*/
 • นายยั้งคิด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sunnytrack@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-06-16
 • จำนวนเรื่อง : 5776
 • จำนวนผู้ชม : 3427479
 • จำนวนผู้โหวต : 1714
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1714 คน
<< กุมภาพันธ์ 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 592 , 19:15:08 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

         มีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรน่าในประเทศของเราไม่ใช่เรื่องดีอย่างสิ้นเชิง แล้วรายแท๊กซี่ดเชื้อจากผู้โดยสารที่มาจากประเทศจีน

ก็ยังไม่แน่ใจว่ามีผู้โดยสารคนอื่นๆจะรับเอาเชื้อไปด้วยหรือเปล่า ทั้งๆที่จริงแล้ว กรมการขนส่งทางบกน่าจะวางมาตรการเกี่ยกับรถแท๊ก

ซี่ รถโดยสารมาก่อนหน้านี้แล้ว แม้แต่ขณะนี้ก็ยังไม่ได้ข่าวในประเด็นนี้ครับ

         ไวรัสในจีนยังเพิ่มอีกชนิดหนึ่ง คือ 'ไข้หวัดนก' นอกเมืองหวูฮั่น แต่เคยเกิดมาแล้ว มีวัคซีนไว้รับมืออยู่แล้ว จึงรับมือไม่ยาก

         สำหรับข่าวดี คือ "แพทย์ไทย เจ๋ง ใช้ยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่และยาต้านไวรัสเอดส์ รักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรน่าที่อาการรุนแรง หาย

ภายใน 48 ชั่วโมง" อีกหนึ่งผลงานดีเด่นสร้างชื่อเสียงวงการแพทย์ไทยก้องโลก

 

แพทย์ไทย เจ๋ง คิดค้นสูตรรักษาไวรัสโคโรน่าสำเร็จ

2 กุมภาพันธ์ 2563 - 15:16 น.
ยารักษาโคโรน่า,ไวรัสโคโรน่า,ไวรัสโคโรนา,อู่ฮั่น,ข่าววันนี้

แพทย์ไทย เจ๋ง ใช้ยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่และยาต้านไวรัสเอดส์ รักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรน่าที่อาการรุนแรง หายภายใน 48 ชั่วโมง

    2 กุมภาพันธ์ 2563
 นพ.เกรียงศักดิ์ อติพรวณิช นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ โรงพยาบาลราชวิถี รศ.นพ.สืบสาย คงแสงดาว นายแพทย์เชี่ยวชาญ โรงพยาบาลราชวิถี 
  เปิดเผยผลสำเร็จในการใช้ยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ และยาต้านไวรัสเอดส์ กำจัดไวรัสโคโรนาจากสารคัดหลั่งทางเดินหายใจและอาการดีขึ้นภายใน 48 ชั่วโมง

อ่านข่าว สะพรึง หมอยง คาดป่วย"ไวรัสโคโรนา"มากกว่าแสกองทัพอากาศเปิดพื้นที่กักคนไทยจากอู่ฮั่น

ซึ่งสามารถรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2019 เป็นหญิงชาวจีนมาจากเมืองอู๋ฮั่น อายุ 71 ปี ที่เข้ารับการรักษาครั้งแรกที่โรงพยาบาลหัวหิน และส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลราชวิถี เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2563 แพทย์พบว่ามีอาการรุนแรงจึงตัดสินใจใช้ยา Oseltamivir ที่เป็นยาต้านไวรัสหวัดที่เคยใช้รักษาโรคเมอร์ส โดยใช้ร่วมกับยา Lopinavir และ Ritonavia ซึ่งเป็นยาต้านไวรัสเอดส์ จนผู้ป่วยรายนี้อาการดีขึ้น ผลตรวจเชื้อไวรัสโคโรน่าเป็นลบ ภายใน 48 ชั่วโมง

ข่าวทั่วไป

ไทยพบผู้ป่วยติดเชื้อโคโรนาคงเดิม 19 หายดี 8 กลับบ้านเพิ่ม 1

2 กุมภาพันธ์ 2563 - 16:22 น.
ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019,ไวรัสโคโรนา,ข่าววันนี้,ผู้ป่วยติดเชื้อ,หายดีแล้ว,เฝ้าระวัง,ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม เผยสถานการณ์ไวรัสโคโรนา ยืนยันไทยพบผู้ป่วยติดเชื้อคงเดิม 19 ราย รักษาหายดีแล้ว 8 ราย อีก 382 รายอยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวัง ขณะที่ทั่วโลกใน 25 ประเทศ พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ 11,945 ราย จีน 11,791 ราย เสียชีวิต 259 ราย

          เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2563 - ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ได้รายงานสถานการณ์กรณีโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ว่า 1.รายงานผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อขณะนี้นอนในโรงพยาบาล 11 ราย กลับบ้านแล้ว 8 ราย 2.รวมสะสม 19 ราย และมีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคต้องเฝ้าระวัง ตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม - 1 กุมภาพันธ์ 2563 มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนต้องเฝ้าระวังสะสมทั้งหมด 382 ราย คัดกรองจากสนามบิน 40 ราย มารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอง 342 ราย อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว 71 ราย ส่วนใหญ่ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ยังคงรักษาในโรงพยาบาล 311 ราย โดยวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 พบผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรครายใหม่ 38 ราย

          3.สถานการณ์ทั่วโลกใน 25 ประเทศ ข้อมูลตั้งแต่ 5 มกราคม 2563 - 1 กุมภาพันธ์ 2563 พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อจำนวน 11,945 ราย ส่วนประเทศจีน ข้อมูล ณ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 พบผู้ป่วย 11,791 ราย เสียชีวิต 259 ราย 4.ขอความร่วมมือประชาชนปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) สถานการณ์จะดีขึ้นด้วยความร่วมมือจากประชาชน อย่าเชื่อข่าวลือจากทุกทาง “เช็คก่อนแชร์” งดแชร์ข้อมูลผู้ป่วยทางสื่อออนไลน์ และมาจากแหล่งข้อมูลที่ไม่น่าเชื่อถือ เพื่อไม่ให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องแพร่หลาย เกิดความตระหนก และมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ โปรดติดตามข่าวสารจากกระทรวงสาธารณสุข หากสงสัยสอบถามได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือเว็บไซต์ https://ddc.moph.go.th/viralpneumonia/และ Line@/เฟซบุ๊ก: รู้กันทันโรค,Coronavirus2019, กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ประชาชนสามารถตรวจสอบข่าวลวงได้ที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม www.antifakenewscenter.com 

สธ. เผยข่าวดี ผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อหายดี กลับบ้านได้เพิ่ม 1 ราย พร้อมรับคนไทยกลับจากอู่ฮั่น

          กระทรวงสาธารณสุข เผยผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อปอดอักเสบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หายดี กลับบ้านได้เพิ่มอีก 1 ราย เตรียมพร้อมรับคนไทยกลับจากอู่ฮั่น ในสนามบินยังคงคัดกรองเข้ม แนะประชาชนประเมินความเสี่ยงตนเอง ยึดหลัก กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย 

          นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ได้รับข่าวดี ผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อปอดอักเสบไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หายดี กลับบ้านได้เพิ่มอีก 1 ราย เป็นคนจีน  ที่เหลืออาการดีขึ้น ไม่มีรายงานผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อเพิ่ม  กระทรวงสาธารณสุขยังคงมาตรการคัดกรองเข้มในท่าอากาศยานนานาชาติทุกแห่ง ผู้โดยสารที่มาจากพื้นที่ระบาดทุกคนจะต้องผ่านเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายอัตโนมัติ ซึ่งมีหลายรูปแบบ ทั้งเครื่องระบบอินฟราเรด (Infrared Thermo Scan) เครื่องวัดอุณหภูมิแบบมือถือ นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองช่วยสังเกตอาการ พร้อมแจกคำแนะนำสุขภาพ (health beware card)    

          นายแพทย์โสภณ กล่าวต่อว่า ในการเตรียมความพร้อมรับคนไทยกลับจากอู่ฮั่น ประเทศจีน วันนี้จะมีการประชุมร่วมกับกรมการกงสุล ทหาร ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง เพื่อเตรียมพร้อมและให้ได้แนวทางที่ดีที่สุด ในส่วนกระทรวงสาธารณสุขจะรับผิดชอบดูแลสุขภาพเจ้าหน้าที่ทุกคน และเจ้าหน้าที่สายการบิน ที่เดินทางไปรับ รวมทั้งคนไทยที่จะเดินทางกลับจากอู่ฮั่น  ด้วยมาตรการคัดกรอง ระบบป้องกันควบคุมโรคตามมาตรฐานสูงสุด  เพื่อให้มั่นใจได้ว่าทุกคนมีความปลอดภัย กลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ

          “เราเตรียมพร้อมทีมแพทย์ไทย มีทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ และการป้องกันควบคุมโรค ให้การดูแลตั้งแต่ก่อนเดินทาง ระหว่างเดินทาง และเมื่อเดินทางมาถึงประเทศไทย เพื่อให้มั่นใจว่าทั้งเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน คนไทยที่เดินทางกลับมีความปลอดภัยสูงสุด และประชาชนในประเทศต้องปลอดภัยด้วย” นายแพทย์โสภณ กล่าว

          ขอแนะนำให้ประชาชนประเมินความเสี่ยงตนเอง กลุ่มที่เสี่ยงต่ำ คือผู้อยู่บ้านไม่ได้เดินทางไปไหน ให้ใช้ชีวิตได้ตามปกติ ให้หมั่นล้างมือ  กลุ่มที่เสี่ยงปานกลางถึงสูง คือ ผู้ที่ทำงานสัมผัสกับผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง พื้นที่ปิด เช่น ผู้ขับขี่รถสาธารณะ ต้องสวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอด้วยสบู่และน้ำสะอาด หรือแอลกอฮอล์เจล ไม่นำมือมาสัมผัสตา จมูก ปาก โดยไม่จำเป็น พร้อมปฏิบัติตามคำแนะนำ “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” อย่างเคร่งครัด สอบถามเพิ่มเติมที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 ตลอด 24 ชั่วโมง

          สำหรับผลการดำเนินงานที่ด่านควบคุมโรคนั้น จากการตรวจคัดกรอง 5 สนามบิน ได้แก่ สนามบินสุวรรณภูมิ ดอนเมือง เชียงใหม่ ภูเก็ต กระบี่ ได้ตรวจคัดกรองผู้เดินทางเข้าประเทศด้วยเครื่องวัดอุณหภูมิ สะสมตั้งแต่วันที่ 3 - 25 มกราคม 2563 จำนวน 137 เที่ยวบิน จำนวน 21,522 คน วันที่ 24 ม.ค. - 1 ก.พ. 2563 ท่าอากาศยานเชียงราย ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ท่าอากาศยานภูเก็ต ท่าอากาศยานกระบี่ ท่าอากาศยานดอนเมือง และท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ คัดกรองผู้โดยสารสายการบิน จากสาธารณรัฐประชาชนจีน 173 เที่ยวบิน ผู้เดินทางและลูกเรือได้รับการคัดกรอง จำนวน 9,340 ราย ทางกระทรวงสาธารณสุขได้จัดเจ้าหน้าที่หมุนเวียนไปสนับสนุนเจ้าหน้าที่ที่ด่าน เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวทุกคนจะได้รับแจกคำแนะนำสุขภาพ (health beware card) จากเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง และเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรค

          อย่างไรก็ตาม ข้อแนะนำประจำวันในการป้องกันตนเองจากโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ย้ำเตือนประชาชนหมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอด้วยน้ำ และสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจลล้างมือ ไม่นำมือมาสัมผัสตา จมูก ปาก โดยไม่จำเป็น และปฏิบัติตามคำแนะนำ “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” อย่างเคร่งครัด

ข่าวทั่วไป

จีน ขอบคุณไทย มั่นใจเอาชนะไวรัสโคโรน่าได้แน่

2 กุมภาพันธ์ 2563 - 18:19 น.
จีน,ขอบคุณไทย,ไวรัสโคโรนา,ไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่2019,เราเอาชนะได้แน่

สถานทูตจีน ประจำประเทศไทย โพสต์ขอบคุณ ไทย ร่วมมือต่อสู้การระบาดไวรัสโคโรน่า มั่นใจภายใต้ความร่วมกันของทั้งสองฝ่าย เอาชนะการแพร่ระบาดของโรคนี้ได้แน่นอน

เหตุใดแม่น้ำไนล์จึงไม่เปลี่ยนทิศทาง
ข่าวบีบีซีไทยเผยสาเหตุที่ "สายน้ำนิรันดร์" ไม่เคยเปลี่ยนทิศทางใน 30 ล้านปีที่ผ่านมา

          เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2563 - เพจ Chinese Embassy Bangkok สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย โพสต์ข้อความเรื่อง “จีน-ไทยร่วมมือต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่”  โดยระบุว่า

          ในการรับมือกับโรคระบาดนั้น ฝ่ายจีนให้ความสำคัญอย่างยิ่งในการประสานงานและร่วมมือกับฝ่ายไทย โดยสถานทูตจีนมีการติดต่อประสานงานกับกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และหน่วยงานอื่นๆ ของไทยอย่างใกล้ชิด โดยได้ดำเนินการความร่วมมืออย่างมีประสิทธิภาพในด้านต่างๆ อาทิเช่นการส่งเสริมความร่วมมือทวิภาคีและพหุภาคี การแบ่งปันข้อมูลด้านสุขอนามัยและการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสฯ การดูแลประชาชนของอีกฝ่ายหนึ่งที่พำนักอยู่ในประเทศของตน ตลอดจนรักษาความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวระหว่างสองประเทศ

          จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขไทย ณ วันที่ 31 มกราคม เวลา 24.00 น. พบว่ามีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อไวรัสฯ 19 ราย 17 รายเป็นชาวจีน และ 2 รายเป็นชาวไทย ในจำนวนนี้ มี 7 รายที่ได้รับการรักษาจนหายดีแล้ว และ 4 ในนั้นได้เดินทางกลับประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในระหว่างที่นักท่องเที่ยวจีนมีอาการป่วยและเข้ารักษาในสถานพยาบาลของไทยนั้น ฝ่ายไทยได้ให้การดูแลรักษาผู้ป่วยจีนเป็นอย่างดี ในการนี้ ขอขอบคุณฝ่ายไทยที่ได้ให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ เช่นเดียวกัน ฝ่ายจีนก็ให้ความสำคัญอย่างยิ่งในการปกป้องชีวิตและสุขภาพร่างกายของชาวไทยในประเทศจีน โดยมีการติดต่อสื่อสารกับรัฐบาลไทยตลอดจนสถานทูตและสถานกงสุลไทยประจำประเทศจีนอย่างใกล้ชิด เพื่อสนับสนุนและร่วมกันดูแลชาวไทยในอู่ฮั่นและเมืองอื่นๆ เรามีความเชื่อมั่นว่า ภายใต้ความพยายามร่วมกันของทั้งสองฝ่าย จีนและไทยจะสามารถเอาชนะการแพร่ระบาดของโรคระบาดนี้ให้ได้อย่างแน่นอน

ข่าวทั่วไป

สาวจีนวาดภาพบะหมี่แห้งร้อนแทนเมืองอู่ฮั่นกับความหมายลึกซึ้ง

2 กุมภาพันธ์ 2563 - 15:47 น.
บะหมี่แห้งร้อน,บะหมี่แห้งร้อนสู้ๆ,ไวรัสโคโรน่า,โคโรน่าไวรัส

สาวจีนวาดภาพบะหมี่แห้งร้อนแทนเมืองอู่ฮั่น กับความหมายสุดลึกซึ้ง 

จากสถานการณ์ไวรัสโคโรน่าที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ ทำให้เห็นถึงความมีน้ำใจของคนทั่วโลก ที่ต่างช่วยกันส่งกำลังใจ ให้ชาวจีนผ่านพ้นวิกฤติเหล่านี้ไปได้โดยเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการบริจาคเงิน หรือแม้แต่การวาดภาพให้กำลังใจก็มีให้เห็นเหมือนกัน 

ข่าวทั่วไป

สาวจีนวาดภาพบะหมี่แห้งร้อนแทนเมืองอู่ฮั่นกับความหมายลึกซึ้ง

2 กุมภาพันธ์ 2563 - 15:47 น.
บะหมี่แห้งร้อน,บะหมี่แห้งร้อนสู้ๆ,ไวรัสโคโรน่า,โคโรน่าไวรัส

สาวจีนวาดภาพบะหมี่แห้งร้อนแทนเมืองอู่ฮั่น กับความหมายสุดลึกซึ้ง

จากสถานการณ์ไวรัสโคโรน่าที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ ทำให้เห็นถึงความมีน้ำใจของคนทั่วโลก ที่ต่างช่วยกันส่งกำลังใจ ให้ชาวจีนผ่านพ้นวิกฤติเหล่านี้ไปได้โดยเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการบริจาคเงิน หรือแม้แต่การวาดภาพให้กำลังใจก็มีให้เห็นเหมือนกัน เฉินอวี่ถิง สาววัย 25 ปี ชาวนครเทียนจินทางตอนเหนือของจีน ที่เป็นผู้สร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้ เล่าว่าแรงบันดาลใจให้วาดรูปนี้เริ่มจากกระแส ‘อาหารพื้นเมืองส่งกำลังใจให้บะหมี่แห้งร้อน’ บนโลกออนไลน์ในช่วงสิ้นปีก่อน


“อาหารพื้นเมืองแต่ละเมนูเป็นตัวแทนรสชาติที่คุ้นเคย สะท้อนตัวตนของคนท้องถิ่น ทำให้หวนนึกถึงบ้านเกิดได้ดี” เฉินกล่าว “ฉันเลยอยากใช้อาหารพื้นเมืองเมนูต่างๆ มาช่วยเติมความรักและความอบอุ่นให้อู่ฮั่นและคนที่ทำงานอยู่แนวหน้า”เฉินถ่ายทอดความคิดออกมาเป็นภาพวาดและโพสต์บนเว็บไซต์เวยเวยโป๋ (คล้ายทวิตเตอร์) ในคืนวันที่ 30 ม.ค. เธอแทนอู่ฮั่นด้วยตัวการ์ตูน ‘บะหมี่แห้งร้อน’ ที่นอนสวมหน้ากากอนามัยอยู่บนเตียง โดยมีเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์กำลังถามไถ่อาการ

ส่วนบริเวณนอกหน้าต่างห้องแยกผู้ป่วยคราคร่ำไปด้วยตัวการ์ตูนอาหารพื้นเมืองหลากหลายเมนูที่เป็นตัวแทนท้องถิ่นอื่นๆ ของจีน ยืนเกาะกลุ่มพร้อมชูป้ายข้อความ “บะหมี่แห้งร้อนสู้ๆ” โดยไม่ลืมสวมหน้ากากอนามัย


กองเชียร์หลังบานกระจกมีทั้งติ่มซำกวางตุ้ง, บะหมี่เส้นแบนซานซี, แพนเค้กซานตง (เจียนปิ่ง), เนื้อวัวผิงเหยา, เบอร์เกอร์ส่านซี (โร่วเจียโม๋) และบะหมี่เนื้อหลานโจว โดยชาวเน็ตบอกว่าสงครามไวรัสฯ สิ้นสุดเมื่อไรจะไปกินบะหมี่แห้งร้อนถึงถิ่นให้ได้

“ตั้งแต่เกิดโรคระบาด บรรดาแพทย์พยาบาลต่างทำงานกันหนักมาก ฉันจึงอยากวาดภาพเป็นกำลังใจให้อู่ฮั่นและหูเป่ย เวลาเดียวกันก็กระตุ้นให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัย ป้องกันตัวเองและครอบครัว” เฉินกล่าว

“ฉันเชื่อมั่นว่า ‘ฟ้าหลังฝนย่อมสวยงามเสมอ’ และสุดท้าย ‘บะหมี่แห้งร้อน’ จะต้องหายดี!”

ข่าวทั่วไป

สะพรึง หมอยง คาดป่วย"ไวรัสโคโรนา"มากกว่าแสนคน

2 กุมภาพันธ์ 2563 - 14:57 น.
อู่ฮั่น,ไวรัสโคโรน่า,ไวรัสโคโรนา,ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่2019,ข่าววันนี้

หมอยง เผยการประเมินผู้ป่วยไวรัสในอู่ฮั่นรายงานต่ำกว่าความเป็นจริงคาดน่าจะมากกว่าแสนคน เหตุผู้ป่วยอาการเล็กน้อยไม่ได้เข้าตรวจวินิจฉัย ส่วนการประเมินผู้เสียชีวิตมีความถูกต้องมากกว่าผู้ติดเชื้อ

2 กุมภาพันธ์ 2563 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ เปิดเผยผ่านเพจส่วนตนเกี่ยวกับสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ในจีน โดยระบุว่า โรคปอดบวมอู่ฮั่น โคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่  

 จำนวนตัวเลขผู้ป่วย และผู้เสียชีวิต จำนวนเสียชีวิต 300 ราย ผู้ป่วยขณะนั้น อยู่ที่ 14,000 คน หรือประมาณ 2% (1 Feb 2020)  ผู้ที่เสียชีวิตจะเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างถูกต้อง เพราะผู้ป่วยเกือบทุกรายที่มีอาการมาก จะเข้าโรงพยาบาลแต่จำนวนผู้ป่วย ที่รายงาน จะต่ำกว่าความเป็นจริงมาก เพราะมีผู้ติดเชื้อจำนวนมากที่มีอาการน้อย และไม่ได้ตรวจวินิจฉัย 

การตรวจวินิจฉัยให้ถูกต้องต้องใช้วิธีการตรวจ หาพันธุกรรมของไวรัส ไม่สามารถทำได้ทุกแห่ง และมีราคาแพง 

ทั้งนี้จากการศึกษาที่รายงานในวารสาร Lancet โดยนักวิจัยฮ่องกง ถึงวันที่ 25 มกราคม ใช้หลักการทางวิทยาการคำนวณ ประเมินว่ามีผู้ป่วยเฉพาะเมืองอู่ฮั่น จำนวน 75,815 คน ซึ่งขณะนั้นรายงานตัวเลขที่เป็นทางการของผู้ป่วย อยู่ที่ 19,000 ราย หรือประมาณ 4-5 เท่า  

ดังนั้นตัวเลขประเมินผู้ป่วยถ้ามาถึงวันนี้ก็จะประมาณมากกว่าแสนแล้ว ตัวเลขผู้ป่วยจะเพิ่มขึ้นเท่าตัว ทุก 6.7 วัน เฉพาะเมืองอู่ฮั่นเท่านั้น หรือถ้าเอาตัวเลขจริงทั้งหมด ทั่วโลก ก็จะมีผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมาก เกินเลข 6 หลักแน่นอนจำนวนผู้เสียชีวิต จะมีความถูกต้องมากกว่าจำนวนผู้ติดเชื้อ  

การติดเชื้อต่ำกว่าการรายงานมากเมื่อคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ของอัตราการติดเชื้อและเสียชีวิต ก็น่าจะน้อยกว่า 1% แน่นอน ผู้ที่ติดเชื้อแล้ว จะมีภูมิต้านทานต่อโรคนี้ และจะไม่เป็นอีก อย่างน้อยก็ช่วงระยะเวลาหลายปี เมื่อมีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก โรคก็จะค่อยๆสงบ แต่ก็จะยังพบผู้ป่วยประปราย ขึ้นอยู่กับมาตรการในการที่จะคิดกำจัดให้หมดไปได้หรือไม่ 

ถ้ามีวัคซีนมาให้ เพื่อเพิ่มจำนวนคนให้มีภูมิต้านทานสูงขึ้น เพื่อป้องกันการติดเชื้อ ก็จะทำให้เร็วขึ้น  โดยเฉพาะสำหรับประเทศที่พึ่งเริ่มต้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดของโรค ตามวงจรที่จะเกิดขึ้นแบบอู่ฮั่น 

เสี่ยเฮ้ง นำทัพ องครักษ์พิทักษ์ บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม

2 กุมภาพันธ์ 2563 - 11:02 น.
เสี่ยเฮ้ง,องครักษ์พิทักษ์,บิ๊กตู่,บิ๊กป้อม,ซักฟอก,ดักคอ,ฝ่ายค้าน,ข่าววันนี้,คมชัดลึก

"สุชาติ" เผย "พปชร." เตรียมข้อมูล รับมือศึกซักฟอก ลั่นนำทัพ องครักษ์พิทักษ์ "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม" เอง ดักคอ "ฝ่ายค้าน" นอกประเด็น-ตีกิน เมื่อไรเจอกัน 

         เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2563 - นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี ในฐานะประธานส.ส.พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กล่าวถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีรวม 6 คน ว่า ส.ส.ของพรรคจะได้เตรียมความพร้อมในเรื่องข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับพรรค และส่วนที่เกี่ยวข้องกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานยุทธศาสตร์พรรคพปชร. เบื้องต้นได้วางตัวส.ส.จำนวนหนึ่งคอยลุกขึ้นประท้วง ชี้แจงข้อเท็จจริง และตอบโต้ฝ่ายค้านในกรณีอภิปรายนอกประเด็นไว้แล้ว เพื่อตัดบทให้การอภิปรายเข้าสู่สาระสำคัญและสร้างสรรค์ และตนจะเป็นหนึ่งในคนที่จะลุกขึ้นประท้วงและตัดบทด้วยตัวเอง แม้ที่ผ่านมาจะไม่เคยลุกขึ้นว่าใครในสภามาก่อน แต่ครั้งนี้ หากฝ่ายค้านพูดนอกเรื่องถึงนายกฯ และรองนายกฯ ตนจะใช้สิทธิ์ทันที 

          "ผมอยากให้การเมืองสร้างสรรค์ มีสาระ ไม่ใช่มาด่ากัน ถ้าฝ่ายค้านมีหลักฐานชัดเจนก็นำมาเสนอให้สังคมรับรู้ ไม่ใช่มาใช้เวทีสภาตีกินรัฐบาล" นายสุชาติ กล่าว 

ย้ายกลับ' ชัยวัฒน์' นั่ง ผอ.สบอ.9 พ้นข้อหา'คดีบิลลี่'
1 กุมภาพันธ์ 2563 - 14:44 น.

ปลัด ทส.สั่งย้ายกลับ' ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร' นั่ง ผอ.สบอ.9 หลังพ้นข้อหาคดีนายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก –บางกลอย 

       1 ก.พ.63- ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมา นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ลงนามคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับ 9 จำนวน 9 คน โดยการโยกย้ายครั้งนี้มีคำสั่งให้นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมปัตตานี (ทสจ.) สำนักงานปลัดทส. ย้ายกลับไปดำรงตำแหน่ง ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (สบอ.) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

        ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 18 พ.ย.2562 นายจตุพร ได้มีคำสั่งย้าย นายชัยวัฒน์ ผอ.สบอ.9 (อุบลราชธานี) ไปเป็นทสจ.ปัตตานี ทำให้การโอนย้ายในครั้งนี้ถือเป็นการย้ายกลับไปดำรงตำแหน่งเดิมของนายชัยวัฒน์ หลังจากอัยการสั่งไม่ฟ้องนายชัยวัฒน์ กับพวกรวม 4 คน ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และความผิดฐานอื่นๆ กรณีการอุ้มฆ่านายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก–บางกลอย

         รายงานข่าวแจ้งว่า การย้ายนายชัยวัฒน์ กลับไปเป็น ผอ.สบอ.9 เป็นการทำหนังสือร้องขอมาจากอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เนื่องจากเป็นการโยกย้ายต่างหน่วยงาน และมีการพิจารณาตามความเหมาะสมและความสามารถในการทำงานระดับพื้นที่

แค่'เผื่อไว้'..ค่าเดินทางผู้ตรวจการแผ่นดิน

2 กุมภาพันธ์ 2563 - 15:45 น.
แค่เผื่อไว้,ค่าเดินทาง,ผู้ตรวจการแผ่นดิน

เสียงวิจารณ์ให้คู่สมรสผู้ตรวจการฯเบิกค่าเดินทางไปต่างประเทศได้ด้วยทั้งที่ไม่ใช่ จนท.รัฐ ดังขึ้น ในขณะที่ฝั่งผู้ตรวจการ มีมุมมองว่า'เผื่อไว้'กรณีคู่สมรสผู้ตรวจการฯ ต้องปฏิบัติภารกิจต่างประเทศด้วย

             ระเบียบผู้ตรวจการแผ่นดินว่าด้วยค่าใช้จ่ายในการเดินทางของผู้ตรวจการแผ่นดิน พ.ศ. 2563 กำหนดให้ผู้ตรวจการแผ่นดินจะเบิกค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปต่างประเทศสำหรับคู่สมรส ได้เฉพาะกรณีที่ได้รับความเห็นชอบร่วมกันจากผู้ตรวจการแผ่นดิน โดยค่าใช้จ่ายในการเดินทางของคู่สมรส ให้เบิกได้ในอัตราเดียวกับผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้ตกเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเซียล

          แม้แต่นายธวัชชัย ไทยเขียว อดีตรองปลัดกระทรวงยุติธรรม โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ไม่เห็นด้วยกรณี ผู้ตรวจการแผ่นดินจะเบิกค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปต่างประเทศสำหรับคู่สมรสได้ เฉพาะกรณีที่ได้รับความเห็นชอบร่วมกันจากผู้ตรวจการแผ่นดินโดยค่าใช้จ่ายในการเดินทางของคู่สมรส ให้เบิกได้ในอัตราเดียวกับผู้ตรวจการแผ่นดินเนื่องจากคู่สมรสไม่ใช่ราชการ ทำไมเอาภาษีไปใช้ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ควรทำให้เป็นตัวอย่างกับส่วนราชการอื่น

       นอกจากนี้ยังมีการแสดงความคิดเห็นในทำนองไม่เห็นด้วยกับการออกระเบียบดังกล่าวอีกเป็นจำนวนมาก รวมทั้งท้วงติงว่า การกำหนดให้ผู้ตรวจการแผ่นดินอนุมัติและตรวจสอบกันเอง อาจเทียบเคียงกับกรณีอดีตคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) อนุมัติขึ้นเงินเดือนตนเองซึ่งเป็นเหตุให้ต้องพ้นจากตำแหน่ง

        และเมื่อตรวจสอบในระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการเดินทางไปราชการต่างประเทศจะพบว่า ข้าราชการพลเรือนไม่สามารถเบิกค่าใช้จ่ายเดินทางไปต่างประเทศให้กับคู่สมรสหรือบุคคลในครอบครัวได้ ในกรณีที่ผู้เดินทางไปราชการนําบุคคลอื่นที่ไม่มีสิทธิเบิกค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปพักรวมอยู่ด้วย ให้ผู้เดินทางไปราชการรับภาระค่าใช้จ่ายส่วนที่เพิ่มขึ้นจากสิทธิที่พึงจะได้รับจากทางราชการเอง

      นั่นเพราะงบประมาณแผ่นดินจะจ่ายให้กับคนที่ทำงานให้รัฐเท่านั้น การเดินทางไปราชการของข้าราชการไทย ส่วนใหญ่ทำเพื่อวัตถุประสงค์ 2 เรื่อง คือ ไปร่วมประชุมกับศึกษาดูงาน เมื่อสามีไปราชการเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ภรรยาไปราชการด้วยหรือไม่ มีภารกิจเข้าร่วมประชุมหรือศึกษาดูงานด้านใด แม้แต่การเดินทางไปราชการต่างประเทศของนายกรัฐมนตรี จะมีคู่สมรสติดตามไปด้วยก็เฉพาะการเดินทางไปเยือนอย่างเป็นทางการ หรือมีภารกิจที่คู่สมรสต้องไปปฏิบัติ หากเป็นการเดินทางไปเข้าร่วมประชุมที่ไม่เกี่ยวข้องกับคู่สมรส ภริยานายกฯก็ไม่ถือเป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่ เบิกค่าเดินทางไม่ได้

      อย่างไรก็ตาม คาดว่า ระเบียบของผู้ตรวจการแผ่นดินฯ กรณีเบิกค่าเดินทางไปราชการต่างประเทศ อาจเทียบเคียงกับการไปปฏิบัติราชการของนักการทูต ซึ่งคู่สมรสต้องติดตามไปปฏิบัติหน้าที่ฝ่ายใน หรืองานในความรับผิดชอบของกลุ่มภริยาทูต ระเบียบกระทรวงการคลังจึงอนุญาตให้ผู้เดินทางไปราชการต่างประเทศชั่วคราว เบิกค่าใช้จ่ายในการเดินทางสําหรับคู่สมรสได้

      ขณะที่รายงานข่าวจากผู้ตรวจการแผ่นดิน ระบุว่า ระเบียบของผู้ตรวจการแผ่นดินล้อมาจากระเบียบของ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ซึ่งริเริ่มมาก่อนหน้านี้แล้ว ในมุมมองว่า ตำแหน่งประธานผู้ตรวจการแผ่นดินเทียบเท่ารองนายกรัฐมนตรี ในกรณีที่ประเทศคู่ภาคีเชิญประธานผู้ตรวจการแผ่นดินไปปฏิบัติภารกิจพร้อมคู่สมรส จึงจำเป็นต้องให้คู่สมรสร่วมเดินทางไปด้วย เพื่อปฏิบัติงานในด้านสังคม ซึ่งผู้ตรวจการแผ่นดินทั้ง 3 คน จะเป็นผู้อนุมัติกรณีมีภารกิจต้องนำคู่สมรสเดินทางไปราชการต่างประเทศด้วย ระเบียบที่มีผลบังคับใช้เป็นการวางกรอบในลักษณะเดียวกับกรรมการการเลือกตั้งและ สตง.

      โดยผู้ตรวจการแผ่นดินได้ปรับปรุงข้อระเบียบใหม่ เพื่อนำมาใช้เป็นแนวทางปฏิบัติ ไม่ใช่ว่าจะอนุมัติกันแบบ"ออโตเมติก"ให้ใครเดินทางไปไหนก็ได้ การเดินทางไปปฎิบัติหน้าที่ในต่างประเทศจะต้องมีงานไม่ใช่เดินทางในฐานะผู้ร่วมคณะ ทั้งนี้คำว่า “คู่สมรส” จะอนุญาตเฉพาะกรณีประเทศคู่ภาคีเชิญคู่สมรสของผู้ตรวจการแผ่นดินไปร่วมปฎิบัติหน้าที่เท่านั้น ระเบียบที่ออกมา เป็นการกำหนดเผื่อเอาไว้ ไม่ได้ใช้บังคับในทุกกรณี

       สำหรับระเบียบผู้ตรวจการแผ่นดินว่าด้วยค่าใช้จ่ายในการเดินทางของผู้ตรวจการแผ่นดิน พ.ศ. 2563 ที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษาโดยมีสาระสำคัญกำหนดค่าใช้จ่ายสำหรับการเดินทางภายในประเทศ แบ่งเป็นค่าเบี้ยเลี้ยงเดินทาง เหมาจ่ายวันละ 800 บาท ส่วนค่าเช่าที่พัก ให้เบิกได้เท่าที่จ่ายจริงตามความจำเป็นและเหมาะสม ขณะที่ค่าพาหนะ รวมถึงค่าเช่ายานพาหนะ ค่าเชื้อเพลิงหรือพลังงานสำหรับยานพาหนะ ค่าระวางบรรทุก ค่าจ้างคนหาบหาม และอื่น ๆ ทำนองเดียวกัน ให้เบิกได้เท่าที่จ่ายจริง ในกรณี ใช้พาหนะส่วนตัวในการเดินทาง ให้เบิกเงินชดเชยเป็นค่าพาหนะในลักษณะเหมาจ่าย ในอัตรากิโลเมตรละ 5 บาท

        ส่วนค่าใช้จ่ายสำหรับการเดินทางต่างประเทศ กำหนดให้ค่าเบี้ยเลี้ยงเดินทาง เหมาจ่ายวันละ 3,100 บาท หรือให้เบิกได้เท่าที่จ่ายจริงตามหลักฐานการจ่ายเงินและไม่เกินวันละ 4,500 บาท นอกจากนี้ยังมีค่าเครื่องแต่งตัว ให้เบิกในลักษณะเหมาจ่ายครั้งละ 9,000 บาท ต่อเมื่อการเดินทางครั้งใหม่มีระยะห่างจากการเดินทางครั้งสุดท้ายที่ได้รับค่าเครื่องแต่งตัวเกินกว่า 2 ปี นับแต่วันที่เดินทางออกจากประเทศไทย และต้องมิใช่การเดินทางไปประเทศตามรายชื่อที่ทางการกำหนดไว้ว่าไม่สามารถเบิกค่าเครื่องแต่งตัวได้

    อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง: ผู้ตรวจการ คู่สมรส ดูงานตปท.เบิกวันละ 4,500 ค่าแต่งตัว 9 พัน

 

ข่าวการเมือง

 • ชวน โนคอมเมนต์บรรยากาศประชุม กมธ.ปราบโกง ด่ากัน
  ชวน โนคอมเมนต์บรรยากาศประชุม กมธ.ปราบโกง ด่ากัน29 มกราคม 2563 - 14:10 น.
 • ราชกิจจาฯ แต่งตั้งที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี
  ราชกิจจาฯ แต่งตั้งที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี31 มกราคม 2563 - 17:26 น.
 • 'จักรพันธุ์' ปชป. หลุดเก้าอี้ หลังเป็นส.ส.11 วัน
  'จักรพันธุ์' ปชป. หลุดเก้าอี้ หลังเป็นส.ส.11 วัน28 มกราคม 2563 - 19:30 น.
 • ราชกิจจาฯ ประกาศ ส.ส. ปชป. พ้นจากตำแหน่ง
  ราชกิจจาฯ ประกาศ ส.ส. ปชป. พ้นจากตำแหน่ง31 มกราคม 2563 - 13:40 น.
 • "อนุทิน" นำ "บิ๊กตู่-ครม." ร่วมงานพระราชทานเพลิงศพ "ปู่ชัย"
  "อนุทิน" นำ "บิ๊กตู่-ครม." ร่วมงานพระราชทานเพลิงศพ "ปู่ชัย"1 กุมภาพันธ์ 2563 - 14:54 น.
 • โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศทหาร ต่ำกว่าชั้นนายพล 40 นาย
  โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศทหาร ต่ำกว่าชั้นนายพล 40 นาย27 มกราคม 2563 - 20:50 น.
 • ชวน โนคอมเมนต์บรรยากาศประชุม กมธ.ปราบโกง ด่ากัน
  ชวน โนคอมเมนต์บรรยากาศประชุม กมธ.ปราบโกง ด่ากัน29 มกราคม 2563 - 14:10 น.
 • ราชกิจจาฯ แต่งตั้งที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี
  ราชกิจจาฯ แต่งตั้งที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี31 มกราคม 2563 - 17:26 น.
 • กห. พร้อมเช็กกักโรคไวรัสโคโรน่าคนไทยอู่ฮั่นทันทีที่ลงเครื่อง
  กห. พร้อมเช็กกักโรคไวรัสโคโรน่าคนไทยอู่ฮั่นทันทีที่ลงเครื่อง
 • "วิรัช" ขู่ ฝ่ายรัฐบาลมีสิทธิ์เสนอปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ
  "วิรัช" ขู่ ฝ่ายรัฐบาลมีสิทธิ์เสนอปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ
 • ส.ว. จี้ ครม. คลอดมติขยายกรอบการใช้งบฯ 62 ไปพรางก่อนเป็น 75%
  ส.ว. จี้ ครม. คลอดมติขยายกรอบการใช้งบฯ 62 ไปพรางก่อนเป็น 75%
 • กรณ์ หนุนออก พ.ร.ก.งบฯ 63 คัดจาก 1.2 แสนเป็นชื่อพรรค
  กรณ์ หนุนออก พ.ร.ก.งบฯ 63 คัดจาก 1.2 แสนเป็นชื่อพรรค
 • "อนุทิน" นำ "บิ๊กตู่-ครม." ร่วมงานพระราชทานเพลิงศพ "ปู่ชัย"
  "อนุทิน" นำ "บิ๊กตู่-ครม." ร่วมงานพระราชทานเพลิงศพ "ปู่ชัย"
 • "ธนกร" ชมเปาะ "บิ๊กตู่" คนดีตกน้ำไม่ไหลตกไฟไม่ไหม้
  "ธนกร" ชมเปาะ "บิ๊กตู่" คนดีตกน้ำไม่ไหลตกไฟไม่ไหม้
 • ฝ่ายค้านยื่นซักฟอก "บิ๊กตู่ - 5 รมต." ปัดดีล ภท. - ปชป.
  ฝ่ายค้านยื่นซักฟอก "บิ๊กตู่ - 5 รมต." ปัดดีล ภท. - ปชป.
 • ราชกิจจาฯ แต่งตั้งที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี
  ราชกิจจาฯ แต่งตั้งที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี
 • ไทยใช้มาตรฐานสากลคุมสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า
  ไทยใช้มาตรฐานสากลคุมสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า
 • สมศักดิ์เร่งเพิ่มพื้นที่เรือนนอนสั่งสอดส่องตบตีแย่งผ้าอนามัย
  สมศักดิ์เร่งเพิ่มพื้นที่เรือนนอนสั่งสอดส่องตบตีแย่งผ้าอนามัย
 • "เพื่อไทย" ท้า "พลังประชารัฐ" ดวลเลือกตั้งซ่อมกำแพงเพชร
  "เพื่อไทย" ท้า "พลังประชารัฐ" ดวลเลือกตั้งซ่อมกำแพงเพชร
 • "อธิรัฐ" สั่ง "ท่าเรือ" เข้มสกัด "ไวรัสโคโรน่า"
  "อธิรัฐ" สั่ง "ท่าเรือ" เข้มสกัด "ไวรัสโคโรน่า"
 • "โกวิทย์" ไม่ตอบปมเสียบบัตรแทนจะให้ข้อมูลในชั้น กมธ.ฯ
  "โกวิทย์" ไม่ตอบปมเสียบบัตรแทนจะให้ข้อมูลในชั้น กมธ.ฯ
 • "วัลลภ" ยันคุย "บีอาร์เอ็น" ถูกตัวเล็งถกรอบสองต้นมีนาคมนี้
  "วัลลภ" ยันคุย "บีอาร์เอ็น" ถูกตัวเล็งถกรอบสองต้นมีนาคมนี้
 • ราชกิจจาฯ ประกาศ ส.ส. ปชป. พ้นจากตำแหน่ง
  ราชกิจจาฯ ประกาศ ส.ส. ปชป. พ้นจากตำแหน่ง
 • ชวน โนคอมเมนต์บรรยากาศประชุม กมธ.ปราบโกง ด่ากัน
  ชวน โนคอมเมนต์บรรยากาศประชุม กมธ.ปราบโกง ด่ากัน
 • ฝ่ายค้านต้องการอย่างน้อย 3 วันซักฟอก รมต.รัฐบาลบิ๊กตู่
  ฝ่ายค้านต้องการอย่างน้อย 3 วันซักฟอก รมต.รัฐบาลบิ๊กตู่
 • บิ๊กตู่ เซอร์ไพรส์ดอดฟังข้อเสนอสภานักเรียน
  บิ๊กตู่ เซอร์ไพรส์ดอดฟังข้อเสนอสภานักเรียน
 • เพชรภูมิ อาภรณ์รัตน์ พปชร. ไร้คู่แข่งไม่ต้องจับสลาก
  เพชรภูมิ อาภรณ์รัตน์ พปชร. ไร้คู่แข่งไม่ต้องจับสลาก
 • เลขาฯ ครม. - พรเพชร ไม่มา กมธ.ปราบโกง เลื่อนสอบปมถวายสัตย์
  เลขาฯ ครม. - พรเพชร ไม่มา กมธ.ปราบโกง เลื่อนสอบปมถวายสัตย์
 • พีระวิทย์ ยันร่วมฝั่งรัฐบาล
  พีระวิทย์ ยันร่วมฝั่งรัฐบาล
 • ศรีสุวรรณ นำร้อง ป.ป.ช. เอาผิด กรมธนารักษ์ - บิ๊กตู่
  ศรีสุวรรณ นำร้อง ป.ป.ช. เอาผิด กรมธนารักษ์ - บิ๊กตู่
 • สุดารัตน์ ถาม 3 ข้อ จี้ รัฐบาลยกระดับคุมระบาดไวรัสโคโรน่า
  สุดารัตน์ ถาม 3 ข้อ จี้ รัฐบาลยกระดับคุมระบาดไวรัสโคโรน่า
 • 'จักรพันธุ์' ปชป. หลุดเก้าอี้ หลังเป็นส.ส.11 วัน
  'จักรพันธุ์' ปชป. หลุดเก้าอี้ หลังเป็นส.ส.11 วัน
 • «
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
 • 6
 • 7
 • 8
 • 9
 • 10
 • »
 • .........................................................

2 กุมภาพันธุ์ 2563

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน