*/
  • นายยั้งคิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sunnytrack@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 5847
  • จำนวนผู้ชม : 3464612
  • จำนวนผู้โหวต : 1716
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1716 คน
<< พฤษภาคม 2020 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤษภาคม 2563
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 280 , 16:16:10 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

สวัสดีครับ

          ไวรัสล้างโลก COVID- 19 ในประเทศของเราหลายสัปดาห์มาแล้วทำท่าเหมือนจะดี แต่

รัฐบาลโดย'ลุงตู่' ก็ยังไม่ประมาท ไม่ยอมการ์ดตกเอาไว้ก่อน ปล่อยให้คนที่ร้องแรกแหกกระเฌอ

ซึ่งส่วนใหญ่ก็พวกนักการเมืองนั่นแหล่ะค้านจนด้านไปองก็แล้วกัน โดยเฉพาะการที่จะให้เด็กไปโร

เรียนขณะนี้ เพราะที่ฝรั่งเศสเป็นตัวอย่างให้เห็นๆ คือ พอให้เด็กไปร.ร.ได้ 2 สัปดาห์ก็ไปติดโรคจาก

ร.ร.เสียแล้ว 'ลุงตู่' จึงเลือกที่จะไม่เสี่ยงเสียเลยดีกว่า

         "เจ้าเตี้ยม.ช." ที่ถูกคนใจสัตว์ที่มียศถึง ส.ต.ช. ตร.ตระเวณชายแดนสังหารโหด ขณะนี้คนไทย

ใจรักหมากำลังเรียกร้องให้ลงทัณฑ์สถานหนักกันอึงมี่ ดังพาดหัวข่าว

 

เปิดข้อกฎหมายหนักกว่าทารุณสัตว์ เจ้าของตัวจริง เตี้ย มช.เตรียมแจ้งข้อหานี้

         ขนาดหมายังฆ่าได้อย่างเลือดเย็น แล้วกับคนก็คงไม่เว้น

(เติม HTML)

ข่าวทั่วไป

โควิดอยู่อีกนาน "หมอยง" ห่วงหน้าฝนระบาดรอบ 2 จะยากเกินควบคุม

โควิดอยู่อีกนาน

21 พฤษภาคม 2563 - 07:15 น.
1.5k

"ศ.นพ.ยง" ชี้หากโควิด-19 ระบาดระลอก 2 ในฤดูฝนจะยากเกินควบคุม ย้ำการเรียนการสอนปีนี้ต้องปรับใหม่เพื่อคุมการแพร่ระบาด เด็กนักเรียนต้องเรียนได้ทั้งที่บ้านและโรงเรียน

ถึงแม้ว่า ขณะนี้ประเทศไทยติดเชื้อน้อยมาก จะพบการติดเชื้อส่วนใหญ่มาจากต่างประเทศ มาตรการในการควบคุมทำได้ดีมาก แต่ยังมีโรคนี้ระบาดอยู่ทั่วโลก มีผู้ป่วยใหม่วันละเป็นแสนคน จึงเป็นการยากที่จะกวาดล้างไวรัสนี้ให้หมดไป ทุกคนจึงจำเป็นที่จะต้องมีการปรับตัวให้เข้ากับวิถีชีวิตใหม่

ในทุกปี โรคติดเชื้อทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัดใหญ่ RSV จะพบน้อยมากในฤดูร้อน และในช่วงปิดเทอม จะระบาดมากในฤดูฝน เริ่มตั้งแต่นักเรียนเปิดเทอม จะติดต่อกันง่ายมากในโรงเรียน โควิด-19 เป็นอีกโรคหนึ่งที่มีการติดเชื้อเช่นเดียวกับโรคทางเดินหายใจ ก็ไม่แปลกที่จะระบาดในฤดูฝน โดยเฉพาะจากเด็กสู่เด็กก่อน แล้วจึงแพร่ระบาดออกไป

การระบาดในระลอก 2 ถ้าเกิดในฤดูฝน อย่างไข้หวัดใหญ่ ก็ยากที่จะควบคุม จะต้องเริ่มต้นปิดบ้านปิดเมืองใหม่หรือ ไม่อยากให้เป็นเช่นนั้น

การเรียนการสอนปีนี้ จึงต้องอยู่ในวิถีชีวิตใหม่ เพื่อไม่ให้เกิดการระบาดของโรคได้ เด็กนักเรียนจะต้องเรียนได้ทั้งที่บ้าน และที่โรงเรียน

การเรียนการสอน ไม่ควรยกให้เป็นภาระของโรงเรียนเท่านั้น ที่บ้านก็จะต้องมีบทบาทมาก แม้กระทั่งท้องถิ่น ก็มีปราชญ์ชาวบ้านมากมาย ที่พร้อมจะสอนได้

การประสบความสำเร็จในชีวิตของเด็ก ไม่ได้เกิดจากการแข่งขันเข้าเรียน การกวดวิชา โรงเรียนกวดวิชาไม่สามารถกำหนดระยะห่างของบุคคลได้ เด็กเรียนกวดวิชาจ่ายค่าเล่าเรียนแพง แล้วนั่งเรียนกับครูตู้ นั่งติดกัน ก็ไม่เห็นมีใครบ่น หรือดราม่า

ที่ผ่านมา คนมีฐานะสามารถให้ลูกหลานไปเรียนกวดวิชา เกิดความแตกต่างทางการศึกษา เพราะตัววัดของเราไม่ดี คุณครูเองก็จะต้องเปลี่ยนวิธีการสอนใหม่ เปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาสเลย การเรียนเชิงภาคปฏิบัติ ปฏิบัติงานจริง ไปทำได้จริง ถึงอยู่ที่บ้านก็สามารถทำได้

การศึกษาในปีนี้ จึงต้องมีการเตรียมการ การเรียนการสอนแบบวิถีชีวิตใหม่ ให้เด็กไทยประสบความสำเร็จในชีวิต ไม่ใช่เกิดความเครียดในการเรียนตั้งแต่เช้าจนเย็น นอกเวลาต้องไปกวดวิชา

วิถีชีวิตใหม่ อาจทำให้เด็กมีความสุขมากขึ้นก็ได้

.....................................

การเมือง

"ยิ่งลักษณ์" โพสต์ช่วงกักตัวเรียนออนไลน์

20 พฤษภาคม 2563 - 14:12 น.
1.3k

"ยิ่งลักษณ์" โพสต์ช่วงกักตัวเรียนออนไลน์เติมความรู้ ต้องปรับตัวรับมือวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป

ดิฉันจึงได้มีโอกาสหาคอร์สเรียนตามคำแนะนำของเพื่อน ซึ่งตอนนี้มีคนพัฒนาหลักสูตรระยะสั้นร่วมกับมหาวิทยาลัยดัง ๆ หลายที่แล้วให้เราลงทะเบียนเรียนผ่านออนไลน์ ถ้าบางคนขยันก็สามารถต่อถึงระดับปริญญาได้ โดยไม่ต้องเดินทาง ดิฉันว่าวิธีนี้เป็นสิ่งที่ดีที่ทำให้เราได้หาความรู้เพิ่มเติมในหลักสูตรที่เราสนใจในสิ่งที่อยากรู้ ดิฉันก็เริ่มเข้าไปศึกษาผ่านทางออนไลน์ไปหลายคอร์สเลยค่ะ สนุก ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ทำให้วันเวลาผ่านไปอย่างมีคุณภาพและเป็นประโยชน์มากขึ้น เพราะโลกของการเรียนรู้ ไม่มีที่สิ้นสุด ไม่จำกัด อายุ เพศ แม้กระทั่งเวลา หรือ สถานที่ และปัจจุบันก็มีเทคโนโลยีมากมายที่รวบรวมแหล่งข้อมูลความรู้ ที่ไม่จำกัดอยู่แต่ในห้องเรียนเท่านั้นและวันนี้ดูเหมือนจะเป็นเช่นนั้นแล้ว

ดิฉันได้ใช้เวลานั่งคิดและศึกษาว่า หลังจากนี้แต่ละอุตสาหกรรมหรือธุรกิจจะเปลี่ยนแปลงอย่างไร รวมถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป Health care เรื่องสุขลักษณะและสุขภาพที่ดี ที่เมื่อก่อนเราให้ความสำคัญแต่ไม่ใช่อย่างแรกวันนี้จะกลับมาเป็นสำคัญอันดับต้น ๆ ที่มีความสำคัญอย่างมาก จึงเป็นสิ่งที่ทุกท่านรวมทั้งดิฉันจะต้องค้นหาต่อไปและปรับตัวกับมัน อย่าลืมใช้เวลาช่วงนี้ที่เรามีเวลามีสมาธิจะได้คิดว่าต่อจากนี้เราจะปรับตัวต่อสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้อย่างไร บางธุรกิจอาจถึงกับต้องเปลี่ยนแนวทางเลยค่ะ อยากให้ท่านคิดว่าบนวิกฤตนั้นก็ย่อมมีโอกาส เพราะโลกกำลังเปลี่ยนไป เพียงแต่เราต้องปรับตัวเองให้ทันโลกและต่อวิถีชีวิตที่จะเปลี่ยนแปลง แล้วเราก็จะสามารถดำรงชีวิตต่อไปได้อย่างราบรื่นค่ะ

 ...............................................

Breaking news

แพทย์เผย 10 สาเหตุหลัก สร้างบาดแผลทางใจให้เด็ก

แพทย์เผย 10 สาเหตุหลัก สร้างบาดแผลทางใจให้เด็ก

21 พฤษภาคม 2563 - 10:37 น.
813

สถานการณ์เด็กถูกทำร้ายยังคงเป็นปัญหาสังคมไทยมาอย่างต่อเนื่อง ประเด็นหลักมาจากสภาพความล่มสลายของสถาบันครอบครัว ที่ถูกหมักหมมจากระบบเศรษฐกิจทุนนิยม

เด็กในทุกวันนี้มีภาวะความเจ็บปวดอันเนื่องมาจาก 10 สาเหตุสำคัญ ได้แก่ ครอบครัวแตกแยก ,พ่อแม่ตีกัน ,ติดคุก ,ติดยาเสพติด ,มีปัญหาทางจิต ,ทำร้ายทางอารมณ์ ,ทอดทิ้งทางอารมณ์ ,ทำร้ายทางร่างกาย ,ทอดทิ้งทางร่างกาย และทำร้ายทางเพศ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นปัญหาซ่อนเร้นในสังคมยุคปัจจุบัน

จากการศึกษาในหลายประเทศ พบว่า ระบบเศรษฐกิจและสังคมแบบทุนนิยม ก่อให้เกิดความล่มสลายของสถาบันครอบครัว สังคมแห่งความเหลื่อมล้ำ และโครงสร้างของสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลกระทบต่อตัวเด็ก

นอกจากนี้ บาดแผลในวัยเด็กหรือประสบการณ์ร้ายๆ สามารถเปลี่ยนมาเป็นภาวะความเจ็บปวดฝังลึกได้ โดยเกิดจากการที่เซลประสาทและการเชื่อมโยงกันของเซลประสาทในสมองทำงานผิดปกติ ซึ่งเกิดมาจากการเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสมจากครอบครัว หรือเติบโตมาในสภาวะครอบครัวที่วิกฤติ ส่วนที่ดีกลับถูกทำให้ไม่ดี เช่น ความรักต่อคนรอบข้าง ความรู้สึกไว้ใจต่อสิ่งที่อยู่รอบตัวของเด็กถูกทำลาย และเด็กก็สร้างความรู้สึกเกลียดชังต่างๆ มาแทนที่ ซึ่งเป็นผลมาจากความเจ็บปวดทางใจที่ส่งผลต่อสมอง

"เพราะฉะนั้นบาดแผลหรือประสบการณ์ร้ายๆ ในวัยเด็กไม่สามารถเปลี่ยนมาเป็นภาวะความเจ็บปวดฝังลึกได้นั้น ต้องขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูที่เหมาะสมต่อพัฒนาการทางสมองของเด็กด้วย จากการวิจัยในหลายประเทศ พบว่าคนในช่วงวัยต่างๆ ที่มีประวัติได้รับประสบการณ์เลวร้ายหรือมีบาดแผลทางใจในวัยเด็กจะมีความเครียดสะสมในระดับที่ผิดปกติ จนทำให้เกิดความเครียดเป็นพิษ และเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาทางด้านสาธารณสุขและด้านการพัฒนามนุษย์" รศ.นพ.อติศักดิ์ กล่าว

การป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดบาดแผลทางใจ สามารถดำเนินการได้โดยการลดความเสี่ยง ตั้งแต่ก่อนจะตัดสินใจสร้างครอบครัว การเตรียมพร้อมในการตั้งครรภ์ และการเป็นพ่อแม่ที่ดี เรียนรู้วิธีที่จะทำให้ครอบครัวเข้มแข็ง และพร้อมรับมือกับบัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบในระยะยาว เมื่อเกิดบัญหาที่ไมได้รับการแก้ไข แล้วไปสร้างครอบครัวใหม่ เด็กๆ ที่เกิดจากครอบครัวใหม่นี้ก็จะได้รับการถ่ายทอด ให้ได้รับผลกระทบในแบบเดียวกัน เป็นโลกผันผวนที่เกิดจากภาวะการณ์บาดเจ็บทางใจของเด็ก

Breaking news

เปิดข้อกฎหมายหนักกว่าทารุณสัตว์ เจ้าของตัวจริง เตี้ย มช.เตรียมแจ้งข้อหานี้

เปิดข้อกฎหมายหนักกว่าทารุณสัตว์ เจ้าของตัวจริง เตี้ย มช.เตรียมแจ้งข้อหานี้

21 พฤษภาคม 2563 - 10:22 น.
1.7k

เปิดข้อกฎหมายที่หนักกว่าทารุณสัตว์ โดยมีโทษจำคุก 10 ปี 6 เดือน ล่าสุด เจ้าของตัวจริงของ เตี้ย มช.เตรียมแจ้งข้อหานี้ กับคนก่อเหตุ

มูลนิธิวอชด็อกไทยแลนด์ เปิดข้อกฏหมายข้อหาหนักที่สุดโดยทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายคนดัง เผย โทษหนักยิ่งกว่าทารุณกรรมสัตว์ จากการตายของ เตี้ย มช. สุนัขภายในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ที่ตายไป ซึ่งทาง WDT เชื่อว่าไม่ใช่อุบัติเหตุอย่างแน่นอน

โดยความเคลื่อนไหวเรื่อง เตี้ย มช. ล่าสุด มูลนิธิวอชด็อกไทยแลนด์ ได้โพสต์เปิดข้อกฏหมายข้อหาหนักที่สุดโดยทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายคนดัง ที่ได้ยื่นมือเข้ามาช่วยในเรื่องนี้ 

"รับ พี่เตี้ย ออกไปแล้วเอาไปฆ่ามีความผิดฐานลักทรัพย์และทำให้เสียทรัพย์กรรมเดียวผิดกฎหมายหลายบท

WDT เปิดกฏหมายข้อหาหนักที่สุด โดยทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ โทษหนักยิ่งกว่า ทารุณกรรมสัตว์ ซึ่งมีความผิดโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปีปรับไม่เกิน 40,000 บาท ก็คือ รับหมาไปแล้วเอาไปฆ่า มีความผิดฐานลักทรัพย์และทำให้เสียทรัพย์ กรรมเดียวผิดกฎหมายหลายบท (คำพิพากษาฎีกาที่ 10319 / 2558 ) คณิตคดีนี้ ต้องแจ้งความว่า ร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืนโดยใช้ยานพาหนะ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 335 (1) (7) มาตรา 336 ทวิ

- สัตว์เลี้ยงถึงแม้จะปล่อยเป็นอิสระก็ยังถือว่าอยู่ในความครอบครองมีความผิดฐานลักทรัพย์ (ฎีกาที่ 159 / 2512)

- สัตว์เลี้ยงถึงแม้ว่าหายไปเจ้าของยังติดตามอยู่ถือว่าลักทรัพย์ ( ฎีกาที่ 468 / 2510 )

ความผิดฐานลักทรัพย์ มีโทษจำคุก 10 ปี 6 เดือน

เจ้าของกรรมสิทธิ์ พี่เตี้ย ตัวจริงประสาน WDT เตรียมเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษข้อหาหนักความผิดเกี่ยวกับทรัพย์

WDT ควงทีมกฏหมายทนายคลายทุกข์ คุณเดชา กิตติวิทยานันท์ ที่ปรึกษากฎหมายมูลนิธิ WATCHDOG THAILAND เตรียมเข้าเป็นโจทก์ร่วมเอาผิดคนฆ่าพี่ให้ถึงที่สุด

เจ้าของต้องสุดกลั้นน้ำตา เพราะไม่เคยคิดเคยนึกไปได้เลยว่า สิ่งสุดท้ายที่พี่ได้รับจากมนุษย์และแผ่นดินที่พี่รักและไว้วางใจ จะกลายเป็นความโหดเหี้ยมอำมหิตที่พรากพี่จากไกลตลอดกาล…

WDT พร้อมกลุ่มเซเลปนักปั้นมือทองพี่อุ๊บ วิริยะ และ คณบดี ดร.สุรินทร์ เมทะนี และผองเพื่อน เตรียมเข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรม ต่อ ผบตร. พร้อมเจ้าของ พี่เตี้ย เตรียมนัดหมายเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ ข้อหาหนักความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ที่ สภ.ภูพิงค์ ในการดูแลของทีมกฏหมาย WDT นำโดยทนายความที่ปรึกษามูลนิธิฯ คุณเดชา กิตติวิทยานันท์

เมื่อ WDT ผนึกกำลังประชาชนคนรักสัตว์รวมพลังต่อสู้เรียกร้องความยุติธรรมไปด้วยกัน เพื่อพี่เตี้ย มช. ที่สุดรักและคิดถึง ก็เตรียมตัวสะพรึงได้เลยครับ…สำหรับใครหรือกลุ่มคนใดก็ตาม ที่ร่วมกันกระชากชีวิตพี่ไปอย่างโหดเหี้ยมอำมหิตจนสุดที่จะรับได้

Breaking news

"ธนาธร" ชู 3 หัวข้อ "ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม - ปฏิรูปกองทัพ - เปิดประวัติศาสตร์"

19 พฤษภาคม 2563 - 18:24 น.
2.5k

"ก้าวหน้า" จัดเวทีตามหาความจริง "ศิโรตม์ - พวงทอง - จอห์น วิญญู" ร่วมถก"ธนาธร" ชู 3 หัวข้อ "ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม - ปฏิรูปกองทัพ - เปิดประวัติศาสตร์"  

 โดยมี พวงทอง ภวัครพันธุ์ นักวิชาการ, ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ นักวิชาการอิสระและสื่อมวลชน, วิญญู วงศ์สุรวัฒน์ พิธีกรและนักแสดง และธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งปัจจุบันเป็นแกนนำคณะก้าวหน้า โดยมีพรรณิการ์ วานิช อดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่เป็นผู้ดำเนินรายการ

 ทั้งนี้ก่อนเริ่มต้นการเสวนามีการพูดถึงกิจกรรมการฉายเลเซอร์พร้อมแฮชแท็ก #ตามหาความจริง ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในโซเชียล และมีการนำเสนอข้อมูลความจริงชุดต่างๆ ออกมาเผยแพร่อีกมา อาทิ กรณีทำไมคนเสื้อแดงถึงต้องบุกไปโรงพยาบาลจุฬาฯ หรือ กรณี สายชล แพบัว ต้องกลายเป็นผู้ต้องหาคดีเผาเซ็นทรัลเวิลด์ปี 2553 จากภาพถือดับเพลิงแต่ถูกบิดเบือนว่าเป็นถังแก๊ส แต่สุดท้ายศาลตัดสินยกฟ้อง ทำให้เขาต้องติดคุกโดยไม่มีความผิดเป็นเวลานาน

                 

ศิโรตม์ กล่าวว่า ตอนเกิดเหตุการณ์พฤษภา 2535 ตนยังเป็นนักศึกษา ซึ่งในช่วงที่มีการยิงกันครั้งแรกนั้น เกิดจากการที่ประชาชนจะเดินขบวนจากสนามหลวงไปทำเนียบรัฐบาล โดยมีคนถูกยิงจุดแรกตรงแยกผ่านฟ้า ซึ่งคำถามที่เราต้องการคำตอบ คือ การเดินขบวนของประชาชนไปทำเนียบรัฐบาล เป็นเหตุให้คนถูกยิงทิ้งได้เหรอ เป็นภาพสะเทือนใจ เพราะจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยซึ่งมีเวทีหนึ่งไปตรงผ่านฟ้าซึ่งมีอีกเวทีหนึ่งใช้เวลาเดินทางค่อนข้างนาน เพราะผู้ชุมนุมเยอะมากขณะเดียวกันเดินจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยไปผ่านฟ้สกับ

 สำหรับเหตุการณ์ปี 2553 ตนได้รับเชิญจากสื่อไปร่วมรายการหลายรายการ ก็ได้พบเรื่องการสร้างวาทกรรม สร้างความจริงอีกชุดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง อาทิ คนตายโดนชายชุดดำยิง เป็นต้น คิดว่า เป็นความพยายามของสื่อจำนวนหนึ่งที่มีอคติกับเสื้อแดงและมีอคติคนที่ต้องการประชาธิปไตยหลังรัฐประหาร 2549 รวมถึงนักวิชาการหรือแม้แต่พรรคประชาธิปัตย์ ก็มีส่วนด้วย คนเหล่านี้มีบทบาทอย่างนี้ตลอด เขาคิดว่าการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยไม่ใช่เรื่องที่เขาสนับสนุน และตนเชื่อว่าเราได้เห็นเครือข่ายคนมีอำนาจในสังคมไทยแสดงออกในปี 2553 อย่างเต็มที่  สื่อ นักการเมือง ผู้นำความคิด สำหรับเหตุการณ์ในปี 2553 เราจะเห็นภาพชัดเจนว่าเขาพูดเรื่องเดียวกันว่า เสื้อแดงมีกองกำลัง มีชายชุดดำ และทหาร ซึ่งจำเป็นต้องปราบปราม เป็นต้น 

 "สำหรับการนำตัวผู้กระทำผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ฝ่ายนี้ก็จะทำงานกันอย่างเต็มที่ แซกแทรงโดยตรงและโดยอ้อม ไม่ว่าจะเป็นตุลาการภิวัฒน์ หรือองค์กรอิสระก็ไม่อิสระ หลังรัฐประหาร 2557 เราไม่สามารถพูดได้แล้วว่ามีกระบวนการยุติธรรมในประเทศนี้ทั้งหมดนี้ต้องมีการเปลี่ยนแปลงขนาดใหญ่ ประเทศนี้จำเป็นต้องมีการปลดล็อกครั้งใหญ่ ปลดล็อกพันธนาการต่างๆ ที่ทำให้ตกอยู่ในวังวนความขัดแย้งที่ทำลายประชาธิปไตย ถ้าไม่ปลดล็อกเราไม่สามารถสร้างความยุติธรรมได้ ความยุติธรรมไม่สามารถแยกออกจากเรื่องอำนาจการเมือง และที่ผ่านมาถูกเหยียบใต้อำนาจทางการเมือง 10 กว่าปีแล้ว ต้องปลดล็อกก่อน ต้องมีประชาธิปไตยสมบูรณ์แบบ เราถึงจะพูดกันอย่างตรงไปตรงมาได้"ศิโรตม์ กล่าว 

ด้าน พวงทอง กล่าวว่า สำหรับคนที่ตามรายงานเรื่องการสลายชุมนุมปี 2553 ถ้าไปค้นสิ่งแรกที่จะเจอคือรายงาน คอป. ซึ่งสื่อกระแสหลักส่วนใหญ่มักนำไปใช้ ซึ่งรายงาน คอป. สำหรับตนนั้นคือใบอนุญาตให้รัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชาชีวะ และ ศอฉ. ลอยนวลและโยนความผิดให้กับผู้ชุมนุม คือ ชายชุดดำ เพราะรายงานระบุว่า ชายชุดดำเป็นพวกเดียวกันกับคนเสื้อแดง และทุกจุดที่มีความรุนแรงเกิดขึ้นมีชายชุดดำโผล่มา และทหารป้องกันตัวเอง ยิงใส่ชายชุดดำ กระสุนพลาดโดนประชาชน นี่เป็นรายงานที่อธิบายให้ความเห็นอกเห็นใจทหารเยอะมาก

 แต่สำหรับรายงาน ศปช. ของเรา พบว่าจุดที่มีชายชุดดำโผล่จุดเดียว คือวันที่ 10 เมษายนตรงแยกคอกวัว แต่ส่วนอื่นๆ ไม่เกิดขึ้น และการที่กองทัพยิงประชาชนนั้นเป็นเรื่องที่เกินกว่าเหตุ คนเสียชีวิต  84 คนไม่มีใครมีอาวุธร้ายแรงในมือที่จะทำร้ายเจ้าหน้าที่รัฐได้ แต่เรากลับพบว่าแทนที่เจ้าหน้าที่จะป้องกันตัว แต่เป็นเป็นการยิงระดับหัวขึ้นไป เจ้าหน้าที่ไม่มีสิทธิยิงคนไม่มีอาวุธให้ตาย หลักฐานนี้คือการใช้กำลังเกินกว่าเหตุ นี่เป็นความจริงอีกชุดที่ต่างจาก คอป. 

 "ตลอดช่วง 10 ปีที่ผ่านมา หลายเรื่องในรายงานของเรา ได้รับการยืนยันว่าถูกต้องโดยศาลมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการไต่สวน 18 ราย ศาลยืนยันผู้เสียชีวิตมาจากกระสุนฝั่งทหาร หรือกรณี 6 ศพในวัดปทุมวนาราม รายงานของ คอป. บอกมีชายชุดดำ แต่การไต่สวนการตายของศาลอาญาระบุว่าไม่มีชายชุดดำอยู่เลย และในวัดซึ่งมีคนอยู่เป็นร้อยยืนยันตรงกันว่าไม่มีใครเห็นชายชุดดำ ส่วนอาวุธที่ทหารบอกว่าค้นได้จากในวัด ก็เกิดจากค้นได้หลังสลายชุมนุมหลายวัน พยานสำคัญคือตำรวจ 3 คน จากตึกสำนักงานตำรวจแห่งชาติบอกว่าไม่เห็นมีการยิงออกมาจากวัด เห็นแต่ทหารยิงฝ่ายเดียว ดังนั้นศาลจึงฟันธงว่าไม่มีชายชุดดำ ผู้เสียชีวิต 6 คน เสียชีวิตการกระทำของทหาร ข้อมูลหลายอย่างเราได้รับรองแล้วจากศาล เพียงแต่กระบวนการยุติธรรมที่เกี่ยวข้องถูกทำให้ชะงักงัน การรัฐประหาร 57 แยกไม่ออกจากกระบวนการยุติธรรมสลายชุมนุมปี 2553" พวงทอง กล่าว 

ด้าน ธนาธร กล่าวว่า ทำไมเหตุการณ์ที่โหดเหี้ยมอำมหิตขนาดนี้ ถึงไม่ได้รับการชำระ ทำไมเราไม่ยอมรับง่ายๆว่า รัฐปราบปราบประชาชนแบบนี้ไม่ได้ ตนรู้สึกโกรธมาก เราจะปล่อยให้สิ่งอย่างนี้เกิดขึ้นอีกหรือเปล่า สำหรับรัฐสมัยใหม่คนตาย คนเจ็บขนาดนี้ โดยไม่รู้ใครทำ มีการยิงคนกลางเมือง แต่สังคมไม่รู้ใครเป็นผู้กระทำนี่คือความล้มเหลวของรัฐ ความล้มเหลวกระบวนการยุติธรรม

 "พูดเรื่องความยุติธรรม ปฏิรูปกองทัพ ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม การเป็นประชาธิปไตย ถามว่าอะไรต้องเกิดก่อน คำตอบคือ ต้องทำทั้ง 3 เรื่องนี้พร้อมกัน นี่คือเครือข่ายกลุ่มอภิสิทธิ์ชน เราพูดเรื่องกระบวนการยุติธรรมโดดๆ ไม่ได้ ต้องพูดเรื่องใจกลางปัญหาด้วยว่า อำนาจเป็นของใคร และสำหรับข้อเสนอหลักๆ ที่จะเดินก้าวไปข้างหน้าและปลดวิกฤตความขัดแย้งได้ คือ 1. ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม อย่าให้มีการประวิงเวลา อย่าให้มีการใช้เทคนิคทางกฎหมาย ทำให้กลุ่มคนที่มีส่วนร่วมในการปราบปรามประชาชนทุกกลุ่มรอดพ้นเงื้อมือกฎหมาย เพื่อที่จะไม่เกิด 14 ตุลาฯ, 6 ตุลาฯ, พฤษภาฯ 35, พฤษภาฯ 53 ซ้ำอีก โดยที่หลังเหตุการณ์มักมีการออกกฎหมายนิรโทษกรรม อ้างว่าเพื่อไม่ให้ประชาชนที่ร่วมเหตุการณ์ต้องติดคุก หรือมีการดำเนินคดีโดยเลือกปฏิบัติ ใช้เทคนิคกฎหมายประวิงเวลาเพื่อปกป้องผู้กระทำผิด คณะก้าวหน้าเรียกร้องให้มีการดำนินคดีตามกฎหมายในทุกความสูญเสียที่เกิดขึ้น ทุกฝ่ายต้องได้รับความเป็นธรรม ต้องมีการไต่สวนหาตัวผู้กระทำผิดมารับผิดชอบ และชดเชยเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบอย่างเหมาะสม 
       
"2. ปฏิรูปกองทัพ ทำให้รัฐบาลพลเรือนมีอำนาจเหนือกองทัพให้ได้ กองทัพต้องไม่สามารถสั่งเคลื่อนกำลังพลเองได้หากปราศจากการยินยอมของรัฐบาลพลเรือน กองทัพต้องโปร่งใสและตรวจสอบได้ และการดูแลการชุมนุม ต้องไม่ใช้กำลังทหารเป็นกำลังหลัก รวมถึงไม่มีการใช้อาวุธสงครามกับผู้ชุมนุม นอกจากนี้ยังต้องจัดวางโครงสร้างและความคิดอุดมการณ์ของกองทัพให้สอดคล้องกับประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนด้วย

 และ 3. เปิดประวัติศาสตร์บาดแผล ทำเรื่องต่างๆ ให้เป็นสาธารณะ คนพูดคุยอย่างสันติ เอาข้อเท็จจริงมาถกเถียงกันอย่างมีเหตุผล การจดจำและพูดถึงประวัติศาสตร์นองเลือด ไม่ใช่การฟื้นฝอยหาตะเข็บ รื้อฟื้นความขัดแย้ง แต่เป็นวิธีการสำคัญในการสร้างความตระหนักรู้ในสังคมถึงความสูญเสียจากในอดีต เมื่อสังคมจดจำถึงความเลวร้ายของการสังหารประชาชนโดยเจ้าหน้าที่รัฐเท่านั้น เราจึงจะสามารถสร้างความรู้สึกร่วมที่มีพลังมากพอจะเรียกร้องป้องกันไม่ให้เหตุการณ์นองเลือดเช่นนี้เกิดขึ้นอีกในอนาคต" ธนาธร กล่าว 

นอกจากนี้ วิญญู ซึ่งวีดีโอคอลมาร่วมเสวนา กล่าวว่า กระแสแฮชแท็ก #ตามหาความจริง มาแรงมาทางโซเชียล ทำให้ตนรู้สึกดีที่เรื่องเหตุการณ์ความรุนแรงนี้คนไม่มองข้าม เพราะทุกคนที่ทราบเรื่องราวนี้ย่อมสะเทือนใจ เพราะเหตุการณ์นี้ได้ทำให้เขาตาสว่าง ว่าเขาอยู่ในสังคมที่รัฐเองก็สามารถทำร้ายประชาชนได้เหมือนกัน ตื้นตันใจที่คนให้ความสนใจกับแฮชแท็กนี้ มีการพูดถึง และส่งต่อความจริงต่างๆ กันมากมาย ถือเป็นความสำเร็จอย่างหนึ่ง แต่ที่สำคัญคือไม่ควรจบแค่เดือนนี้ ควรเป็นสิ่งที่มีการพูดถึงอย่างต่อเนื่อง เรียกร้องกับภาคประชาชนให้ความจริงเสนอออกมา ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำดังกล่าวต้องนำมาลงโทษ เป็นสิ่งที่ประชาชนสมควรได้รับ ใครทำผิดกฎหมาย ทำร้ายประชาชนต้องรับผิดชอบ

 "เหตการณ์ปี 2553 คนถูกทำร้ายร่างกาย คนถูกสังหารเยอะ ไม่อยากเชื่อว่าตนโตมาในประเทศที่ปล่อยให้มีคนถูกสังหารกลางเมืองเยอะขนาดนี้ ครั้งนั้นเป็นสิ่งที่เปิดตาตนอย่างมากและสำหรับความจริงที่ถูกเปิดเผยขึ้นมา ที่สะเทือนใจมาก และต้องขอบคุณทุกคนช่วยกันนำเสนอ ข้อมูล ข้อเท็จจริงตามแฮชแท็กนี้ ก็คือกรณีผู้เสียชีวิตวัดปทุมวนาราม เราทราบว่ามีผู้ถูกยิงเสียชีวิต แต่ที่ตกใจคือในร่างผู้เสียชีวิตนั้น ถูกยิงถึง 11 นัด ซึ่งเหลือเชื่อมาก ที่ผู้ติดอาวุธทำกับผู้บริสุทธิ์แบบนี้ ทำกับผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ได้ขนาดนี้ "

 ..................................................

21 พ.ค. 2563

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน