*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5847
  • จำนวนผู้ชม : 3464661
  • จำนวนผู้โหวต : 1716
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1716 คน
<< พฤษภาคม 2020 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม 2563
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 292 , 17:21:34 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน feng_shui โหวตเรื่องนี้

link@: เจ้าของบ้านถูกคุกคาม หลังไม่ได้เติมของใส่ตู้ปันสุข //

สวัสดีครับ

         วันนี้ ไม่รู้ว่าที.วี. ช่อง 22 The Nation นำเสนอข้อคิดความเห็นของฝ่ายเสื้อแดง หรือฝ่ายปฏิปักษ์รัฐบาลตั้งแต่เช้าเรื่อยมาเลยที

เดียว แต่ก็แสดงให้เห็นถึงความอดทนของฝ่ายรัฐบาล หรือ 'ลุงตู่' นั่นเอง ที่ไม่ตอแยกับคนที่ต้องการยั่วโทสะตลอดม

 

นายกฯมอบ คนร.-คมนาคม ถกข้อกฎหมาย

 

ศบค.ย้ำคนให้-รับ‘ตู้ปันสุข’ เข้ม 5 มาตรการ สกัดเป็นแหล่งแพร่‘โควิด-19’

ศบค.ย้ำคนให้-รับ‘ตู้ปันสุข’ เข้ม 5 มาตรการ สกัดเป็นแหล่งแพร่‘โควิด-19’

วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 13.24 น.

ศบค.ย้ำคนให้-รับ‘ตู้ปันสุข’ เข้ม 5 มาตรการ สกัดเป็นแหล่งแพร่‘โควิด-19’

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 13 พฤษภาคม 2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวระหว่างการแถลงข่าวสถานการณ์ประจำวัน กรณีมีความกังวลว่าตู้ปันสุขจะกลายเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคได้ ว่า ตนเห็นข่าวที่มีคนไปชุลมุน แออัด เพื่อเอาของในตู้ปันสุข เป็นภาพที่ไม่ค่อยน่าดู เราต้องอยู่ในชีวิตวิถีใหม่ ขอฝากมาตรการ 5 ข้อ ล้างมือ ใส่หน้ากาก เว้นระยะห่าง ใครอยู่ใกล้ตู้ขอให้ช่วยทำความสะอาดพื้นผิว เพราะถ้าดูแลไม่ดีอาจเป็นโอกาสให้เกิดการแพร่โรคได้ และขออย่าไปแออัดกัน

นายกฯมอบ คนร.-คมนาคม ถกข้อกฎหมาย-แผนค้ำประกันเงินกู้ฟื้นฟูการบินไทย

นายกฯมอบ คนร.-คมนาคม ถกข้อกฎหมาย-แผนค้ำประกันเงินกู้ฟื้นฟูการบินไทย

วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 16.36 น.นายกฯมอบ คนร.-คมนาคม ถกข้อกฎหมาย-แผนค้ำประกันเงินกู้ฟื้นฟูการบินไทย

13 พฤษภาคม 2563 นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวย้ำถึงแผนการฟื้นฟูบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ว่า ยังไม่มีการหารือกันเรื่องการค้ำประกันเงินกู้ เพื่อนำมาฟื้นฟูตามที่เป็นข่าว ขอประชาชนอย่าเป็นกังวลในเรื่องดังกล่าว สำหรับแผนการฟื้นฟูจะมีการพิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะเกี่ยวข้องกับข้อกฎหมายหลายฉบับ โดยมอบหมายให้คณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) และกระทรวงคมนาคมพิจารณาร่วมกัน ซึ่งต้องดำเนินการอีกหลายขั้นตอนก่อนที่จะมีการเห็นชอบในหลักการ เพื่อนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณาให้ความเห็นชอบ

 ทั้งนี้ นายกฯยืนยันแผนการฟื้นฟูฯใหม่ จะต้องครบถ้วนและสมบูรณ์ เกิดผลกระทบน้อยที่สุด โดยต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้งบุคลากรภายใน และภายนอกองค์กร รวมถึงสหภาพแรงงาน ต้องช่วยเหลือให้บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) สามารถให้บริการต่อไปได้ เพื่อลดผลกระทบต่อการจ้างงานด้วย
 
 
'ทั่นโรม'ข้องใจ! ฝ่ายมั่นคงละเมิดสิทธิ์-ข่มขู่ ถาม'ยิงเลเซอร์'เสียหายตรงไหน

'ทั่นโรม'ข้องใจ! ฝ่ายมั่นคงละเมิดสิทธิ์-ข่มขู่ ถาม'ยิงเลเซอร์'เสียหายตรงไหน

วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 15.54 น.

"รังสิมันต์"ข้องใจ ฝ่ายมั่นคงละเมิดสิทธิ์-ข่มขู่ ถาม"ยิงเลเซอร์"เสียหายตรงไหน ย้ำ"ก้าวไกล"ไม่ถูก"ก้าวหน้า"ครอบงำ แต่อุดมการณ์เดียวกัน

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2563 นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีฝ่ายความมั่นคงล่ามือยิงเลเซอร์ข้อความ "ตามหาความจริง" ในข้อหาปลุกปั่น ว่า ข้อความที่ยิงเลเซอร์ มีส่วนไหนที่ไปสร้างความเสียหายต่อตัวอาคารและสถานที่หรือไม่ เป็นการสร้างความแตกแยกและกระทบอะไรกับความมั่นคงของชาติ หากว่ากันตามกฎหมายไม่มีข้อหาใดที่จะมาดำเนินคดีได้ ตนสงสัยว่าการออกมาแบบนี้ของฝ่ายความมั่นคงเหมือนเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพและข่มขู่ประชาชนหรือไม่ เพราะข้อความนั้นไม่ได้มีอะไรที่กระทบกับคนไทยส่วนใหญ่ของประเทศ หากจะกระทบคงเป็นกลุ่มบุคคลที่กระทำการในเหตุการณ์นั้น ส่วนตนคิดว่าข้อความที่ยิงเลเซอร์คือการอยากค้นหาความจริงว่าเกิดอะไรขึ้นเมื่อเดือน พ.ค.2553 ฝ่ายความมั่นคงอย่าไปกังวลกับเรื่องนี้มากเกินไป ย้ำไม่ได้ถูกก้าวหน้าครอบงำแค่ความเห็นตรงกัน

นายรังสิมันต์ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่มีการพาดพิงว่าพรรคก้าวไกล เกี่ยวกข้องกับเรื่องนี้ และถูกคณะก้าวหน้าครอบงำ ตนขอย้ำอีกครั้งว่า ส.ส.ของพรรคก้าวไกล และสมาชิกของคณะก้าวหน้า คืออดีตสมาชิกของพรรคอนาคตใหม่ ที่ถูกยุบไปแล้ว ไม่แปลกที่เราจะมีความเห็นที่ตรงกัน แต่เป็นคนละเรื่องกับการครอบงำพรรค การที่รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ ออกมาพูดแบบนั้น แสดงว่าไม่เข้าใจว่าการถูกครอบงำกับความเห็นที่เหมือนกันเป็นอย่างไร ตนถามกลับว่า พรรคพลังประชารัฐ ถูกครอบงำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม หรือไม่ เพราะทุกอย่างเป็นไปในแนวทางเดียวกัน ยืนยันว่าเราไม่ได้ถูก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และคณะก้าวหน้า ครอบงำ แต่อุดมการณ์และแนวทางการทำงานของเราตรงกัน เพราะเรามาจากอดีตอนาคตใหม่เหมือนกัน

'ดร.จักษ์'เคลียร์ถูกแรงงานบ่นประกันสังคมไม่ได้! ยันมีเงินจ่าย-แจงข่าวลือตกงาน10ล.ราย

'ดร.จักษ์'เคลียร์ถูกแรงงานบ่นประกันสังคมไม่ได้! ยันมีเงินจ่าย-แจงข่าวลือตกงาน10ล.ราย

วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 16.31 น.

รายการโหนกระแสวันที่ 13 พ.ค. "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.20 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 เปิดใจสัมภาษณ์ "รศ.ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร" ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานเรื่องเงินประกันสังคม ที่บอกจะจ่าย 62 เปอร์เซ็นต์ ล่าสุดหลายคนไม่ได้เงิน และล่าช้าเหลือเกิน ถึงขนาดมีข่าวว่า หลังจบโควิด คนไทยจะตกงานนับ 10 ล้านคน

คลังจ่ายไปแล้วหลายล้านคน แต่ประกันสังคม ณ วันนี้ เหมือนยังเชื่องช้า ไม่มีอะไรคืบหน้า ตอนนี้จ่ายไปแล้วกี่คน?

"ตอนนี้คนยื่นเข้ามา อยู่ที่ 1 ล้าน 7 หมื่นคน ณ ข้อมูลวันที่ 11 เราได้วินิจฉัยสั่งการจ่ายไปแล้ว 7 แสน 6 พันคน ประมาณ 67 เปอร์เซ็นต์ เป็นวงเงิน 4 พันล้าน แต่อีก 3 แสน 6 หมื่น ประมาณ 33 เปอร์เซ็นต์ อยู่ในช่วงกำลังดำเนินการอยู่ ทีนี้เราแบ่งนะ 3 แสน 6 หมื่นคน ประมาณ 2 แสน 5 หมื่น 5 พันคน เจ้าหน้าที่กำลังวินิจฉัย นั่นคือเดี๋ยวก็เรียบร้อยแล้ว มีข้อมูลทั้งนายจ้างลูกจ้างเรียบร้อย อีกประมาณ 1 แสน 8 พันคน  อันนี้นายจ้างยังไม่ได้มีการรับรอง มองลึกไปอีกว่า 1 แสน 8 พันคนที่นายจ้างไม่รับรอง เกิดจากอะไร ประมาณ 2 หมื่น 3 พันคน คิดเป็น 21 เปอร์เซ็นต์ มีการยื่นเข้ามาแต่นายจ้างไม่ได้ปิดกิจการ ก็อาจเป็นความเข้าใจผิดของลูกจ้างอะไรก็ตาม ทำให้นายจ้างไม่สามารถรับรองได้"

กรณีเป็นแรงงานในระบบ มีประกันสังคม มีนายจ้าง เวลาเราเป็นลูกจ้างต้องจ่ายค่าประกันสังคม ส่วนหนึ่งนายจ้างจ่าย รวมกันแล้วนายจ้างรับผิดชอบดำเนินการให้ ถ้ามีปัญหาอะไรเกิดขึ้น กิจการชะงัก นายจ้างต้องแจ้งไปที่ประกันสังคม?

แต่ข้อมูลที่ออกมาทีแรกออกจากกระทรวงแรงงาน ว่านายจ้างต้องไปแจ้งให้ ลูกจ้างเลยไปบอกแค่นายจ้าง แล้วรอให้นายจ้างติดต่อประกันสังคมเอง?

"ที่ผ่านมาที่ทราบ ปัญหาไม่ได้เกิดจากตรงนี้นะครับ ปัญหาเกิดจากลูกค้าไปแจ้ง แต่นายจ้างไม่ได้รับรอง เราจะจ่ายตรงนี้ได้ก็ต่อเมื่อหนึ่งลูกจ้างแจ้งและได้รับการรับรองจากนายจ้าง แต่ประเด็นที่เราเจอปัญหาหลายขั้นตอนคือคนอีกประมาณ 2 หมื่นกว่าคน ในยอดแสน 8 พันคนที่นายจ้างไม่รับรอง เราถามไปที่นายจ้าง เขาบอกจะรับรองยังไง เพราะเขาเปิดงานปกติ ไม่ได้หยุดงาน มีประมาณ 3 พันกว่าแห่ง เขาก็จ่ายเงินเดือนก็ไม่เข้า ประเด็นที่สอง อีกพันกว่าแห่งเขาบอกเขาหยุดจริง หยุดชั่วคราว แต่เขาได้จ่ายเงิน 75 เปอร์เซ็นต์ให้ลูกจ้างตามกฎหมาย กรณีนี้จะมาเข้า 62 เปอร์เซ็นต์ตรงนี้ไม่ได้ เพราะท่านได้รับจากนายจ้าง มันเลยเหลือตัวกลมๆ อยู่ที่ 4 หมื่น 3 พันแห่ง หรือคนประมาณ 6 หมื่น 2 พันคนที่นายจ้างไม่รับรอง แล้วก็มีที่นายจ้างไม่รู้จริงๆ ว่าตัวเองต้องเป็นคนรับรอง"

ฐานคนที่ต้องเยียวยา มีแค่ล้านกว่าคนเองเหรอ?

"เรามีคนมาตรา 33 ประมาณ 11.6 ล้านคน แต่เราจะดูแลเขาต่อเมื่อเขาได้รับผลกระทบโควิด ต้องหยุดงานชั่วคราว เขาก็มาแจ้งอยู่ที่ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ 1 ล้านกว่าคน ซึ่งยังไม่สิ้นสุดแค่นี้ ทุกวันนี้ก็ยังแจ้งเข้ามาอยู่ อย่างวันที่ 11 มีแจ้งเข้ามา 3 หมื่น 8 พันคน มีเข้ามาเรื่อยๆ เพราะเราให้การเยียวยามาตั้งแต่ 1 มี.ค.-31 ส.ค. แต่การยื่นของนายจ้างและลูกจ้าง มีสิทธิ์ยื่นใน 2 ปีตัวเลขที่บอกว่า 1 ล้าน 7 หมื่นคน ไม่ใช่ตัวเลขที่จะหยุดนิ่งอยู่เท่านี้"

ตอนนี้จำนวน 1 ล้าน 1 แสนคน คือคนที่แจ้งเข้ามาแล้ว ฐานเลยมีเท่านี้?

"ถูกต้องครับ"

เป็นไปได้มั้ย จำนวนที่เหลืออาจติดขัด เพราะเข้าใจผิดสับสน?

"ผมคิดว่าน่าจะมีไม่มากนัก เพราะคนที่แจ้งมาก่อนคือกลุ่มลูกจ้าง คือแรงงานที่เขาเดือดร้อนจริงๆ เขาต้องเป็นผู้แจ้งเข้ามา กรณีลูกจ้างได้รับผลกระทบแล้วไม่แจ้ง เป็นไปได้ยาก"

เห็นว่าตอนนี้สำนักงานประกันสังคม คนแน่นมาก?

"เยอะพอสมควร ยิ่งตอนนี้มีการเดินทางมาได้มากขึ้นก็ยิ่งมีคนมามากขึ้น ตอนนี้ประกันสังคมออกมาทำด้านนอก อยู่นอกอาคาร จัดช่วงห่างอยู่มาติดต่อ มีแอลกอฮอล์ มีเจลล้างมือให้ ที่มาเยอะเขาไม่ได้แค่เรื่องนี้เรื่องเดียว เขาอาจมาเรื่องสิทธิรักษาพยาบาล เรื่องเสียชีวิต เรื่องมาสมัครเป็นมาตรา 40 หลากหลายเรื่องราวมาก เพียงแต่ว่าที่ผ่านมาอาจมาไม่ได้"

เงินได้รับยังไง?

"เงินถ้าได้รับอนุมัติจะโอนเข้าบัญชีแรงงานเลย ไม่ผ่านนายจ้าง ตรงนี้ขออธิบายว่าทำไมแรงงานอิสระได้แล้ว แต่ประกันสังคมไม่ได้อีก ขออธิบายว่าการยื่นของแรงงานอิสระ เขายื่นปั๊บ คุณสมบัติครบปุ๊บก็จ่าย 5 พันบาท 3 เดือน แต่ของเราเป็นเคสบายเคส ยื่นมาปั๊บ 62 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งรายได้แต่ละคนไม่เท่ากัน บางคนหมื่นห้า บางคนหมื่นสอง สองแรงงานแต่ละคนก็หยุดไม่ตรงกัน แม้อยู่บริษัทเดียวกัน ประเด็นต่อมาที่น่าสนใจ คือเป็นความละเอียดอ่อนที่ประกันสังคมต้องดูแลแรงงาน เราดูแลว่าจะให้ 62 เปอร์เซ็นต์ของเงินของเขานี่ให้เท่าไหร่ ไม่ได้ให้เดือนสุดท้ายนะครับ เจ้าหน้าที่ย้อนไป 15 เดือนที่ผ่านมาของแรงงาน ว่าเดือนไหนได้สูงที่สุด เอา 3 เดือนที่สูงที่สุดมาเฉลี่ย ต้องดูบายเคส"

มันถึงได้ช้าเหรอ?

"ถูกต้องครับ นี่เป็นประเด็นหนึ่ง อย่างเช่น บริษัทแรกให้เงินเดือนหมื่นห้า ลาออกมาอยู่บริษัทที่สอง ได้หมื่นเดียว เราก็ให้ที่หมื่นห้า ประเมินให้สูงที่สุด นี่คือสิ่งที่ประกันสังคมต้องมาย้อนดู 15 เดือนย้อนหลังของทุกคน แล้วกรอกข้อมูลไปให้เขาใหม่ ถามว่าเจ้าหน้าที่ทำแบบนี้ทุกคนมั้ย ทุกคน เพราะเราไม่ต้องการให้เขาเสียสิทธิ์  เราทำแบบนี้เต็มที่"

เป็นข้อกำหนด?

"เป็นกฎหมายเลยครับ"

เอาเดือนสูงสุดมาประเมิน 3 เดือนติด?

"ใช่ครับ ประเด็นต่อมา บริษัทเอ มีสาขาอยู่เชียงใหม่ ภูเก็ต อุดรฯ ลูกจ้างแต่ละที่ก็ลงทะเบียนผ่านอีฟอร์ม ต่างคนต่างลง แต่บริษัทอยู่กรุงเทพฯ นายจ้างก็เป็นคนรับรอง การได้ของแต่ละพื้นที่บางทีอาจไม่พร้อมกัน เพราะอยู่คนละพื้นที่ มีการสั่งหยุดต่างกัน มันต้องเจาะไปแต่ละรายจริงๆ"

ทำให้การจ่ายเงินประกันสังคมช้ากว่าคลังเพราะต้องมีการคำนวณตัวเลขว่าคนนี้ได้เท่าไหร่อะไรยังไง ช้าแต่ชัวร์?

"ชัวร์ครับ"

แล้วตัวเงินล่ะ สายป่านมีถึงขนาดไหน?

"ณ วันนี้ยอดอยู่ที่ 1 ล้าน 1 แสนคน ถ้าเราให้เต็มสตรีม ตีทุกคนที่ 15,000 ได้ 9,300 บาท ถ้า 3 เดือนก็ 3 หมื่นล้านบาท เรามีเงินในตะกร้านี้ 1 แสน  6 หมื่นล้านบาทไม่มีปัญหา เป็นเงินจากกองทุนประกันสังคม แต่สำหรับการว่างงาน ก้อนตรงนี้มีมากเกินพอ อยากให้พี่น้องแรงงานทุกคนมั่นใจว่าไม่มีปัญหา ที่มีข่าวว่าช้าเพราะถังแตก เงินไม่พอใช่มั้ย ไม่ใช่ ที่เราช้าเพราะตัวเงื่อนไขตัวบทกฎหมายและทำทุกวิถีทางให้ประโยชน์สูงสุด"

แสนกว่าล้านที่เอามาเยียวยา มันไปเกี่ยวกับเงินค่ารักษาด้วยมั้ย?

นักวิเคราะห์ชี้'ปูติน'เลิก'ล็อกดาวน์'แม้โควิดระบาด เหตุปชช.ลำบาก

นักวิเคราะห์ชี้'ปูติน'เลิก'ล็อกดาวน์'แม้โควิดระบาด เหตุปชช.ลำบาก

วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 16.34 น.นักวิเคราะห์ชี้"ปูติน"เลิก"ล็อกดาวน์"แม้โควิดระบาด เหตุปชช.ไร้เงินออม-ลำบากกว่าตะวันตก

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2563 สำนักข่าว Deutsche Welle (DW) ของเยอรมนี เสนอข่าว "Russia eases lockdown at the height of its coronavirus crisis" ระบุว่า แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในรัสเซียยังน่าเป็นห่วง โดยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เฉลี่ยวันละ 1 หมื่นคน แต่ วลาดิเมียร์ ปูติน (Vladimir Putin) ประธานาธิบดีรัสเซีย ตัดสินใจยุติมาตรการล็อกดาวน์ (Lockdown) หรือการปิดกิจการต่างๆ ให้เหลือเท่าที่จำเป็น เพื่อตัดการรวมกลุ่มอันเป็นช่องทางการระบาดของโรค เมื่อวันที่ 12 พ.ค.2563 ที่ผ่านมา หลังบังคับใช้มานานถึง 6 สัปดาห์

อับบาส กัลยามอฟ (Abbas Gallyamov) นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ชาวรัสเซีย ให้ความเห็นว่า ปธน.ปูติน น่าจะไม่อยากตามหลังยุโรปตะวันตกที่ขณะนี้หลายประเทศทยอยผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ ซึ่งผู้นำรัสเซียกังวลว่าตนเองจะสูญเสียความศรัทธาในหมู่ประชาชนชาวรัสเซียไปหากตามไม่ทัน นอกจากนี้ ข้อจำกัดในการใช้ชีวิตนั้นเป็นเรื่องยากที่ชาวรัสเซียจะปฏิบัติตามได้หากเทียบกับชาวยุโรป เนื่องจากมาตรฐานการครองชีพในรัสเซียนั้นต่ำกว่าและคนส่วนใหญ่ไม่มีเงินออม

"ปูตินกำลังก่ออันตรายกับประชาชนเพื่อเพิ่มคะแนนนิยมของตนเอง เขาต้องการทำให้ชาวรัสเซียเชื่อว่าสภาพความเป็นอยู่ไม่ได้เลวร้ายไปกว่าผู้คนทางตะวันตก หลังจากนั้นสื่อของรัฐบาลก็ฉายภาพว่าประเทศแถบตะวันตกกำลังเข้าขั้นหายนะ มีการรายงานสถานการณ์แบบสะเทือนอารมณ์ (Drama) ในสหรัฐอเมริกาและสเปน ปูตินติดกับดักด้วยโฆษณาชวนเชื่อของตนเอง วันนี้เขาถูกบังคับให้เพิกเฉยต่อความจริงและสถิติ จึงได้แต่หวังว่าการเลิกล็อกดาวน์จะไม่ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตพุ่งสูงจนเกินไป" กัลยามอฟ ระบุ

รายงานข่าวกล่าวต่อไปว่า หลังจากยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ อำนาจการออกข้อจำกัดต่างๆ เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 จะอยู่ที่ผู้ว่าการเมืองแต่ละเมือง ซึ่ง เซอร์เก ซาโวรอนคอฟ (Sergei Zhavoronkov) นักวิชาการจากสถาบันนโยบายเศรษฐกิจไกดาร์ (Gaidar Institute for Economic Policy) มองว่า ผู้ว่าฯ น่าจะยังคงมาตรการเข้มงวดมากกว่าจะผ่อนคลายลง และหากมองในมุมเศรษฐกิจคงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง อย่างน้อยก็ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ที่ประชากรหนาแน่น

ด้าน เซอร์เก เน็ตโยซอฟ (Sergei Netyosov) นักวิชาการด้านไวรัสวิทยา มหาวิทยาลัยโนโวซิเบียร์สค์ (Novosibirsk State University) กล่าวว่า การสวมหน้ากากปิดปาก-จมูก เป็นวิธีการลดการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าวิธีการอื่นๆ แต่ถึงกระนั้นก็กังวลเรื่องการผ่อนคลายล็อกดาวน์เนื่องจากสถานการณ์ในรัสเซียยังรุนแรงและยังไม่สิ้นสุด โรงพยาบาลอาจต้องแบกรับภาระจนเกินกำลัง

รายงานข่าวยังกล่าวอีกว่า การผ่อนคลายล็อกดาวน์จะใช้กับทุกภาคส่วน ซึ่ง ปธน.รัสเซีย ต้องการให้ทุกธุรกิจสามารถกลับมาทำงานได้อีกครั้ง ไม่ว่าอุตสาหกรรม การก่อสร้าง เกษตร ขนส่งและพลังงาน อย่างไรก็ตาม ประชาชนอายุ 65 ปีขึ้นไป และกลุ่มเสี่ยงยังคงต้องอยู่บ้าน นอกจากนี้ ประชาชนต้องสวมหน้ากากปิดปาก-จมูกทุกครั้งเมื่ออยู่ในพื้นที่สาธารณะด้วย

อนึ่ง สำหรับกรุงมอสโก มาตรการที่เข้มงวดจะยังถูกบังคับใช้ต่อไปจนถึงสิ้นเดือน พ.ค.2563 เท่ากับว่า เมืองหลวงของรัสเซีย เป็นที่แรกที่ใช้นโยบาย "อยู่บ้านหยุดเชื้อ (Stay-at-Home)" แต่จะเป็นที่สุดท้ายที่จะยกเลิกนโยบายดังกล่าว เนื่องจากเป็นเมืองที่พบการระบาดของไวรัสโควิด-19 รุนแรง โดยในแต่ละวัน ผู้คนจะได้รับข่าวร้ายจากโรงพยาบาลที่เผยแพร่โดยเจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานนายกเทศมนตรีกรุงมอสโก เซอร์เก ซบยานิน (Sergei Sobyanin)

ขอบคุณเรื่องจาก : https://www.dw.com/en/russia-eases-lockdown-at-the-height-of-its-coronavirus-crisis/a-53420572

 

'ชวน'เผย22พ.ค.นัดฝ่ายค้าน-รัฐบาล ถกข้อสรุปจัดประชุมสภาอย่างไรให้ปลอดภัย

'ชวน'เผย22พ.ค.นัดฝ่ายค้าน-รัฐบาล ถกข้อสรุปจัดประชุมสภาอย่างไรให้ปลอดภัย

วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 16.23 น.

"ชวน"เผย22พ.ค.นัดผู้นำฝ่ายค้าน-ตัวแทนรัฐบาล ตัวแทนส.ส.ฝ่ายค้านและส.ส.รัฐบาล มาหารือเพื่อพูดคุยหาข้อสรุปในการจัดประชุมสภาผู้แทนราษฎรอย่างไรให้ปลอดภัย มีความเสี่ยงน้อยที่สุด

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2563 นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ในส่วนของสภาผู้แทนราษฎร ไม่ว่าจะมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือโควิด -19 หรือไม่ ก็จะต้องเปิดสมัยประชุมตามรัฐธรรมนูญ ส่วนการประชุมก็จะต้องมีมาตรการเข้มงวดตามมาตรฐาน โดยผู้ที่เดินทางมาที่สภาจะต้องผ่านการคัดกรองตรวจวัดไข้ แต่ไม่บังคับ ส.ส.ว่าต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยจะปล่อยให้เป็นไปตามความสมัครใจ และในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ ได้นัดผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ตัวแทนรัฐบาล ตัวแทน ส.ส.ฝ่ายค้าน และ ส.ส.รัฐบาล มาหารือ เพื่อพูดคุยหาข้อสรุปในการจัดประชุมสภาผู้แทนราษฎรอย่างไรให้ปลอดภัย มีความเสี่ยงน้อยที่สุด ซึ่งเบื้องต้นได้มีการหารืออย่างไม่เป็นทางการ และได้ข้อยุติในบางเรื่อง เช่น การจัดที่นั่ง ที่เว้นระยะห่าง 1 ที่ไว้ 1 ที่ และได้ขอระงับการเปิดให้มาดูงานที่สภาในช่วงนี้ รวมทั้งขอร้อง ส.ส.ให้มีผู้ติดตามเท่าที่จำเป็น หรือน้อยที่สุด

"แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดจะคลี่คลาย แต่ยังมีเรื่องน่าห่วง โดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจและปากท้อง เนื่องจากประชาชนไม่มีรายได้ ได้รับผลกระทบจำนวนมาก จึงเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องเร่งแก้ปัญหา ซึ่งจากการลงพื้นที่ไปแจกของพบว่าประชาชนที่ได้รับผลกระทบมีจำนวนมาก และยังลำบากอยู่"  นายชวน ระบุ

 

'บิ๊กตู่'บุกจับเข่าคุยชาวนาไทย-เกษตรกร รับปากแก้ปัญหาน้ำอย่างยั่งยืน

'บิ๊กตู่'บุกจับเข่าคุยชาวนาไทย-เกษตรกร รับปากแก้ปัญหาน้ำอย่างยั่งยืน

วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 17.44 น.
"นายกฯ"ให้ความมั่นใจกับ "เกษตรกร"จะแก้ปัญหาน้ำอย่างยั่งยืน ย้ำเข้าใจดี"น้ำ"คือหัวใจของภาคเกษตร

วันที่ 13 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงภารกิจพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมว่า ในช่วงบ่าย ภายหลังจากนายกฯ เดินทางไปพบกับตัวแทนสมาพันธ์ เอสเอ็มอี ไทย เพื่อรับฟังและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการดำเนินงาน ปัญหาและอุปสรรค ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ที่ส่งผลกระทบในวงกว้าง รวมทั้งข้อเสนอจากสมาพันธ์ฯ แล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ ได้เดินทางไปยังสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย ซึ่งเป็นองค์กรสื่อกลางให้กับชาวนาและเกษตรกร โดยมีนายปราโมทย์ เจริญศิลป์ นายกสมาคมฯและสมาชิกให้การต้อนรับ พร้อมพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาของเกษตรกร ทั้งปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง และยังมีผลกระทบจากโควิด 19 อีกด้วย ซึ่งนายกรัฐมนตรีให้ความมั่นใจว่ารัฐบาลตั้งใจแก้ปัญหาเรื่องน้ำอย่างยั่งยืน เพราะน้ำคือหัวใจของภาคเกษตรกรรม พร้อมรับข้อเสนอจากเกษตรกรไปดำเนินการแก้ไขและพัฒนาให้ดีที่สุดเพื่อประโยชน์ต่อเกษตรกรรมในภาพรวม
 
 
 
 
รู้หรือยัง?!?! มาตรการการแพทย์'New Normal'พรีเมียร์ลีก

รู้หรือยัง?!?! มาตรการการแพทย์'New Normal'พรีเมียร์ลีก

วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 12.42 น.
 
แผนงานการดำเนินงานทางการแพทย์ หรือ โปรโตคอลอย่างเป็นทางการ (Official protocols) ได้ถูกส่งให้กับนักฟุตบอล และผู้จัดการทีมทุกสโมสรในพรีเมียร์ลีก ไปเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เพื่อเดินหน้ากับโปรเจคท์รีสตาร์ทซีซั่น

โดยทุกทุกอย่างเน้นย้ำเกี่ยวกับแนวทาง New Normal และการปฏิบัติตัวเองตามการเว้นระยะห่างทางสังคม หรือที่เราคุ้นหูกันว่า social distancing

ถ้าพิจารณาออกมาเป็นข้อๆ

1.การตรวจคัดกรองสุขภาพ โดยผู้เล่นจะได้รับการแจ้งให้ลงทะเบียนส่วนกลาง ซึ่งทั้งหมดจะอยู่ภายใต้ความยินยอมของข้อตกลงระหว่างนักฟุตบอล กับ สมาคมนักฟุตบอลอังกฤษ(Professional Footballers' Association)

2.นักฟุตบอลจะลงทำการฝึกซ้อมในเวลาจำกัดคนละไม่เกิน 75 นาที

4.ภายใต้กฎอันเข้มงวด นักบอลจะไม่สามารถเดินทางมาสนามซ้อมร่วมกับใครทั้งสิ้น และไม่สามารถกลับได้กลับใครด้วยเช่นกัน นักบอลจะต้องทำความสะอาดรถตัวเองเป็นประจำ โดยไม่ใช่ยวดยานพาหนะของทีม และห้ามใช้ขนส่งสาธารณะเด็ดขาด

5.มีการประเมินความเสี่ยง และข้อควรระวัง เกี่ยวกับนักกีฬาที่มีปัญหาสุขภาพ อาทิเช่น โรคหอบหืด รวมไปถึงความกังวลเกี่ยวกับเรื่องของเชื้อชาติอื่นๆ (Bame) หลังจากสำนักงานสถิติแห่งชาติระบุว่า ชายกับหญิงผิวสีในอังกฤษ กับ เวลส์ เสียชีวิตมากกว่าคนผิวขาวในอังกฤษ เพื่อป้องกันอาการเจ็บป่วยร่วม

บีแหลมสิงห์

 
เผยโฉมความสวยงาม 'เกาะแก่ง' ชมพระอาทิตย์ตกกลางน้ำโขงที่อำเภอปากชม(ชมคลิป)

เผยโฉมความสวยงาม 'เกาะแก่ง' ชมพระอาทิตย์ตกกลางน้ำโขงที่อำเภอปากชม(ชมคลิป)

วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 14.56 น.

นี่เป็นภาพความสวยงามในช่วงฤดูแล้งกลางแม่น้ำโขงในพื้นที่อำเภอปากชม จังหวัดเลย บริเวณนี้เรียกว่า "หาดผาตีนหงส์ บ้านปากชม" ในช่วงเย็นจะมีชาวประมงพื้นบ้านมาหาปลา และในช่วงเวลา 18.29 น.จะมีภาพพระอาทิตย์ยามอัศดง ตกลงกลางแม่น้ำโขง หลังภูเขาในฝั่ง สปป. ทอแสงสีทอง เหลือง แดงไปทั่วท้องฟ้า ซึ่งบริเวณนี้จะเป็นจุดที่เห็นร่องน้ำของแม่น้ำโขง หาดทราย และแก่งจำนวนมากจนนับไม่ถ้วน พร้อมกับเป็นจุดที่สามารถชมพระอาทิตย์ตกได้สวยงามที่สุด ณ เวลานี้
 

 
 
 
 
 
..................................................
 
13 พฤษภาคม 2563

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน