*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5776
  • จำนวนผู้ชม : 3427467
  • จำนวนผู้โหวต : 1714
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1714 คน
<< กุมภาพันธ์ 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 419 , 14:07:49 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

         คนที่ใจไม่มั่นคงต่อประเทศของตัวเอง คอยแต่จะดึงต่างชาติมาคุ้มกะลาหัวตัวเองอย่างผู้นำพรรคอนาคตใหม่ พอถึง

คราวจะแย่ก็ใช้ลูกใหม่เก่าอย่างนี้เรื่อยมา

คนต่างชาติที่ชอบเข้ามายุ่งในบ้ารเรา รู้เรื่องดีแล้วหรือ?

 

 

‘เป๊บซี่’ชี้4แนวทาง‘หยุดหรือไปต่อ ’ไม่ชอบหรือชอบด้วยกม.ยุบ‘อนค.’

‘เป๊บซี่’ชี้4แนวทาง‘หยุดหรือไปต่อ ’ไม่ชอบหรือชอบด้วยกม.ยุบ‘อนค.’

วันพฤหัสบดี ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 12.39 น.

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563  นายเสริมสุข กษิติประดิษฐ์ หรือ “เป๊ปซี่” ผู้สื่อข่าวอาวุโส โพสต์เฟซบุ๊กโดยมีเนื้อหาดังนี้ ยุบพรรคอนาคตใหม่จะเป็นหนังยาวหลายตอนจบ หรือจบข่าวปิดฉากเก็บโต๊ะ วันศุกร์ 21 ก.พ.นี้ อนค.จะได้ไปต่อหรือถูกยุบพรรค หัวใจสำคัญอยู่ที่การตีความของศาลรธน.ต่อข้อบัญญัติในม.72 พรป.พรรคการเมืองอย่างไร หากตุลาการศาลข้างมากเห็นว่า “โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย”  ที่ระบุไว้ในข้อกฎหมาย หมายถึงเฉพาะจากธุรกิจสีเทาที่ผิดกฎหมายเท่านั้น จากการค้ามนุษย์ ยาเสพติด บ่อน ฟอกเงิน อนค. จะได้ไปต่อ ไม่โดนยุบพรรค

แต่หากศาลรธน.เห็นว่า “โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย”  ไม่ใช่เฉพาะเงินบริจาค ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด จากธุรกิจสีเทาเท่านั้น แต่หมายรวมถึงการได้มาที่ขัดกับข้อกฎหมายที่กำหนดไว้ (ในม.62 พรป.พรรคการเมือง ว่าด้วยรายได้ของพรรคการเมือง) อนค.จบข่าวม้วนเสื่อเก็บฉาก ธนาธร หน.อนค.คนให้กู้มีคุก

ได้สัมภาษณ์สองนักกฎหมายระดับแจ่มจันทร์ ที่เคยเป็นกรธ.ร่างรธน.ปี2560 ซึ่งไม่ต้องการเปิดเผยตัว แต่ยินดีให้ความเห็นทางกฎหมายต่อข้อบัญญัติดังกล่าว เห็นสอดรับกันในเรื่องรายได้เงิน ทรัพย์สิน ผลประโยชน์อื่นใดที่ได้มา “โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย” หมายถึงเฉพาะจากธุรกิจสีเทา ผิดกฎหมายเท่านั้น ไม่สามารถตีความให้รวมถึงการได้มาที่ผิดกฎหมาย ขัดกับข้อบัญญัติในม.62 ได้

นอกจากนี้ยังเห็นสอดรับกันอีกว่า หากศาลรธน.เห็นว่า การกู้เงิน 191ล้านบาทของอนค.ไม่ผิดม.72 ศาลรธน.จะไม่มีอำนาจในการวินิจฉัยตัดสิทธิ์ทางการเมืองของกก.บห.อนค.ทั้งหมด เพราะไม่อยู่ในอำนาจของศาลรธน. เป็นอำนาจของศาลอาญา ที่กกต. จะต้องนำเรื่องกลับไปเพื่อฟ้องร้องต่อศาลอาญา

เช่นเดียวกับกรณีที่ศาลยกคำร้องของดร.ณฐพร โตประยูร ที่ร้องต่อศาลให้พิจารณายุบพรรคตามม.92 พรป.พรรคการเมืองหาก "มีการกระทำอันอาจเป็นปฎิปักษ์ต่อการปกครองฯ" ศาล รธน.เห็นว่าการร้องศาลภายใต้ข้อกำหนดในม.92 เป็นหน้าที่ของกกต.เท่านั้น ดร.ณฐพร ไม่มีสิทธิ์ร้อง ซึ่งในขณะนี้กกต.อยู่ระหว่างพิจารณาคำร้องของดร.ณฐพร ที่ยื่นไว้ตั้งแต่กลางเดือนเมษา2562 จะส่งฟ้องศาลรธน.ให้พิจารณายุบพรรคหรือไม่

คำวินิจฉัยของศาลรธน.ในวันพรุ่งนี้ออกได้ในสี่แนวทาง
# ยกคำร้อง เห็นว่าอนค.กู้เงินได้ ไม่ผิดกฎหมาย...ไม่น่าเป็นไปได้เลย
# ยุบพรรค ตัดสิทธิ์กก.บห.ทั้งหมด ...อยู่ที่การตีความข้อความ"โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย" ของศาลในม.72
# ไม่ยุบพรรค แต่ตัดสิทธิ์กก.บห.ทั้งหมด ..อดีตกรธ.ทั้งสองท่านเห็นว่าไม่น่าเป็นไปได้
# เห็นว่าอนค.มีความผิดกู้เงิน ผิดข้อบัญญัติในม.62 พรป.พรรคการเมือง ส่งเรื่องกลับกกต.เพื่อฟ้องร้องใหม่ต่อศาลอาญา ศาลรธน.ไม่มีอำนาจในการตัดสิทธิ์ทางการเมืองกก.บห.

 

‘ธรรมนัส’แฉนักการเมืองฮุบที่ดินสปก.นับแสนไร่ เปิดชื่อหลังจบศึกซักฟอก

‘ธรรมนัส’แฉนักการเมืองฮุบที่ดินสปก.นับแสนไร่ เปิดชื่อหลังจบศึกซักฟอก

วันพฤหัสบดี ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 11.49 น.

‘ธรรมนัส’แฉนักการเมืองฮุบที่ดินสปก.นับแสนไร่ เปิดชื่อหลังจบศึกซักฟอก

20 กุมภาพันธ์ 2563 ที่รัฐสภา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกรณีสภาฯจะดำเนินการตรวจสอบที่ดินมารดาของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ว่า ที่ดินดังกล่าวไม่เกี่ยวกับ ส.ป.ก. แต่เป็นที่ดินในความรับผิดชอบของกรมป่าไม้ ซึ่งสามารถตรวจสอบได้

“แต่เวลานี้ผมมีข้อมูลในที่ดิน ส.ป.ก.ของบุคคลที่อยู่ในแวดวงการเมืองที่ครอบครองไว้นับแสนไร่ ซึ่งเป็นนักการเมืองระดับท้องถิ่นถึงระดับชาติ ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล โดยข้อมูลทั้งหมดอยู่ในมือผมหมดแล้ว และตรวจสอบให้ชัดเจนว่าเขาถือครองมาอย่างไร แม้บางคนมีนอมินี ผมก็ตรวจสอบและดำเนินการอยู่ โดยจะมีการเปิดเผยข้อมูลและชื่อผู้ถือครองหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ” ร.อ.ธรรมนัส กล่าว

เมื่อถามว่าจะทวงที่ดินเหล่านี้หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า อะไรก็ตามที่ผิดกฎหมายต้องคืนหลวงเพื่อนำไปจัดสรรให้แก่เกษตรกรต่อไป

 

‘ปิยบุตร’มุ้งมิ้ง!กมธ.สภาผู้แทนเยอรมนี แจมส่องยุบอนาคตใหม่

‘ปิยบุตร’มุ้งมิ้ง!กมธ.สภาผู้แทนเยอรมนี แจมส่องยุบอนาคตใหม่

วันพฤหัสบดี ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 13.08 น.

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563  นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ โพสต์เฟซบุ๊ก โดยมีเนื้อหาดังนี้ พหุนิยมประชาธิปไตยไม่สามารถปิดกั้นความคิดเห็นของพรรคการเมืองฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งได้ 

ผมและเพื่อน ส.ส. ในคณะกรรมาธิการกฎหมาย สิทธิมนุษยชน และการยุติธรรม ได้ให้การรับรอง ปีเตอร์ รามซาวเออร์ ประธานคณะกรรมาธิการความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา สภาผู้แทนราษฎรสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี สมาชิกกรรมาธิการอีก 2 ท่านได้แก่ มาคุส โฟรห์นไมเออร์ และ เฮลิน เอฟริม ซอมเมอร์ พร้อมด้วยเอกอัครราชทูตเยอรมันประจำประเทศไทย เกออร์ค ชมิดท์ และคณะ เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ประสบการณ์การทำงาน แนวปฏิบัติ และข้อกังวลด้านสิทธิมนุษยชน กฎหมาย และการพัฒนา โดยเฉพาะอย่างยิ่งความหลากหลายทางศาสนาและชาติพันธุ์ 

คุณรามซาวเออร์ ประธานคณะกรรมาธิการความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา สภาผู้แทนราษฎรสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี แลกเปลี่ยนว่าประเทศไทยถือเป็นประเทศแรกๆในอาเซียนที่มีระบอบประชาธิปไตยที่มั่นคงพอสมควร นอกจากนี้ภูมิภาคอาเซียนก็มีความหลากหลายทั้งทางด้านเชื้อชาติและวัฒนธรรม 

เขายังบอกกับผมว่า ทราบข่าวมาว่าวันศุกร์ที่จะถึงนี้ ศาลรัฐธรรมนูญจะอ่านคำวินิจฉัยว่าจะยุบพรรคอนาคตใหม่หรือไม่ โดยกล่าวว่าสำหรับพวกเขาแล้ว นี่ถือเป็นสิ่งที่น่าจับตามองมาก เพราะหากมองในแง่เสรีภาพทางการเมือง สิทธิมนุษยชน เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และความเป็นประชาธิปไตยแล้ว หากผลการตัดสินออกมาในลักษณะที่ไม่เป็นคุณต่อพรรคอนาคตใหม่ จะเป็นเรื่องน่าจับตาอย่างมาก อยากให้ทราบว่าทางคณะกรรมาธิการฯ และสภาผู้แทนราษฎรสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ให้ความสนใจและติดตามเรื่องนี้อยู่ 

อีกประเด็นที่คณะกรรมาธิการฯ ติดตามและจับตามองก็คือความถูกต้องและเป็นธรรมของการฟ้องร้องดำเนินคดีและการพิจารณาคดีต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับบริษัทธรรมเกษตร รวมทั้งอีกหลายกรณีที่เกี่ยวข้องกับการฟ้องคดีปิดปากและการละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศไทยและประเทศต่างๆ 

ผมตอบว่า พรรคการเมืองใหม่มีทั้งอยู่ในซีกฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน เราได้เรียนรู้วัฒนธรรมทางการเมืองจากพรรคเก่า ในขณะเดียวกัน พรรคเก่าเดิมก็ได้ทราบถึงวิธีการทำพรรคแบบใหม่ การเกิดขึ้นของพรรคใหม่ๆ ทำให้แต่ละพรรคต้องปรับตัว ซึ่งส่งผลดีต่อการเมืองในภาพรวม 

ในขณะที่คุณซอมเมอร์ กล่าวว่า เธอเองก็ติดตามสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในหลายประเทศอย่างใกล้ชิด เธอบอกว่าแม้ว่าสิทธิมนุษยชนจะดูเหมือนเป็นเรื่องที่กำเนิดในตะวันตก แต่แท้จริงแล้วสิทธิมนุษยชนเป็นเรื่องสากลที่ทุกคนควรจะให้คุณค่าและความสำคัญอย่างเท่าเทียมกัน 

คุณซอมเมอร์ยังถามผมว่าการละเมิดสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพในการแสดงออกในประเทศไทย มีเรื่องใดที่น่ากังวลบ้าง และเธอกล่าวว่าในรัฐสภาเยอรมันมีคณะกรรมการที่ทำหน้าที่ดูแลและคอยปกป้องสมาชิกรัฐสภาด้วยกัน เมื่อสมาชิกรัฐสภาถูกฟ้องร้องหรือกล่าวหาอย่างไม่เป็นธรรม เธอเสนอว่าน่าจะมีโอกาสได้พูดคุยกันในอนาคต และอาจจะสามารถประสานงานกันและทำให้ประเด็นที่ ส.ส. และพรรคการเมืองไทยถูกคุกคาม ได้เป็นที่รู้จักมากขึ้นได้ 

ผมบอกว่าเสรีภาพในการแสดงออกเป็นหัวใจสำคัญของระบอบประชาธิปไตย ถ้าไม่มีการแสดงออก แลกเปลี่ยนถกเถียงกัน หรือความอดทนอดกลั้น ต่อความเห็นที่แตกต่างเลย ประชาธิปไตยจะเดินต่อไปไม่ได้ 

ภาพรวมของการปกครองโดยรัฐบาลทหารตลอด 5 ปีที่ผ่านมามีคนที่ถูกดำเนินคดีจากการแสดงออกเป็นจำนวนมาก และหลายคนต้องไปขึ้นศาลทหาร ขัดกับหลักการที่ว่าพลเรือนต้องไม่ถูกดำเนินคดีในศาลทหาร และกระบวนการพิจารณาในศาลทหารนั้น ก็ไม่ได้มีหลักประกันในการต่อสู้คดีที่เพียงพอ 

ในสัปดาห์นี้คณะกรรมาธิการของเราได้จัดทำรายงานศึกษาว่าตลอด 5 ปีที่ผ่านมานี้มีการละเมิดสิทธิมนุษชนและเสรีภาพในการแสดงออกภายในรัฐบาล คสช. อย่างไรบ้าง และจะนำรายงานนี้เข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร ในส่วนของนักการเมืองและนักกิจกรรม ก็ถูกนำตัวไปปรับทัศนคติทางการเมือง หลายคนถูกอายัดบัญชี ถูกห้ามเดินทางไม่ให้ไปต่างประเทศ หากจะเดินทางไปต้องขออนุญาตก่อนในช่วงเวลาหนึ่ง ขณะนี้มีการเลือกตั้งสถานการณ์ก็กลับมาดีขึ้น 

ขณะนี้เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านคณะกรรมาธิการของเราก็ได้เชิญหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องมาพูดคุยเพื่อหาทางฟื้นฟูเสรีภาพในการแสดงออกกลับมา เช่น เมื่อช่วงเช้าเราได้เชิญผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาหารือและหาจุดร่วมกันในการสนับสนุนให้ประชาชนได้ใช้เสรีภาพในการชุมนุมและการแสดงออกอย่างสันติ 

ผมเชื่อว่าระบบรัฐสภาเป็นพื้นที่ทางการเมืองที่สำคัญในการแสดงออก อย่างน้อยที่สุดถ้าสมาชิกรัฐสภานำความเรียกร้องของประชาชนมาพูดในสภา และหาทางแก้ไขปัญหาได้ ระบบรัฐสภาก็จะเป็นทางออก แต่ขณะเดียวกันหากระบบรัฐสภาไม่สามารถเอาเสียงเรียกร้องของประชาชนมาพูดได้หรือผลักดันฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งให้ออกไปจากสภา นี่ก็จะทำให้เกิดปัญหาตามมาได้ 

นอกจากนี้ผมกล่าวถึงตัวอย่างที่น่าประทับใจอย่างหนึ่งของรัฐสภาเยอรมันสำหรับผมก็คือ มีความหลากหลายในอุดมการณ์ทางการเมือง ตั้งแต่ ซ้ายสุด ซ้ายกลาง ขวากลาง และขวาสุด ซึ่งคณะกรรมาธิการของเราก็มาจากต่างพรรคมีความเห็นต่างกันแต่ก็สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างราบรื่น 

ผมยืนยันว่า พหุนิยมประชาธิปไตยไม่สามารถปิดกั้นความคิดเห็นของพรรคการเมืองฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งได้ ประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินความนิยมของพรรคการเมืองและเลือกพรรคการเมืองที่เขาเห็นด้วย และเปลี่ยนการตัดสินใจได้เสมอ หลักก็คือต้องมีพื้นที่สำหรับการแสดงออกในทุกความเห็น 

ผมยังได้กล่าวชื่นชมประเทศเยอรมนี ในฐานะเป็นต้นแบบในเรื่องรัฐธรรมนูญที่ประกันหลักศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ หลักประชาธิปไตย หลักนิติรัฐ และหลักสังคมรัฐ 

ประเทศไทยรับอิทธิพลในเรื่องเหล่านี้ และยังนำรูปแบบศาลรัฐธรรมนูญของเยอรมนีมาประยุกต์ใช้ และผมหวังว่าศาลรัฐธรรมนูญไทยจะเป็นองค์กรที่พิทักษ์รัฐธรรมนูญและประชาธิปไตยได้ดังเช่นที่เยอรมนีทำส


ลงมติวันนี้ ญัตติตั้งกมธ.ศึกษาแนวทางป้องกันรัฐประหาร

ลงมติวันนี้ ญัตติตั้งกมธ.ศึกษาแนวทางป้องกันรัฐประหาร

วันพฤหัสบดี ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 11.03 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวานนี้ (19 กุมภาพันธ์ 2563) มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม เพื่ออภิปรายญัตติ ขอให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดการรัฐประหารขึ้นอีกในอนาคต ซึ่งเป็นเรื่องค้างพิจารณาตั้งแต่วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2563 เสนอโดยนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส. บัญชีรายชื่อและเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่

โดยนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส. กรุงเทพมหานคร พรรคอนาคตใหม่ อภิปรายว่า การเกิดรัฐประหารขึ้นบ่อยครั้งในประเทศทำให้ทุกคนเริ่มคิดว่ามันเป็นเรื่องธรรมดา แต่ตนเห็นว่าต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนและปกป้องการทำงานของเราในรัฐสภา และทุกครั้งที่มีการรัฐประหารก็จะมีผลพวงเล็กฝากไว้เสมอ เราผ่านระบบการเลือกตั้งเป็นตัวแทนของประชาชน ตนจึงขอให้สมาชิกทุกท่านได้โปรดเห็นด้วย

ส่วนนายวิรัตน์ วรศสิริน ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า ทุกครั้งที่รัฐประหารจะมีผลกระทบกับเศรษฐกิจ เช่น ธนาคารก็จะเข้มงวดกับการปล่อยสินเชื่อมากขึ้น การลงทุนไม่เกิด การบริโภคตกต่ำต่อเนื่องกันมา ทุกครั้งที่ทหารเข้ามายึดอำนาจก็จะโทษนักการเมือง แต่ในระบบการเมืองมีการตรวจสอบและถ้ารัฐบาลไม่ดี ประชาชนก็จะไม่เลือกในครั้งหน้า แต่ตนมองว่ารัฐประหารเป็นเพราะทหาร ข้อหากบฎในรัฐธรรมนูญก็ใช้บังคับกับหัวหน้าคณะรัฐประหารไม่ได้ ทั้งที่อำนาจหน้าที่ของทหารคือการปกป้องการปกครอง ดังนั้นการป้องกันรัฐประหารต้องปฏิรูปกองทัพ กระจายอำนาจกองทัพ และต้องมีการเลือกผู้นำเหล่าทัพ

ด้านนายมานพ คีรีภูวดล ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ในยุคที่ประชาธิปไตยแบ่งบาน มีการเปิดพื้นที่ให้ประชาชนรวมกลุ่มและแสดงความคิดเห็นกัน มีกลไกความร่วมมือของทุกภาคส่วน และมีกฎหมายที่เกิดขึ้นจากการเสนอของประชาชนมากมาย แม้ตนจะอยู่บ้านนอกก็ตาม แต่หลังจากรัฐประหาร การเมืองภาคประชาชนหายไป กฎหมายไม่มีฉบับไหนพูดถึงประชาชน ไม่มีนโยบายใดที่มาจากประชาชน กระบวนการมีส่วนร่วมในความเป็นประชาธิปไตยคือคำตอบของประเทศชาติ

ส่วนนายอัครเดวงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส. ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ไม่เห็นด้วยกันการตั้งกรรมาธิการฯ เนื่องจากมีกฎหมายที่ห้ามรัฐประหารและบทลงโทษถึงประหารชีวิตอยู่แล้ว แต่ที่ผ่านมารัฐประหารอ้างการทุจริตคอร์รัปชั่นและความวุ่นวายทางการเมือง ตนเชื่อว่าไม่มีใครเห็นด้วยในการทำรัฐประหาร ตรงกันข้ามตนอยากให้สภาส่งเสริมและสร้างกระบวนการประชาธิปไตยที่ถูกต้อง ให้นักการเมืองเข้าสู่การเมืองด้วยความชอบธรรม จะป้องกันรัฐประหารได้ คือ การคืนอำนาจให้ประชาชนโดยเลือกตั้งใหม่ ยกตัวอย่าง การซื้อสิทธิขายเสียงก็จะนำมาสู่การทุจริตและรัฐประหารในที่สุด แต่ตนเห็นว่าถ้ามีความวุ่นวายทางการเมืองก็ยุบสภาแล้วเลือกตั้ง

นายปริญญา ช่วยเกตุ คีรีรัตน์ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า รัฐประหารเป็นเครื่องมือของชนชั้นปกครองที่กลัวการอยู่ดีกินดีและความฉลลาดของประชาชน พวกเขากลัวการเปลี่ยนแปลงและกลัวความเท่าเทียมกัน แต่ประชาธิปไตยเป็นเครื่องมือของประชาชน ก่อนรัฐประหารยางพารากิโลกรัมละ 80 บาท ประชาชนบอกอยู่ไม่ได้ แต่หลังรัฐประหารยางไม่เคยถึง 80 บาทอีกเลย

นายณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ ส.ส. สุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า ตนและพ่อผ่านวงจรอุบาตนี้มาหลายรอบ รัฐธรรมนูญทุกฉบับต้องปลูกฝังว่าสิทธิเสรีภาพและอำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชน นอกจากนี้ตนเห็นว่าต้องเอาหมุดคณะราษฎร์กลับคืนมา ต้องฝังชิพให้ประชาชนเห็นว่าการเลือกตั้งเป็นการใช้สิทธิของประชาชน และปฏิรูปการศึกษาในกองทัพด้วย และต้องตระหนักว่าประชาธิปไตยต้องโดยประชาชน และเพื่อประชาชน ไม่ใช่เลือกตั้งมาโดยประชาชน แต่ไม่ได้ทำเพื่อประชาชน และตนเห็นว่า กมธ.พัฒนาพรรคการเมือง และกมธ.วิสามัญ ศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญฯ ก็น่าจะมีส่วนช่วยด้วย

นายสุเทพ อู่อ้น ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ในฐานะผู้ใช้แรงงาน หลังรัฐประหารมักจะมีการเข้ามาแทรกแซงสหภาพแรงงาน และบอร์ดประกันสังคมฯ การรวมตัวของแรงงานเพื่อจะสะท้อนความเดือดร้อนต่อนายจ้าง แต่ก็ถูกทหารเข้ามาห้าม เช่นเดียวกับ นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึง นักการเมืองบางคนก็สร้างเงื่อนไขด้วย ออกมาบอยคอตการเลือกตั้ง

นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ ส.ส. สงขลา พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ตนไม่อยากให้คณะรัฐประหารใช้ที่ประชุมสภาออกกฎหมายที่ประชาชนไม่มีส่วนร่วม การป้องกันรัฐประหารมี 6 ข้อ คือ ทหารต้องรู้หน้าที่ของตัวเอง รัฐบาลบริหารประเทศให้มีธรรมาภิบาล ลดการทุจริต ลดการแตกแยกในสังคม ฝ่ายนิติบัญญัติต้องสร้างศรัทธาให้กับประชาชน ทุกอย่างจบที่สภาไม่ลงถนน และทุกคนต้องมีสปิริททางการเมือง รู้จักความพ่ายแพ้ และรอคอย ปราการที่ป้องกันรัฐประหารที่ดีที่สุดคือประชาชน อำนาจ 3 ฝ่ายต้องสร้างศรัทธาให้ประชาชน

นายกัญจน์พงศ์ จงสุทธนามณี ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ตนผ่านการทำรัฐประหารมาแล้ว 4 ครั้งยังทนไม่ได้ ประธานและรองประธานสภาหลายคนที่ผ่านมามากกว่าตนก็ย่อมทนไม่ได้ ดังนั้นหากมีการถอดบทเรียน รัฐประหารก็จะจบ ตนคิดว่าสภาแห่งนี้ควรจะเป็นที่แรกที่จะให้ยาเข็มนี้ และการรัฐประหารครั้งที่ผ่านมาจะเป็นครั้งสุดท้าย

เช่นเดียวกับ นางสาวเบญจา แสงจันทร์ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ที่ผ่านมามีสมาชิกบางส่วนเห็นด้วยที่ให้ทหารมามีอำนาจเหนือประชาชน และไม่มีหลักประกันอะไรเลยที่จะไม่ให้เกิดรัฐประหารอีก ตราบใดที่กองทัพและศาลยังไม่ได้รับการปฏิรูปอย่างจริงจัง ปัจจุบันทหารเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องในหลายธุรกิจ แต่ไม่มีการเข้าไปตรวจสอบได้ ขณะเดียวกันหลังรัฐประหาร นายทหารหลายท่านมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นมากมาย เช่น สนช. มีทรัพย์สินเพิ่มเฉลี่ย 80 ล้านต่อคน ดังนั้นตอนนี้จึงเป็นโอกาสที่ดีที่สุดที่จะตั้งกรรมาธิการเพื่อเข้ามาศึกษา ขอให้สมาชิกทุกคนเห็นประโยชน์ของประชาชนมากกว่าทหาร

นายสุทัศน์ เงินหมื่น ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนจำได้ว่านายชวน หลีกภัย เล่นงิ้วต่อต้านการทำรัฐประหาร ในสมัยจอมพล สฤษดิ์ ธนะรัตน์ เป็นนายกรัฐมนตรี ความหวังของเราตอนนี้ นอกจากจะให้นายชวนต่อต้านรัฐประหาร และนำพวกเราต่อสู้กับรัฐประหาร ทำอย่างไรให้ทุกคนลุกขึ้นสู้ไม่ใช่แค่ต่อต้าน ตนเชื่อว่าไม่มีใครเห็นด้วยกับรัฐประหารและเผด็จการ เราต้องดูสาเหตุของรัฐประหาร เช่น การแย่งอำนาจของผู้มีอำนาจ จนฝ่ายการเมืองอาจตกเป็นเหยื่อให้อ้างเพื่อทำรัฐประหาร เช่น สมัยนายกรัฐมนตรี นายควง อภัยวงศ์

ดังนั้นฝ่ายการเมืองเองก็ต้องระวังไม่ให้เขาเอามาเป็นข้ออ้าง เราต้องมีสำนึกวัฒนธรรมแบบประชาธิปไตย ตนเห็นกับการศึกษาแนวทางป้องกันรัฐประหาร แต่ไม่เห็นด้วยที่จะตั้งกรรมาธิการวิสามัญ เนื่องจากจะล่าช้า แต่หากส่งให้ กมธ.กฎหมายฯ หรือ กมธ.พัฒนาการเมือง เพื่อตั้งคณะทำงานศึกษาจะรวดเร็วกว่า นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส. เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย เสนอให้ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ผู้เสนอญัตติ กล่าวสรุปก่อนการลงมติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดการรัฐประหารขึ้นอีกในอนาคต ก่อนการลงมติในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้ (20 กุมภาพันธ์ 2563)

‘ลพบุรี’ บวงสรวงปราสาทเก่าวิถีจอมพระสืบทอดประเพณีอันดีงาม

‘ลพบุรี’ บวงสรวงปราสาทเก่าวิถีจอมพระสืบทอดประเพณีอันดีงาม

วันพฤหัสบดี ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 13.08 น.
 

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563 นายวรชัย ศรีสุวรรณวัฒนา นายอำเภอจอมพระ กล่าวว่า ระหว่างวันที่ 20-21 กุมภาพันธ์ 2563 นี้ ชาวอำเภอจอมพระ ร่วมกันจัดงาน “มหัศจรรย์ของดีวิถีจอมพระ บวงสรวงปราสาทเก่า เล่าขานประเพณีวิถีจอมพระ ซึ่งเป็นงานประจำปีที่รวบรวมประเพณีศิลปวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวจอมพระ” ซึ่งประกอบ ด้วย 5 ชนเผ่า ได้แก่ ไทย เขมร กูย จีน และลาวอีสาน เป็นการรวมอัตลักษณ์เด่นของคนในพื้นที่ มาร่วมในขบวนแห่ ซึ่งประกอบไปด้วย ขบวนแห่ปราสาทเก่าจอมพระ ขบวนผ้าไหม ขบวนข้าวหอมมะลิ และขบวนชนเผ่า 5 ชนเผ่า ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับอัตลักษณ์และวิถีชีวิตชุมชน นอกจากนี้ยังมีการนำผลิตภัณฑ์เด่นของชุมชนคลังสินค้า OTOP สินค้าอินทรีย์ พื้นเมืองภาค แสดงและจำหน่ายให้ผู้ร่วมงานได้จับจ่ายเที่ยว

 

นอกจากนี้ ช่วงกลางคืน จะมีการแสดงแสงสีเสียงปราสาทจอมพระอโรคยา ซึ่งเป็นการการเล่าถึงประวัติความเป็นมาของปราสาทจอมพระ การเดินแบบผ้าไหม การแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้านของแต่ละตำบลทั้ง 9 ตำบล จึงเชิญชวนชาวสุรินทร์ จังหวัดใกล้เคียง ผู้สนใจไปเที่ยวงาน “มหัศจรรย์ของดีวิถีจอมพระ บวงสรวงปราสาทเก่า เล่าขานประเพณีวิถีจอมพระ วันที่ 20-21 กุมภาพันธ์ 2563”

 

 

สำหรับ “จอมพระเมืองเก่า” เล่าลือปราสาทหิน ถิ่นวัฒนธรรม เลิศล้ำผ้าไหม สะอาดสายลำน้ำชี เกษตรอินทรีย์เป็นเลิศ ก่อเกิดข้าวหอมมะลิ  นี่เป็นคำขวัญของอำเภอจอมพระ หนึ่งใน 17 อำเภอ ของจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งมีพื้นที่ 429 ตารางกิโลเมตร ประชากร 6 หมื่นคนเศษ ใน 9 ตำบล 72 หมู่บ้าน เติมในเขตการปกครองของอำเภอท่าตูม ต่อมายกฐานะตั้งเป็นกิ่งอำเภอจอมพระปี 2502 ต่อมา เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2508 ได้มีพระราชกฤษฎีกา ให้ยกฐานะเป็นอำเภอ เรียกว่า อำเภอจอมพระ

 

 

ที่มาของชื่อจอมพระ ไม่สามารถค้นหาหลักฐานอ้างอิงได้แน่นอน เป็นแต่เพียงตำนานของชาวบ้านเล่าขานสืบต่อมาว่า เมื่อประมาณ 329 ปีเศษ มีชนเผ่าหนึ่ง ขนานนามตนเองว่า “ส่วย” อพยพมาจากเมืองอัตตะปือแสนปาง มาตั้งถิ่นฐานบ้านเรือนในแถบนี้ โดยได้พบปราสาทหินศิลาแลง ซึ่งมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ภายใน เมื่อได้พบสิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เคารพบูชาเช่นนี้ ชาวบ้านจึงขนานนามชื่อหมู่บ้านจอมพระ ปราสาทหินดังกล่าว ปัจจุบันถือว่าเป็นปูชนียสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งของอำเภอจอมพระ

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  •  

 ........................................................................

20 กุมภาพันธ์ 2563

 

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน