*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5847
  • จำนวนผู้ชม : 3464612
  • จำนวนผู้โหวต : 1716
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1716 คน
<< พฤษภาคม 2020 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 19 พฤษภาคม 2563
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 316 , 12:59:45 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ลิงเขียว โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

         4 ชีวิตรวมทั้งเด็ก 1 คน สุนัข 3 ตัว หลงอยู่ในป่าเหมือนถูกบังตา ดังข่าว

 
         สำหรับการใช้ชีวิตวิถีใหม่ New Normal เป็นเรื่องจริงที่คนต้องเผชิฺญอยู่แล้ว ติดตามอ่านเอาไว้ก่อนนะครับ
 


ดูทั้งหมด
 
อัพเดทจำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลก

ผู้ติดเชื้อ 4,894,222

ผู้เสียชีวิต 320,181

ผู้ที่หายแล้ว 1,908,065

อัพเดทล่าสุดจาก WHO และ EOC-DDC Thailand ณ วันที่ 19 พฤษภาคม 2563 - 12:00 น.


ดูข้อมูลทั่วโลก
 
.................................................
 
การเมือง

"แรมโบ้"แนะจับตา "ธนาธร"กับคณะ ชี้เป็น "นักป่วนเมือง " 

18 พฤษภาคม 2563 - 18:07 น.
แรมโบ้,ธนาธร,นักป่วนเมือง
 
"แรมโบ้ สุภรณ์ อัตถาวงศ์ "แนะจับตา"ธนาธร"และพวกไม่ใช่"นักประชาธิปไตย"แต่เป็น"นักป่วนเมือง"มากกว่า

“ขอยืนยันว่า การที่รัฐบาลใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ใช่เพื่อกระชับอำนาจหรือสืบทอดอำนาจตามที่บางฝ่ายเข้าใจแต่ประการใด แต่เพื่อเป้าหมายขจัดโรคร้ายเท่านั้น เมื่อสถานการณ์ระบาดคลี่คลายลง นายกฯจะเป็นผู้ตัดสินใจภายใต้ข้อมูลจากคณะที่ปรึกษาที่นายกฯตั้งขึ้น”

“ผมได้ข่าวมาว่าจะมีกลุ่มนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ในนามคณะก้าวหน้าจะใช้เหตุการณ์พฤษภาปี53มาเคลื่อนไหวทางการเมืองเพื่อขับไล่รัฐบาล ผมว่าเป็นการเอาการชุมนุมของนปช.คนเสื้อแดง มาตีกินมาแสวงหาผลประโยชน์ทางการเมืองของพวกตนเอง โดยไม่มีความจริงใจในการตามหาความจริงอย่างที่ว่า เป้าหมายคือการก่อความวุ่นวายให้เกิดขึ้นในบ้านเมือง ซึ่งไม่ได้ประโยชน์อะไรมีแต่จะทำให้ประชาชนเดือดร้อน"

 
ข่าวด่วน

โควิด-19 สหรัฐฯ ดับพุ่งไม่หยุดเกิน 9 หมื่น ยอดป่วยรวมทะลุ 1.5 ล้านราย

19 พฤษภาคม 2563 - 11:03 น.
สหรัฐฯ,โควิด-19,โควิด19


สถิติของศูนย์ฯ ระบุว่า นิวยอร์กยังคงเป็นรัฐที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุด โดยตรวจพบผู้ป่วย 351,371 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิต 28,339 ราย ขณะที่รัฐนิวเจอร์ซีย์ อิลลินอยส์ แมสซาชูเซตส์ แคลิฟอร์เนีย เพนซิลเวเนีย และมิชิแกน ตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 แล้วมากกว่า 50,000 ราย

รัฐกว่า 40 แห่งได้เริ่มกลับมาดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจทั้งหมดหรือเพียงบางส่วนแล้ว แม้ภาพรวมจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในสหรัฐฯ จะยังไม่ลดลง

“แม้คุณเริ่มผ่อนปรนมาตรการภายใต้สถานการณ์ที่ดีที่สุด คุณก็ยังคงตรวจพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้น ความสามารถในการรับมือกับผู้ป่วยด้วยการระบุตัวตน การกักกัน และการติดตามผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดที่มีคุณภาพ จะเป็นตัวบ่งชี้ว่าคุณสามารถเดินหน้าต่อไปได้หรือไม่ ขณะที่คุณพยายามเปิดอเมริกาอีกครั้ง”

อ่านข่าว - แม้ โควิด-19 ระบาด 11 ประเทศยุโรป หารือเปิดพรมแดน - ฟื้นท่องเที่ยว

 

สหรัฐฯ, โควิด-19

CR : xinhuathai.com

 

เจาะประเด็นร้อน

ฟังเพลง "ครูสลา" วิพากษ์การศึกษาไทย (คลิป)

18 พฤษภาคม 2563 - 16:36 น.
ครูสลา คุณวุฒิ,ครูบ้านนอก,รำพึงถึงห้องแอร์,วงเทียนก้อม,เรียนออนไลน์เจ้าปัญหา,เรียนออนไลน์,่คมชัดลึก
 

ในที่สุด การเรียนการสอนผ่านระบบออนไลน์ เพื่อแก้ปัญหาในช่วงรอการเปิดเรียนในเดือน ก.ค.นี้ เมื่อสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น กลับมีปัญหาตามมามากมาย เช่น การเข้าไม่ถึงระบบ และค่าใช้จ่ายด้านอุปกรณ์ ภาระการดูแลของผู้ปกครอง

ช่วงคืนวันที่ 17 พ.ค.2563 ได้มีการแชร์ “คลิปรำพึงถึงห้องแอร์” ในกลุ่มไลน์ครูประถมศึกษา และมัธยมศึกษา จ.อำนาจเจริญ อย่างกว้างขวาง เมื่อมี “ผู้บริหารโรงเรียน” คนหนึ่งที่ อ.เสนางคนิคม จ.อำนาจเจริญ ได้จัดทำคลิปชุดนี้ เพื่อสะท้อนปัญหาการเรียนออนไลน์ไปให้ “ผู้บริหาร” ทุกระดับชั้นได้รับทราบกัน

ทั้งสองเพลงนี้มีอายุไม่ต่ำกว่า 30 ปี สมัยที่สลา คุณวุฒิ ยังเป็นครูสอนหนังสือ อยู่ที่โรงเรียนบ้านไร่ขี ต.ไร่ขี อ.ลืออำนาจ จ.อุบลราชธานี (ปัจจุบัน อ.ลืออำนาจ จ.อำนาจเจริญ)
                                             ครูสลา

                                                     ครูสลา เมื่อปี 2535 

 ครูสลา ได้รวบรวมเพื่อนครูมาตั้งวงดนตรีชื่อ “เทียนก้อม” ทำอัลบั้มเพลงชุดแรก ที่มีเนื้อหาสะท้อนภาพการศึกษาไทยในชนบท ซึ่งเพลง “คนห้องแอร์” ก็อยู่ในอัลบั้มชุดแรกของวงเทียนก้อม

"มันเป็นตำนาน ข้าราชการเมืองไทย ที่ไหนๆ ก็พากันใช้เครื่องแอร์ นั่งเซ็นคำสั่งช่างสุขสบายดีแท้ มัวแต่นั่งห้องแอร์แล้วท่านจะแก้อะไร โอย..มัวแต่อยู่ห้องแอร์ แล้วท่านจะแก้ยังไง"

วงเทียนก้อม กำเนิดขึ้นมาในกระแสหนังเรื่อง “ครูบ้านนอก” ที่ทำรายได้แบบเหลือเชื่อ และช่วงเวลานั้น ได้มีการกระจายอำนาจการศึกษา บทบาทของครูบ้านนอก จึงเสียงดังขึ้น แต่วัฒนธรรมข้าราชการอุปถัมภ์ยังฝังลึก แก้ไขยาก

"โปรดเถิดช่วยผู้บริหารทุกคน ทิ้งสุขส่วนตนออกไปยลผองภัย ท่านจะรู้ว่า ปัญหามีมากมาย จะแก้สบาย ถ้าไม่ได้เป็นคนห้องแอร์ โอย..ถ้าไม่ได้นั่งห้องแอร์ รับรองว่าแก้สบาย"

ครูสลาเขียนเอง ร้องเอง ก็เพื่อจะบอกให้ผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ ได้ออกไปสัมผัสโรงเรียนบ้านนอก ไปดูความจริงของการศึกษาไทย
 

ปี 2535  สลาตั้งวงดนตรี "จังหัน" ได้ผลิตอัลบั้มเพลงชุด "มนต์รักแม่พิมพ์" และมีเพลง "รำพึงอยู่ข้างกระดานดำ" อยู่ในชุดนี้ด้วย 

"เฝ้ามองโรงเรียน ด้วยความต้อยต่ำ เก็บคำถามอยู่เต็มหัวใจ ครูใหญ่มาโรงเรียนแวบหนึ่ง แล้วก็บึ่่งรถเข้าอำเภอ เขาเป็นอย่างนี้เสมอ ไปอำเภอหรือไปไหนกัน..."

เนื่องจาก “ผู้บริหารโรงเรียน” เป็นแฟนพันธุ์แท้ครูสลา จึงขุดเอาเพลงเก่าของสลา มาใช้อธิบายการศึกษาไทยยุคปัจจุบัน 

สำหรับครูสลา เมื่อโด่งดังมีชื่อเสียงจากการแต่งเพลงให้ค่ายแกรมมี่โกลด์ จึงตัดสินใจลาออกจากราชการเมื่อ ปี 2541 ตำแหน่งสุดท้ายคือ ครูใหญ่โรงเรียนบ้านดอนชี อ.เมือง จ.อุบลราชธานี

                                             

                                                        ครูสลาวันนี้ 

ครูสลาให้สัมภาษณ์บ่อยครั้งว่า "แม้ลาออกจากราชการครู แต่ไม่เคยลาออกจากความเป็นครู" บทเพลงชุดเทียนก้อม และมนต์รักแม่พิมพ์ ยังคงเป็นเครื่องยืนยันความเป็นครูของเขาได้เป็นอย่างดี

.......................................................

ต่างประเทศ

แม้ โควิด-19 ระบาด 11 ประเทศยุโรป หารือเปิดพรมแดน - ฟื้นท่องเที่ยว

19 พฤษภาคม 2563 - 11:18 น.
ยุโรป,โควิด-19,โควิด19

11 ประเทศแถลงการณ์ร่วมหลังหารือเปิดพรมแดน - ฟื้นท่องเที่ยว ชู เสรีภาพในการเดินทางและการหมุนเวียนโดยอิสระในสหภาพยุโรป (EU) แม้ไวรัสโรคโควิด-19 จะยังคงแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง

คณะรัฐมนตรีฯ เห็นพ้องว่า แม้ไวรัสโรคโควิด-19 จะยังคงแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง แต่ยุโรปจำเป็นต้องเดินหน้าต่อไปบนพื้นฐานของหลักความได้สัดส่วนและการไม่เลือกปฏิบัติ

แถลงการณ์ เสริมว่า การเปิดด่านพรมแดนครั้งนี้จะดำเนินการอย่างเป็นลำดับขั้นตอนผ่านการประสานงานร่วมกันระหว่างประเทศสมาชิกอียู เพื่อ “หลีกเลี่ยงความเสี่ยงของการติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นจนไม่สามารถควบคุมได้”

กลุ่มประเทศยุโรปทั้ง 11 แห่ง ต่างรวมตัวกันเพื่อ “ทำความเข้าใจมาตรฐานและกระบวนการด้านสุขภาพในลักษณะที่ค่อยเป็นค่อยไปร่วมกัน”

“เราเรียกร้องอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและผู้มีส่วนร่วมภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องปรับใช้มาตรการป้องกันที่เหมาะสมในช่วง 2 - 3 สัปดาห์ข้างหน้านี้ เพื่อสามารถปกป้องนักเดินทางได้ทันทีที่การฟื้นคืนเสรีภาพในการเดินทางและท่องเที่ยวบรรลุผลสำเร็จ”

อ่านข่าว - โควิด-19 สหรัฐฯ ดับพุ่งไม่หยุดเกิน 9 หมื่น ยอดป่วยรวมทะลุ 1.5 ล้านราย

 

ยุโรป, โควิด-19

“แม้สถานการณ์โรคระบาดใหญ่จะแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ แต่เป้าหมายของเราคือการประสานงานร่วมกันเพื่อฟื้นคืนเสรีภาพในการเดินทาง ทำให้ทุกคนสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้อย่างปลอดภัย”

CR : xinhuathai.com

คนในข่าว

ส่องชีวิต...งานฮอต ยุคโควิด-19

8 พฤษภาคม 2563 - 13:38 น.
ส่องชีวิตงานฮอตยุคโควิด-19,ชวลิต แซ่จัง,คมสัน โชยดิรส,โรงแรมหรู,ขับแกร็บ,คนในข่าว,คมชัดลึกออนไลน์,ส่องชีวิต

ปี พ.ศ. 2563 เรียกได้ว่าเป็นปีแห่งความไม่คาดฝันสำหรับใครหลาย ๆ คน เพราะการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ที่ทำให้ทั่วทั้งโลกต้องสั่นสะเทือน ไม่เพียงแต่จำนวนผู้คนที่ล้มป่วยหรือเสียชีวิต แต่ภาคเศรษฐกิจก็ได้รับผลกระทบอย่างใหญ่หลวง หลายธุรกิจต้องหยุดชะงัก บ้างก็ต้องปิดตัวลงเพราะขาดรายได้ยาวนาน

อ่านข่าว : ด่วน รายงานผู้ติดเชื้อโควิดใหม่เพิ่ม 8 ราย ยอดสะสมรวม 3 พันคน

 
ชวลิต แซ่จัง มัคคุเทศก์หนุ่มที่พ่วงตำแหน่งผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายการตลาดของบริษัททัวร์แห่งหนึ่ง และคมสัน โชยดิรส ผู้ช่วยเชฟในโรงแรมหรูย่านศรีนครินทร์ สองหนุ่มคนขับแกร็บที่เพิ่งจะหันมารับงานอย่างจริงจังได้เกือบสองเดือน คือตัวอย่างของผู้ที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากวิกฤติโควิด-19 จากที่เคยต้องตื่นเช้าไปทำงานประจำในทุก ๆ วัน กลับต้องพบกับบททดสอบชีวิตครั้งสำคัญ

ชวลิต แซ่จัง

ชีวิตพลิก เมื่อคลื่นซัด

“นอกจากทำงานในบริษัท ผมยังรับหน้าที่เป็นไกด์ออกหน้างาน ทั้งงานต่างจังหวัดและต่างประเทศ ขายงานเอง และงานอื่น ๆ เท่าที่เราจะทำได้ ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นลูกค้าองค์กรและหน่วยงานต่าง ๆ” ชวลิต เล่า

“แต่ธุรกิจเริ่มมีปัญหาตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมกราคม ตอนนั้นก็เริ่มคิดแล้วครับว่าจะเอายังไงดี เพราะว่ามันมีผลกระทบกับทางฝั่งจีน จนมีผู้ติดเชื้อในประเทศอื่น ๆ มากขึ้น ซึ่งต้นเดือนกุมภาพันธ์ผมต้องบินไต้หวัน ทั้งเราและลูกค้าที่ตัดสินใจกันอยู่นานมากว่าจะไปดีหรือไม่ ในที่สุดก็ตัดสินใจไปและมันก็เป็นทริปสุดท้ายของผม หลังจากนั้นทริปที่จองไว้คือยกเลิกหมดเลย จนกระทั่งกลางเดือนมีนาคม บริษัทก็แจ้งว่าพวกเราไม่ต้องเข้าออฟฟิศแล้ว ตอนที่รู้ข่าวก็เครียดเลย”ชวลิต เล่า

ชวลิต แซ่จัง อดีตไกด์ทัวร์

เชฟคมสัน เองก็มีโชคชะตาที่ไม่ต่างกัน ด้วยสายงานโรงแรมที่เมื่อนักท่องเที่ยวลดลง กอปรกับมาตรการล็อคดาวน์ ทำให้จำนวนลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการลดลงอย่างมาก..จนกระทั่งไม่มีเลย

“เราเริ่มเห็นสัญญาณเมื่อตอนที่จำนวนนักท่องเที่ยวเริ่มลดลง รวมถึงลูกค้าที่มาใช้บริการห้องของโรงแรมด้วย จากที่เคยมีมาใช้บริการวันละ 600 – 700 คน ช่วงก่อนล็อคดาวน์มีคนมาใช้บริการเพียงวันละ 20 -30 คนเท่านั้น สุดท้ายเจ้าของโรงแรมก็สู้ไม่ไหว ขอให้เรา Leave without pay (ลาโดยไม่รับค่าแรง) โดยยังจ่ายเงินเดือนให้ 30% แต่เราไม่ต้องไปทำงาน รายได้มันหายไปเยอะเลยเหมือนกันนะ” เชฟคมสัน เล่า

จากห้องแอร์ สู่ท้องถนน

คมสัน เล่าว่า ด้วยความที่ชอบขี่รถมอเตอร์ไซค์เป็นทุนเดิม และอยากทดลองทำอะไรใหม่ ๆ จึงลองมาขับแกร็บตั้งแต่ก่อนเกิดโรคโควิด

“พอดีมีน้องที่ทำงานขับแกร็บอยู่ก่อนแล้ว ผมก็ถามเขาว่าเป็นยังไงบ้าง เพราะเราชอบขี่มอเตอร์ไซค์อยู่แล้ว ก็คงเหมือนขี่รถเล่นแถมได้เงินด้วยเลยลองสมัครดู ช่วงแรก ๆ ก็วิ่งตอนกลางคืนหลังเลิกงาน วิ่งได้ครึ่งเดือนโรงแรมก็ปิด ตอนนี้ก็เลยเป็นเหมือนงานหลักไปแล้ว ผมรับทั้ง GrabFood (ส่งอาหาร) แล้วก็ GrabExpress (ส่งพัสดุ) ก็ถือว่าตื่นเต้นดีนะ แม้จะเหนื่อยแต่ก็ท้าทาย ต้องวิ่งไปในที่ที่ไม่เคยไป แล้วแต่งานจะพาไป อย่างเมื่อวานผมประจำที่พัฒนาการ ไปส่งแถว ๆ รามสอง แล้วมีต่อจากรามสอง ไปปทุมธานีเพื่อส่งเอกสาร พอได้งานที่ต้องวิ่งไปไกล รายได้มันก็ดีไปด้วย ในวันหนึ่ง ๆ พอวิ่งอยู่ที่ประมาณ 10 - 15 งาน รายได้ก็ถือว่าโอเคเลย” คมสัน เล่าสีหน้าเปื้อนรอยยิ้ม

คมสัน โชยดิรส

ขณะที่ชวลิต เล่าเสริมว่า “ช่วงแรก ๆ ผมน็อคเลยเหมือนกันนะ จากคนเคยทำงานสบาย ๆ ในห้องแอร์ เคยคิดว่าจะขับแกร็บเป็นงานสำรอง รับงานแค่ระหว่างขี่รถกลับบ้าน จนสุดท้ายต้องมาทำจริงจัง ไม่ชินเลย เจออากาศร้อนจัด แล้วก็ต้องตื่นเช้ามากแต่กลับบ้านดึกมากกว่าตอนทำงานออฟฟิศเสียอีก เราต้องปรับตัวปรับพฤติกรรมค่อนข้างเยอะ เตรียมความพร้อมของร่างกายให้ดีขึ้น ต้องศึกษาวิธีการทำงานให้ดีขึ้น

คมสัน โชยดิรส

"จริง ๆ การขับแกร็บถือว่าเป็นอาชีพอิสระนะ ไม่ได้ให้ทำงานเป็นกะเหมือนแอปพลิเคชันอื่น ๆ อยากจะพักเมื่อไหร่ก็พักได้ แต่คิดว่าถ้าพักชั่วโมงนึง งานคุณอาจหายไปตัวนึงหรือสองตัวเลยนะ อย่างขั้นต่ำของแกร็บคือ 40 บาท หายไปสองตัวก็ 80 บาท พอคิดอย่างนั้นเราเลยกลายเป็นจัดระเบียบชีวิตมากขึ้น เพื่อทำให้ได้ดีที่สุด เตรียมตัวให้ดีที่สุด เพื่อให้การขี่รถของเราไม่ขาดตอน” ชวลิต กล่าว

คมสัน โชยดิรส 

ถ้าล้มก็แค่ลุก แต่อย่าหยุดเดิน

เมื่อถามถึงสิ่งที่ได้จากประสบการณ์ในครั้งนี้ ชวลิต ได้ให้แง่คิดที่น่าสนใจว่า “ผมบอกตัวเองเรื่องปรับตัว คือเราล้มได้ แต่เราห้ามตายกับเหตุการณ์นี้ คนเราล้มได้ แต่จะลุกแล้วเดินต่อไปยังไงให้เร็วด้วยตัวเอง ที่ตัดสินใจขับแกร็บเต็มตัว เพราะคิดว่าถ้าไม่ทำ อยู่บ้านเฉย ๆ แล้วค่าใช้จ่ายผมล่ะ ถ้าเราฟูมฟายไม่ทำอะไร ค่าบัตรเครดิต ค่าน้ำไฟผมล่ะ ค่าห้อง ค่ากินแต่ละวันจะทำยังไง ไม่มีใครช่วยเราได้ สุดท้ายเราต้องช่วยตัวเอง ผมไม่ได้บอกว่าสำหรับใครที่กำลังล้มให้มาขับแกร็บนะ แต่หมายถึงให้ลุกขึ้นมาทำอะไรก็ได้ที่คิดว่าเราทำได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องรอใคร”

คมสัน โชยดิรส อดีตเซฟโรงแรมหรู

“ถามว่าออกมาทำงานขี่รถทั้งวันแบบนี้เหนื่อยไหม แน่นอนว่าเหนื่อย แต่ผมถือว่าที่เราได้ออกมาทำอะไรแบบนี้ ก็เป็นโอกาสได้ทำในสิ่งที่หลาย ๆ คนไม่มีโอกาสได้ลอง งานทุกอย่างถ้าเราเข้าใจและรู้หลักของการทำงานมันก็จะง่ายขึ้น ไม่ว่าจะทำอาหาร หรือขี่รถส่งของส่งอาหาร เราก็ต้องศึกษาหลักหรือแก่นของมันก่อน ว่ามันคืออะไร และเราต้องทำตัวยังไง

จากที่วิ่งไม่เป็นก็เข้าใจมันมากขึ้น ทำงานได้ง่ายขึ้น แถมผมยังได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ รอบตัว เวลาขี่รถ ผมไม่ได้แค่มองทางอย่างเดียว แต่จะมองไปรอบ ๆ ด้วย ผมได้เห็นว่าร้านอาหารสมัยนี้ทำอะไรกันอยู่ แบบไหนดีแบบไหนไม่ดี ทำให้ได้ความคิดใหม่ ๆ ไม่แน่หากว่าผมมีโอกาสมีธุรกิจของตัวเองในอนาคต ผมก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้” คมสัน กล่าวทิ้งท้าย

แม้ว่าอนาคตอาจเป็นเรื่องไม่แน่นอน ตราบใดที่ยังไม่มีใครสามารถตอบได้ว่าตอนจบของสมรภูมิโควิดจะอยู่ที่ใด แต่สิ่งหนึ่งที่พวกเราได้เรียนรู้ก็คือ "การปรับตัว" ไปตามสถานการณ์และวิถีชีวิตในรูปแบบใหม่ และขอเป็นกำลังใจให้กับใครที่กำลังต่อสู้อยู่ในขณะนี้ ให้สามารถเอาชนะกับความท้าทายเบื้องหน้า เติบโตจากปัญหาและและก้าวไปข้างหน้าอย่างเข้มแข็งกว่าเดิม

เจาะประเด็นร้อน

แดงปลิ้นไส้ ใครอมเงิน นปช.

18 พฤษภาคม 2563 - 11:00 น.
สุภรณ์ อัตถาวงศ์,ธิดา ถาวรเศรษฐ,นปช,แรมโบ้อีสาน,สมหวัง อัสราษี,คนเสื้อแดง,ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ

ตามหาความจริง 10 ปี พ.ค.53 "แรมโบ้อีสาน" พา "เฮียหวัง" มาทวงเงินบริจาควีรชนเสื้อแดง "ตู่ เต้น เหวง" แกนนำ นปช. ตอบข้อสงสัยนี้ได้หรือเปล่า  คอลัมน์... ท่องยุทธภพ โดย... ขุนน้ำหมึก

++
          สื่อออนไลน์สาย นปช. ธิดา ถาวรเศรษฐ จัดกิจกรรมรำลึก "วาระครบ 10 ปี เมษา - พฤษภา 2553"  ทางเฟซบุ๊กแฟนเพจยูดีดีนิวส์ต่อเนื่อง

          อีกด้านหนึ่ง "สุภรณ์ อัตถาวงศ์" ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี และอดีตแกนนำ นปช. ได้ออกมาเปิดแผล “คนกันเอง” โดยอ้างถึง “เฮียหวัง” สมหวัง อัสราษี อดีตฝ่ายการเงิน นปช.

อ่านข่าว...  10 ปี พฤษภา 53 แกนนำแดงหายไปไหน

 

          “แรมโบ้อีสาน” บอกว่า บ้านเมืองต้องการความสามัคคี อดีตแกนนำ นปช. อย่าง สมหวัง อัสราษี และคนเสื้อแดงจำนวนมาก ได้พูดคุยกับตน พร้อมจับมือร่วมกันจะช่วยกันทำงานเสียสละเพื่อประเทศชาติและประชาชน

          อดีตแกนนำแดงฮาร์ดคอร์ ยังอ้างว่า สมหวังฝากเตือนแกนนำบางคน ที่เอาเงินที่ประชาชนบริจาคช่วยเหลือค่าทำศพวีรชนคนเสื้อแดงนับสิบๆล้านบาท แต่กลับนำไปใช้ส่วนตัว จนทำให้ตัวสมหวังเอง ถูกสรรพากรฟ้องล้มละลาย สักวันหนึ่ง สมหวังจะออกมาพูดความจริง ถ้าแกนนำคนนั้น ไม่หยุดนิ่งและยังออกมาทำตัวปากดีมากนัก

          "ฟอร์ด เส้นทางสีแดง" แกนนำแดงอิสระ ก็ย้ำว่า "เรื่องเงินบริจาค​ของ นปช.เป็นเสมือนนิยายลี้ลับ​ หลังเวทีราชประสงค์​แตก มีคนทวงถามว่าเงินบริจาคของประชาชนหลายสิบล้านบาท อยู่ที่ใครและนำไปใช้อะไรบ้าง แต่ไม่เคยมีใครออกมาตอบคำถาม​ได้"

          ผ่านมาแล้ว 10 ปี คำถามว่า เงินบริจาคทั้งช่วงการต่อสู้ และหลัง 19 พ.ค.53 หายไปไหน? ยังไม่มีคำตอบจากแกนนำ นปช.

เฮียหวัง เจ้าเก่า

 


++
          ระเบิดสมหวัง
++
          ปลายปีที่แล้ว “สมหวัง อัสราษี” นายทุนแห่ง นปช. ได้ใช้แฟนเพจ “สมหวัง อัสราษี-เฮียหวัง” เผยแพร่เอกสารสรรพากรที่เรียกเก็บภาษีจากเขา 572 ล้านบาท สืบเนื่องจากแกนนำ “สามเกลอ นปช.” ใช้ “เฮียหวัง” ไปเปิดบัญชีเพื่อรับเงินบริจาค และกิจกรรมอื่นๆ

          "เฮียหวัง" บอกว่า ตัวเขาไม่มีเงินจ่ายภาษี จึงถูกฟ้องล้มละลาย โดนอายัดทรัพย์ และอายัดบัญชีทั้งหมดเหลือแต่ตัว พลันที่เฮียหวังเปิดเผยเรื่องล้มละลาย เพราะรักเพื่อน รักสามเกลอ ฝ่าย นปช.ก็เงียบกริบ

          สมหวัง อัสราษี ประธานบริษัท สแกนเนอร์ อิเลคทริค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้ายี่ห้อมิตซูชิต้า เปิดตัวครั้งแรกในฐานะผู้สนับสนุนรายการ “ความจริงวันนี้” เมื่อ 29 พ.ย.2551 ซึ่งเป็นรายการทีวีของสามเกลอ “วีระกานต์-ตู่-เต้น”

          ปี 2552 ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ในฐานะแกนนำ นปช. แลถงเปิดตัวสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม “ดีทีวี” ว่า ไม่เกี่ยวข้องกับทักษิณ และเงินทุนส่วนหนึ่งจากรายได้ของการจำหน่ายเครื่องดื่มชูกำลัง “ความจริงวันนี้” ของเฮียหวัง

          นอกจากนี้ เฮียหวังทำเครื่องดื่มชูกำลัง “ความจริงวันนี้” พร้อมกับหม้อหุงข้าวไฟฟ้า และพัดลมสีแดง แต่เขาบอกว่าไม่ได้ทำเครื่องดื่มชูกำลัง “ทักษิณสู้” เป็นเรื่องของนายทุนอีกกลุ่มหนึ่งร่วมกับหมู่บ้านเสื้อแดง

          ทุกวันนี้ เฮียหวังหันหลังให้กับการเมือง และไม่ยุ่งเกี่ยวกับองค์กร นปช. ตัวเขายังธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้ามิตซูชิต้า และเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อหนึ่งขายเครื่องดื่มชูกำลังทักษิณสู้ มีแต่ล้มละลาย..เฮียหวังขายเครื่องดื่มคอมมานโดดีกว่า รวยเงียบ

 

ฟอร์ด เส้นทางสีแดง

++

          นิยายลี้ลับ
++
          ด้าน "ฟอร์ด เส้นทางสีแดง" ผู้ก่อการพรรคเส้นทางสีแดง ได้อ่านข่าวแรมโบ้ออกมาแฉเรื่ิองเงินบริจาค นปช.จึงแชร์ข่าวนั้นมาแปะไว้ที่หน้าเพจของตัวเอง พร้อมกับแสดงความเห็นว่า

          "แรมโบ้ออกมาทิ่มหมัดใส่หน้าณัฐวุฒิ​ บอกหากยังไม่หยุดป่วนประยุทธ์​จะออกมาแฉว่า แกนนำคนไหนเอาเงินบริจาคของ นปช.ไปใช้ส่วนตัวนับสิบล้านบาท​ เรื่องเงินบริจาค​ของ นปช.เป็นเสมือนนิยายลี้ลับ​ หลังเวทีราชประสงค์​แตก มีคนทวงถามว่าเงินบริจาคของประชาชนหลายสิบล้านบาท อยู่ที่ใคร และนำไปใช้อะไรบ้าง แต่ไม่เคยมีใครออกมาตอบคำถาม​ ได้แต่สร้างเรื่องกลบ​เกลื่อนกล่าวหา คนนั้นแดงเทียมคนนี้แดงแท้​ แล้วก็แบ๊ะๆๆ​"

          ตอนท้าย ฟอร์ด เส้นทางสีแดง ติดแฮชแท็ก #ไก่เห็นตีนงู-งูเห็นนมไก่ เหมือนจะบอกใครสักคน

.............................................................

คลิปเด็ด

ชัด ๆ คลิปอีกมุมนาที จนท.ช่วย 4 ชีวิตหลงป่าในสภาพอิดโรยขึ้น ฮ

18 พฤษภาคม 2563 - 13:20 น.
4ชีวิตหลงป่า,หลงป่า,ชาวบ้านหลงป่า,พิษณุโลก

ชัด ๆ คลิปอีกมุมนาที จนท.ช่วย 4 ชีวิตหลงป่ามะกรูด ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ในสภาพอิดโรยขึ้น ฮ

อ่านข่าว : ด่วน..เจอแล้ว 4 คนหลงป่า เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือนำตัวส่งรพ.แล้ว

อ่านข่าว : เปิดคลิปนาที จนท.ปฏิบัติการโรยตัวช่วย 4 ชีวิตหลงป่า

 

ขอบคุณคลิปจากเพจ : NBT Phitsanulok

คลิปเด็ด

ชัด ๆ คลิปอีกมุมนาที จนท.ช่วย 4 ชีวิตหลงป่าในสภาพอิดโรยขึ้น ฮ

18 พฤษภาคม 2563 - 13:20 น.
4ชีวิตหลงป่า,หลงป่า,ชาวบ้านหลงป่า,พิษณุโลก
 
ชัด ๆ คลิปอีกมุมนาที จนท.ช่วย 4 ชีวิตหลงป่ามะกรูด ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ในสภาพอิดโรยขึ้น ฮ

อ่านข่าว : ด่วน..เจอแล้ว 4 คนหลงป่า เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือนำตัวส่งรพ.แล้ว

อ่านข่าว : เปิดคลิปนาที จนท.ปฏิบัติการโรยตัวช่วย 4 ชีวิตหลงป่า

 

ขอบคุณคลิปจากเพจ : NBT Phitsanulok

บันเทิง

คนบันเทิง ออกโรงทานช่วยเหลือผู้เดือดร้อนจากโควิด-19

18 พฤษภาคม 2563 - 21:27 น.
คนบันเทิง ออกโรงทานช่วยเหลือผู้เดือดร้อนจากโควิด-19,บันเทิงไทย,บันเทิงคมชัดลึก


    เป็นอีกกลุ่มศิลปินใจบุญ ต่างค่าย แต่ร่วมมือร่วมใจชักชวนกันมาออกโรงทาน เพื่อนำอาหาร มาแจกให้ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากพิษโควิด19 ณ.วัดสว่างอารมณ์ จ.นครปฐม โดยมีหลวงพ่อแป๊ะ "พระครูยติธรรมานุยุต" เป็นเจ้าอาวาส โดยทางด้านหลวงพ่อแป๊ะ ได้ลงมือทำอาหาร เมนูข้าวผัดเทวดา ด้วยตนเอง และก็น่าอัศจรรย์ ระหว่างที่หลวงพ่อทพข้าวผัด ตรงลานวัดกลางแจ้งนั้น ได้เกิดพระอาทิตย์ทรงกลด จนทุกคนในวัดยกมือสาธุกันถ้วนหน้า

   ส่วนศิลปิน นำทีมโดย ล่าล่า อาร์สยาม ที่ควงคู่มากับ เล็ก เจษฎา เพื่อนหนุ่มคนสนิท ด้านหนุ่ม ฟิวส์ กิติกร นักแสดงช่อง7 นำข้าวเหนียวมะม่วง-สังขยา จำนวน200 ชุด (จากร้านสามคำหวาน บ้านกิติกร) มาร่วมบุญ นอกจากนี้ยังมีกลุ่มศิลปินนักร้องจ่ายค่ายไผ่ร้อยกอ ของ ป๋าพยัพ คำพันธุ์ นำทีมมาโดย คุณหญิง-ขวัญจิรา (ภรรยาป๋าพยัพ คำพันธุ์) นำนักร้องในสังกัด น้องใบเฟิร์น ,บูม ชญาภา,เบ็นซ์ รุ่งสว่าง มาร้องเพลงมอบความสุขให้กับชาวบ้านและนำถุงยังชืพมาแจกจ่ายชาวบ้านอีกด้วย

 

   นอกจากนี้ยังมีนักแสดง ปอนด์- รุ่งรัตน์  ดวงขวัญ ,เต้ย วุฒิพงษ์.ก้องพบ.นก วนิดา ,แทมมี่ ณ.พัทลุง(นางเอกภ.เรื่องเทริด) มาร่วมบุญและสร้างสีสัน ให้กับงานบุญอย่างสนุกสนานแบบไม่กลัวร้อนเลยทีเดียว ก็ขออนุโมทนาสาธุด้วยจ้า

9


ดูทั้งหมด
อัพเดทจำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลก

ผู้ติดเชื้อ 4,894,222

ผู้เสียชีวิต 320,181

ผู้ที่หายแล้ว 1,908,065

อัพเดทล่าสุดจาก WHO และ EOC-DDC Thailand ณ วันที่ 19 พฤษภาคม 2563 - 12:00 น.


ดูข้อมูลทั่วโลก

..................................................................

19 พ.ค. 2563

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน