*/
 • นายยั้งคิด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sunnytrack@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-06-16
 • จำนวนเรื่อง : 5776
 • จำนวนผู้ชม : 3427435
 • จำนวนผู้โหวต : 1714
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1714 คน
<< กุมภาพันธ์ 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 570 , 22:04:21 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

link@: โคราชทำบุญเมือง394ปี ตักบาตรพระ10,000 รูป

สวัสดีครับ

          ข่าวผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศองเรามีอาการหนักมากขึ้นหรือตายทีไร เราก็หายใจไม่ทั่วท้องตามๆกัน ขนาดแพทย์ยัง

เผลอไม่สรวมหน้ากาก ก็เลยติดเชื้อเสียเอง เจ้า "Covid-19"เนี่ยมันร้ายจิงๆ

          อย่างไรก็ตาม สื่อน.ส.พ.บางฉบับ เช่น "คม ชัด ลึก" ก็แบ่งพื้นที่ "เกาะติดโควิด- 19" เอาไว้แล้ว

เที่ยวบินรับมะกันไม่ติดเชื้อเรือไดมอนด์พรินเซสส์ ถึง 16 ก.พ.

15 กุมภาพันธ์ 2563 - 20:18 น.
โควิด19,เรือสำราญ,อพยพ,ไดมอนด์ พรินเซสส์

ความคืบหน้าสถานการณ์เรือสำราญไดมอนด์ พรินเซสส์ นอกเมืองท่าโยโกฮามา ติดเชื้อเพิ่มอีกยอดแตะ 285 สหรัฐจัดเที่ยวบินรับมะกันไม่ติดเชื้อ

ไม่มีใครรับ "ศพจ่าคลั่ง" ทำพิธีทางศาสนา

คอบร้าโกลด์ 2020 เข้มคัดกรองทหาร 9 พันนาย สกัดไวรัสโควิด-19

โดนหลายกระทง ตร.คุมฝากขัง 9 ผู้ต้องหา แก๊งอุ้มบุญข้ามชาติ

สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงโตเกียว ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า รัฐบาลจะจัดเที่ยวบินเหมาลำไปรับพลเมืองชาวอเมริกันและครอบครัว จากเรือสำราญไดมอนด์ พรินเซสส์  ท่ามกลางสถานการณ์สุขอนามัยที่ย่ำแย่ลงทุกขณะ นับจากถูกกักกันโรคโควิด-19 ที่ท่าเรือโยโกฮามา มาตั้งแต่วันที่ 3 ก.พ. 

เครื่องบินจะเดินทางถึงญี่ปุ่นค่ำวันอาทิตย์ที่ 16 ก.พ. และออกจากสนามบินฮาเนดะ ในวันถัดไป โดยเฉพาะผู้โดยสารที่ไม่ติดไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่เท่านั้น ที่จะได้ลงจากเรือ ขึ้นรถบัสไปสนามบิน 

ก่อนหน้านี้ วอลสตรีท เจอร์นัล รายงานว่า เที่ยวบินพิเศษจำนวน 2 เที่ยว จะอพยพพลเมืองอเมริกันจากญี่ปุ่นกลับสหรัฐ 380 คน 

เคแอลเอ็มขอโทษปมแบนชาวเกาหลีใช้ห้องน้ำเครื่องบินผวาโควิด-19

14 กุมภาพันธ์ 2563 - 18:37 น.
เคแอลเอ็ม,ชาวเกาหลีใต้,แบนใช้ห้องน้ำ,โควิด19

สายการบินแห่งชาติเนเธอร์แลนด์ เคแอลเอ็ม ขอโทษกรณีห้ามชาวเกาหลีใต้ ใช้ห้องน้ำบนเครื่องบิน เหตุวิตกไวรัสโคโรน่า 

กลายเป็นประเด็นหวาดกลัวไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่จนกลายเป็นข้อกล่าวหาเหยียดเชื้อชาติบนเครื่องบิน  เมื่อชาวเกาหลีซึ่งเป็นผู้โดยสารเที่ยวบิน 855 สายการบินเคแอลเอ็ม จากอัมสเตอร์ดัมไปที่สนามบินอินชอน เมื่อวันจันทร์( 11 ก.พ.) พบกระดาษแปะประตูห้องน้ำเขียนภาษาเกาหลีว่า “ห้องน้ำเฉพาะลูกเรือ” 

 
หลังจากกลายเป็นประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ และสื่อเกาหลีใต้นำไปเสนอ ก็มีเสียงเรียกร้องให้เคแอลเอ็มอธิบาย  
 
Guillaume Glass ผู้จัดการใหญ่เคแอลเอ็ม เกาหลี ญี่ปุ่นและนิวคาลิโดเนีย แถลงในกรุงโซล วันนี้ว่า บริษัทถือข้อกล่าวหาเรื่องการเลือกปฏิบัติผู้โดยสาร เป็นเรื่องร้ายแรง และเสียใจอย่างสุดซึ้งที่การทำเช่นนั้นถูกมองว่าเป็นการเลือกปฏิบัติซึ่งไม่ใช่เจตนาของเคแอลเอ็ม สายการบินยอมรับว่า เป็นความผิดพลาด แต่การกระทำดังกล่าวเป็นของบุคคลเดียว ไม่ใช่นโยบายของบริษัท ปัญหาที่เกิดขึ้นได้รายงานไปยังฝ่ายบริหารสำนักงานใหญ่ที่เนเธอร์แลนด์แล้ว เพื่อสอบสวนเป็นการภายใน และจะดำเนินมาตรการป้องกันเกิดเหตุซ้ำ 

เกาหลีใต้ พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 28 คน จำนวนนี้หายป่วยออกจากรพ.แล้ว 7 คน 
 

เปิด รพ.ชั่วคราว รักษา "Covid-19" ด้วย "แพทย์แผนจีน" แห่งแรก

15 กุมภาพันธ์ 2563 - 20:57 น.
แพทย์แผนจีน,อู่ฮั่น,ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019,โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019,Covid-19,โควิด19,COVID19

เปิดใช้แล้ว โรงพยาบาลชั่วคราวที่ถูกดัดแปลงจากโรงยิมเพิ่มอีก 1 แห่ง กลายเป็นโรงพยาบาลพิเศษแห่งแรกที่ดำเนินการรักษาโดยทีมแพทย์และบุคลากรด้านการแพทย์แผนจีน

               เมื่อช่วงบ่ายวันศุกร์ (14 กุมภาพันธ์ 2563) อู่ฮั่น ศูนย์กลางการระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ Covid-19 (อ่านว่า โคหวิด-สิบเก้า) ในมณฑลหูเป่ย ทางตอนกลางของจีน เปิดใช้โรงพยาบาลชั่วคราวที่ถูกดัดแปลงจากโรงยิมเพิ่มอีก 1 แห่ง

ไทยพบบุคลากรการแพทย์ติดไวรัสโคโรนารายแรก

15 กุมภาพันธ์ 2563 - 12:29 น.
โควิด19,โควิด-19,ไวรัสโคโรนา,ไวรัสโคโรน่า,ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่,บุคลากรทางการแพทย์,บุคลากรทางการแพทย์ไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงพบบุคลากรทางการแพทย์ไทยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยรายที่ 27 สาเหตุมาจากขณะปฏิบัติงานไม่ได้สวมใส่หน้ากากอนามัยและชุดป้องกัน

คลิปที่ 1

                วันที่ 15 ก.พ. 2563 นายแพทย์ สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยถึงสถานการณ์โควิด-19 พบบุคลากรทางการแพทย์ไทยติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยรายที่ 27 สาเหตุมาจากขณะปฎิบัติงานไม่ได้สวมใส่หน้ากากอนามัยชุดป้องกันขณะดูแลผู้ป่วย โดยก่อนหน้านั้นได้ถูกวินิจฉัยเป็นโรคอื่น ต่อมามีอาการไข้ ไอ เหนื่อย ส่งตรวจพบเชื้อโควิด-19 ทีมสวบสวนโรคได้ขยายผลการเฝ้าระวังไปยังเพื่อนร่วมงานอื่นอีก 24 คน ซึ่งเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงผู้ป่วยยืนยันรายที่ 27 เช่นกัน ผลการตรวจไม่พบเชื้อและไม่มีอาการป่วย ไม่มีผู้สัมผัสในครอบครัวเพิ่มเติมเนื่องจากผู้ป่วยอาศัยอยู่หอพักตามลำพัง

                อ่านข่าว ยอดตายไวรัส "โควิด-19" พุ่ง 1,524 ติดเชื้อ 66,576

                ขณะที่วันนี้มีผู้ป่วยโควิด-19 ที่แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านเพิ่มอีก 1 ราย เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน เพศหญิง อายุ 56 ปี รวมแล้วขณะนี้มีผู้ป่วยหายดีแล้วรวม 14 ราย , นอนโรงพยาบาล 20 ราย และผู้ป่วยสะสมทั้งหมด 34 ราย

                ความคืบหน้าผู้ป่วยที่อาการหนัก มี 2 ราย ซึ่งมีอาการหนักตั้งแต่แรกรับรักษาที่สถาบันบำราศฯ รายแรกมีภาวะวิกฤตทางระบบทางเดินหายใจ แพทย์พิจารณาใช้เครื่องช่วยพยุงการทำงานของปอดหรือเครื่องเอคโม (ECMO) ร่วมกับเครื่องช่วยหายใจ รายที่ 2 มีภาวะติดเชื้อวัณโรคปอดร่วมด้วย ผู้ป่วยทั้งสองรายได้รับการรักษาเพิ่มเติม โดยนำน้ำเลือดจากผู้ป่วยหายดี (convalescent plasma) มาช่วยในการรักษา ขณะนี้ผู้ป่วยทั้งสองรายอาการยังทรงตัว อัตราการแลกเปลี่ยนออกซิเจนในเลือดดีขึ้น ส่วนผู้ป่วยยืนยันรายอื่นๆ อาการดีขึ้นตามลำดับ

                ส่วนสถานการณ์ที่สัตหีบการเฝ้าระวังโรค ที่พบผู้ป่วยยืนยัน 1 รายที่โรงพยาบาลชลบุรี อาการปกติ ไม่มีไข้ ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก ยังอยู่ในห้องแยก เฝ้าระวังติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง ผลการเก็บตัวอย่างส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 ยังคงพบเชื้อ วางแผนเก็บตัวอย่างส่งตรวจอีกครั้งวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2363 ส่วนคนไทยที่อาคารรับรองสัตหีบ 137 คน ทุกคนสบายดี ไม่มีไข้ และไม่มีผู้เข้าเกณฑ์สอบสวนโรคเพิ่ม

                นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุข ได้กำชับให้บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมการติดเชื้อจากผู้ป่วยอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะบุคคลากรที่ต้องให้การดูแลผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ จะต้องสวมชุดอุปกรณ์ป้องกันตนเองให้เหมาะสม ในส่วนของโรงพยาบาลต้องมีระบบการป้องกันโรคติดเชื้อตามมาตรฐาน และทบทวนมาตรการและแนวทางป้องกันการติดเชื้อของบุคลากรอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้จะมีการอบรมฟื้นฟูให้กับแพทย์และพยาบาลควบคุมโรคติดเชื้อทั่วประเทศอีกครั้งในวันที่ 19 กุมภาพันธ์นี้ เน้นพื้นที่จังหวัดท่องเที่ยวที่มีสถานพยาบาลเอกชนอยู่เป็นจำนวนมาก

                ส่วนกระข่าวที่ว่า ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 จะแพร่กระจายผ่านละอองเสมหะเป็นหลัก ซึ่งผู้รับเชื้อจะต้องอยู่ใกล้ชิดกับผู้ไอ จาม ในระยะประมาณ 1-2 เมตร และต้องสัมผัสกับสิ่งคัดหลั่ง เช่น น้ำมูก น้ำลาย เสมหะ เข้าร่างกายผ่านทางเยื่อเมือก จากการนำเชื้อเข้าทางปา ตา จมูก 

                สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางจากเรือเวสเตอร์ดัม (Westerdam) เมื่อวานนี้ได้เดินทางเข้าประเทศมาที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ทั้งหมด 9 ราย เป็นชาวต่างชาติ 8 ราย คนไทย 1 ราย ตรวจคัดกรองไม่มีไข้ ชาวต่างชาติเดินทางกลับประเทศ ส่วนคนไทยดูแลติดตามเฝ้าระวังตามมาตรฐานป้องกันควบคุมโรค

อนาคตใหม่ ซัดกฎหมายธำรงวินัยทหารใช้ 87 ปีล้าหลัง

15 กุมภาพันธ์ 2563 - 19:37 น.
เมื่อน้ำตาไม่ใช่คำตอบ,ข่าววันนี้,อนาคตใหม่

                         เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 15 ก.พ.2563-ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา พรรคอนาคตใหม่ จัดกิจกรรม "จากโคราชสู่การปฏิรูปกองทัพ #เมื่อน้ำตาไม่ใช่คำตอบ" โดยก่อนการเริ่มกิจกรรม ประชาชนต่างร่วมกันยืนไว้อาลัยให้กับเหตุการณ์กราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมา

                    นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ กล่าวในหัวข้อเสวนา "ถูกซ่อมเป็นประจำความเป็นธรรมจะมีได้อย่างไร" ในตอนหนึ่งว่า กฎหมายการธำรงวินัยของทหารทั้งหมด 8 หน้านั้นเก่าแก่มาก หากไปอ่านดูจะพบว่าการบัญญัติเนื้อหาและการการแก้ไขไว้ล่าสุด ถูกลงชื่อโดยพระยาพหลพลพายุหเสนา โดยไม่ได้มีการปรับให้ทันสมัยและเข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน และมีความผิดปกติอยู่หลายมาตรา ตนเห็นว่าควรต้องแก้ไขและเพิ่มเข้าไป 3 ข้อ

                      คือ 1.เพิ่มหลักสิทธิมนุษยชน ที่ต้องปกป้องสิทธิของทหารและร.ร.ทหาร ไม่ให้เกิดเหตุการณ์การซ่อมหรือละเมิดความเป็นมนุษย์ จนเป็นเหตุให้เกิดการคับแค้นใจ กระทั่งนำไปสู่เหตุการณ์โศกนาฏกรรมกราดยิงที่โคราชเป็นตัวอย่าง ประชาชนจะเกิดความระแวงทหารไม่จบไม่สิ้น 2.มีกลไกคุ้มครองทหารที่เป็นผู้ร้องทุกข์ โดยไม่ควรยึดติดกับตัวบุคคลแต่ให้ยึดที่ระบบแทน 3.กำหนดขอบเขตอำนาจของศาลทหาร โดยเฉพาะศาลอาญาศึก โดยจำเลยต้องเป็นทหารเท่านั้น ห้ามจับพลเรือนขึ้นศาลทหารโดยเด็ดขาด และจำกัดหน้าที่ขอบเขตของศาลทหารลง แต่หากพบการทุจริตต้องนำขึ้นศาลยุติธรรมหรือศาลอาญาเท่านั้น ตอนนี้สังคมควรรู้ว่าเราใช้พ.ร.บ.ฉบับเดิมมา 87 ปีแล้ว ถึงเวลาที่ต้องซ่อมต้องแก้ความล้าหลังนี้ได้แล้ว

 

                 "การธำรงวินัยต้องมีมาตรฐาน ต้องไม่มีเหตุการณ์การซ่อมในค่ายจนเกิดการสูญเสียและบอกว่ามันคือหน้าที่ ต้องไม่มีการเกณฑ์ทหารที่ยัดเยียดแต่ต้องมาจากการสมัครใจพร้อมปฏิบัติการ พร้อมทำหน้าที่อย่างมีเกียรติ เพิ่มสวัสดิการและเงินเดือนที่สามารถเลี้ยงดูคนข้างหลังได้ นี่เป็นกองทัพที่เราอยากเห็นและอยากให้เป็น ทหารที่พร้อมปฎิบัติการเพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์และประชาชน ซึ่งเป็นระบบที่เราอยากจะผลักดันในอนาคต ไม่ใช่ปลดประจำการแล้วได้ทักษะล้างรถหรือเลี้ยงไก่" นายวิโรจน์ กล่าว

อย่าเป็นแค่ไฟไหม้ฟาง

15 กุมภาพันธ์ 2563 - 08:10 น.
เทอร์มินอล 21 โคราช,กองท้พบก,พลออภิรัชต์ คงสมพงษ์,บิ๊กแดง

อย่าเป็นแค่ไฟไหม้ฟาง บทบรรณาธิการ หนังสือพิมพ์ คมชัดลึก ฉบับวันเสาร์ - วันอาทิตย์ที่ 15 - 16 กุมภาพันธ์ 2563

          พลันที่เสียงปืนภายในห้างเทอร์มินอล 21 โคราช เงียบสงบ กองทัพบกต้องตกเป็นจำเลยของสังคมอย่างมิอาจหลีกเลี่ยง ไม่เพียงแค่พฤติกรรมของคนในองค์กรยศจ่าสิบเอกที่กระทำการอุกอาจ ภายหลังยิงบุคคลที่เป็นคู่กรณีเสียชีวิตแล้วยังขับรถไปปล้นอาวุธปืนในคลังอาวุธของกองทัพ ออกมายังพื้นที่เปราะบางสาดกระสุนใส่ผู้คนอย่างบ้าคลั่ง เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตทั้งทหาร ตำรวจ และประชาชนที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ตลอดรายทางและในห้างจำนวนมากร่วม 30 คนเท่านั้น แต่สาเหตุของการยิงกลับกลายเป็นเรื่องของเงินๆ ทองๆ การซื้อบ้านจัดสรรสวัสดิการทหารเข้ามาเกีี่ยวข้อง จนทำให้สังคมเกิดความสงสัยเคลือบแคลงถึงเรื่องการประกอบธุรกิจในกองทัพ ซึ่งเปิดช่องให้เกิดผลประโยชน์ทับซ้อนในหมู่บุคลากรและกำลังพล กระทั่ง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ประกาศล้างบางธุรกิจในกองทัพทุกรูปแบบ

เจาะประเด็นร้อน

11​ เรื่องควรรู้​...ก่อนวินิจฉัยคดียุบพรรคเงินกู้ อนค.

14 กุมภาพันธ์ 2563 - 11:35 น.
11​ เรื่องควรรู้​,ก่อนวินิจฉัย,คดียุบพรรคเงินกู้ อนค

11​ เรื่องควรรู้..​ก่อน 21 ก.พ.นี้ ที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยคดีเงินกู้ 191.20 ล้านบาทของพรรคอนาคตใหม่ที่กู้เงินจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค

       21 ก.พ.นี้ ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยคดีเงินกู้ 191.20 ล้านบาทของพรรคอนาคตใหม่ที่กู้เงินจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค

       ก็มีการคาดการณ์กันไปต่างๆนานา โดยล่าสุดข่าวจะออกไปในทางโน้มเอียงว่าพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบและกรรมการบริหารพรรคถูกตัดสิทธิทางการเมือง แม้ว่านายธนาธร จะเชื่อว่าพรรคอนาคตใหม่จะรอดจากการถูกยุบพรรคในคดีนี้ได้ก็ตาม

     แต่ก่อนถึงวันที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคดีนี้ มี 11 ข้อ ที่เราควรรู้  

    1.​ ศาลรธน.จะวินิจฉัยตามคำร้องของ​ กกต.

       ศาลไม่ได้ตัดสินตามใจศาล​ แต่ตัดสินตามคำร้องของผู้ร้องซึ่งในที่นี้คือ​ กกต.​ โดยพิจารณาตามข้อเท็จจริง​ และข้อกฎหมาย

     2.​ คำร้องของ​ กกต.​ ร้องว่าอะไร?

     (11 ธ.ค. 62)​ กกต.มีมติ พรรคอนาคตใหม่กู้ยืมเงินจากนายธนาธรจำนวน 191,200,000 บาท เป็นการกระทำอันเป็นการฝ่าฝืน มาตรา 72แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560

      จึงมีมติด้วยคะแนนเสียงข้างมาก ให้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณายุบพรรคอนาคตใหม่ตามมาตรา 92 วรรคหนึ่ง (3) ประกอบมาตรา 93 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560

    3.​ คำร้องของ​ กกต.​ แปลว่า?

    3.1​ พรรคอนาคตใหม่​ กู้ยืมเงินจากนายธนาธร จำนวน​ 191​ ล้านบาท

    3.2​ ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิด​ ม.72​ (ตาม​ พรป.ประกอบ​ รธน.​ ว่าด้วยพรรคการเมือง​ 2560)

    3.3​ กกต.จึงยื่นคำร้องให้ยุบพรรคอนาคตใหม่​ ตาม​ มาตรา​ 92 วรรค​ 1​ (3) และ​ มาตรา​ 93

   4.​ มาตรา​ 72​ เขียนไว้ว่าอย่างไร

    มาตรา 72  บัญญัติว่า ห้ามมิให้พรรคการเมืองและผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคการเมืองรับบริจาคเงินทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด โดยรู้หรือควรจะรู้ว่าได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือมีเหตุอันควรสงสัยว่ามีแหล่งที่มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

 5.​ มาตรา​ 72​ แปลว่า​

  5.1​ บอกว่า​ พรรคการเมือง​ ห้ามรับ สิ่งต่อไปนี้​ (ไม่ได้บอกว่า​ใคร​จะให้กู้ได้หรือไม่ได้)​

  5.2​ สิ่งที่ห้ามรับ​ ก็คือ​

  5.2.1 เงินบริจาค​

  5.2.2 ทรัพย์สิน

 5.2.3 ประโยชน์อื่นใด

  5.3​ โดยรู้ หรือ ควรรู้ว่าได้มาโดยไม่ชอบด้วยกม.​ หรือมีเหตุอันควรสงสัยว่ามีที่มาโดยไม่ชอบด้วยกฏหมาย

  6.​ ข้อเท็จจริงคือ

  6.1 พรรคอนาคตใหม่รับเงินนายธนาธร​ มาแล้ว​ (โดยระบุว่าเป็นเงินกู้)​ ซึ่งข้อเท็จจริงนี้เป็นที่ประจักษ์ชัดแล้ว​ ศาลจึงไม่สั่งให้มีการไต่สวนเพิ่มเติม​ จึงเหลือเพียงการพิจารณาว่า​มีความผิดตามข้อกฎหมายหรือไม่?

 7.​ ข้อกฎหมายที่ศาลน่าจะวินิจฉัยคือ​

 7.1 เงิน​ ธนาธร​ ที่พรรครับมา​ เข้าข่ายสิ่งที่ห้ามรับหรือไม่​ ตาม​ ม.72?

7.1.1 เงินที่พรรครับมาอยู่ในประเภทหนึ่งของรายได้พรรคการเมืองที่กฎหมายกำหนดไว้หรือไม่​

7.1.2 ตามมาตรา​ 62​ นั้น​ เงินที่รับมานี้​ไม่อยู่ในประเภทหนึ่งของรายได้พรรคการเมืองที่กฎหมายกำหนด​ (และตามกฎหมายมหาชน​ ต้องตีความตามตัวบท​ สิ่งที่ทำได้คือสิ่งที่กำหนดไว้เท่านั้น)​

7.1.3 เงินที่ไม่อยู่ในประเภทหนึ่งประเภทใดของรายได้พรรคตามกฎหมาย​ที่พรรคอนาคตใหม่รับมานี้ถือว่า​ “ไม่ชอบด้วยกฎหมาย” ตามมาตรา​ 72​ หรือไม่?

 7.2 เงินที่พรรครับมา​ รู้​ หรือ​ ควรรู้ว่า​ ได้มาโดยไม่ชอบด้วย กม.​ หรือ​ มีที่มาโดยผิดกม.หรือไม่?

7.2.1 มาตรา​ 66​ วรรคสอง​ “พรรคการเมืองจะรับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดซึ่งมีมูลค่าเกินวรรคหนึ่งมิได้” = ห้ามพรรคการเมืองรับเงิน​จากบุคคลใดบุคคลหนึ่ง​เกิน​ 10​ ล้านบาท/ปี​

7.2.2 เงินที่พรรคอนาคตใหม่รับมาจากธนาธร​ 191​ ล้าน​ เกิน​ 10​ ล้านบาท/ปี

7.2.3 เงินที่รับมานี้จะถือว่า​”ไม่ชอบด้วยกฎหมาย” ตาม​ มาตรา​ 72​ หรือไม่? (แม้จะอ้างว่าไม่ใช่เงินที่มีที่มาผิด​กฎหมายก็ตาม)​

8.​ ถ้าวินิจฉัยว่าผิด​จะวินิจฉัยต่อว่า​ มีโทษ​ยุบพรรคตามมาตรา​ 92 วรรค1​ (3) หรือไม่​

 9.​ ความเป็นไปได้​ ก็คือ​

9.1 วินิจฉัยว่า​ ไม่ผิด​ และ​ ไม่ยุบพรรค

9.2 วินิจฉัยว่า​ ผิด​ และ​ ยุบพรรค

9.3 วินิจฉัยว่า​ ผิด​ แต่​ ไม่ยุบพรรค​ แต่อาจตัดสิทธิ์​ กก.บห.ของพรรค

10.​ เอกสาร​หลุด​ ความเห็นทางกม.อื่น​ๆ​ ศาลจะฟังหรือไม่ฟังก็ได้​ เพราะอำนาจการวินิจฉัยข้อกม.ของศาล ​อยู่ที่ศาลอยู่แล้ว

 11.​ ประเด็นของรูปคดีนี้ไม่ใช่​ ธนาธร​ “ให้พรรคกู้เงินได้” หรือไม่ได้? ผิดหรือไม่ผิด? (นั่นเป็นอีกประเด็นหนึ่งที่ต้องไปว่ากันอีกคดี)​ แต่คือ​ พรรคอนาคตใหม่​หรือกรรมการบริหารพรรค “รับเงิน” ของธนาธร​ (ไม่ว่าจะเรียกว่าเงินอะไรก็ตาม)​ เกินกว่าที่กฎหมายกำหนดไว้​ จะมีความผิดหรือไม่? และมีความผิดขนาดไหน?

  สำหรับคดีนี้​ใช้เวลาสืบเนื่องมายาวนานร่วม​ 9​ เดือน​ ตั้งแต่นายศรีสุวรรณ​ จรรยา ไปยื่นต่อ กกต.​ เมื่อวันที่ 21​ พ.ค.2562  ต่อมา ​ กกต.มีมติ​เมื่อ 11​ ธ.ค.​ 2562​ และยื่นศาลรัฐธรรมนูญเมื่อ ​ 13​ ธ.ค.​ 2562​ และศาลนัดอ่านคำวินิจฉัย​ 21​ ก.พ.​2563​ ที่พรรคอนาคตใหม่​

     ดังนั้นที่ ธนาธร​ จึงรุ่งเรืองกิจ และนายปิยบุตร​ แสงกนกกุล บอกว่าคดีนี้​ “มีธง”  

    คำถามคือว่า ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงทำไมต้องปล่อยให้การพิจารณาคดีกินเวลายาวนานถึง​ 9​ เดือน​ ซึ่ง​ กกต.ถูกวิจารณ์ว่าพยายามดึงเรื่องถ่วงเวลาให้ล่าช้าด้วยซ้ำ​ จนมีนักกฎหมายหลายคนต้องออกมากระทุ้งผ่านโซเซียลมีเดีย​ เรื่องจึงเดินต่อได้​

          ดูเหมือนปัญหาที่หมักหมมและดูจะเป็นผลลบกับกองทัพในหลายเรื่อง ผู้นำสูงสุดในกองทัพบกผู้นี้จะรับทราบมาพอสมควร โดย พล.อ.อภิรัชต์ ได้ยกตัวอย่างมาหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น ทีมฟุตบอลอาร์มี่ยูไนเต็ด ที่ได้ยุบเลิกไปแล้ว  หรือจะเป็นการจัดซื้อปืนสวัสดิการทุกชนิดของกองทัพบก ซึ่งต่อไปใครจะซื้อปืนสวัสดิการภายนอกจากหน่วยงานใดก็ตาม ผู้บังคับบัญชาชั้นนายพลจะต้องทำคำสั่งผ่านเสนาธิการทหารบกเท่านั้น ซึ่งตามระเบียบการเดิมจะให้นายทหารชั้นนายพันเป็นผู้เซ็นเป็นการเปิดโอกาสให้กำลังพลและพ่อค้าซื้อขายอาวุธกันได้ง่าย หรือจะเป็นค่าเบี้ยเลี้ยงเวรยามทหารที่มีการหักค่าหัวคิวลูกน้อง ซึ่งในแต่ละวัน แต่ละอาทิตย์ แต่ละเดือน รายได้ในส่วนนี้ถูกแบ่งสันปันส่วนไปให้แก่ผู้เป็นนายหรือนายทหารระดับสูงไม่น้อยเลยทีเดียว

          อีกเรื่องที่ถูกหยิบยกขึ้นมาและเป็นที่ฮือฮาไม่น้อยกับแนวความคิด ให้นายทหารที่เกษียณราชการย้ายออกจากบ้านหลวงเพื่อจัดระบบบ้านพักสวัสดิการทหาร เพื่อให้ทหารที่ยังไม่เกษียณอายุราชการได้เข้าไปพักอาศัยต่อ ยกเว้นผู้ที่ยังทำประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติ รวมถึงการรื้อสวัสดิการดั้งเดิมของกองทัพบก เช่น สนามกอล์ฟ โรงแรม และสนามมวย ที่จะไปหารือกับกระทรวงการคลังเพื่อให้เข้ามาดำเนินการเรื่องผลประโยชน์เหล่านี้ หลังเกิดข้อครหาถึงการทุจริตต่อทรัพย์สินของราชการ โดยเฉพาะการหาประโยชน์จากที่ดินราชพัสดุ ตามที่เป็นข่าวเรื่องการจัดสรรขายโดยญาติของนายทหาร ผู้บังคับบัญชา โดยมีจุดประสงค์เพื่อหาประโยชน์จากส่วนต่างเงินกู้สวัสดิการ อันนำไปสู่การทุจริตคดโกงที่เกิดขึ้นกับทหารชั้นผู้น้อยจำนวนมาก

          คงไม่อาจปฏิเสธว่าสาเหตุส่วนหนึ่งของการก่อเหตุร้ายครั้งนี้มีความเชื่อมโยงกับกองทัพบกทุกมิติ ตั้งแต่ธุรกิจสีเทาที่หาประโยชน์จากนายทหารชั้นผู้น้อยในกองทัพ ปัญหาการควบคุมป้องกันอาวุธยุทโธปกรณ์ มาตรฐานในการตรวจสภาพจิตใจกำลังพลประจำปี ทุกระดับ ซึ่งไม่ใช่เรื่องส่วนตัวเสียทีเดียว แต่เป็นภารกิจซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของ ผบ.ทบ.โดยตรงที่ไม่อาจปฏิเสธได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีและถูกต้องกับการประกาศสร้างความโปร่งใสในกองทัพครั้งนี้ เพื่อไม่ให้สังคมได้เคลือบแคลงอีกต่อไป ที่สำคัญจะต้องดำเนินการอย่างจริงจังและต่อเนื่องเพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้หน่วยงานอื่นๆ ซึ่งหลังจากนี้กิจการใดๆ ที่หน่วยงานไม่มีความสามารถหรือชำนาญก็ควรปล่อยผู้เชี่ยวชาญเข้ามาดูแล เพื่อกำจัดความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดความเสียหายในทุกๆ ด้าน รวมทั้งช่วยให้ทางกองทัพได้มีระบบที่ได้มาตรฐานสากล และบริหารงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอีกด้วย

เจาะประเด็นร้อน

 เปิดใจ ส.ส.แม่ลูกอ่อน 'ศิลัมพา'เหตุใดยอม'ปั๊มน้ำนม'กลางสภา<

 •  เปิดใจ ส.ส.แม่ลูกอ่อน 'ศิลัมพา'เหตุใดยอม'ปั๊มน้ำนม'กลางสภา15 กุมภาพันธ์ 2563 - 11:56 น.
 • การเมืองไวรัส 'ฮุน เซน' เซียนเหยียบเมฆ<
  การเมืองไวรัส 'ฮุน เซน' เซียนเหยียบเมฆ15 กุมภาพันธ์ 2563 - 10:25 น.
 • กวาดบ้านตัวเอง<
  กวาดบ้านตัวเอง15 กุมภาพันธ์ 2563 - 08:15 น.
 • เว้น-ลด ภาษี 4.0 - เขตพัฒนาเศรษฐกิจ<
  เว้น-ลด ภาษี 4.0 - เขตพัฒนาเศรษฐกิจ15 กุมภาพันธ์ 2563 - 08:15 น.
 • อย่าเป็นแค่ไฟไหม้ฟาง<
  อย่าเป็นแค่ไฟไหม้ฟาง15 กุมภาพันธ์ 2563 - 08:10 น.
 • 11​ เรื่องควรรู้​...ก่อนวินิจฉัยคดียุบพรรคเงินกู้ อนค.<
   
  11​ เรื่องควรรู้​...ก่อนวินิจฉัยคดียุบพรรคเงินกู้ อนค.14 กุมภาพันธ์ 2563 - 11:35 น.
   
   เปิดใจ ส.ส.แม่ลูกอ่อน 'ศิลัมพา'เหตุใดยอม'ปั๊มน้ำนม'กลางสภา<
 •  เปิดใจ ส.ส.แม่ลูกอ่อน 'ศิลัมพา'เหตุใดยอม'ปั๊มน้ำนม'กลางสภา15 กุมภาพันธ์ 2563 - 11:56 น.
ข่าวล่าสุด
 •  ปลุกขวัญ 'ธรรมนัส' พะเยารอ 'ลุงตู่'
   ปลุกขวัญ 'ธรรมนัส' พะเยารอ 'ลุงตู่'
  14 กุมภาพันธ์ 2563 - 10:15 น.
 • กลับไม่ได้ เสียงจาก 'กี้ร์' ขอปั้นตัวแทน
  กลับไม่ได้ เสียงจาก 'กี้ร์' ขอปั้นตัวแทน
  14 กุมภาพันธ์ 2563 - 09:55 น.
 • อ่วม.. ออกกฎเก็บค่าจอดรถใน อปท. ไม่เว้นมอเตอร์ไซด์
  อ่วม.. ออกกฎเก็บค่าจอดรถใน อปท. ไม่เว้นมอเตอร์ไซด์
  13 กุมภาพันธ์ 2563 - 14:30 น.
 • เปลี่ยนผ่านศาลรธน.  ชี้ชะตา 'อนาคตใหม่'
  เปลี่ยนผ่านศาลรธน.  ชี้ชะตา 'อนาคตใหม่'
  13 กุมภาพันธ์ 2563 - 14:25 น.
 • กรรมาธิการ ป.ป.ช. เมื่อไรจะเลิกตีกัน
  กรรมาธิการ ป.ป.ช. เมื่อไรจะเลิกตีกัน
  13 กุมภาพันธ์ 2563 - 13:00 น.
 • ทำไม...ตรวจไม่เจอไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 
  ทำไม...ตรวจไม่เจอไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ "ซ่อนลึก"     
  13 กุมภาพันธ์ 2563 - 12:54 น.
 • 'อ๊อด 2' ดุลอำนาจ 'เนวิน-ฮั่น'
  'อ๊อด 2' ดุลอำนาจ 'เนวิน-ฮั่น'
  13 กุมภาพันธ์ 2563 - 11:33 น.
 • อนาคตใหม่ ยังไงก็โดน
  อนาคตใหม่ ยังไงก็โดน
  13 กุมภาพันธ์ 2563 - 11:10 น.
 • คัมภีร์สื่อจากเหตุความรุนแรง
  คัมภีร์สื่อจากเหตุความรุนแรง
  13 กุมภาพันธ์ 2563 - 09:30 น.
 • คลุกวงใน วันพฤหัสบดีที่ 13 กุมภาพันธ์ 2563 
  คลุกวงใน วันพฤหัสบดีที่ 13 กุมภาพันธ์ 2563 
  13 กุมภาพันธ์ 2563 - 09:22 น.
 • บริหารสื่อโซเชียลในภาวะวิกฤติ
  บริหารสื่อโซเชียลในภาวะวิกฤติ
  13 กุมภาพันธ์ 2563 - 09:11 น.
 • พระมหากรุณาธิคุณเหตุการณ์ร้ายโคราช
  พระมหากรุณาธิคุณเหตุการณ์ร้ายโคราช
  13 กุมภาพันธ์ 2563 - 09:00 น.
   ........................................................

ธรรมนัส,รอธรรมนัส พรหมเผ่า,อัครา พรหมเผ่า,พะเยา,นายก อบจพะเยา,ท่องยุทธภพ,ขุนน้ำหมึก,เจาะประเด็นร้อน

ปลุกขวัญ 'ธรรมนัส' พะเยารอ 'ลุงตู่'คอลัมน์ 'ท่องยุทธภพ' โดย 'ขุนน้ำหมึก' จากหนังสือพิมพ์คมชัดลึก 14 ก.พ.63

ยกทัพใหญ่ไปกว๊านพะเยาเมื่อวันก่อน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะชุดใหญ่ เพื่อไปตรวจโครงการบริหารจัดการน้ำและการพัฒนาหนองเล็งทราย อ.แม่ใจ

ก่อนหน้าจะไป อ.แม่ใจ “ลุงตู่” ได้ไปที่วัดศรีโคมคำ พระอารามหลวง อ.เมืองพะเยา โดยมีชาวพะเยามาต้อนรับอบอุ่น ระหว่างนั้นลุงตู่ร่วมเล่นเครื่องอังกะลุงของกลุ่มผู้สูงอายุชาวพะเยา โดยมีการบรรเลงเพลง พะเยารอเธอ”

เพลงพะเยารอเธอ เสมือนเพลงประจำจังหวัดพะเยา ชาวเจียงฮายมีเพลง “เชียงรายรำลึก” ชาวพะเยาก็มีเพลง “พะเยารอเธอ" เช่นกัน "จงกลับคืนมาหารักดังเก่า ลืมเรื่องร้ายคลายเศร้า เจ้าอย่าทำเมินไฉน พะเยารอเธอ รอรักด้วยความห่วงใย จะนานแสนนานเท่าไหร่ ขอให้เธอนั้นกลับมา"

ธรรมนัสโมเดล

การไปตรวจราชการที่เมืองพะเยาย่อมไม่ธรรมดาแน่นอน เพราะจังหวัดนี้มี ส.ส.ชื่อ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” ผู้ได้ชื่อว่าเป็น “มือประสานสิบทิศ” ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา 

พรรคร่วมฝ่ายค้านวางยุทธศาสตร์ซักฟอกรัฐมนตรี โดยพุ่งเป้าไปที่ “คสช.” รายชื่อรัฐมนตรี ล้วนเป็นคนหน้าเดิมของ คสช. มีเพียง “ร.อ.ธรรมนัส” คนเดียวที่ไม่ได้เป็นสมาชิก คสช. 

 

สองพี่น้องตระกูลพรหมเผ่า

ย้อนไปสมัยเลือกตั้งปี 2562 ร.อ.ธรรมนัส ได้สร้างปรากฏการณ์ “ดับทักษิณ” โดยพรรคพลังประชารัฐ ยึด 2 ที่นั่ง ส.ส.มาได้ จากทั้งหมด 3 ที่นั่ง

เขต 1 (อ.เมือง และ อ.แม่ใจ) ร.อ.ธรรมนัส เอาชนะ อรุณี ชำนาญยา อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย อรุณีเป็นผู้แทนที่มากับกระแสทักษิณ เที่ยวนี้พ่ายยับ

อินทร์จันทร์ พรหมเผ่า (สวมแว่น) บิดา ร.อ.ธรรมนัส มอบบ้านให้คนยากไร้

  เขต 3 (อ.ดอกคำใต้ อ.ภูกามยาว อ.ปง และ อ.เชียงม่วน) “เสี่ยยุ้ย” จิรเดช ศรีวิราช อดีตนายกเทศมนตรีเมืองดอกคำใต้ โค่น ไพโรจน์ ตันบรรจง อดีตส.ส.เพื่อไทย

มีเพียงเขต 2 (อ.เชียงคำ อ.ภูซาง และอ.จุน) แชมป์เก่า “เสี่ยมี่” วิสุทธิ์ ไชยณรุณ ค่ายเพื่อไทย ยังรักษาเก้าอี้ไว้ได้ 

รอบหน้าเสี่ยมี่คงเหนื่อยหนัก หากผู้กองธรรมนัสยังบารมีเบ่งบานเหมือนทุกวันนี้

ยึดกว๊านพะเยา

เมื่อ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ยึดเก้าอี้ ส.ส.พะเยา ได้ 2 เขต เป้าหมายต่อไปคือ ปักธงยึด อบจ.พะเยา โดยจะส่งน้องชาย อัครา พรหมเผ่า” ลงชิงนายก อบจ.พะเยา

เมื่อเลือกตั้งนายก อบจ.พะเยา ปี 2554 ผู้กองธรรมนัส หนุน “วรวิทย์ บุรณศิริ” น้องชาย วิทยา บุรณศิริ ส.ส.อยุธยา พรรคเพื่อไทย ล้ม “ไพรัตน์ ตันบรรจง” นายก อบจ.พะเยา หลายสมัย หลังจากนั้นผู้กองธรรมนัสส่ง “อัครา” ไปเป็นรองนายก อบจ.พะเยา

อัครา ว่าที่ผู้สมัครนายก อบจ.เชียงราย

ช่วงเลือกตั้ง “เสี่ยอี๊ด-วรวิทย์” เลือกอยู่ฝ่ายพรรคเพื่อไทย ผิดกับไพรัตน์ ตันบรรจง อดีตนายก อบจ.พะเยา ที่ประกาศช่วยเหลือผู้กองธรรมนัสหาเสียงเลือกตั้ง

ธรรมนัสควงน้องชาย ออกงานช่วยชาวบ้าน

วันนี้ “อัครา” ในฐานะที่ปรึกษา รมช.เกษตรฯ ออกพบปะชาวบ้านต่อเนื่อง รวมทั้ง อินจันทร์ พรหมเผ่า บิดาของ ร.อ.ธรรมนัส ได้มอบ “บ้านธรรมนัสพรหมเผ่าเพื่อการกุศล” ให้แก่คนยากจน

โมเดล อบจ.พะเยา จะพิสูจน์ศักยภาพของผู้กองธรรมนัส..น่าติดตามด้วยใจระทึก

เสี่ยอี๊ด”ไม่ถอย

เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2562 ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยาในเวลานั้น ได้ลงนามสั่งการให้ วรวิทย์ บุรณศิริ” นายก อบจ.พะเยา พร้อมพวกรวม 4 คน ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นทางการตามที่ ป.ป.ช.พะเยา ได้มอบหมายให้อัยการจังหวัดฟ้อง วรวิทย์ บุรณศิริ กับพวก ในข้อหาทุจริตและประพฤติมิชอบ ที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ทางราชการ

เสี่ยอี๊ด นายก อบจ.พะเยา

“เสี่ยอี๊ด วรวิทย์” คนอยุธยา น้องชายของวิทยา บุรณศิริ ส.ส.กรุงเก่า มาปักหลักอยู่ที่ ต.ดอนศรีชุม อ.ดอกคำใต้ ประกอบธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง

เมื่อถูกพักงาน “เสี่ยอี๊ด” ก็ทำงานเพื่อสังคม ในฐานะที่ปรึกษากลุ่มอนุรักษ์นกยูงพะเยา จัดกิจกรรมวิ่งเพื่อนกยูง นอกจากนั้นยังเคลื่อนไหวทางการเมืองแบบไม่เปิดเผย

เสี่ยอี๊ดกับพี่ชาย วิทยา บุรณศิริ สมัยเป็นรมว.สาธารณสุข

วันที่ 18 มกราคม 2563 เสี่ยอี๊ด โพสต์ข้อความว่า “อุดมการณ์ เพื่อผืนแผ่นดินพะเยา และจะขออยู่เคียงข้างชาวพะเยาตลอดไป” เหมือนจะส่งสัญญาณว่ายังไม่หันหลังให้การเมืองท้องถิ่น

ที่น่าตีความมากไปกว่านั้น เสี่ยอี๊ดได้ยกเพลทคำโคลงศรีปราชญ์มาแปะไว้ที่หน้าเฟซบุ๊ก “..เราบ่ผิดท่านมล้าง ดาบนี้คืนสนองฯ”

..............................................................

15 กุมภาพันธ์ 2563
 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน