*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5899
  • จำนวนผู้ชม : 3688122
  • จำนวนผู้โหวต : 1719
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1719 คน
<< มีนาคม 2020 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 26 มีนาคม 2563
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 508 , 13:40:50 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         ในภาพรวมของปฏิกริยาของคนไทยไม่สู้ดีนักเลย เพราะยังทำตัวตามใจไปเรื่อย รอบตัวเป็นอย่างไรก็ไม่ใส่ใจตามที่ควร อย่างกรณี

ที่ร.พ.บันนังสตาร์ เป็นต้น ทำให้หมอและและเจ้าหน้าที่ในการรักษาพยาบาลไม่สามารทำหน้าที่ได้ดังเช่นปกติ

          น่าเห็นใจนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่กำลัง 'งานเข้า' ขนาดหนัก ความวัวไวรัสไม่ทันจาง ก็ดันมีเรื่องไฟป่าขึ้นมาอีก มี

มือเผาหรือเปล่า?  ถ้าจับได้ต้องลงโทษทัณฑ์ให้หราบจำ เพราะชาวบ้านทำกันตามสบายตลอดมา โดยอ้างหาของป่าเป็นหลัก

         จะต้องตอบแทนเพื่อยุติหรือเปล่า

 


‘1แพทย์-2พยาบาล’รพ.บันนังสตาติดโควิด สั่งกักตัว‘6หมอ-เจ้าหน้าที่’รวม21ราย

‘1แพทย์-2พยาบาล’รพ.บันนังสตาติดโควิด สั่งกักตัว‘6หมอ-เจ้าหน้าที่’รวม21ราย

วันพฤหัสบดี ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2563, 12.35 น.

วันที่ 26 มีนาคม 2563 นายสงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา ได้ออกประกาศสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา กรณีพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในบุคลากรสาธารณสุข โดยมีข้อความว่า เนื่องด้วยในวันที่ 22-25 มีนาคม 2563 ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลาได้รับรายงานจากโรงพยาบาลบันนังสตา ว่าพบบุคลากรติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จำนวน 3 ราย ซึ่งเป็นพยาบาลจำนวน 2 ราย และแพทย์จำนวน 1 ราย (โรงพยาบาลบันนังสตา มีแพทย์จำนวนทั้งสิ้น 8 คน และถูกกักตัวจำนวน 6 คน) รวมบุคลากรถูกกักตัว (Home Quarantine) ทั้งสิ้น จำนวน 21 ราย

ทั้งนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา ได้แจ้งโรงพยาบาลบันนังสตาดำเนินการตามมาตรการที่ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ดังต่อไปนี้ งดบริการผ่าตัดปกติ ผ่าตัดเฉพาะกรณีฉุกเฉิน เลื่อนนัดผู้ป่วยโรคเรื้อรังตามเงื่อนไขความเจ็บป่วยเพื่อลดการแพร่หรือรับเชื้อ งดหรือเลื่อนการให้บริการทางรังสีวิทยาไม่เร่งด่วนทุกชนิด งดบริการการนวดแพทย์แผนไทย งานทันตกรรมให้บริการเฉพาะกรณีฉุกเฉินและเร่งด่วน บุคลากรของโรงพยาบาลทุกกลุ่ม ทุกคน หากมีไข้ มีอาการหวัด (ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก) ให้หยุดงานอยู่กับบ้านและแจ้งหัวหน้างานทราบทันที

 พร้อมทั้งรายงานผ่านทางคิวอาร์โค้ด เพื่อติดตามและสอบสวนโรคต่อไป ห้ามไปรับบริการที่คลินิกไข้หวัดที่จัดสำหรับประชาชน  จัดแพทย์จากทุกโรงพยาบาลในจังหวัดะลา ไปช่วยบริการในโรงพยาบาลบันนังสตา วันละ 3 คน ประมาณ 7วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 26 เป็นต้นไป หรือจนกว่าแพทย์กลับมาตรวจได้ตามปกติ ขอความร่วมมือประชชนทุกคน หากปวย มีไข้ มีอาการระบบทางเดินหายใจให้รีบพบแพทย์ทันทีให้ข้อมูลตามความจริง เพื่อจะได้วินิจฉัยรักษาได้ทันท่วงที และขอให้ทุกคนคำนึงถึงความปลอดภัยของแพทย์พยาบาล บุคลากรสาธารณสุข อย่าปกปิดข้อมูลประวัติเสี่ยง เพราะจะส่งผลเสียต่อการรักษาโรค ที่สำคัญเกิดความเสี่ยงต่อบุคลากร หากติดเชื้อจะส่งผลต่อการจัดบริการ ขาดผู้รักษาพยาบาลผู้ป่วย จะเกิดผลกระทบต่อระบบสาธารณสุขอย่างมาก อีกทั้งควรดออกจากบ้านเพื่อลดโอกาสรับเชื้อทั้งนี้ จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายหรือมีประกาศเปลี่ยนแปลง
................................................

'สิระ'จี้'ปธ.ชวน'ใช้อำนาจสั่งปิดสภาฯชั่วคราว อย่าปล่อยให้เป็นที่แพร่เชื้อโควิด

'สิระ'จี้'ปธ.ชวน'ใช้อำนาจสั่งปิดสภาฯชั่วคราว อย่าปล่อยให้เป็นที่แพร่เชื้อโควิด

วันพฤหัสบดี ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2563, 11.55 น.

"สิระ"จี้"ปธ.ชวน"ใช้อำนาจสั่งปิดสภาฯชั่วคราว อย่าปล่อยให้สภาฯเป็นที่แพร่เชื้อโควิด เชื่อระบบคัดกรองที่มีไม่เพียงพอ พร้อมถามส.ส.ที่มาประชุมกมธ.ต้องกักตัว14วันหรือไม่

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2563 นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ควรประกาศปิดรัฐสภาเป็นการชั่วคราว เพื่อไม่ให้เป็นที่แพร่กระจายเชื้อไวรัส เพราะระบบการคัดกรองของที่สภาไม่สามารถเชื่อมั่นได้ 100% เป็นแค่การตรวจวัดไข้เบื้องต้นเท่านั้น อีกทั้งการเปิดให้มีการประชุมกรรมาธิการอยู่ต่อเนื่อง ทำให้ ส.ส.ต่างจังหวัด ต้องเดินทางเข้ามาใน กทม.หากมีการรับเชื้อ เมื่อกลับถึงจังหวัดของตัวเองแล้ว ก็จะไปแพร่เชื้อให้คนในจังหวัดอีก

"เมื่อวันพุธที่ผ่านมายังมีการประชุมกรรมาธิการหลายคณะ ผมอยากถามว่า ส.ส.ต่างจังหวัดที่เดินทางมาร่วมประชุม เมื่อกลับถึงยังจังหวัดของตัวเองได้มีการกักตัว 14 วันหรือไม่ และหากมีการกักตัว จะทำให้การทำหน้าที่ของ ส.ส.ทำได้ไม่เต็มที่หรือไม่ ในสถานการณ์เช่นนี้ หน้าที่ของ ส.ส.ที่สำคัญที่สุดคือการดูแลพื้นที่เขตรับผิดชอบของตัวเอง ซึ่งถือเป็นการช่วยประเทศชาติอีกทางหนึ่ง น่าจะคุ้มค่ากว่าการเดินทางมาประชุมแบบเสี่ยงโรค" นายสิระ กล่าว

นายสิระ กล่าวต่อว่า วันนี้มีการประกาศ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ไปแล้ว นายชวนต้องพิจารณาเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน เพราะถือเป็นอำนาจการตัดสินที่นายชวน สามารถทำได้ อย่าปล่อยให้ไวรัสโควิดแพร่กระจายไปต่างจังหวัด โดยมีต้นตอจากรัฐสภา และ ส.ส.ที่ต้องมาร่วมประชุม ถ้าหน่วยงานรัฐไม่ปฏิบัติตามรัฐบาล ตนคิดว่าจะเป็นเรื่องเสื่อมเสีย

 

'บิ๊กตู่'เกาะติดไฟป่าดอยสุเทพ-ปุย สั่งผู้ว่าฯลงพื้นที่บัญชาการด้วยตัวเอง

'บิ๊กตู่'เกาะติดไฟป่าดอยสุเทพ-ปุย สั่งผู้ว่าฯลงพื้นที่บัญชาการด้วยตัวเอง

วันพฤหัสบดี ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2563, 11.41 น.

นายกฯติดตามสถานการณ์ไฟไหม้"ดอยสุเทพ-ดอยปุย"ใกล้ชิด สั่ง"ผู้ว่าฯเชียงใหม่"ลงพื้นที่บัญชาการด้วยตัวเอง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ภาคส่วนต่างๆ

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2563 นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมติดตามสถานการณ์ไฟไหม้บนอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จ.เชียงใหม่ ด้วยความห่วงใย พร้อมสั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ลงพื้นที่บัญชาการแก้ไขสถานการณ์บริเวณจุดเกิดเหตุไฟไหม้บนอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ดอนปุย อย่างใกล้ชิด

เบื้องต้นช่วงเช้าวันนี้ ได้มีการรายงานว่าเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานและประชาชนร่วมกันเข้าไปดับไฟบริเวณที่เกิดเหตุ แต่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้เป็นวงจำกัด นายกฯ จึงได้สั่งการให้กระทรวงมหาดไทย และกองทัพ เร่งจัดกำลังสนับสนุนการปฏิบัติภารกิจดับไฟ รวมทั้งให้นำเฮลิคอปเตอร์ MI-17 ของกองทัพบก และเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าไปช่วยสนับสนุนภารกิจเพื่อทำการดับไฟซ้ำด้วยแล้ว

ทั้งนี้ ขอให้เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว รวมถึงประชาชนที่ไม่มีกิจจำเป็นอยู่บ้านหรือในที่พัก เพื่อหลีกเลี่ยงสัมผัสฝุ่นละอองและมลพิษต่างๆ ด้วย

นายกฯประเดิมถกหลังใช้‘พ.ร.ก.ฉุกเฉิน’ กำชับผู้รับผิดชอบเดินหน้าแผนสู้‘โควิด’

นายกฯประเดิมถกหลังใช้‘พ.ร.ก.ฉุกเฉิน’ กำชับผู้รับผิดชอบเดินหน้าแผนสู้‘โควิด’

วันพฤหัสบดี ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2563, 11.22 น.

นายกฯถกครั้งแรกหลังใช้ “พ.ร.ก.ฉุกเฉิน” สู้โควิด-19 ชี้จำเป็นต้องเข้มงวด กำชับผู้รับผิดชอบเดินหน้าจัดทำแผน แม้เหน็ดเหนื่อย แต่ขอให้ช่วยกันสร้างความเชื่อมั่นทางการแพทย์ เผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์ ลดข่าวปลอม สั่ง “พาณิชย์” เร่งแก้ปัญหาเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นขาดแคลน

26 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวที่ทำเนียบรัฐบาล หลังการประกาศพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วราชอาณาจักร (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) เพื่อแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ว่า เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ครั้งที่ 1 /2563 โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี , นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี , นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯรัฐมนตรี , นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี , นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข , พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย , นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) รวมถึงปลัดกระทรวงและผู้บัญชาการทหารสูงสุด ที่เป็นผู้รับผิดชอบงานในแต่ละด้าน รวมถึงหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวก่อนการประชุมว่า ขณะนี้การแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อยู่ในสถานการณ์ระดับที่รัฐบาลต้องใช้ การประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมอำนาจการบริหาร ออกข้อกำหนดกฎเกณฑ์เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาด ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อสังคมและประชาชน ในช่วงนี้ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สำคัญอย่างยิ่งที่จะสามารถ แก้ไขปัญหาลดการแพร่ระบาดได้ จึงจำเป็นจะต้องดำเนินการอย่างเข้มงวด พร้อมกันนี้ได้มอบแนวทางการปฏิบัติ เพื่อขับเคลื่อนการทำงาน โดยสั่งการให้ผู้รับผิดชอบตามภาระหน้าที่จัดทำแผนดำเนินงานให้เรียบร้อย พร้อมเดินหน้าบูรณาการความร่วมมือกับทุกภาคส่วนของสังคม ซึ่งรวมถึงนักวิชาการและภาคประชาชนด้วย ขณะที่เจ้าพนักงานผู้ปฏิบัติหน้าที่ ประกาศ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน จะต้องเหน็ดเหนื่อยเพิ่มขึ้น

“ขอให้ช่วยกันสร้างความเชื่อมั่นทางการแพทย์ของไทย เผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อลดข่าวปลอม ทั้งให้กระทรวงพาณิชย์ เข้าไปดูแลและแก้ไขปัญหา เรื่องอุปกรณ์และเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่จำเป็น เพื่อใช้ในการปฏิบัติงาน โดยเฉพาะเรื่องการนำเข้าจากต่างประเทศ” นายกฯ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของ พล.อ.ประวิตร ซึ่งมีอายุเกิน 70 ปี และรัฐมนตรีคนอื่นที่อายุเกิน 70ปี และเข้าร่วมการประชุมในวันนี้นั้น ไม่ถือว่าขัดข้อกำหนดที่ออกมา เพราะเป็นเพียงข้อแนะนำให้คนอายุเกิน 70 ปี อยู่ที่บ้าน อย่าออกจากบ้าน และมีข้อยกเว้น โดยรวมถึงการเป็นเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานตามข้อกำหนด ประกาศหรือคำสั่งต่างของทางราชการ หรือมีเหตุจำเป็น ซึ่งกรณีที่ พล.อ.ประวิตร ยกเลิกวาระการเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (คปต.) ที่สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ไม่เกี่ยวกับข้อกำหนดดังกล่าว แต่ติดภารกิจมาร่วมประชุมที่ทำเนียบรัฐบาล  

‘อดีตบิ๊กข่าวกรอง’จวกนักการเมืองโหน‘โควิด’แผ่นเสียงตกร่อง เอะอะไล่‘บิ๊กตู่’ลาออก

วันพฤหัสบดี ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2563, 09.47 น.

‘อดีตบิ๊กข่าวกรอง’จวกนักการเมืองโหน‘โควิด’แผ่นเสียงตกร่อง เอะอะไล่‘บิ๊กตู่’ลาออก

26 มีนาคม 2563 นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Nantiwat Samart มีเนื้อหาระบุว่า

“ไม่ได้เกลียดการเมือง แต่เบื่อนักการเมืองที่หลับหูหลับตาพูด​ หลอกมวลชนของตนเองไปวันๆ ลืมตาดูบ้าง​ ทั่วโลกคนตายจากเชื้อโควิดเท่าไร​ มันร้ายแรงแค่ไหน

แต่นักการเมืองไทยแผ่นเสียงตกร่อง​ นายกต้องลาออก​ ประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อปิดปากฝ่ายค้าน ไม่ให้ประชาชนเคลื่อนไหว​

เพราะคนไม่อยู่บ้าน​ ขยันเคลื่อนไหว​ อิตาลี​ สเปน​ เยอรมัน​ ถึงได้ตายเป็นเบือ

 ที่สำคัญ​ ประเทศเหล่านั้น​(แบบอย่างประชาธิปไตยที่นักการเมืองชอบอ้างถึง)​ได้ประกาศใช้ภาวะฉุกเฉินไปหมดแล้ว

รักกันไว้เถิด​ เราเกิดร่วมแดนไทย

จะเกิดภาคไหน​ ก็ไทยด้วยกัน”

 

‘บิ๊กตู่’ตั้ง‘ผู้บัญชาการทหารสูงสุด’คุม‘ศปม.’ มอบอำนาจปราบอาชญากรรมทุกประเภท

‘บิ๊กตู่’ตั้ง‘ผู้บัญชาการทหารสูงสุด’คุม‘ศปม.’ มอบอำนาจปราบอาชญากรรมทุกประเภท

วันพฤหัสบดี ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2563, 09.22 น.

‘บิ๊กตู่’ตั้ง‘ผู้บัญชาการทหารสูงสุด’คุม‘ศปม.’ มอบอำนาจปราบอาชญากรรมทุกประเภท

26 มีนาคม 2563 พ.อ.หญิง ฉัตรรพี พูนศรี โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย (บก.ทท.) เปิดเผยว่า ตามคำสั่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เรื่องการจัดตั้งหน่วยงานพิเศษเพื่อปฏิบัติหน้าที่ตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) และตามที่ได้มีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2563 แล้วนั้น เพื่อให้การดำเนินการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นไปอย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 7 วรรคสามและวรรคห้า แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 และโดยที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติ เมื่อวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ.2563 กำหนดให้มีหน่วยงานพิเศษเป็นการเฉพาะเพื่อปฏิบัติหน้าที่ตามพระราชกำหนด การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม จึงมีคำสั่งให้ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) เรียกโดยย่อว่า “ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด – 19” เป็นหน่วยงานพิเศษ โดยมีนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นผู้อำนวยการศูนย์ และมี พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) เป็นกรรมการและหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.) มีอำนาจหน้าที่กำกับดูแลการปราบปรามอาชญากรรมทุกประเภท การปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ ซึ่งการดำเนินมาตรการใด ๆ นั้น จะเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล

สำหรับการตั้งด่านตรวจตามจุดต่างๆในขณะนี้นั้น มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดระเบียบด้านการเดินทาง การจราจร ดูแล และอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในการเดินทางข้ามจังหวัด เพื่อลดอัตราการแพร่ระบาดเชื้อไปยังพื้นที่ต่างๆ โดยจะมีการตรวจคัดกรองบุคคลที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อและจำกัดให้อยู่ในพื้นที่ที่เหมาะสม ตลอดจนมีมาตรการในการเฝ้าระวังหรือสังเกตอาการผู้เดินทางและพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ รวมทั้งยังเป็นการป้องกันการแทรกแซงจากภัยคุกคามหรืออาชญากรรมรูปแบบอื่นๆที่อาจแฝงตัวเข้ามาในช่วงสถานการณ์ฉุกเฉิน

“ดังนั้นในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ซึ่งมีแนวโน้มทวีความรุนแรงมากขึ้น จึงขอให้ประชาชนให้ความร่วมมือในการบังคับใช้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 โดยศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.) จะดำเนินมาตรการเท่าที่มีความจำเป็นเท่านั้น เพื่อให้กระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันของพี่น้องประชาชนให้น้อยที่สุด และเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายจะปฏิบัติหน้าที่  ที่ได้รับมอบหมายอย่างเต็มขีดความสามารถเพื่อสร้างความปลอดภัยให้แก่พี่น้องประชาชนชาวไทย และร่วมก้าวข้ามผ่านวิกฤตในครั้งนี้ไปด้วยกัน” พ.อ.หญิง ฉัตรรพี กล่าว

 

สมาชิกปชป.ส่งข้อความให้กำลังใจ ขอปชช.ร่วมมือร่วมใจหยุดภัยโควิด-19

สมาชิกปชป.ส่งข้อความให้กำลังใจ ขอปชช.ร่วมมือร่วมใจหยุดภัยโควิด-19

วันพฤหัสบดี ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2563, 08.38 น.

สมาชิกปชป.ส่งข้อความให้กำลังใจ ขอปชช.ร่วมมือร่วมใจหยุดภัยโควิด-19 #อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (25 มีนาคม 2563) ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ผู้บริหารพรรคและสมาชิกพรรคบางส่วน อาทิ นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรค และหัวหน้าทีมเศรษฐกิจทันสมัย , นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ , นายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์ , นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ , นายอรรถ เหมวิจิตรพันธ์ ทีมเศรษฐกิจทันสมัย รวมถึงเจ้าหน้าที่พรรคบางส่วน เช่น แม่บ้าน , รปภ.ได้ร่วมกันถ่ายภาพเพื่อเชิญชวนพี่น้องประชาชน ให้ร่วมมือร่วมใจ "อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ" พร้อมให้กำลังใจแพทย์ พยาบาล ทัพหน้า ที่กำลังทำงานอย่างหนักในสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 อีกด้วย

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
นักวิจัยพบ‘โปรตีน'ตัวการช่วยซ่อน'โควิด-19’จากระบบภูมิคุ้มกันมนุษย์

นักวิจัยพบ‘โปรตีน'ตัวการช่วยซ่อน'โควิด-19’จากระบบภูมิคุ้มกันมนุษย์

วันพฤหัสบดี ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2563, 11.57 น.

26 มีนาคม 2563 สำนักข่าวซินหัวรายงาน  ทีมนักวิจัยวิทยาลัยแพทย์ไฟน์เบิร์ก (Feinberg School of Medicine) มหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์น (NU) พบโปรตีนสำคัญที่ทำให้ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ก่อโรคโควิด-19 ซ่อนตัวจากระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์

ทีมนักวิจัยจำลองโครงสร้างอะตอมของโปรตีนสำคัญในหมู่โปรตีนเอ็นเอสพี10/16 (nsp10/16) โปรตีนชนิดนี้จะดัดแปลงสารพันธุกรรมของไวรัสเพื่อให้ดูเหมือนเซลล์อาร์เอ็นเอ (RNA) ของโฮสต์ตัวกลาง (มนุษย์)ด้วยเหตุนี้ ไวรัสจึงสามารถซ่อนตัวจากเซลล์ต่างๆ ได้ ทำให้มีเวลาในการเพิ่มจำนวน และหากสามารถพัฒนายายับยั้งหมู่โปรตีนเอ็นเอสพี10/16 ได้ ระบบภูมิคุ้มกันจะสามารถตรวจจับไวรัสและกำจัดไวรัสได้เร็วขึ้น

“โปรตีนนี้เป็นเป้าหมายของยา (drug target) ที่ยอดเยี่ยมมาก เพราะมันคือโปรตีนสำคัญที่ช่วยให้ไวรัสเพิ่มจำนวน” คาร์ลา ซัตเชลล์ (Karla Satchell) หัวหน้านักวิจัยและศาสตราจารย์ด้านจุลชีววิทยาภูมิคุ้มกัน ของมหาวิทยาลัยฯ และผู้อำนวยการศูนย์โครงสร้างพันธุกรรมของโรคติดเชื้อ (CSGID) ซึ่งเป็นสมาคมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติที่กำลังศึกษาโครงสร้างของไวรัสเพื่อช่วยพัฒนายา

โปรตีนเอ็นเอสพี10/16 เป็นชื่อเรียกอาร์เอ็นเอ เมทิลทรานเฟอเรส (MTase) ซึ่งประกอบด้วยโปรตีน 2 ตัวที่เกี่ยวพันกันอยู่ ทำให้ยากต่อการจัดการ

“เราจำเป็นต้องมียาหลายตัวสำหรับรักษาไวรัสชนิดนี้ เพราะโรคนี้น่าจะอยู่กับเราไปอีกนาน” ซัตเชลล์กล่าว “การพัฒนายาแค่ตัวเดียวอาจไม่พอสำหรับเรา เพราะหากโควิด-19 ดื้อยาตัวหนึ่งแล้ว ก็ต้องใช้ยาตัวอื่นๆ อีก”

ทั้งนี้ โครงสร้างของโปรตีนเอ็นเอสพี10/16 ได้ถูกเผยแพร่ให้กับประชาคมวิทยาศาสตร์แล้วในวันพุธ (25 มี.ค.) ผ่านธนาคารข้อมูลโปรตีนอาร์เอสซีบี (RSCB)

ส่วนโครงสร้างโปรตีนอีก 3 โครงสร้าง ซึ่งมีความสำคัญต่อการเพิ่มจำนวนของไวรัส ที่ได้รับการเผยแพร่ก่อนหน้านี้ ได้แก่ เอ็นเอสพี15 เอนโดนิวคลีเอส (nsp15 endonuclease) เอ็นเอสพี3 เอดีพี ไรโบส ฟอสเฟต (nsp3 ADP ribose phosphate) และเอ็นเอสพี 9 เรพลิเคส (nsp9 replicase)

..........................................................

26 ,u.8.2563

 

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน