*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5684
  • จำนวนผู้ชม : 3394229
  • จำนวนผู้โหวต : 1714
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1714 คน
<< ธันวาคม 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 12 ธันวาคม 2562
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 369 , 10:31:51 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

 

         ผมติดตามข่าวยุบพรรคอนค.ตลอดมา แล้วคล้อยตามว่ามีกฎหมายที่รอให้กกต.เลือกใช้หลายมาตราที่จนำมากหล่าวหา

พรรคอนค.ได้ไม่ยากหลายมาตรา แต่พออ่านข่าว : พรรคอนค.ได้ไม่ยากหลายมาตรา แต่พออ่านข่าว : แน่ใจหรือ.? ‘สมชัย’กางข้อกม.ชี้ความหนาวมาเยือน 5 เสีย

งกกต.วินิจฉัย‘ยุบอนค.’  แน่ใจหรือ.? ‘สมชัย’กางข้อกม.ชี้ความหนาวมาเยือน 5 เสียงกกต.วินิจฉัย‘ยุุบ

อนค.’ ประกอบกับการลงคะแนนของคณะกรรมการก็ไม่เอกฉันท์ แต่เป็น 5 : 2 ก็ทำให้เห็นว่าเรื่องมันไม่ง่ายเสียแล้วพาให้เป็นห่วงกกต.

ไปด้วย

‘เหนือ-อีสาน’หนาวถึงหนาวจัด ‘กทม.’อุณหภูมิสูงขึ้น1-2องศา

‘เหนือ-อีสาน’หนาวถึงหนาวจัด ‘กทม.’อุณหภูมิสูงขึ้น1-2องศา

วันพฤหัสบดี ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 07.07 น.

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป ประจำวันที่ 12 ธันวาคม 2562 “ภาคเหนือ-อีสาน” อากาศหนาวถึงหนาวจัด “ยอดดอย-ยอดภู” มีน้ำค้างแข็ง อุณหภูมิต่ำสุด 1-8 องศาเซลเซียส “กทม.-ปริมณฑล” อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป ประจำวันที่ 12 ธันวาคม 2562 พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส แต่ยังคงมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไป ส่วนตอนกลางวันท้องฟ้าโปร่งและมีแดดจัด บริเวณพื้นราบในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 8-15 องศาเซลเซียส ส่วนยอดดอยและยอดภู มีอากาศหนาวจัดกับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 1-8 องศาเซลเซียส

สำหรับภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีอากาศเย็นอุณหภูมิต่ำสุด 16-22 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพเนื่องจากอากาศที่หนาวเย็น รวมถึงระวังอันตรายจากอัคคีภัยไว้ด้วย สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างมีกำลังอ่อนลง มีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา เมื่อเวลา 04.00 น. บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงที่ปกคลุมประเทศไทยมีกำลังอ่อนลง ทำให้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังอ่อน

พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทยตั้งแต่เวลา 06:00 วันนี้ ถึง 06:00 วันพรุ่งนี้

+ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณพื้นราบ อากาศหนาว กับมีหมอกบางในตอนเช้า โดยอุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 11-16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-30 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภู มีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 3-8 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

+ ภาคกลาง อากาศเย็น กับมีหมอกบางในตอนเช้า โดยอุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 16-18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

+ ภาคตะวันออก อากาศเย็น กับมีหมอกบางในตอนเช้า โดยอุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 18-22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

+ ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) ตอนบนของภาค อากาศเย็น โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 19-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-32 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-30 กม/ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

+ ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 21-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-30 กม/ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

+ กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศเย็น กับมีหมอกบางในตอนเช้า โดยอุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 19-22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-25 กม./ชม.

แน่ใจหรือ.? ‘สมชัย’กางข้อกม.ชี้ความหนาวมาเยือน 5 เสียงกกต.วินิจฉัย‘ยุบอนค.’

แน่ใจหรือ.? ‘สมชัย’กางข้อกม.ชี้ความหนาวมาเยือน 5 เสียงกกต.วินิจฉัย‘ยุบอนค.’

วันพฤหัสบดี ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 08.04 น.

แน่ใจหรือ.? ‘สมชัย’กางข้อกม.ชี้ความหนาวมาเยือน 5 เสียงกกต.วินิจฉัย‘ยุบอนค.’

12 ธันวาคม 2562 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “สมชัย ศรีสุทธิยากร” เมื่อคืนวันที่ 11 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา ถึงกรณี กกต. มีมติเสียงข้างมาก 5:2 ลงมติเสนอความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) มีเนื้อหาดังนี้

5 :2 มติเสียงข้างมากในฤดูหนาว

อ่านข่าวแจก 8 บรรทัดของ กกต.แล้ว จะเห็นว่าการลงมติของ กกต. ไม่พยายามพูดถึง เงินกู้เป็นเงินบริจาค เพราะเงินกู้คือเงินกู้ ไม่ใช่เงินบริจาค ดังนั้น จึงไม่สามารถไปเอาความผิดพรรคอนาคตใหม่ว่าไปรับเงินบริจาคเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดได้ เหตุผลจึงออกมาในการอิง มาตรา 72 ของ พรป.พรรคการเมือง

แต่หากพิจารณาสาระของ มาตรา 72 จะอยู่ที่ เงินที่บริจาคที่ "ได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย หรือมีเหตุอันควรสงสัยว่า มีแหล่งที่มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย" ไม่ใช่เรื่องบริจาคเงินเกินกว่า กฎหมายกำหนดสาระของมาตรานี้ จึงเป็นการห้าม “เงินสกปรก” ที่จะเข้ามาสนับสนุนพรรคการเมือง เช่น เงินบ่อน เงินซ่อง เงินค้าอาวุธสงคราม เงินค้าของหนีภาษี ฯลฯ ไม่ว่าจะบริจาคสักกี่บาทก็ตาม ถือว่า ห้ามรับ เพราะเป็นการเอาเงินธุรกิจสีเทามาสนับสนุนฝ่ายการเมือง

คำถามจึงกลับไปที่ กกต.ว่า “แน่ใจแล้วหรือที่ใช้มาตรานี้ ในการจัดการกับพรรคอนาคตใหม่ ท่านรู้แล้วใช่ไหมว่าเงินที่มาให้กู้เป็นเงินสกปรก”

ความหนาวจึงมาเยือน กกต.เสียงข้างมากที่ลงมติ หากจะมีการร้องกลับว่า กกต.ใช้วินิจฉัยโดยมิชอบ เพราะหาก กกต.ผิดจริง ความผิดจะตกกับเสียงข้างมากที่ลง ส่วน 2 เสียงที่ลงมติ นั้น ถ้า 5 เสียงถูกต้อง เขาไม่ได้ผลกระทบอะไร แต่ 5 เสียงผิด เอกสารการลงมติจะช่วยยืนยันว่า เขามิได้เห็นด้วยในเรื่องนี้

มติข้างน้อยที่ลง จึงเป็นเครื่องอำนวยให้อบอุ่นในหน้าหนาวนี้


 
 
.....................................................
 
 
เพื่อไทยไล่ขย่มวิษณุ จวกเละให้ความเห็นเอื้อผู้มีอำนาจ ไม่ใช่นักกม.แต่เป็น‘ช่างทาสี’

เพื่อไทยไล่ขย่มวิษณุ จวกเละให้ความเห็นเอื้อผู้มีอำนาจ ไม่ใช่นักกม.แต่เป็น‘ช่างทาสี’

วันพฤหัสบดี ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 10.28 น.
 
“สมคิด”ถาม“วิษณุ”เป็นนักกฎหมายหรือช่างทาสี ชี้มือกฎหมายรัฐบาลไร้ความน่าเชื่อถือ แนะเลิกสอนลูกศิษ12 ธันวาคม 2562 นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) เปิดเผยว่า การให้ความเห็นทางกฎหมายของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี หลายครั้งทำลายความเชื่อมั่นของรัฐบาล และหลักการทางกฎหมาย โดยเฉพาะในประเด็นรัฐธรรมนูญที่นายวิษณุให้ความเห็นขัดแย้งกับหลักทางกฎหมาย รัฐธรรมนูญเป็นสิ่งที่พวกของท่านร่างกันขึ้นมา แต่เวลาจะแก้ไขท่านก็ดูถูกเหยียดหยามคนที่ร่างกันขึ้นมา
 “นายวิษณุต้องทำตัวให้สมกับเป็นผู้ใหญ่ในวงการกฎหมาย ให้คนเชื่อถือ แต่นายวิษณุทำลายตัวเองทำลายความน่าเชื่อถือลดลงไปมาก วงการกฎหมายมองว่าการให้ความเห็นที่ผ่านมาของนายวิษณุไม่มีความน่าเชื่อถือมานานแล้ว น่าเสียดายวิชาความรู้ความสามารถของนายวิษณุ ที่ต้องมาหมดความน่าเชื่อถือในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพราะท่านให้ความคิดเห็นทางกฎหมายเพื่อเอื้อประโยชน์ผู้มีอำนาจมากกว่าจะเอื้อประโยชน์ต่อประชาชน นักกฎหมายอย่างนายวิษณุไม่ควรสอนลูกศิษย์อีกต่อไป” นายสมคิด กล่าว

นายสมคิด กล่าวด้วยว่า กรณีที่รัฐสภามีการพิจาณาการตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญตามที่พรรคร่วมฝ่ายค้านเสนอนั้น นายวิษณุให้สัมภาษณ์ว่าคณะรัฐมนตรีไม่ส่งคนระดับนายมีชัย ฤชุพันธ์ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ มาร่วมในคณะกรรมาธิการด้วย แต่จะมีการส่ง 18 มงกุฎมาร่วมในคณะกรรมาธิการนั้น แสดงว่าคนที่รัฐบาลส่งมาเป็นคนไม่ดีอย่างนั้นหรือ รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ แต่เมื่อใช้แล้วพบว่ามีปัญหา รวมทั้งเป็นอุปสรรคในการพัฒนาประเทศ จึงต้องตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาเพื่อศึกษาแก้ไข

“เชื่อว่าคนที่เข้ามาร่วมเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถ ไม่อยากให้ไปดูถูกเหยียดหยามเช่นนั้น ท่านต้องทบทวนในการให้ความเห็นทางกฎหมาย บทบาทของนายวิษณุที่ผ่านมาสังคมสงสัยว่าสรุปนายวิษณุเป็นนักกฎหมายหรือช่างทาสี นายวิษณุทำงานผิดอาชีพหรือเปล่า” นายสมคิด กล่าว

‘ไพศาล’วิเคราะห์คำวินิจฉัยกกต. ชวนจับตาต่อปม‘ยุบส้มหวาน’

‘ไพศาล’วิเคราะห์คำวินิจฉัยกกต. ชวนจับตาต่อปม‘ยุบส้มหวาน’

วันพฤหัสบดี ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 08.57 น.
 
ไพศาล’วิเคราะห์คำวินิจฉัยกกต. ชวนจับตาต่อปม‘ยุบส้มหวาน’

12 ธันวาคม 2562 นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว “Paisal Puechmongkol” มีเนื้อหาดังนี้

“ประเด็นที่ กกต.วินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ คือ

1.ตีความว่าเงินให้กู้ยืม เป็นเงินบริจาค เมื่อเกิน 10 ล้านบาทจึงผิดกฎหมาย

2.พรรคอนาคตใหม่ รับเงินดังกล่าวโดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นเงินที่ได้มาโดยผิดกฎหมาย ซึ่งหมายถึงเงินที่ให้กู้ยืมนั้น เป็นเงินที่ผู้ให้กู้ได้มาโดยผิดกฎหมาย ซึ่งขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงจากการไต่สวนและการชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาว่าเงินดังกล่าวนั้นนายธนาธร ไปปล้นเขามาหรือไปฉ้อโกงใครมาอย่างไรหรือไม่ เพราะถ้าเป็นเงินที่มีอยู่ โดยไม่ใช่เงินผิดกฎหมายแล้ว ก็ไม่มีปัญหาอะไร

เอวัง...ก็มีด้วยประการฉะนี้!‘กนก’ชวน‘ส้มหวาน’ดูตัวอย่างการเดินทาง‘แม้ว-ปู’

เอวัง...ก็มีด้วยประการฉะนี้!‘กนก’ชวน‘ส้มหวาน’ดูตัวอย่างการเดินทาง‘แม้ว-ปู’

วันพฤหัสบดี ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 09.23 น.
เอวัง...ก็มีด้วยประการฉะนี้!‘กนก’ชวน‘ส้มหวาน’ดูตัวอย่างการเดินทาง‘แม้ว-ปู’
 

12 ธันวาคม 2562 นายกนก รัตน์วงศ์สกุล พิธีกรรายการข่าวชื่อดัง โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กชื่อ Kanok Ratwongsakul มีเนื้อหาดังนี้

ทุกประเทศมีกฏกติกา การอยู่ร่วมกัน เรียกว่า “กฎหมาย” ผู้ที่จะตัดสินว่าผิดกฎหมายหรือไม่ คือ “ตุลาการ” ไม่ใช่ “คนทำ”

หลังจากวันนี้ ไม่รู้จะสำนึกหรือยังว่า ที่ตีความเอาเองว่าไม่ผิดนั้น “มันผิด”

จะบอกว่า “ทำในสิ่งที่กฎหมายไม่ได้ห้าม” แล้วไม่ผิดนั้น “ไม่ถูก”

เมื่อมาตรา 62 กำหนด 7 ช่องทางรายได้ของพรรคเอาไว้ ไม่มีเรื่องการกู้เงิน แล้วพรรคดันไปกู้เงินตั้ง 191 ล้าน 2 แสนบาท

กกต.จึงตีความว่า เงินนั้นเป็น “เงินบริจาค” ให้พรรค

มาตรา 66 ห้ามมิให้บริจาคเงินให้พรรคเกิน 10 ล้าน ตัวเลข 191,200,000 บาท เกินเห็นๆ !

มาตรา 72 ห้ามมิให้พรรคการเมือง และผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคการเมือง รับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด โดยรู้หรือควรจะรู้ว่าได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ดูดีๆ มาตรา 72 นี้ ห้ามทั้ง “พรรค” และ “คนในพรรค” ถ้าฝ่าฝืนข้อนี้..

มาตรา 92 ให้ “ยุบพรรค” และเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของคณะกรรมการบริหารพรรคการเมืองนั้น !

ยังมี มาตรา 124 ใครไม่ปฏิบัติตามมาตรา 66 ต้องโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้น 5 ปี

โดนซ้ำโดนซ้อน..หลายเด้ง !

อย่าไปโทษคนอื่นว่ากลั่นแกล้ง กฎหมายตราไว้ก่อนเห็นๆ แต่ดันไปทำ

ให้โทษ “กุนซือกฎหมาย” ที่ “มั่นใจเกินเหตุ”

เป็นคนหนุ่มสาวไฟแรง..อาสาพาประเทศชาติไปสู่สิ่งที่ (ตนเองคิดว่า) ดีกว่า ถือว่าดี

ถ้าไม่เรียกลุงป้าน้าอา ไม่นับอาวุโส ตามที่สังคมไทยให้เกียรติกันมานั้น.. ไม่งาม แต่ก็ไม่ผิดกฎหมาย

แต่ถ้า..หนุ่มสาวไฟแรง ไปทำในสิ่งที่ผิดกฎหมาย..!! มันไม่ใช่แค่ยุบพรรค หรือหมดสิทธิเล่นการเมืองเท่านั้น

ลำพังยุบพรรค เดี๋ยวก็ไปตั้งพรรคใหม่ได้ คนมันไม่เดือดร้อนเรื่องเงินซะอย่าง (เหมือนทักษิณ)

แต่มันมีโทษ “ติดคุก” นี่สิ..

ไฟยังแรงพอยืนหยัดไปฟังคำตัดสินของศาลหรือไม่ ?? หรือคิดว่า พรรค..คือการเดินทาง..?

ดูการเดินทางของทักษิณ กับยิ่งลักษณ์สิครับ..

เอวัง..ก็มีด้วยประการฉะนี้

“วันพร

วันพุธที่ ๑๑ ธันวาคม ๒๕๖๒

ขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือนอ้าย (๑) ปีกุน

และประเด็นที่เพิ่งเกิดขึ้นใหม่ในวันนี้ก็คือ กกต.วินิจฉัย โดยได้แจ้งข้อกล่าวหาให้แก่พรรคอนาคตใหม่แล้วหรือไม่

เพราะถ้าเป็นแค่แจ้งให้ส่งพยานหลักฐาน แต่ยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหา ก็ยังวินิจฉัยไม่ได้

ซึ่งไม่รู้ว่าข้อเท็จจริงตรงนี้เป็นอย่างไร

ก็ตามดูกันต่อไป”

 

‘บิ๊กตู่’ลงพื้นที่มอเตอร์เวย์  สายบางใหญ่พร้อมจ่ายเวนคืน-ยันเสร็จปี’66

‘บิ๊กตู่’ลงพื้นที่มอเตอร์เวย์ สายบางใหญ่พร้อมจ่ายเวนคืน-ยันเสร็จปี’66

วันพฤหัสบดี ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
 
นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า ในวันศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562 เวลา 09.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปเป็นประธานมอบค่าเวนคืนที่ดิน และตรวจเยี่ยมโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง(มอเตอร์เวย์) สายบางใหญ่ - กาญจนบุรี จังหวัดนครปฐม ณ โครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 81 สายบางใหญ่ - กาญจนบุรี ตอนที่ 14 ต.โพรงมะเดื่อ อ.เมือง จ.นครปฐมโดยการเดินทางไปครั้งนี้เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับประชาชน ในการร่วมกันพัฒนาประเทศไทยด้านการคมนาคมขนส่งของประเทศไทย
 สำหรโครงการมีจุดเริ่มต้นต่อเนื่องจากทางหลวงหมายเลข 9 สายกาญจนาภิเษก ถนนวงแหวนรอบนอกด้านตะวันตก ผ่านพื้นที่ อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี, อำเภอนครชัยศรี, อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม, อำเภอท่ามะกา และไปสิ้นสุดที่ อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี ระยะทางรวม 96.41 กิโลเมตร ลักษณะโครงการเป็นทางหลวงพิเศษขนาด 4 ถึง 6 ช่องจราจร มูลค่าโครงการรวม 55,927 ล้านบาท

“โครงการนี้มีปัญหาจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินหรือการเวนคืนพื้นที่เพื่อใช้ก่อสร้าง เนื่องจากราคาที่ดินได้พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้งบประมาณบานปลาย บางช่วงจึงไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้ โดยการก่อสร้างงานโยธาคืบหน้าอยู่ที่ประมาณ 25.08% เท่านั้น ล่าช้ากว่าแผนงานที่กำหนดประมาณ 56.00%เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว คณะรัฐมนตรี(ครม.) จึงได้อนุมัติเพิ่มกรอบวงเงินจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินเพิ่มเติมอีก 12,032 ล้านบาทจากที่เคยอนุมัติให้แล้ว 5,420 ล้านบาท รวมเป็นเงินที่ใช้เวนคืนกว่า 1.7 หมื่นล้านบาท”นายสราวุธ กล่าว

โดยขณะนี้กรมทางหลวงได้ดำเนินการแจ้งผู้ถูกเวนคืนให้มาทำสัญญารับเงิน และสามารถจ่ายเงินได้ จนครบทุกรายไม่เกินสิ้นปีนี้ ประกอบด้วยที่ดิน 2,563 แปลง สิ่งปลูกสร้าง1,118 ราย และต้นไม้ 890 ราย รวมทั้งสิ้น 4,571ราย เป็นจำนวนเงิน 12,032 ล้านบาท หลังจากจ่ายค่าเวนคืนเสร็จเรียบร้อย ผู้รับจ้างโครงการก่อสร้างงานโยธาทั้ง 25 ตอนจะระดมเครื่องจักรเข้าพื้นที่ทันที และกรมทางหลวงได้ปรับแผนงานเร่งรัดก่อสร้างให้แล้วเสร็จภายในเดือนเมษายน 2566 โดยจะทำคู่ขนานไปกับงานระบบ O&M (Operation & Maintenance) และจะสามารถเปิดให้บริการเต็มรูปแบบได้ภายในปลายปี 2566

 

ด่วน!!! ‘เปรมชัย’อ่วม ศาลอุทธรณ์เพิ่มโทษคุก 2 ปี 14 เดือนคดีล่าเสือดำ

ด่วน!!! ‘เปรมชัย’อ่วม ศาลอุทธรณ์เพิ่มโทษคุก 2 ปี 14 เดือนคดีล่าเสือดำ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 10.56 น.
 เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2562 ที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ในคดีที่พนักงานอัยการจังหวัดทองผาภูมิ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน), นายยงค์ โดดเครือ, นางนที เรียมแสน และ นายธานี ทุมมาศ ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-4 ในความผิดฐาน  ร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันมีไว้ครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันช่วยซ่อนเร้นช่วยพาเอาไปเสีย หรือรับไว้ซึ่งซากสัตว์ป่าอันได้มาโดยกระทำความผิดกฎหมาย และ ร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวน โดยมีของกลางเป็นซากเสือดำ ไก่ฟ้าหลังเทา เก้ง พร้อมอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนจำนวนมาก กรณีที่เข้าไปลักลอบล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เหตุเกิดวันที่ 4-6 ก.พ.61
คดีนี้หลังจากผ่านการสอบพยานโจทก์และจำเลยไปเป็นที่เรียบร้อย เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.61 ทั้งฝ่ายโจทก์และจำเลยได้ยื่นแถลงการณ์ปิดคดีนี้ต่อศาลจังหวัดทองผาภูมิ ไปเมื่อวันที่ 25 ม.ค.62 จากนั้นศาลจังหวัดทองผาภูมิได้พิพากษาคดีไปเมื่อวันที่ 19 มี.ค.62

โดยตัดสินลงโทษ จำเลยที่ 1 นายเปรมชัย กรรณสูต จำคุก 16 เดือน ไม่รอลงอาญา จาก ดังนี้ 1.ข้อหาร่วมกันพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต พิพากษา จำคุก 6 เดือน 2.ข้อหาล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และ 3.ข้อหาร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ (กรรมเดียวผิดกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษบทหนักที่สุด) จำคุก 8 เดือน 4.ข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และ 5.ข้อหาร่วมกันซ่อนเร้นซึ่งซากสัตว์ป่าอันได้มาโดยกระทำความผิดกฎหมาย (กรรมเดียวเป็นความผิดกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษบทหนักที่สุด) จำคุก 2 เดือน

ส่วนจำเลยที่ 2 .นายยงค์ โดดเครือถูกลงโทษจำคุก 13 เดือน จำเลยที่ 3 นางนที เรียมแสน จำคุก 4 เดือน ปรับ 10,000 บาท โทษจำคุกให้รอรอลงอาญา มีกำหนด 2 ปี จำเลยที่ 4 นายธานี ทุมมาศ รวมโทษจำคุก 2 ปี 17 เดือน

นอกจากนี้ศาลสั่งสั่งให้ จำเลยที่ 1 กับจำเลยที่ 4 ร่วมกันชำระค่าเสียหาย 2 ล้านบาทพร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปีนับแต่วันที่ 4 ก.พ.2561 เป็นต้นไปจนกว่าจะชำระเสร็จแก่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ต่อมาวันที่ 24 พ.ค. 2562 อัยการศาลสูงจังหวัดกาญจนบุรียื่นอุทธรณ์คำพิพากษาศาลชั้นต้น จนนำไปสู่การนัดนัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 7 ในวันที่ 12 ธันวาคม นี้ เวลา 09.00 น.

#แฟ้มภาพ

 

‘วิษณุ’เรียก‘ป่าไม้-ส.ป.ก.-กฤษฎีกา’เคลียร์ปมที่ดิน‘ปารีณา’ ติดหล่ม 3 ข้อไม่ได้ข้อยุติ

‘วิษณุ’เรียก‘ป่าไม้-ส.ป.ก.-กฤษฎีกา’เคลียร์ปมที่ดิน‘ปารีณา’ ติดหล่ม 3 ข้อไม่ได้ข้อยุติ

วันพุธ ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 16.41 น.
ปารีณา ไกรคุปต์ ฟาร์มไก่ปารีณา ทส. ป่าไม้ ส.ป.ก. ภบท.5 กรมป่าไม้ วิษณุ เครืองาม‘วิษณุ’เรียก‘ป่าไม้-ส.ป.ก.-กฤษฎีกา’เคลียร์ปมที่ดิน‘ปารีณา’ ติดหล่ม 3 ข้อไม่ได้ข้อยุติ

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 11 ธันวาคม 2562 ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เชิญนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ , นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) และตัวแทนสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อหาถึงกรณีการถือครองที่ดินใน จ.ราชบุรี ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

จากนั้นนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยภายหลังการหารือว่า ช่วงเช้าวันเดียวกัน (11 ธันวาคม 2562) คณะทำงานของกรมป่าไม้ได้หารือกับคณะทำงานของ ส.ป.ก.ในเรื่องของสถานภาพพื้นที่ นายวิษณุจึงเชิญมาหารือในข้อกฎหมาย โดยก่อนหน้านี้นายวิษณุได้ให้ข้อมูลได้ถูกต้องครบถ้วน แต่อาจมีการนำเสนอข่าวที่ไม่ตรง เพราะนายวิษณุพูดถึงประเด็นคืนพื้นที่ พร้อมกับต้องพิจารณาว่าพื้นที่ดังกล่าวมีสถานภาพเดิมเป็นไปตามกฎหมายใด ซึ่งต้องว่าไปตามกฎหมายนั้น ที่ผ่านมาอาจมีการเสนอข่าวที่คลาดเคลื่อน ทำให้มองว่านายวิษณุระบุว่าให้คืนอย่างเดียวแล้วไม่ต้องดำเนินการอย่างอื่น ครั้งนี้ทั้ง 3 ฝ่าย จึงมาคุยกันในข้อกฎหมาย เพื่อหารือว่าสถานภาพในพื้นที่ปัจจุบันจะยึดหลักการพิจารณาอย่างไร จะเข้าข้อกฎหมายของ ส.ป.ก.หรือกฎหมายที่เกี่ยวกับที่ดินของกรมป่าไม้ 

นายอรรถพล กล่าวว่า ขณะนี้มี 3 ประเด็นที่ยังไม่ได้ข้อยุติ คือ 1.ต้องดูคำจำกัดความ หรือเส้นในการพิจารณาให้ได้ว่าพื้นที่ดังกล่าวเข้าไปดำเนินกิจกรรมจัดที่ดินตามกฎหมายใด 2.สมมุติมีการกระทำความผิด หรือสถานภาพกลับมาในพื้นที่ที่เป็นพื้นที่เดิม คือ พื้นที่ป่า ตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ ควรจะต้องดำเนินคดีอย่างไร และ 3.เมื่อมีการดำเนินคดี หน่วยงานไหนจะต้องเป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินการ ขณะนี้ได้ข้อยุติพอสมควร แต่คงไม่เหมาะสมที่จะเปิดเผยในขณะนี้ ขอให้ผลการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกาออกมาก่อนแล้วจะได้ข้อยุติ 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ก่อนหน้านี้ ส.ป.ก.ระบุว่า พื้นที่ 682 ไร่ เป็นพื้นที่ของ ส.ป.ก. ทำไมวันนี้จึงยังไม่แน่ชัดว่าอยู่ในความรับผิดชอบของใคร นายอรรถพล กล่าวว่า ต้องตีความกันก่อนว่า พื้นที่ดังกล่าวอยู่ในสถานภาพอะไร ตอนนี้เราอยากได้ข้อยุติจากคณะกรรมการกฤษฎีกาก่อน เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นประเด็นเกี่ยวกับการเข้าไปดำเนินกิจกรรมภายใต้กฎหมายที่เกี่ยวกับการปฏิรูปที่ดิน จึงต้องให้ได้ข้อยุติที่ชัดเจนตามความหมายของกฎหมายที่ตีความไว้ว่าสถานภาพมันเป็นอะไร และก่อนจะมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างหนึ่งอย่างใด เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่และความรัดกุมต่อการดำเนินคดี ซึ่งหากมีการดำเนินคดีเกิดขึ้นเราจึงต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเสียก่อน

เมื่อถามว่า จะรวมพื้นที่ 46 ไร่ ที่กรมป่าไม้เคยแจ้งความดำเนินคดีอาญาหรือไม่ นายอรรถพล กล่าวว่า พื้นที่ 46 ไร่เราดำเนินคดีไปแล้ว อยู่ในกระบวนการยุติธรรม ส่วนความเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกาจะไม่เกี่ยวกับพื้นที่ดังกล่าว เพราะถือเป็นความผิดฐานเดิม โดยที่หารือกันครั้งนี้เฉพาะพื้นที่ที่อยู่ในเขต ส.ป.ก. 

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า กรณีของ น.ส.ปารีณา แตกต่างจากกรณีชาวบ้านทั่วไปที่กระทำแล้วมีความผิดอย่างไร นายอรรถพล กล่าวว่า ถือเป็นคนละรูปแบบ เพราะชาวบ้านที่เขาไปบุกรุกต้องถามว่า บุกรุกแบบไหน ส่วนใหญ่ที่เราเข้าไปดำเนินการคือ บุกรุกใหม่ และชาวบ้านที่ไปบุกรุกพื้นที่ ส.ป.ก. เราก็ไม่เคยมีการดำเนินการ อีกทั้งกรมป่าไม้เองรับผิดชอบเฉพาะพื้นที่ป่าสงวนตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ ไม่เคยเข้าไปเกี่ยวกับพื้นที่ ส.ป.ก.

 ............................................................................

12 ธันวาคม 2562

 

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน