*/
 • นายยั้งคิด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sunnytrack@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-06-16
 • จำนวนเรื่อง : 5776
 • จำนวนผู้ชม : 3427479
 • จำนวนผู้โหวต : 1714
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1714 คน
<< กุมภาพันธ์ 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 409 , 11:31:14 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

         ถึงคราวที่บรรดามหาเศรษฐีมีเงินล่องเรือสำราญ ต้องถูกจำกัดพื้นที่ให้อยู่กับเรือ 14 วันเป็นอย่างน้อย เพราะในเรือมีคนติดเชื้อ

ไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ใหม่ ซึ่งเจ้าเชื้อไวรัสตัวนี้ WHO ก็ตั้งชื่อใหม่ให้แล้ว คือ Covid-19 ซึ่งต้องใช้ชื่อนี้อย่างเป็นทางการต่อไป

         ไวรัสโคโรน่า,โควิด19,WHO,โควิด-19

 

 ชื่อใหม่โคโน่าไวรัส WHO ตั้งให้เป็นทางการ

 

   
 • การเมือง
 •  
 • ประยุทธ์ บิน น่าน-พะเยา เกาะติด ภัยแล้ง-หมอกควัน-ไฟป่า
การเมือง
12 กุมภาพันธ์ 2563 - 08:20 น.
เกาะติดภัยแล้ง,หมอกควันไฟป่า,ข่าววันนี้,คมชัดลึก

"บิ๊กตู่" นำคณะ บิน "น่าน-พะเยา" ลงพื้นที่ตรวจราชการ กราบ สังขารพระอุบาลีคุณูปมาจารย์ ติดตามบริหารจัดการน้ำ-หมอกควัน-ไฟป่า พร้อม มอบ หนังสืออนุญาตใช้ประโยชน์ "ที่ป่าสงวน" มอบ เอกสาร ใช้ที่ป่าชุมชน 

คลิปที่ 1

               12 ก.พ.2563-เวลา 07.00 น. ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์

คลิปที่ 2

            ออกเดินทางไปยังท่าอากาศยานน่านนคร ต.ผาสิงห์ อ.เมืองน่าน จ.น่าน โดยเครื่องบินเจ็ทเอ็มแบรเออร์ (Embraer) เพื่อตรวจราชการ จ.พะเยาและจ.น่าน ก่อนจะขึ้นเฮลิคอปเตอร์ กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 32 ไปยังวัดศรีโคมคำ พระอารามหลวง ต.เวียง อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา เพื่อสักการะพระพุทธรูปพระเจ้าตนหลวง กราบสรีระสังขารพระอุบาลีคุณูปมาจารย์ (ปวง รมมปญโญ) ก่อนนมัสการพระสุนทรกิตติคุณ (ดชา อินทปญโญ) ผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดศรึโดมคำพระอารามหลวง เจ้าคณะอำเภอเมืองพะเยา 

             จากนั้นจะเดินทางต่อไปยังหนองเล็งทราย อ. แม่ใจ จ.พะเยา เพื่อติดตามความก้าวหน้าในการบริหารจัดการน้ำและการพัฒนาหนองเล็งทราย ซึ่งเป็นนโยบายของรัฐบาลกับการพัฒนาจังหวัดพะเยาเพื่อความยั่งยืน และเพิ่มประสิทธิภาพการกักเก็บน้ำ การปรับปรุง ฟื้นฟูร่องน้ำเดิมและฟื้นฟูพื้นที่แก้มลิงเพื่อให้สามารถเก็บกักน้ำ ทำให้ประชาชนในพื้นที่อำเภอแม่ใจและอำเภอเมืองพะเยาได้รับประโยชน์จากการพัฒนาหนองเล็งทราย โดยนายกฯ จะพบปะประชาชนและเยี่ยมชมนิทรรศการสินค้าโอทอป (OTOP) ของจังหวัดพะเยาด้วย

         
              ในช่วงบ่าย นายกฯและคณะ จะเดินทางไปยังหอประชุมศูนย์ราชการ จ.น่าน เพื่อติดตามแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟและการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนของจ.น่าน ได้แก่ การอนุรักษ์ป่าต้นน้ำน่าน การแก้ไขปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่าไม้และทรัพยากรธรรมชาติ การแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่า

              ทั้งนี้ นายกฯ จะเป็นประธานสักขีพยานมอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ภายใต้โครงการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน ตามนโยบายรัฐบาลของคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) มอบเอกสารโครงการจัดระเบียบ การใช้ที่ดินป่าไม้ให้ชุมชน ภายใต้ คทช.ให้แก่ผู้แทนชุมชน จำนวน 5 ราย

              โดยนายกฯ จะเป็นผู้มอบโฉนดที่ดินคืนให้เกษตรกรสมาชิกกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร ตามนโยบาย การแก้ไขปัญหาหนี้สินเกษตรกรและการแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินของเกษตรกร ให้เกษตรกร จำนวน 2 ราย พร้อมรับฟังปัญหาและหารือร่วมกับประธานร่วมคณะกรรมการดำเนินงานพื้นที่จังหวัดน่าน (น่านแซนด์บอกซ์) ณ ห้องรับรอง จากนั้นจะไปยังเยี่ยมชมวิสาหกิจชุมชนชีววิถีตำบลน้ำเกี๋ยน (บ้านน้ำเกี๋ยน)  อ.ภูเพียง จ.น่าน ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพมหน้าหลัก

   
 • อาชญากรรม
 •  
 • "บิ๊กแดง" ขีดเส้น 3 เดือนล้างบางธุรกิจสีเขียว
อาชญากรรม

"บิ๊กแดง" ขีดเส้น 3 เดือนล้างบางธุรกิจสีเขียว

12 กุมภาพันธ์ 2563 - 06:00 น.
หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
Shares : 
 

"บิ๊กแดง" ขีดเส้น 3 เดือนทำให้ได้ ล้างบางธุรกิจสีเขียว บ้าน เงินกู้ ปืนสวัสดิการ จนท.เร่งกู้ระเบิดซุกในห้าง โคราชจัด "บิ๊กคลีนนิ่งเดย์

 
ผลกระทบของภาวะโลกร้อนในไอซ์แลนด์
เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับผลกระทบที่รุนแรงของภาวะโลกร้อนบนธารน้ำแข็งในไอซ์แลนด์ได้ในข่าวบีบีซีไทย
 

 

               “บิ๊กแดง” หลั่งน้ำตาแจงเหตุกราดยิงโคราช วอนอย่าด่ากองทัพขอให้มาด่าตนเอง ยอมรับปมคลั่งจากซื้อขายที่ดินไม่ได้รับความเป็นธรรมจากผู้บังคับบัญชา ตั้งศูนย์รับร้องเรียนโดยตรงจากทหารชั้นผู้น้อย จ่อล้างบางธุรกิจในกองทัพ-จำกัดทหารซื้อปืนส่วนตัว-เคลียร์บ้านพักราชการเมื่อเกษียณต้องออก ยันไม่ลาออกเดินหน้าพัฒนากองทัพให้มีประสิทธิภาพ ระบุเยียวยาเหยื่อรับทายาทเข้าเป็นทหาร-ดูแลการศึกษา “บิ๊กตู่” โยน ทบ. สอบบ้านจัดสรรทหาร-ตั้ง คกก.พิเศษติดตามเยียวยาทุกมิติ พร้อมบินโคราชร่วมพิธีผู้เสียชีวิต ขณะที่ กสทช.เรียกทีวี 3 ช่องแจงปมไลฟ์สด

อ่านข่าว (ละเอียด) บิ๊กแดง กระซิบบิ๊กตู่ ผมต้องล้างบางธุรกิจค่ายทหาร
 

               จากกรณี จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา อายุ 32 ปี ทหารค่ายสุรธรรมพิทักษ์ ก่อเหตุคลั่งกราดยิงในพื้นที่ จ.นครราชสรมา และที่ห้างเทอร์มินอล 21 โคราช ทำให้มีเจ้าหน้าที่และประชาชนผู้บริสุทธิ์เสียชีวิต 30 ราย และได้รับบาดเจ็บ 58 ราย กระทั่งคนร้ายถูกวิสามัญเมื่อช่วงเช้าวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมานั้น

               เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 11 กุมภาพันธ์ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. แถลงข่าวชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า ขอโทษและแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อญาติผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจากการที่ทหารในสังกัดกองทัพบกเป็นผู้ก่อเหตุ เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ 8 กุมภาพันธ์ เวลาประมาณ 14.00 น. ผู้ก่อเหตุได้สังหารคู่กรณีและเครือญาติ โดยขนอาวุธปืนส่วนตัว 5 ชนิดไปก่อเหตุ

               เวลาต่อมา 15.00 น. ใช้รถยนต์ส่วนตัวขับเข้าค่ายทหาร ใช้ปืนที่พกส่วนตัวขู่ทหารยามรักษาให้ส่งมอบปืน เอชเค 33 พร้อมกระสุนอีก 40 นัด จากนั้นขับรถต่อถึงคลังกระสุนกราดยิงใส่พลทหารที่เฝ้าอยู่จนเสียชีวิต แล้วปล้นปืน เอชเค 33 ปืนกล เอ็ม 60 จำนวน 1 กระบอก และขโมยรถจี๊ปดัดแปลงไม่ใช่ฮัมวีชนประตูเข้าไปในคลังขโมยกระสุน 700 นัด และขับหนีออกจากค่ายและกราดยิงประชาชนตามเหตุการณ์ที่ทราบกัน

               ส่วนสาเหตุและมูลเหตุของผู้ก่อเหตุเนื่องจากผู้ก่อเหตุไม่ได้รับความเป็นธรรมจากผู้บังคับบัญชาและเครือญาติในเรื่องการซื้อขายที่ดิน โดยผิดสัญญาเรื่องผลตอบแทนซึ่งต้องดูอีกว่าใครเกี่ยวข้องบ้าง เมื่อผิดสัญญากันจึงเป็นแรงจูงใจก่อเหตุ แต่นาทีที่ผู้ก่อเหตุสังหารคู่กรณีนั้นได้กลายเป็นอาชญากรไม่ใช่ทหารแล้ว 

               ผบ.ทบ.กล่าวอีกว่า ในส่วนการบริหารสถานการณ์ในพื้นที่เกิดเหตุ ทันทีที่ตนจบภารกิจในกรุงเทพฯ ได้รายงานให้นายกฯ ทราบ โดยนายกฯ ได้มอบให้ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม และตนลงไปดูพื้นที่เพื่อประเมินสถานการณ์ และร่วมประชุมหารือกับ ผบ.ตร. และรายงานให้นายกฯ ทรา

               ซึ่งนายกฯ ให้ดำเนินการใช้อำนาจกฎหมายปกติ คือให้ ผบ.ตร.เป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ มีอำนาจในการบังคับบัญชาทั้งมวล โดยสำคัญให้คำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชน และให้ตนและรมช.กลาโหม คอยดูแลจัดกำลังทหารเตรียมพร้อมหากจำเป็นมีการร้องขอ

               “อย่าด่าทหารขอให้มาด่าผม”

               “ผมในฐานะผู้บัญชาการทหารบกขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ครั้งนี้ ตลอดระยะเวลาเกิดเหตุมีความตำหนิกองทัพบก มีคนด่าว่ากองทัพบก ซึ่งกองทัพบกเป็นองค์กรความมั่นคงที่มีความศักดิ์สิทธิ์ แต่มีคนมากมายมาด่าทหาร แต่ผมอยากให้ทราบว่า ท่านอย่าด่ากองทัพบก ท่านอย่าด่าทหาร กองทัพบกเป็นองค์กรไม่มีความรู้สึก ทหารยังปฏิบัติหน้าที่อยู่ในประเทศไทยอยู่ตามแนวชายแดน ทหารยังปราบปรามยาเสพติดเสี่ยงชีวิตปกป้องอธิปไตยของชาติ ทหารยังต้องช่วยเหลือน้ำท่วม ภัยแล้ง ไฟไหม้ป่า ที่เสียสละที่ดีๆ มีทั่วกองทัพบก

               อย่าไปด่าว่าเขาเลย อย่าใช้คำว่าทหาร เขาจะเสียกำลังใจในการทำงาน ไม่มีใครในโลกอยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นในประเทศตัวเอง ไม่มีคนไทยอยากให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก เพราะฉะนั้นอย่าด่าว่ากองทัพบก อย่าว่าทหาร ถ้าจะด่า จะตำหนิให้มาด่า พล.อ.อภิรัชต์ ผมน้อมรับคำตำหนิ และการแสดงความคิดเห็นทุกอย่างให้มาด่าผม เพราะผมเป็น ผบ.ทบ. ก่อนที่จะมาแถลงข่าวผมทำการบ้านมา 3 คืน 2 วันแทบไม่ได้นอนเพราะเสียใจ” พล.อ.อภิรัชต์กล่าว

               ผบ.ทบ.กล่าวด้วยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่ปฏิบัติการทางทหาร แต่กองทัพบกรับผิดชอบตามมาตรฐาน ทั้งประชาชนผู้เสียหายและทหารที่เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ ถึงแม้จะเป็นเพียงพลทหาร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเพลิงศพ กองทัพบกจะดูแลทหารที่เสียชีวิต ได้รับบาดเจ็บอย่างดีที่สุดและสมเกียรติ

               นอกจากนี้การรับผิดชอบประชาชนที่เสียชีวิตรวมไปถึงครอบครัว กองทัพบกยินดีที่จะรับทายาทเข้ารับราชการโดยไม่มีข้อแม้ หากทายาทยังเรียนไม่จบกองทัพจะรับผิดชอบดูแลด้านการศึกษาไปอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าตนจะเกษียณอายุไปแล้วก็ตาม ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บสูญเสียในการประกอบวิชาชีพ กองทัพก็จะรับเข้าราชการเช่นเดียวกัน 

               ส่วนผู้ก่อเหตุและคู่กรณีที่เป็นผู้บังคับบัญชาพร้อมเครือญาติจะเน้นย้ำผู้บังคับบัญชาที่ไม่ใส่ใจทุกข์สุขของผู้ใต้บังคับบัญชาและจะเปิดช่องทางรับเรื่องราวร้องเรียน โดยตนจะเก็บเป็นความลับ ซึ่งส่วนตัวไม่มีเฟซบุ๊กแต่จะหาช่องทางที่ให้โอกาสผู้ใต้บังคับบัญชาส่งเรื่องถึงได้โดยตรง โดยสั่งการไปเมื่อวานนี้และยืนยันว่าจะดำเนินการกับผู้บังคับบัญชาที่มีความผิด

 จ่อล้างบางธุรกิจในค่ายทหาร

               พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวถึงกรณีเตรียมรื้อระบบธุรกิจในหน่วยทหารว่า กองทัพบกถูกตั้งมาเป็นระยะเวลายาวนาน มีโครงการหลายอย่างเป็นจำนวนมาก ที่พูดมาไม่ได้ไปตำหนิติเตียนใคร ในห้วงเวลาและสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปเคยมีโครงการเช่นนี้ อย่างเช่นบ้านสวัสดิการ การกู้เงิน การร่วมมือระหว่างหน่วยทหารกับพ่อค้า มีการวิ่งเต้น ซึ่งไม่อยากลงรายละเอียด และเรื่องทั้งหมดนี้ทราบดี

               “ผมรับรองว่าอีก 3 เดือนต่อจากนี้ตั้งแต่ระดับนายพลถึงระดับพันเอกหลายคนไม่มีงานแน่ และผมไม่สนเพราะรู้ข้อมูล ทั้งนี้ผมเติบโตมากับความรู้สึกที่ไม่ถูกต้องในหลายเรื่อง ซึ่งไปเรียน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ว่า “พี่ครับ ผมต้องทำ” ผมขอยกตัวอย่างเช่น มีใครกล้ายกเลิกทีมฟุตบอลอาร์มี่ ยูไนเต็ด หรือไม่

               และสัปดาห์นี้จะมีการลงนามกับกระทรวงการคลังในการใช้ที่ราชพัสดุเป็นโครงการสวัสดิการเชิงพาณิชย์ โดยนำเงิ

นและรายได้กลับเข้าสู่กระทรวงการคลัง นี่คือการเริ่มต้นในการแก้ไขปัญหาที่หมักหมมมานานของกองทัพบก แน่นอนว่ามีคนไม่พอใจ” ผบ.ทบ.กล่าวและว่า 

               ผบ.ทบ.กล่าวอีกว่า เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ได้เซ็นยกเลิกการจัดซื้อปืนสวัสดิการทุกชนิดของกองทัพบก และต่อไปนี้ใครจะซื้อปืนสวัสดิการภายนอกจากหน่วยงานใดก็ตามผู้บังคับบัญชาชั้นนายพลจะต้องทำคำสั่งผ่านเสนาธิการทหารบกเท่านั้นเพื่อให้ออกคำสั่ง ซึ่งของเดิมตามระเบียบจะให้นายทหารยศชั้นนายพันเป็นผู้เซ็นซึ่งเปิดโอกาสให้กำลังพลและพ่อค้าซื้อขายอาวุธกันได้ง่าย เพราะผู้ก่อเหตุมีปืน 5 กระบอก ซึ่งทั้งหมดเป็นปืนที่มาจากโครงการสวัสดิการจากหน่วยงานอื่น

               ทั้งนี้โครงการต่างๆ ต้องมีการปรับกรุงแก้ไขและเอาจริง อันไหนไม่จำเป็นจะยกเลิก จะเอาจริงสำหรับผู้ที่เอาเปรียบหลวง เพื่อนร่วมงาน และยืนยันว่าไม่ได้เพิ่งเริ่มทำแต่ทำมาก่อนหน้านี้ และถ้าไม่สัมฤทธิ์ผลภายในวงรอบ การปรับย้ายนายทหารครั้งนี้เห็นดีแน่ รวมถึงประเด็นบ้านพักทหารให้กำลังพลรับราชการ 20-30 ปีไม่ต้องจ่ายค่าเช่าบ้านเพื่อให้มีเวลาเก็บเงินไปซื้อบ้านของตัวเองหลังเกษียณ

               ทั้งนี้ได้ขีดเส้นตายภายในเดือนกุมภาพันธ์สำหรับผู้ที่เกษียณแล้วและยังพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ทหารต้องย้ายออกเพื่อเปิดโอกาสให้คนที่ไม่มีบ้านมาอยู่ ทั้งนี้ไม่กลัวและไม่ถนอมตัวเพระเป็นปีสุดท้ายที่อยู่ในตำแหน่ง ผบ.ทบ. จะทำให้กองทัพบกให้ดีขึ้นจนวันสุดท้าย

ไม่ออกไม่ใช่ปฏิบัติการทหาร

               เมื่อถามว่าจะชี้แจงเรื่องการเรียกร้องให้รับผิดชอบด้วยการออกจากตำแหน่งอย่างไร พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า ผู้ก่อเหตุไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ในการทหาร ก็อยากถามเหมือนกันว่ามันสมควรที่จะใช้คำถามนี้กับตนหรือไม่ ตนมีความรับผิดชอบเพียงพอต่อภารกิจที่สั่งในทุกวิกฤติที่ผ่านมา แต่ไม่สามารถรับผิดชอบที่เกิดจากการกระทำส่วนตัว ในการฝ่าระเบียบวินัย ก่ออาชญากรรม ทำผิดกฎหมายบ้านเมืองได้ แต่จะรับผิดชอบหากภารกิจที่สั่งนั้นเกิดความผิดพลาดเพราะนี่เป็นเรื่องส่วนตัวไม่ใช่ภารกิจทางทหาร คนที่ถามแบบนี้ต้องดูข้อเท็จจริงด้วย อย่ามุ่งแต่ให้ตอบในสิ่งที่ตอบไปแล้วจะรู้สึกพึงพอใจหรือชนะ

               ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการแถลงข่าวครั้งนี้ใช้เวลาถึง 2 ชั่วโมง โดยระหว่างแถลงข่าวชี้แจงบางช่วง พล.อ.อภิรัชต์ ได้พูดด้วยเสียงสั่นเครือและพักเช็ดน้ำตาเป็นระยะโดยในบางจังหวะถึงขั้นขอพักเบรกตั้งสติขอน้ำและกาแฟกับเจ้าหน้าที่และยังเห็นว่า ผบ.ทบ.หันหลังและนำผ้าเช็ดหน้ามาซับน้ำตาด้วย

บิ๊กตู่โยนทบ.สอบบ้านจัดสรร 

               เมื่อเวลา 13.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุจูงใจการก่อความรุนแรงที่ จ.นครราชสีมา ที่อ้างว่ามาจากการจัดสรรที่ดินสร้างบ้านพักเพื่อขายให้เจ้าหน้าที่ทหาร ว่ากำลังให้ตรวจสอบอยู่ ต้องแยกออกเป็นสองประเด็น โดยโครงการบ้านจัดสรรปกติเป็นเรื่องที่ดี ต้องดูว่าสิ่งที่ทำมาแล้วมีปัญหาตรงไหน ส่วนจะไปหาประโยชน์หรือไปโกงกันตรงไหน เอารัดเอาเปรียบหรือไม่ ก็ต้องไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งทางกองทัพบกกำลังดำเนินการอยู่

               ขณะเดียวกัน ผบ.ทบ.ก็ได้แถลงข่าวแล้วว่าจะสอบสวนทั้งหมดพร้อมเปิดช่องทางให้ทหารสามารถแจ้งปัญหาถึงผบ.ทบ.ได้โดยตรง นอกเหนือจากการร้องเรียนตามระบบราชการปกติ ซึ่งบทเรียนครั้งนี้ถือเป็นบทเรียนครั้งยิ่งใหญ่ที่ทุกฝ่ายจะต้องนำไปแก้ไขปรับปรุงหาแนวปฏิบัติที่ดีไม่ให้เกิดขึ้นอีกโดยเฉพาะที่ผมเป็นห่วงคือพฤติกรรมเลียนแบบ ด้วยการใช้เว็บ ใช้โซเชียลมีเดีย ตรงนี้ต้องลดความรุนแรงลง โอกาสที่จะเกิดการเลียนแบบมีอยู่ ถ้าทุกคนช่วยกันตรงนี้จะสามารถลดความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นไ

               เมื่อถามว่าหลายฝ่ายแนะนำให้ทำบุญประเทศเพื่อเป็นสิริมงคลและเรียกขวัญกำลังใจ นายกฯ เห็นด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องการทำบุญทางจ.นครราชสีมา มีแผนอยู่แล้ว ส่วนการบริจาคทางผู้ว่าราชการจังหวัดได้เปิดรับบริจาคโดยตรงแล้ว และวันนี้ได้สั่งตั้งคณะกรรมการติดตามมาตรการช่วยเหลือเยียวยาในทุกกิจกรรมทุกประเภทจากทุกภาคส่วนเพื่อให้เป็นแพ็กเกจรวมถึงการเยียวยาตามกฎระเบียบอยู่เดิม

              และโอกาสต่อไปรัฐบาลก็ต้องดูในเรื่องของการท่องเที่ยวให้เป็นที่เชื่อมั่นและไว้วางใจ ไม่เช่นนั้นทุกคนก็ขวัญเสียหมด ทั้งนี้ไม่อยากให้บ้านเมืองมีปัญหาไปมากกว่านี้แล้ว ดังนั้นขอฝากไปทุกภาคส่วนอย่าเอาประเด็นเหล่านี้ทำให้เกิดความแตกแยกกันอีก ไม่ให้ใครมาแบ่งแยก หรือทำให้เกิดความเกลียดชังจนทำให้เกิดสิ่งอื่นตามมา

               ด้านนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุม ครม.ว่า ในส่วนการจัดพิธีศพอยู่ใน จ.นครราชสีมา 18 ราย อยู่นอกจังหวัด 11 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บ 58 คน มี 29 คนหายดีกลับบ้านได้แล้ว เหลืออีก 29 คนที่ยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 

               ต่อมาเวลา 18.00 น. นายกฯ พร้อมคณะเดินทางไปร่วมพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพและพิธีสวดพระอภิธรรมที่ จ.นครราชสีมา โดยไปที่วัดโพธิ์ ถนนสุรนารี สถานที่ประกอบพิธีศพ ด.ต.ชัชวาลย์ แท่งทอง จากนั้นไปที่วัดสุทธจินดาวรวิหาร ถนนราชดำเนิน เพื่อร่วมพิธีศพพ่อแม่ลูกวัย 2 ขวบ คือ นายสุริยะ ลิมป์รัชตามร น.ส.ปภัชญา นวลรักษา และด.ช.ปรมะ ลิมป์รัชตามร รวมทั้งนายสมเกียรติ วิชชูปัญญา และร่วมสวดพระอภิธรรมศพ ด.ช.รัชชานนท์ กาญจนเมธ ที่วัดสามัคคี ถนนมิตรภาพ อ.เมือง จ.นครราชสีมา ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ

               ส่วนที่ จ.นครราชสีมา สายวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ได้อนุญาตให้ผู้ประกอบการร้านค้าตั้งแต่ชั้นจี จนถึงชั้น 5 ยกเว้นชั้นแอลจี ขึ้นไปตรวจดูสภาพความเรียบร้อยของร้านค้า แต่ไม่นานก็ต้องอพยพลงมาเนื่องจากมีรายงานว่าตำรวจพบวัตถุระเบิดภายในห้องเย็นฟู้ดแลนด์ ชั้นแอลจี จึงต้องรอให้เจ้าหน้าที่เก็บกู้ให้แล้วเสร็จก่อนจึงจะปล่อยให้ขึ้นไปอีกครั้ง

               ส่วนบรรยากาศด้านหน้าห้างมีประชาชนซึ่งส่วนใหญ่ใส่ชุดสีดำทยอยมาวางดอกไม้เขียนข้อความแสดงความไว้อาลัยแก่ผู้สูญเสียจากเหตุกราดยิง ขณะเดียวกัน ศูนย์การให้ความช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บและผู้ได้รับผลกระทบเหตุการณ์คนร้ายก่อเหตุยิงประชาชน บนชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ประชุมส่วนราชการต่างๆ เพื่อเตรียมจัดกิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ในวันพรุ่งนี้ เวลา 09.30 น. ตั้งแต่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ไปจนถึงห้างเทอร์มินอล 21 เพื่อเรียกความเชื่อมั่น สร้างขวัญกำลังใจให้พี่น้องประชาชนและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ตั้งเป้าระดมจิตอาสาพระราชทานในภาคส่วนต่างๆ มาร่วมกิจกรรมไม่ต่ำกว่า 10,000 คน

อนค.จี้มทภ.2-ผบ.ทบ.ไขก๊อก

               ขณะที่นายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ตั้งแต่แม่ทัพภาค 2 ไปจนถึงผบ.ทบ. ต้องมีส่วนรับผิดชอบและลาออกจากตำแหน่ง เพราะตั้งแต่มีการก่อเหตุยิงคนในค่ายทหารจนกระทั่งมีการปล้นคลังปืน จนกระทั่งออกมายิงคนบริเวณวัดป่าศรัทธาธรรมเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน เจ้าหน้าที่ต้องยับยั้งตั้งแต่เหตุเกิดในค่ายก่อนแต่กลับไม่มีการดำเนินการอย่างเด็ดขาดจนเกิดความสูญเสียร้ายแรง

               และที่ ผบ.ทบ.ระบุว่าคนร้ายพ้นจากความเป็นทหารและเป็นฆาตกรตั้งแต่ก่อเหตุยิงประชาชนนั้นเป็นการพูดแบบปัดความรับผิดชอบจึงขอแนะนำให้คนที่ได้รับผลกระทบฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากกองทัพบกในฐานะนิติบุคคลที่หละหลวมและด้อยประสิทธิภาพ

               ส่วนนายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า การที่อาวุธถูกปล้นเอาไปฆ่าประชาชนคือความบกพร่องของหน่วยงานภายใต้ความรับผิดชอบ ประชาชนถามหาความรับผิดชอบตรงนี้ ผบ.ทบ.ถ้าจะไม่ลาออกแสดงความรับผิดชอบก็บอกมาตรงๆ เลิกแถ เลิกบีบน้ำตา

กสทช.เรียกทีวี3ช่องแจงไลฟ์สด

               วันเดียวกันที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้เชิญผู้ประกอบการโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิทัล (ทีวีดิจิทัล) เนื่องจากมีการนำเสนอข่าวและข้อมูลเหตุกราดยิงที่โคราช ที่ปรากฏว่าสื่อมวลชนบางรายได้นำเสนอรายการข่าวด้วยรูปแบบการรายงานสด หรือไลฟ์สดซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อชีวิต ทรัพย์สิน ความปลอดภัยและความตึงเครียดของสังคมตลอดจนผลกระทบต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่และอาจก่อให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบได้

               โดย พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ กสทช. ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการด้านผังรายการและเนื้อหารายการ กล่าวว่า ได้เรียกผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลมารับฟังแนวทางปฏิบัติ โดย กสทช.จะจัดทำร่างหลักเกณฑ์การปฏิบัติในการนำเสนอข่าวในภาวะวิกฤติ ซึ่งจะแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์ เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต รวมทั้งมีมาตรการลงโทษที่เข้มข้นมากขึ้น เช่น การระงับการออกอากาศรายการในทันทีที่เห็นว่าอาจส่งผลกระทบ

               ขณะเดียวกันในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ กสทช.เตรียมเรียกผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลบางรายจำนวน 2-3 ราย มาชี้แจงข้อมูลการรายงานสดเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

ข่าวทั่วไป

สมาคมวิชาชีพเรือสำราญร้องไทยช่วยคัดกรอง โควิด-19 เวสเตอร์ดัม

12 กุมภาพันธ์ 2563 - 09:54 น.
สมาคมวิชาชีพเรือสำราญ,เรือสำราญเวสเตอร์ดัม,Westerdam,รัฐบาลไทย,คัดกรอง,ผู้โดยสาร,ลูกเรือ,ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019,ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019,โควิด19,โควิด-19,Covid-19

แถลงการณ์สมาคมวิชาชีพเรือสำราญ เรียกร้องให้รัฐบาลไทยมีการทบทวนมาตรการให้ความช่วยเหลือคัดกรองไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 (โควิด-19) ผู้โดยสารและลูกเรือสำราญเวสเตอร์ดัม (Westerdam)

สตอร์มเควก: สิ่งที่คุณต้องรู้
แผ่นดินไหวที่เกิดจากพายุที่ทรงพลัง: ข่าวบีบีซีไทยสำรวจปรากฏการณ์ธรรมชาติของ "สตอร์มเควก"
อ่านต่อ

              หลังจากรัฐบาลไทยไม่อนุญาตให้เรือสำราญเวสเตอร์ดัม (Westerdam) ผู้โดยสารและลูกเรือกว่า 2,000 คน โดยมีคนไทย 21 คน เทียบท่าที่แหลมฉบัง ล่าสุด สมาคมวิชาชีพเรือสำราญ / Cruise Ship Professional Association ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ทบทวนมาตรการให้ความช่วยเหลือ

อ่านข่าว - เรือสำราญเวสเตอร์ดัมยังไม่รู้ขึ้นฝั่งที่ไหน - เผยมีคนไทย 21 คน

              สืบเนื่องจากการร้องขอจาก เรือสำราญ ชื่อ เวสเตอร์ดัม (Westerdam) ที่ประสบปัญหา อันได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ เชื้อไวรัสโควิด-19 (Covid-19) หรือ ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ทำให้ให้ไม่สามารถเทียบท่าเรือใดๆ ได้

              และได้ร้องขอมายังทางการของไทยเพื่อขอเข้าเทียบท่าเรือ เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ซึ่งพบว่าผู้โดยสารและลูกเรือจำนวนมากกว่า 2 พันคน โดยมีลูกเรือสัญชาติไทยอยู่บนเรือถึง 19 คน และผู้โดยสารไทยอีกจำนวนหนึ่ง โดยทั้งหมดได้รับการดูแลจากทีมงานแพทย์บนเรืออย่างใกล้ชิดตามมาตรฐานธุรกิจการเดินเรือสำราญสากล อยู่บนเรือมาแล้วกว่า 20 วัน

              จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ที่ผ่านมา ทางรัฐบาลไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดสามารถจัดการกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้อย่างดีเยี่ยมจนเป็นที่ยอมรับจากประชาคมโลกในฐานะผู้นำด้านสาธารณสุข ดังนั้น สมาคมวิชาชีพเรือสำราญมีความเชื่อมั่นว่าทางรัฐบาลไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีศักยภาพเพียงพอที่จะจัดการกับเหตุการณ์นี้ได้โดยไม่มีผลกระทบกับสถานะความเป็นอยู่ของประชาชน

แถลงการณ์ สมาคมวิชาชีพเรือสำราญ ต่อกรณีเรือสำราญ เวสเตอร์ดาม (Westerdam)
 
เจาะประเด็นร้อน
เจาะประเด็นร้อน

ขีดเส้นจำกัด 'ความมั่นคง'ห้ามกระทบสิทธิเสรีภาพ

11 กุมภาพันธ์ 2563 - 14:55 น.
ไพบูลย์ นิติตะวัน,แก้รัฐธรรมนูญ,สิทธิเสรีภาพ,ความมั่นคง

ขีดเส้นจำกัด 'ความมั่นคง'ห้ามกระทบสิทธิเสรีภาพ

การเคหะแห่งชาติลุย Smart Home ตอบโจทย์ผู้มีรายได้น้อย

          การทำงานของ คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 ที่มี นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และเป็นประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ แม้จะไม่ปรากฏเป็นข่าวหวือหวา แต่ด้านหนึ่งก็มีการทำงานที่มีความคืบหน้าไปพอสมควร

          โดยล่าสุด คณะอนุกรรมาธิการศึกษาวิเคราะห์บทบัญญัติรัฐธรรมนูญ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ และกฎหมายอื่นๆ ที่มี นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธาน มีการเสนอรายงานความคิดเห็นเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญในหมวด 3 ว่าด้วยสิทธิเสรีภาพของปวงชาวไทย


          โดยที่ประชุมคณะอนุกรรมาธิการมีความเห็นให้มีการปรับปรุง มาตรา 25 ว่าด้วยการให้บุคคลย่อมมีสิทธิและเสรีภาพที่จะทําการนั้นได้และได้รับความคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งที่ประชุมคณะอนุกรรมาธิการมีความเห็นให้ปรับปรุงเป็นสองแนวทาง

          แนวทางที่ 1 เสนอโดย นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ที่มีความเห็นว่าบุคคลย่อมมีสิทธิและเสรีภาพที่จะทําการนั้นได้และได้รับความคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ เว้นแต่จะเป็นอันตรายต่อศีลธรรมอันดีของประชาชนเท่านั้น จากเดิมที่เคยกำหนดให้เรื่องความมั่นคงของรัฐมาเป็นเงื่อนไขหนึ่งของการใช้สิทธิเสรีภาพของประชาชน

          นายนิกร แสดงความคิดเห็นไว้ในรายงานสรุปความคิดเห็นถึงเหตุผลของการแก้ไขว่า เหตุที่ขอให้ตัดข้อยกเว้นเรื่องความมั่นคงของรัฐเพราะความมั่นคงของรัฐอาจตีความได้หลายมิติ การกำหนดไว้อาจเกิดการตีความที่ทำให้กระทบสิทธิเสรีภาพของบุคคลเกินควร

          แนวทางที่ 2 เสนอโดย นายชัยเกษม นิติสิริ รองประธานคณะอนุกรรมาธิการ ที่เห็นว่าควรให้ตัดข้อยกเว้นการใช้สิทธิเสรีภาพของประชาชนในเรื่องความมั่นคงของรัฐ ความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชนออกไปทั้งหมด เนื่องจากการที่มาตรา 25 ของรัฐธรรมนูญระบุไว้ในส่วนต้นว่า “การใดที่มิได้ห้ามหรือจำกัดไว้ในรัฐธรรมนูญหรือในกฎหมายอื่น บุคคลย่อมมีสิทธิเสรีภาพที่จะทำการนั้นได้และได้รับความคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ” ถือว่าเป็นการกำหนดไว้อย่างชัดเจนแล้ว ดังนั้นหากจะไปกำหนดห้ามมิให้ใช้สิทธิเสรีภาพในเรื่องใดก็ควรนำไปกำหนดไว้ในกฎหมายว่าด้วยการนั้น 

          นอกจากนี้ที่ประชุมคณะอนุกรรมาธิการยังมีความเห็นในประเด็นอื่นๆ ด้วยว่าควรให้มี การบัญญัติเรื่องสิทธิเข้าชื่อร้องขอต่อที่ประชุมประธานรัฐสภาเพื่อให้รัฐสภาพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ สิทธิในการเข้าชื่อร้องขอให้วุฒิสภาถอดถอนบุคคลออกจากตำแหน่ง ซึ่งเป็นการบัญญัติเพิ่มเติมเรื่องสิทธิการมีส่วนร่วมของประชาชนที่เคยกำหนดไว้ในหมวด 7 ว่าด้วยการมีส่วนร่วมทางการเมืองโดยตรงของประชาชนของรัฐธรรมนูญ 2550 เพื่อให้เป็นการรองรับสิทธิของประชาชนที่ควรกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ
   

          ที่สำคัญ นายชำนาญ จันทร์เรือง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เสนอว่าควรบัญญัติหลักการแห่งการถอดถอนบุคคลออกจากตำแหน่งไว้ในมาตรา 3 ซึ่งอยู่ในหมวด 1 บททั่วไปว่า “รัฐสภา คณะรัฐมนตรี ศาล องค์กรอิสระ และหน่วยงานของรัฐต้องปฏิบัติหน้าที่ให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ กฎหมาย และหลักนิติธรรม เพื่อประโยชน์ส่วนรวมของประเทศชาติและความผาสุกของประชาชนโดยรวม ซึ่งอาจถูกถอดถอนได้โดยประชาชน ทั้งนี้ตามกฎหมายบัญญัติ” เพื่อเป็นการรองรับสิทธิของประชาชนในการถอดถอนบุคคลออกจากตำแหน่ง

          ขณะที่มาตราอื่นๆ ที่สำคัญที่เริ่มมีอนุกรรมาธิการแสดงความคิดเห็นให้แก้ไข เช่น มาตรา 49 ว่าด้วยการให้สิทธิของประชาชนในการร้องโดยตรงศาลรัฐธรรมนูญเพื่อสั่งให้เลิกการกระทำของบุคคลในการใช้สิทธิเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข โดยเสนอแก้ให้ต้องเป็นกรณีที่อัยการสูงสุดมีคำสั่งไม่รับดำเนินการตามที่ร้องขอก่อนผู้ร้องขอถึงจะยื่นคำร้องโดยตรงต่อศาลรัฐธรรมนูญได้ จากเดิมที่รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 บัญญัติให้ประชาชนสามารถใช้สิทธิดังกล่าวไปยังศาลรัฐธรรมนูญได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องผ่านการพิจารณาของอัยการสูงสุดก่อน

 

 

ต่างประเทศ

เรือสำราญเวสเตอร์ดัมยังไม่รู้ขึ้นฝั่งที่ไหน-เผยมีคนไทย 21คน

11 กุมภาพันธ์ 2563 - 17:39 น.
ไวรัสโคโรน่า,เรือเวสเตอร์ดัม
Shares : 
1.7K
เปิดอ่าน 1,951 ครั้ง

หลังจากรัฐบาลไทยไม่อนุญาตให้เรือสำราญเวสเตอร์ดัม ( Westerdam ) ที่มีผู้โดยสารและลูกเรือกว่า 2,000 คน เทียบท่าที่แหลมฉบัง 

 


บริษัท ฮอลแลนด์  อเมริกา ไลน์ ผู้ให้บริการล่องเรือสำราญของสหรัฐและอังกฤษ ยังไม่ได้แจ้งว่าจะทำอย่างไรต่อไป นอกจากแจ้งผ่านเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ เวลา 15.00 น. ตามเวลาประเทศไทยว่า “ได้รับทราบรายงานเกี่ยวข้องกับสถานะการขอเข้าเทียบท่าแหลมฉบังของเรือเวสเตอร์ดัมแล้ว  เรากำลังหาทางออกในเรื่องนี้และจะแจ้งความคืบหน้า เราทราบดีว่าเรื่องนี้กำลังสร้างความสับสนให้กับแขกของเราและครอบครัว เราขอบคุณอย่างยิ่งที่อดทนรอ”

( ข่าวเดิม เรือสำราญเวสเตอร์ดัมมุ่งหน้าแหลมฉบังหลัง 4 แห่งปฏิเสธ ) 


สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์อ้างนายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า แจ้งเมื่อเวลา 13.00 น. ว่า ในผู้โดยสารจำนวน 1,455 คน ลูกเรือ 802 คนนั้น มีคนไทยเป็นผู้โดยสาร 19 คน (ชาย 13 คน หญิง 6 คน ) และลูกเรือคนไทย 2 คน รวมคนไทยบนเรือ 21 คน


เมื่อเวลา  13.00 น. เรือแล่นอยู่บริเวณแหลมญวน ประเทศเวียดนาม ด้วยความเร็ว 11.8 น็อต หากเรือจะเดินทางมายังประเทศไทยจะใช้เวลาประมาณ 31 ชั่วโมง จะถึงเขตไทยบริเวณ อ.สัตหีบ ซึ่งห่างออกไปประมาณ 372 ไมล์ ซึ่งตรงกับวันที่ 12 ก.พ. เวลาโดยประมาณ 21.00น 

กรมเจ้าท่า ได้ประสานด่านควบคุมโรคแล้วว่ายังไม่อนุญาตให้เรือเทียบท่าเรือ และเรือลำนี้ ยังมิได้แจ้งเข้าประเทศไทย

 ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า แม้ไทยไม่อนุญาตให้จอดแต่จะดูแลในเรื่องของมนุษยธรรม รวมถึงเชื้อเพลิง อาหารและน้ำ 

 เรือเวสเตอร์ดัม ออกเดินทางจากสิงคโปร์ เมื่อ 16 ม.ค. แต่หลังจากรับผู้โดยสารที่ฮ่องกงกว่า 768 คน สมทบกับผู้โดยสารที่มีอยู่ก่อนอีก 687  คน เมื่อ 1 ก.พ. ปรากฎว่า ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน และ ญี่ปุ่น  ไม่อนุญาตให้เทียบท่า เพราะกลัวไวรัสโคโรน่า เดิมเรือมีกำหนดสิ้นสุดแผนล่องเรือล่าสุด 14 วัน ที่ท่าเรือโยโกฮามา (เปลี่ยนจากเซี่ยงไฮ้) 15 ก.พ. แต่ญี่ปุ่นอ้างว่า ได้รับรายงานว่าบนเรือมีผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโคโรน่า แต่บริษัทยืนยันว่าไม่มีผู้ติดเชื้อ 

 

 • าหลัก
 •  
 • กีฬา
 •  
 • มาเน คืนซ้อมเต็มรูปแบบพร้อมดวลตราหมี

 

ต่างประเทศ

WHO ตั้งชื่อไวรัส "โควิด-19" เตือนคุกคามโลกกว่าภัยก่อการร้าย

12 กุมภาพันธ์ 2563 - 07:00 น.
ไวรัสโคโรน่า,โควิด19,WHO,โควิด-19

องค์การอนามัยโลกตั้งชื่อให้ไวรัสสายพันธุ์ใหม่จากอู่ฮั่น เตือนภัยคุกคามระดับโลก ร้ายแรงกว่าการก่อการร้าย 

(ภาพเก็บไว้เป็นพิเศษ)

 

เทดรอส อัทนอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก แถลงวานนี้ ( 11 ก.พ. ) ว่า ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ได้ชื่ออย่างเป็นทางการ Covid-19 พร้อมย้ำเตือนว่า โลกจะต้องตื่นขึ้นมาและจัดไวรัสตัวนี้ เป็นศัตรูร่วมหมายเลขหนึ่ง 

อ่านข่าว-ยอดเสียชีวิตจากไวรัสโคโรน่า 1,016 -ติดเชื้อลดต่อเนื่อง

การตั้งชื่ออย่างเป็นทางการ เพื่อเลี่ยงพาดพิงถึงตำแหน่งภูมิศาสตร์ สัตว์ บุคคลใดหรือกลุ่มบุคคล และเกี่ยวข้องกับเชื้อโรค "การตั้งชื่อ เป็นเรื่องสำคัญเพื่อป้องกันการใช้ชื่ออื่นที่อาจเกิดความคลาดเคลื่อน หรือสร้างตราบาป ทั้งยังทำให้เรามีรูปแบบมาตฐานในการใช้สำหรับการระบาดของไวรัสโคโรน่าในอนาคต" 

ข้อมูลใหม่ไวรัสโคโรน่า อาจฟักตัว 24 วัน-คาดพีคติดเชื้อ 5 แสน
 

ทั้งนี้ ชื่อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ นำมาจากคำว่า "corona"  "virus" และ "disease" (โรค) กับปี 2019 ซึ่งเป็นปีที่องค์การอนามัยโลกได้รับแจ้งเหตุการระบาดเมื่อ 31 ธันวาคม

ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก กล่าวด้วยว่า โลกควรพิจารณาหาทางรับมือการแพร่ระบาดเป็นวาระสำคัญ และยอมรับว่า สถานการณ์ระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ รอบนี้ ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง มากกว่าการก่อการร้าย

ส่วนการพัฒนาวัคซีนป้องกันยังอยู่ในขั้นเริ่มต้น ซึ่งการพัฒนาวัคซีนแรก อาจต้องใช้เวลาถึง 18 เดือนเป็นอย่างน้อย ในระหว่างนี้ การตรวจหาผู้ติดเชื้อไวรัสอย่างทันท่วงที และป้องกันตนเองจากการติดเชื้อด้วยวิธีเบื้องต้น เป็นสิ่งจำเป็นเร่งด่วนเพื่อสกัดกั้นการระบาดของไวรัส 

อีกด้าน นายแพทย์จง หนานซาน ที่ปรึกษาด้านสาธารณสุขของทางการจีน และหัวหน้าชุดสอบสวนไวรัสของจีน  บอกสำนักข่าวรอยเตอร์ส ว่า การแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสจะถึงจุดสูงสุดในเดือนนี้ หลังเริ่มเห็นสัญญาณ จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงในบางมณฑล และคาดว่าสถานการณ์การระบาดของ โควิด-19 จะสิ้นสุดลงในเดือนเมษายน 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน
 
กีฬา

มาเน คืนซ้อมเต็มรูปแบบพร้อมดวลตราหมี

11 กุมภาพันธ์ 2563 - 12:15 น.
ซาดิโอ มาเน,ลิเวอร์พูล,หายเจ็บ,แอตเลติโก มาดริด

ซาดิโอ มาเน แนวรุกคนสำคัญของ ลิเวอร์พูล กลับมาซ้อมแบบเต็มรูปแบบได้แล้วหลังหายจากอาการบาดเจ็บแฮมสตริง และพร้อมลงช่วยทีมเกมพบกับ แอตเลติโก มาดริด

ดาวเตะทีมชาติเซเนกัล ได้รับบาดเจ็บตั้งแต่เกมที่ ลิเวอร์พูล บุกชนะ วูล์ฟแฮมป์ตัน 2-1 ในศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. ทำให้เจ้าตัวต้องพลาดลงสนามช่วยทีมหลังจากนั้นอีก 4 เกมรวมทุกรายการ (ชนะ 3 เสมอ 1 นัด)

 

ส่วน เจมส์ มิลเนอร์ กองกลางจอมเก๋า ก็กลับมาซ้อมร่วมกับทีมได้แล้วเช่นกัน หลังหายจากอาการบาดเจ็บแฮมสตริง

 

 .................................................................

12 กุมภาพันธ์ 2563

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน