*/
 • นายยั้งคิด
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sunnytrack@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-06-16
 • จำนวนเรื่อง : 5899
 • จำนวนผู้ชม : 3495564
 • จำนวนผู้โหวต : 1716
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1716 คน
<< มิถุนายน 2020 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 17 มิถุนายน 2563
Posted by นายยั้งคิด , ผู้อ่าน : 252 , 14:42:55 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

         ขออนุญาตไปหาหมอที่โรงพยาบาลตามนัดก่อนครับ ฝนก็หยุดตกแล้ว รออยู่เสียนานทีเดียว ขณะนี้ผมต้องเข้ารับการรักษาถึง

3 ร.พ. คือ ที่สถาบันโรคผิวหนัง ร.พ.พญาไท และที่ร.พ.อุทัยธานีอีกด้วย อย่างคราวนี้ เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ผมต้องไปให้คุณหมอที่สถา

บันฯเจาะผิวหนังเพื่อเก็บตัวอย่างไปวิเคราะห์ต่อไป โดยต้องมารักษาแผลที่รพ.อุทัยธานี 1 สัปดาห์ก่อนตัดไหม เป็นต้น

ข่าวไฮไลท์

อัปเดตสถานการณ์ COVID-19

 

ดูข่าว COVID ทั้งหมด
อัพเดทจำนวนผู้ติดเชื้อ

ผู้ติดเชื้อ8,247,307

ผู้เสียชีวิต445,107

ผู้ที่หายแล้ว4,298,109

อัพเดทล่าสุด 2020-06-17 06:04:25

ดูข้อมูลทั่วโลก

ดูข้อมูล COVID-19 ทั่วโลก

ข่าวด่วน

 1. หน้าแรก
 2. การเมือง
 3. "ธนาธร" ทวงถามเลือกตั้งท้องถิ่น "ประชาชน" หรือ "ประยุทธ์" ที่ไม่พร้อม

การเมือง

"ธนาธร" ทวงถามเลือกตั้งท้องถิ่น "ประชาชน" หรือ "ประยุทธ์" ที่ไม่พร้อม

17 มิถุนายน 2563 - 13:42 น.
17

"ธนาธร" ทวงถามเลือกตั้งท้องถิ่น "ประชาชน" หรือ "ประยุทธ์" ที่ไม่พร้อม อัดรัฐบาลสืบทอดอำนาจไม่เคยแสดงความชัดเจน

 กว่า 6 ปีที่ไม่มีการเลือกตั้งท้องถิ่น: ประชาชนไม่พร้อมหรือพลเอกประยุทธ์ไม่พร้อม? 

การเมืองท้องถิ่นเป็นเรื่องที่ใกล้ชิดกับประชาชนมากที่สุด การเลือกตั้งท้องถิ่นคือรากฐานของประชาธิปไตยที่เข้มแข็งในระดับชาติ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์กลัวประชาชน ไม่ไว้วางใจประชาชน กลัวประชาธิปไตยและการตรวจสอบ กลัวสูญเสียอำนาจ พวกเขาจึงกลัวการเลือกตั้งท้องถิ่น

ผมขอยกตัวอย่างเรื่องงบประมาณขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่ออธิบายว่าท้องถิ่นสำคัญอย่างไรกับการพัฒนาประเทศ

งบประมาณแผ่นดินที่จัดสรรให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในปีงบประมาณ 2563 มีมากถึง 8 แสนล้านบาท งบส่วนนี้คืองบที่ตามกฎหมายตั้งไว้เพื่อให้ตัวแทนที่ได้รับการเลือกตั้งมาจากประชาชนเป็นผู้ใช้ ไม่ต้องขอส่วนกลาง เพื่อสามารถแก้ปัญหาประชาชนได้รวดเร็วและตรงจุด ตอบสนองความต้องการของประชาชนมากที่สุด

แต่ปัจจุบันงบประมาณที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้รับจำนวน 8 แสนล้านบาทต่อปีนี้ กลับบริหารโดยคนที่แต่งตั้งจาก คสช. ซึ่งผิดวัตถุประสงค์การพัฒนาประเทศที่ต้องการให้ประชาชนในท้องถิ่นมีอำนาจการคลังในการจัดการตนเองผ่านการเลือกตั้งตัวแทนเข้าไปบริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พูดในหลายวาระหลายโอกาส ว่าประชาชนไทยยังไม่พร้อมสำหรับการเลือกตั้งท้องถิ่น หรือประเทศไทยไม่เหมาะสมต่อการกระจายอำนาจที่จะส่งเสริมให้ท้องถิ่นเข้มแข็ง

ทัศนะดังกล่าวเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาประเทศ เป็นทัศนะแบบเจ้าขุนมูลนาย ที่เชื่อว่าประชาชนไม่พร้อมที่จะกำหนดอนาคตตนเอง และสอดรับกับการรวมศูนย์อำนาจไว้กับ พล.อ.ประยุทธ์และพรรคพวก เป็นทัศนะที่ส่งเสริมความเหลื่อมล้ำระหว่างเมืองกับชนบท ไม่สอดรับกับยุคสมัยที่ความรู้และพลังในการสร้างสรรค์เดินทางจากทั่วโลกถึงประชาชนทุกพื้นที่ผ่านอินเทอร์เน็ต

การเลื่อนการเลือกตั้งท้องถิ่นไปเรื่อยๆ จึงตีความเป็นอย่างอื่นไม่ได้ นอกจากรัฐบาลที่สืบทอดอำนาจจากการทำรัฐประหารต้องการรักษาฐานอำนาจไว้ให้นานที่สุด และใช้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และงบประมาณของท้องถิ่นเป็นเครื่องมือในการคงไว้ซึ่งอำนาจของตนเอง

ประชาชนไม่ได้ต้องการการสงเคราะห์อย่างอนาถาจากรัฐอยู่ร่ำไป ประชาชนไม่ได้ต้องการบัตรคนจนไปตลอดกาล พวกเขาต้องการอำนาจที่จะกำหนดอนาคตของเขาเอง อำนาจที่จะสร้างงาน สร้างความเจริญในท้องถิ่นโดยไม่ต้องของอนุญาตจากรัฐราชการรวมศูนย์อยู่ที่ส่วนกลาง

การเลื่อนเลือกตั้งท้องถิ่นออกไปเรื่อยๆ โดยอ้างว่าไม่มีงบประมาณเพราะงบประมาณถูกนำไปใช้เพื่อการรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัส เป็นเหตุผลที่ไร้สาระ เรามีงบประมาณเพียงพอที่จะทำทั้งสองอย่างได้พร้อมกันถ้ารัฐบาลมีความจริงใจ

วันนี้ผ่านการเลือกตั้งระดับชาติมา 1 ปี 3 เดือนแล้ว รัฐบาลยังไม่เคยแสดงจุดยืนที่ชัดเจนเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่น พวกเราคณะก้าวหน้าจึงเรียกร้องให้รัฐบาลแสดงจุดยืนต่อการเลือกท้องถิ่นให้ชัดเจ

พวกเราคณะก้าวหน้าเรียกร้องให้รัฐประกาศการเลือกตั้งท้องถิ่นโดยทันที

พวกเราเรียกร้องประชาชนคนไทย ให้ลุกขึ้นมาทวงสิทธิอันชอบธรรมของพวกเรา ในการเลือกผู้บริหารท้องถิ่นของเราเองปฏิรูประบบราชการ ยุติการรวมศูนย์อำนาจที่กรุงเทพ ข้อเสนอนี้ไม่ใช่ทางเลือก แต่เป็นทางรอดเดียวที่จะสร้างประเทศไทยที่มีอนาคต

ผมขอยืนยันว่า ผมจะนำคณะก้าวหน้าร่วมรณรงค์เรื่องยุติรัฐราชการรวมศูนย์ ทวงคืนอำนาจให้ท้องถิ่น และส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งท้องถิ่นทุกระดับทั่วประเทศ

หมดยุคที่ราชการส่วนกลางออกแบบกำหนดอนาคตให้ประชาชนทั้งประเทศ คืนอำนาจการจัดสรรภาษี และทรัพยากรให้ท้องถิ่น ยุติการรวมศูนย์อำนาจและงบประมาณที่ส่วนกลาง เปิดโอกาสให้ท้องถิ่นแสดงศักยภาพของพวกเขาอย่างเต็มที่ สร้างประเทศไทยที่ก้าวหน้ารุ่งเรือง ด้วยการสร้างท้องถิ่นที่เข้มแข็ง
                                            

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

แตกเป็นแถว 'สายชิน' ชิ่งเสรี ปั้นพรรคกลาง

แตกเป็นแถว 'สายชิน' ชิ่งเสรี ปั้นพรรคกลาง

17 มิถุนายน 2563 - 13:57 น.
23

ปรองดองมาแรง สัญญาณชัด "แม้วหมอบ" อดีตไทยรักไทย ทิ้งเสรีพิศุทธ์ ปั้นพรรคคนรุ่นใหม่

++

มีความชัดเจนแล้ว "ปิติพงศ์ เต็มเจริญ" อดีตผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ได้ประกาศอำลา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส มาปั้นพรรคใหม่ คาดว่า จะเปิดตัวในเร็ววันนี้

ปิติพงศ์ เต็มเจริญ อดีตดาวรุ่งสายเมืองกรุง พรรคไทยรักไทย ได้ปรึกษาหารือกับ พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เรื่องอนาคตทางการเมือง พอจับสัญญาณได้ว่า “นายใหญ่” ถอย เปิดทางให้ “คนไทยรักไทย” ได้มีที่อยู่ที่ยืนเป็นของตัวเอง จึงเกิด “กลุ่มแคร์” และพรรคใหม่ของ จาตุรนต์ ฉายแสง

                            แตกเป็นแถว 'สายชิน' ชิ่งเสรี ปั้นพรรคกลาง

                            พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร 

 

ระดับทายาทเจ้าพ่อรถทัวร์สายใต้ “ปิติพงศ์ เต็มเจริญ” จึงมีเอี่ยวบ้าง โดยวางแผนปั้น “พรรคกลาง” และมี “เสธ.แมว” พล.ท.ภราดร เป็นที่ปรึกษา
 

แตกเป็นแถว 'สายชิน' ชิ่งเสรี ปั้นพรรคกลาง

                                                      ปิติพงศ์ เต็มเจริญ เจ้าพ่อรถทัวร์

เลือกตั้งปี 2538 "ปิติพงศ์" ทายาทตระกูล “เต็มเจริญ” เจ้าของกิจการรถร่วม บขส. ในนามกลุ่มไทยเดินรถ เจ้าพ่อรถร่วม 14 จังหวัดภาคใต้ เปิดตัวลงสมัคร ส.ส.สมัยแรก ในนามพรรคประชากรไทย เวลาปิติพงศ์ อายุ 26 ปี ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.กทม. เขต 10 (บางกอกน้อย,ตลิ่งชัน และบางพลัด)

เลือกตั้งปี 2544 และ 2548 เป็น ส.ส.กทม.ติดต่อกัน 2 สมัย ในสีเสื้อพรรคไทยรักไทย แต่เลือกตั้งปี 2550 และ 2554 ปิติพงศ์ยังอยู่ในเครือข่ายชินวัตร(พลังประชาชนและเพื่อไทย) ลงสมัคร ส.ส.เขตเดิม (ตลิ่งชัน และบางกอกน้อย) ก็พ่ายชนินทร์ รุ่งแสง ค่าย ปชป.ทั้งสองหน

ด้วยผลพวงแห่งรัฐธรรมนูญ 2560 ปิติพงศ์จึงมาสังกัดพรรคเสรีรวมไทย รับตำแหน่งโฆษกพรรค และลงสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 15 แต่เสรีรวมไทย ได้ ส.ส. 10 คน ปิติพงศ์จึงกลายเป็น ส.ส.สอบตก

 เดือน เม.ย.2563 หลังปรึกษาหารือกับ “เสธ.แมว” แล้ว ปิติพงศ์ก็ลาออกจากพรรคเสรีรวมไทย เพื่อมาร่วมงานกับพรรคกลาง (Moderate Party) ซึ่งมี ชุมพล ครุฑแก้ว เป็นหัวหน้าพรรค 

“ชุมพล” เป็นอดีตผู้บริหารของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ(สวทช.) และเป็นนักวิ่งอุลตร้ามาราธอนชื่อดัง

คาดว่า ภายในเดือน มิ.ย.นี้ พรรคกลางจะจัดให้มีการประชุมใหญ่ เพื่อปรับเปลี่ยนคณะกรรมการบริหารพรรค รองรับการเข้ามาของทายาทเจ้าพ่อรถทัวร์สายใต้

ข่าวทั่วไป

ใครถือ "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" รอรับเงินเยียวยาได้เลย "ไม่ต้องลงทะเบียน"

ใครถือ

17 มิถุนายน 2563 - 11:06 น.
1.6k

ใครถือ "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" รอรับเงินเยียวยาได้เลย "ไม่ต้องลงทะเบียน" รัฐเงินให้เดือนละ 1,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน

ทั้งนี้  "ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ"  หรือ "บัตรคนจน"  ที่มีสิทธิ์ได้รับเงินเยียวยา  มีจำนวน 1,164,222 คน โดยจะได้รับเงินเดือนละ 1,000 บาท ตั้งแต่เดือน พฤษภาคม - กรกฎาคม  63 เป็นเวลา 3 เดือน รวมเป็นเงิน 3,000  บาท โดยเงินของเดือน พฤษภาคม จะจ่ายย้อนหลังให้  ซึ่งจะใช้วงเงินงบประมาณทั้งสิ้น 3,492,666,000 บาท

สำหรับ เงื่อนไขการรับเงินเยียวยา สำหรับผู้ถือ"บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" หรือ "บัตรคนจน"  ที่ผ่านการตรวจสอบความซ้ำซ้อน และได้รับสิทธิ์แล้ว ไม่จำเป็นต้องลงทะเบียนใดๆทั้งสิ้น ทั้งนี้ รัฐบาลจะจ่ายเงินเยียวยาผ่านเข้าทาง"บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" ทันที

.................................................

17 มิ.ย. 2563


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน