*/
 • นายยั้งคิด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sunnytrack@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-06-16
 • จำนวนเรื่อง : 5717
 • จำนวนผู้ชม : 3404988
 • จำนวนผู้โหวต : 1714
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1714 คน
<< มกราคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 23 มกราคม 2563
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 384 , 12:54:07 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  

  สวัสดีครับ   

         ผอ.กอล์ฟจอมโหดชิงทองฆ่าคนยังต้องถูกสอบหาหลักฐาน และทองคำที่อ้างว่าเอาไปทิ้งน้ำ แล้วจะเดินเข้าคุกถูกควบคุมตัว

ในระดับ 'เดรัจฉาน' ไม่ถือว่าเป็นคนอีกต่อไป ชีวิตที่เคนสำรวยมาก่อนก็จะถึงคราวรับกรรมหนัก

         ผลงานรัฐมนตรีพรรคปชป. 2 ท่าน เฉลิมชัย - จุรินทร์ ได้รับคะแนนนิยมด้านสร้างสรรค์ผลงานเพื่อประชาชน ดีใจด้วยครับ

ส่วนท่านอื่นๆมีดีอย่างไรก็มีรายงานอยู่ด้วยครับ

 

 เกียรติ์ประวัติรัฐมนตรี

 

 
คำต่อคำ! 'ผอ.โจรชิงทอง'โฟนอินคายมูลเหตุจูงใจ อ้างกระสุนพลาดโดน'ไทตัล'

คำต่อคำ! 'ผอ.โจรชิงทอง'โฟนอินคายมูลเหตุจูงใจ อ้างกระสุนพลาดโดน'ไทตัล'

วันพฤหัสบดี ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2563, 11.08 น.
กราดยิงลพบุรี ไอ้เหี้ยมชิงทอง กราดยิงประชาชน ปล้นทอง ชิงทองลพบุรีเมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 23 มกราคม 2563 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พร้อมชุดทำงาน แถลงถึงมูลเหตุจูงใจของการก่อเหตุชิงทอง ที่ จ.ลพบุรี โดยมีการแถลงถึงภาพรวมของการทำงานนับตั้งแต่วันเกิดเหตุ จนถึงวันที่มีการจับกุม นายประสิทธิชัย เขาแก้ว (ผอ.กอล์ฟ) ผอ.โรงเรียนวัดโพธิ์ชัย จ.สิงห์บุรี ผู้ต้องหา โดยภายหลังกองปราบปรามได้หลักฐานสำคัญ จนนำมาซึ่งการขออนุมัติหมายจับเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2563
 
ทั้งนี้ ได้ให้ผู้ต้องหาโฟนอินพูดกับประชาชน ผ่านทาง ผบ.ตร.ที่ถามผ่านโทรศัพท์
 

มูลเหตุจูงใจ?

ผอ.กอล์ฟ : ปัญหาส่วนตัว และปัญหาด้านการเงินของตัวเอง

ต้องการทอง ทำไมต้องยิงผู้อื่น?

ผอ.กอล์ฟ : เป็นการยิงเพื่อเปิดทาง

คิดไว้ล่วงหน้าหรือไม่?

ผอ.กอล์ฟ : คิดไว้ล่วงหน้า 2-3 วัน ไม่มีความขัดแย้งกับทางร้านทอง หรือพนักงาน

ทำไมต้องยิงซ้ำ?

ผอ.กอล์ฟ : ตอนที่ตนขึ้นไปตู้กระจก หันปลายกระบอกปืนไปที่ผู้หญิง ถุงมือเข้าไปขัด พอจะพยายามดึงถึงมือ มันได้กระตุก ทำให้ยิงออกไป 2 นัด ถุงมือขัดไกปืน ส่วนเด็กตนไม่เห็น ตนยิง รปภ.เพื่อเปิดทาง คาดว่ากระสุนแฉลบไปโดนเด็ก ตรงยิงเด็ก ไม่ได้ตั้งใจ

กอล์ฟไม่รู้สึกผิด?

ผอ.กอล์ฟ : สำนึกครับ รู้สึกผิด ดูข่าวรู้กระสุนไปโดนเด็ก รู้สึกสำนึกและเสียใจกับการกระทำ

ยิงเสร็จแล้ว ไปใช้ชีวิตสุขสบาย?

ผอ.กอล์ฟ : ผมก็พยายามทำตัวให้เป็นปกติ ไม่คิดหนี แต่ในใจทุกครั้งที่เห็นข่าว ก็เสียใจกับการกระทำ

ทำไมยิงเปิดทางแล้ว ทำไม่ต้องยิงคน?

ผอ.กอล์ฟ : ยิงไปที่ตู้กระจก 2 นัด ไม่คิดว่ากระสุนจะโดนพนักงาน พอเห็นผู้ชายกับผู้หญิง พอทำไปแล้ว มันเหมือนกับว่าอารมณ์มันหลุดไปแล้ว ก็ต้องกล่าวคำว่าเสียใจและขอโทษด้วยครับ

อยากพูดอะไรกับผู้สูญเสีย?

ผอ.กอล์ฟ : อยากจะกล่าวคำว่าเสียใจ ขอโทษ กับครอบครัวผู้เสียชีวอิต โดยเฉพสน้องไทตัล และทุกคนที่ผมได้ยิงไป ผมเสียใจและขอโทษ

ทำไมต้องใช้ท่อเก็บเสียง?

ผอ.กอล์ฟ : ท่อเก็บเสียงสั่งมาจากเพื่อนรุ่นน้องในเนต ส่วนที่ใช้ที่เก็บเสียง ต้องการลดเสียงไม่ให้เกิดเสียงดังไม่อยากให้ใครตื่นตระหนก

คิดมอบตัวหรือไม่?

ผอ.กอล์ฟ : คิดมอบตัว แต่ไม่ได้ปรึกษาใคร เพราะทำคนเดียว ไม่ได้คุยกับใคร คิดว่าหลังวันที่ 24 มกราคม 2563 จะมอบตัว ส่วนที่ต้องเป็นวันที่ 24 เพราะมีภารกิจที่โรงเรียนต้องทำให้นักเรียน

การยิงปืนนัดแรกตั้งใจ หรือปืนลั่น?

ผอ.กอล์ฟ : นัดแรกตั้งใจยิง เพราะต้องการยิงเปิดทาง เพื่อไม่ให้ใครเข้ามาใกล้เรา แต่ลูกกระสุนโดน รปภ. แล้วได้พลาดไปโดนน้องไทตัล

สาเหตุไม่คิดตายดังๆใช่หรือไม่?

ผอ.กอล์ฟ : ไม่คิดตายดังๆ ไม่ได้เป็นไปตามข่าว

...................................................

 าแรก / การเมือง

‘บิ๊กตู่’ถอนใจเฮือก‘เสียบบัตรแทน’รู้ผิดยังทำ เร่งถก‘คลัง-วิษณุ’ผ่าทางตันงบ63สะดุด

‘บิ๊กตู่’ถอนใจเฮือก‘เสียบบัตรแทน’รู้ผิดยังทำ เร่งถก‘คลัง-วิษณุ’ผ่าทางตันงบ63สะดุด

วันพฤหัสบดี ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2563, 12.51 น.
 

“บิ๊กตู่” ถอนใจ ส.ส.เสียบบัตรแทน รู้ว่าผิดยังทำ ยันยังไม่เหมาะออก พ.ร.ก.เงินกู้ แก้ปัญหางบ’63 ล่าช้า เผยถก “วิษณุ-ก.คลัง” หาทางแก้

เมื่อเวลา 11.10 น.วันที่ 23 มกราคม 2563 ที่สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงข้อกังวลต่อพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ภายหลังเกิดกรณี ส.ส.เสียบบัตรแทนกันโหวตผ่านร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวยอมรับว่า ต้องหารือกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี หลายเรื่อง ซึ่งได้มีการหารือกันมาโดยตลอด แต่ต้องดูว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นที่ไหน แล้วจะแก้ไขได้อย่างไร ในส่วนของรัฐบาลก็มีหน้าที่ติดตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

“สิ่งที่น่าจะมาถามผมวันนี้ คือจะแก้ไขอย่างไร ผมต้องไปดูและหารือกับกระทรวงการคลัง และคุยกับสำนักงบประมาณ ว่าจะทำอย่างไร เพราะเท่าที่ทราบขณะนี้มีการส่งเรื่องร้องเรียนไปยังศาลรัฐธรรมนูญแล้ว ต้องหารือกันอีกครั้งว่าเราจะแก้ไขในส่วนของการบริหารราชการอย่างไร ในส่วนของงบบุคลากร คงไม่มีปัญหามากนัก แต่จะมีปัญหาในเรื่องของงบลงทุน ซึ่งมีจำนวนหลายแสนล้านบาท ถ้าทำไม่ได้จะส่งผลให้เศรษฐกิจของเราไม่ดีขึ้นมากนัก ต้องหามาตรการอื่นเข้ามาเสริมเป็นจำนวนมาก แต่ถ้าไม่มีเงินลงไป มันก็เดือดร้อนกันทั้งหมด แต่ผมก็เคารพในกติกาในกฎหมายทุกฉบับ เรื่องนี้ก็ขอให้ติดตามกันต่อไป” นายกฯ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าคาดว่างบประมาณฯ จะล่าช้าไปสักเมื่อไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนก็ไม่รู้เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญว่าจะพิจารณานานหรือไม่นาน ซึ่งปกติเรื่องแบบนี้ก็นานพอสมควร นานเป็นเดือน ก็ทำให้ล่าช้า งบประมาณฯ ก็มีปัญหา สมมุติว่าการใช้จ่ายงบประมาณฯ ล่าช้าไปอีก 3 เดือน แล้วมันจะใช้ทันหรือเปล่าสำหรับเวลาที่เหลือ ก็จะเข้าไปไตรมาสสองอยู่แล้ว

เมื่อถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะออกเป็นพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การกู้เงิน นายกฯ กล่าวปฏิเสธทันทีว่า ไม่สมควร ได้ปรึกษากันแล้วสำหรับเวลานี้

เมื่อถามว่าเรื่องนี้ต้องให้ทีมเศรษฐกิจเร่งออกแผนสำรองมารับมือก่อนหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ตนพูดไปแล้วว่าต้องทำ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องมีการประชุมในเรื่องของงบประมาณฯ ว่าจะต้องทำอย่างไรกันต่อไป ถ้าร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ต้องเลื่อนออกไป เราจะทำตรงไหนได้บ้าง การใช้จ่ายเงินงบประมาณของรัฐ ในส่วนที่สามารถใช้ได้ไปพลางๆ ก่อน จะทำอย่างไร ปัญหาวันนี้ที่ติดอยู่เรื่องเดียวคือ ปัญหาเศรษฐกิจ โดยเฉพาะเรื่องของงบการลงทุน

ผู้สื่อข่าวถามว่าขณะนี้มีการมองไปถึงความขัดแย้งในพรรคร่วมรัฐบาล ระหว่างพรรคภูมิใจไทย และพรรคประชาธิปัตย์  ที่รัฐบาลด้วยกันเองออกมาเปิดเผยข้อมูล จนทำให้กลายเป็นปัญหาต่อเนื่องมาถึงร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ นายกฯ กล่าวว่า “ไม่รู้ จะพรรคไหน พรรคไหน ผมไม่รู้” ก่อนที่จะถอนหายใจเสียงดัง

เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าปัญหาวันนี้เป็นเรื่องของส.ส.ขุดคุ้ยกันเอง นายกฯ ถึงกับถอนหายใจอีกครั้ง พร้อมกล่าวว่า “ก็ต้องไปถามคนฟ้องดู อย่ามาถามผม ผมไม่ได้ไปเกี่ยวข้องด้วย สรุปก็คือว่า ไม่ควรไปกระทำ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหนก็ตาม ก็ไม่ควรจะกระทำ ถ้ารู้ว่ามันผิดกติกาของสภาฯ เอาอย่างงี้ ผมก็ตอบแบบนี้ก็แล้วกัน”

 ...........................................................

 
คุม‘กอล์ฟ โจรชิงทอง’ชี้จุดทิ้ง‘ท่อเก็บเสียง’ ตร.เร่งงมหา

คุม‘กอล์ฟ โจรชิงทอง’ชี้จุดทิ้ง‘ท่อเก็บเสียง’ ตร.เร่งงมหา

วันพฤหัสบดี ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2563, 12.39 น.

คุม‘กอล์ฟ โจรชิงทอง’ชี้จุดทิ้ง‘ท่อเก็บเสียง’ ตร.เร่งงมหา

23 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.สิงห์บุรี ว่า จากกรณีนายประสิทธิชัย เขาแก้ว ผอ.โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.สิงห์บุรี ผู้ต้องหาในคดีชิงทองที่ จ.ลพบุรี อ้างว่านำเซนเซอร์กระบอกปืน หรือท่อเก็บเสียงของปืนที่ใช้ก่อเหตุมาโยนทิ้งที่บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้เคียงกับวัดสังฆราชาวาส ต.บางพุทรา อ.เมือง จ.สิงห์บุรี โดยเมื่อเวลา 01.40 น.วันที่ 23 มกราคม 2563 หน่วยปฏิบัติการพิเศษหนุมาน กองบังคับการปราบปราม ได้ควบคุมตัวนายประสิทธิชัย เดินทางมายังใต้สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อชี้จุดที่นำเอาเซนเซอร์กระบอกปืน หรือท่อเก็บเสียงมาทิ้งน้ำ

นายประสิทธิชัย เปิดเผยว่า ได้ขับรถยนต์มาเพียงคนเดียว และได้ขว้างของกลางลงไปในแม่น้ำ และยืนดูจนจม ก่อนจะขับรถออกไป ระหว่างการชี้จุดผู้ต้องหาได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และมีตำรวจน้ำนั่งเรือยาง พร้อมกับทิ้งทุ่นลงไปในแม่น้ำ แต่ยังไม่ได้ทำการดำน้ำค้นหา ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้เวลาชี้จุดประมาณ 30 นาที ก่อนจะนำตัวขึ้นรถตู้ และเดินทางไปยังกองบังคับการปราบปราม

ต่อมาเวลา 06.00 น.วันที่ 23 มกราคม 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดคอมมานโด เจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ได้ระดมกำลังทำการค้นหาของกลางอีกครั้งอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่พบของกลาง

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

แค่นี้ก็ดีใจแล้ว! รพ.มะนังบริการอาหารคนป่วยมื้อแรก เมนูข้าวกล่อง'ต้มจืด-แกงไก่'

แค่นี้ก็ดีใจแล้ว! รพ.มะนังบริการอาหารคนป่วยมื้อแรก เมนูข้าวกล่อง'ต้มจืด-แกงไก่'

วันพฤหัสบดี ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2563, 11.12 น.

23 มกราคม 2563 หลังเกิดกระแสวิพากวิจารณ์ถึงโรงพยาบาลมะนัง จังหวัดสตูล ที่ไม่มีบริการอาหารทั้งสามมื้อให้กับคนป่วย มานานกว่า 6 ปี สร้างความลำบากให้ญาติพี่น้องคนป่วยต้องเตรียมอาหารไปจากบ้านเพื่อให้คนป่วยให้รีบกินเพื่อทานยา และเป็นความลำบากกับผู้ป่วยยากไร้และมีอุปสรรคในการจัดหาอาหาร 


ล่าสุดนายแพทย์สมบัติ ผดุงวิทย์วัฒนา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสตูล ส่งข้อความถึงผู้สื่อข่าวกรณี รพ.มะนัง ไม่มีความสามารถจัดหาผู้รับเหมาปรุงอาหารให้ผู้ป่วยในโรงพยาบาลได้นานกว่า 6 ปีนั้น หลังทางสาธารณสุขจังหวัดรับทราบเรื่องเรียกร้องของชาวบ้านในพื้นที่ได้เร่งเข้าช่วยเหลือดำเนินการ และให้คำชี้แนะกับทางรพ.มะนัง ล่าสุดนายสาธารณสุขยืนยันว่า ขณะนี้ผู้ป่วยรพ.มะนัง มีอาหารให้ทานแล้ว และขอบคุณทุกความห่วงใยทุกภาคส่วน

นางมัสยา อรน้อม ญาติผู้ป่วยบอกว่า หลังมีกระแสวิพากษ์โรงพยาบาลไม่มีอาหารให้คนป่วย ล่าสุดทางโรงพยาบาลได้จัดอาหารกล่องให้กับผู้ป่วยมื้อแรกเป็นแกงจืดกับเครื่องแกงไก่ และในเช้าวันนี้เป็นข้าวต้มไก่ โดยทางรพ.มะนัง แจ้งกับคนป่วยและญาติว่าต่อจากนี้จะมีอาหารให้ทุกมื้อ ซึ่งคนป่วยและญาติยอมรับว่าแค่นี้ก็ดีใจแล้วที่เห็นความสำคัญของคนป่วย ที่ลดเวลาการออกไปหุงหาอาหารที่บ้าน   

 
 
รายงานพิเศษ : ‘จุรินทร์ –เฉลิมชัย’ติดโพลล์ รัฐมนตรีผลงานเข้าตาปชช.

รายงานพิเศษ : ‘จุรินทร์ –เฉลิมชัย’ติดโพลล์ รัฐมนตรีผลงานเข้าตาปชช.

วันพฤหัสบดี ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.

จากการเปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นต่อผลงานรัฐบาล “ประยุทธ์ 2” พบ 4 รมต. ผลงานเข้าตา “บิ๊กป้อม” เป็นที่พึ่งของปชช.ในโครงการแก้หนี้นอกระบบ-ปลดหนี้ “จุรินทร์” ประกันรายได้เกษตรกรจับต้องได้ “เฉลิมชัย” แก้ราคาสินค้าเกษตรและราคายางให้ปชช.ได้ชัดเจน ขณะที่ปชช.ส่วนใหญ่อยากรู้จักและเข้าถึง “พลังงานชุมชน” ไอเดียของ “สนธิรัตน์” รมว.พลังงาน

เมื่อวันที่ 17 มกราคม  วิทยาลัยวิจัยนวัตกรรมทางการศึกษา สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) เปิดเผยผลสำรวจข้อคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อการทำงานของคณะรัฐมนตรี และความชื่นชอบต่อโครงการต่างๆ ของรัฐบาล โดยสำรวจกับกลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นประชาชนที่อาศัยหรือทำงานในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ได้แก่ นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ และสมุทรสาคร รวมทั้งสิ้น 1,200 คน

ทั้งนี้ผลการสำรวจได้แบบสอบถามที่มีความสมบูรณ์ 1,144 ชุด โดยผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง 678 คน คิดเป็นร้อยละ 59.27 มีอายุอยู่ระหว่าง 21-30 ปี 576 คนคิดเป็นร้อยละ 50.35 มีระดับการศึกษา อยู่ในระดับปริญญาตรี 639 คน คิดเป็นร้อยละ 55.86 มีสถานภาพโสด 745 คน คิดเป็นร้อยละ 65.12 ประกอบอาชีพลูกจ้างทั่วไป จำนวน 355 คน คิดเป็นร้อยละ 31.03 และมีที่อยู่อาศัยหรือที่ทำงานอยู่ในกรุงเทพมหานคร 607 คน คิดเป็นร้อยละ 53.06 และได้ผลการสำรวจข้อคิด ดังนี้

1.การสำรวจข้อคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อผลงานของรัฐบาลในโครงการ/นโยบายที่รัฐมนตรีสามารถเป็นที่พึ่งของประชาชนได้จริง พบว่า ข้อคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อผลงานของรัฐบาลของรองนายกรัฐมนตรีพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ในโครงการแก้ไขปัญหาโครงการหนี้นอกระบบ/ปลดหนี้ เป็นที่พึ่งของประชาชนได้จริง คิดเป็นร้อยละ 50.46

.....................................................

ห้ามเข้าออกเมืองอู่ฮั่นเด็ดขาด หลังเหยื่อไวรัสโคโรน่าพุ่ง17ศพ

ห้ามเข้าออกเมืองอู่ฮั่นเด็ดขาด หลังเหยื่อไวรัสโคโรน่าพุ่ง17ศพ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.

ปักกิ่ง/วอชิงตัน/สิงคโปร์/เจนีวา (เอเอฟพี/ รอยเตอร์/บีบีซี นิวส์/เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์) - เจ้าหน้าที่ระดับสูงทางการจีนเตือนเจ้าหน้าที่อย่าปกปิดข้อมูลเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ในจีน พร้อมเตือนห้ามเดินทางเข้าออกเมืองอู่ฮั่น ต้นตอที่พบเชื้อ ท่ามกลางจำนวนผู้เสียชีวิตและติดเชื้อเพิ่มขึ้น ขณะที่หลายประเทศเพิ่มมาตรการคุมเข้มหลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

ผู้นำระดับสูงของรัฐบาลจีนออกมาเตือนเจ้าหน้าที่ระดับล่างไม่ให้ปกปิดข้อมูลการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ใครทำจะถูกตรึงอยู่กับความอับอายไปตลอดชาติ และว่าจีนได้เรียนรู้บทเรียนอันเจ็บปวดจากการระบาดของโรคซาร์สช่วงต้นทศวรรษ 2000 ที่มีผู้เสียชีวิตทั่วโลก 774 คนพร้อมเรียกร้องให้มีการแจ้งข้อมูลข่าวสารต่อสาธารณะโดยละเอียดและชัดเจน มิเช่นนั้นอาจทำให้ภัยพิบัติธรรมชาติที่ควบคุมได้กลายเป็นภัยพิบัติที่มนุษย์สร้างขึ้น

ขณะที่นายหลี่ ปิน รัฐมนตรีช่วยสาธารณสุขของจีน แถลงเรียกร้องให้ผู้คนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่น มณฑลเหอเป่ย ซึ่งเป็นต้นตอที่พบเชื้อโคโรนาไวรัสและการแพร่ระบาดที่หนาแน่นที่สุด แม้จะเป็นช่วงที่ผู้คนเดินทางคับคั่งในเทศกาลตรุษจีน ส่วนชาวเมืองอู่ฮั่นที่มีอยู่ 8.9 ล้านคน ให้หลีกเลี่ยงการชุมนุมตามสถานที่ต่างๆ เพื่อจำกัดการแพร่ระบาด พร้อมประกาศให้ยกเลิกการจัดงานช่วงเทศกาลตรุษจีน ยกเลิกการจัดคณะท่องเที่ยวออกนอกเมือง ให้ตำรวจสุ่มตรวจสัตว์ปีกและสัตว์ป่ามีชีวิตบนยานพาหนะที่เข้าและออกเมืองอย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัส ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคปอดอักเสบยังขยายวงกว้างออกไปอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดทางการจีนยืนยันมีผู้เสียชีวิตแล้ว 9 คน ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 440 คนแล้ว โดยพบอยู่ใน 13 มณฑล แต่ส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในเมืองอู่ฮั่น เจ้าหน้าที่เตือนว่าเชื้อโคโรนาไวรัสอาจจะมีการกลายพันธุ์ ซึ่งจะทำให้การแพร่ระบาดรุนแรงขึ้น หลังจากก่อนหน้านี้เคยระบุว่ามีหลักฐานบ่งชี้ว่าเชื้อนี้สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้

ขณะที่หลายประเทศก็กำลังตื่นตัวป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเต็มที่ โดยที่สหรัฐ ซึ่งพบผู้ติดเชื้อรายแรกหลังเดินทางกลับมาจากเมืองอู่ฮั่น ล่าสุดศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคประกาศจะตรวจคัดกรองผู้โดยสารจากเมืองอู่ฮั่นเพิ่มอีก 2 สนามบินได้แก่ สนามบินโอแฮร์ ในนครชิคาโก และสนามบินแอตแลนตา หลังจากก่อนหน้านี้มีการตรวจคัดกรองที่สนามบิน 3 แห่ง ได้แก่ สนามบินลอสแองเจลิส สนามบินซานฟรานซิสโก และสนามบินเจเอฟเคในนิวยอร์ก และจากนี้ไปชาวจีนทั้งหมดที่เดินทางมายังสหรัฐจะต้องมาลงที่สนามบินภายใน 5 แห่งนี้เท่านั้น ขณะที่สิงคโปร์จะเริ่มตรวจผู้โดยสารเครื่องบินทุกคนที่เดินทางมาจากจีนตั้งแต่วันนี้ผู้โดยสารที่มีอาการปอดอักเสบและมีประวัติเดินทางมาจากจีน หรือผู้โดยสารที่มีอาการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันและเพิ่งรับการรักษาในจีน จะถูกแยกกักตัวในโรงพยาบาลในฐานะผู้ต้องสงสัยติดเชื้อ ขณะที่ มาเก๊าซึ่งเป็นเขตบริหารพิเศษของจีน พบผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสใหม่รายแรกแล้ว เป็นนักธุรกิจสตรีชาวจีนวัย 52 ปี ชาวเมืองอู่ฮั่น ส่วนหนังสือพิมพ์โรดอง ซินมุน ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ของพรรครัฐบาลเกาหลีเหนือเริ่มรายงานเกี่ยวกับการระบาดของโรคปอดอักเสบที่เมืองอู่ฮั่น และมาตรการที่จีนได้ดำเนินการ เพื่อควบคุมการแพร่กระจายของโรค และย้ำว่าเกาหลีเหนือได้ให้ความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับองค์การอนามัยโลกในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส ขณะที่มีรายงานว่า บริษัททัวร์แห่งหนึ่งได้ประกาศว่าเกาหลีเหนือได้ปิดพรมแดนด้านที่ติดกับจีนเป็นการชั่วคราวเพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน

ห้ามเข้าออกเมืองอู่ฮั่นเด็ดขาด หลังเหยื่อไวรัสโคโรน่าพุ่ง17ศพ

ห้ามเข้าออกเมืองอู่ฮั่นเด็ดขาด หลังเหยื่อไวรัสโคโรน่าพุ่ง17ศพ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2563, 06.00 น

ปักกิ่ง/วอชิงตัน/สิงคโปร์/เจนีวา (เอเอฟพี/ รอยเตอร์/บีบีซี นิวส์/เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์) - เจ้าหน้าที่ระดับสูงทางการจีนเตือนเจ้าหน้าที่อย่าปกปิดข้อมูลเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ในจีน พร้อมเตือนห้ามเดินทางเข้าออกเมืองอู่ฮั่น ต้นตอที่พบเชื้อ ท่ามกลางจำนวนผู้เสียชีวิตและติดเชื้อเพิ่มขึ้น ขณะที่หลายประเทศเพิ่มมาตรการคุมเข้มหลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

ผู้นำระดับสูงของรัฐบาลจีนออกมาเตือนเจ้าหน้าที่ระดับล่างไม่ให้ปกปิดข้อมูลการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ใครทำจะถูกตรึงอยู่กับความอับอายไปตลอดชาติ และว่าจีนได้เรียนรู้บทเรียนอันเจ็บปวดจากการระบาดของโรคซาร์สช่วงต้นทศวรรษ 2000 ที่มีผู้เสียชีวิตทั่วโลก 774 คนพร้อมเรียกร้องให้มีการแจ้งข้อมูลข่าวสารต่อสาธารณะโดยละเอียดและชัดเจน มิเช่นนั้นอาจทำให้ภัยพิบัติธรรมชาติที่ควบคุมได้กลายเป็นภัยพิบัติที่มนุษย์สร้างขึ้น

ขณะที่นายหลี่ ปิน รัฐมนตรีช่วยสาธารณสุขของจีน แถลงเรียกร้องให้ผู้คนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่น มณฑลเหอเป่ย ซึ่งเป็นต้นตอที่พบเชื้อโคโรนาไวรัสและการแพร่ระบาดที่หนาแน่นที่สุด แม้จะเป็นช่วงที่ผู้คนเดินทางคับคั่งในเทศกาลตรุษจีน ส่วนชาวเมืองอู่ฮั่นที่มีอยู่ 8.9 ล้านคน ให้หลีกเลี่ยงการชุมนุมตามสถานที่ต่างๆ เพื่อจำกัดการแพร่ระบาด พร้อมประกาศให้ยกเลิกการจัดงานช่วงเทศกาลตรุษจีน ยกเลิกการจัดคณะท่องเที่ยวออกนอกเมือง ให้ตำรวจสุ่มตรวจสัตว์ปีกและสัตว์ป่ามีชีวิตบนยานพาหนะที่เข้าและออกเมืองอย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัส ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคปอดอักเสบยังขยายวงกว้างออกไปอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดทางการจีนยืนยันมีผู้เสียชีวิตแล้ว 9 คน ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 440 คนแล้ว โดยพบอยู่ใน 13 มณฑล แต่ส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในเมืองอู่ฮั่น เจ้าหน้าที่เตือนว่าเชื้อโคโรนาไวรัสอาจจะมีการกลายพันธุ์ ซึ่งจะทำให้การแพร่ระบาดรุนแรงขึ้น หลังจากก่อนหน้านี้เคยระบุว่ามีหลักฐานบ่งชี้ว่าเชื้อนี้สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้

ขณะที่หลายประเทศก็กำลังตื่นตัวป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเต็มที่ โดยที่สหรัฐ ซึ่งพบผู้ติดเชื้อรายแรกหลังเดินทางกลับมาจากเมืองอู่ฮั่น ล่าสุดศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคประกาศจะตรวจคัดกรองผู้โดยสารจากเมืองอู่ฮั่นเพิ่มอีก 2 สนามบินได้แก่ สนามบินโอแฮร์ ในนครชิคาโก และสนามบินแอตแลนตา หลังจากก่อนหน้านี้มีการตรวจคัดกรองที่สนามบิน 3 แห่ง ได้แก่ สนามบินลอสแองเจลิส สนามบินซานฟรานซิสโก และสนามบินเจเอฟเคในนิวยอร์ก และจากนี้ไปชาวจีนทั้งหมดที่เดินทางมายังสหรัฐจะต้องมาลงที่สนามบินภายใน 5 แห่งนี้เท่านั้น ขณะที่สิงคโปร์จะเริ่มตรวจผู้โดยสารเครื่องบินทุกคนที่เดินทางมาจากจีนตั้งแต่วันนี้ผู้โดยสารที่มีอาการปอดอักเสบและมีประวัติเดินทางมาจากจีน หรือผู้โดยสารที่มีอาการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันและเพิ่งรับการรักษาในจีน จะถูกแยกกักตัวในโรงพยาบาลในฐานะผู้ต้องสงสัยติดเชื้อ ขณะที่ มาเก๊าซึ่งเป็นเขตบริหารพิเศษของจีน พบผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสใหม่รายแรกแล้ว เป็นนักธุรกิจสตรีชาวจีนวัย 52 ปี ชาวเมืองอู่ฮั่น ส่วนหนังสือพิมพ์โรดอง ซินมุน ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ของพรรครัฐบาลเกาหลีเหนือเริ่มรายงานเกี่ยวกับการระบาดของโรคปอดอักเสบที่เมืองอู่ฮั่น และมาตรการที่จีนได้ดำเนินการ เพื่อควบคุมการแพร่กระจายของโรค และย้ำว่าเกาหลีเหนือได้ให้ความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับองค์การอนามัยโลกในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส ขณะที่มีรายงานว่า บริษัททัวร์แห่งหนึ่งได้ประกาศว่าเกาหลีเหนือได้ปิดพรมแดนด้านที่ติดกับจีนเป็นการชั่วคราวเพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อนขณะเดียวกัน องค์การอนามัยโลกจัดประชุมฉุกเฉินที่สำนักงานใหญ่ในนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ในวันพุธ เพื่อหารือเกี่ยวกับการแพร่กระจายของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ดังกล่าว ก่อนจะประเมินว่า การระบาดครั้งนี้จะถือเป็นเหตุฉุกเฉินระดับนานาชาติหรือไม่ ซึ่งหากมีการประกาศให้การระบาดของโรคปอดบวมจากโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ เป็น “เหตุฉุกเฉินด้านสาธารณสุขที่สร้างความกังวลระหว่างประเทศ” องค์การอนามัยโลกจะแนะนำให้ประเทศต่างๆ ดำเนินการอย่างเข้มงวด ซึ่งรวมถึงการใช้มาตรการกักกันโรคที่เข้มงวดมากขึ้น

3.การสำรวจข้อคิดเห็นของประชำชนที่มีต่อผลงานของรัฐบาลในโครงการ/นโยบายที่รัฐมนตรีมีผลงานที่แก้ปัญหาให้ประชาชนได้ชัดเจน พบว่า ข้อคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อผลงานของรัฐบาลของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายเฉลิมชัยศรีอ่อน ในโครงการดูแลราคาสินค้าเกษตร และแก้ปัญหาราคาสินค้าเกษตรและราคายาง ที่แก้ปัญหาให้ประชาชนได้ชัดเจน คิดเป็นร้อยละ 50.59

4.การสำรวจข้อคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อผลงานของรัฐบาลในโครงการ/นโยบายที่รัฐมนตรีมีผลงานที่ประชาชนอยากรู้จักและอยากเข้าถึงง่าย พบว่า ข้อคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อผลงานของรัฐบาล ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ในโครงการพลังงานชุมชน ที่ประชาชนอยากรู้จักและอยากเข้าถึงง่าย คิดเป็น
ร้อยละ 60.03

5.การสำรวจข้อคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อผลงานของรัฐบาลในโครงการ/นโยบายที่เป็นผลงานของรัฐบาลที่ประชาชนชื่นชอบและเป็นรูปธรรม พบว่า ข้อคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อผลงานของรัฐบาลของคณะรัฐมนตรี ในโครงการ/นโยบายที่เป็นผลงานของรัฐบาลที่ประชาชนชื่นชอบและเป็นรูปธรรมมากที่สุด 3 ลำดับแรก คือ โครงการประกันรายได้เกษตรกร คิดเป็นร้อยละ 20.96 โครงการส่งเสริมเปลี่ยนน้ามันปาล์มเป็นน้ำมันไบโอดีเซลบี 10 คิดเป็นร้อยละ20.46 และโครงการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ คืนที่ดินทำกินให้ประชาชน และแก้ปัญหาปากท้องของพี่น้องประชาชน คิดเป็นร้อยละ 15.57 ตามลำดับ

 
รายงานพิเศษ : ‘จุรินทร์ –เฉลิมชัย’ติดโพลล์ รัฐมนตรีผลงานเข้าตาปชช.

รายงานพิเศษ : ‘จุรินทร์ –เฉลิมชัย’ติดโพลล์ รัฐมนตรีผลงานเข้าตาปชช.

วันพฤหัสบดี ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.

1.การสำรวจข้อคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อผลงานของรัฐบาลในโครงการ/นโยบายที่รัฐมนตรีสามารถเป็นที่พึ่งของประชาชนได้จริง พบว่า ข้อคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อผลงานของรัฐบาลของรองนายกรัฐมนตรีพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ในโครงการแก้ไขปัญหาโครงการหนี้นอกระบบ/ปลดหนี้ เป็นที่พึ่งของประชาชนได้จริง คิดเป็นร้อยละ 50.46

2.การสำรวจข้อคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อผลงานของรัฐบาลในโครงการ/นโยบายที่รัฐมนตรีมีผลงานที่จับต้องได้ พบว่า ข้อคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อผลงานของรัฐบาลของรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์ลักษณวิศิษฎ์ ในโครงการประกันรายได้เกษตรกร เป็นโครงการที่มีผลงานที่จับต้องได้คิดเป็นร้อยละ 58.31

3.การสำรวจข้อคิดเห็นของประชำชนที่มีต่อผลงานของรัฐบาลในโครงการ/นโยบายที่รัฐมนตรีมีผลงานที่แก้ปัญหาให้ประชาชนได้ชัดเจน พบว่า ข้อคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อผลงานของรัฐบาลของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายเฉลิมชัยศรีอ่อน ในโครงการดูแลราคาสินค้าเกษตร และแก้ปัญหาราคาสินค้าเกษตรและราคายาง ที่แก้ปัญหาให้ประชาชนได้ชัดเจน คิดเป็นร้อยละ 50.59

4.การสำรวจข้อคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อผลงานของรัฐบาลในโครงการ/นโยบายที่รัฐมนตรีมีผลงานที่ประชาชนอยากรู้จักและอยากเข้าถึงง่าย พบว่า ข้อคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อผลงานของรัฐบาล ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ในโครงการพลังงานชุมชน ที่ประชาชนอยากรู้จักและอยากเข้าถึงง่าย คิดเป็น
ร้อยละ 60.03

5.การสำรวจข้อคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อผลงานของรัฐบาลในโครงการ/นโยบายที่เป็นผลงานของรัฐบาลที่ประชาชนชื่นชอบและเป็นรูปธรรม พบว่า ข้อคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อผลงานของรัฐบาลของคณะรัฐมนตรี ในโครงการ/นโยบายที่เป็นผลงานของรัฐบาลที่ประชาชนชื่นชอบและเป็นรูปธรรมมากที่สุด 3 ลำดับแรก คือ โครงการประกันรายได้เกษตรกร คิดเป็นร้อยละ 20.96 โครงการส่งเสริมเปลี่ยนน้ามันปาล์มเป็นน้ำมันไบโอดีเซลบี 10 คิดเป็นร้อยละ20.46 และโครงการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ คืนที่ดินทำกินให้ประชาชน และแก้ปัญหาปากท้องของพี่น้องประชาชน คิดเป็นร้อยละ 15.57 ตามลำดับ

 
ห้ามเข้าออกเมืองอู่ฮั่นเด็ดขาด หลังเหยื่อไวรัสโคโรน่าพุ่ง17ศพ

ห้ามเข้าออกเมืองอู่ฮั่นเด็ดขาด หลังเหยื่อไวรัสโคโรน่าพุ่ง17ศพ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.

ปักกิ่ง/วอชิงตัน/สิงคโปร์/เจนีวา (เอเอฟพี/ รอยเตอร์/บีบีซี นิวส์/เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์) - เจ้าหน้าที่ระดับสูงทางการจีนเตือนเจ้าหน้าที่อย่าปกปิดข้อมูลเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ในจีน พร้อมเตือนห้ามเดินทางเข้าออกเมืองอู่ฮั่น ต้นตอที่พบเชื้อ ท่ามกลางจำนวนผู้เสียชีวิตและติดเชื้อเพิ่มขึ้น ขณะที่หลายประเทศเพิ่มมาตรการคุมเข้มหลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

ผู้นำระดับสูงของรัฐบาลจีนออกมาเตือนเจ้าหน้าที่ระดับล่างไม่ให้ปกปิดข้อมูลการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ใครทำจะถูกตรึงอยู่กับความอับอายไปตลอดชาติ และว่าจีนได้เรียนรู้บทเรียนอันเจ็บปวดจากการระบาดของโรคซาร์สช่วงต้นทศวรรษ 2000 ที่มีผู้เสียชีวิตทั่วโลก 774 คนพร้อมเรียกร้องให้มีการแจ้งข้อมูลข่าวสารต่อสาธารณะโดยละเอียดและชัดเจน มิเช่นนั้นอาจทำให้ภัยพิบัติธรรมชาติที่ควบคุมได้กลายเป็นภัยพิบัติที่มนุษย์สร้างขึ้น

ขณะที่นายหลี่ ปิน รัฐมนตรีช่วยสาธารณสุขของจีน แถลงเรียกร้องให้ผู้คนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่น มณฑลเหอเป่ย ซึ่งเป็นต้นตอที่พบเชื้อโคโรนาไวรัสและการแพร่ระบาดที่หนาแน่นที่สุด แม้จะเป็นช่วงที่ผู้คนเดินทางคับคั่งในเทศกาลตรุษจีน ส่วนชาวเมืองอู่ฮั่นที่มีอยู่ 8.9 ล้านคน ให้หลีกเลี่ยงการชุมนุมตามสถานที่ต่างๆ เพื่อจำกัดการแพร่ระบาด พร้อมประกาศให้ยกเลิกการจัดงานช่วงเทศกาลตรุษจีน ยกเลิกการจัดคณะท่องเที่ยวออกนอกเมือง ให้ตำรวจสุ่มตรวจสัตว์ปีกและสัตว์ป่ามีชีวิตบนยานพาหนะที่เข้าและออกเมืองอย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัส ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคปอดอักเสบยังขยายวงกว้างออกไปอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดทางการจีนยืนยันมีผู้เสียชีวิตแล้ว 9 คน ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 440 คนแล้ว โดยพบอยู่ใน 13 มณฑล แต่ส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในเมืองอู่ฮั่น เจ้าหน้าที่เตือนว่าเชื้อโคโรนาไวรัสอาจจะมีการกลายพันธุ์ ซึ่งจะทำให้การแพร่ระบาดรุนแรงขึ้น หลังจากก่อนหน้านี้เคยระบุว่ามีหลักฐานบ่งชี้ว่าเชื้อนี้สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้

ขณะที่หลายประเทศก็กำลังตื่นตัวป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเต็มที่ โดยที่สหรัฐ ซึ่งพบผู้ติดเชื้อรายแรกหลังเดินทางกลับมาจากเมืองอู่ฮั่น ล่าสุดศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคประกาศจะตรวจคัดกรองผู้โดยสารจากเมืองอู่ฮั่นเพิ่มอีก 2 สนามบินได้แก่ สนามบินโอแฮร์ ในนครชิคาโก และสนามบินแอตแลนตา หลังจากก่อนหน้านี้มีการตรวจคัดกรองที่สนามบิน 3 แห่ง ได้แก่ สนามบินลอสแองเจลิส สนามบินซานฟรานซิสโก และสนามบินเจเอฟเคในนิวยอร์ก และจากนี้ไปชาวจีนทั้งหมดที่เดินทางมายังสหรัฐจะต้องมาลงที่สนามบินภายใน 5 แห่งนี้เท่านั้น ขณะที่สิงคโปร์จะเริ่มตรวจผู้โดยสารเครื่องบินทุกคนที่เดินทางมาจากจีนตั้งแต่วันนี้ผู้โดยสารที่มีอาการปอดอักเสบและมีประวัติเดินทางมาจากจีน หรือผู้โดยสารที่มีอาการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันและเพิ่งรับการรักษาในจีน จะถูกแยกกักตัวในโรงพยาบาลในฐานะผู้ต้องสงสัยติดเชื้อ ขณะที่ มาเก๊าซึ่งเป็นเขตบริหารพิเศษของจีน พบผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสใหม่รายแรกแล้ว เป็นนักธุรกิจสตรีชาวจีนวัย 52 ปี ชาวเมืองอู่ฮั่น ส่วนหนังสือพิมพ์โรดอง ซินมุน ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ของพรรครัฐบาลเกาหลีเหนือเริ่มรายงานเกี่ยวกับการระบาดของโรคปอดอักเสบที่เมืองอู่ฮั่น และมาตรการที่จีนได้ดำเนินการ เพื่อควบคุมการแพร่กระจายของโรค และย้ำว่าเกาหลีเหนือได้ให้ความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับองค์การอนามัยโลกในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส ขณะที่มีรายงานว่า บริษัททัวร์แห่งหนึ่งได้ประกาศว่าเกาหลีเหนือได้ปิดพรมแดนด้านที่ติดกับจีนเป็นการชั่วคราวเพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน

 
........................................................
 
23 มกราคม 2563

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 23/01/2020 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ตอบ
ความคิดเห็นที่ 1นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ ถูกใจความคิดเห็นนี้ (1)
like เรียบร้อยแล้ว

kwunk-log-cab
..........................................
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kwunk-log-cabin วันที่ : 23/01/2020 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kwunk-log-cabin
Act as Rotor206


บัตรประจำตัว ...........

“พวกตื้นๆ เห็นว่าจะยังเข้าใจผิด!กันอยู่ นั่นหน่ะ ค่อนข้างสำราก!, อันคำตีตรา คำด่า ว่า เดรัจฉาน! นั้น ไม่รู้จริงนัก? พอแต่เป็นข่าวคราว พวกเราไม่รู้ว่า พวกมัน จะรู้ผิดกันไปหนักหนาสักเท่าไหน?,

เพราะว่า ‘เดรัจฉาน’ จะแปลว่า สมบัติของมนุษย์ หรือว่า มนุษย์สมบัติก็ได้, หากไม่! สำรากนั้น เพ้อเจ้อ นั้นๆ ก็จะเป็นอันว่า ยกค่าให้มนุษย์ อันจิตใจเหี้ยมโหดดำริมิจฉาทิฐิอันนั้น เป็นสหายของมนุษย์เทียมกันกับเดรัจฉานเกินไป, อย่างน้อยๆข้าพเจ้า ก็คนหนึ่ง ที่ยกจะเป็นสหายด้วยกับสัตว์อันนั้น มิจฉาทิฐิ ข้าพเจ้าไม่เอา, ฉะนั้น แล้วจงอย่าว่ามันเป็นเดรัจฉาน กับพวกเพ้อไปตามคารมตัณหา และอารมณ์หยาบ!

เพราะจริงๆ เทียบเชิงบท ในความย่อแห่งบริบทกรรม เดรัจฉานย่อมแปลว่า สมบัติของมนุษย์ หรือมนุษย์สมบัติ ก็ได้, สำคัญอาทิว่า สัตวอันนั้น ได้มาอยู่สถิตมั่น เป็นตนเองของตนแต่ในแดนมนุษย์ หรือเปล่า, หากใช่ที่ แดนมนุษย์ แน่แล้ว ย่อมชื่อว่า มีสมบัติมนุษย์ ได้แก่มนุษย์ เป็นที่ซึ่งหยัดยืนอยู่ นัยซึ่ง ธรรมของมนุษย์สมบัติ,

อธิบายผิดมากนัก เพราะมีความรู้น้อยกันเกี่ยวกับคำว่า ‘สรรพสัตว์’ ตามแนวทางแห่งพุทธิภาวะ อันเฉพาะแก่กรรม!, ท่าน นายยั้งคิด อย่าไปสำราก ตามผู้โง่ เอาใจอารมณ์หยาบอันนั้นออกเถิ้ด!, อันว่า! มนุษย์มิจฉาทิฐิอันนั้น ดำริใจ คงจะสละใจตน ไปให้แก่สมบัติของเทวะ! หรือสมบัติของอสูร! ไปแล้วหรือเปล่าเท่านั้นเอง

เพราะประการหนึ่ง พอแต่ว่า วัตถุ!อะไรนั้นๆ พอมีหทัยคือใจ ไปจับเข้าแล้ว (วัตถุ) นั้นย่อมเป็นหทัยวัตุ คือสรรพสิ่ง (มีหทัย) ย่อมมีค่าเท่ากับสัตว์ ฉะนั้นเอง สัพพะ แต่ว่าเป็นเดรัจฉานเรานั้นเป็นสัตว์สมบัติ คือมนุษยสมบัติ ว่าไม่ถูก! เพราะว่าสัตว์ใดๆในแดนมนุษย์ ต่อทั้งเทวดาก็ตาม ก็ด้วย หากอยู่ ยิ่งมีมาในภพสัญญาณ ปรากฏในแดนที่พระพุทธเจ้ามาปรากฏ ท่านจงอย่าได้ตอบยากกันไปเลย ว่าสัตว์ทิพย์ (แม้เดรัจฉาน) นั้นก็คือมนุษย์ มันย่อมเป็นสหายของมนุษย์ เพราะอยู่ในแดนมนุษย์ และมันย่อมไม่อาจเป็นสมบัติเฉพาะของพวกเทวะ หรืออสูรไปได้

จะเว้นแต่โจรใจชั่ว หรือคนเลวบางจำพวก เท่านั้น ที่มันยอมเอาใจตน ตกไป ยกใจตนเป็นสมบัติของเทวะ หรือพวกอสูร แล้วพวกมันจึงยอมทำความชั่วผิดมนุษย์, เช่นนั้น! พวกมัน หาได้เป็นสหายธรรม ของ บรรดาปวงมนุษย์ได้ไม่ เพราะมันไม่มีตนมาประกอบดำริซึ่งโพธิจิต ตามภาวะของโพธิสัตวะผู้อุปมาว่า เป็นเหมือนดั่งพระบิดาของปวงสัตว์, ฉะนั้น ท่าน นายยั้งคิด อย่าไปด่าตามคนโง่ ประคารม ไปให้ ธรรมะคารมเสียหาย ต่อไปเลย จงอย่าว่ามันเป็นเดรัจฉาน!

และเพราะว่าสัตว์เดรัจฉาน ไม่อาจดำริทำร้ายมนุษย์ได้อย่างนั้น! ซึ่งว่าเดรัจฉานทุกๆเหล่า ไม่ใช่!อมนุษย์ มันขึ้นชื่อเพียงเป็นสมบัติของมนุษย์

ท่าน คงควรจำแต่เพียงว่า หากใจใครหยัดยืนในธรรมของมนุษย์แล้ว สัตว์ใดก็ตาม ย่อมชื่อว่าอยู่ในแดนของมนุษย์ อันว่า เขาจะเป็นสัตว์แต่ซึ่ง มีชื่อว่า ประกอบตนอยู่ด้วยก็แต่ซึ่งมนุษย์สมบัติ, ท่านจงอย่าหาด่าว่า โยงใยยกสมบัติของเทพอันชั่ว และอสูรบรรดาชั่วๆนั้น ว่ามันจะมาเป็นเดรัจฉานได้ เพราะพวกมันไม่อาจมายังดินแดนอันเป็นที่ แห่งผู้เป็นสหายของมนุษย์สุดประเสริฐเช่นอย่างเราได้”

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน