*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5776
  • จำนวนผู้ชม : 3427467
  • จำนวนผู้โหวต : 1714
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1714 คน
<< กุมภาพันธ์ 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 734 , 12:25:25 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         รายงานข่าวย้อนหลังก่อนการระบาดของไข้ไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ใหม่ แสดงให้เห็นความบกพร่องของฝ่ายปกครองเมืองอู่ฮั่น

แหล่งเริ่มระบาดในประเทศจีนคราวนี้ นับเป็นบทเรียนในความไม่รอบคอบของฝ่ายปกครอง จนเกิดความหายนะร้ายแรงดัวปัจจุบัน

 

จักษุแพทย์หลี่ วัย 34 ปี ส่งข้อความเตือนถึงอันตรายของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ให้เพื่อนร่วมงานทราบเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม ที่ผ่าน

มา แต่เขาเป็นหนึ่งใน 8 คน ซึ่งถูกตำรวจแจ้งเตือนว่าเป็นผู้กระจายข่าวลือจนทำให้เกิดความปั่นป่วนในสังคม ก่อนที่

ตนเองจะติดเชื้อไวรัสดังกล่าว และต้องเข้ารับการรักษาตัว เขาได้รับการยกย่องจากผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในจีนว่าเป็นฮีโร่ของประเทศ

อย่างไรก็ตาม นพ.หลี่ คือหนึ่งในบุคลากรการแพทย์ 8 คน ซึ่งถูกตำรวจในเมืองอู่ฮั่นจับกุมเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม

ปีที่แล้ว ในข้อหาเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารอันเป็นเท็จ โดยนพ.หลี่ส่งข้อความเตือนภายในกลุ่มสนทนาที่สมาชิกส่วนใหญ่เป็น

แพทย์ ให้เตรียมความพร้อมอย่างรัดกุมในการรับมือกับโรคระบาด หลังผู้ป่วยอย่างน้อย 7 คนมีอาการของปอดบวมที่มีคล้ายกับโรคซาร์ส

หลังจากนั้นเพียง 4 วัน สำนักงานความมั่นคงสาธารณะแห่งเมืองอู่ฮั่นเชิญ นพ.หลี่ เข้าพบและให้ลงนามในเอกสารประกอบคำรับ

สารภาพ แต่ต่อมาไม่นาน เจ้าหน้าที่ออกแถลงการณ์ขอโทษ นพ.หลี่


นายแพทย์หลี่

 

โลกสูญเสีย!หมอจีนผู้แจ้งเตือนภัย‘ไวรัสอู่ฮั่น’เสียชีวิตแล้วด้วยวัย34ปี

โลกสูญเสีย!หมอจีนผู้แจ้งเตือนภัย‘ไวรัสอู่ฮั่น’เสียชีวิตแล้วด้วยวัย34ปี

วันศุกร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 08.56 น.

โลกสูญเสีย!หมอจีนผู้แจ้งเตือนภัย‘ไวรัสอู่ฮั่น’เสียชีวิตแล้วด้วยวัย34ปี

7 กุมภาพันธ์ 2563 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ว่า โรงพยาบาลกลางอู่ฮั่น ในเมืองอู่ฮั่น เมืองของมณฑลหูเป่ย ทางตอนกลางของจีน ออกแถลงการณ์ว่า นพ.หลี่ เหวินเหลียง จักษุแพทย์อายุ 34 ปี ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบเมื่อเวลา 02.58 น. ตามเวลาท้องถิ่น (01.58 น. ตามเวลาในประเทศไทย ) หลังล้มป่วยด้วยโรคปอดอักเสบ ซึ่งเป็นผลจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

นพ.หลี่ เหวินเหลียง คือ แพทย์ชาวจีนที่ออกมาเตือนภัยเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นคนแรก เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม ที่ผ่านมา โดยจักษุแพทย์ผู้นี้ได้รับเชื้อไวรัสขณะทำงานอยู่ที่โรงพยาบาลกลางของนครอู่ฮั่น โดยเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งนี้เมื่อวันที่ 30 มกราคม ที่ผ่านมา ขณะที่ข้อมูลบนบัญชีเว่ยป๋อของ นพ.หลี่ ระบุว่า ตัวเองเริ่มมีอาการป่วยคล้ายโรคหวัด เมื่อวันที่ 10 มกราคม โดยมีอาการไอ แล้วตามด้วยไข้สูง หลังจากนั้นไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลแห่งนึ่ง แต่ไม่มีการให้รายละเอียดเพิ่มเติม จนกระทั่งอาการทรุด และได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งคาดว่ามาจากหนึ่งในคนไข้ของตัวเอง

จักษุแพทย์หลี่ วัย 34 ปี ส่งข้อความเตือนถึงอันตรายของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ให้เพื่อนร่วมงานทราบเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม ที่ผ่านมา แต่เขาเป็นหนึ่งใน 8 คน ซึ่งถูกตำรวจแจ้งเตือนว่าเป็นผู้กระจายข่าวลือจนทำให้เกิดความปั่นป่วนในสังคม ก่อนที่ตนเองจะติดเชื้อไวรัสดังกล่าว และต้องเข้ารับการรักษาตัว เขาได้รับการยกย่องจากผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในจีนว่าเป็นฮีโร่ของประเทศ

อย่างไรก็ตาม นพ.หลี่ คือหนึ่งในบุคลากรการแพทย์ 8 คน ซึ่งถูกตำรวจในเมืองอู่ฮั่นจับกุมเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม ปีที่แล้ว ในข้อหาเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารอันเป็นเท็จ โดยนพ.หลี่ส่งข้อความเตือนภายในกลุ่มสนทนาที่สมาชิกส่วนใหญ่เป็นแพทย์ ให้เตรียมความพร้อมอย่างรัดกุมในการรับมือกับโรคระบาด หลังผู้ป่วยอย่างน้อย 7 คนมีอาการของปอดบวมที่มีคล้ายกับโรคซาร์ส หลังจากนั้นเพียง 4 วัน สำนักงานความมั่นคงสาธารณะแห่งเมืองอู่ฮั่นเชิญ นพ.หลี่ เข้าพบและให้ลงนามในเอกสารประกอบคำรับสารภาพ แต่ต่อมาไม่นาน เจ้าหน้าที่ออกแถลงการณ์ขอโทษ นพ.หลี่

การเสียชีวิตของจักษุแพทย์ผู้นี้สร้างความเสียใจไปทั่วประเทศจีน โดยเขาเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล เนื่องจากมีอาการป่วยอย่างหนัก และต้องได้รับออกซิเจนโดยวิธีพิเศษที่ไม่ต้องผ่านปอด ขณะที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจอย่างสูงสุด ต่อการจากไปของ นพ.หลี่ และยกย่องการทำงานของ นพ.หลี่ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ในการสังเกตการณ์เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

หน้าแรก / การเมือง

‘ธนาธร’โวยกระบวนการ‘ยุบส้มหวาน’ไม่ชอบธรรม ยันพร้อมเปิดเกมซักฟอกนอกสภา

‘ธนาธร’โวยกระบวนการ‘ยุบส้มหวาน’ไม่ชอบธรรม ยันพร้อมเปิดเกมซักฟอกนอกสภา

วันศุกร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 12.13 น.
‘ธนาธร’โวยกระบวนการ‘ยุบส้มหวาน’ไม่ชอบธรรม ยันพร้อมเปิดเกมซักฟอกนอกสภา

7 กุมภาพันธ์ 2563 ที่สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 6 (ปทุมวัน) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ให้สัมภาษณ์ถึงการต่อสู้คดียุบพรรคอนาคตใหม่ ข้อหากู้เงินหัวหน้าพรรค ว่า เรายืนยันเป็นกระบวนการที่ไม่ชอบธรรม ในเอกสารหลุดแสดงให้เห็นชัดเจนว่าในชั้นคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ผ่านคณะอนุกรรมการสอบสวน 2 ชุด ซึ่งทั้ง 2 ชุด มีมติให้ยกฟ้อง ด้วยเหตุผล 3 ข้อ คือ 1.ไม่มีกฎหมายข้อไหนที่พรรคการเมืองกู้เงินไม่ได้ 2.เงินกู้ไม่ใช่เงินบริจาค ไม่ใช่รายได้ แต่เป็นหนี้สินตามหลักบัญชี ตามหลักกฎหมายทั่วไป 3.พรรคการเมืองอื่นก็กู้ คำถามคือทำไม กกต. ต้องไปตั้งคณะอนุกรรมการชุดที่ 3 ขึ้นเพื่อสืบสวนคดีนี้ มีการยัดข้อหาใหม่ซึ่งไม่ได้แจ้ง คือ มาตรา 72 นำไปสู่การยุบพรรค

นายธนาธร ระบุว่า เราไม่ได้ถูกเรียกไปให้การ ไม่มีการสอบสวนพยานและหลักฐานเพิ่มเติมเกี่ยวกับมาตรา 72 มาตรานี้เกี่ยวกับการไปรับเงินสกปรกไม่ได้ เช่นเงินค้ายาเสพติด การพนัน แต่เงินกู้และเงินบริจาคได้มาจากการทำงานโดยสุจริต เหตุผลที่ตั้งข้อหานี้มาเพราะนำไปสู่การยุบพรรคได้ เราขอถามสังคมว่าเป็นธรรมหรือเปล่า ในกระบวนการยุติธรรมปกติไม่มีการทำเช่นนี้

“หากถูกยุบพรรค พรรคอนาคตใหม่คือการเดินทางของบุคคล ไม่มีทางทำลายอุดมการณ์เราได้ แม้ชื่อพรรคจะไม่อยู่ แต่ทุกคนที่มีอุดมการณ์ยังอยู่ เราจะเดินทางกันต่อไป ต่อให้เป็นอย่างนั้นเราเชื่อว่า ส.ส. ของพรรคจะเดินทางไปด้วยกันต่อ ส่วนผมและนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ พร้อมทำงานทางการเมืองในบทบาทหน้าที่อื่นต่อไป เราไม่ได้ทำงานการเมืองเพื่อต้องการเป็น ส.ส. เป็นรัฐบาล เป็นรัฐมนตรี ไม่ใช่เป้าหมายของเรา” นายธนาธร กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีมีการยุบพรรคกระทบการอภิปรายไม่ไว้วางใจจะทำอย่างไร นายธนาธร กล่าวว่า เรามีเนื้อหาที่ตระเตรียมไว้อภิปรายไม่ไว้วางใจหลายเรื่อง หลายเรื่องผู้อภิปรายเป็นกรรมการบริหารพรรค ถ้ายุบพรรคตัดสิทธิกรรมการพรรคเรา เรื่องต่างๆ เหล่านั้นที่สมควรจะได้อภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาผู้แทนราษฎร ก็คงจะต้องเอาออกมาอภิปรายนอกสภาแทน ส่วนจะนำไปสู่อะไรนั้น เราคงไม่สามารถคาดเดาได้ในวันนี้ ยืนยันว่าเรามีกระบวนการทำงานที่หนักแน่น เต็มที่ เพื่อตรวจสอบรัฐบาลแทนพี่น้องประชาชน ตนเรียนข้อสังเกตว่าเหตุใดจึงมีการนัดอ่านคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญก่อนหน้าการอภิปรายไม่ไว้วางใจเพียงไม่กี่วัน เกี่ยวเนื่องกันหรือเปล่า

เมื่อถามถึงกรณีเกิดการยุบพรรคกับการลงถนนเต็มตัว นายธนาธร กล่าวว่า ขอดูก่อนดีกว่า เราจำเป็นที่จะต้องรณรงค์ต่อสู้เรียกร้องในทุกช่องทางที่เราสามารถทำได้ เพื่อแสดงความไม่พอใจของประชาชนกับอำนาจที่สืบทอดมาจากการทำรัฐประหาร

 

ปชช.แห่ต่อคิวซื้อ‘หน้ากากอนามัย-เจลล้างมือ’แน่นทำเนียบ แจงเหตุ‘ไม่ฟรี’

ปชช.แห่ต่อคิวซื้อ‘หน้ากากอนามัย-เจลล้างมือ’แน่นทำเนียบ แจงเหตุ‘ไม่ฟรี’

วันศุกร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 10.31 น.

ประชาชนแห่ต่อคิวซื้อ “หน้ากากอนามัย-เจลล้างมือ” หลังทำเนียบฯเปิดจำหน่ายแก้ปัญหาขาดตลาด “ปลัดสปน.” แจงจำหน่ายราคาต้นทุน หวั่นกักตุนถ้าแจกฟรี

 

7 กุมภาพันธ์ 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากที่รัฐบาลมีการประชาสัมพันธ์เปิดจำหน่ายหน้ากากอนามัยให้กับประชาชน หลังประชาชนมีความต้องการจำนวนมากนั้น (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : รัฐบาลเปิดทำเนียบขายหน้ากากอนามัยชิ้นละ 2.50 บาท เริ่ม7ก.พ.นี้) โดยบรรยากาศคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า ก่อนเวลาเปิด 10.00 น. ประชาชนมารอต่อแถวตั้งแต่ก่อนเปิดจำหน่าย บริเวณประตู 6 ทำเนียบรัฐบาล และฝั่งตรงข้ามประตู 4 บริเวณศูนย์บริการประชาชน ซึ่งจำหน่ายจุดละ 10,000 ชิ้น โดย 1 แพค มีจำนวน 10 ชิ้น ราคา 25 บาท รวมถึงจำหน่ายแอลกอฮอล์และเจลล้างมือชุดละ 141 บาท ซึ่งจะขายต่อเนื่อง 15 วันก่อนในช่วงแร

ทั้งนี้ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี มาร่วมกับเจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาลได้มาร่วมจำหน่ายให้ประชาชน 

นายธีรภัทร กล่าวว่า เป็นบัญชาของ พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่ให้จำหน่ายให้กับประชาชนที่มีความต้องการ และที่ให้คนละ 1 ชุด จำนวน 10 ชิ้นนั้น เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในช่วงที่หน้ากากอนามัยขาดแคลน สามารถใช้ได้ต่อคนถึง 10 วัน รวมทั้งเจลล้างมือด้วย และคาดว่าหลังจากนี้การผลิตคงจะมีออกมาจำนวนมากตามความต้องการของประชาชน

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

การเมือง

 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11  ถัดไป

 ..................................................................

 

‘หมอหนู’ลุยBTSสยาม!แจกหน้ากาก เจลล้างมือ ปลุกปชช.ป้องไวรัสโคโรนา

‘หมอหนู’ลุยBTSสยาม!แจกหน้ากาก เจลล้างมือ ปลุกปชช.ป้องไวรัสโคโรนา

วันศุกร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 12.09 น.
 

“อนุทิน” แจกหน้ากาก เจลล้างมือ  BTS สยาม วอนคนไทยนักท่องเที่ยวสวม Mask ยันของไม่ขาดตลาด เร่งตรวจสอบกักตุนหรือไม่ แนะ ซื้อที่ร้านค้าเครือข่ายองค์การเภสัชกรรม

เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2563 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวขณะเดินแจกหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือที่สถานีรถไฟฟ้าสยามสแควร์ และพื้นที่ใกล้เคียงว่า ขอบคุณ ประชาชนทุกท่านที่สวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันตัวเองจากเชื้อโรคไวรัสโคโรน่า 2019 หน้ากากที่แจก เป็นหน้ากากธรรมดา เพียงพอแล้วกับการป้องกันโรค

 

เราแจกหน้ากากกับกลุ่มเสี่ยงเป็นหลัก เช่น คนขับรถสาธารณะ ผู้ที่อยู่ในแหล่งชุมชน และสถานพยาบาล จากการลงพื้นที่ พบว่าประชาชนบางคนรวมถึงนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากประเทศตะวันตกไม่นิยมใส่หน้ากาก น่าเป็นห่วง เพราะมีความเสี่ยงที่จะรับเชื้อและมีความเสี่ยงที่จะกลายเป็นผู้แพร่เชื้อ การที่ไม่ป้องกันตนเอง กำลังส่งผลแง่ลบต่อส่วนรวมทั้งหมด ตนจะประสานกับสถานทูตในหลายประเทศ ให้เข้าใจสถานการณ์ของโรค หากมาเที่ยวเมืองไทย ต้องช่วยกันป้องกันโรคด้วย

“เรามีมาแจกมากมายขนาดนี้ สะท้อนว่าไม่ได้อยู่ในภาวะขาดตลาด ประเทศไทยสามารถผลิตหน้ากากอนามัยได้เฉลี่ยวันละประมาณ 1 ล้านชิ้น  แต่จะมีใครกักตุนหรือไม่ กระทรวงพาณิชย์จะเข้าไปจัดการเอง หากหาซื้อไม่ได้หรือ หน้ากากที่ขายตามท้องตลาดมีราคาสูงเกินไป ให้มาซื้อที่ร้านค้าในเครือข่ายขององค์การเภสัชกรรม” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าว

 

‘เหนือ-อีสาน’หนาว ‘กลาง-ตอ.-ใต้’มีฝน ‘กทม.’ฝุ่นสะสม

‘เหนือ-อีสาน’หนาว ‘กลาง-ตอ.-ใต้’มีฝน ‘กทม.’ฝุ่นสะสม

วันศุกร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 06.59 น.

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป ประจำวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2563 พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีอากาศหนาวเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า โดยภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอุณหภูมิต่ำสุด 13-23 องศาเซลเซียส สำหรับยอดดอยและยอดภูมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 4-15 องศาเซลเซียส ส่วนภาคกลาง ภาคตะวันออกและภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง 

ฝุ่นละอองในระยะนี้ ลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑลทำให้มีฝนเล็กน้อยบางพื้นที่เท่านั้น และฝุ่นละออง/หมอกควันยังคงมีสะสม ส่วนภาคเหนืออากาศยกตัวได้ไม่ดีในตอนเช้าและลมอ่อน ทำให้ตอนเช้ามีการสะสมฝุ่นละออง/หมอกควัน ตอนบ่ายจะดีขึ้นเนื่องจากอากาศยกตัวได้ดี

ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา เมื่อเวลา 04.00 น. คลื่นอากาศในกระแสลมฝ่ายตะวันตกในระดับบนเคลื่อนผ่านภาคเหนือ เข้าปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ทำให้ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาว ในขณะที่บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นที่ปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนและทะเลจีนใต้มีกำลังอ่อน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีหมอกเกิดขึ้น ส่วนลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคกลางและภาคตะวันออก ทำให้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง สำหรับลมตะวันออกยังคงพัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทย ทำให้ภาคใต้มีฝนบางแห่ง

พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทยตั้งแต่เวลา 06:00 วันนี้ ถึง 06:00 วันพรุ่งนี้

+ ภาคเหนือ บริเวณพื้นราบ ทางตอนบนของภาค อากาศหนาวกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 13-16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส ส่วนทางตอนล่างของภาค อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 19-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยและเทือกเขาสูง มีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 4-14 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 5-10 กม./ชม.

+ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณพื้นราบ อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 19-22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภู มีอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 12-15 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

+ ภาคกลาง มีหมอกในตอนเช้า โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 22-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

+ ภาคตะวันออก มีหมอกในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 22-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

+ ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) เมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 21-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส

ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมา ลมตะวันออก ความเร็ว 10-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป ลมตะวันออก ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

+ ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) เมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 21-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันออก ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

+ กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีหมอกในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

 

 

‘ตม.กระบี่’จับมือสาธารณสุข ตรวจสอบนทท.กลุ่มเฝ้าระวัง‘ไวรัสโคโรนา’

2หนุ่มร่วมวงเหล้าเผยนาทีเฉียดตาย! อดีตหัวหน้าสนง.ที่ดินบุกยิงดับ2ศพ (ชมคลิป)ททท.พังงาเร่งหาทางหนุนท่องเที่ยว ทดแทนตลาดจีน ยกเลิกทัวร์ทะเลฝั่งอันดามันตำรวจหาดใหญ่แฝงตัวเป็นลูกค้าสั่งกาแฟ! จับโจรหนีคดีมาเป็นเด็กเสิร์ฟ

พิษรักแรงหึง! ล่าผัวเก่าบุกยิงแฟนใหม่สาหัส ภายในบ้านพักที่เคยซื้อร่วมกับอดีตเมีย

แค้นสะสม!! อดีตหัวหน้าสำนักงานที่ดิน บุกยิง2หนุ่มใหญ่ดับคาวงเหล้ามือมืดซุ่มยิงหนุ่มมุสลิมปัตตานี กระสุนเฉียดรักแร้บาดเจ็บรวบหนุ่มใหญ่ลอบค้ายาบ้า ทำทีตระเวนซื้อขายวัวบังหน้าตลาดนัดลพบุรี

แพทยศาสตร์รามาฯรับมอบเงิน จัดซื้อเครื่องฉายรังสีขนาดเล็ก'Handheld Ultrasound'

'อาชีวะ'จับมือ'สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ'เพิ่มศักยภาพคนอาชีวะสู่ไทยแลนด์4.0'ครูตั้น'กังวลข้อสอบO-NETบางข้อ ชี้ไม่อยากให้ง่ายเกินไปเพื่อให้คะแนนออกมาดี'ในหลวง'พระราชทานสิ่งของเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน จ.นราธิวาส-ยะลา

Back to Top

ลุ้นศาลรธน.ชี้ชะตางบฯ63 โมฆะหรือไม่-ครม.ชง2ทางออกรับสถานการณ์ป่วน

ลุ้นศาลรธน.ชี้ชะตางบฯ63 โมฆะหรือไม่-ครม.ชง2ทางออกรับสถานการณ์ป่วน

วันศุกร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 06.55 น.
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้( 7 ก.พ.63) ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ได้อ่านคำวินิจฉัยกรณีที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งความเห็นของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 148 วรรคหนึ่ง (1) ว่าร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ.2563 ตราขึ้นโดยไม่ถูกต้องตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญหรือไม่

กรณีดังกล่าวศาลรัฐธรรมนูญ เห็นว่าคดีมีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะวินิจฉัยได้โดยไม่จำเป็นต้องทำการไต่สวนและได้กำหนดประเด็นที่ต้องพิจารณาวินิจฉัยพร้อมทั้งนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ และลงมติในวันศุกร์ที่ 7 ก.พ.เวลา 13.30 น

ทั้งนี้ ปมปมปัญหาดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากมีการตรวจสอบพบว่า ส.ส.จำนวน 3 คน คือ นายฉลอง เทอดวีระพงศ์ น.ส.ภริม พูลเจริญ และนายสมบูรณ์ ซารัมย์ เสียบบัตรแทนกันระหว่างการพิจารณางบประมาณในวาระ 2 และ 3 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาททำให้ร่างกฎหมายต้องหยุดชะงักยังไม่สามารถนำขึ้นทูลเกล้าฯได้ จนวิปรัฐบาลและฝ่ายค้านยื่นเรื่องต่อประธานสภาฯ ขอให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่างบประมาณปี 2563 จะเป็นโมฆะหรือไม่

สำหรับแนวทางการการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ มีนักกฏหมายแสดงความคิดเห็นว่า อาจออกได้ 2 แนวทาง คือ ให้ร่างกฎหมายงบประมาณฯ ตกไปทั้งฉบับ หรือชี้ให้เห็นปัญหาบางมาตราหรือเนื้อหา เพื่อให้ดำเนินการแก้ไข

มีรายงานว่า คณะรัฐมนตรี(ครม.)ได้เตรียมไว้ 2 แนวทางออกคือ กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้ร่างพ.ร.บ.งบประมาณปี 63 ตกทั้งฉบับก็จะเสนอให้สภาพิจารณา 3 วาระรวด ซึ่งจะทำให้ใช้เวลานานพอสมควร ส่วนแนวทางที่ 2 ใช้รัฐธรรมนูญมาตรา 143 เนื่องจากกระบวนการพิจารณา พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 63 สภาทำไม่เสร็จสิ้นตามกรอบเวลา 105 วัน โดยเสนอร่างพ.ร.บ.งบประมาณร่ายจ่ายที่ผ่านมติครม. เสนอให้วุฒิสภา (ส.ว.) ลงมติรับรองใหม่อีกครั้ง

 

จีนเตรียมทดสอบฤทธิ์ 'ยาเรมเดซิเวียร์' ต้านโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กับผู้ป่วยจริง

จีนเตรียมทดสอบฤทธิ์ 'ยาเรมเดซิเวียร์' ต้านโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กับผู้ป่วยจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 20.06 น.
เว็บไซต์  https://www.xinhuathai.com เปิดเผยว่า การแถลงข่าวทางการเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (5 ก.พ.) ระบุว่า ขั้นตอนลงทะเบียนเพื่อการทดลองยาต้านไวรัสเรมเดซิเวียร์ (Remdesivir) ทางคลินิกนั้น ผ่านการอนุมัติแล้ว โดยจะมีผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (2019-nCoV) ทั้งสิ้น 761 ราย เข้ารักษาด้วยยาชนิดนี้ในวันพฤหัสบดี (6 ก.พ.)

หน่วยงานที่ร่วมอนุมัติในครั้งนี้ได้แก่ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (MOST) คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (NHC) และสำนักงานผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์แห่งชาติจีน (NMPA)

เฉาปิน หัวหน้าโครงการทดลองทางคลินิกของยาดังกล่าว เปิดเผยผ่านการแถลงข่าวที่กระทรวงฯ จัดขึ้น ณ โรงพยาบาลจินอิ๋นถัน มณฑลหูเป่ย ว่ายาเรมเดซิเวียร์เป็นยาที่ได้รับการพัฒนาโดย บริษัทกิลเลียด (Gilead Sciences) บริษัทเภสัชกรรมสัญชาติอเมริกัน

การทดลองกับเซลล์และในสัตว์ก่อนหน้านี้พบว่ายาเรมเดซิเวียร์ออกฤทธิ์ต้านไวรัสโคโรนาที่ทำให้เกิดโรคซาร์ส (SARS) และเมอร์ส (MERS) ได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังเคยผ่านการทดสอบทางคลินิกกับเชื้ออีโบลา (Ebola) ในต่างประเทศด้วย โดยเฉาระบุว่าการวิจัยที่เกี่ยวข้องในจีนชี้ว่ายาเรมเดซิเวียร์ออกฤทธิ์ต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในระดับเซลล์ได้ค่อนข้างดี

การทดลองครั้งนี้จะจัดขึ้นในโรงพยาบาลนครอู่ฮั่นหลายแห่ง ซึ่งรวมถึงโรงพยาบาลอู่ฮั่นจินอิ๋นถัน เป็นการร่วมจัดขึ้นโดยโรงพยาบาลมิตรภาพจีน-ญี่ปุ่น และสถาบันมาเทเรีย เมดิกา (Materia Medica) สังกัดสถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์ของจีน (CAMS) และจะใช้วิธีวิจัยทั้งแบบสุ่ม การทดลองแบบอำพรางสองฝ่าย (double-blind) และการควบคุมยาหลอก (placebo) เพื่อป้องกันความเอนเอียงของผลการทดลอง

 

ไวรัสโคโรน่าคร่าชีวิตกว่า636ศพ ยอดผู้ติดเชื้อพุ่ง3.1หมื่นคน

ไวรัสโคโรน่าคร่าชีวิตกว่า636ศพ ยอดผู้ติดเชื้อพุ่ง3.1หมื่นคน

วันศุกร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 09.12 น.

7 ก.พ.63 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ว่าคณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติของจีนรายงานสถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ระหว่างเดือนธ.ค. ปีที่แล้ว จนถึงวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา ว่าจำนวนผู้เสียชีวิตอยู่ที่อย่างน้อย 636 คน ส่วนจำนวนผู้ป่วยสะสมอยู่ที่อย่างน้อย 31,161 คน โดยจุดวิกฤติที่สุดยังคงเป็นมณฑลหูเป่ย์ ทางตอนกลางของประเทศ

ขณะที่การเสียชีวิตนอกแผ่นดินใหญ่พบแล้วที่ฟิลิปปินส์ เป็นชายชาวจีนอายุ 44 ปี และชายอายุ 39 ปีเสียชีวิตที่ฮ่องกง นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกำลังตรวจสอบผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อีกอย่างน้อย 26,359 คน อย่างไรก็ตาม บุคลากรทางการแพทย์ร่วมกันรักษาผู้ป่วยจนหายดีแล้วอย่างน้อย 1,542 คน ซึ่งรวม 2 เคสในมาเก๊าและไต้หวั

ด้านนางคริสติน ลาการ์ด ประธานธนาคารกลางยุโรป(อีซีบี) แสดงความกังวลที่ว่า การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่จะเพิ่มความไม่แน่นอนต่อเศรษฐกิจโลก

"ความไม่แน่นอนในระยะสั้นมีความเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงในระดับโลก เช่น การค้า, ปัจจัยด้านภูมิรัฐศาสตร์ และปัจจุบันคือ การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ และผลกระทบต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก" นางลาการ์ด กล่าว

นางลาการ์ด ยังกล่าวว่า ในขณะที่ภัยคุกคามจากการทำสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนดูเหมือนได้ลดน้อยลงแล้ว แต่ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ก็เพิ่มความไม่แน่นอนดังกล่าว

.......................................................

7 กุมภาพันธุ์ 2563


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 08/02/2020 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ตอบ
ความคิดเห็นที่ 1นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ ถูกใจความคิดเห็นนี้ (1)
like เรียบร้อยแล้ว

แม่หมี
.........................................
น่าสรรเสริญุณหมอหลี่มากเชียวครับ และมองอีกแง่ได้ว่า คุณหมอยอมสละชีวิต เพื่อให้ตำรวจเห็นว่าสิ่งที่คุณหมอกับเพื่อนพูดกันนั้นเป็นเรื่องจริง ครับ แม่หมี

ความคิดเห็นที่ 1 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 07/02/2020 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอแสดงความเสียใจกับชาวจีน และครอบครัวของนพ.หลี่ เหวินเหลียงด้วยค่ะ
ด้วยความสามารถและความทุ่มเทที่จะช่วยรักษาคนไข้ ขอชื่นชมท่าน
ขอให้ความดีที่นพ.ท่านนี้ทำไว้ ส่งผลให้ท่านไปสู่สุคติค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน