*/
 • นายยั้งคิด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sunnytrack@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-06-16
 • จำนวนเรื่อง : 5717
 • จำนวนผู้ชม : 3404988
 • จำนวนผู้โหวต : 1714
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1714 คน
<< กุมภาพันธ์ 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 265 , 12:22:49 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , wullopp โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         นครราชสีมาหรือโคราชเมืองใหญ่ภาคอิสานอายุครบ 364 ปี ก็มาเกิดเหตุจสอ.ทหารค่ายมทบ.2 กราดยิงเข้าใส่คนในค่าย บนถนน

และในห้างสรรพสินค้า ทำให้มีประชาชน ทหาร ตำรวจ สังเวยชีวิต 29 ศพ บาดเจ็บเกินกว่า 50 คน ก่อนที่ตัวเองจะถูกตำรวจหน่วยปราบ

ปรามอริรทราชสังหารตามไปด้วย ซึ่งทางจังหวัดได้จัดงานทำบุญครั้งใหญ่ตักบาตรพระ 10,000 รูปเมื่อวานนี้ 


  

โคราชทำบุญเมือง394ปี ตักบาตรพระ10,000รูป อุทิศให้ผู้เสียชีวิตเหตุรุนแรง

โคราชทำบุญเมือง394ปี ตักบาตรพระ10,000รูป อุทิศให้ผู้เสียชีวิตเหตุรุนแรง

วันเสาร์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 11.13 น.

โคราชทำบุญเมือง394 ปี ตักบาตรพระ 10,000  รูป ถวายเป็นพุทธบูชา และถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็พระนารายณ์มหาราช พร้อมอุทิศบุญกุศลให้ท้าวสุรนารี และบรรพรุษ ผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์กราดยิงที่ผ่านมา พร้อมตั้งกองทุนสาธารณสงเคราะห์ นำปัจจัยและอาหารมอบโครงการจากวัดสู่บ้านและคณะสงฆ์ 4 จว.ชายแดนภาคใต้

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563 พระเดชพระคุณพระธรรมเจดีย์ เจ้าคณะภาค 1 วัดทองนพคุณเป็นประธานสงฆ์ในพิธีตัดบาตรพระ  10,000 รูป ณ บริเวณอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อ.เมือง
จ.นครราชสีมา โดยมีนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พิธีเริ่มโดยคณะสงฆ์สวดมาติกาบังสุกุล จากนั้นเป็นพิธีเจริญพระพุทธมนต์สมโภชเมือง และทำบุญตักบาตรพระสวฆ์จำนวน 10,000 รูป ซึ่งได้รับความมตตาจากคณะสงฆ์ 4 จังหวัดได้แก่ จ.นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และสุรินทร์  ซึ่งภายในงานได้รับความ สนใจจากข้าราชการ พ่อค้าแม่ และประชาชนร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก  โดยมี นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา  ,นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ , นาย ธงชัย ลืออดุลย์ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ,นายสมเกียรติ ศรลัมพ์  ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ,นพ.สำเริง แหยงกระโทก ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข ,ร.ต.หญิง ระนองรักษ์ สุวรรณฉวี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา ,นายวัชรพล โตมรศักดิ์ ส.ส.นครราชสีมา พรรคชาติพัฒนา  รวมถึงคณะผู้บริหารศูนย์การค้าในจังหวัดนครรราชสีมา เดอะมอลล์ นครราชสีมา ,เทอมินอล 21 นครราชสีมา ,เซ็นทรัลพลาซ่า นครราชสีมา ,คลังพลาซ่า เข้าร่วม

นายเทวัญ ให้สัมภาษณ์ว่า สำหรับการจัดงานครั้งนี้ เป็นการทำบุญเมือง 394 ปี ตักบาตรพระ 10,000  รูปถวายเป็นพุทธบูชา และถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนารายณ์มหาราช อุทิศบุญกุศลให้ท้าวสุรนารี และบรรพบุรุษ รวมถึงผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ความรุนแรงที่เทอมินอล21 โคราช ถือเป็นความร่วมมือร่วมใจของภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน ในจังหวัดนครราชสีมา เพื่อดำเนินกิจกรรม

นายเทวัญ กล่าวด้วยว่า ในส่วนของการเยียวยาผู้ประสบเหตุนั้น เมื่อวานนี้ผมในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัยสำนักนายกรัฐมนตรีได้ผลสรุปจำนวนเงินของกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี ที่จะมอบให้แก่ทายาทผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ ดังนี้

1. กรณีผู้เสียชีวิต จำนวน 27 ราย ให้ความช่วยเหลือครอบครัว รายละ 1,000,000 บาท

3. กรณีบาดเจ็บเล็กน้อย ให้ความช่วยเหลือ รายละ 100,000 บาท “

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
วินาที'จ่าคลั่ง'ยิงพลทหารจากด้านหลัง ปล้นอาวุธในค่ายทหารไปก่อเหตุ (ชมคลิป)

วินาที'จ่าคลั่ง'ยิงพลทหารจากด้านหลัง ปล้นอาวุธในค่ายทหารไปก่อเหตุ (ชมคลิป)

วันเสาร์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 07.34 น.
 

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563 เปิดคลิปวงจรปิดวินาทีที่"จ่าคลั่ง" จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา เดินถือปืนนไปที่ห้องเก็บคลังอาวุธในค่ายทหาร ซึ่งใรคลิปจะเห็นพลทหารเวรนั่งประจำการอยู่ที่โต๊ะ ซึ่งช่วงนั้นเป็นช่วงที่เขาเวณอยู่  ซึ่งจ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมทำทีเป็นพูดคุยกับ พลทหารเมธา เลิศศิริ หรือพลทหารแบงก์ ที่ประจำการเป็นทหารเวรอยู่หน้าประตูคลังอาวุธ

 

สรุปผลตรวจรังวัดฟาร์มไก่'ปารีณา' พบรุกป่าสงวน665ไร่-กรมป่าไม้แจ้งความ'ปทส.'วันนี้

สรุปผลตรวจรังวัดฟาร์มไก่'ปารีณา' พบรุกป่าสงวน665ไร่-กรมป่าไม้แจ้งความ'ปทส.'วันนี้

วันเสาร์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 10.58 น.

กรมป่าไม้สรุปผลการตรวจสอบรังวัดพื้นที่และบริเวณฟาร์มไก่ “เขาสน”ทั้งหมดแล้ว พบการบุกรุกครอบครองพื้นที่เขตปฏิรูปที่ดินถึง 665 ไร่ แบ่งการดำเนินคดีเป็น 3 คดี แจ้งความบก. ปทส. วันนี้

นายชีวะภาพ ชีวะธธรรม ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่ากล่าวว่า ตามข้อสั่งการของนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ที่ให้คณะทำงานกรมป่าไม้ร่วมกับคณะทำงานของสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ตรวจสอบรังวัดพื้นที่และบริเวณฟาร์มไก่ “เขาสน” ในเขตปฏิรูปที่ดินท้องที่ หมู่ที่ 6 ตำบลรางบัว อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี ตามที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ขอให้ตรวจสอบที่ดินตามที่ปรากฏในบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดราชบุรี เขต 3 ยื่นแสดงรายการทรัพย์สินประเภทที่ดิน เอกสาร ภ.บ.ท. 5 ลำดับที่ 19 – 76 จำนวน 58 แปลง เนื้อที่ 1,706 ไร่เศษ รวมทั้งนางสาวปารีณา ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 ทางรายการเจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่อง MCOT HD ว่า ว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ป่าที่รัฐบาลอนุญาต (ป่าไม้อนุญาต) โดยเสียภาษีดอกหญ้าเป็นเวลามากว่า 10 ปี น.ส. ปารีณาไม่ได้รับการจัดสรร แต่ใครก็สามารถเข้าทำประโยชน์ได้ โดยต้องเสียภาษีบำรุงท้องที่ เป็นที่ของหลวงที่เข้าไปทำประโยชน์ได้

จากการตรวจสอบและนำข้อมูลมาจัดทำแผนที่ และเอกสารสำคัญเพื่อประกอบบันทึกร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สรุปกรมป่าไม้จะดำเนินคดีทั้งหมด 3 คดี ประกอบด้วยคดีที่ 1 พื้นที่ตรวจยึด 387-0-80ไร่ เป็นบริเวณฟาร์มไก่เขาสน มีการใช้ประโยชน์พื้นที่ทำฟาร์มไก่ชัดเจน พื้นที่อยู่ในเขตรั้วลวดหนามทั้งหมดชัดเจน มีโรงเรือน อาคารในบริเวณนี้ โดยคดีนี้จะร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ผู้จดทะเบียนเป็นเจ้าของฟาร์มไก่ “เขาสน”ตามข้อมูลจาก กรมปศุสัตว์ เป็นผู้ครอบครอง ผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษคือ นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้

คดีที่2 เป็นพื้นที่ติดกันนอกรั้วใกล้เคียงต่อเนื่อง สภาพพื้นที่เป็นที่เลี้ยงสัตว์ และโรงเรือนเก่า มีความต่อเนื่องกับฟาร์มไก่เขาสน แต่ไม่มีประจักษ์พยาน และวัตถุพยานหลักฐานที่ชี้ชัดว่าเป็นของใคร เนื้อที่ 207-2-41ไร่ ผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษ นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา ผอ.ส่วนป้องกันและกิจการพิเศษ .หน.ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้

คดีที่ 3 เป็นพื้นที่ติดต่อกัน สภาพเป็นแปลงปลูกป่ายูคาลิปตัส เนื้อที่ 70-2-32ไร่ นายพัฒนะ ศิริมัย ผอ .ศูนย์ป่าไม้จังหวัดราชบุรี ผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษ โดยมีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานในพื้นที่ เข้าร่วมรวมเนื้อที่ตรวจยึด 665-1-53 ไร่

ทั้งนี้พื้นที่ตรวจยึดทั้งหมด เมื่อตรวจสอบตามข้อมูลรายละเอียดแผนที่รังวัดที่ คณะเจ้าหน้าที่ของสำนักงานปฎิรูปที่ดินจังหวัดราชบุรีและเจ้าหน้าที่ป่าไม้เคยสำรวจไว้ครั้งหนึ่งโดยมี ผู้ใหญ่บ้านเป็นคนนำชี้ ซึ่งเป็นข้อมูลเดิม จำนวน 682 ไร่ซึ่งข้อมูลใกล้เคียงกันแตกต่างกันประมาณ 17 ไร่ ซึ่งวันพรุ่งนี้จะเดินทางจากจังหวัดราชบุรีมาร้องทุกข์กล่าวโทษน.ส. ปารีณาต่อพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก. ปทส.) เพิ่มเติมจากที่ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ไว้เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 62 ซึ่งพบการบุกรุกพื้นที่คณะเจ้าหน้าที่เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี และที่ป่าตามมาตรา ๔ (๑) แห่งพระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช ๒๔๘๔ นอกเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ซึ่งคณะเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดจำนวน ๔๖ - ๑ - ๔๐ ไร่ ในฐานความผิดตตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช ๒๔๘๔ มาตรา ๕๔ และมาตรา ๗๒ ตรี พระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. ๒๕๐๗ มาตรา ๑๔ และมาตรา ๓๑ ประมวลกฎหมายกฎหมายที่ดิน มาตรา ๙ พระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ. ๒๕๓๕ มาตรา ๙๗

สำหรับพื้นที่ 46 ไร่ซึ่งแจ้งความไปก่อนหน้านี้มีโรงเรือนเลี้ยงไก่ 5 โรง ส่วนที่ตรวจยึดในเขตปฏิรูปที่ดิน 665 ไร่มีโรงเรือนเลี้ยงไก่ 58 โรง โดยขณะนี้อยู่ระหว่างประสานส.ป.ก. ส่งเจ้าหน้าที่มาลงนามร่วมในบันทึกการตรวจสอบพื้นที่เพื่อดำเนินคดีร่วมกัน แต่ทางส.ป.ก. ไม่ส่งเจ้าหน้าที่มา กรมป่าไม้จึงจะเข้าแจ้งความที่บก. ปทส. วันนี้แน่นอน

จากนั้น ไม่แน่ชัดว่า "จ่าคลั่ง" สั่งอะไรบางอย่าง  ทำให้พลทหารแบงก์ หันหลังเดินไปที่ประตูอีกด้านหนึ่ง ก่อน "จ่าคลั่ง" จึงยกปืนขึ้นยิงพลทหารแบงก์จากทางด้านหลัง 2 นัด จนร่างร่วงกับพื้น ก่อนที่จะยิงกุญแจห้องคลังอาวุธจนแตกและเอาอาวุธออกมาก่อเหตุดังกล่าว

สำหรับคลิปดังกล่าวไม่ได้ต้องการจะนำเสนอเพื่อให้เห็นถึงความรุนแรงซ้ำเติมจิตใจ แต่ต้องการให้เห็นว่าคนร้ายใช้วิธีใดในการปล้นปืนจากคลังอาวุธ มันยากหรือง่ายแค่ไหนในการปล้น เพื่อใช้เป็นแนวทางในการสร้างมาตรฐานหรือมาตรการที่เข้มแข็งรัดกุมมากกว่านี้ อีกทั้งเหตุการณ์ปล้นปืนยังอยู่ในกระบวนการตั้งคณะกรรมการสอบสวนถึงการป้องกันคลังอาวุธด้วย

 

จ่อฟันคดีเพิ่ม! เจ้าสัวพันล้านพร้อมพวก 6 คนรุกที่ริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ

จ่อฟันคดีเพิ่ม! เจ้าสัวพันล้านพร้อมพวก 6 คนรุกที่ริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ

วันเสาร์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 10.46 น.
 

ความคืบหน้าจากกรณีนโยบายของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้ดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับนายทุนผู้บุกรุกป่า ต่อมาวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา คณะเจ้าหน้าที่นำโดย พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. พร้อมด้วยนายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม นายสุภาพ งามทองเหลือง ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม และคณะเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง พร้อมกำลัง เข้าตรวจยึดพื้นที่ที่ถูกกลุ่มนายทุนบุกรุกปรับพื้นที่เพื่อทำการเกษตร บริเวณริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ ท้องที่หมู่ 4 ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี รวมเนื้อที่ 197-1-75  ไร่

 

โดยมีผู้ครอบครองจำนวน 6 รายซึ่ง 1 ในนั้นเป็นนายทุนใหญ่ที่มีธุรกิจหลักพันล้านบาทรวมอยุ่ด้วย ซึ่งนอกจากคณะเจ้าหน้าที่จะดำเนินคดีกับบุคคลทั้ง 6 แล้วยังจะดำเนินคดีกับบุคคลที่ให้การสนับสนุนอีก 2 รายด้วยโดยทั้งหมดจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 มาตรา 19 (1)  "ฐานยึดถือ ครอบครอง ในที่ดินในอุทยานแห่งชาติโดยมิได้รับอนุญาต" ซึ่งมีโทษจำคุกตั้งแต่ 4 ปีถึง 20 ปี ปรับตั้งแต่ 4 แสนถึง 2 ล้านบาท และคณะเจ้าหน้าที่อาศัยอำนาจตามมาตรา 35 (1) กฎหมายอุทยานแห่งชาติ  2562 และได้ติดป้ายประกาศ ห้ามมิให้นายมนตรี มังกรกนก กับพวกหรือบุคคลใด กระทำการใดๆในที่ดินแปลงดังกล่าว จนกว่าคดีถึงที่สุด หากฝ่าฝืนประกาศต้องระวางโทษจำคุก ไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท หรือทั้งจำและปรับ และค่าปรับรายวันอีกวันละ 1 หมื่นบาท จนกว่าจะยุติการกระทำนั้น

 

 

ต่อจากนี้ไปคณะเจ้าหน้าที่จะดำเนินการนำเข้าสู่กระบวนการใน 3 ขั้นตอนคือขั้นตอนแรก จะสั่งเป็นหนังสือให้ผู้กระทำผิดทำลาย รื้อถอน เพื่อให้อุทยานแห่งชาติกลับคืนสู่สภาพเดิม ตามมาตรา 35(2) แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 ขั้นตอนที่สองจะให้ผู้เชี่ยวชาญประเมินมูลค่าความเสียหายทางรัฐ เพื่อดำเนินคดีแพ่งเพิ่มอีก 1 คดี และขั้นตอนสุดท้าย จำเร่งฟื้นฟูสภาพพื้นที่ป่าที่ถูกกลุ่มบุคคลที่เป็นนายทุนบุกรุกให้กลับคืนสู่สภาพเดิม

นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม เปิดเผยต่อว่า อดีตที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม เคยเข้าตรวจยึดพื้นที่บริเวณใกล้เคียงและดำเนินคดีในลักษณะเดียวกันมาแล้ว และเคยฟ้องแพ่งเพื่อเรียกค่าเสียหายให้แก่รัฐ อยู่ที่ไร่ละ 60,000- 80,000 โดยพื้นที่ที่คณะเจ้าหน้าที่ตรวจคืนจากนายมนตรี พร้อมพวก รวม 6 คนจำนวน 197 ไร่เศษ มูลค่าที่รัฐเสียหายอยู่ที่ประมาณ 15 ล้านบาท แต่อย่างไรก็ตามจะต้องให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบค่าเสียหายอย่างละเอียดเสียก่อน จึงจะดำเนินการฟ้องแพ่งเพิ่มเติมอีก 1 คดีต่อไป
 

 
 
 
 
 
 

ขอบคุณคลิป : INNNEWS

สว.มติเอกฉันท์215ต่อ0 ผ่านงบ’63แล้ว ‘วิษณุ’เชื่อหลายฝ่ายโล่งอก

สว.มติเอกฉันท์215ต่อ0 ผ่านงบ’63แล้ว ‘วิษณุ’เชื่อหลายฝ่ายโล่งอก

วันเสาร์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 06.00 น.

สว.มติเอกฉันท์215ต่อ0

ผ่านงบ’63แล้ว

‘วิษณุ’เชื่อหลายฝ่ายโล่งอก

ปปช.สั่งเชือด‘จารุพงศ์’

อรรถวิชช์ตั้ง‘พรรคกล้า’

มติ สว.เอกฉันท์ 215 ต่อ 0 ผ่านงบประมาณ’63 จวกเสียบบัตรแทนกันต้นเหตุใช้เงินล่าช้า“วิษณุ”เชื่อหลายฝ่ายโล่งอก คาดมีผลมีนาคม-เมษายน ด้าน “อรรถวิชช์” แจ้งจดตั้ง
“พรรคกล้า” รวบรวมหัวกะทิชิงเก้าอี้ สส.สมัยหน้า ปัดตั้งรอรับสส.พรรคอื่น

ขณะ’ปปช.ชี้มูลความผิด’จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ’อดีตรมว.มหาดไทย-อดีตหน.เพื่อไทย ฐานสนับสนุน นปช.แบ่งแยกประเทศ ส่วน แกนนำนปช.ร่วมปราศรัย ส่งให้ตำรวจ ตามเช็คบิลเมื่อเวลา 14.00น.วันที่ 14กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา เกียกกาย มีการประชุมวุฒิสภา โดยมี นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เป็นประธานในการประชุม เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ทั้งนี้ นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ สว.ในฐานะประธานกรรมาธิการงบประมาณฯ ชี้แจงว่า สาเหตุที่ต้องพิจารณาใหม่นั้น เนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้สภาผู้แทนราษฎรลงมติใหม่ในวาระ2และ3 เนื่องจากมีกรณีเสียบบัตรลงคะแนนแทนกัน ซึ่งสภาผู้แทนราษฎรได้พิจารณาเสร็จแล้วเมื่อวันที่ 13ก.พ.ที่ผ่านมา อีกทั้งสิ่งที่ประธานสภาฯส่งมานั้น มีสาระคงเดิมทุกประการ ดังนั้นสว.จึงต้องพิจารณาให้ความเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบต่อไป แต่ไม่สามารถแก้ไขเนื้อหาได้

‘สว.’ลงมติ215ต่อ0ผ่านพรบ.งบ

ทั้งนี้ สมาชิกวุฒิสภา ได้อภิปรายตำหนิพฤติกรรมเสียบบัตรแทนกันที่เป็นต้นเหตุต้องนำมาพิจารณาซ้ำ ทำให้การเบิกจ่ายงบประมาณล่าช้า โดย พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร สว.ท้วงติงว่า ปัญหาร่างงบประมาณที่เกิดขึ้นทำให้เสียเวลาประเทศชาติที่รอใช้งบประมาณ กระทั่งเวลา 15.00น.ที่ประชุมวุฒิสภา ลงมติเห็นชอบด้วยคะแนน215ต่อ0และงดออกเสียง 6เสียง

ใช้เวลาถก1ชม.-ปท.เตรียมเดินหน้า

จากนั้น นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวขอบคุณที่ประชุมวุฒิสภาในฐานะตัวแทนของรัฐบาลว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ที่ตั้งใจมาร่วมการประชุมครั้งนี้ด้วย แต่ติดภารกิจเยี่ยมพี่น้องประชาชนที่ จ.นครราชสีมา หลังจากนี้วุฒิสภาต้องเก็บร่างนี้ไว้ 3วันและนายกฯต้องเก็บร่างนี้ไว้อีก 5วัน ก่อนทูลเกล้าฯแต่เนื่องจากงบประมาณปีนี้ล่าช้าจึงต้องใช้เงินจากงบประมาณกลาง 75% และโครงการต่างๆ ยังไม่สามารถลงนามในสัญญาได้ แต่ตอนนี้ถือว่าเร็วกว่าที่คิด รัฐบาลขอยืนยันว่า จะนำเอาสิ่งที่เป็นข้อสังเกตุทั้งหมดไปประมวลร่วมกับข้อสังเกตุของสภาผู้แทนราษฎร เพื่อไปกลั่นกรอง จากนั้น นายพรเพชร ได้สั่งปิดประชุมในเวลา 15.10น.รวมเวลาพิจารณาประมาณ 1ชั่วโมง

‘วิษณุ’เชื่อหลายฝ่ายต่างโล่งอก

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณาร่างพรบ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ที่สภาฯลงมติในวาระ2และ3ใหม่ว่าตอนนี้ใจชื้นขึ้น เพราะก่อนหน้านั้นคณะรัฐมนตรี(ครม.) มีมติให้เบิกจ่ายเงินตามงบประมาณเก่าไปก่อน แต่ยังไม่ได้เบิกอะไรมากนัก เพราะทุกคนรู้ว่างบประมาณใหม่กำลังจะออกและโครงการต่างๆที่อาจไม่ทันได้คัดเลือกคู่ค้าแต่ยังไม่ได้ลงนามผูกพันสัญญา เมื่องบประกาศลงราชกิจจานุเบกษาและมีผลใช้บังคับก็เรียกมาลงนามในสัญญาได้ทันที ซึ่งหน่วยงานหลายแห่งหลายจังหวัดได้ดำเนินการไปแล้ว เป็นการบรรเทาความล่าช้าไปพอสมควร

‘ผมชื่อว่าเป็นความโล่งอกและยินดีของทุกคนทุกฝ่ายไม่ใช่แต่เพียงรัฐบาล รวมถึงประชาชนผู้ประกอบการ บริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างที่เกรงว่า จะไม่ได้รับเงินจะเริ่มดำเนินการได้และโครงการต่างๆก็เริ่มดำเนินการได้เมื่อกฎหมายผ่านสภาฯโดยถูกต้องในชั้นสภาฯแล้ว ช่วงบ่ายวุฒิสภาจะพิจารณาร่างพรบ.งบฯเมื่อแล้วเสร็จ จะมีขั้นตอนกฎหมายที่ต้องทิ้งไว้ 3วัน ก่อนเสนอมาที่รัฐบาลและรัฐบาลมีเวลาอีก 5วัน เพื่อตรวจสอบ จากนั้นจะนำขึ้นทูลเกล้าฯต่อไป เมื่อโปรดเกล้าฯแล้วก็จะประกาศในราชกิจจานุเบกษาต่อไป คาดว่าจะเป็นช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน’นายวิษณุ กล่าว

รับมือซักฟอกไม่มีติวข้อมูลรมต.

นายวิษณุยังให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมในการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่า วันที่ 18กุมภาพันธ์ วิปรัฐบาลจะแจ้งให้ ครม.รับทราบถึงการเตรียมพร้อมการอภิปราย ซึ่งเป็นรายงานไปตามวงรอบในการประชุมแต่ละสัปดาห์ของทางสภาฯ ผู้สื่อข่าวถามว่า ต้องติวเข้มรัฐมนตรีหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี ไม่ได้ติว ก่อนหน้านั้นที่มีการเชิญวิปรัฐบาลและรัฐมนตรีที่มีชื่อถูกอภิปรายมาพูดคุยก็ไม่ใช่การติวหรือเตรียมการอะไร แต่เป็นเรื่องการซักซ้อมเรื่องกติกาและขั้นตอนต่างๆมากกว่า

‘อรรถวิชช์’แจ้งกกต.ตั้ง’พรรคกล้า’

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี พร้อมด้วยนายวรวุฒิ อุ่นใจ นายกสมาคมผู้ค้าปลีกไทย นายมนต์ชีพ ศิวะสินางกูร นักแต่งเพลง เป็นตัวแทนเข้ายื่นจดทะเบียนจดจัดตั้ง“พรรคกล้า”ที่ได้รับการโหวตชื่อจากประชาชน 120,000คน มายื่นต่อนายทะเบียนพรรคการเมือง โดยมีสัญลักษณ์พรรคเป็นลายเส้นรูปกำปั้น ซึ่งสื่อถึงการลงมือทำ โดย นายอรรถวิชช์ กล่าวว่า ที่พรรคชื่อนี้เพราะตั้งใจอยากจะเห็นคนที่มีความสร้างสรรค์ เป็นผู้กล้า ต้องการเปิดพื้นที่ให้คนที่เป็นผู้กล้าเข้ามาสู่การเมืองให้ได้ เพราะโลกเปลี่ยนแปลงเร็ว ต้องใช้คนที่มีความรู้จากหลากหลายอาชีพเข้ามาทำงาน โดยพรรคกล้าจะเป็นการรวมกันของคน 3รุ่น รุ่นใหญ่ รุ่นกลาง รุ่นใหม่ เราเชื่อว่าคนทั้ง 3รุ่น จะเป็นแรงขับเคลื่อนประเทศ จากนี้ตนและนายกรณ์ จาติกวณิช ก็จะรวบรวมรายชื่อให้ได้ผู้ก่อตั้งครบ 500คน โดยจะเดินสายเชิญบุคคลต่างๆในสังคมมาร่วมทำงานการเมือง

ไม่ใช่ไว้รองรับสส.จากพรรคอื่น

“การตั้งพรรคของเราไม่ได้ผูกติดกับการ เมืองเก่า เราอยากได้คนหลากหลายอาชีพ เราตั้งโจทย์ว่าพรรคเราต้องเป็นพรรคที่มีความกระชับ ชัดเจนและมีความเป็นมืออาชีพ ที่ผ่านมาคนที่มีความคิดสร้างสรรค์จะไม่ยอมเข้ามาสู่การเมือง แต่ครั้งนี้เราจะเปิดพื้นที่ให้คนที่มีความคิดสร้างสรรค์กล้าที่จะเข้ามาสู่การเมือง และที่มาตั้งพรรคในขณะนี้ก็ไม่ใช่มารองรับการย้ายพรรคของ สส.ที่อาจเกิดจากการยุบพรรคอนาคตใหม่(อนค.) เพราะเป้าหมายคือ การเลือกตั้งครั้งหน้า’ นายอรรถวิชช์ กล่าว

มุ่งชิงเก้าอี้สส.เลือกตั้งสมัยหน้า

เมื่อถามว่า มีกระแสว่าอาจมี สส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ย้ายจากพรรคเดิมมาสังกัดกับพรรคกล้า นายอรรถวิชช์ ย้ำว่าเป้าหมายของพรรคคือการเลือกตั้งครั้งหน้าและการทำพรรคไม่ได้เพื่อรวบรวม สส.เพื่อไปแลกโควต้าอะไรทั้งสิ้น ส่วนจะลงสมัครผู้ว่าหรือไม่ ยังไม่ได้มองไปถึงตรงนั้น เพราะเป้าหมายของพรรคคือการเลือกตั้ง สส.และการเลือกตั้งท้องถิ่น ซึ่งจะต้องคุยกันอีกครั้งหนึ่ง

‘ชวน’กรีดใจเสาะทิ้งพรรคขาลง

ด้านนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวตอนหนึ่งในการแสดงปาฐกถา เรื่องการยกระดับพรรคการเมือง ให้เป็นสถาบันทางการเมือง ในงานนำเสนอยุทธศาสตร์ของนักศึกษาหลักสูตรการพัฒนาการเมือง และการเลือกตั้งระดับสูง รุ่นที่10 ของสำนักงาน กกต.โดยนายชวน กล่าวตอนหนึ่งว่า พรรคการเมืองดำรงอยู่ได้เพราะคนในพรรคต้องตั้งใจทำงานการเมืองจริงๆ คนเหล่านี้เมื่อประสบปัญหาเขาจะไม่หวั่นไหว ไม่น้อยเนื้อต่ำใจ ไม่คิดที่จะทิ้งพรรค ไม่ว่าพรรคจะขึ้นหรือจะลงจะได้เป็นรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน ถ้าผู้บริหารพรรคใจเสาะก็คงคิดว่า พรรคไปไม่รอดแล้ว เลยทิ้งพรรคไป

‘คนออกไปจากพรรคเกือบหมด นายสมัคร สุนทรเวช ก็ออกไปตั้งพรรคใหม่ กก.บห.ก็ตามออกไป ผมเป็นคนหนึ่งที่ถูกชวนให้ออกไป แต่ได้ปฏิเสธ ขอยืนหยัดอยู่กับพรรค เพราะคิดแบบคนบ้านนอก จริงใจ จริงจัง คิดแค่ว่าถ้าสิ้นสุดพรรคประชาธิปัตย์ไปจริงๆตอนนั้น ผมคงกลับไปเป็นทนายความ ไม่เคยคิดที่จะไปตั้งพรรคใหม่ เมื่อตัดสินใจทำงานการเมืองในระบบนี้ก็ต้องยืนหยัดแบบนี้’นายชวน กล่าว

ปปช.เชือด’จารุพงศ์’หนุนแบ่งแยก

วันเดียวกัน นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แถลงผลการประชุมคณะกรรมการ ปปช.ว่า ที่ประชุมมีมติชี้มูลความผิด นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ ขณะดำรงตำแหน่ง รมว.มหาดไทยและหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กรณีปราศรัยในงาน“นปช.ลั่นกลองรบ”ที่อาคารลิปตพัลลภฮอลล์ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ80พรรษา จ.นครราชสีมาถือเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ มีการยุยง ปลุกปั่น ให้เกิดความไม่สงบในประเทศ โดยพยานหลักฐานรับฟังได้ว่าวันที่ 23ก.พ.2557กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จัดชุมนุมใช้ชื่อว่า นปช.ลั่นกลองรบ ภายในสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ80พรรษา มี นายจารุพงศ์ ผู้ถูกกล่าวหา กับพวก13ราย ผลัดเปลี่ยนกันขึ้นปราศรัย ถ่ายทอดสดโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมทั่วประเทศ ลักษณะปราศรัยแบ่งแยกประเทศ ยุยงให้รวมตัวเข้าปิดล้อมองค์กรอิสระต่างๆ ซึ่งนายจารุพงศ์ ขณะนั้นดำรงตำแหน่งรักษาการ รมว.มหาดไทยและหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เดินทางถึงที่ชุมนุม รับทราบแนวทางของกลุ่ม นปช.และกล่าวปราศรัยด้วยถ้อยคำลักษณะเห็นด้วยตามแนวทางของ นปช.ซึ่งพร้อมสนับสนุน หรือส่งเสริมให้ผู้ร่วมชุมนุมกระทำการตามแนวทางของแกนนำ นปช.ปราศรัยจึงอาจก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย เกิดความขัดแย้งแตกแยกและมีลักษณะแบ่งแยกประเทศ ตามที่กล่าวปราศรัยไปก่อนหน้านี้

หลังปราศรัยดังกล่าวมีกลุ่มบุคคลนำป้ายผ้าไวนิลในลักษณะขอแบ่งแยกประเทศ เป็นประเทศล้านนาไปติดประกาศในสถานที่ต่างๆเช่นที่จ.พิษณุโลก เชียงราย พะเยาและกทม.ซึ่งฝ่าฝืนบทบัญญัติกฎหมายและมีกลุ่มบุคคลถูกดำเนินคดีด้วย นอกจากนี้ยังจัดชุมนุมลักษณะเดียวกันที่สนามทุ่งศรีเมือง จ.อุดรราชธานี ใช้ชื่อว่า นปช.ลั่นกลองรบครั้งที่1 กล่าวปราศรัยโจมตีองค์กรอิสระและคำตัดสินขอศาลแพ่ง พร้อมกล่าวตอนหนึ่งว่า อาจเคลื่อนกำลังพลเข้าไป กทม.

ชี้ผิดกฎหมายอาญาม.157-116

คณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาแล้วเห็นว่า นายจารุพงศ์ ในฐานะรักษาการ รมว.มหาดไทย มีหน้าที่ในการบำบัดทุกข์ บำรุงสุข การรักษาความสงบเรียบร้อยของประชาชน อำนวยความเป็นธรรมของสังคม และความมั่นคงภายใน แต่กลับปราศรัยยุยงส่งเสริม กระทำการตามแนวทางของ นปช.ตามข้อเสนอมุ่งก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อให้เกิดความไม่สงบขึ้นภายในราชอาณาจักร หรือเพื่อให้ประชาชนล่วละเมิดต่อกฎหมายแผ่นดินตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา157และ116(1) (3)

ส่งแกนนำนปช.ให้ตำรวจเช็คบิล

สำหรับผู้ถูกกล่าวหารายอื่นรวม 13ราย เช่น นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ, นายจตุพร พรหมพันธุ์, นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ เป็นต้น ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เข้าร่วมชุมนุมและกล่าวปราศรัยนั้น เป็นเรื่องนอกหน้าที่ราชการ และกรณีของผู้ถูกกล่าวหาอื่นที่มิได้มีสถานะเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ หรือเจ้าพนักงานของรัฐนั้น คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติให้แจ้งข้อเท็จจริงที่เกี่ยวข้องกับการกระทำให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

‘ธนาธร’ซักฟอก รบ.พินอคคีโอ

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) แถลงถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า เราเตรียมอภิปรายใช้รหัสว่า‘โปรเจ็กต์ พินอคคีโอ’เพราะตัวละครพินอคคีโอคือตัวละครที่ทำผิดซ้ำซากและพยายามปกปิดความผิดไปเรื่อยๆจนเรื่องบานปลาย เหมือนสิ่งที่เกิดขึ้นกับรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เราต้องการใช้การอภิปรายในครั้งนี้เพื่อให้พี่น้องประชาชนเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ กำลังพาประเทศไทยไปผิดทาง เชื่อว่าจะทำให้ประชาชนและสภา เห็นความล้มเหลวและเหตุผลควรลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายได้

 .......................................................................

หน้าแรก / ต่างประเทศ
เสาร์ 15 กุมภาพันธ์ 2563

อัพเดทสถานการณ์ไวรัส 'โคโรน่า' (15 ก.พ.2563)

อัพเดทสถานการณ์ไวรัส 'โคโรน่า' (15 ก.พ.2563)
15 กุมภาพันธ์ 2563
 1,286

อัพเดทสถานการณ์ และเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับ "ไวรัสโคโรน่า" สายพันธุ์ใหม่ 2019 วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563 ได้ตลอดทั้งวัน 

สถานการณ์ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่แพร่ระบาดหนักในประเทศจีน และอีกกว่า 26 ประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วย "กรุงเทพธุรกิจออนไลน์" ได้รวบรวมข้อมูลต่างๆ เพื่ออัพเดทสถานการณ์ล่าสุดและเรื่องราวต่างๆ ที่เกี่ยวกับ "ไวรัสโคโรน่า" สายพันธุ์ใหม่นี้ ณ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 โดยสามารถติดตามอ่านข่าวได้ตลอดทั้งวัน โดยคลิกอ่านข่าวเพิ่มเติมได้ตามหัวข้อต่างๆ ดังนี้

กรุงเทพธุรกิจอัพเดท

คณะกรรมการด้านสาธารณสุขแห่งชาติของจีน(เอ็นเอชซี) รายงานวันนี้ว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้นเป็นจำนวน 1,523 ราย ส่วนผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 66,492 ราย

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/866438

 

ทางการอียิปต์เปิดเผยว่ามีการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นรายแรกในประเทศ ซึ่งบุคคลดังกล่าวเป็นชาวต่างชาติ กระทรวงสาธารณสุขอียิปต์ได้กักตัวบุคคลดังกล่าวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งแล้ว และอียิปต์ยังได้แจ้งต่อองค์การอนามัยโลก (ดับบลิวเอชโอ) ถึงเรื่องดังกล่าว และได้จัดเตรียมมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ไม่ได้เปิดเผยสัญชาติของผู้ป่วยรายนี้ หรือรายละเอียดอย่างอื่น

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/866436

 

นางคริสตาลินา จอร์จีวา ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) กล่าวว่า ช่วงเวลา 2 สัปดาห์ข้างหน้าถือเป็นช่วงเวลาสำคัญในการบ่งชี้ผลกระทบที่มีต่อเศรษฐกิจโลกจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/866434

 

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเรียกร้องพรรคคอมมิวนิสต์จีนอุดช่องโหว่และจุดอ่อนที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งข้อเรียกร้องนี้ มีขึ้นหลังจากที่สหรัฐแสดงความไม่เชื่อมั่นต่อการเปิดเผยข้อมูลของรัฐบาลจีนเกี่ยวกับไวรัสโควิด-19

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/866433

 

องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) คาดการณ์ว่าไทยจะสูญเสียรายได้จากการท่องเที่ยวราว 1.15 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสแรก จากการที่นักท่องเที่ยวจากจีนลดน้อยลง โดยได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ขณะที่ญี่ปุ่นจะสูญเสียรายได้ 1.29 พันล้านดอลลาร์

คลิกอ่านข่าวที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/866432

 

ไปรษณีย์ไทย แจ้งยกระดับมาตรการป้องกันโรคไวรัสโคโรนา 19 (Covid-19) ด้วยการพ่นยาฆ่าเชื้อโรคภายในสถานที่ปฏิบัติงานและพัสดุขาเข้าระหว่างประเทศจากทุกประเทศต้นทาง โดยเริ่มจากศูนย์ไปรษณีย์สุวรรณภูมิเป็นแห่งแรก

 

หน้าแรก / การเมือง
เสาร์ 15 กุมภาพันธ์ 2563

เริ่มแล้ว ! เคลื่อนไหว #คัดค้านยุบอนาคตใหม่

เริ่มแล้ว ! เคลื่อนไหว #คัดค้านยุบอนาคตใหม่
15 กุมภาพันธ์ 2563
 1,366

"ชาญวิทย์ เกษตรศิริ" เปิดแคมเปญล่ารายชื่อบนออนไลน์ #คัดค้านยุบอนาคตใหม่ ชี้ช่วยกันหยุดการทำลายล้างทางการเมือง เพราะสุดท้ายจะไม่เหลืออะไรนอกจากความพัง

 

 •  
158173488174
ล่าสุด ชาญวิทย์ เกษตรศิริ ได้สร้างแคมเปญรณรงค์ "เปิดพื้นที่ทางการเมืองให้ทุกฝ่าย ลงชื่อคัดค้านการยุบพรรคอนาคตใหม่" บนแพลทฟอร์ม change.org โดยระบุข้อความดังนี้
 

ประเทศไทยต้องไปข้างหน้า
การเมืองต้องเปิดพื้นที่ให้ทุกฝ่าย
ร่วมลงชื่อ #คัดค้านยุบพรรคอนาคตใหม่
—————

ฟังก่อน!
เราไม่ได้บอกว่าพรรคอนาคตใหม่ดีงามสมบูรณ์แบบจนทุกคนต้องลุกขึ้นมาเป็นปากเป็นเสียงต่อสู้ให้

สิ่งที่กำลังจะบอกก็คือ ไม่ว่าเราจะมีความเชื่อแบบไหนก็ตาม จะมีคนที่เชื่อไม่เหมือนเราอยู่ร่วมสังคมเดียวกันเสมอ ไม่มีวันหายไป 

การลงชื่อครั้งนี้ เป้าหมายคือ การปกป้องวันนี้และอนาคตของประเทศไทย

การเมืองที่ดีควรเป็นระบบที่เปิดให้ทุกฝ่ายเข้ามาต่อสู้แข่งขันกันได้อย่างเสรีเป็นธรรม โดยมีประชาชนเป็นผู้ตัดสิน ส่วนการมุ่งกำจัดกลุ่มการเมืองใดๆ ให้สิ้นซากนั้น มีแต่จะทำให้สังคมตึงเครียดรอวันระเบิด

ช่วยกันหยุดการทำลายล้างทางการเมืองครั้งใหม่ที่จะไม่เหลืออะไรนอกจากความพัง.. 

ความสงบจบที่อยู่ร่วมกัน

ทางออกที่ดีที่สุดคือการเปิดพื้นที่ทางการเมืองให้กว้างที่สุด สนับสนุนให้พรรคการเมืองของประชาชนเข้มแข็ง

เลิกคิดเสียทีว่า การยุบพรรคการเมืองหรือตัดสิทธิ์ทางการเมืองของคนที่คิดไม่เหมือนเราจะนำไปสู่ความสงบในสังคม

ที่ผ่านมามีความพยายามในการหยุดยั้งหรือทำลายพรรคอนาคตใหม่อยู่จริง โดยผู้มีอำนาจไม่สนใจถึงราคาที่สังคมไทยจะต้องร่วมกันจ่าย

ประชาชนและประเทศไทยบอบช้ำมามากพอแล้ว พอกันทีกับการกดทับเสียงของความเปลี่ยนแปลง อำนาจการตัดสินปัจจุบันและอนาคตต้องอยู่ในมือประชาชนอย่างเรา ไม่ใช่อยู่ที่คนเพียงหยิบมือ

นี่เป็นโอกาสที่เราจะได้ยืนยันสิทธิอันชอบธรรมนั้น

ร่วมกันลงชื่อ เพื่อพาการเมืองไทยไปข้างหน้า
หยุดความพัง ยับยั้งความขัดแย้ง

 

 ..........................................................................

15 กุมภาพันธ์ 2563

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน