• พูพู
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-04-17
  • จำนวนเรื่อง : 21
  • จำนวนผู้ชม : 21445
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
เสริมสร้างกำลังใจ ให้แด่เธอผู้ไม่ยอมแพ้
เพียงแค่มีกำลังใจ... ก้าวต่อไปได้อย่างภาคภูมิ จากผู้เขียนมือใหม่ค่ะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/poohjane99
วันศุกร์ ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by พูพู , ผู้อ่าน : 1177 , 02:34:41 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คุณเชื่อหรือไม่คะว่า คนเรานั้น "ยิ่งให้ยิ่งได้รับ"

     สิ่งที่ทำให้ฉันยิ่งรู้สึกดีกับคำว่า "ให้" นั้นก็มาจากคนใกล้ๆตัวฉันนี่เองค่ะ

     เมื่อฉันเล็กๆอยู่ พ่อแม่ก็เคยบอกกับฉันอยู่เสมอว่า ให้รู้จักคำว่า ให้ ตั้งแต่การให้อภัยเพื่อนที่ทำให้โกรธ การแบ่งขนมให้กับพี่ๆน้องๆ ฯลฯ และอีกหลายต่อหลายอย่างที่พ่อแม่สอนมา  แต่สิ่งที่ทำให้ฉันเห็นเด่นชัดที่สุดมันไม่ได้เกิดมาจากประสบการณ์ของตัวฉันเองหรอกค่ะ มันเกิดมาจาก "พี่เจน" ที่ฉันยกให้พี่เขาเป็นคนเก่งของฉัน คนเรานั้นหากจะยกย่องใครสักคนมันก็คงต้องมีที่ไปที่มาใช่ไหมคะ และฉันก็จะเล่าถึงที่ไปที่มานั้นให้กับคุณฟังค่ะ  อย่าเพิ่งเบื่อกันนะคะเพราะเดี๋ยวฉันจะหายไปจัดการวิทยานิพนธ์ที่ค้างๆอยู่ให้มันเสร็จไป อิๆ ถ้าเจ้าวิทยานิพนธ์ไม่เสร็จฉันก็เสร็จค่ะคุณ แหะๆ เพราะใกล้...เต็มทีแย้วววว

ที่ฉันว่าพี่เจนยิ่งให้ยิ่งได้รับนั้นก็เพราะว่า  ตั้งแต่ที่ฉันรู้จักพี่เจนมาเกือบสี่ปีแล้ว ภารกิจหนึ่งที่ฉันเห็นชายคนนี้ทำอยู่เสมอนั่นก็คือ  การให้ความรู้กับคนรอบข้าง  เริ่มตั้งแต่การสอนวิชาสถิติให้กับน้องดาว (เพื่อนรักนั่งรถเข็นของฉันเอง) และคิด project ให้น้องดาวไปส่งอาจารย์และจาก project นั้นเองก็พัฒนามาเป็นแผ่นเรขาสำหรับนักเรียนตาบอดที่ส่งเข้าประกวดจนได้รับรางวัลชนะเลิศจากงานถนนเทคโนโลยีค่ะ  นอกจากนั้นพี่เจนก็ยังเป็นที่ปรึกษาที่ดีในเรื่องการทำวิทยานิพนธ์ให้กับเพื่อนๆ "รวมถึงตัวฉันด้วย" มีคำหนึ่งที่พี่เจนเคยพูดไว้กับฉันนั่นก็คือ

"ไม่มีขุมทรัพย์ใดที่ยิ่งใหญ่เท่ากับความรู้ ความรู้มันจะอยู่กับเราไปตลอด"

ซึ่งนั่นฉันก็เชื่อว่าจริง เพราะยิ่งพี่เจนสอนไปกี่รอบๆ พี่เจนก็ไม่เคยรู้สึกว่าเบื่อหรือเหนื่อยเลย ตรงกันข้ามกลับชอบอธิบาย เพราะพี่เจนบอกว่ายิ่งอธิบายก็เหมือนกับยิ่งมั่นใจมากขึ้นเพราะความรู้มันก็ยังคงอยู่กับตัวเราและสามารถนำออกมาใช้ได้ทุกเวลา

นอกจากพี่เจนจะให้ความรู้กับทุกๆคนที่มาปรึกษาแล้วพี่เจนยังเป็นที่พึ่งในทุกๆเรื่องให้กับเพื่อนๆที่เดือดร้อน กล่าวคือ เมื่อพี่เจนมีความสามารถที่จะช่วยเหลือเพื่อนได้ เมื่อครั้งที่มองเห็น พี่เขาก็ช่วยเหลือเพื่อนที่มีปัญหาอย่างเต็มที่ คอยเป็นที่ปรึกษาให้กับเพื่อนๆได้ทุกเรื่อง  ดังนั้นเมื่อพี่เจนมองไม่เห็นเนื่องจากเจ้าเชื้อโรคนั่น จึงไม่แปลกที่จะเห็นเพื่อนพี่เจนมาเยี่ยมเยียนดูแลอยู่ไม่ขาด จนถึงปัจจุบันมิตรภาพระหว่างเพื่อนๆของพี่เจนก็ยังไม่มีวันเปลี่ยนแปลงและคงจะเป็นเช่นนี้ตลอดไป ถึงแม้ว่าวันนี้พี่เจนจะมองไม่เห็นแล้วแต่พี่เจนก็ยังไม่หยุดที่จะให้ ให้ในสิ่งที่ไม่เกินความสามารถของตัวเอง

แต่ที่สำคัญที่สุดเหนือสิ่งอื่นใดนั่นก็คือ พี่เจนได้ใช้ความรู้ความสามารถ ของตัวเองที่มีอยู่เพื่อใช้ในการทำงาน ตอนนี้พี่เจนทำงานอยู่สองที่นั่นก็คือที่วิทยาลัยราชสุดาและที่ nectec  สำหรับการทำงานที่ nectec นั้นพี่เจนได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในโครงการพระราชดำริของสมเด็จพระเทพฯ ในโครงการส่งเสริมสนับสนุนนักเรียนตาบอดเรียนวิทยาศาสตร์ สำหรับโครงการนี้ก็ได้ลองผิดลองถูกกันมาหลายปี ไม่มีสูตรสำเร็จในการทำงานหรอกค่ะ ทุกคนที่ทำงานนี้ต่างต้องนำความรู้ความสามารถมาแชร์กันเพื่อทำให้นักเรียนตาบอดประสบความสำเร็จให้ได้ (ฉันเคยแอบเข้าไปช่วยเขาแว็บๆ เหนื่อยค่ะ)  เอาไว้ถ้าฉันจัดการอะไรๆลงตัวแล้วฉันจะกลับมาเล่าถึงการผจญภัยในโลกวิทยาศาสตร์ให้คุณฟังค่ะ

จริงๆพี่เจนจะหมดสัญญาในการทำงานกับ nectec ในเดือนนี้ แต่เนื่องจากพี่เจนทุ่มเท"ให้"กับงานเต็มที่ ดังนั้นทางต้นสังกัดจึงต้องการที่จะต่อสัญญาให้พี่เจนอยู่ในโครงการนี้ต่อไปเพื่อช่วยกันคิดค้นสิ่งที่จะมาช่วยให้เด็กตาบอดสามารถเรียนวิทย์ได้อย่างมีความสุข

หากวันนี้ฉันเขียนออกทะเลไปก็ขออภัยคุณผู้อ่านไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ แต่มีสิ่งหนึ่งที่ฉันต้องการจะกล่าวไว้ก่อนที่จะจบ entry นี้ นั่นก็คือ  จากสิ่งที่พี่เจนซึ่งเป็นคนเก่งในใจฉันให้มาตลอดนั้น  วันนี้สิ่งที่คนเก่งคนนี้ได้รับกลับมานั่นก็คือ พี่เขาได้รับโอกาสในการแสดงฝีมือการทำงาน ซึ่งสิ่งนี้เองที่จะทำให้ชีวิตคนดำรงอยู่ได้อย่างยั่งยืนค่ะ

ขอบคุณคุณผู้อ่านทุกท่านนะคะที่แวะเวียนเข้ามาเยี่ยม block คุณพู่  ฉันหวังว่า block นี้จะก่อให้เกิดประโยชน์กับทุกๆท่านไม่มากก็น้อยค่ะ

    ขออนุญาตไปจัดการกับวิทยานิพนธ์ที่ค้างอยู่ก่อนนะคะ อิๆๆ ก่อนที่จะถูกล่าตัวและหัวกุดในโอกาสต่อไป อิๆๆ

  มีความสุขสนุกสนานกับการใช้ชีวิตนะคะ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
บักโก วันที่ : 01/03/2010 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buggo
 Dust in the wind  

ถ้าผมตอบว่าไม่เชื่อตั้งแต่บรรทัดแรกละครับ

ปล.ยินดีที่ได้รู้จัก ผมจบ มมส. แต่เลือดผมยังคงเป็นสีแดงครับ (คนบ้าอะไรจะมีเลือดสีเหลืองเทา นั่นมันอาการเป็นหนองแล้วละ ต้องรีบไปหาหมอนะ)

ปล.2 หยอกเล่นเด้อ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
musachiza วันที่ : 19/02/2010 เวลา : 04.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

จริงครับ
http://www.oknation.net/blog/dragonball

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28            [ Add to my favorite ] [ X ]