*/
  • ข้าใต้ฝ่าพระบาท
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-11-25
  • จำนวนเรื่อง : 115
  • จำนวนผู้ชม : 142539
  • จำนวนผู้โหวต : 55
  • ส่ง msg :
  • โหวต 55 คน
วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม 2552
Posted by ข้าใต้ฝ่าพระบาท , ผู้อ่าน : 1185 , 12:52:53 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เจตนาม็อบแดงชุมนุม 10 ธ.ค.แค่วัดกระแส-ลองดี!!
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์4 ธันวาคม 2552 05:09 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
ม็อบเสื้อแดงเมื่อเดือนเมษายน 2552

“ผ่าประเด็นร้อน”
       
       ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า “เสื้อแดงหัวขวด” ที่ก่อนหน้านี้เคยประกาศท่าทีว่าไม่มีการเคลื่อนไหวในช่วงพระราชพิธีมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แต่กลับกลายเป็นว่า พวกเขาได้พลิกท่าทีใหม่โดยฉวยโอกาสใน “วันรัฐธรรมนูญ” 10 ธันวาคม นัดชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยหน้าตาเฉย ทำเอาหลายคนหงุดหงิดไปตามๆกัน ว่าคนจำพวกนี้มันต้องการอะไรกันแน่
       
       แม้ว่าจะมีการจำกัดวง จำกัดเวลาว่าจะชุมนุมแบบวันเดียวจบ ไม่มียืดเยื้อ แค่เที่ยงวันยันเที่ยงคืนก็สลายตัวบ้านใครบ้านมันก็ตาม แต่สิ่งที่ออกมาจากปากของแกนนำที่ “ทะแม่ง” ก็คือ หากเกิดความรุนแรงหรือความวุ่นวาย ก็ปฏิเสธล่วงหน้าออกตัวไว้ก่อนว่าเป็นฝีมือของ “แดงเทียม” หน้าตาเฉย
       
       ไม่เกี่ยวกับ “แดงหัวขวด” เป็นอันขาด!!
       
       ขณะเดียวกันก็ต้องยอมรับว่าการประกาศชุมนุมของพวกเสื้อแดงในวันที่ 10 ธันวาคม ถือว่าได้ทำลายบรยากาศเทศกาลแห่งความสุขลงไปไม่น้อย หลายคนรู้สึกรำคาญกับคนพวกพวกนี้เพิ่มมากขึ้นทุกวัน ทำนองว่า “มันจะอะไรกันนักหนา” คิดจะโชว์ความเป็นนักประชาธิปไตยมันก็ไม่ “เนียน” อยู่ดี เพราะหากโฟกัสจับไปที่แกนนำบางคนที่พอมีชื่ออยู่บ้างอย่าง “วีระ มุสิกพงศ์” ก็ไม่น่าจะใช่
       
       เพราะหากย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2520 วีระ คนเดียวกันนี่แหละที่เข้าร่วมกับคณะทหารที่นำโดย พล.อ.ฉลาด หิรัญศิริ ก่อการรัฐประหารล้มล้างรัฐบาลและรัฐธรรมนูญ ซึ่งแปลกแต่จริงรัฐบาลที่ นักประชาธิปไตยอย่างวีระพยายามใช้ทางลัดฉีกทิ้งนั้น มีคนชื่อ สมัคร สุนทรเวช ร่วมเป็นรัฐมนตรีอยู่ด้วย แต่บังเอิญการก่อการครั้งไม่สำเร็จ วีระ จึงต้องกลายเป็นกบฏในที่สุด แม้จะอ้างว่าเป็นความพยายามล้มรัฐบาล “หอย” ที่มีท็อปบูตห่อหุ้มก็ตาม อย่างไรก็ดี การใช้กำลังบังคับด้วยวิธีดังกล่าว ก็ไม่น่าจะใช่วิธีประชาธิปไตยอย่างแน่นอน
       
       มิหนำซ้ำในการตั้งเวทีที่อ้างว่าเป็นการให้ความรู้ในเชิงสัมมนาทางวิชาการก็ยังมีการเชิญ อุดม มั่งมีดี อดีตผู้พิพากษาที่เคยสั่งจำคุก สนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เป็นเวลา 2 ปี โดยไม่รอลงอาญาจากคดีที่ ภูมิธรรม เวชยชัย ฟ้องในข้อหาหมิ่นประมาท ซึ่งเป็นอัตราโทษระดับสูงสุดในกรณีประเภทนี้ อย่างไรก็ดีที่น่าพิจารณาเป็นพิเศษก็คือ เขาเคยเป็นนักเรียนกฎหมายรุ่นเดียวกับ สมชาย วงศ์สวัสดิ์ “น้องเขย” ของ ทักษิณ ชินวัตร
       
       นอกเหนือจากนี้สิ่งที่จับตาไม่แพ้กันก็คือ จู่ๆ มีการออกมาเปิดเผยข้อมูลของ “เสธ.แดง” พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบกในทำนองว่า จะมีทหารพรานเข้าร่วมกับม็อบเสื้อแดง และให้ระวังการประทะกับทหารประจำการ รวมไปถึงอาจมีเหตุรุนแรงเหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นกับการชุมนุมของพันธมิตรฯในอดีตก็เป็นได้
       
       เมื่อข้อมูลดังกล่าวถูกเปิดเผยออกมาจากปากของ เสธ.แดง อีกครั้งก็ย่อมทำให้หลายคนรู้สึกหวั่นไหวขึ้นมาอีก เพราะถ้าเกิดเหตุวุ่นวายก็ย่อมไม่เป็นผลดีในช่วงวันมหามงคล
       
       อย่างไรก็ดี สิ่งที่ไม่อาจมองข้ามไปก็คือ ทำไมกลุ่ม 3 เกลอต้องมานัดชุมนุมกันในช่วงเวลาแบบนี้ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ได้เคยประกาศท่าทีไปก่อนหน้าแล้วว่าจะหยุดในเดือนธันวาคม แต่จะยกยอดกันไปในเดือนมกราคมปีหน้า เพื่อรองรับ ผสมโรงกันเข้ามาทั้งนอกทั้งในสภา ซึ่งเป็นช่วงที่เปิดสมัยประชุมสภาสมัยสามัญ ที่พรรคเพื่อไทยได้จองกฐินเตรียมยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจเอาไว้ล่วงหน้าแล้ว
       
       เมื่อแหกคิวพลิกกลับมานัดชุมนุมอีกรอบก็ทำให้ต้องมาพิจารณาในรายละเอียด อย่างไรก็ดีหากมองอีกมุมหนึ่งก็ต้องยอมรับความจริงไม่น้อยว่า กลุ่มเสื้อแดงหัวขวด ในกรุงเทพฯน่าจะมีพลังในการขับเคลื่อนมากที่สุด และเมื่อนำมาผนวกกับเงื่อนไขด้านเวลาที่ไล่หลังเข้ามาทุกขณะก็จำเป็นที่จะต้องมีการส่งสัญญาณเขย่าเพื่อข่มขวัญกันบ้าง
       
       และคงไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่าการเคลื่อนไหวทุกครั้งของ เสื้อแดงกลุ่มนี้ย่อมต้องได้ไฟเขียวจาก ทักษิณ แน่นอน โดยเฉพาะในเรื่องของน้ำเลี้ยง
       
       ดังนั้นเมื่อพิจารณาจากการเคลื่อนไหวในช่วงเวลาสำคัญแบบนี้ แม้ว่าหากมองอย่างผิวเผินแล้วเหมือนเป็นท้าทาย และทำให้ “กระแสตีกลับ” ทำให้สังคมปฏิเสธ มีแต่ภาพลบ แต่หากมองในมุมของ ทักษิณ แล้วเขาอาจใช้ช่วงจังหวะนี้แหละเพื่อต่อรองกับ “คนมีอำนาจ” เสมือนกับการข่มขู่กลายๆว่า “ไม่งั้นมีเรื่อง” ใช่หรือไม่
       
       ประกอบกับคำพูดของ สุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคงที่ออกมาปูดข้อมูล “เสียว” ในทำนองว่าอาจจะมีเหตุการณ์ที่ไม่ปกติในช่วงเดือนธันวาคมต่อเนื่องไปถึงต้นปีใหม่ ทำให้หลายอย่างมันชักเข้าเค้า
       
       ขณะเดียวกัน มาถึงตรงนี้ทำให้คิดได้ว่าการส่งสัญญาณให้คนเสื้อแดงออกมาคราวนี้ แม้ว่าจะต้องถูกมองในแง่ลบอย่างแน่นอน แต่สำหรับ ทักษิณ ถือว่าไม่มีทางเลือกมากนัก ทุกอย่างต้องเดินหน้า แต่อย่างที่เข้าใจกันว่ามันเป็นช่วงเวลามีเงื่อนไขจำกัด ออกตัวเต็มที่ไม่ได้ แต่อย่างน้อย ต้องการขู่ให้รับรู้ว่าหากยังทำเฉย รับรองได้เห็นดีกัน อะไรประมาณนั้น
       
       อย่าประมาทเป็นอันขาด!!

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
NN1234 วันที่ : 04/12/2009 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

แค่(งาน)วัด....................................

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนริมคลอง วันที่ : 04/12/2009 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konrimklong
เสียงจากประชาชนกลุ่มน้อยของประเทศไทย

... พรบ.ความมั่นคง หรือ จะสู้ พรบ.ความมั่งคั่งของพวกเสื้อแดงได้อ่ะครับ? ว่ามั๊ยคุณ?

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลีลากิม วันที่ : 04/12/2009 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/leelakim
leelakim

ไม่รู้ว่ารัฐบาลจะมีข้อมูลที่จะเตรียมรับมือหรือไม่ สังเกตว่าเขากลัวพรบ.ความมั่นคง พอประกาศใช้เขาก็งดชุมนุม ไว้ใกล้ๆวันที่10 รัฐบาลก็ประกาศวันที่8 ธันวาสิ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน