*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5845
  • จำนวนผู้ชม : 3463671
  • จำนวนผู้โหวต : 1716
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1716 คน
<< มีนาคม 2020 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 31 มีนาคม 2563
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 317 , 12:11:02 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ ชาวแอนตี้ไวรัส Covid- 19 ทุกท่าน

         หลายท่านคงเคยอ่านนวนิยายจีน ที่มีการกล่าวถึงการใช้ความสงบเป็นยุทธวิธีเอาชนะสถานะการณ์บ้างแล้ว ซึ่ง

ในยามนี้ เราก็ต้องทำตามนั้นกันนะครับ เพราะยิ่งเคลื่อนไหมมากเท่าไร จะกลายเป็นการเปิดช่องทางให้ศัสตรูไปเสียอีก....................................................

 

 ไทยติดเชื้อเพิ่ม 127 ราย ยอดสะสม 1,651 ราย เสียชีวิตสะสม10 ราย

31 มีนาคม 2563 - 11:30 น.
โควิด19
 
ด่วน ไทยติดเชื้อเพิ่ม 127 ราย ยอดสะสม 1,651 ราย เสียชีวิตสะสม 10 ราย

เมื่อวันที่ 31 มี.ค.2563 ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แถลงข่าว สถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด-19    โดยประเทศไทยมีรายงาน ผู้ป่วยใหม่จำนวน   127 ราย ยอดสะสมรวม 1,651 คน เสียชีวิตรวม 10 ราย

เมื่อวานนี้ 30 มีนาคม 2563 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม รายงานข่าวกรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(COVID-19) จังหวัดมหาสารคาม พบรายงานการเสียชีวิตผู้ป่วย covid19 รายแรกจังหวัดมหาสารคาม เป็นชายวัย 48 ปี อาชีพนักดนตรี

ซึ่งนับเป็นผู้เสียชีวิตรายที่ 10 ของประเทศไทย

ครม.สุดเงียบเหงาทำเนียบฯยกระดับสู้โควิด-19 -จัดระเบียบสื่อ

31 มีนาคม 2563 - 10:18 น.
ทำเนียบ,ประชุมครม,ข่าววันนี้,โควิด-19,COVID-19,คมชัดลึก

บรรยากาศเงียบเหงา หลังทำเนียบฯ ยกระดับมาตรการควบคุมสื่อมวลชน ด้าน "บิ๊กตู่" นั่งหัวโต๊ะ ประชุม ครม. ผ่านวิดีโอคอนเฟอเร็นซ์ครั้งที่ 2 แง้ม วาระกลาโหม ดันซื้อเรือยกพลขึ้นบก รองรับเรือดำน้ำ 

31 มีนาคม 2563 บรรยากาศภายในทำเนียบรัฐบาลวันนี้ ซึ่งเป็นวันแรก หลังพบว่า เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข ที่มาประจำการอยู่ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 อยู่ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ติดเชื้อโควิด-19 ก็มีการยกระดับมาตรการควบคุมสื่อมวลชน ที่มารอปักหลักอยู่ภายในทำเนียบรัฐบาล  

การเมือง

ที่พึ่งทางใจ จงรักษาตน ให้พ้นจากทุกข์ภัยทั้งสิ้นเทอญ

31 มีนาคม 2563 - 10:20 น.
COVID19,โควิด19,ข่าววันนี้,บิณทบาตร,วันพระ,faceshield

พระใส่ Face Shield ออกบิณฑบาต ป้องกันโรคโควิด-19 โดยได้ศึกษาการทำจากสื่อโซเชียลมีเดีย ซึ่งต้นทุนการผลิตต่อชิ้นอยู่ในราคาไม่เกิน 20 บาท

                31 มี.ค.2563-พระมหาสมเกียรติ ญาณสุทโธ  พร้อมด้วยพระลูกวัดมัชฌันติการาม สวม หน้ากากอนามัย และ สวม Face Shield ในระหว่างออกบิณฑบาต เพื่อป้องกันการติดเชื้อหรือแพร่เชื้อ โควิด-19 ระหว่างการสนทนาและ ให้พรแก่ญาติโยม ที่มาใส่บาตรในตอนเช้า โดยได้ศึกษาการทำ Face Shield จากสื่อโซเชียลมีเดีย ซึ่งต้นทุนการผลิตต่อชิ้นอยู่ในราคาไม่เกิน 20 บาท โดยทำให้พระในวัดได้ใช้เป็นบางส่วน เพื่อป้องกันการติดเชื้อและแพร่เชื้อให้ผู้อื่นต่อไป 

ทำเนียบฯ" คุมเข้มมาตรการเว้นระยะห่าง หลัง "เจ้าหน้าที่ของสาธารณสุข "ติดเชื้อโควิด-19" 

               ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 30 มี.ค.2563-จากกรณีที่รัฐบาลได้เพิ่มมาตรการเข้มในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยประสานให้แต่ละหน่วยงานเริ่มทำงานที่บ้านหรือทำงานเหลื่อมเวลาในส่วนของภาคราชการและรัฐวิสาหกิจ แต่การทำงานของสื่อมวลชนก็ยังคงต้องปฎิบัติหน้าที่อยู่ โดยเฉพาะที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ที่ทำเนียบรัฐบาล รวมทั้งข้าราชการและเจ้าหน้าที่ ซึ่งล่าสุดพบว่ามีผู้ติดเชื้อโดยเป็นเจ้าหน้าที่ของสาธารณสุขที่เป็นฝ่ายประสานงาน และอยู่ระหว่างสอบสวนโรคผู้ที่เกี่ยวข้องกับบุคคลดังกล่าว

อ่านข่าว-เตือนแล้วนะ "บิ๊กแป๊ะ" ลั่นฟันโทษหนัก มิจฉาชีพฉวยโอกาสโควิดซ้ำเติมปชช.

             จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ได้มีการหารือกันระหว่างช่างภาพ สื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาล จึงมีความเห็นร่วมกันว่า ขอให้ทุกคนปฏิบัติหน้าที่อย่างระมัดระวัง และทำตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขและคณะแพทย์อย่างเคร่งครัดในการเว้นระยะห่าง หรือ Social Distancing โดยเฉพาะการสัมภาษณ์แหล่งข่าว การนั่งฟังแถลงข่าว โดยขอให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัย ใช้เจลล้างมือ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

              สำหรับวาระงานประจำวันอังคารที่ 31 มีนาคม เวลา 09.00 น. นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีผ่านระบบ Video Conference ณ ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล เวลา 14.00 น. คณะโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีแถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี ณ ศูนย์แถลงข่าว รัฐบาล ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล อีกทั้ง ภายหลังการประชุม ครม. นายกรัฐมนตรีจะแถลงข่าวที่ตึกบัญชาการ 1 เช่นเดิม

             นอกจากนี้ เวลาประมาณ  11.30 น. โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) แถลงข่าว ณ โถงกลาง ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล 

จุรินทร์ จัดให้ แจกคนพิการ 1,000 บาท 2 ล้านกว่าคน

30 มีนาคม 2563 - 18:26 น.
COVID19,โควิด19,ข่าววันนี้,ผู้พิการ
 
เคาะเงินช่วยเหลือผู้พิการ รายละพันบาท สองล้านคน พักหนี้ 1 ปี ลูกหนี้กองทุนส่งเสริมคนพิการ

                 30  มี.ค.2563-นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการแห่งชาติ ที่ประชุมมีความห่วงใยผู้พิการซึ่งได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงมีมติเห็นชอบ 4 มาตราการช่วยเหลือ คือ


อ่านข่าว - ช็อก ข้าราชการ สธ.ติด'โควิด-19' เข้าออก-ทำเนียบฯ- ประชุมหลายที่

              1) การจ่ายเงินเยียวยาผู้พิการที่มีบัตรประจำตัวคนพิการ สองล้านกว่าคนทั่วประเทศ รายละ1,000บาท เพิ่มเติมจากเบี้ยผู้พิการที่ให้ทุกเดือนอยู่แล้ว โดยใช้เงินจากกองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ โดยจะประสานกรมบัญชีกลางเพื่อให้เงินโอนตรงเข้าบัญชีในเมษายนนี้ 

             2) พักชำระหนี้คนพิการที่กู้เงินจากกองทุนฯ เป็นระยะเวลา 1 ปี นับจากเมษายน มีจำนวนลูกหนี้ 1.34 แสนราย มูลหนี้ 3.8 พันล้านบาท   3) เสนอครม. ให้ทบทวนมติในการเพิ่มเบี้ยผู้พิการ เป็น1,000บาท แก่ผู้ที่มีบัตรผู้พิการทุกคนทั่วถึงสองล้านคน  แม้ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และ 4)ให้อนุกรรมการฯปรับระเบียบการกู้เงินกองทุนฯ ให้ผู้พิการกู้ได้ รายละไม่เกิน10,000บาท โดยไม่ต้องมีผู้ค้ำประกัน ไม่มีดอกเบี้ย ระยะเวลาปลอดการชำระหนี้ 1 ปี วงเงิน2,000ล้านบาททำไม 'ลาว' ล็อกดาวน์ประเทศ

เจาะประเด็นร้อน

ทำไม 'ลาว' ล็อกดาวน์ประเทศ

31 มีนาคม 2563 - 09:55 น.
โควิด-19,ประเทศลาว,ล็อกดาวน์,พรกฉุกเฉิน,หยุดอยู่กับบ้าน,สปปลาว
 
ทำไม 'ลาว' ล็อกดาวน์ประเทศ คอลัมน์...  กระดานความคิด  โดย... บางนา บางปะกง 

          รัฐบาลไทยประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินไปร่วมสัปดาห์แล้ว แต่ก็ยังไม่ใช้ยาแรง ถึงขั้น “ห้าม” ผู้คนออกจากบ้านหรือเดินทางข้ามจังหวัด จึงมีคนไทยจำนวนไม่น้อย ที่ไม่ยอมปฏิบัติตามข้อเรียกร้องให้ “หยุดอยู่กับบ้าน” หรือลดกิจกรรมนอกบ้าน

อ่านข่าว... สเปนจ่อประกาศล็อกดาวน์กักโรคทั้งประเทศ

ต่างประเทศ

จีนพบพาหะเงียบเพิ่มขึ้น แต่ผู้เชี่ยวชาญเสียงแตกเสี่ยงแค่ไหน

30 มีนาคม 2563 - 20:30 น.
โควิด19,พาหะเงียบ,เสี่ยงแค่ไหน
 
ผู้เชี่ยวชาญจีนยังเห็นต่างกันว่าผู้ติดเชื้อไม่มีอาการ เป็นความเสี่ยงแค่ไหน 

                    เซาท์ไชนามอร์นิง โพสต์ สื่อฮ่องกง รายงานว่า พบกรณีแพทย์จีนที่เคยทำงานในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ทางภาคกลาง ในเดือนมกราคม เมื่อกลับมาบ้านที่มณฑลเหอหนานและกักตัว 14 วัน ผ่านไปหลายสัปดาห์ กลับถูกตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19  นอกจากนี้ยังมีเพื่อนร่วมงานของหมอ 2 คนในเหอหนาน ที่ไม่ได้ทำงานในอู่ฮั่นเลย กลับถูกตรวจพบเชื้อด้วย 

                    เรื่องนี้กำลังเป็นประเด็นถกเถียงบนสื่อสังคมออนไลน์ ผู้ใช้เว่ยป๋อคนหนึ่งเขียนว่า ไม่มีอาการคือสยองมาก การป้องกันอย่างได้ผลจริงๆคงเป็นไปไม่ได้ แต่หวังว่ารัฐบาลจะเปิดเผยยอดคนติดเชื้อไม่มีอาการให้ประชาชนได้รับรู้  

 

ต่างประเทศ

WHO ยึดคำแนะนำเดิม ไม่ป่วย-ไม่ดูแลคนป่วย ไม่ต้องสวมหน้ากาก 

31 มีนาคม 2563 - 07:23 น.
โควิด19,WHO,หน้ากาก,สวมหน้ากาก,ไม่ป่วยไม่ใส่กลับมาอีกครั้งเรื่องใส่หรือไม่ใส่หน้ากาก องค์การอนามัยโลกยังแนะนำเรื่องหน้ากากอนามัยเหมือนเดิม 

 

                            ดร.ไมค์ ไรอัน ผู้อำนวยการโครงการภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขขององค์การอนามัยโลก (WHO )  กล่าวระหว่างแถลงสถานการณ์โรคโควิด-19  เมื่อวาน ( 30 มี.ค.) ว่า WHO ยังคงแนะนำว่า ประชาชนไม่ควรใส่หน้ากาก หากไม่ได้ติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 หรือดูแลคนที่กำลังป่วยอยู่ เพราะไม่มีหลักฐานบ่งว่าการสวมหน้ากากของประชากรหมู่มาก ให้ประโยชน์ ตรงกันข้าม มีหลักฐานชี้ถึงผลเสียหากใช้หน้ากากผิดวิธี หรือใส่ไม่ถูกต้อง 

อ่านข่าว กราฟแสดงผลชัดเจน ผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่จากต่างจังหวัด พุ่งสูงปรี๊ด แซงหน้า กทม. แล้ว

                            ดร.ไรอัน กล่าวว่า อีกเหตุผลก็คือ โลกกำลังขาดแคลนหน้ากากอนามัยอย่างหนัก คนส่วนใหญ่ที่เสี่ยงไวรัสทุกวินาทีคือบุคลากรการแพทย์แนวหน้า “การนึกถึงพวกเขาเหล่านั้นไม่มีหน้ากากอนามัยใส่ คือเรื่องเลวร้ายมาก” 

                            ด้าน ดร. มาเรียน ฟาน เคิร์กโฮฟ นักระบาดวิทยาของ WHO กล่าวย้ำเช่นกันว่า เราต้องให้ผู้จำเป็นที่สุด ซึ่งก็คือบุคลากรการแพทย์ได้ใช้ก่อน ในชุมชน เราไม่แนะนำเรื่องการใส่หน้ากากเว้นแต่มีอาการป่วย และเป็นมาตรการป้องกันแพร่เชื้อผู้อื่น ส่วนคนที่อยู่บ้านก็แนะนำเฉพาะคนป่วยและคนที่ดูแล 

                            องค์การอนามัยโลกเตือนเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า โลกกำลังขาดแคลนเวชภัณฑ์การแพทย์รุนแรง รวมถึงอุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล ( PPE )  หน้ากากอนามัย และถุงมือ การปกป้องคนเหล่านี้คือการให้พวกเขาได้ใช้อุปกรณ์ป้องกันเป็นลำดับแรก 

                            อย่างไรก็ดี  เจ้าหน้าที่ WHO ไม่วิจารณ์ประเทศต่างๆที่แนะนำให้ประชาชนสวมหน้ากาก แต่ย้ำเรื่องการใช้ไม่ถูกต้อง ซึ่งจะกลายเป็นส่งผลตรงข้ามแทนที่จะป้องกัน 

                            คำแนะนำของ WHO สวนทางกับผู้อำนวยการป้องกันและควบคุมโรคของจีน ที่มองว่าความผิดพลาดขนานใหญ่ของสหรัฐและยุโรปคือ ผู้คนไม่สวมหน้ากาก เมื่อออกไปในที่สาธารณะ ( ผอ.ซีดีซีจีนชี้ความผิดพลาดในสหรัฐ-ยุโรป คือคนไม่ใส่หน้ากาก 

                            ส่วนประเทศไทย กระทรวงสาธารณสุข แนะนำให้สวมหน้ากากผ้าสำหรับคนไม่ป่วยเพื่อป้องกันตัวก็เพียงพอ และย้ำเรื่องการใส่อย่างถูกวิธี กับการล้างมือบ่อยๆควบคู่กัน  

                   ขณะที่นายแพทย์จง หนานซาน ผู้เชี่ยวชาญโรคทางเดินหายใจแถวหน้าของจีน ให้สัมภาษณ์สถานี CGTN เมื่อวานนี้ ( 29 มี.ค.) ว่าแม้พาหะไวรัสไม่มีอาการ แพร่เชื้อได้เพราะมีไวรัสอยู่จำนวนมากในระบบหายใจส่วนต้นก็จริง แต่ไม่คิดว่าคนกลุ่มนี้จะมีจำนวนมากมาย ไม่เช่นนั้น จำนวนเคสยืนยันคงจะสูงกว่านี้ และอัตราการตายอาจจะสูงกว่า 0.1%  แต่เวลานี้ ตัวเลขยังลงเรื่อยๆ ในบางมณฑลไม่พบเลยด้วยซ้ำ จึงไม่คิดว่าจะเป็นปัญหาใหญ่ 

                    แต่จาง เวินฮง ผู้เชี่ยวชาญด้านคลินิกในเซี่ยงไฮ้  เมืองที่พบผู้ติดเชื้อนำเข้ากว่า 100 รายแล้ว กล่าวบนเวทีสัมมนาเมื่อวันศุกร์  เห็นแย้งว่าพาหะไม่ป่วย คือความเสี่ยงมากที่สุดในบรรดาเคสนำเข้า “พาหะไวรัสโคโรน่าไม่มีอาการ มักมีภูมิคุ้มกันแข็งแกร่ง จึงไม่ป่วยนานกว่าสองสัปดาห์ต่อให้มีเชื้อในร่างกายก็ตาม หากพวกเขากลับมาจากต่างประเทศและไม่ได้แยกกักตัวเอง หรือออกจากการกักตัวขณะยังไม่ครบ 14 วัน ล้วนเป็นความเสี่ยงแพร่เชื้อในชุมชน”

                    ด้าน หวัง ซินหว่า ประธานมหาวิทยาลัยการแพทย์กว่างโจว กล่าวว่ายังเร็วเกินไปที่จะฟันธงความเสี่ยงจากพาหะเงียบ เคสยืนยันไม่มีอาการนั้นมีอยู่จริง แต่ไม่รู้จำนวนที่แน่นอน และลักษณะของพาหะกลุ่มนี้ยังไม่ชัด การติดตามเคสไม่มีอาการและเคสนำเข้าคือภารกิจสำคัญที่สุด รวมถึงการมุ่งมาตรการป้องกันและควบคุมพื้นที่เสี่ยง ใครที่มีประวัติติดต่อพื้นที่เสี่ยงหรือผู้ป่วย ควรเข้ารับการตรวจและแยกตัว  แต่เราไม่ต้องตรวจทุกคน เพราะไม่จำเป็นและภาระจะมากเกิน

  ขณะที่เพื่อนบ้านอย่าง สปป.ลาว มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 9 คน ได้ใช้มาตรการบังคับประชาชนให้อยู่ภายในบ้าน เพื่อระงับยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิดแล้ว โดย ท่านทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรี สปป.ลาว ออกคำสั่งลงวันที่ 29 มีนาคม 2563 ว่าด้วยมาตรการสกัดกั้น การระบาด ควบคุม และเตรียมความพร้อมรอบด้านเพื่อต้านไวรัสโควิด-19

          มาตรการ “ล็อกดาวน์” ของรัฐบาลลาวย่อมกระทบต่อสิทธิเสรีภาพประชาชน แต่ก็มีข้อยกเว้น อย่างเช่นห้ามประชาชนออกจากบ้าน ยกเว้นไปซื้ออาหาร พบหมอ ปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ และสถานที่อนุญาตให้ไปได้ และห้ามเดินทางข้ามแขวง(จังหวัด) ยกเว้นการขนส่งสินค้า และไปหาหมอ แต่ต้องมีเอกสารรับรอง

ทองลุน สีสุลิด  นายกฯลาว 


          ดังที่ทราบกัน ประชากรลาว 7 ล้านคน กระจายตัวอยู่ใน 17 แขวง และ 1 นครหลวง แขวงที่มีประชากรสูงสุดคือ แขวงสะหวันนะเขต 9 แสนคน และเมืองหลวง-นครหลวงเวียงจันทน์ 7 แสนคน

          ความเบาบางของประชากรลาว กลายเป็นผลดี ทำให้โควิดไม่แพร่ระบาดรุนแรง เหมือนต่างประเทศที่มีพลเมืองหนาแน่น และเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

          รวมทั้ง สปป.ลาว ปกครองโดยระบอบประชาธิปไตยรวมศูนย์ มีพรรคประชาชนปฏิวัติลาว เป็นผู้ชี้นำทุกสิ่งทุกอย่าง โครงสร้างการปกครองตั้งแต่บนสุดยันล่างสุด ในแต่ละชุมชน หรือหมู่บ้าน จะมี “หน่วยพรรค” คอยกำกับดูแลประชาชนอย่างใกล้ชิด 

          การตัดสินใจล็อกดาวน์ประเทศของนายกฯ ทองลุน จึงพิจารณาได้ทันที ไม่มีละล้าละลัง ไม่ต้องพะวงหน้าพะวงหลัง

          อีกเรื่องหนึ่งที่อยากยกมาบอกเล่าให้คนไทยได้ทราบกัน กรณีแรงงานลาวที่ทำงานในประเทศไทย ได้หลั่งไหลคืนถิ่นมากถึง 7 หมื่นคน นับแต่มีการปิดห้างในกรุงเทพฯ และทางการไทย “ปิดด่าน” ทั้งด่านสากล และด่านท้องถิ่น

          แรงงานลาวส่วนใหญ่ มีภูมิลำเนาอยู่ในนครหลวงเวียงจันทน์, แขวงเวียงจันทน์, แขวงบอลิคำไซ, แขวงคำม่วน, แขวงสะหวันนะเขต, แขวงสาละวัน, แขวงจำปาสัก, แขวงไซยะบุลี, แขวงหลวงพระบาง และแขวงบ่อแก้ว

          เมื่อแรงงานลาวข้ามแดนมาแล้ว เจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำแขวง ได้นำรถทหาร รถบัส ขนคนลาวที่กลับจากไทยเหล่านี้ไปเข้า “ศูนย์กักกัน” 14 วัน โดยแต่ละแขวง ได้จัดหาโรงเรียน และวัด เป็นสถานที่พักของคนงานลาว

 

แรงงานลาวกลับบ้านต้องกักตัว 14 วัน

          หากนำมาตรฐานศูนย์กักกันที่สัตหีบของไทย ไปเปรียบเทียบกับศูนย์กักกันแรงงานลาว คงเทียบกันไม่ได้ เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจ-สังคมของ 2 ประเทศแตกต่างกัน เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นลาวได้พยายามดูแลลูกหลานคนบ้านเดียวกันแบบพี่น้อง อยู่กันด้วยความเข้าใจ และเสียสละความสุขส่วนตัวเพื่อผลประโยชน์ส่วนรวม

          แม้จะมีคนงานลาวบางกลุ่มแสดงความไม่พอใจในการถูกนำตัวมาอยู่ในสถานกักกัน 14 วัน แต่คณะกรรมการหมู่บ้านก็ทำความเข้าใจแบบคนบ้านเดียวกัน ก็แก้ปัญหาดังกล่าวไปได้

          มาตรการล็อกดาวน์ของ สปป.ลาว อาจสร้างความไม่พอใจจากคนบางกลุ่มเช่นกัน ด้วยวิธีการจัดการแบบลาว ก็จะสยบแรงกระเพื่อมได้ 

          นอกเหนือจากมาตรการห้ามออกจากบ้าน และห้ามเดินทางข้ามแขวง มาตรการอื่นๆ ก็คล้ายมาตรการของไทย ที่ห้ามจัดกิจกรรมชุมนุมคนจำนวนมาก พร้อมกับปิดสถานบันเทิง, ปิดโรงงาน และปิดตลาดขายสินค้าทั่วไป

          มาตรการดังกล่าว ให้เริ่มปฏิบัติตั้งแต่วันที่ 1-19 เมษายน 2563 หากสถานการณ์การแพร่ระบาดยังไม่เบาบาง อาจต่ออายุเวลาออกไปอีก

สถานกักตัวในหมู่บ้านของแรงงานลาว

          พลันที่มีผู้ติดเชื้อโควิด สปป.ลาว ได้ร้องขอความช่วยเหลือจากจีน ซึ่งคณะแพทย์จากเมืองคุนหมิง มณฑลยูนนาน จำนวน 12 คน ได้เดินทางมาถึงลาวแล้ว เพื่อช่วยเหลือแพทย์ลาวรักษาผู้ป่วยโควิด

          เพื่อนบ้านไทยอย่างลาว กัมพูชา และเมียนมาร์ ต่างก็มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด แม้ตัวเลขอาจจะยังไม่สูงนัก แต่ก็ต้องเพิ่มมาตรการยาแรงสกัดกั้นไวรัสอันตรายนี้อย่างเร่งด่วน

าวทั่วไป

หมอฟันเดือดเล่าเรื่องราวทั้งหมด หลังเจอคนไข้มาถอนฟันไม่ยอมบอกความจริงว่าไปสนามมวยมา ล่าสุดคนไข้ติดเชื้อ วุ่นทั้งคลินิก

31 มีนาคม 2563 - 09:08 น.
โควิด19,ถอนฟัน,ทันตกรรม,ทันตแพทย์,หมอฟัน
 
หมอฟันเดือดเล่าเรื่องราวทั้งหมด หลังเจอคนไข้มาถอนฟันไม่ยอมบอกความจริงว่าไปสนามมวยมา ล่าสุดคนไข้ติดเชื้อ วุ่นทั้งคลินิก

31 มีนาคม 2563 ในโซเชียลมีการแชร์โพสต์จากทันตแพทย์รายหนึ่ง หลังตัดสินใจโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว
เมื่อเจอคนขับแท็กซี่รายหนึ่งมาถอนฟันที่คลินิก แต่ไม่ยอมบอกว่าไปสนามมวยมา เมื่อวันที่ 6 มีนาคม ถามเท่าไหร่ก็ไม่ตอบ จนถอนฟันเสร็จถึงยอมบอกว่าไปมา

 ...............................................................

31 มีาคม 2563


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน