*/
 • นายยั้งคิด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sunnytrack@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-06-16
 • จำนวนเรื่อง : 5899
 • จำนวนผู้ชม : 3484467
 • จำนวนผู้โหวต : 1716
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1716 คน
<< พฤษภาคม 2020 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 31 พฤษภาคม 2563
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 315 , 20:53:28 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ลิงเขียว โหวตเรื่องนี้

link@: Permalink: http://oknation.nationtv.tv/blog/political

 

สวัสดีครับ

         เห็นโลโก้ "I LOVE YOU ALWAYS FOREVER" กันแล้วนะครับ คุณคนไหนยังพอจะพูดคำหวานๆกับใคร

สักคนได้ไหมครับ แปลเป็นไทยเสียก่อนก็ได้อีกเหมือนกัน ขณะพูดใช้สายตามองตาเธอด้วย เป็นการแสดงความ

จริงใจของคุณไงล่ะครับ

         เอ ... ผมว่าจะอัพเดทเพ็จนี้ให้เป็นเรื่องการเมือง แต่ทำไมเป๋มาทาง romancetic เสียอย่างนี้ก็ไม่รู็ 

 
 
มะกันเดือด! ม็อบจลาจลลามทั่วสหรัฐฯ เคอร์ฟิวแล้ว25เมือง

มะกันเดือด! ม็อบจลาจลลามทั่วสหรัฐฯ เคอร์ฟิวแล้ว25เมือง

วันอาทิตย์ ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 13.27 น.

31 พ.ค.63 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สถานการณ์จลาจลรุนแรงในสหรัฐฯ ที่ลุกลามอย่างน้อย 30 เมืองทั่วประเทศ หลังชาวอเมริกันในเมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซตา ลุกฮือก่อจลาจลอย่างดุเดือดด้วยความโกรธแค้นไม่พอใจเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ความรุนแรงเกินกว่าเหตุขณะจับกุม จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีวัย 46 ปี จนทำให้เสียชีวิตเมื่อวันจันทร์ที่ 25 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ขณะที่ผู้ประท้วงยังต้องการให้ตำรวจที่ร่วมก่อเหตุทั้ง 4 นายที่โดนไล่ออกจากงาน และถูกตั้งข้อหาดำเนินคดีทั้งหมด ได้รับโทษตามกระบวนการยุติธรรมนั้น

โดยขณะนี้ทางการอย่างน้อย 25 เมืองใน 16 รัฐของสหรัฐฯ ประกาศใช้มาตรการเคอร์ฟิวแล้ว เพื่อควบคุมสถานการณ์ที่ปะทุหนักตลอดทั้งสัปดาห์ และมีแนวโน้มที่จะทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น 

 ด้านนายทิม วอลซ์ ผู้ว่าการรัฐมินนีโซตา ขอประชาชนไม่ออกมานอกบ้าน และลงนามในคำสั่งผู้บริหารเพื่ออนุญาตให้ใช้ทรัพยากรของรัฐที่อยู่ติดกันรวมถึงทรัพยากรจากเมืองและมณฑลใกล้เคียมาระงับเหตุรุนแรงได้ จากที่ก่อนหน้านี้ได้ขอการสนับสนุนจากกองกำลังพิทักษ์ชาติเพื่อควบคุมเหตุการณ์ความไม่สงบในทวินซิตี้

ส่วนที่พิตส์เบิร์ก ซึ่งเป็นพื้นที่ใช้มาตรการเคอร์ฟิวอีกแห่งหนึ่ง สำนักงานความปลอดภัยสาธารณะรายงานว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้สื่อข่าวได้รับบาดเจ็บหลายคน ซึ่งทางสำนักงานยอมรับว่าไม่สามารถระบุจำนวนที่แน่ชัดได

และที่ฟิลาเดลเฟีย นายจิม เคนนี นายกเทศมนตรี ลงนามในคำสั่งผู้บริหารขยายเวลาบังคับใช้มาตรการเคอร์ฟิวต่อไปจนถึงเช้าวันจันทร์ ประชาชนสามารถออกมานอกบ้านก็ต่อเมื่อออกมาทำงาน มีธุระจำเป็น ไปพบแพทย์ หรือขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่เท่านั้น

 

 
 
วันอาทิตย์ ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2563
 
เดือดพลั่ก! 'สิระ'ฟิวส์ขาดกลุ่มสามมิตรโดนหยาม ไล่ตะเพิด'วัชระ'พ้นชายคา พปชร.

เดือดพลั่ก! 'สิระ'ฟิวส์ขาดกลุ่มสามมิตรโดนหยาม ไล่ตะเพิด'วัชระ'พ้นชายคา พปชร.

วันเสาร์ ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 17.52 น.

เปิดหน้าฟัดกันเละ "สิระ เจนจาคะ"รับไม่ได้กลุ่มสามมิตรโดนหยามศักดิ์ศรี ไล่ตะเพิด"วัชระ กรรณิการ์”พ้นชายคา พปชร.ซัดสร้างแต่ความแตกแยก

วันที่ 30 พฤษภาคม 2563 นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่นายวัชระ กรรณิการ์ โฆษกกระทรวงพลังงาน โพสต์เฟสบุ๊คระบุว่า หมดเวลาของกลุ่มสามมิตรว่า เป็นแค่ความคิดของ ส.ส.สอบตกคนหนึ่ง การออกมาพูดเช่นนี้ในเวลานี้ เหมาะสมหรือไม่ในการสร้างความแตกแยกภายในพรรค ทั้งๆที่ในตอนนี้เป็นช่วงเวลาในการพิจารณา พรก.เงินกู้ 3 ฉบับ ตนจึงไม่แปลกใจว่าทำไมนายวัชระถึงสอบตก จึงไม่สมควรจะดำรงตำแหน่งโฆษกกระทรวงพลังงาน รวมทั้ง นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค และ รมว.พลังงานรัฐ ก็ต้องรับผิดชอบด้วยที่ไม่ควบคุมพฤติกรรมของนายวัชระ

"เขาไม่ได้มาจาก ส.ส.เป็นเพียงแค่มาคนที่มาอาศัยชายคาของพรรคพลังประชารัฐ แต่สุดท้ายกลับมาสร้างความแตกแยกภายในพรรค การที่มาด่ากลุ่มสามมิตรเช่นนี้ นายวัชระคงต้องย้อนกลับไปดูพฤติกรรมของตัวเอง พูดไปเพื่ออะไร หรือเพราะรู้ว่ากำลังจะถูกไล่ออกจากบ้าน จึงต้องการเผาบ้านทิ้งเพื่อเป็นการทิ้งทวน อีกทั้งนายวัชระไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะมาพูดก้าวร้าวกับกลุ่มสามมิตรเช่นนี้”นายสิระ กล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :พปชร.ซัดกันอีกแล้ว! 'วัชระ'หยามศักดิ์ศรี'กลุ่มสามมิตร'หมดลายสิ้นมนต์ขลังแล้ว

 

'สนธิรัตน์'เร่งประเมินเอกภาพวิปรัฐบาล หลังส.ส.แหกคอก ดันตั้งกมธ.สอบงบกู้เงิน

'สนธิรัตน์'เร่งประเมินเอกภาพวิปรัฐบาล หลังส.ส.แหกคอก ดันตั้งกมธ.สอบงบกู้เงิน

วันอาทิตย์ ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 19.32 น.

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2563 นายนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.กระทรวงพลังงาน ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล ลงชื่อตั้งคณะกรรมมาธิการวิสามัญตรวจสอบการใช้งบ พ.ร.ก.กู้เงิน ว่า วิปรัฐบาลต้องเร่งหารือและหาข้อยุติ แต่ตอนนี้คงยังไม่ส่งผลต่อเอกภาพของวิปรัฐบาล อย่างไรก็ตาม ความเห็นการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญถือว่าเป็นความคิดเห็นที่แตกต่างกันได้ โดยต้องเร่งประเมิน ทำอย่างไรสร้างความเข้มแข็งให้กับวิปรัฐบาล และให้การทำงานของรัฐบาลราบรื่น

‘สิระ’แฉก๊วนเชียร์‘อุตตม’มีแค่26คน ซัดปั้นตัวเลขไม่ถึง60คนตามโว

‘สิระ’แฉก๊วนเชียร์‘อุตตม’มีแค่26คน ซัดปั้นตัวเลขไม่ถึง60คนตามโว

วันอาทิตย์ ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 17.11 น.

“สิระ” แฉ ส.ส.ร่วมวงเชียร์ “อุตตม” แค่ 26 คน แขวะปั้นตัวเลข 60 คน หวังทำให้ใหญ่ขึ้น ถาม “อุตตม-สนธิรัตน์” ไม่ร่วมประชุมพรรค ยังเหมาะสมเป็นหัวหน้า-เลขาฯต่อหรือไม่

เมื่อเวลา 16.10 น.วันที่ 31 พฤษภาคม 2563 นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พร้อมด้วย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และแกนนำพรรค นำ 60 ส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐ ให้กำลังใจนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อให้ทำหน้าที่ในการดูแลงบประมาณและเงินกู้เพื่อแก้ไขปัญหาโควิด-19 และสนับสนุนให้ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐต่อไปด้วย (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : โชว์พลัง!‘สนธิรัตน์-ธรรมนัส’ขน 60 สส. หนุน‘อุตตม’นั่งหัวหน้าพปชร.) ว่า ในวันนี้ทางพรรคพลังประชารัฐได้มีการนัดประชุมพรรค โดยเปลี่ยนมาใช้สถานที่รัฐสภา เวลา 10.30 น.แทน แต่นายอุตตม , นายสนธิรัตน์ และ ร.อ.ธรรมนัส กลับนัด ส.ส.ในกลุ่มของตัวเองในเวลาเดียวกัน

ทั้งนี้ ตนจึงอยากถามไปถึงทั้ง 3 คน ว่า รู้จักหน้าที่ของตัวเอง และให้เกียรติพรรคหรือไม่ เพราะทางพรรคได้นัดเวลาสถานที่ เพื่อประชุมอย่างชัดเจน ซึ่งมีการแจ้งต่อสมาชิกทุกคนให้ทราบล่วงหน้าแล้ว แต่กลับไม่ให้ความสนใจกิจกรรมของพรรค หรือว่าทั้ง 3 ท่านมีความคิดที่จะไปตั้งพรรคใหม่ตามที่มีข่าวออกมา จึงไม่ใส่ใจกิจกรรมของพรรคพลังประชารัฐแล้ว

“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นผมขอถามไปถึงนายอุตตมและนายสนธิรัตน์ ว่ายังสมควรที่จะดำรงตำแหน่งหัวหน้าและเลขาธิการพรรคต่อไปหรือไม่ เพราะผมไม่รู้ว่าการกระทำเช่นนี้ทำไปเพื่อสร้างความขัดแย้งภายในพรรค หวังผลให้ทีความแตกแยกหรือไม่ ซึ่งผมคิดว่าทั้ง 3 คนควรที่จะหยุดบิดเบือน สร้างความแตกแยกได้แล้ว” นายสิระ กล่าว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงจำนวน ส.ส.ที่ไปร่วมให้กำลังใจอุตตม ทาง นายสิระ กล่าวว่า ตนมีรายชื่อ ส.ส.ที่ไปร่วมมีจำนวนเพียงแค่ 26 คน แต่ที่กล่าวอ้างว่ามีถึง 60 คนนั้น ตนคิดว่าเป็นการพูดให้ดูมีจำนวนมาก เปรียบเสมือนการนำ ส.ส.ไปชุบแป้งทอด ให้ดูใหญ่และเยอะขึ้น โดยคาดว่าน่าจะเป็นแป้งจากประเทศออสเตรเลีย

การเมือง

 

 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11  ถัดไป
 
เช็คด่วน!!!กทม.แถลง‘ผ่อนปรน 16 สถานที่’ ย้ำเคร่งครัดมาตรการป้องโควิด

เช็คด่วน!!!กทม.แถลง‘ผ่อนปรน 16 สถานที่’ ย้ำเคร่งครัดมาตรการป้องโควิด

วันอาทิตย์ ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 13.11 น.

เช็คด่วน!!!กทม.แถลง‘ผ่อนปรน 16 สถานที่’ ย้ำเคร่งครัดมาตรการป้องโควิด

31 พฤษภาคม 2563 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 13/2563 ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกทม.(เสาชิงช้า) เพื่อพิจารณากำหนดรายละเอียดมาตรการควบคุมดูแลสถานที่ตามที่ ศบค. ได้มีมติให้ผ่อนปรนมาตรการเปิดสถานที่เพิ่มเติมระยะ 3 มีการแถลงภายหลังการประชุม ถึงมาตรการผ่อนปรนสถานที่เพิ่มเติม 16 สถานที่ ซึ่งจะเริ่มวันที่ 1 มิถุนายน 2563 เป็นต้นไป

ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร แถลงภายหลังการประชุมว่า จากการประเมินสถานการณ์เดือนพฤษภาคมนี้ พบผู้ป่วยในเพียง 9 ราย จากเดือนเมษายนที่ผ่านมาที่มีผู้ป่วย 497 ราย ลดลงถึง 55 เท่า ขอขอบคุณพี่น้องชาวกรุงเทพฯ ที่ให้ความร่วมมือ จึงได้มีการผ่อนปรนเพิ่มเติม 16 สถานที่ มีมาตรการหลักดังนี้

1.ร้านอาหารและเครื่องดื่ม ที่เปิดให้นั่งทานได้ จะอนุโลมให้นั่งทานรวมกันได้โดยเว้นระยะห่างในโต๊ะ 1 เมตร ไม่ให้หนาแน่น

2.ในห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า และคอมมูนิตี้มอล์ล เปิดได้ถึง 21.00 น. โดยต้องตัดการให้ทุกคนภายในห้างต้องเดินทางกลับบ้านได้ทันเวลาเคอร์ฟิว

4.คลินิกเวชกรรมเสริมความงาม สถานเสริมความงาม ร้านสักตัว ให้บริการได้ทุกอย่าง แต่จำกัดเวลาให้บริการไม่เกิน 2 ชม. ให้ใส่หน้ากากตลอดเวลา และผู้ให้บริการหรือหมอต้องใส่แฟสชิวด้วย มีการลงทะเบียนและปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด

5.ฟิตเนส เปิดได้ทุกแห่ง ให้เล่นได้ทุกกิจกรรม แต่จำกัดจำนวนผู้เล่น เว้นระยะห่าง 2 เมตร งดอบตัว อบไอน้ำ และห้ามใช้ผ้าร่วมกัน

6.โรงเรียน สถาบันการศึกษา ให้เตรียมความพร้อมการศึกษาได้ แต่ยังไม่ให้เปิดดเรียน ส่วนโรงเรียนเอกชนที่สอนวิชาชีพ ศิลปะ และกีฬา(เฉพาะที่ได้ผ่อนปรน) ให้เปิดได้แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการกำหนดอย่างเคร่งครัด

7.ศูนย์ประชุม ศูนย์แสดงสินค้า จัดแสดงสินค้าได้ จำกัดสถานที่ไม่เกิน 20,000 ตรม. จำกัดจำนวนคนใช้บริการ 4 ตรม./คน สูงสุดไม่เกิน 5,000 คน เว้นระยะห่าง 1 เมตร และเปิดถึง 21.00 น.

8.ศูนย์พระเครื่อง พระบูชา สนามพระเครื่อง พระบูชา เปิดได้ ไม่รวมจัดกิจกรรมสัมนาหรือจัดประกวดที่จะมีการรวมตัวกัน

9.ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เด็กก่อนวัยเรียน เปิดเพื่อทำอาหารประกอบเลี้ยงไปส่งเด็กตามบ้าน ยังไม่เปิดรับเลี้ยงเด็ก

10.สถานนวดเพื่อสุขภาพ นวดแผนไทย สปาเพื่อสุขภาพ เปิดได้ ห้ามบนใบหน้า ห้ามอบตัว อบสมุนไพรแบบหลายคน และห้ามอาบอบนวด จำกัดเวลาใช้บริการ 2 ชม.

11.สถานฝึกซ้อมมวย โรงยิม ค่ายมวย เฉพาะฝึกซ้อมเองได้ ห้ามชกกันเอง

12.สนามกีฬา อนุโลมเฉพาะ ฟุตบอล ฟุตซอล บาสเกตบอล วอลเลย์บอล ต้องไม่มีแข่งขัน ผู้เข้าร่วมต้องไม่เกิน 10 คน ส่วนลานโบวลิ่ง สเก็ต โรลเลอร์เบลด ให้ฝึกซ้อมเท่านั้น ห้ามจัดกิจกรรม

13.สถานสอนลีลาศ สถาบันลีลาศ เปิดได้ จำกัดจำนวนคนไม่เกิน 5 ตรม./คน

14.สถานที่เล่นกีฬาทางน้ำ เช่น เจ็ตสกี ไคท์เซิร์ฟ เครื่องเล่นประเภทบาบาน่าโบ๊ท  ห้ามการแข่งขัน

15.โรงภาพยนตร์ โรงมหรสพ จำกัดจำนวนไม่เกิน 200 คน งดแสดงดนตรี คอนเสิร์ต 

16.สวนสัตว์ สถานที่จัดแสดงสัตว์

ทุกสถานที่ที่ผ่อนปรนจะต้องปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด ซึ่งกรุงเทพมหานครจะออกประกาศมาตรการทั้ง 16 สถานที่ในวันนี้ โดยกรุงเทพมหานครจะตรวจสถานที่ตามมาตรการผ่อนปรนโดยร่วมกับตำรวจและฝ่ายความมั่นคง ออกสุ่มตรวจ ประชาชนที่ไปใช้บริการพบไม่เป็นไปตามมาตรการ สามารถแจ้งได้ทาง 191 ขอความร่วมมือผู้ประกอบการทำตามมาตรการอย่างเคร่งครัดด้วย

สำหรับการใช้แอพ “ไทยชนะ” มีความสำคัญมากในการใช้ตรวจดูความเสี่ยงในการติดเชื้อ จากการใช้งานที่ยังมีปัญหาเรื่องของการเช็คอิน เช็คเอาท์ จะได้มีการปรับปรุงให้สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น

 
 
 
 
 
ปลาหมอตายเพราะปากของจริง!ชื่นชมแพทย์กระบี่ ช่วยคนไข้ปลาหมอติดคอหอยสำเร็จ

ปลาหมอตายเพราะปากของจริง!ชื่นชมแพทย์กระบี่ ช่วยคนไข้ปลาหมอติดคอหอยสำเร็จ

วันอาทิตย์ ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 13.54 น.

ชื่นชมทีมแพทย์โรงพยาบาลกระบี่ ผ่าตัดเอา “ปลาหมอ” ยาวกว่า 10 ซม.ออกมาจากปากคนไข้ได้อย่างปลอดภัย หลังไปจับแล้วคาบไว้ที่ปาก แต่ปลาดิ้นหลุดเข้าไปติดในคอหอย

31 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.กระบี่ ว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Wanida Paluekpech โพสต์รูปพร้อมคลิปของทีมแพทย์ห้องผ่าตัดโรงพยาบาลกระบี่ จ.กระบี่ กำลังใช้เครื่องมือแพทย์ทำการดึงปลาหมอ ขนาดยาวกว่า 10 เซนติเมตร ออกมาจากปากของคนไข้ทีละนิด จนหลุดออกมาได้ทั้งตัว ท่ามกลางความดีใจของทีมแพทย์และพยาบาล เป็นภาพที่ใครได้เห็นจะต้องรู้สึกหวาดเสียว เนื่องจากปลาหมอมีครีบหนามจำนวนมาก โดยมีภาพซากปลาหมอที่ถูกดึงออกมา พบว่า ส่วนหางของปลาขาดจนถึงลำตัวจากการที่คนไข้พยายามดึงออกมาก่อนหน้านี้

ผู้โพสต์ได้ระบุข้อความด้วยว่า “เคยเห็นแต่ในทีวี ไม่นึกว่าจะเจอด้วยตัวเอง ปลาหมอตัวเป็นๆ ขอปรบมือให้กับทีมงานห้องผ่าตัด รพ กระบี่ โดยเฉพาะหมอเล็กและหมอโอม นี่แหละ สุภาษิตไทย “ปลาหมอตายเพราะปาก” #ก้างขวางคอก็ทำอะไรหมอดมยาเราไม่ได้และมีชาวโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ต่อกันเป็นจำนวนมาก และชื่นชมทีมแพทย์ที่รพ.กระบี่สามารถช่วยชีวิตคนไข้รายนี้ได้ 

ทั้งนี้ คนไข้รายนี้ได้มาที่ รพ.กระบี่เมื่อวันที่ 29 พ.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากปลาหมอตัวเป็นๆ หลุดเข้าไปติดในลำคอ ไม่สามารถเอาออกได้ ปลาหมอดิ้นและหนามที่ตัวปลาทิ่มแทงลำคอสร้างความเจ็บปวดทรมานแก่คนไข้ เป็นอย่างมาก เบื้องต้น ทราบว่า คนไข้ได้ไปจับปลาหมอในแหล่งน้ำพอจับได้แล้วก็เอาปากคาบไว้ก่อนโดยไม่ได้เอาใส่เข่งทันที  แต่ปลามันดิ้นหลุดเข้าในลำคอลึก และไปติดอยู่ที่คอหอย ไม่สามารถเอาออกได้ จึงถูกนำตัวส่ง รพ.และเข้าห้องผ่าตัดเป็นการด่วน โดยทีมแพทย์ต้องให้ยาสลบและใช้เวลานานกว่า1 ชม.ก่อนจะดึงปลาหมอออกมาได้ทั้งตัว นับว่าโชคดีที่ปลาไม่ไปอุดหลอดลม ล่าสุดคนไข้อาการปลอดภัยแล้ว

รมว.ทส.ส่งมอบระบบน้ำโครงการพัฒนาแหล่งน้ำ3ตำบล ต้นแบบแก้วิกฤตท่วม-แล้ง

รมว.ทส.ส่งมอบระบบน้ำโครงการพัฒนาแหล่งน้ำ3ตำบล ต้นแบบแก้วิกฤตท่วม-แล้ง

วันเสาร์ ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 14.36 น.

รมว.ทส.ส่งมอบระบบน้ำโครงการพัฒนาแหล่งน้ำ3ตำบล โครงการต้นแบบแก้วิกฤตน้ำท่วม-น้ำแล้งอย่างเป็นระบบ ในพื้นที่จังหวัดพิจิตรและพิษณุโลก พร้อมให้องค์การปกครองสาวนท้องถิ่นและชุมชนท้องถิ่นร่วมบริหารจัดการเพื่อความยั่งยืน

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2563 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาตอและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า จากการรับรายงานพบว่า ในพื้นที่ตำบลป่ามะคาบ ตำบลท่าฬ่อ อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร และตำบลไผ่ล้อม จังหวัดพิษณุโลก ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ซึ่งต้องใช้น้ำจากคลองท่าหลวง คลองโกรงเกรง คลองไผ่ล้อม และจากแหล่งน้ำ หนอง และบึง มาใช้ทำการเกษตร แต่เนื่องจากประสบปัญหาสภาพคลอง หนอง และบึง ต่างๆ ในพื้นที่ตื้นเขินมาก บางช่วงมีการพังทลายของตลิ่ง ทำให้ไม่สามารถเก็บน้ำได้เต็มประสิทธิภาพ เกิดปัญหาการขาดแคลนน้ำในช่วงฤดูแล้ง

 

ส่วนในช่วงฤดูฝนมีปริมาณน้ำไหลผ่านคลองจำนวนมาก และสภาพคลองปัจจุบันไม่สามารถระบายน้ำได้ทัน หนอง บึง ก็มีสภาพตื้นเขิน ไม่สามารถเก็บกักน้ำได้เต็มประสิทธิภาพ ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังสูง 1 - 1.5 เมตร และน้ำได้ไหลบ่าเข้าพื้นที่ทางการเกษตร ทำให้ราษฎรในพื้นที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำในช่วงฤดูแล้ง และประสบปัญหาสภาพน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ทำการเกษตรในช่วงฤดูฝน จนเกิดความเสียหายเป็นประจำทุกๆ ปี การจัดหาแหล่งน้ำ และแก่ปัญหาน้ำอย่างเป็นระบบ จึงเป็นหน้าที่ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทั้งนี้ กรมทรัพยากรน้ำจึงได้น้อมนำแนวพระราชดำริเกี่ยวกับโครงการแก้มลิง โครงการอ่างพวง โครงการประตูระบายน้ำ โครงการระบบเครือข่ายน้ำ และเศรษฐกิจพอเพียง ตามศาสตร์พระราชามาปรับใช้ อันเป็นแนวทางในสืบสาน รักษา และต่อยอด ตามพระราชปณิธานของในหลวงรัชกาลที่ 10 มาเป็นแนวทางในการพัฒนา ปรับปรุง ฟื้นฟู แหล่งน้ำในพื้นที่ เพื่อบรรเทาปัญหาการขาดแคลนน้ำ อุปโภค บริโภค และบรรเทาปัญหาน้ำท่วมให้กับประชาชนในเขตพื้นที่โครงการ และยังเป็นแหล่งน้ำต้นทุนเสริมในการทำเกษตรกรรม รวมทั้งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเก็บกักและระบายน้ำได้อย่างเต็มที่ รวมไปถึงการอนุรักษ์และฟื้นฟูระบบนิเวศแหล่งน้ำ บริเวณเขตพื้นที่โครงการ โดยมีรายละเอียดดังนี้

1.เรื่องของ แก้มลิง โดยการขุดลอกหนองน้ำ แหล่งน้ำ ที่เสื่อมโทรมตื้นเขิน ให้สามารถรับน้ำนองในฤดูฝนไว้ใช้ในฤดูแล้งได้อย่างเพียงพอและเหมาะสม

2.เรื่องของ อ่างพวง โดยการขุดลอก ห้วย คลอง เชื่อมหนองน้ำที่ทำการปรับปรุงฟื้นฟูแล้ว ให้เชื่อมโยงเข้าด้วยกัน โดยน้ำสามารถไหลถึงกันทั้งหมดเป็นระบบอ่างพวง

3. เรื่องของ เศรษฐกิจพอเพียง ส่งเสริมสนับสนุนให้เกษตรกรเปลี่ยนมาเพาะปลูกพืชเศรษฐกิจใช้น้ำน้อย ภายหลังโครงการก่อสร้างแล้วเสร็จ ทำการเกษตรแบบอินทรีย์ ลดต้นทุนการผลิต อีกทั้งนำพืชผลการเกษตรมากิน เหลือแบ่งขาย เพื่อลดรายจ่ายเพิ่มรายได้แก่ครัวเรือน

อย่างไรก็ตาม ภาครัฐ โดยกรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ห่วงใยประชาชนในการหาแนวทางลดค่าใช้จ่ายในการส่งน้ำเข้าพื้นที่เพาะปลูก โดยการนำนวัตกรรมการสูบส่งน้ำด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ และการใช้เทคโนโลยีการเก็บสำรองน้ำในถังแคบชูลความจุน้ำขนาดใหญ่ที่มีความทนทานต่อแดด ลม ฝน และทนแรงดันสูง สามารถติดตั้งได้อย่างรวดเร็วในพื้นที่ เพื่อส่งน้ำและกระจายน้ำไปยังพื้นที่แปลงเพาะปลูก เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ได้ใช้น้ำอย่างทั่วถึง

ในการดำเนินการครั้งนี้ประยุกต์นวัตกรรมใหม่ล่าสุด ที่นำมาใช้ในโครงการนี้ คือ การนำเทคโนโลยีการออกแบบให้ตอบกับความต้องการของผู้ใช้งานผ่านเครื่องมือทางเทคโนโลยีที่เรียกว่า BIM หรือ Building Information Modeling โมเดลสามมิติที่สร้างงานก่อสร้างเสมือนจริง จึงสามารถวางแผนการก่อสร้างได้อย่างแม่นยำ ลดต้นทุนการก่อสร้างให้น้อยที่สุด พร้อมกับเพิ่มความสุขให้กับประชาชนให้ได้มากที่สุด

นอกจากนี้ ยังได้มีการจัดทำข้อมูลเทคโนโลยีสารสนเทศขึ้นมาในรูปแบบ 3 มิติ ซึ่งนอกจากจะใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจในช่วงออกแบบได้เป็นอย่างดีแล้วนั้น ข้อมูล BIM ผนวกกับข้อมูลด้าน GIS นี้ ยังสามารถใช้ในการบันทึกข้อมูลเพื่อใช้ในการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำได้อย่างยั่งยืน และยังสามารถนำข้อมูลนี้ไปเชื่อมต่อกับระบบโครงข่ายอื่น รวมทั้งการติดตามการใช้น้ำ การบริหารจัดการน้ำ โดยกลุ่มผู้ใช้น้ำในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพในอนาคตต่อไปอีกด้วย

ค่าลงทุนสำหรับการพัฒนาโครงการรวมทั้งสิ้น 704.241 ล้านบาท ผลประโยชน์จากการดำเนินงานครั้งนี้ คาดว่าจะทำให้ประชาชนได้รับประโยชน์ จำนวน 3,332 ครัวเรือน พื้นที่ได้รับผลประโยชน์ รวมทั้งสิ้น 49,936 ไร่ ประชาชนในเขตพื้นที่โครงการได้มีน้ำใช้ในเพื่อการเกษตร การอุปโภค บริโภค และรักษาระบบนิเวศ สมกับคำที่กล่าวว่า ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว

นอกจากนี้ ยังช่วยบรรเทาปัญหาภัยแล้ง และอุทกภัย ให้กับประชาชนในเขตพื้นที่โครงการทั้ง 3 ตำบล สามารถลดระดับน้ำท่วมทุกๆ ปี จาก 1.50 เมตร ลงเหลือศูนย์เมตร คือไม่ท่วม และยังพัฒนาพื้นที่การเกษตร ยกระดับให้ประชาชนได้มีรายได้ และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น รวมถึงการส่งเสริมให้ประชาชน/ร่วมกันอนุรักษ์และฟื้นฟูระบบนิเวศแหล่งน้ำในพื้นที่ทั้ง 3 ตำบล ให้ใช้น้ำอย่างคุ้มค่า และเกิดการใช้ประโยชน์อย่างสมดุลและยั่งยืนสืบไป

สำหรับผลการวิเคราะห์ความคุ้มค่าการลงทุนโครงการดังกล่าวในระยะเวลา 30 ปี พบว่าผลประโยชน์ต่อค่าลงทุน Benefit Cost Ratio มีค่าเท่ากับ 7.31 ผลตอบแทนเป็นเงินปัจจุบัน Net Present Value มีค่าเท่ากับ 3,243 ล้านบาท ผลตอบแทนด้านเศรษฐศาสตร์ Economic Internal Rate of Return มีค่าเท่ากับ 49% ค่าลงทุนการพัฒนาพื้นที่เกษตรต่อไร่ เท่ากับ 12,700 บาทต่อไร่

และท้ายที่สุดแล้ว เรื่องการบริหารจัดการน้ำ ไม่ใช่เรื่องขิงใครคนใดคนหนึ่ง แต่น้ำคือชีวิต เป็นภารกิจของทุกคน จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ทั้งภาครัฐ ภาคประชาชนจะช่วยกันบริหารจัดการน้ำ ภายใต้กระบวนการมีส่วนร่วม เพื่อความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ของชุมชนและอนาคตของลูกหลานของเราสืบไป

สุพรรณฯเปิด‘ตลาดกุ้งก้ามกราม’ กระจายผลผลิตค้างบ่อพัฒนาสู่ช่องทางจำหน่ายระดับจว.

สุพรรณฯเปิด‘ตลาดกุ้งก้ามกราม’ กระจายผลผลิตค้างบ่อพัฒนาสู่ช่องทางจำหน่ายระดับจว.

วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
 

สำนักงานประมงจังหวัดสุพรรณบุรี ร่วมกับหน่วยงานราชการในพื้นที่ ชมรมผู้เพาะเลี้ยงกุ้งคุณภาพจังหวัดสุพรรณบุรีและภาคเอกชนช่วยเหลือเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงกุ้งก้ามกรามที่ได้รับผลกระทบจากโรค COVID - 19 เปิด “ตลาดกุ้งก้ามกรามสุพรรณบุรี”เป็นช่องทางกระจายผลผลิต ทำให้เกษตรกรพลิกวิกฤติเป็นโอกาสระบายกุ้งก้ามกรามค้างบ่อได้ถึง 50 ตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท

นายเดชา รอดระรัง ประมงจังหวัดสุพรรณบุรี กล่าวว่า จากสถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID - 19)ในช่วงเดือนมีนาคม – เมษายนที่ผ่านมา ส่งผลให้เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงกุ้งก้ามกรามในจ.สุพรรณบุรีไม่สามารถระบายผลผลิตกุ้งก้ามกรามได้ตามปกติทั้งที่อยู่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดสุพรรณบุรี สำนักงานประมงจังหวัดสุพรรณบุรี ชมรมผู้เลี้ยงกุ้งคุณภาพจังหวัดสุพรรณบุรี และภาคเอกชน จึงหารือแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงกุ้งก้ามกราม โดยเปิดจุดจำหน่ายกุ้งก้ามกรามให้เกษตรกร และประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงกุ้งก้ามกรามในจ.สุพรรณบุรี แจ้งความประสงค์จำหน่ายพร้อมปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ส่วนราชการกำหนด โดยระยะแรกนำร่องเปิดจุดจำหน่ายกุ้งก้ามกรามให้เกษตรกร 6 แห่ง ได้แก่ 1. ศาลากลางจังหวัด 2. สำนักงานสหกรณ์จังหวัด 3. สหกรณ์การเกษตรศรีประจันต์ อำเภอศรีประจันต์ 4. ที่ว่าการอำเภอเดิมบางนางบวช 5. ด้านหน้าห้างเทสโก้ โลตัส อำเภอสามชุก และ 6. บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ตรงข้ามศาลหลักเมือง ปรากฏว่าได้ผลตอบรับดี ผู้บริโภคและประชาชนในพื้นที่ต้องการซื้อกุ้งก้ามกรามจำนวนมาก ทำให้เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงกุ้งก้ามกรามที่เข้าร่วมจำหน่ายระบายผลผลิตได้กว่า 50.9 ตันคิดเป็นมูลค่า 10,188,500 บาท (ระยะเวลาดำเนินการระหว่างวันที่ 27 มีนาคม 2563 – 21 พฤษภาคม 2563) นับว่าเป็นความสำเร็จของจังหวัดที่ทำให้เกษตรกรพ้นจากสภาวะการเลี้ยงขาดทุน จังหวัดจึงมีแนวคิดเปิด “ตลาดกุ้งก้ามกรามสุพรรณบุรี” เพื่อกระจายสินค้าอย่างต่อเนื่องในระยะยาว ทำให้เกษตรกรเห็นถึงศักยภาพของตลาดภายในจังหวัดสุพรรณบุรีว่าผลผลิตจำหน่ายได้แน่นอน เนื่องจากผู้บริโภคต้องการบริโภคกุ้งก้ามกรามอยู่เป็นจำนวนมาก และพร้อมผลักดันตลาดดังกล่าวเป็นต้นแบบให้จังหวัดอื่น ที่ต้องการช่วยเหลือเกษตรกรต่อไป

สำหรับ“ตลาดกุ้งก้ามกรามสุพรรณบุรี” ปัจจุบันเปิดให้เกษตรกรจำหน่ายผลผลิตกุ้งก้ามกราม ณ ตลาดพอเพียง บริเวณบริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน) ตรงข้ามศาลหลักเมือง จ.สุพรรณบุรี ซึ่งจะเปิดให้จำหน่ายทุกวัน เวลา 09.00 - 18.00 น. ซึ่งเป็นทางเลือกให้เกษตรกรจำหน่ายกุ้งก้ามกรามในราคาสูงกว่าที่พ่อค้าคนกลางรับซื้อ แต่ราคาถูกกว่าร้านค้าปลีกทั่วไป ทำให้เกษตรกรจำหน่ายผลผลิตให้ผู้บริโภคโดยตรง อีกทั้ง เกษตรกรยังรับรู้ความต้องการของตลาด นำไปปรับใช้เพาะเลี้ยงกุ้งก้ามกรามสนองความต้องการของผู้บริโภคในตลาดมากขึ้น

ประมงจังหวัดสุพรรณบุรี กล่าวอีกว่าอนาคตจ.สุพรรณบุรี วางแผนกำหนดแนวทางพัฒนาตลาดของจังหวัดให้เป็นตลาดค้าส่งและค้าปลีกที่ได้มาตรฐานต่อไป ฉะนั้นเกษตรกรที่ต้องการจำหน่ายกุ้งก้ามกรามผ่านช่องทางการตลาดต้องทำตามกติกาที่จังหวัดกำหนดไว้ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยในการขายและต้องช่วยรักษามาตรฐานคุณภาพกุ้งก้ามกราม ให้มีขนาด น้ำหนัก และราคาเหมาะสมตามที่ส่วนราชการกำหนด เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่าการซื้อกุ้งก้ามกรามในตลาดกุ้งสุพรรณบุรี จะได้รับสินค้าดีมีมาตรฐาน สดใหม่แน่นอน

 

'สถานทูตฯ'เตือนคนไทยเลี่ยงพื้นที่ชุมนุมในสหรัฐ หลังสถานการณ์รุนแรง

'สถานทูตฯ'เตือนคนไทยเลี่ยงพื้นที่ชุมนุมในสหรัฐ หลังสถานการณ์รุนแรง

วันอาทิตย์ ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 14.09 น.

31 พ.ค.63 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน โพสต์ผ่านเพจ Royal Thai Embassy, Washington D.C. วันนี้ (31 พ.ค.) ประกาศเตือนคนไทยให้หลีกเลี่ยงพื้นที่ชุมนุม ว่า ตามที่มีการชุมนุมประท้วงในหลายเมืองของสหรัฐฯ เนื่องจากเหตุการณ์เสียชีวิตของ George Floyd ชาวผิวสี หลังถูกควบคุมตัวโดยตำรวจในเมืองมินนีแอโปลิส รัฐมินนิโซตา เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

ซึ่งก่อให้เกิดการจลาจลลุกฮือในเมืองต่าง ๆ ทั่วสหรัฐฯ และการชุมนุมประท้วงในหลายเมืองได้บานปลายจนมีการใช้ความรุนแรง การปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และการทำลายทรัพย์สินธุรกิจการค้านั้น ขอให้ชุมชนไทยที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีการชุมนุมประท้วงโปรดติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด และปฏิบัติตามคำแนะนำของหน่วยงานภาครัฐท้องถิ่น พร้อมทั้งใช้ความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเข้าไปใกล้พื้นที่ที่มีการชุมนุมประท้วงและพื้นที่เสี่ยงอื่น ๆ โดยไม่จำเป็น

ทั้งนี้ หากได้รับความเดือดร้อนหรือทราบข่าวคนไทยได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ดังกล่าว ขอให้แจ้งหน่วยงานภาครัฐในท้องที่และแจ้งสถานเอกอัครราชทูตฯ เพื่อทราบ ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 202- 999-7690 หรืออีเมล protection@thaiembdc.org

 

เลข2หลัก!ศบค.แถลงพบติดเชื้อ‘โควิด’ใหม่ 11 ราย กลับมาจาก ตปท.-อยู่ในสถานกักกันรัฐ

เลข2หลัก!ศบค.แถลงพบติดเชื้อ‘โควิด’ใหม่ 11 ราย กลับมาจาก ตปท.-อยู่ในสถานกักกันรัฐ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 11.38 น.

เลข2หลัก!ศบค.แถลงพบติดเชื้อ‘โควิด’ใหม่ 11 ราย กลับมาจาก ตปท.-อยู่ในสถานกักกันรัฐ

28 พฤษภาคม 2563 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศไทย ไม่พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม มีผู้ป่วยรายใหม่ 11 ราย พบจากผู้ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ และอยู่ในสถานกักกันของรัฐทั้งหมด แบ่งเป็น รายที่ 1 หญิงไทย เป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางกลับมาจากประเทศอินเดีย  ส่วนอีก 6 ราย แบ่งเป้นเพศชาย 5 ราย อาชีพพนักงานนวด และเพศหญิง 1 ราย อาชีพแม่บ้าน ขณะที่อีก 4 ราย เป็นเพศชายทั้งหมด ทำงานในแคมป์ของบริษัทต่างชาติ เดินทางกลับมามาจากประเทศคูเวต 


 

 

สทนช.ประกาศ22ลุ่มน้ำใหม่ นำร่องขับเคลื่อนกฎหมายรอง

สทนช.ประกาศ22ลุ่มน้ำใหม่ นำร่องขับเคลื่อนกฎหมายรอง

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.

สทนช.ขับเคลื่อนกฎหมายลำดับรองภายใต้ พ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำ พ.ศ. 2561 ย้ำโควิด-19 ไม่ส่งผลกระทบทำให้ล่าช้า นำร่องคลอด 18 มาตราเร่งด่วน 23 ฉบับโดยเฉพาะพระราชกฤษฎีกากำหนดลุ่มน้ำ 22 ลุ่มน้ำใหม่ พร้อมการคัดเลือกคณะกรรมการลุ่มน้ำ หวังเปิดมิติใหม่ในการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำของประเทศ

ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ(สทนช.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ สทนช.ได้จัดทำและยกร่างกฎหมายลำดับรอง (เฉพาะมาตราเร่งด่วน) ภายใต้พระราชบัญญัติทรัพยากรน้ำ พ.ศ. 2561 จำนวน18 มาตรา รวม 23 ฉบับ เสร็จเรียบร้อย ผ่านการพิจารณาของคณะอนุกรรมการพิจารณากลั่นกรองกฎหมายด้านการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ และคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (กนช.) แล้วตามลำดับ และคณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบในหลักการ ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาตรวจร่างของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา และคาดว่าจะสามารถประกาศใช้ในเร็ววันนี้ นอกจากนี้ยังมีกฎหมายลำดับรองอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งเป็นหน้าที่และอำนาจของกระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และอยู่ระหว่างดำเนินการเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีสถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ซึ่งทำให้การประชุมร่วมกันเพื่อพิจารณาทำได้ยาก เพราะต้องเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล (Social Distancing) เพื่อความปลอดภัยและเป็นไปตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินก็ตาม แต่สทนช.ได้ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มีการตรวจพิจารณาร่างกฎหมายลำดับรองดำเนินได้โดยไม่สะดุด และเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้

สำหรับกฎหมายลำดับรองที่สำคัญ อาทิพระราชกฤษฎีกากำหนดลุ่มน้ำซึ่งเดิมนั้นได้เสนอออกประกาศเป็น 22 ฉบับ 22 ลุ่มน้ำ แต่คณะกรรมการกฤษฎีกาเห็นว่าพระราชกฤษฎีกาดังกล่าว มีเนื้อหาและหลักการเดียวกัน จึงควรเป็นประกาศฉบับเดียวครอบคลุมทั้ง 22 ลุ่มน้ำ โดยแบ่งเป็นรายมาตรา คาดว่า ภายในเดือนมิถุนายนนี้ จะนำเสนอคณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบและนำขึ้นทูลเกล้าฯ จากนั้นก็จะมีการออกกฎหมายลำดับรองเกี่ยวกับการก่อตั้งองค์กรผู้ใช้น้ำ ด้วยวิธีการรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนเป็นสำคัญ เพื่อนำไปสู่การคัดเลือกให้เป็นกรรมการในคณะกรรมการลุ่มน้ำในแต่ละลุ่มน้ำต่อไป

“โครงสร้างคณะกรรมการลุ่มน้ำแต่ละลุ่มน้ำจะประกอบด้วย ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน หากลุ่มน้ำใดครอบคลุมหลายจังหวัดให้ผู้ว่าราชการเลือกกันเองว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดใดจะเป็นประธาน ที่เหลือจะเป็นรองประธาน ส่วนกรรมการจะประกอบด้วยผู้แทนจากหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งส่วนราชการในจังหวัด ผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ผู้แทนจากองค์กรผู้ใช้น้ำ และผู้ทรงคุณวุฒิ โดยมีผู้แทนจากสทนช. เป็นกรรมการและเลขานุการ นอกจากนี้ กรรมการผู้แทนคณะกรรมการลุ่มน้ำที่มาจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น องค์กรผู้ใช้น้ำและผู้ทรงคุณวุฒิ ยังจะได้รับการคัดเลือกให้ไปดำรงตำแหน่งเป็นกรรมการในคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (กนช.) เพื่อกำหนดนโยบายทรัพยากรน้ำของประเทศอีกด้วย” เลขาธิการ สทนช. กล่าว

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน