*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5720
  • จำนวนผู้ชม : 3406185
  • จำนวนผู้โหวต : 1714
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1714 คน
<< มกราคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 19 มกราคม 2563
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 247 , 10:46:47 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

          มาตรการควบคุมรถควันดำและการเผาไร่อ้อยเผาฟางยังไม่เกิดผล แต่ขณะนี้ฝุ่นพิษกระจายตัวครอบคลุมหลายพื้นที่แล้ว

ครระวังเด็กๆกันให้ดีเชียวนะครับ เครื่องกำจัดฝุ่นภายในบ้านคงจะขายดี ใรมีสตางค์ก็ซื้อหามาใช้เถิดนะครับ โดยเฉพาะบ้านที่เด็ก

อ่อน

 

 

 

วังอังกฤษแถลง 'แฮร์รี่-เมแกน'สละฐานันดรศักดิ์-เลิกรับเงินหลวง

วังอังกฤษแถลง 'แฮร์รี่-เมแกน'สละฐานันดรศักดิ์-เลิกรับเงินหลวง

วันอาทิตย์ ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2563, 09.36 น.
 

19 ม.ค.63 สำนักข่างต่างประเทศรายงานว่า สำนักพระราชวังบักกิงแฮมออกแถลงการณ์ ประกาศถึงการสละฐานันดรศักดิ์ ของเจ้าชายแฮร์รี่ และดัชเชสเมแกน โดยจะไม่ใช่คำนำหน้าว่า His Royal Highness (HRH) หรือ"เจ้าฟ้า" นำหน้าพระนามอีกต่อไป รวมถึงจะไม่ได้รับรับเงินอุดหนุนของราชวงศ์ และทั้งสองจะไม่เสด็จปฏิบัติพระกรณียกิจเป็นผู้แทนพระองค์ฯ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2

นอกจากนั้น เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกนจะต้องจ่ายเงินคืน 2.4 ล้านปอนด์ (3.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 93 ล้านบาท) ซึ่งเป็นเงินภาษีประชาชนสำหรับการซ่อมแซมพระตำหนักฟรอกมอร์ใกล้กับพระราชวังวินด์เซอร์

คำแถลงการณ์จากสำนักพระราชวังบัคกิ้งแฮมนับเป็นการสิ้นสุดการหารืออย่างหนักภายในพระราชวงศ์อังกฤษ เกี่ยวกับการตัดสินใจของเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน เรื่องการขอยุติการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะเจ้าชายแห่งอังกฤษเพราะทรงปรารถนาที่จะไปใช้ชีวิตส่วนพระองค์ในประเทศแคนาดา

................................................

แนวหน้าวาทะเด็ด

แนวหน้าวาทะเด็ด

วันอาทิตย์ ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
  • รัฐบาลพร้อมที่จะชี้แจงฝ่ายค้านทุกเรื่องไม่เหมือนรัฐบาลในอดีตที่เกิดปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่นมากมาย จนมีอดีตรัฐมนตรีต้องติดคุกมาแล้ว ซึ่งเบื้องต้นพอจะทราบข้อมูลมาบ้างแล้ว และเชื่อว่าฝ่ายค้านยุคใหม่จะอภิปรายอย่างสร้างสรรค์”

นายธนกร วังบุญคงชนะ

โฆษกพรรคพลังประชารัฐ

กทม.อ่วมPM2.5เกินมาตรฐานพุ่ง25พื้นที่ แนะลดกิจกรรมกลางแจ้ง

กทม.อ่วมPM2.5เกินมาตรฐานพุ่ง25พื้นที่ แนะลดกิจกรรมกลางแจ้ง

วันเสาร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2563, 10.47 น.
 

18 มกราคม 2563 สถานการณ์ฝุ่นละอองในพื้นที่ กทม.โดยสรุปผลการตรวจวัดค่า PM2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง ของฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน ตรวจวัดได้ 43-79 มคก./ลบ.ม. ค่า PM2.5 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และยังมีค่าเกินมาตรฐานอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ รวม 25 เขต ได้แก่ 

เขตสัมพันธวงศ์ ริมถนนตรีมิตร วงเวียนโอเดียน : 54 มคก./ลบ.ม., เขตพญาไท ริมถนนพระราม 6 : 56 มคก./ลบ.ม., เขตวังทองหลาง ริมถนนลาดพร้าว ซ.ลาดพร้าว 95 : 74 มคก./ลบ.ม.,  เขตปทุมวัน ริมถนนพระราม 4 : 56 มคก./ลบ.ม., เขตบางรัก ริมถนนนราธิวาส : 56 มคก./ลบ.ม., เขตบางคอแหลม ริมถนนพระราม 3 – เจริญกรุง : 67 มคก./ลบ.ม., เขตยานนาวา ริมถนนพระราม 3 : 59 มคก./ลบ.ม., เขตจตุจักร ริมถนนพหลโยธิน : 57 มคก./ลบ.ม., เขตบางกะปิ ริมถนนนวมินทร์ แยกบางกะปิ : 67 มคก./ลบ.ม., เขตลาดกระบัง ริมถนนลาดกระบัง : 60 มคก./ลบ.ม.

เขตคลองสาน ริมถนนเจริญนคร : 63 มคก./ลบ.ม., เขตบางกอกน้อย ซอยนิคมบ้านพักรถไฟธนบุรี 5 : 58 มคก./ลบ.ม., เขตภาษีเจริญ ริมถนนเพชรเกษม : 60 มคก./ลบ.ม., เขตบางเขน ริมถนนพหลโยธิน : 61 มคก./ลบ.ม., เขตบางพลัด ริมถนนจรัญสนิทวงศ์ : 55 มคก./ลบ.ม., เขตบางขุนเทียน ริมถนนพระราม 2 : 56 มคก./ลบ.ม., เขตพระนคร ริมถนนสามเสน : 79 มคก./ลบ.ม.

เขตคลองเตย ภายในสำนักงานเขตคลองเตย : 69 มคก./ลบ.ม., เขตบางซื่อ ภายในสำนักงานเขตบางซื่อ : 61 มคก./ลบ.ม., เขตหลักสี่ ภายในสำนักงานเขตหลักสี่ : 66 มคก./ลบ.ม.,  เขตบึงกุ่ม ภายในสำนักงานเขตบึงกุ่ม : 69 มคก./ลบ.ม., เขตสวนหลวง ริมถนนพัฒนาการ : 53 มคก./ลบ.ม., เขตคลองสามวา ริมถนนเลียบคลอง 2 : 54 มคก./ลบ.ม., เขตสายไหม ริมถนนสุขาภิบาล 5 : 55 มคก./ลบ.ม. และเขตดอนเมือง ริมถนนวิภาวดีรังสิต : 55 มคก./ลบ.ม.

 

กระแทกใคร! 'นิพิฏฐ์'ลั่นเป็นเสือไม่ใช่อีแร้ง แง้มไปสภา 2-3 ครั้ง ได้ข้อมูลข่าวใหญ่

กระแทกใคร! 'นิพิฏฐ์'ลั่นเป็นเสือไม่ใช่อีแร้ง แง้มไปสภา 2-3 ครั้ง ได้ข้อมูลข่าวใหญ่

วันเสาร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2563, 22.07 น.

เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2563 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ตั้งแต่ไม่ได้เป็นส.ส. ผมเข้าไปสภา 2-3 ครั้ง เพื่อไปประชุมกรรมาธิการ ศึกษาการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ตามที่สภาฯ มีมติตั้งเป็นกรรมาธิการ เห็นการเปลี่ยนแปลงของสภาพอสมควร แต่จะเป็นการเปลี่ยนไปในทางที่ดีหรือไม่ยังคาดการณ์ไม่ได้ เหมือนดังคำกล่าวที่ว่า"ความเจริญก้าวหน้าในโลกนี้มาจากความเปลี่ยนแปลงทั้งสิ้น แต่ความเปลี่ยนแปลงไม่ได้หมายถึงความเจริญก้าวหน้าเสมอไป"

ผมพบเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ หลายคนที่ยังคงได้รับความไว้วางใจจากประชาชนให้เป็นส.ส.ก็ถือโอกาสแสดงความยินดีกับท่านเหล่านั้น หลายท่านชวนกินกาแฟสนทนากันเพื่อให้หายคิดถึง ผมก็ต้องปฏิเสธ เพราะถ้ากินตามคำชวนของท่านก็คงต้องกินไม่น้อยกว่าวันละ 10 แก้ว ก็เป็นอันไม่ต้องนอนกัน พบเจ้าหน้าที่ของสภาซึ่งทั้งหมดก็เคารพนับถือกันทั้งสิ้น

พบพี่นันต์ ช่างภาพเก่าแก่ของสภา อายุก็น่าจะเลย 80 ไปแล้ว เข้ามาจับมือผมแล้วบอกว่า ขอดูลายมือหน่อย ผมว่า พี่ไม่ต้องดูหรอก ผมดูเองก็ได้ช่วงนี้ดวงผมไม่ดีหรอก คุยกันนิดหน่อยก็ต้องขอตัว พบนักการเมืองหนุ่มๆสาวๆ จากพรรคการเมืองใหม่ๆ หลายคนพูดจาเสียงดัง น่ากลัว เราก็ได้แต่สงบเสงี่ยมเจียมตัวเข้าไว้ ได้แต่นึกในใจว่า "ครั้งหนึ่งเราก็เคยเป็นอนาคต" (I was the future once.) ซึ่งเป็นคำพูดของ เดวิด คาเมรอน อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ

ว่าก็ว่าเถอะ เสือก็คือเสือ จะแก่เฒ่าอย่างไรเสือก็เป็นนักล่าซึ่งต่างจากอีแร้ง เข้าไปในสภา 2-3 ครั้ง ผมได้ข้อมูลที่น่าสนใจ ซึ่งถ้านำมาเปิดเผยรับรองว่า สื่อต้องนำไปพาดหัวทุกฉบับ ก็บอกแล้วไง ผมเป็นเสือไม่ใช่อีแร้ง!

 

คู่หู'ธนาธร-ปิยบุตร'ซัดฝ่ายตรงข้าม กุเรื่องปีศาจ'ชังชาติ-ล้มเจ้า'ให้ถูกเกลียดชัง

คู่หู'ธนาธร-ปิยบุตร'ซัดฝ่ายตรงข้าม กุเรื่องปีศาจ'ชังชาติ-ล้มเจ้า'ให้ถูกเกลียดชัง

วันเสาร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2563, 19.24 น.
 

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 18 มกราคม 2563 ที่อาคาร SC 3 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต พรรคอนาคตใหม่ จัดงาน “Future is now – อย่ากลัวอนาคต” โดยมีนายสุทธิชัย หยุ่น เป็นพิธีกร สัมภาษณ์นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่  และ  นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ในช่วง "ถามแรงตอบตรง" กับหลายคำถามที่ยังคาใจก่อนถึงวันตัดสินคดีล้มล้างการปกครอง(21 ม.ค.2563)

เมื่อถามว่า การที่จัดงานนี้เกิดขึ้นก่อน 3 วัน ที่ศาลจะพิจารณา เป็นการกดดัน หรือขอความเห็นใจหรือไม่ นายปิยบุตร กล่าวว่า เราพูดอย่างไรก็เปลี่ยนแปลงคำวินิจฉัยไม่ได้ เพราะศาลมีคำตัดสินอยู่แล้ว

นายธนาธร กล่าวว่า ไม่ว่าจะยุบพรรคอนค.หรือไม่ ความแน่วแน่ในการทำงานการเมืองยังคงเดิม ปัญหาคือการเมืองไม่จำเป็นต้องมีพรรคการเมืองเดียว เราพยายามเต็มที่แล้ว แม้จะยุบพรรคไปก็ยังทำงานการเมืองในรูปแบบอื่น แต่ก็หวังว่าจะไม่ยุบ จัดงานวันนี้เพื่อสื่อสารกับสังคม

เมื่อถามว่า ตอนนี้หลายคนสงสัยว่าพรรคใหม่ชื่ออะไร นายปิยบุตร กล่าวว่า ในสถานการณ์นี้การเตรียมพรรคเป็นเรื่องปกติ อย่าอยากรู้ชื่อเยอะ ขอปิดไว้ก่อน ไม่ใช่แผนบี เป็นแผนหากเกิดอุบัติเหตุ ให้เปลี่ยนรูปจากพรรคหนึ่งไปเป็นอีกพรรคหนึ่ง เปลี่ยนบทบาทของตนและนายธนาธร แต่เป้าหมายและปลายทางยังเหมือนเดิม

ถามว่า หากยุบแล้วจะพาคนลงถนนหรือไม่ นายปิยบุตร กล่าวว่า เสรีภาพในการแสดงออกเป็นเรื่องปกติในระบอบประชาธิปไตย การชุมนุมขึ้นอยู่กับสถาการณ์การเมือง ถ้ารัฐบาลและรัฐสภาไม่สามารถตอบสนองข้อเรียกร้องของประชาชนได้ การเรียกร้องบนถนนเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้ารัฐบาลทำงานแก้ปัญหาได้ดี การเมืองบนถนนก็ไม่เกิดขึ้น แทนที่จะตั้งคำถามว่าจะชุมนุมกันอีกแล้วหรือ ควรถามกลับไปยังผู้มีอำนาจว่าปกครองอย่างไร ใช้อำนาจกดทับอย่างไร คนจึงออกมาชุมนุม คนมีอำนาจคิดว่าเอาอยู่ แทนที่จะเลือกประคับประคองประเทศ กลับเลือกที่จะสืบทอดอำนาจ

ต่อข้อถามว่า อนค.ถูกมองว่ามีนโยบายกร้าวชน ไม่ยอมให้ทหารมีบทบาท เป็นตัวสร้างความขัดแย้งแตกร้าว นายปิยบุตร กล่าวว่า เราต้องการสร้างประชาธิปไตย ยุติการปฏิวัติยึดอำนาจแทรกแซงการเมือง วิธีการที่เราเลือกใช้คือการตั้งพรรคการเมือง สู้ในกติกาที่เขาเขียนเป็นวิธีการที่ประนีประนอมที่สุดแล้ว วิธีการของเราไม่มุทะลุดุดัน  หวังใช้ช่วงเวลายาวนานจะช่วยในการทำความเข้าใจ การยกเลิกการเกณฑ์ทหารไม่ใช่การทำลายกองทัพ แต่เป็นการพัฒนากองทัพ เราพร้อมถกเถียงแต่อีกฝ่ายไม่ยอมขึ้นเวที

ด้านนายธนาธร กล่าวว่า การเสนอร่างพรบ.ยกเลิกการเกณฑ์ทหารแบบบังคับ ส่งร่างเข้าไปต้องใช้ 250 เสียง เรามีไม่พอแน่ๆ จึงเดินรณรงค์ไปทั่วประเทศ ถ้าผู้นำกองทัพมองว่าข้อเรียกร้องดังกล่าวเป็นการทำลายกองทัพ ก็ให้ผู้นำกองทัพลาออกแล้วมาตั้งพรรคการเมือง

เมื่อถามว่า ตอนนี้ถูกมองว่า อนค. กำลังล้างสมองคนรุ่นใหม่ นายธนาธร กล่าวว่า ตนให้ความสำคัญกับคนทุกรุ่น งานการเมืองทิ้งใครไว้ไม่ได้ คำว่าล้างสมองเป็นวาทกรรมที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้สังคมเกลียดและกลัวเรา

ด้านนายปิยบุตร กล่าวว่า เยาวชนก้าวหน้ามากขึ้น เครื่องมือการสื่อสารทำให้เข้าถึงความรู้ ดังนั้นผู้มีอำนาจต้องปรับตัวให้ทันคนรุ่นใหม่ เปิดใจให้กว้าง ไม่ใช่เราวิ่งตามเขาไม่ทันแล้วสั่งให้เขาหยุดวิ่ง

ต่อข้อถาม เรื่องชังชาติ นายปิยบุตร กล่าวว่า วิธีการสร้างชาตินั้นประชาชนทุกคนต้องรวมตัวกัน เวลาเราวิพากษ์วิจารณ์เรื่องฝุ่น น้ำประปา ไม่ชังชาติแต่รักชาติ เรารักมันถึงได้วิจารณ์มัน ตรงกันข้ามการยอมรับว่าถูกต้องดีเสมอจะทำให้ชาติไม่พัฒนา หยุดอยู่ที่เดิม

ต่อข้อถามถึง กรณีที่ถูกวิจารณ์ว่าเป็นคนล้มเจ้า นายธนาธร กล่าวว่า สิ่งที่พวกเราทำไม่ชังชาติ แต่เป็นผลดี หวังดี เรายืนยันความเชื่อ ส่วนข้อหาล้มเจ้าที่เข้ามาหาผม หาปิยบุตร และพรรคอนค. นั้นเกิดจากความต้องการสร้างความแตกแยกความเกลียดชังในสังคม อนค.ไม่เคยมีโอกาสเป็นรัฐบาล ดังนั้นข้อกล่าวหาเพื่อทำลายการเมืองฝ่ายตรงข้ามก็เหลือข้อหาเดียว คือล้มเจ้า

"คนที่ต้องการแบ่งฝ่ายในสังคมไม่ใช่พวกเรา เผด็จการจะสืบทอดอำนาจต้องมีความจำเป็นแต่ละข้ออ้าง บางอย่างเพื่อให้มิอาจอยู่ได้โดยไม่ผ่านประชาธิปไตย ดังนั้นข้ออ้างเดียวคือ กุเรื่องสร้างปีศาจขึ้นมาว่าชังชาติ ล้มเจ้า ถ้ารัฐประหารนำไปสู่ความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจ ประเทศไทยคงมีเศรษฐกิจดีเป็นลำดับต้นๆของโลก เพราะเรารัฐประหารบ่อยมาก"นายธนาธร กล่าว

เมื่อถามว่า อนค.ตั้งขึ้นเพื่อสกัดรัฐประหาร นายปิยบุตร กล่าวว่า ความคิดของคณะราษฎรต้องตัดวงจรรัฐประหารตั้งแต่ปี 2490 ให้ได้ ในปี 2554 พรรคเพื่อไทยถูกกล่าวหาในทำนองเดียวกับพรรคอนาคตใหม่ แต่เขาชนะการเลือกตั้ง มีคะแนนมาเป็นที่ 1 ในช่วงตั้งพรรคใหม่ๆนายธนาธรไม่ได้ถูกทำให้เกลียดชังมากเท่านี้  ตอนนี้ยังไม่ได้เริ่มทำอะไรเลยก็กลายเป็นวายร้ายตัวใหม่ ไม่ว่าจะเป็นซ้าย ขวา หรือกลาง ทุกความคิดต้องอยู่ได้ในสังคมประชาธิปไตย เราสู้ในระบบที่เขาออกแบบมาให้ พยายามทำให้พวกเขายอมรับความจริงว่ารูปการณ์สังคมเป็นอย่างไร 

ด้านนายธนาธร กล่าวว่า  ประเทศไทยมีศักยภาพเพียงพอที่จะแก้ปัญหาคอรัปชั่นอย่างสันติ ไม่จำเป็นต้องรัฐประหาร กุญแจที่ไขล็อกคลี่คลายความขัดแย้งไม่ได้อยู่ที่เรา แต่อยู่กับผู้ถือครองอำนาจในปัจจุบัน รธน. เราไม่มีอาวุธ ไม่มีกองทัพ ไม่มีเรือดำน้ำ มีแต่การรณรงค์กับประชาชน นี่คือกระบวนการเปลี่ยนผ่าน ประเทศจำเป็นต้องมีกลุ่มทุนใหญ่ แต่ทุนใหญ่ต้องหาออกไปหามูลค่าเพิ่มจากตลาดโลก แล้วแบ่งสันปันส่วนให้ทุนขนาดกลางและเล็ก แต่ทุนใหญ่ของไทยทำในทิศทางตรงกันข้าม โดยใช้กลไกเข้ามาริดรอนผูกขาด เราไม่ได้บอกให้ยกเลิกกลุ่มทุนใหญ่ แต่ไม่สนับสนุนให้กีดกันการค้าของประเทศต่อหน้าศาลยังไม่พูดวามจริงจะมาบริหารเป็นผู้นำประเทศได้อย่างไร

ถ้าอ่านคำตัดสินของศาลรธน.ไม่มีเรื่องใดยืนยันความผิดของตน ไม่พูดถึงเรื่องการพิสูจน์เจตนา ตนพูดว่าจำไม่ได้ คือจำไม่ได้จริงๆ การมีคดีหลายคดีเป็นยุทธวิธีที่ทำให้เราเสียเวลา เสียทรัพยากรในพรรคมากมาย เราพร้อมพูดคุยกับผู้มีอำนาจอย่างตรงไปตรงมาเพื่อหาทางออกร่วมกัน  ยืนยันว่าถ้าย้อนเวลากลับไปได้ก็จะทำแบบเดิม เราสร้างพรรคใหม่ทำผิดพลาดมากมายและยังมีความฝันทะเยอทะยานมาก แต่ประสบการณ์และข้อผิดพลาดใน 2 ปี จะนำมาปรับปรุงเพื่อไม่ให้เกิดข้อขัดแย้งทั้งในพรรคและนอกพรรค

เมื่อถามว่า ถูกวิจารณ์ว่าอนค.แกล้งงูเห่าที่ถูกขับออกจากอนค. นายปิยบุตร กล่าวว่า กรณีมติขับ 4 ส.ส.พ้นจากพรรค ปัญหาอยู่ที่เราไม่รู้รายละเอียดในทางทะเบียน กกต.จะไปตีความอย่างไรก็ให้ไปว่ากันเอง แต่ทั้ง 4 คน คงสบายใจได้ เพราะนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ออกมาชี้ทางให้แล้ว ขอพูดแต่เพียงว่า เขาอยู่กับเรามา ถึงเวลาจะจากกัน เราต้องแต่งองค์ทรงเครื่องแล้วไปส่งเขาถึงบ้านใหม่เลยหรือไม่ เมื่อออกไปจากพรรคแล้วก็จากกันด้วยดี ตนไม่เคยประณามว่าใครไปได้ผลประโยชน์ ยืนไม่ได้กลั่นแกล้ง 

 
 
 
 
 
 
 
 
 

'อู่ฮั่น'พบป่วยปอดอักเสบเพิ่ม4คน สนามบิน'สหรัฐ'ตรวจเข้มผู้โดยสารจากจีน

'อู่ฮั่น'พบป่วยปอดอักเสบเพิ่ม4คน สนามบิน'สหรัฐ'ตรวจเข้มผู้โดยสารจากจีน

วันเสาร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2563, 15.41 น.18 มกราคม 2563 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขของจีน รายงานว่า พบผู้ป่วยด้วยโรคปอดอักเสบเพิ่มอีก 4 ราย ซึ่งโรคนี้องค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) ตั้งสมมติฐานว่าเกิดจากการติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา และขณะนี้มีอาการทรงตัว ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมเพิ่มเป็นอย่างน้อย 45 คน ขณะที่ผู้เสียชีวิตอยู่ที่อย่างน้อย 2 คน และยืนยันยังไม่พบการติดเชื้อในพื้นที่นอกเมืองอู่ฮั่น 
 

ในอีกด้านหนึ่งทางการสหรัฐเริ่มการคัดกรองหาผู้ที่อาจจะติดเชื้อไวรัสนี้ที่สนามบิน 3 แห่ง ในนครซานฟรานซิสโก นครนิวยอร์ก และนครลอสแองเจลิส โดยเฉพาะผู้โดยสารเครื่องบินที่บินตรงหรือต่อเครื่องบินอื่นที่มาจากเมืองอู่ฮั่นของจีน นอกจากนั้น สนามบินในมาเลเซีย สิงคโปร์ และญี่ปุ่น ก็เริ่มการคัดกรองผู้โดยสารแล้วเช่นกัน

 
‘ลูกเต่ามะเฟือง’ ตัวแรก ลืมตาดูโลกพบแม่เต่าวางไข่เพิ่มรังที่ 6

‘ลูกเต่ามะเฟือง’ ตัวแรก ลืมตาดูโลกพบแม่เต่าวางไข่เพิ่มรังที่ 6

วันอาทิตย์ ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2563, 11.02 น.
 

วันที่ 19 มกราคม 2563 ดร.ก้องเกียรติ​ กิตติวัฒนาวงศ์​ ผอ.ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบ​น​ พร้อมด้วยนายจักรพันธ์​ ม่วงยิ้ม​ ผอ.ส่วนส่งเสริมและประสานงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง​ สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่​ 6  นานสุริยะ​ สอนเสริม​ ผอ.ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลนที่​ 10​ (ตะกั่วป่า​ พังงา)​ นายสุนทร วิมาน นายกอบต.นาเตย   ฐานทัพเรือพังงา และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง  เข้าตรวจสอบหลุมไข่เต่า รังที่ 6 ในรอบฤดูกาลวางไข่ 


 

หลังจากได้รับแจ้งนายส้าหาด​ สีระยา​ อายุ​ 52  ปี​ 9​ ม.7​ ต.นาเตย​ อ.ท้ายเหมือง​ จ.พังงา​  ประมงพื้นบ้าน พบร่องรอยการขึ้นมาวางไข่ของเต่าทะเล จากนั้นเมื่อวางไข่เสร็จสิ้นได้กลับลงทะเล ที่บริเวณหาดบ่อดาน หมู่ 7 ต.นาเตย อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ทางเจ้าหน้าที่ จึงได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เข้าไปตรวจสอบและบริหารจัดการ กั้นพื้นที่บริเวณโดยรอบ พร้อมจัดชุดเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยป้องกันการถูกรบกวน เบื้องต้นจากการตรวจสอบสภาพหลุมไข่เต่ามี 2 หลุม  เป็นหลุมหลอก 1  หลุม

ทางเจ้าหน้าที่ได้ให้หมอเต่า (ปราชญ์ขาวบ้าน)​ มาดูหลุ่มพร้อมเปิดหน้าทรายเพื่อตรวจสอบชนิดเต่าพบว่าเป็นเต่ามะเฟือง คาดว่าน่าจะเป็นแม่เต่ามะเฟืองตัวที่พบก่อนหน้านี้ เนื่องจากขนาดของรอย ความกว้างของพายซ้ายถึงพายขวา 180 ซม อก  90 ซม ความลึกของไข่ประมาณ​ 70​ เซ็นติเมตร​ มีขนาดใกล้เคียงกับตัวที่ขึ้นมาวางไข่ล่าสุด เจ้าหน้าที่ประเมินแล้วเห็นว่าอยู่เหนือระดับน้ำสูงสุด อีกอย่างคือเลยเวลาหกชั่วโมงเกรงว่า จะกระทบเทือนต่อการพัฒนาของไข่ ทำให้ลูกเต่าพิการหรืิอเสียชีวิต​ จึงไม่มีการเคบื่อนย้ายไข่เต่าแต่อย่างใด​ พร้อมจะจัดทำคอกและจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังภัยคุกคามประมาณ 60 วันเพื่อปล่อยให้มีการเพาะฟักตามธรรมชาติ ต่อไป

 

 

นายส้าหาด​ กล่าวว่า เมื่อเวลา 07.00 น. ตนเองได้ออกจากบ้านเพื่อทำประมงพื้นบ้านตามปกติ เห็นบริเวณชายหาดมีร่องรอยผิดปกติ จึงเข้าดูพบว่ามีลักษณะร่องรอยของเต่าทะเล จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ

ขณะที่ แม่เต่ามะเฟืองความยาวพายหน้าจากซ้ายไปขวา 197 ซม ขึ้นมาวางไข่บริเวณ ปากน้ำเก่า หมู่ที่ 9 ตำบลท้ายเหมือง อำเภอท้ายเหมือง จ.พังงา เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา เป็นไข่ดี 85 ฟอง และไข่ลม จำนวน 19 ฟอง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการเคลื่อนย้ายไข้ทั้งหมดไปฟักต่อที่ศูนย์เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟืองหาดท้ายเหมือง

ล่าสุด เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พบว่า หลุมทรายได้เริ่มมีการยุบตัว ลูกเต่ามะเฟืองตัวแรก ออกมาจาหลุม ก่อนจะคลานไปมารอบ ๆ บ่อฟัก เพื่อหาทางลงสู่ทะเล ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอผู้เชี่ยวชาญมาวิเคราะห์ว่าจะขุดหรือปล่อยให้ลูกเต่าออกมาเอง

................................................................

19 มกราคม 2563

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน