• พูพู
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-04-17
  • จำนวนเรื่อง : 21
  • จำนวนผู้ชม : 21455
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
เสริมสร้างกำลังใจ ให้แด่เธอผู้ไม่ยอมแพ้
เพียงแค่มีกำลังใจ... ก้าวต่อไปได้อย่างภาคภูมิ จากผู้เขียนมือใหม่ค่ะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/poohjane99
วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม 2552
Posted by พูพู , ผู้อ่าน : 673 , 19:19:36 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                        น้ำใจในสังคม

                คุณเชื่อหรือไม่คะว่า เพียงแค่น้ำใจเล็กๆที่เราหยิบยื่นให้กับใครสักคนหนึ่ง แต่ผลตอบแทนที่

ได้รับกลับมามันช่างคุ้มค่าเสียยิ่งกว่าสิ่งใดๆ

                เรื่องที่ฉันจะเล่าต่อไปนี้มันเกิดขึ้นกับตัวของฉันเอง และฉันก็มีความสุขกับสิ่งที่ฉันทำมากๆ ค่ะ

เรื่องมีอยู่ว่า

                วันหนึ่งที่เพิ่งผ่านมาไม่นานนัก  ฉันไปหาเพื่อนที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเพื่อไปเอาเสื้อผ้าที่เพื่อนไม่ใส่แล้ว เพื่อนคนนี้จะแบ่งปันทุกอย่างให้ฉันอยู่เสมอ เราคบกันมานานประมาณเกือบจะสิบปีแล้วค่ะ

                โดยปกติในการเดินทางของฉัน ฉันจะอาศัยคนรอบข้างในการที่ให้เขาพาเข้ามารอเพื่อนที่ seven ตรงหน้าโรงพยาบาลราชวิถี  ฉันขอความช่วยเหลือผู้คนอยู่เสมอๆ ก็ตาบอดนี่คะ กลัวรถประจำทางก็กลัว แต่ความอยากเจอเพื่อนมันมีมากกว่า เพราะฉะนั้นก็ไม่มีอะไรหยุดความต้องการในการเดินทางของฉันได้ อิๆๆ  กลับมาเล่าต่อค่ะ  หลังจากที่ฉันเจอเพื่อนและพูดคุยกันจนเสร็จธุระเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาที่คุณเพื่อนต้องส่งฉันขึ้นรถเพื่อกลับศาลายา  ในขณะที่อยู่บนรถประจำทางนั้น  มีผู้หญิงคนหนึ่งขึ้นมา

บนรถและนั่งเบาะด้านหลังเบาะที่ฉันนั่ง เธอนั่งลง และถามกระเป๋ารถว่า ต้องการจะไปสำนักพิมพ์อัมรินทร์จะต้องไปลงตรงไหน กระเป๋ารถตอบเธอด้วยน้ำเสียงที่ไม่ดีเท่าไรนัก  ดังนั้นเธอจึงถามน้องที่นั่งข้างๆเพื่อเป็นการย้ำว่า ต้องไปลงตรงไหน ท่าทางของเธอกังวลมากเนื่องจากเธอไม่เคยมาในเส้นทางนี้

จิตอารีของน้องผู้หญิงคนนี้ก็ได้ช่วยเธอดูแผนที่หรืออะไรฉันก็ไม่ทราบ  ฉันนั่งสังเกตพฤติกรรมของเธอมาตลอดเผื่อว่าฉันจะช่วยอะไรเธอได้  เส้นแบ่งระหว่างความเห็นแก่ตัวและความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่มันบางเสียยิ่งกว่าเส้นผมอีกคะ  และแล้วจิตสำนึกแห่งความเห็นแก่ตัวของฉันก็พ่ายแพ้ไป  ฉันหันหลังไปถามคุณผู้หญิงคนนั้นด้วยท่าทางอันเป็นมิตรว่า

                “หนูช่วยโทรถาม 184 ให้ดีไหมคะว่าจะไปลงตรงไหนดี”

                ผู้หญิงคนนั้นไม่รับความช่วยเหลือจากฉันเพราะว่ามันใกล้จุดที่เธอจะต้องลงจากรถแล้ว 

และแล้วเธอก็ลงจากรถไป

                ฉันยังคงโดยสารรถคันเดิมมาจนถึงศาลายา  ทุกครั้งฉันสามารถเดินลงจากรถแล้วไปขึ้นรถจักรยานยนต์รับจ้างเพื่อกลับที่พักของฉันเองได้ เนื่องจากถนนเส้นนี้รถไม่พลุกพล่านเหมือนที่อนุสาวรีย์  แต่สิ่งที่แปลกไปสำหรับฉันในวันนี้ก็คือ  ฉันได้รับความช่วยเหลือจากน้องๆซึ่งเป็นเพื่อนกับน้องผู้หญิงคนที่ฉันเอ่ยถึงเมื่อสักครู่นี้ในการไปส่งขึ้นรถเพื่อกลับที่พัก  และสิ่งหนึ่งซึ่งฉันสำผัสได้จากการช่วยเหลือของน้องๆกลุ่มนี้นั่นคือ เขาช่วยเหลือด้วยความเต็มใจจริงๆ ซึ่งนั่นอาจเป็นเพราะว่าน้องๆคงดูพฤติกรรมของฉันมาตลอดทางแล้วก็อาจเป็นได้  ขอบคุณมากๆนะคะที่ยังเป็นห่วงผู้ด้อยโอกาส

                แต่ไม่ว่าคุณผู้อ่านทุกท่านที่แวะเวียนเข้ามาอ่านในเว็บบล็อกแห่งนี้จะคิดอย่างไรก็ตามในการช่วยเหลือผู้ที่ด้อยโอกาสในสังคม แต่สำหรับฉัน (ความคิดเห็นส่วนตัวค่ะ) ในฐานะที่เป็นคนพิการคนหนึ่งและสามารถทำประโยชน์เล็กๆน้อยๆให้กับสังคมได้บ้าง ฉันรู้สึกตื้นตันและอยากจะขอบพระคุณทุกๆท่านที่ยังมีจิตอันเป็นเมตตากับผู้ที่ด้อยโอกาสกว่า  เพราะเราทุกคนต่างต้องพึ่งพาอาศัยกันในสังคม

อันสวยงามนี้อยู่  หากไม่มีพวกท่านแล้วคนพิการก็คงไม่กล้าที่จะเดินกลับเข้าสู่สังคมได้อย่างมีสง่าและภาคภูมิใจแน่นอนค่ะ

                หากเราต้องการอะไรจากสังคม  เราก็ควรยื่นสิ่งนั้นให้กับสังคมก่อนแล้วเราจะได้รับผลตอบแทนที่เกินคาด  และฉันก็เชื่อเสมอว่า คำพูดนี้ยังใช้ได้ในสังคมตราบเท่าที่คนไทยยังอยู่กันแบบเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ขอบคุณทุกท่านอีกครั้งค่ะ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
konthai24hours วันที่ : 27/11/2009 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konthai24hours
konthai24hours@yahoo.com

ครับ ให้เขาก่อน ด้วยสุขใจ สังคมไทยเจริญแน่คัรบ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
อ.หนุ่ย วันที่ : 26/10/2009 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuiblog

ความช่วยเหลือแม้ในเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ
เมื่อมายามที่ต้องการ
มันมีคุณค่าเสมอ
ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
INDYLOVE วันที่ : 25/10/2009 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

อยากให้มีสิ่งดีงามเกิดขึ้นในทุกๆ ที่
ที่เราไป ได้เป็นทั้งผู้ให้และผู้รับอย่างสุขใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปวิภา วันที่ : 25/10/2009 เวลา : 20.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 


...ให้...
นำมาซึ่ง ความสุข เสมอ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]