*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5779
  • จำนวนผู้ชม : 3428304
  • จำนวนผู้โหวต : 1714
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1714 คน
<< กุมภาพันธ์ 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 416 , 15:16:05 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สิงห์นอกระบบ , wullopp โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         ปัจจุบันนี้ ในแต่ละวันโลกใบนี้ บ้านทรงไทยหลังนี้ช่างมีเรื่องยุ่งๆมากจริง ซุฃึ่งหากใครติดเช่ว่านี้ ก็คงไม่ใช่หรอกครับ ที่จริงข่าว

วิ่งมาหาเราโดยมีสื่อต่างๆเป็นพาหะต่างหาก โดยเฉพาะโซเชี่ยลมีเดียมันช่างขยันเสียจริงๆ

         คุณๆเคยเห็นคนหาบของไปตามทางไกลๆแล้วใช่ไหมครับ คนหาบเหนื่อยมากเข้าก็วางหาบพักเสียทีกอน เราก็ควรเอาอ่างใน

ประเด็ที่หากเาเหนื่อยต่อความวุ่นวายของข่าว เราก็ควรวางมันลงเสียทีบ้างเหมือนกัน

 รถลาก

คนลากมีเท็คนิคลากโดยไม่ต้องหยุด ใช้วิธีผ่อนแรง

 ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ รูปรถลากรับจ้าง

ยายเคยพาผมนั่งจากตลาดมหานาคถึงตลาดคลองเตย

จอมพลสฤษดิ์สั่งเลิก ราวๆพ.ศ. 2500

 

ต่างประเทศ

ญี่ปุ่นเตือนโควิด-19 แพร่ระยะใหม่ แนะเลี่ยงฝูงชน-รถไฟแน่น

17 กุมภาพันธ์ 2563 - 06:43 น.
โควิด19,ญี่ปุ่นเตือน,แพร่ระยะใหม่,เลี่ยงฝูงชน

รัฐบาลญี่ปุ่นขอให้ประชาชนเลี่ยงฝูงชนและการชุมนุมไม่จำเป็น รวมถึงรถไฟแน่นขนัด โควิด-19 แพร่ระยะใหม่และนี่แค่เริ่มต้น  

คัตสึโนบุ คาโตะ รัฐมนตรีสาธารณสุขญี่ปุ่น กล่าวเตือนวานนี้ ( 16 ก.พ.)ว่า ญี่ปุ่นกำลังเข้าสู่การแพร่เชื้อระยะใหม่ของโควิด-19 ขณะมีผู้ติดเชื้อเกือบ 60 คนแล้วในเวลานี้ 

อ่านข่าว-มาเลเซียห้ามผู้โดยสารเวสเตอร์ดัม-เรือสำราญแวะจีนเข้าประเทศ

“เราขอให้ประชาชนเลี่ยงการชุมนุมที่ไม่จำเป็น อยากให้ผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัว เลี่ยงสถานที่แออัดทั้งหลาย” คาโตะ แถลงหลังประชุมคณะผู้เชี่ยวชาญ และกล่าวต่อว่า เป็นเรื่องสำคัญที่เราจะต้องใช้ความแข็งแกร่งร่วมของญี่ปุ่น และการรับมือกับโรคติดเชื้อใหม่นี้ ต้องอาศัยความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียว 

รัฐมนตรีสาธารณสุขญี่ปุ่น กล่าวว่า มีผู้ติดเชื้อหลายราย ที่ไม่ทราบเส้นทางรับเชื้อชัดเจน และไม่เคยเดินทางไปจีน  นั่นหมายความว่า ญี่ปุ่นกำลังเข้าสู่ระยะใหม่ รัฐบาลจะร่างแนวทางใหม่สำหรับแพทย์ เมื่อพบผู้ต้องสงสัยติดเชื้อ และสำหรับพลเมืองทั่วไปให้รู้ว่าเมื่อใดควรไปพบแพทย์ 

ช่วงที่ผ่านมา ญี่ปุ่นพยายามกระตุ้นชาวโตเกียว ให้พยายามทำงานทางไกล หรือเลี่ยงเดินทางชั่วโมงเร่งด่วน เพื่อลดความหนาแน่นของจราจร ในช่วงโอลิมปิกฤดูร้อน  และนายคาโตะ กล่าวว่า รัฐบาลจะย้ำข้อเรียกร้องให้ประชาชนดำเนินมาตรการเดียวกัน เพื่อบรรเทาการแพร่กระจายของไวรัส 

การแถลงครั้งสำคัญ มีขึ้นหลังจากญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อยืนยันแล้ว 59 รายในช่วงสุดสัปดาห์ ยังไม่รวมผู้ป่วยโควิดจากเรือสำราญ ไดมอนด์ พรินเซสส์ ที่ติดเชื้อสะสม 355 ราย

ทาคาจิ วาคิตะ ผู้อำนวยการสถาบันโรคติดเชื้อ หัวหน้าคณะผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ แสดงอาการเล็กน้อย คล้ายไข้หวัดธรรมดา จึงอาจไม่ได้ตระหนักว่ามีเชื้อไวรัสโคโรน่าใหม่ในร่างกาย เสี่ยงแพร่สู่ผู้อื่น เขาคาดว่าการติดเชื้อในประเทศจะดำเนินต่อไป และว่าญี่ปุ่นยังอยู่ในขั้นเริ่มต้นเท่านั้น 

ต่างประเทศ

พบผู้โดยสารเรือสำราญเวสเตอร์ดัมติดไวรัส 1 คนหลังเข้ามาเลเซีย

15 กุมภาพันธ์ 2563 - 23:20 น.
โควิด19,เรือสำราญเวสเตอร์ดัม,ผู้โดยสารติดเชื้อ,มาเลเซีย

สาธารณสุขมาเลเซียแจ้งพบผู้โดยสารเรือเวสเตอร์ดัม ที่เดินทางจากกัมพูชาผ่านเข้าไปในประเทศ ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 1 ราย

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาเลเซีย แจ้งว่า สตรีชาวอเมริกันวัย 83 ปี ที่เป็นหนึ่งในผู้โดยสารเรือสำราญเวสเตอร์ดัม ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ โดยตรวจพบหลังเดินทางถึงสนามบินกัวลาลัมเปอร์ และกลายเป็นผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่รายที่ 22 ของมาเลเซีย 

เรือเอ็มเอส เวสเตอร์ดัม ของบริษัทฮอลแลนด์ อเมริกา ไลน์ ในเครือคาร์นิวัล คอร์ป ซึ่งมีผู้โดยสาร 1,455 คน ลูกเรือ 802 คน ถูกปฏิเสธเข้าเทียบท่า 5 ประเทศรวมทั้งไทย  เนื่องจากเกรงว่าจะมีผู้โดยสารติดเชื้อไวรัสโคโรน่า แต่กัมพูชาตัดสินใจอนุญาตให้เข้าจอดท่าสีหนุวิลล์ เมื่อเช้าวันพฤหัสบดี( 13 ก.พ.)ได้ สิ้นสุดการลอยลำในทะเล 13 วัน

 

โห่ร้องยินดี ฮุนเซน ต้อนรับผู้โดยสารเรือเวสเตอร์ดัมขึ้นฝั่ง

ต่อมา กัมพูชาแจ้งว่าพบผู้ต้องสงสัยอาจติดเชื้อ 20 คน และได้ส่งตัวอย่างไปตรวจหาเชื้อที่สถาบันปาสเตอร์ในกรุงพนมเปญ ผลออกมาเป็นลบ จึงอนุญาตให้ผู้โดยสารขึ้นฝั่งได้  และนายกรัฐมนตรีฮุน เซน เดินไปต้อนรับด้วยตนเองในเช้าวันศุกร์ที่ 14 ก.พ.  โดยได้สวมกอดผู้โดยสารบางคน พร้อมกับมอบดอกไม้ และจับมืออย่างใกล้ชิด 

จากนั้น ผู้โดยสารขึ้นรถบัสไปสนามบินสีหนุวิลล์ เดินทางด้วยเที่ยวบินเหมาลำไปพนมเปญ และต่อเครื่องเดินทางกลับประเทศ   

ผู้โดยสารและลูกเรือ 145 คน เดินทางด้วยเที่ยวบินไปลงที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์  ในวันเดียวกัน ( 14 ก.พ.) สตรีชาวอเมริกันวัย 83 กับสามีของเธอ มีอาการเข้าเกณฑ์ และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล สุไหง บูโละห์ เพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ต่อมา ผลตรวจจากสถาบันวิจัยการแพทย์มาเลเซีย ยืนยันผลออกมาเป็นบวก ส่วนสามีวัย 85 ปีของเธอ ผลตรวจออกมาเป็นลบ แต่ก็ให้แยกตัวเพื่อดูอาการ 

"คุก" หรือ "ยุบ" เงินกู้อนาคตใหม่ เงื่อนไขสงครามประชาชน | คมชัดลึก | 16 ก.พ. 63 | NationTV22

https://youtu.be/rEMuljEPD6I

 

"คุก" หรือ "ยุบ" เงินกู้อนาคตใหม่ เงื่อนไขสงครามประชาชน | คมชัดลึก | 16 ก.พ. 63 | NationTV22

https://youtu.be/rEMuljEPD6I

ข่าวด่วน

"บิ๊กตู่" ลั่นปราบยาเสพติดจนกว่าจะตายกันไปข้างหนึ่ง

17 กุมภาพันธ์ 2563 - 13:14 น.
สมศักดิ์,ปราบยาเสพติด,รัฐบาล,ข่าววันนี้,บิ๊กตู่,ขับเคลื่อนนโยบาย,ภาคเหนือตอนล่าง

"สมศักดิ์" ขับเคลื่อนนโยบายสกัดกั้นยาเสพติดภาคเหนือตอนล่าง เผย "บิ๊กตู่" ต้องการแก้ปัญหายั่งยืน ลั่นจะปราบปรามจนกว่าจะตายกันไปข้างหนึ่ง หรือจนกว่าจะไม่มีรัฐบาล

          จ.พิษณุโลก - 17 ก.พ. 2563 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวระหว่างเป็นประธานการประชุมขับเคลื่อนการสร้างพื้นที่ปลอดภัยในหมู่บ้านและชุมชนนำร่อง พื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง

               โดยนายสมศักดิ์ กล่าวว่า สถานการณ์ปัญหายาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่างเป็นพื้นที่ลำเลียงผ่านของยาเสพติดจากพื้นที่ภาคเหนือตอนบน โดยกลุ่มขบวนการมักจะหลีกเลี่ยงเส้นทางสายหลักที่มีด่านและจุดตรวจที่มีความเข้มงวด ไปใช้เส้นทางสายรองแทน เพื่อลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้าสู่กรุงเทพมหานครและพื้นที่ตอนใน ก่อให้เกิดความสูญเสียทั้งทางสังคมและเศรษฐกิจ ตนเห็นว่ากลยุทธ์สำคัญประการหนึ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเร่งสร้างแนวป้องกันยาเสพติดในพื้นที่ โดยใช้หมู่บ้าน/ชุมชน เป็นฐานในการทำงาน ซึ่งได้รับความร่วมมืออย่างดีในการร่วมดำเนินโครงการ โดยได้เริ่มดำเนินงานมาตั้งแต่ เดือน พ.ย. 2562 มีพื้นที่เป้าหมายใน 5 จังหวัด คือ จ.ตาก สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร นครสวรรค์ และ 3 อำเภอใน จ.กำแพงเพชร ได้แก่ อ.พรานกระต่าย ไทรงาม และลานกระบือ ครอบคลุมพื้นที่ 5,280 หมู่บ้าน/ชุมชน ใน 57 อำเภอ


          "รัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีเจตนารมณ์ในการแก้ปัญหายาเสพติดอย่างยั่งยืน โดยนายกฯ กำชับกับผมเสมอว่าให้เข้มงวดจริงจัง และเน้นย้ำในมาตรการป้องกันมากกว่าปราบปราม ซึ่งการขจัดยาเสพติดนั้นถือเป็นนโยบายเร่งด่วนทุกปี และท่านนายกฯ ได้ย้ำว่าจะปราบปรามจนกว่าจะตายกันไปข้างหนึ่ง หรือจนกว่าจะไม่มีรัฐบาล" นายสมศักดิ์ กล่าว

 

 

          รมว.ยุติธรรม กล่าวอีกว่า การสร้างพื้นที่ปลอดภัยนี้ มีหัวใจสำคัญอยู่ 2 ประการ คือ การมีส่วนร่วมของประชาชนในหมู่บ้านและชุมชน กระตุ้นให้พวกเขาร่วมคิดวิเคราะห์ปัญหาและร่วมป้องกันและเฝ้าระวังปัญหายาเสพติดในหมู่บ้านชุมชนของตนเอง และการสนับสนุนจากหน่วยราชการ โดยดำเนินการอย่างบูรณาการ หากหัวใจทั้ง 2 ดวง เดินไปด้วยกันแล้วจะทำให้การดำเนินการเพื่อลดปัญหาการแพร่ระบาดยาเสพติดเกิดสัมฤทธิ์ผลด้วยความต่อเนื่องยั่งยืน โดยความสำเร็จของการสร้างพื้นที่ปลอดภัยนี้ สามารถพิจารณาได้ 3 เรื่องหลัก ๆ ได้แก่ 1ความสำเร็จในการป้องกัน 2 ความสำเร็จในการบำบัดรักษา และ 3 ความสำเร็จในการปราบปราม ความสำเร็จนี้ ซึ่งไม่ได้ขึ้นอยู่กับปริมาณยาเสพติดที่จับกุมได้ แต่อยู่ที่การขยายผลสืบสวนตัดวงจรการค้ายาเสพติด

 


 ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่

หน้าแรก / การเมือง
จันทร์ 17 กุมภาพันธ์ 2563Ads by optAd360

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. เวลา 10.00 น. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถนนราชดำเนิน พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เป็นตัวแทนกองทัพบกลงนามบันทึกข้อตกลง (เอ็มโอยู) ในโครงการจัดสวัสดิการในเชิงธุรกิจของกองทัพบก ร่วมกับกรมธนารักษ์ โดยมีนายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ เป็นตัวแทนกรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง เพื่อให้การใช้ที่ราชพัสดุของกองทัพบก ประกอบด้วย ที่ดิน อาคาร และสิ่งปลูกสร้างในการจัดสวัสดิการภายในกองทัพบกเป็นไปตามกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง และการจัดสวัสดิการภายในกองทัพบกดำเนินการภายใต้กรอบระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการจัดสวัสดิการภายในส่วนราชการ พ.ศ. 2547และประกาศคณะกรรมการสวัสดิการข้าราชการเรื่อง หลักเกณฑ์วิธีการ และเงื่อนไขการจัดสวัสดิการในเชิงธุรกิจประกาศ ณ วันที่ 8 ก.ค. 2548 เช่น สถานีบริการน้ำมัน ร้านค้า ตลาดนัด กิจการสโมสร สนามมวย สนามกอล์ฟ สนามม้า และสถานพักฟื้นพักผ่อนกองทัพบก อีกทั้งเพื่อปรับรูปแบบการจัดสวัสดิการภายในของกองทัพบกในบางกิจการเป็นการจัดสวัสดิการในเชิงธุรกิจ ซึ่งการกำกับดูแลของกองทัพบก แบ่งเป็น 2 ลักษณะ ดังนี้

1. การจัดสวัสดิการในเชิงธุรกิจ กรณีปกติทั่วไป เช่น สถานีบริการน้ำมัน ร้านค้าตลาดนัด เป็นต้น ให้เรียกเก็บค่าเช่า ค่าธรรมเนียม ตามอัตราที่กำหนดตามระเบียบและคำสั่งที่ใช้บังคับ ณ เวลานั้น 2. การจัดสวัสดิการในเชิงธุรกิจกรณีพิเศษ ได้แก่ สนามมวย สนามกอล์ฟ สนามม้า และสถานพักฟื้นพักผ่อนให้เรียกเก็บค่าเช่าค่าธรรมเนียมตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง

จากนั้นเวลา 11.30 น. นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง พร้อมด้วยพล.อ.ธีรวัฒน์ บุณยะวัฒน์ เสนาธิการทหารบก ร่วมกันแถลงภายหลังการประชุม โดยนายประสงค์ กล่าวว่า ตั้งแต่ พล.อ.อภิรัชต์ ดำรงตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 1 ได้หารือกับกรมธนารักษ์ โดยเริ่มจัดการเรื่องร้านค้าสวัสดิการ 7-11 ในกองทัพภาคที่ 1 ก่อน และเมื่อขึ้นดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ.ก็ได้จัดการร้าน 7-11 ในกองทัพบกขึ้น สิ่งเหล่านี้จะอยู่ในระบบการเช่า โดยใช้พื้นที่เชิงธุรกิจกับกรมธนารักษ์ เมื่อได้ดำเนินการมาและเห็นว่าเป็นเรื่องที่ถูกต้อง เป็นไปตามระเบียบของทางราชการ จึงได้คุยกันต่อว่าจะทำอย่างไรให้การทำสวัสดิการเชิงธุรกิจเกิดขึ้น เช่น โรงแรมที่สวนสนประดิพัทธ์ จากเดิมกองทัพบกเริ่มจากสวัสดิการที่ดูแลทหารที่เจ็บป่วย และกำลังพลที่ไปพักผ่อน จากนั้นก็จะมีญาติของทหาร และผู้ที่รู้จักเข้ามาพักจึงกลายเป็นเชิงธุรกิจ จึงมองว่าจะทำอย่างไรให้ถูกต้องในส่วนอื่นด้วย เช่น ปั้มน้ำมัน สนามมวย สนามกอล์ฟ ทางพล.อ.อภิรัชต์ จึงได้คุยว่าจะทำอย่างไรให้เกิดขึ้นโดยได้หารือกับอธิบดีกรมธนารักษ์คนที่แล้วประมาณเดือนพ.ย. 2561 ในขณะเดียวกันก็มาทำความเข้าใจกับคนในกองทัพ แต่ละส่วนงานที่เกี่ยวข้องให้เข้าใจ เพราะเดิมสวัสดิการแต่ละส่วนงานของกองทัพก็ดูแลกันเอง จึงต้องอยู่ในกฎเกณฑ์ที่ถูกต้อง

“ก่อนที่จะลงนามในร่างเอ็มโอยู ผบ.ทบ.ได้มีการตรวจร่างเอ็มโอยูประมาณ 1 เดือนครึ่ง วันนี้ถือเป็นวันที่ประสบความสำเร็จและลงนามร่วมกัน ซึ่งที่ดินในส่วนที่เป็นเชิงธุรกิจในการจัดสวัสดิการเชิงธุรกิจจะต้องส่งที่คืนให้กรมธนารักษ์ และกรมธนารักษ์ก็จะเข้าไปบริหารจัดการเชิงธุรกิจ ขณะที่รายได้ก็จะนำส่งเป็นรายได้แผ่นดิน” นายประสงค์ กล่าว

ด้านพล.อ.ธีรวัฒน์ กล่าวว่า สิ่งเหล่านั้นเป็นสวัสดิการที่กองทัพบกดำเนินการมาแล้วในอดีต เริ่มต้นจากการที่เราดูแลกำลังพล เช่น สถานพักฟื้นพักผ่อน ที่ตอนนี้มีการขยายตัวของผู้มาใช้บริการจากกำลังพลไปสู่ญาติพี่น้อง ครอบครัว ตลอดจนประชาขนทั่วไป กองทัพบกตระหนักและทราบอยู่เสมอว่าเป็นพื้นที่ของแผ่นดิน กองทัพบกดำเนินการใดๆ ต้องเป็นไปตามระเบียบข้อบังคับที่กำหนด ซึ่งการจัดสวัสดิการไม่ใช่เฉพาะกองทัพบกเท่านั้น แต่ได้ดำเนินการตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการจัดสวัสดิการภายในส่วนราชการ พ.ศ. 2547 และประกาศคณะกรรมการสวัสดิการข้าราชการเรื่องหลักเกณฑ์วิธีการที่เกี่ยวกับการจัดสวัสดิการเชิงธุรกิจ พ.ศ. 2548 โดยการลงนามระหว่างกองทัพบก และ กรมธนารักษ์ ว่าเราจะดำเนินการอย่างไร หลังจากนี้กองทัพบกก็จะดำเนินการยื่นโครงการต่างๆ ให้กรมธนารักษ์พิจารณาว่า ในแต่ละโครงการจะดำเนินการตามระเบียบและกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างไร สิ่งหนึ่งที่ยืนยันคือไม่ว่าจะดำเนินการในลักษณะใด เช่นจะเป็นลักษณะสวัสดิการภายในหน่วย หรือสวัสดิการเชิงธุรกิจ ทางกำลังพลและครอบครัวของกองทัพบก ยังคงได้รับสิทธิที่จะได้รับค่าใช้บริการในราคาต่ำ และได้รับการลดราคา การดำเนินการในลักษณะเช่นนี้ทั้งสถานพักฟื้นพักผ่อน สนามกอล์ฟ ไม่ได้มีเฉพาะกองทัพบกไทย แต่กองทัพบกต่างประเทศเช่นกองทัพบกสหรัฐฯ ก็มีโรงแรม และ สนามกอล์ฟ เช่นกัน โดย กองทัพบกสหรัฐฯ มีสนามกอล์ฟ 160 แห่งที่บริหารเช่นเดียวกัน

“สิ่งที่กองทัพบกทำในวันนี้คือทำให้เกิดความถูกต้อง สามารถที่จะตรวจสอบได้ โปร่งใส รายได้ภายหลังจากที่เราจ่ายกับกรมธนารักษ์แล้ว ก็นำเงินเข้ากองทุนสวัสดิการกองทัพบก โดยกองทัพบกก็มีระเบียบกองทัพบกว่าด้วยการจัดสวัสดิการภายในกองทัพ พ.ศ.2554 เงินเหล่านี้ก็จะมาดูแลกำลังพล เช่น ทุนการศึกษาบุตร ดูแลสวัสดิการให้กับกำลังพลชั้นผู้น้อย” เสนาธิการทหารบก กล่าว

เมื่อถามถึงสัดส่วนการแบ่งรายได้นั้น นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า เป็นไปตามกฎหมายของกรมธนารักษ์ทุกประการ แต่ละธุรกิจมีการคิดสัดส่วนไม่เท่ากันเนื่องจากบางธุรกิจมีกำไรน้อย ส่วนแบ่งก็จะอยู่ในระดับหนึ่ง อีกทั้งต้องมองทำเล และมูลค่าที่กินเป็นส่วนประกอบ เช่น ปั้มน้ำมันของกองทัพบกที่จำนวน 100 กว่าปั้ม ก็จะมีการประเมินมูลค่าที่ดิน ทรัพย์สิน และราคาเช่าที่ควรจะเก็บ ในส่วนของตลาดนัดภายในหน่วยทางทางกองทัพบกและกรมธนารักษ์จะลงพื้นที่เพื่อพิจารณาร่วมกันอีกครั้ง ทั้งนี้ในส่วนของปั้มน้ำมันกองทัพบก ทางกรมธนารักษ์จะแบ่งสัดส่วนกลับคืนให้กองทัพบกไม่ต่ำกว่าร้อยละ 2.5- ร้อยละ 5 ขึ้นไป และบางอย่างก็ร้อยละ 7.

เมื่อถามว่าในส่วนของที่ดินของกองทัพบกมีจำนวนเท่าไหร่ที่จะต้องดูแล นายประสงค์ กล่าวว่า เป็นจำนวนเกือบล้านไร่ที่ต้องดูแล รวมถึงพื้นที่ที่เกษตรกรหรือประชาชนเข้ามาเช่า ทางกรมธนารักษ์ก็ต้องเข้าไปดูแล ซึ่งจะควบคุมทั้งหมดทั้งสนามมวย สนามกอล์ฟ โรงแรมที่เข้าข่ายเชิงธุรกิจ อย่างไรก็ตามกรมธนารักษ์จะได้ประโยชน์จากค่าเช่าพื้นที่จากร้อยละของรายได้ อีกทั้งยังมีค่าธรรมเนียมขึ้นอยู่กับธุรกิจที่ต้องดูตามกฎหมาย ยืนยันว่าบางอย่างเงินไม่ได้กลับเข้ากองทัพบก แต่จะเป็นการลดราคาสินค้าให้กำลังพล เช่นหากกำลังพลเข้าไปตีกอล์ฟเราก็จะยึดหลักการเดียวกับสหรัฐฯคือราคาถูกกว่าเอกสาร และถ้ามีเงินเหลือบางส่วนก็จะนำกลับเข้ามาเป็นสวัสดิการกลางของกองทัพบก เช่น การดูแลทุนการศึกษาบุตรกำลังพล สวัสดิการการกู้ยืมเงิน ประกันชีวิตกำลังพล โดยมีระเบียบการใช้จ่ายที่ครบถ้วนตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการจัดสวัสดิการภายในส่วนราชการ พ.ศ. 2547

“ผมยังตอมไม่ได้ว่ากิจการเชิงธุรกิจของกองทัพบกได้กำไรกี่พันล้าน เพราะต้องใช้ความพยายามและเวลาเป็นปี กว่าที่จะเดินทางถึงตรงนี้ที่จะเริ่มทำเอ็มโอยู และทำเป็นสวัสดิการเชิงธุรกิจอย่างแท้จริงโดยมีมืออาชีพเข้ามาดูแล ก็จะเกิดความเข้าใส เช่นที่สหรัฐฯมีโรงแรมของกองทัพเช่นเดียวกัน และมีเอกชนเข้ามาบริหาร ซึ่งจะต้องดูสัดส่วนค่าบริการให้อยู่ในจุดที่พอเหมาะเมื่อเทียบกับคู่แข่ง” นายประสงค์ กล่าว

เมื่อถามว่าที่ดินกองทัพบกมีการจ่ายให้กรมธนารักษ์อย่างไร นายประสงค์ กล่าวว่า ถ้าเป็นที่ดินหลวงไม่มีการจ่ายให้กรมธนารักษ์ แต่ทางกองทัพบกขอให้ช่วยว่าในที่ที่มีประชาชนบุกรุก 7 แสนไร่ หากไปขับไล่ออกมาก็จะหาว่าทหารรังแก จึงให้กรมธนารักษ์ไปทำสัญญาเช่าครั้งละไม่เกิน 3 ปี เพื่อให้อยู่ในระบบและควบคุมไม่ให้มีการบุกรุก ทำให้มีรายได้เข้าแผ่นดินมากขึ้น และมีความโปร่งใสมากขึ้น เนื่องจากทุกอย่างขึ้นมาอยู่บนโต๊ะ สิ่งที่กองทัพบกตัดสินใจเดินมานี้ ตนขอชื่นชมที่เดินหน้าในเรื่องนี้ อย่างไรก็ตามขณะนี้ก็มีเหล่าทัพอื่นเริ่มติดต่อเข้ามาเพื่อทำเรื่องสวัสดิการเชิงธุรกิจให้เป็นระบบมากขึ้นเช่นกัน และนายกรับมนตรีก็สนับสนุนเรื่องนี้

าน พล.อ.ธีรวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า กิจการบางอย่างเป็นเชิงธุรกิจ แต่บางอย่างก็ไม่ใช่ ซึ่งต้องเข้าใจว่าการลงนามวันนี้เป็นการแก้ไขปัญหาพื้นที่ราชพัสดุที่อยู่ในความครอบครองของกองทัพบก ไม่ใช่เฉพาะเรื่องสวัสดิการที่ถือเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น กองทัพบกได้ดำเนินการกับกรมธนารักษ์เช่นพื้นที่ถูกบุกรุก การจัดสรรที่ดินให้กับประชาชนเช่าตามห้วงเวลาเพื่อให้เป็นไปตามกฎระเบียบที่กรมธนารักษ์กำหนด ในขณะที่สโมสรกองทัพบกถือเป็นเรื่องภายใน แต่ถ้าเข้าข่ายสวัสดิการเชิงธุรกิจที่สามารถจับต้องได้เช่นเดียวกับกิจการอื่นๆของกองทัพ อาทิ โรงแรม สนามมวยก็จะเข้ากฎของกรมธนารักษ์ ทั้งนี้สวัสดิการของกองทัพบก แบ่งเป็น 2 อย่างคือสวัสดิการภายในหน่วยและสวัสดิการเชิงธุรกิจ โดยมีการกำหนดลักษณะ เช่น สถานที่ ผู้ใช้บริการ และช่วงเวลาการเปิดให้บริการ ซึ่งการพิจารณาก็คือหากมีประชาชนมีใช้บริการเกินร้อยละ 50 ก็จะเป็นสวัสดิการเชิงธุรกิจ ทั้งนี้ก็มีบางธุรกิจที่ไม่ได้คืนรายได้ให้กับกองทัพบก เนื่องจากเป็นการจัดหาประโยชน์ในที่ราชพัสดุ ไม่ใช่สวัสดิการ เช่น ร้านสะดวกซื้อ 7-11 ภายในกองทัพบก ที่ผู้ประกอบการไปเช่าพื้นที่กับกรมธนารักษ์โดยตรงเอง ขณะที่กองทัพบกจะได้รับประโยชน์คือการลดราคาสินค้าร้อยละ 5 โดยกำลังพลได้รับประโยชน์โดยตรง

“ในชั้นต้นจะมีสวัสดิการเชิงธุรกิจจำนวน 40 กว่าแห่ง โดยจะทำเรื่องเสนอไปยังอธิบดีกรมธนารักษ์เป็นผู้พิจารณาเป็นกรณีไป เช่น สถานีบริการน้ำมัน ร้านค้า ตลาดนัด กิจการสโมสร สนามมวยลุมพินี (รามอินทรา) สนามมวยกองทัพภาคที่ 2 สนามกอล์ฟกองทัพบก สนามกอล์ฟลานนา สนามกอล์ฟสวนสนฯ สนามม้า และสถานพักฟื้นพักผ่อนกองทัพบก” พล.อ.ธีรวัฒน์ กล่าว

เมื่อถามว่าในแต่ละปีมีรายได้จากกิจการทั้งหมดกี่พันล้านบาท พล.อ.ธีรวัฒน์ กล่าวว่า ไม่ถึงพันล้านบาท เพราะว่าปัจจุบันเราดำเนินการในเชิงสวัสดิการภายใน แต่หากเป็นสวัสดิการเชิงธุรกิจเราต้องไปปรับปรุงพื้นที่ อีกทั้งเราไม่ใช่มืออาชีพ ทำให้รายได้ที่ได้ในปัจจุบันไม่ได้มากมาย  

 ........................................................

 17 กุมภาพันธ์ 2563

 

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน