• พูพู
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-04-17
  • จำนวนเรื่อง : 21
  • จำนวนผู้ชม : 21464
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
เสริมสร้างกำลังใจ ให้แด่เธอผู้ไม่ยอมแพ้
เพียงแค่มีกำลังใจ... ก้าวต่อไปได้อย่างภาคภูมิ จากผู้เขียนมือใหม่ค่ะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/poohjane99
วันอาทิตย์ ที่ 30 พฤษภาคม 2553
Posted by พูพู , ผู้อ่าน : 2122 , 02:02:13 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   หากวันนี้ สิ่งที่คุณคิดมาตลอดชีวิตของคุณถูกคนที่เรียกตัวเองว่า "เรือจ้าง" นำไปหาประโยชน์จากความคิดของคุณ คุณจะมีวิธีจัดการอย่างไรกับคนประเภทนี้

สวัสดีค่ะทุกท่าน  น่าแปลกนะคะที่ฉันมาระยะนี้ ชอบมีคำถามชวนปวดหัวมาถามท่านอยู่เรื่อย อิๆ ถือว่าพักร้อนจากเรื่องการเมืองแล้วกันนะคะ อิๆ

      จริงๆฉันไม่ต้องการเอ่ยถึงเรื่องนี้สักเท่าไรนัก แต่วันนี้ฉันรู้สึกแย่ค่ะ แย่ตรงที่ฉันเห็นสิ่งที่พี่เจน ฉันและเพื่อนๆสร้างมากับมืออาจจะต้องถูกคนคนหนึ่งขโมยผลงานของพี่เจนไป (แผ่นเรขา) ที่ได้รางวัลชนะเลิศ ที่เคยเล่าไว้ใน entry แรกนั่นแหละค่ะ  คราวนั้นฉันเล่าไปถึงตอนที่แผ่นนี้อยู่ในขั้นตอนการวิจัยอยู่ ใช่ค่ะ มันกำลังวิจัย แต่คราวนี้การวิจัยนี่ต้องนำเสนอผลงานวิจัยด้วยใช่มั้ยคะถึงจะครบตามเงื่อนไข  ไม่แปลกค่ะที่เจ้าของผลงานจะนำผลงานของตัวเองไปนำเสนอในที่ต่างๆ  แต่ที่แปลกนั่นคือ...

อาจารย์ซึ่งเป็นหัวหน้าโครงการได้นำผลงานชิ้นนี้ไปนำเสนอถึงต่างประเทศ "นั่นแน่" คุณอาจคิดว่า "ก็เป็นหัวหน้าโครงการ เขาไปนำเสนอจะเป็นไรไป" อิๆ

ไม่เป็นไรค่ะ เขามีสิทธิ์นำเสนอในฐานะหัวหน้าโครงการจริง  แต่ทว่า เขาควรมีการบอกกล่าวเจ้าของผลงานสักนิดก่อนการนำไปเสนอและเขาควรให้เกียรติเจ้าของผลงานในการให้ชื่อของเจ้าของผลงานไว้เป็นชื่อแรก จริงไหมคะ

    แต่ เอ สิ่งที่เจ้าของผลงานนี้ซึ่งเป็นคนพิการ และพิการภายหลังด้วยนะคะ ไม่ใช่พิการมืออาชีพแบบฉัน  ได้รับ นั่นคือ การถูก "เอาเปรียบ" ค่ะ  เอาเปรียบด้านใดบ้างหรือ  เอาเปรียบตั้งแต่เรื่องเงินวิจัยในโครงการ โอ้ แม่เจ้า คุณๆรู้หรือไม่คะว่า มันเป็นค่ามันสมองที่ถูกแสนถูกค่ะ เพราะค่าตอบแทนนักวิจัยในโครงการได้เพียง 7,000 บาท (เจ็ดพันบาทถ้วน) ค่ะ ในปีงบประมาณที่ผ่านมานะคะ เท่านั้นยังไม่พอ เวลาออกไปเก็บข้อมูลนะคะ มีคนในโครงการออกไปเพียง 1 คน เท่านั้นค่ะ และไม่มีการหาเงินส่วนอื่นๆมาโปะเพื่อให้พี่เจนสามารถจ้างคนในโรงเรียนต่างๆช่วยเก็บข้อมูล อิๆๆ ที่ร้ายที่สุดนะคะ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา   คุณหน้าสวยใจเสือคนนี้ให้พี่เจนซึ่งเป็นเจ้าของแผ่นเรขาสำหรับนักเรียนตาบอดไปหาข้อมูลเพื่อขอจดอนุสิทธิบัติไปให้หล่อนค่ะ เพราะหล่อนต้องการจดอนุสิทธิบัติจากผลงานวิจัย  สบายนะคะคุณๆที่มีคนดำเนินการให้ทุกอย่าง เพียงแต่เจ้าของผลงานต้องเขียนข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับแผ่น เช่น วิธีใช้ ข้อกำหนดต่างๆและหาบทความที่เกี่ยวข้องให้  ดูเหมือนดีนะคะคุณ แต่......

จะดีกว่านี้ค่ะถ้าหล่อนนำเนินการให้โดยที่ไม่หวังผลตอบแทนใดๆ  แต่นี่เปล่าเลย เปอร์เซ็นต์จากการจดอนุสิทธิบัติครั้งนี้หล่อนต้องการถึง 60 เปอร์เซ็นต์  โดยที่หล่อนให้เจ้าของความคิด 40 เปอร์เซ็นต์  ที่ร้ายไปกว่านั้น แผ่นนี้เคยได้รับรางวัลชนะเลิศจากงานถนนเทคโนโลยีของ ช่อง 9 อสมท. และภาพในโฆษณาหรือแม้แต่ชื่อของเจ้าของก็คือชื่อของพี่เจน ไม่มีผู้อื่นมีส่วนเกี่ยวข้องเลยแม้แต่นิดเดียว เห้อ ทำกันได้

     ที่ฉันนำเรื่องนี้มาเล่าให้ทุกท่านฟังในวันนี้ ฉันเพียงต้องการตั้งคำถามนิดเดียวค่ะว่า  หากท่านเป็นบุคคลคนนั้น ท่านกล้าขโมยความคิดคนอื่นเพื่อให้ตัวท่านได้ประโยชน์จากสิ่งนั้นหรือไม่และ

ขอถามท่านผู้รู้ด้านกฎหมายนิดนึงนะคะว่า  หากผลงานที่ได้รางวัลชนะเลิศและมีการเผยแพร่ด้วยชื่อเจ้าของผลงานแล้ว บุคคลอื่นมีสิทธิ์นำเอาผลงานนี้ไปจดทะเบียนเป็นชื่อเขาหรือไม่คะ

ขอบคุณค่ะที่เข้ามาตอบคำถามน่าปวดหัวเหล่านี้

หากฉันเขียนไม่รู้เรื่องบ้างอะไรบ้างก็ขออภัยทุกๆท่านไว้ด้วยนะคะ

     ขอบพระคุณอีกครั้งค่ะ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
tatuk วันที่ : 09/06/2010 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatuk
เรานี่แหละ ผู้ปกป้องชาติและราชบัลลังก์! 

เรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ทางภูมิปัญญาของผู้อื่นนั้น
ตาตุ๊กโดนบ่อยๆ ครับ
ได้แต่ปลงๆ
ไม่มีกำลังไปฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากใคร
สงสัยจะชอบชีวิตจนๆ อยู่แบบเรียบง่ายแต่งดงามจนเคยชินเสียแล้ว
ให้อภัยคนที่ฉกฉวยผลประโยชน์ของคนอื่นไป
เวรกรรมที่เขาก่อไว้มันก็รังแต่จะกัดกร่อนดวงจิตอันบอดมือดของมันเองครับปล. ตาตุ๊กตามอ่านเรื่องราวย้อนหลังทั้งหมดแล้วเด้อ
ด้วยความเข้าใจและชื่นชมน้ำใสใจจริงของคุณน้องยิ่งนัก
สำนักสาระฅน ยินดีต้อนรับคุณน้องและผองเพื่อนนะครับ
ฝากรอยยิ้มไว้ให้เด้อ...


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 06.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

ดุไม่จบหรอก..
ได้ยินเสียงเป้ดเหลิมแล้ว..
ทนไมได้..
ภาษาอังกฤษ ที่จ่ากำลังฝึก..ยังดีกว่า
.ฮา..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 31/05/2010 เวลา : 13.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

จ่าก็ยกให้ไปเลย..
แต่ไม่ได้ใจจ่าหรอกนะคนดี..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อริยทัศน์ วันที่ : 30/05/2010 เวลา : 06.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aryatasna

ได้อ่านพบเรื่องของคุณ...
น่าเห็นใจ... ระบบการศึกษาไทย สร้างคนเห็นแก่ตัว ..อย่างไม่น่าเชื่อ...ตลอดการทำงานของเราหลายสิบปี พบเห็นผู้ขโมยความคิดเก่งที่สุดคือ คนที่เป็นหัวหน้าวิจัย และทีมวิจัยในมหาวิทยาลัย..

อาจเป็นเคราะห์หรรม ที่เขาเหล่านี้ โลภ ในความรู้ที่พบเห็นล่วงหน้า.. แทนที่จะเกิดประโยชน์แก่คนทั้งประเทศ ก็ขลุกขลัก ไปไม่ถึงฝั่งฝัน... ทีเราเห็นจด ๆ กัน ไม่ใช่เพราะต้องการเป็นเจ้าของแท้จริง แต่เพราะ "เงิน" อยากได้ "เงิน"

สำหรับคุณและเพื่อน ... อย่าเสียดายเลย... คนคิดไม่ได้ จะรักษาไว้ไม่ได้หรอก... คุณและเพื่อนจงคิดต่อยอดไป .. ถือเสียว่า เราลงทุนสร้าง "ตลาด" โดยการออก Beta Version ไปก่อน...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2010 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]