*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5674
  • จำนวนผู้ชม : 3392052
  • จำนวนผู้โหวต : 1714
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1714 คน
<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 27 พฤศจิกายน 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 483 , 14:44:25 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สาครงค์ , vinitvadee โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         น่าอนาถที่ชนเผ่าชาวมอญในเมียนมาร์เกิดการปะทะกับทหาร ทำให้ชาวมอญ 3 ร้อยคน ต้องอพยพหลบเข้าไทยวันนี้ ทำให้

นึกถึงลูกหลานไทยในอนาคตที่ว่าใหม่ ที่มีผู้นำนักการเมืองที่มีแนวคิดล้มล้างเสาหลักต่างๆที่ค้ำจุนไทยตลอดมา จนอาจจะทำให้

คนไทยรุ่นหลังพลอยตกระกำลำบากไปด้วย

         ทั้งนี้ ประเด็นดังกล่าวมีความเป็นไปได้มากทีเดียว เพราะมีสาวกพลอยเห็นดีเห็นงามไปด้วยในปัจจุบันมิใช่น้อย

          เมืองไทยมีเสือที่ไม่คำรามธรรมดา เพราะเสียงคำรามที่บ่อยเกินไป จนกลายเป็นเสียงเห่าเสียได้นี่ ... ผ่าเหอะ ....


ชาวมอญในเมียนม่าร์ หอบลูกหนีภัยเข้าไทย

 

ด่วน! กองกำลังBGFยิงปะทะทหารมอญที่บ้านบ่อญี่ปุ่นอพยพเข้าไทยกว่า 300 คน

ด่วน! กองกำลังBGFยิงปะทะทหารมอญที่บ้านบ่อญี่ปุ่นอพยพเข้าไทยกว่า 300 คน

วันพุธ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 13.22 น.
กองกำลังพิทักษ์ชายแดนพม่า (BGF) ยิงปะทะทหารมอญ ที่บ้านบ่อญี่ปุ่น ชาวบ้านเจ็บ 1 อพยพเข้าไทยกว่า 300 คน
 

เมื่อเวลาประมาณ 09.30 น.วันที่ 27 พฤศจิกายน 2562 มีประชาชนชาวมอญ บ้านบ่อญี่ปุ่น ประมาณกว่า 300 คน อพยพเข้ามาฝั่งไทยบริเวณช่องทางธรรมชาติพื้นที่หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี และได้ไปอาศัยตามบ้านญาติ รวมทั้งบริเวณวัดเตาถ่าน และตามสวนยางพารา ที่อยู่แนวตะเข็บชายแดน

ส่วนสาเหตุเนื่องมาจากเกิดการยิงปะทะกันระหว่างกองกำลังพิทักษ์ชายแดนพม่า (BGF) กับทหารมอญที่เป็นชุดรักษาความสงบของหมู่บ้าน เบื้องต้นมีชาวมอญถูกอาวุธปืนยิงได้รับบาดเจ็บ 1 ราย และอยู่ระหว่างประสานนำผู้บาดเจ็บมารักษาตัวที่โรงพยาบาลสังขละบุรี และขณะนี้กำลังส่งตัวมารักษาที่ รพ.พหลพลพยุหเสนา ส่วนสาเหตุของการยิงปะทะในครั้งนี้ยังไม่มีใครทราบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ แจ้งว่าก่อนหน้านี้นั้น กองกำลังพิทักษ์ชายแดนพม่า ได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ของบ้านบ่อญี่ปุ่นเอาไว้ล่วงหน้าแล้วว่า จะเดินทางมาตรวจพื้นที่ภายในบ้านบ่อญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเขตปกครองของพรรคมอญใหม่ และเมื่อถึงเวลากองกำลังพิทักษ์ชายแดนพม่า ได้นำกำลังประมาณ 15 นาย เดินทางมาตามที่นัดหมายเอาไว้ แต่เมื่อมาถึงบริเวณด่านตรวจของกองกำลัง ปรากฎว่าฝ่ายมอญไม่ยอมให้ผ่านเข้าพื้นที่ เป็นเหตุให้กองกำลังทั้งสองฝ่ายยิงปะทะกัน    
 

 
 
 
 
 
 
 
................................................
 
'ธนกร'ลั่นรบ.พร้อมรับมือซักฟอก สวน'สุทิน'อย่าจิตตก ยันไม่มีกลั่นแกล้ง

'ธนกร'ลั่นรบ.พร้อมรับมือซักฟอก สวน'สุทิน'อย่าจิตตก ยันไม่มีกลั่นแกล้ง

วันพุธ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 14.23 น.
"ธนกร"ลั่น รัฐบาลพร้อมรับมือฝ่ายค้านซักฟอกทุกเมื่อ สวน"สุทิน"อย่าจิตตก ยันไม่มีกลั่นแกล้ง แจงเป็นอำนาจ"ชวน"ที่จะบรรจุวาระ

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2562 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่ นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ระบุว่า ฝ่ายค้านจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล แต่เกรงว่ารัฐบาลจะกลั่นแกล้งบรรจุญัตติใกล้ช่วงปีใหม่ ว่า นายสุทินวิตกเกินเหตุ ขอให้ใจเย็นๆ ทำจิตใจให้สบายๆ อย่ามองโลกในแง่ร้าย รัฐบาลพร้อมจะชี้แจงทุกที่ทุกเวลา วันไหนก็ได้ เพราะเรามั่นใจว่ารัฐบาลไม่ได้ทำอะไรที่ไม่ถูกต้อง รัฐบาลทำทุกอย่างเพื่อพี่น้องประชาชน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม บริหารงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ทำทุกอย่างเพื่อบ้านเมือง อย่างไรก็ตาม การบรรจุญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้นเป็นอำนาจของ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ไม่เกี่ยวกับรัฐบาล

นายธนกร กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา 4 เดือนกว่า รัฐบาลทำงานอย่างเต็มที่ ทุกนโยบายขับเคลื่อนเต็มสูบ แม้ว่าประเทศจะได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลก รัฐบาลก็พยายามออกมาตรการต่างๆ เพื่อช่วยประคองให้เศรษฐกิจเดินหน้าให้ได้ โดยเฉพาะการเพิ่มความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานราก รัฐบาลทำงานหามรุ่งหามค่ำ ตนเชื่อว่าพี่น้องประชาชนทราบดี ที่สำคัญรัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีปัญหาการทุจริตคอรัปชั่นเหมือนรัฐบาลในอดีต ดังนั้น เชื่อว่ารัฐบาลสามารถชี้แจงได้ทุกเรื่อง ขณะที่ฝ่ายค้านจะอภิปรายในประเด็นความล้มเหลวในการบริหารงานนั้น ดูไม่ค่อยสมเหตุสมผล เพราะรัฐบาลทำงานมา 4 เดือน งบประมาณปี 2563 ก็ยังไม่ได้ใช้ บวกกับประเทศเจอปัญหาเศรษฐกิจโลก เรียกว่ารัฐบาลทำเต็มที่แล้ว ขนาดสำนักวิจัยซูเปอร์โพลยังยกให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็น ครม.ในใจประชาชน เพราะทำงานหนัก กล้าคิด มือสะอาด

ผมใหญ่กว่าเสือ!‘เสรีพิศุทธ์’คำรามลั่นสภา ลุยขย้ำ‘ปารีณา’ปมที่ดิน เย้ยแค่‘ลูกแมว’

ผมใหญ่กว่าเสือ!‘เสรีพิศุทธ์’คำรามลั่นสภา ลุยขย้ำ‘ปารีณา’ปมที่ดิน เย้ยแค่‘ลูกแมว’

วันพุธ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 10.02 น.
 
ผมใหญ่กว่าเสือ!‘เสรีพิศุทธ์’คำรามลั่นสภา ลุยขย้ำ‘ปารีณา’ปมที่ดิน เย้ยแค่‘ลูกแมว’
 
เมื่อเวลา 08.20 น.วันที่ 27 พฤศจิกายน 2562 ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีการตรวจสอบ น.ส.ปวีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ถือครองที่ดิน ภบท.5 ว่า ประเด็นของ น.ส.ปารีณา แบ่งออกเป็น 2 ประเด็น คือ 1.รุกป่า เจ้าหน้าที่ดำเนินการอยู่ คิดว่าวันนี้ผู้รับผิดชอบจะเสนอเข้าสู่กรรมาธิการ แต่เราคงมีมติให้รอไว้ก่อน เพราะเจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการอยู่
 
2.รายงานบัญชีทรัพย์สินเป็นเท็จซึ่งที่ประชุมของกรรมาธิการอาจจะมีมติทำหนังสือไปถึงเลขาธิการ ป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในเรื่องนี้ เพื่อขอบัญชีทรัพย์สินที่น.ส.ปารีณา แจ้งต่อป.ป.ช.ขณะที่เป็นส.ส.3สมัย รวมถึงครั้งนี้ด้วย ซึ่งดูแล้วเป็นการแสดงทรัพย์สินเป็นเท็จ อย่างเช่น ที่ดินภบท.5 เขายืนยันว่าเป็นทรัพย์สินของตัวเองซึ่งเป็นเรื่องป่า ถ้ากรมป่าไม้หรือกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมไม่ดำเนินการ เราก็จะดำเนินการ เพราะ สิ่งที่แสดงคือโรงเรือนต่างๆที่เลี้ยงไก่ซึ่งมีการเลี้ยงไก่จำนวนมากแต่บอกราคาเป็นศูนย์บาท อาคารที่ทำการที่ใช้รับซื้อไก่และไข่ราคาเป็นศูนย์ อย่างนี้เป็นเท็จหรือไม่

เมื่อถามว่าน.ส.ปารีณา เป็นหนึ่งในกรรมการชุดนี้ด้วยจะกระทบกับการสอบสวนนี้หรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า “ไม่เห็นเป็นอะไรเลย คุณทะลึ่งเข้ามาเอง ถ้าไม่พร้อมก็ลาออก เข้ามาเจอผมก็อย่างนี้แหละ สุภาษิตจีนเขาบอกว่าลูกแมวไม่กลัวเสือ ลูกแมวเพิ่งเกิดใหม่จะไปรู้เรื่องอะไร เจอเสือมันไม่กลัว ถ้าเปรียบน.ส.ปารีณาก็เหมือนลูกแมว ส่วนผมใหญ่กว่าเสือ”

.................................................

 

‘บิ๊กตู่’จบภารกิจ เกาหลีใต้มอบเก้าอี้ Kingdom of Thailand เป็นที่ระลึก

‘บิ๊กตู่’จบภารกิจ เกาหลีใต้มอบเก้าอี้ Kingdom of Thailand เป็นที่ระลึก

วันพุธ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 13.26 น.

‘บิ๊กตู่’จบภารกิจ เกาหลีใต้มอบเก้าอี้ Kingdom of Thailand เป็นที่ระลึก

27 พฤศจิกายน 2562 นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผย ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และคณะ เสร็จสิ้นการเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สาธารณรัฐเกาหลี สมัยพิเศษ ครั้งที่ 3 (ASEAN - Republic of Korea Commemorative Summit) และการประชุมผู้นำกรอบความร่วมมือลุ่มน้ำโขง-สาธารณรัฐเกาหลี ครั้งที่ 1 (Mekong - Republic of Korea Summit) ระหว่างวันที่ 24 -27 พฤศจิกายน 2562 ณ นครปูซาน สาธารณรัฐเกาหลี และมีกำหนดการเดินทางกลับประเทศไทย ในเวลา 18.30 น.วันนี้
 

ทั้งนี้ จากที่รัฐบาลสาธารณรัฐเกาหลีได้จัดทำเก้าอี้พิเศษให้กับผู้นำแต่ละประเทศที่มาร่วมประชุม โดยแต่ละเก้าอี้มีการปักอักษรที่พนักพิงด้านหลังที่แตกต่างกัน โดยในส่วนของ พล.อ.ประยุทธ์ ปักคำว่า “Kingdom of Thailand” นั้น ได้รับแจ้งจากทางรัฐบาลสาธารณรัฐเกาหลี ว่า ขอมอบเก้าอี้ตัวดังกล่าวให้เป็นที่ระลึกให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ และคาดว่าจะมอบให้กับผู้นำคนอื่นๆ ซึ่งจะมีการจัดส่งให้ภายหลังเสร็จสิ้น

 

ด่วน!!! กรรมการวัตถุอันตราย ยกเลิกแบนสาร'ไกลโฟเซต'-อีก2ชนิดเลื่อนไป6เดือน

ด่วน!!! กรรมการวัตถุอันตราย ยกเลิกแบนสาร'ไกลโฟเซต'-อีก2ชนิดเลื่อนไป6เดือน

วันพุธ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 14.41 น.
เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 27 พฤศจิกายน 2562 ที่กระทรวงอุตสาหกรรม นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุตสาหกรรม เป็นฐานะประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย ซึ่งประเด็นที่อยู่ในความสนใจของสื่อมวลชน คือ มติแบน 3 สารเคมีทางการเกษตร ได้แก่ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส เมื่อวันที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยให้มีผลวันที่ 1 ธันวาคม 2562 หลังจากมติคณะกรรมการอันตรายออกไป ปรากฏว่าผู้ที่ได้รับผลกระทบทั้งเกษตรกร ผู้นำเข้าอาหารสัตว์ต่าง ๆ ออกมาเคลื่อนไหว ต้องการให้เลื่อนการแบน 3 สารเคมีออกไปก่อน
 

ทั้งนี้ คณะกรรมการวัตถุอันตรายได้พิจารณาข้อเสนอของปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์แล้ว จึงมีมติดังนี้

1. ให้ออกประกาศกำหนดวัตถุอันตราย พาราควอต และคลอร์ไพริฟอสเป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 4 โดยให้กำหนดระยะเวลาใช้บังคับตั้งแต่วันที่  1 มิถุนายน 2563 สำหรับวัตถุอันตรายไกลโฟเซตให้ใช้มาตรการจำกัดการใช้ตามมติคณะวัตถุอันตราย เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2561

2. มอบหมายให้กรมวิชาการเกษตรและกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ดำเนินการจัดทำมาตรการรองรับในการหาสารทดแทน หรือวิธีการอื่นที่เหมาะสมสำหรับวัตถุอันตรายพาราควอตและคลอร์ไพริฟอส รวมถึงมาตรการในการลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน และให้นำเสนอคณะกรรมการวัตถุอันตรายพิจารณาภายในระยะเวลา 4 เดือน

ด้านนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย แถลงผลการประชุมว่า คณะกรรมการมาร่วมประชุม 24 คน จาก 29 คน ได้พิจารณาข้อมูลและมีการแสดงความคิดเห็นแล้ว มีมติเอกฉันท์ให้ออกประกาศกำหนดวัตถุอันตรายพาราควอตและคลอร์ไพริฟอส เป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 4 โดยให้กำหนดระยะเวลาบังคับใช้เลื่อน จาก 1 ธันวาคม 2562 เป็น 1 มิถุนายน 2563 ส่วนไกลโฟเซตให้ใช้มาตรการจำกัดการใช้ตามมติคณะกรรมการวัตถุอันตรายเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2561

ขณะที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข  ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟชบุ๊กว่า "ด่วน!!!กรรมการวัตถุอันตราย
ยกเลิกการแบนสารไกลโฟเซต"

 

เละเทะ!‘เสรีพิศุทธ์-ปารีณา-สิระ’ป่วนกันวุ่น ก่อนลงมติ 7 : 2 ปลด‘เสรีพิศุทธ์’ไม่ได้

เละเทะ!‘เสรีพิศุทธ์-ปารีณา-สิระ’ป่วนกันวุ่น ก่อนลงมติ 7 : 2 ปลด‘เสรีพิศุทธ์’ไม่ได้

วันพุธ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 11.50 น.
เละเทะ!‘เสรีพิศุทธ์-ปารีณา-สิระ’ป่วนกันวุ่น ก่อนลงมติ 7 : 2 ปลด‘เสรีพิศุทธ์’ไม่ได้
 

27 พฤศจิกายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า เมื่อเวลา 09.00 น. ในการประชุมคณะกรรมาธิการ(กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฏร ที่มี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย เป็นประธานกมธ. และมี พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ ที่ปรึกษาประธาน กมธ. นั่งข้าง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์

ทันทีที่เปิดประชุม น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะ กมธ. ยกมือประท้วง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ว่า ไม่ควรให้ผู้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาประธาน กมธ.นั่งข้างๆ เพราะตำแหน่งที่นั่งข้างประธาน กมธ. ควรเป็นรองประธาน กมธ.มากกว่า

จากนั้นบรรยากาศในที่ประชุมก็เริ่มเกิดการโต้เถียง โดย น.ส.ปารีณา อ้างธรรมเนียมปฏิบัติว่า ตำแหน่งที่ปรึกษาต้องนั่งต่อจากกมธ. แต่กมธ.คนอื่นไม่ถือสา โดยให้พิจารณาจากความอาวุโสทางการเมืองมากกว่า แต่ทางน.ส.ปารีณากลับไม่จบ โดยกล่าวต่อว่าจะให้ ส.ส.สอบตก นั่งตรงนั้นไม่ได้ เนื่องจากไม่ให้เกียรติกมธ.ท่านอื่น

ด้านเจ้าหน้าที่รัฐสภา ชี้แจงว่า ตามระเบียบข้อบังคับไม่มีกำหนดไว้ว่าใครจะต้องนั่งตรงไหน จากนั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จึงตัดบทว่าใครจะนั่งตรงไหนก็ได้ ทำให้น.ส.ปารีณา กล่าวว่า ดิฉันขอไปนั่งข้างประธาน แล้วลุกขึ้นหยิบกระเป๋าไปวางข้างพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ และเดินไปลากเก้าอี้มานั่งหัวโต๊ะข้างพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ แบบใกล้ชิด ซึ่งพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวกับสื่อมวลชนว่า “เอ้า นักข่าวถ่ายหน่อย ผมได้นั่งใกล้คนสวย อย่ากอดผมแล้วกันนะ”

ขณะที่นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ กล่าวหาพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ว่า ที่ระบบโสตประสาทถูกรบกวนเพราะไม่ได้มองจอโทรศัพท์ของน.ส.ปารีณา แต่มองอย่างอื่นของน.ส.ปารีณามากกว่า ด้านพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ โต้ว่า“ผมจะไปมองอะไรปารีณา มีอะไรให้ผมน่ามอง” ทำให้ นายสิระ กล่าวต่อว่า “นี่หรือคำพูดของอดีตผบ.ตร.”

จากนั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ตัดบทและเข้าสู่วาระการประชุมเสนอปลดตัวเอง โดย ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลเสนอให้ทำเรื่องถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ว่า กมธ.สามารถลงมติปลดประธานกมธ.ได้หรือไม่ แต่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กลับไม่ฟังเสียงทักท้วงดังกล่าว และให้ที่ประชุมพิจารณาว่าจะสามารถปลดพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ได้หรือไม่ โดยที่ประชุมกมธ.มีมติ7 ต่อ 2 งดออกเสียง 4 เสียง ไม่เห็นด้วยที่จะนำเรื่องดังกล่าวมาพิจารณาในที่ประชุม แต่ให้นายสิระไปดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ซึ่งหนึ่งในบุคคลที่ลงมติเสียงข้างมากนั้น มีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ด้วย ขณะที่ 2 เสียงข้างน้อยคือ นายสิระและน.ส.ปารีณา

อย่างไรก็ตาม ช่วงก่อนที่จะมีการลงมติ นายสิระได้ชักชวนกมธ.ในสัดส่วนของรัฐบาลให้ Walk Out แต่ไม่มีกรรมการคนใดสนับสนุน โดยในวันที่ 2 ธ.ค. นายสิระจะเดินทางไปร้องต่อ ป.ป.ช. เอาผิดพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณีใช้คำสั่งเรียกนายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีโดยไม่มีมติที่ประชุม รวมทั้งการแต่งตั้งที่ปรึกษาประธานกมธ.โดยมิชอบ

 

'จุรินทร์'เร่งตรวจสวนยาง ก่อนจ่ายประกันรายได้เกษตรกรทันตามเวลา

'จุรินทร์'เร่งตรวจสวนยาง ก่อนจ่ายประกันรายได้เกษตรกรทันตามเวลา

วันพุธ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 11.31 น.
“จุรินทร์” เร่งตรวจสวนยาง ก่อนจ่ายประกันรายได้เกษตรกรทันตามเวลา หลังพบล่าช้าเพราะเนื่องจากขั้นตอนตรวจสอบ

27 พ.ย.62 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงการประกันรายได้ชาวสวนยางว่า ได้มีการกำหนดชัดเจนแล้วว่าให้มีการโอนเงินส่วนต่างตั้งแต่วันที่ 1 - 15 พ.ย. แต่ก่อนที่จะโอนเงินส่วนต่างจะต้องมีการไปตรวจสวนยางก่อน เพื่อให้เกิดความชัดเจนว่ายังปลูกยางที่มีอายุ 7 ปีขึ้นไปจริง และมีจำนวนกี่ไร่ และได้ผลิตยางชนิดไหนจริง เพราะเราประกันยาง 3 ชนิด คือยางแผ่น น้ำยาง และยางก้อนถ้วย ซึ่งแต่ละตัวก็มีรายได้ที่ประกันแตกต่างกัน ซึ่งส่วนต่างก็จะประกันแตกต่างกัน

 โดยผู้ที่มีหน้าที่ตรวจสวนคือการยางแห่งประเทศไทยและคณะกรรมการในแต่ละจังหวัด ซึ่งปรากฏว่าการตรวจสวนยางค่อนข้างล่าช้าเลยเวลาที่กำหนดมาแล้วเนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ และกระบวนการนัดหมายคณะกรรมการแต่ละจังหวัดไปตรวจค่อนข้างยุ่งยาก ตรงนี้จึงมีการหารือกันว่าควรจะทำให้กระบวนการกระชับ ตนและ รมว.เกษตรฯได้สั่งการให้เร่งรัดไปแล้ว อย่างไรก็ตามเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนถูกต้องยังคงได้รับเงินส่วนต่าง แต่สำหรับงวดต่อไปอีก 2 เดือนจะจ่ายเงินส่วนต่างปีละ 3 งวด 2 เดือนครั้ง งวดต่อไปเป็นวันที่ 1 ม.ค.63 ซึ่งขั้นตอนกระบวนการเสร็จสิ้นแล้วไม่ต้องไปขึ้นทะเบียนซ้ำ สามารถดำเนินการโอนได้ทันทีไม่ต้องตรวจสวนซ้ำเหมือนงวดแรก

 

กาฬสินธุ์จัดประกวดข้าวหอมมะลิ คัดเลือกตัวอย่างชิงแชมป์ระดับประเทศ

กาฬสินธุ์จัดประกวดข้าวหอมมะลิ คัดเลือกตัวอย่างชิงแชมป์ระดับประเทศ

วันพุธ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 15.08 น.
 
จังหวัดกาฬสินธุ์เชิญชวนเกษตรกรและสถาบันเกษตรกรที่ปลูกข้าวหอมมะลิ ร่วมประกวดข้าวหอมมะลิจังหวัดกาฬสินธุ์ ปีการเพาะปลูก 2562/63 โดยส่งตัวอย่างข้าวเปลือกพร้อมใบสมัคร ณ สำนักงานเกษตรอำเภอภายในวันที่ 20 ธ.ค. นี้ 63 เพื่อคัดเลือกตัวอย่างส่งเข้าประกวดระดับประเทศที่กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์
นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า จังหวัดกาฬสินธุ์ กำหนดจัดประกวดข้าวหอมมะลิ ปีการเพาะปลูก 2562/63 เพื่อคัดเลือกตัวอย่างส่งเข้าประกวดระดับประเทศที่กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ แบ่งการประกวดออกเป็น 2 ประเภท คือ ประเภทเกษตรกรรายบุคคล  ต้องมีเนื้อที่เพาะปลูกข้าวหอมมะลิไม่น้อยกว่า 5 ไร่ และได้รับการรับรองจากเกษตรอำเภอแห่งท้องที่นั้น  และประเภทสถาบันเกษตรกร ประกอบด้วย ชุมนุมสหกรณ์การเกษตร สหกรณ์การเกษตร กลุ่มเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน และศูนย์ข้าวชุมชน ต้องมีสมาชิกเป็นเกษตรกรชาวนาตั้งแต่ 10 รายขึ้นไป โดยมีเนื้อที่ทำการเพาะปลูกข้าวหอมมะลิรวมกันไม่น้อยกว่า 100 ไร่ และได้รับการรับรองจากเกษตรอำเภอหรือสหกรณ์จังหวัด (หรือผู้แทน)

โดยการเก็บตัวอย่างข้าวเปลือกหอมมะลิเพื่อส่งเข้าประกวด ต้องเป็นข้าวเปลือกที่ผลิตได้ในปีการเพาะปลูก 2562/63  ต้องสุ่มให้ทั่วแปลงนาที่เพาะปลูก กรณีสถาบันการเกษตรต้อง ไม่ใช่แปลงนาของสมาชิกรายใดรายหนึ่ง รวมทั้งไม่ได้เก็บจากแปลงนาที่ปลูกไว้เพื่อการประกวดโดยเฉพาะ หรือข้าวของผู้ผลิตรายเดียวแยกส่งเข้าประกวด หากตรวจพบจะถูกตัดสิทธิ์การประกวด กรณีเกษตรกรรายบุคคลจะต้องมีเมล็ดข้าวเปลือกติดรวงอยู่โดยมัดเป็นฟ่อนน้ำหนักรวมไม่น้อยกว่า 7 กิโลกรัม ส่วนสถาบันเกษตรกร มัดเป็นฟ่อนมีน้ำหนักรวมไม่น้อยกว่า 17 กิโลกรัม 

ทั้งนี้เกษตรกรที่สนใจ สามารถยื่นใบสมัครพร้อมตัวอย่างข้าวเปลือกภายในวันที่ 20 ธันวาคม 2562 ณ สำนักงานเกษตรอำเภอแห่งท้องที่ที่เกษตรกรชาวนา หรือสถาบันเกษตรกร ตั้งอยู่ และสำนักงานเกษตรอำเภอตรวจสอบคุณสมบัติผู้ส่งข้าวเปลือกเข้าประกวดและลงนามรับรองใบสมัครแล้วจัดส่งตัวอย่างข้าวเปลือกพร้อมใบสมัครให้สำนักงานพาณิชย์จังหวัดกาฬสินธุ์ภายในวันที่ 27 ธันวาคม 2562 โดยรางวัลชนะเลิศประเภทเกษตรกรรายบุคคล เงินสด 6,000 บาท ประเภทสถาบันเกษตรกร ชนะเลิศ เงินสด 8,000 บาท
 

 
 
 
 
 

 

เกษตรฯพลิกโฉมสู่กระทรวงล้ำสมัย เตรียมเปิดตัว Quick Win

เกษตรฯพลิกโฉมสู่กระทรวงล้ำสมัย เตรียมเปิดตัว Quick Win

วันพุธ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 11.40 น.
 
เกษตรฯ พลิกโฉมสู่กระทรวงล้ำสมัย ชูเทคโนโลยีดิจิทัลการเกษตรเตรียมเปิดตัว Quick Win ให้บริการออนไลน์ครั้งแรก พร้อมกันทุกหน่วยงานในสังกัด 27 ธันวาคมนี้
 

27 พ.ย.62 อลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายเทคโนโลยีเกษตร 4.0 เปิดเผยว่า กระทรวงเกษตรฯ ได้มุ่งมั่นในการปฏิรูปภาคเกษตรกรรมของประเทศ และขับเคลื่อนให้เป็นกระทรวง ที่ก้าวล้ำทันสมัย ยกระดับการบริการสู่ประชาชนด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลด้านการเกษตร และมีเป้าหมายในการขับเคลื่อน Big Data และ Gov Tech เพื่อยกระดับการบริการเกษตรกร การทำงานของหน่วยงานภาครัฐ และสาธารณะอย่างเต็มประสิทธิภาพ ตลอดจนเพื่อเป้าหมายยกระดับ GDP ประเทศ ผ่านการขับเคลื่อนเทคโนโลยีการเกษตรซึ่งเป็นนโยบายหลักของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน) โดยได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายเทคโนโลยีเกษตร 4.0 ประกอบด้วยผู้แทนหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และนักวิชาการ และมีสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เป็นฝ่ายเลขานุการคณะกรรมการฯ

สำหรับแนวทางในระยะแรก คือ การปฏิรูปกระทรวงเกษตรฯ ให้เป็นกระทรวงเทคโนโลยีที่ทันสมัย สู่มิติใหม่แห่งยุค Digital Transformation โดยในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2562 เป็นต้นไป ด้วยการ Quick Win ของ 22 หน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตร ในรูปแบบแอปพลิเคชั่นให้บริการทางออนไลน์ จัดเป็น Cluster 6 กลุ่ม ให้บริการแก่เกษตรกร หน่วยงานภาครัฐ และสาธารณะ ประกอบด้วย 1. กลุ่มการให้บริการข้อมูลเพื่อการตัดสินใจด้านนโยบายการผลิต ได้แก่ (1) ฐานข้อมูลศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ (Big data) โดยกรมชลประทาน (2) ศูนย์ข้อมูลสถานการณ์ทางการเงินภาคสหกรณ์ไทย โดยกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ (3) การจัดทำระบบบริหารจัดการข้อมูลด้านข้าวและพัฒนาข้อมูลเชิงแผนที่เพื่อสนับสนุนการใช้งานแผนที่เกษตรเพื่อการบริหารจัดการเชิงรุก (Rice GIS) โดยกรมการข้าว

2. กลุ่มการให้บริการข้อมูลเพื่อการตัดสินใจด้านการผลิตสำหรับเกษตรกร ได้แก่ (1) ระบบช่วยตัดสินใจในการลงทุนปลูกพืช โดย สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (2) การเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจปล่อยสินค้าภายใต้หลักการบริหารจัดการความเสี่ยง โดย กรมประมง (3) ระบบปศุสัตว์ไทย 4.0 (DLD 4.0) โดย กรมปศุสัตว์ (4) การพัฒนาระบบรับคำขอและออกใบผ่านด่านยางพารา ผ่านระบบ NSW โดย กรมวิชาการเกษตร (5) พัฒนาแหล่งบริการข้อมูลแหล่งรับซื้อ-ขายสินค้าเกษตรและข้อมูลอุปกรณ์การตลาดของสหกรณ์/กลุ่มเกษตรกรผ่านระบบ GPS โดย กรมส่งเสริมสหกรณ์ (6) ระบบบริการประชาชนออนไลน์ ส.ป.ก. “ปันสุข” โดย สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (7) ศูนย์ประสานงานเพื่อช่วยเหลือปัญหาภัยแล้งและบรรเทาภัยพิบัติ โดย กรมฝนหลวงและการบินเกษตร (8) การพัฒนา Platform เพื่อรองรับการดำเนินงานเกษตรอัจฉริยะ โดย สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (9) โครงการบริการข้อมูลเพื่อการเกษตรอัจฉริยะบนพื้นที่สูง โดย สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (10) ระบบคำนวณราคาและบันทึกประวัติคุณภาพน้ำดิบ (COWCULATOR) โดย องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (11) ระบบสวัสดิการเกษตรกรชาวสวนยาง โดย การยางแห่งประเทศไทย

ส่วนกลุ่มที่ 3.กลุ่มการให้บริการข้อมูล ได้แก่ (1) ระบบสืบค้นและให้บริการข้อมูลดิน โดย กรมพัฒนาที่ดิน (2) การให้บริการข้อมูลมาตรฐานสินค้าเกษตรผ่านแอพพลิเคชั่น TAS2GO โดย สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งช่าติ (3) ระบบการจองเข้าชมพิพิธภัณฑ์แบบหมู่คณะแบบออนไลน์ โดย สำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (4) Application จัดเก็บและรายงานราคาสัตว์น้ำ โดย องค์การสะพานปลา (5) การพัฒนาฐานข้อมูลสินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์ ของเกษตรกร กลุ่มสถาบันเกษตรกร และ OTOP ในเครือข่าย อ.ต.ก. ภายใต้เว็บไซต์ Ortorkor.com โดย องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร 4. กลุ่มการให้บริการข้อมูล Big Data & Innovation ได้แก่ การเปิดเผยและแลกเปลี่ยนข้อมูลดิจิทัล (DOAE Open Data) โดย กรมส่งเสริมการเกษตร

5. กลุ่มการให้บริการช่องทางการตลาด ได้แก่ ระบบให้บริการข้อมูลร้านค้าจำหน่ายผ้าไหมที่ได้มาตรฐานของกรมหม่อนไหม โดย กรมหม่อนไหม 6. กลุ่มการให้บริการองค์ความรู้ ได้แก่ การพัฒนาระบบศูนย์กลางข้อมูลการวิจัยการเกษตรของประเทศ โดย สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร

ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรฯ พร้อมกำหนดเปิดตัวใช้งาน Quick Win ทันทีโดยคิกออฟพร้อมกันทุกหน่วยงานในวันที่ 27 ธันวาคมนี้ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่แก่เกษตรกรและประชาชน โดยจะรวมบริการออนไลน์ทั้ง 6 กลุ่มให้สามารถสืบค้นข้อมูลได้ตามความต้องการ ซึ่งขณะนี้ ทุกหน่วยงานมีความพร้อมคืบหน้าไปแล้วกว่า 80% เบื้องต้น สามารถดูรายละเอียดข้อมูลการให้บริการในแต่ละกลุ่มของทุกหน่วยงานได้ทาง https://www.moac.go.th/article-preview-412791791792 และหลังจากดำเนินการ Quick Win ระยะแรกแล้ว ในระยะถัดไปจะยังคงเดินหน้าปฏิรูปกระทรวงเกษตรฯ โดยพัฒนา Big Data กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้สามารถให้บริการเกษตรกร หน่วยงานภาครัฐ  ในกระทรวงทั้ง 77 จังหวัด สำนักงานเกษตรในต่างประเทศ ซึ่งกระทรวงเกษตรฯ นับเป็นกระทรวงต้นน้ำด้านแหล่งผลิต จะเชื่อมโยงกับกระทรวงต่างๆ ที่เป็นกลางน้ำ ไปจนถึงปลายน้ำปลายน้ำ อาทิ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงการคลัง และภาคีเครือข่ายต่างๆ เพื่อก้าวสู่การเป็นประเทศเกษตร 4.0 ไปพร้อมกัน

....................................................

27 พฤศจิกายน 2562อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 28/11/2019 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ตอบ
ความคิดเห็นที่ 1นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ ถูกใจความคิดเห็นนี้ (1)
like เรียบร้อยแล้ว

vinitvadee
.........................................
จะตั้งโชว์ไว้ตรงไหนล่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 27/11/2019 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

"ส่วนของ พล.อ.ประยุทธ์ ปักคำว่า “Kingdom of Thailand” นั้น ได้รับแจ้งจากทางรัฐบาลสาธารณรัฐเกาหลี ว่า ขอมอบเก้าอี้ตัวดังกล่าวให้เป็นที่ระลึกให้กับ พล.อ.ประยุทธ์..."

ช่างคิด ช่างทำ เข้าท่ามากค่ะคุณลุง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน