ยวกับประชาชน ในเฉพาะผู้มีตำแหน่งหน้าที่ ได้มีการเตรียมบริเวณสวนหลวงรัชกาลที่ 8 ที่เชิงสะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี ซึ่งจะมีอนุสาวรีย์รัชกาลที่ 8 ประดิษฐ์อยู่ สามารถบรรจุคนได้ 2,500 คน โดยจะมีคณะรัฐมนตรี ปลัดกระทรวง หัวหน้าส่วนราชการ ฝ่ายนิติบัญญัติ ส.ส. ส.ว. ฝ่ายตุลาการ คณะทูตานุทูตฝ่ายต่างประเทศ ผู้แทนต่างประเทศ ส่วนที่สวนสันติชัยปราการ ถนนท่าพระอาทิตย์ บริเวณป้อมพระสุเมรุ จะเป็นที่ประทับของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า และรองนายกรัฐมนตรี รวมทั้งประธานองค์กรอิสระ เช่น คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

"สำหรับจุดที่สำคัญที่สุดมีสองจุด จุดเริ่มต้นคือที่ท่าวาสุกรี และสุดปลายทางคือท่าราชวรดิฐ ระยะทาง 3.4 กิโลเมตร ใช้เวลาเรือประมาณ 1.15 ชั่วโมง ซึ่งตรงนี้นายกรัฐมนตรี ประธานสภาฯ ประธานศาลฎีกา ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ผบ.ตร.จะรอเฝ้าส่งเสด็จที่ท่าวาสุกรี จากนั้นจะรีบขึ้นรถเพื่อมารอรับเสด็จที่ท่าราชวรดิฐ" นายวิษณุกล่าว

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า ในส่วนของธนาคารแห่งประเทศไทย มีตึกใหญ่ 2 หลัง คือตัวอาคารที่เคยเป็นพระตำหนักเก่า จะเป็นที่รับบรรดานักธุรกิจและบุคคลสำคัญของภาคเอกชน ส่วนตึกศูนย์การเรียนรู้ธปท. จะเป็นที่ของพระอนุวงศ์ พระราชวงศ์ในระดับเจ้านาย โดยทั้งหมดจะไม่อนุญาตให้นำรถยนต์ชนิดต่างคนต่างไป เพราะจะเกิดปัญหาการจราจร ดังนั้นทั้งหมดจะไปขึ้นรถที่จุดรวมพลตามที่นัดหมาย โดยมีรถตำรวจนำขบวนเช่นเดียวกันกับเวลากลับ เช่น ครม.จะต้องมาเริ่มต้นที่ทำเนียบรัฐบาล คณะทูตานุทูตทั้งหมดรวมพลที่กระทรวงต่างประเทศ สมาชิกรัฐสภารวมพลที่อาคารรัฐสภาเกียกกาย พระราชวงศ์จะไปรวมกันที่โรงเรียนวชิราวุธ ซึ่งในวันดังกล่าวจะมีการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนแต่งกายด้วยเสื้อสีเหลือง ส่วนการเข้าเฝ้าฯรับและส่งเสด็จ ก็สามารถทำได้แม้กระทั่งเส้นทางถนนราชดำเนิน

รองนายกฯ กล่าวว่า ในการจัดพิธีวันที่ 12 ธันวาคม มีเรื่องใหม่ที่เพิ่มขึ้นมา ซึ่งไม่ได้อยู่ในกำหนดเดิมของงานพระราชพิธีฯ บัดนี้ได้ทรงมีพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดขบวนราบใหญ่เพิ่ม โดยของเดิมเมื่อขบวนเรือมาถึงท่าราชวรดิฐ ซึ่งมีพระที่นั่งราชกิจวินิจฉัยอยู่ตรงริมน้ำ เดิมเมื่อมาถึงบริเวณดังกล่าวก็จะเสด็จเข้าประทับที่พระที่นั่งราชกิจวินิจฉัย แล้วขึ้นรถยนต์พระที่นั่งเสด็จกลับพระที่นั่งอัมพรสถาน แต่บัดนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติม โดยเมื่อเรือมาถึงท่าราชวรดิฐก็จะเสด็จขึ้นที่พลับพลาก่อนเสด็จไปยังพระที่นั่งราชกิจวินิจฉัย เจ้านายบางพระองค์ อาทิ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา จะเสด็จเข้าพลับพลาเพื่อทรงเปลี่ยนฉลองพระองค์

รองนายกฯ กล่าวอีกว่า ต่อจากนั้นก็จะมีขบวนที่เพิ่มขึ้นมาใหม่ที่เรียกกันว่าขบวนราบใหญ่ ซึ่งมีลักษณะคล้ายขบวนพยุหยาตราทางสถลมารคในช่วงที่ผ่านมา คือจะเสด็จออกจากพระที่นั่งราชกิจวินิจฉัย โดยประทับบนพระที่นั่งพุดตานทอง และเข้าขบวนแห่ โดยทหารกองทัพภาคที่ 1 จะนำขบวน มีคู่เคียงเหมือนริ้วขบวนพยุหยาตราเมื่อคราวที่แล้ว แต่มีขนาดย่อมเยาลงมา ซึ่งนายกรัฐมนตรีและบุคคลอื่นจะไม่เข้าร่วมขบวน แต่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา เข้าร่วมในขบวน สำหรับสมเด็จพระราชินีนั้น ตนยังไม่ทราบชัดเจนว่าจะร่วมขบวนนี้ด้วยหรือไม่ โดยขบวนจะยาตราออกจากท่าราชวรดิฐมาตามถนนมหาราช ก่อนเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนหน้าพระลาน แล้วเลี้ยวขวาเข้าพระบรมมหาราชวัง ที่ประตูวิเศษไชยศรี แล้วเสด็จไปสู่พระที่นั่งอาภรณ์ภิโมกข์ เพื่อจะเปลี่ยนฉลองพระองค์ แล้วเสด็จพระราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่งกลับพระที่นั่งอัมพรสถาน โดยจะไม่มีการไปรับและส่งเสด็จในที่ดังกล่าว โดยทั้งหมดจะส่งแค่ที่พระที่นั่งราชกิจวินิจฉัยเท่านั้น

นายวิษณุ กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ เพื่อให้ขบวนพยุหยาตราในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกที่เริ่มขึ้นแล้วเมื่อหลายเดือนก่อนจบลงโดยสมบูรณ์ คือ มีทั้งขบวนพยุหยาตราทางชลมารคและสถลมารค ซึ่งประชาชนสามารถเข้าชมพระบารมีและรับเสด็จได้ทั้งสองฝั่งถนน ทั้งถนนหน้าพระลานและถนนราชดำเนิน ขณะที่กรุงเทพมหานครก็จะมีหน้าที่ตกแต่งประดับธงทิวและดอกไม้ต่างๆ ตลอดเส้นทางเสด็จ ส่วนการประชาสัมพันธ์คิดว่าเรียบร้อยกว่าที่เตรียมมา เพราะเดิมในวันที่ 8 ธันวาคม จะมีงานอุ่นไอรักฯ เมื่อไม่มีงานดังกล่าวแล้วการติดตั้งการถ่ายทอดสดต่างๆ รวมทั้งการใช้โดรนก็จะทำได้สะดวกมากขึ้น โดยจะมีการประชาสัมพันธ์ทั้งวิทยุโทรทัศน์ในภาคภาษาไทยและภาษาอังกฤษ รวมทั้งอาจมีภาษาต่างประเทศอื่นๆ ด้วยตามความสมควร ซึ่งจุดที่การถ่ายทอดภาพและผู้สื่อข่าวจะปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างสวยงาม ที่ประชุมมีมติว่าจุดที่สวยงามที่สุดคือบริเวณป้อมพระสุเมรุ ซึ่งเป็นบริเวณโค้งน้ำ จึงสามารถมองเห็นเรือ 52 ลำได้อย่างชัดเจน และในการถ่ายทอดประชาสัมพันธ์พระราชพิธีฯในครั้งนี้ จะอนุญาตให้ใช้โดรนกว่า 10 ตัว ซึ่งเดิมจะไม่ได้นำมาใช้สำหรับการถ่ายทอดสด

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า ในส่วนการรักษาความปลอดภัยนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รายงานให้ที่ประชุมทราบว่าทุกอย่างเรียบร้อย ซึ่งการปิดถนนต่างๆจะใช้วิธีปิดให้ช้าและเปิดให้เร็ว แต่คงไม่มีปัญหาเพราะใช้วิธีรวมพลเป็นจุดๆ ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีได้กำชับในที่ประชุมถึงการเตรียมยาและการรักษาพยาบาล รวมทั้งอาหารและน้ำดื่ม ตลอดจนสถานพยาบาลที่อยู่ใกล้เคียง ขณะที่การประชาสัมพันธ์และการทำความเข้าใจให้ประชาชนรับทราบถึงการเฝ้ารับเสด็จ ยืนยันว่าสำหรับภาคเอกชนและประชาชนจุดสำคัญอันดับหนึ่งคือ โรงเรียน โรงพยาบาล วัด คอนโดมิเนียม อาคารชุด โรงแรม และร้านอาหารที่อยู่ริมน้ำ ซึ่งการเข้าออกอาจลำบากบ้าง แต่ได้ขอความร่วมมือให้มีการอำนวยความสะดวกประชาชนในการใช้ห้องน้ำด้วย

รองนายกฯ กล่าวว่า สำหรับจุดที่ประชาชนสามารถรับเสด็จและมีความสวยงามอีกจุดคือ บริเวณด้านขวาของสวนหลวงรัชกาลที่ 8 หรือเชิงสะพานพระราม 8 ซึ่งยาวไปถึงวัดคฤหบดี สามารถจุคนได้หลายพันถึงหลักหมื่นคน ส่วนที่เหลือสามารถกระจายไปตาม 6 วัดริมน้ำตามเส้นทางเสด็จ ได้แก่ วัดราชาธิวาส วัดเทวราชกุญชร วัดบวรมงคล วัดคฤหบดี วัดสามพระยา และวัดระฆังโฆสิตาราม โดยเมื่อเรือผ่านวัดใดพระสงฆ์จะออกมาที่พลับพลาหน้าวัด พร้อมเจริญพระพุทธมนต์สวดชยันโต ตามธรรมเนียมเมื่อเรือเสด็จผ่าน

"เมื่อเสร็จพระราชพิธีทางชลมารคเรียบร้อย เรือทั้ง 52 ลำ จะกลับสู่ที่เดิม ไม่มีการจอดเรือให้ประชาชนถ่ายรูป ทั้งนี้ในพระราชพิธีวันที่ 12 ธันวาคม จะไม่มีการประกาศเป็นวันหยุดราชการ เพราะช่วงงานพระราชพิธีฯ จะเลยเวลาราชการไปแล้ว โดยขบวนเรือเริ่มในเวลา 15.30 น. มาถึงจุดท่าราชวรดิฐ เวลาประมาณ 16.30 น. จากนั้นจึงเป็นขบวนราบใหญ่ ซึ่งจะใช้เวลาอีกประมาณ 25 นาที ก็จะเลยเวลา 17.00 น. ไปแล้ว" นายวิษณุ กล่าว

.............................................................
 
20 พฤศจิกายน 2562
 
 
 
 
 
 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 21/11/2019 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ตอบ ความคิดเห็นที่ 3นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ ถูกใจความคิดเห็นนี้ (1)
like เรียบร้อยแล้ว

สุกรวดี
......................................
พอจะเริ่มร้อง คอผก็เจ็บขึ้นมาทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 3 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุกรวดี วันที่ : 21/11/2019 เวลา : 04.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar

ขอเชิญร่วมร้องเพลง-สุขกันเถอะเรา

ความคิดเห็นที่ 2 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 20/11/2019 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ตอบ
ความคิดเห็นที่ 1นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ ถูกใจความคิดเห็นนี้ (1)
like เรียบร้อยแล้ว

สำรวจฟ้า
..........................................
ผมดูความคลั่งของกองเชียร์แล้วก็หนักใจจังครับ

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee , นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 20/11/2019 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

แอ๊คชั่นของเขาดูเหมือนกับฮีโรของประเทศ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน