*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5771
  • จำนวนผู้ชม : 3425639
  • จำนวนผู้โหวต : 1714
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1714 คน
<< กุมภาพันธ์ 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 513 , 14:17:34 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         ในความหมายของคำว่า connection ไม่ใช่คำแปลตรงตัวนะครับ คนไทยเราหมายถึง 'ผลประโยชน์ต่างตอบแทน'นั่นเอง

แต่การมี connection ต่อกันก็ต้องเป็นความลับครับ หรืออาจจะแย้มๆอยู่บ้างแต่ก็ไม่ชัดนี่ครับ อย่างการที่ฝ่ายค้านจะอภิปรายไม่ไว้วาง

ใจนายกฯกับรมต.บางคน ฝ่ายค้าน็ขัดแย้งที่จะเอาคนนั้น ไม่เอาคนนี้ ดังที่เป็นข่าวเมื่อวันก่อนที่ผ่านมา

เจาะประเด็นร้อน

เส้นทางคดีร้อน งบ 3.2 ล้านล้าน

31 มกราคม 2563 - 13:50 น.
งบประมาณรายจ่าย63,ศาลรัฐธรรมนูญ,ฝ่ายค้าน,ไม่ทำการไต่สวน-ยุติการไต่สวน

เปิดเส้นทางวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ขาดร่างงบปี 63 ตราขึ้นถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ คอลัมน์... Special Report

          เป็นไปตามความคาดหมาย เมื่อศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องที่ ส.ส.ฝ่ายค้าน และ ส.ส.รัฐบาล เข้าชื่อผ่านประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้วินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 148 วรรคหนึ่ง (1) ว่า ร่าง พ.ร.บ.รายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท ตราขึ้นโดยไม่ถูกต้องตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญหรือไม่ สืบเนื่องจากมี ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน

          พร้อมแจ้งให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร นายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจไทย น.ส.ภริม พูลเจริญ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ และนายสมบูรณ์ ซารัมย์ ส.ส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย ยื่นคำชี้แจงต่อศาล ภายในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563 โดยเฉพาะรายของ “ฉลอง” น่าสนใจว่าจะมีคำชี้แจงออกมาอย่างไร ภายหลัง “นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ” อดีต ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ ออกมาเปิดประเด็นและปรากฏความผิดอย่างชัดเจน

          สำหรับการ “รับคำร้อง” ของศาลครั้งนี้ เป็นขั้นตอนแรกในกระบวนการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ตามที่กำหนดไว้ในพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.) ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ 2561 “เนชั่นสุดสัปดาห์” พาไปตรวจสอบกระบวนการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญจากนี้จะเป็นอย่างไร

          เริ่มที่ข้อเท็จจริงตามคำร้องที่ส่งมาถึงศาลรัฐธรรมนูญผ่านประธานสภาผู้แทนราษฎรมีทั้งหมด 3 สำนวนด้วยกัน ตั้งแต่คำร้องของ “วิรัช รัตนเศรษฐ” และ ส.ส.รวม 109 คน แต่มีประเด็นพิจารณาเป็นเรื่องเดียวกันกับคำร้องของ “สมพงษ์ อมรวิวัฒน์” และ ส.ส.รวม 84 คน ศาลจึงสั่งให้ไปรวมคำร้องพิจารณาทั้งสองเรื่องเข้าด้วยกัน ส่วนคำร้องของ “พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส” พร้อม ส.ส.อีก 77 คน พบว่า มีรายชื่อ 30 ส.ส. ลงชื่อซ้ำกับในคำร้องของ “สมพงษ์” ทำให้ยอด ส.ส.ไม่ถึง 1 ใน 10 ตามหลักเกณฑ์ในมาตรา 148 วรรคหนึ่ง (1) ของรัฐธรรมนูญ คำร้อง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์จึงตกไป

          จากนั้นเมื่อศาลรับคำร้องแล้ว ภายในระยะเวลา 15 วัน หรือภายในระยะเวลาที่ศาลกำหนด ศาลจะเปิดให้ “ผู้ถูกร้อง” และผู้ที่เกี่ยวข้องยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาเป็นหนังสือ ซึ่งในกรณีนี้กำหนดไว้ไม่เกินวันอังคารที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563 ก่อนเข้าสู่ขั้นตอนพิจารณาคดี โดยมาตรา 58 วรรคหนึ่ง ของกฎหมายฉบับนี้ ระบุไว้ว่า หากศาลเห็นว่าคดีใดเป็นปัญหาข้อกฎหมาย หรือมีพยานหลักฐาน “เพียงพอ” จะพิจารณาวินิจฉัยได้ ศาลจะประชุมปรึกษาเพื่อพิจารณาและวินิจฉัย โดย “ไม่ทำการไต่สวน” หรือ “ยุติการไต่สวน”


          ในขั้นตอน “ไม่ทำการไต่สวน-ยุติการไต่สวน” องค์คณะตุลาการจะประชุมเพื่อพิจารณาวินิจฉัย โดยตุลาการทุกคนต้องทำความเห็นส่วนตนเป็นหนังสือ พร้อมแถลงด้วยวาจาต่อที่ประชุม เพื่อให้ที่ประชุมปรึกษาหารือร่วมกันก่อนลงมติ โดยในขั้นตอนนี้ องค์คณะอาจมอบหมายให้ตุลาการคนหนึ่งคนใด เป็นผู้จัดทำคำวินิจฉัยตามมติของศาล ขณะเดียวกันในคดีนั้นมี “ผู้ถูกร้อง” ศาลจะแจ้งให้มาฟังคำวินิจฉัย จนเมื่อศาลมีคำวินิจฉัยของคดีแล้ว งานธุรการศาลจะประกาศคำวินิจฉัยส่งประกาศในราชกิจจานุเบกษาต่อไป

          แต่หากเป็นขั้นตอน “ศาลไต่สวน” ศาลจะกำหนดวันนัดไต่สวนครั้งแรก พร้อมส่งสําเนาประกาศให้คู่กรณีทั้งสองฝ่ายไม่น้อยกว่า 15 วันก่อนวันนัด โดยระหว่างนี้คู่กรณี “ผู้ร้อง-ผู้ถูกร้อง” มีสิทธินำเสนอพยานหลักฐานอื่นๆ เพิ่มเติมประกอบการไต่สวนได้ แต่ต้องยื่นก่อนวันที่ศาลกำหนดจะมีคำวินิจฉัยไม่น้อยกว่า 7 วัน ขณะเดียวกันตามมาตรา 61 ยังเปิดให้อำนาจศาลสามารถ “ตรวจพยานหลักฐาน” คู่กรณีที่เสนอมาได้ ก่อนที่ศาลจะออกนั่งพิจารณาและ “ไต่สวนพยาน”

          ขั้นตอนสำคัญของระยะเวลาพิจารณาคดีจะเป็นอย่างไร อยู่ที่อำนาจองค์คณะตุลาการจะเห็นว่าควรไต่สวน “เพิ่มเติม” หรือไม่ หรือกำหนดวันไต่สวนนัดอีกเมื่อใด ซึ่งอยู่ในขั้นตอนไต่สวนตามที่มาตรา 61 กำหนดไว้อีกครั้ง แต่ที่สุดแล้วหากศาลเห็นว่ามีพยานหลักฐาน “เพียงพอ” วินิจฉัยคดี จะมีคำสั่ง “ยุติการไต่สวน” ตามอำนาจในมาตรา 58 วรรคหนึ่ง เพื่อให้ตุลาการประชุมเพื่อพิจารณาคำวินิจฉัย

          สำหรับขั้นตอนนี้จะเป็นเช่นเดียวกับขั้นตอน “ไม่ทำการไต่สวน-ยุติการไต่สวน” โดยองค์คณะตุลาการทุกคน ต้องทำความเห็นส่วนตนเป็นหนังสือ พร้อมแถลงด้วยวาจาต่อที่ประชุม ก่อนประชุมลงมติ และแจ้ง “ผู้ถูกร้อง” มาฟังคำวินิจฉัย ซึ่งผลคำวินิจฉัยของคดีตามที่ พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ 2561 กำหนดไว้ต่อผลตัดสินใน 2 แนวทาง

          1.ให้มีผลในวันอ่าน ตามมาตรา 76 วรรคหนึ่ง หรือ 2.ให้มีผลในวันที่ศาลลงมติ ซึ่งเป็นวันที่ปรากฏในคำวินิจฉัยเป็นวันอ่านตามมาตรา 76 วรรคสาม โดยทั้ง 2 แนวทางเมื่อได้คำวินิจฉัยแล้วจะประกาศคำวินิจฉัยของศาล ส่งไปประกาศในราชกิจจานุเบกษาต่อไป

          สำหรับประเด็นประกอบคำร้อง ส.ส.รวม 109 คน ได้ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยใน 3 ประเด็น ได้แก่ 1.กระบวนการร่าง พ.ร.บ.รายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ขัดหรือแย้งกับหลักการการออกเสียงลงคะแนน ตามรัฐธรรมนูญปี 2560 มาตรา 120 หรือไม่ 2.หากมีปัญหา จะมีปัญหาทั้งฉบับหรือเฉพาะมาตราที่มีปัญหา และ 3.จะดำเนินการในแต่ละกรณีต่อไปอย่างไร

          ถึงแม้กรอบเวลาการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดไว้ใน พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ 2561 แต่ประเด็นสำคัญที่อยู่ในความสนใจของทุกฝ่ายถึงความเป็นไปต่อ “งบปี 63” ที่แขวนไว้บนปากเหวจะเป็น “โมฆะ” หรือไม่.

การเมือง

ไทยใช้มาตรฐานสากลคุมสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า

31 มกราคม 2563 - 16:56 น.
บิ๊กตู่,ไทยคู่ฟ้า,ประยุทธ์ จันทร์โอชา,ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019,ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019,ไวรัสโคโรน่า,ไวรัสโคโรนา

"บิ๊กตู่" เผย "ไทย" คุมสถานการณ์ไม่ให้ "ไวรัสโคโรน่า" ระบาดได้เป็นอย่างดี ขอให้เชื่อมั่น ชม "จีน" ทำให้ทุกอย่างก้าวหน้าตามลำดับ

              เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2563 เวลา 15.12 น.  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวในรายการ Government Weekly Ep.25 ทางเพจ ไทยคู่ฟ้า ถึงสถานการณ์และมาตรการรับมือไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ว่า

อ่านข่าว - ไทยพบรายแรกที่มีการติดเชื้อในประเทศ

ราชกิจจาฯ แต่งตั้งที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี

31 มกราคม 2563 - 17:26 น.
คำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี,ราชกิจจาฯ,ราชกิจจานุเบกษา,แต่งตั้งข้าราชการการเมือง,ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี,ประยุทธ์ จันทร์โอชา

คำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 380/2562 เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการการเมือง

              เว็บไซต์ ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ คำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 380/2562 เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการการเมือง ความว่า ตามที่ได้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ตามประกาศลงวันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2562 นั้น

              อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 8 วรรคหนึ่ง แห่งพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการการเมือง พ.ศ. 2535 ด้วยความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2562 จึงแต่งตั้ง นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ให้ดำรงตำแหน่งข้าราชการการเมือง ตำแหน่งที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี

              ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2562 เป็นต้นไป

              สั่ง ณ วันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2562

              พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา

              นายกรัฐมนตรี

http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2563/E/025/T_0036.PDF

 

ต่างประเทศ

โคโรน่า : ชาวจีน199คนจาก"ไทย-มาเลย์"กลับอู่ฮั่นแล้ว

1 กุมภาพันธ์ 2563 - 13:25 น.
โคโรน่า,ไวรัสอู๋ฮั่น,คนจีน

โคโรน่า : ชาวจีน199 ชีวิตเดินทางจาก "ไทย-มาเลย์" ขณะนี้กลับบ้านที่ "อู่ฮั่น" อย่างปลอดภัยแล้ว

            วันที่ 1 ก.พ. 2563 สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า เที่ยวบินเช่าเหมาลำชุดแรกที่รัฐบาลจีนส่งไปรับประชาชนเมื่อช่วงเย็นวันศุกร์ (31 ม.ค.) ได้นำชาวหูเป่ยที่ติดค้างอยู่ในต่างประเทศ จำนวน 199 คนกลับบ้าน หลังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาในนครอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย ทางตอนกลางของประเทศ

        อ่านข่าว : จีนส่งเที่ยวบินรับกลับพลเมืองในไทย-มาเลเซีย

ต่างประเทศ

จีนเคืองสหรัฐฯมองไวรัสระบาดเป็นโอกาสทางศก.

1 กุมภาพันธ์ 2563 - 13:02 น.
ไวรัสโคโรน่า,ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่,สหรัฐ,จีน,จีนเคืองสหรัฐ

ภายหลังรัฐมนตรีพาณิชย์ของสหรัฐฯเผยว่า ในช่วงการระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ในจีน เป็นโอกาสดีต่อตลาดแรงงานที่จะกลับคืนสู่สหรัฐฯ ล่าสุดทางการจีนออกมาวิจารณ์ด้วยความโกรธเคือง ชี้เป็นการแสดงความคิดเห็นที่ไม่เป็นมิตร

                 โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์เมื่อวานเกี่ยวกับกรณีที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐบางคนแสดงความเห็นไม่เป็นมิตร ขณะที่จีนกำลังพยายามอย่างที่สุดเพื่อต่อสู้กับโรคระบาดจากไวรัสโคโรน่า 2019 โดยเฉพาะกรณี นายวิลเบอร์ รอสส์ รัฐมนตรีพาณิชย์ของสหรัฐฯ ที่ออกมาระบุว่า สถานการณ์การระบาดทำให้ภาคธุรกิจอาจพิจารณาทบทวนเรื่องซัพพลายเชน ซึ่งอาจช่วยให้พวกเขาหันกลับมาจ้างานในสหรัฐฯ ความเห็นของรอสส์มีขึ้นในวันเดียวกับที่สหรัฐฯเพิ่มระดับการเตือนภัยสูงสุด ที่ห้ามพลเมืองเดินทางไปจีนช่วงไวรัสระบาด

                 อ่านข่าว สหรัฐฯประกาศไวรัสโคโรน่าเหตุฉุกเฉิน-ใครไปจีนมาห้ามเข้าประเทศ

 

อาชญากรรม

"บิ๊กแป๊ะ" รูดซิปปากปล่อย สตม. แก้เกี้ยว 3 โครงการฉาว

1 กุมภาพันธ์ 2563 - 06:00 น.
ไบโอเมทริกซ์,เรือยนต์ตรวจการณ์,รถยนต์ไฟฟ้าตรวจการณ์อัจฉริยะ,บิ๊กแป๊ะ,จักรทิพย์ ชัยจินดา

ผ่านไปเกือบเดือนสำหรับปมอื้อฉาว 3 โครงการจัดซื้องบประมาณมหาศาล ภายใต้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

              ทุกอย่างยังไร้คำตอบ ไม่ได้รับการชี้แจง จาก “คนตัวใหญ่” ในกรมปทุมวัน ปล่อยให้ สตม. ออกมาแก้เกี้ยว โชว์ผลจับกุมต่างด้าวด้วย “ไบโอเมทริกซ์ - รถ - เรือ” เบี่ยงประเด็นไปวันๆ

              การจัดซื้อ - จัดจ้าง 3 โครงการยักษ์ใน สตม. มาถึงวันนี้ยังไม่ได้รับการชี้แจงใดๆ แม้ที่ผ่านมาสังคมกำลังจับตามองอย่างใกล้ชิดว่า ผบ.ตร. จะมีท่าทีอย่างไรในเรื่องงบประมาณการจัดซื้อจัดจ้างของ “โครงการไบโอเมทริกซ์” มูลค่า 2,116 ล้านบาท “โครงการรถยนต์ไฟฟ้าตรวจการณ์อัจฉริยะ” มูลค่ากว่า 900 ล้านบาท และ “โครงการเรือยนต์ตรวจการณ์” มูลค่า 348 ล้านบาท ที่ส่อเค้ามีพิรุธหลายประการ โดยเฉพาะผู้ลงนามเซ็นอนุมัติโครงการทั้งหมดเป็น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ใช้งบประมาณในส่วนของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดยมีสำนักงานส่งกำลังบำรุง (สกบ.) ที่มี พล.ต.ท.ติณภัทร ภุมรินทร์ เป็น ผบช.สกบ. เป็นหน่วยงานที่เดินเรื่องทำสัญญากับบริษัทเอกชน สกบ. กับกิจการร่วมค้า เอ็มที (มีบริษัท เอ็มเอสซี สิทธิผล จำกัด เป็นผู้แทนหลัก) ที่ว่ากันว่ามีสายสัมพันธ์อันแนบแน่นกับหลังบ้านคนใหญ่คนโตในรัฐบาลและอดีตบิ๊กตำรวจในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

(ข่าวย้อนหลัง)

คนในข่าว

“สารวัตรดวง” เส้นทางนี้..“พ่อเหลิม” ขีดเอง!!

7 มิถุนายน 2560 - 14:46 น.
ยศ, เฉลิม, เส้นทางพี่, พ่อขีดเอง, คนในข่าว, คมชัดลึก, ขีดเอง, สารวัตรดวง, ดวง อยู่บำรุง, ร้อยตรี, สารวัตรป้ายแดง, เกี่ยว, รตดวง อยู่บำรุง, อยู่บำรุง, ทักษิณ ชินวัตร, โต้ง, หนุ่ม, ชาย, โต้ง หนุ่ม ชาย, ดวง, โต้ง-หนุ่ม, ทักษิณ, ลุงจิ๋ว, ศรภ, ดาบยิ้ม, วัน, พญาไม้, ลุงสมัคร, รตดวง, ขณะนั้น, รอง สวศฝรบชน,
Shares : 
 
เปิดอ่าน 93,060 ครั้ง

"ดวง อยู่บำรุง" วันนี้... คือ “สารวัตรดวง” เส้นทางนี้..“พ่อเหลิม” ขีดเอง!!

             หลังสงกรานต์เมื่อ 9 ปีที่แล้ว ณ บ้านริมคลอง ของ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ได้จัดงานเลี้ยงในโอกาสที่ “ดวง อยู่บำรุง” ได้คืนยศ “ร้อยตรี” จึงใช้ชื่องานว่า “รอวันนี้มาเกือบ 7 ปี...วันนี้ที่รอคอย” มีหัวคะแนนมากินโต๊ะจีนเต็มบ้าน แต่โชคไม่ดี ฝนเดือนห้าถล่มหนักไปหน่อย งานเลยกร่อย
             มาถึงปีนี้ ไม่ทราบว่า “พ่อเฉลิม” จะจัดฉลองใหญ่ให้ “สารวัตรป้ายแดง” หรือไม่?
             ย้อนไปเมื่อเช้า 23 เมษายน 2551 เวลา 08.19 น. ตามฤกษ์ของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว) อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ ประทานแก่ลูกศิษย์ก้นกุฏิ อย่าง “ร.ต.ดวง อยู่บำรุง” ซึ่งตระกูล ‘อยู่บำรุง’ ถือเอาวาระนี้ทำบุญตักบาตร พร้อมประดับยศ ‘ร้อยตรี’ อีกครั้ง โดยจะหวนกลับเข้ารับราชการ สังกัดกองการเมือง สำนักงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

             เวลานั้น “เฉลิม” อาสามารับใช้ “ทักษิณ ชินวัตร” นำทัพพรรคพลังประชาชน จนได้เป็นรัฐมนตรีมหาดไทย 
             อย่างที่ทราบกัน “เฉลิม” มีลูกชาย 3 คนคือ “โต้ง” อาจหาญ , “หนุ่ม” วัน และ “ชาย” ดวง จึงเป็นที่ของร้านอาหาร “โต้ง หนุ่ม ชาย” ริมถนนเอกชัย ตรงข้ามวัดบางบอน ปัจจุบัน เป็นสำนักพรรคเพื่อไทย เขตหนองแขม-บางบอน
             ตอนที่ลี้ภัยไปอยู่เดนมาร์ค “ดวง” เพิ่งอายุได้ 10 กว่าปี ต้องทิ้งการเรียนจากโรงเรียนสวนกุหลาบไปกลางคัน
             กลับมาจากเมืองนอก เฉลิมเล่นการเมือง ก็หนีบเอา “โต้ง-หนุ่ม” ลงสนามการเมืองด้วย แต่ “ชาย” ดูจะไม่สนใจการเมือง 
             คนในบ้านริมคลอง รู้ดีว่า เฉลิมรักลูกชายคนสุดท้องมาก และวาดหวังจะให้รับราชการทหาร ซึ่งในที่สุด ฝันก็เป็นจริง


             ที่มาของยศ “ร้อยตรี” ของ ดวง ลูกชายคนสุดท้องของ ร.ต.อ.เฉลิมนั้น มีที่มาอย่างไร?
             หลังการเลือกตั้ง 2544 พรรคความหวังใหม่ ควบรวมกับพรรคไทยรักไทย “ทักษิณ” นายกรัฐมนตรีสมัยนั้น ให้ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหม แต่ไม่รับเฉลิมเข้ามาทำงานร่วมคณะรัฐบาล
6 เมษายน 2544 เฉลิมจัดงานบวชลูกชายคนเล็ก “ดวง” ที่วัดบางบอน “ลุงจิ๋ว” สะพายบาตรนำส่งเข้าโบสถ์ด้วยตัวเอง 
             หลังจากนั้นไม่กี่วัน พล.อ.ชวลิต ลงนามอนุมัติให้ “ดวง” เข้าเป็นนายทหารสังกัดสำนักงานเลขานุการ รมว.กลาโหม ของ พล.ต.ศรชัย มนตริวัต เลขานุการ รมว.กลาโหม 
             8 มิถุนายน 2544 ได้รับการประดับยศ “ร้อยตรี” จากมือของ พล.อ.ชวลิต ตอนนั้น ร.ต.ดวง ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า หลังจากที่ได้ทำงานในกระทรวงกลาโหมว่า เดี๋ยวนี้กลางคืนไม่ได้ไปเที่ยวไหนแล้ว ประมาณสี่ทุ่มต้องเข้านอน ไม่อย่างนั้นจะตื่นไปทำงานเช้าไม่ไหว ต่อมา ร.ต.ดวง ย้ายไปรับราชการที่ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.)
             ปลายปี 2544 พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประชา รมช.กลาโหม ขณะนั้น ออกคำสั่งพักราชการ ร.ต.ดวง เพราะตกเป็นผู้ต้องหาคดีฆ่าคนตาย
             ในเรื่องคดีเป็นผู้ต้องหาฆ่าคนตาย ครอบครัว “อยู่บำรุง” สู้เต็มที่ เพื่อหักล้างพยานทุกปากยืนยันว่า ร.ต.ดวง เป็นคนสังหาร “ดาบยิ้ม” แต่พยานทั้งหมดเบิกความขัดแย้งกับหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ศาลจึงยกฟ้อง เพราะพยานทั้งหมดเบิกความเท็จ
             คดีความสิ้นสุดในวันที่ 26 มีนาคม 2547 ไม่มีใครที่จะอุทธรณ์กัน คดีก็ยุติ “ดวง” จึงเป็นผู้บริสุทธิ์

เจาะประเด็นร้อน

ครม.สั่ง ป.ป.ท.คุมเข้มทุจริต ประพฤติมิชอบ

1 กุมภาพันธ์ 2563 - 10:31 น.
ปปท,ประยุทธ์,ลุงตู่

ครม.สั่ง ป.ป.ท.คุมเข้มทุจริต ประพฤติมิชอบ คอลัมน์...  อินไซด์ ครม.

          “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม นั่งหัวโต๊ะประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 27 มกราคม โดยมีการพิจารณาวาระสำคัญ เช่น รับรายงานผลการดำเนินการกรณีเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำการทุจริตและประพฤติมิชอบ ของศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการทุจริต ตามที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (สำนักงาน ป.ป.ท.) เสนอ

นอกจากนี้ ครม.มีมติเรื่องดังกล่าวด้วย 1.มอบหมายให้สำนักงาน ป.ป.ท. ทำหน้าที่ในการประสานงานเกี่ยวกับการรับเรื่องร้องเรียนหรือพบเหตุอันควรสงสัยว่าข้าราชการหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐในสังกัดกระทำการหรือเกี่ยวข้องกับการทุจริตประพฤติมิชอบ และการไม่ปฏิบัติตามมติคณะรัฐมนตรีวันที่ 27 มีนาคม 2561 โดยให้ศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการทุจริตของแต่ละหน่วยงานมีหน้าที่ในการรายงานผลการดำเนินงานของหน่วยงานของรัฐ ซึ่งอยู่ในสังกัดหรือกำกับ ประกอบด้วย ส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ และองค์การมหาชน รายงานมายังสำนักงาน ป.ป.ท. ตามรูปแบบวิธีการที่สำนักงาน ป.ป.ท. กำหนด

          2.สำหรับการมอบหมายให้สำนักงาน ป.ป.ท. ตรวจสอบ เร่งรัด ติดตามการดำเนินงานของหัวหน้าส่วนราชการหรือหัวหน้าหน่วยงานของรัฐในการดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ในกรณีข้อร้องเรียนหรือพบเหตุอันควรสงสัยว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐในสังกัดกระทำการหรือเกี่ยวข้องกับการทุจริตประพฤติมิชอบฯ นั้น ให้สำนักงาน ป.ป.ท. ดำเนินการตามมาตรการ 51 (2) และ (4) แห่งพระราชบัญญัติมาตรการของฝ่ายบริหารในการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2551 ตามความเห็นของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาและสำนักงาน ก.พ.ร. ต่อไป

          ครม.ยังอนุมัติ หลักการร่างกฎกระทรวงการมีและใช้อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืนของหน่วยราชการและรัฐวิสาหกิจ และการมอบให้ประชาชนมีและใช้เพื่อช่วยเหลือราชการ (ฉบับที่...) พ.ศ. …. ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ โดยแก้ไขเพิ่มเติมกฎกระทรวงเดิมปี พ.ศ. 2553 กำหนดให้สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (สำนักงาน กกต.) และสำนักงานศาลปกครอง (ศป.) เป็นหน่วยงานราชการตามกฎกระทรวงฯ โดยไม่อยู่ภายใต้บังคับแห่งพระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. 2490

          นอกจากนี้ ครม.ยังรับทราบมาตรการการจัดการปัญหามลพิษทางเสียงจากสนามบินสาธารณะ ตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เสนอ

          มีสาระสำคัญของเรื่อง 1.มาตรการการจัดการปัญหามลพิษทางเสียงจากสนามบินสาธารณะ ใช้แนวทางการจัดการปัญหามลพิษทางเสียงจากอากาศยานอย่างสมดุลที่องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (International Civil Aviation Organization : ICAO) ได้เสนอ ประกอบกับมาตรการการจัดการมลพิษทางอากาศและเสียงจากท่าอากาศยานที่ได้จัดทำในปี 2547 และผลการดำเนินงานตามมาตรการดังกล่าว รวมทั้งปัญหาอุปสรรคที่ผ่านมาเป็นแนวทางการพิจารณา เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านสิ่งแวดล้อม ด้านการบิน ด้านผังเมือง ด้านสุขภาพ และท้องถิ่น ใช้เป็นกรอบการดำเนินงานในลักษณะงานบูรณาการร่วมกันในการจัดการปัญหามลพิษทางเสียงจากสนามบินสาธารณะ

          2.มาตรการการจัดการปัญหามลพิษทางเสียงจากสนามบินสาธารณะ มีเป้าหมายคือ สนามบินสาธารณะทุกแห่งที่ได้รับความเห็นชอบแผนพัฒนาสนามบิน เพื่อรองรับการเดินทางทางอากาศ มีการดำเนินงานป้องกันปัญหามลพิษทางเสียงที่จะเกิดผลกระทบกับประชาชนที่อาศัยอยู่โดยรอบสนามบินภายในปี 2566 โดยประกอบด้วย 4 มาตรการย่อย

          3.มาตรการการจัดการปัญหามลพิษทางเสียงจากสนามบินสาธารณะ จัดทำขึ้นโดยคณะทำงานจัดการปัญหามลพิษทางอากาศและเสียงจากสนามบิน ซึ่งประกอบด้วย ผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยคณะกรรมการควบคุมมลพิษ (โดยมีปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นประธาน) โดยมีมติเห็นชอบต่อมาตรการจัดการปัญหามลพิษทางเสียงจากสนามบินสาธารณะตามที่ ทส.เสนอ และให้เสนอคณะรัฐมนตรีเพื่อทราบต่อไป

          4.เรื่องมาตรการการจัดการปัญหามลพิษทางเสียงจามสนามบินสาธารณะจัดอยู่ในด้านการพัฒนาสิ่งแวดล้อม ทรัพยากรธรรมชาติ และการพัฒนาคุณภาพชีวิต

 

 

ดวง อยู่บำรุง ได้เป็นสารวัตรสมุทรสาคร เตรียมเลื่อนยศพันตำรวจตรี

ร.ต.อ. ดวง อยู่บำรุง

 
           ร.ต.อ. ดวง อยู่บำรุง บุตรชาย ร.ต.อ. เฉลิม อยู่บำรุง ได้เลื่อนตำแหน่งเป็น สว.ฝอ.ภ.จว.สมุทรสาคร เตรียมได้เลื่อนยศเป็น พ.ต.ต.

          วันที่ 6 มิถุนายน 2560 เว็บไซต์กองสารนิเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เผยแพร่คำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจ ตั้งแต่ระดับรองผู้บังคับการลงมาถึงระดับสารวัตร (รอง ผบก.-สว.) ประจำปี 2559 จำนวน 1,112 ตำแหน่ง โดยในอันดับที่ 250 มีชื่อของ ร.ต.อ. ดวง อยู่บำรุง  ลูกชายของ ร.ต.อ. เฉลิม อยู่บำรุง นักการเมืองชื่อดัง
 

          ตามบัญชีแนบท้ายคำสั่ง สตช. ฉบับที่ 248/2560 ดังกล่าว ระบุว่า ร.ต.อ. ดวง ตำแหน่งเดิม นว.(สบ.1) ผบก.ส.4 ได้ปรับขึ้นตำแหน่งใหม่เป็น สารวัตรฝ่ายอำนวยการ สถานีตำรวจภูธร จ.สมุทรสาคร (สว.ฝอ.ภ.จว.สมุทรสาคร) ซึ่งมีรายงานว่า ร.ต.อ. ดวง อยู่บำรุง ใกล้จะได้รับการเลื่อนยศเป็น พ.ต.ต. อีกด้วย


          สำหรับ ร.ต.อ. ดวง เคยตกเป็นผู้ต้องหาฆ่าดาบยิ้ม หรือ ด.ต. สุวิชัย รอดวิมุต ตำรวจกองปราบปราม ที่ถูกยิงเสียชีวิตในคลับทเวนตี้ ผับ โรงแรมเจ้าพระยาปาร์ค กลางดึกคืนวันที่ 29 ตุลาคม 2544 ซึ่งในตอนนั้น ร.ต.อ. ดวง รับราชการทหารยศร้อยโท คดีดังกล่าวศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้อง โดยโจทย์ไม่ได้ยื่นอุทธรณ์

          จากนั้นปี 2555 กองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้รับโอน ร.ท. ดวง อยู่บำรุง ผู้บังคับหมวด กองร้อยสารวัตรทหาร สารวัตรยุทธบริการทหาร กระทรวงกลาโหม ไปบรรจุเป็นข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตร โดยแต่งตั้งให้มียศ ร.ต.ท. ตำแหน่งรองสารวัตรศูนย์ฝึกอบรมกองบัญชาการตำรวจนครบาล ระดับ ส.1 ขั้น 16.5 มีอัตราเงินเดือน 14,070 บาท ให้มีผลวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2555 โดยช่วงนั้น พล.ต.ท. คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง เป็นผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.)

 ................................................................

logo isranews

facebook twitter youtube rss

 
 
 

“ดวง อยู่บำรุง”รวย“หุ้น-เงินฝาก”คุณพ่อจัดให้“ขุมทรัพย์”สุดขอบฟ้า!

เขียนวันที่
วันเสาร์ ที่ 28 กรกฎาคม 2555 เวลา 20:00 น.
เขียนโดย
isranews
 Share
 Tweet
 
 
 

เจาะขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า ร้อยตำรวจโทดวง อยู่บำรุง จาก“นาย”สู่“รองสารวัตร”ครูฝึกยิงปืนโก้ๆ เงินฝาก หุ้นธุรกิจขนส่ง สนามมวย รวยเลี่ยมทองตั้งแต่เด็ก คุณพ่อจัดให้? 

          ไม่ว่าการโอนย้ายร้อยโทดวง อยู่บำรุง (ชื่อเดิม ดวงเฉลิม) ผบ.มว.สท.ร้อย สห.พัน.สห.ยบ.ทหารกองบัญชากองทัพไทย บุตรชาย ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี มาเป็นข้าราชการตำรวจยศร้อยตำรวจโทตำแหน่งรอง  สว.ศฝร.บชน.ทำหน้าที่ครูฝึกยิงปืน (ร.ต.อ.เฉลิมบอกว่าบุตรชายยิงปืนแม่น 100%) ของผู้บริหารในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตั้งอยู่บนพื้นฐานของ“หลักจริยธรรม”ใด?

          ข้อเท็จจริงอย่างน้อยประการหนึ่ง ก็คือบนความมั่งคั่งกว่า 157 ล้านบาทของ ร.ต.อ.เฉลิมกับภรรยา (ทรัพย์สินที่แจ้ง ป.ป.ช.ตอนพ้นตำแหน่ง ส.ส.วันที่ 23 มีนาคม 2554 ) นั้นไม่รวมสินทรัพย์ของนายทหารหนุ่มบุตรชายคนสุดท้อง   

          สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org   ตรวจสอบพบว่า ปัจจุบันร้อยโทดวง (ในบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้นระบุนายดวง อยู่บำรุง) ถือหุ้นและเป็นกรรมการธุรกิจ 3 แห่งจากธุรกิจที่มีอย่างน้อย 5 แห่งของครอบครัวอยู่บำรุง ได้แก่ 

          1.หจก. โต้ง หนุ่ม ชาย ทรานสปอร์ต  ธุรกิจขนส่ง จดทะเบียนวันที่ 22 มกราคม 2539  ทุน 3.5 ล้านบาท ที่ตั้งเลขที่ 950 ถนนเอกชัย แขวงบางบอน เขตบางบอน กรุงเทพฯ มีหุ้นส่วน 3 คนคือ  นายอาจหาญ  อยู่บำรุง บุตรชายคนโต  นายดวง อยู่บำรุง   และ นางสาวอุบล แก้วสามสี   ผลประกอบการปี 2552 รายได้  14,524,448 บาท  กำไรสุทธิ 897,775   บาท   ปี 2553 รายได้  20,598,034.43  บาท  กำไรสุทธิ  1,069,640.99  บาท สินทรัพย์ 8,608,201.25 บาท 

          2.บริษัท บอสส์ บ๊อกซิ่ง 2000 จำกัด  สนามมวยอ้อมน้อย ก่อตั้ง วันที่  24 สิงหาคม 2543  ทุนจดทะเบียน 7 ล้านบาท  ที่ตั้งเลขที่ 74 หมู่ที่ 12 ถนนเพชรเกษม ตำบลอ้อมน้อย อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร  ณ วันที่ 30 เมษายน 2555 นายดวง อยู่บำรุง ถือหุ้น 175 หุ้น หรือ 25%  (หุ้นละ 10,000 บาท)  นายธีรยุทธ หอประเสริฐกิจ 26.5 %   นายธนา ไชยประสิทธิ์ 13% นายเถลิง อยู่บำรุง 8% นายอภิชัย อุลปาทร 7% นางจันทนาอยู่บำรุง 5%  นายอาจหาญ อยู่บำรุง 2%  นายเถลิง อยู่บำรุง และนายธีระยุทธ หอประเสริฐกิจ เป็นกรรมการ  ผลประกอบการปี 2552 รายได้  49,695,180 บาท  กำไรสุทธิ 692,789  บาท   ปี 2553 รายได้ 51,658,181 บาท กำไรสุทธิ  2,113,719  บาท สินทรัพย์ 21,182,605  บาท 

          3.บริษัท โต้ง หนุ่ม ชาย โลจิสติค จำกัด ประกอบธุรกิจขนส่งสินค้า จดทะเบียนวันที่  30 มิถุนายน 2553 ทุน   1 ล้านบาท ที่ตั้งเลขที่  170 หมู่ที่ 3 ถนนเอกชัย แขวงบางบอน เขตบางบอน กรุงเทพฯ  ณ วันที่ 30 เมษายน 2555  นายอาจหาญ อยู่บำรุง ถือหุ้น 80% นายดวง อยู่บำรุง 10% นางอุบล แก้วสามสี 10%  นายอาจหาญ นายดวง และนางอุบล เป็นกรรมการ  ปี 2553 สินทรัพย์  998,432  บาท รายได้ 7,432.50 บาท   นายอาจหาญ นายดวง และนางอุบล เป็นกรรมการ 

          น่าสังเกตว่า นายวัน อยู่บำรุง บุตรชายคนกลาง ไม่มีชื่อถือหุ้นในธุรกิจของครอบครัวอยู่บำรุงแต่อย่างใด 

          อย่างไรก็ตาม เมื่อพลิกทรัพย์สินของนายดวงเฉลิม (ชื่อขณะนั้น)ตอน ร.ต.อ.เฉลิมรับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย วันที่ 10 พ.ย.2540  แจ้งบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินของบุตรชายที่ไม่บรรลุนิติภาวะว่า มีเงินฝาก  2,366,372.97 บาท (ราชกิจจานุเบกษา ฉบับประกาศทั่วไป เล่ม 116 ตอนพิเศษ 51 ง วันที่ 14 กรกฎาคม 2542) ไม่มีทรัพย์สินอื่น ซึ่งขณะนั้น ร.ต.อ.เฉลิมกับภรรยามีทรัพย์สินรวม 101.6 ล้านบาท 

          จาก“กุมาร”เมื่อ 15 ปีมีเงินฝากนับล้านสู่เจ้าของหุ้นธุรกิจและเติบโตในอาชีพราชการจะไม่ให้จินตนาการว่า “ดวง เลี่ยมทอง”ได้อย่างไร? 

 

ธุรกิจของ  "อาจหาญ" และ  "ดวง อยู่บำรุง"

ที่มา : กรมพัฒนาธุรกิจการค้า, สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org  รวบรวม


ขอบคุณภาพ "ดวง อยู่บำรุง" : Facebook ของ Duang Ubumrung

.............................................................

1 กุมภาพันธ์ 2563


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน