*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5634
  • จำนวนผู้ชม : 3375391
  • จำนวนผู้โหวต : 1714
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1714 คน
<< ธันวาคม 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 1 ธันวาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 281 , 13:31:01 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน vinitvadee , wullopp โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ ฉายแววการทำงานในตำแหน่งหน.พรรคปชป.ในเรื่องการประกันราคาผลิตผลการเษตร์ได้เป็นอย่างดี

แม้ว่าลูกพรรคที่หอบหิ้วกันมาร่วมรัฐบาลจะยัง 'ไม่เต็มที่' ก็ตาม ทั้งที่ ประชาชนส่วนมากก็อยากตะโกนบอกสมาชิกพรรคปชป.พิจารณา

ให้ดีในเรื่องนี้ เพราะปชป.กำลังเก็บคะแนนนิยมเต็มที่ ขอเพียงอย่ายึดหลักการจนสุดโต่งเกินไปก็แล้วกัน 

ตูนเซียเช้านี้พาไปดูความสิ้นคิดของคน ปชป.และ สว.ลากตั้งที่ลากทั้ง ตลก.และม็อบเข้ามาทำลายความเป็นสถาบันนิติบัญญัติได้ลงคอ

กระทู้คำถาม
อาศัยอยู่ในบ้านของตัวเองที่มีศักดิ์ศรีเสมอหน้ากับอีก 2 สถาบันอยู่ดีๆ
แต่เพราะความสิ้นคิด  จึงไร้สติจนถึงกับพากันลากมือสถาบันอื่นเข้ามาทำลายสถาบันของตัวเองได้ลงคอ
คนเช่นนี้ถ้าไม่บ้าก็เพี้ยนอย่างที่เห็นๆ.....

สถาบันบริหาร  มีหน้าที่บริหารกิจการต่างๆตามกฏหมายที่มีอยู่
สถาบันนิติบัญญัติ   มีหน้าที่ออกกฏกติกาควบคุมสังคม
สถาบันตุลาการ   มีหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของหน่วยงานทุกภาคส่วนว่าได้ปฏิบัติตามระเบียบกฏหมายต่างๆที่มีอยู่หรือไม่

แต่วันนี้   ทั้งคน ปชป.และเหล่า สว.ที่ได้อานิสงค์ผลบุญมาจากเผด็จการ
ต่างพากันทั้งดึงและลาก ตลก.ที่เป็นส่วนหนึ่งของสถาบันตุลาการ
เพื่อให้ยื่นมือเข้ามาแทรกแซงขั้นตอนการทำงานของสถาบันนิติบัญญัติ  ทั้งๆที่ ตลก.ไม่ได้มีอำนาจเช่นนั้นเลย......


เสื่อมสิ้น  ไร้ศักดิ์ศรีทั้งคนทำและคนอยากเข้ามาก้าวก่าย
คนทั้งประเทศเห็นและทุเรศทุรังกับพฤติกรรมนี้....

สมน้ำหน้ามัน......
 
 

 

‘วันชัย’ฟันเปรี้ยง 3 ปัจจัยทำรัฐบาล‘ลุงตู่’ล้ม ชี้ไม่ใช่เสียงของ‘ส.ว.’

‘วันชัย’ฟันเปรี้ยง 3 ปัจจัยทำรัฐบาล‘ลุงตู่’ล้ม ชี้ไม่ใช่เสียงของ‘ส.ว.’

วันอาทิตย์ ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 12.45 น.

‘วันชัย’ฟันเปรี้ยง 3 ปัจจัยทำรัฐบาล‘ลุงตู่’ล้ม ชี้ไม่ใช่เสียงของ‘ส.ว.’

1 ธันวาคม 2562 นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) โพสต์เฟซบุ๊ก “ทนายวันชัย สอนศิริ” ในหัวข้อ “ส.ว.กับการชี้ขาดทางการเมือง” มีเนื้อหาดังนี้

“เสียงปริ่มน้ำได้ออกฤทธิ์ออกเดชในการประชุมสภาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ถึงขั้นแพ้มติและสภาล่มถึงสองครั้งสองครา ก็อย่างที่ว่านั่นแหละ การเมืองเป็นเรื่องของอำนาจและผลประโยชน์ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการอยากมีอยากเป็นหรือการรักษาอำนาจก็จะเป็นการเล่นเกมชิงไหวชิงพริบกันทางการเมือง เสียงปริ่มน้ำก็จะเกิดอาการอย่างที่เห็น ทั้งการต่อรองและการเล่นเกมทางการเมือง ทำให้ประชาชนรู้สึกเอือมระอากับการเมืองถึงขนาดโจมตีด่าทอกันสารพัด ทั้งเชียร์และแช่งตามอารมณ์ของความชอบ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือประชาชนรู้สึกหวั่นไหวว่ารัฐบาลจะไปรอดหรือไม่

มาดูคณิตศาสตร์ทางการเมืองกันสักหน่อยดีไหม ใครจะเป็นรัฐบาลต้องมีเสียงจากรัฐสภา 376 เสียง แต่การดำรงอยู่ของรัฐบาลต้องใช้เสียงของสภาผู้แทนราษฎร 251 เสียงขึ้นไปมันถ่วงดุลกันอยู่อย่างนี้ จะตั้งรัฐบาลต้องใช้ทั้งสองสภา จะล้มรัฐบาลใช้สภาเดียว 251 เสียงขึ้นไป ดูแล้วถ้าจะล้มรัฐบาลในขณะที่เสียงปริ่มน้ำนั้นง่ายมาก ห่างกันอยู่ไม่กี่เสียง ดูทีท่าว่าจะล้มเมื่อไหร่ก็ได้ แต่ปัญหามีอยู่ว่าล้มแล้วจะตั้งรัฐบาลได้หรือไม่ สมมติว่าพรรคพลังประชารัฐรวมกับพรรคของคุณสุเทพและพรรคประชาธิปัตย์รวมกันได้ 170 เสียง ให้พรรคเพื่อไทย พรรคอนาคตใหม่และพรรคอื่นๆ รวมกันได้ 330 เสียง ก็ตั้งรัฐบาลไม่ได้อยู่ดี จะหมุนซ้ายหมุนขวาหมุนหน้าหมุนหลังก็ไม่ได้ 376 เสียง ก็รัฐธรรมนูญเขาออกแบบมารู้ว่าการเมืองมันก็เป็นเรื่องของอำนาจและผลประโยชน์แล้วก็ต่อรองกัน บ้านเมืองก็มีปัญหา ประชาชนก็แย่

เขาจึงเอา ส.ว.มาช่วยถ่วงดุล ประคับประคองให้ บ้านเมืองมันเดินไปในระยะเปลี่ยนผ่าน ไม่ให้มาเล่นเกม มาต่อรองมาชิงไหวชิงพริบทางการเมืองอย่างที่เป็น จึงให้ทุกฝ่ายหันมาทำหน้าที่กันมากกว่าที่จะมาแย่งอำนาจแย่งผลประโยชน์ ส.ว.จึงมีส่วนสำคัญในการปกป้องพิทักษ์รักษาผลประโยชน์ของประชาชนมากกว่าอำนาจของใครคนใดคนหนึ่ง

ส.ว.ก็เช่นกัน เขาให้มาทำงานเพื่อประเทศชาติและประชาชน ไม่ได้ให้มาปกป้องรัฐบาลใดรัฐบาลหนึ่ง รัฐบาลใดดีมีผลงานเพื่อประเทศชาติและประชาชนก็ต้องสนับสนุน แต่ถ้ารัฐบาลใดอยู่ในปัจจัย 3 ประการประชาชนก็ไม่เอา หมดหวังหมดศรัทธา เชียร์ไปก็น่าจะเสียผู้เสียคน ดังนั้นรัฐบาลจะอยู่ได้หรือไม่ได้ ไม่ใช่เสียงส่วนใหญ่หรือเสียงของ ส.ว. แต่อยู่ที่การทำตัวของตัวเองและอยู่ที่ว่าไปนั่งอยู่ในใจของประชาชนได้หรือเปล่าต่างหากเล่า”

เอาแล้ว‘ธนาธร’ลุยงานนอกสภา ปลุกนศ.หนุนแคมเปญ'เลิกเกณฑ์ทหาร'

เอาแล้ว‘ธนาธร’ลุยงานนอกสภา ปลุกนศ.หนุนแคมเปญ'เลิกเกณฑ์ทหาร'

วันอาทิตย์ ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 12.48 น.

“ธนาธร” ลุยงานนอกสภาฯ ชม “ศูนย์เรียนรู้ฅนเมือง” ลาดกระบัง -​ ชี้นำทักษะอาชีพผนวกการใช้เทคโนโลยี เพิ่มมูลค่า ปลุกร่วมรณรงค์ “ยกเลิกเกณฑ์ทหาร” 

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2562 เวลา 09.30 น. ธนาธร จึงรุ่งเรือง​กิจ​ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ลุยทำงานนอกสภาเดินสายพบประชาชนในเขตพื้นที่ลาดกระบัง โดยเริ่มต้นด้วยการร่วมเตะฟุตบอลเป็นคู่เปิดสนามรายการ All Friend Tournament ครั้งที่ 5 ณ สนามหญ้าเทียมฮีโร่ซอคเกอร์ ซ.ฉลองกรุง 13 โดยมี นายทวีศักดิ์ ทักษิณ และนายสมเกียรติ ไชยวิสุทธิกุล ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พร้อมทั้ง นายสุนทร บุญยอด กรรมการบริหารปีกแรงงงาน ร่วมกิจกรรม

จากนั้นเวลา 10.30 น. นายธนาธร และทีมงาน ได้เดินทางไปยังศูนย์การเรียนรู้ฅนเมือง ชุมชนบึงบัว เขตลาดกระบัง เยี่ยมชมโครงการฝึกอบรมอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชนและนักศึกษา กศน. ยกระดับสินค้าให้เป็นวิสาหกิจ​เพื่อสังคม ตามนโยบายพรรคอนาคตใหม่ เพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจฝืดเคือง โดยภายในกิจกรรมนี้มีนักศึกษาและชาวบ้าน เดินแนะนำผลิตภัณฑ์​ของศูนย์การเรียนรู้ และรอต้อนรับหัวหน้าพรรรอนาคตใหม่เป็นจำนวนมาก

ธนาธร กล่าวว่า วันนี้ได้มาเห็นการทำงานของชุมชนนี้แล้วเป็นที่น่าดีใจ สังคมใดสังคมหนึ่งจะเข้มแข็ง​ได้ชุมชนแบบนี้จะต้องเข้มแข็ง​ ถ้าชุมชนเข้มแข็งสังคมก็จะเข้มแข็ง​ ประเทศก็จะเข้มแข็งตามไปด้วย หากเราอยากเห็นการมีส่วนร่วมของประชาชนในชุมชน ในชุมชนนั้นก็ต้องนำเอาความรู้และทรัพยากร​ที่เข้มแข็งของชุมชนมาประยุกต์​ใช้สร้างงานสร้างอาชีพให้กีบคนในชุมชน ทักษะต่างๆที่เราได้เรียนรู้นำมาผนวกกับการบริหารจัดการแบบสมัยใหม่ สามารถสร้างเป็นอาชีพ เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าได้เป็นอย่างมาก

“ถ้าเราทุกคนนำทักษะด้านอาชีพที่เราถนัด มาบวกกับการใช้เทคโนโลยี​ก็จะทำให้เกิดการสร้างงาน ผมเคยได้ไปพบสองแม่ลูกคู่หนึ่งที่ใช้ชีวิตแถวริมทางรถไฟ เดิมทำอาชีพขายข้าวแกง เนื่องด้วยเศรษฐกิจ​ที่ย่ำแย่มาหลายปีจึงต้องหยุดขาย แต่ลูกสาวอยู่ในช่วงวัยรุ่นจึงรู้เทรนด์​แฟชั่น​ต่างๆ บวกกับแม่ที่ค้าขายเก่ง ก็ไปรับสินค้ามือสองมาไลฟ์ขายในเฟซบุ๊​ก ทุกท่านเชื่อไหมว่าสองแม่ลูกคู่นี้มีรายได้ต่อเดือนถึง 60,000 บาทต่อเดือน นี่คือตัวอย่างหนึ่งของการนำทักษะอาชีพที่เราถนัด มาผนวกใช้กับเทคโนโลยีสามารถเพิ่มรายได้เป็นจำนวนมาก” นายธนาธร กล่าว 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงท้ายของกิจกรรม นายธนาธรได้แนะนำให้นักศึกษา กศน.ที่มาร่วมรับฟัง รู้จักและร่วมกันผลักดันแคมเปญ ยกเลิกเกณฑ์ทหาร ซึ่งเป็นหนึ่งในเรื่องสำคัญ ตามร่าง พ.ร.บ.รับราชการทหาร ที่พรรคอนาคตใหม่ได้ยื่นเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยพูดคุยสอบถามกับนักศึกษาที่เคยผ่านการเป็นทหาร ผ่านการจับใบดำใบแดงในระบบเกณฑ์ที่ผ่านมา ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนาน

 
 
 
 
 
 
 
 
 
'จุรินทร์'คิกออฟประกันรายได้มันสำปะหลังปี62/63 ทำ MOU ป้องกันตัดราคาส่งออกตปท.

'จุรินทร์'คิกออฟประกันรายได้มันสำปะหลังปี62/63 ทำ MOU ป้องกันตัดราคาส่งออกตปท.

วันอาทิตย์ ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 11.56 น.
1 ธันวาคม 2562 ที่ห้องประชุมทีปังกรรัศมีโชติ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ศูนย์แม่ริม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานในการ kick off โครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลัง ปี 2562/2563 ครั้งที่ 1 

โดยนายจุรินทร์ กล่าวว่า หลังจากรัฐบาลชุดนี้ได้แถลงนโยบายต่อรัฐสภาเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ก็ได้เร่งดำเนินนโยบายประกันรายได้เกษตรผู้ปลูกพืชเศรษฐกิจสำคัญ 5 ตัว ได้แก่ ข้าว ปาล์มน้ำมัน ยางพารา ซึ่งได้เริ่มการโอนเงินส่วนต่างแล้ว สำหรับข้าวโพด ตนได้เป็นประธานในการหารือสามฝ่ายเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา และได้เคาะราคาประกันแล้ว ณ ราคา 8.50 บาท ณ ความชื้น 14.5% และจะนำเข้า ครม. เพื่อขอความเห็นชอบและเริ่มโอนเงินได้ในวันที่ 20 ธันวาคมนี้

 


  
สำหรับโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังปี 2562/2563 ที่มีการโอนเงินส่วนต่างครั้งแรกในวันนี้ เป็นการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังตามนโยบายรัฐบาล เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลัง ในกรณีราคามันสำปะหลังตกต่ำ และเพื่อเพิ่มรายได้และสร้างความเข้มแข็งให้แก่เกษตรกร หากไม่มีโครงการประกันรายได้ เกษตรกรจะมีรายได้เพียงช่องทางเดียว แต่หากมีโครงการประกันรายได้ เกษตรกรจะมีรายได้อีกช่องทางหนึ่ง จากเงินส่วนต่างระหว่างราคาที่ประกัน กับราคาตลาดอ้างอิง 

"โครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังนี้จะประกันรายได้หัวมันสำปะหลังสด เชื้อแป้ง 25% ในพื้นที่เพาะปลูกมันสำปะหลังทั่วประเทศ ณ หัวมันสดเชื้อแป้ง 25% กก.ละ 2.50 บาท ไม่เกินครัวเรือนละ 100 ตัน โดยคณะอนุกรรมการกำกับดูแลและกำหนดเกณฑ์กลางอ้างอิงโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลัง ได้มีมติเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2562 เห็นชอบราคาเกณฑ์กลางอ้างอิง กก.ละ 2.27 บาท โดยมีส่วนต่างราคาที่จะต้องชดเชยให้เกษตรกร กก.ละ 0.23 บาท ซึ่งเกษตรกรจะสามารถได้รับเงินส่วนต่างชดเชยมากที่สุด 23,000 บาท ต่อครัวเรือน ทั้งนี้ มีเกษตรกรที่คาดว่าจะได้รับสิทธิในครั้งนี้ประมาณ 40,000 กว่าครัวเรือน " นายจุรินทร์กล่าว

นายจุรินทร์ กล่าวด้วยว่า นอกจากมาตรการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังแล้ว รัฐบาลยังดำเนินมาตรการคู่ขนานอื่นๆเพื่อรักษาเสถียรภาพราคามันสำปะหลังแบบยั่งยืน โดยรัฐบาลจะพยายามเพิ่มการใช้มันสำปะหลังในประเทศ เช่นการส่งเสริมให้นำมันไปทำพลาสติกชีวภาพ เหมือนในอินเดีย ที่มีนโยบายส่งเสริมพลาสติกชีวภาพ และหลอดดูดพลาสติก ซึ่งอินเดียผลิตไม่ทันกับความต้องการใช้ในประเทศ จึงเป็นโอกาสของไทย จึงขอให้เกษตรกรปลูกมันสำปะหลังที่มีคุณภาพ และรัฐบาลเองก็มีนโยบายในการส่งเสริมพลาสติกชีวภาพในประเทศ ซึ่งจะช่วยเพิ่มการใช้ในประเทศได้อย่างแน่นอน 

"นอกจากนั้น ผมยังได้นำคณะเดินทางไปลงนาม MOU และเจรจาการค้าเพื่อส่งออกมันที่เมืองหนานหนิง ประเทศจีนปริมาณ 2.68 ล้านตัน มูลค่า 18636.2 ล้านบาท และเจรจาขายมันที่เมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย 1000 ตัน และเมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี ปริมาณ 150,000 ตัน มูลค่า 690 ล้านบาท โดยอินเดียและตุรกีถือเป็นตลาดที่มีศักยภาพมาก โดยในตุรกี ผู้ประกอบการต้องเสียภาษีนำเข้าแป้งมันถึง 7-9% ซึ่งขณะนี้กระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้าเจรจา FTA ระหว่างไทยและตุรกีให้เสร็จโดยเร็ว เพื่อลดภาษีนำเข้าแป้งมันให้เหลือ 0% ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่รัฐบาลและกระทรวงพาณิชย์พยายามทำ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร เพื่อรักษาเสถียรภาพราคามัน และเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร " นายจุรินทร์กล่าว 

นายจุรินทร์ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ ในช่วงที่ราคามันตกต่ำ รัฐบาลมีมาตรการเสริมในการชะลอการขายมัน โดย ครม ได้เห็นชอบให้ ธกส ให้สินเชื่อเกษตรกรกู้ดอกเบี้ยต่ำรายละไม่เกิน 230,000 บาท วงเงิน 1,500 ล้านบาท โดยรัฐจะช่วยจ่ายภาระดอกเบี้ย 3% เพื่อให้เกษตรกรเก็บผลผลิตหัวมันไว้ และปล่อยขายเมื่อราคามันเพิ่มสูงขึ้น และรัฐบาลยังมีมาตรการให้การซื้อขายมันที่ลานมันมีความยุติธรรม เนื่องจากการนำมันไปขายมักจะมักเศษดินติดไปด้วย จึงมักจะมีข้อพิพาทระหว่างลานมันกับเกษตรกรถึงน้ำหนักของดิน ต่อไปนี้จะให้มีการติดตั้งเครื่องร่อนมัน โดยกระทรวงพาณิชย์จะช่วยเรื่องเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำและชดเชยภาระดอกเบี้ย รวมทั้งการให้ใช้เครื่องชั่งและเครื่องวัดเชื้อแป้งที่ผ่านมาตรฐานของกรมการค้าภายใน

สำหรับการแก้ไขปัญหาโรคใบด่าง รัฐบาลได้อนุมัติงบประมาณ 248 ล้านบาท ในการเร่งกำจัดโรคใบด่างที่เกิดจากแมลงหวี่ขาว และการจ่ายเงินชดเชยให้กับเกษตรกรในการทำลายหัวมันที่ติดโรค โดยครอบคลุมทั้งแปลงที่มีกรรมสิทธิ์และที่ไม่มีกรรมสิทธิ์ รวมทั้งการควบคุมการเคลื่อนย้ายหัวมัน เพื่อขจัดโรคใบด่างให้หายไปทั้งหมด

นายจุรินทร์กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า นอกจากการเริ่มโอนเงินส่วนต่างมันสำปะหลังเป็นครั้งแรกแล้ว วันนี้ยังมีกิจกรรมการลงนาม MOU ระหว่างสมาคมภาคเอกชน 4 สมาคม ได้แก่ สมาคมการค้ามันสำปะหลังไทย สมาคมแป้งมันสำปะหลังไทย สมาคมโรงงานผลิตแป้งมันสำปะหลังไทย และสมาคมโรงงานผู้ผลิตมันลำปะหลังภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อร่วมมือกันไม่ให้เกิดการตัดราคาสำหรับการส่งออกมันไปยังต่างประเทศ เพื่อไม่ให้ราคามันตกต่ำ และส่งผลมายังเกษตรกร และจะร่วมกันทำราคาส่งออกแนะนำ เพื่อให้เกษตรกรสามารถขายหัวมันได้ที่ราคาที่ดีขึ้น โดยหลังจากนี้ จะมีการประชุมทั้ง 4 สมาคม และกรมการค้าต่างประเทศทุกเดือนเพื่อผลักดันและติดตามโครงการนี้ 

สำหรับข้าว กระทรวงพาณิชย์จะนำมาตรการเสริมเพื่อไม่ให้ข้าวราคาตกต่ำ ได้แก่มาตรการลดต้นทุนการผลิต ช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวและปรับปรุงคุณภาพ และมาตรการชะลอการขายข้าว เข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุม นบข และรัฐบาลจะจ่ายเงินส่วนต่างการประกันรายได้ชาวนาเร็วขึ้น จากวันที่ 15 ธันวาคม เป็นวันที่ 7 ธันวาคม นี้ 

"ผมขอแสดงความยินดีกับเกษตรกรทุกคนที่จะได้รับเงินส่วนต่างการประกันรายได้ และขอชื่นชมกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ที่ตั้งใจทำงานมาโดยตลอดเพื่อพี่น้องเกษตรกร และขอให้เกษตรกรทุกท่านได้สบายใจได้ว่านโยบายประกันรายได้นี้จะยังคงดำเนินต่อไปตลอดช่วงอายุรัฐบาลนี้ " นายจุรินทร์กล่าวทิ้งท้าย

ย้ำทำเพื่อประโยชน์ชาติ! โฆษกภท.ยันปมยืดแบนสารพิษ ไร้ขัดแย้งพรรคร่วมรัฐบาล

ย้ำทำเพื่อประโยชน์ชาติ! โฆษกภท.ยันปมยืดแบนสารพิษ ไร้ขัดแย้งพรรคร่วมรัฐบาล

วันอาทิตย์ ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 11.42 น.
โฆษกภท.’ ยันปมยืดแบนสารพิษ ‘อนุทิน-มนัญญา’ เดินหน้าสุดซอยแล้ว การันตีไร้ขัดแย้งพรรคร่วมรัฐบาล ย้ำทำงานเพื่อประโยชน์ชาติ 

 1 ธันวาคม 2562 พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีมติการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย ที่มีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เป็นประธานฯ เมื่อวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งผลที่ประชุมให้เลื่อนการแบน 3 สารเคมีอันตรายทางการเกษตร ได้แก่ ไกลโฟเซต พาราควอต คลอร์ไพริฟอส ออกไปว่า พรรคภูมิใจไทย

โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข มีนโยบายชัดเจน คือเราเห็นสุขภาพประชาชนสำคัญที่สุด จึงมีนโยบายที่จะต้องเลิกใช้ 3 สารเคมีดังกล่าว พรรคภูมิใจไทยไม่ได้มีผลประโยชน์อื่นใดในทางมิชอบอย่างแน่นอน มีผลประโยชน์อย่างเดียวที่จะได้ คือสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชนและพี่น้องเกษตรกร ที่หากเลิกใช้สารเคมีดังกล่าวก็จะเป็นผลดีต่อสุขภาพ 

“การที่คณะกรรมการวัตถุอันตราย ที่มีท่านสุริยะ เป็นประธานฯ ได้มีมติยังไม่แบน 3 สารเคมีอันตราย ก็เป็นอำนาจหน้าที่ของเขา เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องการเมือง ไม่ได้ทำให้เกิดความขัดแย้งในพรรคร่วมรัฐบาลแน่นอน เพียงแต่ว่าจุดยืนท่านอนุทิน ในฐานะที่เป็นเจ้ากระทรวงสาธารณสุข ชัดเจนว่าอะไรที่เป็นปัญหาต่อสุขภาพ ต่อชีวิตประชาชน เราเห็นชอบด้วยไม่ได้ ท่านอนุทิน รวมถึงรัฐมนตรีมนัญญา ไทยเศรษฐ์ ในฐานะรมช.เกษตรฯ ที่กำกับดูแลกรมวิชาการเกษตร ก็ได้ทำเต็มที่ ช่วยกันผลักดันเรียกว่าสุดซอยแล้ว เพื่อปกป้องสุขภาพรักษาชีวิตพี่น้องประชาชน แต่ทั้งหมดมันมีกระบวนการที่เป็นไปตามกฎหมายอยู่ก็ไม่เป็นไร หลังจากนี้ท่านอนุทิน ก็จะได้เดินหน้าเพื่อรักษาป้องกันสุขภาพประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากการใช้สารเคมีเหล่านี้ต่อไป” พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ กล่าว

โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ในส่วนรัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทย ยังคงเดินหน้าทำงานในส่วนรับผิดชอบเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ พี่น้องประชาชนต่อไป ไม่ว่าจะเป็นนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ที่ได้ยืนยันชัดเจนว่าพบพิรุธ 9 ข้อ หลังจากได้ตั้งคณะกรรมการศึกษากรณีการจ่ายค่าชดเชยให้บริษัทโฮปเวลล์ ซึ่งจะได้นำข้อมูลใหม่ที่ได้ฟ้องต่อศาล เพื่อให้สัญญาเดิมเป็นโมฆะ เพื่อที่จะไม่ต้องจ่ายค่าโง่จำนวน 2.4 หมื่นล้าน 

“ยืนยันว่าการดำเนินการดังกล่าวเราตั้งใจทำเพื่อรักษาประโยชน์ชาติ รักษาเงินแผ่นดินที่เป็นภาษีของพี่น้องประชาชน อย่างไรก็ตามเรื่องนี้เราจะดำเนินการยอย่างรอบคอบที่สุด เพราะเกี่ยวข้องกับข้อกฎหมายและงบประมาณจำนวนมาก“ พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ กล่าว

พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ กล่าวว่า ในส่วนของงานด้านเศรษฐกิจ โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่มีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ เป็นรัฐมนตรีว่าการนั้น ที่ผ่านมามีแนวทางกระตุ้นการท่องเที่ยวที่จะส่งผลดึงเม็ดเงินเข้าประเทศมาโดยตลอด เช่น โครงการที่ ก.ท่องเที่ยวฯ จับมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) การกีฬาแห่งประเทศไทย ก.สาธารณสุข กรุงเทพมหานคร และไทยแลนด์ไตรลีก ในการจัดแข่งขันวิ่งมาราธอนส่งเสริมการท่องเที่ยว “วิ่งผ่าเมืองครั้งที่ 3 ประจำปี 63” ในชื่อ “อะเมซิ่งไทยแลนด์มาราธอนแบงค็อก 2020 พรีเซ็นต์บายโตโยต้า” คาดว่าจะมีนักวิ่งทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติร่วมแข่งขันกว่า 30,000 คน สร้างรายได้มากกว่า 900 ล้านบาท ซึ่งนอกจากกระตุ้นการท่องเที่ยวแล้วยังมีผลดีต่อเศรษฐกิจอีกด้วย 

นอกจากนี้ ยังมีการลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) ระหว่าง ททท. กับ องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยังยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. เพื่อส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ตามนโยบายของ ก.ท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งมุ่งเน้นในเรื่อง การยกระดับความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว (Safe) ส่งเสริมความสะอาดในแหล่งท่องเที่ยว (Clean) ส่งเสริมความเป็นธรรมในการท่องเที่ยว(Fair) และส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนและรักษ์สิ่งแวดล้อม (Sustainability) ส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชน (Community Based Tourism) เพื่อกระจายรายได้สู่ชุมชน ทั้งหมดจะเป็นปัจจัยที่ทำให้การท่องเที่ยวไทยเติบโตอย่างยั่งยืน 

 

 

สายกัญชงเฮ! 'อนุทิน'ลงนามประกาศกระทรวงให้เกษตรกรปลูกได้มากขึ้น

สายกัญชงเฮ! 'อนุทิน'ลงนามประกาศกระทรวงให้เกษตรกรปลูกได้มากขึ้น

วันศุกร์ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 14.53 น.
ขยับไปอีกขั้น"อนุทิน” ลงนามประกาศกระทรวงเรื่องปลูกกัญชง ซึ่งจะมีผลให้เกษตรกรที่ลงทะเบียนไว้สามารถปลูกกัญชงได้มากขึ้น
 

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2562 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังเปิดการประชุมเสวนาผ่าทางตัน การใช้กัญชาเสรีทางการแพทย์ ว่า ตนได้ลงนามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องกัญชง เพิ่มเติมและแก้ไขกฎหมายกัญชา ซึ่งจะมีผลให้ เกษตรกรที่ลงทะเบียนไว้สามารถปลูกกัญชงได้มากขึ้น เพื่อปลูกใช้ประโยชน์จากสาร CBD

"ส่วนเรื่องการปลูกกัญชา 6 ต้นยังอยู่ในสภาฯ โดยยืนยันทั้งหมด เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ ส่วนรายละเอียดคงต้องถามเลขาธิการอย.  สำหรับความต้องการน้ำมันกัญชาในขณะนี้ เนื่องจากมีคลินิกกัญชา แต่น้ำมันกัญชาในสูตรอ.เดชา ยังไม่เพียงพอ ต้องมีการผลิตเพิ่ม"นายอนุทิน กล่าว

 .............................................................

1 ธันวาคม 2562แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน