*/
 • นายยั้งคิด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sunnytrack@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-06-16
 • จำนวนเรื่อง : 5773
 • จำนวนผู้ชม : 3426365
 • จำนวนผู้โหวต : 1714
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1714 คน
<< มกราคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 31 มกราคม 2563
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 652 , 21:20:21 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

'แจ็ค หม่า'ทุ่มเงินหลายพันล้าน สนับสนุนทางการแพทย์สู้'ไวรัสอู่ฮั่น'

          ข่าวแจ๊ค หม่า บริาคเงินหลายพันล้านดังพาดหัวข่าวข้างต้นอย่างน่าสรรเสริญยิ่ง แล้วเศรษฐี มหาเศรษฐีไทยเล่าครับ จะใจป้ำ

เหมือนแจ๊ค หม่า เมื่อเกิดวิกฤตการณ์ในประเทศของเราบ้างไหมหนอ ......

         ส่วนว่าที่หัวหน้าพรรคที่กำลังจะตั้งพรรคขึ้นมาใหม่ ก็ตัดสินใจเลือกชื่อพรรคได้แล้วด้วย ดังข่าว

31 มกราคม 2563 นายกรณ์ จาติกวณิช ที่ลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ และอยู่ระหว่างการดำเนินการจัดตั้งพรรคการเมือง โดยก่อน

หน้านี้ได้ประกาศให้ประชาชนช่วยกันตั้งชื่อพรรคใหม่นั้น ได้โพสต์เฟซบุ๊กล่าสุด ระบุว่า

“ขอบคุณสำหรับ +120,000 ข้อเสนอ #ช่วยกรณ์ตั้งชื่อพรรค!!

         ดีใจด้วยนะครับ พออะไรๆพร้อมแล้วก็ลุยเลยครับ คุณกรณ์ .....

 

 

 

ในหลวงทรงมีพระราชสาส์นถึงปธน.จีน แสดงความห่วงใยกรณีไวรัสโคโรนา

ในหลวงทรงมีพระราชสาส์นถึงปธน.จีน แสดงความห่วงใยกรณีไวรัสโคโรนา

วันศุกร์ ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2563, 20.08 น.

ในหลวงทรงมีพระราชสาส์นถึงปธน.จีน แสดงความห่วงใยกรณีไวรัสโคโรนา

31 มกราคม 2563 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ส่งข้อความพระราชสาส์นแสดงความห่วงใยไปยังประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน กรณีเกิดเหตุการณ์การแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย และพื้นที่อื่นๆของสาธารณรัฐประชาชนจีน ความว่า

ฯพณฯ ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน

กรุงปักกิ่ง

ข้าพเจ้ารู้สึกกังวลและห่วงใยอย่างยิ่งจากการระบาดอย่างกว้างขวางและรุนแรงของไวรัสโคโรนาในนครอู่ฮั่น ซึ่งขณะนี้ได้แพร่กระจายไปสู่จังหวัดและมณฑลต่างๆ ทั่วประเทศ

ประชาคมโลกย่อมเกิดความประทับใจในความพยายามและความมุ่งมั่นตั้งใจอย่างเต็มที่ของทางการจีน รวมทั้งมาตรการรอบด้านที่นำมาใช้ต่อสู้กับโรคระบาด ซึ่งเป็นภัยคุกคามอย่างยิ่งต่อเราทุกคน ข้าพเจ้าและประชาชนชาวไทยขอยืนยันถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับประชาชนชาวจีนทั้งมวล ทั้งขออำนวยพรให้ท่านประสบความสำเร็จทุกประการในการต่อสู้ฟันฝ่าวิกฤตการณ์ครั้งนี้ ด้วยความหวังว่าจะสามารถฟื้นฟูสถานการณ์ได้อย่างสมบูรณ์โดยเร็วที่สุด

พร้อมกันนี้ ข้าพเจ้าในนามของประชาชนชาวไทย ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งมายังท่านประธานาธิบดีและประชาชนชาวจีน ทั้งขอแสดงความห่วงใยต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตที่ต้องประสบความทุกข์และความโศกเศร้าแสนสาหัสจากเหตุการณ์ร้ายแรงครั้งนี้

(พระปรมาภิไธย) มหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว

 

คลอดแล้ว!!!‘กรณ์’ถือฤกษ์‘วาเลนไทน์’ 14กุมภาฯประกาศชื่อพรรคใหม่

คลอดแล้ว!!!‘กรณ์’ถือฤกษ์‘วาเลนไทน์’ 14กุมภาฯประกาศชื่อพรรคใหม่

วันศุกร์ ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2563, 20.40 น.

คลอดแล้ว!!!‘กรณ์’ถือฤกษ์‘วาเลนไทน์’ 14กุมภาฯประกาศชื่อพรรคใหม่

31 มกราคม 2563 นายกรณ์ จาติกวณิช ที่ลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ และอยู่ระหว่างการดำเนินการจัดตั้งพรรคการเมือง โดยก่อนหน้านี้ได้ประกาศให้ประชาชนช่วยกันตั้งชื่อพรรคใหม่นั้น ได้โพสต์เฟซบุ๊กล่าสุด ระบุว่า

“ขอบคุณสำหรับ +120,000 ข้อเสนอ #ช่วยกรณ์ตั้งชื่อพรรค!!

ชื่อพรรคใกล้คลอดแล้วครับ ผมรู้สึกตื่นเต้นเหมือนสมัยเริ่มทำงานใหม่ๆ และนี่คือความรู้สึกของการได้ทำอะไรที่เป็น Startup ทางการเมืองจริงๆ

ขอขอบคุณอีกครั้งสำหรับทุกคนที่ช่วยผมและทีมงานตั้งชื่อพรรคผ่านทุกช่องทาง ทีมของเรานับรวมจากเฉพาะ # hashtag นี้ได้กว่าหนึ่งแสนสองหมื่นข้อความ

เราได้นำชื่อทั้งหมดแยกแยะด้วย AI จัดกลุ่มตามคำหลัก และพบว่ารองจากกรุงเทพแล้ว เพื่อนๆชาวสงขลากระตือรือร้นในการมีส่วนร่วมที่สุด ตามด้วยนครสวรรค์ เชียงใหม่และขอนแก่น

เราเอาข้อมูลทั้งหมดเข้าการพิจารณาในรูปแบบ workshop ระดมสมองกับนักคิด นักทำ จากหลากหลายวงการมาช่วยกันคั้นให้ได้คำตอบที่ดีและเหมาะสมที่สุด

ชื่อต้องสะท้อน 3 DNA หลักคือ

1.ความเป็นพรรคแบบ Start-up

2.ยึดหลักปฏิบัตินิยมเดินไปข้างหน้า

แก้ปัญหาและสร้างการพัฒนาให้ประเทศ

3.ทุกหลักคิดเป็น Global Mindset

แข็งแกร่งในความเป็นไทย เข้าใจหลักสากล

ผมตั้งใจให้พรรคนี้เป็นที่รวมตัวของ ‘คนมีของ’ ทุกคนที่อยากเข้ามาช่วยกันสร้างความเปลี่ยนแปลง

พรรคนี้จะต้องมีระบบการทำงานแบบมืออาชีพ ทำด้วยความสร้างสรรค์ อย่างมีประสิทธิภาพ มีหลักคิดที่มาจากชุดข้อมูลที่มาจากความเป็นจริง รวมถึงเป็นต้นแบบของหลักปฏิบัตินิยมต่อระบบราชการไทย

พรรคนี้สำคัญที่สุด จะต้องมุ่งเน้นหาทางออก ไม่เพิ่มปัญหาให้ประเทศ

เราจะประกาศชื่อพรรค 14 กุมภา' วาเลนไทน์นี้

พบกันในวันแห่งความรักครับ... จุ๊บ จุ๊บ

#รวมพลคนมีของ”

 
นายกฯย้ำรบ.คุมแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาได้ ขอบคุณกำลังใจ

นายกฯย้ำรบ.คุมแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาได้ ขอบคุณกำลังใจ

วันศุกร์ ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2563, 16.11 น.

"นายกฯ"ย้ำรบ.สามารถควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาได้ ขอบคุณกำลังใจ พร้อมชื่นชมหน่วยงานของจีน

เมื่อเวลา 15.12 น.วันที่ 31 มกราคม 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวในรายการ Government Weekly Ep.25 ทางเพจ "ไทยคู่ฟ้า" ถึงสถานการณ์และมาตรการรับมือไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 ว่า ตนขอใช้เวลานี้เล่าเรื่องความคืบหน้าการรับมือของการระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ของรัฐบาล เมื่อเราทราบถึงการระบาดที่ผ่านมานั้น รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้เตรียมพร้อมทุกมาตรการปฏิบัติตามขั้นตอนการป้องกันและควบคุมโรคตามหลักมาตรฐานสากล ซึ่งประเทศไทยได้รับการยอมรับอยู่ในอันดับที่ 6 ของโลกและเป็นอันดับที่ 1 ของอาเซียน และอาจเป็นที่หนึ่งของเอเชีย มีอีกหลายเรื่องที่พี่น้องประชาชนจะวิตกกังวล โดยเฉพาะสวัสดิภาพและความปลอดภัยของคนไทยที่อยู่ในเมืองอู่ฮั่นและเมืองต่างๆของจีน ซึ่งก็น่าปลื้มใจว่าคนไทยของเรานั้นมีความเป็นห่วงเพื่อนร่วมชาติ แต่ตนห่วงยิ่งกว่า และเป็นหน้าที่ที่ต้องดูแลคนไทยทั้งหมดไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม ด้วยความร่วมมือระหว่างกันทั้งไทยและจีน เพราะสุขภาพและความปลอดภัยของประชาชนนั้น เป็นที่สำคัญที่สุดของทุกประเทศ เพราะตั้งแต่เกิดสถานการณ์การระบาดของโรคขึ้นมารัฐบาลไทยได้คุยกับจีนอย่างต่อเนื่อง เพราะก็มีคนไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศจีนจำนวนมาก แต่ทุกอย่างจำเป็นต้องมีขั้นตอน หลายอย่างไม่ใช่จะทำได้โดยทันที และในที่สุดจากการประสานงานกันอย่างใกล้ชิดและความพร้อมจากทั้งสองฝ่าย เราก็มีความพร้อมที่จะส่งเครื่องบินพาณิชย์ไปรับคนไทย เมื่อทางการจีนเห็นชอบและอนุมัติแล้ว โดยรัฐบาลจะดูแลค่าใช้จ่ายและสุขภาพของคนไทยที่จะกลับมาทุกคน

นายกฯ กล่าวว่า ท้ายที่สุดนี้ขอย้ำว่ารัฐบาลยังสามารถควบคุมสถานการณ์ไม่ให้มีการแพร่ระบาด ในประเทศไทยได้เป็นอย่างดี โดยผู้ป่วยทุกรายในไทยล้วนติดเชื้อมาจากต่างประเทศแล้วหลายรายก็ได้รับการรักษาแล้วจนหาย กลับบ้านได้แล้วอย่างไรก็ตามหากมีการติดเชื้อหรือการแพร่ระบาดเกิดขึ้นจริง รัฐบาลก็มีมาตรการรองรับเป็นลำดับขั้นไป ที่สอดคล้องกับสถานการณ์ไว้แล้ว ก็ขอให้พี่น้องประชาชนเชื่อมั่น ขอขอบคุณทุกคน ทุกกำลังใจที่ส่งมายังรัฐบาล รวมทั้งกำลังใจที่ส่งมาให้เพื่อนคนไทยของเราทุกคน เราจะก้าวข้ามผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน ตนขอชื่นชมการปฏิบัติงานของประเทศจีนด้วย ที่ทำให้ทุกอย่างนั้นมีความก้าวหน้าตามลำดับด้วยการร่วมมือซึ่งกันและกัน ระหว่างเราทั้งสองประเทศและมิตรประเทศอื่นด้วย

 

การเมือง

 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11  ถัดไป

 ..............................................................

 

TPIเฉียบคิดค้นผลิตภัณฑ์ ทำลาย‘ไวรัสRNA’กลุ่ม4 กลุ่มเชื้อเดียวกับโคโรนา

TPIเฉียบคิดค้นผลิตภัณฑ์ ทำลาย‘ไวรัสRNA’กลุ่ม4 กลุ่มเชื้อเดียวกับโคโรนา

วันศุกร์ ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
 

TPIเฉียบคิดค้นผลิตภัณฑ์

ทำลาย‘ไวรัสRNA’กลุ่ม4

กลุ่มเชื้อเดียวกับโคโรนา

แก้ปัญหาโรคปากเท้าเปื่อย

ทดลองกับวัว-สุกรได้ผล

เมื่อวันที่ 30 มกราคม รศ.พญ.ยุวดี เลี่ยวไพรัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์รามาธิบดี เปิดเผยถึงโครงการวิจัยการนำผลิตภัณฑ์ปรับปรุงคุณภาพดิน“ทีพีไอ ซูเปอร์แคลเซียม พีเอช12 (TPI Super Calcium PH12)” ไปทดลองใช้เพื่อแก้ไขปัญหาการระบาดของโรคปากเท้าเปื่อย (Foot and MountDecease) ในสัตว์เท้ากีบ เช่น โคและสุกร ว่า โครงการนี้เกิดขึ้นจากการไปพบงานวิจัยที่ว่าด้วยการแยก(Contaminated) ดีเอ็นเอ ไวรัส (DNA Virus) ออกจากอาร์เอ็นเอ ไวรัส (RNA Virus) ในกระบวนการของห้องทดลองด้วยวิธีอัลคาไลน์ ไฮโดรไลซิส (Alkaline Hydrolysis) เพื่อฆ่าเชื้ออาร์เอ็นเอไวรัส

จึงคิดต่อไปว่าอาร์เอ็นเอไวรัสอาจถูกทำลายได้ด้วยสารที่มีความเป็นด่างสูง ซึ่งเวลานั้นก็มีผลิตภัณฑ์ ทีพีไอ ซูเปอร์แคลเซียม พีเอช12 อยู่พอดีจึงนำมาทดลองเพื่อพิสูจน์สมมติฐานดังกล่าว ด้วยการนำไปใช้กับสัตว์ที่มีโรคผิวหนัง แล้วพบว่าสัตว์เหล่านั้นอาการดีขึ้น จึงเข้าใจว่าสภาพที่เป็นด่างน่าจะทำให้อาร์เอ็นเอไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคปากเท้าเปื่อยในสัตว์หลายชนิดที่สามารถเป็นโรคนี้ได้ เช่น โค สุกร หายไป ดังนั้นจึงมีการนำผลิตภัณฑ์ ทีพีไอ ซูเปอร์แคลเซียม พีเอช12 ไปโรยตามพื้นที่เป็นคอกโคหรือเล้าสุกร

 รศ.พญ.ยุวดี กล่าวต่อไปว่า อาร์เอ็นเอไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคปากเท้าเปื่อยในสัตว์ อยู่ในกลุ่มเดียวกับเชื้อโคโรนาไวรัส (Coronavirus) ดังนั้นในเบื้องต้นสามารถใช้ในเชิงการรักษาสุขอนามัย (Sanitation) พื้นที่ได้ อย่างไรก็ตาม การใช้ที่เกี่ยวกับมนุษย์ยังเป็นเรื่องยาก เนื่องจากไม่สามารถให้สารด่างเข้าไปในร่างกายมนุษย์ได้โดยตรง แต่อาจใช้ได้เฉพาะการรักษาบาดแผลผิวหนังภายนอก

ขณะที่ นายสันธาน ชัยพันธ์วิริยาพร รองผู้จัดการใหญ่ (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี) บริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ปรับปรุงคุณภาพดิน ทีพีไอ ซูเปอร์แคลเซียม พีเอช12 ได้นำไปทดลองใช้แก้ไขปัญหาการระบาดของโรคปากเท้าเปื่อยในสัตว์เท้ากีบ อาทิ ในพื้นที่ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่เลี้ยงโคที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของประเทศไทย แต่ต้องเผชิญกับโรคดังกล่าวบ่อยครั้ง

โดยโรคปากเท้าเปื่อยเกิดจากอาร์เอ็นเอไวรัสชนิดหนึ่งในกลุ่มที่ 4 ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับเชื้อโคโรนาไวรัสที่กำลังระบาดอยู่ในจีนและอีกหลายประเทศขณะนี้ หลังทดลองใช้งานจริงเกษตรกรเป็นเวลา 2 ปี พบว่าสามารถยับยั้งการระบาดของโรคปากเท้าเปื่อยจากเชื้อดังกล่าวได้ สำหรับวิธีการใช้คือแบบผงฉีดพ่นไปตามพื้นคอก บาดแผลของสัตว์ที่ติดเชื้อ รวมถึงซากสัตว์ที่ติดเชื้อแล้วล้มตาย อย่างไรก็ตาม ไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะใช้กับโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่กำลังระบาดอยู่ได้หรือไม่ เพราะเป็นเชื้อชนิดใหม่ที่ไม่เคยพบมาก่อน

“ไวรัสมันแบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือดีเอ็นเอไวรัสกับอาร์เอ็นเอไวรัส แล้วก็จะมีกลุ่มย่อย ดีเอ็นเอไวรัสมีกลุ่มที่ 1 ที่ 2 ที่ 7 มันก็จะมีรหัสของมัน อาร์เอ็นเอไวรัสก็เหมือนกัน มีกลุ่มที่ 3-6 เพียงแต่ว่าในกลุ่มย่อยนั้นมันจะก่อโรคอะไรบ้าง อย่างโรคปากเท้าก็อยู่ในกลุ่ม 4 เรายับยั้งได้ เห็นผลได้ตามที่เอกสารทดลองและตามที่ไปทดลองให้เกษตรกรใช้ ส่วนโคโรนาก็เป็นไวรัสอยู่กลุ่ม 4 เหมือนกัน แต่จะตอบถึงขั้นนั้นก็ไม่กล้าตอบ เพราะมันเป็นครั้งแรกที่จีน ยังไม่มีใครเคยเจอ” นายสันธาน กล่าว

ด้าน ผศ.น.สพ.ดร.ชาญณรงค์ รอดคำ อาจารย์ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะหนึ่งในคณะผู้วิจัย กล่าวเสริมว่า เชื้อไวรัสไม่ว่าจะเป็นดีเอ็นเอไวรัสหรืออาร์เอ็นเอไวรัสล้วนไม่ชอบความเป็นด่าง ซึ่งผลิตภัณฑ์ปรับปรุงคุณภาพดิน ทีพีไอ ซูเปอร์แคลเซียม พีเอช12 มีความเป็นด่างสูงมากยิ่งกว่าปูนขาว ดังนั้นเมื่อนำไปโรยบนพื้นคอกแล้วทิ้งไว้ประมาณ 60 นาทีขึ้นไปก็จะสามารถกำจัดไวรัสได้

ทั้งนี้จากการที่ตนได้รับทราบจากเกษตรกรที่นำไปทดลองใช้ พบว่า เกษตรกรนำไปใช้โรยบริเวณกีบเท้าของสัตว์ที่สงสัยว่าจะเป็นโรคปากเท้าเปื่อย พบว่าสามารถใช้ได้โดยที่ไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์แต่อย่างใด คาดว่าคงเป็นเพราะหนังสัตว์ค่อนข้างหนา อย่างไรก็ตามหากพิจารณาในทางทฤษฎี ก็แนะนำว่าควรจะเจือจางก่อนใช้ดีกว่า โดยเฉพาะหากใช้กับแผลบริเวณเยื่อบุอ่อนหรือตามช่องปาก ซึ่งฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อก็ยังมีอยู่

สำหรับคณะผู้วิจัยโครงการทดสอบผลิตภัณฑ์ของบริษัททีพีไอในการฆ่าเชื้อไวรัสที่ก่อโรคปากเท้าเปื่อยในสัตว์เท้ากีบข้างต้น ประกอบด้วย 1.ศ.(กิตติคุณ) ดร.ประกิตติ์สิน สีหนนทน์ ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 2.ศ.(กิตติคุณ)ดร.โสภณ เริงสำราญ ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 3.ผศ.น.สพ.ดร.ชาญณรงค์ รอดคำ ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ 4.รศ.พญ.ยุวดี เลี่ยวไพรัตน์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี

เปิดข้อหาซักฟอก6รมต.! ‘บิ๊กตู่’โดนไม่ยึดมั่นในระบอบปชต. ‘ป้อม’ไม่มีความซื่อสัตย์เป็นที่ประจักษ์

เปิดข้อหาซักฟอก6รมต.! ‘บิ๊กตู่’โดนไม่ยึดมั่นในระบอบปชต. ‘ป้อม’ไม่มีความซื่อสัตย์เป็นที่ประจักษ์

วันศุกร์ ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2563, 13.25 น.

เปิดข้อหา ‘6 รมต.’ ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ - ‘บิ๊กตู่’ โดนข้อหา ไม่ยึดมั่นในระบอบ ปชต. ไม่รักษาวินัยทางการคลัง - ‘บิ๊กป้อม’ ไม่มีความซื่อสัตย์เป็นที่ประจักษ์ - ‘วิษณุ’ ใช้อภินิหารทางกฎหมายช่วยเหลือพวกพ้อง

วันที่ 31 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลที่นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรได้ยื่นต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ มีด้วยกันจำนวน 3 หน้า โดยบรรยายพฤติกรรมของรัฐมนตรีทั้ง 6 คน ดังนี้

1.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นผู้ไม่ยึดมั่นและศรัทธาต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ล้มล้างรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดในการปกครองประเทศ กระทำการเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศโดยวิธีการซึ่งมิได้เป็นไปตามวิถีทางที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ ใช้อำนาจที่ได้มาโดยไม่ชอบธรรม ละเมิดหลักนิติธรรมและสิทธิเสรีภาพของบุคคลอย่างกว้างขวาง เป็นผู้นำประเทศที่กร่างเถื่อน มองคนเห็นต่างเป็นศัตรู ปิดปากผู้ที่มีความเห็นต่าง ชอบก่นด่าเมื่อถูกซักถาม เมื่อได้อำนาจมาโดยไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญก็สร้างกลไกในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพื่อมุ่งสืบทอดอำนาจของตนเองปล่อยให้มีการทุจริตเต็มบ้านเต็มเมือง ใช้อำนาจในตำแหน่งหน้าที่เอื้อประโยชน์ให้กับตนเอง บริวารและพวกพ้องเข้าข้างคนชั่วที่เป็นพวกโดยไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศชาติ และความผาสุกของประชาชนโดยรวม

บริหารราชการแผ่นดินโดยขาดความรู้ความสามารถผิดพลาดบกพร่องอย่างร้ายแรง ขาดคุณธรรม จริยธรรม แทรกแซงการปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการประจำ และองค์กรในกระบวนการยุติธรรมเรียกได้ว่าเป็นยุคยุติธรรมหมดตรง บังคับใช้กฎหมายโดยเลือกปฏิบัติไม่เป็นไปตามหลักความเสมอภาค ไม่เคารพและปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ ไม่ปฏิบัติหน้าที่และใช้อำนาจด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เสียสละ เปิดเผย ไม่มีความรอบคอบและระมัดระวังในการดำเนินกิจการต่างๆ เพื่อประโยชน์สูงสุดของประเทศและประชาชนส่วนรวม มีการกระทำอันเป็นการขัดกันแห่งผลประโยชน์ มีพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติทุจริตต่อหน้าที่ ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ จงใจปฏิบัติหน้าที่หรือใช้อำนาจขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญหรือกฎหมาย ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรมอย่างร้ายแรง

ไม่รักษาวินัยการเงินการคลัง ใช้งบประมาณของรัฐสร้างคะแนนนิยมให้กับตนเองและพรรคการเมืองโดยมิได้คำนึงถึงภาระด้านงบประมาณของประเทศเป็นยุคที่เงินกำลังจะหมดคลัง ไม่ยึดตามหลักการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี ลุแก่อำนาจ ขาดภาวะผู้นำ ไม่เสริมสร้างให้ทุกภาคส่วนในสังคมอยู่ร่วมกันอย่างเป็นธรรม ผาสุก และสามัคคีปรองดองกัน แต่กลับสร้างความขัดแย้งให้ขยายวงกว้าง ล้มเหลวและไร้ประสิทธิภาพในการดูแลด้านเศรษฐกิจส่งผลให้เกิดผลกระทบทางเศรษฐกิจกับประชาชนทุกภาคส่วนจนก่อให้เกิดสภาพ "รวยกระจุก จนกระจาย"ประชาชนสิ้นหวังให้ความสำคัญกำการซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์มากกว่าปัญหาเศรษฐกิจและปากท้องของประชาชน

ล้มเหลวในการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ หลอกลวงประชาชนไม่ทำตามนโยบายที่พรรคการเมืองที่สนับสนุนตนหาเสียงไว้ทั้งเรื่องค่าแรงขั้นต่ำ ราคาพืชผลทางการเกษตรและลดภาษีเงินได้ ไม่มีความชื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ การบริหารราชการแผ่นดินของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ส่งผลกระทบและความเสียหายแก่ประเทศชาติและประชาชนอย่างกว้างขวาง เป็นยุคที่ทุจริตเฟื่องฟู น้ำกำลังจะหมดเขื่อน มวลอากาศเป็นพิษเต็มเมือง เศรษฐกิจถดถอยอย่างรุนแรง หากปล่อยให้บริหารราชการแผ่นดินต่อไปจะทำให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงจนประเทศถึงแก่ความล่มจมได้

2. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ไม่มีความชื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ มีพฤติการณ์ทุจริตต่อหน้าที่ แสวงหาประโยชน์อันมิควรได้โดยชอบด้วยกฎหมายสำหรับตนเองและพวกพ้อง ใช้งบประมาณของรัฐเพื่อสร้างความมั่งคั่งให้กับตนเอง มีพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติ จงใจปฏิบัติหน้าที่หรือใช้อำนาจขัดต่อบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญหรือกฎหมาย ฝ่าฝืนและไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง

3. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบด้านกฎหมายได้ใช้ตำแหน่งหน้าที่เข้าไปก้าวก่าย แทรกแซง การปฏิบัติหน้าที่ขององค์กรในกระบวนการยุติธรรม เพื่อเอื้อประโยชน์ให้แก่ตนเองและผู้อื่น เป็นเหตุให้เกิดความเสียหายด้านการเงินแก่รัฐจำนวนมาก บังคับใช้และตีความกฎหมายโดยไม่ยึดหลักการและบรรทัดฐานที่ถูกต้อง จนทำให้การบังคับใช้กฎหมายเป็นเรื่องของอภินิหาร ทั้งนี้ เพื่อช่วยเหลือและเอื้อประโยชน์ให้กับพวกพ้อง ชี้นำการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยงานของรัฐและองค์กรอิสระและไม่มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์

4. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย บริหารราชการแผ่นดินผิดพลาดบกพร่องอย่างร้ายแรง ล้มเหลว ไร้ประสิทธิภาพ ขาดคุณธรรมและจริยธรรม มีพฤติการณ์ทุจริตต่อหน้าที่ ฉ้อฉล ใช้อำนาจในตำแหน่งหน้าที่แสวงหาประโยชน์อันมิควรได้โดยชอบด้วยกฎหมายสำหรับตนเอง บริวารและพวกพ้อง กลั่นแกล้งข้าราชการประจำ ก้าวก่ายแทรกแซงการปฏิบัติหน้าที่ประจำของข้าราชการและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเพื่อประโยชน์ตนเองและพวกพ้อง ปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริตและประพฤติมิชอบในหน่วยงานที่กำกับดูแลอย่างกว้างขวาง จงใจปฏิบัติหน้าที่และใช้อำนาจขัดต่อบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญและกฎหมาย ละเว้นไม่ดำเนินการตามกฎหมาย ใช้อำนาจในตำแหน่งโดยมิชอบเกี่ยวกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและไม่มีความชื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์

5. นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ บริหารราชการแผ่นดินผิดพลาดบกพร่องอย่างร้ายแรง ล้มเหลว ไร้ประสิทธิภาพ ขาดคุณธรรมและจริยธรม มีพฤติการณ์ใช้อำนาจในตำแหน่งหน้าที่ก้าวก่ายแทรกแซงการปฏิบัติหน้าที่ประจำของราชการเพื่อประโยชน์ของตนเองและพวกพ้องโดยมิใช่อำนาจหน้าที่ของตนตามที่กฎหมายบัญญัติ แทรกแซงกระบวนการยุติธรรม ทำให้การบังคับใช้กฎหมายไม่เป็นไปตามครรลองที่กำหนดไว้ เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับบริษัทข้ามชาติ ส่อว่าจงใจปฏิบัติหน้าที่และใช้อำนาจขัดต่อบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญและกฎหมาย ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง นำพาชาติเข้าสู่ความขัดแย้งระหว่างประเทศและไม่มีความชื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์

6. ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ บริหารราชการแผ่นดินผิดพลาดบกพร่องอย่างร้ายแรง ล้มเหลว ไร้ประสิทธิภาพ ขาดคุณธรรมและจริยธรรม ไม่มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ ขาดคุณสมบัติและมีลักษณะต้องห้ามในการดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี เข้าสู่ตำแหน่งโดยไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ทำตัวเป็นผู้มีอิทธิพล ปกป้องพวกพ้องโดยไม่คำนึงถึงประโยชน์ของประเทศชาติ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : โผพลิก!ฝ่ายค้านมาตามนัดยื่นปธ.'ชวน'เชือดซักฟอกรัฐบาล6ราย

 

 

มกอช.หนุนวิสาหกิจฯโป่งกระทิง พัฒนาโรงคัดบรรจุผัก-ผลไม้เข้าเกณฑ์GMP

มกอช.หนุนวิสาหกิจฯโป่งกระทิง พัฒนาโรงคัดบรรจุผัก-ผลไม้เข้าเกณฑ์GMP

วันศุกร์ ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.

ดร.จูอะดี พงศ์มณีรัตน์ สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) นำคณะพร้อมสื่อมวลชน ลงพื้นที่ร่วมกิจกรรมสร้างการรับรู้โครงการพัฒนาโรงคัดบรรจุผักและผลไม้สดขนาดเล็กให้เป็นไปตามหลักการปฏิบัติที่ดีในการผลิต GMP ในพื้นที่แปลงใหญ่ (สับปะรด)อ.บ้านคา จ.ราชบุรี โดยกล่าวว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้ความสำคัญเรื่องมาตรฐาน คุณภาพ ความปลอดภัยของสินค้าเกษตรและอาหาร โดยมียุทธศาสตร์ความปลอดภัยด้านอาหาร เพื่อยกระดับคุณภาพสินค้าเกษตรและอาหารของไทยให้มีมาตรฐานความปลอดภัย เพิ่มประสิทธิภาพแข่งขันด้านสินค้าเกษตรและอาหารของประเทศ

ทั้งนี้ โรงรวบรวมและโรงคัดบรรจุผักและผลไม้สด ทำหน้าที่รวบรวมผักและผไม้จากเกษตรกร มาผ่านกระบวนการผลิตก่อนจำหน่ายสู่ผู้บริโภค ดังนั้น การนำหลักเกณฑ์ที่ดีในการผลิตอาหาร Good Manufacturing Practice (GMP) ซึ่งเป็นเกณฑ์หรือข้อกำหนดพื้นฐานที่จำเป็นในการผลิตมาใช้เป็นเครื่องมือควบคุมให้ผลิตภายในโรงรวบรวมและโรงคัดบรรจุผักและผลไม้สดอย่างปลอดภัย เน้นป้องกันและขจัดความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดความไม่ปลอดภัยแก่ผู้บริโภค

ที่ผ่านมา มกอช. ทำโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง “การจัดการและการกำกับดูแลโรงคัดบรรจุผักและผลไม้ขนาดเล็กตามหลักการปฏิบัติที่ดีในการผลิต (GMP)” เพื่อให้ความรู้แนะนำการควบคุมกระบวนการผลิต และใช้เป็นแนวทางให้คำปรึกษาพัฒนาสถานที่ผลิตที่กำลังจะปฏิบัติตามมาตรฐานสินค้าเกษตร ซึ่งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแม่บ้านโป่งกระทิง ถือเป็นหนึ่งกลุ่มเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง “การจัดการและการกำกับดูแลโรงคัดบรรจุผักและผลไม้ขนาดเล็กตามหลักการปฏิบัติที่ดีในการผลิต(GMP)” พร้อมพัฒนาโรงคัดบรรจุผักและผลไม้สดสู่มาตรฐาน GMP สร้างความเชื่อมั่นต่อผู้บริโภค

ด้านน.ส.กชกร เกิดโภคา ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแม่บ้านโป่งกระทิงกล่าวว่า กลุ่มฯเข้าร่วมโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการฯ เนื่องจากเห็นว่ามาตรฐาน GMP สำคัญและมีประโยชน์มากใช้เป็นแนวทางผลิต เพื่อประกันว่าผลิตภัณฑ์มีคุณภาพปลอดภัย ตรงตามที่มาตรฐานกำหนดและผลิตภัณฑ์มีความสม่ำเสมอทุกลอตการผลิตช่วยลดข้อผิดพลาดหรือความเบี่ยงเบนที่จะผลิตไม่ได้มาตรฐาน ที่สำคัญช่วยลดต้นทุนการผลิตปัจจุบันกลุ่มฯได้รับการตรวจประเมินโรงคัดบรรจุผักและผลไม้ขนาดเล็กตามหลักปฏิบัติที่ดีในการผลิต (GMP) จากกรมวิชาการเกษตรตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม ขณะนี้อยู่ระหว่างออกใบรับรองมาตรฐาน GMP คาดว่าจะได้ใบรับรองเดือนกุมภาพันธ์

 
 
 
 
 
 
 

'แจ็ค หม่า'ทุ่มเงินหลายพันล้าน สนับสนุนทางการแพทย์สู้'ไวรัสอู่ฮั่น'

'แจ็ค หม่า'ทุ่มเงินหลายพันล้าน สนับสนุนทางการแพทย์สู้'ไวรัสอู่ฮั่น'

วันศุกร์ ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2563, 10.02 น.
 

31 มกราคม 2563 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน มูลนิธิแจ็ค หม่า ได้บริจาคเงิน 100 ล้านหยวน หรือราว 450 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาวัคซีนต้านเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งบริษัทอาลีบาบา กรุ๊ป (Alibaba Group) และมูลนิธิแจ็ค หม่า กล่าวว่า เรารู้ดีว่าตั้งแต่การวิจัยไปจนถึงการผลิตวัคซีนในปริมาณมากและการนำไปใช้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย นักวิทยาศาสตร์ต้องทำงานแข่งกับเวลา มูลนิธิจะหาทางช่วยเหลือเพิ่มเติม สำหรับการพัฒนาและรวบรวมกำลังด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์เพื่อต่อสู้กับไวรัส

นอกจากนี้ ทางบริษัทยังได้จัดตั้งกองทุนพิเศษมูลค่า 1 พันล้านหยวน หรือราว 4,500 ล้านบาท สำหรับการสนับสนุนด้านเวชภัณฑ์ และการทำประกันสุขภาพวงเงินคุ้มครองสูงสุด 500,000 หยวน หรือราว 2 ล้านบาท สำหรับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่ทำงานในแนวหน้าทั่วประเทศ

 ......................................................................

31 มกราคม 2563

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน