*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5720
  • จำนวนผู้ชม : 3406191
  • จำนวนผู้โหวต : 1714
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1714 คน
<< มกราคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 29 มกราคม 2563
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 470 , 14:29:03 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน Chaoying , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

29 มกราคม 2563 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสัตวแพทย์ธีทัชฐ์ เกียรติลดารมย์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยื่นหนังสือต่อ กกต. เพื่อขอลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค พปชร.

         ข่าวข้างบนนี้ แสดงให้เห็นความมั่วไม่รู้ว่าใครเป็นใคร ฝ่ายไหน พอผละออกจากฝ่ายนี้ ก็เอาของกำนัลไปให้ฝ่ายโน้น แต่พอมี

ชื่อเสียงขึ้นมา พรรคการเมืองเองก็จะกลายเป็นฝ่ายง้อเสียเอง เอาของกำนัลใส่พานมอบให้ด้วย

         สำหรับประธานสภาฯในยุคนี้ ที่มีคุณชวน หลีกภัย ทำหน้าที่อยู่ ใครก็อย่าประมาทว่าจะตีกินท่านได้ง่ายๆ เพราะถึงแม้ท่านชวนจะ

ไม่เจ้าเล่เจ้ากล แต่ก็พอจะรู้ว่าใครมาในเหลี่ยมไหนเหมือนกัน

 

‘ชวน’เชือดนิ่ม!ร่วมฟังดูกมธ.ปราบโกงถกป่วนบ่อย เล็งแนะ‘เสรีพิศุทธ์’

‘ชวน’เชือดนิ่ม!ร่วมฟังดูกมธ.ปราบโกงถกป่วนบ่อย เล็งแนะ‘เสรีพิศุทธ์’

วันพุธ ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2563, 14.04 น.
 

“ปธ.ชวน” ร่วมประชุม กมธ. ปราบโกง หลังถูกเชิญให้สอบถามปม  “ไม่จับไวพจน์ – นับคะแนนใหม่”  ส.ส.พปชร. โร่ฟ้อง ขอให้ตรวจสอบจริยธรรม “เสรีพิศุทธิ์” เปรยนั่งดูบรรยากาศให้กำลังใจเท่านั้น! หลังมีปัญหาบ่อย ย้ำคณะกมธ.ต้องแก้ไขขัดแย้งกันเอง

เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2563 ที่ห้องประชุม กมธ. 409 รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้เดินทางมาร่วมเข้าประชุมกับคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ที่มีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย เป็นประธาน 

ทั้งนี้ ในระหว่างการประชุมนั้นกรรมาธิการฯในสัดส่วนของพรรคพลังประชารัฐ ได้พยายามสอบถามความเห็นจากนายชวน ถึงประเด็นทางจริยธรรมของ ส.ส. เช่น นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ได้สอบถามว่า เมื่อประธานสภาฯเข้ามาร่วมประชุมแล้วจะมีความคิดเห็นเพื่อเป็นประโยชน์ต่อคณะกรรมาธิการหรือไม่ เช่นเดียวกับนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ถามว่า ในฐานะที่ตนเองเป็นส.ส.สมัยแรกอยากถามว่า การที่ประธานกรรมาธิการฯใช้คำว่า เสือกกับกรรมาธิการฯ อย่างน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี สามารถกระทำได้หรือไม่ และหากมีการกล่าวเช่นนี้กับประธานกรรมาธิการฯบ้างจะทำได้หรือไม่

ขณะที่ กรรมาธิการฯคนอื่นพยายามปราม นำโดยนายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ เลขานุการคณะกรรมาธิการฯ ที่เรียกร้องให้กรรมาธิการหารือในเรื่องที่เป็นความเดือดร้อนของประชาชน แต่ทว่าด้าน น.ส.ปารีณา กล่าวว่า อยากขอให้ประธานกรรมาธิการฯ ถอนคำว่า เสือกด้วย

ขณะที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้สอบถามนายชวน ซึ่งนั่งอยู่ด้านขวามือของตนเองว่า มีอะไรจะกล่าวกับที่ประชุมหรือไม่ แต่นายชวน แจ้งกับพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ว่า ขอให้ที่ประชุมดำเนินการประชุมไปตามระเบียบวาระปกติ

 

อย่างไรก็ตาม ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ยังพยายามสอบถามเรื่องความเห็นเกี่ยวกับประเด็นทางจริยธรรมหลายครั้ง แต่นายชวนไม่ได้กล่าวอะไรกับที่ประชุม  มีแต่เพียงพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ที่ได้กล่าวว่า ในเมื่อประธานสภาไม่ได้มีความเห็น ก็จะขอประชุมตามระเบียบวาระ เรื่องการตรวจสอบจริยธรรมก็ขอให้เป็นไปตามกระบวนการ ส่วนเรื่องคำพูดที่ขอให้ถอนนั้นจะต้องไปดูถึงที่มาด้วยว่าก่อนที่จะมีการพูดคำว่า เสือกคืออะไร เพราะที่ผ่านมามีแต่การพูดถึงเฉพาะตอนสุดท้ายเท่านั้น

จากนั้นระหว่างที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กำลังดำเนินการตามระเบียบวาระต่อไปนั้น น.ส.ปารีณา ได้ยกมือพยายามพูดแทรก โดยเรียกว่า “ท่านประธานคะ” หลายครั้งไม่หยุด  แต่เมื่อพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ไม่ได้สนใจ ทำให้น.ส.ปารีณา ถึงกับกล่าวว่า “ท่านอย่ามาแกล้งทำเป็นไม่ได้ยินสิคะ” ต่อมาน.ส.ปารีณา ได้เดินไปหาที่นายชวน เพื่อขอให้เร่งตรวจสอบพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ที่ได้ยื่นให้นายชวนได้ตรวจสอบแล้ว แต่นายชวนไม่ได้กล่าวอะไรกับน.ส.ปารีณา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับระเบียบการประชุมคณะกรรมาธิการฯในวันที่ 29 ม.ค.มีเรื่องที่มีการร้องเรียนให้ตรวจสอบประธานสองเรื่อง ได้แก่ 1.การไม่ดำเนินการจับกุมพ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรรัตน์ อดีตส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ และ2.กรณีนายชวน ไม่ได้ปฏิบัติตามข้อบังคับการประชุมสภาฯ ข้อที่ 85 ว่าด้วยการนับคะแนนใหม่หรือไม่

จากนั้นเวลา 12.17 น. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ออกจากห้องประชุมคณะกมธ.ป.ป.ช. และให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ตั้งใจมาเยี่ยม และอยากให้กำลังใจคณะกมธ.ทุกชุด เพราะภารกิจกมธ.เป็นประโยชน์กับการดูแลปัญหาของบ้านเมืองตามภาระหน้าที่ของกมธ.แต่ละชุด ส่วนคณะกมธ.ชุดนี้มีปัญหาอยู่บ่อยจึงถือโอกาสมาสังเกตให้กำลังใจเพื่อหาทางทำงานร่วมกันให้ได้ ซึ่งพยายามหาทางให้ กมธ. แก้ปัญหากันเอง ก็จะทำให้การทำงานราบรื่น ถ้าการทำงานไม่ราบรื่นปัญหาของประชาชนที่ร้องเรียนมาอาจทำให้ล่าช้าไป สำหรับการที่มีเรื่องยื่นให้กมธ.ป.ป.ช.ตรวจสอบตนนั้นก็ไม่มีปัญหา เพราะตนเป็นส่วนหนึ่งที่ทุกคนมีหน้าที่ตรวจสอบได้ เป็นสิทธิ์ของเขา แต่ขณะนี้มีการเสนอญัตติขอให้ถอดถอนพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช ประธานกมธ. ซึ่งตนไม่อยากให้เรื่องนี้เกิดขึ้น จึงอยากให้ทุกคนทำความเข้าใจว่า ควรทำหน้าที่อย่างไร

 “ก็ดีที่ผมได้เห็นบรรยากาศของการประชุม ซึ่งก็ยังมีอากาศอยู่ ไม่มี pm2.5 ใดๆ ได้เห็นว่า เขาประชุมกันอย่างไร ส่วนที่มีความวุ่นวายอยู่ ผมไม่พูด เพราะสื่อก็เห็นอยู่แล้ว สามารถตอบได้เอง แต่ผมก็พยายามที่จะหาทางแก้ เพราะกมธ.ชุดอื่นไม่มีข่าวคราวแบบนี้ ดังนั้นถ้าเข้าไปมีส่วนช่วยหรือให้คำแนะนำอะไรได้บ้าง ก็อยากจะทำ แต่วันนี้ยังไม่ได้มีคำแนะนำกับประธานกมธ. เพียงแต่นั่งดูบรรยากาศเท่านั้น ซึ่งผมก็ไม่ได้มีความรู้สึกอะไร” นายชวน กล่าว

เอาล่ะสิ!‘หมอธีทัชฐ์’ไขก๊อกพ้นพปชร. จ่อให้ข้อมูลฝ่ายค้านซักฟอกรบ.

เอาล่ะสิ!‘หมอธีทัชฐ์’ไขก๊อกพ้นพปชร. จ่อให้ข้อมูลฝ่ายค้านซักฟอกรบ.

วันพุธ ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2563, 14.29 น.
 

“หมอธีทัชฐ์” ลาออกจากพรรค พปชร. ขอทำงานฝ่ายค้านอิสระนอกสภา ตรวจสอบทุกฝ่าย ชี้หากอนาคตใหม่ถูกยุบพร้อมเป็นผู้นำคนรุ่นใหม่ เตรียมให้ข้อมูลฝ่ายค้านใช้ซักฟอกรัฐบาล

29 มกราคม 2563 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสัตวแพทย์ธีทัชฐ์ เกียรติลดารมย์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยื่นหนังสือต่อ กกต. เพื่อขอลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค พปชร. 

นายสัตวแพทย์ธีทัชฐ์ กล่าวว่า ตนขอกราบลาสมาชิกพรรคและประชาชน เพื่อขอลาออกจากพรรค พปชร. ยืนยันว่าไม่ได้มีความขัดแย้งกับผู้ใหญ่ภายในพรรค แต่ตนอยากสร้างพรรคที่มีแนวทางใหม่ หากพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ ตนก็พร้อมที่จะเป็นผู้นำให้กับคนรุ่นใหม่ แต่จะเป็นคนรุ่นใหม่ที่จะเทิดทูนสถาบัน ไม่ทุจริตคอรัปชั่น แต่ถ้าพรรคอนาคตใหม่ไม่ถูกยุบเชื่อว่าจะสามารถทำงานร่วมกันได้ หลังลาออกจากพรรค พปชร.แล้ว จะออกมาทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้านอิสระนอกสภา จะตรวจสอบการทำหน้าที่ทั้งฝ่ายรัฐบาล และฝ่ายค้าน

อย่างไรก็ตาม ตนขอให้นักการเมืองทั้ง 2 ฝ่าย เลิกใส่ร้ายป้ายสีซึ่งกันและกัน เลิกทำเพื่อผลประโยชน์ตัวเองและอย่านำการเมืองออกมานอกสภา เพราะจะทำให้ประชาชนเอือมระอา ซึ่งจะเป็นการเปิดช่องว่างให้ฝ่ายอำนาจนิยมเข้ามาแสวงหาอำนาจโดยการรัฐประหาร ซึ่งจะเป็นการทำลายล้างระบอบประชาธิปไตย    

นอกจากนี้ นายสัตวแพทย์ธีทัชฐ์ ยังออกมาขอโทษนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จากกรณีเมื่อวันที่ 4 กันยายน 2562 ได้ให้สัมภาษณ์กล่าวหาเรื่องการโยกงบประมาณจากหน่วยงานอื่นไปเพาะชำกล้าไม้ รวมทั้งเรื่องขึ้นเงินเดือนให้ภรรยาตัวเอง และเรื่องการซื้อขายตำแหน่งอธิบดีจำนวน 600 ล้านบาท ซึ่งเรื่องทั้งหมดเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อนของตัวเอง ซึ่งการตรวจสอบอยู่ระหว่างการพิจารณาของชั้นป.ป.ช.โดยยังไม่มีการชี้มูลความผิด

ทั้งนี้ เมื่อเข้าใจผิดตนก็เป็นลูกผู้ชายพอที่จะออกมาขอโทษเพื่อเป็นมาตรฐานและตัวอย่างของนักการเมืองรุ่นใหม่ โดยก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2562 เรื่องการซื้อขายตำแหน่งตนได้เข้าไปขอขมานายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรแห่งชาติ และสิ่งแวดล้อม

ด้านนายเสกสรร เสนาชู ทนายความผู้รับมอบอำนาจจากอธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า ตนมาทำหน้าที่เป็นตัวแทนของนายธัญญา รับคำขอโทษอย่างเป็นทางการ ซึ่งหลังจากนี้ก็จะนำไปสู่ขั้นตอนการถอนฟ้องตามที่ได้มีข้อตกลงกันไว้ว่านายสัตวแพทย์ธีทัชฐ์ จะต้องมาแถลงขอโทษต่อสื่อมวลชนให้เป็นที่พอใจ

 

'บิ๊กตู่'จ่อลุยสุวรรณภูมิ!ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ ลั่นสุขภาพคนไทยสำคัญสุด

'บิ๊กตู่'จ่อลุยสุวรรณภูมิ!ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ ลั่นสุขภาพคนไทยสำคัญสุด

วันพุธ ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2563, 13.19 น.
 

"บิ๊กตู่"ลุยสุวรรณภูมิให้กำลังใจจนท.ทำงานหนัก เข้มสกัดไวรัสโคโรนา พร้อมยกมาตรการสอดคล้องจีน ไม่ให้กระทบการเมือง 

วันที่ 29 มกราคม เวลา 11.40 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ว่า ในเวลา 14.00 น.ของวันนี้ ตนจะไปตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่สนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งทราบว่าทำงานหนักมาโดยตลอด และจะหาเวลาไปเยี่ยมผู้ป่วยที่โรงพยาบาลบำราศนราดูร ซึ่งในเรื่องของเชื้อไวรัสโคโรนาวันนี้เราเข้มงวด เข้มข้นขึ้นและติดตามข่าวสารของทุกประเทศตลอดเวลา โดยมีมาตรการเตรียมพร้อมไว้ทุกประการ

ซึ่งเราต้องให้ความเชื่อมั่นกับทางการจีนด้วย เนื่องจากเป็นต้นทางมาตรการต่างๆ ต้องรู้เขารู้เราว่าเขาทำอะไรมาแล้วบ้าง และเราต้องทำอะไรบ้าง วันนี้เราก็มีมาตรการที่เข้มงวดขึ้นมากมาย มีการตั้งคณะกรรมการอำนวยการเตรียมความพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคติดต่ออุบัติใหม่แห่งชาติ ที่นำโดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นผู้รับผิดชอบโดยรวมและบูรณาการกับหลายหน่วยงาน ส่วนเรื่องการที่จะไปรับคนไทยกลับประเทศ ตอนนี้กำลังเตรียมแผนอยู่ เนื่องจากถ้าเราใช้เครื่องบินของทหารไปรับ บางอย่างอาจจะมีปัญหา และต้องดูว่าเขาพร้อมจะให้ส่งกลับหรือยัง ซึ่งอยู่ในกระบวนคัดกรองของเรา ถ้าผ่านแล้วก็พากลับมาได้ ซึ่งอาจะต้องใช้เครื่องบินเช่าเหมาลำ เพราะต้องเป็นข้อตกลงกัน หลายอย่างมันไม่ง่ายนัก ถ้าคนไทยยังไม่ปลอดภัยเขาคงไม่ให้กลับ เราก็ต้องมีการเตรียมการในเรื่องเหล่านี้ ขอให้ฟังชี้แจงจากคณะกรรมการฯ ด้วย 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ตนได้กำชับตำรวจท่องเที่ยวไปแล้ว ซึ่งก็อยู่ในคณะกรรมการฯ ด้วย ทุกคนตื่นตัวหมด รวมถึงตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ด้วย วันนี้ผู้ที่เดินทางมาจากประเทศจีน จะใช้สนามบินในช่องทางเดียวกันทั้งหมด ไม่ว่าจะมาจากที่ไหนก็ตาม และต้องคัดกรองตั้งแต่เขาเริ่มเข้ามา เพื่อเชื้อมีระยะฟักตัว ซึ่งทางจีนก็เข้มงวดอยู่แล้วจะให้ใครออกประเทศก็ต้องคัดกรอง ถ้าไม่ปลอดภัยเขาไม่ให้มา วันนี้คนจีนที่เข้ามาก็ลดลงเรื่อยๆ 

“เราต้องให้กำลังใจซึ่งกันและกัน เขาเต็มที่เราก็ต้องเต็มที่ และต้องศึกษาแนวทางปฏิบัติของประเทศอื่นๆ ด้วย เพราะหลายประเทศก็มีผลกระทบเหมือนกัน ศึกษาว่าอะไรทำได้ ทำไม่ได้ แค่ต้องทำให้ได้มากที่สุด โดยไม่ให้มีกระทบทางการเมืองระหว่างประเทศ เพราะเราไม่ได้คบกันปีเดียว หรือเฉพาะช่วงนี้ เราคบกันมาหลายร้อยปี เราเป็นมิตรระหว่างกัน แต่สุขภาพคนไทยสำคัญที่สุด” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว 

'ครูตั้น'ยันก.ต่างประเทศ กำลังประสารจีนนำนศ.ไทยกลับบ้าน

'ครูตั้น'ยันก.ต่างประเทศ กำลังประสารจีนนำนศ.ไทยกลับบ้าน

วันพุธ ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2563, 15.02 น.

วันที่ 29 มกราคม 2563 นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ  กล่าวถึงกรณีมีนักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษา จำนวนรวม 98 คน  แบ่งเป็นนักเรียนทนักศึกษา 89 คน และครู จำนวน 9 คน ยังติดค้างอยู่ในสถาบันการศึกษา 4 เมือง ในประเทศจีน ที่อยากเดินทางกลับประเทศไทย ว่า 

ขณะนี้รัฐบาลพยายามติดต่อกับนักเรียน นักศึกษาที่ตกค้างในจีนอยู่ และเริ่มติดต่อทางครอบครัวของนักเรียน นักศึกษาที่อยู่ในประเทศไทยดด้ว ซึ่งสะท้องให้เห็นถึงความเป็นจริงการที่ให้ผู้ที่ติดค้างได้พูดคุยกับครอบครัวและบอกถึงความรู้สึกที่แท้จริง  ก็หวังว่าทางรัฐบาลจะสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆนี้ได้  ส่วนในการจะเคลื่อนย้ายนักเรียน นักศกษาออกจากประเทศจีนได้ เราก็ต้องเคารบการตัดสินใจของรัฐบาลจีนที่ดูแลปัญหานี้อยู่ 

ซึ่งการพูดคุยอาจจะไม่ได้ผ่านสื่อ อาจจะเป็นไปได้ว่าจีนจะดูแลรักษาในพื้นที่ของเขา เมื่อเกินเวลาฟักตัวของเชื้อไวรัสโคโรนาแล้ว ก็อาจจะปล่อยตัวนักเรียน นักศึกษาออกมาก็ได้ เราไม่รู้เลยว่ารัฐบาลจีนมีมาตรการอะไร แต่มั่นใจว่ารัฐบาลจีน มีมาตรการที่เข้มข้นพอตามที่เราได้เห็นแล้ว ที่จะทำให้ป้ญหารการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา สามารถควบคุมได้ในระยะเวลาที่เหมาะสม

“ขณะนี้ ทางกระทรวงการต่างประเทศของไทย กำลังติดต่อผู้ที่เกี่ยวข้องอยู่ ส่วนในวงกว้างของไวรัสโคโรนา ผมอยากให้ทางกระทรวงธารณสุขเป็นผู้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อทุกคนมากกว่า” รมว.ศธ. กล่าว

 

 

‘พรเพชร’เร่งหามาตรการ ป้องส.ว.เสียบบัตรแทนกัน สกัดครหาฝ่ายนิติบัญญัติ

‘พรเพชร’เร่งหามาตรการ ป้องส.ว.เสียบบัตรแทนกัน สกัดครหาฝ่ายนิติบัญญัติ

วันพุธ ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2563, 13.29 น.
 

“พรเพชร  “เร่งหามาตรการกัน ส.ว. เสียบบัตรแทนกัน ย้ำต้องรับผิดชอบ”บัตรแห่งอำนาจฝ่ายนิติฯ”ของตนเองและชักออกทุกครั้งที่ออกจากห้องประชุม 

เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2563 ที่รัฐสภา นายคำนูณ สิทธิสมาน โฆษกคณะกรรมาธิากรวิสามัญกิจการวุฒิสภา หรือ วิปวุฒิ แถลงว่าที่ประชุมได้มีการหารือปัญหาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเสียบบัตรลงคะแนนแทนกันในการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563จนเป็นเหตุให้มีการยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าร่างดังกล่าวชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่  โดยนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภาในฐานะประธานวิปวุฒิเห็นว่า เป็นเรื่องสำคัญในการปฏิบัติหน้าที่ขององค์กรนิติบัญญัติ จึงควรจะต้องกำหนดมาตรการเพื่อป้องกันมิให้เกิดกรณีการใช้บัตรลงคะแนนโดยไม่ชอบในการประชุมของวุฒิสภา จึงให้นำเรื่องเข้าหารือต่อที่ประชุมวิปเพื่อพิจารณา 

นายคำนูณ กล่าวว่า ทั้งนี้ที่ประชุมพิจารณาแล้วเห็นว่าโดยหลักการแล้วการออกเสียงลงคะแนนของสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) ถือเป็นเครื่องมือในการแสดงออกซึ่งเจตจำนงของส.ว.แต่ละท่านตามที่รัฐธรรมนูญหรือกฎหมายบัญญัติให้มีการลงมติในเรื่องใดๆ หรืออาจกล่าวได้ว่าเป็น”บัตรแห่งอำนาจของฝ่ายนิติบัญญัติ”  ดังนั้นจึงควรมอบบัตรออกเสียงลงคะแนนให้สมาชิกทุกท่านเป็นผู้รับผิดชอบบัตรของตนเอง และควรให้สมาชิกทุกคนนำบัตรออกเสียงลงคะแนนของตนเองออกจากเครื่องลงคะแนนทุกครั้งที่ออกจากห้องประชุมเพื่อป้องกันการใช้บัตรลงคะแนนโดยมิชอบ ทั้งนี้ประธานวุฒิสภาจะชี้แจงย้ำให้ส.ว.ทุกท่านทราบอีกครั้งในการประชุมวุฒิสภาวันจันทร์ที่3 ก.พ.นี้

 

ความหวังของผู้ป่วย'ไวรัสอู่ฮั่น' 'สหรัฐ'เร่งพัฒนา'วัคซีน'รักษาโรค

ความหวังของผู้ป่วย'ไวรัสอู่ฮั่น' 'สหรัฐ'เร่งพัฒนา'วัคซีน'รักษาโรค

วันพุธ ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2563, 14.02 น.
 
29 มกราคม 2563 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน สหรัฐฯเปิดเผยว่ากำลังพัฒนาวัคซีนต่อต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่กำลังระบาดไปทั่วโลก 
 

โดย นพ.แอนโธนี เฟาซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคติดต่อและโรคภูมิแพ้แห่งชาติของสหรัฐ (เอ็นไอเอช) แถลงว่า มีแผนการส่งคณะทำงานเฉพาะกิจเดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่น เพื่อเก็บข้อมูลเกี่ยวกับไวรัส โดยกระบวนการนี้จะใช้เวลา 3 เดือนสำหรับเริ่มการทดลองแรก 3 เดือนสำหรับการรวบรวมข้อมูล ก่อนที่จะสามารถเดินหน้าสู่ขั้นที่ 2 ซึ่งกระบวนการทำงานของทีมนักวิจัยตั้งอยู่บนหลักการที่ว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในจีนทวีความรุนแรงและขยายวงกว้าง

ด้าน อเล็กซ์ อาซาร์ รัฐมนตรีกระทรวงสุขภาพและบริการมนุษย์สหรัฐฯ เผยว่า อเมริกาเสนอตัวช่วยเหลือจีนสำหรับจัดการวิกฤตไปแล้ว 3 รอบ แต่จนถึงตอนนี้ยังถูกปฏิเสธ ซึ่งก่อให้เกิดคำถามว่าแท้จริงแล้วจีนนั้นให้ความร่วมมือมากน้อยแค่ไหน 

 
 


อภัยภูเบศรชู'ฟ้าทะลายโจร' สุดยอดสมุนไพรไทยคุ้มกัน'ไวรัสอู่ฮั่น'

อภัยภูเบศรชู'ฟ้าทะลายโจร' สุดยอดสมุนไพรไทยคุ้มกัน'ไวรัสอู่ฮั่น'

วันพุธ ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2563, 11.26 น.
 

โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ให้ความรู้ผ่านเฟซบุคแฟนเพจ “สมุนไพรอภัยภูเบศร” ถึงไวรัสโคโรน่าที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ว่า ไวรัสอู่ฮั่น คือไวรัสกลุ่ม coronavirus สายพันธุ์ใหม่ ใช้ชื่อว่า 2019 novel coronavirus (2019-nCoV) 
พบการระบาดที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน เริ่มต้นมีรายงานครั้งแรกในเดือนธันวาคม 2019 ทำให้เกิดการติดเชื้อทางระบบทางเดินหายใจ ลักษณะอาการที่พบบ่อย คือ ไข้ ไอ ปวดกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย หอบเหนื่อย หากมีอาการรุนแรง อาจทำให้เกิดภาวะทางเดินหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน ปัจจุบันไม่มีวัคซีนป้องกัน ไม่มียารักษา การรักษา เป็นการรักษาตามอาการ 

 

CDC หรือหน่วยงานป้องกันโรคติดต่อในสหรัฐอเมริกา (Centers for Disease Control ) แนะนำหนทางที่ดีที่สุด คือ การป้องกันไม่ให้ติดเชื้อ โดยมีวิธีแนะนำ เช่น ล้างมือบ่อยๆ นานอย่างน้อย 20 วินาที ด้วยสบู่และน้ำ หรือเจลแอลกอฮอล์  หลีกเลี่ยงการนำมือมาสัมผัสตา จมูก ปาก โดยไม่จำเป็น โดยเฉพาะหากยังไม่ได้ล้างมือ หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วย ไม่ออกไปในสถานที่คนแออัด ในที่ชุมชนควรสวมหน้ากากอนามัย หากไอหรือจาม ต้องหาผ้าหรือทิชชูปิด และทิ้งถังขยะให้เป็นสัดส่วน ทำความสะอาดฆ่าเชื้อ บริเวณที่อยู่อาศัย หรือพื้นผิวที่ต้องสัมผัสในการทำงานอย่างสม่ำเสมอ

โดยโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร ได้แนะนำให้ดูแลภูมิคุ้มกันด้วยฟ้าทะลายโจร ซึ่งเป็นสมุนไพรที่มีความโดดเด่นใน 3 ด้าน คือ 1. กระตุ้นภูมิคุ้มกัน 2. ต้านการอักเสบ 3. ต้านไวรัส โดยเฉพาะไวรัสที่ทำให้เกิดการติดเชื้อทางเดินหายใจ ทั้งนี้ ภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง เปรียบเสมือนทหารในร่างกายที่คอยปกป้องข้าศึก จากการติดเชื้อ ช่วยลดความรุนแรงจากการติดเชื้อไวรัส

สำหรับขนาดยาในผู้ใหญ่และเด็กอายุมากกว่า 12 ปี ใช้สำหรับป้องกันหวัด ใช้ขนาดต่ำ ฟ้าทะลายโจรวันละ 1 เม็ด 5 วันต่อสัปดาห์ x 3 เดือน ลดอัตราการเป็นหวัดได้ 33%

ส่วนในงานวิจัยใช้ ความแรงของสารสำคัญ andrographolide 11.2 มิลลิกรัมต่อวัน 1 แคปซูลมีปริมาณสารสำคัญดังกล่าวประมาณ 24 มิลลิกรัม เพื่อรักษาหวัด ใช้ฟ้าทะลายโจรครั้งละ 3 แคปซูล วันละ 4 ครั้ง เช้า กลางวัน เย็น ก่อนนอน ใช้ ไม่เกิน 14 วัน และสามารถหยุดยาได้เลยทันที เมื่ออาการดีขึ้น โดยไม่มีผลทำให้ดื้อยา หากใช้ฟ้าทะลายโจรติดต่อกัน 3 วัน อาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ ห้ามใช้ฟ้าทะลายโจรในหญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร

 

 
 
 
 
 
  •  
.........................................................................
 
29 มกราคม 2563
 
 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน